Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 5 năm 2022

Update 12 - 05 - 2022
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

 

* Dienbientv.vn (11/5):  Nậm Pồ: Mưa lớn cuốn trôi ngầm tạm, giao thông đi lại khó khăn

Thông tin từ phòng Kinh tế và Hạ Tầng huyện Nậm Pồ, từ ngày 8-11/5/2022, trên địa bàn huyện Nậm Pồ xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng, đã làm trôi một phần ngầm tràn tạm qua khe suối Nậm Đích trên tuyến tỉnh lộ 145 từ Chà Cang đi xã Nậm Tin. Ước thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Do ngầm tràn bị cuốn trôi nên giao thông qua khu vực tạm thời gặp nhiều khó khăn. Ngay khi nhận được thông tin, phòng Kinh tế và Hạ Tầng huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị máy móc, vật tư để khi nước lũ rút sẽ tiến hành khắc phục trong thời gian sớm nhất.

 

*Baodienbienphu.info.vn (11/5): Nhiều xe khách chưa lắp đặt camera giám sát

Để kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải và an toàn giao thông, hạn chế các hành vi gây mất an toàn giao thông, giảm nguy cơ tai nạn, từ ngày 1/1/2022, các xe kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở lên, xe container, xe đầu kéo nếu không lắp camera giám sát sẽ bị xử phạt nặng. Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng thực hiện, trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều xe chưa lắp camera và việc xử lý các xe vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định, đến hết năm 2021 xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông; xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

Theo ông Bùi Vĩnh Phú, Trưởng phòng Quản lý vận tải - Phương tiện và Người lái (Sở Giao thông vận tải), để đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải lắp đặt camera lên phương tiện, Sở chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải kiểm tra, rà soát, hoàn thiện các điều kiện về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong đó đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải rà soát, khẩn trương hoàn thiện việc lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải theo đúng quy định để phục vụ công tác quản lý vận tải. Sở Giao thông vận tải đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, rà soát và hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện công tác lắp đặt camera. Qua kiểm tra, các đơn vị kinh doanh vận tải đã xây dựng kế hoạch, ký kết hợp đồng với các nhà thầu cung cấp và lắp đặt camera lên phương tiện theo đúng lộ trình. Đồng thời, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không lắp đặt camera kể từ ngày 1/1/2022.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều phương tiện thuộc diện phải lắp đặt camera nhưng chưa lắp đặt. Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải, trong tổng số 35 đơn vị vận tải, với tổng số 351 phương tiện thuộc diện phải lắp camera theo quy định (xe khách tuyến cố định 271 xe, xe khách hợp đồng từ 9 chỗ ngồi trở lên 43 xe, xe buýt 3 xe và xe đầu kéo 34 xe), đến nay, toàn tỉnh mới có 247/351 xe đã lắp camera theo quy định; còn 104 xe chưa lắp đặt camera, trong đó, xe khách tuyến cố định với 88 xe, xe hợp đồng từ 9 chỗ ngồi trở lên 9 xe, xe buýt 3 xe và xe đầu kéo 4 xe.

Một trong những nguyên nhân nhiều xe chưa lắp đặt camera giám sát, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các tuyến vận tải khách liên tỉnh thường xuyên ngừng hoạt động trong thời gian dài; các tuyến nội tỉnh hoạt động cầm chừng khiến cho doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, các khoản vay hỗ trợ giải quyết khó khăn chưa được triển khai kịp thời nên việc bố trí kinh phí để lắp đặt camera trên phương tiện vận tải của các đơn vị còn gặp nhiều khó khăn. 

Theo quy định, từ ngày 1/1/2022, các phương tiện bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát hành trình, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Mức phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa nếu không lắp camera theo quy định; phạt tiền từ 5 - 6 triệu đồng đối với cá nhân và từ 10 - 12 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 1 đến 3 tháng đối với phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, theo Thanh tra Sở Giao thông vận tải, từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra đơn vị chưa xử lý trường hợp nào vi phạm quy định về lắp đặt camera. Khó khăn hiện nay là lực lượng thanh tra là đơn vị có thẩm quyền xử phạt nhưng lại không có tài khoản để truy cập việc giám sát vi phạm thông qua camera giám sát. Hiện lực lượng thanh tra chỉ chủ yếu kiểm tra các xe trước khi xuất bến (đối với xe khách), còn việc kiểm tra sử dụng trong quá trình hoạt động trên đường rất khó.

 

*Baodienbienphu.info.vn (11/5): Tạo lập môi trường cạnh tranh minh bạch, bình đẳng

Theo bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố, tỉnh Điện Biên đạt 61,86 điểm, xếp thứ 53/63 tỉnh, thành phố cả nước, giảm 7 bậc so với năm 2020. Trong 10 chỉ số thành phần có 4 chỉ số tăng điểm và 6 chỉ số bị giảm điểm.

“Điểm sáng” trong các chỉ số tăng điểm là sau 2 năm liên tiếp (2019, 2020) giảm sâu, chỉ số thành phần “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp” năm 2021 tăng điểm khá cao: Đạt 6,59 điểm, tăng 0,57 so với năm 2020. Đây là một trong những công cụ đo lường và đánh giá công tác quản lý, điều hành kinh tế dựa trên các hoạt động để phát triển khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó việc tăng điểm chỉ số này có nghĩa việc tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ, chính sách hỗ trợ đã tốt hơn.

Trong số 6 chỉ số giảm điểm thì chỉ số “Cạnh tranh bình đẳng” giảm sâu nhất: đạt 6,09 điểm, giảm 1,72 so với năm 2020; xếp hạng 27/63 tỉnh, thành phố. Điều đáng nói là chỉ số này đạt điểm cao nhất trong 10 chỉ số thành phần của Điện Biên năm 2020 (7,81 điểm, xếp thứ 6 toàn quốc). Như vậy sau 2 năm liên tiếp tăng điểm thì năm 2021 chỉ số “Cạnh tranh bình đẳng” đã giảm điểm và tụt hạng sâu so với các địa phương khác.

“Cạnh tranh bình đẳng” là chỉ số thành phần phản ánh sự bình đẳng trong các mối quan hệ giữa các loại hình doanh nghiệp, các thành phần kinh tế, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh với thành phần kinh tế tư nhân, kinh tế tập thể.

Tính đến hết năm 2021 toàn tỉnh có 1.220 doanh nghiệp đang hoạt động và 500 chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của các doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Điện Biên.

Có thể nói, thời gian qua tỉnh ta đã có nhiều nỗ lực nhằm tạo lập môi trường cạnh tranh thông thoáng, bình đẳng cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn. Theo kết quả khảo sát năm 2021 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện, có 74% doanh nghiệp được hỏi đồng ý với với nội dung thuộc chỉ số “Cạnh tranh bình đẳng” là: “Sự quan tâm của chính quyền tỉnh không phụ thuộc vào đóng góp của doanh nghiệp cho địa phương như số lao động sử dụng, số thuế phải nộp hoặc tài trợ, hỗ trợ khác”. Điều đó cho thấy, chính quyền tỉnh đã có sự quan tâm khá đồng đều, không có sự thiên vị giữa các thành phần kinh tế. Đây là điều các doanh nghiệp tư nhân, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ rất kỳ vọng. Khi có sự quan tâm công bằng thì các doanh nghiệp mới có thể tiếp cận, thụ hưởng các chính sách hỗ trợ một cách bình đẳng.

 

*Tapchigiaothong.vn (11/5): Đầu tư cao tốc Sơn La-Điện Biên-Cửa khẩu Tây Trang bằng hình thức PPP

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Chính phủ về việc tham gia ý kiến đầu tư dự án đường cao tốc Sơn La-Điện Biên-cửa khẩu Tây Trang giai đoạn 1.

Văn bản của Bộ Tài chính do Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn ký cho biết, theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1454 ngày 1/9/2021, đoạn tuyến cao tốc Sơn La - Điện Biên - cửa khẩu Tây Trang (thuộc tuyến cao tốc Hà Nội - Hoà Bình - Sơn La – Điện Biên) có chiều dài 200km, quy mô 4 làn xe, dự kiến đầu tư giai đoạn sau năm 2030.

