Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 5 năm 2023

Update 26 - 05 - 2023
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

 

* Baodienbienphu.com.vn (18/5): Đẩy mạnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Việc thanh toán viện phí không dùng tiền mặt sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho người dân đến khám, chữa bệnh. Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai tích cực, đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Tuy nhiên kết quả thực hiện chủ trương này tại bệnh viện vẫn hạn chế, thói quen sử dụng tiền mặt của người dân còn phổ biến.

Có mặt tại quầy thanh toán viện phí của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong một buổi chiều, có gần trăm lượt thanh toán viện phí, tạm ứng tiền vào viện nhưng chỉ một vài người sử dụng thanh toán viện phí bằng quét mã QR, phần lớn người dân vẫn sử dụng tiền mặt.

Là bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có nhiều lượt bệnh nhân đến đăng ký khám, chữa bệnh mỗi ngày dẫn đến tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi để thanh toán viện phí đông, gây áp lực lớn cho cán bộ, nhân viên tài chính, người dân cũng tốn thời gian chờ đợi. Từ năm 2021, Bệnh viện đã triển khai việc thanh toán không dùng tiền mặt qua các phương thức quẹt thẻ ATM, quét mã QR, ví điện tử... Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt có nhiều ưu điểm, tiện ích khi người dân chỉ cần đăng nhập ứng dụng Mobile Banking, quét mã QR, sau đó kiểm tra, xác nhận thông tin, số tiền giao dịch và thực hiện giao dịch nhanh chóng. Thực hiện cách này sẽ giảm tình trạng ùn tắc tại khu vực thanh toán viện phí, giúp bệnh viện dễ kiểm soát nguồn thu viện phí, giảm áp lực cho nhân viên thu phí thời điểm bệnh nhân tập trung đông. Người dân cũng giảm thời gian chờ đợi, không cần đem theo tiền mặt để thanh toán giảm nguy cơ rơi, mất tiền.

Ông Nguyễn Xuân Hiếu, Phó Phòng Tài chính - Kế toán, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Theo số liệu thống kê, từ ngày 1/1/2023 đến ngày 14/5/2023 Bệnh viện có 1.315/38.885 lượt bệnh nhân thanh toán không sử dụng tiền mặt (đạt 3,38%). Ở tỉnh ta, người dân tộc thiểu số chiếm đa số, nhiều hộ nghèo, vẫn còn người dân không có điện thoại thông minh, người lớn tuổi khả năng sử dụng công nghệ trên điện thoại di động hạn chế và vẫn giữ thói quen dùng tiền mặt. Bà con chưa nhận thức đầy đủ nên tỷ lệ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt còn thấp.

Hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai kết hợp với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh, tích hợp QR tĩnh; phối hợp với công ty phần mềm triển khai QR động và làm các bước tiếp theo để đẩy mạnh, phát triển dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Thời gian tới, Phòng kế hoạch tổng hợp, Khoa khám bệnh phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện tuyên truyền tới bệnh nhân đến khám bệnh hiểu hơn về lợi ích thanh toán không sử dụng tiền mặt, từ đó thuyết phục người dân bỏ thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí.

 

* Baodienbienphu.com.vn (18/5): Chú trọng nâng cao chỉ số cải cách hành chính

Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là 1 trong những khâu đột phá chiến lược để đưa Điện Biên trở thành tỉnh phát triển nhanh, bền vững, những năm qua, tỉnh Điện Biên đã tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 đảm bảo thống nhất với quy định của Trung ương và phù hợp tình hình, điều kiện thực tế địa phương. Trong đó, UBND tỉnh chú trọng nâng cao chỉ số CCHC của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, góp phần xây dựng chính quyền hành động, phục vụ và hiệu quả. 

Ủy ban Nhân dân tỉnh vừa công bố kết quả chỉ số CCHC năm 2022 của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Nhìn chung, tỷ lệ điểm trung bình chung của các cơ quan, đơn vị, địa phương năm 2022 đạt mức khá trở lên và đều tăng điểm so với năm 2021. Trong đó, tỷ lệ điểm trung bình của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh là 84,94% (tăng 1,674 điểm %); đối với cấp huyện là 81,227% (tăng 0,44 điểm %).

Điểm của 19/19 cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh đạt từ 74,472% - 89,928%. Trong đó, có 10/19 cơ quan, đơn vị đạt mức “tốt” (từ 85,07% - 89,928%); 9/19 có quan đạt mức “khá”. Đạt điểm cao nhất là Sở Tư pháp và điểm thấp nhất là Ban Dân tộc tỉnh. So với năm 2021, có 5 lĩnh vực tăng điểm; 3 lĩnh vực giảm điểm. Lĩnh vực Xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật đạt tỷ lệ điểm cao nhất; lĩnh vực đạt điểm thấp nhất là Cải cách tài chính công.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan có chuyển biến tích cực nhất trong công tác CCHC trong khối các cơ quan, đơn vị của tỉnh. Năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng 8 bậc, từ vị trí thứ 14 năm 2021 lên vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng chỉ số CCHC các sở, ngành của tỉnh.

Đối với chỉ số CCHC của UBND cấp huyện, năm 2022 tỷ lệ điểm trung bình của 10 địa phương là 81,227%, tăng 0,44% so với năm 2021. Nậm Pồ là huyện đạt tỷ lệ điểm trung bình cao nhất (85,574%), thấp nhất là Mường Chà với 70,094%.

Ông Bùi Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ cho biết: Xác định CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, có tính chất quyết định thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBND huyện Nậm Pồ đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp thiết thực để nâng cao chất lượng CCHC như: Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc cơ quan, đơn vị; tăng cường trách nhiệm người đứng đầu đối với 6 nội dung CCHC Nhà nước; gắn kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác CCHC với việc bình xét thi đua, khen thưởng, đánh giá, xếp loại đối với tập thể và cán nhân cán bộ, công chức, viên chức. Nhờ đó, kết quả CCHC của huyện Nậm Pồ được nâng lên rõ rệt. Từ năm 2020, Nậm Pồ luôn xếp đứng đầu hoặc thứ 2 trong 10 huyện, thị xã, thành phố.

Kết quả chỉ số CCHC là bộ công cụ đánh giá khách quan, trung thực, sát với tình hình triển khai công tác CCHC của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Bộ chỉ số CCHC giúp người đứng đầu cơ quan, đơn vị xác định được những mặt mạnh, mặt yếu trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ CCHC, từ đó kịp thời đề ra các giải pháp hiệu quả những năm tiếp theo.

 

*Dienbientv.vn (17/5): Gia súc thả rông - Nguy hiểm khó lường

Từ các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đến đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh ta, tình trạng thả rông gia súc diễn ra phổ biến. Thực tế này đã và đang gây ra nhiều bức xúc và nguy hiển cho người tham gia giao thông.

Dọc 2 bên lề, lòng quốc lộ 12 thuộc địa phận xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tình trạng trâu bò thả rông diễn ra thường xuyên. Những đàn trâu, đàn bò ngang nhiên đi giữa đường, bỏ mặc những tiếng còi inh ỏi của người tham gia giao thông. Điều đáng nói, nhiều trường hợp trâu bò tràn ra đường gây ách tắc giao thông nhưng người chăn thả vẫn cứ vô tư, lơ là trong việc quản lý vật nuôi của gia đình mình.

Thực tế, tình trạng này không chỉ làm ách tắc giao thông, gây mất mỹ quan, vệ sinh môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông cho người và phương tiện tham gia giao thông. Nhất là vào giờ cao điểm, khi lượng xe lưu thông trên tuyến đường này tăng, thì những đàn trâu bò này đang trở thành chướng ngại vật của người tham gia giao thông.

Mặc dù chưa có thống kê cụ thể nào về tai nạn do gia súc gây ra, tuy nhiên việc chăn thả gia súc dọc theo các tuyến đường, nhất là tuyến quốc lộ 12 gây nhiều nguy hiểm cho người và phương tiện. Đã có những vụ va chạm đáng tiếc xảy ra giữa gia súc và phương tiện tham gia giao thông.

Không chỉ trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ mà các tuyến đường liên xã, liên bản, tình trạng này còn diễn ra phổ biến và thường xuyên hơn. Hầu hết người dân đều biết mức độ nguy hại của việc thả rông gia súc, nhưng do tâm lý chủ quan, chưa hiểu rõ về trách nhiệm của chủ vật nuôi nên tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Mặc dù pháp luật đã có quy định về việc người chăn thả gia súc khi đi trên đường bộ phải có các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh đường phố, nhưng thực tế là các chủ vật nuôi không biết hoặc có biết cũng không tuân thủ. Cùng với đó, việc xử phạt hành chính về lĩnh vực này ở địa phương là rất khó khăn và hầu như các cơ quan chức năng cũng chưa xử phạt trường hợp nào thả rông trâu bò trên đường./.

 

*Dienbientv.vn (17/5): Khẩn trương khắc phục diện tích lúa bị thiệt hại do mưa dông

Từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói chung, huyện Điện Biên nói riêng xuất hiện một số đợt mưa dông khiến nhiều diện tích lúa đang vào kỳ thu hoạch của bà con nông dân bị thiệt hại, ảnh hưởng lớn đến năng suất sản lượng. Hiện nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên đang tập trung các giải pháp khắc phục, nhằm hạn chế những thiệt hại cho bà con nông dân.

Vụ Đông xuân năm nay, gia đình anh Quàng Văn Nhiên, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên gieo cấy gần 3.000m2 lúa. Để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, gia đình đã tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh với hy vọng lúa đạt năng suất cao, để đảm bảo nguồn lương thực cho gia đình.

Tuy nhiên những trận mưa dông những ngày qua đã làm một số diện tích lúa của gia đình bị thiệt hại, dẫn đến sản lượng lúa thu về chỉ được một nửa. Nếu mưa dông tiếp tục xảy ra sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. “Ảnh hưởng của mưa dông, nhiều diện tích lúa của gia đình tôi đã bị đổ nếu không thu hoạch nhanh sẽ bị nảy mầm. Vụ này, năng suất lúa chỉ đạt 40 - 50% thôi.” - anh Quàng Văn Nhiên buồn bã chia sẻ.

Giống như gia đình anh Nhiên, gia đình bà Lường Thị Đôi, cũng ở xã Thanh Hưng gieo cấy hơn 2.000m2 lúa, hiện tại diện tích lúa đang chuẩn bị thu hoạch, tuy nhiên mưa dông làm lúa đổ hết, trong đó nhiều diện tích hạt rụng mất phân nửa. Để khắc phục diện tích lúa, bị thiệt hại gia đình bà chỉ biết lấy lạt buộc, dựng từng khóm lúa lên, chờ đến khi trời hửng nắng thì gặt phơi, được phần nào hay phần đấy. "Trời mưa như thế này làm lúa đổ hết. Lúa đổ không gặt thì nó nảy mầm, làm nông dân khổ lắm, làm 1 ha chỉ được một nửa có khi còn không được nửa đâu vì lúa nảy mầm hết." - bà Lường Thị Đôi, nói.

Ghi nhận tại một số xã như: Thanh Hưng, Thanh Luông, Thanh Nưa... huyện Điện Biên, nhiều diện tích lúa bị ngã đổ do mưa dông, trong đó, nhiều khu ruộng bị thiệt hại nặng lúa ngập dưới nước. Nhiều hộ gia đình đã huy động hết nhân lực đi gặt lúa bởi lo sợ lúa ngâm lâu dưới nước sẽ bị nảy mầm, hư hỏng, ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng.

Để giảm thiểu những thiệt hại cho bà con nông dân, hiện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông các biện pháp phòng chống, cũng như khắc phục hậu quả.

 

*Laodong.vn (17/5): Một huyện biên giới nhiều năm dẫn đầu về cải cách hành chính

Từ vị trí cuối bảng về cải cách hành chính (CCHC) năm 2019, chỉ sau 1 năm, huyện Nậm Pồ đã vươn lên vị trí số 1 và liên tục duy trì các vị trí dẫn đầu cho đến nay.

Từ cuối bảng về CCHC vươn lên vị trí dẫn đầu

Huyện Nậm Pồ mới được thanh lập năm 2013 là huyện biên giới nghèo và khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên. Những năm đầu thành lập, cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu thốn, cán bộ, công chức, viên chức vừa thiếu về số lượng lại vừa yếu về chất lượng nên chưa đáp ứng được yêu cầu về CCHC.

Trong điều kiện như vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc của cơ quan, đơn vị hành chính còn nhiều hạn chế, chưa theo kịp tiến trình CCHC của toàn tỉnh. Do vậy, chỉ số chấm điểm xếp hạng về CCHC của huyện Nậm Pồ luôn ở mức thấp nhất trong 10 huyện, thị xã, thành phố.

Xác định CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, có tính quyết định thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp giao dịch với cơ quan nhà nước. Huyện Nậm Pồ đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng.

Trong đó, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị được ưu tiên, chú trọng, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức được tiến hành thường xuyên. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc của các cơ quan, đơn vị cũng bắt đầu được triển khai đồng bộ.

Đến cuối năm 2020, việc sử dụng chữ ký số và văn bản điện tử đã được triển khai và thực hiện đồng hộ ở hầu hết các lĩnh vực, đơn vị. Cùng với đó, tất cả các cuộc họp theo cách truyền thống cũng được chuyển thành các cuộc họp “không giấy” và trực tuyến để chống lãng phí và hạn chế thời gian đi lại của cán bộ.

Với sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của cả hệ thông chính trị, từ vị trí cuối bảng xếp hạng, năm 2020 lần đầu tiên huyện Nậm Pồ vươn lên xếp vị trí thứ nhất về CCHC trong 10 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Điện Biên, tăng 9 bậc so với năm 2019. Năm 2021 huyện Nậm Pồ tiếp tục giữ được vị trí xếp hạng thứ 2 về chỉ số cải cách hành chính.

Ngày 10.5 vừa qua, UBND tỉnh Điện Biên đã công bố kết quả và huyện Nậm Pồ lại tiếp tục đứng đầu về chỉ số CCHC năm 2022 với chỉ số CCHC đạt tỉ lệ trung bình là 85,57%. Kết quả này được coi là dấu ấn quan trọng đặc biệt trong thời điểm huyện Nậm Pồ đang sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập.

 

*Dienbientv.vn (17/5): Gia tăng tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm an toàn giao thông

Mặc dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhưng tình trạng thanh thiếu niên vi phạm trật tự an toàn giao thông như sử dụng xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không đội mũ bảo hiểm, đi xe dàn hàng ngang, phóng nhanh, vượt ẩu vẫn còn diễn ra rất phổ biến trên địa bàn tỉnh. Nhiều vụ tai nạn giao thông từ những nguyên nhân trên đã dẫn đến tử vong. Thực trạng này đang là nỗi lo của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Điều đáng nói, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng hơn 14 nghìn xe gắn máy mang biển kiểm soát AA có dung tích dưới 50 phân khối, đa phần chủ nhân của những phương tiện này là học sinh THCS, THPT. Dù có dung tích thấp, nhưng loại xe này có thể di chuyển với vận tốc tối đa từ 70 đến 80km/h. Với lứa tuổi này, nhận thức còn hạn chế, lại không qua các khóa đào tạo sát hạch giấy phép lái xe, nên học sinh đa phần không nắm được Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng điều khiển và xử lý tình huống, do đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Một thực tế đáng quan tâm nữa là tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập gây mất an ninh trật tự công cộng, chủ yếu là rơi vào đối tượng thanh thiếu niên có độ tuổi từ 14 đến 25 tuổi. Ở độ tuổi này các em có tâm lý muốn chứng tỏ bản thân, cộng với sự phát triển của các ứng dụng mạng xã hội, việc tập hợp, lôi kéo các đối tượng đua xe trái phép trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, nhiều trường hợp còn không chấp hành hiệu lệnh, có thái độ, lời lẽ thách thức cảnh sát giao thông. Hay khi thấy lực lượng cảnh sát giao thông ra hiệu dừng phương tiện thì tăng ga bỏ chạy, hành vi đó không chỉ gây nguy hiểm cho mình, mà còn đe dọa tính mạng người khác cùng tham gia giao thông trên đường.

Trước thực tế đó, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Điện Biên đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát vào những giờ cao điểm, về đêm để phân luồng, xử lý nghiêm những hành vi cố tình vi phạm. Đối với trường hợp vi phạm quy định khi tham gia giao thông ở độ tuổi dưới 18, việc đầu tiên, lực lượng công an liên lạc với phụ huynh đến trực tiếp cơ quan công an để thông báo về lỗi vi phạm của con em và phải cam kết với lực lượng công an không được giao xe cho con khi chưa đủ tuổi. Sau đó, sẽ gửi thông báo vi phạm của học sinh về các đơn vị trường học nhằm kết hợp với nhà trường thường xuyên tuyên truyền giáo dục, nhắc nhở các em.

