Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 3 năm 2022

Update 25 - 03 - 2022
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

 

*Baodienbienphu.info.vn (25/3): Y tế cơ sở căng mình phòng chống dịch

TP. Điện Biên Phủ hiện có 12 trạm y tế cố định tại 12 xã, phường và 7 trạm y tế lưu động. Thời gian này, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố tăng cao; cường độ làm việc tại trạm y tế cơ sở cũng nhiều và áp lực hơn. Tuy vậy, với sự nỗ lực và trách nhiệm, các trạm y tế đã phát huy vai trò trong thực hiện nhiệm vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Có mặt tại Trạm Y tế phường Thanh Bình chúng tôi mới thấy hết được nỗi vất vả của các nhân viên y tế nơi đây. Dưới tiết trời oi bức, các cán bộ y tế khoác trên mình bộ đồ bảo hộ chịu đựng sự khó chịu nóng nực khi cơ thể đã ướt đẫm mồ hôi. Dù đã quá trưa nhưng ai cũng cố gắng đón tiếp, phục vụ người dân đến để test Covid-19 khai báo y tế... Y sĩ Chẻo Mỹ Sinh, Phó Trạm trưởng cho biết: Trong 2 năm căng mình chống dịch, đặc biệt là thời gian gần đây, trạm vừa phải tiếp nhận thông tin F0, xử lý các trường hợp khẩn cấp gọi đến; cập nhật tất cả thông tin người dân phản ánh; tư vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại 24/24 giờ, điều trị, hướng dẫn, tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm để khẳng định F0, lấy mẫu cho các đối tượng đã cách ly xong âm tính hoặc nghi ngờ ho sốt, cấp giấy hoàn thành cách ly, khám sức khỏe thông thường… Khối lượng công việc quá nhiều nên lực lượng y tế tại trạm luôn trong tình trạng làm việc cả ngày lẫn đêm, không có ngày nghỉ.

Với phương châm chống dịch “bốn tại chỗ”, trong khi nguồn nhân lực mỏng, cán bộ, nhân viên y tế phải “gánh” thêm nhiều nhiệm vụ. Y sĩ đa khoa Lò Thị Chung, Trạm trưởng Trạm Y tế Noong Bua cho biết: Có ngày chúng tôi tiếp cả trăm công dân đến test nhanh Covid-19, khai báo y tế, khám, chữa bệnh và làm các hồ sơ, thủ tục điều trị tại nhà, xin giấy xác nhận liên quan để thanh toán BHXH… Đồng thời, còn luôn trong tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ, ứng phó với các tình huống dịch bệnh, trường hợp bệnh nặng. Dù công việc quá tải, song chúng tôi vẫn luôn động viên nhau nỗ lực; nhắc nhở nhau tuân thủ các biện pháp phòng dịch, hết sức giữ gìn không để bản thân bị lây nhiễm bệnh dịch. Tuy khó khăn về nhân lực, quá tải trong công việc, thường xuyên phải trực 24/24 giờ mỗi ngày, nhưng Trạm Y tế phường vẫn đảm bảo tốt công việc, góp sức vào việc điều trị thành công cho các F0 điều trị tại nhà với tỷ lệ khỏi bệnh cao.

Có thể thấy, các trạm y tế cơ sở trên địa bàn thành phố nói riêng và toàn tỉnh nói chung đang hết sức nỗ lực, khắc phục khó khăn, vất vả để thực hiện xuất sắc nhiệm vụ. Những việc làm thầm lặng, tận tâm của lực lượng y tế cơ sở đã nhân lên sức mạnh, niềm tin để chính quyền và nhân dân toàn tỉnh chiến đấu và chiến thắng đại dịch Covid-19.

 

*Dienbientv.vn (24/3): Điện Biên tồn đọng tiền dịch vụ môi trường rừng

Sau nhiều năm tỉnh Điện Biên triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã đem lại nhiều kết quả tích cực, góp phần giảm thiểu tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép, cải thiện tích cực đời sống cho người dân địa phương. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn tồn đọng số tiền dịch vụ môi trường rừng lên đến 18,5 tỷ đồng tại Quỹ bảo vệ và phát triển rừng mà chưa thể chi trả cho các chủ rừng, bởi nhiều nguyên nhân.

Cũng như các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, việc thực hiện chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng ở huyện Điện Biên cũng gặp rất nhiều khó khăn. Theo thống kê, toàn huyện có tổng diện tích rừng gần 73 nghìn ha, trong đó có hơn 12.700 ha thuộc diện được trả tiền từ Quỹ dịch vụ môi trường rừng.

Do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, nên nhiều chủ rừng chưa được nhận tiền dịch vụ môi trường rừng. Khó khăn, vướng mắc chủ yếu là nhiều diện tích rừng chưa được cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quyết định giao đất, giao rừng sau khi sáp nhập thôn, bản; một số chủ rừng ở vùng sâu, vùng xa không thực hiện mở tài khoản,... nên việc thực hiện chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng còn nhiều bất cập.

Theo ông Lê Văn Quý, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên: “Đến thời điểm hiện tại vẫn còn một số chủ rừng chưa mở được tài khoản để thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng, do họ ở xa hoặc nhiều lý do chưa mở tài khoản. Khó khăn nữa là có nhiều diện tích trên địa bàn huyện Điện Biên có rừng để chi trả dịch vụ môi trường rừng, tuy nhiên số diện tích này lại chưa giao được cho chủ rừng.”

Theo thống kê của Quỹ bảo vệ phát triển rừng tỉnh Điện Biên: Tính từ năm 2013 đến nay, số tiền dịch vụ môi trường rừng còn tồn tại Quỹ là hơn 18,5 tỷ đồng của hơn 1.000 chủ rừng.

Cũng theo lý giải của lãnh đạo Quỹ, việc còn tồn đọng số tiền lớn và chưa thể chi trả cho chủ rừng chủ yếu là do sai lệch thông tin ở các lô, khoảnh giữa quyết định với bản đồ giao đất, giao rừng; sai thông tin giữa quyết định giao đất, giao rừng với các giấy tờ tùy thân của chủ rừng; chưa bàn giao bản đồ giao đất, giao rừng. Đặc biệt, còn gần 1.600 chủ rừng chưa thực hiện mở tài khoản theo qui định qua ngân hàng, khiến cho việc chi trả tiền cho các chủ rừng gặp nhiều khó khăn.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng đã tham mưu cho UBND tỉnh, Hội đồng quản lý Quỹ, Sở NN&PTNT chỉ đạo các huyện, thị xã sớm chỉnh sửa, đính chính những sai lệch giữa quyết định với bản đồ giao đất, giao rừng và sớm cho triển khai chi trả bằng tiền mặt cho các chủ rừng còn tồn đọng từ năm 2013 đến nay.

Đồng thời sẽ quyết liệt cùng với các huyện, các chủ rừng nhanh chóng hoàn thiện việc mở tài khoản qua ngân hàng để đảm bảo cho việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho các chủ rừng được kịp thời, đầy đủ, giúp người dân yên tâm gắn bó với rừng./.

 

*Laodong.vn (23/3): Điện Biên: Đường trăm tỉ ᴄʜậᴍ tiến độ 10 năm, vừa xong lại xin 25 tỉ sửa chữa

 Con đường trăm tỉ dài khoảng 2,4km sẽ được bố trí 25 tỉ đồng để cải tạo, nâng cấp khi vừa mới hoàn thành vào cuối năm 2021.  

Con đường đau khổ…

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân ở phường Noong Bua và xã Tà Lèng (TP.Điện Biên Phủ), đoạn đường dài khoảng 2,4km từ ngã ba bệnh viện tỉnh đến ngã tư xã Tà Lèng xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm nay khiến người dân vô cùng bức xúc.

Qua tìm hiểu thực tế, PV Báo Lao Động cũng đã tận mắt chứng kiến cảnh “nắng bụi, mưa lầy”, có cả những “ổ voi” sâu hàng mét và rộng như cái ao nhỏ chiếm hết lòng đường. Thậm chí, người dân đã phải tự mở một con đường tránh vòng qua khu đất trống để qua lại vào những khi trời mưa…

Được biết, dự án đầu tư xây dựng công trình đường từ ngã ba Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đến ngã tư xã Tà Lèng do UBND TP.Điện Biên Phủ làm chủ đầu tư và được UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt từ năm 2011.

Công trình này có tổng chiều dài hơn 2,4km, được đầu tư theo tiêu chuẩn đường giao thông đô thị, tương đương đường cấp III với tổng mức đầu tư 48,5 tỉ đồng do Công ty Cổ phần Xây dựng Hà Nội, chi nhánh Điện Biên thi công.

Theo kế hoạch, dự án có tổng mức đầu tư 48,5 tỉ đồng sẽ được bàn giao và đưa vào sử dụng năm 2012. Tuy nhiên, sau 2 lần điều chỉnh, bổ sung với nhiều lý do đã nâng tổng mức đầu tư của dự án lên 141,9 tỉ đồng và đến cuối năm 2021 dự án mới kết thúc.

Thế nhưng, tình trạng xuống cấp đã và đang diễn ra từ nhiều năm nay thì lại chưa thể kết thúc theo dự án và mục tiêu thúc đẩy kinh tế - xã hội, tạo thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân cũng không thực hiện được.

Sẽ dành 25 tỉ đồng để cải tạo, nâng cấp

Trao đổi với PV Báo Lao Động về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Sáng - Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình TP.Điện Biên Phủ - cho rằng, Dự án đầu tư xây dựng công trình đường từ ngã ba Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đến ngã tư xã Tà Lèng xuống cấp nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân.

“Một trong những nguyên nhân trước hết là dự án được phê duyệt trước khi có quy hoạch tổng thể. Do đó, hiện cos đường của công trình này đang thấp hơn các công trình đường tiêu chuẩn từ 60cm đến 1m nên thường xuyên bị ngập nước…” - ông Sáng nói.

Bên cạnh đó, tại khu vực này mấy năm qua cũng triển khai thực hiện nhiều dự án trọng điểm như: Dự án đường 60m; Dự án Hạ tầng khung và Dự án đường Tà Lèng - Mường Phăng…. Do vậy, các phương tiện trọng tải lớn thường xuyên qua lại vì đây là con đường chính để vận chuyển vật liệu vào các công trình. “Đó cũng là nguyên nhân chủ yếu làm cho tuyến đường nhanh chóng bị xuống cấp” - ông Nguyễn Viết Sáng cho biết thêm.

Để khắc phục vấn đề này nhằm đồng bộ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật tạo thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh theo quy hoạch, ngày 24.9.2021, UBND tỉnh Điện Biên đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường này với tổng mức đầu tư là 25 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Viết Sáng, tỉnh Điện Biên đang tập trung mọi nguồn lực cho dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Điện Biên nên trong năm 2022 rất khó để được bố trí vốn thực hiện dự án này.

 

  * Baodienbienphu.info.vn (23/3): TP. Điện Biên Phủ triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại nhà

Nhiều ngày qua, TP. Điện Biên Phủ là địa bàn có số ca mắc Covid-19 cao nhất tỉnh. Để chủ động quản lý, theo dõi và giảm nguy cơ cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao, người già yếu không đi lại được, không thể tới các điểm tiêm chủng cố định, lưu động; Trung tâm Y tế TP. Điện Biên Phủ đã triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại nhà cho các đối tượng này.

Phường Mường Thanh có 52 người được lập danh sách tiêm phòng Covid-19 tại nhà. Triển khai thực hiện kế hoạch, ngay từ 7 giờ sáng ngày 22/3, lực lượng y tế phường Mường Thanh kiểm tra các dụng cụ, vật tư cần thiết và thành lập 2 tổ tiêm chủng lên đường đến tận nhà các đối tượng là người già yếu, người đang mắc bệnh lý, người mất tri giác, mất năng lực hành vi… chưa được tiêm chủng các liều cơ bản hoặc liều bổ sung vắc xin Covid-19.

