Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 3 năm 2022

Update 23 - 03 - 2022
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

*Baotainguyenmoitruong.vn (21/3): Điện Biên lượng mưa giảm một số hồ cạn đến mực nước chết

Hiện nay, đang là cuối mùa khô, sang tháng 4 bắt đầu là mùa mưa. Đây là thời điểm cánh đồng Mường Thanh của tỉnh Điện Biên cần nước để tưới cho diện tích lúa vụ chiêm. Tuy nhiên, một số hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện đang cạn chỉ còn 1/3 dung tích hồ, khiến một số diện tích lúa vụ chiêm một số xã của người dân thiếu nước.

Hồ Hồng Sạt, tại xã Sam Mứn, huyện Điện Biên là một trong 13 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Hiện nay, mực nước tại hồ Hồng Sạt cạn chỉ còn 1/3 dung tích so với mực nước hàng năm, khoảng 700.000m3. Trong khi, năng lực chứa của hồ Hồng Sạt dung tích chứa khoảng hơn 2 triệu khối. Nguyên nhân, do lượng mưa năm qua tại Điện Biên rất ít, trung bình các tháng mưa chỉ đạt từ 100mm đến 125mm, so với hàng năm thì lượng mưa năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 rất ít, có tháng không có mưa.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Cụm trưởng cụm Thủy nông Hồng Sạt, cho biết: Suốt 10 năm qua, đây là năm đầu tiên hồ Hồng Sạt cạn chỉ còn 1/3 lòng hồ. Hồ Hồng Sạt là hồ chứa nước tưới tiêu cho một phần cánh đồng Mường Thanh, cụ thể là khu vực xã Pom Lót và Sam Mứn, khoảng hơn 120ha. Hiện, lượng nước không đủ nên hồ này chỉ đảm bảo tưới ẩm cho hơn 60ha diện tích vụ chiêm xã Pom Lót và Sam Mứn, còn hơn 40ha lúa vụ chiêm tại xã Sam Mứn phải chuyển sang cho bên Đại thủy nông Nậm Rốm đảm nhiệm tưới diện tích lúa cho dân. Hiện hồ Hồng Sạt vẫn đang tưới diện tích còn lại hơn 60ha của xã Pom Lót và Sam Mứn… nhưng chỉ đủ tưới ẩm. Không đủ nước để ruộng luôn có nước.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Điện Biên tính đến tháng 12/2021 toàn tỉnh có khoảng gần 1.000 công trình thủy lợi đã đưa vào khai thác sử dụng, trong đó có: 14 hồ chứa, 02 trạm bơm điện, 02 trạm bơm thủy luân, 886 công trình lấy nước bằng đập dâng và 1,487km kênh mương. Tổng năng lực tưới theo thiết kế của các công trình khoảng gần 40.000ha.

Qua kiểm tra thực địa hiện trạng các hồ chứa trên địa bàn huyện Điện Biên cho thấy: Đến thời điểm này, các hồ chứa cơ bản đảm bảo được việc tích nước, điều tiết phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân và sinh hoạt của nhân dân trong mùa khô. Tuy nhiên, một số hồ tại thời điểm này mực nước đang xuống rất thấp, cụ thể: Hồ Hồng Sạt, hồ Pó Hóng, hồ Hồng Khếnh, hồ Pe Luông…. Trong nhứng hồ kể trên thì có hồ Hồng Sạt hiện nay mực nước chứa tại hồ thấp nhất. Bà Hằng cho biết thêm: Nếu vài tháng nữa mà trời không mưa, hồ vẫn phải tưới ấm cho diện tích lúa hơn 60ha của xã Sam Mứn, Pom Lót thì nguy cơ hồ sẽ trơ đáy là rất cao.

 

*Baotintuc.vn (21/3): Xúc tiến thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Điện Biên

Ngày 21/3, tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đầu tư và phát triển giữa các hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc – Việt Nam và tỉnh Điện Biên năm 2022.

Tại hội nghị, tỉnh Điện Biên đã ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác với đại diện Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc tại Việt Nam (VKBIA Việt Nam), Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, các doanh nghiệp Hàn Quốc. Cụ thể là các chương trình trồng, chế biến, chuyển giao công nghệ và phát triển cây sâm Điện Biên, chia sẻ kinh nghiệm, quảng bá, thu hút đầu tư và hợp tác kinh doanh; chuyển giao công nghệ, phát triển các lĩnh vực nông nghiệp, phối hợp quảng bá, thu hút đầu tư và hợp tác kinh doanh; chuyển giao công nghệ, phát triển các lĩnh vực nông nghiệp, phối hợp quảng bá, thu hút đầu tư và hợp tác kinh doanh, phát triển du lịch.

Theo đó, các bên đã thống nhất định hướng hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trồng, chế biến, phát triển cây sâm ở Điện Biên; thống nhất định hướng hợp tác kinh doanh trên cơ sở khai thác tiềm năng, thế mạnh của các bên nhằm thúc đẩy cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh thị trường tại Việt Nam, Hàn Quốc và các thị trường khác trên thế giới; trong đó, Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc tại Việt Nam cùng với Công ty cổ phần Tập đoàn MHGROUP là đối tác và thành viên tích cực, phối hợp và tư vấn kết nối, xúc tiến đầu tư tài chính, chuyển giao công nghệ và các hình thức tư vấn khác để hỗ trợ các lĩnh vực liên quan.

 

 * Vietnamplus.vn (20/3): Hành khách có thể làm thủ tục trực tuyến tại sân bay Điện Biên

Vietnam Airlines không ngừng mở rộng mạng lưới sân bay áp dụng dịch vụ làm thủ tục trực tuyến giúp hành khách giảm thời gian chờ đợi tại các cảng hàng không.

Từ ngày 22/3 tới, Vietnam Airlines triển khai dịch vụ làm thủ tục trực tuyến (check-in online) cho hành khách khởi hành từ sân bay Điện Biên.

Điện Biên chính là sân bay nội địa thứ 12 Vietnam Airlines cung cấp dịch vụ tiện lợi này sau Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Vân Đồn, Cát Bi, Vinh, Chu Lai, Côn Đảo, Phú Quốc và Đà Lạt.

Hành khách có thể tiết kiệm thời gian bằng cách tự làm thủ tục trực tuyến qua website www.vietnamairlines.com hoặc ứng dụng di động Vietnam Airlines trong khoảng thời gian từ 24 tiếng đến 1 tiếng trước giờ khởi hành dự kiến.

Sau khi hoàn thành quá trình làm thủ tục trực tuyến, hành khách sẽ nhận được “Thẻ lên máy bay trực tuyến” qua thiết bị điện tử hoặc có thể tự in thẻ, sau đó đến thẳng cửa kiểm tra an ninh hành khách và cửa ra tàu bay mà không cần phải vào quầy làm thủ tục của hãng tại cảng hàng không để xác nhận. Đối với khách có hành lý ký gửi, có thể làm thủ tục gửi hành lý tại các quầy thủ tục đã được bố trí.

Dịch vụ làm thủ tục trực tuyến giúp chuyến đi của hành khách được thông suốt, liền mạch, nhanh gọn hơn chỉ với vài thao tác đơn giản và quan trọng là giúp hạn chế việc xếp hàng, tập trung đông người, đảm bảo cho hành trình di chuyển của hành khách an toàn hơn.

 

 * Vietnamplus.vn (21/3): Sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa tối đa 6 tháng để đầu tư mở rộng

Cảng hàng không Điện Biên sau khi được nâng cấp, mở rộng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội, du lịch của tỉnh Điện Biên và khu vực.

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, sau khi có sự thống nhất giữa các đơn vị của ngành hàng không và Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, dự kiến sân bay Điện Biên sẽ được đóng cửa từ tháng 2-8/2023 để thực hiện đầu tư mở rộng các hạng mục công trình.

