VPUB – Phát huy sức trẻ CAND trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè

Dienbien.gov.vn - Hòa chung dòng chảy nhiệt huyết của đoàn viên thanh niên cả nước, phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND Việt Nam anh hùng, tuổi trẻ Công an Điện Biên cũng góp phần không nhỏ vào Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”, xung kích trên mọi mặt trận, đặc biệt trong công tác bảo vệ An ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, vì bình yên cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân, cùng với màu áo xanh tình nguyện đặc trưng là màu sắc phục CAND sáng bừng sức sống.

ĐVTN Công an tỉnh ra quân làm đường bê tông xã Tà Lèng

Với phương châm “Nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tăng cường và tổ chức tốt các đội hình thanh niên tình nguyện tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới; đảm bảo các hoạt động tình nguyện có nội dung thiết thực, hình thức phong phú, phù hợp với khả năng và trình độ của đoàn viên, thanh niên”, “tình nguyện gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của ngành” và mục tiêu phấn đấu “mỗi đoàn viên là một tình nguyện viên tích cực, mỗi chi đoàn là một đội thanh niên tình nguyện hoạt động có hiệu quả”, chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” trong thanh niên Công an tỉnh những năm qua được ĐoànThanh niên Công an tỉnh triển khai sâu rộng tới các cấp bộ Đoàn và từng đoàn viên thanh niên trong toàn lực lượng gắn với phong trào, cuộc vận động lớn của Ngành, của Đoàn. Trong đó chú trọng phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; tăng cường cho lực lượng chiến đấu, đơn vị cơ sở và tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng thông qua các chiến dịch như “Hành quân xanh”, “Mùa hè xanh”. Đây tiếp tục được coi là những điểm nhấn quan trọng tạo khí thế và động lực cho Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè” phát triển mạnh mẽ, vững chắc, đều khắp ở tất cả các cơ sở Đoàn và đạt hiệu quả thiết thực, phát huy sức trẻ, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ bảo vệ An ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới.

Thông qua các phong trào, hành động cách mạng trong Chiến dịch, đã có gần 16.000 lượt ĐVTN  xung kích, tình nguyện tăng cường xuống cơ sở, thực hiện 3 cùng với nhân dân; trên 5.000 lượt đoàn viên tình nguyện công tác tại cơ sở, địa bàn khó khăn, phức tạp về ANTT. Đoàn viên luôn phát huy tinh thần khắc phục khó khăn gian khổ, "3 cùng với nhân dân" kiên trì bám bản, bám dân, bám cơ sở để điều tra nắm tình hình. Đồng thời tích cực tuyên truyền vận động nhân dân không nghe, không tin và không theo các luận điệu của của kẻ xấu, các hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật; bảo đảm ổn định an ninh vùng tôn giáo, dân tộc thiểu số; tham mưu, đấu tranh, xử lý có hiệu quả hoạt động tụ tập đông người, tuyên truyền thành lập "Nhà nước Mông", các đối tượng cầm đầu các tà đạo. Duy trì hoạt động ngoài giờ các câu lạc bộ nghiệp vụ, chính trị, pháp luật, võ thuật, tin học, ngoại ngữ, học tiếng dân tộc thiểu số, 100% ĐVTN đăng ký đảm nhận làm thêm ca, thêm giờ, tham gia ứng trực sẵn sàng chiến đấu với tổng số trên 10.000 ngày công, tổ chức được trên 100 ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính (trong lĩnh vực cấp phát chứng minh nhân dân; đăng ký, quản lý phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh; đăng ký quản lý cư trú, nhân khẩu, hộ khẩu) cho nhân dân, 200 ngày Chủ nhật xanh dọn dẹp vệ sinh trụ sở đơn vị, dọn vệ sinh sông Nậm Rốm, đồi cây Thanh niên, trồng trên 62.000 cây xanh. Tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy 746 buổi với trên 300.000 lượt người tham gia; tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ 2.045 buổi với gần 700.000 lượt người tham gia.

Tổ chức tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn như: xây dựng Nhà tĩnh nghĩa, Nhà 19/8, Đề án "Cùng em đến trường", Chương trình "Hũ gạo yêu thương", "Tiết kiệm 1.000 đồng mỗi ngày, hành động nhỏ, ý nghĩa lớn, trao tặng bò sinh sản; các hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân là đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn biên giới, các xã vùng sâu, vùng xa. Từ năm 1999 đến nay, Đoàn Công an tỉnh đã tổ chức 175 hoạt động xã hội tình nghĩa với tổng giá trị trên 15 tỷ đồng; Tu sửa, làm mới 15 km đường giao thông nông thôn, đổ bê tông trên 5.000 m2 sân và gặt trên 20.000 m2 ruộng lúa. Tổ chức tốt Tết thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu và tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, các cháu đạt thành tích cao trong học tập là con CBCS Công an tỉnh với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng. Các Ngày hội hiến máu tình nguyện và chương trình “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu” đã thu hút trên 3.000 lượt ĐVTN đăng ký tham gia hiến máu, thu được 1.847 đơn vị máu..

Từ những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” trong tuổi trẻ Công an tỉnh những năm qua ngày càng phát triển, có vai trò, uy tín và đóng góp không nhỏ vào kết quả chung của phong trào tình nguyện của tuổi trẻ tỉnh Điện Biên. Với những ý nghĩa nhân văn sâu sắc và hiệu quả tích cực mà Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” mang lại, ĐVTN Công an tỉnh với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và khát khao cháy bỏng được cống hiến cho Tổ quốc, cho nhân dân sẽ luôn là lực lượng đông đảo, là nguồn lực mạnh mẽ góp phần làm cho tinh thần tình nguyện trở thành một chuẩn mực văn hóa trong quan hệ ứng xử của thanh niên CAND, đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước thời kỳ mới. Trên mọi lĩnh vực, trên mọi trận tuyến, những trái tim tình nguyện mang trong mình đầy hoài bão lý tưởng say sưa cống hiến sức trẻ cho đời và để lại nhiều tình cảm, nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân cả nước về hình ảnh người Công an cách mệnh “vì nhân dân phục vụ”./.

Ngọc Thủy