Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 4 năm 2022

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

 

*Baodienbienphu.info.vn (26/4): TP. Điện Biên Phủ phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2025

 Sau 30 năm xây dựng và phát triển, hiện TP. Điện Biên Phủ đang trong quá trình đô thị hóa và phát triển mạnh mẽ. Xây dựng TP. Điện Biên Phủ phát triển toàn diện, bền vững, cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2025 là mục tiêu và quyết tâm mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn thành phố đang hướng tới.

TP. Điện Biên Phủ đã tập trung điều chỉnh quy hoạch xây dựng chung, vừa đẩy mạnh kêu gọi thu hút các nhà đầu tư, đầu tư xây dựng nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng đô thị quan trọng của thành phố như: hệ thống giao thông, điện chiếu sáng... từng bước tạo nên diện mạo mới cho thành phố.

Ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ: “Để thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2025, chúng tôi xác định yếu tố đầu tiên là vấn đề quy hoạch. Trong năm 2022, đây là giai đoạn đầu kỳ 2021 - 2030 là giai đoạn được phép điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cho phù hợp hơn. Hiện nay, chúng tôi đang phối hợp với các sở, ngành cập nhập, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch TP. Điện Biên Phủ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây sẽ là cơ sở, tiền đề, động lực cho thành phố phát triển trong tương lai.”

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong phát triển đô thị của thành phố những năm gần đây không thể nói đến các công trình, dự án trọng điểm đã hoàn thành và đang triển khai xây dựng, đó là Dự án đường 60m và dự án Hạ tầng kỹ thuật khung.

Đặc biệt là các Dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Điện Biên và Dự án Trung tâm thương mại và Nhà ở thương mại thành phố Điện Biên Phủ đã được triển khai. Các dự án này sau khi hoàn thành sẽ tạo động lực, đòn bẩy đẩy mạnh quá trình đô thị hóa, hiện thực hóa quy hoạch xây dựng thành phố Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy mạnh việc kêu gọi, thu hút đầu tư vào ngành, lĩnh vực được xác định giàu tiềm năng và dư địa của thành phố và tỉnh như: Tổ hợp thể dục thể thao, vui chơi, giải trí, khách sạn, nhà hàng, bất động sản, khu du lịch sinh thái gắn với di tích lịch sử, văn hoá, trải nghiệm...vv.

Ngoài ra, TP. Điện Biên Phủ cũng đang quy hoạch nhiều dự án phát triển đô thị khác. Tất cả các dự án đều có sự kết hợp hoàn chỉnh giữa kiến trúc hạ tầng với phát triển khuôn viên, cây xanh, tạo cho bộ mặt đô thị thành phố không chỉ khang trang, bề thế, mà còn hướng tới một đô thị văn minh, năng động và thân thiện với môi trường. Đây sẽ là những tiền đề quan trọng để TP. Điện Biên Phủ đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2025./.

 

*Baodienbienphu.info.vn (25/4): Đẩy nhanh dự án phát triển cây mắc ca tại Nà Nhạn

Trong dự án trồng mắc ca công nghệ cao tại TP. Điện Biên Phủ, xã Nà Nhạn được quy hoạch phát triển 1.083,7ha. Sau một thời gian triển khai, tháo gỡ vướng mắc, đến nay, Nà Nhạn đã đo đạc, quy chủ được 305ha trồng cây mắc ca; làm đường băng, đào hố và chuẩn bị trồng những diện tích đầu tiên vào đầu tháng 5 tới.

Dù người dân không canh tác thường xuyên trên các diện tích nương thuộc quy hoạch nhưng trong quá trình triển khai phát triển cây mắc ca vẫn gặp không ít khó khăn. Đó là do tranh chấp đất đai giáp ranh giữa các bản trên địa bàn; một số đối tượng đầu cơ đất thực hiện mua bán, chuyển nhượng với người dân; một số diện tích nương trong địa giới hành chính xã nhưng nhân dân xã ngoài canh tác xâm lấn do yếu tố lịch sử để lại; phần lớn diện tích đất chưa đo đạc, quy chủ... Cùng với đó nhận thức, hiểu biết của người dân về cây mắc ca còn hạn chế. Bởi vậy, đến tháng 10/2021, dự án phát triển cây mắc ca tại Nà Nhạn vẫn chưa thể triển khai (UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư dự án từ 19/8/2021).

“Trước tình hình đó, toàn hệ thống chính quyền thành phố, cấp xã và doanh nghiệp cùng vào cuộc tháo gỡ vướng mắc, có phương án giải quyết triệt để các tranh chấp. Lãnh đạo thành phố và các đoàn thể, cơ quan chuyên môn trực tiếp xuống họp dân. Các bên phối hợp chặt chẽ tuyên truyền để người dân hiểu về chủ trương, chính sách, lợi ích, quyền và nghĩa vụ khi tham gia dự án. Nhà đầu tư cũng tổ chức cho người dân đi tham quan mô hình trồng cây mắc ca ở huyện Điện Biên. Từ đó, người dân tin tưởng đồng thuận tham gia dự án phát triển cây mắc ca. Cùng với đó các phòng, cơ quan chuyên môn cùng Công ty Cổ phần Liên Việt đẩy nhanh tiến độ đo đạc, quy chủ để tham mưu cho UBND thành phố nhanh chóng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trong vùng dự án theo hiện trạng diện tích đất trồng cây hàng năm mà người dân đang quản lý, sử dụng theo đúng quy định... Với các giải pháp đồng bộ, các vướng mắc, khó khăn cơ bản được giải quyết, xử lý kịp thời. Dự kiến từ tháng 5 - 8 năm nay, 36ha đất trong quy hoạch sẽ được “phủ” cây mắc ca” - ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ cho biết.

Với sự quan tâm triển khai đó, đến nay, trên địa bàn xã Nà Nhạn đã thực hiện đo đạc, quy chủ được 305ha, thuộc các bản Nà Nọi 1, 2, Nà Nhạn 1, 2, Nà Pen 1, 2 và Co Pục. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân được thực hiện theo từng đợt với khoảng 70ha đã và đang được thực hiện các thủ tục pháp lý. Bên cạnh đó, 1 hợp tác xã trồng cây mắc ca đã được thành lập tại bản Nà Nọi, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân đăng ký trồng mắc ca. Với tiến độ đó, đầu tháng 5 sắp tới, những cây giống đầu tiên sẽ được bén rẽ đất Nà Nhạn, mở đầu cho 36ha diện tích đã được làm đất, đào hố và 150ha diện tích dự kiến triển khai trong năm 2022.

 

*Baodienbienphu.info.vn (26/4): Quảng bá du lịch qua cuộc thi ảnh “Check in Điện Biên”

Sau hơn 3 tháng phát động, đã có 79 tác phẩm tham gia cuộc thi ảnh “Check in Điện Biên” năm 2022. Căn cứ theo Thể lệ cuộc thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn 45 tác phẩm với 457 ảnh đăng tải trên trang Fanpage Du lịch “Điện Biên - Dienbien Tourism”. Tính đến hết 17 giờ ngày 20/4 (thời điểm kết thúc nhận tác phẩm dự thi), tổng các lượt tiếp cận, tương tác đạt 1.641.380 (trong đó lượt hiển thị bài viết đạt 777.978 lượt; số người tiếp cận bài viết đạt 695.767.248, lượt tương tác đạt 167.635 lượt).

Cuộc thi ảnh “Check in Điện Biên” là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban năm 2022 nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, những nét đặc trưng về cảnh quan thiên nhiên, con người, bản sắc văn hóa, thế mạnh du lịch, hình ảnh hoa ban, lễ hội Hoa Ban tỉnh Điện Biên… đến đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế. Ban Tổ chức kỳ vọng thông qua cuộc thi thêm tư liệu bằng hình ảnh về Điện Biên để đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch tỉnh; góp phần thúc đẩy phát triển du lịch nói riêng, kinh tế - xã hội nói chung.

Giải thưởng cuộc thi gồm: 1 giải Đặc biệt, 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và 2 giải phụ. Dự kiến công bố và trao giải vào dịp Kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - 7/5/2022.

 

  * Vtv.vn (26/4): Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm Quản lý đất đai TP Điện Biên Phủ

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Điện Biên vừa khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm Quản lý đất đai thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) để điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, ngày 25/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bị can đối với bà Trần Thị Vân, Giám đốc Trung tâm Quản lý đất đai thành phố Điện Biên Phủ để điều tra về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Khoản 1, Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015. Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên đã phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can.

Trước đó, năm 2019, UBND tỉnh Điện Biên có Quyết định số 928 về việc thành lập Trung tâm Quản lý đất đai thành phố Điện Biên Phủ trên cơ sở hợp nhất Chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất và Chi nhánh Văn phòng đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Bà Trần Thị Vân khi đó là Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND thành phố Điện Biên Phủ, được UBND thành phố giao nhiệm vụ kiêm Phó Giám đốc phụ trách; sau đó là Giám đốc Trung tâm Quản lý đất đai thành phố Điện Biên Phủ.

Năm 2021, Thanh tra tỉnh Điện Biên đã làm rõ hàng loạt tồn tại, sai phạm của UBND thành phố Điện Biên Phủ trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép san ủi, quản lý việc san ủi của các hộ gia đình trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ.

 

*Vov.vn (27/4): Người dân thành phố Điện Biên Phủ đối diện với nguy cơ ô nhiễm nặng nguồn nước sinh hoạt

Nguồn nước sinh hoạt cho hàng trăm nghìn người dân vùng lòng chảo Mường Thanh đang phải đối diện với nguy cơ ô nhiễm nặng từ việc sử dụng tràn lan thuốc trừ cỏ.

Hồ chứa nước Nậm Khẩu Hu thuộc xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có dung tích hơn 6 triệu m3 nước, diện tích mặt hồ hơn 2km2, lưu vực hàng chục km2.

Ngoài nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho gần 300ha lúa 2 vụ khu vực hạ lưu, kết hợp phát điện, Nậm Khẩu Hu là hồ duy nhất phục vụ nước sinh hoạt cho khu vực thành phố Điện Biên Phủ và một phần của huyện Điện Biên. Ngoài nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho gần 300ha lúa 2 vụ khu vực hạ lưu, kết hợp phát điện, Nậm Khẩu Hu là hồ duy nhất phục vụ nước sinh hoạt cho khu vực thành phố Điện Biên Phủ và một phần của huyện Điện Biên.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, hoạt động xả thải, vứt bao bì, chai lọ đựng thuốc trừ cỏ bừa bãi quanh hồ của người dân và quá trình dư lượng thuốc trừ cỏ thẩm thấu vào đất, theo nguồn nước mưa trôi từ trên nương xuống lòng hồ khiến nguy cơ ô nhiễm nguồn nước của hồ Nậm Khẩu Hu càng lớn, đe dọa đến an toàn nguồn nước, sức khỏe của người dân.

 

*Cand.com.vn (26/4): Làm ngơ cho cấp dưới ép công nhân “lại quả” gần 2 tỷ đồng

Ngày 26/4, trao đổi với PV, cơ quan chức năng Công an tỉnh Điện Biên cho biết, trước đó, ngày 17/12/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Điện Biên Phủ đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Khương (SN 1965), cán bộ hợp đồng của Trung tâm quản lý đất đai TP Điện Biên Phủ về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4, Điều 355, BLHS.