Cụ thể, các công trình do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)  làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành toàn bộ và đưa vào khai thác trước tháng 8/2023. Các công trình do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành việc thi công trước tháng 2/2024, hoàn thiện các thủ tục liên quan và đưa vào khai thác nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trước đó, ngày 22/1, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên với tổng mức đầu tư là hơn 1.400 tỷ đồng được ACV, Bộ Giao thông Vận tải và Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên khởi công.

 

*Laodong.vn (20/3): Nhiều người Điện Biên chưa biết Di tích Him Lam

Di tích bị lãng quên?

Báo Lao Động đã có nhiều bài viết giới thiệu về Di tích Him Lam - một hợp phần quan trọng của Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ. Đây chính là nơi diễn ra trận mở màn chiến dịch có ý nghĩa quan trọng góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu.

Tuy nhiên, rất nhiều độc giả của Báo dù đang sinh sống tại Điện Biên cũng bày tỏ sự ngạc nhiên vì chưa từng biết đến di tích này, mặc dù hằng năm, cứ đến ngày mở màn chiến dịch (13.3), tỉnh Điện Biên thường tổ chức rất nhiều hoạt động kỷ niệm.

Tại sao một di tích có ý nghĩa quan trọng như vậy lại bị “lãng quên” trong suốt 68 năm qua? Thực tế từ tháng 3.2020, khi chúng tôi biết đến điểm di tích này, đến nay đã nhiều lần tiếp cận nhưng không gặp bất cứ nhân viên quản lý, bảo vệ nào!

Nghiêm trọng hơn, mặc dù chưa được đưa vào khai thác nhưng nhiều hạng mục đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Được biết, tại điểm di tích này được bố trí 3 nhân viên bảo vệ, thế nhưng nhiều tấm kính trên cách cửa của nhà bảo vệ, nhà tiếp đón đã bị vỡ; nhiều cây xanh ở dọc đường đi lên cứ điểm cũng bị chặt hạ…

16 năm chưa hoàn thành 1 dự án...

Theo một số cựu chiến binh, cụm cứ điểm này là nơi vô cùng linh thiêng bởi rất nhiều chiến sĩ đã hi sinh để góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây cũng chính là nơi Anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót đã “lấy thân mình lấp lỗ châu mai”.

Thế nhưng đến nay, việc nơi đây vẫn chưa được đưa vào khai thác để giáo dục truyền thống cho các thế hệ và phục vụ tham quan, du lịch là một điều rất đáng tiếc!

Trao đổi với về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Đạo - Giám đốc Ban quản lý và phát huy giá trị di tích, thuộc Sở VHTTDL cho biết, Dự án trùng tu tôn tạo Trung tâm đề kháng Him Lam đã được triển khai từ năm 2006.

Dự án do Ban quản lý di tích tỉnh Điện Biên (nay là Ban quản lý dự án các công trình Dân dụng và Công nghiệp) làm chủ đầu tư. Đến năm 2018 đã cơ bản hoàn thành một số hạng mục và được bàn giao cho Sở VHTTDL để quản lý, khai thác.

“Dự án này gồm 5 gói thầu, đến thời điểm hiện tại, Sở VHTTDL đã nhận bàn giao 3 gói và chuẩn bị nhận bàn giao 1 gói tiếp theo. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên gói thầu số 5 vẫn chưa được triển khai, vì vậy di tích chưa được đưa vào phục vụ du lịch” – ông Đạo cho hay.

Nói về lý do gói thầu số 5 chưa được triển khai, đại diện Ban quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Điện Biên cho rằng gói thầu chưa thể triển khai do vượt tổng mức, phải xin ý kiến UBND tỉnh.

Như vậy, trong bối cảnh tỉnh Điện Biên đã và đang ưu tiên nhiều nguồn lực để đầu tư cho phát triển du lịch thì cũng cần sớm có giải pháp xử lý dứt điểm để Dự án trùng tu tôn tạo không trở nên lãng phí.

Không thể để một dự án kéo dài đến 16 năm mà chưa biết đến khi nào mới hoàn thành; hoặc khi hoàn thành lại phải cần thêm 1 dự án nữa để cải tạo, nâng cấp các hạng mục đã tôn tạo của dự án này mới có thể đưa vào khai thác, phục vụ du lịch!

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

* Cafef.vn (22/3): Chuyên gia dự báo kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục tốt trong năm 2022 nhờ các chính sách hỗ trợ kinh tế và tỷ lệ tiêm vaccine cao

Báo cáo mới đây của công ty chứng khoán Mirae Asset cập nhật dự báo các chỉ số kinh tế năm 2022 và đề cập đến một số rủi ro với triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.

Công ty chứng khoán Mirae Asset vừa công bố báo cáo dự báo tăng trưởng GDP thực của Việt Nam năm nay đạt 5,7%. Theo báo cáo, lạm phát sẽ được kiểm soát ổn định dưới mức 4% trong 2022, nhờ vào chính sách đảm bảo cân đối cung cầu và ổn định thị trường tiêu dùng. 

Tuy vậy, lạm phát cũng có thể vượt mức dự báo, do giá nhiên liệu và các loại hàng hóa gia tăng khi nhu cầu hồi phục và trước diễn biến căng thẳng Ukraine-Nga. Ngoài ra, tác động của chính sách nới lỏng tiền tệ và các gói hỗ trợ kinh tế lớn cũng có thể đẩy lạm phát lên cao.

Trong hai tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam giữ được đà hồi phục. Đáng chú ý, bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong 3 tháng liên tiếp, với sự hồi phục từ mức thấp của dịch vụ lưu trú, ăn uống và dịch vụ lữ hành.

Khi Việt Nam kỳ vọng đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng và trở lại "bình thường mới", nhu cầu tiêu dùng sẽ gia tăng. Người lao động cải thiện được thu nhập khi quay trở lại thị trường lao động cũng sẽ thúc đẩy chi tiêu. 

Kinh tế Việt Nam phục hồi trong năm 2022

Mirae Asset cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ giữ vững đà khôi phục trong năm 2022. Tiêu dùng kỳ vọng hồi phục trở lại, Việt Nam vẫn giữ nguyên lợi thế về môi trường kinh doanh, vị trí địa lý và chi phí lao động trong việc thu hút nguồn vốn FDI.

*Giadinh.suckhoedoisong.vn (19/3): Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5

Dịp Lễ Giỗ tổ người dân sẽ được nghỉ 3 ngày và dịp 30/4 - 1/5 sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp, tính cả nghỉ bù.

Ngày 10/3 Âm lịch năm nay (2022) rơi vào ngày chủ nhật (ngày 10/4/2022 dương lịch) là ngày nghỉ hàng tuần, nên dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ bù thứ hai tuần kế tiếp (11/4/2022). 

Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2022 sẽ rơi vào ngày thứ 7 và thứ Chủ Nhật. Do đó theo quy định thì người lao động sẽ được nghỉ bù do lịch nghỉ của ngày lễ trùng với 2 ngày cuối tuần. Như vậy kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2022 người lao động vẫn sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp, từ ngày 30/4 đến hết ngày 3/5/2022.

Lịch nghỉ lễ áp dụng cho các cán bộ công nhân viên chức, người lao động. Thời gian nghỉ có thể thay đổi, bởi một số cơ quan tổ chức do yêu cầu đặc thù của công việc.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Vtv.vn (22/3): Phê duyệt Chiến lược tài chính đến năm 2030

Mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể của Chiến lược là đảm bảo nguồn lực tài chính ngân sách góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và an ninh, quốc phòng. Cụ thể, tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 bình quân không thấp hơn 16% GDP và giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 16 -17% GDP. Trong đó, tỷ lệ huy động từ thuế, phí giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 13 - 14% GDP và giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 14 - 15% GDP.

