Rêu đá “cay nặm”

Update 15 - 03 - 2022
100%

Người Thái gọi rêu đá là “cay nặm” bởi rêu đá được ví ngon như thịt gà là món ăn dân giã và độc đáo trong ẩm thực dân tộc Thái. Rêu mọc ở những tảng đá dưới lòng suối được chế biến thành nhiều món ngon không phải ai cũng biết: cùng với khẩu lam, pa pỉnh tộp (cá nướng gập), nhứa giảng (thịt khô), chẳm chéo…thì các món ăn được chế biến từ rêu đá được biết tới là món ăn đặc sắc nghệ thuật ẩm thực dân tộc Thái Tây Bắc. 

Một số món rêu đá tiêu biểu như canh rêu, nộm rêu, rêu nướng trong đó rêu nướng còn được gọi “cay pho” là món lạ được nhiều người yêu thích nhất. Sau khi sơ chế, rêu được xé tơi rồi cắt khúc ướp cùng gia vị gồm: sả, lá chanh, rau răm, một ít hạt dổi, mắc khén băm nhỏ, giã nhỏ trộn đều với rêu, nêm muối, mì chính…. Sau đó gói lá chuối nướng trên lửa, vùi trong tro, than nóng hoặc kẹp que rồi đem nướng trên than hồng đến khi món rêu dậy lên mùi thơm phức, có vị ngọt đặc trưng. Món rêu nướng nóng hổi, thơm phức được nhắm với rượu nếp thơm lừng thì thật tuyệt vời hoặc dùng cùng cơm tẻ, xôi nếp cũng vô cùng hấp dẫn.

Tin mới nhất

Lợn “Cắp nách”(16/03/2022 1:40 SA)

Gà nướng mắc khén(15/03/2022 3:08 CH)

Xôi nếp nương(15/03/2022 1:50 SA)

Gà xương đen(15/03/2022 1:46 SA)

Cá nướng (Pa Pỉnh Tộp)(15/03/2022 1:41 SA)

Chè tuyết shan(15/03/2022 1:31 SA)

Rêu đá “cay nặm” (15/03/2022 1:31 SA)

Nộm hoa ban(15/03/2022 1:23 SA)

Măng đắng(15/03/2022 1:19 SA)

Chẩm chéo(14/03/2022 2:48 CH)

<< < 1 > >> 
°
Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
410 người đã bình chọn