Trong quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất đai bị thu hồi của 48 công nhân nhận giao khoán đất của Công ty cổ phần chế biến nông sản Điện Biên, Nguyễn Thị Khương đã nhiều lần yêu cầu các công nhân phải trích lại 30% số tiền được đền bù mới xin duyệt phương án cho các công nhân được hưởng thụ.

Sau khi phương án đền bù được UBND TP Điện Biên Phủ phê duyệt, Nguyễn Thị Khương đã nhận của các công nhân tổng cộng 1 tỷ 850 triệu đồng, số tiền đối tượng đã tiêu xài cá nhân.

Nguyễn Thị Khương là nhân viên hợp đồng lao động được Trung tâm Quản lý đất đai TP Điện Biên Phủ ký hợp đồng thuê vào cuối năm 2020.

Trước đó, năm 2021, Thanh tra tỉnh Điện Biên đã làm rõ hàng loạt tồn tại, sai phạm của UBND TP Điện Biên Phủ về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép san ủi, quản lý việc san ủi của các hộ gia đình trên địa bàn TP Điện Biên Phủ. Bà Trần Thị Vân được bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách (sau đó là Giám đốc) Trung tâm Quản lý đất đai TP Điện Biên Phủ năm 2019.

Với trách nhiệm người đứng đầu, bà Vân đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm... nên ngày 25/4 đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam. Hiện, vụ án đang được Công an tỉnh Điện Biên điều tra mở rộng.

 

*Giaoducthoidai.vn (23/4): Điện Biên: Tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh cuối cấp

Thời điểm này, công an các địa phương tại Điện Biên đang dồn sức, vượt thời gian để tăng tốc triển khai chiến dịch thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) cho học sinh.

Trong đó, dành mọi ưu tiên cho học sinh cuối cấp.

Tạo điều kiện tối ưu nhất

Trung tá Hồ Sỹ Dũng, Phó Trưởng Công an phường Him Lam (TP Điện Biên Phủ), cho biết, qua rà soát hiện trên địa bàn phường có khoảng 260 công dân sinh năm 2004, 2007 cần cấp CCCD và hơn 1.000 người chưa được cấp CCCD gắn chip. Số lượng đông, để tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, lực lượng công an còn bố trí tổ lưu động xuống tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại trường.

“Chạy đua” cùng thời gian

Theo Thiếu tá Nguyễn Thị Mai Hoa, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính – TTXH, Công an TP Điện Biên Phủ thì ngoài tổ cố định tại trụ sở, đơn vị đã tăng cường thêm tổ lưu động trực tiếp xuống các địa bàn để đảm bảo kịp tiến độ, thời gian.

Cố gắng làm sao để sớm nhất chuyển dữ liệu về Bộ Công an, giải quyết kịp thời cho các cháu trong kỳ thi tốt nghiệp, làm hồ sơ đại học, cao đẳng sắp tới”, Thiếu tá Mai Hoa cho biết.

 

*Nhandan.vn (23/4): Điện Biên yêu cầu rà soát tình trạng công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thị trường

Cùng lúc chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, giá vật liệu xây dựng thường xuyên biến động khiến tình hình sản xuất, thi công của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên rất khó khăn. Cùng với đó là việc công bố giá vật liệu xây dựng (sắt thép, cát, đá, dây diện…) của liên Sở Xây dựng-Tài chính tỉnh Điện Biên lại thấp hơn giá thực tế thị trường càng khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn hơn.

Dẫn chứng phản ánh này, ông Bùi Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Điện Biên cho biết: Tháng 2/2022, liên Sở Xây dựng-Tài chính Điện Biên thông báo giá thép phi 6 là 19.417 đồng/kg trong khi giá thực tế thị trường là 22.300 đồng/kg; thép phi 10 liên Sở thông báo 19.580 đồng/kg nhưng giá thực tế 22.550 đồng/kg. Cũng 2 loại thép này được liên Sở thông báo giá tháng 3 là 21.375 đồng/kg và 21.610 đồng/kg nhưng giá thực tế là 22.000 đồng/kg và 22.220 đồng/kg…

Lý giải quy trình công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn, Giám đốc Sở Xây dựng Điện Biên Nguyễn Thành Phong khẳng định, ngoài việc theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, yêu cầu các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng cung cấp bảng giá thì Sở còn tổ chức đi kiểm tra thực tế tại các cơ sở, khảo sát giá thị trường làm căn cứ xây dựng bảng giá theo hằng tháng, hằng quý.

Nhất trí với lý giải quy trình thực hiện công bố giá của Giám đốc Sở Xây dựng Điện Biên, song ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu Sở Xây dựng phải chỉ đạo kiểm tra, rà soát, bởi vấn đề ở đây không đơn thuần là tuân thủ quy trình mà bản thân cán bộ làm trực tiếp phải nắm bắt, phát hiện sự bất hợp lý của giá công bố với thực tiễn thị trường.

Cùng với yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài chính kiểm tra, chấn chỉnh ngay quy trình công bố giá vật liệu, nhân công tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cũng đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện phải chủ động rà soát toàn bộ nội dung công việc thuộc phạm vi giải quyết của cơ quan, đơn vị mình.

Qua đó, nếu phát hiện hạn chế, sai sót thì phải kiên quyết chấn chỉnh, khắc phục, bảo đảm giải quyết công việc nhanh, thuận lợi cho người dân, nhà đầu tư; tránh để tình trạng cán bộ, công chức gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp để người dân, doanh nghiệp phản ánh thì tỉnh sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

*Vtv.vn (26/4): Tăng lương tối thiểu vùng: Không thể trì hoãn mãi

6% là mức tăng chung cho lương tối thiểu vùng năm 2022 vừa được Hội đồng tiền lương Quốc gia đề xuất áp dụng từ 1/7.

Sau 2 năm tạm hoãn, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng kể từ 1/7 tới được nhận định là rất cần thiết bởi đảm bảo thu nhập đủ sống cho người lao động là yếu tố quan trọng để ổn định sản xuất, ổn định mối quan hệ giữa lao động và doanh nghiệp.

Nếu được Chính phủ thông qua, lương tối thiểu vùng 1 sẽ là 4,68 triệu đồng; vùng 2 lên 4,16 triệu đồng; vùng 3 đạt 3,64 triệu đồng và vùng 4 là 3,25 triệu đồng. Tức là thêm từ 180.000-260.000 đồng so với hiện nay.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, năm nay, khi tiến hành đàm phán, cả Người lao động và doanh nghiệp đều trong tình trạng khó khăn sau những ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, quan điểm là không vì bên nào khó khăn mà trì hoãn việc tăng lương lâu thêm nữa.

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Chính sách Pháp luật, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, cho biết: "Nếu để đến 1/1 năm sau thì thời gian điều chỉnh mức lương quá dài. Trong bối cảnh đời sống người lao động rất khó khăn, Tổng Liên đoàn kiên trì đề xuất áp dụng sớm. 1/7 là thời điểm mà doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn và có bước phát triển nhất định, đồng thời sức chịu đựng của người lao động cũng đã đến ngưỡng giới hạn".

Doanh nghiệp chuẩn bị phương án tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7

Theo ghi nhận, nhiều doanh nghiệp, tổ chức công đoàn ủng hộ việc tăng lương vào thời điểm ngày 1/7 bởi nếu xét kỹ, đây là lợi ích song phương khi có lợi cho cả hai phía: người lao động và người sử dụng lao động. Các doanh nghiệp cũng đang lên phương án để có thể thực hiện điều chỉnh lương nếu như đề xuất được Chính phủ thông qua.

Với hàng trăm công nhân, nhiều doanh nghiệp cho biết tính toán, ngoài mức lương của người lao động tăng thêm, doanh nghiệp sẽ phải đóng thêm các khoản chi phí, các khoản trích nộp khác như phí bảo hiểm, phí công đoàn thêm vài chục triệu đồng nữa. Mức tăng này vẫn nằm trong khả năng cân đối của doanh nghiệp.

 

*Vtv.vn (25/4): Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu bổ sung thu thuế với nhà ở

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu tăng mức điều tiết với đất và bổ sung thu thuế với nhà nhằm khuyến khích sử dụng hiệu quả, hạn chế đầu cơ.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định phê duyệt Chiến lược cải cách thuế đến năm 2030 nhằm duy trì tỷ lệ huy động vào ngân sách từ thuế, phí ở mức ổn định, hợp lý.

Chiến lược này nêu rõ, đối với các loại thuế liên quan đến tài sản (bao gồm cả thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp), tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025 để góp phần thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Tổng kết, đánh giá tổng thể tình hình thực hiện chính sách thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Trên cơ sở đó, nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà, đất, đảm bảo động viên nguồn thu hợp lý, ổn định cho ngân sách nhà nước, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu xây dựng chính sách thuế theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ xác định rõ đối tượng chịu thuế tài sản, số thuế phải nộp, đồng bộ với quy định của pháp luật về đất đai và quy định của pháp luật có liên quan.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2022, việc đánh thuế lên nhà và bất động sản cũng được đề cập trong Chiến lược tài chính đến năm 2030 do Thủ tướng phê duyệt.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Thuvienphapluat.vn (25/4): Đẩy mạnh bán vé điện tử, niêm yết công khai giá vé vận tải dịp lễ 30/4 - 1/5

Theo Công điện 360/CĐ-TTg ngày 20/4/2022 về phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2022, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bán vé điện tử, niêm yết công khai giá vé vận tải trong dịp lễ.

 

*Luatvietnam.vn (22/4): Năm học 2022 - 2023: Lịch sử, Vật lý, Hóa học là môn tự chọn lớp 10

Từ năm học 2022 - 2023, học sinh lớp 10 trên cả nước sẽ áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông mới ban hành kèm Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT.

Trước đây, học sinh cấp Trung học phổ thông có tới 17 môn học bắt buộc.

Tuy nhiên, khi áp dụng Chương trình giáo dục mới học sinh lớp 10 sẽ chỉ còn 05 môn học và 02 hoạt động giáo dục bắt buộc là: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục của địa phương.

Ngoài ra, học sinh chọn học 05 môn trong 03 nhóm môn sau, mỗi nhóm chọn ít nhất 01 môn học:

Nhóm môn

Môn học

Khoa học xã hội

Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật

Khoa học tự nhiên

Vật lý, Hóa học, Sinh học

Công nghệ và Nghệ thuật

Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật - Âm nhạc và Mỹ thuật

Như vậy theo Chương trình giáo dục mới, các môn Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học trước đây từng là môn bắt buộc nay sẽ trở thành môn tự chọn cho học sinh lớp 10 từ năm học 2022 - 2023.

 

CHỈ THỊ MỚI

*Vtv.vn (25/4): Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu bổ sung thu thuế với nhà ở

Phó Thủ tướng Chính Phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định phê duyệt Chiến lược cải cách thuế đến năm 2030 nhằm duy trì tỷ lệ huy động vào ngân sách từ thuế, phí ở mức ổn định, hợp lý.