Thực tế cho thấy, đối tượng đáng quan tâm nhất về việc chấp hành luật giao thông là thanh thiếu niên bỏ học, lực lượng thanh niên lao động các nghề tự do, bởi lực lượng này rất ít được tiếp cận việc tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông. Với hình thức tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông đường bộ của các ngành, các cấp, các đoàn thể chủ yếu bằng cách họp dân triển khai, tuyên truyền, phổ biến thì hầu hết người dự là người lớn tuổi và học sinh, sinh viên, còn thanh niên lao động tự do thì rất ít.

Để ngăn ngừa, hạn chế tới mức thấp nhất những vụ việc trên, bên cạnh việc áp dụng biện pháp xử lý nghiêm minh, thích đáng thì cũng cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng, nhà trường và gia đình; trong đó, các biện pháp giáo dục tuyên truyền nhằm nâng cao sự hiểu biết cho mọi người, nhất là giới trẻ được xem là giải pháp hiệu quả và bền vững./.

 

*Baodienbienphu.com.vn (15/5): Nỗi lo “té nước theo mưa” khi điện tăng giá

Giá bán lẻ điện bình quân chính thức tăng thêm 3% so với giá hiện hành, thực hiện từ ngày 4/5/2023. Với mức tăng không quá cao, thì việc điều chỉnh giá điện ‘tính đúng, tính đủ’ là yêu cầu cần thiết. Việc tăng giá điện vào đúng thời điểm mùa hè, nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt, sản xuất lớn thì tiền điện sẽ tăng. Mức tăng giá điện là không quá cao song vấn đề người dân lo lắng tình trạng “té nước theo mưa” các loại hàng hóa lợi dụng tăng giá. Điện tăng, hàng hóa tăng sẽ ảnh hưởng lớn tới cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp…

Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Thanh Yên, xã Thanh Yên, huyện Điện Biên có ngành nghề chính là sản xuất lúa gạo chất lượng cao. Với quy trình sản xuất hiện đại, 15 loại máy móc, thiết bị được hợp tác xã sử dụng trong hầu hết các công đoạn như: sấy, xay xát gạo, đóng gói sản phẩm... Chuẩn bị bước vào vụ cao điểm thu hoạch lúa đông xuân, dây chuyền sản xuất gạo sẽ phải hoạt động hết công suất, lượng tiêu thụ điện năng là rất lớn nên việc tăng giá điện đang gây nhiều áp lực cho đơn vị.

Cơ sở này mỗi ngày sản xuất từ 4 - 5 tạ bún cung cấp cho thị trường thành phố Điện Biên Phủ. Thời gian sản xuất liên tục 8 tiếng mỗi ngày cùng với hệ thống máy móc tại các khâu làm bún, gồm: máy đánh gạo, máy rửa bún, vắt bún, nồi luộc điện... đồng nghĩa với việc số tiền điện trung bình cơ sở phải chi trả cũng khá cao khoảng 10 triệu đồng/tháng. Điện tăng giá cùng với nhiều chi phí khác, về lâu dài, phương án tăng giá thành sản phẩm đang được tính đến.

Không chỉ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, với nhiều hộ gia đình, giá điện tăng vào đúng thời điểm nắng nóng, mức tiêu thụ điện sinh hoạt thường tăng thêm 20 - 30% đang kéo theo áp lực chi trả tiền điện lớn. Cùng với đó là nỗi lo khi giá bán lẻ điện sinh hoạt, sản xuất kinh doanh tăng thì nhiều hàng hoá, nguyên vật liệu khác cũng “té nước theo mưa” mà đồng loạt tăng giá.

Việc tăng giá điện sau 4 năm là động thái cần thiết để ngành điện đảm bảo chi phí phát điện và nâng cao chất lượng, phục vụ người dân. Tuy nhiên, để tránh tình trạng việc giá điện tăng được coi là "cái cớ" để hàng hóa thiết yếu "té nước theo mưa" thì các cơ quan chức năng cần có ngay những biện pháp hạn chế tác động lan tỏa của việc điều chỉnh giá điện; giảm gánh nặng chi tiêu cho người dân. Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng cần có phương án sử dụng điện hợp lý nhằm giúp giảm chi phí, tổn thất điện năng, thích ứng với thị trường và nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm.

 

*Dienbientv.vn (15/5): Điện Biên phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ che phủ rừng đạt 45,5%

Thực hiện kế hoạch từng bước nâng tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn, tỉnh Điện Biên đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ che phủ rừng đạt 45,5% diện tích.

Để đạt được mục tiêu đề ra, một trong những giải pháp căn cơ là tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền cơ sở và toàn thể nhân dân về trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng; tăng cường giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

Tổ chức rà soát, điều chỉnh vùng quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đẩy mạnh sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra, đánh giá, theo dõi, giám sát tài nguyên rừng; nâng cao năng lực để các chủ rừng quản lý, bảo vệ và phát triển rừng hiệu quả. Mở rộng diện tích trồng cây lâm sản ngoài gỗ, cây dược liệu có giá trị như: Sa nhân, thảo quả, sơn tra,…

Hiện nay, tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh đạt 43,5%. Với nhiều giải pháp cụ thể, tỉnh Điện Biên đặt mục tiêu nâng cao tỷ lệ rừng đạt 45,5% vào năm 2025 và 48% vào năm 2030.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

* Tienphong.vn (17/5): Tổng Bí thư: Thực hiện thật tốt việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo

Sau 2 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, sáng 17/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã họp phiên bế mạc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và có bài phát biểu quan trọng bế mạc hội nghị.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh, đặc biệt là hệ thống các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp từ Trung ương đến địa phương. Chính phủ, chính quyền các địa phương phải thật sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Công tác cán bộ phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để lựa chọn, bố trí đúng những người thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết; thật sự vì nước, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước; kiên quyết loại bỏ những người sa vào tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, cục bộ, ưu ái tuyển dụng người nhà, người thân không đủ tiêu chuẩn. Từng cấp ủy, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên phải phát huy dân chủ, nâng cao ý thức trách nhiệm, nêu gương; tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức.

Các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh, đặc biệt là hệ thống các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp từ Trung ương đến địa phương.

Về chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tổng Bí thư đề nghị, từ kết quả, kinh nghiệm tổ chức lấy phiếu tín nhiệm của Ban Chấp hành Trung ương đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ lần này, Trung ương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện thật tốt việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị; xây dựng quy hoạch cán bộ lãnh đạo các cấp, đặc biệt là quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV nhiệm kỳ 2026-2031; chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội XIV của Đảng.

Trung ương cần khẩn trương, nghiêm túc tiến hành tổng kết những vấn đề lý luận và thực tiễn qua 40 năm đổi mới, tập trung vào 10 năm gần đây; thành lập các Tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng để các Tiểu ban này, nhất là Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Nhân sự, sớm đi vào hoạt động.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong rằng, sau Hội nghị này, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta sẽ tiếp tục đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa; năng động, sáng tạo hơn nữa để sáng suốt nắm bắt mọi thời cơ, thuận lợi; vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức; hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho cả nhiệm kỳ khóa XIII.

 

* Tienphong.vn (17/5): Cho thôi chức, bố trí công tác khác 14 cán bộ diện Trung ương quản lý

Tại Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII sáng 17/5, nhìn lại kết quả từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chúng ta đã cơ bản thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ: Vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả.

Trung ương đánh giá, chưa bao giờ công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực lại được chỉ đạo mạnh mẽ, bài bản, đồng bộ, quyết liệt, và có hiệu quả rõ rệt như thời gian gần đây; để lại dấu ấn nổi bật, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội và củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ ta... Bên cạnh đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã tạo sự chuyển biến rất tích cực, với nhiều dấu ấn nổi bật trong việc kết hợp hài hoà, nhuần nhuyễn hơn giữa "xây" và "chống".

Đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã xem xét cho thôi giữ chức vụ, cho nghỉ công tác, nghỉ hưu, bố trí công tác khác đối với 14 cán bộ diện Trung ương quản lý; các địa phương bố trí công tác và thực hiện chính sách đối với 22 trường hợp cán bộ sau khi bị kỷ luật theo đúng chủ trương của Đảng về việc "có vào, có ra; có lên, có xuống" được cán bộ, đảng viên, nhân dân đánh giá rất cao...

Tuy nhiên, Trung ương cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại, như: Lãnh đạo, chỉ đạo công tác nắm tình hình; nghiên cứu chiến lược, nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. Lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế; tổ chức thực hiện một số chính sách phục hồi phát triển kinh tế-xã hội có lúc, có nơi còn chậm.

Lãnh đạo, chỉ đạo công tác cải cách hành chính, quản lý, sử dụng biên chế có mặt còn hạn chế, hiệu quả chưa cao; công tác xây dựng, hoàn thiện luật pháp, chính sách chưa đáp ứng được yêu cầu. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên vẫn là vấn đề rất đáng lo ngại, diễn biến phức tạp, không thể chủ quan, lơ là. Một số lãnh đạo cấp cao, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp nhận trách nhiệm chính trị, có vi phạm cũng phải xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Từ thực tế lãnh đạo, chỉ đạo trong nửa đầu nhiệm kỳ, Trung ương thống nhất rút ra một số bài học kinh nghiệm về việc đổi mới phương thức lãnh đạo và phong cách, lề lối làm việc. Trong đó yêu cầu từng Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư cần phát huy cao độ tinh thần nêu gương, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng; nghiêm túc tự soi, tự sửa, tự phê bình và phê bình; giữ vững kỷ luật, kỷ cương, tự giác nhận trách nhiệm chính trị lĩnh vực mình phụ trách; kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân và các biểu hiện tiêu cực khác; giữ gìn sự đoàn kết nội bộ; tư tưởng, chính trị vững vàng, quan điểm đúng đắn; gương mẫu về đạo đức, lối sống trong công tác, trong cuộc sống của bản thân, gia đình và người thân...

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

* Chinhphu.vn (17/5): Thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày 17/5

Thông cáo báo chí của VPCP về thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày 17/5.

Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại Hội nghị trực tuyến với 5 địa phương

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 184/TB-VPCP ngày 17/5/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại Hội nghị trực tuyến với 5 địa phương.

Thông báo nêu, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với 5 địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Vĩnh Long.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng đã biểu dương và ghi nhận lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương trong công tác triển khai nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Tổng số vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước năm 2023 phân bổ cho 5 địa phương nêu trên tương đối lớn (hơn 92 nghìn tỷ đồng), chiếm hơn 10% tổng số vốn đầu tư công năm 2023 của cả nước. Các địa phương đã có nhiều cố gắng nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến hết quý I/2023 còn ở mức thấp dưới trung bình cả nước.

Nguyên nhân giải ngân chậm đã được các bộ, địa phương báo cáo, chủ yếu là: Công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị dự án chưa tốt, dẫn đến dự án chưa đủ điều kiện giao vốn; thủ tục phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án đầu tư mất nhiều thời gian, nhất là thủ tục phê duyệt thiết kế, đấu thầu, giải phóng mặt bằng; việc cập nhật, rà soát, công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng chưa phản ánh kịp thời sự thay đổi của thị trường, giá nhiên liệu, vật liệu xây dựng tăng cao, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp ảnh hưởng tiêu cực đến công tác đầu tư xây dựng; khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm chủ yếu do vướng mắc về xác định giá đất, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, chồng chéo giữa quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành... Các dự án vốn nước ngoài giải ngân chậm do thời gian lập đề xuất dự án đến triển khai thực hiện kéo dài, thủ tục gia hạn hiệp định và điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án mất nhiều thời gian. Năng lực một số nhà thầu tư vấn còn yếu kém dẫn đến chất lượng công tác tư vấn, hồ sơ còn hạn chế.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ nay đến cuối năm 2023, góp phần tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn thách thức, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bám sát, quyết liệt triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, cụ thể như: Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023, Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 23/2/2023, Công điện số 123/CĐ-TTg ngày 10/3/2023, phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân từ 95-100% kế hoạch vốn năm 2023.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; phát huy vai trò của cán bộ, phân công công việc rõ ràng, rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, chất lượng công việc để kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện. Giao lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp phụ trách từng nhóm dự án cụ thể để kiểm tra đôn đốc kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, đẩy mạnh thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công

Phó Thủ tướng yêu cầu xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2023; tập trung khắc phục triệt để nguyên nhân chủ quan làm chậm tiến độ triển khai dự án; kết quả giải ngân vốn đầu tư công là căn cứ để đánh giá, khen thưởng, bồi dưỡng, đề bạt cán bộ, cũng như xử lý những trường hợp tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân năm 2023 vì lý do chủ quan.

Đẩy mạnh giải ngân đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện ngay và chủ động rà soát, đánh giá khả năng giải ngân của từng dự án để có phương án điều chỉnh kế hoạch vốn từ những dự án chậm giải ngân sang dự án giải ngân tốt còn thiếu vốn trong nội bộ của địa phương theo quy định, để bảo đảm giải ngân hết số vốn đã được giao.

Xử lý nghiêm chủ đầu tư thiếu trách nhiệm làm chậm tiến độ

Phó Thủ tướng yêu cầu việc chuẩn bị đầu tư dự án và thực hiện đầu tư phải triển khai sớm để đưa vào kế hoạch như: Giải phóng mặt bằng, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan, đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, giao thầu, năng lực của các ban quản lý dự án…

Đồng thời, có chế tài xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, thiếu trách nhiệm làm chậm tiến độ giao vốn, điều chỉnh vốn, thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công; thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

Đối với các Bộ, cơ quan trung ương: Tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan đến các thủ tục về đầu tư công, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công còn bất cập, đồng thời rà soát các quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, xây dựng, định giá đất, khai thác tài nguyên, khoáng sản (đất san lấp, cát, sỏi), hải quan, y tế… để kịp thời xử lý, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Cơ quan Thường trực của Tổ công tác rà soát, tổng hợp các số liệu của các địa phương sát với tình hình thực tế, nhất là số liệu về giải ngân và phân bổ vốn đầu tư công; tiếp thu ý kiến, những nguyên nhân tồn tại khách quan, chủ quan, khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị, đề xuất của địa phương, đề xuất giải pháp tháo gỡ hiệu quả trong thời gian tới, tổng hợp chung Báo cáo kết quả của Tổ công tác số 1 cùng với các tổ công tác khác, báo cáo Chính phủ.

Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc thực hiện kết luận của lãnh đạo Chính phủ liên quan đến đàm phán giá bán điện đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng xong chưa được vận hành

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 182/TB-VPCP ngày 17/5/2023 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc thực hiện kết luận của lãnh đạo Chính phủ liên quan đến đàm phán giá bán điện đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng xong chưa được vận hành.

Thông báo nêu: Để có thể đạt được mục tiêu về phát triển bền vững, Chính phủ đã và đang thực hiện các giải pháp cần thiết để chuyển đổi năng lượng quốc gia, trong đó có các chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển năng lượng tái tạo. Thời gian vừa qua, nhiều nhà máy điện gió, điện mặt trời đã được đầu tư, đưa vào sử dụng, bổ sung nguồn điện quan trọng để góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cho thấy còn nhiều dự án đã được doanh nghiệp đầu tư nhưng chưa được đưa vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Để kịp thời khắc phục tình trạng này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương sửa đổi, bổ sung Thông tư số 15/2022/TT-BCT ngày 3/10/2022, Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 theo đúng quy trình, thủ tục và quy định. Trong thời gian chưa có quy định cụ thể về phương pháp định giá, đàm phán giá và có văn bản hướng dẫn cụ thể về phương pháp tính và đàm phán giá điện đối với điện gió, điện mặt trời. Ngoài ra, nghiên cứu thêm phương án tính toán giá tương tự cho dự án BT giao thông: kiểm toán lập, thống nhất mức lợi nhuận có thể chấp nhận, đảm bảo động lực đầu tư cho doanh nghiệp.

Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan đẩy nhanh tiến độ cấp giấy phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành.

Đối với các dự án đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định, Bộ Công Thương khẩn trương có văn bản trước ngày 20/5/2023 chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới điện. Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện.

Đối với dự án chưa đủ điều kiện vận hành, còn vướng mắc về thủ tục pháp lý, Bộ Công Thương và các địa phương nơi có dự án điện chuyển tiếp khẩn trương hướng dẫn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục hồ sơ theo quy định.

