Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 năm 2022

Update 16 - 04 - 2022
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

 

*Laodong.vn (15/4):  Người dân vùng căn cứ cách mạng "khát" nước bên cạnh công trình tiền tỉ

Từ nhiều năm nay, người dân ở 19 bản thuộc vùng căn cứ cách mạng Mường Phăng vẫn trong tình trạng "khát" nước bên cạnh công trình tiền tỉ bỏ hoang.

Công trình nước sinh hoạt liên bản trung tâm xã Mường Phăng được đầu tư xây dựng năm 2001 nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng căn cứ cách mạng thuộc 19 bản của xã Mường Phăng, huyện Điện Biên (nay là xã Mường Phăng và Pá Khoang, TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Mặc dù đã 2 lần được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, thế nhưng công trình này vẫn không thể hoạt động như mục tiêu đề ra và bị bỏ hoang từ nhiều năm nay.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, năm 2008, UBND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã đầu tư 3,414 tỉ đồng để sửa chữa nâng cấp. Đến năm 2016, UBND huyện Điện Biên tiếp tục đầu từ 315 triệu đồng để sửa chữa.

Tuy nhiên, người dân thuộc 19 bản của 2 xã (Mường Phăng, Pá Khoang) vẫn không thể có nước sinh hoạt.

Theo thiết kế, công trình này lấy nước từ 2 nguồn riêng biệt, sau đó tập trung về các bể điều tiết và cấp nước về cho các hộ dân. Tuy nhiên, hiện nay 1 nguồn không còn dấu vết của đường ống dẫn, nguồn còn lại thì trong tình trạng “măng xông” chằng chịt.

Một người dân ở đây cho biết, sau khi công trình này được xây dựng thì nhiều hecta đất trồng lúa của người dân không có nước sản xuất. Do vậy, nhiều người đã phải phá đường ống để “cứu diện tích lúa bị khô hạn“.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Mường Phăng thì cho rằng đó chỉ là 1 nguyên nhân, còn nguyên nhân chính là do "nguồn nước không đủ nên sau khi được sửa chữa nâng cấp thì cũng chỉ được 1 vài lần có nước về đến trung tâm xã”.

Hiện nay, một vài hộ dân ở gần công trình vẫn tận dụng 1 đường ống còn lại để lấy nước về phục vụ cho gia đình họ. Hơn 500 hộ dân thuộc 19 bản của xã Pá Khoang và Mường Phăng thì phải tự khoan giếng hoặc tận dụng nước từ các khe núi.

Điều kỳ lạ là trong các buổi làm việc với phóng viên, cả lãnh đạo UBND xã Mường Phăng và lãnh đạo Phòng NNPTNT huyện Điện Biên đều không biết chủ đầu tư ban đầu của công trình này là đơn vị nào, tổng mức đầu tư bao nhiêu và từ nguồn vốn nào!

Và sau 2 lần UBND huyện Điện Biên quyết định đầu tư sửa chữa với số tiền trên 3 tỉ đồng nhưng công trình vẫn trong tình trạng bỏ hoang thì trách nhiệm thuộc về ai?

 

*Vov.vn (15/4): Điện Biên được phân bổ 12.200 liều vaccine phòng Covid-19, ưu tiên tiêm cho trẻ 11 tuổi

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa phân bổ vaccine phòng Covid-19 cho trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố. Trong đó, tỉnh Điện Biên được phân bổ 12.200 liều vaccine.

Vaccine phòng Covid-19 được phân bổ đợt này là Moderna, sử dụng ưu tiên cho trẻ 11 tuổi (lớp 6) với liều lượng 0,25ml/trẻ.

Ngay sau khi có chủ trương của Bộ Y tế về triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi, ngành Y tế tỉnh Điện Biên đã dự thảo Kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 trình UBND tỉnh để hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều nội dung về tập huấn chuyên môn, an toàn tiêm chủng, chuẩn bị nhân lực, vật lực, truyền thông... Đồng thời tiến hành rà soát, điều tra, lập danh sách số trẻ em từ 5 - 11 tuổi tại các địa phương. Đến thời điểm hiện tại đã lập được danh sách hơn 101.300 trẻ đủ điều kiện tiêm vaccine và dự kiến nhu cầu vaccine tổng hợp gửi Bộ Y tế.

Ngành Y tế tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo y tế địa phương phối hợp với các trường tổ chức truyền thông về lợi ích, tính an toàn của tiêm vaccine phòng Covid-19, vận động phụ huynh đồng ý cho trẻ (có đủ điều kiện) tiêm vaccine. Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Điện Biên, tỷ lệ các bậc phụ huynh đồng ý cho con, em trong lứa tuổi 5 - 11 tuổi trên địa bàn tiêm vaccine phòng Covid-19 đã đạt 95,8% .

Ngay khi vaccine về đến tỉnh, ngành y tế sẽ phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo nhanh chóng triển khai thành lập các điểm tiêm lưu động tại các điểm trường, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an toàn tiêm chủng./.

 

*Quochoitv.vn (14/4): Điện Biên: Hơn 10 năm, công trình hồ chứa nước trăm tỷ vẫn còn dang dở

Dự án hồ chứa nước Ẳng Cang thuộc huyện nghèo Mường Ảng, tỉnh Điện Biên được khởi công năm 2009 với số vốn ban đầu 355 tỉ đồng nhằm phục vụ 3 mục tiêu chính: Cấp nước tưới ẩm chủ động cho khoảng 1.000 ha cà phê; cấp nước tưới chủ động cho 400 ha lúa của xã Ẳng Cang và cấp nước sinh hoạt cho khoảng 10.000 người. Song đến nay, hồ Ẳng Cang không đạt bất cứ mục tiêu nào đã nêu trên.

Để thực hiện dự án hồ chứa nước Ẳng Cang, thì hàng trăm hộ dân đã bị thu hồi đất sản xuất và đất ở. Tuy nhiên, sau chừng ấy năm, cuộc sống của bà con vẫn bộn bề khó khăn. 

Ông LƯỜNG VĂN BÁNH – Bí thư chi bộ bản Mánh Đanh, xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng, Điện Biên: “Diện tích của dân bản chúng tôi có 14 ha, bây giờ ngập hết rồi". 

Ông LƯỜNG VĂN MINH – Trưởng bản Mánh Đanh, xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng, Điện Biên: “Khoảng 60% hộ dân không có đất sản xuất, chỉ đi làm thuê làm mướn thôi.”

Anh LƯỜNG VĂN LONG - Bản Mánh Đanh, xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng, Điện Biên:"Nhà nước thu hồi 5.000 mét vuông đất ruộng nước 2 vụ. Mình không có ruộng thi đi thuê 1.500 mét vuông để đi cấy lúa gạo cho vợ con ăn". 

Cả bản Mánh Đanh có 112 hộ dân với khoảng 600 nhân khẩu, nhưng đến nay bản chỉ còn khoảng 2 ha đất trồng lúa và một phần diện tích đất nương. 60% số hộ thiếu đất sản xuất nghiêm trọng, phần lớn dân trong bản phải đi làm thuê kiếm sống; nguy cơ thiếu đói thấy rõ. 

Ông NGUYỄN BÁ HẢI – Phó Giám đốc BQL dự án các công trình huyện Mường Ảng, Điện Biên: “Kinh phí giải phóng mặt bằng của dự án vượt lên rất nhiều so với dự toán ban đầu trong tổng mức đầu tư. Từ 15 tỷ lên đến 99 tỷ. Liên quan đến công tác triển khai thi công, do dự án có một số hạng mục công trình mà phần chi phí xây dựng tăng do yếu tố trượt giá. Vì vậy dự án phải tách thành hai giai đoạn."

Hồ Ảng Cang là công trình thủy lợi lớn nhất, hiện đại nhất trên địa bàn huyện Mường Ảng tỉnh Điện Biên, được kỳ vọng sẽ góp phần đem lại ấm no cho người dân.  Sau gần 10 năm chậm tiến độ, đã được cắt đi 1 số hạng mục quan trọng và điều chỉnh vốn xuống 341 tỷ đồng, hiện dự án này vẫn phải chờ tiếp giai đoạn 2 để dẫn nước phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu. Trách nhiệm này thuộc về ai, xin dành câu trả lời cho các cấp quản lý tỉnh Điện Biên.

 

* Dienbientv.vn (14/4): Điện Biên: Số người chết do TNGT tăng trên 50% so với cùng kỳ năm trước

Quý I năm 2022, toàn quốc đã xảy ra hơn 2.700 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết trên 1.600 người, bị thương hơn 1.700 người. So với cùng kỳ năm 2021, giảm trên 600 vụ, giảm 67 người chết và gần 740 người bị thương.

Đối với tỉnh Điện Biên, 3 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 9 vụ TNGT làm chết 9 người, bị thương 2 người. So với cùng kỳ năm 2021 số vụ không tăng, không giảm nhưng tăng 7 người chết. Điện Biên là 1 trong 4 tỉnh có số người chết tăng trên 50%.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên chỉ rõ: Nguyên nhân là do ý thức người tham gia giao thông, không chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về an toàn giao thông tại tỉnh chưa được thực hiện thường xuyên; công tác tuần tra, kiểm soát về an toàn giao thông theo các nhóm chuyên đề của lực lượng chức năng cũng hạn chế.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2022 gồm: Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 18 ngày 4/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết số 48 ngày 5/4/2022 của Chính phủ về tăng cường đảm bảo trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 - 2025.

Yêu cầu các địa phương có TNGT tăng trong quý I, có báo cáo chuyên sâu, đánh giá cụ thể nguyên nhân và các giải pháp hiệu quả để khắc phục, kéo giảm TNGT quý II và cả năm 2022; tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông/.

 

*Baotainguyenmoitruong.vn (13/4): Điện Biên: Bất cập trong việc thẩm định giá cát và chất lượng cát bê tông

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên xảy ra một thực trạng. Một số mỏ khoáng sản trữ lượng nhỏ, công suất sản xuất thấp… nhưng có đến 5, 6 huyện tập trung thẩm định giá vật liệu xây dựng ở tại các điểm mỏ kể trên. Đây là điểm bất cập của địa phương. Trong khi đó khối lượng và cả chất lượng vật liệu xây dựng đều không đáp ứng được yêu cầu để đưa vào sử dụng trong công trình. Điều này khiến dư luận quan tâm.

Mỏ cát Mường Tùng (xã Mường Tùng, huyện Mường Chà) được UBND tỉnh Điện Biên cấp phép cho Công ty TNHH số 32 tỉnh Điện Biên khai thác làm vật liệu xây dựng thông thường, với trữ lượng khai thác 23.126m3. Công suất khai thác 4.000m3/năm, chia bình quân cho 12 tháng, nhân lên với 30 ngày. Ước tính sơ bộ, 10m3/ngày và khoảng 300m3/tháng.

Trong khi đó, tại 5 huyện mà các đơn vị thẩm định giá cát trong dự toán xây dựng, mỏ cát Mường Tùng phải đạt công suất tối thiểu trên 1.000m3/ngày mới đủ đáp ứng nhu cầu cát, phục vụ các công trình nhà nước tại 5 huyện Mường Chà, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Lay và Tủa Chùa. Với công suất khai thác tại mỏ cát Mường Tùng như hiện nay chỉ đáp ứng được 1 phần rất nhỏ so với nhu cầu cát tại 5 huyện kể trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên, cho biết: Trong nguyên tắc thẩm định giá vật liệu xây dựng, chỗ nào rẻ nhất, cự ly gần nhất, đảm bảo chất lượng thì lấy, để giảm chi phí vận chuyển… báo giá của Sở Xây dựng đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo, còn việc lấy cát ở đó hay không là do đơn vị chủ đầu tư quyết định.

Theo ông Cao Xuân Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình huyện Nậm Pồ, cho biết: Hiện nay, trên địa hàn huyện Nậm Pồ có khoảng 6 dự án đang triển khai, tổng mức khoảng 300 tỷ đồng. Trong đó, nhu cầu sử dụng cát của các dự án tại Nậm Pồ là rất lớn. Trong khi cát Mường Tùng có nhiều phù sa, nếu đưa vào đổ bê tông sẽ không đảm bảo được chất lượng công trình.

