Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3 năm 2022

Update 09 - 03 - 2022
100%

TIN ĐIỆN BIÊN

 

*Laodong.vn (5/3): Công trình hơn 5 tỉ bị bỏ hoang ngay sau khi hoàn thành

Một công trình nước sinh hoạt thuộc dự án giảm nghèo được đầu tư hơn 5 tỉ đồng nhưng đã bị bỏ hoang ngay sau khi hoàn thành vì không thể hoạt động!

Đó là công trình nước sinh hoạt bản Mù Xì Cơ, Tìa Ghếnh A, B, C thuộc xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Công trình này thuộc Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc, giai đoạn 2 tỉnh Điện Biên với tổng mức đầu tư trên 5 tỉ đồng được khởi công ngày 1.1.2016 và hoàn thành ngày 28.5.2017.

Theo thông tin trên tấm biển đã bạc phếch gắn tại bể chứa thì các hạng mục: Trạm lọc áp lực 10m3/h và tuyến ống có tổng chiều dài hơn 11 km (11.109,4m) do doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 17 làm nhà thầu thi công.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành vào tháng 5.2017 thì công trình không thể hoạt động và bị bỏ hoang từ đó đến nay.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành vào tháng 5.2017 thì công trình không thể hoạt động và bị bỏ hoang từ đó đến nay.

Ông Văn cũng cho biết, từ khi công trình này hoàn thành nhưng không thể duy trì hoạt động, hàng trăm hộ dân ở đây vẫn phải tự đi lấy nước từ khe suối hoặc khoan giếng để có nước sinh hoạt. Tuy nhiên không phải ai khoan giếng cũng có nước do địa chất ở đây rất khó.

Còn ông Vừ Súa Tùng - Trưởng bản Tìa Ghếnh C thì cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhiều lần đề nghị với các cấp, các ngành trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên đến nay tình trạng này vẫn chưa được khắc phục".

Những hộ dân ở bản Tìa Ghếnh A, B, C hầu hết là các hộ nghèo. Thế nhưng sau khi được đầu tư 1 dự án giảm nghèo từ gần 5 năm trước thì đến nay họ vẫn không hết... khát!

 

*Laodong.vn (7/3): Xem xét khởi tố vụ phá rừng tái sinh ở Điện Biên

Sáng 7.3, đại diện lãnh đạo Công an TP. Điện Biên Phủ cho biết, hiện cơ quan này đang củng cố hồ sơ để xem xét khởi tố vụ phá rừng tái sinh như Lao Động phản ánh.

Trước đó, như Lao Động đã phản ánh, trong những ngày đầu năm 2022, hàng chục hecta rừng tái sinh ở Điện Biên tiếp tục bị chặt phá, trong đó có gần 4ha rừng phòng hộ. Điều đáng nói là diện tích rừng bị chặt phá không phải ở vùng cao xa xôi mà ở ngay tại TP. Điện Biên Phủ.

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động vào sáng 28.2, tại bản Nà Nọi 2, xã Nà Nhạn, TP. Điện Biên Phủ, hàng chục hecta rừng tái sinh bị chặt phá không thương tiếc.

Tại hiện trường vẫn ngổn ngang những thân cây từ 2 đến 3 năm tuổi nằm la liệt trên một diện tích rộng lớn. Nhiều cây có đường kính từ 20-30cm chủ yếu bị người dân đốn hạ bằng cưa máy.

Trao đổi về sự việc trên, ông Vừ A Hừ - Phó Chủ tịch UBND xã Nà Nhạn, TP. Điện Biên Phủ cho biết, vụ phá rừng ở bản Nà Nọi 2 diễn ra từ cuối tháng 12.2021 và đầu tháng 1.2022. Đến ngày 7.2.2022 thì chính quyền và lực lượng kiểm lâm mới phát hiện.

Theo xác nhận của chính quyền và lực lượng kiểm lâm thì trong số gần 8ha rừng tái sinh bị phá tại bản Nà Nọi 2 có gần 4ha là diện tích rừng phòng hộ. Người đứng ra thuê người dân chặt phá toàn bộ diện tích rừng này được xác định là ông Lường Văn Tưởng ở bản Nà Nọi.

Do vụ việc này có dấu hiệu hình sự và nằm ngoài thẩm quyền xử lý của xã nên UBND xã và kiểm lâm đã chuyển hồ sơ vụ việc lên TP. Điện Biên Phủ xử lý theo quy định.

Ngoài ra UBND xã Nà Nhạn cũng đang phối hợp xác minh và xử lý một vụ phá rừng khác xảy ra tại bản Pá Khôm với diện tích hàng nghìn mét vuông theo đơn thư tố giác của người dân.

 

*Laodong.vn (6/3): Lễ hội Hoa Ban Điện Biên sẽ chỉ còn ᴘʜầɴ “lễ”

Khi số ca mắc COVID-19 liên tục ra tăng trong cộng đồng, tỉnh Điện Biên đã quyết định dừng hầu hết các hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban năm 2022.

Khi số ca mắc COVID-19 liên tục ra tăng trong cộng đồng, tỉnh Điện Biên đã quyết định dừng hầu hết các hoạt động chính trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban năm 2022.

Theo đó, Lễ hội Hoa Ban sẽ chỉ còn lại chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc và các hoạt động tuyên truyền cho lễ khai mạc.

Bên cạnh đó là cuộc thi ảnh “check-in Điện Biên” được phát động và tổ chức online và hoạt động trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch.

Trước đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền rộng rãi từ tháng 11.2021.

Khi đưa ra quyết định khá bất ngờ là dừng hầu hết các hoạt động chính vào những ngày sát lễ khai mạc, dư luận đặt câu hỏi tại sao không dừng luôn cả Lễ hội Hoa Ban mà vẫn tổ chức lễ khai mạc?

Trả lời phóng viên Báo Lao Động, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên cho rằng, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 thì các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức các lễ hội cho phù hợp.

 

 *Baodienbienphu.info.vn (7/3): Hướng phát triển chăn nuôi trâu, bò bền vững ở Mường Nhé

Chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn huyện Mường Nhé thời gian qua phát triển tương đối nhanh về số lượng, tốc độ tăng trưởng cao nhờ người dân có truyền thống chăn nuôi lâu đời, diện tích bãi chăn thả rộng. Nhất là đã bước đầu hình thành mô hình chăn nuôi nhốt tại một số xã, như: Leng Su Sìn, Mường Nhé và Mường Toong. Vì vậy, huyện xác định đưa chăn nuôi trâu, bò trở thành một ngành sản xuất hàng hóa, chủ lực, từng bước cung cấp nhu cầu chăn nuôi trên địa bàn và các tỉnh lân cận.

Diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Mường Nhé rộng trên 152.000ha; nhiều đồi, rừng, nguồn cỏ tự nhiên lớn, nguồn nhân lực lao động nông thôn dồi dào… là lợi thế để huyện đầu tư phát triển bền vững chăn nuôi trâu, bò.

Mục tiêu huyện Mường Nhé đặt ra đến hết năm 2025 tổng đàn trâu, bò đạt 18.000 con trở lên; đàn trâu tăng bình quân 4,7%/năm, từ 10.700 con (năm 2021) lên 12.874 con vào năm 2025; sản lượng thịt hơi xuất chuồng năm 2025 đạt 484,1 tấn. Đàn bò tăng bình quân 3,8%/năm, từ 5.150 con (năm 2021) lên 5.980 con (năm 2025); sản lượng thịt hơi xuất chuồng năm 2025 đạt 287,9 tấn. Huyện phấn đấu đưa tỷ trọng chăn nuôi trâu, bò chiếm 43,7% giá trị sản xuất ngành chăn nuôi. Đồng thời thu hút từ 1 - 3 doanh nghiệp tham gia dự án “lõi” trong chăn nuôi trâu, bò theo hướng nuôi nhốt liên kết với hộ/trại để tạo chuỗi trong sản xuất, chế biến thức ăn tập trung; phát triển 400 nông hộ, trang trại chăn nuôi trâu, bò tham gia chuỗi/hợp tác xã, tổ hợp tác; đưa vào cải tạo, khai thác ít nhất 200ha đất trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, đáp ứng khoảng 20% lượng thức ăn cung cấp từ trồng cỏ cho tổng đàn gia súc…

Để thực hiện được mục tiêu đó, huyện tập trung cải tạo giống trâu, bò qua việc tuyển chọn đàn trâu cái nền, trâu đực giống để nâng cao tầm vóc giống trâu địa phương; cải tạo đàn bò địa phương để phục vụ phát triển chăn nuôi bò thịt theo hướng hàng hóa. Sử dụng hiệu quả nguồn thức ăn sẵn có, phụ phẩm ngành trồng trọt, thu gom rơm rạ, thân cây ngô, sắn, lạc, cây họ đậu... để bổ sung, chế biến, dự trữ thức ăn cho gia súc. Chuyển giao kỹ thuật cho nông hộ, trang trại cách chế biến, bảo quản, dự trữ thức ăn cho gia súc (ủ chua cây thức ăn; ủ rơm urê, phơi khô…); đồng thời sử dụng nguồn thức ăn tinh (cám gạo, ngô, sắn) để bổ sung cho đàn gia súc nhằm tăng sức đề kháng, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó cán bộ chăn nuôi của huyện tích cực hướng dẫn người chăn nuôi cải tạo, nâp cấp, xây dựng chuồng trại đảm bảo phù hợp điều kiện nuôi bán chăn thả và nuôi nhốt cũng như nâng cao năng lực chẩn đoán, phát hiện bệnh, kiểm soát dịch bệnh của hệ thống thú y từ huyện đến cơ sở.

 

*Vov.vn (5/3): Công an Điện Biên bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Công an tỉnh Điện Biên vừa bắt giữ thành công một đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người chỉ sau 3 giờ nhận được thông tin từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo thông tin của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, hồi 19h25’ ngày 3/3, đối tượng Lý Văn Thành (sinh năm 1977), trú tại xã Phương Khoan, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đã gây ra một vụ án giết người trên địa bàn cư trú và bỏ trốn ngay sau khi gây án.

Lý Văn Thành là đối tượng nghiện ma túy, có tiền án về hành vi cố ý gây thương tích và tàng trữ chất ma túy, đã bị Tòa án Nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt 10 năm tù giam vào năm 2008 và được mãn hạn tù vào năm 2018.

Với tinh thần kiên quyết tấn công trấn áp, không bỏ lọt tội phạm, chỉ sau 3 giờ nhận thông tin, tổ công tác do phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh chủ trì phối hợp phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Điện Biên và Công an huyện Điện Biên triển khai lực lượng, phương tiện, khoanh vùng, chốt chặn và bắt giữ thành công đối tượng tại khu vực cánh đồng thuộc xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, khi Lý Văn Thành đang di chuyển trên xe khách từ Lai Châu về Điện Biên nhằm vượt biên sang Lào để tẩu thoát.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

*Vtv.vn (7/3): Nhà đầu tư ngoại liên tục rót vốn, kỳ vọng Việt Nam thành trung tâm logistics toàn cầu

Báo chí thế giới và khu vực những ngày qua đã đưa ra nhận định tích cực về cơ hội của ngành logistics Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam đã tăng 3 bậc về chỉ số logistics, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 thị trường mới nổi, theo Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố.

