Điểm tin trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 5 năm 2022

Update 13 - 05 - 2022
100%

TIN ĐIỆN BIÊN

 

*Dienbientv.vn (13/5): Giá xăng, dầu tăng cao, doanh nghiệp gặp khó

Hoạt động sản xuất, kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn chưa bắt kịp đà hồi phục sau các đợt dịch Covid-19. Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, giá xăng, dầu liên tục tăng, khiến chi phí sản xuất, vận chuyển, giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng theo càng làm cho các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là doanh nghiệp vận tải. Trước tình hình đó, nhiều doanh nghiệp đã chủ động triển khai các giải pháp, tính toán lại phương án sản xuất, kinh doanh, nhằm ứng phó linh hoạt với việc giá xăng, dầu tăng cao.

Sau kỳ điều chỉnh gần nhất (ngày 12/5), giá xăng RON 95-V (vùng 2) có giá 30.570 đồng/lít; xăng sinh học E5 RON 92-II có giá 29.520 đồng/lít; dầu diesel 0,05S-II là 27.180 đồng/lít... Giá xăng, dầu tăng cao đã tác động lớn đến chi phí hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực vận tải, nhất trong thời điểm các doanh nghiệp mới phục hồi sản xuất, kinh doanh trở lại sau dịch Covid-19. Việc tăng giá liên tục gây sức ép lớn cho các doanh nghiệp, buộc phải cắt giảm mọi chi phí, hạn chế tới mức thấp nhất tiêu hao nhiên liệu, quản lý chặt chẽ nhiên liệu xăng, dầu để thích ứng, tồn tại.

Nói về giá xăng dầu tăng mạnh, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Giám đốc HTX Vận chuyển hành khách, hàng hóa và dịch vụ TP. Điện Biên Phủ cho biết: HTX hiện có 50 đầu xe chạy tuyến cố định liên tỉnh. Tác động của dịch bệnh Covid-19 và giá nhiên liệu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu chiếm tới 40 - 45% giá thành cước vận tải dẫn đến hoạt động của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, hiện nay đơn vị có đến 6 - 7 tuyến phải xin tạm dừng hoạt động (với khoảng 10 đầu xe nằm bãi) do lượng khách vẫn quá ít. Một phần nguyên nhân khiến lượng lớn xe đơn vị nằm bãi cũng là do giá xăng dầu lên quá cao khiến chi phí vận hành bị đội lên, nếu hoạt động sẽ phải bù lỗ. Trong khi đó, lượng khách đi xe đã giảm hơn 50% so với thời điểm chưa xuất hiện dịch nên doanh thu của đơn vị thời gian qua đều không đạt chỉ tiêu. Đối với một số tuyến, dù lượng khách sụt giảm, nhưng để giữ “lốt” (biểu đồ chạy xe), giữ khách, giữ nguồn hàng, nhà xe vẫn phải duy trì hoạt động, song hầu hết đều giảm tần suất số chuyến để giảm chi phí.

Các doanh nghiệp sản xuất, xây dựng trong tỉnh cũng đang gặp nhiều khó khăn vì giá nhiên liệu tăng cao. Có những doanh nghiệp sử dụng hàng chục xe, máy các loại phục vụ thi công công trình, hàng ngày tiêu thụ lượng lớn nhiên liệu. Nhiên liệu tăng giá mạnh khiến chi phí phát sinh thêm hàng chục triệu đồng mỗi tháng so với trước đây. Theo anh Lưu Chính Long, cán bộ kỹ thuật phụ trách thi công các dự án công trình của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Long Dương Điện Biên cho biết: Trên các công trình, dự án của đơn vị, có hàng chục thiết bị máy móc tham gia thi công. Nhà thầu đang huy động tối đa máy móc, thiết bị phục vụ thi công dự án để bù đắp tiến độ vốn đã bị chậm do vướng mắc mặt bằng trong thời gian trước đó. Tuy nhiên, với tình hình giá xăng, dầu liên tục tăng cao từ đầu năm đến nay nên nhà thầu chịu rất nhiều áp lực về chi phí vận hành các thiết bị thi công cơ giới. Với hàng chục đầu máy móc thiết bị, mỗi ngày đơn vị tiêu thụ một lượng rất lớn xăng, dầu. Điều này khiến nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn. Giá xăng, dầu tăng cao không chỉ khiến nhà thầu phải tăng thêm chi phí về nhiên liệu phục vụ thi công mà còn kéo theo giá các loại vật liệu xây dựng cũng đồng loạt tăng. Bởi giá xăng, dầu tăng thì chi phí vận chuyển cũng tăng, giá các loại vật liệu xây dựng vì thế cũng bắt buộc tăng theo.

Trước tình hình trên, cơ quan chức năng khuyến cáo doanh nghiệp cần bám sát diễn biến thị trường xăng, dầu để có giải pháp ứng phó linh hoạt với giá xăng dầu tăng cao nhằm giảm thiểu thiệt hại. Trước mắt về phía các doanh nghiệp phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của mình để giảm tối đa chi phí, đặc biệt là những đơn vị sử dụng nhiều xăng, dầu như doanh nghiệp vận tải. Đồng thời, cần chủ động tính toán lại cơ cấu kinh doanh, sản xuất, không để phụ thuộc, chịu tác động quá nhiều khi giá xăng dầu tăng.

 

*Dienbientv.vn (12/5): Điện Biên quyết tâm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh

Năm 2021, tỉnh Điện Biên xếp thứ 53/63 tỉnh, thành phố cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI, giảm 7 bậc so với năm 2020. Trong 10 chỉ số thành phần có 4 chỉ số tăng điểm và 6 chỉ số bị giảm điểm, nên năm 2022 này tỉnh quyết tâm cải thiện xếp hạng chỉ số PCI lên mức cao hơn.

Theo thống kê, toàn tỉnh  hiện có trên 1.200 doanh nghiệp đang hoạt động và 500 chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của các doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Điện Biên.

Với quyết tâm cải thiện xếp hạng chỉ số PCI của tỉnh trong năm 2022, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai các giải pháp đồng bộ để xác định rõ thực trạng, tháo gỡ các điểm nghẽn cho doanh nghiệp, nhằm nhanh chóng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và nhân dân.

Trong đó, tập trung xây dựng Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương. Các chỉ số thành phần của bộ chỉ số DDCI được xây dựng tương thích các chỉ số thành phần của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trên cơ sở áp dụng linh hoạt, phù hợp với thực tiễn môi trường kinh doanh của tỉnh Điện Biên nhằm đánh giá mức độ hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã đang đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh./.

 

 *Dienbientv.vn (11/5): Điện Biên: Trên 1.600 người được cấp thuốc Methadone

Đề án thí điểm cấp phát thuốc methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các dạng chất thuốc phiện về sử dụng tại nhà giúp giảm thời gian đi lại, cải thiện việc điều trị, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh, sau 2 năm, đã có trên 1.600 người được cấp thuốc Methadone nhiều ngày.

Năm 2021, toàn tỉnh có 427 người bệnh thuộc 3 địa bàn: Thành phố Điện Biên Phủ, huyện Mường Ảng và huyện Điện Biên được cấp phát thuốc Methadone dài ngày. Năm 2022 tiếp tục triển khai thực hiện Đề án, Sở Y tế quyết định tăng thêm hơn 1.200 người được cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày, nâng số người được cấp thuốc lên 1.638 người.

Những bệnh nhân được xét chọn kỹ càng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí. Trên cơ sở đó, mỗi bệnh nhân được cấp 1 túi đựng thuốc. Tháng đầu tiên, bệnh nhân nhận thuốc cách ngày 1 lần, người bệnh thực hiện tốt thì hàng tháng sẽ được tăng lên đến 6 liều cho 1 tuần trong đó 1 liều uống tại chỗ.

Việc cho người bệnh được cấp thuốc Methadone nhiều ngày sẽ giảm thời gian, giảm các chi phí liên quan đến đi lại, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận, duy trì và tuân thủ điều trị mà vẫn đảm bảo thời gian cho công việc, sinh hoạt, từ đó giúp cải thiện việc điều trị cho người bệnh.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

*Chinhphu.vn (12/5): Khai mạc Sea game 31: Bản sắc đậm đà hòa quyện cùng hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ

Đúng 20.00, ngày 12/5, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

SEA Games 31 góp phần nâng cao vị thế Việt Nam

SEA Games 31 là một hoạt động thể thao - văn hóa mang tầm khu vực, góp phần quảng bá hình ảnh, tạo ra dấu ấn đậm nét, cũng như góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam.

Chương trình khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra với Lễ diễu hành, Lễ thượng cờ Việt Nam và cử hành Quốc ca, thượng cờ Đông Nam Á và SEA Games 31. 

11 gương mặt vận động viên xuất sắc nhất của Thể thao Việt Nam đã được chọn để cầm cờ. 

Sau nghi lễ khai mạc, các vận động viên sẽ rước đuốc và thắp sáng đài lửa SEA Games 31.

SEA GAMES 31: Việt Nam hấp dẫn, thân thiện; Đông Nam Á mạnh mẽ, cùng nhau tỏa sáng

Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ góp phần toát lên những hình ảnh đẹp nhất về một Việt Nam hấp dẫn, thân thiện, hiếu khách, cùng với các quốc gia ASEAN khác cùng tỏa sáng, mạnh mẽ hơn sau đại dịch COVID-19 thông qua 3 phần trình diễn.

- Phần 1: "Việt Nam thân thiện" với các tiết mục: Trống khai hội Countdown bằng nghệ thuật trình diễn mapping và công nghệ đồ họa thực tế ảo, Việt Nam xin chào, Hồn sen Việt.

- Phần 2: "Đông Nam Á mạnh mẽ" thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới, bao gồm các tiết mục: Hội tụ để tỏa sáng, Đường đến Việt Nam.

- Phần 3: "Đông Nam Á tỏa sáng" thể hiện sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau đoàn kết, xây dựng cộng đồng vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế, bao gồm các tiết mục: Chung một dòng chảy, Hành trình ngọn đuốc SEA Games, Thắp lửa SEA Games.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

* Chinhphu.vn (12/5): Thành lập Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 574/QĐ-TTg ngày 11/5/2022 thành lập Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2022 - 2026. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Chủ tịch Hội đồng.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

27 Ủy viên gồm: Đại diện lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Hội Khuyến học Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng một số trường đại học;...

Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực là tổ chức tư vấn, có vị trí, nhiệm vụ, quyền hạn như sau:

Tư vấn giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đánh giá, tổng kết về sự nghiệp đổi mới trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và phát triển nhân lực; chỉ đạo triển khai các Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp, Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, Khung trình độ giáo dục quốc gia, các chiến lược phát triển giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, các đề án lớn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có nội dung về đổi mới giáo dục và đào tạo.

Nghiên cứu, tư vấn giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc chỉ đạo, điều hành, quyết định các chính sách, biện pháp quan trọng để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, giáo dục nghề nghiệp và phát triển nhân lực. 

Nghiên cứu, tư vấn, góp ý kiến về việc xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách, đề án quan trọng thuộc lĩnh vực giáo dục, đào tạo, giáo dục nghề nghiệp và những vấn đề chuyên môn khác do Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực hoạt động theo Quy chế hoạt động do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan thường trực của Hội đồng, thực hiện các nhiệm vụ quy định trong Quy chế hoạt đông của Hội đồng.