Cụ thể, Công trình Kè suối Nậm Pồ, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) được phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư, số 1052/QĐ-UBND, ngày 30/7/2021 của UBND huyện Nậm Pồ, hiện đang thi công; có tổng mức trên 39 tỷ đồng, do Ban Quản lý các công trình huyện Nậm Pồ làm chủ đầu tư. Công trình có khoảng 7.490m3 bê tông, tương đương với đó là 4.170m3 cát.

Cũng tại một địa phương khác liền kề là Công trình Kè suối Nậm Mươn, thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên có tổng mức đầu tư 58 tỷ đồng, được phê duyệt theo Quyết định chủ trương đầu tư, số 1300/QĐ-UBND, ngày 08/12/2020 của UBND tỉnh Điện Biên; hiện đang thi công. Theo thiết kế kỹ thuật của dự án này, khối lượng bê tông được xác định 9.656m3, tương ứng với đó là 5.271m3 cát.

Riêng chỉ tạm tính sơ bộ 2 công trình nêu trên của huyện Nậm Pồ và huyện Mường Chà thì nhu cầu sử dụng cát trên 10.000m3. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng cát tại 5 huyện Mường Chà, Mường Lay, Nậm Pồ, Mường Nhé và Tủa Chùa là rất lớn, khoảng gần triệu khối/năm.

Thực tế, mỏ cát Mường Tùng, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà không đủ khối lượng và chất lượng để các đơn vị thi công đưa vào công trình. Đây là vấn đề bất cập trong công tác quản lý nhà nước của các đơn vị thẩm định và của cả chủ đầu tư.

Tuy nhiên đó cũng chưa phải là mấu chốt của vấn đề… Câu hỏi dư luận đặt ra, vậy lấy cát ở đâu để có thể phục vụ nhu cầu xây dựng các công trình nhà nước tại 5 huyện này? Chưa kể nhu cầu của các hộ dân.

Trong khi đó, các đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thẩm định gói thầu là các phòng Kinh tế - Hạ tầng (đối với công trình cấp huyện làm chủ đầu tư), Sở Xây dựng (đối với công trình cấp tỉnh làm chủ đầu tư) đã thực sự công tâm trong việc lấy giá cát tại một điểm mỏ là mỏ cát Mường Tùng trữ lượng không đủ phục vụ cho một loạt các công trình của cả 5 huyện kể trên hay không? Chưa kể đến, chất lượng cát tại điểm mỏ Mường Tùng được đánh giá không đủ tiêu chuẩn để đưa vào làm vật liệu cát bê tông…? Ai là người thẩm định chất lượng cát Mường Tùng?

 

* Baodienbienphu.info.vn (15/4): Điện Biên tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

Trong 3 ngày (13-15/4), Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh tổ chức họp, thống nhất phương án lựa chọn sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 cho năm học mới.

Để đảm bảo về thời gian và chất lượng lựa chọn, UBND tỉnh đã thành lập 38 hội đồng với 576 thành viên. Trong đó, cấp tiểu học 10 hội đồng với 152 thành viên; cấp trung học cơ sở 12 hội đồng với 182 thành viên; cấp trung học phổ thông 16 hội đồng với 242 thành viên. Trên tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, công khai, minh bạch, khách quan; các thành viên hội đồng sẽ lựa chọn bộ sách giáo khoa vừa đảm bảo tính kế thừa, phù hợp với việc tổ chức dạy và học trên địa bàn tỉnh, vừa phù hợp điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị và các điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh.

UBND tỉnh sẽ dựa trên kết quả làm việc của Hội đồng để phê duyệt, công bố danh mục sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 trong cơ sở giáo dục phổ thông năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các nhà xuất bản và đơn vị liên quan bảo đảm cung ứng sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ đến cơ sở giáo dục phổ thông, các đơn vị liên quan, đáp ứng nhu cầu của giáo viên, phụ huynh và học sinh trên địa bàn trước ngày 15/8.

  

*Vietnamplus.vn (13/4): Sân bay Điện Biên sẽ tạm thời đóng cửa trong 6 tháng để mở rộng

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) với tổng mức đầu tư là hơn 1.460 tỷ đồng.

Theo thống nhất của các đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải với tỉnh Điện Biên và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng hàng không Điện Biên sẽ tạm thời đóng cửa trong 6 tháng (từ tháng 2-8/2023) để thi công các hạng mục xây dựng thuộc Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Đây là thông tin được nêu ra tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Dự án đầu tư, xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, diễn ra sáng 13/4 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Sau gần 3 tháng từ thời điểm tiến hành khởi công, đến nay Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên đang được tỉnh Điện Biên và các chủ đầu tư ACV, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) tập trung hoàn thành các phần việc giải phóng mặt bằng, sớm thực hiện các hạng mục theo đúng tiến độ đã đề ra.

Cảng hàng không Điện Biên sẽ xây dựng đường cất hạ cánh kích thước 2.400mx45m, sân quay 2 đầu, kết cấu bê tông ximăng đảm bảo khai thác máy bay A320/A321 hoặc tương đương; lề vật liệu rộng mỗi bên 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu đường cất hạ cánh; xây dựng đường lăn, hệ thống đèn tiếp cận.

Nhà ga hành khách được thiết kế gồm 2 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa. Trong đó, tầng 1 bao gồm khu vực mái sảnh, khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến; tầng 2 là khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

*Chinhphu.vn (14/4): Dứt khoát chống tiêu cực, “chạy chọt” trong thi đua khen thưởng

14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương, chủ trì phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng nhấn mạnh, phong trào thi đua yêu nước phải xuất phát từ nhân dân, đi sâu vào nhân dân, mang lại lợi ích cho nhân dân, cho đất nước. Việc khen thưởng phải bảo đảm kịp thời, công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan, đúng người, đúng việc, tránh hình thức và dứt khoát chống tiêu cực, "chạy chọt". Đặc biệt, trong nhiệm kỳ này, các phong trào thi đua cần góp phần thúc đẩy việc xóa 100.000 căn nhà dột nát tại tất cả 74 huyện nghèo trên cả nước. 

Bên cạnh đó, công tác thi đua, khen thưởng phải bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và tình hình thực tiễn. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, phát động phong trào thi đua phù hợp tình hình, yêu cầu nhiệm vụ chính trị đặt ra và hoàn cảnh cụ thể từng nơi, từng lúc, có trọng tâm trọng điểm, kịp thời tổng kết, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo hiệu ứng lan tỏa.

 

*Chinhphu.vn (14/4): 7,8 triệu lao động không còn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và Lao động, Tổng cục Thống kê (TCTK) cho biết, những nỗ lực triển khai các chính sách về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã tác động rất tích cực đến thị trường lao động – việc làm.

Mặc dù số ca nhiễm COVID-19 gia tăng nhanh tại hầu hết các tỉnh, thành phố nhưng với chiến lược thích ứng an toàn và tăng độ phủ vắc xin với tỷ lệ bao phủ cao, đồng thời quyết liệt triển khai Nghị quyết 11/NQ-CP, tạo điều kiện cho thị trường lao động quý I năm 2022 đã dần phục hồi trở lại và từng bước khởi sắc.

Cụ thể, Cụ thể, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước trong quý I/2022 là 51,2 triệu người, tăng hơn 441.000 người so với quý trước và tăng gần 160.000 người so với cùng kỳ năm 2021. Tỉ lệ tham gia lực lượng lao động quý I/2022 là 68,1%. So với quý trước, lực lượng lao động ở cả gia khu vực nông thôn và thành thị đều tăng khoảng 200.000 người. Lao động có việc làm ghi nhận mức tăng ở cả khối doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh cá thể.

Lao động từ 15 tuổi trở lên chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 giảm mạnh so với quý trước (giảm 7,8 triệu người). Bên cạnh đó, tỉ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong độ tuổi lao động đều giảm so với quý trước, tuy vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng mức độ giảm dần. Đặc biệt, vấn đề thiếu việc làm ở khu vực dịch vụ đã được cải thiện đáng kể. thu nhập bình quân tháng của người lao động quý I đạt 6,4 triệu đồng, tăng 1 triệu đồng so với quý trước và tăng 110.000 đồng so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân tháng của lao động nam cao gấp 1,36 lần thu nhập bình quân tháng của lao động nữ (7,3 triệu đồng so với 5,4 triệu đồng).

Tuy nhiên, theo lãnh đạo TCTK, dù có nhiều khởi sắc nhưng thị trường lao động Việt Nam vẫn còn tiềm ẩn một số yếu tố thiếu bền vững, như: Số người có việc làm tăng nhanh nhưng tăng nhiều ở lao động phi chính thức; Lao động "tự sản tự tiêu" giảm nhưng vẫn chưa trở về trạng thái bình thường ban đầu khi chưa xảy ra đại dịch.

Trước tình hình đó, TCTK đề xuất tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, đẩy nhanh thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Đồng thời, thực hiện tích cực các chính sách thu hút lao động tự sản tự tiêu và nghiên cứu xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp, nâng cao chất lượng nguồn lao động./.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Chinhphu.vn (13/4): Không cập nhật văn bằng đào tạo trên Trang tra cứu sẽ bị đình chỉ hoạt động giáo dục

Theo Nghị định số 24/2022/NĐ-CP, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp nếu không cập nhật văn bằng, chứng chỉ giáo dục nghề nghiệp do cơ sở mình cấp trên Trang Thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp tại địa chỉ http://vanbang.gdnn.gov.vn.

Quy định trên nhằm tăng cường quản lý giáo dục, giúp các cơ quan, tổ chức, cá nhân dễ dàng tra cứu, hạn chế tình trạng gian lận.

Nghị định số 24/2022/NĐ-CP cũng quy định cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp nếu:

- Vi phạm một trong những trường hợp quy định tại các điểm a,b và c khoản 1 Điều 20 của Luật Giáo dục nghề nghiệp;

- Tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp được cấp không đúng thẩm quyền;

- Không công khai các điều kiện bảo đảm tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với các ngành, nghề đào tạo sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên trang thông tin điện tử của cơ sở mình; không gửi kết quả công khai về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Trường hợp được bổ sung hoạt động giáo dục

Bên cạnh đó, Nghị định số 24/2022/NĐ-CP quy định cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại trụ sở chính thì được đăng ký bổ sung hoạt động giao dục nghề nghiệp đối với các trường hợp sau:

Bổ sung ngành, nghề, trình độ đào tạo mới (trừ trường hợp tự chủ quyết định mở ngành, nghề đào tạo theo quy định tại khoản 3 Điều 14 Nghị định này); vượt quá 10% tổng quy mô tuyển sinh/năm của các ngành, nghề trong cùng nhóm ngành, nghề tại từng địa điểm được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp; chia, tách, sáp nhập cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và doanh nghiệp; thành lập phân hiệu có tổ chức hoạt động đào tạo hoặc bổ sung địa điểm đào tạo ngoài địa điểm đào tạo được cấp trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp; chuyển trụ sở chính hoặc phân hiệu hoặc địa điểm đào tạo đến nơi khác, mà phân hiệu hoặc địa điểm đào tạo là nơi trực tiếp tổ chức đào tạo; đổi tên doanh nghiệp.

 

*Chinhphu.vn (13/4): 2 hình thức liên kết đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 05/2022/TT-BLĐTBXH quy định về liên kết tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trong giáo dục nghề nghiệp.

Theo đó, liên kết đào tạo là sự hợp tác giữa đơn vị chủ trì liên kết đào tạo với đơn vị phối hợp liên kết đào tạo để tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp và chứng chỉ sơ cấp nhưng không hình thành pháp nhân mới. Liên kết đào tạo nhằm mục tiêu khai thác, phối hợp và huy động các nguồn lực xã hội để đào tạo nhân lực lao động trong giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo.