Dịch bệnh đang mở ra hy vọng hợp tác logistics của Việt Nam và châu Âu. Đó là nhận định được đưa ra sau thông tin về việc Viêt Nam tổ chức các chuyến tàu chuyên container chạy thẳng từ Đà Nẵng đi châu Âu. Thời gian vận chuyển từ Việt Nam sang châu Âu chỉ mất 25 ngày so với 35 ngày của đường biển.

Tờ Sputnik của Nga ngày mùng 2/3 đã đưa ra nhận định, đây là một hướng đi đúng đắn trong bối cảnh đại dịch.

Mạng Tin tức thương mại Trung Quốc cũng cho rằng, thị trường logistics của Việt Nam đang sôi động. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rót vốn với kỳ vọng xây dựng Việt Nam thành trung tâm logistics toàn cầu. Các công ty chuyển phát nhanh không chỉ đầu tư vào hệ thống trung tâm phân loại, mà còn tích cực đầu tư vào các kho trung chuyển.

Giám đốc hoạt động của Best Express Việt Nam cho biết, công ty đã đầu tư 20 triệu USD để xây dựng các trung tâm phân loại hàng hóa tại Bắc Ninh và Củ Chi đây sẽ trở thành 2 trung tâm phân loại hàng hóa lớn nhất Đông Nam Á của tập đoàn.

Nhu cầu vận chuyển nội địa cũng sẽ phục hồi, trong khi nguồn cung tàu đang khan hiếm và tình hình này dự kiến sẽ kéo dài trong ít nhất 2 năm. Trung tâm Tư vấn Đầu tư SSI Research ước tính tốc độ tăng trưởng sản lượng cảng cả năm 2022 sẽ đạt khoảng 10 - 20%.

Tờ The Star cũng cho rằng ngành vận tải cảng biển của Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ nhờ vào hoạt động xuất nhập khẩu sôi động, thêm vào đó là thông tin về những điều chỉnh tăng của phí xếp dỡ cảng biển trong dự thảo Bộ Giao thông Vận tải đang trình Chính phủ.

 

 

*Plo.vn (5/3): Thực hiện ‘đa mục tiêu’ nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan

Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung thực hiện "đa mục tiêu" trong thời gian tới nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tập trung kiểm soát rủi ro, giảm số ca chuyển nặng, giảm ca tử vong…

Tại phiên họp lần thứ 13 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào sáng nay (5-3), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết vaccine hiện nay vẫn đặc biệt hiệu quả trong giảm mức độ nặng, ca tử vong và nhập viện, kể cả với biến chủng Omicron.

Vì vậy việc tiêm chủng phải được coi là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, khả năng tái nhiễm của biến chủng Omicron là có nên vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Hướng tới điều trị như bệnh nhân thông thường

Trong thời gian qua, cả nước đã cơ bản chuyển sang trạng thái quản lý rủi ro theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, mặc dù số ca mắc tăng nhưng giảm cả 3 tiêu chí: Nhập viện, ca nặng, tử vong. Hệ thống y tế vẫn đang trụ vững, tăng cường năng lực hồi sức và điều trị các ca nặng.

Bên cạnh đó, ông Long cũng đề nghị các địa phương tăng cường và hoàn thành tiêm mũi 3, mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19 trong tháng 3 này; ưu tiên quản lý nhóm nguy cơ cao; tăng cường năng lực cách ly, điều trị tại nhà...

Còn theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng thời gian qua tỉ lệ nhiễm tăng cao nhưng số ca nặng rất thấp là do chúng ta thực hiện rất tốt chiến dịch tiêm chủng vaccine với tỉ lệ lên tới 98-99%. Người dân tuân thủ đầy đủ việc thực hiện 5K, nhất là đeo khẩu trang. Chúng ta cũng kiểm soát hiệu quả việc không để tăng số ca bệnh chuyển nặng bằng cách theo dõi chặt chẽ nhóm nguy cơ cao ngay từ cơ sở.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế trong thời gian tới khẩn trương nghiên cứu, cần điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn về phòng, chống dịch như đánh giá cấp độ dịch; cách ly y tế F1, F0; cấp phát thuốc điều trị…

Thực hiện "đa mục tiêu" trong thời gian tới

Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung thực hiện "đa mục tiêu" trong thời gian tới nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tập trung kiểm soát rủi ro, giảm số ca chuyển nặng, giảm ca tử vong, không để quá tải hệ thống y tế; thúc đẩy phục hồi nhanh, phát triển bền vững; chăm lo an sinh xã hội; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. 

Kiên trì, kiên quyết thực hiện chủ trương của Đảng, Nghị quyTết của Quốc hội, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, kiểm soát các trường hợp nguy cơ cao, chuyển nặng, tử vong; thực hiện nghiêm và linh hoạt, hiệu quả công thức "5K+vaccine+thuốc điều trị+ công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác".

Thần tốc hơn nữa trong tiêm vaccine theo tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", trong quý I phải hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi (trừ các đối tượng chống chỉ định và chưa tới thời gian tiêm); hoàn thành việc tiêm mũi thứ 2 cho người từ 12-17 tuổi trong tháng 3; chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi; nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4 và các cháu dưới 5 tuổi…

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Chinhphu.vn (8/3): Tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới có ít nhất 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 321/QĐ-TTg ngày 8/3/2022 quy định tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, điều kiện để tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới gồm:

1- Có 100% số huyện trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; đối với các huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, phải rà soát, chỉ đạo thực hiện, đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

2- Có 100% số thị xã, thành phố trên địa bàn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; đối với các thị xã, thành phố đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, phải rà soát, chỉ đạo thực hiện, đáp ứng đầy đủ mức hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới theo yêu cầu đối với thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

3- Có ít nhất 20% số huyện trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

4- Có ít nhất 40% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

5- Có Đề án xây dựng nông thôn mới toàn tỉnh, thành phố giai đoạn 2021 - 2025 được Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông qua.

6- Có ít nhất 70% số km đường huyện, đường tỉnh, quốc lộ trên địa bàn được trồng cây xanh dọc tuyến đường.

7- Đất cây xanh sử dụng công cộng trên địa bàn tối thiểu là 4 m2/người.

8- Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quản lý đạt từ 90% trở lên.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan đôn đốc Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

 

*Nhân dân.vn (8/3): Bộ Y tế đề xuất 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà hưởng bảo hiểm xã hội

Bộ Y tế vừa có đề xuất 2 phương án đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19.

Theo Bộ Y tế, cả nước hiện có khoảng 80% ca mắc Covid-19 nhẹ, không triệu chứng, được theo dõi và điều trị tại nhà. Trong đó, số lượng có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mắc Covid-19 để hưởng chế độ, bao gồm chế độ nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Theo quy định hiện hành, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện. Trong khi đa số F0 chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc hoàn thành điều trị Covid-19 tại nhà do chính quyền địa phương hoặc trạm y tế cấp xã cấp.

Theo quy định tại Điều 100, Luật Bảo hiểm xã hội, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người mắc Covid-19 có 2 giấy tờ:

1) Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú.

2) Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Thực tế, F0 điều trị tại nhà không thể đến cơ sở khám, chữa bệnh để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định tại Luật BHXH và Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Những người bệnh mắc Covid-19 điều trị tại nhà hiện có các loại giấy tờ sau:

1) Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp.

2) Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp.

3) Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc rRT-PCR) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp.

4) Giấy xác nhận bị mắc Covid-19 của trạm y tế xã, trạm y tế lưu động, tổ Covid-19 cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp.

5) Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do trạm y tế xã, trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị Covid-19 tại nhà.

6) Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung.

7) Phiếu xác nhận đã điều trị Covid-19 của các bệnh viện dã chiến.

Đối chiếu với quy định của các văn bản Luật thì 7 loại giấy tờ nêu trên chưa được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các Văn bản luật có liên quan khác. Vì vậy, Bộ Y tế chưa có cơ sở pháp lý để đưa vào hướng dẫn trong Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, để tháo gỡ khó khăn trên, Bộ Y tế đề xuất 2 phương án giải quyết. 

Phương án 1 là đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19.

Phương án 2 là đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và quy định mẫu, thẩm quyền cấp 7 loại giấy tờ nêu trên vào Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Do vậy, việc sửa đổi Thông tư 56/2017/TT-BYT là cấp thiết để phù hợp với tình hình thực tế của nước ta hiện nay.

Theo ông Khuê, nếu Thông tư sửa đổi được ban hành, được Chính phủ đồng ý giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Y tế công nhận một số loại giấy tờ khác (thí dụ như Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp, Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp…) có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, thì sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho người dân trong quá trình thực hiện các thủ tục hưởng chế độ.

Các quy định mới cũng sẽ giảm số lượng người dân bị Covid-19 đang điều trị tại nhà đến các cơ sở khám chữa bệnh đề nghị được cấp giấy chứng nhận, giảm quá tải cho hệ thống y tế cơ sở ở nhiều nơi, đặc biệt là tại các thành phố lớn và một số tỉnh đang có số ca mắc cao như: Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng…

Quan trọng hơn là từ đây cũng sẽ giảm nguy cơ gây lây lan bệnh dịch bệnh, giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động được hưởng chính sách BHXH khi không may bị mắc Covid-19.

 

CHỈ THỊ MỚI

*Chinhphu.vn (5/3): Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm ngay thủ tục mua thuốc phòng, chống COVID-19

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cắt giảm ngay thủ tục hành chính liên quan đến việc mua thuốc phòng, chống COVID-19; tăng cường công tác quản lý giá thuốc, xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ, buôn lậu thuốc theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi, không để nhân dân vất vả với quá nhiều thủ tục trong việc tiếp cận và mua thuốc điều trị COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện về bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 201/CĐ-TTg ngày 26/2/2022 về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine.

Công điện giao Bộ Ngoại giao xây dựng Phương án đảm bảo an ninh, an toàn; sơ tán công dân và thành viên cơ quan đại diện khi cần thiết và triển khai hỗ trợ về nơi ở, lương thực, thực phẩm thiết yếu và các điều kiện cần thiết khác.

Chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận lập danh sách công dân Việt Nam đang ở trong khu vực chiến sự, tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, nhanh chóng đưa công dân rời khỏi các khu vực nguy hiểm, lánh nạn ở các nước láng giềng khi cần thiết và có phương án đưa những người có nhu cầu về Việt Nam theo đề nghị.

