VPUB – Hội nghị trực tuyến Phiên toàn thể “Ngoại giao khoa học công nghệ góp phần kiến tạo năng lực phát triển quốc gia”

Dienbien.gov.vn – Trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, chiều 5/8 tại Hà Nội, Phiên họp “Ngoại giao khoa học công nghệ góp phần kiến tạo năng lực phát triển quốc gia” đã chính thức diễn ra. Đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số dự và phát biểu tại phiên họp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đoạt chủ trì tại điểm cầu Điện Biên.

Dự tại điểm cầu Điện Biên có đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành và đơn vị liên quan.

Tại phiên họp này, đại biểu thảo luận 2 nội dung chính xoay quanh các vấn đề: Nhu cầu hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Việt Nam - Góc nhìn từ các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp, viện trường trong nước và các biện pháp nhằm đẩy mạnh hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo - Phát huy vai trò của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết phiên thảo luận sẽ giúp làm rõ những ưu tiên và nhu cầu hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp, viện, trường trong nước, đồng thời đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức trong nước với các cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, Phiên họp sẽ giúp nhận diện được các cơ hội hợp tác, khó khăn, thách thức cần xử lý trong hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ từ đó đề xuất các trọng tâm ưu tiên và nhất là các dự án phát triển nhằm nâng cao hiệu quả khoa học công nghệ trong thời gian tới…

Đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Điện Biên.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 diễn ra từ ngày 1-7/8/2026 với chủ đề "Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới". Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với ngành Ngoại giao khi trở thành Hội nghị ngoại giao đầu tiên trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình, phát triển thịnh vượng của dân tộc. Các phiên của hội nghị sẽ thảo luận, đánh giá về tình hình thế giới, khu vực trong các năm tới, trong đó có quan hệ của các nước lớn, các nước láng giềng; biên giới lãnh thổ; việc xây dựng chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới; ngoại giao phục vụ phát triển, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đồng hành cùng doanh nghiệp; công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành.

Thời gian qua, tỉnh Điện Biên xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực quan trọng để khai thác tiềm năng, nâng cao chất lượng tăng trưởng và từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển; đồng thời coi ngoại giao khoa học và công nghệ là kênh quan trọng để tiếp cận tri thức, công nghệ mới, nguồn nhân lực chất lượng cao và các nguồn lực phát triển từ bên ngoài.

Tỉnh Điện Biên đã từng bước lồng ghép khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong các chương trình hợp tác quốc tế; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, bảo tồn di sản, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp, du lịch và chuyển đổi số. Một số nội dung hợp tác bước đầu mang lại hiệu quả, như mô hình quản lý nông nghiệp thông minh với doanh nghiệp Nhật Bản và Chương trình “Phổ cập năng lực AI” phối hợp với Tổ chức STEAM FOR VIETNAM…/.

Bình luận bài viết

Chưa có bình luận nào.

Xem nhiều nhất

VPUB - Tập trung hoàn thành đưa 9 trường phổ thông nội trú liên cấp vào hoạt động trước năm học mới 2026 - 2027

Dienbien.gov.vn – Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 30/7, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với 05 xã biên giới còn lại gồm: Núa Ngam, Thanh Yên, Thanh Nưa, Sam Mứn, Mường Nhà và một số ngành liên quan về chuẩn bị các điều kiện tổ chức khai giảng năm học 2026 - 2027 kết hợp với khánh thành bàn giao đưa vào sử dụng các trường phổ thông nội trú liên cấp.

30/07/2026