Lợn “Cắp nách”

Lợn "Cắp nách" được coi là một trong những sản vật đặc trưng của cao nguyên đá Tủa Chùa. Lợn "Cắp nách" Tủa Chùa nổi tiếng bởi vị thơm, ngon riêng có và hấp dẫn bởi cách chế biến đậm đà hương vị Tây Bắc mà du khách đến với mảnnh đất này đều muốn thưởng thức đế cảm nhận. Lợn "cắp nách" có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, mỗi món lại có cách tẩm ướp gia vị riêng tạo nên mùi vị đặc trưng.

Tiêu biểu là món nướng, món nướng có thể nướng nguyên con, nướng xiên que hoặc nướng trong ống tre, nứa (lam). Nếu nướng nguyên con, khi sơ chế lợn được mổ moi, thui vàng bằng rơm, tẩm ướp gia vị gồm: lá và quả cây móc mật, muối, mắc khén, ớt, hạt dổi và các loại gia vị khác... Các loại gia vị được trộn đều và nhồi vào trong bụng con lợn, phần bên ngoài được tẩm ướp kỹ càng sau đó cho lên than hoa quay đều cho thịt chín từtừ. Sau khi quay xong lợn có màu vàng ruộm đẹp mắt, thơm lừng bởi các loại giai vị, béo ngậy của mỡ, dòn tan của lớp da và vị ngọt đặc trưng của thịt.

Thịt lợn cáp nách hấp