Trước 30/6/2022, các bộ, ngành hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 209/CĐ-TTg về việc sắp xếp tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Công điện yêu cầu đối với các bộ, ngành, khẩn trương rà soát và đẩy mạnh việc sắp xếp, tinh gọn đầu mối tổ chức bộ máy bên trong của các bộ, ngành theo Thông báo số 16/TB-BCĐĐMSXTCBM ngày 21/1/2022 của Ban Chỉ đạo Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Về sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập khác (không quy định trong Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các bộ, ngành), yêu cầu các bộ, ngành rà soát, sắp xếp, tổ chức lại theo hướng:

- Giảm tối thiểu 10% số lượng các đơn vị sự nghiệp công lập theo tinh thần Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 .

- Chỉ giữ lại các đơn vị thuộc bộ phục vụ nhiệm vụ chính trị và các đơn vị đầu ngành gắn với chức năng, nhiệm vụ của bộ đáp ứng đầy đủ tiêu chí, điều kiện thành lập theo quy định. Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập khác, yêu cầu các bộ, ngành chủ động phối hợp với bộ quản lý ngành, lĩnh vực để xây dựng phương án chuyển về địa phương hoặc về bộ quản lý ngành, lĩnh vực để thống nhất đầu mối quản lý, thực hiện sắp xếp, cơ cấu lại các đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm phù hợp với quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập theo ngành, lĩnh vực.

- Đẩy mạnh cơ chế tự chủ theo yêu cầu tại Nghị quyết số 19-NQ/TW và quy định của Chính phủ tại Nghị định số 120/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020, Nghị định số 106/2020/NĐ-CP ngày 10/9/2020 và Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021. Khuyến khích các đơn vị nâng cao mức độ tự chủ về tài chính để bảo đảm tính ổn định và phát triển.

Thời gian hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập xong trước ngày 30/6/2022.

Phát triển bền vững kinh tế - xã hội khu vực biên giới đất liền 

Phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng biên giới gắn với tạo việc làm, tăng thu nhập; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội; giảm nghèo bền vững, thu hẹp chênh lệch vùng, miền; cải thiện rõ rệt và nâng cao chất lượng đời sống, sức khỏe của nhân dân. Đó là một trong các mục tiêu của Nghị quyết số 23/NQ-CP về phát triển kinh tế khu vực biên giới đất liền đã được Chính phủ ban hành ngày 2/3/2022. 

Phê duyệt Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định 287/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu là phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 trở thành trung tâm kinh tế nông nghiệp bền vững, năng động và hiệu quả cao của quốc gia, khu vực và thế giới trên cơ sở phát triển hệ thống các trung tâm đầu mối về nông nghiệp, các hành lang kinh tế và các đô thị động lực tập trung các dịch vụ và công nghiệp đa dạng với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, thích ứng với biến đổi khí hậu;... 

Tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội

Nghị quyết số 22/NQ-CP ngày 28/2/2022 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 2/2022 nêu rõ: Năm 2022, Chính phủ tiếp tục quan tâm công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật, bảo đảm xứng tầm với một trong ba đột phá chiến lược, trong đó tập trung sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật, nhất là các vấn đề thực tiễn mới phát sinh, cần điều chỉnh để tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội. 

Cơ cấu lại DNNN có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những DN yếu kém, thua lỗ

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 57/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Đề án "Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021-2025".

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ; duy trì, củng cố và phát triển các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả, các tập đoàn, tổng công ty có thương hiệu tốt. Làm rõ, tránh đồng nhất việc cơ cấu lại là thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp. 

Phấn đấu đến 2025, có khoảng 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao 

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 263/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình).

Mục tiêu tổng quát của Chương trình là tiếp tục triển khai Chương trình gắn với thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, quá trình đô thị hóa, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững; thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới cấp thôn, bản. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, thúc đẩy bình đẳng giới. Xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Điều phối hợp lý phương tiện vận tải lên cửa khẩu, tránh ùn tắc 

Trong Thông báo số 56/TB-VPCP,  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng thực hiện giao ban định kỳ hàng tuần với các cơ quan, bao gồm cả việc trao đổi, phối hợp với các địa phương phía Trung Quốc; trên cơ sở đó, kịp thời thông tin và có giải pháp phù hợp để điều phối hợp lý các phương tiện vận tải lên cửa khẩu, giải quyết kịp thời các thủ tục, hỗ trợ các tác nghiệp nhằm đẩy nhanh thông quan. 

Tăng cường giám sát thực hiện kê khai, niêm yết giá, công khai thông tin về giá

Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 63/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 25/2/2022 về kết quả công tác điều hành giá 2 tháng và định hướng công tác điều hành giá 10 tháng còn lại năm 2022.

Tại Thông báo, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ, biện pháp điều tiết giá theo quy định của pháp luật về giá để kiểm soát, bình ổn thị trường; tăng cường triển khai hiệu quả và giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá; công khai thông tin về giá; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá. 

Phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng 

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký Quyết định 295/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng đến năm 2040.

Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng được phát triển theo mô hình chuỗi kết nối trên tuyến hành lang biên giới, được chia thành 04 phân vùng, trong đó mỗi phân vùng có một trung tâm kinh tế cửa khẩu chính, là những cực phát triển của phân vùng. Các trung tâm của phân vùng được kết nối trực tiếp với hệ thống cửa khẩu của Trung Quốc và kết nối với trung tâm kinh tế của tỉnh (thành phố Cao Bằng), các khu vực trong và ngoài tỉnh Cao Bằng thông qua các tuyến giao thông chính: đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, quốc lộ 3, quốc lộ 4, quốc lộ 34.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN ĐẾN COVID 19

* Laodong.vn (7/3): Đã đến lúc dừng công bố số ca COVID-19 mới?

Theo các chuyên gia nhận định, số ca COVID-19 được báo cáo hằng ngày chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, vì vậy có thể dừng công bố ca mắc mới, tập trung tuyên truyền các biện pháp dự phòng và đáp ứng dịch bệnh.

Đều đặn 18 giờ 30 phút hằng ngày, bà Lê Thị Tần (58 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ cất tiếng hỏi con trai: "Hôm nay cả nước có bao nhiêu ca mắc mới, Hà Nội tăng hay giảm vậy con?". Với bà Tần đó là thói quen từ ngày Việt Nam xuất hiện ca COVID thứ 17, cứ như vậy, bà theo dõi số ca mắc mới đến tận bây giờ.

Tỏ ra bất ngờ với thông tin Bộ Y tế đề xuất dừng thông báo số ca COVID-19 hằng ngày để người dân tránh gây hoang mang, bà Tần cho rằng, nếu không công bố sẽ khiến mọi người nghĩ rằng dịch đã chấm dứt, không thực hiện nghiêm quy tắc 5K và càng dễ lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, người dân cũng cần nắm bắt xu hướng dịch bệnh, địa phương có số ca nhiễm cao để hạn chế di chuyển đến.

Còn anh Lê Xuân Mạnh (29 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thì cho rằng, không công bố ca nhiễm là hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Đây là bước đầu tiên để tiến tới xem COVID-19 là bệnh đặc hữu. Theo đó, số ca nhiễm tuy nhiều nhưng đã tiêm phủ vaccine và đa số đều là thể nhẹ và điều trị tại nhà (96%).

Trao đổi với Lao Động về vấn đề trên, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, đề xuất dừng công bố ca COVID-19 là hợp lý.

Theo đó, hiện nay số ca mắc cộng đồng cao, con số thống kê chỉ tương đối, khó chính xác. Thực tế, có nhiều trường hợp bị nhiễm nhưng không khai báo hoặc một số nơi y tế quá tải, F0 khó liên hệ khai báo. Bên cạnh đó, việc dừng công bố ca nhiễm mới sẽ tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Theo nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, dừng công bố số ca nhiễm nhưng các nhà quản lý và ngành y tế vẫn có thể áp dụng phương pháp giám sát dịch bệnh khác, ví dụ như giám sát điểm hoặc báo cáo số liệu của từng địa phương, sau đó đưa ra dự báo để cảnh báo người dân.

Nói cách khác, các nhà quản lý và ngành y tế vẫn phải nắm số ca nhiễm, từ đó mới đánh giá được xu thế của dịch và có biện pháp xử trí phù hợp.

 

*Tienphong.vn (8/3): Hà Nội: Phát hiện học sinh F0, chỉ cần xét nghiệm F1

Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn liên ngành của Sở GD&ĐT Hà Nội và Sở Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường học, trong đó không bắt buộc xét nghiệm cả lớp khi có F0, chỉ xét nghiệm F1.

Hướng dẫn yêu cầu khi lớp phát hiện F0, báo ngay hiệu trưởng/Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống dịch C0VID-19 của nhà trường và chuyển F0 đến phòng cách ly tạm thời của trường. Sau đó, thông báo cho trạm y tế cấp xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế đã được giao nhiệm vụ phân công để phối hợp hỗ trợ trường học xử lý trong công tác phòng, chống dịch. Trường học đánh giá tình trạng sức khỏe F0 để phối hợp chuyển đến cơ sở điều trị hoặc tư vấn, hướng dẫn cha mẹ học sinh đưa học sinh về nhà theo dõi sức khoẻ.

Đối với lớp học có học sinh F0, giáo viên đang dạy lớp cho học sinh ngồi yên tại chỗ; tổ chức điều tra xác định các trường hợp F1.

Cho học sinh là F1 di chuyển đến phòng cách ly y tế; tổ chức xét nghiệm nhanh cho các trường hợp F1 của lớp, F1 đang có mặt tại trường (mẫu đơn hoặc mẫu gộp không quá 3 người, ưu tiên mẫu đơn cho người nghi mắc/có triệu chứng). Tùy tình hình thực tế, nhà trường có thể cho học sinh tiếp tục học trực tiếp hoặc tạm thời cho lớp học nghỉ không học trực tiếp (nếu trong buổi học có nhiều F0 tại 1 lớp).

Nếu học sinh không phải là F1 thì cho học bình thường. Nếu F1 có kết quả xét nghiệm âm tính, thông báo cho cha mẹ đưa học sinh về nhà theo dõi sức khoẻ.

Đối với trẻ mầm non, nếu lớp có một F0 cho toàn bộ trẻ trong lớp cách ly, theo dõi tại nơi lưu trú đủ 7 ngày mới được đi học trở lại. Khi đi học trở lại, giáo viên tiếp tục theo dõi sức khoẻ của trẻ thêm 3 ngày.

Riêng lớp có học sinh F0, sau khi xác định F1, cho học sinh không phải là F1 di chuyển sang lớp học dự phòng (nếu có) và khử khuẩn toàn bộ lớp học.

Về quy định cách ly tại nhà, hướng dẫn nêu rõ, đối với F1 cách ly 5 ngày đối với học sinh đã tiêm đủ 2 liều vắc xin; 7 ngày đối với học sinh F1 mới tiêm 1 liều vắc xin. Đối với các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 được đi học trực tiếp trở lại. Theo dõi thêm sức khoẻ học sinh trong 5 ngày tiếp theo.