Để việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại nhà hiệu quả, trước ngày tiêm, cán bộ y tế trong tổ tiêm chủng lưu động số 1 đã chủ động gọi điện đến từng trường hợp trong danh sách tiêm để nắm bắt thông tin, tình hình hiện tại của từng người và chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết. Bác sĩ Cà Thanh Mai, thành viên tổ tiêm chủng lưu động số 1 cho biết: Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại nhà cho người già yếu và đi lại khó khăn đã được sự đồng thuận, hưởng ứng từ phía các gia đình và sự phối hợp chặt chẽ của Trạm Y tế. Chúng tôi luôn đặt an toàn tiêm chủng lên hàng đầu, thực hiện đầy đủ các bước từ khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hướng dẫn người nhà theo dõi sức khỏe thường xuyên cho người được tiêm, cung cấp số điện thoại liên hệ khi có triệu chứng bất thường.

Trạm Y tế phường Thanh Bình đã thành lập 1 tổ tiêm chủng lưu động phối hợp với 2 thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường cùng các tổ trưởng tổ dân phố tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại nhà. Trong ngày 22/3, ngày triển khai tiêm theo kế hoạch, tổ tiêm chủng lưu động của trạm đã thực hiện tiêm cho 17/28 người đăng ký, các trường hợp còn lại do không đủ điều kiện tiêm chủng hoặc đang mắc Covid-19 nên để lại đợt sau. Để hoàn thành nhiệm vụ, các thành viên trong tổ tiêm chủng lưu động đã không quản khó khăn, vất vả, chịu đựng sự khó chịu khi phải mặc bộ bảo hộ cả ngày nóng bức và di chuyển khắp các dãy phố đến đến tận nhà tiêm phòng cho người dân.

Theo kế hoạch, trong đợt tiêm vắc xin Covid-19 tại nhà, thành phố Điện Biên Phủ có 409 người được tiêm với vắc xin sử dụng là Moderna hoặc Pfizer (nếu có) và thời gian thực hiện từ ngày 21 - 25/3. Thành phố đã và đang đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng để hoàn thành mục tiêu đạt tỉ lệ tiêm chủng cao nhất nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

 

  * Baodienbienphu.info.vn (23/3): Tăng cường triển khai hóa đơn điện tử

 Để chuẩn bị triển khai hóa đơn điện tử từ ngày 1/4/2022 theo Quyết định 206/QĐ-BTC ngày 24/2/2022 của Bộ Tài chính về việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, Cục Thuế tỉnh đã và đang đẩy mạnh nhiều hoạt động, tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế trên địa bàn sử dụng hóa đơn điện tử. Lộ trình đến ngày 1/7/2022, toàn bộ doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân kinh doanh đều thực hiện hóa đơn điện tử.

Theo ông Dương Duy Bảy, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh), thi so với hóa đơn giấy, việc sử dụng hóa đơn điện tử có nhiều lợi ích, giúp người nộp thuế không lo tình trạng bị thất lạc hóa đơn; giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy. Hơn nữa, hóa đơn điện tử giảm thời gian tìm kiếm, tăng cường khả năng bảo mật, giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn vĩnh viễn, không có rủi ro mất, nhàu nát như khi lưu trữ hóa đơn giấy… Để triển khai hóa đơn điện tử theo quy định của Bộ Tài chính, Cục Thuế tỉnh ban hành các quyết định và tham mưu UBND tỉnh về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai áp dụng hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thành lập tổ thường trực giúp việc ban chỉ đạo và thành lập trung tâm điều hành triển khai, công bố đường dây nóng tại Cục Thuế và các chi cục thuế để tiếp nhận và hỗ trợ người nộp thuế triển khai hóa đơn điện tử.

Theo ghi nhận, hiện nay toàn tỉnh có khoảng 200 doanh nghiệp, đơn vị đang hoạt động trên địa bàn đã và đang triển khai áp dụng hóa đơn điện tử. Để đảm bảo đến 1/7/2022, toàn bộ các đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, Cục Thuế tỉnh tiếp tục tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc áp dụng hóa đơn điện tử tới người nộp thuế. Các phòng chức năng và các chi cục thuế tăng cường thực hiện rà soát, tổng hợp các vướng mắc trong quá trình triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, chủ động đề xuất các giải pháp để có hướng dẫn xử lý thống nhất.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

* Giaoducthoidai.vn (23/3): Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị rà soát nhu cầu đào tạo giáo viên đến năm 2025

Thứ trưởng Bộ GD&ĐTHoàng Minh Sơn đã ký công văn đề nghị các địa phương rà soát thông tin đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo năm 2022 và đề xuất nhu cầu từ năm 2023 đến năm 2025.

Công văn nêu rõ, ngày 8/1/2020, Bộ GD&ĐT có văn bản số 64/BGDĐT-NGCBQLGD gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương (địa phương) về việc đề xuất nhu cầu đào tạo giáo viên các năm từ 2020 đến 2022 của địa phương trên cơ sở đề xuất của các địa phương và năng lực đào tạo của các trường, Bộ GD&ĐT đã xác định chỉ tiêu đào tạo giáo viên các năm 2020, 2021 cho các cơ sở đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục đại học và các quy định của Bộ.

Ngày 25/9/2020 Chính phủ ban hành Nghị định số 116/2020/NĐ-CP quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm và Nghị định có hiệu lực từ khóa tuyển sinh 2021-2022.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai có nhiều vướng mắc về số chỉ tiêu đã đề xuất của một số địa phương và việc triển khai thực tế giữa các địa phương với các cơ sở đào tạo.

Để đảm bảo nhu cầu giáo viên mà các địa phương đã đề xuất đến năm 2022 và nhu cầu các năm tiếp theo từ 2023 đến 2025 sát với nhu cầu sử dụng, số lượng giáo viên cần tuyển sinh và đào tạo theo đề xuất của các địa phương là một trong các căn cứ quan trọng để Bộ GD&ĐT xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho các cơ sở đào tạo;

Đồng thời, để việc đặt hàng, giao nhiệm vụ, hoặc đấu thầu đào tạo giáo viên theo Nghị định số 116/2020/NĐ-CP của các địa phương đạt hiệu quả, Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo rà soát nhu cầu tuyển sinh và đào tạo giáo viên của năm 2022 và đề xuất nhu cầu đào tạo giáo viên các năm từ 2023 đến 2025.

Để việc xác định chỉ tiêu, tổ chức tuyển sinh và đào tạo giáo viên sau năm 2022 đảm bảo chất lượng, đủ về số lượng và sát với nhu cầu của các địa phương, Bộ GD&ĐT đề nghị trước 31/12 các năm 2022 đến 2024, các địa phương gửi văn bản điều chỉnh nhu cầu so với nhu cầu đã đăng ký cho các năm 2023 đến 2025.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Chinhphu.vn (24/3): Không tiếp tục xây dựng 2 chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 43/NQ-CP ngày 22/3/2022 về việc không tiếp tục xây dựng 2 chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.

Cụ thể, Chính phủ quyết nghị thông qua việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị không tiếp tục xây dựng 2 chương trình trong Nghị quyết số 99/NQ-CP ngày 30/8/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, gồm:

1- Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025.

2- Chương trình tăng cường năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ giai đoạn 2021 - 2025.

 

*Vtv.vn (24/3): Tăng mức cho vay học sinh, sinh viên lên 4 triệu đồng/tháng

Từ ngày 19/5/2022, mức cho vay tối đa đối với học sinh, sinh viên (HSSV) sẽ tăng từ 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV lên 4 triệu đồng/tháng/HSSV.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 5/2022/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV. Theo đó, mức cho vay tối đa là 4 triệu đồng/tháng/HSSV. Như vậy, so với mức cũ đã áp dụng từ 1/12/2019 thì mức cho vay tối đa đối với HSSV tăng thêm 1,5 triệu đồng/tháng/HSSV.

Quyết định cũng sửa đổi khoản 2 Điều 2 về đối tượng được vay vốn: Học sinhsinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

1- Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

2- Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

3- Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

Quyết định cũng sửa đổi khoản 2 Điều 9 về trả nợ gốc và lãi tiền vay. Cụ thể, kể từ ngày HSSV kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định, đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Đối tượng được vay vốn có thể trả nợ trước hạn mà không chịu lãi phạt trả nợ trước hạn.

Đối với các hợp đồng vay vốn tín dụng đã ký hợp đồng trước ngày 19/5/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), khách hàng và các bên liên quan tiếp tục được thực hiện theo các cam kết, các quyền hạn và trách nhiệm ghi trong hợp đồng đã ký. Mức vay tối đa nêu trên được áp dụng đối với các khoản giải ngân mới kể từ ngày 19/5/2022.

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong điều kiện mức học phí hiện nay (theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP), mức cho vay hiện hành (2,5 triệu đồng/tháng/HSSV) mới chỉ đáp ứng 49% học phí của nhóm ngành có học phí cao nhất và 38,5% nhu cầu chi phí học tập cho HSSV (học phí và chi phí sinh hoạt). Mức chi phí học tập của một HSSV là khoảng 6,5 triệu đồng/tháng đến 9,5 triệu đồng/tháng (tính với mức học phí cao nhất).

Còn theo NHCSXH, tại thời điểm ban hành Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, mức cho vay tối đa 1 HSSV là 800.000 đồng/tháng, đáp ứng khoảng 66% tổng chi phí học tập của HSSV. Tại thời điểm năm 2019, mức cho vay 2,5 triệu đồng /HSSV/tháng đáp ứng khoảng 60% chi phí học tập. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, mức cho vay hiện hành chỉ đáp ứng được 37% tổng chi phí học tập của HSSV, cộng với chi phí sinh hoạt tiếp tục gia tăng, mức cho vay hiện hành 2,5 triệu đồng/tháng khó đảm bảo theo học của HSSV.

Bộ Tài chính cho biết, mức vay vốn tối đa cần được điều chỉnh để phù hợp với lộ trình tăng học phí, khả năng huy động vốn của NHCSXH, khả năng cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý của ngân sách nhà nước. Việc nâng mức vốn vay để hỗ trợ cho HSSV trang trải chi phí học tập qua đó góp phần ổn định đời sống, tư tưởng cho hộ gia đình và HSSV, nâng cao trình độ dân trí là cần thiết.

 

*Luatvietnam.vn (24/3): Quy định mới về phí dịch vụ kiểm tra chứng thư số

Ngày 23/3/2022, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 19/2022/TT-BTC về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư số.

Theo đó, Thông tư này quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư số và áp dụng đối với:

- Các tổ chức, doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số (sau đây gọi chung là doanh nghiệp).

- Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Các tổ chức, cá nhân khác liên quan đến việc thu, nộp phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư số.

Mức thu phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư số: 3.000 đồng/tháng/01 chứng thư số của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp cho thuê bao là tổ chức, doanh nghiệp (không bao gồm cá nhân).

Thời gian tính phí được tính từ tháng chứng thư số được cấp cho thuê bao bắt đầu có hiệu lực hoạt động đến tháng trước liền kề tháng thuê bao hết hạn sử dụng. Trường hợp chứng thư số có hiệu lực và hết hiệu lực trong cùng tháng thì tính là một tháng.

Người nộp phí kê khai, nộp phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư số cho tổ chức thu phí theo quý, chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.

Chậm nhất là ngày 05 hàng tháng, tổ chức thu phí gửi số tiền phí đã thu của tháng trước vào tài khoản phí chờ nộp ngân sách mở tại Kho bạc Nhà nước.