Tỷ trọng thu nội địa trong tổng thu ngân sách nhà nước đến năm 2025 khoảng 85 - 86%, đến năm 2030 khoảng 86 - 87%.

Quản lý chi ngân sách nhà nước hiệu quả; tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước theo hướng bền vững; ưu tiên chi đầu tư phát triển và đảm bảo nguồn lực cho chi trả nợ, tăng cường nguồn lực ngân sách nhà nước cho dự trữ quốc gia, tăng chi đầu tư phát triển con người và bảo đảm an sinh xã hội.

Theo đó, giai đoạn 2021 - 2025, tỷ trọng chi thường xuyên trong tổng chi ngân sách nhà nước bình quân khoảng 62 - 63%, tỷ trọng chi đầu tư phát triển trong tổng chi ngân sách nhà nước bình quân khoảng 28%. Trong tổ chức thực hiện, phấn đấu tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển đạt khoảng 29%, giảm tỷ trọng chi thường xuyên xuống khoảng 60%. Giai đoạn 2026 - 2030, tiếp tục tiết kiệm chi thường xuyên, tăng tích lũy từ ngân sách nhà nước cho chi đầu tư phát triển.

Giai đoạn 2021 - 2030, ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước để tăng cường tiềm lực dự trữ quốc gia, phù hợp với khả năng của ngân sách nhà nước để sẵn sàng ứng phó nhanh, hiệu quả trong các tình huống đột xuất, cấp bách và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Quyết định nêu rõ 3 đột phá chiến lược tài chính gồm: Đẩy mạnh hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế tài chính đảm bảo tính đầy đủ, đồng bộ và hội nhập; thực hiện đổi mới cơ chế phân cấp quản lý, phân bổ ngân sách nhà nước để đảm bảo vai trò chủ đạo của ngân sách Trung ương và tính chủ động của ngân sách địa phương; cơ cấu lại ngân sách nhà nước, phát triển thị trường tài chính hiện đại, minh bạch và bền vững;

Đổi mới cơ chế, chính sách tài chính cho phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đẩy mạnh hiện đại hóa, phát triển nền tảng tài chính số trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin gắn với chuyển đổi số;

Khơi thông và phát huy tiềm lực tài chính cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; ưu tiên nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ về phục hồi và phát triển kinh tế.

 

*Vtv.vn (20/3): Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt thực hiện mua vaccine cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 1728/VPCP-KGVX ngày 19/3/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và việc tiêm vaccine.

Về việc mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến như sau: Trên cơ sở kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế chủ động, quyết liệt thực hiện việc mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1674/VPCP-KGVX ngày 17/3/2022 của Văn phòng Chính phủ.

* Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 14/NQ-CP ngày 5/2/2022 của Chính phủ về việc mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tổ chức, cá nhân để chậm trễ theo đúng quy định.

 

CHỈ THỊ MỚI

*Chinhphu.vn (19/3): Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 4 văn bản QPPL trong tháng 2/2022

Theo Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, trong tháng 2/2022, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 4 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 2 nghị định của Chính phủ và 2 quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Nghị định số 18/2022/NĐ-CP ngày 18/2/2022 của Chính phủ về nghi lễ đối ngoại thay thế nội dung Nghi lễ đối ngoại và đón tiếp khách nước ngoài (từ Chương 8 đến Chương 13) tại Nghị định số 145/2013/NĐ-CP ngày 29/10/2013 của Chính phủ về tổ chức ngày kỷ niệm; nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua; nghi lễ đối ngoại và đón, tiếp khách nước ngoài.

Nghị định có các điểm mới: (i) Điều chỉnh danh nghĩa các chuyến thăm cấp cao; (ii) Bổ sung tiêu chí, các biện pháp nghi lễ cho chuyến thăm cấp nhà nước của Nguyên thủ quốc gia nước khách; (iii) Quy định về chuyến thăm mang hai danh nghĩa Đảng và Nhà nước; (iv) Bổ sung quy định về đón tiếp Người đứng đầu đảng cầm quyền không giữ chức vụ nhà nước là khách mời của Tổng Bí thư; (v) Bổ sung quy định đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ; quy định về bố trí làm việc và chiêu đãi đoàn khách cấp cao nước ngoài quá cảnh; bổ sung, điều chỉnh quy định về người tháp tùng; (vi) Bổ sung quy định về thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của Lãnh đạo cấp cao; (vii) Bổ sung quy định Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc trình Ủy nhiệm thư lên Thủ tướng Chính phủ; (viii) Quy định cụ thể về việc chào xã giao, chào từ biệt của Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam; (ix) Điều chỉnh quy định về tổ chức chiêu đãi nhân dịp Quốc khánh 2/9 và Tết Nguyên đán.

Nghị định số 19/2022/NĐ-CP ngày 22/2/2022 của Chính phủ quy định biện pháp thi hành chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng chuyển ngành, công nhân và viên chức quốc phòng thôi việc theo quy định của Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

Nghị định gồm 11 điều, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành về chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp nghỉ hưu, phục viên; công nhân và viên chức quốc phòng nghỉ hưu; quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng phục vụ trong Quân đội hy sinh, từ trần; quy đổi thời gian để tính hưởng chế độ trợ cấp một lần; chế độ bảo hiểm y tế đối với thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong Quân đội.

Quyết định số 3/2022/QĐ-TTg ngày 18/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ quy định tiêu chuẩn cụ thể về nhà ở công vụ đối với cơ quan Trung ương, tiêu chuẩn nhà ở công vụ đối với địa phương, tiêu chuẩn nhà ở công vụ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an…

Theo Bộ Xây dựng, ngày 10/7/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 27/2015/QĐ-TTg về tiêu chuẩn nhà ở công vụ. Qua 5 năm thực hiện Quyết định số 27/2015/QĐ-TTg, đã tạo hành lang pháp lý giúp các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn nhà ở công vụ, tạo điều kiện cho các cán bộ được điều động, luân chuyển từng bước ổn định cuộc sống, an tâm công tác.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được thì cũng đã xuất hiện một số khó khăn, vướng mắc đòi hỏi phải nghiên cứu sửa đổi, bổ sung nội dung của Quyết định số 27/2015/QĐ-TTg, gồm 03 nhóm vấn đề: 1- Một số khó khăn, vướng mắc cần sửa đổi, bổ sung để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với pháp luật có liên quan; 2- Một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến quy định về chức danh, vị trí việc làm của các cán bộ thuê nhà ở công vụ; 3- Một số nội dung liên quan đến việc quy định loại nhà ở công vụ và định mức trang thiết bị nội thất chưa phù hợp với tình hình thực tế.

Qua rà soát, đánh giá việc thực hiện Quyết định số 27/2015/QĐ-TTg, Bộ Xây dựng nhận thấy, cần thiết phải xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 27/2015/QĐ-TTg nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương và Bộ ngành trong việc áp dụng tiêu chuẩn nhà ở công vụ, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn và tạo cơ sở pháp lý rõ ràng cho các địa phương, Bộ ngành có cơ sở triển khai thực hiện.

Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh.

Quyết định quy định về: Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; mục đích; nguyên tắc công nhận; thẩm quyền công nhận; các tiêu chí và cách đánh giá công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh; trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận đô thị văn minh.

 

*Vtv.vn (20/3): Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong tuần

Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19

Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành tại Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022.

Chương trình đặt ra các mục tiêu về bao phủ vaccine; tất cả các cấp chính quyền có kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19/1 triệu dân xuống mức thấp hơn mức trung bình của châu Á...