Liên kết đào tạo được tổ chức theo 2 hình thức sau: 1- Liên kết phối hợp đào tạo: Đơn vị phối hợp liên kết đào tạo trực tiếp tham gia giảng dạy, phối hợp quản lý quá trình đào tạo và đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị để thực hiện liên kết đào tạo hoặc chỉ tham gia vào hoạt động giảng dạy trong chương trình liên kết đào tạo; 2- Liên kết đặt lớp đào tạo: Đơn vị phối hợp liên kết đào tạo không tham gia giảng dạy, chỉ phối hợp quản lý và đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị để thực hiện liên kết đào tạo.

Thông tư nêu rõ, chỉ tiêu tuyển sinh liên kết đào tạo nằm trong tổng chỉ tiêu được cấp theo đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp của đơn vị chủ trì liên kết. Các bên tham gia liên kết đào tạo được thống nhất mức thu lệ phí tuyển sinh, học phí theo quy định. Trường hợp cơ sở giáo dục nghề nghiệp liên kết đào tạo với doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp liên kết với cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì hai bên thỏa thuận mức lương, tiền công cho người học, nhà giáo trực tiếp hoặc tham gia hoạt động làm ra sản phẩm trong thời gian đào tạo, thực hành, thực tập tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, đơn vị phối hợp liên kết đào tạo có trách nhiệm phối hợp với đơn vị chủ trì liên kết đào tạo chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo chất lượng để tham gia tổ chức hoạt động liên kết đào tạo theo thỏa thuận trong hợp đồng liên kết đào tạo giữa hai đơn vị. Phối hợp theo dõi, giám sát việc thực hiện kế hoạch đào tạo, việc tổ chức dạy, học và phản ánh kịp thời với đơn vị chủ trì đào tạo những biểu hiện sai phạm để kịp thời chấn chỉnh.

Việc quản lý người học trong quá trình đào tạo được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 17/2017/TT-BLĐTBXH ngày 30/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành quy chế công tác học sinh, sinh viên trong trường trung cấp, trường cao đẳng. Việc liên kết theo hình thức đào tạo vừa làm vừa học được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 31/2017/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp theo hình thức đào tạo vừa làm vừa học.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 20/5/2022.

 

CHỈ THỊ MỚI

*Chinhphu.vn (14/4): Dự kiến đến năm 2030, nợ công không quá 60%GDP

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 460/QĐ-TTg ngày 14/4/2022 phê duyệt Chiến lược nợ công đến năm 2030 (Chiến lược), trong đó, dự kiến đến năm 2030, nợ công không quá 60%GDP, nợ Chính phủ không quá 50%GDP .

Chiến lược đặt mục tiêu cụ thể giai đoạn 2021-2025 kiểm soát chỉ tiêu bội chi ngân sách nhà nước được Quốc hội phê duyệt trong dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2021-2025, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn về nợ bao gồm trần, ngưỡng trong giới hạn được Quốc hội phê duyệt.

Nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ bình quân không quá 25% tổng thu ngân sách nhà nước; nợ nước ngoài của quốc gia không quá 45% GDP.

Thường xuyên đánh giá những tác động của vay vốn đến dư nợ công

Về định hướng huy động và sử dụng vốn vay, thường xuyên đánh giá những tác động của vay vốn đến dư nợ công, nợ Chính phủ và nghĩa vụ trả nợ. Trong điều hành ngân sách nhà nước hằng năm phải kiểm soát đồng thời tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước và tỷ lệ trả nợ trực tiếp từ ngân sách, đảm bảo trong ngưỡng cho phép.

Bên cạnh đó, thực hiện phát hành đều đặn trái phiếu Chính phủ các kỳ hạn chuẩn, tập trung vào kỳ hạn dài từ 5 năm trở lên, đồng thời linh hoạt phát hành các kỳ hạn dưới 5 năm, phát hành trái phiếu ngoại tệ trên thị trường trong nước để đáp ứng nhu cầu huy động vốn và thực hiện mục tiêu phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ. Phát hành trái phiếu quốc tế để bù đắp bội chi ngân sách trung ương cho đầu tư phát triển và để cơ cấu lại nợ của Chính phủ khi điều kiện thị trường thuận lợi.

Đồng thời, tập trung giải ngân hết nguồn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài đã ký vay đến cuối năm 2020. Việc huy động vay mới vốn vay nước ngoài tập trung cho một số lĩnh vực chủ chốt để đảm bảo phát huy được tối đa hiệu quả kinh tế theo quy mô; ưu tiên đầu tư cho các dự án trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng gắn với phát triển bền vững, có hiệu ứng lan tỏa như thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng môi trường, giáo dục, y tế, công nghệ. Xây dựng một số chương trình đầu tư công để thực hiện một số dự án, công trình quan trọng, trọng điểm, có tính động lực, sức lan tỏa lớn và giải quyết các vấn đề phát triển quốc gia, vùng và liên kết vùng theo từng mục tiêu ưu tiên thay cho cách tiếp cận dự án riêng rẽ, phân tán; nâng cao tỷ trọng vay ngoài nước hỗ trợ ngân sách để tăng tính chủ động trong quản lý sử dụng vốn vay.

Kiểm soát chặt chẽ nợ nước ngoài tự vay tự trả của doanh nghiệp

Cũng về định hướng huy động và sử dụng vốn vay, Chiến lược nêu rõ, điều hành nợ chính quyền địa phương trong phạm vi bội chi ngân sách địa phương được Quốc hội phê duyệt, đảm bảo trong hạn mức dư nợ theo Luật ngân sách nhà nước.

Kiểm soát chặt chẽ nghĩa vụ nợ dự phòng, việc đảm bảo nguồn trả nợ được Chính phủ bảo lãnh; quản lý các khoản bảo lãnh, đảm bảo đúng quy định, hiệu quả trong phạm vi hạn mức bảo lãnh, tập trung ưu tiên nguồn vốn để bảo lãnh cho các chương trình, dự án trọng điểm quốc gia, được Quốc hội, Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư. Kiểm soát tốc độ tăng dư nợ bảo lãnh Chính phủ không vượt quá tốc độ tăng GDP của năm trước. Lựa chọn một số công trình phát triển cơ sở hạ tầng có tính chất lan tỏa, có khả năng tạo nguồn thu trả nợ để Chính phủ cho vay lại từ nguồn vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài.

Ngoài ra, kiểm soát chặt chẽ nợ nước ngoài tự vay tự trả của doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, đảm bảo chỉ tiêu nợ nước ngoài quốc gia trong giới hạn cho phép. Đổi mới phương thức quản lý nợ nước ngoài quốc gia cho phù hợp với tính chất vốn vay ngắn hạn, trung và dài hạn, tính chất và mức độ rủi ro của từng nhóm đối tượng. Nghiên cứu, hoàn thiện thể chế để áp dụng biện pháp kiểm soát luồng vốn trong quản lý nợ nước ngoài tự vay, tự trả để phù hợp với thông lệ quốc tế.

 

*Luatvietnam.vn (14/4): Yêu cầu xây dựng chế độ tiền lương mới trình Thủ tướng phê duyệt

Đây là một trong những nội dung được nêu tại Nghị quyết 54/NQ-CP ngày 12/4/2022 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025.

Cụ thể, tại Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Nội vụ được giao nhiệm vụ quan trọng là chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng và triển khai chế độ tiền lương mới trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Được biết, trước đó việc cải cách tiền lương dự kiến áp dụng từ năm 2021, tuy nhiên do diễn biến của dịch Covid-19, chính sách tiền lương mới đã phải lùi thời điểm áp dụng.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ còn có nhiệm vụ xây dựng Đề án đổi mới cơ chế quản lý, tổ chức lại hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập trình Chính phủ phê duyệt. Nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp, cơ chế chính sách thiết lập thị trường một số dịch vụ công có sự quản lý, điều tiết của Nhà nước.

Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đổi mới lề lối phương thức và thái độ làm việc của cán bộ, công chức, viên chức theo hướng hỗ trợ và phục vụ doanh nghiệp; công khai, minh bạch, tăng cường kỷ luật, kỷ cương đối với cán bộ, công chức, viên chức, cơ quan nhà nước, xử lý nghiêm các tiêu cực, nhũng nhiễu...

 

*Luatvietnam.vn (14/4): Tiếp nhận viện trợ vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Ngày 14/4/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 55/NQ-CP về vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi.

Theo đó, Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi viện trợ từ Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế cho Việt Nam.

Bộ Y tế căn cứ vào tình hình dịch bệnh, tiến độ tiêm vắc xin, nguồn viện trợ, nguồn vắc xin có thể mua thương mại để xác định và chịu trách nhiệm về số lượng, loại vắc xin nhận viện trợ, mua thương mại bảo đảm kịp thời, đúng tiến độ, an toàn, chất lượng, hiệu quả; không để thừa, thiếu hụt vắc xin trong mọi hoàn cảnh.

Trường hợp cần mua vắc xin thương mại để tiêm vắc xin cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi Bộ Y tế chủ động xác định và chịu trách nhiệm về số lượng, thời gian và chủng loại vắc xin cần mua phù hợp với tiến độ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm tiếp nhận viện trợ, mua và tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 05 đến dưới 12 tuổi, đảm bảo hợp lý, an toàn, khoa học, hiệu quả và đặc biệt là đúng tiến độ.

 

* Chinhphu.vn (13/4): Phê duyệt Chương trình quản lý nợ công 3 năm 2022-2024 và Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định 448/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quản lý nợ công 3 năm giai đoạn 2022-2024 và Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2022.

Mục tiêu là đảm bảo nhiệm vụ huy động vốn vay thông qua đa dạng hóa nguồn vốn và phương thức vay trong nước và ngoài nước để đáp ứng nhu cầu cân đối ngân sách Nhà nước, bao gồm huy động vốn vay để thực hiện các chính sách tài khóa hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ các chỉ tiêu an toàn nợ, đảm bảo trong giới hạn được Quốc hội phê duyệt; thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn trong nước.

Tổng mức vay giai đoạn 2022-2024 tối đa khoảng 2.044 nghìn tỷ đồng

Về dự kiến chương trình quản lý nợ công 3 năm giai đoạn 2022-2024, Quyết định nêu rõ: Tổng mức vay của Chính phủ giai đoạn 2022-2024 tối đa khoảng 2.044 nghìn tỷ đồng, trong đó vay cho ngân sách trung ương khoảng 1.927 nghìn tỷ đồng, vay về cho vay lại khoảng 117 nghìn tỷ đồng.

Tổng trả nợ của Chính phủ giai đoạn 2022-2024 khoảng 1.116 nghìn tỷ đồng, trong đó trả nợ trực tiếp khoảng 971 nghìn tỷ đồng, trả nợ vay lại khoảng 145 nghìn tỷ đồng.

Chủ động bố trí nguồn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, làm ảnh hưởng đến các cam kết quốc tế của Chính phủ.

Về bảo lãnh Chính phủ, mức bảo lãnh Chính phủ đảm bảo tốc độ tăng dư nợ Chính phủ bảo lãnh không vượt quá tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội của năm trước và trong hạn mức bảo lãnh Chính phủ giai đoạn 2021-2025 được Quốc hội phê duyệt.

Đối với 2 ngân hàng chính sách, mức bảo lãnh hàng năm cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam trong giai đoạn 2022-2024 tối đa bằng nghĩa vụ trả nợ gốc trái phiếu Chính phủ bảo lãnh đến hạn hàng năm (15.737 tỷ đồng); mức bảo lãnh cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong giai đoạn 2022-2024 tối đa bằng nghĩa vụ trả nợ gốc trái phiếu Chính phủ bảo lãnh đến hạn hàng năm (3.851 tỷ đồng) cộng với nghĩa vụ phát hành để thực hiện các chính sách cho vay ưu đãi quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế -xã hội (Nghị quyết số 43/2022/QH15) tối đa 38.400 tỷ đồng.

Quán triệt mục tiêu kiểm soát chặt chẽ cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay trong phạm vi hạn mức bảo lãnh được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về vay, trả nợ của chính quyền địa phương, khống chế hạn mức bội chi và nợ của chính quyền địa phương theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015, theo đó bội chi ngân sách địa phương giai đoạn 2022-2024 khoảng 0,3% GDP hàng năm.