Tuy nhiên, theo đề xuất của UBND tỉnh Điện Biên, dự án đường cao tốc Sơn La - Điện Biên - cửa khẩu Tây Trang giai đoạn 1 được phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 (đoạn TP Điện Biên Phủ - Nút giao Km15+800/QL.279) dài 50km với quy mô 2 làn xe (giai đoạn 2 hoàn thiện quy mô 4 làn xe), dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác vận hành vào tháng 6/2026.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ GTVT làm rõ về sự cần thiết đầu tư, phù hợp về quy mô đề xuất cũng như tính kết nối đồng bộ của dự án với toàn tuyến cao tốc Sơn La - Điện Biên, dự báo về nhu cầu, lưu lượng giao thông trên tuyến làm cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét đề xuất điều chỉnh tiến độ đầu tư của dự án sớm hơn so với quy hoạch đã được phê duyệt.

Về hình thức đầu tư và đề xuất giao cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Điều 4, Luật PPP, giao thông vận tải thuộc thuộc lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP; việc đề xuất nghiên cứu đầu tư dự án theo phương thức PPP là phù hợp với chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước nhằm huy động nguồn lực đầu tư từ khu vực tư nhân tham gia đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông.

Dự án nằm trong phạm vi tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên, việc triển khai thực hiện đầu tư, quản lý và khai thác tuyến cao tốc nêu trên thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT.

Theo Bộ Tài chính, tại Thông báo 92 ngày 3/5/2021 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 2025, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo: “Khuyến khích giao UBND các tỉnh có nguồn lực về ngân sách, năng lực, kinh nghiệm trong quản lý đầu tư để thực hiện nhiệm vụ là cơ quan có thẩm quyền triển khai các dự án đường bộ cao tốc qua địa bàn nhằm chủ động huy động, sử dụng các nguồn lực của địa phương, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, phát huy tính chủ động, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng và cung cấp vật liệu xây dựng...”.

Vì vậy, căn cứ sự cần thiết cũng như những điều kiện thuận lợi trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành khai thác dự án, Bộ Tài chính đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Điện Biên là cơ quan có thẩm quyền, phối hợp với Bộ GTVT rà soát, hoàn thiện đảm bảo hồ sơ, trình tự thủ tục theo đúng quy định của Luật PPP và các quy định của pháp luật có liên quan.

 

*Baophapluat.vn (10/5): Bắt đối tượng mua bán 6.000 viên ma túy tổng hợp

 Lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa bắt quả tang người phụ nữ có hành vi mua bán trái phép 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Trước đó, sáng 9/5, tổ công tác do Công an huyện Nậm Pồ chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan làm nhiệm vụ tại khu vực bản Huổi Khương, xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tại chỗ, lực lượng chức năng thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng được xác định là Giàng Thị Ké (SN 1974, ở bản Nương, xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên).

Giàng Thị Ké khai đã mua ma túy tại khu vực biên giới, đang trên đường đi tiêu thụ thì bị phát hiện, bắt giữ.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

 

  * Dienbientv.vn (10/5): Điện Biên còn tồn hơn 9 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng do chưa thể chi trả

Phí dịch vụ môi trường rừng là một trong những nguồn kinh phí góp phần giúp người dân, tổ chức tham gia bảo vệ rừng có thêm nguồn vốn để phục vụ công tác bảo vệ rừng, cũng như phát triển kinh tế. Tuy nhiên, việc chi trả phí dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện nay đang gặp nhiều khó khăn.

Theo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên, hiện nay toàn tỉnh còn tồn hơn 9 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Trong đó, nhiều nhất là các huyện: Mường Chà, Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ…

Nguyên nhân được xác định dẫn đến tồn tiền dịch vụ môi trường rừng, như: Một số địa bàn chưa điều chỉnh tên chủ rừng theo quyết định sáp nhập, đổi tên các thôn, bản, tổ dân phố của UBND tỉnh với bản đồ giao đất giao rừng; một số diện tích nhỏ lẻ các chủ rừng chưa thực hiện mở tài khoản để nhận tiền dịch vụ môi trường rừng; một số địa phương, như: huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ và huyện Mường Ảng chưa bàn giao bản đồ giao đất giao rừng của một số chủ rừng.

Trước thực trạng này, Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ngành đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉnh sửa, đính chính những sai sót giữa quyết định, bản đồ giao đất giao rừng và giấy tờ tuỳ thân; xây dựng kế hoạch làm việc trực tiếp với UBND các huyện, thành phố để tháo gỡ những khó khăn trong công tác chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng; đồng thời, tiếp tục tham mưu cho Hội đồng quản lý Quỹ nhất trí chủ trương thực hiện chi trả bằng tiền mặt cho các chủ rừng đủ điều kiện chi trả dịch vụ môi trường rừng từ năm 2013 - 2020.

 

*Phunuvietnam.vn (9/5): Điện Biên: Trao téc nước, giúp phụ nữ xã vùng cao bớt ᴋʜó ᴋʜăɴ

Hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, 1 mái ấm tình tҺươпg và 50 téc nước đã được trao tặng cho phụ nữ xã Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên giúp chị em vươn lên trong cuộc sống.

Căn cứ tình hình thực tế của hội viên, phụ nữ trên địa bàn, Ban Thường vụ Hội LHPN các tỉnh biên giới đã có những đề xuất với các mạnh thường quân để hỗ trợ hội viên phụ nữ tại địa phương. Xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên là một trong những địa phương có đề xuất được hỗ trợ vay sinh kế, xây dựng nhà vệ sinh, téc chứa nước sinh hoạt cho hội viên, phụ nữ.

Hưởng ứng chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” và đề xuất của Hội LHPN xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, bà Hà Thu Thanh – Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Deloitte Việt Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội nữ Doanh nhân Việt Nam đã thay mặt công ty trao tặng 01 mái ấm tình tҺươпg cho phụ nữ nghèo và 50 téc nước, trị giá 100 triệu đồng để hỗ trợ hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Nà Hỳ.

Tại buổi trao tặng téc nước, đại diện Hội LHPN xã Nà Hỳ chia sẻ: Đây là món quà giá trị và ý nghĩa đối với phụ nữ trong xã. Hoạt động “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” góp phần chia sẻ khó khăn của xã và động viên cάп bộ, hội viên phụ nữ cố gắng vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Trên cả nước, những năm vừa qua, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã tạo sự đổi thay tích cực cho nhiều gia đình phụ nữ ở vùng biên giới. Chương trình không chỉ tạo động lực, tiếp sức để phụ nữ có ý chí vươn lên, mà còn tạo cơ hội cho phụ nữ vùng biên giới có sinh kế, giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo… góp phần bảo vệ vững chắc vùng biên giới.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

*Vtv.vn (11/5): Việt Nam đang trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Đông Nam Á

Việt Nam đang trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia,

Đây là thông tin đáng chú ý trong báo cáo Toàn cảnh kinh doanh sàn thương mại điện tử nửa đầu năm 2022 được trích xuất từ nền tảng số liệu của Metric.vn.

Báo cáo cho biết một số ngành hàng làm đẹp, thời trang nữ, gia dụng là những sản phẩm được quan tâm, mua sắm nhiều nhất trên các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam.

Ngoài ra, mức giá trên sàn thương mại điện tử Việt Nam nửa đầu năm 2022, phân khúc giá 200.000 - 5000.000 đồng dễ "chốt đơn" nhất trên tất cả sàn thương mại điện tử. Những sản phẩm có giá trị cao, cần sự tư vấn và bảo hành lâu dài thì người tiêu dùng vẫn ưu tiên mua sắm tại hệ thống cửa hàng, showroom uy tín.

Thương mại điện tử của Việt Nam tiếp tục được dự báo tăng trưởng khả quan khi trong quý I/2022, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong thời gian tới. Việt Nam đã và đang có những tính hiệu phục hồi kinh tế mạnh mẽ, tạo công ăn việc làm... nên cho phép kỳ vọng sẽ kéo theo chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng lên.

 

*Chinhphu.vn (7/5): Việt Nam tăng 6 bậc trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục

Theo kết quả xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục năm 2021 của US News, Việt Nam xếp thứ 59, tăng 6 bậc so với năm 2020. Đây là chuyển biến tích cực của ngành giáo dục Việt Nam được tổ chức quốc tế công nhận và xếp hạng.