Hội đồng có cơ quan giúp việc là Văn phòng Hội đồng đặt tại Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập và ban hành quy chế tổ chức và hoạt động. Văn phòng Hội đồng có biên chế công chức thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, làm việc theo chế độ chuyên trách, kiêm nhiệm hoặc biệt phái.

 

* Chinhphu.vn (12/5):  Thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ

Chủ động ứng phó bệnh viêm gan cấp ở trẻ em

Văn phòng Chính phủ đã ban hành Văn bản 2956/VPCP-KGVX ngày 12/5/2022 gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về bệnh viêm gan cấp ở trẻ em.

Cụ thể, theo thông tin của WHO, thời gian qua một số nước đã phát hiện bệnh viêm gan cấp ở trẻ em, chưa xác định được nguyên nhân, với tỉ lệ chuyển nặng cao. Để chủ động phòng ngừa căn bệnh này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu:

Bộ Y tế trao đổi, cập nhật thông tin với WHO về căn bệnh này để chủ động có kế hoạch ứng phó, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị phòng ngừa, điều trị; chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn phòng, chống căn bệnh này; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ khi bệnh có diễn biến phức tạp.

Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhất là các tỉnh biên giới có cửa khẩu quốc tế tăng cường giám sát tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển để phát hiện những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, kịp thời báo cáo Bộ Y tế để có hướng dẫn, quản lý phù hợp.

Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực trình độ cao

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực trình độ cao.

Chỉ thị nêu rõ: Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Hội nghị Trung ương 8 Khóa XI "Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế" đã xác định nhiệm vụ đối với giáo dục đại học là tập trung đào tạo nhân lực trình độ cao và bồi dưỡng nhân tài. Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhấn mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực hiện chủ trương của Đảng, trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm đầu tư và có nhiều chỉ đạo về việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đặc biệt là đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ (đào tạo sau đại học). Triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ động tham mưu ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền nhiều cơ chế chính sách, giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học.

Tuy nhiên, công tác đào tạo nhân lực trình độ cao nói chung, trong đó có đào tạo sau đại học vẫn còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Việc tuyển sinh, tổ chức đào tạo sau đại học nhất là đào tạo trình độ tiến sĩ tại một số cơ sở vẫn để xảy ra sai phạm nhưng chưa được phát hiện và chấn chỉnh kịp thời; chất lượng của không ít luận án chưa đáp ứng yêu cầu về khoa học và thực tiễn.

Nâng cao chất lượng đào tạo tiệm cận với chuẩn mực quốc tế

Để tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học nhất là đào tạo trình độ tiến sĩ, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học tiệm cận với chuẩn mực đào tạo quốc tế, đặc biệt ở các ngành có nhu cầu đáp ứng cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng Chính phủ lưu ý: Phát triển hệ thống bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học Việt Nam về số lượng và chất lượng phù hợp với chuẩn mực và thông lệ của khu vực và thế giới; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện cơ sở dữ liệu để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong đào tạo sau đại học; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về đào tạo sau đại học tại các cơ sở đào tạo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tăng cường kiểm tra đào tạo sau đại học

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở đào tạo sau đại học xây dựng và ban hành đầy đủ các quy định hướng dẫn trong công tác đào tạo sau đại học theo thẩm quyền; nghiêm túc thực hiện chuẩn chương trình đào tạo; quy chế tuyển sinh và đào tạo sau đại học hiện hành; kiện toàn hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong cơ sở đào tạo; thực hiện nghiêm quy định về kiểm định chất lượng chương trình đào tạo sau đại học, khuyến khích kiểm định theo các tiêu chuẩn của các tổ chức kiểm định khu vực và quốc tế có uy tín.

Đồng thời, thực hiện nghiêm công khai, minh bạch các bước từ tuyển sinh, tổ chức đào tạo và cấp bằng, bảo đảm việc phản biện đồng đẳng, sự giám sát của xã hội và các bên liên quan; đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm của các nhà khoa học trong quy trình đào tạo.

Đẩy mạnh việc gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học; thực hiện liên kết đào tạo sau đại học với những cơ sở đào tạo nước ngoài có uy tín để nâng cao chất lượng đào tạo theo các chuẩn mực của khu vực và quốc tế.

Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát nội bộ: quy trình lựa chọn đề tài và hướng nghiên cứu; tiêu chuẩn và điều kiện của người hướng dẫn, phản biện độc lập, các thành viên hội đồng đánh giá luận văn, luận án; trách nhiệm của các nhà khoa học có liên quan đối với chất lượng của luận văn, luận án; việc công bố các kết quả nghiên cứu liên quan đến đề tài luận văn, luận án trên các tạp chí khoa học ở trong nước và quốc tế.

Chỉ thị cũng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương - cơ quan quản lý trực tiếp các cơ sở đào tạo sau đại học phải chú trọng công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành, lĩnh vực, địa phương; ưu tiên đầu tư tạo điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo sau đại học tại các cơ sở đào tạo trực thuộc; tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tuyển sinh và đào tạo sau đại học tại các cơ sở đào tạo trực thuộc; chấn chỉnh kịp thời và xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị có cán bộ được cử tham gia đào tạo sau đại học tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình đào tạo, sử dụng sau đào tạo, đồng thời bảo đảm thực hiện nghiêm túc các quy định.

Chính sách mới về hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 13/2022/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.

Cụ thể, đối tượng bảo hiểm được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp gồm:

1- Cây trồng: Lúa, cao su, hồ tiêu, điều, cà phê.

2- Vật nuôi: Trâu, bò, lợn.

3- Nuôi trồng thủy sản: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra.

Mức hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp

Cá nhân sản xuất nông nghiệp thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/1/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có) được hỗ trợ tối đa theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 58/2018/NĐ-CP và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có). Theo đó, mức hỗ trợ tối đa là 90% phí bảo hiểm nông nghiệp.

Cá nhân sản xuất nông nghiệp không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo quy định nêu trên được hỗ trợ tối đa theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định 58/2018/NĐ-CP và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có). Theo đó, mức hỗ trợ tối đa là 20% phí bảo hiểm nông nghiệp.

Tổ chức sản xuất nông nghiệp được hỗ trợ tối đa theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Nghị định 58/2018/NĐ-CP và các văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (20% phí bảo hiểm nông nghiệp) khi đáp ứng đầy đủ quy định sau:

+ Doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã được thành lập theo Luật Hợp tác xã.

+ Có hợp đồng liên kết gắn với sản phẩm nông nghiệp là các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp, đảm bảo quy định tại Điều 4 và Điều 5 Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

+ Có sản phẩm nông nghiệp là các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp được chứng nhận đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền hoặc được công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định pháp luật về tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Quyết định cũng quy định cụ thể rủi ro được bảo hiểm được hỗ trợ đối với cây lúa, cao su, hồ tiêu, điều, cà phê; trâu, bò, lợn; tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra như: Thiên tai (bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, sét, mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất...); dịch bệnh đối với cây lúa (bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen, đạo ôn...); dịch bệnh đối với trâu, bò, lợn (bệnh lở mồm long móng, tai xanh, nhiệt thán, xoắn khuẩn). 

Quyết định nêu rõ: Không hỗ trợ cho các rủi ro dịch bệnh đối với cây cao su, hồ tiêu, điều, cà phê, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra.

Địa bàn được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp

Quyết định quy định cụ thể địa bàn được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp, trong đó, đối với cây lúa, tại 7 tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp.

Đối với cây cao su, tại 8 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Thuận, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai.

Đối với cây cà phê, tại 7 tỉnh: Sơn La, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước.

Đối với cây hồ tiêu, tại 6 tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đối với cây điều, tại 6 tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai.

Đối với trâu, bò, tại 11 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Hà Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương.

Đối với lợn, tại 9 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Bắc Giang, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Đắk Lắk, Đồng Nai.

Đối với tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, tại 5 tỉnh: Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Thời gian thực hiện hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp từ ngày 24/6/2022 đến hết ngày 31/12/2025.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 579/QĐ-TTg ngày 12/5/2022 cử ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thay cho ông Tô Anh Dũng./.

 

CHỈ THỊ MỚI

*Chinhphu.vn (11/5): Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 6 văn bản QPPL trong tháng 4/2022

Theo Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, trong tháng 4 năm 2022, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 6 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 5 nghị định của Chính phủ và 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 05/4/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 23/2022/NĐ-CP về thành lập, sắp xếp lại, chuyển đổi sở hữu, chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu tại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Nghị định này quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp về thành lập, sắp xếp lại (không bao gồm hình thức phá sản doanh nghiệp), chuyển đổi sở hữu (không bao gồm hình thức chuyển doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần), chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Nghị định số 26/2022/NĐ-CP ngày 14/4/2022 của Chính phủ về viên chức Lãnh sự danh dự nước ngoài tại Việt Nam quy định nguyên tắc thực hiện chức năng lãnh sự; thủ tục chấp thuận, chấm dứt hoạt động của Lãnh sự danh dự (LSDD); quy chế hoạt động của Lãnh sự danh dự.

 So với các quy định trước đây, Nghị định quy định cụ thể hơn về: thẩm quyền chấp thuận việc thành lập Cơ quan LSDD và trình tự thủ tục chấp thuận LSDD; quy định về khu vực lãnh sự; hồ sơ đề nghị chấp thuận LSDD; quyền và nghĩa vụ của LSDĐ, nhiệm kỳ của LSDD. Nghị định cũng bổ sung quy định mới về: tạm dừng thực hiện chức năng lãnh sự; nguyên tắc thực hiện chức năng lãnh sự, việc cấp, cấp lại, gia hạn Chứng minh thư LSDD; thay đổi trụ sở của LSDD; tạm dừng thực hiện chức năng lãnh sự.

Nghị định số 27/2022/NĐ-CP ngày 19/4/2022 của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia bổ sung, thay thế Nghị định số 161/2016/NĐ-CP chỉ có hiệu lực áp dụng cho các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020, không còn hiệu lực pháp lý áp dụng được cho các năm giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, sửa đổi, thay thế một số quy định tại Quyết định số 41/2016/QĐ-TTg để đảm bảo thống nhất với quy định của Luật Đầu tư công năm 2019, Luật Ngân sách nhà nước.

Phạm vi điều chỉnh của Nghị định: Lập và giao kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 5 năm và hằng năm; huy động và sử dụng nguồn vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia; cơ chế đặc thù trong tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng quy mô nhỏ, kỹ thuật không phức tạp; cơ chế tổ chức thực hiện hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia; tổ chức quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia; giám sát, đánh giá chương trình mục tiêu quốc gia.

Mở rộng tín dụng chính sách tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Việc ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025 để tiếp nối các chính sách tín dụng giải quyết vấn đề cấp bách về đất ở, nhà ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã hết thời hạn thực hiện từ năm 2020, đồng thời thực hiện mục tiêu mở rộng tín dụng chính sách tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vào các dự án phát huy thế mạnh của địa phương, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nghị định số 28/2022/NĐ-CP quy định 06 chính sách tín dụng được thực hiện thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, cụ thể: 1- Cho vay hỗ trợ đất ở; 2- Cho vay hỗ trợ nhà ở; 3- Cho vay hỗ trợ đất sản xuất; 4- Cho vay hỗ trợ chuyển đổi nghề; 5- Cho vay hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; 6- Cho vay phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị.