Năm 2022, trả nợ của Chính phủ khoảng 335.815 tỷ đồng

Về Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2022, Kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 673.546 tỷ đồng, gồm: Vay cho cân đối ngân sách trung ương tối đa 646.849 tỷ đồng, trong đó vay bù đắp bội chi ngân sách trung ương tối đa là 450.700 tỷ đồng, vay để trả nợ gốc không quá 196.149 tỷ đồng; vay về cho vay lại 26.697 tỷ đồng.

Nguồn huy động linh hoạt từ các công cụ phát hành trái phiếu Chính phủ, kỳ hạn phát hành bình quân có thể dưới 9 năm, trường hợp cần thiết báo cáo cấp có thẩm quyền phát hành bằng ngoại tệ; vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài; và trong trường hợp cần thiết vay từ các nguồn tài chính hợp pháp khác hoặc phát hành trái phiếu Chính phủ trực tiếp cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Trả nợ của Chính phủ khoảng 335.815 tỷ đồng, trong đó trả nợ trực tiếp của Chính phủ không quá 299.849 tỷ đồng, trả nợ của các dự án cho vay lại 35.966 tỷ đồng.

Về vay được Chính phủ bảo lãnh, mức bảo lãnh phát hành trái phiếu đối với Ngân hàng Chính sách xã hội tối đa 20.400 tỷ đồng (bằng nghĩa vụ trả nợ gốc trái phiếu Chính phủ bảo lãnh đến hạn trong năm 1.400 tỷ đồng cộng hạn mức bảo lãnh phát hành để thực hiện các chính sách cho vay ưu đãi quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội tối đa là 19.000 tỷ đồng). Trường hợp năm 2022 không sử dụng hết hạn mức bảo lãnh phát hành để thực hiện các chính sách cho vay ưu đãi quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, cho phép Ngân hàng Chính sách xã hội chuyển sang năm 2023 để thực hiện, đảm bảo tổng khối lượng phát hành thực tế trong 2 năm không vượt quá 38.400 tỷ đồng theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Mức bảo lãnh phát hành trái phiếu đối với Ngân hàng Phát triển Việt Nam tối đa bằng nghĩa vụ trả nợ gốc trái phiếu Chính phủ bảo lãnh đến hạn trong năm. Mức phát hành trái phiếu cụ thể đối với Ngân hàng Phát triển Việt Nam sẽ được xác định trên cơ sở Bộ Tài chính thẩm định hồ sơ đề nghị phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh theo quy định tại Nghị định số 91/2018/NĐ-CP ngày 26/6/2018 của Chính phủ về cấp và quản lý bảo lãnh Chính phủ.

Đối với bảo lãnh cho doanh nghiệp vay trong nước và ngoài nước, số rút vốn không vượt quá số trả nợ gốc trong năm.

Về Kế hoạch vay, trả nợ của chính quyền địa phương, vay từ nguồn vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ và các nguồn vay trong nước khác khoảng 28.637 tỷ đồng.

Trả nợ của chính quyền địa phương 6.111 tỷ đồng, gồm chi trả gốc 3.637 tỷ đồng và chi trả lãi 2.474 tỷ đồng.

Đối với vay thương mại nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh, hạn mức vay thương mại nước ngoài trung, dài hạn của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng theo phương thức tự vay, tự trả tối đa 7.300 triệu USD; tốc độ tăng dư nợ nước ngoài ngắn hạn khoảng 25% so với dư nợ tại thời điểm 31/12/2021.

 

* Chinhphu.vn (13/4): Chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ

Chính phủ ban hành chương trình hành động cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 54/NQ-CP ngày 12/4/2022 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2025.

Nghị quyết đặt mục tiêu hình thành cơ cấu hợp lý, hiệu quả trong từng ngành, lĩnh vực; giữa các ngành, lĩnh vực và cả nền kinh tế; phát triển được nhiều sản phẩm quốc gia dựa vào công nghệ mới, công nghệ cao; tạo bứt phá về năng lực cạnh tranh của một số ngành kinh tế chủ lực và chuyển biến thực chất, rõ nét về mô hình tăng trưởng, năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, nâng cao tính tự chủ, khả năng thích ứng, sức chống chịu của nền kinh tế.

Mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể là: Tốc độ tăng năng suất lao động bình quân trên 6,5%/năm, trong đó tốc độ tăng năng suất lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,5 - 7%/năm, tốc độ tăng năng suất lao động của các vùng kinh tế trọng điểm và 05 thành phố trực thuộc trung ương cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động trung bình cả nước.

Đến năm 2025, thu hẹp khoảng cách về năng lực cạnh tranh quốc gia với các nước trong nhóm ASEAN-4, đặc biệt đối với các chỉ số về thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 bình quân 3,7% GDP. Giảm tối thiểu 10% tổng số đơn vị sự nghiệp công lập so với năm 2021, có tối thiểu 20% đơn vị tự chủ tài chính.

Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt tối thiểu 85% GDP, dư nợ thị trường trái phiếu đạt tối thiểu 47% GDP, dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt khoảng 20% GDP.

Tỉ trọng chi cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đạt không dưới 1% GDP; số lượng doanh nghiệp thực hiện đổi mới công nghệ tăng trung bình 15%/năm giai đoạn 2021 - 2025.

Phấn đấu đạt khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp, trong đó có khoảng 60.000 đến 70.000 doanh nghiệp quy mô vừa và lớn; tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP khoảng 55%; tối thiểu có 05 đến 10 sản phẩm quốc gia xây dựng được thương hiệu quốc tế.

Phấn đấu đến hết năm 2025 có khoảng 35.000 hợp tác xã, trong đó có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và tiêu thụ nông sản, khoảng 50% hợp tác xã nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị.

Tập trung cơ cấu lại đầu tư công, ngân sách nhà nước, hệ thống các tổ chức tín dụng

Để đạt được các mục tiêu đặt ra, Nghị quyết cũng nêu rõ những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Theo đó, nhiệm vụ thứ nhất là tập trung hoàn thành các mục tiêu cơ cấu lại đầu tư công, ngân sách nhà nước, hệ thống các tổ chức tín dụng và đơn vị sự nghiệp công lập.

Về cơ cấu lại đầu tư công: Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng thể chế quản lý đầu tư công; cải thiện các yếu tố để tăng cường năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế, nhất là phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công. Hoàn thiện hệ thống pháp luật quản lý đầu tư công phù hợp thông lệ quốc tế, đảm bảo đạt chất lượng tương đương trung bình các nước ASEAN 4, trong đó ưu tiên đổi mới cách thức lập và thẩm định, đánh giá và lựa chọn dự án đầu tư công.

Nghiên cứu xây dựng các chính sách, giải pháp nhằm đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, bảo đảm quản lý thống nhất, hiệu lực, hiệu quả; phát huy tính chủ động, sáng tạo, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu gắn với cơ chế kiểm tra, giám sát hiệu quả; giải quyết những vướng mắc trong quy trình quản lý đầu tư.

Về cơ cấu lại ngân sách nhà nước: Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng Đề án Đổi mới cơ chế phân cấp quản lý, phân bổ ngân sách nhà nước để đảm bảo vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương và chủ động của ngân sách địa phương trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Rà soát tình hình thực hiện và xây dựng đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Ngân sách nhà nước trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét. Nghiên cứu xây dựng các chính sách tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước theo hướng bền vững, tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển, giảm tỷ trọng chi thường xuyên, hỗ trợ thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện nghiêm nguyên tắc chỉ vay nợ cho chi đầu tư phát triển.

Đối với cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương nghiên cứu hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng, ngân hàng phù hợp với nguyên tắc thị trường, bảo đảm an toàn, lành mạnh và ổn định của hệ thống; tăng cường tính minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với thông lệ quốc tế và xu hướng phát triển mới. Hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong năm 2022 và tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025.

Phát triển các loại thị trường, nâng cao hiệu quả phân bổ và sử dụng nguồn lực

Nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thứ hai được nêu tại Nghị quyết là phát triển các loại thị trường, nâng cao hiệu quả phân bổ và sử dụng nguồn lực.

Về phát triển thị trường tài chính, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng các giải pháp nhằm đa dạng các định chế tài chính, quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ bảo lãnh tín dụng, tổ chức tài chính vi mô, tổ chức tư vấn tài chính, dịch vụ kế toán, kiểm toán, xếp hạng tín nhiệm… Nghiên cứu xây dựng chính sách, pháp luật khuyến khích đầu tư mạo hiểm. Xây dựng Chiến lược tài chính đến năm 2030 trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong năm 2022.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương có liên quan nghiên cứu báo cáo khả năng xây dựng Luật Đầu tư mạo hiểm trình Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2022 - 2023.

Đối với phát triển thị trường quyền sử dụng đất: Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2013 báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành vào năm 2022. Đẩy nhanh ứng dụng các công nghệ tiên tiến, công nghệ số trong việc thu thập và quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu về đất đai, cập nhật và liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Xây dựng Đề án tổng thể xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng thời xây dựng các chính sách, giải pháp nhằm tăng cường mở rộng dịch vụ công trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; quản lý chặt chẽ quỹ đất công, quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trong các dự án phát triển nhà ở thương mại; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư.

Để phát triển thị trường lao động, Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương nghiên cứu hoàn thiện khung pháp luật về phát triển thị trường lao động, nghiên cứu xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Việc làm trình Chính phủ và Quốc hội xem xét theo hướng phù hợp với các hình thái việc làm mới, quan hệ lao động mới trong kỷ nguyên kỹ thuật số, kinh tế số, kinh tế chia sẻ.

Phát triển lực lượng doanh nghiệp, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Theo Nghị quyết, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng thứ ba là: Phát triển lực lượng doanh nghiệp; thúc đẩy kết nối giữa doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Cụ thể, về cơ cấu lại và phát triển doanh nghiệp nhà nước, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án tiếp tục cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, tập trung giữ những lĩnh vực then chốt, thiết yếu. Hoàn thiện hệ thống pháp luật đối với doanh nghiệp nhà nước theo hướng quy định rõ về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, áp dụng các chuẩn mực theo thông lệ quốc tế tốt trong quản trị, áp dụng triệt để nguyên tắc thị trường trong chính sách tiền lương. Xây dựng cơ chế tách bạch nhiệm vụ phát triển kinh tế, nhiệm vụ chính trị và an sinh xã hội của một số doanh nghiệp nhà nước.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chủ trì xây dựng Phương án cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước theo Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Về phát triển lực lượng doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân, thúc đẩy chuyển đổi số, liên doanh, liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh: Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức triển khai hiệu quả Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025.

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các bộ, ngành và địa phương thực hiện hiệu quả, triển khai đồng bộ Đề án chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, hoàn thiện và tổ chức thực hiện hiệu quả cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Đối với đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Hợp tác xã trình Chính phủ, Quốc hội ban hành. Thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường liên kết, giải phóng nguồn lực, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng nêu rõ nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế đô thị, tăng cường liên kết vùng, liên kết đô thị - nông thôn và phát huy vai trò của các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn; cơ cấu lại các ngành theo hướng hiện đại, phát triển kinh tế xanh, bền vững và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế.

Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, thẩm quyền và nhiệm vụ được giao chỉ đạo đưa ngay những nhiệm vụ phù hợp của Nghị quyết số 31/2021/QH15 của Quốc hội khóa XV và Nghị quyết này của Chính phủ vào nội dung kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2025; xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết này của Chính phủ; đồng thời chỉ đạo triển khai ngay các giải pháp, nhiệm vụ theo chức năng thẩm quyền, phù hợp với điều kiện thực tế ở từng ngành, lĩnh vực và địa phương.

Nhân sự Bộ Ngoại giao và Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Cụ thể, tại Quyết định 428/QĐ-TTg ngày 12/4/2022, Thủ tướng Chính phủ điều động ông Hà Kim Ngọc, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ trở lại công tác tại Bộ Ngoại giao và tiếp tục giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Đồng thời, tại Quyết định 430/QĐ-TTg ngày 12/4/2022, Thủ tướng Chính phủ quyết định ông Đặng Đình Quý, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ thôi giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kể từ ngày 1/4/2022 và chuyển công tác về Học viện Ngoại giao để làm công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học theo quy định tại Nghị định số 141/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013.