Kết quả xếp hạng giáo dục quốc gia của US News dựa trên khảo sát toàn cầu về 3 thuộc tính cùng trọng số của mỗi quốc gia: Có hệ thống giáo dục công phát triển tốt, mọi người có cân nhắc theo học đại học ở đó hay không và quốc gia đó có cung cấp nền giáo dục chất lượng hàng đầu hay không.

Trước đó, năm 2019, trong 6 nước tham gia Chương trình đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (SEA PLM) năm 2019, gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Phillipines, học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu ở cả 3 năng lực được khảo sát là đọc hiểu, viết, toán học.

Nhận xét về kết của của Việt Nam trong chương trình này, Trưởng Chương trình giáo dục của UNICEF tại Việt Nam, bà Simone Vis bày tỏ “rất ấn tượng”.

“Kết quả của Việt Nam vượt trội hơn hẳn các nước cùng tham gia kỳ đánh giá. Tôi rất ấn tượng và tự hào với thành tích đó...  Nhìn chung chất lượng giáo dục tiểu học của Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều tiến bộ, không chỉ trong khu vực mà cả trên quốc tế”, bà Simone Vis cho hay.

US News là một trong những tạp chí hàng đầu về chính trị, kinh tế, y tế và giáo dục, với hệ thống xếp hạng và báo cáo hàng năm về các trường đại học và bệnh viện ở Mỹ.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Chinhphu.vn (7/5): Một số giải pháp tháo gỡ vướng mắc, nâng cao chất lượng lập quy hoạch

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị quyết số 64/NQ-CP ngày 6/5/2022 về thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành và một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030; về việc hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình một số dự án luật.

Về thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành và một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch thời kỳ 2021 – 2030, Chính phủ đánh giá cao sự cố gắng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan bám sát quy định của Luật Quy hoạch, các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chương trình giám sát tối cao của Quốc hội và các Nghị quyết của Chính phủ, kết luận của Thường trực Chính phủ, chỉ thị, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng Báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành (Báo cáo). Báo cáo đã cơ bản đánh giá đầy đủ, toàn diện, khách quan về kết quả thực hiện, những khó khăn, tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân trong quá trình thực hiện Luật Quy hoạch và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Chính phủ đã thảo luận thẳng thắn, trách nhiệm cao với nhiều ý kiến xác đáng, chất lượng, nhất là đối với các vấn đề còn khó khăn, vướng mắc và cần đề xuất với Quốc hội xem xét, tháo gỡ để đảm bảo tiến độ và nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch. Trong khi chờ tổng kết đánh giá toàn diện để đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch, thống nhất kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết để kịp thời điều chỉnh, xử lý những vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Luật Quy hoạch tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV theo trình tự rút gọn với nội dung như sau:

Một số giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng lập quy hoạch

a- Cho phép các quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch và các luật, pháp lệnh đã được sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến quy hoạch có thể lập đồng thời để bảo đảm tính đồng bộ; quy hoạch nào được lập, thẩm định xong trước thì được quyết định hoặc phê duyệt trước. Sau khi quy hoạch được quyết định hoặc phê duyệt, nếu có nội dung chưa phù hợp thì quy hoạch thấp hơn phải điều chỉnh theo quy hoạch cao hơn, bảo đảm thứ bậc trong hệ thống quy hoạch quốc gia.

b- Cho phép điều chỉnh tiến độ lập quy hoạch, trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định và phê duyệt trong năm 2022 đối với các quy hoạch cấp quốc gia mang tính cấp thiết, tạo thuận lợi cho việc điều hành, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cơ bản hoàn thành các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia trong năm 2023.

c- Cho phép các quy hoạch nêu tại điểm c khoản 1 Điều 59 của Luật Quy hoạch đã được quyết định hoặc phê duyệt trước ngày 01 tháng 01 năm 2019 được tiếp tục thực hiện, kéo dài thời kỳ và điều chỉnh nội dung theo quy định của pháp luật có liên quan trước ngày Luật Quy hoạch có hiệu lực để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cho đến khi quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 được quyết định hoặc phê duyệt theo quy định của Luật Quy hoạch; xem xét, lồng ghép các nội dung liên quan để đưa vào quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030.

d- Cho phép Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét, quyết định áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với các gói thầu để lập các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh mà chưa lựa chọn được nhà thầu. Việc chỉ định thầu thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu, nhà thầu được lựa chọn theo hình thức chỉ định thầu phải đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí theo quy định của pháp luật. Trường hợp không áp dụng hình thức chỉ định thầu hoặc áp dụng mà không lựa chọn được nhà thầu thì người có thẩm quyền quyết định hình thức lựa chọn nhà thầu khác để lựa chọn nhà thầu theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

đ- Cho phép sử dụng nguồn vốn chi thường xuyên theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước để lập, thẩm định, phê duyệt, công bố quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành mà chưa được bố trí vốn. Được phép huy động và sử dụng các nguồn vốn xã hội hóa, bảo đảm tuân thủ quy định về lập, thẩm định, phê duyệt, công bố và điều chỉnh quy hoạch của Luật Quy hoạch.

e- Nội dung quy hoạch tổng thể quốc gia xác định định hướng phân bố và tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội; định hướng về quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường có tầm quan trọng cấp quốc gia, quốc tế và có tính liên vùng mang tính chiến lược trên lãnh thổ bao gồm đất liền, các đảo, quần đảo, vùng biển, vùng trời. Chưa thực hiện điểm n khoản 2 Điều 22 Luật Quy hoạch về Danh mục dự án quan trọng quốc gia và thứ tự ưu tiên thực hiện.

g- Việc điều chỉnh quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 trong trường hợp quy hoạch thấp hơn được phê duyệt trước nhưng có nội dung chưa phù hợp với quy hoạch cao hơn được thực hiện theo hướng không phải lập nhiệm vụ lập quy hoạch và giảm bớt một số thủ tục về điều chỉnh quy hoạch.

h- Giao Chính phủ nghiên cứu các quy định về trách nhiệm, thẩm quyền của các cơ quan lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch đảm bảo độc lập, trên cơ sở tăng cường trách nhiệm cho các cấp, rút gọn thủ tục hành chính, không gây phiền hà và phát sinh chi phí, phù hợp với các quy định của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

i- Giao Chính phủ đánh giá tác động việc bãi bỏ các quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 59 Luật Quy hoạch; nghiên cứu khôi phục lại các quy hoạch sản phẩm cần thiết, mang tính chiến lược, đảm bảo không trái với các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.

Tại Nghị quyết này, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 37/2019/NĐ-CP ngày 05 tháng 7 năm 2019 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch; Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18 tháng 12 năm 2020 về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai để phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Nghị quyết của Quốc hội về giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành và một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030.

Các Bộ nghiên cứu, sửa đổi các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành về công tác quy hoạch còn mâu thuẫn, chồng chéo để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ và chất lượng quy hoạch; khẩn trương rà soát, nghiên cứu và ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chuyên ngành về quy hoạch.

Các Bộ, ngành, địa phương tăng cường hơn nữa trong việc phối hợp để nâng cấp hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quy hoạch quốc gia, thống nhất công nghệ, định dạng dữ liệu về quy hoạch, cập nhật, chia sẻ thông tin bảo đảm tính công khai, minh bạch; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về quy hoạch; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tổ chức thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về quy hoạch.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Quốc hội để hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 3 về một số giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng lập quy hoạch.

Các giải pháp trong dài hạn

Tổng kết việc triển khai thực hiện Luật Quy hoạch và các Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, các luật, pháp lệnh có liên quan để kiến nghị các giải pháp sửa đổi, bổ sung nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về công tác quy hoạch.

Tiếp tục rà soát, sửa đổi các luật có liên quan đến quy hoạch, đảm bảo đồng bộ, thống nhất với Luật Quy hoạch sau khi được sửa đổi, bổ sung.

Về việc hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; dự án Luật Đường bộ, Nghị quyết nêu, trên cơ sở đề xuất của Bộ Công an và kết quả lấy ý kiến Thành viên Chính phủ ngày 16 tháng 4 năm 2022, Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Tờ trình về những nội dung lớn của dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Tờ trình về việc tách Luật Giao thông đường bộ thành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Đường bộ để Ban cán sự đảng Chính phủ xem xét, trình xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị.

