• Dienbien.gov.vn - Được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của tỉnh, của huyện, sự hướng dẫn của Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến hết năm 2022 huyện Điện Biên đã có 15 sản phẩm được chứng nhận OCOP cấp tỉnh, trong đó có 2 sản phẩm đạt 4 sao, 10 sản phẩm đạt 3 sao. Các sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP từng bước khẳng định giá trị và chất lượng trên thị trường, người dân tin tưởng lựa chọn, sử dụng.

 • Dienbien.gov.vn – Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP được xác định là một trong những nhiệm vụ chỉ đạo trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới và đã được các địa phương quan tâm triển khai thực hiện. Đa số các sản phẩm phát triển dựa trên hoạt động sản xuất sẵn có và phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của mỗi địa phương như: gạo Điện Biên, chè Tủa Chùa, cà phê Mường Ảng, bí Tìa Dình… do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện. Một số sản phẩm đã phát triển với quy mô lớn và đang từng bước khẳng định giá trị, chất lượng và thương hiệu trên thị trường, được người tiêu dùng đánh giá cao và ngày càng sử dụng nhiều hơn.

 • Dienbien.gov.vn - Sau hơn 3 năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đến nay, tỉnh Điện Biên đã có 44 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 2 sản phẩm được chứng nhận 4 sao và 42 sản phẩm được chứng nhận 3 sao, trong đó, năm 2019 chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP (2 sản phẩm 4 sao và 24 sản phẩm 03 sao); năm 2020 chứng nhận cho 9 sản phẩm OCOP 3 sao và năm 2021 chứng nhận cho 9 sản phẩm OCOP 3 sao. Các sản phẩm được chứng nhận OCOP cấp tỉnh đều đặc sắc, gắn với lợi thế đất, khí hậu riêng từng huyện, từng xã. Vì vậy, thường là sản phẩm OCOP địa bàn nào sẽ được đặt tên gắn với địa danh nơi vùng sản xuất sản phẩm đó, như: Bí xanh Tìa Dình, lạc đỏ Na Son, khoai sọ Phì Nhừ, cà-phê Mường Ảng, chè shan tuyết Tủa Chùa; gạo tám thơm Điện Biên; gạo séng cù Điện Biên…

 • Dienbien.gov.vn - Trong thời gian qua, Chương trình OCOP được xác định là một trong những nhiệm vụ chỉ đạo trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới và đã được các địa phương trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai thực hiện. Đến nay (tính đến ngày 31/3/2022), toàn tỉnh có 44 sản phẩm OCOP cấp tỉnh thuộc 9/10 huyện, thị xã và thành phố (trong đó, có 2 sản phẩm đạt 4 sao và 42 sản phẩm đạt 3 sao) của 28 chủ thể (15 Hợp tác xã, 7 Doanh nghiệp và 6 Cơ sở sản xuất). Nhờ đó tạo thêm nhiều việc làm mới, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế ở mỗi địa phương.

 • Dienbien.gov.vn - Bắt đầu triển khai thực hiện “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” từ năm 2018, các cấp, ngành, địa phương và người dân tại Điện Biên đã tích cực, chung tay vào cuộc, đến nay sau hơn 3 năm chương trình đã đạt được những kết quả rất khả quan, với 35 sản phẩm thuộc 19 chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ đăng ký kinh doanh được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, trong đó: có 2 sản phẩm đạt 4 sao, 33 sản phẩm đạt 3 sao...

 • Dienbien.gov.vn – Việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản đang được nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Điện Biên quan tâm thực hiện, nhằm giúp gia tăng chất lượng và giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần bảo đảm tiêu thụ sản phẩm với giá ổn định cho người nông dân. Cùng với đó, các doanh nghiệp khi tham gia liên kết sản xuất với nông dân cũng chủ động được nguồn cung sản phẩm nông nghiệp với giá cả ổn định.

 • Dienbien.gov.vn – Nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng chương trình OCOP và đẩy mạnh việc quảng bá các sản phẩm OCOP, trong những năm qua Điện Biên dành kinh phí để quảng bá, hỗ trợ các sản phẩm OCOP tham gia nhiều triển lãm, hội chợ, sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP Điện Biên. Đặc biệt, tháng 9/2020, Điện Biên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối, tiêu thụ sản phẩm OCOP với tỉnh Quảng Ninh được kỳ vọng là giải pháp đưa các sản phẩm của Điện Biên vươn tới các thị trường lớn, tạo cơ hội thúc đẩy sản xuất phát triển bền vững…

 • Dienbien.gov.vn – Đó là kết quả khảo sát năm 2020 của Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên (đơn vị tư vấn) tại cuộc họp phê duyệt Đề án mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, chiều ngày 25/12.

 • Dienbien.gov.vn - Sáng nay (28/11), tại sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Điện Biên tổ chức sự kiện trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP của tỉnh Điện Biên và các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2020.

 • Dienbien.gov.vn - Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, trong tháng 10, Sở đã tiến hành kiểm tra 10 cơ sở với 22 sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP, trong đó, có 2 sản phẩm được cấp chứng nhận 4 sao; 20 sản phẩm được cấp chứng nhận 3 sao.

 • Dienbien.gov.vn – Ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào phát triển nông nghiệp được xem là khâu đột phá để nâng cao năng suất, chất lượng và tạo ra các sản phẩm an toàn cho sản phẩm nông nghiệp. Do đó, những năm qua, ngành nông nghiệp Điện Biên luôn nỗ lực để đẩy mạnh ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp. Điển hình giai đoạn 2012 – 2020, Điện Biên đã triển khai thực hiện 67 nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản với tổng kinh phí đầu tư 60,43 tỷ đồng.

 • Dienbien.gov.vn – Với lợi thế nhiều danh lam, thắng cảnh và tiềm năng về du lịch cộng đồng, các xã trên địa bàn tỉnh đang hướng đến việc thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với phát triển du lịch để thu hút nguồn lực.

 • Dienbien.gov.vn – Theo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, tính đến thời điểm này Điện Biên có 33 xã được công nhận đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới; dự kiến đến hết năm 2020, toàn tỉnh sẽ có trên 37 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới, bằng 31,89% tổng số xã trên địa bàn tỉnh đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra; số tiêu chí bình quân đạt 11,7 tiêu chí/xã tăng 6,2 tiêu chí so với năm 2015; không còn xã dưới 5 tiêu chí; Thị xã Mường Lay đơn vị có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 • Dienbien.gov.vn – Là vùng sản xuất lúa gạo trọng điểm của tỉnh, bình quân mỗi vụ huyện Điện Biên gieo cấy khoảng 4.000 - 5.000ha lúa, năng suất bình quân đạt trên 60 tạ/ha, tổng sản lượng lúa hàng năm đạt trên 65.000 tấn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ lúa hàng hóa của nông dân theo phương thức “gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ”, hay còn gọi là “liên kết sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn”, “Mô hình chuỗi giá trị” còn chưa tương xứng với diện tích và sản lượng lúa của huyện, thể hiện là trong các năm qua, đại đa số sản lượng lúa được nông dân tiêu thụ qua hình thức “Tự sản tự tiêu” và chủ yếu qua khâu trung gian “Thương lái” chiếm hơn 98%, chỉ có khoảng 2% sản lượng được các doanh nghiệp và các tổ chức đại diện của nông dân thực hiện thu mua thông qua hình thức “Hợp đồng liên kết” từ đầu vụ.

1 
°