Chiến lược này nêu rõ, đối với các loại thuế liên quan đến tài sản (bao gồm cả thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp), tiếp tục thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025 để góp phần thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Tổng kết, đánh giá tổng thể tình hình thực hiện chính sách thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Trên cơ sở đó, nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà, đất, đảm bảo động viên nguồn thu hợp lý, ổn định cho ngân sách nhà nước, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu xây dựng chính sách thuế theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ xác định rõ đối tượng chịu thuế tài sản, số thuế phải nộp, đồng bộ với quy định của pháp luật về đất đai và quy định của pháp luật có liên quan.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2022, việc đánh thuế lên nhà và bất động sản cũng được đề cập trong Chiến lược tài chính đến năm 2030 do Thủ tướng phê duyệt.

Vào tháng 9/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gợi ý Thanh Hoá nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở) tại khu vực đô thị. Việc áp dụng thuế nhà theo Chủ tịch Quốc hội nên áp dụng thí điểm cho chính quyền đô thị lớn. Nếu Thanh Hoá thí điểm thành công thuế nhà ở, sau này có thể nghiên cứu áp dụng cho Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

 

* Chinhphu.vn (23/4): Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, xây dựng kế hoạch tiêm mũi 4 

Tại Thông báo 114/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp lần thứ 14 Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần quyết liệt hơn nữa, cụ thể hơn nữa trong việc cung ứng, nhập khẩu và tiêm vaccine cho trẻ em. 

Hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12-18 tuổi trong tháng 4/2022. Hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong Quý II/2022 cho các đối tượng cần tiêm để các cháu đến trường an toàn trong các tháng học hè và bắt đầu năm học mới an toàn vào tháng 9/2022.

Chủ động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch tiêm mũi 4 cho các đối tượng cần tiêm, nhất là người cao tuổi (từ 60 trở lên), người có bệnh nền, công nhân trong các khu công nghiệp, người lao động ở khu đông người. 

Bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động thị trường tài chính, tiền tệ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện ngay các biện pháp ổn định thị trường tài chính tiền tệ, chứng khoán. 

Bộ Công an, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan liên quan theo chức năng và nhiệm vụ được giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt, hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp được giao tại Công điện số 8857/CĐ-VPCP ngày 03/12/2021, Công điện số 304/CĐ-TTg ngày 07/4/2022, Công điện số 311/CĐ-TTg ngày 11/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 14/TTg-KTTH ngày 14 /4/2022.

Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định pháp luật; trường hợp phát hiện công bố thông tin không rõ ràng, không chính xác thì yêu cầu cải chính và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Hoàn thành Quy hoạch các vùng kinh tế - xã hội trong quý IV năm 2022

Tại Nghị quyết 57/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp hoàn thiện thể chế liên kết vùng kinh tế - xã hội, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thành xây dựng và trình phê duyệt Quy hoạch các vùng kinh tế - xã hội trong quý IV năm 2022 theo quy định của Luật Quy hoạch năm 2017.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chí hoặc hướng dẫn lựa chọn các dự án mang tính chất liên vùng; trên cơ sở đó rà soát, tổng hợp danh mục chương trình, dự án kết nối, có tác động liên vùng đảm bảo phù hợp với định hướng Quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 khi có chủ trương của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, hằng năm rà soát, xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch vùng.

Chủ trì, làm việc với các đối tác phát triển và các nhà tài trợ xây dựng Chương trình hỗ trợ đầu tư các dự án liên kết vùng giai đoạn 2021 - 2025 (nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi,...), trong đó ưu tiên hỗ trợ đầu tư các dự án trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi, quản lý và bảo vệ tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu,... và hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách vùng…

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 360/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2022.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan: Công an, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các tổ chức chính trị - xã hội, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo và thực hiện tốt các nội dung sau:

Chủ động có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, chú trọng các tuyến khu vực có nguy cơ cao dẫn tới tai nạn giao thông (TNGT), ùn tắc giao thông, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm, các địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các bến xe, bến tàu, nhà ga, các điểm đang thi công; chủ động tạm dừng thu phí, xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài; yêu cầu người điều khiển phương tiện tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn đường đèo dốc, trên những cung đường miền núi có nguy cơ cao xảy ra TNGT đường bộ, đường ngang qua đường sắt, đường thủy nội địa.

Tập trung thanh tra, tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy; chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT, ùn tắc giao thông, như: Vi phạm tốc độ, nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người quy định và quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, lái xe điều khiển phương tiện lưu thông trái phép vào làn thu phí điện tử không dừng (ETC), vi phạm khi qua đường ngang, chở quá vạch dấu mớn nước an toàn;…

Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng lập quy hoạch 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Công điện số 364/CĐ-TTg ngày 20/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng lập quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện, hoàn thành việc lập quy hoạch tổng thể quốc gia, trình Quốc hội xem xét, phê duyệt theo quy định; đồng thời khẩn trương lập quy hoạch 5 vùng: Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Hồng, Trung du và miền núi phía Bắc bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện, hoàn thành việc lập quy hoạch không gian biển quốc gia theo nhiệm vụ được giao bảo đảm tiến độ, chất lượng, trình Quốc hội xem xét, phê duyệt.

Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo và khẩn trương thực hiện hoàn thành việc lập các quy hoạch ngành quốc gia theo nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan liên quan để hoàn thành việc lập quy hoạch của tỉnh mình, bảo đảm tiến độ, chất lượng theo quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng và tiến độ đề ra; xử lý nghiêm các sai phạm, không để xảy ra việc lợi dụng trục lợi, tham nhũng, tiêu cực.

Cơ chế hỗ trợ dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia 

Cơ chế thực hiện hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia được quy định cụ thể tại Nghị định số 27/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Về nguyên tắc quản lý hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, Nghị định quy định hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để thực hiện hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất là hỗ trợ có điều kiện; thời gian hỗ trợ theo chu kỳ sản xuất hoặc theo thời hạn đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia; thực hiện cơ chế lồng ghép nguồn vốn để thực hiện hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia theo quy định tại Điều 10 Nghị định này; tăng cường huy động vốn tín dụng, vốn từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức và cá nhân.

Ưu tiên sử dụng vốn chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ thực hiện các dự án, kế hoạch phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị; các dự án, mô hình thực hiện trên địa bàn các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác cai nghiện ma túy 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Công điện số 365/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an, Tài chính, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác xác định tình trạng nghiện ma túy và cai nghiện ma túy theo Luật Phòng, chống ma túy năm 2021.

Trong đó, Bộ Y tế khẩn trương công bố danh sách cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy thuộc thẩm quyền quản lý; tổ chức tập huấn chuyên môn về xác định tình trạng nghiện ma túy theo quy định.

Phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách bảo đảm 100% phòng y tế tại các cơ sở cai nghiện công lập đủ điều kiện là cơ sở xác định tình trạng nghiện.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên sâu đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống ma túy và Nghị định số 116/2021/NĐ-CP để kịp thời khắc phục tình trạng tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc chậm thẩm định hồ sơ để chờ hướng dẫn gây khó khăn cho việc đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo thực hiện các biện pháp cai nghiện và xác định tình trạng nghiện, lập hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định; làm tốt công tác quản lý sau cai, quản lý, giáo dục người nghiện tại địa bàn cơ sở, nhất là các đối tượng có biểu hiện “ngáo đá”, “loạn thần” không để xảy ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự xã hội.

Đánh giá nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng của động đất tại Kon Tum 

Tại văn bản văn bản 2502/VPCP-NN, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức kiểm tra, đánh giá nguyên nhân, mức độ và nguy cơ ảnh hưởng của động đất tại tỉnh Kon Tum và công bố để chính quyền, nhân dân biết chủ động ứng phó phù hợp, tránh gây tâm lý hoang mang trong nhân dân. 

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, xử lý vướng mắc về mỏ vật liệu xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Công điện 366/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành khối lượng còn lại của công tác giải phóng mặt bằng và xử lý vướng mắc về mỏ vật liệu đất đắp nền đường của Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020.

Trong đó, để đảm bảo mục tiêu hoàn thành Dự án, đặc biệt là 04 dự án thành phần hoàn thành năm 2022, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quyết tâm, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ: Khẩn trương hoàn thành khối lượng còn lại của công tác GPMB nêu trên để bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Dự án trong tháng 4 năm 2022; chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các chủ sở hữu, sử dụng các công trình hạ tầng kỹ thuật để hoàn thành di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật đáp ứng tiến độ bàn giao mặt bằng nêu trên; chủ động xử lý các vướng mắc, kiến nghị liên quan đến công tác GPMB thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh và địa phương.

Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tùy tiện nâng giá, ép giá vật liệu xây dựng; công bố giá và chỉ số giá các loại vật liệu xây dựng hằng tháng đảm bảo có đầy đủ các loại vật liệu xây dựng cho công trình giao thông, phản ánh đúng mặt bằng giá thị trường và mức độ biến động giá vật liệu xây dựng tại khu vực xây dựng Dự án.

Phấn đấu tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa bình quân 6 - 7%/năm

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký Quyết định số 493/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030 với mục tiêu tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa bình quân 6 - 7%/năm trong thời kỳ 2021 - 2030.

Chiến lược đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 tăng trưởng xuất khẩu bình quân 8 - 9%/năm; giai đoạn 2026 - 2030 tăng trưởng bình quân 5 - 6%/năm.

Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu hàng hóa bình quân 5 - 6%/năm trong thời kỳ 2021 - 2030, trong đó giai đoạn 2021 - 2025 tăng trưởng nhập khẩu bình quân 7 - 8%/năm; giai đoạn 2026 - 2030 tăng trưởng bình quân 4 - 5%/năm.

Quyết tâm hoàn thành 2.500km đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông 

Thông báo số 118/TB-VPCP ngày 19/4/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra tình hình triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 nêu rõ, phấn đấu đạt mục tiêu trong năm 2022 hoàn thành, đưa vào khai thác 04 đoạn: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây với tổng chiều dài 361 km để bảo đảm đến năm 2025 hoàn thành 2.500km đường bộ cao tốc Bắc - Nam. 

 

* Chinhphu.vn (22/4): Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 502/QĐ-TTg ngày 22/4/2022 thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Hội đồng thẩm định).

Theo Quyết định, Chủ tịch Hội đồng thẩm định là Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành. Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định là Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Cơ quan thường trực của Hội đồng thẩm định là Bộ Công Thương.

Nhiệm vụ của Hội đồng thẩm định

Hội đồng thẩm định có nhiệm vụ tổ chức thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của pháp luật về quy hoạch.

Hội đồng hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm; chấm dứt hoạt động và tự giải thể sau khi Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

* Chinhphu.vn (22/4): Ngày 10 tháng 10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 505/QĐ-TTg lấy ngày 10 tháng 10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Ngày Chuyển đổi số quốc gia được tổ chức hằng năm nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia, thực hiện có hiệu quả Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Bên cạnh đó, nâng cao nhận thức của người dân toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

 

TIN QUỐC HỘI

* Tuoitre.vn (25/4): Luật quy hoạch gặp khó, nhiều dự án đang bị “treo” do quy hoạch

Chiều 25-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề "Thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật quy hoạch có hiệu lực thi hành". Đây là chuyên đề sẽ được Quốc hội tiến hành giám sát tối cao tại kỳ họp thứ 3 (khai mạc ngày 23-5).