 

CHỈ THỊ MỚI

*Chinhphu.vn (7/5): Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em

 Thời gian gần đây các vụ đuối nước gây tử vong cho nhiều trẻ em vẫn còn thường xuyên xảy ra và ở mức cao ở một số địa phương. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện 398/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.

Trong đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm đôn đốc, hướng dẫn các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, hằng năm báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em tại các địa phương, nhất là các địa phương thường xuyên xảy ra đuối nước trẻ em.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm triển khai, hướng dẫn việc phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh, đặc biệt trước mỗi kỳ nghỉ hè; đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức để các em biết và tuân thủ các quy định về phòng, chống đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước bảo đảm an toàn cho bản thân; đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè để bảo đảm an toàn, phòng, chống đuối nước.

Hướng dẫn các địa phương về việc tổ chức học bơi, rèn luyện kỹ năng bơi và các điều kiện cần thiết liên quan và việc hỗ trợ, giảm giá vé, chi phí học bơi, rèn luyện kỹ năng bơi, các dịch vụ liên quan cho học sinh, trẻ em.

Quy định chi tiết cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Chính phủ ban hành Nghị định số 29/2022/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 ngày 30/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nghị định này quy định về:

- Điều động, huy động người tham gia xét nghiệm, tiêm chủng, khám bệnh, chữa bệnh COVID-19.

- Kinh phí chi thường xuyên của cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 công lập và hoàn trả chi phí phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

- Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh COVID-19.

- Một số cơ chế đặc thù liên quan đến thuốc, nguyên liệu làm thuốc có chỉ định sử dụng phòng, điều trị COVID-19.

- Chế độ chính sách đối với người được điều động, huy động tham gia phòng, chống dịch COVID-19 bị nhiễm COVID-19; người phải cách ly y tế sau thời gian làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

Lập 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công 

Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 2/5/2022 thành lập 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đến ngày 30/4/2022 chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 được giao; có tỷ lệ giải ngân đến ngày 30/4/2022 dưới mức trung bình của cả nước (18,48%).

Tổ công tác có nhiệm vụ tổ chức rà soát, tổng hợp khó khăn, vướng mắc; phân tích nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư công, nhất là dự án sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương; kiến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Đồng thời, xem xét trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, rà soát, xử lý các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công tại từng bộ, cơ quan, địa phương, trong đó có trách nhiệm người đứng đầu; thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công, chỉ đạo của Tổ trưởng Tổ công tác.

Kiện toàn bộ máy thi đua, khen thưởng tinh gọn, hiệu quả

Theo Thông báo 134/TB-VPCP ngày 4/5/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên họp của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, năm 2022 tiếp tục kiện toàn bộ máy thi đua, khen thưởng các cấp theo hướng tinh gọn, hiệu quả; sáng tạo, đổi mới phương pháp làm việc; chú trọng đào tạo đội ngũ làm công tác thi đua, khen thưởng đủ năng lực, chuyên nghiệp.

Giao chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn quốc đạt 95,15% vào năm 2025 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định 546/QĐ-TTg giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2022 – 2025.

Theo đó, giao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn quốc năm 2022 là 92,6%, năm 2023 là 93,2%, năm 2024 là 94,1%, năm 2025 là 95,15%. Trong đó, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế năm 2022 thành phố Hà Nội là 91,66%, TPHCM là 91,25%, tỉnh An Giang 92%, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 91,5%, tỉnh Bạc Liêu 91,25%, tỉnh Bắc Giang 93,5%,…

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan xây dựng kế hoạch và giải pháp triển khai thực hiện để đạt chỉ tiêu được giao. Thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin về người lao động, tiền lương của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn để rà soát, đối chiếu và xử lý tình trạng trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Kết hợp quân dân y chăm sóc sức khỏe nhân dân

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định 545/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình kết hợp quân dân y chăm sóc sức khỏe nhân dân đến năm 2030 

Trong đó, về kết hợp quân dân y tại tuyến y tế cơ sở, Chương trình đặt chỉ tiêu hỗ trợ đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho 30 - 50 cơ sở y tế kết hợp quân dân y; trong đó đầu tư cho 5 Trung tâm y tế quân dân y các huyện đảo đủ khả năng phẫu thuật loại 2, đủ khả năng xử trí cấp cứu, điều trị tại chỗ, hạn chế các trường hợp phải chuyển về tuyến sau.

Tổ chức đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên môn cho trên 5.000 - 10.000 lượt cán bộ, nhân viên các cơ sở y tế kết hợp quân dân y.

Tổ chức khám, chữa bệnh cho trên 200.000 người dân, đối tượng chính sách tại các khu vực an toàn khu, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN ĐẾN COVID – 19

*Cafef.vn (8/5): Phân bổ thêm 2,3 triệu liều vaccine Moderna tiêm cho trẻ 5-12 tuổi

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (Bộ Y tế) vừa có quyết định phân bổ hơn 2,3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna cho trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi.

Đây là đợt phân bổ vaccine phòng COVID-19 thứ 144 kể từ tháng 3/2021. Đợt phân bổ này có 2.304.000 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna (tính theo liều 0,25ml) cho 56 trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Đây là vaccine do Chính phủ Úc viện trợ.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu các đơn vị tiếp nhận vaccine và tổ chức tiêm ngay số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ.

Vaccine Moderna được phân bổ trong đợt này có hạn sử dụng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17/7/2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25°C đến -15°C tại kho vaccine quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 - dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ.

Như vậy, đây là lần phân bổ thứ 3 vaccine phòng COVID-19 Moderna tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi. Đến nay, hơn 4,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna tiêm cho trẻ đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ cho các tỉnh, thành để phục vụ nhu cầu tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, đến nay, tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm trên cả nước là 215.539.479 liều, trong đó: Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 196.345.129 liều (Mũi 1 là 71.446.614 liều; Mũi 2 là 68.656.909 liều; Mũi 3 là 1.505.952 liều; Mũi bổ sung là 15.224.296 liều; Mũi nhắc lại là 39.511.358 liều);

Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 17.384.111 liều, trong đó: Mũi 1 là 8.911.406 liều; Mũi 2 là 8.472.705 liều.

Số liều vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi là 1.810.239 liều. Tất cả đều là mũi 1.

Liên quan đến tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, mới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur; Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành phố về việc sử dụng hiệu quả vaccine Moderna do COVAX Facility viện trợ.

 

*Cafef.vn (8/5): Việt Nam nhảy 30 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi Covid-19, vươn lên ngang Nhật Bản, Singapore

"Chỉ số phục hồi Covid-19" của Nikkei đánh giá các quốc gia và khu vực về khả năng quản lý dịch bệnh, triển khai vaccine và tính linh hoạt xã hội (mức độ tự do trong việc di chuyển).

Theo Nikkei Asia, Việt Nam tăng 30 bậc lên vị trí thứ 62, ngang bằng với Nhật Bản và Singapore. 

Trước đó, Việt Nam đã cải thiện 28 bậc lên vị trí thứ 90 trong bảng "Chỉ số phục hồi Covid-19" của Nikkei công bố hồi tháng 1/2022 nhờ tỷ lệ tiêm chủng vaccine nằm trong top đầu thế giới và những tín hiệu mở cửa du lịch. Nikkei cho biết dù vẫn đang phải ghi nhận mức độ lây nhiễm cao nhưng nhờ tỷ lệ tiêm chủng nằm trong top đầu thế giới, Việt Nam đang dần quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Ở những khu vực khác của châu Á, thứ hạng của Đài Loan (Trung Quốc) đã sụt giảm vì chuyển từ chiến lược zero-Covid sang sống chung dịch, ngay cả khi tỷ lệ nhiễm bệnh gia tăng. Đài Loan tụt khỏi vị trí 4 xuống vị trí thứ 94 trong bảng xếp hạng mới nhất.

