VPUB - Trên 5,8 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh Điện Biên năm 2019

Dienbien.gov.vn - Sáng 16/10, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” (VNN) năm 2019. Dự buổi lễ có các đồng chí Lò Văn Muôn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Văn Mừng - Ủy viên BTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố.

Các cá nhân ủng hộ trực tiếp Quỹ VNN tỉnh năm 2019 tại Lễ phát động.

Theo báo cáo của Ban vận động Quỹ VNN tỉnh, tại Lễ phát động Tháng cao điểm VNN năm 2018 đã có 79 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, 43 cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ người nghèo với số tiền trên 5,7 tỷ đồng (trong đó, đăng ký ủng hộ bằng hiện vật là 470 tấn xi măng trị giá 500 triệu đồng và ủng hộ trực tiếp đến người nghèo trị giá 1,2 tỷ đồng). Sau 1 năm phát động ủng hộ người nghèo (từ 10/2018 - 10/2019), Quỹ VNN các cấp đã tiếp nhận số tiền: 4,7 tỷ đồng, tồn Quỹ các cấp năm 2018 chuyển sang là 2,7 tỷ đồng.

Từ nguồn Quỹ vận động được, Ban vận động Quỹ các cấp đã hỗ trợ làm mới, sửa chữa 203 nhà đại đoàn kết, tặng 1.562 suất quà trong dịp Tết Nguyên đán 2019 cho các hộ nghèo và học sinh nghèo và nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ học sinh con em hộ nghèo đi học, người nghèo chữa bệnh dài ngày tại các cơ sở y tế. Tổng giá trị 6,3 tỉ đồng. Tồn Quỹ VNN các cấp tính đến ngày 15/10/2019 là 1,2 tỉ đồng. Ban vận động Quỹ các cấp đang tiếp tục phân bổ làm nhà Đại đoàn kết, dự kiến trao vào dịp ngày 18/11/2019.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đã tích cực tổ chức vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ, giúp đỡ các hộ nghèo, các xã khó khăn theo sự phân công của UBND tỉnh. Trong năm qua, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã vận động trên 26 tỷ đồng, trên 2.800 ngày công lao động. Tổ chức phát động các chương trình, cuộc vận động, phong trào giúp đỡ người nghèo thiết thực, ý nghĩa…

Nhân tháng cao điểm VNN năm 2019, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh đã ra lời kêu gọi phát động ủng hộ Quỹ VNN với mức ủng hộ: Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang mỗi người 1 ngày lương; các doanh nghiệp tư nhân từ 3 triệu đồng trở lên; các hộ tiểu thương từ 300.000 đồng trở lên, các hộ gia đình ở thị tứ, thị trấn, thị xã, thành phố mỗi hộ gia đình ủng hộ 30.000  đồng trở lên, các hộ ở nông thôn ủng hộ 20.000 trở lên.

 Đ/c Lò Văn Muôn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Lễ phát động Tháng cao điểm VNN năm 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lò Văn Muôn đã ghi nhận những tấm lòng, những nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các sở, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã hưởng ứng ủng hộ có hiệu quả Quỹ VNN tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí đề nghị thời gian tới, cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động, để cuộc vận động thu hút được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhất là các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia quyên góp, ủng hộ có hiệu quả, phù hợp với khả năng; chung tay, giúp sức cùng cấp ủy, chính quyền tỉnh Điện Biên chăm lo, giúp đỡ người nghèo sớm ổn định cuộc sống, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đồng thời, Ban Thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần chỉ đạo việc quản lý, sử dụng đúng mục đích; phân bổ, hỗ trợ hộ nghèo công khai, minh bạch, thiết thực, đúng quy định, tập trung vào các mục tiêu chính: hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ cây giống, con giống; hỗ trợ hộ nghèo khám chữa bệnh dài ngày tại các cơ sở y tế; hổ trợ cho học sinh, sinh viên nghèo đi học; động viên, khích lệ hộ nghèo tự vươn lên thoát khỏi đói nghèo, ổn định và làm chủ cuộc sống.

 Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen cho 3 Doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động VNN năm 2019.

 

 

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 26 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động VNN năm 2019.

Viettel Điện Biên có mức ủng hộ Quỹ VNN năm 2019 cao nhất (với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng).

Đ/c Lò Văn Mừng -  Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp nhận ủng hộ của cán bộ, nhân dân huyện Tủa Chùa.

Văn phòng UBND tỉnh ủng hộ Quỹ VNN tỉnh năm 2019.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen cho 3 Doanh nghiệp; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho 26 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động VNN năm 2019; Tại lễ phát động, đã có 60 tập thể; 34 cá nhân đăng ký ủng hộ trực tiếp với số tiền hơn 5,8 tỉ đồng. Trong đó Viettel Điện Biên có mức ủng hộ cao nhất (hơn 1,4 tỉ đồng)./. 

Lan Phương