Tổ chức thu phí được để lại 85% (trước đây là 90%) số phí thu được để trang trải chi phí phục vụ công việc; nộp 15% (trước đây là 10%) số tiền phí thu được vào ngân sách nhà nước theo Chương, tiểu mục của Mục lục ngân sách nhà nước hiện hành.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2022.

 

CHỈ THỊ MỚI

*Chinhphu.vn (24/3): Chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày 23/3

Gia hạn thời gian thanh tra mua sắm kit xét nghiệm, vaccine COVID-19

Tại Công văn số 1782/VPCP-V.I, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về việc gia hạn thời gian thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trước ngày 15/5/2022.

Điều hành giá xăng dầu bám sát giá thị trường thế giới

Tại Công văn số 1808/VPCP-KTTH ngày 23/3/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Tài chính căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo, điều hành giá xăng dầu; bảo đảm giá xăng dầu trong nước phản ánh, bám sát diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới, sử dụng hợp lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, góp phần cân đối cung cầu phục vụ thị trường trong nước, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của người dân theo đúng ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ trong thời gian vừa qua; kịp thời đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ những vướng mắc vượt thẩm quyền.

Quy chế làm việc của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 378/QĐ-TTg ngày 23/3/2022 ban hành Quy chế làm việc của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương.

Theo đó, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương có nhiệm vụ thực hiện sự phối hợp giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương trong việc tham mưu, đề xuất chủ trương, chính sách về tổ chức phong trào thi đua và công tác thi đua, khen thưởng trong phạm vi cả nước.

Tham mưu, tư vấn cho cấp có thẩm quyền quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động", "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân", "Tỉnh Anh hùng", "Thành phố Anh hùng" (danh hiệu Anh hùng) theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng.

Đồng thời, định kỳ đánh giá phong trào thi đua và công tác khen thưởng; kiến nghị, đề xuất chủ trương, biện pháp đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước; tham mưu tổng kết công tác thi đua, khen thưởng; đề xuất sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách về thi đua, khen thưởng; theo dõi, đôn đốc, giám sát công tác thi đua, khen thưởng.

Cơ cấu, thành phần Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương

Hội đồng gồm Thường trực Hội đồng và các Ủy viên Hội đồng.

Thường trực Hội đồng gồm: Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng; Phó Chủ tịch nước là Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng; Bộ trưởng Bộ Nội vụ là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng. Phó Chủ tịch Hội đồng còn có: Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương là Ủy viên thường trực Hội đồng.

Các Ủy viên Hội đồng gồm: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Hội đồng hoạt động theo nguyên tắc tập trung, dân chủ, biểu quyết theo đa số, các ý kiến khác nhau của các Ủy viên Hội đồng về việc đề xuất các chủ trương, chính sách về thi đua, khen thưởng đều được báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng để xem xét, quyết định.

Hội đồng họp định kỳ 06 tháng một lần để đánh giá công tác của Hội đồng, tổng hợp tình hình phong trào thi đua và công tác khen thưởng của cả nước, đề xuất phương hướng, nhiệm vụ 06 tháng tiếp theo và cho ý kiến giải quyết những vấn đề cần thiết khác. Hội đồng có thể họp bất thường do Chủ tịch Hội đồng triệu tập./.

 

TIN QUỐC HỘI

*Vov.vn (24/3): Chủ tịch Quốc hội: Giám sát lọc ra các vụ việc gây lãng phí lớn để cảnh tỉnh, răn đe

Ông Vương Đình Huệ đề nghị Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội sàng lọc, lựa chọn tạo danh mục một loạt vụ việc lớn vi phạm về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để từ đó có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe và tạo hiệu ứng xã hội.

Chiều 24/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào Báo cáo Kết quả bước đầu và kế hoạch tiếp theo của Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”. Đây là một trong hai chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội trong năm 2022.

32 bộ, cơ quan trung ương và 9 tỉnh chưa báo cáo

Vì phạm vi rất rộng nên nội dung giám sát tập trung vào 5 lĩnh vực trọng điểm dễ sinh lãng phí, thất thoát: là: Quản lý, sử dụng NSNN; Quản lý, khai thác và sử dụng vốn nhà nước khác; Quản lý tài sản nhà nước; Quản lý, sử dụng lao động, thời gian lao động trong khu vực nhà nước và Quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên.

Bà Nguyễn Thị Phú Hà – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn giám sát trình bày báo cáo chỉ rõ: Báo cáo của nhiều bộ, ngành, địa phương còn chậm so với quy định. Theo đó, đúng thời gian quy định chỉ có báo cáo của Chính phủ; 31 bộ, cơ quan trung ương; 40 HĐND cấp tỉnh; 40 UBND cấp tỉnh và 13 tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Đến ngày 23/3/2022, Đoàn giám sát chưa nhận được báo cáo của 32 bộ, cơ quan trung ương, 10 HĐND cấp tỉnh, 9 UBND cấp tỉnh, 2 tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Gắn trách nhiệm, không chung chung

Cho ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý giám sát có trọng tâm, trọng điểm, chỉ ra được địa chỉ và quy trách nhiệm rõ ràng. Lãng phí dẫn đến mất mát, thất thoát nhiều khi còn lớn hơn các vụ tham nhũng lớn nên phải tập trung đánh giá; bám sát quy định, chính sách để chỉ ra kết quả thực hành tiết kiệm.

Ông Vương Đình Huệ cũng đề nghị trên cơ sở 5 lĩnh vực trọng tâm cần sàng lọc, lựa chọn tạo danh mục một loạt vụ việc lớn vi phạm về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để từ đó có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe và tạo hiệu ứng xã hội; tránh việc nêu chung chung.

Về kế hoạch làm việc của Đoàn giám sát với các bộ, ban ngành, địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải có nội dung khảo sát cụ thể để yêu cầu đối tượng chịu giám sát báo cáo rõ ràng, ký tên đóng dấu để gắn trách nhiệm.

 

*Dantri.com.vn (23/3): Thường vụ Quốc hội "chốt" tăng giờ làm thêm trong tháng, trong năm

Trường hợp người sử dụng lao động có nhu cầu và được sự đồng ý của người lao động thì được sử dụng người lao động làm thêm trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ trong năm.

Chiều 23/3, tại phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 100% đại biểu có mặt đã thông qua dự thảo Nghị quyết điều chỉnh giờ làm thêm trong 1 tháng và trong 1 năm của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Về số giờ làm thêm trong 1 năm, dự thảo Nghị quyết nêu rõ, trường hợp người sử dụng lao động có nhu cầu và được sự đồng ý của người lao động thì được sử dụng người lao động làm thêm trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ trong 1 năm, trừ các trường hợp như: Người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi; người lao động là người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng; lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai.

Về giờ làm thêm trong tháng, theo dự thảo Nghị quyết, người lao động thuộc các trường hợp được quyền thỏa thuận làm thêm từ trên 40 giờ đến 72 giờ trong 1 tháng thuộc trường hợp được làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong 1 năm quy định tại Điều 1 của Nghị quyết; trường hợp được làm thêm đến 300 giờ trong 1 năm quy định tại khoản 3 Điều 107 Bộ luật Lao động.

Quy định về giờ làm thêm trong 1 tháng tại Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực. Quy định về giờ làm thêm trong 1 năm tại Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022.

 

*Tienphong.vn (23/3): Ngoài thuế môi trường, đề xuất xem xét giảm thuế nhập khẩu với xăng

Bên cạnh việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Uỷ ban Tài chính Ngân sách đề nghị Chính phủ cân nhắc thêm phương án giảm thuế nhập khẩu một cách phù hợp, đặc biệt là đối với mặt hàng xăng.

Chiều 23/3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12/2022.

Về đề xuất các mức thuế cụ thể đối với xăng, dầu, mỡ nhờn: Chính phủ đề xuất mức thuế đối với từng mặt hàng quy định trong dự thảo Nghị quyết, bao gồm: Xăng, trừ etanol mức thuế 2.000đ/lít; Dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn mức thuế 1.000đ/lít (giảm 50% so với các mức thuế hiện hành); Dầu hỏa mức thuế 300đ/lít (giảm 70% so với mức thuế hiện hành).

Cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ giải trình rõ các căn cứ để xác định và đề xuất mức giảm đều 50% đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu, trừ dầu hỏa và bổ sung số liệu so sánh giá xăng dầu với các nước trong khu vực để tránh buôn lậu, chuyển xăng dầu ra bên ngoài.

Một số ý kiến cho rằng, mức độ điều chỉnh giảm thuế BVMT cần được tính đến diễn biến giá dầu thô trên thị trường thế giới trong những ngày gần đây và không nên giảm đều cho tất cả các mặt hàng (trừ dầu hỏa) ở mức 50%.

Theo đó, đề nghị giảm đối với mặt hàng xăng xuống mức 2.500đ/lít, tương đương giảm gần 38% so với mức hiện hành; các mặt hàng dầu (dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn) giảm 50%; dầu hỏa giảm 70% so với mức hiện hành.

Giảm thuế nhập khẩu để đa dạng hóa nguồn cung

Về chính sách thuế nhập khẩu, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách cho biết, nhiều ý kiến cho rằng, thuế nhập khẩu cũng là một công cụ chính sách phù hợp, có thể được sử dụng để linh hoạt điều chỉnh giá bán xăng dầu trong nước. Việc điều chỉnh các mức thuế nhập khẩu MFN cụ thể trong phạm vi khung thuế suất và mức cam kết với WTO là thuộc thẩm quyền của Chính phủ, như vậy sẽ bảo đảm tối đa tính kịp thời và linh hoạt.

Trong giai đoạn trước đây khi Việt Nam phụ thuộc lớn vào xăng dầu nhập khẩu, Chính phủ đã thường xuyên sử dụng công cụ điều hành này để điều chỉnh giá bán trong nước. Vì vậy, bên cạnh việc giảm thuế BVMT theo thẩm quyền của UBTVQH, Chính phủ cũng cần cân nhắc thêm phương án giảm thuế nhập khẩu MFN một cách phù hợp, đặc biệt là đối với xăng, trên cơ sở đánh giá sản lượng sản xuất trong nước, kim ngạch nhập khẩu từ các nước hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt FTA và nhu cầu nhập khẩu từ các nước áp dụng thuế suất MFN.

Cơ quan thẩm tra cũng đề nghị Chính phủ cân nhắc khả năng điều hành giảm thuế nhập khẩu MFN của mặt hàng xăng như một biện pháp bổ sung để can thiệp trong trường hợp giá dầu thô trên thị trường thế giới tiếp tục có biến động. Trên cơ sở đánh giá tình hình nhập khẩu từ các nước FTA (ASEAN, Hàn Quốc, Singapore), khả năng đáp ứng của sản xuất trong nước và biến động về giá trên thị trường thế giới, Chính phủ tính toán mức độ giảm thuế nhập khẩu MFN một cách phù hợp để có thể điều chỉnh trong trường hợp cần thiết nhằm đa dạng hóa nguồn cung.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN ĐẾN COVID – 19

*Vtv.vn(24/3): Vaccine phòng COVID-19 có thể trở thành mũi tiêm định kỳ

Các chuyên gia y tế đang nghiên cứu và đánh giá khả năng vaccine COVID-19 sẽ trở thành mũi tiêm phòng định kỳ, tương tự như mũi tiêm ngừa cúm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, đại dịch COVID-19 chưa thể chấm dứt, có thể kéo dài trong bối cảnh virus gây bệnh tiếp tục có biến đổi. Để đối phó với dịch bệnh, hiện nay vaccine vẫn là lựa chọn tối ưu.

Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào đầu tháng 4 tới để thảo luận về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 trong tương lai, trong đó sẽ đưa ra thảo luận cụ thể khoảng cách giữa các mũi tiêm nhắc lại. Cuộc họp sẽ có sự tham gia của các đại diện từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ và Viện Y tế Quốc gia nhằm tiến tới thiết lập một khuôn khổ chung trong cách ứng phó với dịch COVID-19.