Trung Quốc giảm tới 62 bậc so với tháng trước khi phải đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất. Gần 25 triệu cư dân Thượng Hải đã phải cách ly tại nhà trong hơn một tháng, trong khi Bắc Kinh đang chiến đấu với các đợt bùng phát nhỏ tại địa phương bằng các biện pháp kiểm dịch và hạn chế hàng loạt. Hàng triệu thành phố khác trên khắp Trung Quốc đang giãn cách toàn bộ hoặc một phần. 

 

*Cafef.vn (7/5): Yêu cầu kê đơn thuốc kháng virus điều trị COVID-19 theo đúng quy định

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ và Y tế các bộ, ngành về kê đơn thuốc kháng virus COVID-19 .

Theo Bộ Y tế, để triển khai sử dụng thuốc kháng virus điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả, đảm bảo người dân sớm tiếp cận thuốc và đúng đối tượng điều trị, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện các nội dung, cụ thể:

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện kê đơn thuốc kháng virus điều trị COVID-19 theo quy định tại Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 và Thông tư số 18/2018/TT-BYT ngày 22/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 52/2017/TT-BYT quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú.

Về hướng dẫn sử dụng thuốc thực hiện theo: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế, hiện nay thực hiện theo Quyết định số 250/QĐ BYT ngày 28/01/2022 và Quyết định số 437/QĐ-BYT ngày 27/02/2022 của Bộ Y tế;  và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đi kèm với thuốc đã được phép lưu hành.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện kê đơn thuốc kháng virus điều trị COVID-19 đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành.

Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng Y tế ngành quan tâm và khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện.

Theo Quyết định số 250/QĐ BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế có 4 loại thuốc kháng virus điều trị COVID-19 là Remdesivir; Favipiravir; Nirmatrelvir kết hợp với Ritonavir1 và Molnupiravir.

Tại Quyết định số 437/QĐ- BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số điểm của Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế nêu rõ:

Đối với Remdesivir, chỉ định cho người bệnh nội trú, mức độ nhẹ và có ít nhất một yếu tố nguy cơ tiến triển nặng; mức độ trung bình và nặng, khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày có suy hô hấp phải thở ôxy, thở HFNC, thở máy không xâm nhập.

Với các trường hợp đã được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo) thì có thể tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Về liều dùng của thuốc Remdesivir, người lớn hơn, bằng 12 tuổi và cân nặng trên 40 kg: Ngày đầu 200mg, những ngày sau 100mg/ngày, truyền tĩnh mạch 1 lần trong 30 - 120 phút. Thời gian điều trị: 5 ngày, nếu không cải thiện về lâm sàng có thể điều trị thêm 5 ngày tiếp.

Đối với Molnupiravir, được chỉ định cho bệnh nhân COVID-19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Theo hướng dẫn sử dụng, thuốc Molnupiravir sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị Molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Cafef.vn (9/5): Trình Chính phủ gia hạn 125.000 tỉ đồng tiền thuế và tiền thuê đất năm 2022

Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất gia hạn các loại thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bộ Tài chính vừa có tờ trình Chính phủ về dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022.

Về đối tượng được gia hạn, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với toàn bộ các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19-4-2021 của Chính phủ.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 6 tháng đối với số thuế GTGT từ tháng 3 đến tháng 5-2022 và quý I/2022, gia hạn 5 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 6-2022 và quý II/2022, gia hạn 4 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 7-2022, gia hạn 3 tháng đối với số thuế GTGT của tháng 8-2022 của doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng áp dụng nêu trên. Thời gian gia hạn được tính từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Việc thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT theo phương án nêu trên thì tổng số thuế GTGT gia hạn sẽ khoảng 53.300 - 54.300 tỉ đồng. Tuy nhiên, số thu ngân sách nhà nước của năm 2022 không giảm do doanh nghiệp phải thực hiện nộp vào ngân sách trước ngày 31-12-2022.

Đối với thuế TNDN, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN tạm nộp của quý I, quý II kỳ tính thuế TNDN năm 2022. Thời gian gia hạn là 3 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế TNDN theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Ước tính số thuế được gia hạn khoảng 51.000 - 52.000 tỉ đồng.

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, sẽ gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2022. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 30-12-2022. Ước tính số thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được gia hạn là khoảng 15.304 tỉ đồng.

Đối với tiền thuê đất, thuê mặt nước, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với 50% số tiền thuê đất, thuê mặt nước phát sinh phải nộp năm 2022, thời gian gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31-5 đến ngày 30-11-2022. Dự kiến số tiền thuê đất, thuê mặt nước được gia hạn khoảng 3.500 - 3.700 tỉ đồng. Như vậy, tổng số thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước được gia hạn theo đề nghị của Bộ Tài chính sẽ vào khoảng 125.300 tỉ đồng

Nhấn mạnh đây là giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp và các đối tượng chịu tác động, Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ cho phép Nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

 

QUẢN LÝ

*Chinhphu.vn (10/5): Tháo gỡ bất cập trong quản lý ô tô công

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 04/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.

Phó Thủ tướng yêu cầu dự thảo trên phải trình Chính phủ trong tháng 10/2022 theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; trong đó, cần bảo đảm lấy đủ ý kiến các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của Nghị định; các giải pháp chính sách tại dự thảo Nghị định cần xử lý, tháo gỡ dứt điểm các tồn tại, hạn chế, bất cập; không để tiếp tục phát sinh vướng mắc, bất cập trong quản lý tài sản công là xe ô tô tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp nhà nước; bảo đảm chấp hành nghiêm chủ trương của đảng, pháp luật của nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng ô tô công, nâng cao hiệu quả sử dụng xe ô tô công, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng cường tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của các bộ, địa phương gắn với công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý nhà nước.

 

*Vtv.vn (10/5): 6 điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022

Năm nay, các trường đang phát huy quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh với rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau được sử dụng.

Mùa tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm nay đang đến gần. Nhiều phương thức xét tuyển khác nhau được các trường sử dụng. Trong đó, các phương thức được sử dụng nhiều nhất là dựa trên điểm kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét theo học bạ, xét tuyển thẳng và xét tuyển dựa trên điểm các kỳ thi riêng.

Thông tin trên tờ Người lao động Online, Bộ GD-ĐT đưa ra 6 điểm thay đổi cơ bản như sau:

Thứ nhất, thí sinh đăng ký xét tuyển hoàn toàn trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký qua hệ thống dịch vụ công quốc gia.

Năm 2021, thí sinh đăng ký trực tuyến hoặc bằng phiếu. Điều này thiếu chính xác do có tình trạng một thầy/cô phải đăng ký cho nhiều học sinh trong thời gian ngắn nên dễ xảy ra sai sót.

Thời gian đăng ký xét tuyển đại học tách rời với thời gian đăng ký tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Cổng đăng ký xét tuyển được xuyên suốt từ lúc kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho đến khi có kết quả, kể cả thời gian chấm phúc khảo (trong vòng 35 ngày). Các nguyện vọng được sắp xếp từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là cao nhất. Bộ GD-ĐT thực hiện video clip hướng dẫn chi tiết để thí sinh dễ dàng thực hiện thao tác.

Thứ hai, sắp xếp các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký sao cho thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh và giảm tình trạng đăng ký nguyện vọng ảo cho các trường.

Thứ ba, thí sinh có thể xét tuyển bằng nhiều phương thức: điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG, điểm dự thi hoặc xét tuyển học bạ. Đối với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển hoặc nhiều tổ hợp môn thi, các trường phải giải trình sự phù hợp của lựa chọn này nhằm đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.

Thứ tư, kết quả học tập THPT (lớp 10, 11, 12) của thí sinh được cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành. Các trường có thể truy cập vào học bạ điện tử để xem xét trong quá trình xét tuyển hoặc thi tuyển.

Thứ năm, các trường phân tích rủi ro và xây dựng giải pháp phòng tránh, lên phương án phối hợp giải quyết rủi ro giữa các trường trong quá trình tuyển sinh.

Thứ sáu, đối tượng ưu tiên theo khu vực chỉ được xét cho thí sinh tốt nghiệp trong năm 2022, thí sinh các năm trước không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Theo TS Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ GD-ĐT, những thay đổi này nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan, chính xác cho thí sinh và cho quá trình xét tuyển.

Sau khi biết điểm thi tốt nghiệp, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học một đợt duy nhất và sẽ không được thay đổi nguyện vọng. Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý thêm cơ chế lọc ảo của năm nay.