Đối với các dự án chuyển tiếp đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đã có trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh nhưng đã hết kỳ quy hoạch, Bộ Công Thương có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp và địa phương nơi có dự án thực hiện đúng quy định của pháp luật về quy hoạch, Nghị quyết số 61/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội và các quy định có liên quan khác.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương có văn bản trước ngày 25/5/2023 hướng dẫn các UBND các tỉnh, thành phố thực hiện việc xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với các dự án chuyển tiếp có thời gian thực hiện quá 24 tháng so với thời hạn được quy định tại giấy chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu theo đúng quy định./.

 

* Chinhphu.vn (14/5): Tăng mức lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng từ ngày 01/7/2023

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 24/2023/NĐ-CP ngày 14/5/2023 quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 01/7/2023, áp dụng mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng cho 9 nhóm đối tượng.

Nghị định này quy định mức lương cơ sở áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động (gọi chung là người hưởng lương, phụ cấp) làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội và hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động ở Trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (cấp tỉnh), ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương (cấp huyện), ở xã, phường, thị trấn (cấp xã), ở đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và lực lượng vũ trang.

9 đối tượng áp dụng

Người hưởng lương, phụ cấp quy định tại Nghị định này bao gồm:

1. Cán bộ, công chức từ Trung ương đến cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 (sửa đổi, bổ sung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức năm 2019).

2. Cán bộ, công chức cấp xã quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 (sửa đổi, bổ sung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức năm 2019).

3. Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại Luật Viên chức năm 2010 (sửa đổi, bổ sung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức năm 2019).

4. Người làm các công việc theo chế độ hợp đồng lao động quy định tại Nghị định số 111/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập thuộc trường hợp được áp dụng hoặc có thỏa thuận trong hợp đồng lao động áp dụng xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

5. Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế tại các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động theo quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 33/2012/NĐ-CP).

6. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng và lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam.

7. Sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, công nhân công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân.

8. Người làm việc trong tổ chức cơ yếu.

9. Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố.

Từ ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng

Nghị định nêu rõ, mức lương cơ sở dùng làm căn cứ: Tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng quy định; tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở.

Tiếp tục thực hiện cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù đối với các cơ quan, đơn vị đang thực hiện các cơ chế tài chính, thu nhập đặc thù ở trung ương được cấp có thẩm quyền quy định đối với một số cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước cho tới khi thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban chấp hành Trung ương khóa XII; mức tiền lương và thu nhập tăng thêm hằng tháng tính theo mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng kể từ ngày 01/7/2023 theo cơ chế đặc thù bảo đảm không vượt quá mức tiền lương và thu nhập tăng thêm bình quân năm 2022 (không bao gồm phần tiền lương và thu nhập tăng thêm do điều chỉnh hệ số tiền lương theo ngạch, bậc khi nâng bậc, nâng ngạch).

Chính phủ trình Quốc hội xem xét điều chỉnh mức lương cơ sở phù hợp khả năng ngân sách nhà nước, chỉ số giá tiêu dùng và tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Kinh phí thực hiện

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương:

a) Sử dụng 10% tiết kiệm chi thường xuyên (trừ các khoản tiền lương, phụ cấp theo lương, khoản có tính chất lương và các khoản chi cho con người theo chế độ) dự toán năm 2023 tăng thêm so với dự toán năm 2022 đã được cấp có thẩm quyền giao;

b) Các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập có thu phí thực hiện trích lập tạo nguồn cải cách tiền lương từ một phần nguồn thu phí được để lại theo chế độ quy định sau khi trừ các chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí;

c) Sử dụng nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2022 chưa sử dụng hết chuyển sang (nếu có).

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

a) Sử dụng 10% tiết kiệm chi thường xuyên (trừ các khoản tiền lương, phụ cấp theo lương, khoản có tính chất lương và các khoản chi cho con người theo chế độ) dự toán năm 2023 đã được cấp có thẩm quyền giao;

b) Sử dụng 70% tăng thu ngân sách địa phương thực hiện so với dự toán (không kể: thu tiền sử dụng đất; xổ số kiến thiết; thu cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước do địa phương quản lý; tiền thuê đất một lần được nhà đầu tư ứng trước để bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu từ xử lý tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị được cơ quan có thẩm quyền quyết định sử dụng để chi đầu tư theo quy định; thu tiền bảo vệ và phát triển đất trồng lúa; phí tham quan các khu di tích, di sản thế giới; phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu; phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản; phí bảo vệ môi trường đối với nước thải; thu từ quỹ đất công ích, thu hoa lợi, công sản tại xã và thu tiền cho thuê, cho thuê mua, bán nhà thuộc sở hữu nhà nước) được Thủ tướng Chính phủ giao;

c) Sử dụng nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2022 chưa sử dụng hết chuyển sang (nếu có);

d) Sử dụng tối thiểu 40% số thu được để lại theo chế độ năm 2023 sau khi trừ các chi phí liên quan trực tiếp đến hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí. Riêng đối với số thu từ việc cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, y tế dự phòng và dịch vụ y tế khác của cơ sở y tế công lập sử dụng tối thiểu 35%. Phạm vi trích số thu được để lại được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về nhu cầu và nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2023.

Ngân sách Trung ương bổ sung nguồn kinh phí còn thiếu do điều chỉnh mức lương cơ sở năm 2023 cho các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sau khi đã thực hiện các quy định nêu trên.

Kinh phí thực hiện cải cách tiền lương của viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công lập nhóm 1, nhóm 2 do đơn vị tự đảm bảo theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế Nghị định số 60/2021/NĐ-CP (nếu có).

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2023.

 

* Chinhphu.vn (14/5): Tháng 4/2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 8 văn bản QPPL

Bổ sung nguồn lực phục vụ phát triển nghề cá

Nghị định số 11/2023/NĐ-CP ngày 13/4/2023 của Chính phủ về thành lập và Quy chế hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa.

Việc Chính phủ cho phép thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa nhằm bổ sung nguồn lực phục vụ phát triển nghề cá, đầu tư cho các hạng mục, công trình hạ tầng cảng cá, cơ sở chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá và các công trình thiết yếu khác phòng, chống thiên tai, phục vụ dân sinh tại huyện Trường Sa. 

Quỹ sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Khánh Hoà theo đúng chủ trương "gắn phát triển kinh tế - xã hội với củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững chủ quyền biển đảo quốc gia", "đẩy mạnh xây dựng và phát triển huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá, xã hội trên biển của cả nước" nêu tại Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Ngăn chặn các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức

Nghị định số 13/2023/NĐ-CP ngày 17/4/2023 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân bao gồm 44 Điều, chia thành 04 chương.

Việc ban hành Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân là hết sức cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ quyền dữ liệu cá nhân; ngăn chặn các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức; nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, mà trước hết là của Bên xử lý dữ liệu đối với việc xử lý dữ liệu cá nhân. Đồng thời, Nghị định là tiền đề quan trọng để triển khai, đúc rút và nghiên cứu, xây dựng thành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Quy định chi tiết các trường hợp giới hạn quyền tác giả, giới hạn quyền liên quan

Nghị định số 17/2023/NĐ-CP ngày 26/4/202/3 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan.

Trong đó, Nghị định quy định chi tiết các trường hợp ngoại lệ không xâm phạm quyền liên quan, bao gồm: sao chép hợp lý một phần cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng; trích dẫn hợp lý cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng; bản sao tạm thời.

Nghị định cũng quy định chi tiết các trường hợp giới hạn quyền tác giả, giới hạn quyền liên quan: sử dụng tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình đã công bố và trả tiền bản quyền trong trường hợp giới hạn quyền tác giả, giới hạn quyền liên quan; khai thác, sử dụng quyền dịch các tác phẩm từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, quyền sao chép các tác phẩm để giảng dạy, nghiên cứu không nhằm mục đích thương mại theo Phụ lục Công ước Berne.

Thay đổi quy định về thông báo hội nghị, hội thảo, đào tạo trong hoạt động bán hàng đa cấp

Nghị định số 18/2023/NĐ-CP ngày 28/4/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Trong đó, Nghị định thay đổi về thông báo hội nghị, hội thảo, đào tạo trong hoạt động bán hàng đa cấp. Theo đó, hội nghị, hội thảo, đào tạo tổ chức dưới hình thức trực tuyến cũng phải thông báo đến Sở Công Thương trước khi thực hiện. Quy định này nhằm khắc phục tình trạng tổ chức các hoạt động trực tuyến để né tránh sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng đối với hoạt động bán hàng đa cấp.

Tập trung quy định chi tiết về nguyên tắc, tiêu chí, phương pháp đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền

Nghị định số 19/2023/NĐ-CP ngày 28/4/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền.

Nghị định được bố cục gồm 4 chương, 14 Điều. Theo đó, Nghị định tập trung quy định chi tiết về nguyên tắc, tiêu chí, phương pháp đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền; nhận biết khách hàng; tiêu chí xác định chủ sở hữu hưởng lợi; giao dịch có giá trị lớn bất thường hoặc phức tạp; cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận thông tin, hồ sơ, tài liệu, báo cáo; thu thập, xử lý và phân tích thông tin phòng, chống rửa tiền;...

Quy định thẻ ABTC có hai dạng là thẻ cứng và thẻ điện tử để phù hợp với quy định chung của khối APEC

Quyết định số 09/2023/QĐ-TTg ngày 12/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục, thẩm quyền, cấp và quản lý thẻ đi lại doanh nhân APEC.

Quyết định đã bổ sung một số nội dung mới để bảo đảm việc thực hiện được thống nhất, công khai, minh bạch, cụ thể: Giải thích các khái niệm thẻ đi lại doanh nhân APEC, doanh nhân Việt Nam, doanh nhân nước ngoài để thống nhất về nhận thức; quy định thẻ ABTC có hai dạng là thẻ cứng và thẻ điện tử để phù hợp với quy định chung của khối APEC. Thẻ ABTC thẻ cứng và thẻ điện tử có giá trị pháp lý như nhau, không làm ảnh hưởng đến trình tự, thủ tục cấp thẻ; quy định về điều kiện được xem xét cấp thẻ thẻ ABTC;...

Giao dịch 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo

Quyết định số 11/2023/QĐ-TTg ngày 05/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ quy định mức giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo.

Quyết định đã quy định mức giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật PCRT là từ 400.000.000 đồng trở lên.

 

CHỈ THỊ MỚI

* Chinhphu.vn (16/5): Phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 500/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).

Theo đó, Quy hoạch điện VIII quy hoạch phát triển nguồn điện và lưới điện truyền tải ở cấp điện áp từ 220 kV trở lên, công nghiệp và dịch vụ về năng lượng tái tạo, năng lượng mới trên lãnh thổ Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, bao gồm cả các công trình liên kết lưới điện với các quốc gia láng giềng.

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. 

Cùng với đó, thực hiện thành công chuyển đổi năng lượng công bằng gắn với hiện đại hóa sản xuất, xây dựng lưới điện thông minh, quản trị hệ thống điện tiên tiến, phù hợp với xu thế chuyển đổi xanh, giảm phát thải, phát triển khoa học công nghệ của thế giới. 

Đồng thời, hình thành hệ sinh thái công nghiệp năng lượng tổng thể dựa trên năng lượng tái tạo, năng lượng mới.

Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp đủ nhu cầu điện trong nước

Trong đó, về mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp đủ nhu cầu điện trong nước, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7%/năm trong giai đoạn 2021-2030, khoảng 6,5-7,5%/năm trong giai đoạn 2031-2050; Bảo đảm cung cấp điện an toàn, tin cậy. 

Đến năm 2030, độ tin cậy cung cấp điện năng thuộc nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN, chỉ số tiếp cận điện năng thuộc nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN; phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu (phục vụ tiêu thụ tại chỗ, không bán điện vào hệ thống điện quốc gia).

Giai đoạn 2021-2030 ước tính tổng vốn đầu tư phát triển nguồn và lưới điện truyền tải tương đương 134,7 tỷ USD

Để đạt được các mục tiêu trên, Quy hoạch điện VIII cũng đã xác định các phương án phát triển nguồn điện, phương án phát triển lưới điện, liên kết lưới điện với các nước trong khu vực, định hướng phát triển điện nông thôn, định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp và dịch vụ về năng lượng tái tạo, và nhu cầu vốn đầu tư. 

Theo đó, giai đoạn 2021-2030 ước tính tổng vốn đầu tư phát triển nguồn và lưới điện truyền tải tương đương 134,7 tỷ USD; định hướng giai đoạn 2031-2050 ước tính nhu cầu vốn đầu tư phát triển nguồn và lưới điện truyền tải tương đương 399,2 - 523,1 tỷ USD, trong đó đầu tư cho nguồn điện khoảng 364,4-511,2 tỷ USD, lưới điện truyền tải khoảng 34,8-38,6 tỷ USD, sẽ được chuẩn xác trong các quy hoạch tiếp theo.

Theo Quyết định được phê duyệt, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu, tài liệu, hệ thống sơ đồ, bản đồ và cơ sở dữ liệu trong Hồ sơ quy hoạch, bảo đảm thống nhất với nội dung của Quyết định; tổ chức công bố quy hoạch theo quy định và triển khai thực hiện Quyết định gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo quy định của pháp luật, xây dựng Kế hoạch thực hiện quy hoạch để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; tổ chức đánh giá thực hiện quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch.

 

* Chinhphu.vn (14/5): Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 4,8%/năm 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 486/QĐ-TTg ngày 10/5/2023 về mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở.

Cụ thể, mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Điều 16 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, khoản 10 Điều 1 của Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là 4,8%/năm.

UBND tỉnh ủy quyền cho UBND huyện quyết định giá đất cụ thể

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 73/NQ-CP về việc uỷ quyền quyết định giá đất cụ thể. 

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Kết luận số 14-KL/TW ngày 22 tháng 9 năm 2021 của Bộ Chính trị và tình hình thực tế của địa phương thực hiện uỷ quyền cho Uỷ ban nhân dân cấp huyện:

Quyết định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; thu tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư; tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân; xác định giá đất đối với diện tích vượt hạn mức khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất, thành viên Hội đồng bao gồm: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện làm chủ tịch hội đồng và lãnh đạo cơ quan tài chính cấp huyện làm thường trực Hội đồng; lãnh đạo cơ quan tài nguyên và môi trường, các cơ quan chuyên môn cấp huyện có liên quan và lãnh đạo Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất; tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất hoặc chuyên gia về giá đất và các thành viên khác do Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định. Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc tổ chức xác định giá đất.

Chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội 

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 74/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương kịp thời tổ chức thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực, kiên trì mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Nghị quyết, Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương trình Chính phủ trước ngày 25/5/2023 để xem xét, ban hành Nghị quyết về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và an sinh xã hội trong tình hình mới và tập trung rà soát, tham mưu, đề xuất việc sửa đổi cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong điều kiện áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng, nhất là các ngân hàng thương mại nhà nước, tiếp tục nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay cân bằng hợp lý, linh hoạt, hiệu quả với lạm phát, kịp thời thúc đẩy mở rộng tín dụng phù hợp với xu hướng lạm phát giảm và yêu cầu thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh...

Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng 

Chính phủ ban hành Nghị quyết 72/NQ-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.

Cụ thể, Chính phủ quyết nghị thông qua dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng như đề nghị của Bộ Tài chính. Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ trong quá trình xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết theo đúng quy định; chịu trách nhiệm về các nội dung, số liệu báo cáo, đề xuất.

Báo cáo Quốc hội dự thảo Nghị quyết sử dụng kinh phí chi thường xuyên của NSNN cải tạo, nâng cấp công trình hiện có 

Chính phủ ban hành Nghị quyết 71/NQ-CP thống nhất báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm việc sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có.

Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến Thành viên Chính phủ để hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết theo quy định; chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan về các nội dung, số liệu báo cáo, đề xuất, bảo đảm đúng quy định.

6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị quyết 77/NQ-CP ngày 12/5/2023 Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Chương trình đưa ra 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Cụ thể:

1- Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

2- Phát huy vai trò của Chính phủ trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế tổ chức thực hiện pháp luật nghiêm minh, hiệu quả, bảo đảm yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững;

3- Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Chính phủ, chính quyền địa phương; xây dựng nền hành chính nhà nước phục vụ Nhân dân, chuyên nghiệp, pháp quyền, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả;

4- Phát huy vai trò của Chính phủ trong xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân;

5- Phát huy vai trò của Chính phủ trong hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực;

6- Phát huy vai trò của Chính phủ trong tăng cường, chủ động hội nhập quốc tế đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Khởi công 03 cao tốc trục Đông - Tây và 02 đường Vành đai trước ngày 30/6/2023

Theo Thông báo 175/TB-VPCP ngày 11/5/2023 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo tại Phiên họp lần thứ 5 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng phân công các bộ, cơ quan, địa phương triển khai các nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các Ban Quản lý dự án, tư vấn, nhà thầu và đơn vị liên quan triển khai thi công quyết liệt ngay từ giai đoạn đầu Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025; phối hợp và hướng dẫn các địa phương triển khai các công việc để khởi công 03 cao tốc trục Đông - Tây và 02 đường Vành đai trước ngày 30/6/2023.