Phó trưởng đoàn giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết để hoàn thành báo cáo có dung lượng 66 trang phục vụ Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, đoàn giám sát đã làm việc với nhiều bộ ngành, địa phương.

Ngày 21-4, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với Ban cán sự Đảng Chính phủ để đánh giá kỹ lưỡng các kết quả, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, nhất là thống nhất các giải pháp khả thi nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng của công tác quy hoạch trong thời gian tới.

Ông cho biết thêm việc áp dụng phương pháp tích hợp quy hoạch từng bước khắc phục sự chồng chéo, xung đột giữa các quy hoạch riêng lẻ.

Tuy nhiên, tiến độ lập quy hoạch hiện còn chậm. Đến nay mới có 6 quy hoạch (4 quy hoạch ngành quốc gia, 1 quy hoạch vùng và 1 quy hoạch tỉnh) được phê duyệt.

Ngoài ra, hiện còn 1 quy hoạch tỉnh đang trình phê duyệt; 4 quy hoạch tỉnh đã thẩm định xong và đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt. 14 quy hoạch ngành quốc gia, 16 quy hoạch tỉnh đã gửi lấy ý kiến và chuẩn bị thẩm định theo quy định.

Theo kế hoạch, trong năm 2022 các quy hoạch này phải thực hiện xong, song theo đoàn giám sát, thời gian còn lại chỉ 8 tháng, trong khi có những quy hoạch chưa xác định xong tư vấn. Do đó, khả năng không hoàn thành các quy hoạch theo tiến độ rất cao.

Vì thế, Chính phủ đề nghị Quốc hội ban hành nghị quyết để gỡ khó trong việc thực hiện quy hoạch từ khi Luật quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Nghị quyết này sẽ gồm các giải pháp triển khai ngay và cả giải pháp dài hạn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030.

Theo đó, giải pháp cấp bách cần triển khai ngay là cho phép áp dụng chỉ định thầu để lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng chưa lựa chọn được tư vấn. Tuy nhiên, cần hạn chế việc 1 tư vấn cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ tư vấn, vì khó bảo đảm được chất lượng công việc.

Cũng theo ông Thanh, qua giám sát nhận thấy Luật quy hoạch còn nhiều bất cập, trong đó, cách hiểu chưa thống nhất về phương pháp lập quy hoạch tích hợp, trình tự lập quy hoạch và phê duyệt quy hoạch, chưa dự báo hết được những khó khăn, phức tạp trong quá trình triển khai.

Chỉ ra nguyên nhân, đoàn giám sát nhận định bộ ngành, địa phương chưa có sự phối hợp chặt chẽ và chia sẻ đầy đủ thông tin để bảo đảm sự đồng bộ của quy hoạch được lập theo phương pháp tích hợp, đa ngành.

 

* Vtv.vn (25/4): Vụ án Việt Á làm thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân

Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cho biết, còn tồn tại việc mua sắm trang, thiết bị y tế kém hiệu quả, xảy ra vi phạm về THTK, CLP trong phòng dịch như vụ Việt Á.

Xảy ra nhiều vi phạm trong mua sắm tài sản công, quản lý đất đai

Sáng 25/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2021.

Trình bày báo cáo, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, việc triển khai, thực hiện quyết liệt, hiệu quả quy định của Luật THTK, CLP; các nhiệm vụ, giải pháp THTK, CLP đề ra trong Chương trình tổng thể của Chính phủ về THTK, CLP năm 2021 và các nghị quyết của Chính phủ đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực KTXH, góp phần quan trọng cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KTXH, kiểm soát và hạn chế được tác động của dịch bệnh COVID-19, cơ bản đạt được mục tiêu tổng quát và nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã đề ra (đạt và vượt 7/12 chỉ tiêu chủ yếu; thu NSNN đạt trên 1,563 triệu tỷ đồng, vượt 16,4% dự toán). Nhiều bộ, ngành, địa phương báo cáo đạt kết quả tốt trong THTK, CLP.

Bên cạnh đó, kết quả THTK, CLP trong từng lĩnh vực còn một số tồn tại, hạn chế nhất định. Vẫn còn tình trạng sử dụng tài nguyên đất đai, tài nguyên nước còn lãng phí, hiệu quả còn thấp nhất là trong nông nghiệp; tình trạng vi phạm trong quản lý sử dụng tài nguyên, vi phạm về môi trường vẫn còn xảy ra... Tiến độ triển khai cổ phần hóa, thoái vốn chậm, không đạt kế hoạch yêu cầu đề ra. Sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện và đơn vị sự nghiệp công lập còn chậm; tinh giản biên chế tuy vượt chỉ tiêu 10%, song chưa gắn với nâng cao chất lượng và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Thao túng thị trường chứng khoán gây thất thoát lãng phí nguồn lực trong nhân dân

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cũng nêu rõ, về THTK, CLP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân, Thông tin thị trường bất động sản chưa đầy đủ, thiếu minh bạch, giá bất động sản tăng bất thường tại một số nơi. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển mạnh nhưng có dấu hiệu "nóng"; tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, có doanh nghiệp "lách luật" phát hành trái phiếu sai quy định. Tình trạng một số cá nhân, doanh nghiệp thao túng thị trường chứng khoán gây thiệt hại cho nhà đầu tư, thất thoát lãng phí nguồn lực trong nhân dân.

Hoạt động giao dịch, thương mại điện tử, kinh doanh tiền ảo có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mà đến nay vẫn chưa có khung pháp lý rõ ràng, đầy đủ để quản lý vấn đề này.

Một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu và hoàn cảnh khó khăn về nước khi dịch COVID-19 bùng phát để trục lợi, làm tăng chi phí, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, lãng phí nguồn lực xã hội.

Phát biểu kết luận nội dung, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá, thực hành tiết kiệm 2021 so với 2020 có tiến bộ, đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, qua báo cáo Chính phủ, báo cáo thẩm tra cho thấy vẫn diễn ra tình trạng lãng phí, chưa tiết kiệm như trong mua sắm công, vấn đề đất đai.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị báo cáo cần cụ thể hơn về kết quả đạt được về chương trình TK, CLP, cụ thể thêm các điển hình thực hiện tốt và chưa tốt trên các lĩnh vực. Bổ sung số liệu, thống kê về sử dụng đất sai mục đích, kết quả quản lý đất, dự án treo, dự án sinh viên, tái định cư hiệu quả chưa cao, các ngân hàng chậm cổ phần hóa gây lãng phí...

Chú ý vấn đề tiết kiệm, chống lãng phí ở các tổ chức tín dụng nhà nước, ngân hàng thương mại có cổ phần nhà nước và tình hình thị trường chứng khoán gần đây.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ tiếp thu ý kiến thẩm tra, ý kiến Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó có lưu ý về cách trình bày tóm tắt, có các kiến nghị, biện pháp căn cơ...

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Chinhphu.vn (26/4): Khẩn trương đề xuất phương án điều chuyển kế hoạch vốn năm 2022 chưa phân bổ hết

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương chủ trì thực hiện ngay việc tổng hợp, đề xuất phương án điều chuyển kế hoạch vốn năm 2022 của các bộ, cơ quan, địa phương đến ngày 31/3/2022 chưa phân bổ hết cho các bộ, cơ quan, địa phương khác có dự án và nhu cầu bổ sung vốn theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 125/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về phương án xử lý số vốn kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách trung ương năm 2022 của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương chưa phân bổ chi tiết.

Thông báo trên nêu rõ: Tại Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 08/4/2022 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, đề xuất phương án điều chuyển kế hoạch vốn năm 2022 của các bộ, cơ quan, địa phương đến ngày 31/3/2022 chưa phân bổ hết cho các bộ, cơ quan, địa phương khác có dự án và nhu cầu bổ sung vốn. Người đứng đầu Bộ, cơ quan trung ương, địa phương chậm phân bổ kế hoạch vốn chịu trách nhiệm kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đối với việc chậm phân bổ kế hoạch vốn mà không có lý do khách quan, bất khả kháng; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2022.

Đồng thời, tại văn bản số 1993/VPCP-KTTH ngày 31/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: hết Quý I/2022, nếu Bộ, cơ quan trung ương, địa phương nào chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định, chưa phân bổ hết số vốn được giao tại Quyết định số 2048/QĐ-TTg và Quyết định số 97/QĐ-TTg ngày 06/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2022 thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đề xuất chuyển số vốn chưa phân bổ này cho các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương khác để tập trung giải ngân và kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu trong việc chậm phân bổ vốn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương thực hiện ngay việc tổng hợp, đề xuất phương án điều chuyển kế hoạch vốn năm 2022 của các bộ, cơ quan, địa phương đến ngày 31/3/2022 chưa phân bổ hết cho các bộ, cơ quan, địa phương khác có dự án và nhu cầu bổ sung vốn theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2022; trong đó báo cáo rõ thực trạng, tình hình, nguyên nhân khách quan, chủ quan của việc chậm phân bổ, đánh giá tác động của việc điều chuyển vốn; trường hợp có khó khăn, vướng mắc thì cần báo cáo, giải trình rõ ràng, thuyết phục và đề xuất phương án xử lý phù hợp, khả thi, hiệu quả, đúng quy định, bảo đảm hoàn thành việc phân bổ chi tiết vốn kế hoạch năm 2022 trong thời gian sớm nhất, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

 

*Vtv.vn (26/4): Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ không bán vé

Theo thông tin từ BTC SEA Games 31 thì Lễ khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tổ chức trên sân Mỹ Đình sẽ không bán vé.

Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra trên sân vận động Mỹ Đình vào tối 12-5. Toàn bộ vé vào xem lễ khai mạc, bế mạc, trận chung kết và tranh huy chương đồng môn bóng đá nam SEA Games 31 sẽ thuộc quyền quản lý của ban tổ chức đại hội.

Theo đó, Ban tổ chức sẽ không bán vé lễ khai mạc, chỉ phát hành khoảng 20.000 vé mời cho các quan khách, người hâm mộ đến sân Mỹ Đình tham dự buổi lễ.

Sân Mỹ Đình có sức chứa 40.000 chỗ ngồi, dù vậy theo kịch bản lễ khai mạc thì toàn bộ khu vực khán đài B đã được dùng để làm sân khấu biểu diễn. Khán đài C, D được dùng để làm chỗ ngồi cho các đoàn thể thao đến dự buổi lễ.

Do vậy chỉ có thể phát hành vé mời ở khán đài A sân Mỹ Đình với khoảng 20.000 vé. Số vé mời này được dùng để phân bổ cho rất nhiều nơi: quan chức Chính phủ, quan chức quốc tế, Đại sứ quán các quốc gia tại Việt Nam...

Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ kéo dài 120 phút trên sân vận động Mỹ Đình. 

 

*Vtv.vn (25/4): Quốc tế đánh giá cao nỗ lực “làm sạch” thị trường của Việt Nam

Để được nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi, những nỗ lực làm sạch thị trường của Việt Nam là chủ đề được quan tâm trên báo chí quốc tế tuần qua.