Với những thay đổi này, các thí sinh khi đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng cần lưu ý để có thể tối đa cơ hội trúng tuyển đúng nguyện vọng của mình. 

 

*Cafef.vn (9/5): Hà Nội tăng cường giám sát quản lý tài sản công là nhà, đất sở hữu nhà nước

rong tháng 5 và 6, Thành phố Hà Nội tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của Thành phố.

Thường trực HĐND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 08/QĐ-HĐND về việc tổ chức Đoàn giám sát của HĐND thành phố giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố, theo Hà Nội mới.

Theo đó, mục đích của đợt giám sát nhằm đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội của thành phố Hà Nội; quản lý, sử dụng quỹ nhà, quỹ đất 20-25% của các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị để làm nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Yêu cầu của đợt giám sát phải đánh giá chính xác, khách quan, đúng thực tế và quy định của pháp luật, các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố về quản lý, sử dụng tài sản công.

Dự kiến, trong tháng 5 và 6/2022, Đoàn giám sát sẽ làm việc với UBND thành phố; các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã về nội dung này.

 

*Cafef.vn (9/5): Trung tâm hội nghị 160 tỉ đồng bỏ hoang sẽ hết... bỏ hoang?

Nhằm tránh lãng phí tài sản công, tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất chuyển 5 đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh tới làm việc tại Trung tâm hội nghị 160 tỉ đồng bỏ hoang giữa TP Thanh Hóa trước qúy III/2022.

Ngày 9-5, tin từ UBND TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa thống nhất chuyển 5 đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh về Trung tâm hội nghị Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa.

Đây là công trình được đầu tư xây dựng với tổng số tiền sau nhiều lần điều chỉnh lên tới 160 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần được sử dụng không đúng mục đích, công trình đã bỏ hoang nhiều tháng qua.

5 đơn vị được Tỉnh ủy Thanh Hóa thống nhất chuyển tới đây gồm: Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng công trình (Sở Xây dựng), Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, Ban Quản lý bảo trì công trình giao thông và điều hành hoạt động vận tải khách công cộng (Sở Giao thông Vận tải). Công tác chuyển giao sẽ thực hiện xong trước quý II/2022.

Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng thuộc phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, được khởi công tháng 12-2012, đưa vào sử dụng tháng 11-2014, gồm các hạng mục: Nhà trung tâm hội nghị, nhà đón tiếp và thông tin, khu nhà nghỉ sinh thái và một số công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật khác...

Dự án sau nhiều lần điều chỉnh có tổng mức đầu tư hơn 160 tỉ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á và khoảng 10% vốn đối ứng.

Trung tâm hội nghị Hàm Rồng là một công trình lớn được xây dựng để phục vụ các sự kiện văn hóa trọng đại của TP Thanh Hóa và tỉnh Thanh Hóa, thế nhưng kể từ ngày xây dựng, công trình không được sử dụng đúng mục đích ban đầu.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

* Danviet.vn (10/5): Thừa Thiên-Huế đạt điểm chỉ số PAPI 2021 cao nhất

Ngày 10/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh đã được xếp hạng đứng đầu toàn quốc về chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021.

Theo đó, vào sáng 10/5, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị công bố chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021, do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam chủ trì tổ chức. Tăng 9 bậc so với năm 2020, Thừa Thiên Huế vươn lên đứng đầu toàn quốc trong bảng xếp hạng.

Cụ thể, năm 2021, điểm tổng hợp chỉ số PAPI của Thừa Thiên Huế đạt 48.059 điểm. Cả 8 chỉ số thành phần của tỉnh đều nằm trong nhóm cao nhất toàn quốc, trong đó chỉ số Cung ứng dịch vụ công có số điểm cao nhất toàn quốc với 8.464 điểm. Chỉ số này thể hiện việc chia sẻ trải nghiệm của người dân về mức độ thuận tiện khi sử dụng cung ứng dịch vụ công, chất lượng và mức độ sẵn có của các dịch vụ công căn bản từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh tiếp tục được duy trì.

 

 *Vtv.vn (10/5): Tỷ lệ cấp đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia đang ở mức thấp

Từ ngày 1/1/2022 đến nay, chỉ có 20 giấy phép lái xe đăng ký và trả kết quả thành công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Tổng cục Đường bộ VN vừa báo cáo Bộ GTVT về kết quả triển khai mở rộng dịch vụ công nghệ thông tin mức độ 4 đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Theo đó, cơ quan này đã triển khai mở rộng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công Quốc gia tại 12 tỉnh, thành gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nam, Lào Cai, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Quảng Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn.

Kết quả, từ ngày 27/9/2021 đến ngày 31/12/2021, trong số 12 Sở GTVT triển khai dịch vụ, có 4 Sở GTVT chưa có hồ sơ đăng ký thành công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Có 8 Sở GTVT đã tiếp nhận và trả 131 GPLX đăng ký thành công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia gồm: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Lạng Sơn.

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ, từ ngày 1/1/2022 đến nay, có 20 GPLX đăng ký và trả kết quả thành công trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Nguyên nhân chưa có hồ sơ đăng ký thành công hoặc số lượng hồ sơ đăng ký thành công thấp là do thiếu dữ liệu về giấy khám sức khỏe.

Bên cạnh đó, để thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, người dân phải thực hiện nhiều thao tác như: truy cập, đăng ký tài khoản, nhận mã xác thực, sau đó mới đăng nhập vào tài khoản. Do việc ứng dụng công nghệ thông tin của một số người còn hạn chế, nên phần lớn số hồ sơ đăng ký thành công phải có hướng dẫn và trợ giúp của công chức làm việc tại bộ phận một cửa thuộc Sở GTVT.

Từ thực tế trên, Tổng cục Đường bộ VN kiến nghị Bộ GTVT đề nghị với Bộ Y tế thực hiện kết nối dữ liệu khám sức khỏe với Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc tích hợp vào cơ sở dữ liệu (CSDL) Quốc gia về dân cư để các Sở GTVT tra cứu.

Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị Bộ Công an thực hiện tích hợp CSDL tước quyền sử dụng GPLX hoặc GPLX bị tạm giữ vào CSDL Quốc gia về dân cư. Bên cạnh đó, kiến nghị Văn phòng Chính phủ giảm bớt thủ tục đăng ký và truy cập tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia trên cơ sở sử dụng CSDL Quốc gia về dân cư, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng dịch vụ.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Vtv.vn (10/5): Vĩnh Phúc: 52 gói thầu mua sắm thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 có sai phạm về trình tự, thủ tục

Qua kiểm tra 176 gói thầu mua sắm năm 2020, 2021 với tổng giá trị các gói gần 309 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện 52 gói thầu sai phạm về trình tự, thủ tục.

Theo kết luận thanh tra, tổng số gói thầu mua sắm được kiểm tra là 176 gói (37,2%), tổng giá trị các gói thầu mua sắm được kiểm tra là gần 309 tỷ đồng. Trong đó, năm 2020 có 85 gói thầu tổng giá trị gần 139,3 tỷ đồng và năm 2021 là 91 gói thầu tổng giá trị hơn 169,4 tỷ đồng. Tổng số gói thầu sai phạm về trình tự, thủ tục là 52 gói thầu (chiếm 29,5%).

Số lượng các gói thầu mua sinh phẩm, bộ sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 được Cơ quan công an thu hồ sơ để xác minh gồm 33 gói thầu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc có 5 gói; Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên có 14 gói thầu; Trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường có 2 gói thầu; Bệnh viện Sản Nhi có 1 gói thầu; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc có 11 gói thầu...).

Theo kết luận thanh tra, các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế chủ yếu áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn. Việc lựa chọn nhà thầu, thương thảo, ký kết hợp đồng không thực hiện đề xuất đính chính thông tin về thông số kỹ thuật, hãng sản xuất trong quyết định phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước khi lựa chọn nhà thầu.

 

*Vtv.vn (9/5): Kỷ luật Thứ trưởng Bộ KHĐT, nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống

Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 9/5/2022 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Cụ thể, tại Quyết định số 558/QĐ-TTg, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2016 – 2021 do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã thi hành kỷ luật về đảng; thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày 19/1/2022.