Các chuyên gia cho rằng, việc phòng ngừa COVID-19 bằng cách tiêm vaccine hiện vẫn là lựa chọn tối ưu, đặc biệt khi COVID-19 dần trở thành một căn bệnh đặc hữu.

TS. Archana Chatterjee, Trường Y khoa Chicago, Đại học Rosalind Franklin, Mỹ, cho biết: "Để giữ cho dịch COVID-19 không vượt quá tầm kiểm soát, người dân cần được tiêm phòng định kỳ, cho dù là hàng năm, hay mỗi 2 năm hoặc 5 năm một lần. Các chuyên gia sẽ đưa ra khuyến cáo phù hợp khi thu thập đủ dữ liệu".

Nhiều chuyên gia cũng cho biết, vaccine phòng COVID-19 trong tương lai có thể có công thức hoàn toàn khác so với các loại vaccine hiện hành. Một số công ty như Pfizer và Moderna đang phát triển các loại vaccine có hiệu quả với bất kỳ biến thể nào của virus SARS-CoV-2, mục tiêu là một loại vaccine có hiệu quả kéo dài ít nhất một năm. Trong khi đó, Moderna và công ty công nghệ sinh học Novavax đang tiến hành nghiên cứu một loại vaccine kết hợp, có thể ngăn ngừa cảm cúm và COVID-19.

 

*Vov.vn (24/3): TP.HCM cho phép F1 đã tiêm đủ liều vaccine được phép đi làm, đi học

Sáng nay (24/3), UBND TP.HCM ban hành văn bản điều chỉnh quy định về biện pháp y tế cho phép người tiếp xúc gần (F1) đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được tiếp tục đi học, đi làm.

Theo văn bản hướng dẫn, ngoài các trường hợp F1 đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thì các F1 đã từng mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng cũng được phép tiếp tục đi làm, đi học. Tuy nhiên, các F1 này phải chấp hành nghiêm 3 quy định. 

Thứ nhất là tự theo dõi sức khoẻ ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, do bản thân hoặc người chăm sóc tự thực hiện hoặc do nhân viên tế, cơ sở y tế thực hiện). Trong thời gian này, F1 di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân.

Thứ hai, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập.

Thứ ba, tránh tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19) trong gia đình, tại các nơi làm việc, học tập...; khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID.

Quy định này được UBND TP.HCM đưa ra sau khi xem xét đánh giá tình hình dịch bệnh tại Thành phố đang được kiểm soát, hầu hết người dân trên 12 tuổi đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, đa số các trường hợp mắc COVID-19 đều không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và khỏi bệnh sau đó. Việc cho phép F1 được tiếp tục đi học, đi làm này được áp dụng nhằm hạn chế việc gián đoạn đối với các hoạt động của đời sống, kinh tế, xã hội./.

 

*Vietnamplus.vn (24/3): Hải Phòng: Buộc thôi việc viên chức bị tố đòi tiền mới cho F0 đi viện

Lực lượng chức năng Hải Phòng buộc thôi việc Trạm trưởng Trạm Y tế lưu động phường Trại Cau sau khi người này bị tố đòi 1,5 triệu đồng mới cho F0 đi viện.

Trung tâm Y tế quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 111/QĐ-TTYTLC về việc kỷ luật viên chức buộc thôi việc kể từ ngày 22/3 đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng, nhân viên Khoa Nội tổng hợp (Phụ trách Trạm Y tế lưu động phường Trại Cau).

Ông Nguyễn Mạnh Hùng bị buộc thôi việc do vi phạm quy chế tại khoản 3 Điều 16 tại Nghị định 112/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ; lợi dụng vị trí công tác nhằm mục đích trục lợi; có thái độ hách dịch, cửa quyền hoặc gây khó khăn, phiền hà đối với nhân dân trong quá trình thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao; xác nhận hoặc cấp giấy tờ pháp lý cho người không đủ điều kiện; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác trong thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Trước đó, ngày 5/3, một số cơ quan báo chí phản ánh việc một Trưởng Trạm Y tế ở Hải Phòng bị tố đòi 1,5 triệu đồng mới cho F0 đi viện, xảy ra trên địa bàn phường Trại Cau, quận Lê Chân.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Vtv.vn (25/3): Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương công bố giá vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố xác định, công bố giá vật liệu xây dựng, thiết bị công trình, chỉ số giá xây dựng, tránh các hiện tượng đầu cơ, thổi giá.

Trong bối cảnh tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư xây dựng, để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các chủ thể trong việc lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng, Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số giải pháp; trong đó có việc xác định, công bố giá vật liệu xây dựng, thiết bị công trình, chỉ số giá xây dựng.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương chỉ đạo Sở Xây dựng tập trung thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định để công bố chỉ số giá xây dựng, giá vật liệu xây dựng, thiết bị công trình trên địa bàn và tiếp tục thực hiện một số giải pháp; trong đó lưu ý chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường xây dựng để kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp mặt bằng giá thị trường, tránh các hiện tượng đầu cơ, thổi giá.

Các địa phương cũng cần thường xuyên rà soát, cập nhật các loại vật liệu xây dựng chủ yếu, thiết bị công trình phổ biến vào danh mục để công bố. Với các loại vật liệu có biến động nhiều, Bộ Xây dựng cho rằng việc công bố hàng tháng là cần thiết.

Với các dự án, công trình được thực hiện theo cơ chế đặc thù và dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, địa phương cần thực hiện kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ về quản lý đầu tư xây dựng, đáp ứng yêu cầu về quản lý chi phí đầu tư xây dựng cho từng gói thầu, dự án thành phần.

Các địa phương cũng cần rà soát, tổng hợp thường xuyên khó khăn trong áp dụng hệ thống cơ sở dữ liệu về định mức dự toán xây dựng trong quá trình lập, quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn. Các công tác chưa có định mức, các định mức cần điều chỉnh, bổ sung, đề xuất cần báo lên Bộ Xây dựng để được hướng dẫn, tháo gỡ.

 

*Vtv.vn (24/3): Giá vé máy bay dịp 30/4 đắt gấp ba lần so với ngày thường

Giá vé máy bay dịp 30/4 trên một số chặng bay từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi các địa điểm nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang... đều ghi nhận mức tăng cao gấp 2 - 3 lần.

Còn gần 2 tháng mới tới kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nhưng giá vé đã thay đổi mỗi ngày. Đặc biệt, các chặng bay từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đến các điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Huế... có mức giá lên tới gần 5 triệu đồng một lượt.

Đường bay Hà Nội - Phú Quốc, giá vé chiều đi từ ngày 29/4 và về ngày 3/5 mở bán trên hệ thống của Vietnam Airlines 9,9 triệu đồng chặng khứ hồi. Đây cũng là ngày có mức giá bán cao nhất trong dịp lễ trên.

Còn với Bamboo Airways, giá vé trung bình khoảng 7,2 triệu đồng một chặng khứ hồi. Với hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air, giá cũng lên tới 7,5 triệu một chặng khứ hồi.

So với ngày thường, mức giá trên đang cao gấp ba lần. Còn so với cùng kỳ năm ngoái giá vé trên cao hơn 10 - 25%.

Còn gần 2 tháng mới tới kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nhưng giá vé đã thay đổi mỗi ngày. Đặc biệt, các chặng bay từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đến các điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Huế... có mức giá lên tới gần 5 triệu đồng một lượt.

Đường bay Hà Nội - Phú Quốc, giá vé chiều đi từ ngày 29/4 và về ngày 3/5 mở bán trên hệ thống của Vietnam Airlines 9,9 triệu đồng chặng khứ hồi. Đây cũng là ngày có mức giá bán cao nhất trong dịp lễ trên.

Còn với Bamboo Airways, giá vé trung bình khoảng 7,2 triệu đồng một chặng khứ hồi. Với hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air, giá cũng lên tới 7,5 triệu một chặng khứ hồi.

So với ngày thường, mức giá trên đang cao gấp ba lần. Còn so với cùng kỳ năm ngoái giá vé trên cao hơn 10 - 25%.

Không chỉ các khách đặt chặng bay có điểm đến để du lịch, mà nhiều cá nhân cũng chọn dịp này để về thăm quê hương. Ngay cả vé các chặng ít khách như Hà Nội/TP Hồ Chí Minh - Pleiku, Hà Nội/TP Hồ Chí Minh - Quảng Nam, Hà Nội/TP Hồ Chí Minh - Phú Yên, nhu cầu cũng tăng so với năm ngoái. 

Lý giải thêm, một vị đại diện cho biết, nhiều tháng trước đây, các hãng hàng không đều phải bù lỗ vì có ngày không hoạt động, có ngày chỉ có một vài chuyến bay, trong khi các hãng bay vẫn phải chi trả khoản chi phí như thường lệ.

Bên cạnh đó, hiện nay giá xăng dầu tăng cao cũng tác động trực tiếp đến cơ cấu giá của các hãng vận tải nói chung, các hãng bay nói riêng.

 

*Vtv.vn (24/3): Hà Nội đề xuất dịch ga ngầm metro khỏi vùng bảo vệ di tích hồ Hoàn Kiếm

Ngày 23/3, Văn phòng UBND TP Hà Nội có thông báo kết luận về việc xem xét thống nhất vị trí mặt bằng ga ngầm C9- hồ Hoàn Kiếm, dự án metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.

Theo đó, trên cơ sở phân tích, đánh giá các ưu, nhược điểm cụ thể của 3 phương án, ý kiến trao đổi thống nhất của Bộ, ngành Trung ương tại cuộc họp, UBND TP Hà Nội nhận thấy phương án số 3 (phương án bỏ qua ga ngầm C9 hoặc có thể xem xét xây dựng trong tương lai) không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quy hoạch GTVT Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với 2 phương án còn lại, là phương án 1 (điều chỉnh thiết kế, vi chỉnh cục bộ tổng mặt bằng ga ngầm C9) và phương án 2 giữ nguyên ga C9 như hiện tại đều có ưu điểm là phù hợp Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch GTVT Thủ đô, Quy hoạch phân khu đô thị H1-1B.

Từ đánh giá trên, trên cơ sở ý kiến của các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, GTVT, Xây dựng và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tại cuộc họp, UBND TP Hà Nội thống nhất đề xuất phương án 1 để làm cơ sở hoàn thành hồ sơ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định và đẩy nhanh nhất tiến độ dự án đầu tư.

Cụ thể phương án 1 đề xuất ga C9 được kéo ra ngoài vùng bảo vệ II của di tích hồ Hoàn Kiếm, nằm dưới đường Đinh Tiên Hoàng, phía trước trụ sở Tổng công ty Điện lực Hà Nội và trụ sở HĐND-UBND TP Hà Nội. Ga C9 dài 202,4 m, rộng 15 m, sâu 31 m và có 2 cửa lên xuống. Kết cấu ga cách tòa nhà gần nhất khoảng 3 m.

Theo UBND TP Hà Nội, nhà ga được thiết kế thành 4 tầng, sảnh chờ, hệ thống bán vé ở tầng 1; tầng 2 và 4 phục vụ đón trả khách; tầng 3 chứa thiết bị.

Đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội sẽ phải thuê tư vấn thiết kế chi tiết nhà ga C9 (vì đã khác thiết kế ban đầu được duyệt), bổ sung nguồn vốn. Sau đó, sẽ cập nhật vào tổng mức đầu tư của dự án để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt diều chỉnh chủ trương đầu tư dự án metro Nam Thăng Long- Trần Hưng Đạo. Tiếp đó, TP Hà Nội sẽ thẩm định và phê duyệt lại rồi tổ chức đấu thầu xây lắp. Ước tính, thời gian để hoàn thành sớm nhất các thủ tục này mất khoảng 12 tháng.