"Việt Nam giống như võ sĩ hạng trung nhưng vẫn đang thi đấu trong nhóm hạng nhẹ", đây là ví von của đại diện Ngân hàng Thế giới khi nói về quy mô của thị trường vốn Việt Nam. Đó là bởi quy mô thị trường của Việt Nam đã trở nên lớn để ở lại nhóm thị trường cận biên.

Nikkei Asia nhận định: "Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một cuộc họp Chính phủ gần đây đã kêu gọi những biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm chống lại tiêu cực và tham nhũng trong lĩnh vực bất động sản, trái phiếu và thị trường chứng khoán".

Điều đó cho thấy quyết tâm của Đảng và người đứng đầu Đảng là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong việc xử lý những sai phạm của doanh nghiệp có thể gây bất bình trong xã hội.

Trước đó, trang Reuters, Nikkei Asia và Bloomberg có bài: "Các doanh nghiệp lớn của Việt Nam bị xử lý trong nỗ lực chống tham nhũng". Bài báo chỉ ra những cái tên lớn trong ngành bất động sản.

"Những quyết tâm xử phạt của Chính phủ với các chủ doanh nghiệp sai phạm đã làm tăng niềm tin của cộng đồng quốc tế rất nhiều. Đây là hành động cần thiết để làm minh bạch thị trường Việt Nam, từ đó là cơ sở để MSCI đánh giá và nâng hạng thị trường Việt Nam từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi trong thời gian tới. Tôi phải nói, về dài hạn đây là các hành động rất tích cực. Và như các bạn biết, các tổ chức như chúng tôi chỉ đánh giá về tính dài hạn mà không phải ngắn hạn", ông Tsuyoshi Imai, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Nhật Bản, cho biết.

 

*Vtv.vn (25/4): Nhiều giải pháp kỳ vọng giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,6% trong năm nay.

Tuy nhiên, để có thể đạt mục tiêu này, nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như tổng cầu của nền kinh tế còn thấp, nhiều rủi ro đến từ sự tăng trưởng "nóng" trên thị trường bất động sản và chứng khoán.

Thông tin trên được đưa ra trong Hội thảo Kinh tế Việt Nam năm 2021 và triển vọng năm 2022 với chủ đề "Ổn định kinh tế vĩ mô và lành mạnh tài chính trong bối cảnh đại dịch COVID-19" diễn ra sáng 25/4.

Theo các chuyên gia, việc đảm bảo lành mạnh thị trường tài chính như hệ thống ngân hàng, thị trường chứng khoán, bảo hiểm là việc làm cấp thiết để tránh bất ổn cho nền kinh tế.

Cùng với đó, nhiều đề xuất phát triển kinh tế đã được nhóm nghiên cứu ấn phẩm "Đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên 2021" chỉ ra như gia tăng hỗ trợ tài khóa mạnh mẽ hơn (lên khoảng 5 - 6% GDP) trong bối cảnh đặc biệt hiện nay để hỗ nền kinh tế trong ít nhất 2 - 3 năm tới; chính sách lãi suất nên tập trung vào việc cắt giảm lãi suất cho vay hơn là lãi suất huy động; hướng chuyển các dòng vốn tín dụng vào các khu vực sản xuất và nền kinh tế thực, kiểm soát chặt chẽ tăng trưởng "nóng" ở các thị trường tài sản.  

 

*Baodautu.vn (25/4): Tháng 4/2022 ghi nhận kỷ lục doanh nghiệp đăng ký mới

Tháng 4/2022, doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường tăng hơn 2 lần so với số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể có xu hướng giảm.

Tháng 4/2022 đã trở thành tháng có số lượng doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục từ trước đến nay. Con số được Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) ghi nhận là 15.001 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Con số này cao hơn mức trung bình 13.043 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4 của giai đoạn 2017-2021. Số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 4/2022 là 104.757 người, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong tháng 4 cũng ghi nhận 7.034 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Tính chung 4 tháng, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 4 tháng đầu năm 2022 là 30.919 doanh nghiệp, tăng 60,6% so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là mức kỷ lục về số doanh nghiệp tái gia nhập thị trường trong 4 tháng đầu năm, cao gấp 2 lần mức bình quân 4 tháng đầu năm giai đoạn 2017-2021 (15.506 doanh nghiệp).

Các lĩnh vực có số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động nhiều nhất trong 4 tháng đầu năm 2022 là: Bán buôn; bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy (11.945 doanh nghiệp, chiếm 38,6%); Xây dựng (3.784 doanh nghiệp, chiếm 12,2%); Công nghiệp chế biến, chế tạo (3.448 doanh nghiệp, chiếm 11,2%)...

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

*Vtv.vn (25/4): Trước ý kiến trái chiều, Bộ GD&ĐT lý giải về việc đưa Lịch sử là môn tự chọn

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin cụ thể về môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới khi môn học này trở thành môn tự chọn ở cấp THPT.

Trước một số ý kiến xung quanh vấn đề môn Lịch sử là môn lựa chọn ở cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018), đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về vấn đề này.

Chia 2 giai đoạn dạy Lịch sử là phù hợp với xu hướng giáo dục quốc tế, có căn cứ khoa học và phù hợp

Sự sắp xếp các môn giáo dục lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (được phân chia giai đoạn giáo dục cơ bản 9 năm và giai đoạn định hướng nghề nghiệp 3 năm) là phù hợp với xu hướng giáo dục quốc tế, có căn cứ khoa học và phù hợp với các mục tiêu lớn của giáo dục quốc gia. Năm 2022 là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở cấp trung học phổ thông, trong tình hình còn nhiều khó khăn về các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện khác, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các địa phương, cơ sở giáo dục để có những biện pháp định hướng hỗ trợ học sinh chọn các tổ hợp môn học hợp lý, phù hợp với các điều kiện thực tiễn, phát huy hết được nhóm nhân lực nhà giáo dạy học môn Lịch sử.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và xã hội hiểu sâu hơn về Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhận thức đúng, sâu sắc hơn về nội dung giáo dục lịch sử trong chương trình; trên cơ sở đó tổ chức triển khai hiệu quả, thực hiện tốt yêu cầu đổi mới về nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục lịch sử bảo đảm đạt được mục tiêu của chương trình. Trong quá trình tổ chức thực hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt yêu cầu tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển con người toàn diện, khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 

QUẢN LÝ

* Tuoitre.vn (25/4): Xe công: Nơi dùng không hết, chỗ muốn mua thêm

Trong khi Kiểm toán Nhà nước cho biết có địa phương đang thừa tới 200 chiếc xe công, chưa biết xử lý ra sao thì hiện đang có 23 tỉnh, thành phố đề xuất Chính phủ cho mua thêm 620 xe công chuyên dùng. Bộ Tài chính đã cho ý kiến ban đầu về việc này.

Kết quả kiểm toán việc mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản năm 2020, được Kiểm toán Nhà nước báo cáo Quốc hội vào tháng 7-2021 cho thấy một số bộ, cơ quan trung ương, địa phương còn sử dụng xe vượt định mức quy định.

Số xe sử dụng vượt định mức của các bộ, cơ quan ngang bộ như sau: Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam 167 xe (gồm 69 xe đủ điều kiện thanh lý), Ủy ban Dân tộc 10 xe, Bộ Nội vụ 15 xe, Tòa án nhân dân tối cao 14 xe, Bộ Xây dựng 26 xe, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn 77 xe, Bộ Y tế 22 xe, Bộ Giáo dục và đào tạo thừa 22 xe phục vụ công tác chung nhưng thiếu 22 xe theo tiêu chuẩn, định mức quy định, Tổng cục Thể dục thể thao 9 xe, Tổng cục Hải quan dôi dư 43 xe, Tổng cục Thuế 10 xe.

Không chỉ tại các bộ, ngành, một loạt địa phương sau kiểm toán cũng thừa ra hàng trăm xe công, trong đó tỉnh Bắc Ninh thừa 10 xe, tỉnh Quảng Bình thừa 174 xe dùng chung và 58 xe chuyên dùng, tỉnh Thanh Hóa thừa 8 xe, tỉnh Phú Yên thừa 4 xe, trong khi thành phố Đà Nẵng hầu hết các đơn vị cấp 1 đều dôi dư xe công, số lượng xe thừa là 152 xe.

Cũng theo Kiểm toán Nhà nước, nhiều đơn vị chưa hoàn thành việc xử lý, sắp xếp lại xe công theo quy định như các bộ Giao thông vận tải, Nội vụ, Xây dựng, Tài nguyên và môi trường, Tòa án nhân dân tối cao, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Một số địa phương có số lượng xe công dôi dư nhiều nhưng chưa ban hành phương án sắp xếp, xử lý như: Bà Rịa - Vũng Tàu 71 xe, Tiền Giang 74 xe, Quảng Ngãi 90 xe... Trong khi đó, tỉnh Quảng Bình đã báo cáo Bộ Tài chính về hình thức xử lý 232 xe dư thừa, tuy nhiên đến thời điểm kiểm toán Bộ Tài chính chưa có văn bản trả lời địa phương về phương án xử lý.

Việc sử dụng xe công hiện nay theo Kiểm toán Nhà nước còn nhiều bất cập, nhiều nơi, cơ quan, đơn vị trang bị xe không phù hợp với quy định. Trong đó, tỉnh Tiền Giang mua xe chuyên dùng giao cho các đoạn quản lý giao thông quản lý là chưa đúng quy định vì đây là các đơn vị sự nghiệp đã được tỉnh giao thực hiện cơ chế tự chủ, tự bảo đảm chi thường xuyên, chi đầu tư từ năm 2017.

Hay tại tỉnh Phú Yên, Văn phòng Tỉnh ủy cho mượn 1 ôtô và tạm mượn 1 ôtô, Văn phòng UBND tỉnh tạm mượn 3 xe và cho mượn 1 xe không đúng quy định về quản lý, sử dụng xe công.

Trong khi đó, mới đây 23 địa phương đã đề xuất Thủ tướng cho mua thêm tới 620 xe công. Theo đề xuất của các địa phương thì đây là loạt xe công chuyên dùng trong lĩnh vực y tế, xe có kết cấu đặc biệt, xe tải, bán tải, xe trên 16 chỗ ngồi và xe chuyên dùng phục vụ nhiệm vụ đặc thù.

Để đảm bảo việc quản lý, sử dụng tài sản công hiệu quả, tiết kiệm, Bộ Tài chính đề xuất: với khối văn phòng cấp tỉnh (gồm văn phòng tỉnh ủy, văn phòng HĐND tỉnh, văn phòng UBND tỉnh, các ban thuộc tỉnh ủy, HĐND) chỉ được xem xét mua tối đa 6 xe; riêng các đô thị đặc biệt như Hà Nội, TP.HCM được mua tối đa 8 xe. Hơn nữa, các địa phương chỉ được xem xét mua xe mới khi tỉnh không còn xe cũ dôi dư để bố trí cho các đơn vị.

 

* Vtv.vn (24/4): Các địa phương đẩy mạnh chống tham nhũng, khắc phục "trên nóng dưới lạnh"

Tại các địa phương, đang có sự chuyển động tích cực trong việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Mấy năm gần đây, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở các địa phương được đẩy mạnh, bước đầu đã khắc phục được tình trạng "trên nóng dưới lạnh" với nhiều vụ án vụ việc tham nhũng, tiêu cực phức tạp đã được xử lý, xét xử. Và điều này sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực hơn khi tới đây Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng tại các địa phương được thành lập theo chủ trương của Bộ Chính trị.