Bên cạnh đó, tháo gỡ các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu xây dựng nhằm đáp ứng tiến độ thi công; phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp khẩn trương đầu tư mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành bảo đảm tiến độ hoàn thành đồng thời với dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Chống "cò mồi" dịch vụ kiểm định xe cơ giới

Theo Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp rà soát dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải triển khai việc đăng ký lịch kiểm định bằng phần mềm xử lý kỹ thuật việc 01 phương tiện đăng ký nhiều nơi, một người đăng ký nhiều phương tiện để tránh trùng lặp và chống "cò mồi" dịch vụ này (không thực hiện thủ công bằng giấy) để tạo thuận lợi cho người dân, dễ quản lý và phòng tránh tiêu cực.

 

TIN QUỐC HỘI

*Laodong.vn (18/5): Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có văn bản số 2298/TB-TTKQH thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng (tại phiên họp thứ 23, tháng 5.2023).

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất bổ sung dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng vào Chương trình Kỳ họp thứ 5, trình Quốc hội xem xét, quyết định theo quy trình, thủ tục rút gọn và đưa nội dung này vào nội dung Nghị quyết chung của Kỳ họp Quốc hội.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ nghiêm túc rút kinh nghiệm để bảo đảm tuân thủ thời gian trình hồ sơ theo quy định.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất phạm vi áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng như đã được quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11.1.2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian áp dụng Nghị quyết từ ngày 1.7.2023 đến ngày 31.12.2023. Chính phủ chịu trách nhiệm tổ chức triển khai kịp thời, bảo đảm không làm giảm thu ngân sách nhà nước và khả năng cân đối của ngân sách trong phạm vi bội chi ngân sách nhà nước năm 2023 đã được Quốc hội thông qua.

Đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách để hoàn thiện hồ sơ về giảm thuế giá trị gia tăng, gửi các cơ quan của Quốc hội thẩm tra theo quy định để trình Quốc hội;

Bổ sung các nội dung tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng trong năm 2022, tác động của việc giảm thuế giá trị gia tăng đối với tăng trưởng kinh tế, kích cầu tiêu dùng, nguồn thu ngân sách nhà nước.

Tổng Thư ký Quốc hội thông báo ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để các cơ quan, tổ chức biết và thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Chính phủ đã có tờ trình gửi Quốc hội về tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) 2% theo nghị quyết 43/2022, sau khi tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Điểm mới ở lần trình này là Chính phủ quyết định không thực hiện giảm thuế VAT 2% với tất cả hàng hóa dịch vụ chịu thuế suất 10% như đề xuất trước đó.

Theo đó, việc giảm thuế này sẽ không áp dụng với nhóm hàng hóa như viễn thông, công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hóa chất và các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đây là chính sách đã thực hiện trong năm 2022.

Chính phủ ước tính, áp dụng giảm thuế này trong nửa cuối năm 2023, ngân sách giảm thu khoảng 24.000 tỉ đồng. Tức là so với phương án giảm thuế với tất cả hàng hóa, dịch vụ, mức giảm thu ngân sách là 35.000 tỉ đồng thì với phương án mới đề xuất, việc giảm thu ngân sách sẽ được hạn chế hơn. 

Chính phủ đánh giá mức giảm này là hợp lý trong bối cảnh thu ngân sách từ cuối năm 2022 đến nay có xu hướng giảm. Lũy kế thu quý 1.2023 đạt 411.800 tỉ đồng, bằng gần 31% dự toán và tăng 5,4% so với cùng kỳ 2022.

Nhưng nếu trừ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022 thì số thu ba tháng đầu năm nay giảm 6% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, thu từ xuất nhập khẩu bằng gần 27% dự toán, giảm trên 16% so với cùng kỳ.

 

*Dantri.com.vn (15/5): Cho ý kiến về nhân sự để Bộ Chính trị giới thiệu Quốc hội bầu, phê chuẩn

Liên quan đến công tác nhân sự, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng biểu quyết, thống nhất để ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII.

Bên cạnh đó, Trung ương cũng đã cho ý kiến về nhân sự một số cơ quan Trung ương để Bộ Chính trị giới thiệu Quốc hội khóa XV bầu, phê chuẩn tại kỳ họp thứ 5.

Trong phiên làm việc buổi chiều, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại tổ thảo luận về Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư giữa nhiệm kỳ và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; Báo cáo kiểm điểm cá nhân của các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, báo cáo kiểm điểm cá nhân của Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư được chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo và gửi trình Trung ương để chuẩn bị cho việc lấy phiếu tín nhiệm tại Hội nghị lần này. Trong báo cáo kiểm điểm cá nhân có phần tự nhận xét của các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đánh giá về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật.

Báo cáo kiểm điểm cá nhân của các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng thể hiện rõ kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời nêu giải pháp khắc phục cho những hạn chế còn tồn tại.

Xuất phát từ ý nghĩa, tầm quan trọng và tính chất nhạy cảm của vấn đề, Tổng Bí thư đề nghị các Ủy viên Trung ương nghiên cứu kỹ Báo cáo kiểm điểm cá nhân của từng Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Tổng Bí thư đề nghị các đại biểu thể hiện rõ chính kiến của mình về mức độ tín nhiệm với từng Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Theo yêu cầu của người đứng đầu Đảng, việc lấy phiếu tín nhiệm và sử dụng kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải bảo đảm tính dân chủ, khách quan, công tâm, công khai, minh bạch. "Kiên quyết không để xảy ra vi phạm hoặc lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm để gây chia rẽ, làm mất đoàn kết nội bộ", Tổng Bí thư yêu cầu.

Tổng Bí thư cho rằng việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ giúp những cán bộ được lấy phiếu tín nhiệm "tự soi", "tự sửa", tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống và không ngừng nâng cao trách nhiệm nêu gương, trình độ, năng lực công tác.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

* Laodong.vn (18/5): Xem xét gia hạn hơn 10.000 tỉ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô trong nước

Ngày 18.5, Bộ Tư pháp vừa công bố tài liệu thẩm định Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Dự thảo Nghị định này do Bộ Tài chính soạn thảo.

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, trên cả nước có tổng cộng 12 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô, trải qua quãng thời gian dịch bệnh bùng phát với nhiều khó khăn, thách thức, nhờ sự hỗ trợ đúng đắn thông qua chính sách của Chính phủ mà ngành công nghiệp ôtô trong nước đã phục hồi mức tăng trưởng và doanh số năm 2022 vượt năm 2019.

Dù vậy, căn cứ số liệu kê khai của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, sản lượng và số thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đang giảm dần.

Như vậy, việc tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh là cần thiết. Hơn nữa, hết thời gian gia hạn các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô phải nộp đủ số thuế vào ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TTĐB phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9.2023 đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Thời gian gia hạn kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế TTĐB theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Theo đó, tổng số thuế TTĐB đối với xe ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn trong 4 kỳ tính thuế như phương án đề xuất là khoảng 10.400 - 11.200 tỉ đồng.

Do thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 20.11.2023 nên không ảnh hưởng đến dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2023.

 

* Vnexpress.net (18/5): Phó thủ tướng yêu cầu gỡ khó cho dự án điện tái tạo chuyển tiếp

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu phương án tính giá tương tự dự án BT giao thông với các dự án điện mặt trời, gió chuyển tiếp.

Nội dung này được nêu trong thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về cuộc họp với các bộ, ngành gỡ khó cho dự án điện mặt trời, gió, được Văn phòng Chính phủ phát ra ngày 17/5.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương sớm sửa các quy định, có hướng dẫn cụ thể về phương pháp tính, đàm phán giá với điện gió, mặt trời chuyển tiếp. "Phương án tính giá có thể nghiên cứu thêm, chẳng hạn tương tự dự án BT giao thông, tức là kiểm toán độc lập và thống nhất mức lợi nhuận có thể chấp nhận của dự án, để đảm bảo động lực đầu tư cho doanh nghiệp", thông báo nêu.

Hiện có 84 dự án năng lượng tái tạo (công suất hơn 4.600 MW) bị chậm tiến độ vận hành thương mại so với kế hoạch. Trong đó, 34 dự án chuyển tiếp (28 dự án điện gió, 6 mặt trời) tổng công suất gần 2.100 MW đã hoàn thành thi công, thử nghiệm.

Các dự án này không được hưởng giá ưu đãi (giá FIT) trong 20 năm và phải đàm phán giá điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) theo khung giá phát điện Bộ Công Thương đưa ra đầu năm nay, với giá thấp hơn 20-30% so với trước đây.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư và EVN vừa qua gặp khó khăn khi đàm phán vì chưa có hướng dẫn chi tiết phương pháp tính giá từ Bộ Công Thương.

Theo EVN, đến giữa tháng 5 có 31 dự án trong diện chuyển tiếp nộp hồ sơ để đàm phán giá điện, nhưng chỉ một nửa trong số này đủ giấy tờ pháp lý và đang đàm phán giá. Số còn lại cần làm rõ các vấn đề như tổng mức đầu tư, hồ sơ tài chính, thỏa thuận đấu nối, quy hoạch.

Ngoài ra, hiện mới có 13 trong 84 dự án chuyển tiếp có giấy phép hoạt động điện lực (điều kiện để được phát điện). Vì thế, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương "thúc" các cơ quan đẩy nhanh việc cấp giấy phép này.

EVN cũng cho biết thêm, trong số các nhà đầu tư đã nộp hồ sơ có 16 nhà đầu tư đề xuất áp dụng mức giá tạm trong thời gian đàm phán. Trong đó 10 nhà máy chấp nhận mức giá tạm bằng 50% mức trần khung giá của Bộ Công Thương và không hồi tố.

Hai nhà máy đề nghị giá tạm tính bằng 50% khung giá, nhưng được truy thu khi có giá điện chính thức. Bốn nhà máy khác đề nghị giá tạm bằng 90% giá trần khung, nhưng hai trong số này muốn được truy thu sau khi đàm phán xong giá.

Trước thực tế này, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu, với dự án hoàn thành đầu tư xây dựng, hồ sơ pháp lý, Bộ Công Thương hướng dẫn EVN để đàm phán giá tạm thời với các chủ đầu tư, cho dự án phát điện lên lưới. Sau khi đàm phán, các dự án sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức.

Hiện có 6 nhà máy, tổng công suất gần 358 MW, thống nhất mức giá điện tạm thời với EVN.

 

*Vietnamplus.vn (18/5): Chuyển đổi số quốc gia: Hoàn tất xác thực 25 triệu thông tin tín dụng

Đại diện các ngân hàng cho biết nhờ ứng dụng chuyển đổi số đến nay, ngân hàng đã cho phép khách hàng mở tài khoản thanh toán dựa trên xác thực dữ liệu dân cư nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo.

Tại sự kiện ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023 với chủ đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong ngân hàng - động lực thúc đẩy chuyển đổi số” diễn ra ngày 18/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao chuyển đổi số của ngành ngân hàng và nhấn mạnh ngân hàng được coi là "huyết mạch" của nền kinh tế. Vì vậy, ngành ngân hàng chuyển đổi số nhanh sẽ thúc đẩy cả nước chuyển đổi số nhanh.

Căn cước công dân gắn chíp thay đổi mọi mặt

Phát biểu tại sự kiện, đại diện một số ngân hàng cho biết nhờ ứng dụng chuyển đổi số đến nay nhiều ngân hàng đã cho phép khách hàng mở tài khoản thanh toán dựa trên xác thực dữ liệu dân cư, cho phép định danh, xác minh thông tin khách hàng bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID.

Đơn cử như tại Vietcombank, trên cơ sở đồng ý của khách hàng, Vietcombank thí điểm kết nối hệ thống với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực/định danh khách hàng qua VNeID và nghiên cứu ứng dụng Mô hình chấm điểm tín dụng công dân như là một yếu tố tham khảo trong thẩm định/phê duyệt các khoản cho vay tiêu dùng/phát hành thẻ tín dụng giá trị nhỏ cho khách hàng trên kênh ngân hàng số (VCB Digibank).

Cũng quan điểm, đại diện Agribank cũng cho biết ngân hàng đã tích cực triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng.

Trước đây, với phương thức giao dịch truyền thống, thời gian thực hiện trung bình khoảng 20-25 phút, nay khách hàng chỉ mất từ 4-5 phút để hoàn tất giao dịch nếu sử dụng thiết bị đọc và xác thực thông tin căn cước công dân và các phần mềm hỗ trợ liên quan.

Trong khi đó, theo ông Trần Công Quỳnh Lân - Phó Tổng giám đốc VietinBank, với giấy tờ tùy thân là chứng minh nhân dân trước đây, kẻ gian có thể giả mạo giấy tờ tuỳ thân, thay ảnh chứng minh nhân dân để mở tài khoản ngân hàng. Bằng mắt thường và kỹ năng thông thường của giao dịch viên, khó có thể phát hiện được giấy tờ giả mạo.

Có những trường hợp kẻ gian thuê những người thiếu hiểu biết pháp luật để mở tài khoản và sử dụng tài khoản mua đó để gian lận, phạm tội. Ngay cả khi đổi sang giấy tờ tùy thân là căn cước công dân mới, nhiều khách hàng không đến ngân hàng để cập nhật những thông tin cá nhân đã thay đổi.

Do vậy, theo ông Lân để chăm sóc khách hàng tốt hơn cũng như ngăn chặn tình trạng sử dụng tài khoản giả mạo để luân chuyển dòng tiền, việc “làm sạch” dữ liệu là vô cùng cần thiết.

 

*Thoibaotaichinhvietnam.vn (17/5): Việt Nam lọt top 10 thị trường logistics mới nổi

Theo báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi năm 2023 do nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần kho vận Agility công bố, Việt Nam xếp hạng 10 trên tổng số 50 thị trường logistics mới nổi, tăng 1 bậc so với năm trước.

 

* Laodong.vn (17/5): Doanh nghiệp FDI sẽ được hỗ trợ khi áp thuế tối thiểu toàn cầu

Ngày 17.5, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã có những trao đổi về chính sách hỗ trợ với các doanh nghiệp FDI chịu ảnh hưởng từ Thuế tối thiểu toàn cầu (dự kiến sẽ thực thi từ 2024).

Cụ thể, ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho biết, hiện Việt Nam đã thu hút FDI từ 142 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, các đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam chủ yếu đến từ khu vực Đông Á, cụ thể: Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore.

Thống kê trong 3 năm 2020-2022, số thu thuế thu nhập doanh nghiệp từ khu vực FDI chiếm khoảng 7,5 - 8,5% tổng số thu ngân sách nội địa.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, Tổng cục Thuế đã tham mưu cho Bộ Tài chính nhóm các doanh nghiệp có doanh thu từ 750 triệu EUR trở lên sẽ chịu mức thuế suất tối thiểu 15%. Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng đã có các cuộc họp, tham gia hội thảo và lắng nghe các kiến nghị của các doanh nghiệp FDI, có khả năng chịu ảnh hưởng lớn của Thuế tối thiểu toàn cầu.

Nêu quan điểm về vấn đề Thuế tối thiểu toàn cầu, ông Đặng Ngọc Minh cho rằng cần xây dựng các hình thức hỗ trợ nhằm bù đắp cho các doanh nghiệp FDI bị ảnh hưởng do áp dụng loại thuế này.

Theo đó, phương án triển khai các hình thức hỗ trợ sẽ tùy theo đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để có các tiêu chuẩn áp dụng kèm theo. Nói cách khác, cần áp dụng chính sách hỗ trợ thay thế cho những ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng bởi quy định về Thuế tối thiểu toàn cầu.

Để có được nguồn tài chính cho các hình thức hỗ trợ nêu trên, ông Đặng Ngọc Minh cho rằng cần đảm bảo quyền đánh thuế bằng cách áp dụng cơ chế thuế bổ sung tối thiểu nội địa đạt tiêu chuẩn (QDMTT).

Theo đó, nếu doanh nghiệp nộp đủ thuế suất 15% tại Việt Nam theo QDMTT, Việt Nam sẽ có đủ nguồn tài chính để hỗ trợ lại các doanh nghiệp các khoản chi phí như chi phí nghiên cứu và phát triển, chi phí đầu tư trang thiết bị, chi phí sản xuất công nghệ cao (ví dụ Ấn Độ có chính sách hỗ trợ một khoản tiền nhất định theo mỗi sản phẩm sản xuất bán ra).

