Cá nướng (Pa Pỉnh Tộp)

Người Thái có câu "cáy măn mọk má ha, báu to pa pình tộp ma sú", nghĩa là "gà tơ tần đem đến, không bằng pa pỉnh tộp đem cho" để thể hiện sự tinh tế và sự quý trọng món ăn này.

"Pa pỉnh tộp" là món cá suối còn tươi sống chọn con cỡ 0,5 - 0,8kg, làm sạch vảy rồi mổ lấy hết ruột ra, không rửa lại bằng nước. Đặc biệt, khi mổ cá phải mổ dọc sống lưng, gia vị gồm mắc khén và mầm măng cây sa nhân, rau rừng, rau thơm như húng dũi, hành củ, hành lá, sả, ớt, gừng, sả được thái nhỏ được nhồi trong bụng cá. Cá được nướng trên than cùi liu riu, khi gần chín, mỡ cá rỏ xuống củi, nổ lách tách, mỡ cá béo ngậy quyện với mùigia vị thơm nức mũi.