Mới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án đối với 7 bị cáo là nguyên là lãnh đạo UBND địa phương này. Theo đó, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh bị tuyên phạt mức án 5 năm 6 tháng tù.

Hai bị cáo: Lê Đức Vinh và Đào Công Thiên, là cựu Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh đều có mức án 4 năm 6 tháng tù vì những vi phạm về các quy định trong quản lý đất đai gây hậu quả nghiêm trọng.

Không chỉ đưa ra xét xử các vụ án đất đai liên quan đến lãnh đạo tỉnh, từ đầu năm đến nay, trong năm qua, 94% vụ án, vụ việc nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn này cũng được điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tại các địa phương khác cũng đang có sự chuyển động tích cực.

Để phòng chống tham nhũng tiêu cực hiệu quả hơn, hiện Bộ Chính trị đang nghiên cứu, xem xét, quyết định thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Cần phải đẩy mạnh hơn nữa phòng chống tham nhũng tiêu cực. Và chủ trương lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh đang được kỳ vọng sẽ đem lại những chuyện động mới. Bởi hiện vẫn có những địa phương cả năm không phát hiện và xử lý được vụ án tham nhũng, tiêu cực nào. Nhưng sau đó, cơ quan chức năng cấp Trung ương lại phát hiện ra những vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp.

 

* Chinhphu.vn (22/4): Chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 2 tỉnh

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa chấp thuận cho phép UBND tỉnh Ninh Bình và UBND tỉnh Hậu Giang chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư, đô thị.

Cụ thể, tại Công văn số 369/TTg-NN ngày 22/4/2022, Phó Thủ tướng chấp thuận UBND tỉnh Ninh Bình quyết định chuyển mục đích sử dụng 36,68 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư mới phía Nam cầu vượt đường sắt Ninh Phong (có sử dụng 16,74 ha đất trồng lúa) và Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư mới phía Tây đường Lý Nhân Tông (có sử dụng 19,94 ha đất trồng lúa).

Đồng thời, tại Công văn số 370/TTg-NN ngày 22/4/2022, Phó Thủ tướng cũng chấp thuận UBND tỉnh Hậu Giang quyết định chuyển mục đích sử dụng 19,1 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Khu đô thị mới khu vực 4, phường V, thành phố Vị Thanh.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình và Hậu Giang chỉ đạo thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nêu trên theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và các pháp luật khác có liên quan; chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ về quyết định thực hiện dự án và việc tổ chức thực hiện dự án theo quy định của pháp luật đất đai; thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, thực hiện dự án bảo đảm đúng thẩm quyền, thực hiện đúng và đầy đủ quy định của pháp luật đất đai cũng như quy định của pháp luật khác liên quan và ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

*Vtv.vn (25/4): TP Hồ Chí Minh giải quyết nhiều thủ tục hành chính trong ngày

88 bộ thủ tục hành chính trước đây mất vài ngày, thậm chí vài tuần, nay sẽ được rút ngắn xuống giải quyết trong ngày.

Chính quyền TP Hồ Chí Minh đang kỳ vọng tạo đột phá mạnh mẽ trong cải cách hành chính, qua việc tổ chức tháng hành động "Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trong ngày".

Kế hoạch này vừa được UBND TP ban hành, với nội dung cụ thể là 88 loại thủ tục hành chính sẽ được tiếp nhận và giải quyết trong ngày. Nếu sau 15 tiếng đồng hồ mà chưa giải quyết xong thì phải trả kết quả trong ngày tiếp theo, khắc phục tình trạng hồ sơ trễ hẹn.

Trong số này có nhiều thủ tục người dân có nhu cầu thường xuyên như công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất đai, mua bán tài sản, thế chấp quyền sử dụng đất, cấp giấy phép lái xe sát hạch lại, đăng ký biển số xe lần đầu, đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư…

Kế hoạch tháng hành động này nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính của TP, nâng cao trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp. TP cũng khuyến khích các nơi tiếp nhận hồ sơ, gửi trả kết quả qua chuyển phát nhanh, dịch vụ bưu điện… khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến để thuận tiện và giảm tải thủ tục hành chính.

 

* Antt.nguoiduatin.vn (25/4): Cải cách hành chính ở Nghệ An: Chưa xin lỗi khi xử lý hồ sơ trễ hẹn

Đó là đánh giá của UBND tỉnh Nghệ An về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác cải cách hành chính quý I năm 2022.

Cụ thể, tại Nghệ An một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện xin lỗi tổ chức, cá nhân theo quy định đối với các trường hợp xử lý hồ sơ trễ hẹn.

Ngoài ra việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật tại Hội đồng nhân dân; UBND cấp huyện vẫn còn để xảy ra sai sót về thể thức, thẩm quyền.

Bên cạnh đó tổ chức bộ máy một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự tinh gọn, sắp xếp chưa thực sự hợp lý.Tính chủ động, hiệu quả công tác, ý thức trách nhiệm, kỷ luật kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ công chức, viên chức còn chưa tốt.

Điển hình là vẫn còn tình trạng công chức, viên chức vi phạm pháp luật đến mức phải bị khởi tố vụ án, bắt tạm giam, điều tra, xét xử...

Vì thế để chấn chỉnh, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phát hiện, xử lý, ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc thuộc phạm vi quản lý Nhà nước được giao.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm quy định xin lỗi tổ chức, cá nhân đối với hồ sơ quá hạn giải quyết. Đồng thời đăng tải công khai nội dung xin lỗi lên Cổng/Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, địa phương. 

 

* Thanh niên (24/4): Thái Nguyên lập tổ hỗ trợ chuyển đổi số đến từng nhà

UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ thành lập tổ công nghệ cộng đồng để hỗ trợ chuyển đổi số đến từng ngõ, từng nhà giúp người dân sử dụng các nền tảng dịch vụ chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trong giao dịch hàng ngày.

Ngày 23/4, UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, ông Lê Quang Tiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, đã ký ban hành kế hoạch triển khai thử nghiệm mô hình tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân tham gia chuyển đổi số.

Theo quyết định này, mỗi tổ công nghệ số cộng đồng được thành lập tại các thôn, bản, xóm… sẽ có từ 2 - 5 thành viên với nòng cốt là bí thư đoàn thanh niên, cán bộ hội phụ nữ, cán bộ hội nông dân hoặc tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học… am hiểu và sử dụng thành thạo các ứng dụng công nghệ thông tin trên các thiết bị di động theo 3 nội dung chính.

Về chính quyền số, các tổ công nghệ số cộng đồng sẽ hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua các nền tảng số.

Về kinh tế số, thành viên các tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn cho người dân, hộ kinh doanh, sản xuất nhỏ và vừa ở địa phương thực hiện cài đặt, khai thác các ứng dụng nền tảng số để thay đổi tư duy, phương thức tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa truyền thống chuyển sang các nền tảng công nghệ. Cụ thể, người dân được hướng dẫn đăng ký mở tài khoản, hướng dẫn kỹ năng cơ bản để quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử…

Về xã hội số, người dân sẽ được hướng dẫn cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ nhu cầu thiết yếu trong y tế, giáo dục, chính sách xã hội… thực hiện các thủ tục hành chính qua mạng mà không cần phải đến cơ quan hành chính.

Sở TT&TT tỉnh Thái Nguyên được giao chủ trì phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp và địa phương triển khai thành lập thí điểm tổ công nghệ số cộng đồng. Trong tháng 4 và tháng 5, các địa phương bắt đầu tuyển chọn thành viên tham tổ công nghệ số cộng đồng, bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 11 chính thức triển khai hoạt động hỗ trợ trực tiếp, đưa chuyển đổi số đến từng ngõ, từng gia đình.  

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

* Tuoitre.vn (25/4): Khởi tố cựu cán bộ thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 25-4, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Tô Thị Mai Liên (39 tuổi, nguyên là chuyên viên một phòng nghiệp vụ của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu điều tra cơ quan công an xác định trong thời gian từ năm 2017 đến 2019, một số hộ dân ở huyện Bình Xuyên và huyện Vĩnh Tường có mua gom được các lô đất dịch vụ tại xã Thanh Trù (Vĩnh Yên) thuộc dự án khu đô thị Nam Vĩnh Yên giai đoạn 1 (thành phố Vĩnh Yên).

Sau đó, UBND thành phố Vĩnh Yên có chỉ đạo về việc dừng giao đất dịch vụ cho nhân dân tại xã Thanh Trù, chuyển vị trí giao đất dịch vụ mới đến phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên.

Không đồng ý với quyết định trên, có 7 hộ dân đã gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại đây, họ gặp Tô Thị Mai Liên, khi đó đang là chuyên viên một phòng nghiệp vụ của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc. Liên đã nói với những người này là có thể giúp họ chuyển đổi vị trí đất từ phường Hội Hợp về xã Thanh Trù với điều kiện các hộ phải nộp trước mỗi lô đất 200 triệu đồng để đóng tiền cơ sở hạ tầng.

Tin tưởng Liên, 7 hộ dân đã giao cho Liên 1 tỉ đồng để thực hiện chuyển đổi vị trí đất. Tuy nhiên, sau đó Liên không thực hiện được việc chuyển đổi đất nhưng cũng không trả lại tiền cho những người trên.

Đến tháng 8-2021, Liên đã nhận quyết định thôi việc ở Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc theo chính sách tinh giản biên chế.

Vụ việc đã được chuyển đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

 

*Thanhnien.vn (25/4): Bộ Công an tiếp tục điều tra sai phạm đất đai ở Bình Thuận

Cơ quan CSĐT Bộ Công an hiện đang thụ lý điều tra dấu hiệu sai phạm tại 9 dự án bất động sản ở Bình Thuận.

Ngày 23.4, Bộ Công an tiếp tục tiến hành đo đạc, kiểm tra 2 dự án ở TP. Phan Thiết (Bình Thuận) để điều tra, xác minh nguồn tin tố giác tội phạm vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an hiện đang thụ lý điều tra dấu hiệu sai phạm tại 9 dự án bất động sản ở Bình Thuận. Cho đến thời điểm này, Cơ quan CSĐT mới khởi tố 1 vụ án sai phạm tại dự án Khu dân cư thương mại Tân Việt Phát 2 (TP. Phan Thiết). Tại vụ án này, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can và bắt tạm giam cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Haicựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải; cựu Giám đốc và Phó giám đốc Sở TN-MT Hồ Lâm, Lê Nguyễn Thanh Danh và Phó giám đốc Sở Tài chính Ngô Hiếu Toàn.

Đều có dấu hiệu vi phạm

Trong 2 dự án mà Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành đo đạc, kiểm tra thực địa để phục vụ điều tra, xác minh nguồn tin tố giác tội phạm “vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” vào ngày 23.4, có một dự án thuộc lĩnh vực giáo dục. Đó là dự án Trường mầm non Lê Quý Đôn, của Công ty TNHH đầu tư giáo dục Hòa Thắng (P. Phú Thủy, TP. Phan Thiết). Đây là dự án bị công dân tố cáo vi phạm các quy định về quản lý đất đai, giao đất không thông qua đấu giá, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Dự án này có diện tích gần 4.766 m2. Hiện trường mầm non này đã được đưa vào hoạt động từ tháng 9.2021.

