VPUB - Hội thi Ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”

Dienbien.gov.vn - Tiếp nối chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII, sáng ngày 12/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi Ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” năm 2023.

Tham gia Hội thi Ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” năm 2023 có 17 đơn vị, bao gồm 5 nhà hàng, cơ quan và 12 bản du lịch cộng đồng đến từ các địa phương trong toàn tỉnh. Trong thời gian 1 tiếng 30 phút, mỗi đội thi thực hiện chế biến các món ăn và pha chế đồ uống thành mâm cơm hoàn chỉnh theo chủ đề tự chọn. Các món ăn độc đáo, hấp dẫn, hợp khẩu vị của khách du lịch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng, trang trí đẹp mắt, ngon miệng kích thích tiêu hóa, tạo cơ sở tốt nhất để duy trì và tăng cường sức khỏe.

Việc tổ chức Hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” nhằm góp phần bảo tồn, phát huy, tôn vinh và quảng bá văn hoá ẩm thực truyền thống độc đáo, hấp dẫn của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên. Cùng với đó, nâng cao nhận thức của các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống về việc đăng ký công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh. Đồng thời mở rộng mối quan hệ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, chuyên môn nghề nghiệp giữa các đầu bếp. Qua đó, góp phần làm phong phú, đa dạng các hoạt động tại Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII, tạo ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc đến đông đảo nhân dân và du khách tham gia trải nghiệm.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức sẽ trao các giải Nhất, Nhì, Ba, khuyến khích cho các đơn vị tham gia dự thi.

Một số hình ảnh tại Hội thi Ẩm thực "Hương sắc Điện Biên":

Ban Tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Hội thi.

Những thiếu nữ dân tộc Thái chuẩn bị các món ăn tham gia dự thi.

Từ những nguyên liêu đơn giản, dễ tìm, qua bàn tay của những người phụ nữ dân tộc Thái Điện Biên đã tạo nên những món ăn ngon miệng, đẹp mắt, riêng có.

Các đoàn đều có bài tham gia thuyết trình về mâm cơm dự thi.

Ban Giám khảo đánh giá, chấm điểm mâm cơm của các đơn vị tham gia dự thi.

Mỗi đội thi thực hiện chế biến các món ăn và pha chế đồ uống thành mâm cơm hoàn chỉnh theo chủ đề tự chọn.

Món xôi nếp nương ngũ sắc đặc trưng của Điện Biên.

Mỗi món ăn không chỉ ngon miệng mà còn được trang trí đẹp mắt.

 

Bát nước chấm "chẩm chéo" không thể thiếu trong mâm cơm của đồng bào dân tộc Thái Điện Biên.

Các món ăn phải đảm bảo độc đáo, hấp dẫn, hợp khẩu vị của khách du lịch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng, trang trí đẹp mắt.

Hội thi Ẩm thực "Hương sắc Điện Biên" tạo ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc đến đông đảo nhân dân và du khách tham gia trải nghiệm.

Lan Phương