Như vậy, chính sách hỗ trợ này sẽ áp dụng chung cho các doanh nghiệp, quy định hỗ trợ sẽ dựa trên đặc điểm, tính chất, tiêu chuẩn của từng loại hình doanh nghiệp, như vậy sẽ không vi phạm quy tắc không phân biệt đối xử và phù hợp với Quy tắc Thuế tối thiểu toàn cầu nằm trong khuôn khổ Chương trình hành động chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS). 

 

* Sài Gòn giải phóng (17/5): Quảng Nam lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Ngày 16-5, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Theo quyết định, Tổ công tác đặc biệt do ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng, 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Quang và Hồ Quang Bửu làm Tổ phó và 11 thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tổ công tác có nhiệm vụ tổ chức rà soát, tổng hợp và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Qua đó tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh. Nếu vượt quá thẩm quyền thì tham mưu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết.

Tổ công tác giúp UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát quá trình giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của các sở, ban, ngành và địa phương. Kịp thời đề xuất khen thưởng, kỷ luật các tổ chức, cá nhân có liên quan.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở KH-ĐT làm cơ quan thường trực của Tổ công tác chịu trách nhiệm định kỳ hàng quý có văn bản yêu cầu các đơn vị báo cáo các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để tham mưu tổ trưởng, tổ phó trực chỉ đạo giải quyết kịp thời.

 

*Tapchitaichinh.vn (16/5): GDP Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 5,5%-6% năm 2023

Dragon Captial kỳ vọng, kỳ họp Quốc hội sắp tới sẽ thông qua nhiều chính sách hỗ trợ nhằm phục hồi và phát triển kinh tế, tăng trưởng GDP đạt mức 5,5%-6%.

Trong Bản tin thị trường công bố mới đây, Dragon Capital kỳ vọng, tại Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khai mạc vào ngày 22/05 sắp tới, sẽ có thêm nhiều chính sách mới được đưa ra nhằm hồi phục và phát triển kinh tế, bao gồm cả các giải pháp với mục tiêu tạm hoãn, gia hạn các loại thuế, phí và tiền sử dụng đất trong năm 2023, giải ngân đầu tư công và giảm thuế suất giá trị gia tăng.

Theo đó, tốc độ và hiệu quả thực thi của những biện pháp hỗ trợ trên sẽ là một trong những yếu tố quyết định kết quả tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, Dragon Capital đã điều chính hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam về mức 5,5%-6,0% trong năm 2023.

Theo Dragon Capital, do độ mở thương mại lớn, Việt Nam sẽ chịu nhiều ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Tuy nhiên, điều kiện trên thị trường thế giới hiện nay cho phép Việt Nam tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng.

Trong khi chính sách tài khóa cần có nhiều thời gian để thực thi, chính sách tiền tệ hiện tại đang là công cụ quan trọng của Chính phủ trong việc điều tiết và hỗ trợ nền kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2023 giảm 0,34% so với tháng trước và chỉ tăng 2,8% so với cùng kỳ. Trên cơ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang dần tiến tới giai đoạn cuối của chu kỳ tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thêm động lực trong việc theo đuổi các chính sách tiền tệ thích ứng.

Trong tháng 4/2023, ước tính dự trữ ngoại hối đã vượt mức 90 tỷ USD sau khi Ngân hàng Nhà nước bổ sung thêm khoảng 1,6 tỷ USD, đồng thời lãi suất trong nước đã giảm 1%-2% tính từ đầu năm.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đã ban hành một số quy định mới, trong đó cho phép các ngân hàng thương mại mua lại trái phiếu doanh nghiệp và hoãn giãn nợ.

Về chính sách tài khóa, Chính phủ sẽ tăng lương cơ sở thêm 20,8% kể từ 01/7/2023 và dự kiến giảm thuế suất giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% với mục tiêu thúc đẩy tiêu dùng trong nước.

Dragon Capital nhận định, quý I/2023 đã đánh dấu mức tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất năm do mức nền cao từ sự hồi phục mạnh mẽ trong quý I năm trước.

Với chi phí tài chính giảm, mức tăng trưởng dự kiến có thể được cải thiện trong quý II/2023 và sẽ đạt được đà tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023 so với mức cơ sở thấp trong nửa cuối 2022. 

 

*Vtv.vn (15/5): Việt Nam bàn giao sân bay Nong Khang cho Lào

Chiều 15/5, tại tỉnh Houaphanh, bắc Lào, đã diễn ra lễ bàn giao và đưa vào sử dụng sân bay Nong Khang.

Dự án sân bay Nong Khang có tổng vốn đầu tư 82 triệu USD theo hình thức Xây dựng - Chuyển giao giữa Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai với chính phủ Lào. Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế, với công suất phục vụ 100.000 lượt khách/năm và có thể tiếp đón máy bay loại 70-100 chỗ ngồi.

Sân bay Nong Khang đi vào hoạt động không chỉ giúp phát triển du lịch và kinh tế cho tỉnh Houaphanh mà còn góp phần phát triển kinh tế của tỉnh Houaphanh nói riêng và vùng Đông - Bắc Lào nói chung, giúp kết nối nhanh chóng khu vực với Thủ đô Vientiane và các tỉnh/thành phố khác; đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển xuất nhập khẩu qua biên giới Việt Nam - Lào, là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền vững giữa hai nước.

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

*Daibieunhandan.vn (18/5): Cơ học, chậm và chưa hiệu quả

Việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập hầu hết là do sáp nhập, hợp nhất cơ học để giảm số lượng đầu mối dẫn đến các đơn vị này chưa thực sự có sự thay đổi về cơ chế hoạt động và chất lượng cung ứng dịch vụ. Đây là nhận định được nêu trong báo cáo của Bộ Nội vụ gửi đến Quốc hội và đại biểu Quốc hội, Kỳ họp thứ Năm tới về Kết quả thực hiện Nghị quyết số 75/2022/QH15 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV.

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy là chủ trương của Đảng, và cũng được nêu rõ trong Nghị quyết số 56/2017/QH14 của Quốc hội về tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đây là nhiệm vụ mà các bộ, ngành, địa phương và cơ quan, đơn vị cần phải tuân thủ vì mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy, giảm gánh nặng ngân sách. Quan trọng hơn, sắp xếp, tổ chức bộ máy để bảo đảm sử dụng “đúng người, đúng việc, đúng chất lượng”.

Thật đáng mừng, sau nỗ lực triển khai các nghị quyết, kết quả sau sắp xếp tổ chức bộ máy của bộ, ngành đã giảm 301 đầu mối tổ chức bên trong. Theo đó, giảm 17 tổng cục và tổ chức tương đương tổng cục, giảm 11 cục, giảm 143 vụ. Ngoài ra, giảm 22 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ, ngành và giảm 108 phòng thuộc vụ/ban thuộc bộ, ngành.

Không chỉ sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính nhà nước của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện, thời gian qua, việc sắp xếp và thực hiện tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập cũng là một trong những yêu cầu cấp thiết đặt ra. Hội nghị lần thứ Sáu, Trung ương Khóa XII đã ban hành riêng nghị quyết về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Nghị quyết số 56/2017/QH14 của Quốc hội cũng yêu cầu, khẩn trương sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập theo ngành, theo lĩnh vực và nhu cầu của thị trường, xã hội. Thực hiện xã hội hóa dịch vụ công, đẩy mạnh việc giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, trước hết là các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở y tế…

Thực tế cho thấy, hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập ở nước ta hiện còn cồng kềnh, nhiều đầu mối; số lượng viên chức ngày càng tăng nhưng cơ cấu chưa hợp lý, chi tiêu ngân sách nhà nước cho các đơn vị sự nghiệp công lập quá lớn, dẫn đến chất lượng, hiệu quả hoạt động còn nhiều hạn chế. Thực tế này đòi hỏi cần sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức, sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập thời gian qua chủ yếu mới chỉ là “giảm đầu mối”. Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Nội vụ cũng chỉ rõ, việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập hầu hết là do sáp nhập, hợp nhất cơ học để giảm số lượng đầu mối dẫn đến các đơn vị này chưa thực sự có sự thay đổi về cơ chế hoạt động và chất lượng cung ứng dịch vụ. Việc thực hiện chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập có tính chất cung cấp dịch vụ sự nghiệp công của bộ, ngành về chính quyền địa phương quản lý triển khai còn chậm. Ngoài ra, việc chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập sang cơ chế tự chủ như: tự bảo đảm chi thường xuyên, tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư còn hạn chế, tiến độ chậm, mức độ tự chủ trong các lĩnh vực dịch vụ sự nghiệp công không đồng đều.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cái “khó” trong sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó có tư duy bao cấp, trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực nhà nước trong thụ hưởng ngân sách của các đơn vị sự nghiệp công lập cung ứng dịch vụ sự nghiệp công. Vai trò của người đứng đầu trong việc sắp xếp, tổ chức chưa được thể hiện hết trách nhiệm. Và có một nguyên nhân quan trọng khác nữa đó là còn độ trễ lớn trong tổ chức thực hiện; chưa có chính sách mang tính chất “đòn bẩy” để thúc đẩy xã hội hóa lĩnh vực này.

Có thể nói, chủ trương sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập rất đúng và trúng so với yêu cầu xã hội, thực tiễn đặt ra. Vấn đề là cần tạo cơ chế, chính sách để bảo đảm việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập hiệu quả thực chất, tránh sáp nhập cơ học. Bởi xét đến cùng, hoạt động của các đơn vị sau sắp xếp hiệu quả thế nào mới là điều quan trọng, chứ không phải là số lượng các đơn vị sắp xếp được là bao nhiêu. Muốn vậy, ngoài gắn trách nhiệm cá nhân người đứng đầu với việc sắp xếp, tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập, rất cần hoàn thiện các quy định pháp luật, tạo cơ chế, chính sách đủ thuận lợi, hấp dẫn và an toàn để các đơn vị chủ động thực hiện. Và cần phải khắc phục cho được tình trạng sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập chỉ là sự sáp nhập cơ học để đối phó và chưa phát huy hiệu quả.

 

* Laodong.vn (17/5): Công bộc có sốt ruột vì dân thì công việc mới trôi chảy

Bốn tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế của các tỉnh, thành khu vực miền Trung chậm lại, thậm chí nhiều địa phương tăng trưởng âm. Có nhiều nguyên nhân khách quan, nhưng cũng phần lớn lý do từ việc cán bộ trong bộ máy hành chính nhà nước đùn đẩy, né tránh, sợ sai không dám làm...

Trong cuộc làm việc với TP Đà Nẵng cách đây vài ngày, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Chính phủ vừa có đánh giá tình hình 4 tháng đầu năm 2023 và nhìn nhận lại năm 2022, trong đó có vấn đề phát triển kinh tế xã hội "rất đáng sốt ruột"...

Không sốt ruột sao được khi chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm đã có hơn 70.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Nhiều dự án đứng bánh, chậm triển khai, công nhân mất việc... "Sốt ruột" bởi tình hình kinh tế của rất nhiều địa phương cả nước đều chững lại. Nhiều tỉnh, thành khu vực miền Trung bị chậm tăng trưởng so với năm 2022.

Tỉnh mới nổi - Quảng Nam tăng trưởng gần 12% trong năm 2022, thì quý I năm nay lại giảm đến 10,88%, Quảng Ngãi giảm 1,07%. Thừa Thiên - Huế, Bình Định tăng trưởng không đáng kể. Trong khi thành phố "đầu tàu" kinh tế - Đà Nẵng được đánh giá có tăng trưởng, nhưng ngoài dịch vụ, thì hầu hết các chỉ số kinh tế khác như công nghiệp, xây dựng, xuất nhập khẩu, thương mại, thu hút đầu tư, nông nghiệp... đều giảm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, trong đó có những nguyên nhân khách quan từ ảnh hưởng dịch bệnh, thị trường, từ tình hình thế giới, nhưng cũng có nhiều nguyên nhân chủ quan.

Phát biểu tại phiên họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mới đây (ngày 10.5) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã yêu cầu: “Rà soát, chấn chỉnh, khắc phục ngay những biểu hiện đùn đẩy, né tránh, làm việc cầm chừng, sợ sai không dám làm trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Đây chính là một biểu hiện của tiêu cực, gây nhiều hệ lụy xấu, làm chậm sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Bởi vậy, ngay lập tức, nhiều địa phương ở miền Trung bắt tay vào việc chấn chỉnh thái độ làm việc của cán bộ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, để thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Trong đó, ngày 16.5, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương.

Khánh Hòa yêu cầu ngành, huyện, thị xã, thành phố kịp thời giải quyết đúng tiến độ quy định, nhất là đối với những công việc đã để chậm trễ, kéo dài. Cụ thể hóa quyền hạn, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong từng công đoạn của quy trình xử lý công việc; kiên quyết khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, không dám làm, không dám tham mưu, đề xuất, không dám chịu trách nhiệm...

Lãnh đạo Khánh Hòa cũng yêu cầu rà soát, thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức, viên chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, để trì trệ và không đáp ứng yêu cầu công việc. Xử lý nghiêm minh những hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực...

Quảng Nam thì có cách làm cụ thể hơn. Ngày 16.5, UBND tỉnh thành lập Tổ công tác đặc biệt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, do Chủ tịch Lê Trí Thanh làm tổ trưởng. Hai Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ phó và 11 thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Nhiệm vụ chính của tổ công tác đặc biệt là tổ chức rà soát, tổng hợp và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để kịp thời chỉ đạo giải quyết...

Sự "sốt ruột" của lãnh đạo Chính phủ đã được đồng cảm, chia sẻ của các địa phương. Nhưng sự đồng cảm, chia sẻ đấy phải thật lòng và đến tận từng cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính nhà nước.

Sự "sốt ruột" đó phải thật sự vì dân, vì nước của từng công bộc ăn lương của Nhà nước. Phải chuyển sự "sốt ruột" đó thành những hành động cụ thể, tháo gỡ khó khăn cho dự án, doanh nghiệp, cho người dân... như cách làm của Quảng Nam, Khánh Hòa thì sẽ có hy vọng chuyển biến.

 

QUẢN LÝ

*Laodong.vn (18/5): PCI bất ngờ tụt 7 bậc, Chủ tịch Cần Thơ yêu cầu tìm cách tháo gỡ

Năm 2022, chỉ số PCI của Cần Thơ tụt xuống hạng 19/63 tỉnh, thành phố. Đây là mức giảm rất cao sau 6 năm liên tiếp ở vị trí thứ 11-12. Ngày 18.5, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì hội nghị với các sở, ban, ngành phân tích nguyên nhân và bàn giải pháp cải thiện các chỉ số CHCC, chỉ số PCI, PAPI, SIPAS của thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường thông tin, công bố của các cơ quan Trung ương, năm 2022, chỉ số PAR INDEX: Cần Thơ đạt 86,11% (tăng 1,14%) so với năm 2021, xếp hạng 26/63 cả nước, tăng 25 bậc so với năm 2021 (hạng 51).

Chỉ số SIPAS: Cần Thơ đạt 79,10%, xếp vị trí thứ 36/63 tỉnh, thành phố, tăng 12 bậc so với năm 2021 (hạng 48).

Chỉ số PAPI: Cần Thơ đạt 39,97 điểm, xếp hạng 55/61 tỉnh, thành phố; giảm 1,26 điểm và giảm 13 bậc so với năm 2021.

Chỉ số PCI: Cần Thơ ở vị trí thứ 19 bảng xếp hạng (giảm 7 bậc so với năm 2021). Điểm tổng hợp là 66,94 điểm, giảm 1,12 điểm (năm 2021 là 68,06 điểm) nằm trong nhóm tỉnh/thành phố khá.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ý nghĩa, kết quả các Chỉ số SIPAS, PAPI, PAR INDEX, PCI năm 2022 tới đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân, tổ chức để nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm và sự đồng thuận xã hội đối với công tác cải cách hành chính.

Song, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc rà soát toàn bộ các thủ tục hành chính, đề xuất phương án cắt giảm giấy tờ, hồ sơ, rút ngắn thời gian và quy trình phối hợp giải quyết thủ tục để bảo đảm rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chuyên ngành và các lĩnh vực được phân cấp; kịp thời khắc phục những kiến nghị của các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát. Kịp thời tham mưu văn bản đôn đốc khắc phục, chấn chỉnh ngay tình trạng chậm công bố, công khai thủ tục hành chính và các quy định có liên quan; tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính quá hạn, chưa thực hiện nghiêm túc việc trả kết quả điện tử trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023, phấn đấu đạt thứ hạng cao hơn năm 2022, trong đó, đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm cải thiện điểm số của các chỉ số còn thấp.