Dự án thứ 2 là dự án du lịch Xuân Quỳnh, do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư. Dự án này có diện tích gần 4 ha, được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận đầu tư từ năm 2001, nhưng doanh nghiệp không triển khai dự án, nhiều lần xin gia hạn. Hiện chủ đầu tư mới chỉ hoàn thiện hàng rào bao quanh dự án mà chưa triển khai xây dựng vì chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Một dự án khác có dấu hiệu “sai phạm nghiêm trọng” bị tố cáo ở TP.Phan Thiết mà Bộ Công an đang thụ lý điều tra là dự án lấn biển và sắp xếp lại dân cư thuộc P.Đức Long, của Công ty CP đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải. Dự án này có tổng diện tích khoảng 122 ha, nhưng chủ đầu tư mới tập trung vào xây dựng hạ tầng diện tích 26,7 ha (san lấp khu vực biển lở trước đây), tạo quỹ đất nền rồi chia lô để bán. Đây là dự án vấp phải các tố cáo như giao đất không thông qua đấu giá, phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 chưa phù hợp với quy định của pháp luật và chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư nhưng đã bán, chuyển nhượng lô nền và đã từng bị cơ quan chức năng của Bình Thuận xử phạt.

Ngoài các dự án trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn tiến hành đo đạc, kiểm tra thực địa tại dự án du lịch Hòn Lan (97 ha) ở H. Hàm Thuận Nam do Công ty CP Trung Sơn Bắc làm chủ đầu tư; dự án Biển Quê Hương của Công ty vận tải hóa chất Việt Nam, rộng 12 ha, ở xã Tiến Thành (TP.Phan Thiết) và xã Thuận Quý (H.Hàm Thuận Nam).

Tất cả các dự án mà Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đo đạc, tiếp cận hồ sơ để điều tra đều có dấu hiệu sai phạm về quản lý đất đai.

 

* Vtv.vn (24/4): Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc và 4 cán bộ của CDC Nam Định

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam với Giám đốc CDC Nam Định và 4 thuộc cấp.

Chiều 25/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định đã công bố các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Giám đốc và 4 cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định về tội vi phạm quy định trong đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và tội tham ô tài sản. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định phê chuẩn.

Ông Đỗ Đức Lưu, sinh năm 1962, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng; ông Vũ Ngọc Tuyên, sinh năm 1964, Kế toán trưởng, bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng; bà Vũ Khánh Vân, sinh năm 1979, Trưởng Khoa dược - Vật tư y tế bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng; bà Phạm Thị Nga, sinh năm 1973, Trưởng Khoa dược bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng, cùng về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Riêng bà Vũ Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1979, Phó Trưởng Khoa xét nghiệm, bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về tội tham ô tài sản, quy định tại Điều 353, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Chiều tối cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của các bị can trên.

Theo tài liệu của Công an tỉnh Nam Định, trong 2 năm 2020 và 2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định đã ký 5 Hợp đồng mua sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và đã thanh toán cho Công ty này hơn 23 tỷ đồng. Quá trình đấu tranh, làm rõ, các cá nhân đã nhận tiền hoa hồng 1,25 tỷ đồng từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ.

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

*Chinhphu.vn (26/4): Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm ước đạt 18,48% kế hoạch

Bộ Tài chính vừa ban hành công văn số 3720/BTC-ĐT ngày 25/4/2022 báo cáo về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn NSNN lũy kế 3 tháng, ước thực hiện 4 tháng kế hoạch năm 2022.

Về tình hình triển khai phân bổ chi tiết kế hoạch vốn của các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương, đến thời điểm báo cáo, Bộ Tài chính đã nhận được báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2022 của 51/51 bộ, cơ quan trung ương và 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Trong đó có 12/51 bộ, cơ quan trung ương và 21/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao.

Sau khi nhận được báo cáo phân bổ vốn của các Bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính đã rà soát và có ý kiến đối với các trường hợp phân bổ vốn không đúng quy định và đề nghị các Bộ, địa phương rà soát, phân bổ vốn đảm bảo theo đúng quy định Luật Đầu tư công và Quyết định số 2048/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tình hình phân bổ cụ thể như sau:

Tổng số vốn đã phân bổ là 519.838,827 tỷ đồng, đạt 100,33% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao. Trong đó, các địa phương giao tăng so với số kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao là 41.994,149 tỷ đồng.

Tổng số vốn chưa phân bổ chi tiết là 40.261,217 tỷ đồng, chiếm 7,77% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ Tài chính cũng cho biết nguyên nhân của việc chưa phân bổ hết kế hoạch vốn. Đối với nguồn vốn ngân sách trung ương: Có 12/51 bộ, cơ quan trung ương và 6/63 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đã được Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó có một số Bộ, cơ quan trung ương có tỷ lệ vốn chưa phân bổ khá cao (trên 50%) như Thanh tra Chính phủ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Tư pháp.

Nguyên nhân là do các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương chưa phân bổ chi tiết kế hoạch vốn dự kiến bố trí cho các dự án khởi công mới chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư hoặc chưa có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Đối với nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương: Còn 16/63 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn cân đối ngân sách địa phương. Nguyên nhân là do một số địa phương mới giao kế hoạch đợt 1, một số dự án chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư và nguồn bội chi sẽ được phân bổ sau.

Giải ngân 4 tháng đầu năm 2022 giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước

Về tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nguồn NSNN năm 2022, Bộ Tài chính cho biết, tỷ lệ ước giải ngân 4 tháng đầu năm 2022 đạt 18,48% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021 (18,65%); trong đó, vốn trong nước đạt 19,57%, vốn nước ngoài đạt 3,25%.

Có 7 Bộ và 8 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 25%. Một số Bộ, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt cao gồm: Ngân hàng Chính sách xã hội (91,12%), Ngân hàng phát triển (59,64%), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (48,86%), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (35,76%), Bình Thuận (33,9%), Phú Thọ (33,4%).

Có 43/51 Bộ và 28/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 17%, trong đó có 17 Bộ chưa giải ngân kế hoạch vốn.

Nguyên nhân chậm giải ngân kế hoạch vốn năm 2022 là do các chủ đầu tư của một số Bộ, ngành, địa phương chưa quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện giải ngân vốn đầu tư công; các dự án khởi công mới đang thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà thầu tư vấn, đang lập thiết kế bản vẽ thi công và tổng dự toán nên chưa giải ngân kế hoạch vốn được giao; một số dự án gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Kiến nghị điều chuyển kế hoạch vốn chưa phân bổ hết

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính tổng hợp, đề xuất phương án điều chuyển kế hoạch vốn năm 2022 của các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương đến ngày 31/3/2022 chưa phân bổ hết cho các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương khác đã có dự án và có nhu cầu bổ sung vốn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 8/4/2022 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2022.

Các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương cần quyết liệt triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tại Công điện số 126/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 8/4/2022 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2022; Công điện số 307/CĐ-TTg ngày 8/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài.

 

* Baogiaothong.vn (25/4): Tiền ngân sách sao chi tiêu dễ thế?

Công trình đã phải dỡ bỏ, vậy số tiền ngân sách đã bỏ ra thi công xử lý thế nào? Có ai phải chịu trách nhiệm hay không?

Đến trưa 24/4, công trình trang trí 1,5 tỷ thi công không phép tại cầu Đại An ở Quảng Trị đã bắt đầu được các công nhân đội nắng, vã mồ hôi tháo dỡ. Đây là dự án trang trí lại cầu Đại An có kinh phí 1,5 tỷ đồng, do Trung tâm phát triển công nghiệp dịch vụ khuyến công và dịch vụ công ích TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư.

Trước đó, người dân không khỏi ngỡ ngàng khi thấy cầu Đại An được “khoác tấm áo mới” với hình thù "kỳ quái". Theo đó, dọc 2 bên lan can cầu, đơn vị thi công đã cho lắp đặt, trang trí thêm các thanh sắt, có hình dáng khá lạ lùng. Điều này đã làm người dân địa phương và cộng đồng mạng bàn luận sôi nổi.

Trong đó chủ yếu là các ý kiến bày tỏ sự không hài lòng về việc trang trí cây cầu đẹp thành cây cầu “dị dạng”. Thậm chí có ý kiến cho rằng, những thanh sắt dựng lên không khác gì những song sắt nhà tù!

Nhiều người cũng cho rằng ngân sách phải bỏ tiền tỷ ra để làm một việc chẳng khác nào “thừa giấy vẽ voi”, không dưng làm mất mỹ quan vốn có của cây cầu là rất khó chấp nhận.

Dù sau đó đại diện chủ đầu tư đã lên tiếng giải thích rằng ý tưởng của dự án nhằm mục đích ban đêm, đèn được gắn ở các đầu thanh sắt hắt xuống hồ Đại An, nhưng dư luận vẫn không thấy thuyết phục, tiếp tục chê “tơi bời”.

Điều đáng nói là công trình trang trí này cũng bị phát hiện thi công trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Trước nhiều ý kiến trái chiều, công trình đã buộc phải tháo dỡ.

Vấn đề được đặt ra qua sự việc này là, số tiền ngân sách đã bỏ ra để thực hiện dự án xử lý thế nào? Những người có trách nhiệm có bỏ tiền túi ra đền bù, hay cuối cùng lại “hoà cả làng”?

Ngoài công trình nói trên, tại TP Đông Hà cũng vừa “lộ diện” thêm “công trình trang trí cổng chào đèn led ngang đường Thanh niên” thi công khi chưa được cấp phép và đang phải tạm dừng. Công trình này có tổng mức đầu tư gần 800 triệu đồng, do Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể dục Thể thao thuộc UBND TP Đông Hà làm chủ đầu tư.

Sự việc ở Quảng Trị lại khiến nhiều người nhớ đến câu chuyện ồ ạt xây cồng chào ở An Giang. Tại đây, có những cổng chào xây cách nhau chỉ 500 mét. Có cổng chào 7 tỷ đồng nhưng người dân ai cũng chê “vừa xấu, vừa đắt’.

Hay tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, năm 2021, địa phương này đã đầu tư xây dựng 13 cổng chào, cổng điện tử mới với tổng số vốn hơn 21 tỷ đồng.

Trong số này, có 5 cổng chào nằm trên đường Hồ Chí Minh được xây trái phép. Thậm chí, vi phạm đã được phát hiện ngay từ khi đổ móng công trình, song không hiểu sao những cổng chào này vẫn tiếp tục được xây.

Sau đó, cơ quan chức năng đã ban hành 5 quyết định xử phạt hành chính, buộc yêu cầu phải tháo dỡ. Dù vậy, đến nay việc này cũng chưa được thực hiện. Và cũng không rõ sẽ có ai phải chịu trách nhiệm về việc tiền tỷ của ngân sách đã được chi tiêu một cách lãng phí như vậy hay không?

Chẳng lẽ, tiền ngân sách- thực chất là tiền thuế của dân- lại có thể được sử dụng một cách dễ dàng, thoải mái như vậy?