 

*Tienphong.vn (8/3): Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế điều chỉnh thủ tục cách ly F0 tại nhà, giảm tải y tế cơ sở

Do F0 ở Hà Nội tăng cao, Sở Y tế Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế xem xét điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn cho lực lượng cơ sở, giảm thiểu thủ tục hành chính trong quản lý F0 tại nhà; tăng cường ứng dụng phần mềm cơ sở dữ liệu dân cư; cung cấp bảo đảm túi thuốc gói thuốc C (thuốc kháng vi rút) cho các bệnh nhân tại các tầng điều trị, đặc biệt những người có yếu tố nguy cơ điều trị tại nhà để hạn chế người bệnh chuyển tầng điều trị.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản về việc triển khai thực hiện Thông báo số 677 của Thường trực Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã bảo đảm cơ số thuốc, điều kiện vật chất, nguồn nhân lực; quản lý chặt F0, tổ chức tốt các tổ hỗ trợ, theo dõi, chăm sóc F0 tại nhà, theo dõi các ca F0 chuyển tầng, tử vong. Sở Y tế có trách nhiệm tăng cường tập huấn, hướng dẫn và ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi, quản lý và chăm sóc, điều trị F0 tại nhà; hướng dẫn người dân căn cứ dịch tễ, sức khỏe để thực hiện xét nghiệm bảo đảm hiệu quả, tránh lãng phí.

Sở Y tế tiếp tục rà soát, kiến nghị Bộ Y tế xem xét điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn cho lực lượng cơ sở, giảm thiểu thủ tục hành chính trong quản lý F0 tại nhà; tăng cường ứng dụng phần mềm cơ sở dữ liệu dân cư; cung cấp bảo đảm túi thuốc gói thuốc C (thuốc kháng vi rút) cho các bệnh nhân tại các tầng điều trị, đặc biệt những người có yếu tố nguy cơ điều trị tại nhà để hạn chế người bệnh chuyển tầng điều trị. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế bảo đảm bao phủ một cách nhanh nhất mũi nhắc lại cho người dân trên địa bàn.

 

*Vtv.vn (7/3): F0 tăng nhanh, nhiều địa phương chuyển sang học trực tuyến

Nhiều địa phương trên cả nước đã điều chỉnh lịch học trực tiếp từ 7/3 do số lượng F0 tăng nhanh.

Tại Hà Nội, bắt đầu từ hôm nay (7/3), sẽ có thêm hơn 300 trường học sẽ chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn do các trường này nằm trong vùng dịch cấp độ 3 - vùng cam.

Tỉnh Bạc Liêu cũng đã cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học dừng đến trường từ hôm nay cho đến khi có thông báo mới. Học sinh THCS và THPT duy trì học trực tiếp, nếu có trên 50% học sinh là F1 thì chuyển sang học trực tuyến trong 1 tuần.

Tại Đồng Nai, học sinh tại một số xã thuộc huyện Trảng Bom tạm dừng đến trường do nằm trong vùng dịch cấp độ 3. Trước đó, từ ngày 1/3, TP Biên Hòa cũng quyết định tạm dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến đối với 19 trường trên địa bàn phường Hiệp Hòa, Bửu Long, Tân Hiệp vì có số ca mắc COVID-19 tăng cao.

TP Buôn Ma Thuột cũng cho học sinh lớp 9 và lớp 12 chuyển sang học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Trước đó, UBND tỉnh quyết định cho trẻ mầm non, học sinh các khối lớp khác trên địa bàn thành phố tạm dừng đến trường.

Mới đây, Sở GD&ĐT Bình Phước ra văn bản điều chỉnh việc dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, các cơ sở giáo dục mầm non ở cấp độ 2 (vùng vàng), cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ) không đón trẻ đến trường. Giáo viên phối hợp cha mẹ trẻ để hỗ trợ chăm sóc giáo dục trẻ tại nhà. Với học sinh lớp 1 đến lớp 6 tại địa bàn thuộc cấp độ 2, trường thực hiện kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến, qua truyền hình. Tại địa bàn thuộc cấp độ 3, 4, học sinh tạm dừng đến lớp, chuyển sang học online, qua truyền hình.

 

*Vtv.vn (7/3): Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh chỉ xét nghiệm 1 lần trong vòng 24 giờ đầu

Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh chỉ xét nghiệm 1 lần trong vòng 24 giờ đầu

Trong đề xuất vừa gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Bộ Y tế đề nghị người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh về Việt Nam.

Trong vòng 24 giờ đầu (kể từ khi nhập cảnh), người nhập cảnh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi).

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính thì được rời khỏi nơi lưu trú nhưng phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và các biện pháp phòng chống dịch khác của địa phương. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời theo quy định.

 

*Vtv.vn (7/3): Có thể sản xuất 2 triệu viên thuốc điều trị COVID-19 mỗi tháng, người dân không nên trữ thuốc

Tại buổi họp định kỳ về phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh ngày 7/3, liên quan đến tỷ lệ số người tái mắc COVID-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, không có chỉ tiêu báo cáo với Bộ Y tế về tỷ lệ này.

Về độ trở nặng của người tái mắc COVID-19, thành phố hiện chưa có báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, ngành y tế có theo dõi, quan sát số liệu ca mắc COVID-19 chuyển nặng cũng như ca tử vong trên địa bàn trong thời gian qua. Theo đó, số ca chuyển nặng trên địa bàn có dấu hiệu tăng nhẹ sau một thời gian giảm, các ca tử vong vẫn đang giảm sâu.

Về tình trạng người dân có tâm lý dự trữ thuốc kháng virus Molnupiravir, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, hiện, Bộ Y tế đã cấp phép cho 3 công ty dược lớn sản xuất thuốc kháng virus. Năng lực sản xuất thuốc khoảng 2 triệu viên/tháng nên sẽ không thiếu thuốc. Trong thời gian tới, thành phố sẽ có thêm một số công ty dược được cấp phép sản xuất thuốc điều trị COVID-19.

Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng, thời hạn sử dụng của thuốc điều trị COVID-19 ngắn hơn một số loại thuốc nên việc dự trữ không có lợi. Ngoài ra, thuốc kháng virus là thuốc điều trị theo chỉ định của bác sỹ nên người dùng cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc. Thành phố sẽ không thiếu thuốc, thậm chí giá thuốc có thể sẽ giảm theo quy luật cung cầu nên người dân không nên tích trữ thuốc kháng virus Molnupiravir.

Về vấn đề có nên xem COVID-19 là "bệnh đặc hữu", bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, theo báo cáo Bộ Y tế gửi Thủ tướng, "bệnh lưu hành" còn được một số chuyên gia gọi là "bệnh đặc hữu", là sự xuất hiện một cách ổn định của bệnh dịch hoặc tác nhân gây bệnh trong một khu vực địa lý hoặc nhóm quần thể dân số nhất định. Khái niệm này hướng đến tỷ lệ mắc bệnh thường gặp của một bệnh dịch trong một khu vực hoặc quần thể dân số nhất định.

Theo đó, có 4 tiêu chí để đánh giá "bệnh lưu hành" gồm có sự tồn tại thường xuyên tác nhân gây bệnh; tồn tại quần thể nhiễm trùng và ổ chứa tác nhân gây bệnh; bệnh dịch xảy ra ở một nhóm hoặc một quần thể dân số trong địa bàn nhất định; tỷ lệ mắc có tính ổn định và có thể dự báo.

Đến nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn coi COVID-19 trong tình trạng đại dịch và dự đoán có thể có các biến thể không lường trước được. Tình hình dịch bệnh tại nhiều quốc gia vẫn diễn biến phức tạp, cần tiếp tục duy trì các hoạt động đáp ứng với đại dịch ở mức cao.

Bên cạnh đó, tuy tỷ lệ bệnh nặng, tử vong ở trong nước đã giảm nhiều so với giai đoạn trước, số tử vong ghi nhận hằng ngày hiện nay vẫn ở mức trên dưới 100 ca. Con số này cao hơn số tử vong cao điểm hằng năm do bệnh dại hoặc sốt xuất huyết, sởi - những "bệnh lưu hành" có số tử vong cao hàng đầu trong các bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

Do đó, Bộ Y tế cho rằng, trong thời gian này, Việt Nam chưa nên coi COVID-19 là "bệnh lưu hành". Do đó, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Vtv.vn (8/3): Mưa đá gây thiệt hại nặng tại Sơn La

Tại Sơn La, mưa dông kèm lốc và mưa đá đã gây thiệt hại nặng về nhà ở và tài sản của người dân.

Tính đến 17h chiều 7/3, đã có 1 ngôi nhà sập đổ hoàn toàn, hơn 430 nhà bị hư hỏng, chủ yếu là ở huyện Bắc Yên.

Ngoài ra, mưa đá đã gây thiệt hại cho các loại cây trồng; đặc biệt các loại cây ăn quả như mận, dâu tây, xoài, nhãn... đang thời kỳ đậu quả. Thiệt hại ước tính 1 tỷ đồng.

Một số xã khác cũng bị ảnh hưởng bởi mưa dông kèm lốc và mưa đá.

Sau khi có thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, UBND các huyện đã thành lập các đoàn công tác xuống cơ sở, phối hợp với các xã chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn nhân dân dọn dẹp nhà cửa và lợp tạm mái nhà ổn định chỗ ở.

 

*Vtv.vn (8/3): Thanh tra toàn diện hoạt động vận tải đường thủy

Cục Đường thủy nội địa đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra toàn diện hoạt động vận tải hành khách đường thủy nội địa.

Đặc biệt tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nơi có mạng lưới giao thông thủy rộng lớn, nhưng thiếu sự hiện diện của cơ quan quản lý Nhà nước về đường thủy.

Cụ thể, có 7 địa phương chưa có cơ quan cảng vụ đường thủy nội địa, bao gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Cục Đường thủy nội địa cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét ủy quyền công tác quản lý nhà nước về cảng, bến thủy nội địa cho 7 Sở Giao thông vận tải của các địa phương trên.

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

*Daibieunhandan.vn (7/3): Truyền thông phải đi trước 

Việt Nam dự kiến mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15.3. Đây là động thái cần thiết để khôi phục ngành công nghiệp không khói đã tê liệt 2 năm qua trong khi các quốc gia cùng khu vực đã sớm mở cửa.

