VPUB - Đầu Xuân về Điện Biên Đông xem Hội đấu bò truyền thống

Dienbien.gov.vn - Đến với rẻo cao Điện Biên Đông vào những ngày đầu xuân ấm áp, không chỉ thưởng lãm vẻ đẹp, sắc thắm của những vạt đào rừng, vẻ trắng tinh khôi của những cánh ban rừng nở sớm, chúng ta sẽ được hòa mình vào những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân địa phương nơi đây.

Trên những nẻo đường biên cương mùa này chúng ta sẽ gặp thấp thoáng váy áo xúng xính của thiếu nữ H’Mông, hình ảnh các đôi trai gái hẹn hò, vui chơi các trò chơi dân gian, đắm mình trong câu hát, điệu khèn. Và cùng tham gia vào hoạt động văn hóa đặc trưng, riêng có của người H’Mông nơi đây - Hội thi đấu bò truyền thống.

Đồng chí Vàng A Hờ - Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông, Trưởng Ban tổ chức Hội xuân, cho biết: Hội thi được tổ chức thường niên nhằm phát triển, bảo tồn và quảng bá nét văn hóa đặc sắc các dân tộc trên địa bàn huyện. Thông qua giải đấu, nhằm tôn vinh những các hộ gia đình nuôi bò giỏi; tạo điều kiện cho các hộ gia đình chăn nuôi bò trên địa bàn được giao lưu, gặp gỡ, chia sẽ kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi bò, động viên nhân dân hăng hái lao động sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo nhanh và bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng. Tại Hội thi năm nay, công tác chuẩn bị được Ban tổ chức chuẩn bị rất kỹ ở tất cả các khâu, đảm bảo tuyệt đối an toàn về hàng rào, an toàn tính mạng cho con người, cho bò; đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, tài sản của du khách khi tham gia du xuân, lập 5 bãi đỗ xe miễn phí cho người dân... Hội thi đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trong những ngày đầu xuân không chỉ thu hút nhân dân trên địa bàn huyện mà còn lan tỏa ra các huyện, tỉnh bạn và thu hút sự quan tâm, tham dự của du khách các nước trên thế giới như Lào, Thái Lan, Pháp,… Dự kiến, Hội thi năm nay thu hút sự tham gia cổ vũ của 3 vạn người dân, du khách”.   

Hội thi năm nay có sự tham gia của 34 “ông” bò to, khỏe của các chủ bò đến từ các xã trên địa bàn huyện. Từ sáng sớm, trên mọi nẻo đường về trung tâm huyện, hàng nghìn người dân vui vẻ đổ về. Trên bãi đất trống tại sân vận động huyện, khu vực thi đấu được quay rộng bằng hàng rào sắt chắc chắn. Trong sự cổ vũ, hò reo của đông đảo khán giả, những chú bò hăng say trình diễn màn đấu gay cấn, cuốn hút với những miếng đánh đẹp mắt, cú húc dứt khoát bằng chiếc sừng nhọn hoắt… Lúc này, không khí cả một vùng đã trở nên náo nhiệt, phấn chấn.

Để có được những “đấu sĩ” bò khỏe mạnh, thi đấu tốt, việc chọn lựa và chăm sóc bò được các chủ bò thực hiện công phu, tỉ mỉ. Anh Lầu A Cho - chủ bò đến từ xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 tôi mang bò đến tham gia Hội thi. Bò thi đấu được tôi lựa chọn theo tiêu chí giống tốt, to, khỏe mạnh, được chăm sóc chu đáo. Ngay từ 4 giờ sáng hôm nay, tôi đã dậy sớm cho bò ăn vừa đủ, không quá no hay quá đói để đảm bảo sức chọi của bò. Tôi mong muốn Hội thi này tiếp tục được tổ chức hàng năm để những chủ bò như tôi được tham gia tranh tài, học hỏi, giao lưu kinh nghiệm”.

Anh Lầu A Cho - Chủ bò đến từ xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông.

Đến xem Hội đấu bò truyền thống lần đầu, chị Lê Thị Mai - du khách đến từ Sơn La hồ hởi chia sẻ: “Ngày hôm nay tôi được cảm nhận không khí mùa xuân trên rẻo cao thật ấm áp, vui vẻ, đông vui, không hề buồn tẻ một chút nào.Đặc biệt, với sắc màu rạng rỡ trên trang phục của những cô sơn nữ H’Mông, khiến tôi muốn mùa xuân kéo dài hơn nữa để được du xuân”.

Du khách giao lưu với người dân địa phương.

Có thể nói, Hội thi đấu bò truyền thống không chỉ lưu giữ được phong tục truyền thống độc đáo, mà còn tạo được sân chơi cho bà con du xuân, vui Tết dịp đầu năm, góp phần giảm thiểu các  thủ tục lạc hậu, tăng trách nhiệm với cộng đồng. Đến với Hội xuân, người dân và du khách còn được khám phá sâu hơn nét văn hóa của dân tộc H’Mông nơi đây qua nhiều chương trình văn hóa, thể thao như: Hội thi trình diễn trang phục dân tộc; Hội Pa Pao; Hội thi giã bánh dầy, Hội thi các môn thể thao truyền thống và giao lưu văn hóa văn nghệ…./.

Lan Phương