• Dienbien.gov.vn - Ở tỉnh ta, người dân sinh sống gần với rừng chính là cánh tay nối dài của lực lượng Kiểm lâm, của chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên muốn dựa vào cộng đồng dân cư để giữ được toàn vẹn diện tích rừng hiện có, lực lượng Kiểm lâm toàn tỉnh đã chủ động tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức linh hoạt, sát với tình hình thực tiễn.

 • Dienbien.gov.vn - Những năm qua, huyện Điện Biên đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, phát huy sức mạnh của nhân dân trong quản lý, bảo vệ rừng. Một trong những giải pháp mang lại hiệu quả tích cực là giao khoán quản lý, bảo vệ rừng cho cộng đồng các bản. Lợi ích kép mang lại là, tài nguyên rừng vừa được bảo vệ và phát triển, đồng thời, người dân vừa có thêm nguồn thu nhập ổn định.

 • Dienbien.gov.vn – Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy rừng niên vụ 2022 – 2023, kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng. Công tác phòng cháy chữa cháy và quản lý bảo vệ rừng được cả hệ thống chính trị huyện Điện Biên Đông vào cuộc quyết liệt.

 • Dienbien.gov.vn - Chiều 2/2, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức cuộc họp thống nhất nội dung các giải pháp giải quyết các vướng mắc, thủ tục liên quan nhằm đảm bảo điều kiện chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng. Dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Trần Văn Thượng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thuộc Sở.

 • Dienbien.gov.vn - Hiện nay, toàn tỉnh diện tích rừng có cung ứng DVMTR là: 393 .055,29 ha. Trong đó: Diện tích rừng đã giao: 307.821,96 ha (chủ rừng là cộng đồng dân cư thôn bản, hộ gia đình: 230.055,44 ha; chủ rừng là tổ chức: 59.044,13 ha; UBND cấp xã là: 18.579,05 ha; chủ rừng là tổ chức khác: 45,22 ha; tổ chức không phải chủ rừng: 98,12 ha); diện tích chưa giao: 85.233,33. Năm 2022, có 2.934/4.152 chủ rừng được nhận tiền DVMTR. Trung bình mỗi hộ nhận được hơn 1 triệu đồng/năm, đặc biệt có hộ nhận 31 triệu đồng/năm, mỗi cộng đồng dân cư nhận trung bình 170 triệu đồng/năm, có cộng đồng dân cư nhận 4 tỷ đồng/năm.

 • Dienbien.gov.vn - Rừng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với con người và môi trường sống, là nơi cư trú phần lớn của các loài động vật, thực vật. Xác định công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, do đó, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, lực lượng chức năng, chủ rừng trên địa bàn thành phố (TP) Điện Biên Phủ luôn triển khai quyết liệt, đồng bộ, thường xuyên, liên tục các giải pháp và huy động cả hệ thống chính trị cùng nhân dân tham gia công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng.

 • Dienbien.gov.vn - Giao đất, giao rừng là một trong những giải pháp quản lý rừng hiệu quả, bảo đảm việc duy trì, khôi phục độ che phủ rừng và nâng cao năng lực phòng hộ rừng theo quy định của pháp luật, với chủ trương thúc đẩy giải pháp bảo đảm tính “có chủ” của từng diện tích đất lâm nghiệp, góp phần bảo vệ rừng và cải thiện thu nhập của người dân sinh sống bằng nghề trồng rừng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, hiện nay công tác giao đất, giao rừng trên địa bàn huyện Điện Biên vẫn còn chậm so với tiến độ chung, do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

 • Dienbien.gov.vn - Mường Chà là huyện miền núi, biên giới của tỉnh, có tổng diện tích tự nhiên 118.989,50 ha; trong đó tổng diện tích có rừng là 49.726,58 ha; độ che phủ đạt 41,79% (tính đến 31/12/2021). Trong những năm qua, Huyện luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; phối hợp, hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT, các sở, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi để huyện thực hiện tốt nhiệm vụ trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng trên địa bàn.

 • Dienbien.gov.vn – Những năm qua, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng quản lý Quỹ, Sở Nông nghiệp và PTNT, sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan trong toàn tỉnh với chính sách chi trả DVMTR. Chính sách chi trả DVMTR đã mang lại kết quả tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

 • Dienbien.gov.vn - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, nhờ có tiền DVMTR, người nhận khoán bảo vệ, phát triển rừng có thêm nguồn thu cải thiện cuộc sống. Thời gian qua, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BVPTR) tỉnh đã tích cực lồng ghép, tuyên truyền chính sách đến đông đảo các tầng lớp nhân dân về công tác BVPTR. Thông qua đó, góp phần giúp cho người dân hiểu rõ về Luật Lâm nghiệp, chính sách liên quan đến công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng, đồng thời tăng cường nhận khoán bảo vệ rừng.

 • Dienbien.gov.vn – Trong 3 ngày (từ 23-25/11), Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Điện Biên khai mạc lớp tập huấn hướng dẫn nâng cao xây dựng và quản lý bản đồ chi trả DVMTR trên đối tượng RASTER bằng QGIS

 • Dienbien.gov.vn – Những năm qua, công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm; nhận thức của nhân dân trên địa bàn đã có những chuyển biến rõ rệt về công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR, nhiều mô hình làm giàu từ kinh tế trang trại kết hợp với trồng rừng ngày càng phát triển và được nhân rộng. Đặc biệt là chính sách chi trả môi trường rừng tạo lập sinh kế cho người dân sống được bằng nghề rừng.

 • Dienbien.gov.vn - Thời gian qua, tại nhiều thôn, bản trên địa bàn xã Huổi Lèng đã thành lập được các tổ, đội bảo vệ rừng - phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR-PCCCR) góp phần phát huy tinh thần chủ động trong công tác tuần tra, kiểm soát và BVR ở các thôn, bản. Từ đó, ý thức bảo vệ và phát triển rừng gắn với ổn định đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã được nâng lên.

 • Dienbien.gov.vn - Quản lý rừng dựa vào cộng đồng đang đánh giá là mô hình bền vững, các cộng đồng dân cư sống gần rừng đã tích cực, trách nhiệm thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Qua đó thu hút ngày càng nhiều hộ dân tham gia giữ rừng, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tại địa phương.

 • Dienbien.gov.vn - Thực hiện Kế hoạch số 337/KH-QBVR ngày 27/9/2022 của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng (BVPTR) tỉnh về việc tuyên truyền thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Mường Chà, sáng 11/10, Quỹ BVPTR tỉnh phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Mường Chà, UBND xã Huổi Lèng tổ chức buổi Tuyên truyền các nội dung cơ bản liên quan đến chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) của Luật Lâm nghiệp và Nghị định 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp tại bản Huổi Lèng, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà.

 • Dienbien.gov.vn - Ngày 10/10, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Mường Chà, UBND xã Sa Lông tổ chức buổi tuyên truyền các nội dung cơ bản liên quan đến chi trả dịch vụ môi trường rừng của Luật Lâm nghiệp và Nghị định 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp tại bản Sa Lông 1 và bản 36, xã Sa Lông, huyện Mường Chà.

1 2 3 4 5 6    
°