Tại Quyết định 429/QĐ-TTg ngày 12/4/2022, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Đỗ Hữu Huy, Chánh Văn phòng Ban cán sự đảng, Chánh Văn phòng Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp./.

 

TIN QUỐC HỘI

* Chinhphu.vn (14/4): Kéo dài thời gian xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14

Tại phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đến ngày 31/12/2023.

Nghị quyết được triển khai nghiêm túc, đúng mục tiêu

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo tại phiên họp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố đã chủ động, tích cực triển khai đầy đủ, kịp thời các chương trình/kế hoạch hành động bám sát tinh thần của Nghị quyết số 42. Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của ngành ngân hàng, sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, sau gần 5 năm thực hiện (tháng 8/2017 đến nay), Nghị quyết số 42 được triển khai nghiêm túc, đúng mục tiêu, định hướng và đạt được kết quả quan trọng.

Kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 42

Tại phiên họp, sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết về việc bổ sung nghị quyết kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng vào chương trình xây dựng pháp luật năm 2022 với 100% các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành.

Kết luận nội dung làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đánh giá việc ban hành Nghị quyết 42 là một quyết sách đúng đắn, kịp thời của Quốc hội, đồng thời đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành, cơ quan trung ương, các địa phương và các tổ chức tín dụng trong 5 năm qua đã triển khai thực hiện Nghị quyết.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của cơ quan thẩm tra, ý kiến tham gia của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tiếp tục hoàn thiện báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42 và dự thảo Nghị quyết kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42 đến ngày 31/12/2023.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến nhằm chỉnh lý, hoàn thiện báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội và hồ sơ đề xuất kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết 42 gửi Quốc hội và cơ quan thẩm tra. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Ủy ban Kinh tế thẩm tra chính thức trình Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp tháng 5/2022.

 

* Chinhphu.vn (14/4): Cần thiết xây dựng và ban hành Luật Dầu khí (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 10, chiều 14/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi).

Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) hiện được xây dựng với bố cục gồm 9 chương 56 điều. 

Đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết

Lý giải về sự cần thiết xây dựng và ban hành dự án Luật, Tờ trình của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trình bày tại phiên họp cho biết, qua thực tiễn đánh giá thi hành Luật Dầu khí được ban hành ngày 6/7/1993, được sửa đổi, bổ sung vào các năm 2000 (Luật số 19/2000/QH10 ngày 9/6/2000) và năm 2008 (Luật số 10/2008/QH12 ngày 3/6/2008), Bộ Công Thương nhận thấy, Luật Dầu khí và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật trong những năm qua đã tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành dầu khí trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách Nhà nước và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Tuy nhiên, thời gian qua hoạt động dầu khí cũng đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập tập trung vào các vấn đề như: Một số vấn đề thực tế phát sinh mang tính đặc thù của hoạt động dầu khí nhưng chưa được quy định cụ thể bởi Luật Dầu khí và các văn bản quy phạm pháp luật dưới luật hoặc quy định chưa phù hợp với thực tiễn đã có những thay đổi.

Mặt khác, một số vấn đề được quy định trong Luật Dầu khí nhưng chưa đồng bộ với các quy định pháp luật khác. Một số vấn đề đang được quy định tại các văn bản dưới luật cần được quy định trong Luật Dầu khí để nâng cao hiệu lực thi hành và đảm bảo tính đồng bộ, tương thích với các luật khác có liên quan.

Xuất phát từ thực tiễn quản lý, thực trạng thi hành pháp luật và bối cảnh tình hình hiện nay, việc xây dựng Luật Dầu khí (sửa đổi) để thay thế Luật Dầu khí năm 1993, năm 2000, năm 2008 là hết sức cần thiết, nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực trong quản lý Nhà nước, loại bỏ rào cản, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho nhà đầu tư, góp phần cải thiện mức độ hấp dẫn của môi trường đầu tư trong lĩnh vực dầu khí.

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, việc xây dựng dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) phải đáp ứng yêu cầu đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết, gắn với xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế nhất là về năng lượng; bảo vệ, khai thác hiệu quả tài nguyên, chủ quyền quốc gia bao gồm cả chủ quyền pháp lý, xây dựng thể chế hội nhập, khẳng định vị thế của Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế; tăng cường năng lực quản lý nhà nước, đẩy mạnh phân cấp, tránh lợi ích cục bộ của các bộ, các ngành.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN ĐẾN COVID – 19

* Chinhphu.vn (14/4): Gần 200 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đầu tiên tiêm vaccine COVID-19

Ngày 14/4, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 cho gần 200 trẻ khối lớp 6 của Trường THCS Trần Quốc Toản (TP. Hạ Long). Đây là những trẻ đầu tiên trong nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm vaccine COVID-19 ở nước ta. Vaccine tiêm lần này cho trẻ là Moderna.

Tính đến ngày 12/4, toàn tỉnh Quảng Ninh có 181.197 trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, trong đó có 39.953 trẻ trì hoãn tiêm do đã từng mắc COVID-19 chưa đủ 3 tháng, 13.308 trẻ cần thận trọng khi tiêm chủng. Quảng Ninh phấn đấu mục tiêu 100% trẻ trong độ tuổi tiêm chủng được tiếp cận tiêm vaccine phòng COVID-19; hơn 95% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Theo ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, địa phương này sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ tại các địa phương, trong đó ưu tiên địa phương có số lượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đông, tổ chức nhiều sự kiện lớn của quốc gia, của tỉnh, nhiều hoạt động kinh tế-xã hội, du lịch, dịch vụ như Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Quảng Yên… 

Tỉnh sẽ triển khai tiêm với hình thức cuốn chiếu theo từng huyện, từng cấp học, khối lớp, từng lớp, tiêm lần lượt hết nhóm lớp thứ tự từ lớp 6 đến lớp 5, lớp 4 và đến học sinh 5 tuổi.

Quảng Ninh là địa phương đạt độ bao phủ vaccine phòng COVID-19 ở nhóm người từ đủ 12 tuổi trở lên cao (trên 99% liều cơ bản), riêng nhóm trên 18 tuổi trở lên đạt 95,86% liều bổ sung (mũi 3).

 

*Luatvietnam.vn (14/4): TP. HCM rút ngắn thời gian F0 khai báo qua mạng

Ngày 13/4/2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Công văn 1094/UBND-VX về việc điều chỉnh số ngày chấp nhận kết quả dương tính khai báo F0.

Theo Công văn, sau 20 ngày triển khai thí điểm các hoạt động chuyển đổi số trong việc quản lý F0 cách ly tại nhà, đã có 87.010 lượt F0 khai báo qua địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn.

Các Trạm Y tế tiếp nhận thông tin khai báo, đánh giá, sàng lọc và xác nhận 63.695 trường hợp là F0 do có đầy đủ thông tin được khai báo theo yêu cầu, chiếm tỷ lệ 73%. Đồng thời, có 1.301 người thuộc nhóm nguy cơ cao và 12.753 người khai báo có triệu chứng nghi nặng đã được Trạm y tế chủ động tiếp cận, chăm sóc và điều trị kịp thời.

Khi bắt đầu triển khai thử nghiệm khai báo trực tuyến, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ nhưng chưa có thói quen khai báo F0 trực tuyến, Thành phố cho phép các F0 có thể khai báo trong vòng 05 ngày (kể từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính).

Tuy nhiên, qua phân tích thời gian khai báo của F0 cho thấy 75% F0 đã khai báo trong 48 giờ đầu.

 

*Vietnamplus.vn (13/4): 11,8 triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc diện tiêm vaccine COVID-19

Trong số gần 12 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19, đã có khoảng 3,6 triệu trẻ mắc COVID-19. Số trẻ đã mắc sẽ tiêm vaccine sau khi khỏi bệnh 3 tháng.

Ngày mai (14/4), Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Từ thứ hai tuần tới (18/4), chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn quốc.

Thông tin trên được Bộ Y tế đưa ra tại cuộc gặp mặt báo chí diễn ra sáng 13/4 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, giáo sư Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết theo thống kê hiện nay trên toàn quốc có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19, trong số đó ước tính đến nay có khoảng 8,2 triệu trẻ chưa mắc COVID-19.

Việc tiêm đủ 2 mũi cho trẻ đủ điều kiện sẽ được ngành y tế thực hiện từ nay cho đến cuối quý II/2022.

Giáo sư Lân cho hay ước tính có khoảng 3,6 triệu trẻ ở trong độ tuổi trên đã mắc COVID-19. Để đảm bảo an toàn khi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhất là khi trẻ đã mắc COVID-19 trước đó, căn cứ vào các bằng chứng khoa học cũng như kinh nghiệm công bố của các quốc gia đã triển khai tiêm cho trẻ em, Hội đồng chuyên môn tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã đồng thuận quy định thời gian tối thiểu để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc sau 3 tháng. Vì vậy, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho số trẻ đã mắc được thực hiện sau 3 tháng khỏi COVID-19 sẽ triển khai tiêm vào tháng 7-8/2022.

 

*Vietnamplus.vn (13/4): Phát triển thành công thiết bị khử virus SARS-CoV-2 trong 60 giây

TESER ACT sử dụng ánh sáng cực tím từ hàng trăm bóng đèn LED để tiêu diệt các virus, vi khuẩn có hại và nhiều mầm bệnh thông thường khác, như virus cúm, khuẩn E.coli, chỉ trong vòng 60 giây.

Theo trang Medicalxpress, thiết bị khử trùng TESER ACT bằng tia cực tím mới sẽ sớm được sử dụng tại sân bay quốc tế Edmonton của Canada cũng như tại các văn phòng chính quyền ở thành phố Calgary và Edmonton nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2

Sản phẩm mới được sản xuất tại tỉnh Alberta nói trên là kết quả hợp tác giữa Công ty công nghệ khử trùng tiên tiến TESER ở Calgary với các nhà khoa học Phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 3 thuộc Đại học Alberta.

Phòng thí nghiệm này là một trong số ít các cơ sở của tỉnh được cấp phép nghiên cứu các giải pháp ngăn chặn virus SARS-CoV-2. 

TESER ACT sử dụng ánh sáng cực tím từ hàng trăm bóng đèn LED để tiêu diệt các virus, vi khuẩn có hại và nhiều mầm bệnh thông thường khác, như virus cúm, khuẩn E.coli, chỉ trong vòng 60 giây. Thiết bị này được thiết kế với 2 phiên bản để có thể khử trùng mọi đồ vật, từ điện thoại cầm tay cho tới các bưu kiện và các dụng cụ y tế.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Chinhphu.vn (14/4): Dừng đầu tư cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu theo hình thức PPP

 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 465/QĐ-TTg ngày 14/4/2022 về việc dừng triển khai Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu (tỉnh Sơn La) theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Cụ thể, Phó Thủ tướng quyết định dừng thực hiện Dự án xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (tỉnh Sơn La) theo phương thức đối tác công tư đã được phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 579/QĐ-TTg ngày 17/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND các tỉnh Sơn La, Hòa Bình chịu trách nhiệm toàn diện về đề xuất dừng triển khai Dự án; có phương án xử lý dứt điểm đối với các nội dung công việc đã thực hiện của Dự án trước đây, không để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện.

Phó Thủ tướng giao UBND các tỉnh: Sơn La, Hòa Bình phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan có liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành (trong đó có hình thức đầu tư công) để tiếp tục triển khai đầu tư tuyến đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu theo quy hoạch (nghiên cứu kế thừa các hồ sơ, tài liệu trong quá trình lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và Báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án trước đây nhằm đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng pháp luật).