 

* Nhandan.vn (23/3): Thái Bình đầu tư hơn 32 tỷ đồng để nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cho biết, hơn 32 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ cho việc hoàn thiện, nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới tại tỉnh Thái Bình trong thời gian từ nay đến năm 2025.

Theo đó, có 3 Hợp tác xã được lựa chọn tham gia mô hình này gồm: Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Điệp Nông (huyện Hưng Hà); Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh, Dịch vụ nông nghiệp xã Bình Định và Hợp tác xã Dệt đũi Nam Cao (huyện Kiến Xương).

Mô hình được thực hiện theo Quyết định số 167/QĐ-TTg ngày 3/2/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025.

Các Hợp tác xã tham gia mô hình phải bảo đảm các điều kiện bắt buộc như: Hợp tác xã hoạt động theo quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012; Hợp tác xã kinh doanh hiệu quả, có lãi liên tục trong 3 năm tài chính; Hợp tác xã nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký tham gia Đề án…

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2025, 3 hợp tác xã thực hiện thí điểm mô hình được đầu tư, hỗ trợ đồng bộ tất cả các khâu trong sản xuất, hình thành vùng sản xuất khép kín theo hướng cơ giới hóa. Ngoài ra, cấp mã vùng trồng, áp dụng quy trình sản xuất an toàn, sử dụng phần mềm quản lý đồng ruộng…

 

*Dantri.com.vn (23/3): Kiến nghị xây mới 6 sân bay toàn bộ bằng vốn xã hội

Các cảng hàng không mới là Sa Pa, Quảng Trị, Lai Châu và các cảng hàng không tiềm năng như Cao Bằng, Hải Phòng (Tiên Lãng), cảng hàng không thứ 2 vùng Thủ đô - Hà Nội.

Chi tiết 5 nhóm sân bay

Tại Đề án Định hướng huy động nguồn vốn xã hội đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không vừa trình Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị phân loại 21 sân bay hiện hữu do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) quản lý thành 5 nhóm; xã hội hóa đầu tư sân bay mới.

Nhóm 1 gồm các sân bay: Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Long Thành, Tân Sơn Nhất. Đây là các cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, có công suất quy hoạch đến năm 2030 lớn hơn 25 triệu hành khách/năm.

Nhóm 2 gồm các sân bay: Thọ Xuân, Chu Lai, Phù Cát, Tuy Hòa. Đây là các sân bay có hoạt động quân sự, huấn luyện quân sự thường xuyên, tài sản và đất đai khu bay do Bộ Quốc phòng quản lý.

Nhóm 3 gồm các sân bay: Điện Biên, Nà Sản, Đồng Hới, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo, vốn là các cảng hàng không ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, cân đối thu chi khó khăn, có công suất quy hoạch đến năm 2030 nhỏ hơn 5 triệu hành khách/năm.

Nhóm 4 gồm các sân bay: Cát Bi, Vinh, Phú Bài, Liên Khương, Cần Thơ, có công suất quy hoạch đến năm 2030 lớn hơn 5 triệu hành khách/năm, có tiềm năng phát triển, có khả năng thu hút các nhà đầu tư, không có hoạt động quân sự thường xuyên.

Nhóm 5 là các cảng hàng không mới là Sa Pa, Quảng Trị, Lai Châu và các cảng hàng không tiềm năng như: Cao Bằng, Hải Phòng (Tiên Lãng), cảng hàng không thứ 2 vùng Thủ đô.

"Rót" vốn như thế nào?

Định hướng huy động vốn đầu tư các dự án hạ tầng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất đối với nhóm 1, Bộ GTVT bố trí vốn đầu tư khu bay; ACV bố trí vốn đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu còn lại; huy động 100% nguồn vốn xã hội để đầu tư các công trình dịch vụ hàng không và phi hàng không theo hình thức đầu tư kinh doanh.

Đối với nhóm 2, trường hợp Bộ Quốc phòng bàn giao khu bay cho Bộ GTVT hoặc địa phương quản lý, sẽ huy động nguồn vốn xã hội đầu tư toàn bộ sân bay theo hình thức đối tác công - tư (PPP) sử dụng tài sản kết cấu hạ tầng hiện có để tham gia dự án.

Với nhóm 3 và nhóm 4, Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT chuyển giao khu bay và ACV chuyển giao các công trình hạ tầng thiết yếu còn lại cho địa phương huy động nguồn lực đầu tư theo hình thức PPP.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị riêng nhóm 5 huy động nguồn vốn xã hội đầu tư toàn bộ theo hình thức PPP và giao UBND các tỉnh có quy hoạch sân bay mới là cơ quan có thẩm quyền đầu tư, chủ động huy động, tổ chức thực hiện đầu tư.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tổng nhu cầu vốn đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không giai đoạn 2021-2030 là khoảng gần 480.000 tỷ đồng, trong số này nguồn vốn xã hội cần huy động khoảng hơn 204.600 tỷ đồng.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong tổng số vốn trên, nhu cầu vốn đầu tư các công trình thiết yếu của cảng hàng không giai đoạn 2021-2030 là khoảng hơn 403.000 tỷ đồng. Nhu cầu vốn đầu tư các công trình dịch vụ chuyên ngành hàng không giai đoạn 2021-2030 là khoảng 76.500 tỷ đồng.

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

*Daibieunhandan.vn (24/3): Cần có lộ trình phù hợp 

Một trong những nội dung đáng chú ý trong Nghị quyết về chương trình phòng, chống dịch Covid-19 được ban hành ngày 17.3 vừa qua là Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế căn cứ tình hình để chuyển biện pháp phòng, chống dịch từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B...

Bình luận về vấn đề này, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Trần Đắc Phu cho rằng, đây là quan điểm đúng và hợp lý nhưng cần nghiên cứu và căn cứ tình hình dịch bệnh cũng như khả năng đáp ứng cả về khoa học và thực tiễn để xây dựng kế hoạch chuyển đổi. Mục đích là vừa kiểm soát được dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên cơ sở đặt sức khỏe và tính mạng người dân lên trên hết. Bởi để chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B cần căn cứ vào nhiều yếu tố như thực tế diễn biến dịch, chủng virus đang lưu hành, tổng số ca tử vong/ca mắc, số ca bệnh nặng, nguy kịch, độ bao phủ vaccine, hiệu quả của thuốc điều trị.

Ngoài ra, còn phải tính đến khả năng đáp ứng của nước ta về khả năng kiểm soát dịch và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế cũng như vấn đề tài chính. Đặc biệt, khi xây dựng lộ trình cần có sự tham gia của nhiều bộ, ngành chứ không chỉ riêng Bộ Y tế. Ý kiến khác cũng cho rằng, để coi là bệnh dịch lưu hành, điều kiện tiên quyết là dịch ổn định, không biến động lớn về ca mắc, ca tử vong. Miễn dịch cộng đồng cũng phải ở mức cao để ngăn chặn bùng phát dịch diện rộng, hệ số lây nhiễm trở về gần bằng 1. Cùng với đó hệ thống y tế phải đáp ứng được năng lực điều trị, cấp cứu người bệnh; tâm lý người dân phải ổn định, không lo sợ, kỹ năng tự bảo vệ sức khỏe phải được nâng cao.

Ở góc nhìn khác, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Trần Minh Điển phân tích: nếu đánh giá để so sánh với các bệnh truyền nhiễm khác ở lứa tuổi trẻ nhỏ, Covid-19 vẫn là bệnh đáng lo ngại nên chưa thể chuyển sang nhóm B. Hiện nay chưa có vaccine dành cho trẻ, đặc biệt trẻ dưới 11 tuổi. Hơn nữa, tỷ lệ mắc còn rất cao, vẫn có trẻ tử vong liên quan đến bệnh nên chưa nên đưa Covid-19 ở bệnh nhi về nhóm B.

Thực tế, nếu chuyển Covid -19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B sẽ giúp giảm gánh nặng tài chính cho công tác phòng, chống dịch, giảm áp lực lên các cơ sở y tế, nhân viên y tế. Ngoài ra, việc điều tra dịch tễ, xét nghiệm, công bố số liệu cho tới việc cách ly, điều trị… cũng có những thay đổi đáng kể, ví dụ như không còn hạn chế tập trung đông người; không bắt buộc cách ly người bệnh; không yêu cầu bắt buộc điều trị như đối với bệnh nhân nhóm A; không còn các đợt xét nghiệm diện rộng; không còn đếm số ca mắc; không có khái niệm F0; không còn việc miễn phí điều trị, cách ly. Người dân cũng sẽ phải chịu các chi phí điều trị.

Vậy nên, dù việc chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B là quan điểm đúng và hợp lý nhưng việc thực hiện vẫn phải có lộ trình. Các chính sách phải được xây dựng phù hợp, sâu sát tới từng địa phương vì mỗi tỉnh, thành phố có điều kiện kinh tế, khả năng đáp ứng điều trị bệnh khác nhau, trong khi Covid-19 có nhiều tính chất đặc thù, phức tạp. Đặc biệt, cần chú ý bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, nhất là người nghèo, người dễ bị tổn thương.

 

QUẢN LÝ

*Chinhphu.vn (24/3): Hỗ trợ điện thoại thông minh cho hộ nghèo, cận nghèo

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025, trong đó đề xuất hỗ trợ điện thoại thông minh cho hộ nghèo.

Theo dự thảo, đối tượng được nhận hỗ trợ điện thoại thông minh từ Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025 phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

Là hộ nghèo, hộ cận nghèo; ưu tiên hộ nghèo, hộ cận nghèo là gia đình chính sách người có công và gia đình có các đối tượng chính sách đặc biệt khác có nhu cầu hỗ trợ.

Hộ gia đình chưa được hỗ trợ máy tính bảng (bao gồm từ các chương trình này và các chương trình, đề án khác) từ năm 2021 đến thời điểm đề nghị hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh.

Dự thảo cũng quy định tiêu chí ưu tiên trong hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh. Cụ thể, thứ tự ưu tiên về địa bàn cư trú là: a) Xã khu vực III; b) Xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo; c) Xã đảo, huyện đảo; d) Các xã còn lại.

Thứ tự ưu tiên đối với hộ gia đình: a) Hộ nghèo đồng thời là gia đình chính sách xã hội hoặc hộ gia đình có đối tượng chính sách đặc biệt khác; b) Hộ nghèo; c) Hộ cận nghèo đồng thời là gia đình chính sách xã hội hoặc có đối tượng chính sách đặc biệt khác; d) Hộ cận nghèo.

Mức hỗ trợ điện thoại thông minh 500.000 đồng/hộ

Dự thảo nêu rõ, hình thức hỗ trợ bằng tiền, mức hỗ trợ 500.000 đồng/hộ (không phân biệt hộ nghèo, hộ cận nghèo; không phân biệt địa bàn hộ gia đình cư trú).

Hộ gia đình tự lựa chọn, quyết định mua điện thoại thông minh từ nguồn kinh phí Chương trình hỗ trợ và nguồn kinh phí bổ sung của gia đình.