Giao Sở Nội vụ tham mưu thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao Chỉ số nội dung “Công tác chỉ đạo điều hành CCHC, Cải cách tổ chức bộ máy, Cải cách chế độ công vụ”.

 

*Laodong.vn (18/5): Thay thế kịp thời cán bộ yếu kém, trì trệ, nhũng nhiễu trong đầu tư công

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 184/TB-VPCP ngày 17.5.2023 kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Tổ trưởng tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ, khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại hội nghị trực tuyến với 5 địa phương (TP Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Vĩnh Long).

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bám sát, quyết liệt triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công. Phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân từ 95-100% kế hoạch vốn năm 2023.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; phát huy vai trò của cán bộ, phân công công việc rõ ràng, rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, chất lượng công việc để kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện.

Giao lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp phụ trách từng nhóm dự án cụ thể để kiểm tra đôn đốc kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, đẩy mạnh thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Thủ tướng yêu cầu xác định việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2023; tập trung khắc phục triệt để nguyên nhân chủ quan làm chậm tiến độ triển khai dự án.

Kết quả giải ngân vốn đầu tư công là căn cứ để đánh giá, khen thưởng, bồi dưỡng, đề bạt cán bộ, cũng như xử lý những trường hợp tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân năm 2023 vì lý do chủ quan.

Đẩy mạnh giải ngân đi đôi với bảo đảm chất lượng công trình, hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện ngay và chủ động rà soát, đánh giá khả năng giải ngân của từng dự án để có phương án điều chỉnh kế hoạch vốn từ những dự án chậm giải ngân sang dự án giải ngân tốt còn thiếu vốn trong nội bộ của địa phương theo quy định, để bảo đảm giải ngân hết số vốn đã được giao.

Xử lý nghiêm chủ đầu tư thiếu trách nhiệm làm chậm tiến độ

Phó Thủ tướng yêu cầu việc chuẩn bị đầu tư dự án và thực hiện đầu tư phải triển khai sớm để đưa vào kế hoạch như: Giải phóng mặt bằng, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan, đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, giao thầu, năng lực của các Ban quản lý dự án…

Đồng thời, có chế tài xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, thiếu trách nhiệm làm chậm tiến độ giao vốn, điều chỉnh vốn, thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công. Thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

Đối với các bộ, cơ quan trung ương: Tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan đến các thủ tục về đầu tư công, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công còn bất cập. Đồng thời rà soát các quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, xây dựng, định giá đất, khai thác tài nguyên, khoáng sản (đất san lấp, cát, sỏi), hải quan, y tế… để kịp thời xử lý, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Cơ quan Thường trực của Tổ công tác rà soát, tổng hợp các số liệu của các địa phương sát với tình hình thực tế, nhất là số liệu về giải ngân và phân bổ vốn đầu tư công.

Tiếp thu ý kiến, những nguyên nhân tồn tại khách quan, chủ quan, khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị, đề xuất của địa phương, đề xuất giải pháp tháo gỡ hiệu quả trong thời gian tới, tổng hợp chung báo cáo kết quả của Tổ công tác số 1 cùng với các Tổ công tác khác, báo cáo Chính phủ.

 

*Đcsvn.com.vn (18/5): Cả nước có 73,2% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Bộ NN&PTNT cho biết, lũy kế đến tháng 4/2023, trên cả nước đã có 6.009/8.211 xã (73,2%) đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân cả nước đạt 16,9 tiêu chí/xã.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), về xây dựng nông thôn mới, lũy kế đến tháng 4/2023, đã có 6.009/8.211 xã (73,2%) đạt chuẩn nông thôn mới; 1.138 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 139 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; bình quân cả nước đạt 16,9 tiêu chí/xã.

Trên cả nước đã có 257 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố hoàn thành nhiệm vụ, đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 40% số huyện cả nước). Đồng thời, đã có 18 tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tính đến nay, trên cả nước đã công nhận 9.566 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên với 4.973 chủ thể tham gia.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, hiện nay, đã phê duyệt Kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2023 thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; danh mục các mô hình thí điểm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (đợt 2); danh mục các mô hình thí điểm thuộc Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (đợt 1).

Nhằm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ tiếp tục triển khai Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 1). Đồng thời, phê duyệt danh mục các mô hình thí điểm thuộc các chương trình chuyên đề (đợt 2); tiếp tục đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

 

*Hanoimoi.com.vn (17/5): Tuyển dụng gần 100 nhân sự bổ sung cho các đơn vị đăng kiểm

Ngày 16-5, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết vừa quyết định công nhận trúng tuyển viên chức đối với 98 nhân sự (trong đó có 83 đăng kiểm viên xe cơ giới, phương tiện thủy, thử nghiệm an toàn kỹ thuật và 15 vị trí công việc khác) để bổ sung nhân lực cho các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, đơn vị đăng kiểm phương tiện thủy trực thuộc Cục.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, các nhân sự trúng tuyển vào vị trí đăng kiểm viên cần phải trải qua 12 tháng đào tạo, tập huấn, sát hạch chuyên môn và được cấp chứng nhận đăng kiểm viên mới có thể được giao thực hiện công việc kiểm định xe cơ giới, phương tiện thủy.

Đợt tuyển dụng này bắt đầu từ đầu tháng 3-2023, nhằm bổ sung nguồn nhân lực bị thiếu hụt do thời gian qua khá nhiều đơn vị đăng kiểm liên quan đến sai phạm, tiêu cực trong hoạt động kiểm định dẫn đến thiếu hụt nhân sự đăng kiểm viên. Tổng số nhân sự cần tuyển trong đợt này là 142 người. Với số chỉ tiêu còn thiếu, theo kế hoạch, trong tháng 6-2023, Cục sẽ tiếp tục tuyển dụng bổ sung.

 

*Vnexpress.net (17/5): “Tinh giản biên chế với người năng lực hạn chế chưa thực sự hiệu quả”

Bộ Nội vụ cho biết điều này trong báo cáo gửi đại biểu Quốc hội kết quả thực hiện Nghị quyết số 75/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Liên quan đến nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết đã giảm 301 đầu mối tổ chức bên trong bộ ngành. Trong đó giảm 17 tổng cục và tổ chức tương đương tổng cục, giảm 11 cục, giảm 143 vụ, giảm 22 đơn vị sự nghiệp công lập và giảm 108 phòng.

Đối với địa phương, đến nay đã có 18/22 bộ, cơ quan ngang bộ ban hành thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện.

Theo đó, UBND hai cấp trên đã và đang chủ động thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, số lượng cấp phó thuộc sở, phòng theo hướng tinh gọn, giảm cấp trung gian, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng tiêu chí thành lập tổ chức, số lượng cấp phó theo quy định của Chính phủ.

Tuy vậy, Bộ Nội vụ cũng thẳng thắn chỉ rõ, một số ngành, lĩnh vực theo quy định của pháp luật chuyên ngành còn cần có sự phối hợp quản lý của nhiều bộ. Song, công tác phối hợp còn hạn chế nên hiệu lực, hiệu quả quản lý đối với những ngành, lĩnh vực này chưa cao.

Việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập hầu hết là do sáp nhập, hợp nhất cơ học để giảm số lượng đầu mối dẫn đến các đơn vị này chưa thực sự có sự thay đổi về cơ chế hoạt động và chất lượng cung ứng dịch vụ.

Bên cạnh đó, kết quả sử dụng, quản lý biên chế sự nghiệp hưởng lương từ NSNN trong các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2021 mặc dù đạt mục tiêu giảm 10% so với năm 2015 nhưng chưa thực sự hiệu quả.

Việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế chưa thực sự gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; chính sách tinh giản biên chế chưa đủ mạnh, chưa đủ hấp dẫn để giải quyết triệt để các trường hợp tinh giản biên chế.

Để khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức có năng lực xin nghỉ việc, thôi việc, đồng thời, để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ này, ngày 14/9/2022, Bộ Nội vụ đã có Công văn số 4536/BNV-TCBC gửi các Bộ, ngành, địa phương đề nghị triển khai thực hiện đồng bộ một số nhiệm vụ, giải pháp.

Trong đó nhấn mạnh quan tâm xây dựng đội ngũ, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cấp cơ sở; cải thiện môi trường làm việc theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, cạnh tranh lành mạnh...

 

* Vnexpress.net (17/5): Bảo hiểm xã hội Việt Nam lên tiếng việc thu sai với chủ hộ kinh doanh

Đến tháng 9/2016, có 4.240 chủ hộ kinh doanh cá thể tại 54 địa phương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trong khi theo quy định họ không thuộc diện đóng. Có trường hợp đóng 20 năm nhưng không được tính hưởng lương hưu nên đã làm đơn khởi kiện cơ quan bảo hiểm xã hội ra tòa án.

Lý giải tình trạng này, trong thông cáo tối 16/5, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ ra ba nguyên nhân chính. Thứ nhất, theo tinh thần của Bộ luật Lao động năm 1994, nhà nước khuyến khích phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho mọi hoạt động tạo ra việc làm hoặc tự tạo việc làm. Việc các chủ hộ kinh doanh cá thể tự tạo việc làm "rất đáng được khích lệ và một trong những điều kiện đó là chủ hộ phải được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp với tư cách như một người lao động (được đóng BHXH bắt buộc)". Thời gian này chưa có chính sách BHXH tự nguyện.

Thứ hai là do nhu cầu của người lao động được tham gia đóng, hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Số đông chủ hộ tham gia BHXH bắt buộc là người trực tiếp sản xuất kinh doanh, chủ hộ vừa là người sử dụng lao động vừa là người lao động, thông qua sản xuất kinh doanh mà có thu nhập, tiền lương. "Như vậy có thể coi là một dạng của hợp đồng lao động tự thỏa thuận, tự ký, nên chủ hộ tham gia đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT như người lao động", thông cáo nêu.

Nguyên nhân cuối cùng, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam là các chủ hộ kinh doanh cá thể sẽ không đăng ký tham gia BHXH cho các thành viên trong hộ nếu bản thân không được tham gia.

Trong cả ba nguyên nhân, Bảo hiểm xã hội Việt Nam không chỉ ra trách nhiệm của cơ quan này mà giải thích phần nhiều do "tinh thần" của Bộ luật Lao động 1993, do chủ hộ kinh doanh cá thể. Trong khi đó, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ ra việc thu BHXH bắt buộc không đúng đối tượng thuộc trách nhiệm của ngành BHXH, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của chủ hộ kinh doanh.

"Những chủ hộ kinh doanh không sai vì họ có tinh thần đóng bảo hiểm. Cái sai thuộc về người thu bảo hiểm các địa phương. Song rất nhiều vướng mắc chưa được giải quyết như tiền đã thu nộp vào quỹ giờ trả cho người dân bằng cách nào, lấy tiền đâu để trả, trả thì tính thế nào và nếu họ không chấp nhận thì xử lý ra sao?", đại diện Ban Dân nguyện đặt vấn đề.

 

*Dantri.com.vn (16/5): Đẩy mạnh cấp sổ đỏ cho người dân, gỡ khó cho condotel

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương đẩy mạnh việc cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất và hướng dẫn tháo gỡ khó khăn cho condotel, officetel.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị triển khai nghiêm túc Nghị định số 10/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, có hiệu lực từ ngày 20/5 tới.

Gỡ khó cho condotel, officetel

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu đẩy mạnh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho người sử dụng đất. Trong đó tập trung rà soát, chỉ đạo cấp sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở và trong các dự án kinh doanh bất động sản không phải dự án phát triển nhà ở theo quy định tại khoản 11 Điều 1 của Nghị định số 10/2023.

Cấp sổ đỏ đối với công trình xây dựng trên đất phi nông nghiệp không phải là đất ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được xây dựng trên đất ở.

Đối với trường hợp tài sản là công trình xây dựng trên đất phi nông nghiệp không phải là đất ở như khách sạn, căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), thương mại dịch vụ,... thì cấp sổ đỏ theo quy định tại Điều 32 Nghị định 43/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Trình tự, thủ tục cấp thực hiện theo Điều 72 Nghị định 43/2014. Mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất được xác định theo quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật đất đai tại thời điểm ban hành quyết định.

Đối với trường hợp nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được xây dựng trên đất ở, trong đó có một phần diện tích sàn nhà chung cư được sử dụng làm khách sạn, căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, thương mại dịch vụ,... mà chủ đầu tư đã thực hiện chuyển nhượng phần diện tích này theo đúng quy định của pháp luật thì việc cấp sổ đỏ được thực hiện theo quy định tại Điều 32 của Nghị định 43/2014 (sửa đổi, bổ sung tại khoản 22 Điều 2 Nghị định số 01/2017 và khoản 4 Điều 1 Nghị định 10/2023).

 

*Dantri.com.vn (16/5): Hàng loạt quận, huyện ở Hà Nội nguy cơ thiếu nước sạch mùa hè

Vào mùa hè nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng cao nhưng nguồn cấp không đáp ứng đủ có thể khiến hàng loạt quận, huyện của Hà Nội như Hà Đông, Thanh Xuân, Quốc Oai... thiếu nước sạch cục bộ.

Đây là nhận định của Sở Xây dựng Hà Nội trong kế hoạch đảm bảo cung cấp nước sạch mùa hè năm 2023 trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, khi nhu cầu sử dụng nước sạch tăng cao vào mùa hè, nguồn cấp nước từ Nhà máy nước mặt sông Đà không đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong phạm vi cấp nước hoặc gián đoạn cấp nước... sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ tại một số quận, huyện như Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Hoài Đức, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai....

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay, tổng công suất nguồn cấp nước sạch từ các nhà máy nước tập trung trên địa bàn Hà Nội đạt khoảng 1.530.000m3/ngày, đêm, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.

Dự kiến thời gian cao điểm nắng nóng mùa hè năm nay, nhu cầu sử dụng nước của người dân khoảng 1.250.000-1.350.000m3/ngày, đêm nhưng khả năng phân phối nguồn nước chưa đồng bộ với nhu cầu sử dụng nước sạch tại các khu vực đô thị.

Sở Xây dựng đánh giá có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra mất nước cục bộ trong mùa hè năm nay. 

Trong đó, nguyên nhân chủ yếu do nhà máy nước mặt sông Hồng giai đoạn 1 công suất 300.000m3/ngày, đêm chưa hoàn thành; giá bán buôn nước mặt sông Đuống cao hơn giá bán buôn nước mặt sông Đà nên Công ty Viwaco tập trung khai thác tối đa công suất của nhà máy nước mặt sông Đà, dẫn tới khu vực có cốt địa hình cao như Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức thiếu nguồn ở điều kiện bình thường...

 

*Vtv.vn (16/5): Bạc Liêu giải thích về cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo vẫn được bổ nhiệm

Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy Bạc Liêu cho rằng, việc thực hiện công tác cán bộ đối với ông Trần Sĩ Em được làm đúng quy trình, quy định.

Chiều 16/5, ông Lê Hoàng Vinh, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã có thông tin với báo chí xung quanh dư luận cho rằng ông Trần Sĩ Em, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Bạc Liêu bị kỷ luật cảnh cáo, nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ chức vụ quản lý.

Theo ông Vinh, việc thực hiện công tác cán bộ đối với ông Trần Sĩ Em được làm đúng quy trình, quy định.

Việc kỷ luật cảnh cáo cũng như giáng cấp chức vụ đối với ông Trần Sĩ Em theo ông Vinh là "khá nặng", bởi ông Trần Sĩ Em không còn giữ vị trí cũng như quy hoạch chức vụ tương đương hoặc cao hơn.

Trước đó, UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã triển khai quyết định kỷ luật về mặt chính quyền bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Sĩ Em, Trưởng Phòng TN&MT TP Bạc Liêu.

Sau đó, ông Trần Sĩ Em được điều động, phân công đến nhận nhiệm vụ tại Văn phòng HĐND - UBND TP Bạc Liêu và giới thiệu thực hiện quy trình bổ nhiệm giữ chức Phó chánh Văn phòng.

Đồng thời, UBND TP Bạc Liêu cũng triển khai quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách về mặt chính quyền đối với ông Võ Công Hải, Phó trưởng Phòng TN&MT. Ông Trần Sĩ Em và ông Võ Công Hải cũng đã bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Bạc Liêu quyết định kỷ luật về mặt Đảng. Cụ thể, ông Trần Sĩ Em bị kỷ luật cảnh cáo, còn ông Hải bị kỷ luật khiển trách.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng đã có công văn đề nghị Thành ủy Bạc Liêu chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu xem xét, xử lý vi phạm theo thẩm quyền quản lý đối với ông Trần Sĩ Em và ông Võ Công Hải (đảng viên, công chức) và các tập thể, cá nhân liên quan đến nội dung phản ánh, kiến nghị của ông P.T.Đ. (ngụ ở phường 7, TP Bạc Liêu) liên quan đến đất đai.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xem xét điều chuyển vị trí công tác đối với ông Trần Sĩ Em. Ban hành văn bản thông báo kết quả giải quyết phản ánh, kiến nghị của ông P.T.Đ. theo đúng quy định của pháp luật.