Quá trình triển khai Dự án gặp một số khó khăn, vướng mắc

Quá trình triển khai Dự án gặp một số khó khăn, vướng mắc như: thay đổi về địa điểm dự án, tổng mức đầu tư, loại hợp đồng dự án; khả năng cân đối nguồn ngân sách Nhà nước; khả năng quản lý dự án của địa phương; khả năng kêu gọi nhà đầu tư và tổ chức tín dụng... Do vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã trình Thủ tướng Chính phủ về việc dừng thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (tỉnh Sơn La) theo phương thức PPP và đề nghị chuyển hình thức đầu tư sang đầu tư công. 

 

*Vtv.vn (13/4): Cục Hàng không đề xuất tăng giá trần vé máy bay

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ GTVT phê duyệt chủ trương điều chỉnh mức tối đa (giá trần) giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Mức tăng được Cục Hàng không Việt Nam đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải là 3,75% so với khung giá quy định hiện hành, tức là về mức quy định thời điểm năm 2014. Cụ thể:

- Tăng giá trần đường bay 500 - 850 km từ 2,2 triệu đồng lên 2,25 triệu đồng (tương đương 2,27%).

- Đường bay 850 - 1.000 km tăng từ 2,79 triệu đồng lên 2,89 triệu đồng (tương đương 3,58%).

- Đường bay 1.000 - 1.280 km tăng từ 3,2 triệu đồng lên 3,4 triệu đồng (tương đương 6,25%).

- Đường bay 1.280 km trở lên tăng từ 3,75 triệu đồng lên 4 triệu đồng (tương đương 6,67%).

Trước đó, tháng 9/2015, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành văn bản điều chỉnh giảm trần giá vé máy bay khoảng 3,5% do giá nhiên liệu bay giảm mạnh.

Nguyên nhân khiến Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt chủ trương điều chỉnh mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa là để giúp các hãng hàng không giảm chi phí do nhiên liệu bay tăng cao.

 

*Vietnamplus.vn (13/4): Từ 15/4, tiến hành điều tra doanh nghiệp trên phạm vi cả nước

Điều tra doanh nghiệp được tiến hành trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố đối với các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc các ngành trong Hệ thống ngành kinh tế, trừ 3 ngành O, H, U.

Theo Cục Thu thập dữ liệu và công nghệ thông tin, Tổng cục Thống kê, từ ngày 15/4/2022 đến hết ngày 30/5/2022, Tổng cục Thống kê sẽ tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2022 trên phạm vi cả nước.

Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết mục đích của cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2022 nhằm thu thập các thông tin về doanh nghiệp, hợp tác xã/liên hiệp hợp tác xã (gọi chung là doanh nghiệp) nhằm phục vụ công tác quản lý, điều hành, đánh giá và dự báo tình hình kinh tế-xã hội, lập chính sách, kế hoạch phát triển của toàn bộ nền kinh tế và từng địa phương.

Theo Tổng cục Thống kê, điều tra doanh nghiệp năm 2022 được tiến hành trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc các ngành trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (VSIC 2018), trừ 3 ngành: ngành O - hoạt động của Đảng Cộng sản, tổ chức chính trị-xã hội, quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng, bảo đảm xã hội bắt buộc; ngành U - hoạt động của các tổ chức và cơ quan quốc tế; ngành T - hoạt động làm thuê các công việc trong các gia đình, sản xuất sản phẩm vật chất và dịch vụ tự tiêu dùng của hộ gia đình (do đối tượng điều tra không phát sinh trong các ngành này).

Đối tượng điều tra là tổ chức, cá nhân (được xác định là đơn vị cơ sở hay còn được gọi là đơn vị ngành kinh tế theo địa bàn), thỏa mãn các điều kiện sau: có địa điểm xác định trên lãnh thổ Việt Nam để trực tiếp thực hiện hoặc quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh; có người đứng đầu chịu trách nhiệm quản lý, điều hành hoạt động, có lao động chuyên nghiệp.

Các đơn vị cơ sở này có thời gian hoạt động liên tục hoặc định kỳ theo mùa vụ hoặc theo tập quán kinh doanh. Mỗi đơn vị cơ sở chỉ đóng tại một địa bàn xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là cấp xã) và chỉ tiến hành một loại hoạt động kinh tế thuộc ngành kinh tế cấp 3.

Đơn vị điều tra là doanh nghiệp và các tập đoàn, tổng công ty. Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập và chịu sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp; Luật Hợp tác xã/Liên hiệp Hợp tác xã, các quỹ tín dụng nhân dân hoạt động theo Luật hợp tác xã và các doanh nghiệp được thành lập, chịu sự điều chỉnh bởi các Luật chuyên ngành như: Luật Bảo hiểm, Luật Chứng khoán...

 

*Vnexpress.net (13/4): Năm nay Chính phủ trả nợ gần 14,6 tỷ USD

Năm 2022, Chính phủ sẽ trả nợ 335.815 tỷ đồng, ít hơn năm ngoái, trong đó 89% là nợ gốc, còn lại là các dự án cho vay lại.

Theo kế hoạch vay, trả nợ công 2022 được Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký ngày 13/4, năm nay, Chính phủ vay tối đa 673.546 tỷ đồng (tương đương gần 29,3 tỷ USD). Mức vay này tăng hơn 159.240 tỷ đồng so với 2021.

96% khoản vay này dùng để cân đối cho ngân sách trung ương (646.849 tỷ đồng), khoản vay về cho vay lại là 26.697 tỷ đồng.

Nguồn huy động vốn vay chủ yếu từ phát hành trái phiếu Chính phủ, vay ODA, ưu đãi nước ngoài. Trường hợp cần thiết sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép phát hành bằng ngoại tệ hoặc phát hành trái phiếu Chính phủ trực tiếp cho Ngân hàng Nhà nước...

Về trả nợ, Chính phủ sẽ trả khoảng 335.815 tỷ đồng trong năm nay, tương đương gần 14,6 tỷ USD. So với năm 2021 thì mức trả nợ năm nay thấp hơn khoảng 30.117 tỷ đồng. Trong đó, khoản nợ trực tiếp Chính phủ là 299.849 tỷ đồng (khoảng 13 tỷ USD), trả cho các dự án cho vay lại 35.966 tỷ (gần 1,6 tỷ USD).

Năm 2021, các chỉ tiêu nợ của Việt Nam đều trong giới hạn an toàn được Quốc hội phê duyệt. Theo đó, nợ công khoảng 43,7% GDP, nợ Chính phủ 39,5% GDP, nợ nước ngoài 39% GDP. Số Chính phủ phải trả nợ trực tiếp chưa đến 23% thu ngân sách...

Năm nay, chính quyền địa phương sẽ vay 28.637 tỷ đồng và trả nợ 6.111 tỷ đồng.

Khoản vay được Chính phủ bảo lãnh tối đa 20.400 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội. Nếu năm 2022 không dùng hết số này, Ngân hàng Chính sách được chuyển sang năm sau để sử dụng. Tuy nhiên, tổng lượng phát hành trái phiếu 2 năm không quá 38.400 tỷ đồng.

Riêng vay thương mại nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh, tức doanh nghiệp tự vay tự trả, thì hạn mức tối đa là 7,3 tỷ USD. Chính phủ lưu ý, tốc độ tăng dư nợ nước ngoài ngắn hạn khoảng 25% so với dư nợ tại thời điểm 31/12/2021.

Cũng theo quyết định của Chính phủ, tổng mức vay 3 năm tới (2022-2024) là hơn 2 triệu tỷ đồng. 96% trong số này là vay cho ngân sách trung ương, còn lại là vay về cho vay lại.

Tổng trả nợ Chính phủ 3 năm tới hơn 1,1 triệu tỷ đồng, gồm trả nợ trực tiếp 971.000 tỷ và nợ vay lại 145.000 tỷ đồng. Chính phủ đảm bảo tốc độ tăng dư nợ được bảo lãnh không vượt tốc độ tăng GDP của năm trước và trong hạn mức Quốc hội phê duyệt. Hạn mức bội chi của chính quyền địa phương khoảng 0,3% GDP hàng năm.

 

QUẢN LÝ

* Vtv.vn (15/4): Đề xuất đưa nội dung lái xe trên đường cao tốc vào chương trình đào tạo cấp GPLX

Cục trưởng Cục CSGT Nguyễn Văn Trung đề xuất đưa nội dung lái xe trên đường cao tốc vào chương trình đào tạo cấp GPLX.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT cho biết, Cục CSGT đã có đề xuất đáng chú ý liên quan đến việc đào tạo, cấp giấy phép lái xe (GPLX). Cụ thể, theo Thiếu tướng Trung, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn trên các tuyến cao tốc thời gian qua là do kỹ năng lái xe của tài xế còn yếu. Vì vậy, Cục trưởng Cục CSGT đề xuất đưa nội dung lái xe trên đường cao tốc vào chương trình đào tạo cấp GPLX.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung cũng khẳng định Cục CSGT sẽ thường xuyên rà soát các điểm đen tai nạn trên cao tốc, trên cơ sở đó sẽ kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước xử lý.

Trong quý II năm 2022, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, kế hoạch cao điểm tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT sẽ được triển khai trong giai đoạn từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Bộ Công an sẽ giao Cục CSGT chỉ đạo lực lượng CSGT thuộc Cục và CSGT các địa phương huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác bảo đảm TTATGT.

Trong quý I/2022, toàn quốc có 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2021, trong đó 11 địa phương giảm trên 40% số người chết.

Tuy nhiên, vẫn còn 24 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ 2021, trong đó có 4 tỉnh có số người chết tăng trên 50% là Tây Ninh, Quảng Ngãi, Phú Thọ và Điện Biên.

 

*Luatvietnam.vn (14/4): Người lao động có thể tiếp tục được hỗ trợ trong trường hợp cần thiết

Đây là một trong những nội dung được nêu tại Nghị quyết 50/NQ-CP ngày 08/4/2022 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2022.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được giao một số nhiệm vụ trọng tâm như chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương khẩn trương hướng dẫn, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 về số giờ làm thêm trong 01 năm, trong 01 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Khẩn trương tổng kết, đánh giá các chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị quyết số 68/NQ-CP. Trong đó, có thể đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cần kiểm tra, đôn đốc các địa phương, doanh nghiệp triển khai kịp thời hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg.

Theo dõi chặt chẽ để kịp thời có phương án hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động, đẩy nhanh phục hồi thị trường lao động, đáp ứng đủ lao động cho doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế...

 

*Vnexpress.net (13/4): Xây dựng lộ trình loại bỏ xe dùng nhiên liệu hóa thạch

Việt Nam sẽ xây dựng và thực hiện lộ trình chuyển đổi, loại bỏ phương tiện giao thông dùng nhiên liệu hóa thạch hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 13/4, Thủ tướng phê duyệt Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ ngăn chặn xu hướng gia tăng ô nhiễm môi trường; giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách; từng bước cải thiện, phục hồi chất lượng môi trường...

Cùng với xây dựng lộ trình loại bỏ xe dùng nhiên liệu hóa thạch, Chính phủ sẽ thúc đẩy sử dụng các phương tiện giao thông phi cơ giới, thân thiện với môi trường như xe đạp, xe điện, xe dùng nhiên liệu sạch, năng lượng tái tạo. Hệ thống giao thông công cộng, vận tải hành khách khối lượng lớn được đẩy nhanh tiến độ. Phương tiện giao thông cá nhân ở đô thị sẽ bị hạn chế.

Cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm soát khí thải xe cơ giới; hoàn thiện và ban hành lộ trình áp dụng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Tiêu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu được nâng cao; phát triển và ứng dụng rộng nhiên liệu sinh học, sạch, thân thiện môi trường.

Cùng với đó, các đô thị lớn mở rộng diện tích công viên, cây xanh; giảm ô nhiễm tiếng ồn; cải thiện chất lượng không khí. Việc đốt phụ phẩm cây trồng ngoài đồng ruộng ven đô sẽ bị kiểm soát và loại bỏ bếp than tổ ong dùng trong sinh hoạt ở đô thị. Chính phủ khuyến khích các địa phương, đặc biệt Hà Nội, TP HCM áp dụng quy chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt hơn quy chuẩn môi trường quốc gia...