 

* Dangcongsan.vn (23/3: Vĩnh Long đẩy mạnh luân chuyển cán bộ chủ chốt không là người địa phương

Ngày 23/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến tống kết công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2020 - 2025 và quán triệt, triển khai quy định, kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Chỉ đạo công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2025 - 2030 trên địa bàn, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long yêu cầu tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả đồng bộ các nhóm giải pháp về công tác cán bộ đã nêu trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11, khóa 12 và Kết luận 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa 13. Đặc biệt là Quy định 50-QĐ/TW của Bộ Chính trị về công tác quy hoạch cán bộ, trong đó đẩy mạnh quy hoạch cán bộ, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý các cấp đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, đồng bộ về cơ cấu, có tầm nhìn chiến lược cho cả trước mắt và lâu dài.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác luân chuyển đào tạo cán bộ, đồng thời thực hiện chủ trương luân chuyển, bố trí cán bộ chủ chốt không là người địa phương. Kết hợp sắp xếp bố trí hợp lý đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp khắc phục nơi thừa, nơi thiếu. Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường kiểm tra cấp trên đối với cấp dưới. Đẩy mạnh công tác quy hoạch luân chuyển, đồng thời với việc đổi mới đồng bộ các khâu trong công tác cán bộ, trước hết là đổi mới công tác đánh giá cán bộ, xác định thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ, quy hoạch, luân chuyển cán bộ; áp dụng và thực hiện nghiêm Quy định 292-QĐ/TU về công tác quy hoạch cán bộ và Kế hoạch 83-KH/TU về quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy…/.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

*Dantri.com.vn (23/3): BIDV phối hợp với Tổng cục Thuế triển khai dịch vụ nộp thuế qua ứng dụng eTax Mobile

Nhằm góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số ngành thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân, BIDV phối hợp với Tổng cục Thuế triển khai dịch vụ nộp thuế/phí điện tử cá nhân qua ứng dụng eTax Mobile trên nền tảng thiết bị di động.

Ứng dụng eTax Mobile được triển khai trên thiết bị di động dành cho người nộp thuế là cá nhân sử dụng nền tảng iOS, Android. Khách hàng tải ứng dụng eTax Mobile về thiết bị di động, sau đó đăng ký tài khoản, khai báo, xác thực thông tin người dùng, tra cứu và lựa chọn khoản thuế/phí phải nộp. Tại màn hình thanh toán, khách hàng chọn BIDV và hoàn tất các bước tiếp theo như giao dịch tài chính cá nhân thông thường.

Sau khi hoàn tất giao dịch, eTax Mobile trả kết quả giao dịch cho khách hàng. Trong trường hợp giao dịch thực hiện thành công, khách hàng bấm tải chứng từ nộp thuế/phí điện tử về và kết thúc giao dịch.

Tại Hội nghị công bố thông tin, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá: Việc ngành Thuế ra mắt Cổng thông tin Nhà cung cấp nước ngoài và triển khai ứng dụng eTax Mobile không chỉ hỗ trợ tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động thu ngân sách Nhà nước và cung cấp tiện ích tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp mà còn là một bước tiến vô cùng quan trọng, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của cơ quan Thuế, của ngành Tài chính nói riêng và công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Vtv.vn (25/3): Cần xử lý Ban giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Bộ Y tế cần xem xét, xử lý đối với Ban Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, vì để xảy ra vụ "bay lắc", sử dụng trái phép chất ma tuý tại bệnh viện này".

Đây là kiến nghị của Cơ quan điều tra - Công an TP Hà Nội. Trước đó, cơ quan điều tra đã truy tố 10 bị can, trong đó có 4 người là cán bộ, nhân viên y tế, của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Cơ quan điều tra nhận định: Ban Giám đốc bệnh viện này đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát và đôn đốc - cấp dưới, để xảy ra hàng loạt sai phạm, dẫn đến việc các đối tượng lợi dụng môi trường bệnh viện để sử dụng ma tuý trong thời gian dài, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại bệnh viện.

 

*Vov.vn (23/3): Nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình bị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình đã xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên đối với trường hợp ông Đặng Thái Tôn, nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình quyết định kỷ luật ông Đặng Thái Tôn với hình thức Cảnh cáo do đã có những sai phạm, khuyết điểm trong quá trình công tác khi còn đương chức.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình cũng xem xét Báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với bà Lê Thị Vân Hồng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo tỉnh Quảng Bình. Bà Lê Thị Vân Hồng đã thiếu trách nhiệm dẫn đến thực thi nhiệm vụ, công vụ không đúng quy trình, thủ tục trong việc giám sát thực hiện Hợp đồng tài trợ Hợp tác xã Sản xuất và kinh doanh nón lá Mỹ Trạch. Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân và hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu bà Lê Thị Vân Hồng kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm về khuyết điểm, vi phạm đã xảy ra./.

 

*Dantri.com.vn (23/3): Giám đốc CDC Nghệ An bị khai trừ khỏi Đảng vì sai phạm trong vụ Việt Á

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc CDC Nghệ An, vì sai phạm trong vụ Việt Á.

Ngày 23/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ, xem xét theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Định trong thời gian giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An đã vi phạm các quy định của pháp luật khi tổ chức đấu thầu, mua sắm vật tư phòng, chống dịch Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á.

Ông Định vi phạm Điều lệ Đảng, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm mất tư cách đảng viên và vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng. 

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm, theo quy định của Đảng về xử lý đảng viên vi phạm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Định.

Trước đó, UBKT Tỉnh ủy Nghệ An ra quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Bí thư Chi bộ Hành chính - Tổng hợp, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán CDC Nghệ An.

 

*Nhandan.vn (23/3): Bắt tạm giam Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh

Liên quan đến vụ việc “Vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành bắt tạm giam Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh Phạm Quốc Tuấn để điều tra, làm rõ các vấn đề liên quan đến những sai phạm trên.

Ông Phạm Quốc Tuấn, sinh năm 1964, trú tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, bị Cơ quan Công an bắt tạm giam do có hành vi “Vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, theo Điều 219, Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, cũng liên quan đến vụ việc trên, Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt tạm giam ông Nguyễn Thế Tuấn, sinh năm 1974, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Từ Sơn do có hành vi “Vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, theo Điều 219, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện, các lực lượng chức năng đang trong quá trình điều tra nên chưa thông tin cụ thể vụ việc.

 

* Tienphong.vn (23/3): Sai phạm gần 27 tỉ đồng trong hỗ trợ thoát nghèo ở Quảng Ngãi

Hỗ trợ thoát nghèo nhưng sai đối tượng, chưa đủ điều kiện, không đúng quy định theo chính sách… với tổng số tiền gần 27 tỉ đồng.

Ngày 23-3, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ, biểu dương khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn xã, huyện thoát nghèo vùng miền núi tỉnh này giai đoạn 2016-2020.

Theo kết luận thanh tra, năm 2018, thực hiện chính sách hỗ trợ, biểu dương khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn xã, huyện thoát nghèo vùng miền núi Quảng Ngãi, UBND tỉnh phân bổ hơn 27,9 tỉ đồng để hỗ trợ 1.584 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo, 2.786 lượt học sinh là con các hộ này và 2.178 hộ thoát cận nghèo 2 năm liên tục 2016-2017. Kết quả, các địa phương đã chi hơn 26,9 tỉ đồng, còn lại hơn 1 tỉ đồng không chi thì nộp ngân sách tỉnh. Sau đó, do phát sinh nhiều vướng mắc nên việc hỗ trợ tạm dừng triển khai.

Thế nhưng, theo kết luận thanh tra, tất cả các trường hợp là hộ gia đình thoát nghèo, thoát cận nghèo và con của hộ thoát nghèo đã được chi trả tiền hỗ trợ trong đợt đầu tiên năm 2018 đều chưa đủ thời gian thoát nghèo, thoát cận nghèo 2 năm liên lục theo chính sách đã quy định. Ngoài ra, qua thanh tra, theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên còn phát hiện các sai sót, vi phạm về thủ tục và hỗ trợ sai đối tượng.

Bên cạnh đó, qua thanh tra còn phát hiện nhiều trường hợp chi mức hỗ trợ không đúng với quy định của chính sách; được hỗ trợ nhưng sau đó lại tái nghèo, tái cận nghèo nhưng không có tài liệu chứng minh lý do bất khả kháng. Ngoài ra, 130 học sinh tại thị xã Đức Phổ và các huyện Trà Bồng, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Sơn Hà được hỗ trợ chi phí học tập không đúng đối tượng với tổng số tiền 117 triệu đồng, vì có cha mẹ không thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách. Trong khi đó, nhiều học sinh đủ điều kiện nhưng lại không được hưởng chính sách…

Với những thiếu sót, sai phạm mà kết luận thanh tra đã chỉ ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu thu hồi nộp lại ngân sách tỉnh toàn bộ số tiền hơn 26,9 tỉ đồng thực tế đã chi hỗ trợ sai trong năm 2018. Bởi lẽ, tại thời điểm năm 2018, các trường hợp này chưa thoát nghèo, thoát cận nghèo đủ 2 năm liên tục nên chưa đủ điều kiện hỗ trợ.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi còn yêu cầu các địa phương liên quan, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, lãnh đạo các Sở Tư pháp, Tài chính… tổ chức họp tập thể lãnh đạo, kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thuộc trách nhiệm về các nội dung được thanh tra; đề xuất hình thức xử lý kỷ luật đối với các cá nhân trực tiếp chịu trách nhiệm về việc tham mưu xây dựng, ban hành và thực hiện chính sách này.

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

*Vtv.vn (24/3): Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Trong các công điện gần đây, Thủ tướng Chính phủ đôn đốc việc triển khai quyết liệt chương trình phát triển KT-XH, trong đó thúc đẩy đầu tư công là một nhiệm vụ trọng tâm.

Giải ngân vốn đầu tư công không đồng đều

Hai tháng đầu năm tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư kế hoạch năm đạt 8,61% kế hoạch, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một tín hiệu khả quan cho thấy sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị trong việc quyết liệt giải ngân ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, thúc đẩy vốn đầu tư công mang lại hiệu quả cao, qua đó giúp phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh. Tuy nhiên, tiến độ đang chưa đồng đều giữa các địa phương, cơ quan Bộ ngành.

Đến ngày 17/3, trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công có 50/51 Bộ, cơ quan Trung ương đã phân bổ chi tiết kế hoạch. 63/63 địa phương đã phân bổ chi tiết kế hoạch. Tổng số vốn đã có quyết định giao chi tiết đạt 82%.

Tuy nhiên, số vốn các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chưa phân bổ còn khá lớn bằng 18% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Về giải ngân vốn, một số Bộ, địa phương giải ngân tốt bao gồm 21 đơn vị giải ngân trên 15%. Có 52 Bộ, cơ quan Trung ương giải ngân dưới 5%. Đáng lưu ý có đến 38 đơn vị chưa giải ngân được đồng nào.

Gỡ vướng dòng vốn đầu tư công

Lượng vốn cần giải ngân trong năm nay là rất lớn, tổng cộng khoảng 603 nghìn tỷ đồng. Dù tỷ lệ giải ngân từ đầu năm đến nay có cao hơn các năm trước nhưng vẫn là chậm cho một kế hoạch lớn của năm nay. Trong khi ở thời điểm này, nền kinh tế đang rất cần nguồn lực để phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Sắp hết tháng 3, nghĩa là quý I của năm nay sắp qua nhưng đến nay nhiều cơ quan, Bộ ngành địa phương vẫn còn chưa thực hiện phân bổ xong nguồn vốn được giao. Thậm chí, đến nay nhiều cơ quan còn chưa phân bổ được một đồng vốn nào.

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam là cơ quan được giao 107 tỷ đồng vốn đầu tư công năm nay nhưng giờ vẫn còn nguyên, chưa một đồng được phân bổ. TP Hồ Chí Minh còn gần 99%, Đà Nẵng gần 91% chưa được phân bổ. Chưa phân bổ xong vốn, việc giải ngân còn ở rất xa.

Tuy nhiên, việc chậm phân bổ không mới, hàng năm vẫn chậm do hầu hết các Bộ ngành, địa phương không xây dựng kho dự án nên khâu chuẩn bị kéo dài và chưa đảm bảo chất lượng. Nhiều trường hợp không đủ dự án, đủ dự án nhưng không hiệu quả, hoặc có nhiều dự án nhưng không phân loại ưu tiên.

Cùng một mặt bằng nhưng có địa phương làm rất tốt, có địa phương lại ì ạch, vì thế sẽ có sự đánh giá và điều chuyển vốn để đảm bảo không ai, không nơi nào được chậm trễ trong thực hiện nguồn vốn.