Tăng cường chống buôn lậu sinh phẩm, vật tư phòng, chống COVID-19

Tại Công văn số 1669/VPCP-V.I ngày 17/3/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các Bộ: Tài chính, Công Thương, Công an, Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tổ chức đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, trái quy định, bảo đảm thực hiện kiểm soát chặt chẽ chất lượng, ổn định giá và nguồn cung đối với nhóm mặt hàng sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế (trong đó có các loại kit xét nghiệm COVID-19, máy đo SpO2) và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ trong điều kiện thích ứng với tình hình mới.

Từng bước "bình thường hóa" với dịch COVID-19

Thông báo số 73/TB-VPCP nêu: Trong thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo; thuận lợi, thời cơ ít hơn khó khăn và thách thức, đòi hỏi các ngành, các cấp tiếp tục đề cao cảnh giác tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phải luôn bám sát tình hình, thực tiễn để chủ động có biện pháp phù hợp phòng, chống dịch bảo đảm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19" theo đúng tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, từng bước "bình thường hóa" với dịch bệnh COVID-19.

Thủ tướng đôn đốc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển KTXH

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Công điện yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình (Nghị quyết số 11/NQ-CP), Công điện số 126/CĐ-TTg ngày 12/2/2022; đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm tra, đôn đốc, đánh giá; chủ động, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định; xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại cuối năm đối với tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu.

Đến năm 2025, cơ bản hoàn thành sắp xếp lại, chuyển đổi sở hữu khối DNNN

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 360/QĐ-TTg ngày 17/3/2022 phê duyệt Đề án "Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021-2025". Đề án đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2025, cơ bản hoàn thành việc sắp xếp lại, chuyển đổi sở hữu khối DNNN. Đảm bảo nguồn thu từ cơ cấu lại doanh nghiệp nộp ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2021-2025 ít nhất 248.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 23/2021/QH15 ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Quốc hội về kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam cho công dân 13 nước

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 15/3/2022 miễn thị thực cho công dân 13 nước: Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Liên bang Nga, Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Na Uy, Cộng hòa Phần Lan và Cộng hòa Belarus khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chính sách miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam cho công dân các nước nêu trên được thực hiện trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày 15/3/2022 đến hết ngày 14/3/2025 và sẽ được xem xét gia hạn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Phát triển Mắc ca thành ngành hàng sản xuất hiệu quả, bền vững

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 344/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 phê duyệt Đề án phát triển bền vững Mắc ca giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu là phát triển Mắc ca thành ngành hàng sản xuất hiệu quả, bền vững, góp phần thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.

Đề án phấn đấu sản lượng Mắc ca qua chế biến đạt khoảng khoảng 500.000 tấn hạt vào năm 2050. Giá trị kim ngạch xuất khẩu sản phẩm Mắc ca đạt khoảng 2,5 tỷ USD vào năm 2050.

Phê duyệt danh sách 74 huyện nghèo, 54 xã đặc biệt khó khăn

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 353/QĐ-TTg phê duyệt Danh sách 74 huyện nghèo thuộc 26 tỉnh, 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thuộc 12 tỉnh giai đoạn 2021 – 2025.

Cụ thể, trong Danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021-2025, tỉnh Hà Giang có 7 huyện nghèo, Tuyên Quang có 2 huyện, Lạng Sơn có 2 huyện, Cao Bằng có 7 huyện...

Trong 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo, tỉnh Bến Tre có 21 xã, tỉnh Thanh Hóa 3 xã, tỉnh Thừa Thiên Huế 7 xã, tỉnh Cà Mau 6 xã…

Chủ động ứng phó, giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 342/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai quốc gia đến năm 2025.

Kế hoạch xác định những nhiệm vụ chủ yếu trong công tác phòng, chống thiên tai cần tập trung thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 nhằm triển khai Chiến lược quốc gia về phòng, chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đầu tư tuyến cáp treo kết nối Chùa Long Vân và Chùa Tiên

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 357/QĐ-TTg ngày 16/3/2022 chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Nhà đầu tư Dự án Tuyến cáp treo Hương Bình tại xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội (Dự án).

Theo đó, xây dựng Tuyến cáp treo Hương Bình nhằm kết nối giao thông giữa hai khu di tích thắng cảnh Chùa Long Vân và Chùa Tiên và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tại khu vực.

Đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch thích ứng với tình hình mới

Tại văn bản 1560/VPCP-KGVX ngày 12/3/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch thích ứng với tình hình mới; khẩn trương triển khai hiệu quả các giải pháp để mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, trên tinh thần "thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19".

 

TIN QUỐC HỘI

* Vtv.vn (21/3): Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về giảm thuế môi trường đối với xăng dầu để tiến hành thực hiện ngay từ tháng 4.

Theo điều chỉnh chương trình phiên họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV (đợt 2), chương trình đã bổ sung 2 nội dung là: Xem xét, thông qua Nghị quyết chất vấn tại phiên họp thứ 9 và Xem xét thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu.

Dự kiến, đợt 2 của phiên họp thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 25/3. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 2 nội dung mới được bổ sung vào chiều 23/3.

Trước đó, phát biểu kết thúc phiên chất vấn tại phiên họp thứ 9 (đợt 1), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm trình các cơ quan của Quốc hội để thẩm tra và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết về giảm thuế môi trường đối với xăng dầu ngay tại đợt 2 của phiên họp thứ 9 trong tháng 3 này để tiến hành thực hiện ngay từ tháng 4.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan chuẩn bị thật tốt dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hoạt động chất vấn, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua tại đợt 2 của Phiên họp thứ 9.

Cũng tại đợt 2 của phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật Điện ảnh (sửa đổi). Cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam. Cho ý kiến về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về thời giờ làm thêm trong 01 tháng và trong 01 năm của người lao động.

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét báo cáo kết quả bước đầu của đoàn giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021" và quyết định việc lựa chọn đơn vị, địa phương để tiến hành giám sát thực tế.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN ĐẾN COVID – 19

*Vtv.vn (22/3): Tỷ lệ F0 phải vào cơ sở y tế điều trị giảm mạnh

Theo Bộ Y tế, số ca F0 đang điều trị tại bệnh viện đã giảm 24,5% so với tháng trước.

Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, số ca mắc COVID-19 ở nước ta liên tục giảm. Ngày 21/3, cả nước có hơn 131.000 ca mắc, giảm khoảng 50.000 ca so với ngày cao nhất gần đây là ngày 16/3. Cùng với đó, số ca chuyển nặng phải nhập viện cũng giảm mạnh.

TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, gần 20.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận, trong đó trên 8.000 ca đang điều trị. Tuy nhiên, tỉ lệ phải điều trị tại Trung tâm y tế thành phố hiện chỉ hơn 120 ca.

Trong khi đó, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội mỗi ngày vẫn ghi nhận quanh 1.000 ca mắc mới nhưng tỉ lệ F0 vào điều trị cơ sở y tế thì ngày lại càng giảm so với thời điểm cách đây 2 tuần lễ.

Theo các chuyên gia y tế, số ca nhập viện giảm một phần do hiệu quả chiến dịch tiêm vaccine và tập trung giám sát trường hợp nguy cơ cao. Phần nữa, là do tâm lý người dân, khi bị mắc COVID-19 giờ cũng không còn hoang mang và rất bình tĩnh điều trị tại nhà.

Cả nước hiện có hơn 3 triệu F0 đang theo dõi, điều trị, tuy nhiên, theo Bộ Y tế báo cáo mới đây, số ca đang điều trị tại bệnh viện đã giảm 24,5% so với tháng trước dù số ca mắc mới tăng khoảng 200%.

 

* Vtc.vn (21/3): Số lượng F0 giảm dần, Hà Nội và các tỉnh thành đã qua đỉnh dịch?