Ngày 4/4/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Quyết định ban hành để thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Đồng thời, với diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp, mức độ lây lan nhanh và rộng nên HSSV có thể phải tiếp tục học trực tuyến khi bị nhiễm COVID-19 hoặc tại địa phương có số ca nhiễm cao, do đó vẫn có nhu cầu vay vốn để mua máy tính. Bên cạnh đó, trong bối cảnh đất nước đang thực hiện công nghệ hóa, số hóa mọi lĩnh vực của đời sống, việc trang bị máy tính hoặc thiết bị điện tử cho HSSV là cần thiết.

Mức vốn cho vay tối đa 10 triệu đồng/HSSV. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Lãi suất cho vay 1,2%/năm. Nguồn vốn cho vay tối đa là 3.000 tỷ đồng từ nguồn phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh của NHCSXH theo quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP.

 

*Chinhphu.vn (11/5): Nâng cao đóng góp của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào tăng trưởng kinh tế

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 11/5/2022 ban hành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030.

Mục tiêu cụ thể của Chiến lược là khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng phát triển công nghiệp mũi nhọn, trọng tâm là công nghiệp chế biến, chế tạo, góp phần quan trọng vào cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng hiện đại, đưa nước ta trở thành nước có công nghiệp hiện đại vào năm 2030; tham gia tích cực, hiệu quả và tận dụng lợi thế thương mại, cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đến năm 2030, tỉ trọng giá trị sản phẩm công nghiệp công nghệ cao trong các ngành chế biến, chế tạo đạt tối thiểu 45%.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo góp phần quan trọng trong xây dựng, phát triển giá trị văn hóa, xã hội, con người Việt Nam; cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước; đóng góp vào chỉ số phát triển con người (HDI) duy trì trên 0,7;...

Doanh nghiệp lớn có vai trò trung tâm dẫn dắt các hoạt động đổi mới sáng tạo

Một trong các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là xây dựng hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia.

Cụ thể, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia liên kết chặt chẽ với khu vực và thế giới. Phát triển các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ gắn với các chuỗi giá trị nội địa và toàn cầu, các cụm liên kết ngành; trong đó các doanh nghiệp lớn có vai trò trung tâm dẫn dắt các hoạt động đổi mới sáng tạo, các cơ quan quản lý nhà nước có vai trò kiến tạo môi trường thể chế, chính sách thuận lợi, thúc đẩy liên kết giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức hỗ trợ trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới sáng tạo.

Phát triển hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, các trung tâm đổi mới sáng tạo ngành, vùng, các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo nhằm phát triển, tích hợp hình thành các cụm liên kết đổi mới sáng tạo với các khu công nghệ cao, khu dân cư, trung tâm tài chính, quỹ đầu tư mạo hiểm, trường đại học, viện nghiên cứu; triển khai mạnh mẽ các nền tảng đổi mới sáng tạo mở, mạng lưới đổi mới sáng tạo mở nhằm thu hút mọi nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước tạo ra các công nghệ mới, sản phẩm mới, hình thành doanh nghiệp mới.

Tăng cường liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo, mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các trung tâm đổi mới sáng tạo, các trung tâm nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong và ngoài nước.

Hoàn thiện hệ thống tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và tăng cường đầu tư về nhân lực, tài chính, cơ sở hạ tầng cho các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện chức năng, nhiệm vụ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thuộc các Sở Khoa học và Công nghệ để trở thành các đầu mối hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo tại địa phương.

Đầu tư xây dựng đội ngũ nhân lực khoa học và công nghệ trình độ cao

Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu khác của Chiến lược là phát triển nguồn nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có trình độ và năng lực sáng tạo cao.

Cụ thể, chuẩn bị trước một bước nguồn nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong tương lai. Tăng cường đào tạo kiến thức về khoa học và công nghệ, nâng cao năng lực tin học, ngoại ngữ, rèn luyện năng lực thiết kế sáng tạo gắn với các dự án thực tế trong trường phổ thông, đặc biệt thông qua hình thức đào tạo STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) và STEAM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học). Tăng cường định hướng nghề nghiệp và tư vấn theo đuổi khoa học, kỹ thuật và ngành kỹ thuật trong các trường học phổ thông và các trường đại học.

Đầu tư xây dựng đội ngũ nhân lực khoa học và công nghệ trình độ cao. Nhanh chóng xây dựng đội ngũ nhà khoa học đầu ngành, từng bước nâng cao tiêu chuẩn nhà khoa học đầu ngành tiệm cận với tiêu chuẩn ở các nước phát triển. Tiếp tục chương trình tuyển chọn, gửi đi đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ trình độ cao thuộc các lĩnh vực ưu tiên, trọng điểm ở các nước có nền khoa học và công nghệ tiên tiến.

Triển khai các giải pháp nâng cao số lượng và chất lượng nguồn nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đáp ứng nhu cầu của khu vực doanh nghiệp. Đổi mới chương trình đào tạo cho đối tượng nhân lực khoa học và công nghệ trong các trường cao đẳng, đại học hướng tới đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Thúc đẩy thu hút và dịch chuyển nhân lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên cơ sở rà soát, sửa đổi các quy định nhằm khuyến khích chuyển dịch nhân lực hai chiều giữa khu vực công và tư; có cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí và tạo thuận lợi về thủ tục xuất/nhập cảnh, visa, giấy phép lao động,... để thu hút nhân lực trình độ cao từ nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài tham gia các hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước; phát triển các mạng lưới kết nối nhân tài người Việt Nam, thu hút sự tham gia đóng góp của cộng đồng các nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài; có chính sách đưa người Việt Nam vào làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp khởi nghiệp ở nước ngoài, sau đó trở về nước làm việc; tháo gỡ các chính sách để tạo thuận lợi cho các giảng viên, cán bộ nghiên cứu thường xuyên tham gia vào hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp.

 

TIN QUỐC HỘI

* Vtv.vn (12/5): Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri Hà Nội trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng (Hà Nội) trước khi Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV diễn ra.

Sáng nay (12/5), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội, Đơn vị bầu cử số 1 Thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng trước khi Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV diễn ra.

Cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức dưới hình thức trực tiếp tại quận Đống Đa và trực tuyến 56 điểm cầu quận Ba Đình và Hai Bà Trưng với sự tham dự của trên 1.200 cử tri. Một trong những vấn đề mà cử tri kiến nghị liên quan đến quản lý trong lĩnh vực đất đai.

Trân trọng những ý kiến tâm huyết, xây dựng của cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết những vấn đề này sẽ được chuyển đến các cơ quan chức năng cũng như sẽ được các đại biểu Quốc hội tập hợp đề xuất để phản ánh lên trong kỳ họp Quốc hội tới đây.

 

*Vtv.vn (12/5): TP Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội xem xét thay thế Nghị quyết 54

UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, cơ chế tài chính theo Nghị quyết 54 chưa phát huy như mong đợi và TP chưa có đủ nguồn vốn đáp ứng nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng tăng.

HĐND TP Hồ Chí Minh vừa tiến hành thực hiện giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh và Nghị quyết 25 của HĐND thành phố về triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Theo báo cáo tại buổi giám sát, UBND TP Hồ Chí Minh cho biết việc thực hiện nghị quyết 54 có nhiều điểm sáng. Trong đó, trong 4 năm từ 2018-2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã trình HĐND thành phố thông qua 32 dự án có chuyển mục đích sử dụng trên 10ha, với tổng diện tích hơn 1.800ha. Ngoài ra, thành phố cũng đã đạt được một số hiệu quả trong việc thực hiện các nội dung được cho phép theo nghị quyết 54 như: quyết định chủ trương đầu tư 5 dự án nhóm A sử dụng vốn ngân sách thành phố; ủy quyền cho thủ trưởng các sở - ngành, chủ tịch UBND cấp huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức...

Tuy nhiên, vẫn có một số nội dung triển khai còn chậm so với dự kiến do ảnh hưởng của dịch COVID-19; còn ý kiến khác nhau giữa các bộ ngành và một số vấn đề mới, phức tạp, có tác động lớn. Ngoài ra, cơ chế tài chính chưa được phát huy như mong đợi, TP Hồ Chí Minh chưa có đủ nguồn vốn đáp ứng nhu cầu hạ tầng ngày càng gia tăng.

Hơn 4 năm qua không phát sinh khoản thu tiền sử dụng đất khi bán các tài sản công của các đơn vị Trung ương ở TP Hồ Chí Minh. Do đó thành phố chưa được hưởng 50% khoản tiền này để đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ đầu tư công của TP Hồ Chí Minh. Thành phố cũng chưa có nguồn thu từ cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước do việc thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp các năm trước gặp vướng mắc.

Theo đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 để thành phố tiếp tục thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù. Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị tiếp tục giữ ổn định tỉ lệ điều tiết 21% các khoản thu phân chia cho ngân sách thành phố cho giai đoạn 2023 - 2025. Từ đó, tạo điều kiện cho thành phố có nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, tập trung cho các nhiệm vụ đột phá chiến lược, ưu tiên cho đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là các dự án trọng điểm.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN ĐẾN COVID 19

* Vtv.vn (11/5): Mũi vaccine thứ tư cung cấp mức kháng thể cao rõ rệt so với liều thứ ba

Một nghiên cứu mới cho thấy, mũi vaccine COVID-19 thứ tư sẽ tạo khả năng kháng thể cao hơn so với mức được ghi nhận sau khi tiêm liều thứ ba.

Một nhóm các nhà khoa học do Đại học Southampton (Anh) dẫn đầu đã theo dõi những người tham gia nghiên cứu, mức độ kháng thể và lượng tế bào T của họ, là các chỉ số đo lường mức độ bảo vệ của kháng thể chống lại virrus SARS-CoV-2 của một người.

Khoảng 166 người đã tham gia nghiên cứu và cung cấp mẫu máu, theo đó các nhà khoa học có thể kiểm tra nồng độ kháng thể trong máu.

Các mẫu máu được kiểm tra ở nhiều thời điểm khác nhau, bao gồm 28 ngày sau khi tiêm liều thứ ba; một lần nữa vào thời điểm ngay trước khi tiêm mũi vaccine thứ tư (diễn ra trung bình trong hơn 200 ngày sau khi tiêm mũi thứ ba) và sau 14 ngày kể từ khi tiêm liều thứ tư.

Kết quả cho thấy, mức độ kháng thể giảm dần trong khoảng thời gian giữa lần tiêm thứ ba và mũi vaccine thứ tư. Tuy nhiên, hai tuần sau khi tiêm mũi thứ tư, mức độ kháng thể tăng cao hơn, thậm chí tăng đáng kể so với mức được ghi nhận sau liều thứ ba. Cụ thể, những người tham gia nghiên cứu có mức kháng thể trong máu cao hơn 12 đến 16 lần trong hai tuần sau khi họ tiêm mũi thứ tư.

Theo nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí bệnh truyền nhiễm The Lancet, sự gia tăng này cũng được ghi nhận ở cấp độ tế bào.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của những người đã tiêm hai liều vaccine AstraZeneca, tiếp theo là tiêm mũi tăng cường bằng vaccine của Pfizer, sau đó nhận được một mũi vaccine Pfizer hoặc một nửa liều Moderna cho mũi thứ tư.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng xem xét những người đã tiêm ba liều vaccine Pfizer, tiếp theo là tiêm mũi thứ tư bằng vaccine Pfizer hoặc tiêm một nửa liều Moderna.

Thử nghiệm CovBoost cũng kiểm tra các tác dụng phụ sau lần tiêm mũi thứ tư. Kết quả cho thấy, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận ở những người tham gia, nhưng một số người đã báo cáo đau ở vết tiêm hoặc mệt mỏi.