Nguồn lực để phục hồi là rất khan hiếm, chính vì thế cần dồn sức để thực hiện mới có kết quả khác biệt. Đồng thời, việc giám sát cũng cần phải phát huy để đảm bảo nguồn vốn này không bị tắc nghẽn ở khâu, ở người nhất định nào trong cả quá trình.

Đầu tư công là động lực tăng trưởng quan trọng cho năm nay để phục hồi kinh tế. Nếu chậm, cơ hội sẽ giảm đi và rủi ro tăng lên, vì vậy Chính phủ đã rất quyết liệt và liên tục đôn đốc công tác này.

Mục tiêu không chỉ là cao hơn năm trước, mà còn phải hướng tới hoàn thành 100% kế hoạch đã đặt ra. Đây là trách nhiệm của tất cả các Bộ, ngành, địa phương đồng lòng để thực hiện tinh thần của Chính phủ vượt qua những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nguồn vốn đầu tư công.

 

QUY HOẠCH

*Dantri.com.vn (23/3): Hà Nội quy định về quy hoạch, kiến trúc của 4 quận trung tâm

Hà Nội vừa ban hành quyết định quy hoạch, kiến trúc tại khu vực các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng trong đó yêu cầu vỉa hè đường xây mới phải rộng tối thiểu 4 mét.

Vỉa hè phải rộng tối thiểu 4 mét

Nội dung Quyết định số 975/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn ban hành yêu cầu, khi cải tạo, xây dựng đô thị cũ và thiết kế quy hoạch mới cũng như quy hoạch các điểm dân cư, 4 quận trên phải có phương án bảo tồn hoặc sử dụng hợp lý các khu cây xanh hiện có, đặc biệt với các cây cổ thụ có giá trị.

Các hè phố có kích thước mặt cắt ngang từ 3 mét trở lên cần xem xét bố trí dải bồn hoa tại vị trí tiếp giáp với lòng đường, để tăng cường diện tích cây xanh, tạo cảnh quan và chống lấn chiếm vỉa hè.

Đối với việc cải tạo và nâng cấp mặt đường phải đảm bảo phù hợp với cao độ nền quy hoạch, không được tôn cao gây úng ngập cục bộ và làm ảnh hưởng đến thoát nước các công trình, khu vực lân cận.

Không quảng cáo tại Quảng trường Ba Đình, hồ Hoàn Kiếm

Về các khu vực không quảng cáo, Hà Nội quy định gồm: Quảng trường Ba Đình, hồ Hoàn Kiếm và khu vực bao quanh hồ, khu vực phố cổ, các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng, trụ sở của các cơ quan; khu vực phạm vi hành lang an toàn đường bộ tại các vị trí giao lộ, vòng xoay.

Riêng các khu vực quảng trường 19-8 (Nhà hát lớn thành phố); Quảng trường 1-5 (Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô); các tuyến phố Tràng Tiền, Tràng Thi, Điện Biên Phủ (từ Hàng Bông đến Nguyễn Tri Phương); khu vực ngã 5 Cửa Nam; khu vực mặt tiền ga Hà Nội; trên các hồ nước của thành phố; thân các cột đèn chiếu sáng đô thị... là những nơi hạn chế đặt biển quảng cáo.

Bên cạnh đó, tùy thuộc quy mô, địa điểm xây dựng công trình quảng cáo đứng độc lập phải tuân thủ các quy định về chỉ giới đỏ, chỉ giới xây dựng; đảm bảo an toàn cho bản thân công trình và các công trình lân cận.

Đối với mặt tiền ngôi nhà, biển quảng cáo không được sử dụng các vật liệu có độ phản quang lớn hơn 70% hoặc sử dụng các vật liệu có độ phản quang cao chiếm diện tích lớn hơn 50% diện tích biển quảng cáo đó…

 

THẾ GIỚI

*Hanoimoi.vn (23/3): Ngăn chặn khủng hoảng lương thực ở châu Phi

Châu Phi vốn đã có nguy cơ mất an ninh lương thực do thời tiết khắc nghiệt, hạn chế về tài nguyên thiên nhiên và xung đột. Đại dịch Covid-19 và nạn châu chấu giai đoạn 2020-2021 càng làm suy giảm năng suất nông nghiệp của Lục địa đen. Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) đã thông báo kế hoạch huy động 1 tỷ USD để giúp các quốc gia châu Phi tăng cường sản xuất lương thực và phát triển ngành Nông nghiệp nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng lương thực ở khu vực này.

Biến đổi khí hậu dẫn đến 3 năm hạn hán (2019-2021) đã gây ra những vụ mùa thất bát và mất đất đồng cỏ để chăn nuôi. Vào các năm 2020 và 2021, nông nghiệp châu Phi càng trở nên thất bát do nạn châu chấu tàn phá đất trồng trọt. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 cũng đẩy nhiều quốc gia châu Phi vào khủng hoảng vì hạn chế các cơ hội kinh tế. Là trụ cột của nền kinh tế châu Phi, ngành Nông nghiệp đóng góp 23% tổng sản phẩm nội địa (GDP) và 49% việc làm, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các làn sóng Covid-19.

Theo một khảo sát của Tổ chức nhân đạo phi chính phủ Heifer International, vào tháng 8-2021, 40% tổ chức nông nghiệp ở châu Phi buộc phải tạm thời đóng cửa do đại dịch, 36% doanh nghiệp thiếu vốn để khởi động lại sản xuất, kinh doanh nông sản...  Hơn nữa, khi các nguồn tài nguyên cạn kiệt và người dân bi quan hơn, tình trạng mất an ninh lương thực có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến xung đột.

Trong những tuần gần đây, nông nghiệp châu Phi lại nhận thêm tín hiệu xấu khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine tạo nguy cơ đe dọa an ninh lương thực đối với lục địa này. Chủ tịch AfDB Akinwumi Adesina cho biết, rủi ro là đặc biệt nghiêm trọng khi có khoảng 283 triệu người dân châu Phi vốn đã rơi vào nạn đói trước khi xảy ra cuộc chiến Nga - Ukraine. Các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc, do đó làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng lương thực lớn, vì 30% lúa mì tiêu thụ ở châu Phi đến từ Ukraine và Nga. Nhập khẩu lúa mì chiếm khoảng 90% trong tổng kim ngạch thương mại 4 tỷ USD của châu Phi với Nga và gần một nửa trong tổng số 4,5 tỷ USD kim ngạch thương mại của lục địa này với Ukraine.

Phó Chủ tịch các chương trình châu Phi của Heifer International Adesuwa Ifedi cho rằng: “Là một lục địa có dân số trẻ phát triển mạnh, các quốc gia châu Phi phải có các chính sách khuyến khích người trẻ thành lập các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, vì chúng là chìa khóa để hồi sinh hệ thống lương thực của châu Phi”.

 

*Dantri.com.vn (23/3): Trung Quốc sẽ rót gần 16 tỷ USD đưa Vũ Hán thành "trung tâm vệ tinh"

Trung Quốc đã đặt mục tiêu rót 15,7 tỷ USD để biến Vũ Hán, một thành phố từng là trung tâm gây tranh cãi về nguồn gốc Covid-19, trở thành "thủ đô không gian vũ trụ" của nước này.

Trong hơn 2 năm qua, thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc trở thành tâm điểm chú ý và gây nhiều tranh cãi khi nơi đây được xem là nơi khởi nguồn đại dịch Covid-19. Giờ đây, thành phố thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc này đã sẵn sàng để có được một cuộc sống mới.

Vũ Hán đã cam kết xây dựng ngành công nghiệp vũ trụ trị giá 100 tỷ nhân dân tệ (15,7 tỷ USD) vào năm 2025 và trở thành "thung lũng vệ tinh" của Trung Quốc, truyền thông nhà nước CGTN đưa tin.

Theo thông báo hồi tuần trước của chính quyền thành phố, Vũ Hán đang cấp cho các công ty khoản ưu đãi tài chính lên tới 50 triệu nhân dân tệ cho các dự án liên quan đến sản xuất vệ tinh, tên lửa và tàu vũ trụ.

Các khoản tài trợ là quá nhỏ so với các mục tiêu đầy tham vọng mà thành phố ven biển này đặt ra, nhưng kế hoạch này cho thấy Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực để trở thành một cường quốc vũ trụ đáng kể vào năm 2030.

Trung Quốc có một số chương trình không gian được lên kế hoạch cho cả thập niên. Quan trọng nhất là trạm vũ trụ Thiên Cung, sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. Đây sẽ là trạm vũ trụ hoạt động duy nhất sau khi ISS nghỉ hưu vào cuối năm 2030 hoặc đầu năm 2031.

 

* Nhandan.vn (23/3): Lạm phát ở Anh tăng cao nhất trong 30 năm

Giá năng lượng, xăng dầu và thực phẩm tăng cao đã đẩy lạm phát ở Anh tăng mạnh trong tháng 2/2022, lên mức cao nhất kể từ năm 1992.

Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) ngày 23/3 công bố, chỉ số giá tiêu dùng tại nước này trong tháng 2/2022 đã tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 5,5% vào tháng 1 vừa qua. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3/1992.

Anh hiện có tỷ lệ lạm phát hàng năm cao thứ hai trong Nhóm G7 gồm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới, chỉ sau Mỹ, do giá cả hàng hóa và năng lượng toàn cầu tăng cao, theo sau ảnh hưởng từ xung đột ở Ukraine.

ONS nhấn mạnh, chi phí năng lượng và xăng dầu là những nhân tố chính khiến lạm phát tăng mạnh trong tháng 2, khi giá năng lượng đã tăng gần 25% so với 1 năm trước.

Cơ quan này cũng cho biết giá thực phẩm đang tăng trên diện rộng, đẩy giá tiêu dùng tăng 0,8% so với tháng 1, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong các tháng 2 kể từ năm 2009.

Những số liệu này được công bố chỉ vài giờ trước khi Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak thông báo các biện pháp hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho người dân, trong đó bao gồm cắt giảm thuế nhiên liệu, nhằm bảo đảm các khoản chi trả phúc lợi theo kịp lạm phát.

 

*Vtv.vn (24/3): Mỹ miễn trừ thuế với 352 mặt hàng nhập từ Trung Quốc

Chính phủ Mỹ hôm qua thông báo sẽ khôi phục miễn trừ thuế đối với 352 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Các mặt hàng này đã bị Mỹ áp thuế lần đầu tiên vào năm 2018 dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

Trong số 352 mặt được khôi phục miễn trừ thuế có nhiều loại linh kiện sản xuất và hàng tiêu dùng, từ linh kiện màn hình TV đến ba lô, xe đạp, gối...

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ - nền kinh tế đầu tàu thế giới, đang phải đối mặt với làn sóng lạm phát cao kỷ lục.

Các doanh nghiệp cũng như các nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang gây sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhằm giảm bớt gánh nặng thuế quan.

 

*Vtv.vn (24/3): Vaccine Moderna có hiệu quả với trẻ dưới 6 tuổi

Mũi tiêm vaccine Moderna với liều lượng bằng ¼ của người lớn phù hợp với trẻ em dưới 6 tuổi.

Thông tin được hãng dược phẩm này đưa ra hôm qua. Dữ liệu ban đầu cho thấy, sau 2 mũi tiêm, trẻ sinh kháng thể tốt.

Hãng cũng cho biết, liều lượng nhỏ này là an toàn, tác dụng phụ chủ yếu là sốt nhẹ. Moderna sẽ nộp các thủ tục xin cấp phép loại vaccine này cho trẻ em dưới 6 tuổi trong thời gian tới.

Hiện có khoảng 18 triệu trẻ em dưới 5 tuổi của Mỹ hiện là nhóm tuổi duy nhất chưa đủ điều kiện tiêm chủng.