Ca COVID-19 mới có dấu hiệu chững lại, nhiều chuyên gia cho rằng Hà Nội và các tỉnh, thành đã qua đỉnh dịch.

BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) nhận định khả năng nước ta đã vượt qua đỉnh dịch. Minh chứng cho điều này, ông Phúc dẫn báo cáo hàng ngày cho thấy, số ca bệnh cả nước đang chững lại rõ rệt và xu hướng giảm dần. Hà Nội cũng vậy, nếu như cách đây khoảng 10 ngày luôn trên 30.000 F0/ngày thì gần đây giảm nhiều. "Có thể nhận định rằng, Hà Nội đã qua đỉnh dịch".

BS Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cũng cho rằng, Việt Nam qua thời điểm khó khăn nhất khi vượt đỉnh dịch COVID-19 trong giai đoạn này.

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cũng nhận định, số ca COVID-19 hàng ngày của Hà Nội và cả nước đang có dấu hiệu chững lại rõ rệt. Điều này cho thấy, Việt Nam đã qua đỉnh dịch. Kết quả này do thời gian qua Việt Nam đẩy mạnh công tác tiêm chủng, nâng cao độ bao phủ vaccine. Do đó, dù F0 tăng cao nhưng không có dấu hiệu quá tải hệ thống y tế cũng như bệnh nhân nặng, tử vong giảm.

Dự báo trong thời gian tới dịch COVID-19 ở nước ta giảm nhiều. Trước việc biến chủng Omicron gây bệnh nhẹ, cộng thêm độ bao phủ vaccine cao, chúng ta nên cân nhắc việc mở thêm các hoạt động để phát triển kinh tế, xã hội. Kể cả dịch vụ quán bar, karaoke hay thẩm mỹ, spa... đều có thể mở được trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt chúng ta nên cho các cháu đến trường học trực tiếp, dừng việc học online lại để trẻ được phát triển toàn diện nhất. Chúng ta cũng không nên quá phụ thuộc vào việc có nên tiêm vaccine cho trẻ em hay không.

Nhiều chuyên gia khác cũng nhận định Việt Nam đã qua đỉnh dịch. Các cơ quan chức năng nên cân nhắc mạnh dạn hơn nữa trong việc cho phép các hoạt động được mở lại, điều quan trọng là sớm cho trẻ đến trường.

 

*Vtv.vn (21/3): Để F0 đi làm cần chuẩn bị gì?

Sau Long An, Cà Mau là tỉnh thứ hai cho F1 và F0 không có triệu chứng đi làm. TP Hồ Chí Minh cũng đang xem xét để áp dụng việc này một cách an toàn và phù hợp.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, để F0 có thể đi làm trực tiếp, bắt buộc phải đảm bảo hai việc cốt lõi đó là không để lây nhiễm cho người khác và đảm bảo khả năng xử lý y tế khi F0 có thể trở nặng. Để làm được điều này, đòi hỏi đầu tiên là ý thức của chính các F0 đi làm cùng với đó là sự tạo điều kiện tối đa cho F0 của các doanh nghiệp, đơn vị.

Với các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, nơi có tới hơn 40% người lao động là F0, F1, họ xác định bắt buộc phải tốn công, tốn của, bố trí lại để F0, F1 được đi làm. Nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng phương án có xe đưa đón F0 thẳng từ nhà đến cơ quan, bố trí nơi làm việc riêng, giờ ăn trưa 3 ca lệch nhau cho F0, F1 và người chưa nhiễm COVID. Đặc biệt, quan trọng nhất vẫn là đầu tư mạnh khâu y tế trong đơn vị.

Không chỉ trông chờ vào ý thức của người lao động là F0, F1 hay sự nỗ lực của mỗi doanh nghiệp mà vấn đề quan trọng không kém còn là sự minh bạch, rõ ràng về thông tin, được cụ thể hóa thành quy định của Nhà nước. Người lao động là F0 và người sử dụng F0 làm việc rất cần hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi của mình trong giai đoạn đặc biệt này. Có hiểu rõ thì mới thoải mái, yên tâm làm việc, trên cơ sở có chính sách và sự hỗ trợ của Nhà nước.

 

*Vietnamplus.vn (20/3):  Bộ Y tế làm rõ các loại vaccine có thể tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương làm rõ các loại vaccine COVID-19 có thể tiêm cho trẻ em; kiến nghị tổng số vaccine cần mua, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 21/3.

Văn phòng Chính phủ đã có thông báo 77/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; việc thực hiện hợp đồng mua vaccine AstraZeneca; việc cấp phép thuốc điều trị COVID-19 và việc thực hiện khoản 5 Điều 6 Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15.

Về việc mua vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản số 1487/VPCP-KGVX ngày 9/3/2022; 1504/VPCP-KGVX ngày 10/3/2022; 1584/VPCP-KGVX ngày 15/3/2022; 1651/VPCP-KGVX ngày 16/3/2022 và 1674/VPCP-KGVX ngày 17/3/2022.

Bộ Y tế làm rõ các loại vaccine có thể tiêm cho trẻ em; tình hình, dự báo số lượng nhiễm virus ở trẻ em và việc tiêm sau khi bị mắc bệnh; kinh nghiệm của các nước tiêm cho trẻ em; các cam kết tài trợ vaccine của các nước, trên cơ sở đó kiến nghị tổng số vaccine cần mua, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 21/3/2022.

 

*Vietnamplus.vn (20/3):  Đà Nẵng: Hỗ trợ F0, F1 đăng ký, chứng nhận nghỉ việc trực tuyến

Các trường hợp F0, F1 truy cập ứng dụng Danang SmartCity trên điện thoại, vào mục “Hỗ trợ cách ly, điều trị” khai thông tin, đăng ký trực tuyến trước để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Trước những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội cho người dân thành phố Đà Nẵng, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố vừa bổ sung các tính năng mới trên ứng dụng Danang SmartCity để quản lý, hỗ trợ các trường hợp F0, F1 cách ly, điều trị tại nhà, tạo thuận lợi cho họ đăng ký, nhận giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội trực tuyến dễ dàng hơn; giảm tải và giảm áp lực cho cán bộ y tế cơ sở, tránh tập trung đông người tại Trạm y tế.

Các trường hợp F0, F1 sử dụng điện thoại cài ứng dụng Danang SmartCity, truy cập vào mục “Hỗ trợ cách ly, điều trị” khai thông tin, đăng ký trực tuyến trước để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội. Trạm y tế sẽ tiếp nhận thông tin khai, đăng ký trên.

Thông tin khai báo giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng Bảo hiểm xã hội sẽ theo quy định tại Phụ lục 07 Thông tư số 56:2017/TTBYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế.

Việc xuất dữ liệu từ ứng dụng quản lý, hỗ trợ các trường hợp F1, F0 cách ly,điều trị tại nhà theo định dạng cho sẵn và đưa dữ liệu vào phần mềm Giám định bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn).

Việc triển khai này giúp cán bộ Trạm y tế có thể thực hiện một lúc cho nhiều F0, F1; triển khai 1 lần/ngày thay vì nhập thủ công thông tin cho từng F0, F1 lên phần mềm Giám định bảo hiểm y tế, từ đó rút ngắn thời gian làm việc cho cán bộ y tế phường, xã./.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Vietnamplus.vn (21/3): Ngành đường sắt kiến nghị hơn 4.700 tỷ đồng cải tạo hầm, cầu yếu

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải bố trí vốn đầu tư 4.760 tỷ đồng để cải tại, sửa chữa nâng cấp các cầu, hầm, bán kính cong nhằm nâng cao năng lực chạy tàu và đảm bảo an toàn giao thông.