 

* Vneconomy.vn (11/5): Các địa phương đề xuất nhu cầu tiêm mũi 4 vaccine Covid-19 trước 25/5

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các điạ phương đề xuất nhu cầu vaccine phòng Covid-19 tiêm mũi 4 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo phân vùng quản lý trước ngày 25/5/2022…

Nội dung này được Bộ Y tế lưu ý trong văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng và y tế ngành về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 liều nhắc lại lần 2 - mũi 4.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 4/5/2022, cả nước đã triển khai tiêm chủng được khoảng 215 triệu liều vaccine phòng Covid-19, tỷ lệ bao phủ liều cơ bản cho người từ 18 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%; tỷ lệ bao phủ mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi lần lượt là 100% và 96,4%; tỷ lệ tiêm mũi 3 (liều nhắc lại) cho người từ 18 tuổi trở lên dạt 57,5%; tỷ lệ bao phủ mũi 1 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi là 13,7%.

Để triển khai tiêm chủng đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả theo tình hình dịch và tiến độ cung ứng vaccine, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị tiếp tục khẩn trương triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo hoàn thành trong quý 2/2022.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đảm bảo an toàn, hiệu quả và hoàn thành việc tiêm cho trẻ đủ điều kiện tiêm chủng trong quý 2/2022 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Về tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế cho biết, đối tượng tiêm là người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19; cán bộ y tế, cán bộ tuyến dầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

Vaccine sử dụng để tiêm là vaccine mRNA (vaccine do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vaccine do Astrazeneca sản xuất; vaccine cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc  lần 1). Khoảng cách ít nhất là 4 tháng sau mũi 3 (mũi nhắc lần 1). Người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 cần trì hoãn 3 tháng sau khi mắc Covid-19.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các địa phương tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định đối tượng tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm mũi 4 căn cứ vào tiến độ cung ứng vaccine.

Sở Y tế các điạ phương đề xuất nhu cầu vaccine tiêm mũi 4 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo phân vùng quản lý trước 25/5/2022.

 

* Vnews.gov.vn (11/5): Qui định 5K không còn phù hợp

Mới đây, Bộ Y tế đã gửi công văn chính thức tạm dừng khai báo y tế nội địa. Đây cũng là 1 trong 5 quy định 5K được Bộ Y tế đề ra từ tháng 8/2021. Tuy nhiên với những quy định còn lại, nhiều ý kiến cho rằng cần thay đổi linh hoạt để phù hợp với bối cảnh hiện nay.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Vtv.vn (13/50: Gia Lai: Hơn 720.000 tỷ dự kiến đầu tư vào năng lượng tái tạo

176 dự án điện mặt trời, điện gió được đăng ký đầu tư tại tỉnh Gia Lai, tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 720.000 tỷ đồng.

UBND tỉnh Gia Lai cho biết, với tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo, trong những năm qua, nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp đã quan tâm đề xuất đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn Tỉnh.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 163 dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất 21.875 MW, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 539.000 tỷ đồng. Chỉ tính riêng 16 dự án điện gió đang được triển khai xây dựng với tổng công suất 1.142 MW, Gia Lai thu hút được một nguồn lực đầu tư đáng kể với hơn 40.000 tỷ đồng.

Lĩnh vực năng lượng tái tạo đã đóng góp đáng kể cho tăng trưởng của Gia Lai. Trong năm 2021, dù dịch COVID-19 gây nhiều khó khăn nhưng thu ngân sách của tỉnh Gia Lai vẫn đạt hơn 7.880 tỷ đồng, đạt 156,15% dự toán HĐND tỉnh giao. Trong đó, riêng khoản thu từ các công trình điện gió đạt trên 2.100 tỷ đồng.

Theo đó, qua khảo sát, đánh giá nguồn năng lượng tái tạo có khả năng khai thác và sử dụng thì tỉnh Gia Lai có thể phát triển các dự án điện mặt trời, quy mô công suất có thể đạt khoảng 7.500MW; các dự án điện gió với quy mô công suất có thể đạt khoảng 11.950MW.

Đến nay, toàn tỉnh 176 dự án điện mặt trời, điện gió được các nhà đầu tư quan tâm đăng ký với quy mô 24.300 MWp, dự kiến vốn đầu tư trên 720.000 tỷ đồng.

Tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu đến năm 2025, phấn đấu thu hút và đưa vào hoạt động mới các dự án về năng lượng tái tạo trên 3.000MW-3.500MW, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng trên 156.000 tỷ đồng.

 

*Chinhphu.vn (13/5): Singapore đăng ký đầu tư trên 67,5 tỷ USD vào Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đánh giá hợp tác kinh tế tiếp tục là một trong những điểm sáng trong hợp tác và liên kết ở khu vực. Singapore gần đây đã trở thành nước đầu tư lớn thứ 2 vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt trên 67,5 tỷ USD.

áng ngày 12/5, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Singapore đã lựa chọn được người đứng đầu Nhóm lãnh đạo Thế hệ thứ 4 của đảng Nhân dân Hành động (PAP) cầm quyền; bày tỏ tin tưởng Singapore sẽ tiếp tục ổn định và phát triển phồn vinh; nhấn mạnh Singapore là một trong những đối tác quan trọng đối với công cuộc phát triển của Việt Nam và đánh giá cao đóng góp của các thế hệ lãnh đạo Singapore, trong đó có Thủ tướng Lý Hiển Long đối với quan hệ hợp tác giữa hai nước. 

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore rất coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam cả trong khuôn khổ song phương và đa phương; chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, đồng thời chúc Việt Nam tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á 31 (SEA Games 31).

 

*Vtv.vn (12/5): Bộ Công Thương lý giải nguyên nhân giá xăng tăng cao khi giá dầu thế giới hạ nhiệt

Tại phiên điều hành giá ngày 11/5, giá xăng RON 95 lập kỷ lục khi mức bán lẻ lên gần 30.000 đồng/lít sau khi tăng 1.550 đồng/lít.

Xăng E5 RON 92 cũng tăng 1.490 đồng/lít, ở mức 28.950 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu thô thế giới (dầu WTI và Brent) hiện đang thấp hơn mức đỉnh tháng 3. Nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc tại sao giá thế giới hạ nhiệt, nhưng giá xăng trong nước tăng kỷ lục.

Trong 10 ngày qua, bình quân giá dầu thô trên thị trường thế giới ở dưới 110 USD một thùng, có thời điểm giảm về dưới 100 USD/thùng.

Còn thời điểm tháng 3, giá gần sát ngưỡng 120 USD/thùng, có thời điểm Brent đạt 139,13 USD/thùng và WTI đạt 130,50 USD/thùng, nhưng giá bán lẻ thời điểm đó vẫn thấp hơn hiện nay 160 đồng/lít (RON 95).

Liên Bộ Công thương - Tài chính lý giải, thực tế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước dựa trên giá thành phẩm xăng dầu trên thị trường Singapore (giá Platt), không tính theo giá dầu thô như Brent hay WTI.

Bởi, để có sản phẩm là xăng dầu thành phẩm, dầu thô cần trải qua quá trình lọc. Mỗi thùng dầu thô có dung tích gần 159 lít, sau qua quá trình lọc hoá sẽ cho khoảng 76 lít xăng, còn lại là các sản phẩm dầu diesel, dầu hỏa, mazut....Tức là, sản lượng xăng chỉ tương đương 50% lượng dầu thô ban đầu.

Theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 11/5/2022 và kỳ điều hành ngày 4/5/2022 là 136,968 USD/thùng xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5RON92; 141,098 USD/thùng xăng RON 95.

Trong khi, mức giá này tại kỳ điều hành ngày 11/3 (thời điểm giá dầu thô lập đỉnh) là 132,251 USD/thùng xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5RON92; 135,750 USD/thùng xăng RON95.

Như vậy, dù giá thô giảm hơn nhiều so với thời điểm đỉnh tháng 3, nhưng giá xăng dầu thành phẩm cao hơn chính là nguyên nhân khiến giá xăng dầu trong nước tăng nóng.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính cho biết, nếu không được giảm thuế bảo vệ môi trường (2.000 đồng mỗi lít với xăng RON 95; E5 RON 92 là 1.900 đồng và các mặt hàng dầu từ 700-1.000 đồng mỗi lít) thì giá bán lẻ xăng có thể tăng từ 3.300-3.500 đồng/lít. Tức là, giá xăng RON 95 sẽ lên hơn 32.000 đồng/lít, còn E5 RON 92 gần 31.000 đồng/lít.

Một điểm nữa khiến giá xăng lần này lập đỉnh là do liên Bộ trích lập Quỹ BOG, nhưng không chi Quỹ. Còn kỳ điều hành tháng 3 lại không trích lập Quỹ BOG và tăng mạnh mức chi Quỹ BOG.

 

*Hanoimoi.vn (12/5): Kho bạc Nhà nước kiểm soát chi 286.682 tỷ đồng

Theo Kho bạc Nhà nước, tính đến hết tháng 4-2022, toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước đã kiểm soát 286.682 tỷ đồng vốn chi thường xuyên, bằng 25,8% dự toán năm 2022 của ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước (không bao gồm chi trả nợ, viện trợ, chi bổ sung quỹ dự trữ tài chính, dự phòng).

Lũy kế thanh toán vốn đầu tư công kế hoạch năm 2022 là 96.854 tỷ đồng, bằng 18,7% kế hoạch năm 2022 (518.105,9 tỷ đồng). Toàn hệ thống luôn bảo đảm nhu cầu thanh toán, chi trả của ngân sách nhà nước và của các đơn vị giao dịch với Kho bạc Nhà nước bằng cả đồng nội tệ và ngoại tệ.

* Kho bạc Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 1953/QĐ-KBNN về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước đến năm 2025. Theo đó, Kho bạc Nhà nước phấn đấu đến cuối năm 2025, không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt tại Kho bạc Nhà nước.

 

*Vtv.vn (12/5): Cao điểm xử lý xe chưa lắp camera giám sát

Đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ kéo dài 1 tháng từ ngày 20/5 đến ngày 20/6 tới.

Đây là đề nghị của Thanh tra Bộ Giao thông vận tải với Thanh tra các Sở Giao thông vận tải.

Theo Nghị định 10 của Chính phủ, các ô tô kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở lên, xe container, xe đầu kéo phải hoàn thành lắp camera giám sát trên xe ô tô trước ngày 31/12/2021.

Thống kê trên cả nước, tổng số xe phải lắp camera giám sát là gần 207.000 xe. Đến nay, số xe đã lắp và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam đạt hơn 70%. Số xe còn lại chưa lắp là hơn 50.000 xe.

Đến giữa tháng 4/2022, tổng số phương tiện đã lắp đặt và truyền dữ liệu về hệ thống xử lý dữ liệu của Tổng cục Đường bộ khoảng trên 150.000 xe, đạt tỷ lệ khoảng 72%. Số phương tiện hơn 50.000 xe còn lại chưa lắp có thể do nguyên nhân đã ngừng hoặc chưa hoạt động kinh doanh vận tải trở lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nghị định số 123/2021 của Chính phủ quy định xe kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt 1-2 triệu đồng đối với lái xe; từ 5-6 triệu đồng đối với cá nhân và 10-12 triệu đồng đối với tổ chức không lắp camera. Phương tiện bị thu hồi phù hiệu 1-3 tháng.

Theo quy định, các ô tô kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở lên, xe container, xe đầu kéo phải hoàn thành việc lắp camera giám sát trên xe ô tô trước ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh về việc còn nhiều xe ô tô kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát và số xe bị xử phạt ít.