* Trước đó, tại Kỳ họp thứ 11 (ngày 12 và 13/01/2022), UBKT Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2016-2021, UBKT Trung ương nhận thấy: Ban cán sự đảng UBND TP Cần Thơ đã vi phạm nguyên tắc, quy định của Đảng và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND Thành phố và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, thực hiện dự án đầu tư, cải tạo, nâng cấp bệnh viện; nhiều cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, một số bị xử lý hình sự.

 

*Vtv.vn (8/5): Truy tố cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam và 27 bị can

VKSND tối cao đã ban hành Cáo trạng vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương và tỉnh Bình Dương.

Các bị can đã vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản.

Đồng thời, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao quyết định truy tố 28 bị can, trong đó có bị can Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Theo nội dung cáo trạng, Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do Tỉnh ủy Bình Dương là Chủ sở hữu, tất cả tài sản của Tổng Công ty được giao quản lý, sử dụng đều thuộc sở hữu Nhà nước, do vậy, toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành đối với doanh nghiệp Nhà nước.

Với vai trò là chủ sở hữu, trên cơ sở quy định của Luật Doanh nghiệp và các quy định của pháp luật về quản lý vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại Doanh nghiệp, Tỉnh ủy Bình Dương cũng đã ban hành các quy định để quản lý và cùng UBND tỉnh Bình Dương thực hiện trách nhiệm quản lý tài sản Nhà nước, tuân thủ các quy định của pháp luật để bảo toàn vốn, tài sản đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương.

Những người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý vốn, tài sản của Nhà nước tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương đã có những hành vi vi phạm pháp luật trong lãnh đạo, chỉ đạo, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý vốn, tài sản, gây hậu quả thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước, bao gồm:

- Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (giai đoạn từ tháng 7/2010 đến tháng 12/2015), Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương (nhiệm kỳ 2015-2020).

- Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (giai đoạn từ tháng 10/2015 đến tháng 10/2020).

- Phạm Văn Cành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương (giai đoạn từ tháng 12/2013 đến tháng 11/2018).

- Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (giai đoạn từ tháng 8/2010 đến tháng 6/2017) là

Vẫn theo cáo trạng, các bị can là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương và một số cơ quan tham mưu đều biết việc Nguyễn Văn Minh và đồng phạm chuyển nhượng 43 ha đất và 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho tư nhân là trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Dù vậy, những bị can này đã không ngăn chặn hành vi của bị can Minh, yêu cầu khắc phục thu hồi tài sản cho Nhà nước. Thậm chí một số cựu lãnh đạo tỉnh còn hợp thức hóa thủ tục để ông Minh hoàn tất việc chuyển nhượng tài sản Nhà nước sang công ty do con rể mình thành lập và bán cho công ty tư nhân. Hành vi trên của nhóm bị can gây thất thoát cho Nhà nước số tiền hơn 984 tỉ đồng.

Ngoài ra, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, bị can Nguyễn Văn Minh với động cơ vụ lợi đã sắp xếp đưa một công ty do mình làm chủ tịch và một công ty của con gái tham gia liên doanh thực hiện dự án tại khu đất 145 ha.

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

*Chinhphu.vn (9/5): Đề xuất 4 giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Đối với số vốn ngân sách Trung ương (NSTƯ) còn lại chưa phân bổ của một số bộ, cơ quan Trung ương và địa phương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đề xuất Chính phủ yêu cầu các cơ quan trên cam kết lộ trình giao kế hoạch cụ thể, rà soát, điều chỉnh ngay cho các dự án đầu tư công chuyển tiếp đủ điều kiện giao vốn.

Báo cáo của Bộ KH&ĐT chỉ ra rằng, vốn ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2022 thanh toán các dự án đầu tư công đến hết tháng 4 là gần 95.800 tỷ đồng, đạt 18,48% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, xấp xỉ cùng kỳ năm 2021 (đạt 18,65%). Trong đó, vốn trong nước và nước ngoài lần lượt đạt 19,57% và 3,25% kế hoạch.

Cụ thể, có 7 bộ và 8 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt trên 25%. Một số bộ, địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt cao gồm: Ngân hàng Chính sách xã hội (91,12%), Ngân hàng Phát triển (59,64%), Bình Thuận (33,9%), Phú Thọ (33,4%).

Có 43/51 bộ và 28/63 địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt dưới 17%; trong đó 17 bộ, cơ quan Trung ương chưa giải ngân.

Nguyên nhân giải ngân chậm chủ yếu là do công tác tổ chức triển khai thực hiện tại các bộ, ngành và địa phương còn nhiều bất cập. Các cấp, các ngành chưa thực sự vào cuộc, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu chưa được đề cao, chưa rõ nét. Thêm vào đó, công tác tuyên truyền đến người dân về chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng còn chưa đầy đủ, thiếu minh bạch.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh mỗi một bộ, ngành, địa phương, dự án giải ngân chậm đều ảnh hưởng đến tỉ lệ giải ngân chung của cả nước. Yêu cầu đặt ra là các cấp, các ngành phải có trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư công, việc phân bổ, giao kế hoạch, giải ngân vốn đầu tư công ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nên phải nhanh, hiệu quả và phải bảo đảm đúng pháp luật.

Tính đến nay, tổng số vốn các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã có quyết định giao chi tiết cho các dự án đủ thủ tục đầu tư, đủ điều kiện giải ngân trong năm 2022 là hơn 479.527 tỷ đồng, đạt 92,6% so với số vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao kế hoạch; số vốn chưa phân bổ chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án là hơn 38.578 tỷ đồng, bằng 7,4% kế hoạch.

Căn cứ tình hình thực tiễn nêu trên, Bộ đề xuất một số giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới.

Thứ nhất, đối với số vốn NSTƯ còn lại chưa phân bổ của 12 bộ, cơ quan Trung ương và 6 địa phương, kiến nghị Chính phủ giao Bộ KH&ĐT có văn bản yêu cầu các cơ quan trên cam kết lộ trình giao kế hoạch cụ thể, rà soát, điều chỉnh ngay cho các dự án chuyển tiếp đủ điều kiện giao vốn; khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư để giao ngay được kế hoạch năm 2022.

Trường hợp không thực hiện được, có văn bản gửi Bộ KH&ĐT đề nghị điều chỉnh cho các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương khác có nhu cầu. Bộ KH&ĐT tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định thu hồi, điều chuyển cho bộ, cơ quan Trung ương và địa phương khác có nhu cầu trước ngày 30/6 của năm kế hoạch theo đúng quy định.

Đối với vốn ngân sách địa phương, theo quy định của Luật NSNN 2015, không thể điều chỉnh vốn ngân sách địa phương này cho các địa phương khác, Bộ KH&ĐT tư trình Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ dự thảo công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương này khẩn trương phân bổ vốn ngân sách địa phương năm 2022 cho các chương trình, dự án trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội của các địa phương. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc chậm phân bổ kế hoạch vốn.

Thứ hai, người đứng đầu bộ, cơ quan Trung ương và địa phương phải xác định việc giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2022, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất đai, tài nguyên…

Thứ ba, thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc các dự án trọng điểm triển khai trong năm 2022 để kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của các dự án để sớm hoàn thành, tạo động lực mới nhằm phát triển bền vững.

Thứ tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xử lý thủ tục về đầu tư như kiểm soát chi NSNN, hồ sơ thẩm định dự án, đơn rút vốn nhà tài trợ nước ngoài./.

 

THẾ GIỚI

*Vtv.vn (11/5): WHO thông qua nghị quyết trừng phạt Nga

Ngày 10/5, các nước thành viên của WHO khu vực châu Âu đã thông qua nghị quyết có thể dẫn tới việc đóng cửa văn phòng khu vực đặt tại Nga.

Đồng thời, nghị quyết của WHO có thể đình chỉ các hội nghị tại Nga nhằm phản đối chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Với 43 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 2 phiếu trắng, phiên họp đặc biệt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu đã thông qua nghị quyết trừng phạt Nga nói trên. Nghị quyết nhận được sự ủng hộ của Ukraine và Liên minh châu Âu (EU).