Dù vậy, đến nay giữa các bộ, ngành liên quan chưa có sự thống nhất về quy định đối với khách quốc tế. Trong khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đề xuất du khách ở tại nơi lưu trú trong 24 giờ và xét nghiệm virus SARS-CoV-2, nếu kết quả âm tính là có thể tự do du lịch thì Bộ Y tế lại muốn đưa ra các điều kiện “chặt” hơn. Theo đó, khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR 72 giờ trước khi nhập cảnh, kèm chứng nhận tiêm đủ liều vaccine hoặc có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh; phải ở lại nơi lưu trú 72 giờ sau khi nhập cảnh, trong đó 24 giờ đầu là bắt buộc. Trường hợp du khách muốn di chuyển tới nơi khác thì phải xét nghiệm 3 lần trong 3 ngày; nếu ở lại nơi lưu trú 72 giờ thì xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ ba kể từ khi nhập cảnh.

Trong khi đó, các nước trong khu vực có xu hướng nới lỏng các quy định đối với khách du lịch quốc tế. Thái Lan cho phép những du khách đã tiêm đủ 2 liều vaccine từ bất kỳ quốc gia nào nhập cảnh mà không phải cách ly. Du khách cần ở tại khách sạn đạt yêu cầu kiểm dịch trong ngày thứ nhất trong khi chờ đợi kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Đưa ra các quy định an toàn để phòng ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, hướng tới du lịch bền vững là cần thiết. Mở cửa đón du khách quốc tế đến Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ nhằm mang lại sức sống cho ngành công nghiệp không khói cũng cần thiết. Chính vì vậy, cần có sự cân bằng giữa hai mục tiêu này theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho du khách. Tạo thuận lợi cho du khách chính là bước đầu tiên để bảo đảm chủ trương mở cửa du lịch được thực hiện một cách thực chất.

Tuy nhiên, mở cửa du lịch không có nghĩa là du khách sẽ tự đến. Để thu hút được du khách, truyền thông về du lịch thuận tiện, an toàn và hấp dẫn cần đi trước một bước. Theo đó, mở cửa du lịch cần gắn liền với việc xây dựng kế hoạch truyền thông của các cơ quan quản lý và xúc tiến du lịch, đồng thời cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch. Một chiến dịch quảng bá Việt Nam như điểm đến du lịch an toàn và hấp dẫn cần được triển khai ngay khi các bộ, ngành liên quan thống nhất điều kiện và các quy định đối với khách du lịch quốc tế.

Các thông điệp truyền thông cần làm rõ các điều kiện nhập cảnh, xét nghiệm đối với từng nhóm du khách quốc tế, nhấn mạnh môi trường du lịch an toàn, thân thiện và quảng bá các danh thắng đặc sắc. Việc cải thiện cơ sở vật chất, chuyên nghiệp hóa phong cách phục vụ để đem lại trải nghiệm tích cực cho du khách cũng cần được triển khai ngay. Nếu thông điệp quảng bá du lịch và trải nghiệm dịch vụ của du khách không phù hợp với nhau, thông điệp truyền thông sẽ trở nên phản cảm, gây ra những thông tin truyền miệng bất lợi.

Hiện nay so với một số nước trong khu vực như Thái Lan hay Indonesia thì Việt Nam mở cửa du lịch chậm hơn, dịch vụ du lịch cũng ít hấp dẫn hơn. Du khách châu Âu có xu hướng lựa chọn điểm đến là Thái Lan không hoàn toàn vì Thái Lan có cảnh quan đẹp hơn mà vì dịch vụ du lịch của Thái Lan đồng bộ và có phần chuyên nghiệp hơn. Vì vậy, Việt Nam cũng cần nghiên cứu kinh nghiệm mở cửa du lịch của các nước trong khu vực, phấn đấu làm tốt như họ hoặc hơn họ.

 

QUẢN LÝ

*Vtv.vn (8/3): Khai thác dữ liệu từ camera trên ô tô để quản lý

Các địa phương từ nay đã có thể khai thác dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe kinh doanh vận tải để quản lý hoạt động này.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa cung cấp tài khoản cho sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố để truy cập vào hệ thống giám sát hình ảnh từ camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải.

Từ nay đến 15/3, các địa phương có thể truy cập, thử nghiệm và góp ý, để hoàn thiện phần mềm trước khi vận hành chính thức.

Hiện nay, cả nước đã có hơn 100.000 xe trong tổng số 205.000 xe kinh doanh vận tải thuộc diện phải lắp thiết bị camera giám sát.

Nghị định 100/2019 quy định, xe kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt 1-2 triệu đồng đối với lái xe; 5-6 triệu đồng đối với cá nhân và 10-12 triệu đồng đối với tổ chức không lắp, không truyền dữ liệu từ camera. Phương tiện bị thu hồi phù hiệu 1-3 tháng.

 

* Tuoitre.vn (7/3): 5 trường hợp dữ liệu cá nhân được xử lý mà không cần sự đồng ý của chủ thể

Ngày 7-3, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành nghị quyết của Chính phủ về việc thông qua hồ sơ xây dựng nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Theo đó, Chính phủ quyết nghị đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý mà không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong trường hợp sau:

Việc xử lý là cần thiết để ứng phó với tình huống khẩn cấp đe dọa đến tính mạng, sức khỏe hoặc sự an toàn của chủ thể dữ liệu hoặc cá nhân khác. Bên kiểm soát dữ liệu, bên xử lý dữ liệu, bên kiểm soát và xử lý dữ liệu, bên thứ ba có trách nhiệm chứng minh trường hợp này.

Việc công khai dữ liệu cá nhân theo quy định của luật. Việc xử lý là cần thiết vì yêu cầu quốc phòng, an ninh quốc gia, do các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật khác thực hiện.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật theo quy định của luật. Dữ liệu cá nhân do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý với mục đích phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước theo quy định của luật.

Chính phủ quyết nghị thông qua nội dung dự thảo nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, giao bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền Chính phủ báo cáo, xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân theo quy định tại khoản 3 điều 19 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2020).

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân.

 

* Sggp.org.vn (7/3): Từng bước đổi mới quản lý theo vị trí việc làm

Bộ Nội vụ vừa hoàn thành việc lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung các quy định của Chính phủ về cán bộ, công chức, viên chức. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Sài Gòn giải phóng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, Viên chức (Bộ Nội vụ).

Theo đó, ông Long cho biết: Sau thời gian thực hiện các quy định về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức, viên chức, người quản lý, người đại diện phần vốn tại doanh nghiệp nhà nước cũng như đánh giá, kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, để tiếp tục thực hiện chủ trương đổi mới quản lý công tác cán bộ, Bộ Nội vụ đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định trong công tác cán bộ. Dự thảo nghị định lần này tập trung vào 3 nội dung lớn:

Thứ nhất, tập trung giải quyết triệt để khó khăn, vướng mắc của bộ, ngành, địa phương phản ánh trong thời gian vừa qua về cán bộ, công chức, viên chức.

Thứ hai, tiếp tục thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính trong công tác cán bộ, giảm thiểu văn bằng, chứng chỉ trong tuyển dụng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại.

Thứ ba, từng bước đổi mới quản lý theo vị trí việc làm, tiếp tục chủ trương liên thông và phân cấp trong công tác quản lý cán bộ.

Ví dụ như, thời gian qua, chúng ta hoàn thiện quy định về cơ chế hội đồng trường trong các trường đại học. Tuy nhiên, hệ thống các văn bản dưới đang thiếu quy định về xác định người đứng đầu khi có cả chủ tịch hội đồng trường và hiệu trưởng. Trong khi đó, khái niệm người đứng đầu rất quan trọng trong công tác cán bộ. Ở nghị định này đã được bổ sung khái niệm để giải quyết vướng mắc trong thực tiễn.

Hoặc, trong công tác đánh giá, có trường hợp quyết định xử lý kỷ luật đảng và chính quyền ban hành trong 2 năm đánh giá khác nhau nên dự thảo lần này bổ sung rõ quy định chỉ đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ trong 1 năm công tác. Bên cạnh đó, quy định về kỷ luật cũng làm rõ nguyên tắc thế nào là kỷ luật chính quyền, đoàn thể “tương xứng” với kỷ luật đảng, do thực tế các hình thức kỷ luật còn chưa trùng khớp nhau.

Cùng với đó, sẽ sửa đổi quy định về thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đã chuyển sang cơ quan, tổ chức, đơn vị mới mới phát hiện hành vi vi phạm ở cơ quan, tổ chức, đơn vị cũ và vẫn còn trong thời hiệu xử lý; sửa đổi quy định về bổ nhiệm lại không quá 2 lần chỉ áp dụng đối với trường hợp có quy định của đảng hoặc của pháp luật để tránh cách hiểu và áp dụng khác nhau trong thực tiễn.

Trong dự thảo, vấn đề này được giải quyết và thể hiện tới đâu? Ông Long giải đáp: Đổi mới phương thức quản lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm là một trong những nội dung được triển khai hết sức quyết liệt trong thời gian qua. Lần sửa đổi này, chúng tôi đã bước đầu tiếp cận theo hướng quản lý theo vị trí việc làm kết hợp với ngạch, lấy vị trí việc làm là trung tâm.

Nếu trước đây chúng ta coi ngạch, bậc là tiêu chuẩn, điều kiện để được bổ nhiệm vào một vị trí, thì quản lý theo vị trí việc làm là phải xác định được tiêu chuẩn, điều kiện của vị trí việc làm; kết quả, sản phẩm yêu cầu đối với từng loại vị trí việc làm. Trên cơ sở đó, làm việc ở vị trí việc làm nào sẽ được bổ nhiệm và ngạch tương ứng với vị trí việc làm đó. Dự thảo nghị định quy định cụ thể trường hợp: Nếu một người đang làm việc ở vị trí việc làm yêu cầu ngạch chuyên viên và đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện của vị trí việc làm đó thì được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên mà không cần phải thi nâng ngạch.

Đối với một số vị trí lãnh đạo, quản lý, hiện nay Bộ Nội vụ cũng đang xây dựng dự thảo nghị định về tiêu chuẩn, điều kiện chức vụ, chức danh lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước và cũng được tiếp cận theo hướng này. Tức là, không coi việc giữ ngạch là tiêu chuẩn để bổ nhiệm, mà làm việc ở vị trí việc làm nào thì được bổ nhiệm vào ngạch tương đương và hưởng lương ở ngạch đó. Đồng thời, dự thảo nghị định cũng quy định không phải bổ nhiệm vào ngạch là giữ ngạch và hưởng lương theo ngạch đó suốt đời mà phụ thuộc vào vị trí việc làm đang làm. Việc bổ nhiệm vào ngạch thực hiện theo nguyên tắc có lên, có xuống căn cứ vào vị trí việc làm được phân công đảm nhiệm. 

 

*Vnexpress.net (7/3): Bộ Công Thương rà soát các dự án điện gió, mặt trời

Theo đề nghị vừa được Bộ Công Thương gửi các tỉnh, thành phố, những dự án điện gió, điện mặt trời và thuỷ điện được đề nghị rà soát nằm trong quy hoạch điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, xét tới 2030 (quy hoạch điện VII điều chỉnh).