 

*Taichinhdoanhnghiep.net.vn (11/5): Bộ GTVT yêu cầu 4 địa phương hoàn thiện hệ thống thu phí không dừng

Bộ GTVT vừa đề nghị UBND các tỉnh Quảng Ninh, Bình Phước, Bình Dương và Lâm Đồng hoàn thiện hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh Quảng Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Lâm Đồng chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ, nhà đầu tư BOT và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai lắp đặt các làn thu phí còn lại bảo đảm tại các trạm thu phí thuộc phạm vi quản lý, chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp trên mỗi chiều xe chạy.

UBND các tỉnh có chế tài xử lý các nhà đầu tư không hoàn thành đúng tiến độ yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về tiến độ và chất lượng trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

heo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hiện còn 106 làn thu phí thuộc 24 trạm thu phí cần lắp đặt ETC, chưa kể 140 làn do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, để bảo đảm tại mỗi chiều xe chạy chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp. Trong đó, 48 làn thuộc 13 trạm do Bộ Giao thông vận tải quản lý hiện đang triển khai lắp đặt các làn ETC còn lại. Còn lại 58 làn thuộc 11 trạm do địa phương như Quảng Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Lâm Đồng quản lý, sẽ do UBND các tỉnh, thành chịu trách nhiệm triển khai.

Bộ GTVT đang quyết liệt chỉ đạo, hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ mua sắm, lắp đặt thiết bị để hoàn thành trong quý 2/2022.

Đối với các trạm thu phí do địa phương là cơ quan có thẩm quyền, theo Quyết định số 19/2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, với vai trò là cơ quan quản lý ngành giao thông vận tải, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT có văn bản đôn đốc và làm việc cụ thể với từng địa phương để thống nhất phương án, lộ trình triển khai bảo đảm tiến độ; đồng thời chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Tương tự như các dự án do Bộ GTVT quản lý, công tác mua, nhập thiết bị gặp nhiều khó khăn dẫn đến tiến độ triển khai chưa đáp ứng yêu cầu. Hiện nay, các địa phương đang quyết liệt triển khai, phấn đấu hoàn thành trong quý 2/2022.

Tổng cục cũng sẽ đề nghị các địa phương tổ chức vận hành trạm thu phí theo đúng yêu cầu của Quyết định 19/2020 của Thủ tướng Chính phủ là mỗi trạm chỉ duy trì tối đa 1 làn thu phí hỗn hợp trên mỗi chiều lưu thông.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, yêu cầu chủ phương tiện trên địa bàn phải dán thẻ đầu cuối và sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng, bảo đảm đến tháng 6/2022 đạt tối thiểu 90% phương tiện được dán thẻ để sử dụng dịch vụ ETC.

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

*Daibieunhandan.vn (12/5): Vì sao khó "hấp thụ" vốn đầu tư công?

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 30.3, có 13/51 bộ, cơ quan Trung ương và 21/63 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 với số vốn bằng khoảng 10% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Còn theo báo cáo của Bộ Tài chính, vốn ngân sách nhà nước năm 2022 ước thanh toán đến ngày 31.3 đạt 11,88% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn cùng kỳ năm 2021 (13,17%). Đáng chú ý là chỉ có 4 bộ và 15 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 20%, một số đơn vị đạt trên 25%; có tới 46/51 bộ, cơ quan Trung ương và 27/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức bình quân của cả nước, trong đó, 29 bộ, cơ quan chưa giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022.

Đầu tư công là một trong những động lực tăng trưởng kinh tế nhưng tình trạng giải ngân chậm năm nào cũng xảy ra. Lý do một số bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đưa ra là một số dự án khởi công mới đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đấu thầu, thương thảo hợp đồng. Tuy vậy, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, việc chậm tiến độ là do trách nhiệm của các chủ đầu tư; một số bộ, cơ quan và địa phương chưa thật sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chưa kịp thời ban hành các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công vì thực tế, cùng một cơ chế, chính sách, có bộ, địa phương giải ngân tốt, nhưng có bộ, địa phương giải ngân rất thấp. Bên cạnh đó, do giá vật tư, vật liệu xây dựng sắt thép, cát đá, xi măng… tăng cũng khiến tiến độ thi công dự án bị chậm, thi công cầm chừng...

Phân tích thêm về tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, một chuyên gia cho rằng, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan nhưng quan trọng nhất làcông tácchuẩn bị dự án kém, mang tính hình thức. Lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương chưa thật sự coi giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên thiếu đôn đốc. Ý kiến khác cũng cho rằng, vấn đề nổi cộm là việc lập kế hoạch chưa sát với thực tế và khả năng giao, khả năng giải ngân. Ngoài ra, việc tổ chức triển khai thực hiện tại các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương còn nhiều bất cập. Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chưa được đề cao, chưa rõ nét. Người đứng đầu một số bộ ngành, địa phương đôi khi thiếu quyết liệt, có phần đùn đẩy, né tránh. Thậm chí, gần đây có tình trạng sợ trách nhiệm trong thựcthi giải ngân nguồn vốn dự án đầu tư công.

Lượng vốn đầu tư công cần giải ngân trong năm 2022 khá lớn vì ngoài số vốn kế hoạch năm đã được Quốc hội quyết định còn có vốn bổ sung từ nguồn vốn thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị một số giải pháp như các bộ, địa phương cần kiểm điểm rút kinh nghiệm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, trên cơ sở đó đề ra giải pháp phù hợp trong phân bổ và giải ngân. Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, tài nguyên; ràsoát, điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn...

Đầu tư công giữ vai trò dẫn dắt, lan tỏa, thúc đẩy đầu tư của xã hội. Đầu tư công hiệu quả sẽ có kết cấu hạ tầng tốt. Ngượclại,chậm "hấp thụ" nguồn vốn này, nền kinh tế sẽ bị kìm hãm. Do đó, với những địa phương, bộ ngành chậm trễ giải ngân, cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu như thế nào, vướng mắc thể chế ra sao chứ không thể chung chung mãi.

 

QUẢN LÝ

*Vtv.vn (13/5): TP Hồ Chí Minh: 100% các cơ sở y tế địa phương đã chuyển dữ liệu cần xác minh để cấp hộ chiếu vaccine

Sở Y tế đã yêu cầu các Trung tâm Y tế chịu trách nhiệm báo cáo hàng ngày về tiến độ thực hiện; tổ chức họp giao ban hàng tuần với các đơn vị liên quan để theo dõi.

Để bảo đảm quyền lợi của người dân được cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine và tiến đến cấp "Hộ chiếu vaccine" khi tham gia tiêm chủng COVID-19, ngày 13/4/2022 Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo tất cả các Trung tâm y tế, trạm y tế trên địa bàn thành phố khẩn trương triển khai "chiến dịch làm sạch dữ liệu tiêm chủng và triển khai chữ ký số xác nhận tiêm chủng".

Theo đó, tính đến ngày 10/5 vừa qua, 100% y tế địa phương đã chuyển dữ liệu cần xác minh cho công an trong hoạt động "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng. Toàn thành phố đã có 886.477 dữ liệu đã được ký duyệt chứng nhận tiêm chủng COVID-19 thông qua chữ ký số (cao gấp 2,5 lần so với tuần trước). Trung bình mỗi ngày có 175.276 dữ liệu được ký số chứng thực.

Để đẩy nhanh tiến độ ký số chứng nhận tiêm trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và hỗ trợ đơn vị kịp thời khắc phục các lỗi kỹ thuật trong quá trình ký số, ngay trong ngày 11/5/2022, Sở Y tế đã thành lập Tổ kỹ thuật (gồm các thành viên là các chuyên gia công nghệ thông tin của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC), Tổng công ty viễn thông Viettel) để hỗ trợ trực tiếp cho các đơn vị ngay tại Sở Y tế.

 

*Vtv.vn (12/5): Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc các phương án dạy học môn Lịch sử trong chương trình giáo dục mới

Ngày 12/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì buổi làm việc tham vấn ý kiến chuyên gia về triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và việc dạy học môn Lịch sử bậc Trung học Phổ thông trong chương trình này.

Lắng nghe ý kiến trao đổi về quá trình triển khai chương trình GDPT 2018, trong đó đặc biệt trao đổi và lắng nghe những ý kiến phân tích sâu về cách bố trí và tổ chức dạy học môn lịch sử trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh các chuyên gia đều khẳng định Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được xây dựng theo đúng đường lối chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, công phu, khoa học, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tại buổi làm việc, Bộ GD-ĐT đã lắng nghe ý kiến trao đổi về quá trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, trong đó, đặc biệt trao đổi và lắng nghe những ý kiến phân tích sâu về cách bố trí, tổ chức dạy học môn Lịch sử. Riêng với việc dạy học môn Lịch sử cấp trung học phổ thông, trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc các phương án trong thời gian sắp tới và xin ý kiến các cấp có thẩm quyền.

Theo kế hoạch Giáo dục phổ thông mới, từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 cả nước sẽ bắt đầu học chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó, có 7 môn học bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, Giáo dục địa phương.

Ngoài các môn học bắt buộc, học sinh sẽ lựa chọn 5 môn học từ 3 nhóm cụ thể: Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật); Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); Công nghệ và nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật).

Đối với môn Lịch sử, ở giai đoạn giáo dục cơ bản, trong toàn cấp Tiểu học và Trung học cơ sở, tất cả học sinh đều được học lịch sử dân tộc Việt Nam đầy đủ, cơ bản và toàn diện. Ở giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12), Lịch sử được bố trí là một môn học trong tổ hợp khoa học xã hội. Ở giai đoạn này học sinh bắt buộc phải học 5 môn học lựa chọn trong 3 nhóm môn học (nhóm khoa học xã hội gồm 3 môn học: Lịch sử, Địa lý, Kinh tế và pháp luật; nhóm khoa học tự nhiên gồm 3 môn học: Vật lý, Hóa học, Sinh học; nhóm công nghệ và nghệ thuật gồm 4 môn học: Tin học, Công nghệ, Âm nhạc, Mỹ thuật).

 

*Vtv.vn (12/5): Hà Nội điều chỉnh quy định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Từ ngày 16/5/2022, TP Hà Nội sẽ áp dụng quy định mới về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Quyết định số 20/2022/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 26 quy định ban hành kèm theo Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn Thành phố.

Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội sửa đổi Khoản 2 - Điều 26 quy định trường hợp đủ điều kiện được bồi thường bằng đất như sau: trường hợp hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng sinh sống trên một thửa đất ở thu hồi mà đủ điều kiện tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú. Hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao 1 suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi (diện tích đất được giao đã bao gồm diện tích đất được bồi thường theo quy định tại Điều 7 quy định này).

Trường hợp mỗi hộ được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tối thiểu tại địa phương vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi, phần diện tích đất tái định cư vượt diện tích đất ở bị thu hồi phải tính tiền sử dụng đất theo giá đất khi giao đất tái định cư nhân hệ số điều chỉnh K theo quy định tại Điểm b - Khoản 3 - Điều 7 quy định này.

Theo quy định cũ tại Khoản 2 - Điều 26 của Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017, đối với trường trường hợp hộ gia đình có nhiều cặp vợ chồng hoặc đông nhân khẩu (có từ 7 nhân khẩu trở lên) ăn ở thường xuyên tại địa chỉ giải phóng mặt bằng từ trước khi có thông báo thu hồi đất và có diện tích đất ở bị thu hồi lớn hơn hoặc bằng tổng của hạn mức giao đất ở mới tối đa cộng với hạn mức giao đất ở tối thiểu tại địa phương sẽ được giao thêm 1 suất đất tái định cư với diện tích bằng hạn mức giao đất ở mới tối thiểu tại địa phương.