 

*Dantri.com.vn (15/5): Cho thôi chức Ủy viên Trung ương với ông Nguyễn Phú Cường

Trung ương đã biểu quyết, thống nhất để ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII.

Ngày 15/5, Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại hội nghị này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã biểu quyết, thống nhất để ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII.

Trung ương đồng thời cho ý kiến về nhân sự một số cơ quan Trung ương để Bộ Chính trị quyết định giới thiệu Quốc hội khóa XV bầu, phê chuẩn theo quy định tại kỳ họp thứ 5.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

* Baodongthap.vn (17/5): Đồng Tháp: Ra mắt mô hình “Chính quyền số - nhận tại chỗ, trả tại gia”

Ngày 15/5, Xã đoàn Tân Quới, huyện Thanh Bình ra mắt mô hình "Chính quyền số - nhận tại chỗ, trả tại gia” tại 4 ấp trên địa bàn xã.

Thực hiện mô hình, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã sẽ thực hiện nhận các thủ tục hành chính như: thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; thủ tục đăng ký kết hôn, thủ tục đăng ký khai sinh, thủ tục đăng ký khai tử... Sau khi có kết quả giải quyết thủ tục hành chính, đoàn viên, thanh niên sẽ chuyển kết quả hồ sơ đến tận nhà người dân.

Mô hình nhằm thực hiện đổi mới việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại nhà, gắn với số hóa và sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, góp phần thực hiện tốt việc cải cách hành chính trên địa bàn xã.

 

* Sggp.org.vn (17/5): Hàng chục dịch vụ công chưa được kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về giải pháp tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Hiện nay, Bộ Tư pháp có 69 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết. Để hoàn thành mục tiêu “Tích hợp, cung cấp 100% các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia năm 2022”, Bộ đã đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến và đạt nhiều kết quả khả quan.

Tính đến tháng 2-2023, Bộ Tư pháp đã hoàn thành kết nối 58/69 dịch vụ lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Các đơn vị thuộc Bộ đã tích cực thực hiện có hiệu quả việc tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến, không để phát sinh hồ sơ quá hạn, trong đó, nổi bật là lĩnh vực đăng ký biện pháp bảo đảm.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số hạn chế như: Công dân vào Cổng dịch vụ công quốc gia thực hiện yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến gặp nhiều lỗi khi thực hiện; 11 dịch vụ công chưa kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia thuộc các lĩnh vực luật sư, thừa phát lại, công chứng...

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh nhận định, hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần đưa ra các giải pháp. Trước hết là quán triệt, nhận thức sâu sắc trong thực hiện chuyển đổi số nói chung, chuyển đổi số trong cung cấp dịch vụ công của Bộ Tư pháp nói riêng; tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Văn phòng Bộ, Cục Công nghệ thông tin và các đơn vị thực hiện thủ tục hành chính trong việc tái cấu trúc các quy trình dịch vụ, kiểm thử để kết nối các dịch vụ công trực tuyến còn lại lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bên cạnh đó, cần có các chính sách khuyến khích, tạo động lực cho người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao nhận thức, kỹ năng số cho người dân để người dân chủ động, tích cực sử dụng dịch vụ công trực tuyến hướng tới thực hiện thành công mục tiêu Chính phủ điện tử.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Vietnamplus.vn (19/5): Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Bí thư Tỉnh ủy và nguyên Chủ tịch Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành lệnh khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy và ông Doãn Văn Hưởng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Tối 18/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai thông tin, thực hiện việc điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai theo Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-CSKT ngày 23/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với một số người có liên quan.

Cụ thể, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành lệnh khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với ông Nguyễn Văn Vịnh, sinh năm 1960; đăng ký hộ khẩu thường trú tại số nhà 025, đường Cù Chính Lan, Tổ 10, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai; nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai.

Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở đối với ông Doãn Văn Hưởng, sinh năm 1956; đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ 10, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai; nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai.

Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Ngô Đức Hoàng, sinh năm 1974, Chuyên viên phòng Kế hoạch-Tài chính, Cục Địa chất Việt Nam, thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; đăng ký hộ khẩu thường trú tại Tổ 17, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai; hiện ở tại Phòng 1505B2, Chung cư 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Các bị can trên bị khởi tố để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Khoản 3, Điều 281, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lào Cai phê chuẩn.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai đang phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai tiến hành điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật./.

 

*Tuoitre.vn (18/5): Đề nghị truy tố cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức liên quan Việt Á

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức và hai bị can bị Công an TP.HCM đề nghị truy tố trong vụ án sai phạm về mua kit xét nghiệm Việt Á.

Ngày 17-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã ban hành kết luận điều tra vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "đưa hối lộ", "nhận hối lộ", xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, Công ty CP Công nghệ Việt Á (gọi tắt Công ty Việt Á) và Công ty TNHH Thiết kế xây dựng TM & DV Nam Phong (gọi tắt Công ty Nam Phong).

Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đề nghị Viện KSND TP.HCM truy tố 3 bị can gồm: ông Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị can Phạm Vũ Phong (cựu giám đốc Công ty Nam Phong) bị đề nghị truy tố về 2 tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", và "đưa hối lộ". Đề nghị truy tố bị can Trương Thị Bảo Trân (cựu nhân viên phòng vật tư trang thiết bị y tế Bệnh viện TP Thủ Đức) về 2 tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "nhận hối lộ".

Kết luận điều tra nhấn mạnh, với vai trò là giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021, ông Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ nhằm thanh toán số lượng kit xét nghiệm COVID-19 cho Công ty Việt Á và Công ty Nam Phong cung ứng trước đó.

Việc cung ứng kit xét nghiệm này không có việc thực hiện xem xét năng lực, kinh nghiệm nhà thầu, thực hiện đấu thầu theo quy định.

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Minh Quân và đồng phạm đã gây thiệt hại cho Bệnh viện TP Thủ Đức gần 8 tỉ đồng.

 

*Plo.vn (17/5): Cựu Chủ tịch Bình Thuận lãnh 5 năm tù vụ giao đất giá rẻ

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai bị tuyên phạt năm năm tù trong vụ án giao đất giá rẻ gây thiệt hại cho Nhà nước 45 tỉ đồng.

Chiều17-5, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và các đồng phạm trong vụ án giao đất giá rẻ gây thiệt hại cho Nhà nước 45 tỉ đồng.

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai, cựu Giám đốc Sở TN&MT Hồ Lâm bị tuyên phạt cùng mức án năm năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh này, cựu Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lương Văn Hải và cựu Phó giám đốc Sở Lê Nguyễn Thanh Danh bị phạt 42 tháng tù, cựu Phó giám đốc Sở Tài chính Ngô Hiếu Toàn 30 tháng tù.

Cựu giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Đặng Hoài Nhân, cựu Phó giám đốc Nguyễn Thị Thu Phong, cựu Chi cục trưởng Quản lý đất đai Nguyễn Thanh Cho, cựu Phó chi cục trưởng Lê Nam Hưng, Phạm Duy Cường bị phạt 24 tháng tù. Lê Anh Huy bị phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, bị cáo được trả tự do ngay tại phiên tòa.

Cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh, cựu Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Phong bị phạt 24 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Công ty Tân Việt Phát phải nộp 45 tỉ đồng, UBND tỉnh Bình Thuận có quyền nhận số tiền nêu trên. Tịch thu sung ngân sách số tiền 1,3 tỉ đồng mà gia đình các bị cáo nộp khắc phục.

 

*Vtv.vn (16/5): Cách chức Phó Bí thư Đảng ủy xã vì giả chữ ký để nhận tiền trồng rừng

Chiều 16/5, Ban Thường vụ Huyện ủy Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) công bố Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Trần Ngọc Tây (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa) bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã.

Quyết định thi hành kỷ luật nêu rõ: Ông Trần Ngọc Tây với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sơn Hội nhưng không tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy xã ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo; triển khai thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập hàng năm sai nguyên tắc, không đúng quy trình, quy định.

Ông Trần Ngọc Tây đã lấy tên ông Nguyễn Văn Tảng (người dân địa phương) để đăng ký tham gia trồng rừng theo Dự án Flitch và nhiều lần giả chữ ký của ông Tảng để làm các hồ sơ thanh quyết toán nguồn kinh phí hỗ trợ trồng rừng. Ngoài ra, ông Trần Ngọc Tây còn giả chữ ký ông Tảng nhận giống, tiền đầu tư trồng rừng từ Dự án này để sử dụng vào mục đích trồng rừng của cá nhân.

Việc làm của ông Trần Ngọc Tây là trái quy định của pháp luật, chưa thực hiện đúng nghĩa vụ, đạo đức của công chức, nhiệm vụ của đảng viên, vi phạm những điều đảng viên không được làm, vi phạm kỷ luật của Đảng.

Ông Nay Y Blung, Bí thư Huyện ủy Sơn Hòa cho biết, việc thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã Sơn Hội đối với ông Trần Ngọc Tây đồng nghĩa với việc ông Tây phải thôi giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã. Địa phương sẽ thực hiện các quy trình miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND xã Sơn Hội của ông Tây trong thời gian tới.

Trước đó, năm 2022 và đầu 2023, phóng viên đã có nhiều tin, bài phán ánh tình trạng phá rừng tự nhiên và rừng trồng tại các tiểu khu do UBND xã Sơn Hội quản lý, gây bức xúc trong nhân dân. Các vụ việc phá rừng tại xã Sơn Hội đang được Công an tỉnh Phú Yên mở rộng điều tra.

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

* Dantri.com.vn (16/5): Gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng: Cả một tỉnh chỉ giải ngân được 46 triệu đồng

Nguyên nhân khiến khách hàng từ chối nhận hỗ trợ là tâm lý e ngại bị thanh tra. Có khách đã nhận xong lại hoàn trả ngân hàng toàn bộ số tiền lãi đã được hỗ trợ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ quý II, ông Đặng Hồng Lĩnh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Phú Yên - thông tin về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách 40.000 tỷ đồng, theo Nghị định 31/2022. Đến cuối tháng 4 năm nay, số tiền hỗ trợ lãi suất là trên 46 triệu đồng với 10 khách hàng.

Gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng sau hơn một năm giải ngân chưa đạt được như kỳ vọng. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 2, số tiền hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022 chỉ đạt 256 tỷ đồng cho 1.784 khách hàng, bằng 0,64% tổng quy mô.

Nguyên nhân chính khiến khách hàng từ chối nhận hỗ trợ lãi suất là tâm lý e ngại bị thanh tra, kiểm tra sau này của các cơ quan chức năng. Thực tế, một số khách hàng đã được nhận hỗ trợ lãi suất, song họ lại hoàn trả ngân hàng thương mại toàn bộ số tiền lãi đã được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, tiêu chí đánh giá để hỗ trợ lãi suất là khách hàng phải có khả năng phục hồi. Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nước, việc đánh giá khả năng phục hồi của khách hàng là khó khăn.

Cuối tháng 3 vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước cũng phải có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách 40.000 tỷ đồng. Việc triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất được coi là nhiệm vụ trọng tâm, cần khẩn trương, quyết liệt thực hiện với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, từng cho biết tỷ lệ giải ngân còn thấp của gói này làm nghi ngờ khả năng hỗ trợ. Bên cạnh đó, thủ tục giải ngân phức tạp, nhiều công tác thanh tra, kiểm toán… đã sinh ra tâm lý e ngại của khách hàng khi vay vốn.

 

THẾ GIỚI

*Vtv.vn (19/5): Trung Quốc tìm cách đẩy mạnh quan hệ với Trung Á

Trung Á được xem là một phần quan trọng trong ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á diễn ra trong 2 ngày 18 - 19/5 tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Trước thềm hội nghị, các nhà lãnh đạo của Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan đã có những cuộc hội đàm song phương đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau 31 năm Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với năm nước.

Tại những cuộc gặp song phương với các nguyên thủ các quốc gia Trung Á, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường mức độ hợp tác ở nhiều lĩnh vực trên nền tảng tình hữu nghị lâu dài, đoàn kết và cùng có lợi, đồng thời phát triển hợp tác toàn diện để đóng góp vào sự tăng trưởng chung của Trung Quốc với các nước láng giềng.

Trung Quốc từ lâu đã coi Trung Á là một biên giới quan trọng cho chiến lược mở rộng thương mại và an ninh năng lượng cũng như sự ổn định ở Tân Cương. Vì vậy, Trung Quốc ngày càng quan hệ chặt chẽ hơn với các nước Trung Á.

Thông qua các dự án Vành đai và Con đường, Trung Quốc đã đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường sắt mới kéo dài tới Trung Á - châu Âu, hợp tác đầu tư các nhà máy năng lượng sạch và xây dựng các đường ống khí đốt.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng sáng kiến Vành đai - Con đường, thương mại giữa Trung Quốc và 5 quốc gia Trung Á đã tăng trưởng nhanh chóng, đạt 70,2 tỷ USD vào năm 2022, tăng 40% so với năm trước đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, các cuộc đối thoại song phương sẽ tạo tiền đề cho một cuộc họp toàn thể vào ngày 19/5, đánh dấu cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên của sáu nhà lãnh đạo Nhiều chuyên gia nhận định, hội nghị sẽ ký kết một thỏa thuận giữa Trung Quốc và 5 nước khu vực Trung Á. 

 

*Vietnamplus.vn (19/5): Tổng thống Syria lần đầu dự Hội nghị thượng đỉnh AL sau 12 năm

Liên đoàn Arab (AL) gồm 22 thành viên mới đây đã nhất trí khôi phục tư cách thành viên của Syria trong AL và chính thức mời Tổng thống Assad tới dự hội nghị khai mạc ngày 19/5.

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad ngày 18/5 đã tới Saudi Arabia để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL), đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo này tới vương quốc giàu dầu mỏ kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở Syria năm 2011.

Ông Assad sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh AL tại thành phố cảng Jeddah.

Liên minh gồm 22 thành viên này mới đây đã nhất trí khôi phục tư cách thành viên của Syria trong AL và chính thức mời ông Assad tới dự hội nghị khai mạc ngày 19/5.

Hội nghị này dự kiến thảo luận về tiến trình bình thường hóa quan hệ và những điều kiện để Syria quay lại khối.

Trong cuộc nội chiến Syria, Saudi Arabia là nước ủng hộ chính cho các nhóm vũ trang đối lập cố gắng lật đổ Tổng thống Assad.

Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây Riyadh vừa thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Iran vừa kêu gọi đối thoại để chấm dứt cuộc xung đột tại Syria và từng bước nối lại quan hệ với Damascus.

Hôm 5/5, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi phát biểu với truyền thông rằng Syria đã có được đủ phiếu ủng hộ trong AL, gồm 22 quốc gia thành viên, để có thể trở lại tổ chức này.

AL đình chỉ tư cách thành viên của Syria sau khi xung đột nổ ra tại quốc gia Trung Đông này năm 2011.

 

*Hanoimoi.com.vn (18/5): EU và Mỹ lập lực lượng y tế ứng phó các mối đe dọa sức khỏe

Lực lượng y tế chung giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ nhằm tăng cường hợp tác trong nỗ lực ứng phó với các tình trạng khẩn cấp về sức khỏe.

EU và Mỹ đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm y tế chung nhằm đẩy mạnh hợp tác về bệnh ung thư, các mối đe dọa sức khỏe toàn cầu, chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng liên quan.

Lực lượng đặc nhiệm y tế kể trên được thành lập theo thỏa thuận hợp tác giữa EU và Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái để ứng phó với những tình huống khẩn cấp về sức khỏe như đại dịch toàn cầu Covid-19.

Lực lượng hiện gồm hai nhóm tập trung vào bệnh ung thư ở trẻ em, thanh niên và ung thư phổi để bao quát khả năng phòng ngừa, phát hiện và chăm sóc người bệnh. 

Tuyên bố chung cũng nêu rõ, hợp tác giữa EU và Mỹ nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học hỏi lẫn nhau, trao đổi các phương pháp tốt nhất và tư vấn phát triển các sáng kiến chung trong cải thiện kết quả điều trị ung thư trên toàn cầu.

Các nhóm liên quan những lĩnh vực ưu tiên khác như quyền phụ nữ và sức khỏe sinh sản vẫn đang trong quá trình thành lập.