Theo lãnh đạo VNR, hiện trên mạng đường sắt quốc gia vẫn còn 28 hầm xuống cấp, thấm dột, ảnh hưởng nhiều đến việc khai thác chạy tàu (trong đó tuyến Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh có 22 hầm, đều được xây dựng từ thời Pháp thuộc những năm 1927-1935).

Do dự án 7.000 tỷ đồng đã có kế hoạch cải tạo, sửa chữa 9 hầm, VNR kiến nghị bố trí kinh phí để cải tạo, sửa chữa 13 hầm còn lại với tổng vốn dự kiến 1.900 tỷ đồng.

Mặt khác, VNR cũng kiến nghị bố trí 1.160 tỷ đồng để cải tạo cục bộ bình diện đường cong bán kính nhỏ tại 26 đường cong, thực hiện 6 công trình thay ghi tốc độ cao và xử lý nguy cơ đá lăn, đá rơi đảm bảo an toàn tại 14 vị trí.

Bên cạnh đó, VNR cũng mong muốn bố trí nguồn vốn khoảng 1.700 tỉ đồng để cải tạo, thay thế 87 cầu nguy hiểm (55 cầu khu đoạn Đà Nẵng-Quy Nhơn cần thay thế kết cấu và 32 cầu khu đoạn Quy Nhơn-Sài Gòn cần thay thế cầu, gia cố) và làm các công trình để tách giao thông đường bộ, đường sắt đối với 3 cầu Lục Nam, Long Đại, Phố Lu.

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

*Vietnamplus.vn (21/3): Chuyển COVID-19 sang “bệnh nhóm B” - Nhiều câu hỏi bỏ ngỏ

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu khi chuyển COVID-19 sang nhóm B thì các chính sách phải được xây dựng sao cho phù hợp vì loại bệnh này có quá nhiều tính chất đặc thù và phức tạp.

Trong Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2022-2023 theo Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá và căn cứ tình hình dịch để chuyển biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia về dịch tễ đều đồng tình với đề xuất của Chính phủ, song nhiều câu hỏi mới được đặt ra cần có lời giải đáp thỏa đáng.

Các chuyên gia dịch tễ ủng hộ...

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nêu ý kiến: "Theo tôi, nghị quyết (Nghị quyết 38/NQ-CP) đưa ra quan điểm như vậy là rất đúng và hợp lý. Chúng ta cần nghiên cứu và căn cứ tình hình dịch bệnh cũng như khả năng đáp ứng cả về khoa học và thực tiễn để xây dựng kế hoạch chuyển đổi bệnh từ nhóm A sang nhóm B. Chúng ta phải làm sao để vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa làm được kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên cơ sở đặt sức khỏe và tính mạng người dân lên trên hết.”

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cũng nêu rõ: Việc có kế hoạch đưa COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B là chuyển biến tốt, đây cũng là xu hướng hiện nay trên thế giới. Điều này không đồng nghĩa với hết dịch, bởi dịch vẫn tiếp tục lưu hành và gây chết người, nhưng nó không còn “tối nguy hiểm” nữa.

Tiến sỹ Phạm Hùng Vân nêu quan điểm rằng vào thời điểm hiện nay COVID-19 không còn là nguyên nhân khiến xã hội phải hy sinh việc phát triển kinh tế, một số quốc gia cũng đã không xem COVID-19 là đặc biệt nguy hiểm và đưa ra nhiều chính sách mở cửa về kinh tế, xã hội cũng như chính sách phòng, chống dịch theo cách mới.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu, để đưa COVID-19 ra khỏi danh sách bệnh truyền nhiễm nhóm A và đưa vào nhóm B thì cần có những điều kiện nhất định. Cụ thể, thứ nhất, dịch COVID-19 có gây bùng phát mạnh hay không, có xuất hiện các biến chủng nữa không? Thứ hai, tình hình chuyển nặng và tử vong có lớn không, có gây quá tải hệ thống y tế hay không? Thứ ba, phải căn cứ vào khả năng đáp ứng về y tế, hiệu quả của vaccine, thuốc điều trị; Thứ tư, phải xem dịch có ảnh hưởng đến lĩnh vực kinh tế-xã hội, an sinh của người dân hay không.

Nếu dịch đặc biệt lây lan nhanh, còn bệnh nhân nặng, quá tải đối với việc đáp ứng y tế và khả năng kiểm soát dịch thì chưa nên công nhận thành bệnh truyền nhiễm nhóm B. Phải căn cứ từ luận chứng khoa học và cả thực tiễn để đưa ra quyết định chuyển sang loại bệnh truyền nhiễm nhóm B. Hiện tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng chưa xếp COVID-19 là bệnh đặc hữu.

Tương tự, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Huy Nga cũng cho rằng sau khi xuất hiện Omicron thì sẽ có thêm những biến chủng khác, cho nên chỉ khi nào tình hình dịch tễ đáp ứng được mức độ ổn định về số ca mắc và ca tử vong thì mới nên xem đây là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Giống như sốt xuất huyết, sởi, có thể bùng phát lên từng khu vực, từng vùng, từng mùa nhưng nó cũng đã thành bệnh lưu hành (bệnh đặc hữu).

...Nhưng vẫn có câu hỏi chờ giải đáp

Theo nghị định số 101/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch, đối với bệnh truyền nhiễm nhóm A, tùy thuộc vào tình hình dịch mà sẽ được áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng trong vùng có dịch. Đồng thời, các biện pháp sẽ được áp dụng như cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh, áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nêu ý kiến có vài điểm “vênh” với Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu cho biết: Chúng ta đang thích nghi linh hoạt với dịch bệnh COVID-19, tỷ lệ tiêm chủng vaccine đã đạt mức cao. Song, không thể sử dụng các biện pháp phòng, chống COVID-19 giống với các bệnh thuộc nhóm B thông thường như bệnh cúm, ho gà, lao phổi..., mà phải có những biện pháp phòng, chống dịch hợp lý, đặc thù.

Câu hỏi đặt ra là Bộ Y tế có nên xem xét “tư cách đặc thù” đối với COVID-19? Nghĩa là, tuy đã chuyển COVID-19 sang “nhóm B” nhưng tùy vào tình hình dịch tễ cụ thể (tỷ lệ bệnh nhân trở nặng, số ca tử vong) ở những địa bàn cụ thể mà chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp phòng, chống nhất định như đối với bệnh truyền nhiễm nhóm A. Nghĩa là, với COVID-19 cách thức chống chọi phải được áp dụng một cách linh hoạt, mềm dẻo, không rập khuôn, cứng nhắc theo lý thuyết.

Vậy, việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhất là người nghèo, người dễ bị tổn thương sẽ được áp dụng như thế nào khi họ mắc COVID-19? Chữa bệnh suy hô hấp cấp tính nặng không đơn giản, nhất là khi phải áp dụng các biện pháp điều trị tích cực.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu, một số bệnh truyền nhiễm nhóm B vẫn phải được công bố dịch trên toàn quốc. Với COVID-19, khi chúng ta chuyển sang nhóm B thì tùy theo tính chất, mức độ của dịch để có quyết định công bố dịch hay không. Tuy nhiên, khi chuyển COVID-19 sang nhóm B thì các chính sách phải được xây dựng sao cho phù hợp vì loại bệnh này có quá nhiều tính chất đặc thù và phức tạp.

Bởi vậy, theo ý kiến của các chuyên gia y tế, khi nghiên cứu để chuyển COVID-19 sang nhóm B thì cơ quan chức năng cần thành lập các nhóm nghiên cứu, có sự tham gia của các bộ, ngành, các cấp, đặc biệt là Bộ Y tế, đồng thời cần phải có lộ trình.