Quyết định số 20/2022/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 16/5/2022.

 

*Vtv.vn (11/5): Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh đảm bảo chính xác, công bằng, thực chất

Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh được xem là một bước tiến giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành cũng như giám sát các tỉnh thành.

Ngày 11/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã công bố kết quả đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh theo bộ chỉ số được xây dựng năm 2021. Những tỉnh thực hiện tốt nhất, những địa phương yếu kém nhất được công bố công khai. Lần đầu tiên Việt Nam có bộ chỉ số đánh giá xếp hạng một cách khoa học, toàn diện trong lĩnh vực này, sẽ tác động ra sao tới công tác phòng chống thiên tai trên cả nước?

Người dân đã biết đến các bộ chỉ số như PCI (Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh), bộ chỉ số PAPI (Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh tại Việt Nam) và giờ đây có thêm 1 bộ chỉ số mới: Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống thiên tai được xây dựng dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính, bao gồm: công tác tổ chức,chỉ đạo - công tác phòng ngừa thiên tai - ứng phó với thiên tai và khắc phục hậu quả thiên tai. Đây được xem là căn cứ để đánh giá khách quan năng lực phòng chống thiên tai hàng năm của cấp tỉnh. Theo kết quả được công bố, 10 tỉnh thành thực hiện tốt, đó là: Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Nghệ an, Hải Phòng, Đăk Lắk , An Giang, Cà Mau và Quảng Nam.

Đồng thời ban chỉ đạo cũng thẳng thắn chỉ ra các cả các địa phương còn yếu kém: là Bắc Kạn, Bình định, Bình Thuận, Cần Thơ, Cao Bằng, Đắk Nông, Lai Châu, Lạng Sơn, Ninh Thuận, Trà Vinh.

Trong công tác PCTT, phương châm "Bốn tại chỗ" luôn được đề cao, vì vậy việc triển khai, thực hiện ở cấp địa phương là hết sức quan trọng. Trong năm đầu tiên xếp loại, Thừa Thiên Huế giữ vị trí số 1.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

*Nhandan.vn (13/5): Ðẩy nhanh việc cấp định danh điện tử cho công dân

Nhằm giúp người dân thuận lợi trong thực hiện các dịch vụ công, thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, lực lượng công an trên khắp cả nước đang ra quân triển khai chiến dịch "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để cấp định danh điện tử.

Khi việc cấp định danh điện tử hoàn thành sẽ giúp tiến tới một xã hội số thông minh mà ở đó người dân hoàn toàn có thể ngồi tại chỗ giải quyết thủ tục hành chính thông qua internet.

Bước chuyển đổi sang môi trường điện tử

Cuối tháng 4 vừa qua, Văn phòng Bộ Công an có thông báo gửi giám đốc công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện yêu cầu của lãnh đạo Bộ trong kết luận hội nghị ngày 28/4. Theo đó, giám đốc công an các tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo phát động chiến dịch "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để cấp mã số định danh cho công dân có năm sinh 2004, 2007, phấn đấu đến trước ngày 4/5 bảo đảm tất cả công dân trong lứa tuổi 2004, 2007 (nếu dự thi) đều được cấp mã định danh để đăng ký dự thi trực tuyến các kỳ thi do Bộ Giáo dục và Ðào tạo tổ chức năm 2022. Ðồng thời, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ về việc thực hiện cam kết làm "đúng, đủ, sạch, sống" dữ liệu dân cư và trực tiếp chỉ đạo xem xét kiểm điểm những đơn vị, cá nhân không thực hiện mệnh lệnh công tác của Bộ.

Theo Thiếu tá Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an), tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Công dân khi thực hiện các dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia) sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết. Công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với bên thứ ba thông qua quét mã QR hoặc giải pháp kỹ thuật khác khi hệ thống của bên thứ ba đủ điều kiện kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử. Người dân cũng có thể thay thế căn cước công dân vật lý và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia, như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế,... Ngoài ra, tài khoản định danh điện tử giúp người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền…). Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng định danh và xác thực điện tử, triển khai đề án ứng dụng dữ liệu dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử trong chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Vì thế, việc đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử đang là vấn đề cần thiết và mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho người dân.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Vtv.vn (13/5): Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo xử lý sai phạm trong việc mua sắm, vật tư, thiết bị phòng chống dịch COVID-19

Ngày 11/5, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có công văn yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra liên quan đến vu việc nâng giá 900% khi thông thầu mua vật tư phòng chống dịch.

Liên quan đến gói thầu trị giá 17,5 tỷ đồng mua sắm test kháng nguyên SARS-CoV-2 đợt 5 giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Công ty Armerphaco, theo kết luận thanh tra từ thời điểm 1/1/2020 đến hết ngày 31/12/2021, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thực hiện việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 với tổng giá trị mua sắm đã thanh toán là hơn 206 tỉ đồng từ nguồn ngân sách.

Trong quá trình mua sắm phát sinh một số tồn tại, như thiết bị có cấu hình, tính năng kỹ thuật khác với đề xuất của cơ sở y tế; nhiều chứng thư thẩm định giá chưa đảm bảo quy định; một số hồ sơ mời thầu không đảm bảo công bằng, minh bạch; nhà thầu trúng thầu cung cấp hàng hóa không đúng theo thời hạn của hợp đồng; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giữ số tiền hơn 86 tỷ đồng thu từ xét nghiệm COVID-19 nhưng chưa báo cáo tỉnh xem xét xử lý.

Đáng chú ý, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận, có hiện tượng thông thầu khi mua vật tư phòng chống dịch COVID-19, một số gói thầu bị nâng giá từ 200- 900%

Ngoài ra, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có mượn của 6 công ty các mặt hàng hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm Realtime RT-PCR; vật tư y tế, trang phục phòng chống dịch, hóa chất sát khuẩn, test kháng nguyên SARS-CoV-2... Toàn bộ hàng hóa mượn nêu trên chưa xác định được giá trị nhưng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cấp phát cho 22 cơ sở y tế.

 

*Cafef.vn (12/5): Sáng nay 12-5, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ra tòa

Thiếu giám sát, kiểm tra, đồng ý xét duyệt 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, sáng nay 12-5, ông Trương Quốc Cường, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, cùng nhiều bị can khác chuẩn bị hầu toà.

Hôm nay 12-5, TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo khác trong vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế và các tỉnh thành khác.

Theo đó, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và Nguyễn Việt Hùng, nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý Dược; Lê Đình Thanh, nguyên công chức Cục Hải quan TP HCM, bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Phạm Hồng Châu, nguyên trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược; Nguyễn Thị Thu Thủy nguyên phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược, bị VKSND Tối cao truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

9 bị cáo: Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm tổng Giám đốc Công ty VN Pharma; Võ Mạnh Cường nguyên giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Hàng hải Quốc tế H&C; và Nguyễn Trí Nhật nguyên phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma cùng 6 người khác bị truy tố về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Phiên toà do Phó toà hình sự Đào Bá Sơn làm chủ toạ, với gần 30 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, người liên quan. Riêng ông Trương Quốc Cường có 6 luật sư bào chữa. Phiên toà dự kiến diễn ra từ 6 ngày, từ ngày 12 đến 17-5.

 

*Vtv.vn(12/5): Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm

Ngày 11/5, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã thông báo kết quả Kỳ họp thứ 10 xem xét và thi hành các hình thức kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên vi phạm.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Phan Công Trinh, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; nguyên Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, từ năm 2017-2020.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy: Đảng ủy xã Sơn Thành Tây chấp hành chưa nghiêm quy chế làm việc và nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; thiếu kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở tổ chức đảng trực thuộc và đảng viên trong việc thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng tại Tiểu khu 358, xã Sơn Thành Tây, cơ quan chức năng phạt tù nhiều đối tượng vi phạm, trong đó có một số cán bộ lâm nghiệp và cán bộ Ủy ban nhân dân xã Sơn Thành Tây. Ông Phan Công Trinh với vai trò là Bí thư Đảng ủy xã cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy xã Sơn Thành Tây.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật Đảng ủy xã Sơn Thành Tây, nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Phan Công Trinh bằng hình thức khiển trách; đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Tây Hòa xem xét trách nhiệm các cá nhân liên quan.

Xem xét kết quả kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Ngọc Tứ, đảng viên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng; nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nhiệm kỳ 2010-2015, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Tuy Hòa.

Ông Nguyễn Ngọc Tứ đã thiếu kiểm tra, để cơ quan chuyên môn tham mưu ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Sau khi phát hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định, ông Tứ đã kịp thời khắc phục hậu quả (ký quyết định thu hồi, hủy Giấy giấy chứng nhận đã cấp). Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm, căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy biểu quyết thi hành kỷ luật ông Nguyễn Ngọc Tứ bằng hình thức khiển trách.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên xem xét đề nghị thi hành kỷ luật ông Nguyễn Hùng Quân, Thành ủy viên, Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Tuy Hòa; nguyên Thành ủy viên, nhiệm kỳ 2010-2015, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Tuy Hòa.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm, căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Hùng Quân bằng hình thức Cảnh cáo và đề nghị thực hiện công tác cán bộ đối với ông Nguyễn Hùng Quân.

Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã xem xét kết quả giải quyết tố cáo đối với ông Huỳnh Hải Phú, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thị xã Sông Cầu.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy: Ông Huỳnh Hải Phú đã lãnh đạo, chỉ đạo, chủ trì giải quyết tố cáo cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Công an thị xã chưa khách quan; chưa đúng quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về giải quyết tố cáo. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Huỳnh Hải Phú.

 

*Chinhphu.vn (11/5): Kỷ luật Phó Chủ tịch, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký các quyết định của Thủ tướng Chính phủ kỷ luật Phó Chủ tịch, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Cụ thể, tại Quyết định 577/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Văn Tâm, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2016 - 2021 do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về đảng; thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày 19/1/2022.

Tại Quyết định 578/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về đảng; thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày 19/1/2022.

* Trước đó, tại Kỳ họp thứ 11 (ngày 12 và 13/01/2022), UBKT Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2016-2021, UBKT Trung ương nhận thấy: Ban cán sự đảng UBND thành phố Cần Thơ đã vi phạm nguyên tắc, quy định của Đảng và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND thành phố và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, thực hiện dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp bệnh viện; nhiều cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, một số bị xử lý hình sự.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và chính quyền thành phố. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đồng chí Lê Văn Tâm, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Phó Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ; khiển trách đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Thành ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ.

 

*Vov.vn (11/5): Thành ủy Đà Nẵng đề nghị kỷ luật ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố

Ngày 11/5/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị để xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố.

Sau khi xem xét đề nghị của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố nhận thấy ông Lê Minh Trung trong sinh hoạt đời sống cá nhân đã vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm, vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Vi phạm của ông Lê Minh Trung là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan công tác, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thống nhất đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Minh Trung theo quy định.

Cũng trong ngày 11/5, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị để xem xét, thi hành kỷ luật ông Đàm Quang Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy ông Đàm Quang Hưng trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (tháng 3/2018) đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Vi phạm của ông Đàm Quang Hưng là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm của ông Đàm Quang Hưng và theo Quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đàm Quang Hưng.