EU và Mỹ tuyên bố, hai bên đang tìm cách thiết lập những cơ chế toàn cầu bền vững, hướng đến mục tiêu xử lý các mối đe dọa sức khỏe, bao gồm cúm gia cầm, bệnh Marburg, tình trạng kháng thuốc kháng sinh, cũng như tác động đối với sức khỏe, xã hội và nền kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.

Hai bên cũng lưu ý, một thỏa thuận đầy tham vọng là khả thi nhưng sẽ đòi hỏi sự sáng tạo và tập trung vào các giải pháp mang tính thực tế.

 

*Hanoimoi.com.vn (18/5): Lạm phát gia tăng trở lại tại Eurozone: Cản trở nỗ lực phục hồi kinh tế

Sau 5 tháng “hạ nhiệt”, lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã rục rịch tăng trở lại, lên mức 7%. Trong đó, giá thực phẩm vẫn ở mức cao gần 14%, khiến dấy lên những lo ngại về việc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ, làm gia tăng các khoản nợ xấu và cản trở nỗ lực phục hồi kinh tế đang ngấp nghé mức suy thoái.

Dữ liệu do Văn phòng thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố, tỷ lệ lạm phát tại Eurozone trong tháng 4-2023 đã tăng lên 7% so với 6,9% của tháng trước. Trong đó, giá thực phẩm tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2022; hàng công nghiệp phi năng lượng tăng 6,2%; dịch vụ tăng 5,2%; giá năng lượng cũng tăng trở lại 2,5% sau khi giảm nhẹ 0,9% trong tháng 3-2023.

Trong số các thành viên Eurozone, Latvia tiếp tục vật lộn với mức lạm phát cao nhất với tỷ lệ 15%, tiếp theo là Slovakia, Litva và Ireland. Tất cả đều phải đối mặt với mức giá tiêu dùng tăng 2 con số. Tại Pháp, giá tiêu dùng đã tăng 6,9% trong tháng 4 so với mức 6,7% trong tháng 3.

Dù vừa nâng lãi suất lần thứ 7 liên tiếp lên mức 3,25%, song trong bối cảnh áp lực giá cả và tiền lương vẫn ở mức cao, ECB nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Giới chuyên gia và thị trường đang nghiêng nhiều về khả năng ECB sẽ thực hiện thêm 2 đợt tăng lãi suất trong tháng 6 và 7 với mức tăng mỗi lần thêm 0,25%. Tuy vậy, các động thái này sẽ được thực hiện căn cứ vào các dữ liệu thực tế của nền kinh tế để tránh gây ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) gần đây cho biết, yêu cầu kiềm chế lạm phát đồng thời tránh suy thoái kinh tế là thách thức lớn nhất mà EU sẽ phải đối mặt trong những tháng tới. Áp lực lạm phát tổng thể tại châu Âu khó giảm xuống mức mục tiêu 2% cho đến ít nhất năm 2025. Lạm phát cơ bản được dự đoán ở mức trung bình lần lượt là 5,5%, 5,0% và 3,9% trong quý II, quý III và quý IV-2023 và trung bình 2,7% vào năm 2024. Điều này đồng nghĩa với việc ECB sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn so với dự kiến.

Lãi suất được duy trì ở mức cao sẽ cản trở các doanh nghiệp đi vay để đầu tư hoặc mở rộng hoạt động sản xuất. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Theo Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos, những đợt tăng lãi suất giúp nới rộng biên độ cho vay của các ngân hàng nhưng cũng có thể khiến các doanh nghiệp, cá nhân đi vay gặp khó khăn trong việc trả nợ, làm tăng tỷ lệ nợ xấu. Kết quả khảo sát được tiến hành tại gần 160 ngân hàng trong khu vực cho thấy, trong quý đầu tiên của năm 2023, nhu cầu ròng về các khoản vay dành cho doanh nghiệp giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2008. Khoản vay mua nhà của các hộ gia đình cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Quý IV-2022 và quý I-2023, Eurozone đã may mắn tránh được suy thoái kinh tế khi tăng trưởng ở mức 0,1%. Dự kiến, khu vực này sẽ tăng trưởng trung bình 0,7% trong năm nay trước khi phục hồi lên mức 1,0% trong năm tới. Tuy nhiên, các nền kinh tế thành viên của EU vẫn đối mặt không ít rủi ro trong bối cảnh động lực tăng trưởng hiện vẫn rất yếu. Bên cạnh đó, cuộc xung đột Nga - Ukraine, hiện đã bước sang năm thứ hai, cũng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng mới ở châu Âu và "bão lạm phát" có thể thổi bay mọi nỗ lực của các chính phủ.

Với những diễn biến nói trên, kinh tế Lục địa già còn phải trải qua một chặng đường dài mới có thể bước vào giai đoạn phục hồi vững chắc. Trong bối cảnh đó, bên cạnh việc sử dụng các "liều thuốc tăng lực" cho nền kinh tế, các quốc gia châu Âu luôn phải nỗ lực bảo đảm môi trường tương đối ổn định để nền kinh tế từng bước phục hồi.

 

* Dangcongsan.vn (17/5): Tổng thống Pháp đề xuất giảm thuế cho tầng lớp trung lưu

Ngày 15/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo đã yêu cầu Chính phủ lập đề xuất để giảm thuế khoảng 2 tỷ USD cho tầng lớp trung lưu. Đây được coi là nỗ lực của ông Macron nhằm lấy lại tín nhiệm sau cuộc cải cách lương hưu gây tranh cãi của Chính phủ trong suốt thời gian qua.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Macron nhấn mạnh rằng đây sẽ là một phần trong kế hoạch ngân sách trong 5 năm tới. Theo Tổng thống Macron, đối tượng sẽ được hưởng ưu đãi thuế là những người đang gặp khó khăn vì chi phí sinh hoạt tăng lên trong khi lương không tăng theo kịp.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về loại thuế nào sẽ được giảm, mức giảm, cũng như lộ trình thực hiện, song ông Macron khẳng định đây sẽ không phải là việc giảm các loại phí, hay trợ cấp bằng tiền mặt để tăng sức mua.

Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp (INSEE) cho biết tháng 4 vừa qua, lạm phát tại Pháp đã tăng lên mức 5,9% sau khi ghi nhận mức tăng 5,7% trong tháng trước đó. Giá lương thực ghi nhận mức tăng 15% trong tháng vừa qua, trong đó, giá thực phẩm tươi sống tăng 10,6%. Giá năng lượng tại Pháp tháng 4 vừa qua cũng đã tăng 6,8%. 

 

* Vtv.vn (17/5): Hồi sinh vùng nông thôn - chủ trương lớn của Trung Quốc

Hồi sinh vùng nông thôn đang là một trong những chủ trương lớn của Trung Quốc sau thời gian dài tập trung cho đô thị hóa, công nghiệp hóa.

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng, môi trường sinh thái được cải thiện đã giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn. Những ngôi làng nên thơ, không khí trong lành đang được nhiều địa phương tận dụng để làm du lịch. Nó đã biến vùng nông thôn vốn yên ắng do nhiều người trẻ đi lên chốn thị thành tìm cơ hội việc làm - trở nên có sức sống hơn.

Nhiều thanh niên cũng quay về quê phát triển du lịch cho khách tham quan nông nghiệp, đời sống nông thôn, làng nghề. Từ đó mà người dân càng tích cực giữ gìn những giá trị truyền thống, môi trường sinh thái để thu hút du khách.

Anh Lưu Đan Thông - Cán bộ thôn Phường Giả Nam, Ninh Hạ Hồi, Trung Quốc: "Với sự phát triển của du lịch nông thôn, ngày càng có nhiều người trẻ, doanh nhân sẵn sàng quay về quê khởi nghiệp. Làng quê đã thay đổi đáng kể".

Ở tỉnh Giang Tô, không chỉ những chính sách ưu đãi để kêu gọi người tài, doanh nghiệp lớn đầu tư cho vùng nông thôn mà chính quyền nhiều nơi còn đầu tư mạnh kinh phí để cải tạo những khu vực ô nhiễm, nhà cửa lụp xụp thành những khu công viên sinh thái, thắng cảnh, khu dân cư khang trang để thu hút du khách. Môi trường sinh thái cũng là một trong những tiêu chí quan trọng so với các mục tiêu phát triển kinh tế chất lượng cao. Hồi sinh vùng nông thôn, cải thiện môi trường, cuộc sống người dân đang là những chủ trương lớn được chính quyền nhiều nơi đẩy mạnh.

 

*Hanoimoi.com.vn (17/5): Liên hợp quốc cập nhật dự báo kinh tế toàn cầu

Ngày 16-5 (giờ địa phương), Liên hợp quốc (UN) cập nhật tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023 ở mức 2,3%, tăng so với dự báo hồi đầu năm.

Trong báo cáo “Triển vọng và tình hình kinh tế thế giới” được công bố ngày 16-5, UN dự báo kinh tế toàn cầu đạt mức tăng trưởng 2,3% trong năm 2023, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 1. Đối với năm 2024, cơ quan này cũng dự báo tăng trưởng giảm 0,2 điểm phần trăm, xuống mức 2,5%.

Báo cáo mới nhất nêu rõ, tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu vẫn thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng trung bình 3,1% được ghi nhận trong hai thập kỷ trước khi xảy ra đại dịch toàn cầu Covid-19.

Theo Reuters, số liệu cập nhật của UN thấp hơn so với dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Trước đó, quỹ này nhận định, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm còn 2,9% vào năm 2023 từ 3,4% ở năm 2022 và tăng lên mức 3,1% ở năm 2024. 

UN cho biết, triển vọng tăng trưởng của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc ở năm 2023 đã được cải thiện.

Tăng trưởng của Mỹ dự báo đạt 1,1%, cao hơn so với mức 0,4% hồi tháng 1. Tại EU, giá khí đốt thấp hơn và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ đẩy dự báo tăng trưởng khối này lên 0,9% so với mức 0,2% trong tháng 1.

Sau khi gỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan Covid-19, kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng từ 4,8% lên 5,3%.

Triển vọng tăng trưởng tại nhiều quốc gia đang phát triển đã xấu đi trong bối cảnh các điều kiện tín dụng bị thắt chặt và chi phí tài chính bên ngoài gia tăng. 

Những quốc gia kém phát triển nhất được dự báo tăng trưởng 4,1% vào năm 2023 và 5,2% vào năm 2024, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 7% của “Chương trình nghị sự năm 2030 về Phát triển bền vững”.

 

*Vtv.vn (17/5): Giá thực phẩm ở Anh tăng 100%

Chi phí thực phẩm tiếp tục tăng ở Anh, với giá một số sản phẩm thịt, sữa chua và rau tăng gấp đôi trong năm qua.

Đây là kết quả về tăng giá thực phẩm theo phát hiện mới nhất từ công cụ theo dõi thông tin chi tiết về người tiêu dùng "Which?".

Cuộc khảo sát hàng tháng do Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) ủy quyền đã tiết lộ rằng lạm phát ở các loại thực phẩm trước đây đã trải qua sự gia tăng mạnh nhất, bao gồm sữa, bơ, các mặt hàng phết và bánh, đã giảm nhẹ, nhưng những nhóm thực phẩm thiết yếu khác vẫn tiếp tục tăng tháng này qua tháng khác.

Phân tích tháng 4 của FSA về hơn 26.000 sản phẩm thực phẩm và đồ uống tại 8 siêu thị lớn cho thấy, trung bình giá thịt, cá, sữa chua và rau tăng lần lượt 15%, 16,5%, 21,8% và 15,3%.

Nghiên cứu cho biết: "Những ví dụ về việc siêu thị tăng giá ồ ạt đối với một số loại thực phẩm phổ biến cho thấy mức độ khó khăn, đặc biệt đối với khách hàng có thu nhập thấp, để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh". "Các loại thực phẩm khác mà lạm phát tiếp tục tăng hàng tháng bao gồm nước trái cây, chocolate, nước, cá, bữa ăn sẵn bản quản lạnh và pho mát".

Cơ quan này đã kêu gọi Thủ tướng Anh Rishi Sunak can thiệp thay mặt cho những người tiêu dùng đang gặp khó khăn, vì dữ liệu mới nhất của FSA cho thấy, lạm phát lương thực vẫn ở "mức cao đáng kinh ngạc".

 

*Vtv.vn (17/5): Brazil xác nhận trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở chim hoang dã

Brazil, nước xuất khẩu thịt gà hàng đầu thế giới, lần đầu tiên xác nhận những trường hợp cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) ở các loài chim hoang dã.

Đây là thông tin do Bộ Nông nghiệp Brazil công bố.

Theo cơ quan Chính phủ Brazil, hai trường hợp nhiễm cúm gia cầm được phát hiện ở chim hoang dã và do đó không nên áp dụng lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm gia cầm của Brazil theo hướng dẫn của Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH).

Virus cúm gia cầm có thể giết chết cả đàn gia cầm và gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi. Xuất khẩu thịt gà của Brazil đã tăng 27% trong năm 2022, lên 9,76 tỷ USD. Trong khi các quốc gia khác quay cuồng với sự bùng phát virus cúm gi cầm trên toàn cầu, quốc gia Nam Mỹ này chưa từng ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh nào cho đến nay.

Chính phủ Brazil đã xác nhận việc phát hiện chủng virus H5N1 ở hai loài chim biển thuộc loài Thalasseus acuflavidus, trên bờ biển của bang Espirito Santo, Đông Nam Brazil.

Các bang sản xuất gia cầm chính của Brazil nằm ở miền Nam và khu vực Trung Tây. Tuy nhiên, Espirito Santo là bang sản xuất trứng gia cầm lớn thứ ba của Brazil và không xuất khẩu trứng mà bán ở thị trường trong nước.

Các dịch vụ giám sát dịch tễ học sẽ được tăng cường để phát hiện những trường hợp tiềm ẩn ở động vật hoang dã và thương mại ở khu vực gần nơi các trường hợp được xác nhận.

Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết, vì các trường hợp nhiễm virus được phát hiện ở động vật hoang dã, nên tình trạng "là quốc gia không có cúm gia cầm độc lực cao" của Brazil không bị ảnh hưởng.

Miguel Gularte, Giám đốc điều hành của BRF, công ty xuất khẩu thịt gà lớn nhất thế giới có trụ sở tại Brazil, phát biểu tại một cuộc họp báo rằng ông không ngạc nhiên trước trường hợp cúm gia cầm độc lực cao cao, đồng thời cho biết thêm công ty đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản.

 

*Dantri.com.vn (16/5): Đáng báo động tại Trung Quốc: Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp đạt kỷ lục

Đây đang là mối quan tâm lớn bởi dự kiến có khoảng 11,58 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng trong năm nay tại Trung Quốc.

Theo Bloomberg, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục là 20,4% trong tháng 4. Điều đó cho thấy nền kinh tế nước này vẫn đang gặp khó khăn trong việc thu hút lao động mới ngay cả khi lực lượng lao động nói chung giảm. Bloomberg nhận định đây là một dấu hiệu nguy hiểm đối với Trung Quốc.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết vào mùa hè năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đạt kỷ lục là 19,9% bất chấp việc tỷ lệ thất nghiệp chung giảm 5,2%.

Fu Linghui - người phát ngôn của NBS, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh: "Cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để ổn định và mở rộng việc làm cho những người trẻ tuổi".

Dữ liệu trên nằm trong số những con số đáng thất vọng được công bố và cho thấy các vấn đề của khu vực tư nhân đang kìm hãm tăng trưởng tại Trung Quốc. Con số thanh niên thất nghiệp đang là mối quan tâm lớn bởi dự kiến có khoảng 11,58 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng trong năm nay tại đất nước tỷ dân.

Xem chi tiết tại đây

 

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 02 tháng 6 năm 2023(02/06/2023 5:07 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 5 năm 2023(02/06/2023 12:04 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 5 năm 2023(26/05/2023 2:16 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 5 năm 2023(19/05/2023 4:44 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 5 năm 2023(12/05/2023 9:42 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 5 năm 2023(11/05/2023 1:43 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 05 tháng 5 năm 2023(05/05/2023 9:53 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 4 năm 2023(28/04/2023 5:01 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 4 năm 2023(27/04/2023 6:07 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 4 năm 2023(14/04/2023 5:55 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 8 đến ngày 12 tháng 04 năm 2023(13/04/2023 5:31 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 4 năm 2023(13/04/2023 5:27 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 03 năm 2023(29/03/2023 5:41 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 03 năm 2023(24/03/2023 5:31 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 03 năm 2023(23/03/2023 6:01 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 03 năm 2023(17/03/2023 5:45 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 03 năm 2023(16/03/2023 6:15 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 02 tháng 03 năm 2023(03/03/2023 6:24 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 2 năm 2023(01/03/2023 5:12 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 02 năm 2023(24/02/2023 7:06 SA)

  << < 1 2 3 4 5  ... > >> 
  °