 

TƯ DUY MỚI – CÁCH LÀM HAY

*Cand.com.vn (21/3): An Giang: Hiệu quả của mô hình “Doanh nhân với an ninh trật tự”

Thượng tá Trịnh Biên Giới, Phó trưởng Công an huyện Tri Tôn (An Giang) cho biết: “Năm 2013, nhận thấy nhu cầu của người hoàn lương trở về chí thú làm ăn nhưng không có vốn, Công an huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện thành lập mô hình “Doanh nhân với an ninh trật tự”.

Tiền vận động được chuyển cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện gửi vào Kho bạc Nhà nước. Thủ tục, hồ sơ phát vay được Ngân hàng chính sách xã hội địa phương thực hiện. Với sự tham gia của các ngành, nguồn tiền được công khai, minh bạch, khách quan. Ban đầu chỉ có 4 doanh nghiệp tham gia đóng góp, nhưng sau một thời gian hoạt động hiệu quả, chúng tôi mời được thêm nhiều doanh nghiệp ủng hộ, đồng hành xuyên suốt đến hôm nay”.

Vì một phút ghen tuông mù quáng, chị Lan (ngụ huyện Tri Tôn) gây án và nhận mức án 5 năm tù. Chấp hành án tù xong, chị Lan trở về địa phương nhưng không biết sinh sống bằng cách nào. Quỹ “Doanh nhân với an ninh trật tự” như một chiếc “phao cứu sinh” giúp chị vượt qua khó khăn để mưu sinh. Đến nay, cuộc sống của chị ổn định hơn, có dành dụm để trả dần khoản tiền vay.

Ông Hồ Văn Triển (ngụ thị trấn Ba Chúc) chịu mức án 20 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, sau gần 14 năm cải tạo, ông Triển được xét đặc xá tha tù. Khi mới trở về, ông Triển luôn mặc cảm, tự ti với gia đình, xã hội, nhưng với sự yêu thương, giúp đỡ của những người xung quanh, sự quan tâm của chính quyền địa phương và Công an, ông đã làm lại từ nguồn vốn vay từ mô hình “Doanh nhân với an ninh trật tự”. Với số vốn vay, ông Triển thuê 3 công đất trồng rau màu, tích góp thành quả lao động nuôi hai con ăn học thành tài, người con trai lớn sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành lịch sử đã lập gia đình yên bề gia thất...

Tính đến nay, mô hình “Doanh nhân với an ninh trật tự” ở huyện Tri Tôn đã vận động được trên 1 tỷ đồng; phát vay cho 89 trường hợp, được chính quyền địa phương, doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao.

 

QUẢN LÝ

* Nld.com.vn (21/3): Trình Thủ tướng ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Trên cơ sở ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và tiếp thu các ý kiến đóng góp của các bộ ngành, cơ quan, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ Ban hành quyết định Quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc hỗ trợ theo nguyên tắc bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Không hỗ trợ đối với người lao động không đề nghị được hỗ trợ. Trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng lao động cho nhiều người sử dụng lao động thì được hỗ trợ tại nơi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Mỗi đối tượng chỉ được hưởng hỗ trợ 1 lần trong 1 tháng và không quá 3 tháng.

Theo tờ trình, người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-3-2022 đến ngày 30-6-2022. Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trước ngày 1-3-2022.

Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Mức hỗ trợ: 500 ngàn đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ: Tối đa 3 tháng. Phương thức chi trả: Hằng tháng.

Về hỗ trợ người lao động quay trở lại thị trường lao động, mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ: Tối đa 3 tháng. Phương thức chi trả: Hằng tháng.

Quyết định này quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu vực: Khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22-5-2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.

 

*Vtv.vn (22/3): 17 quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 17 quốc gia.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã rất tích cực, chủ động đàm phán, đẩy nhanh quá trình công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine với các quốc gia/vùng lãnh thổ.

Theo đó, tính đến ngày 17/3/2022, Việt Nam đã đạt được thoả thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 17 quốc gia, bao gồm Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Nhật Bản, Australia, Cộng hoà Belarus, Cộng hoà Ấn Độ, Vương quốc Campuchia, Cộng hoà Philippines, Cộng hoà Maldives, Nhà nước Palestine, Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng hoà Ả Rập Ai Cập, CHXHCNDC Sri Lanka, New Zealand, Cộng hoà Singapore, Cộng hoà Saint Lucia và Hàn Quốc.

Người mang hộ chiếu vaccine của các nước này vào Việt Nam và của Việt Nam đến các nước này được áp dụng các biện pháp y tế như người đã tiêm vaccine ở sở tại. Việc công nhận này bao gồm việc miễn thủ tục chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hoá lãnh sự khi sử dụng giấy tờ này tại nước tiếp nhận. Bên cạnh đó, đến nay, Việt Nam vẫn đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm vaccine của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

 

*Vtv.vn (21/3): Việt Nam sẽ có vaccine phòng tả lợn châu Phi trong năm 2022

Sau hơn 2 năm, các DN nghiên cứu, sx vaccine tả lợn châu Phi đang triển khai quyết liệt đúng quy trình, quy định của pháp luật và đang thu được những tín hiệu khả quan.

Tháng 11/2019, từ chủng giống virus dịch tả lợn châu Phi được các nhà khoa học Mỹ chuyển giao, Bộ NN&PTNT đã hỗ trợ thúc đẩy 3 doanh nghiệp trong nước phối hợp nghiên cứu sản xuất vaccine phòng bệnh.

Kiểm tra đánh giá hiệu lực của vaccine của Công ty Avac, thuộc Tập đoàn RTD - Đơn vị nghiên cứu độc quyền tế bào dòng Đê-Mác cho thấy vaccine phù hợp, tương thích tốt với chủng giống virus tiếp nhận. Các lô vaccine đã cho kết quả kiểm nghiệm tốt về các tiêu chí An toàn - Vô trùng - Hiệu lực.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu của 3 đơn vị Avac RTD, Navetco và Dabaco, Bộ NN&PTNT nhận định, thời điểm công bố việc Việt Nam sản xuất thành công vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi không còn xa.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

* Tapchitaichinh.vn (21/3): Bộ Tài chính ứng dụng nền tảng số hóa phục vụ người dân, doanh nghiệp

Giai đoạn 2021-2025, Bộ Tài chính hướng tới mục tiêu cơ quan Bộ đóng vai trò kiến tạo, kết nối, chia sẻ dữ liệu và các nền tảng số hóa, đáp ứng nhu cầu giao dịch tài chính công, nhu cầu khai thác sử dụng thông tin số của Chính phủ, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức.

Tại Quyết định số 237/QĐ-BTC ngày 3/3/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã phê duyệt Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Bộ Tài chính, phát triển Chính phủ số và bảo đảm an toàn thông tin mạng giai đoạn 2021-2025. Tại Kế hoạch, Bộ Tài chính đã đề ra các mục tiêu và giải pháp thực hiện cụ thể để triển khai các ứng dụng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Theo đó, giai đoạn 2021-2025, Bộ Tài chính đặt mục tiêu 100% thủ tục hành chính tại cơ quan Bộ Tài chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; 100% dịch vụ công trực tuyến tại cơ quan Bộ Tài chính được thiết kế, thiết kế lại nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, khi sử dụng được điền sẵn dữ liệu mà người dùng đã cung cấp trước đó theo thỏa thuận, phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng; 100% giao dịch trên Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Tài chính được xác thực điện tử, ngoại trừ các dịch vụ yêu cầu sự hiện diện bắt buộc theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính cũng đặt mục tiêu Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử Bộ Tài chính được kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng Dịch vụ công quốc gia; 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 phổ biến, liên quan tới nhiều người dân, doanh nghiệp của cơ quan Bộ Tài chính được tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia; tối thiểu 80% hồ sơ thủ tục hành chính tại cơ quan Bộ Tài chính được xử lý hoàn toàn trực tuyến; các hệ thống thông tin của Bộ Tài chính có liên quan đến người dân, doanh nghiệp đã đưa vào vận hành, khai thác được kết nối, liên thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu; thông tin của người dân, doanh nghiệp đã được số hóa và lưu trữ tại các cơ sở dữ liệu quốc gia không phải cung cấp lại.