Với các dự án đã vận hành, Bộ Công Thương đề nghị các địa phương thống kê cụ thể số lượng dự án, đánh giá tình hình vận hành, khai thác hiện tại của các dự án này.

Còn số dự án đã có trong quy hoạch VII điều chỉnh, nhưng tới giờ chưa vận hành, các địa phương sẽ phải rà soát, thống kê và cập nhật tình hình triển khai chi tiết, tiến độ dự kiến. Các địa phương cũng cần đánh giá nguyên nhân chưa thể vận hành, chẳng hạn do khó khăn vướng mắc về đất đai, hạ tầng kỹ thuật, năng lực đầu tư, tài chính... và đề xuất giải pháp thay thế hoặc loại bỏ khỏi quy hoạch nếu cần thiết.

Thống kê trước đó của Bộ Công Thương cho thấy, đã có hơn 380 dự án điện được bổ sung mới vào quy hoạch điện VII điều chỉnh từ tháng 3/2016 đến hết năm 2020. Trong đó, hơn 49% là điện gió, tổng công suất 11.921 MW, còn tổng công suất dự án điện mặt trời được bổ sung quy hoạch là 15.400 MW.

Đến hết năm 2021, tổng công suất đặt các nguồn năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió, điện mặt trời áp mái) đạt 20.670 MW, chiếm 27% tổng công suất đặt toàn hệ thống và tăng 3.420 MW so với 2020.

Cuối tháng 2, Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ thanh tra toàn diện các dự án điện trong 10 năm qua. Đây là các dự án thuộc quy hoạch điện VII và điện VII điều chỉnh. Quyết định này cũng đã được gửi tới UBND các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Bình Phước, Bạc Liêu và Đăk Nông, những địa phương vừa qua có sự phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời, điện mặt trời mái nhà, điện gió. Theo kế hoạch, ngày 8/3, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố quyết định thanh tra này.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

*Qdnd.vn (7/3): Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và các bệnh viện, cơ sở y tế.

Theo Bộ TT&TT, nhằm thực hiện Nghị quyết 01 ngày 8-1-2022 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, đồng thời đẩy mạnh triển khai Chương trình Chuyển đổi số quốc gia và Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được đề nghị chỉ đạo Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở GD&ĐT, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại địa phương xây dựng, trình Ủy ban phê duyệt và triển khai Kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn.

Theo đề xuất của Bộ TT&TT, kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế cần có các nội dung cơ bản như: Mục tiêu; phạm vi, đối tượng tham gia; các nội dung, nhiệm vụ chính.

Trong năm 2022, các chỉ tiêu tỉnh, thành phố cần đạt gồm: 50% trường học, cơ sở giáo dục và 50% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số; 50% trường học, cơ sở giáo dục và 50% bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, viện phí và các giao dịch khác; Số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và trong các bệnh viện, cơ sở y tế đạt 50%.

Về nhiệm vụ chính của kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế, Bộ TT&TT đề xuất cần có 3 nhóm nội dung gồm: Hỗ trợ chuyển đổi số, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học, cơ sở giáo dục; hỗ trợ chuyển đổi số, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt cho các bệnh viện, cơ sở y tế; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đào tạo, bồi dưỡng và bảo vệ người tiêu dùng trong chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt tại trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế.

Đi kèm với mỗi nhóm nội dung là hàng loạt nhiệm vụ cần tập trung triển khai. Đơn cử như cần đánh giá, lựa chọn các nền tảng số xuất sắc phục vụ chuyển đổi số giáo dục (nền tảng số giáo dục) do doanh nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển, cung cấp để khuyến cáo, thông tin trên các trang, cổng thông tin điện tử về chuyển đổi số nhằm phổ biến rộng rãi đến các trường học, cơ sở giáo dục và đào tạo.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh truyền thông, phổ biến kiến thức về các hành vi lừa đảo, biện pháp nhận biết rủi ro, cách phòng tránh và các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong sử dụng công nghệ số, nền tảng số, thanh toán không dùng tiền mặt tại các trường học, cơ sở giáo dục và các bệnh viện, cơ sở y tế; phối hợp giải đáp thắc mắc, xử lý khiếu nại nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. 

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Vietnamplus.vn (8/3): Vụ Việt Á: Khởi tố hình sự, bắt 2 sỹ quan cấp tá tại Học viện Quân y

Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương đánh giá sai phạm của một số cán bộ thuộc Học viện Quân y là nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Chấp hành Kết luận của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Phiên họp thứ 21, Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương đã chỉ đạo các cơ quan tư pháp Quân đội báo cáo kết quả điều tra, xác minh về các sai phạm của một số cán bộ thuộc Học viện Quân y trong việc nghiên cứu, bàn giao Đề tài Chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus Corona mới 2019 (2019-nCoV) và sai phạm trong việc mua một số sản phẩm vật tư y tế của Công ty Việt Á.

Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương đánh giá sai phạm của một số cán bộ thuộc Học viện Quân y là nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Vừa qua, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Thượng tá Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự-Học viện Quân y về tội “Tham ô tài sản” quy định tại Khoản 4 Điều 353 và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Khoản 3 Điều 356, Bộ luật Hình sự và Đại tá Nguyễn Văn Hiệu, Trưởng Phòng Trang bị, vật tư-Học viện Quân y, về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng" theo Khoản 3 Điều 222, Bộ Luật Hình sự.

Xem xét vi phạm của Đảng ủy Học viện Quân y trong vụ Việt Á

Các quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra đều được Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương phê chuẩn.

Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, xảy ra trong thời gian cả nước đang tập trung phòng, chống dịch COVID-19, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, thuộc diện theo dõi chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan tư pháp Quân đội, khẩn trương mở rộng điều tra làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của cá nhân, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật./.

 

*Tienphong.vn (8/3): Để xảy ra sai phạm tiền tỷ, loạt cán bộ bị đề nghị xử lý

Ngày 7/3, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã đề nghị kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm hơn 3,7 tỷ đồng xảy ra tại huyện Kông Chro.

Theo Thanh tra, trong quá trình quản lý, điều hành công tác đầu tư xây dựng của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Kông Chro và UBND 14 xã, thị trấn được giao làm chủ đầu tư còn nhiều thiếu sót, nhất là khâu kiểm tra hồ sơ thiết kế - dự toán, công tác giám sát thi công, kiểm tra hồ sơ hoàn công, thanh quyết toán và nghiệm thu công trình chưa chặt chẽ nên để xảy ra những sai phạm. Tổng số tiền sai phạm tại huyện Kông Chro từ năm 2017-2020 được Thanh tra chỉ ra hơn 3,7 tỷ đồng.

Từ các sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Kon Tum đề nghị UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Kông Chro trong công tác quản lý điều hành, kiểm tra, giám sát; đề nghị UBND huyện Kông Chro tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với Trưởng phòng Kinh tế- Hạ tầng, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện; Chủ tịch UBND 14 xã, thị trấn và các cá nhân có liên quan.

 

*Tienphong.vn (7/3): Kon Tum: 'Nắn' quy hoạch, thửa đất của vợ Bí thư thành uỷ có 4 mặt tiền

Thanh tra Chính phủ xác định, UBND thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh (chồng là Bí thư Thành uỷ TP Kon Tum thời điểm năm 2011) có 4 mặt tiền. Ngoài ra, cơ quan thanh tra còn phát hiện một số lãnh đạo huyện và người nhà được giao đất trái quy định.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị và thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo Kết luận thanh tra số 222/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, bà Nguyễn Thị Ánh (vợ Bí thư Thành ủy TP Kon Tum thời điểm năm 2011) có thửa đất số 144 tờ bản đồ số 26, diện tích trên 3.739 m2, liên quan đến việc thu hồi đất để phát triển quỹ đất của dự án làm đường quy hoạch phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum.

Với chủ trương xây dựng tuyến đường theo quy hoạch phường Ngô Mây để tạo quỹ đất đấu giá nhưng UBND thành phố Kon Tum không thu hồi lô đất của bà Nguyễn Thị Ánh theo chủ trương đã được duyệt, mà thực tế bà Ánh được sử dụng đất và hưởng lợi từ việc đầu tư tuyến đường (số 2 và số 3) hình thành lên thửa đất có 2 mặt tiền.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, UBND thành phố Kon Tum ban hành Quyết định số 2661/2011 phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình đường phường Ngô Mây. Trong đó, vị trí đường số 11, 12 sai vị trí so với đồ án Quy hoạch xây dựng khu vực phía Tây suối Đắk Tod Rech.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cho biết, khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, theo quy định thì tổng số tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích 500m2 là 159 triệu đồng nhưng quan thuế địa phương này chỉ tính tiền sử dụng đất là 35 triệu đồng là sai, tính thiếu tiền. Vì vậy Thanh tra Chính phủ phải yêu cầu bà Ánh nộp bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của đơn vị này.

Từ những sai phạm nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý theo đúng quy định đối với hành vi làm đường giao thông sai quy hoạch để tạo cho thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Nhiều lãnh đạo huyện và người nhà được giao đất trái quy định

Cũng tại tỉnh Kon Tum, Thanh tra Chính phủ phát hiện phát hiện 85 trường hợp giao đất không thông qua đấu giá theo chủ trương của HĐND huyện Đắk Hà, song có nhiều cán bộ, công chức được giao đất với diện tích lớn. Trong đó, ông Nguyễn Thanh Dương (nguyên Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, được giao lô đất 651 m2; ông Phan Văn Cường, nguyên Phó ban Kinh tế HĐND huyện, nay là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện) được giao thửa diện tích 180 m2.

Nhiều trường hợp được giao đất để ở nhưng thực tế không có nhu cầu nên khi kiểm tra thực địa thấy đất để hoang hoá hoặc chuyển nhượng đất để kiếm lời”, kết luận Thanh tra Chính phủ nêu và chỉ rõ trường hợp Phó trưởng phòng TN-MT huyện có con là Phan Đức Toàn được giao lô đất 480 m2 hiện đã bán một phần diện tích 200 m2 cho người khác với giá 280 triệu đồng trong khi kê khai nộp thuế thể hiện 60 triệu đồng.

Cá biệt, có những trường hợp là lãnh đạo hoặc người nhà lãnh đạo các cơ quan thuộc Huyện ủy, UBND Đắk Hà; có nhiều trường hợp được giao đất nhưng để trống không sử dụng hoặc chuyển nhượng thu chênh lệch.

 

*Tienphong.vn (6/3): Chủ tịch Khánh Hoà bị dân kiện vì từ chối cung cấp thông tin

 Ông Nguyễn Văn Bình (ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì từ chối cung cấp thông tin liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí sông Lô (còn gọi là dự án sông Lô). Đây được xem là vụ kiện hành chính đầu tiên tại địa phương này về thực hiện quyền tiếp cận thông tin theo Luật Tiếp cận thông tin năm 2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018.