Tháng 1/2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Hà Nội, TP HCM thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát, lạc hậu, không đảm bảo tiêu chuẩn lưu hành gây ô nhiễm môi trường. Đầu tháng 4 vừa qua, Chính phủ yêu cầu Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP HCM nghiên cứu xây dựng đề án phân vùng hạn chế xe máy phù hợp với hạ tầng và năng lực vận tải hành khách công cộng; xây dựng đề án thu phí xe cơ giới vào một số khu vực có nguy cơ ùn tắc và ô nhiễm môi trường.

 

*Vietnamplus.vn (13/4): Hà Nội đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phát huy chủ động của địa phương

Ghi nhận kiến nghị của Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức TW cho biết sẽ xem xét cụ thể để tham mưu với TW; trong đó có đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để phát huy tính chủ động của địa phương.

Chiều 12/4, Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo Đề án Trung ương 6 thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa X về "Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị" đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Ghi nhận các kiến nghị của Ban Thường vụ Thành ủy, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết sẽ xem xét cụ thể để tham mưu với Trung ương, trong đó có việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền nhằm phát huy tính chủ động của địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy luôn nhận thức sâu sắc về ý nghĩa sống còn của việc đổi mới phương thức lãnh đạo, đặc biệt là phát huy vai trò tiền phong của tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên để xây dựng Đảng bộ Thủ đô thực sự gương mẫu, đi đầu như Bác Hồ đã dạy.

Báo cáo của Ban Thường vụ nêu 7 vấn đề còn tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; 4 bài học kinh nghiệm; 8 nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới; đề xuất 2 giải pháp đột phá và 6 kiến nghị cụ thể. Đáng chú ý, Thành ủy Hà Nội đã nêu lên 6 đề xuất, kiến nghị. Đáng chú ý là kiến nghị Trung ương nghiên cứu, ban hành Nghị quyết mới về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị; thể chế hóa, cụ thể hóa phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hệ thống chính trị thành các quy định, quy chế; chỉ đạo xây dựng chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng nhân tài...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai ghi nhận, đánh giá cao Thành ủy, các cấp ủy Đảng thành phố Hà Nội trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa X, cả 5 phương thức lãnh đạo của Đảng đều được thực hiện tốt gắn với đổi mới phong cách, lề lối làm việc, đạt kết quả nổi bật.

Đặc biệt, Thành ủy Hà Nội không chỉ cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị phù hợp với điều kiện thực tiễn của Thủ đô, mà còn lựa chọn đúng và trúng trọng tâm, trọng điểm, đột phá để giải quyết những vấn đề đặt ra. Thành ủy Hà Nội thực hiện tốt việc xây dựng và thực hiện các quy chế làm việc. Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo vừa bảo đảm có nguyên tắc, vừa linh hoạt, mềm dẻo theo tình hình để bảo đảm tính hiệu quả.

Nhờ thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 5, khóa X, Hà Nội đã tổ chức bộ máy hệ thống chính trị thông suốt, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cấp ủy thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị./.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

*Chinhphu.vn (14/4): Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Quảng Ngãi

Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) là bước đi ban đầu của việc phát triển chính quyền số ở tỉnh Quảng Ngãi, với kỳ vọng sẽ giúp chính quyền quản lý, theo dõi trên nhiều lĩnh vực, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, minh bạch.

Ngày 14/4, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ khai trương Trung tâm IOC. Trung tâm được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp và hiệu quả hoạt động của cơ quan Nhà nước, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hệ thống điều hành có khả năng giám sát và quản lý từ cấp tổng quan đến chi tiết từng tình huống, sẽ cung cấp cho cơ quan quản lý Nhà nước cái nhìn toàn diện về các hoạt động đang diễn ra tại tỉnh.

Đặc biệt, công nghệ được áp dụng trong hệ thống sẽ cho phép thực hiện phân tích dữ liệu lớn để đưa ra các cảnh báo, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, điều hành của các cấp chính quyền. 

Đến nay, Trung tâm IOC tỉnh Quảng Ngãi đã và đang triển khai 9 phân hệ giám sát, điều hành trên các lĩnh vực, như chỉ tiêu kinh tế-xã hội, dịch vụ công, du lịch, y tế, môi trường mạng, an toàn thông tin mạng.

Trung tâm IOC là bước đi ban đầu của việc phát triển chính quyền số ở tỉnh Quảng Ngãi, với kỳ vọng sẽ giúp lãnh đạo tỉnh quản lý, theo dõi trên nhiều lĩnh vực, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, minh bạch.

Ngoài tiếp tục rà soát, bổ sung, cập nhật thêm dữ liệu, thời gian tới Quảng Ngãi tiếp tục nghiên cứu để tích hợp thêm các phân hệ mới như: Giám sát về xử lý phản ánh của cá nhân, tổ chức; giám sát, điều hành xử lý vi phạm giao thông và an ninh trật tự công cộng; giám sát, điều hành lĩnh vực tài nguyên và môi trường về đất đai, rừng, nước, không khí, quan trắc môi trường… để phát triển chính quyền số, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

 

*Chinhphu.vn (14/4): Đến 2025, Kho bạc Nhà nước vận hành dựa trên dữ liệu số

 Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 455/QĐ-TTg ngày 13/4/2022 phê duyệt Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước đến năm 2030 (Chiến lược) với mục tiêu đến năm 2025, Kho bạc Nhà nước vận hành dựa trên dữ liệu số và hoàn thành nền tảng Kho bạc số.

Chiến lược cũng đặt mục tiêu đến năm 2025, cơ bản toàn bộ các giao dịch thu, chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước được thực hiện theo phương thức điện tử (trừ các giao dịch thuộc phạm vi bí mật nhà nước); liên thông dữ liệu số của các khâu lập dự toán, phân bổ, chấp hành, kế toán, kiểm toán và quyết toán ngân sách nhà nước; chia sẻ thông tin, dữ liệu thu, chi ngân sách nhà nước theo thời gian thực; hoàn thiện cơ chế kiểm soát chi ngân sách nhà nước theo hướng kiểm soát theo rủi ro. Sau năm 2025, tập trung nghiên cứu, phát triển các dịch vụ theo nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước; đến năm 2030, hoàn thành xây dựng Kho bạc số.

Phấn đấu kỳ hạn phát hành bình quân trái phiếu Chính phủ đạt từ 9 - 11 năm, lãi suất và chi phí phát hành hợp lý, góp phần cơ cấu lại, tăng tính an toàn, bền vững nợ công.

Trước năm 2025, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng các điều kiện về cơ chế, chính sách, quy trình nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin để đến năm 2030, cơ bản hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy theo mô hình kho bạc 2 cấp và giảm được ít nhất 15% biên chế so với năm 2020.

 

*Luatvietnam.vn (14/4): Các nhà mạng sẽ kết nối thông tin thuê bao với Cơ sở dữ liệu quốc gia

Ngày 08/4/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 50/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2022.

Theo đó, nhằm triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông sớm có giải pháp khuyến khích, thúc đẩy người dân sử dụng dịch vụ ký số từ xa để thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Đồng thời, chỉ đạo các nhà mạng kết nối thông tin thuê bao (trừ thông tin mật) với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực dữ liệu người dùng nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giải quyết tình trạng sử dụng SIM rác.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cần khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn về các thành phần công nghệ thông tin thiết yếu cần thiết và tiêu chuẩn, định mức kèm theo phải đầu tư theo yêu cầu của Đề án 06 làm cơ sở để các bộ, ngành, địa phương đề xuất đầu tư, dự toán kinh phí thực hiện.

Việc ban hành văn bản hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông phải hoàn thành trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu nghiệp vụ của Bộ Công an.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Chinhphu.vn (14/4): Khởi tố, bắt tạm giam Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng

Việc bắt tạm giam Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nằm trong tiến trình điều tra mở rộng vụ án đưa hối lộ, nhận hối lộ xảy ra ở Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và các tỉnh, thành phố liên quan.

Ngày 14/4/2022, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội "Nhận hối lộ", quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự đối với 3 bị can: ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Phạm Trung Kiên, chuyên viên Vụ trang thiết bị và Công trình y tế Bộ Y tế,  Vũ Anh Tuấn, Nguyên cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 3 bị can.

Trước đó, ngày 27/1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và thực hiện lệnh khám xét đối với 4 bị can gồm: Nguyễn Thị Hương Lan (SN 1974), Cục trưởng Cục Lãnh sự; Đỗ Hoàng Tùng (SN 1980, cùng trú tại Hà Nội), Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự; Lê Tuấn Anh (SN 1982, trú tại Hưng Yên), Chánh Văn phòng Cục Lãnh sự; Lưu Tuấn Dũng (SN 1987, trú tại Hà Nội), Phó Phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, cùng về tội nhận hối lộ. 

Đến ngày 25/3, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự Đưa hối lộ; Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam Hoàng Diệu Mơ (SN 1980, Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại du lịch và dịch vụ hàng không An Bình) về tội Đưa hối lộ.

 

*Chinhphu.vn (14/4): Facebooker Đặng Như Quỳnh bị bắt vì đưa tin thất thiệt về doanh nghiệp

Đặng Như Quỳnh bị bắt vì có hành vi đăng tải các bài viết, thông tin thất thiệt chưa được kiểm chứng về một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành bắt khẩn cấp Đặng Như Quỳnh là đối tượng thực hiện tội phạm quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự (Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân).

Qua điều tra, xác minh, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phát hiện: Đặng Như Quỳnh (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Greenbay, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết, thông tin chưa được kiểm chứng về một số cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản, trực tiếp xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức nêu trên, có dấu hiệu tác động ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán của Nhà nước.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành các hoạt động điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

 

*Vnexpress.net (13/4): Cựu chủ tịch Khánh Hòa lĩnh 5 năm 6 tháng tù

Ông Nguyễn Chiến Thắng bị xác định có vai trò cao nhất khi ký các quyết định giao, chuyển mục đích sử dụng đất... trái luật cho doanh nghiệp, phá vỡ quy hoạch.

Ngày 13/4, sau hơn một tuần xét xử, ông Thắng, 67 tuổi, cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị TAND tỉnh tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về quản lý đất đai. Mức án này thấp hơn VKS đề nghị (6-7 năm tù) trước đó.

Ông Lê Đức Vinh (cựu chủ tịch nhiệm kỳ sau, 57 tuổi) và Đào Công Thiên (60 tuổi, cựu phó chủ tịch) nhận 4 năm 6 tháng tù; 5 bị cáo khác nguyên là lãnh đạo các sở ngành bị tuyên phạt từ hai năm 6 tháng đến ba năm 6 tháng tù về cùng tội danh.

Theo HĐXX, các bị cáo đều là người từng giữ các chức vụ lớn của tỉnh, có trình độ, am hiểu pháp luật và có chuyên môn, nhưng đã ký các quyết định trái quy định pháp luật làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan đô thị, quy hoạch của địa phương.

Trong đó, bị cáo Thắng, Thiên đã ký quyết định giao 513 ha đất cho Công ty Khánh Hòa và chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất ở và đất có mục đích công cộng tại tiểu khu 573 ha trên núi Chín Khúc để thực hiện dự án Sinh thái tâm linh Cửu long Sơn Tự. Các cán bộ sở ngành gồm ông Lê Mộng Điệp, Võ Tấn Thái (cùng là cựu giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường), ông Trần Văn Hùng (cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai) đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh ký các quyết định trên và cho doanh nghiệp này được miễn tiền sử dụng 370 ha đất trái quy định pháp luật.

Còn ông Lê Đức Vinh đã ký quyết định cho phép Công ty Khánh Hòa chuyển mục đích sử dụng hơn 19,65 ha từ đất rừng sản xuất sang đất ở, đất có mục đích công cộng để thực hiện dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung. Quyết định này là vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, vi phạm quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Các bị cáo Lê Mộng Điệp, Trần Văn Hùng và Lê Văn Dẽ (cựu giám đốc Sở Xây dựng) cũng tham mưu để ký quyết định trên.

Quá trình xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi và cho rằng bản thân cảm thấy bị "dằn vặt" về những sai phạm của mình.