 

*Taichinhdoanhnghiep.net.vn (11/5): Giám đốc CDC Hà Giang bị điều tra nhận hối lộ hàng tỷ đồng của Việt Á

Các bị can Nguyễn Trần Tuấn (Giám đốc CDC Hà Giang), Phan Thị Nga và Tô Minh Huệ được cho là đã nhận hối lộ của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á với số tiền hàng tỷ đồng.

Ngày 11/5, ông Tuấn, 51 tuổi cùng hai cán bộ dưới quyền ở CDC Hà Giang là Phan Thị Nga, 51 tuổi, Trưởng khoa xét nghiệm và Tô Minh Huệ, 50 tuổi, Kế toán trưởng, bị Công an tỉnh hà Giang khởi tố, tạm giam để điều tra về tội Nhận hối lộ, theo khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự.

Ba người bị cáo buộc khi thực hiện hợp đồng mua sắm kit test Covid -19 đã nhiều lần nhận phần trăm ngoài hợp đồng từ Công ty Việt Á với số tiền hơn một tỷ đồng.

Trước đó, ngày 6/4, sau kết luận của Thanh tra, Công an tỉnh Hà Giang đã thu 770 triệu đồng - tiền "hoa hồng" ba bị can đã nhận.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, khi Covid-19 bùng phát, CDC Hà Giang đã ứng trước sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á để sử dụng, sau đó mới thực hiện các thủ tục đấu thầu mua sắm để ký hợp đồng, thanh toán tiền.

Quá trình mua kit test của Việt Á, ông Tuấn cùng hai thuộc cấp bị cáo buộc không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu mua sắm tài sản, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

*Vtv.vn (12/5): Đẩy mạnh giải ngân vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 11

Nhiều địa phương đã tăng cường triển khai giải ngân vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ để nguồn vốn hỗ trợ đến được tay người dân thụ hưởng.

Hơn 1.300 tỷ đồng vốn vay ưu đãi đã được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân trong khoảng 1 tháng vừa qua, theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Mất việc vì dịch bệnh, anh Ngô Thế Ẩn (xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, Tây Ninh) quyết định quay trở lại quê hương. Ngay từ sớm, anh đã có mặt tại trụ sở xã để làm thủ tục vay vốn. Với đồng vốn chính sách, anh dự tính sẽ bắt đầu chăn nuôi.

Cùng với Tây Ninh, nhiều địa phương khác như Gia Lai, Đắk Nông... cũng đẩy mạnh giải ngân 3 chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11, bao gồm cho vay hỗ trợ tạo việc làm, cho vay nhà ở xã hội, xây mới hay cải tạo sửa chữa nhà và cho vay học sinh, sinh viên. Tổng quy mô các chương trình này lên tới 28.000 tỷ đồng, được giải ngân trong năm nay và năm sau.

Các gói tín dụng này có mức lãi suất ưu đãi, 1,2%/năm với học sinh, sinh viên; 4,8%/năm cho người mua nhà ở xã hội, vay tạo việc làm lãi suất được quy định theo từng thời kỳ theo lãi suất cho hộ cận nghèo. Đây được xem là động lực quan trọng để người dân, đặc biệt ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi, phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch.

 

THẾ GIỚI

*Vtv.vn (11/5): WHO tìm hiểu mối liên hệ giữa COVID-19 và bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Ngày 10/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác định 348 ca bệnh có thể mắc viêm gan không rõ nguồn gốc trên toàn thế giới.

Con số trên được đưa ra bối cảnh nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu vai trò của virus adeno và lây nhiễm COVID-19.

Chuyên gia Philippa Easterbrook thuộc chương trình viêm gan toàn cầu của WHO phát biểu tại buổi họp báo cho biết, trong tuần qua đã có nhiều tiến triển quan trọng, với các cuộc điều tra sâu hơn và một số sàng lọc rõ ràng về các giả thuyết về nguyên nhân của bệnh.

Theo bà Easterbrook, Anh đã điều phối một loạt nghiên cứu về di truyền học ở những em nhỏ mắc bệnh, phản ứng miễn dịch, virus cũng như nghiên cứu về dịch tễ sâu hơn.

Giả thuyết hàng đầu về nguyên nhân của bệnh viêm gan bí ẩn hiện nghiêng về phía virus adeno dù vẫn có sự cân nhắc đáng kể về vai trò của COVID-19 như một bệnh đồng nhiễm hoặc từng mắc trước đó. Cụ thể, các xét nghiệm sâu hơn trong tuần qua đã xác nhận khoảng 70% số ca mắc có kết quả dương tính với virus adeno, loại phổ biến thường liên quan đến chứng viêm dạ dày.

Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy, khoảng 18% dương tính với COVID-19. Dự kiến các nghiên cứu trong tuần sau sẽ tập trung tìm hiểu về những lần phơi nhiễm và mắc COVID-19 ở các ca bệnh.

Trong khi WHO không đề cập đến bất kỳ mối liên hệ nào giữa bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em với vaccine ngừa COVID-19, các cơ quan y tế của Anh cũng cho biết, rõ ràng "không có bằng chứng về sự liên kết với vaccine ngừa COVID-19, đa số các trường hợp viêm gan dưới 5 tuổi còn quá nhỏ nên chưa được tiêm vaccine".

 

* Vnews.gov.vn (11/5): EU ngăn chặn nội dung độc hại trên mạng đối với trẻ em

Ngày 10/5, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất những quy định mới để bảo vệ trẻ em tốt hơn trước tình trạng lạm dụng tình dục trên mạng, theo đó buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải phát hiện, thông báo và dỡ bỏ các nội dung độc hại như vậy.

 

*Vtv.vn (12/5): EU ấn định thời hạn cấm ô tô mới chạy bằng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035

Các nhà lập pháp trong Ủy ban môi trường của Nghị viện châu Âu đã ủng hộ kế hoạch của EU về việc cấm bán xe chạy xăng và diesel mới từ năm 2035.

Đồng thời, các nhà lập pháp trong Ủy ban môi trường của Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu chống đối với những đề xuất liên quan đến các mục tiêu khó khăn hơn nhằm cắt giảm lượng khí thải CO2 từ xe hơi trong thập kỷ này.

Ủy ban môi trường ủng hộ đề xuất cắt giảm 100% lượng khí thải CO2 vào năm 2035. Điều này sẽ khiến việc bán các phương tiện mới chạy bằng nhiên liệu hóa thạch tại 27 quốc gia EU không thể được thực hiện.

Ủy ban châu Âu đã đề xuất các mục tiêu như một phần của gói chính sách về chống biến đổi khí hậu lớn hơn vào tháng 7/2021, trên cơ sở ô tô mới chạy trên đường từ 10 đến 15 năm. Theo đó, năm 2035 là thời gian muộn nhất việc bán ô tô xả khí thải CO2 gây ô nhiễm có thể dừng lại mà không ảnh hưởng đến kế hoạch của khối là không có phát thải ròng trong tất cả các lĩnh vực vào năm 2050.

Ủy ban đã không ủng hộ đề xuất về việc cắt giảm 55% lượng khí thải CO2 từ ô tô vào năm 2030 so với mức năm 2021. Họ cũng không ủng hộ các đề xuất từ ​​các nhà lập pháp khác nhằm giảm mục tiêu năm 2035.

 

*Vtv.vn (12/5): EU bỏ quy định đeo khẩu trang khi đi máy bay

Bắt đầu từ 16/5, châu Âu sẽ dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay và trên các chuyến bay tới châu Âu.

Đây là thông báo của Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu và Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu đưa ra hôm qua.

Tuy nhiên Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu vẫn khuyến cáo việc duy trì khoảng cách và vệ sinh tay nhằm giảm thiểu lây nhiễm.

Động thái này nhằm bắt nhịp với xu hướng điều chỉnh quy định của các nước thành viên EU khi di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Italy, Pháp, Bulgaria và một số nước châu Âu khác đã nới lỏng hoặc chấm dứt phần lớn hoặc tất cả các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Trước đó, một số hãng hàng không của Mỹ cũng tuyên bố sẽ không yêu cầu đeo khẩu trang từ tháng tư.

 

*Vtv.vn (12/5): Nhiều nước trên thế giới đẩy mạnh tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - 11 tuổi

Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 tại nhiều nước trên thế giới đang chuyển dần sang phần còn lại của dân số, đó là nhóm trẻ em từ 5 - 11 tuổi.

Mặc dù xu hướng hiện tại trên thế giới là dần dỡ bỏ những hạn chế, không yêu cầu chứng nhận tiêm chủng, thậm chí là dần loại bỏ việc đeo khẩu trang, nhưng việc tiêm vaccine phòng COVID-19 và tiêm mũi tăng cường vẫn được khuyến nghị cao.

Tây Ban Nha là một trong những nước châu Âu đi đầu trong việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Quốc gia này đã bắt đầu tiêm cho trẻ em từ tháng 12/2021. Đến nay, 57% trẻ em trong nhóm tuổi 5 - 11 ở Tây Ban Nha đã tiêm một mũi vaccine.

Italy đã cho phép tiêm vaccine Pfizer cho trẻ 5 - 11 tuổi vào tháng 12/2021. Cho đến nay, quốc gia này đã tiêm ít nhất một mũi vaccine cho hơn 36% trẻ em thuộc nhóm tuổi này.

Còn tại Đức, ban đầu nước này chỉ được khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em mắc bệnh lý nền. Tuy nhiên, trước sự lây lan nhanh chóng của các biến thể mới, Đức đã quyết định tiêm vaccine cho tất cả trẻ em. Cho tới nay, 20% trẻ từ 5 - 11 ở nước này đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng COVID-19.

Cơ quan Y tế châu Âu đã phê duyệt sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi vào tháng 11/2021. Đây là loại vaccine COVID-19 đầu tiên nhận được sự chấp thuận tiêm cho trẻ em ở EU. Cơ quan này cũng đã phê duyệt vaccine Moderna để sử dụng cho nhóm trẻ 12 - 17 tuổi và đang đánh giá việc sử dụng vaccine Moderna cho trẻ em trong độ tuổi 5 - 11.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer cho trẻ dưới 12 tuổi từ tháng 10.2021. Cho tới nay, 9,9 triệu trẻ em từ 5 - 11 tuổi ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, chiếm 35% trong nhóm dân số này. Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy, trẻ em từ 5 - 11 tuổi tiêm vaccine Pfizer hiếm khi gặp phản ứng phụ nghiêm trọng.

 

*Vtv.vn (11/5): Mỹ xem xét dỡ bỏ thuế nhập khẩu với Trung Quốc

Mỹ có thể dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc, vốn được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Đây có thể là một trong những phương án kìm hãm giá cả leo thang Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố ngày 10/5.

Phát biểu sau cuộc họp với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Tổng thống Biden cho biết giới chức Mỹ đang thảo luận về khả năng dỡ bỏ thuế với hàng hóa Trung Quốc, vốn được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra.

Thông báo của Tổng thống Mỹ đưa ra trong bối cảnh giá hàng tiêu dùng tăng hơn 8% so với năm 2021. Do đó kìm hãm giá cả, giải quyết tình trạng lạm phát sẽ là ưu tiên hàng đầu trong các vấn đề trong nước đối với chính quyền của Tổng thống Biden.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Biden bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của người dân Mỹ trong bối cảnh giá hàng tiêu dùng tăng cao.

Ông nhấn mạnh chính sách giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược và gây sức ép với các công ty có lợi nhuận cao nhằm giảm giá hàng hóa.