Sáng 4/3, TAND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định hoãn phiên xét xử vụ người dân kiện Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, yêu cầu toà án hủy 2 quyết định hành chính, trong đó một văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh và một văn bản của Văn phòng UBND tỉnh là thông báo số 36 đã từ chối cung cấp thông tin về giấy chứng nhận đầu tư sân golf liên quan dự án sông Lô.

Ông Nguyễn Văn Bình (đại diện người dân bị thu hồi đất tại dự án Sông Lô) cho biết, tại phiên tòa ông đã yêu cầu tòa hoãn phiên xét xử để triệu tập đại diện Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa nhằm làm rõ tính pháp lý của Thông báo số 36.

Theo ông Bình, từ năm 2001, gia đình ông bị ảnh hưởng bởi việc UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất, giao cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu (nay là Công ty CP Hoàn Cầu) thực hiện dự án khu Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang). Cho rằng việc thu hồi đất này trái quy định pháp luật, ông Bình liên tục khiếu nại 20 năm nay nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Để có tài liệu, thông tin chính xác cung cấp cho cơ quan chức năng giải quyết khiếu nại, căn cứ Luật Tiếp cận thông tin năm 2016, ông Bình làm đơn yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin nhưng nhiều lần bị từ chối.

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

*Vtv.vn (7/3): Giải ngân vốn đầu tư công 2 tháng đầu năm đạt 8,61% kế hoạch

Trong 2 tháng đầu năm 2022, cả nước giải ngân được trên 44.612 tỷ đồng, đạt 8,61% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 (5,09%).

Trong số đó, vốn trong nước đạt 9,22% (cùng kỳ năm 2021 đạt 5,68%), vốn nước ngoài đạt 0,20% (thấp hơn cùng kỳ năm 2021 là 0,38%).

Theo Bộ Tài chính, hiện có 7 bộ và 20 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 15%. Một số bộ, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt cao gồm: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là 32,65%, Thái Bình là 31,7%, Lai Châu là 27,3%.

Bộ Tài chính nhận định, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn 2 tháng đầu năm 2022 tuy cao hơn cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn đạt thấp so với tổng kế hoạch vốn được giao. 

Theo Bộ Tài chính, nguyên nhân là trong tháng 1, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tập trung thanh toán khối lượng hoàn thành của kế hoạch vốn năm 2021 đến hết thành 31/1/2022 và khiển khai phân bổ kế hoạch vốn năm 2022 đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Bên cạnh đó, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong tháng 2 và dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại số địa phương đã ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, Bộ Tài chính đang tiếp tục đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn năm 2022 khẩn trương thực hiện phân bổ vốn chi tiết cho các dự án theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp vượt thẩm quyền, đề nghị các bộ, ngành, địa phương có báo cáo và đề xuất cụ thể để có cơ sở xem xét, quyết định.

 

*Tienphong.vn (7/3): Cho vay trả lương phục hồi sản xuất: Chỉ giải ngân được nửa số tiền dự kiến

Dù dự kiến Nhà nước sẽ tái cấp vốn để cho doanh nghiệp vay ưu đãi trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất lên tới 7.500 tỷ đồng và sắp tới hạn dừng chính sách hỗ trợ này nhưng thực tế đến nay các ngân hàng chỉ giải ngân được phân nửa.

Theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn khoảng 7.500 tỷ đồng để Ngân hàng chính sách xã hội cho người sử dụng lao động vay ưu đãi lãi suất 0% để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Thời hạn giải ngân các gói vay hỗ trợ tới hết tháng 3/2022. Chính sách này từng được áp dụng năm 2020, nhưng không mấy thành công, khi tỷ lệ doanh nghiệp được vay rất ít, lần thứ 2 chính sách được áp dụng tỷ lệ cho vay có tăng, nhưng vẫn thấp hơn kỳ vọng rất nhiều.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội, tính đến ngày 23/2/2022, ngân hàng này đã giải ngân cho doanh nghiệp vay ưu đãi để trả lương được gần 4.000 tỷ đồng, đạt hơn 53% tổng kinh phí dự kiến cho vay. Số tiền được giải ngân cho hơn 3.100 doanh nghiệp vay để trả lương cho hơn 1 triệu lượt người lao động.

Trong đó, vay trả lương ngừng việc đã giải ngân được 259 tỷ đồng (chiếm 3,5% tổng số tiền vay); vay trả lương phục hồi sản xuất giải ngân được hơn 3.500 tỷ đồng (chiếm gần 47% tổng số tiền vay); giải ngân cho các doanh nghiệp thuộc nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 (giao thông, du lịch, lưu trú…) cũng chỉ được 227 tỷ đồng (chiếm 3% tổng số tiền đã giải ngân).

Số tiền vay đã giải ngân tập trung chủ yếu ở Đồng Nai (hơn 900 tỷ đồng), TPHCM (hơn 500 tỷ đồng), Bình Dương (hơn 400 tỷ đồng), Hà Nội (hơn 200 tỷ đồng), Bắc Ninh (hơn 200 tỷ đồng).

Con số giải ngân tiền vay ưu đãi trên cho thấy, số tiền cho vay cũng chỉ tập trung vào các doanh nghiệp còn hoạt động, khả năng phục hồi tốt. Trong khi đó, nhóm bị ảnh hưởng nặng nề, phải cắt giảm lao động, thậm chí tạm dừng hoạt động (vay trả lương ngừng việc, 5 ngành chịu ảnh hưởng nặng) vẫn khó tiếp cận được vốn ưu đãi.

Đánh giá về chính sách cho vay ưu đãi trên, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, chính sách đã thể hiện được sự chia sẻ của Nhà nước với khó khăn của doanh nghiệp; nguồn vốn để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn đại dịch, ổn định cuộc sống người lao động.

Tuy nhiên, bộ này cũng nhìn nhận, giai đoạn đầu việc triển khai còn chậm do vướng mắc về thủ tục, điều kiện để được vay (xác định lao động ngừng việc theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước, điều kiện về không nợ xấu, đã quyết toán thuế). Sau đó, các quy định này phải sửa đổi cho sát thực tế.

Bên cạnh đó, đơn vị đề xuất chính sách cũng nhìn nhận, tỷ lệ giải ngân còn thấp, chưa đạt mục tiêu đặt ra khi tới nay chỉ giải ngân được hơn 53% tổng số tiền so với dự kiến ban đầu, đặc biệt các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng số tiền được vay còn thấp.

 

QUY HOẠCH

*Tienphong.vn (7/3): Quy hoạch Thủ đô Hà Nội với tổng diện tích 3.358,6 km2

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo Quyết định, phạm vi quy hoạch gồm phần lãnh thổ Thủ đô Hà Nội với tổng diện tích tự nhiên là 3.358,6 km2.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế

Mục tiêu lập quy hoạch là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển; là cơ sở để xây dựng và triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, đảm bảo tính khách quan, khoa học; tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo tính kết nối đồng bộ giữa quy hoạch quốc gia với quy hoạch vùng và quy hoạch Thủ đô nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Cùng với đó, xây dựng được phương án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện đáp ứng cao nhất nhu cầu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa của từng khu vực và khả năng kết nối đồng bộ, tổng thể trong vùng Thủ đô và vùng Đồng bằng sông Hồng, cũng như vị thế là trung tâm đầu não của cả nước.

Xây dựng được hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quy hoạch thống nhất hệ thống thông tin quốc gia về quy hoạch đồng thời đáp ứng yêu cầu quản lý phát triển của thành phố, vùng và quốc gia. Là căn cứ để các doanh nghiệp, cộng đồng và người dân đầu tư, kinh doanh, sinh sống và làm việc có thể kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch của Thành phố.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

Quyết định yêu cầu nội dung lập quy hoạch phải định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bố nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội đồng bộ với quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng được cấp có thẩm quyền quyết định, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế, các cam kết trong các điều ước quốc tế đa phương và song phương mà Việt Nam là thành viên.

Nội dung lập quy hoạch phải đảm bảo tính liên kết, thống nhất đồng bộ với điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, khai thác và sử dụng hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng hiện có giữa các ngành, các vùng liên huyện, các địa phương trên địa bàn Thủ đô và tăng cường liên kết vùng; xác định cụ thể các khu vực sử dụng cho mục đích quân sự, quốc phòng, an ninh ở cấp thành phố, liên huyện và định hướng bố trí trên địa bàn cấp huyện.

Xây dựng và cụ thể hóa các quan điểm chỉ đạo về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm sự phát triển cân bằng giữa kinh tế, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia.

Đồng thời ứng dụng công nghệ hiện đại, số hóa, thông tin, cơ sở dữ liệu trong quá trình lập quy hoạch; đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, kỹ thuật và phù hợp với yêu cầu phát triển, hội nhập quốc tế và liên kết vùng.

 

THẾ GIỚI

*Vov.vn (8/3): Moderna phát triển vaccine chống lại 15 mầm bệnh nguy hiểm tương tự Covid-19

Công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna Inc hôm qua (7/3) vừa công bố kế hoạch phát triển và thử nghiệm các loại vaccine chống lại 15 mầm bệnh đáng lo ngại nhất trên thế giới vào năm 2025.

Chiến lược của Moderna được công bố trong Hội nghị thượng đỉnh chống lại đại dịch toàn cầu do chính phủ Anh và Liên minh Đổi mới phòng ngừa dịch (CEPI) tài trợ.

Theo thông báo, công ty công nghệ sinh học Mỹ cho biết họ sẽ cung cấp công nghệ mRNA hỗ trợ các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các loại vaccine chống lại một số mầm bệnh tiềm ẩn.

Chủ tịch Moderna Stephen Hoge cho biết sẽ hợp tác với các đối tác phát triển vaccine chống lại 15 mầm bệnh nguy cơ gây đại dịch toàn cầu như Ebola, sốt rét, MERS, và Covid-19.

Ban đầu, chương trình sẽ bắt đầu được triển khai tại một vài phòng thí nghiệm học thuật, song Moderna đặt kỳ vọng sẽ nhanh chóng mở rộng quy mô. Cũng trong ngày hôm qua, Moderna thông báo thành lập một cơ sở sản xuất ở Kenya - cơ sở đầu tiên ở châu Phi, để sản xuất các loại vaccine dựa trên công nghệ mRNA, bao gồm cả vaccine ngừa Covid-19./.

 

*Vtv.vn (8/3): Ukraine cân nhắc không tham gia NATO

Ukraine để ngỏ khả năng đàm phán về "các mô hình phi NATO" cho tương lai của đất nước. Thông tin trên vừa được một thành viên đoàn đàm phán của Ukraine với Nga tiết lộ.

Theo ông David Arakhamia, thành viên đoàn đàm phán Ukraine, dù Kiev không nhượng bộ trong vấn đề bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ nhưng có thể thảo luận về các mô hình phi NATO, nghĩa là không tham gia NATO.