Nghị quyết của WHO đề cập đến tình trạng khẩn cấp về y tế tại Ukraine, tình hình các dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh cấp tính cũng như số người thương vong tại Ukraine sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Nghị quyết nhận được sự ủng hộ của Ukraine và Liên minh châu Âu (EU). Phái viên Nga Andrei Plutnitsky đã phản đối nghị quyết trên và bày tỏ sự thất vọng. Tại phiên họp, ông Plutnitsky cho biết, đây là thời khắc làm "tổn hại đến hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu".

 

*Vtv.vn (9/5): Thượng Hải siết chặt đóng cửa nhằm đạt mục tiêu "Zero COVID" vào cuối tháng 5

Thượng Hải đang thắt chặt việc đóng cửa vốn đã nghiêm ngặt trong một nỗ lực mới nhằm loại bỏ các ca lây nhiễm COVID-19 bên ngoài các khu vực cách ly vào cuối tháng 5.

Các lệnh đóng cửa phòng chống COVID-19 tại Thượng Hải (Trung Quốc) có thể sẽ thay đổi trên 16 quận của thành phố vì một số quận đã đạt mục tiêu "Zero COVID". Tuy nhiên, người dân tại đây cho biết, các biện pháp hạn chế đi lại nhìn chung sẽ được duy trì cho đến cuối tháng 5 do chính quyền thành phố quan ngại về việc dịch tái bùng phát, mặc dù số ca mắc mới COVID-19 ở Thượng Hải đã giảm xuống trong thời gian gần đây.

Chính quyền thành phố lớn nhất Trung Quốc với trên 25 triệu dân này đang tăng tốc và mở rộng nỗ lực chuyển những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19 đến các trung tâm cách ly. Nhiều cư dân cho biết, họ được yêu cầu chuyển đến các cơ sở cách ly dù có kết quả xét nghiệm âm tính, sau khi xuất hiện các trường hợp nhiễm bệnh trong khu nhà nơi họ sinh sống.

Những người dân khác cho biết, họ đã được thông báo vào ngày 7/5 rằng không được phép rời khỏi khu dân cư hoặc nhà của mình, cũng như ra nhận giao hàng trong một tuần như một phần của nỗ lực đạt được mục tiêu "không có ca bệnh ở cấp độ cộng đồng".

 

*Vtv.vn (8/5): Lào mở cửa trở lại toàn bộ đất nước từ 9/5, Trung Quốc mở chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn

Đến sáng 8/5, thế giới có trên 516,85 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,27 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Chính phủ Lào ngày 7/5 tuyên bố, nước này sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn đất nước đối với hoạt động xuất nhập cảnh phổ thông từ ngày 9/5 để thúc đẩy du lịch và kinh tế. Thông báo của Văn phòng Chính phủ Lào nêu rõ, từ ngày 9/5, nước này sẽ mở cửa trở lại mọi cửa khẩu quốc tế đối với hoạt động xuất nhập cảnh của công dân Lào, ngoại kiều, người nước ngoài và người không có quốc tịch; cho phép công dân các nước có hiệp định miễn trừ thị thực cả song phương và đơn phương với Lào được nhập cảnh Lào mà không cần xin thị thực; công dân quốc gia không có hiệp định miễn trừ thị thực với Lào có thể xin cấp thị thực tại Đại sứ quán, cơ quan lãnh sự Lào tại nước ngoài hoặc xin qua hệ thống thị thực điện tử hoặc xin thị thực tại chỗ ở các cửa khẩu quốc tế.

Những người đã tiêm chủng đầy đủ có thể nhập cảnh Lào mà không cần thực hiện xét nghiệm COVID-19 bao gồm cả trước khi khởi hành cũng như khi vừa nhập cảnh. Trong trường hợp người nhập cảnh Lào mắc COVID-19, họ phải tự trả chi phí điều trị. Chính phủ Lào cũng cho phép mở các tụ điểm giải trí và karaoke, tuy nhiên cần phải chú trọng việc thực hiện biện pháp phòng ngừa lây nhiễm COVID-19.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 83,55 triệu ca mắc và hơn 1,024 triệu trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 17.200 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 7/5, nước này ghi nhận tổng cộng trên 43,09 triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn 524.000 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19.

Brazil hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 664.000 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 30,54 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Xem chi tiết tại đây

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 5 năm 2022(20/05/2022 11:29 CH)

  Điểm tin trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 5 năm 2022(13/05/2022 7:48 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 5 năm 2022(12/05/2022 4:46 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 4 tháng 5 năm 2022 (05/05/2022 5:59 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 4 năm 2022(28/04/2022 2:02 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 4 năm 2022(20/04/2022 8:26 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 năm 2022(16/04/2022 5:24 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 4 năm 2022(13/04/2022 8:09 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 4 năm 2022(06/04/2022 8:01 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 01 tháng 4 năm 2022(01/04/2022 6:44 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 3 năm 2022(30/03/2022 9:17 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 3 năm 2022(25/03/2022 7:45 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 3 năm 2022(23/03/2022 9:31 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 3 năm 2022(18/03/2022 4:32 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 3 năm 2022(16/03/2022 11:01 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 3 năm 2022(11/03/2022 11:18 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3 năm 2022(09/03/2022 10:58 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 01 tháng 3 năm 2022(02/03/2022 9:12 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 2 năm 2022(25/02/2022 10:37 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 2 năm 2022(23/02/2022 9:27 CH)

  << < 1 2 3 4 5  ... > >> 
  https://namvietluat.vn/ Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  lavilla green city west lakes golf & villas https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/ Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận ISO 45001 Dịch vụ chuyển nhà Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Taxi tải Rượu Nhập Khẩu  danangsale thienduongkoi.com.vn  hongphong.gov.vn  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  Lịch Vạn Niên Wefinex WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Taxi tải Novaworld Đà lạt Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới The River Thủ Thiêm The 9 Stellars Masteri West Heights Bản đồ TPHCM Tecco Group Venezia Beach one central saigon veneziabeachs.com hausnimaquan9 Hồng sâm Hàn Quốc Căn hộ Legacy Central Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa junction.com.vn Takashi ocean suite venezia beach simsodep.co imperium town nha trang Máy lọc nước Kangen.vn atvstp.org.vn Reviewland.vn Chứng Nhận FDA Legacy Central Kim Oanh luatvanphuc.vn Honas residence ancruising.com stella-entropic.vn SwanLake The Onsen Bản đồ các tỉnh Việt Nam Công ty Phương Trường An Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Zeitgeist Nhà Bè Luật sư Bình Phước Vinhomes Dream City wyndham skylake https://paradraco.info/ vinhomes cổ loa đất nền house viet Astral City opalcitysview.com Đất nền Bình Dương Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 cách bán hàng trên shopee Vinhomes smart city tay mo Aqua City Đồng Nai Bất động sản Invert https://mt-eastmarkcitys.com/ Legacy-central/ bất động sản Novaworld phan thiet https://cuuhoxemayhonda.com/ Thiết kế web Vinhomes Dream City Tài chính doanh nghiệp AquaCity.TV T&T City Millennia Xây nhà trọn gói thu mua phe lieu thinh phat NTVV https://www.gemskyworld.tv/ giá chuyển nhà trọn gói kiến vàng Vin Hưng yên Nhơn hội new city The Classia Khang Điền https://www.novaworldhotram.net/ Khóa chống trộm xe máy Merry land Merry land quy nhơn ô dù quảng cáo Aqua City Nova Land Masterise homes Đồng hồ Rolex ô dù quảng cáo Định cư toàn cầu Bluesea Định cư canada diện tay nghề Máy lạnh âm trần daikin Máy lạnh tủ đứng Panasonic Du học New Zealand Du học Úc https://www.meyhomescapitals.vn/ Vinhomes Dream City Dragon Ocean Đồ Sơn Thiết kế app https://www.aquacity.land https://www.legacy-central.vn Bát Tràng Family https://www.dragonpearl.land Thu mua phế liệu giá cao giá vé máy bay Chuyển nhà Kiến Vàng ID Junction Long Thanh Thiết kế nhà đẹp MerryLand Quy Nhơn smartcityhanoi.com.vn hút hầm cầu huế Lắp internet FPT merry land quy nhơn https://www.astralcity.land/ https://www.merryquynhon.com/ https://www.bconspolygon.land/ Du lịch Quảng Bình bảng giá akari city bình tân
  °