 

THẾ GIỚI

*Vtv.vn (26/4): Xe bus tự lái đầu tiên của Anh đi thử nghiệm trên đường ở Scotland

Ngày 25/4, Scotland bắt đầu thử nghiệm một loại xe bus tự lái mới, phương tiện tự hành có kích thước hoàn chỉnh đầu tiên của Anh thuộc loại này để đi trên đường.

Stagecoach London, một nhà điều hành xe bus lớn ở Greater London sẽ tiến hành thử nghiệm xe bus tự lái trên đường từ ngày 25/4 để chuẩn bị cho việc vận chuyển hành khách chính thức vào cuối mùa hè này.

Sam Greet, Giám đốc khu vực của công ty này ở Scotland, mô tả: "Đây là một dự án cực kỳ thú vị. Đây là một bước tiến lớn trong hành trình của chúng tôi nhằm khởi động hoàn toàn dịch vụ xe bus tự lái cỡ lớn đầu tiên của Vương quốc Anh và sẽ giúp dễ dàng tiếp cận với một tuyến xe bus hoàn toàn mới ở trung tâm Scotland".

Trong kế hoạch thí điểm của CAVForth, 5 xe bus tự hành một tầng sẽ hoạt động trên các khu vực khác nhau của Scotland, bao gồm cầu Forth Road Bridge giữa Công viên Ferrytoll và Ride in Fife và điểm giao giữa đường xe lửa và xe điện ở Công viên Edinburgh.

Xe bus sẽ có đầy đủ các cảm biến giúp chúng có thể chạy trên những con đường đã được lập trình từ trước mà người lái xe không cần phải can thiệp hoặc điều khiển.

Khi hành khách bắt đầu lên xe, xe bus sẽ cung cấp dịch vụ có khả năng chở tối thiểu 36 người qua cầu trên quãng đường ít nhất 14 dặm (khoảng 22 km), với năng lực vận chuyển 10.000 hành khách một tuần.

 

*Vtv.vn (26/4): Trung Quốc thắt chặt quản lý thuốc lá điện tử

Cục Độc quyền thuốc lá nhà nước Trung Quốc cho biết sẽ kiểm soát "một cách hợp lý" quy mô, năng lực sản xuất thuốc lá điện tử để ngăn chặn tình trạng sản xuất dư thừa.

Ngày 25/4, Cục Độc quyền thuốc lá nhà nước Trung Quốc (STMA) - cơ quan quản lý thuốc lá của Trung Quốc, đã công bố dự thảo bộ quy tắc nhằm tăng cường kiểm soát hoạt động sản xuất thuốc lá điện tử, trong bối cảnh nước này siết chặt quản lý ngành sản xuất thuốc lá.

Trong thông báo, STMA cho biết sẽ kiểm soát "một cách hợp lý" quy mô, năng lực sản xuất thuốc lá điện tử để ngăn chặn tình trạng sản xuất dư thừa. Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ cấm đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực bán lẻ sản phẩm thuốc lá điện tử, đồng thời rà soát đầu tư của nước ngoài vào hoạt động sản xuất. Với các quy định mới này, các công ty sản xuất thuốc lá điện tử muốn niêm yết ở thị trường Trung Quốc hoặc ở nước ngoài sẽ phải nộp đơn xin cấp phép.

Trung Quốc hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu thuốc lá điện tử lớn nhất thế giới. Bất chấp đại dịch COVID-19 hoành hành, tỷ lệ tiêu thụ thuốc lá điện tử tại nước này liên tục tăng trưởng. Các chuyên gia cho biết các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử đang trở thành giải pháp thay thế ở Trung Quốc do số lượng người từ bỏ thuốc lá điếu thông thường tăng lên vì sản phẩm này bị đánh thuế mạnh cũng như ngày càng nhiều người biết nguy hại của thuốc lá điếu.

 

*Vtv.vn (26/4): Mỹ phê duyệt thuốc điều trị COVID-19 của Gilead cho trẻ nhỏ

Ngày 25/4, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã mở rộng phê duyệt thuốc điều trị COVID-19 Veklury (remdesivir) của Gilead cho trẻ nhỏ.

Theo đó, thuốc điều trị COVID-19 Veklury (remdesivir) của Gilead được phê duyệt sử dụng cho bệnh nhi từ 28 ngày tuổi trở lên nặng ít nhất 3 kg (khoảng 7 pound) có kết quả dương tính với virus SARS-CoV- 2 phải nhập viện; hoặc không nhập viện và mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và bệnh có nguy cơ cao tiến triển nặng, bao gồm cả nhập viện hoặc tử vong.

Như vậy, thuốc kháng virus Veklury đã trở thành phương pháp điều trị COVID-19 đầu tiên được chấp thuận cho trẻ em dưới 12 tuổi. Với việc phê duyệt này, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cũng đã thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với Veklury được cấp trước đây để sử dụng cho cả đối tượng trẻ em này.

Trước đây, Veklury chỉ được chấp thuận để điều trị cho một số bệnh nhân mắc COVID-19 trưởng thành và trẻ em (từ 12 tuổi trở lên nặng ít nhất 40 kg, tức khoảng 88 pound).

 

*Vtv.vn (25/4): EU chưa đồng thuận về lệnh cấm vận hoàn toàn dầu khí của Nga

Tờ Die Welt của Đức số ra ngày 25/4 dẫn lời Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết một lệnh cấm vận hoàn toàn hay áp đặt thuế trừng phạt đối với dầu mỏ và khí đốt nhập khẩu của Nga chưa nhận được đủ sự ủng hộ từ các quốc gia thành viên.

Theo ông Borrell, vào thời điểm này, các nước thành viên EU chưa đi đến thống nhất vấn đề đó. Đề xuất cuối cùng về một lệnh cấm vận dầu mỏ và khí đốt vẫn chưa được đặt trên bàn. Nếu đạt được sự thống nhất và lệnh cấm được thực thi, Nga sẽ mất đi nguồn thu từ dầu mỏ và khí đốt.

Ông Borrell nói vấn đề trên sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của EU diễn ra vào cuối tháng Sáu tới và quyết định cuối cùng sẽ chưa được ra trước thời điểm đó.

Xuất khẩu dầu mỏ là nguồn ngoại tệ chính của Nga và nhiều thành viên EU đã kêu gọi ngừng thanh toán tiền mua dầu mỏ cho Nga vì số tiền này đang được sử dụng cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Một số nước EU đang thúc đẩy gói trừng phạt thứ 6 chống Nga và EU đang chuẩn bị một bản đánh giá đầy đủ về tác động của một lệnh cấm dầu mỏ như một phần của các biện pháp trừng phạt bổ sung tiềm tàng.

Tờ Die Welt đưa tin Ủy ban châu Âu có thể sẽ đưa ra đề xuất về gói trừng phạt thứ 6 với những nước thành viên trong tuần này.

 

*Vtv.vn (27/4): Thủ đô Trung Quốc siết chặt chống dịch

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc bắt đầu tiến hành xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Đợt xét nghiệm này sẽ diễn ra từ ngày 26/4 đến ngày 30/4 tại 11 khu vực. Trước đó, quận Triều Dương ở thủ đô Bắc Kinh đã triển khai 3 đợt xét nghiệm khi ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất trong đợt bùng phát này.

Để phòng chống dịch bệnh, chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã dừng toàn bộ hoạt động tập trung đông người như biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao, triển lãm hàng tiêu dùng cũng như các chương trình khuyến mãi, công trình xây dựng và cải tạo nhà ở... Từ ngày 26/4 đến ngày 30/4, thành phố sẽ tiến hành 3 đợt xét nghiệm axit nucleic hàng loạt đối với 10 quận và khu phát triển kinh tế công nghệ Bắc kinh. Như vậy, sẽ có khoảng 90% dân số được đưa vào diện xét nghiệm. Chính quyền thành phố cũng khuyến nghị các công ty làm việc từ xa, đình chỉ các hoạt động đông người như các buổi biểu diễn, sự kiện thể thao và hội chợ thương mại. Người dân Bắc Kinh được khuyến cáo nên ở lại thành phố trong đợt nghỉ lễ 1/5 sắp tới, giảm bớt các cuộc tụ tập và tiệc tùng.

Chính quyền Bắc Kinh khẳng định đảm bảo ổn định nguồn cung nhu yếu phẩm cho thành phố với hơn 20 triệu dân này.

 

*SGGP .vn (25/4): WHO cảnh báo bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay, ít nhất 1 trẻ đã tử vong sau khi số ca mắc bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ gia tăng. Hiện các cơ quan y tế trên thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu những trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ.

Theo WHO, tính đến ngày 21-4, các nước Anh, Mỹ, Tây Ban Nha, Israel, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Italy, Na Uy, Pháp, Romania và Bỉ đã ghi nhận 169 trường hợp trẻ mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân (Anh có tới 114 ca). Những trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính xảy ra phổ biến ở trẻ từ 1 tháng đến 16 tuổi và có 17 trường hợp phải cấy ghép gan. WHO đã phát hiện virus gây bệnh cảm lạnh thông thường, được biết đến là adenovirus, ở ít nhất 74 ca viêm gan nói trên. Số ca mắc viêm gan liên quan đến Covid-19 là 20 ca và có 19 trường hợp nhiễm đồng thời virus SARS-CoV-2 và adenovirus.

 

*Laodong.vn (26/4): Châu Á phát hiện ca viêm gan bí ẩn ở trẻ

Bộ Y tế Nhật Bản phát hiện ca viêm gan cấp tính nghiêm trọng bí ẩn ở nước này, làm dấy lên lo ngại rằng căn bệnh đang lây lan ra ngoài Châu Âu và Mỹ.

Ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em tại Nhật Bản, có thể là trường hợp đầu tiên ở Châu Á, được phát hiện ở một trẻ nhỏ. Dù adenovirus được phát hiện trong hơn 40% ca viêm gan bí ẩn trên toàn cầu nhưng bệnh nhân ở Nhật Bản lại cho kết quả âm tính, theo giới chức Nhật Bản ngày 26.4. 

Tuổi của trẻ mắc bệnh viêm gan bí ẩn ở Nhật Bản chưa được tiết lộ và bệnh nhân cũng chưa ghép gan. 

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo, một trẻ em đã chết và 17 trẻ, tức khoảng 10% tổng số ca bệnh, được cấy ghép gan do căn bệnh viêm gan bí ẩn này. 

Các cơ quan y tế của Vương quốc Anh đang điều tra xem liệu có mối liên hệ tiềm tàng giữa đại dịch và đợt bùng phát bệnh viêm gan hay không.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các triệu chứng đợt bùng viêm gan bí ẩn này bao gồm viêm gan, với men gan cao và vàng da, trước đó là đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa. Những nguyên nhân điển hình của bệnh viêm gan virus đã được loại trừ. 

Cho đến nay, căn bệnh viêm gan bí ẩn này đã ảnh hưởng đến ít nhất 169 trẻ em, từ 1 tháng đến 16 tuổi, ở 12 quốc gia tính đến ngày 21.4 và tập trung chủ yếu ở Anh cùng các nước Châu Âu khác.

Xem chi tiết tại đây