Ông cũng khẳng định FED sẽ làm tròn trách nhiệm để kiểm soát lạm phát. Theo Tổng thống Biden, đại dịch COVID-19 cùng với vấn đề về chuỗi cung ứng và cuộc xung đột tại Ukraine là những nguyên nhân khiến lạm phát tăng mạnh.

 

*Hanoimoi.vn (12/5): Thái Lan chuẩn bị cho việc đưa Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana ngày 10-5 cho biết, Thủ tướng nước này Prayut Chan-o-cha đã chỉ thị cho chính quyền tại tất cả các tỉnh đưa ra kế hoạch hoạt động sau khi Covid-19 được hạ cấp xuống thành bệnh đặc hữu.

Nhà lãnh đạo này cũng khuyến khích người dân và các cơ quan chính phủ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa phổ quát và tiêm chủng càng nhiều càng tốt để bảo đảm tiến trình đưa Covid-19 trở thành bệnh đặc hữu. Trước đó, Bộ Y tế Thái Lan đã hạ cấp độ cảnh báo Covid-19 từ cấp 4 xuống cấp 3 trên toàn quốc.

Cũng tại Đông Nam Á, Ủy ban quốc gia Lào về Phòng, chống Covid-19 khuyến cáo cộng đồng tiếp tục tuân thủ các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới sau khi nước này mở cửa trở lại đón du khách nước ngoài.  Để tránh nguy cơ bùng phát đợt dịch mới, người dân cần tiếp tục duy trì các biện pháp như đeo khẩu trang, tuân thủ nguyên tắc giãn cách xã hội và thường xuyên sát khuẩn, vệ sinh tay…

 

*Vietnamplus.vn (13/5): Mỹ công bố hỗ trợ 150 triệu USD cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

Chính quyền Mỹ ngày 12/5 thông báo sẽ cung cấp 150 triệu USD cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, an ninh hàng hải và những sáng kiến khác.

Chính quyền Mỹ ngày 12/5 thông báo sẽ cung cấp 150 triệu USD cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, an ninh hàng hải và những sáng kiến khác. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ diễn ra trong 2 ngày 12-13/5 tại Washington.

Theo Nhà Trắng, Hội nghị cấp cao đặc biệt lần này nhằm thể hiện “cam kết lâu dài” của Mỹ đối với ASEAN. Các chủ đề thảo luận tại sự kiện này bao gồm sáng kiến can dự kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sắp được triển khai và tình hình ở Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm ngoái.

Trước đó, Điều phối viên của Nhà Trắng đặc trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Kurt Campbell hôm 11/5 cho biết Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ cũng sẽ thảo luận về tác động của cuộc khủng hoảng ở Ukraine tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

 

*Vtv.vn (13/7): Hội nghị Ngoại trưởng G7 thảo luận về an ninh lương thực và năng lượng

Ngoại trưởng các nước G7 đã nhóm họp tại Đức để thảo luận về cuộc xung đột Nga - Ukraine và tác động toàn cầu của nó, đặc biệt đối với giá lương thực và năng lượng.

Hội nghị thượng đỉnh các nhà ngoại giao hàng đầu của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra hôm 12/5 tại bang Schleswig-Holstein, miền Bắc nước Đức. Ngoại trưởng Ukraine Kuleba và người đồng cấp Moldova Nicu Popescu là khách mời tham dự hội nghị.

Phát biểu trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng G7, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhấn mạnh, hội nghị lần này có tầm quan trọng chiến lược, bởi cuộc xung đột Nga - Ukraine không chỉ gây ra khủng hoảng sâu sắc đối với toàn châu Âu mà còn là cuộc khủng hoảng quy mô toàn cầu.

Do Ukraine là nước xuất khẩu ngũ cốc quan trọng của thế giới nên cuộc xung đột ở nước này đang gây ra những tác động lớn tới an ninh lương thực toàn cầu do có hàng triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine. Ngoại trưởng Đức cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực trước tiên ở châu Phi và Trung Đông do hậu quả của xung đột vì hiện có tới 25 triệu tấn ngũ cốc mà thế giới rất cần đang bị phong tỏa tại các cảng ở Ukraine. Đặc biệt, cuộc khủng hoảng lương thực này sẽ càng nghiêm trọng hơn nữa dưới tác động của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ukraine hiện là một trong số các nhà cung cấp ngũ cốc quan trọng nhất trên toàn thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO), năm 2021, Ukraine vẫn là nước xuất khẩu lúa mạch lớn thứ ba và xuất khẩu lúa mì lớn thứ năm trên thế giới.

Tại hội nghị lần này, các bên tham gia cũng sẽ thảo luận về an ninh năng lượng của châu Âu trong bối cảnh nguồn cung khí đốt từ Nga bị cắt giảm gần đây. G7 cũng sẽ bàn về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và cung cấp vũ khí cho Ukraine.

 

*Vtv.vn (13/5): Triều Tiên báo cáo trường hợp tử vong do COVID-19 đầu tiên

Tại Triều Tiên, ít nhất 6 người được xác nhận nhiễm COVID-19 đã tử vong, trong khi hàng trăm nghìn người có biểu hiện sốt.

Đây là thông tin do Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa ra hôm nay (13/5).

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, khoảng 187.800 người đang được điều trị cách ly và bị sốt mà chưa xác định được nguồn gốc, tình trạng này hiện đang "bùng nổ lan rộng trên toàn quốc".

Khoảng 350.000 người đã có dấu hiệu của cơn sốt này, bao gồm 18.000 người mới báo cáo các triệu chứng như vậy vào ngày 12/5, KCNA cho biết. Khoảng 162.200 người đã được điều trị, nhưng KCNA không nói rõ có bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm trung tâm chỉ huy chống dịch hôm 12/5 để kiểm tra tình hình và các phản ứng sau khi ban bố "tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng nhất" và ra lệnh đóng cửa toàn quốc cùng ngày.

Triều Tiên cho biết, dịch bệnh bùng phát ở thủ đô Bình Nhưỡng từ tháng 4. Truyền thông nhà nước Triều Tiên không nêu chi tiết về nguyên nhân đợt bùng phát dịch này, nhưng thành phố Bình Nhưỡng đã tổ chức một số sự kiện lớn vào ngày 15 và 25/4, bao gồm một cuộc diễu hành quân sự và các cuộc tụ họp đông người, trong đó hầu hết người tham gia không đeo khẩu trang.

Theo KCNA, các cơ quan y tế nước này đang nỗ lực tổ chức nhiều hệ thống xét nghiệm COVID-19 và điều trị cũng như tăng cường công tác khử trùng.

Sự lây lan nhanh chóng của virus SARS-Cov-2 tại nước này làm nổi bật khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng lớn ở Triều Tiên, quốc gia thiếu nguồn lực y tế, đã từ chối sự trợ giúp của quốc tế trong việc tiêm chủng và đóng cửa biên giới với quốc tế.

Các nhà phân tích cho biết, đợt bùng phát này có thể đe dọa làm trầm trọng thêm tình hình lương thực vốn đã khó khăn của Triều Tiên, vì việc đóng cửa sẽ cản trở "cuộc chiến toàn lực" chống hạn hán và huy động lao động.

Triều Tiên đã từ chối nguồn vaccine COVID-19 do chương trình chia sẻ toàn cầu COVAX và Trung Quốc cung cấp, điều này có thể khiến phần lớn người dân nước này không được tiêm chủng và có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Xem chi tiết tại đây

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 5 năm 2022(20/05/2022 11:29 CH)

  Điểm tin trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 5 năm 2022(13/05/2022 7:48 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 5 năm 2022(12/05/2022 4:46 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 4 tháng 5 năm 2022 (05/05/2022 5:59 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 4 năm 2022(28/04/2022 2:02 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 4 năm 2022(20/04/2022 8:26 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 năm 2022(16/04/2022 5:24 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 4 năm 2022(13/04/2022 8:09 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 4 năm 2022(06/04/2022 8:01 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 01 tháng 4 năm 2022(01/04/2022 6:44 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 3 năm 2022(30/03/2022 9:17 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 3 năm 2022(25/03/2022 7:45 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 3 năm 2022(23/03/2022 9:31 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 3 năm 2022(18/03/2022 4:32 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 3 năm 2022(16/03/2022 11:01 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 3 năm 2022(11/03/2022 11:18 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3 năm 2022(09/03/2022 10:58 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 01 tháng 3 năm 2022(02/03/2022 9:12 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 2 năm 2022(25/02/2022 10:37 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 2 năm 2022(23/02/2022 9:27 CH)

  << < 1 2 3 4 5  ... > >> 
  https://namvietluat.vn/ Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  lavilla green city west lakes golf & villas https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/ Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận ISO 45001 Dịch vụ chuyển nhà Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Taxi tải Rượu Nhập Khẩu  danangsale thienduongkoi.com.vn  hongphong.gov.vn  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  Lịch Vạn Niên Wefinex WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Taxi tải Novaworld Đà lạt Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới The River Thủ Thiêm The 9 Stellars Masteri West Heights Bản đồ TPHCM Tecco Group Venezia Beach one central saigon veneziabeachs.com hausnimaquan9 Hồng sâm Hàn Quốc Căn hộ Legacy Central Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa junction.com.vn Takashi ocean suite venezia beach simsodep.co imperium town nha trang Máy lọc nước Kangen.vn atvstp.org.vn Reviewland.vn Chứng Nhận FDA Legacy Central Kim Oanh luatvanphuc.vn Honas residence ancruising.com stella-entropic.vn SwanLake The Onsen Bản đồ các tỉnh Việt Nam Công ty Phương Trường An Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Zeitgeist Nhà Bè Luật sư Bình Phước Vinhomes Dream City wyndham skylake https://paradraco.info/ vinhomes cổ loa đất nền house viet Astral City opalcitysview.com Đất nền Bình Dương Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 cách bán hàng trên shopee Vinhomes smart city tay mo Aqua City Đồng Nai Bất động sản Invert https://mt-eastmarkcitys.com/ Legacy-central/ bất động sản Novaworld phan thiet https://cuuhoxemayhonda.com/ Thiết kế web Vinhomes Dream City Tài chính doanh nghiệp AquaCity.TV T&T City Millennia Xây nhà trọn gói thu mua phe lieu thinh phat NTVV https://www.gemskyworld.tv/ giá chuyển nhà trọn gói kiến vàng Vin Hưng yên Nhơn hội new city The Classia Khang Điền https://www.novaworldhotram.net/ Khóa chống trộm xe máy Merry land Merry land quy nhơn ô dù quảng cáo Aqua City Nova Land Masterise homes Đồng hồ Rolex ô dù quảng cáo Định cư toàn cầu Bluesea Định cư canada diện tay nghề Máy lạnh âm trần daikin Máy lạnh tủ đứng Panasonic Du học New Zealand Du học Úc https://www.meyhomescapitals.vn/ Vinhomes Dream City Dragon Ocean Đồ Sơn Thiết kế app https://www.aquacity.land https://www.legacy-central.vn Bát Tràng Family https://www.dragonpearl.land Thu mua phế liệu giá cao giá vé máy bay Chuyển nhà Kiến Vàng ID Junction Long Thanh Thiết kế nhà đẹp MerryLand Quy Nhơn smartcityhanoi.com.vn hút hầm cầu huế Lắp internet FPT merry land quy nhơn https://www.astralcity.land/ https://www.merryquynhon.com/ https://www.bconspolygon.land/ Du lịch Quảng Bình bảng giá akari city bình tân
  °