Nộm hoa ban

Tháng 2 hàng năm, khi rừng đào, rừng mận đã lụi hết hoa, chỉ còn những chồi non xanh biếc chính là thời điềm mà những cánh hoa ban bung nở trắng trời. Hoa ban là loài hoa đẹp, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. 

Với đồng bào người Thái, hoa ban còn thể hiện nét văn hóa ầm thực đặc sắc. Từ những cánh ban trắng muốt, người Thái đã sáng tạo ra nhiếu món ăn độc đáo như: đồ xôi hoa ban, nấu canh xương hoặc xào cùng tỏi... Trong đó ấn tượng nhất là Nộm hoa Ban, bởi món ăn này hội tụ đầy đủ nhất các loại gia vị và nguyên liệu đặc trưng của vùng đất Tây Bắc. Nộm hoa Ban là món ăn có sự hòa quyện của nhiều vị đó là: vị cay của ớt, giềng, tỏi; vị mặn của muối; vị đắng của măng; vị ngọt của hoa; vị bùi của lạc hòa quyện trong mùi thơm thoang thoảng của cánh Ban rừng.