Ông Arakhamia cho rằng, các cuộc thảo luận về vấn đề này phải được diễn ra tại một diễn đàn rộng hơn, với nhiều đối tác hơn thay vì chỉ là thảo luận song phương với Nga.

Các phái đoàn của Kiev và Moscow đã có hai vòng đàm phán kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2. Theo kế hoạch, vòng đàm phán tiếp theo của hai bên dự kiến diễn ra trong ngày 7/3.

 

*Vtv.vn (7/3): Châu Âu tìm nguồn cung thay thế khí đốt của Nga

Nhằm đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, các nước châu Âu cũng đã và đang nhập khẩu khí hóa lỏng từ nhiều quốc gia như Australia, Mỹ, Qatar.

Trước khả năng Nga có thể dừng cấp khí đốt qua đường ống dẫn khí Yamal, trong hai ngày (10 và 11/3), một hội nghị thượng đỉnh EU sẽ được tổ chức Versailles, Pháp để thảo luận về giải pháp cấp bách bù đắp lượng khí đốt cho các nước châu Âu.

Trước thềm Hội nghị, trong cuộc gặp với Thủ tướng Tây Ban Nha mới đây, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho rằng ưu tiên hàng đầu của các nước châu Âu là sử dụng nguồn năng lượng của chính các nước xuất khẩu khí đốt của châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho rằng Liên minh châu Âu cần đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và sẽ đầu tư một cách ồ ạt vào phát triển năng lượng tái tạo. Đây là giải pháp trong trung và dài hạn nhằm đối phó với khả năng Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho các nước châu Âu.

Để đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, các nước châu Âu cũng đã và đang nhập khẩu khí hóa lỏng từ nhiều quốc gia như Australia, Mỹ, Qatar. Trong ngắn hạn, các nước châu Âu nhập khẩu từ 50-60% lượng khí đốt từ Nga như Đức, Áo, Hungary, Slovenia và Slovakia có thể bù đắp sự thiếu hụt từ các nước xuất khẩu khí đốt của châu Âu như Na Uy, Hà Lan, Anh hay Đan Mạch. Ngoài ra, các nước châu Âu cũng sẽ nỗ lực sớm hoàn thành việc kết nối cơ sở hạ tầng năng lượng của bán đảo Iberia với phần còn lại của châu Âu, nhất là dự án đường ống MidCat đang được xây dựng một nửa, cho phép Tây Ban Nha cung cấp khí đốt nhập từ Algeria cho Pháp và các quốc gia EU khác.

Song song với những ưu tiên bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung năng lượng khi Nga có thể ngừng cấp khí đốt, các nước châu Âu cũng sẽ thảo luận và đưa ra giải pháp hỗ trợ người tiêu dùng và các doanh nghiệp giải quyết những hóa đơn năng lượng cao.

 

*Vtv.vn (7/3): Đức chi 220 tỷ USD phục vụ chuyển đổi công nghiệp vào năm 2026

Đức đã dành 200 tỷ Euro (220 tỷ USD) đầu tư cho quá trình chuyển đổi công nghiệp từ nay đến năm 2026, gồm bảo vệ khí hậu, công nghệ hydro và mở rộng mạng lưới xe điện.

Đây là thông tin do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Christian Lindner cho biết.

Thông báo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức được đưa ra khi nước này đang tăng cường nỗ lực cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga bằng cách tăng cường cơ sở hạ tầng để nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và có thể dựa nhiều hơn vào các nhà máy nhiệt điện than.

Đồng thời, Đức cũng đang có kế hoạch đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo để sản xuất năng lượng.

 

*Vtv.vn (8/3): Mỹ mở cuộc điều tra về nguy cơ chia sẻ video của TikTok đối với trẻ em

Các bang tại Mỹ đã mở cuộc điều tra về nguy cơ chia sẻ video của TikTok có thể gây ra ảnh hưởng tới trẻ em, lứa tuổi đang rất ưa chuộng sử dụng mạng xã hội này ở Mỹ.

Theo cuộc khảo sát của Forrester, năm 2021, 63% người Mỹ trong độ tuổi từ 12 đến 17 sử dụng TikTok hàng tuần. Ước tính có khoảng 90 triệu người dùng TikTok tại Mỹ trong năm nay. Lo ngại tính an toàn và độ bảo mật, nhiều bang của Mỹ đã mở cuộc điều tra.

Theo US News, ít nhất 8 bang ở Mỹ đã mở cuộc điều tra với TikTok với những cáo buộc mạng xã hội này có thể gây nguy hiểm cho thể chất và tinh thần của trẻ em. Tháng 2, bang Texas đã bắt đầu điều tra về những vi phạm cáo buộc TikTok đối với quyền riêng tư của trẻ em và tiếp tay cho nạn buôn bán người.

CNBC cho biết, cuộc điều tra tập trung vào các kỹ thuật TikTok sử dụng để thu hút người dùng, từ cách tăng tần suất tương tác và thời gian sử dụng của nhóm giới trẻ và rằng liệu TikTok có vi phạm luật khi quảng cáo nền tảng chia sẻ video tới giới trẻ hay không.

Đối mặt với các cuộc điều tra, The Wall Street Journal cho biết, đại diện TikTok xác nhận đã bổ sung các biện pháp an toàn và quyền riêng tư mới nhằm bảo về người dùng tuổi vị thành niên như tắt các tính năng thông báo vào ban đêm hay loại bỏ nhắn tin trực tiếp với trẻ em.

 

*Vtv.vn (8/3): Thái Lan ngăn chặn khủng hoảng dân số khi tỷ lệ sinh giảm mạnh

Thái Lan đang nỗ lực khuyến khích người dân sinh thêm con để ngăn chặn tỷ lệ sinh giảm mạnh ở nước này.

Chính quyền Thái Lan cung cấp dịch vụ tại những trung tâm chăm sóc trẻ em và sinh sản cho các bậc cha mẹ, đồng thời sử dụng hình ảnh của những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội nhằm thu hút sự quan tâm của người dân trong việc giới thiệu những niềm vui trong cuộc sống gia đình.

Chiến dịch này được triển khai trong bối cảnh tỷ lệ sinh ở Thái Lan đã giảm gần 1/3 kể từ năm 2013, khi số ca sinh bắt đầu giảm. Năm 2021, Thái Lan ghi nhận ​​544.000 ca sinh mới, mức thấp nhất trong ít nhất 60 năm qua và thấp hơn con số 563.000 trường hợp tử vong.

Xu hướng nhân khẩu học của Thái Lan, thị trường mới nổi dựa vào lao động giá rẻ và tầng lớp trung lưu đang gia tăng, giống như một số quốc gia khác ở châu Á như Nhật Bản hay Singapore. Tác động của tỷ lệ sinh giảm mạnh ở nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này thậm chí còn sâu sắc hơn nhiều.

Xem chi tiết tại đây

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 6 năm 2022(01/07/2022 5:12 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 6 năm 2022(24/06/2022 10:27 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 6 năm 2022(24/06/2022 2:21 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 6 năm 2022(16/06/2022 6:06 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 6 năm 2022(10/06/2022 8:32 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 6 năm 2022(08/06/2022 8:42 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 28 đến ngày 31 tháng 5 năm 2022(01/06/2022 2:45 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 5 năm 2022(27/05/2022 8:05 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 5 năm 2022(25/05/2022 10:30 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 5 năm 2022(20/05/2022 11:29 CH)

  Điểm tin trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 5 năm 2022(13/05/2022 7:48 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 5 năm 2022(12/05/2022 4:46 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 4 tháng 5 năm 2022 (05/05/2022 5:59 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 4 năm 2022(28/04/2022 2:02 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 4 năm 2022(20/04/2022 8:26 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 năm 2022(16/04/2022 5:24 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 4 năm 2022(13/04/2022 8:09 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 4 năm 2022(06/04/2022 8:01 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 01 tháng 4 năm 2022(01/04/2022 6:44 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 3 năm 2022(30/03/2022 9:17 CH)

  << < 1 2 3 4 5  ... > >> 
  https://namvietluat.vn/ Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  lavilla green city west lakes golf & villas https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/ Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận ISO 45001 Dịch vụ chuyển nhà Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Taxi tải Rượu Nhập Khẩu  danangsale thienduongkoi.com.vn  hongphong.gov.vn  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  Lịch Vạn Niên Wefinex WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Taxi tải Novaworld Đà lạt Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới The River Thủ Thiêm The 9 Stellars Masteri West Heights Bản đồ TPHCM Tecco Group Venezia Beach one central saigon veneziabeachs.com hausnimaquan9 Hồng sâm Hàn Quốc Căn hộ Legacy Central Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa junction.com.vn Takashi ocean suite venezia beach simsodep.co imperium town nha trang Máy lọc nước Kangen.vn atvstp.org.vn Reviewland.vn Chứng Nhận FDA Legacy Central Kim Oanh luatvanphuc.vn Honas residence ancruising.com stella-entropic.vn SwanLake The Onsen Bản đồ các tỉnh Việt Nam Công ty Phương Trường An Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Zeitgeist Nhà Bè Luật sư Bình Phước Vinhomes Dream City wyndham skylake https://paradraco.info/ vinhomes cổ loa đất nền house viet Astral City opalcitysview.com Đất nền Bình Dương Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 cách bán hàng trên shopee Vinhomes smart city tay mo Aqua City Đồng Nai Bất động sản Invert https://mt-eastmarkcitys.com/ Legacy-central/ bất động sản Novaworld phan thiet https://cuuhoxemayhonda.com/ Thiết kế web Vinhomes Dream City Tài chính doanh nghiệp AquaCity.TV T&T City Millennia Xây nhà trọn gói thu mua phe lieu thinh phat NTVV https://www.gemskyworld.tv/ giá chuyển nhà trọn gói kiến vàng Vin Hưng yên Nhơn hội new city The Classia Khang Điền https://www.novaworldhotram.net/ Khóa chống trộm xe máy Merry land Merry land quy nhơn ô dù quảng cáo Aqua City Nova Land Masterise homes Đồng hồ Rolex ô dù quảng cáo Định cư toàn cầu Bluesea Định cư canada diện tay nghề Máy lạnh âm trần daikin Máy lạnh tủ đứng Panasonic Du học New Zealand Du học Úc https://www.meyhomescapitals.vn/ Vinhomes Dream City Dragon Ocean Đồ Sơn Thiết kế app https://www.aquacity.land https://www.legacy-central.vn Bát Tràng Family https://www.dragonpearl.land Thu mua phế liệu giá cao giá vé máy bay Chuyển nhà Kiến Vàng ID Junction Long Thanh Thiết kế nhà đẹp MerryLand Quy Nhơn smartcityhanoi.com.vn hút hầm cầu huế Lắp internet FPT merry land quy nhơn https://www.astralcity.land/ https://www.merryquynhon.com/ https://www.bconspolygon.land/ Du lịch Quảng Bình bảng giá akari city bình tân Đại Phương
  °