Trước đó, Mỹ đã cấp phép cho vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-12 tuổi và các lứa tuổi lớn hơn, trong khi Pfizer cũng đang thử nghiệm vaccine liều thấp cho trẻ dưới 5 tuổi.

 

*Vtv.vn (24/3): Singapore dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh từ 1/4

Từ ngày 1/4, các chính sách biên giới mới sẽ được áp dụng trở lại gần như trước dịch bệnh tại Singapore

Theo đó, hầu hết những hạn chế đối với du khách đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19 sẽ được dỡ bỏ.

Cụ thể, từ ngày 1/4, tất cả các du khách đã tiêm đủ vaccine và trẻ em từ 12 tuổi trở xuống nhập cảnh Singapore đều không phải cách ly và không cần phải đi trên các chuyến bay theo "Làn đi lại vaccine".

Những du khách này cũng không phải xét nghiệm nhanh COVID-19 khi đến mà chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Họ cũng không cần phải xin giấy thông hành vaccine như trước đây.

Singapore bắt đầu bước sang giai đoạn mới sống chung với COVID-19 là nhận định của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp vào ngày 24/3. Trong đó, Thủ tướng Singapore vạch ra những thay đổi về các biện pháp quản lý an toàn phòng dịch của "đảo quốc sư tử".

Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo, từ ngày 29/3, người dân nước này có thể không phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài mặc dù vẫn được khuyến khích. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang vẫn là bắt buộc trong không gian kín.

Quy mô nhóm tụ tập được tăng từ 5 người lên 10 người và mỗi hộ gia đình có thể đón tiếp 10 người đến thăm trong bất kỳ thời điểm nào. 75% lao động có thể trở lại nơi làm việc so với 50% trước đây. Các sự kiện tổ chức với hơn 1.000 người tham dự cũng được tăng công suất lên 75% từ mức 50%.

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh, hiện Singapore đã đạt được dấu mốc quan trọng trong hành trình sống chung với COVID-19.

 

*Vtv.vn (24/3): Thái Lan khẩn cấp hỗ trợ giảm thuế, phí cho người dân

Các biện pháp hỗ trợ bao gồm trợ giá đối với khí gas, giảm phí xăng và duy trì giá bán lẻ gas hóa lỏng.

Thủ tướng Prayut Chan-ocha ngày 23/3 đã hối thúc các cơ quan hữu quan nước này nhanh chóng triển khai các giải pháp khẩn cấp nhằm giải quyết tình trạng giá nhiên liệu tăng cao trong thời gian vừa qua. Theo đó, các biện pháp hỗ trợ bao gồm trợ giá đối với khí gas, giảm phí xăng và duy trì giá bán lẻ gas hóa lỏng.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng giảm mức giá bán lẻ dầu diesel cho tới cuối tháng 4 tới, đồng thời kiểm soát giá khí đốt bằng cách sử dụng quỹ dầu để giúp giảm tác động của các đợt tăng giá.

Trong bối cảnh giá sinh hoạt tăng cao do tác động của giá nhiên liệu, Chính phủ Thái Lan đã quyết định giảm thuế an sinh xã hội cho cả người sử dụng lao động và người lao động từ 5% xuống còn 1%. Nội các Thái Lan cũng đồng ý hoãn việc trả khoản nợ 9,3 tỷ baht mà hàng nghìn nông dân nước này đang vay đồng thời tái cơ cấu phần còn lại trong vòng 15 năm.

 

*Vtv.vn (24/3): Philippines thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Chính phủ Philippines ngày 23/3 đã thông qua chương trình nghị sự nhằm đẩy nhanh và duy trì sự phục hồi kinh tế của đất nước sau đại dịch COVID-19.

Sắc lệnh hành pháp trên đã được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ký ban hành. Chương trình nghị sự gồm 10 điểm như tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe, đẩy nhanh và mở rộng chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19, mở cửa hơn nữa nền kinh tế và mở rộng năng lực của ngành giao thông công cộng, nối lại chương trình học trực tiếp, giảm hạn chế đối với việc đi lại...

Cùng ngày, Tổng thống Duterte đã chỉ thị nới lỏng thủ tục nhập cảnh cho du khách nước ngoài đến nước này, nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch quốc tế, tăng vốn đầu tư nước ngoài và khôi phục việc làm trong ngành du lịch. Theo đó, Philippines sẽ miễn cách ly cho người nước ngoài đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 muốn nhập cảnh Philippines.

 

*Vtv.vn (23/3): Không có quốc gia nào đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO vào năm 2021

WHO khuyến cáo rằng, chỉ số các hạt nhỏ và nguy hiểm trong không khí trung bình hàng năm (còn được gọi là PM2.5) không được nhiều hơn 5 microgam/m3 sau khi thay đổi hướng dẫn vào năm 2021, ngay cả PM2.5 nồng độ thấp cũng gây ra những rủi ro sức khỏe đáng kể.

Tuy nhiên, chỉ có 3,4% các thành phố được khảo sát đạt tiêu chuẩn này vào năm 2021, theo dữ liệu của IQAir, công ty giám sát chất lượng không khí của Thụy Sĩ. Có tới 93 thành phố có nồng độ bụi mịn PM2.5 cao gấp 10 lần mức khuyến nghị.

Christi Schroeder, Giám đốc Khoa học chất lượng không khí của IQAir, cho biết: "Có rất nhiều quốc gia đang đạt được những bước tiến lớn trong việc giảm lượng khí thải. Trung Quốc trước đây có chất lượng không khí kém với nồng độ PM2.5 rất cao, nhưng con số này hiện đang giảm theo thời gian. Tuy nhiên, cũng có những nơi trên thế giới chất lượng không khí đang trở nên tồi tệ hơn rất nhiều".

Dữ liệu cho thấy, mức độ ô nhiễm không khí tổng thể của Ấn Độ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2021 và New Delhi vẫn là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. Như vậy, thủ đô New Delhi của Ấn Độ là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới trong năm thứ tư liên tiếp. Bangladesh là quốc gia ô nhiễm nhất, giống như năm trước đó, trong khi Chad xếp thứ hai sau khi dữ liệu của các quốc gia châu Phi lần đầu tiên được đưa vào khảo sát.

 

* Vnexpress.net (25/3): Lo khủng hoảng năng lượng, Trung Quốc tăng điện hạt nhân

Trung Quốc tăng cường xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, trong bối cảnh thế giới đối mặt với khủng hoảng năng lượng do xung đột ở Ukraine.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) và Cục Quản lý Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) gần đây ban hành hướng dẫn cho biết sẽ duy trì tốc độ xây dựng và đảm bảo an toàn cho các dự án điện hạt nhân ven biển mới, truyền thông nước này ngày 24/3 đưa tin.

Theo đó, Trung Quốc đặt mục tiêu sở hữu công suất 70 gigawatt (GW) điện hạt nhân vào năm 2025, tăng từ 51GW cuối năm 2020. Thông báo đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia quan tâm đến năng lượng hạt nhân khi giá dầu và khí đốt tăng vọt do ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đe dọa gây khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

SCMP nhận định kế hoạch năng lượng Trung Quốc nêu bật sự cần thiết về đảm bảo chuỗi cung ứng năng lượng và vai trò của điện hạt nhân trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, giúp Trung Quốc đạt mục tiêu trung hòa carbon năm 2060, sau khi đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030.

Theo kế hoạch của Trung Quốc, hai lò phản ứng thế hệ thứ ba ở vịnh Shidao, tỉnh Sơn Đông, được xây dựng theo thiết kế CAP1400 nhằm giảm phát thải khí nhà kính, dự kiến kết nối vào lưới điện quốc gia trước năm 2025.

Xem chi tiết tại đây

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 6 năm 2022(01/07/2022 5:12 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 6 năm 2022(24/06/2022 10:27 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 6 năm 2022(24/06/2022 2:21 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 6 năm 2022(16/06/2022 6:06 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 6 năm 2022(10/06/2022 8:32 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 6 năm 2022(08/06/2022 8:42 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 28 đến ngày 31 tháng 5 năm 2022(01/06/2022 2:45 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 5 năm 2022(27/05/2022 8:05 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 5 năm 2022(25/05/2022 10:30 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 5 năm 2022(20/05/2022 11:29 CH)

  Điểm tin trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 5 năm 2022(13/05/2022 7:48 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 5 năm 2022(12/05/2022 4:46 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 4 tháng 5 năm 2022 (05/05/2022 5:59 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 4 năm 2022(28/04/2022 2:02 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 4 năm 2022(20/04/2022 8:26 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 năm 2022(16/04/2022 5:24 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 4 năm 2022(13/04/2022 8:09 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 4 năm 2022(06/04/2022 8:01 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 01 tháng 4 năm 2022(01/04/2022 6:44 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 3 năm 2022(30/03/2022 9:17 CH)

  << < 1 2 3 4 5  ... > >> 
  https://namvietluat.vn/ Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  lavilla green city west lakes golf & villas https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/ Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận ISO 45001 Dịch vụ chuyển nhà Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Taxi tải Rượu Nhập Khẩu  danangsale thienduongkoi.com.vn  hongphong.gov.vn  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  Lịch Vạn Niên Wefinex WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Taxi tải Novaworld Đà lạt Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới The River Thủ Thiêm The 9 Stellars Masteri West Heights Bản đồ TPHCM Tecco Group Venezia Beach one central saigon veneziabeachs.com hausnimaquan9 Hồng sâm Hàn Quốc Căn hộ Legacy Central Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa junction.com.vn Takashi ocean suite venezia beach simsodep.co imperium town nha trang Máy lọc nước Kangen.vn atvstp.org.vn Reviewland.vn Chứng Nhận FDA Legacy Central Kim Oanh luatvanphuc.vn Honas residence ancruising.com stella-entropic.vn SwanLake The Onsen Bản đồ các tỉnh Việt Nam Công ty Phương Trường An Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Zeitgeist Nhà Bè Luật sư Bình Phước Vinhomes Dream City wyndham skylake https://paradraco.info/ vinhomes cổ loa đất nền house viet Astral City opalcitysview.com Đất nền Bình Dương Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 cách bán hàng trên shopee Vinhomes smart city tay mo Aqua City Đồng Nai Bất động sản Invert https://mt-eastmarkcitys.com/ Legacy-central/ bất động sản Novaworld phan thiet https://cuuhoxemayhonda.com/ Thiết kế web Vinhomes Dream City Tài chính doanh nghiệp AquaCity.TV T&T City Millennia Xây nhà trọn gói thu mua phe lieu thinh phat NTVV https://www.gemskyworld.tv/ giá chuyển nhà trọn gói kiến vàng Vin Hưng yên Nhơn hội new city The Classia Khang Điền https://www.novaworldhotram.net/ Khóa chống trộm xe máy Merry land Merry land quy nhơn ô dù quảng cáo Aqua City Nova Land Masterise homes Đồng hồ Rolex ô dù quảng cáo Định cư toàn cầu Bluesea Định cư canada diện tay nghề Máy lạnh âm trần daikin Máy lạnh tủ đứng Panasonic Du học New Zealand Du học Úc https://www.meyhomescapitals.vn/ Vinhomes Dream City Dragon Ocean Đồ Sơn Thiết kế app https://www.aquacity.land https://www.legacy-central.vn Bát Tràng Family https://www.dragonpearl.land Thu mua phế liệu giá cao giá vé máy bay Chuyển nhà Kiến Vàng ID Junction Long Thanh Thiết kế nhà đẹp MerryLand Quy Nhơn smartcityhanoi.com.vn hút hầm cầu huế Lắp internet FPT merry land quy nhơn https://www.astralcity.land/ https://www.merryquynhon.com/ https://www.bconspolygon.land/ Du lịch Quảng Bình bảng giá akari city bình tân Đại Phương
  °