 

QUY HOẠCH

*Vnexpress.net (13/4): Hà Nội sắp có thêm phố đi bộ quanh hồ Ngọc Khánh

Toàn bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, phố Phạm Huy Thông, 8 ngõ đi chung kết nối hồ với các tuyến phố sẽ trở thành không gian đi bộ thứ năm của Hà Nội.

Ngày 13/4, UBND quận Ba Đình báo cáo thành phố việc triển khai đề án Khu phố kinh doanh dịch vụ - đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh. Diện tích nghiên cứu khoảng 12 hecta, bao gồm cả 36.000 m2 mặt nước hồ Ngọc Khánh, vườn hoa phía đường Nguyễn Chí Thanh hơn 3.800 m2. Phần còn lại là đường giao thông, nhà ở và các công trình xây dựng.

Quận Ba Đình mong muốn hình thành khu phố kinh doanh dịch vụ quanh hồ Ngọc Khánh gồm tuyến phố Phạm Huy Thông và 8 nhánh rẽ là các ngõ đi chung kết nối hồ với các tuyến phố Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh và La Thành.

Trong đó, đoạn phố Phạm Huy Thông là tuyến đi bộ dài khoảng 340 m từ số 10 (sau khi qua tòa nhà Handi Resco - Đại học RMIT 15 tầng) vòng quanh hồ đến ngã ba dốc Bệnh viện Nhi Trung ương đến số 92 Phạm Huy Thông. Mặt cắt ngang đường trung bình 10-13 m, có nơi lên 17 m.

Quận Ba Đình dự kiến chi 9 tỷ đồng cải tạo vườn hoa, cây xanh làm điểm nhấn cho khu vực, nhất là đoạn tuyến Nguyễn Chí Thanh đi ven hồ. Về lâu dài, quận sẽ xem xét lập sân khấu nước hoặc đài phun nước tổ hợp kết hợp ánh sáng tạo điểm nhấn khu vực không gian mở hồ Ngọc Khánh. Vỉa hè, lòng đường vòng quanh hồ đoạn phố Phạm Huy Thông sẽ được lát đá.

UBND quận đề xuất từ quý IV/2022 lập và thực hiện dự án cải tạo mở rộng các điểm giao thông tĩnh; chỉnh trang, khắc phục tồn tại về trật tự đô thị; tháo dỡ mái che mái vẩy, biển quảng cáo gây mất mỹ quan tuyến phố Phạm Huy Thông. Quý IV/2023, quận sẽ hoàn thiện, nâng cấp phần còn lại để khai trương phố đi bộ.

Thời gian đầu, quận Ba Đình đề xuất thí điểm tổ chức đi bộ từ 9h đến 22h các ngày thứ sáu, bảy và chủ nhật; sau đó xem xét tổ chức đi bộ 7 ngày trong tuần.

Hiện thành phố có không gian đi bộ Hồ Gươm; khu phố cổ (Hàng Đào - Đồng Xuân, khu bảo tồn cấp một phố cổ Hà Nội, khu vực mở rộng phía Nam khu phố cổ Hà Nội); không gian đi bộ phố Trịnh Công Sơn và tuyến phố đi bộ xung quanh hào thành cổ Sơn Tây (khai trương dịp 30/4-1/5).

 

THẾ GIỚI

*Vtv.vn (13/4): Hàng loạt quốc gia trên thế giới triển khai hộ chiếu vaccine

Hộ chiếu vaccine đang trở thành một yêu cầu nhập cảnh đối với du khách khi mở cửa trở lại biên giới, thúc đẩy du lịch không cách ly hậu COVID-19.

Hong Kong (Trung Quốc) ngày 24/2 đã triển khai hộ chiếu vaccine, yêu cầu những người từ 12 tuổi trở lên phải tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19. Người dân sẽ phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng để vào các địa điểm bao gồm siêu thị, trung tâm thương mại và nhà hàng.

Tại Đông Nam Á, Malaysia bắt đầu quá trình chuyển đổi, coi COVID-19 là bệnh đặc hữu và mở cửa biên giới cho khách quốc tế. Du khách chỉ cần trình chứng nhận tiêm chủng đầy đủ sẽ không cần phải cách ly khi nhập cảnh nước này.

Singapore cũng đã mở cửa hoàn toàn cho du khách đã được tiêm phòng. Du khách chỉ cần trình giấy chứng nhận tiêm chủng bằng tiếng Anh để được nhập cảnh. Có các yêu cầu cụ thể như mũi thứ hai cách thời gian khởi hành ít nhất 14 ngày. Các loại vaccine phải được WHO công nhận và chấp nhận việc tiêm trộn.

Từ hè năm 2021, các nước châu Âu đã đưa vào sử dụng chứng nhận vaccine điện tử của Liên minh châu Âu. Chứng nhận cho phép người dân từ 27 quốc gia thuộc EU sử dụng phần mềm trên điện thoại để chứng minh họ đã được tiêm chủng, xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, xu hướng tại châu Âu hiện nay là các nước đang bãi bỏ mọi biện pháp hạn chế đi lại, trong đó không yêu cầu chứng nhận tiêm chủng. Nguyên nhân là do khi tỷ lệ tiêm chủng cao, các yêu cầu liên quan đến hộ chiếu vaccine có thể không cần thiết nữa.

 

*Vnexpress.net (13/4): Đèn LED đầu tiên trên thế giới làm từ vỏ trấu

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Hiroshima tận dụng vỏ trấu thải bỏ để phát triển đèn LED phát sáng màu đỏ cam thân thiện với môi trường.

Quá trình xay xát gạo để tách lấy hạt tạo ra khoảng 100 triệu tấn vỏ trấu thải trên toàn cầu mỗi năm. Các nhà khoa học phát triển một phương pháp tái chế vỏ trấu để tạo ra đèn LED chấm lượng tử silicon đầu tiên trên thế giới, Techxplore hôm 11/4 đưa tin. Phương pháp mới biến chất thải nông nghiệp thành các điốt phát quang hiện đại với chi phí thấp, thân thiện với môi trường.

Nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Tự nhiên về Nghiên cứu Cơ bản và Phát triển thuộc Đại học Hiroshima (Nhật Bản), công bố phát hiện mới trên tạp chí Sustainable Chemistry and Engineering của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS).

Trong thời gian tới, nhóm chuyên gia dự định tìm cách tăng hiệu quả phát quang trong SiQD và đèn LED. Họ cũng sẽ nghiên cứu khả năng sản xuất đèn LED SiQD khác ngoài màu đỏ - cam.

Nhóm chuyên gia cho rằng phương pháp mới cũng có thể áp dụng cho loại cây khác trong tương lai, ví dụ tre, mía, lúa mì, lúa mạch hoặc các loại cỏ chứa SiO2. Những sản phẩm tự nhiên này cùng phần thải bỏ của chúng có tiềm năng chuyển đổi thành thiết bị quang điện tử không độc hại. Cuối cùng, nhóm nhà khoa học muốn thương mại hóa phương pháp thân thiện với môi trường này để sản xuất các thiết bị phát quang từ trấu thải bỏ.

 

*Vnexpress.net (13/4): Lạm phát gia tăng nhiều nơi trên thế giới

Lạm phát đang tăng cao ở nhiều nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và chiến sự dai dẳng ở Ukraine.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ và các nước khác đã mất cảnh giác trước tình trạng lạm phát cao liên tục. Ban đầu, họ dự đoán đà tăng của giá cả hàng hóa sẽ hạ nhiệt khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Nhưng giờ đây, giá năng lượng và thực phẩm vẫn leo thang, tiếp tục làm gia tăng áp lực lạm phát trên toàn thế giới.

Sau khi Nga tiến quân vào Ukraine, các dự đoán về lạm phát trước đó trở nên lỗi thời do nhiều mặt hàng thiết yếu tăng giá mạnh. Cuộc xung đột làm dấy lên lo ngại về sự ổn định của nguồn cung cấp năng lượng từ Nga, vốn rất quan trọng đối với châu Âu; và làm gián đoạn sản xuất lương thực, tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng đói toàn cầu. Trong khi đó, chuỗi cung ứng vẫn chịu áp lực từ khi có đại dịch. Nhu cầu đối với một số loại hàng hóa vẫn mạnh hơn khả năng sản xuất.

Tại khu vực Mỹ - Âu và các nền kinh tế tiên tiến, 60% các quốc gia có tỷ lệ lạm phát hàng năm trên 5%, theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế. Đây là tỷ lệ lớn nhất kể từ những năm 1980 và là một vấn đề nghiêm trọng đối với các ngân hàng trung ương, vốn thường đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2%.

Tháng rồi, lạm phát của Mỹ là 8,5% - cao nhất kể từ năm 1981. Bộ Lao động Mỹ cho hay, thu nhập trung bình hàng giờ tăng 5,6% trong tháng 3. Nhưng điều chỉnh theo lạm phát thì có nghĩa mức lương trung bình đã giảm 2,7%. "Tiền lương của người Mỹ ngày càng teo tóp qua mỗi tháng", Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa Patrick J. Toomey, bình luận.

Ở Anh, lạm phát đang ở mức cao nhất trong ba thập kỷ. Các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dự đoán chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 của nước này tăng 6,7% so với cùng kỳ 2021. Tuy nhiên, con số chính thức do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố hôm 13/4 là 7%, mức cao nhất trong 30 năm và gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tại các nền kinh tế mới nổi, hơn một nửa có lạm phát trên 7%. Hiện tại, Trung Quốc và Nhật Bản là những ngoại lệ đáng chú ý vì lạm phát vẫn ở mức thấp.

 

*Chinhphu.vn (14/4): Nhiều tổ chức quốc tế lo ngại nguy cơ khủng hoảng lương thực

 Tổng Thư ký LHQ, WB, IMF, WFP, WTO bày tỏ lo ngại và lên tiếng cảnh báo về tình trạng khủng hoảng lương thực do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine.

Ngày 13/4, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres lên tiếng cảnh báo hiện các nước nghèo đang cùng lúc phải đối mặt với khủng hoảng lương thực, năng lượng và tài chính do tình trạng đứt gãy các chuỗi cung ứng có nguyên nhân từ cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo ông Guterres, Nga và Ukraine đều là các nước sản xuất ngũ cốc lớn, chiếm tới 1/3 tổng lượng xuất khẩu ngũ cốc toàn cầu. Chính vì vậy, khi giá hàng hóa tăng vọt thì các nước dựa vào nhập khẩu phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

 Hiện có tới 36 quốc gia phụ thuộc vào nguồn lúa mì nhập khẩu từ Nga và Ukraine, trong đó có những nước ở trong danh sách các quốc gia nghèo và dễ tổn thương nhất.

Cùng ngày, lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ (WFP) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã ra tuyên bố chung kêu gọi hành động phối hợp để giúp các nước dễ bị tổn thương giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh lương thực.

Xem chi tiết tại đây

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 02 tháng 6 năm 2023(02/06/2023 5:07 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 5 năm 2023(02/06/2023 12:04 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 5 năm 2023(26/05/2023 2:16 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 5 năm 2023(19/05/2023 4:44 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 5 năm 2023(12/05/2023 9:42 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 5 năm 2023(11/05/2023 1:43 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 05 tháng 5 năm 2023(05/05/2023 9:53 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 4 năm 2023(28/04/2023 5:01 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 4 năm 2023(27/04/2023 6:07 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 4 năm 2023(14/04/2023 5:55 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 8 đến ngày 12 tháng 04 năm 2023(13/04/2023 5:31 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 4 năm 2023(13/04/2023 5:27 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 03 năm 2023(29/03/2023 5:41 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 03 năm 2023(24/03/2023 5:31 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 03 năm 2023(23/03/2023 6:01 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 03 năm 2023(17/03/2023 5:45 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 03 năm 2023(16/03/2023 6:15 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 02 tháng 03 năm 2023(03/03/2023 6:24 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 2 năm 2023(01/03/2023 5:12 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 02 năm 2023(24/02/2023 7:06 SA)

  << < 1 2 3 4 5  ... > >> 
  °