Đặc biệt, Bộ Tài chính phấn đấu tối thiểu 90% người dân và doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan Bộ Tài chính; 100% các dữ liệu được cung cấp trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính (dữ liệu được phép công bố theo quy định của pháp luật) theo yêu cầu về dữ liệu mở phục vụ phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số...

Phấn đấu tối thiểu 80% thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài chính tại cơ quan Bộ Tài chính có yêu cầu nghĩa vụ tài chính, được triển khai thanh toán trực tuyến. Trong số đó, tỷ lệ giao dịch thanh toán trực tuyến đạt từ 50% trở lên. 80% người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài chính tại cơ quan Bộ Tài chính không phải cung cấp lại các thông tin giấy tờ tài liệu đã được chấp nhận khi thực hiện thành công thủ tục hành chính trước đó...

 

*Laodong.vn (22/3): Cải cách hành chính "đã nói phải làm", thực chất, không hình thức

Đầu tư cho cải cách hành chính là đầu tư cho sự phát triển

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 268/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ.

Theo đó, về công tác cải cách hành chính năm 2022, Thủ tướng Chính phủ cơ bản thống nhất với báo cáo của Bộ Nội vụ, ý kiến góp ý của các thành viên Ban Chỉ đạo, đồng thời, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung thực hiện một số nhiệm vụ.

Cụ thể, mục tiêu, quan điểm là năm 2022 phải tạo ra được bước đột phá trong cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính liên quan tới người dân và doanh nghiệp để khơi dậy và huy động mọi nguồn lực phát triển đất nước, nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành của các bộ, ngành, địa phương.

Thống nhất quan điểm đầu tư cho cải cách hành chính là đầu tư cho sự phát triển và việc đầu tư này phải tập trung, không dàn trải, làm việc nào dứt điểm việc đó. Phương châm là "đã nói phải làm", thực chất, không hình thức, lấy sản phẩm, hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành của các cơ quan làm thước đo.

Các bộ, ngành, địa phương đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác cải cách hành chính.

Cụ thể: (i) Xây dựng, hoàn thiện thể chế phục vụ cải cách hành chính; (ii) Tiếp tục rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, (iii) Đầu tư nguồn lực về tài chính, con người, (iv) Lắng nghe ý kiến của các cơ quan, đơn vị, người dân, cầu thị để đẩy mạnh cải cách hành chính.

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả mô hình cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện nghiêm túc việc phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân đi đôi với phân bổ nguồn lực hợp lý, nâng cao năng lực cán bộ thực thi, tăng cường kiểm tra, giám sát và tổ chức thực hiện nhất quán từ Trung ương tới địa phương…

Rà soát quy trình, quy định, tiêu chuẩn, tiêu chí về thủ tục hành chính trong các cấp, các ngành, nội bộ cơ quan, loại bỏ những quy định không cần thiết để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và sự phối hợp giữa các cơ quan.

Thúc đẩy mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính; nâng cao tinh thần, trách nhiệm và sự thân thiện của đội ngũ công chức làm việc tại Bộ phận Một cửa các cấp khi tiếp xúc, hướng dẫn giải quyết hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp; hướng tới người dân chỉ phải cung cấp thông tin, giấy tờ một lần.

Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả mô hình cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt tập trung triển khai 25 dịch vụ công trực tuyến thiết yếu, ưu tiên tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cổng Dịch vụ công quốc gia theo nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6.1.2022 của Thủ tướng Chính phủ, kết hợp hiệu quả giữa hình thức làm việc trực tuyến và trực tiếp;

Đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tập trung triển khai kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu đối với ngành hải quan, thuế, ngân hàng, bảo đảm cắt giảm thủ tục hành chính để người dân, doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần, giảm chi phí. 

 

* Baonghean.vn (20/3): HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức “kỳ họp không giấy” từ Kỳ họp thứ 5, khóa XVIII

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã phối hợp với một công ty về công nghệ xây dựng và triển khai phần mềm “Kỳ họp không giấy”. Các đại biểu HĐND tỉnh sẽ được cấp một tài khoản riêng để khai thác, sử dụng các tiện ích trên phần mềm.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã có thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 5 (Kỳ họp chuyên đề) vào sáng 25/3 để thực hiện các nội dung thuộc thẩm quyền.

Điểm đáng chú ý là tại Kỳ họp chuyên đề này, lần đầu tiên HĐND tỉnh sẽ không phát tài liệu giấy. Các vị đại biểu HĐND nhận tài liệu Kỳ họp được gửi vào hộp thư điện tử và khai thác qua phần mềm trên Ipad được trang cấp.

Các vị khách mời tham khảo tài liệu Kỳ họp tại Trang thông tin điện tử “Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An” tại địa chỉ http://dbndnghean.vn.

Thời gian qua, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã phối hợp với công ty về công nghệ thông tin xây dựng và triển khai phần mềm “Kỳ họp không giấy”, có thể hoạt động trên máy tính bảng và điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành iOS, iPadOS và Android.

Phần mềm này có các tiện ích gồm: Chương trình họp, tài liệu họp, kết nối hệ thống biểu quyết, danh sách đại biểu, ghi chú, thông báo và xin ý kiến, đăng ký phát biểu, tranh luận. Các vị đại biểu HĐND tỉnh sẽ được cấp một tài khoản riêng để khai thác và sử dụng các tiện ích trên phần mềm “Kỳ họp không giấy”.

Theo chương trình, trước ngày khai mạc Kỳ họp dự kiến vào sáng 25/3, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ được hướng dẫn sử dụng phần mềm vào chiều 24/3.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Vtv.vn (22/3): Đề nghị kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y và 12 quân nhân liên quan vụ Việt Á

Chiều 21/3, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương, nhiệm kỳ 2020-2025, tổ chức Kỳ họp thứ 7.

Tại Kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đã nghe báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật của Thường trực Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y nhiệm kỳ 2015-2020; 2020-2025 và 12 cá nhân vi phạm.

Các thành viên Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương tập trung thảo luận, phân tích làm rõ và kết luận những vi phạm của tập thể, các cá nhân; bảo đảm chặt chẽ, đúng nguyên tắc, quy định của Đảng, kỷ luật của Quân đội.

Các ý kiến thống nhất và làm rõ: Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cả những lãnh đạo chủ chốt của Học viện Quân y vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong quá trình đề xuất, tổ chức thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia, nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 phục vụ công tác phòng, chống dịch và việc mua sắm vật tư, kít xét nghiệm từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 gây hậu quả nghiêm trọng, cần phải xem xét, thi hành kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương bỏ phiếu đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và 12 quân nhân vi phạm với tinh thần dân chủ, khách quan, nghiêm minh.

 

*Vtv.vn (21/3): Xem xét kỷ luật Giám đốc và Kế toán trưởng CDC Nghệ An

Ngày 21/3, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An đã xem xét, kỷ luật một số đảng viên. Kế toán trưởng CDC Nghệ An Nguyễn Thị Hồng Thắm bị khai trừ ra khỏi Đảng.

 Ủy ban cũng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Định, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An và bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Bí thư Chi bộ Hành chính – Tổng hợp, Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính – Kế toán Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Định và bà Nguyễn Thị Hồng Thắm đã vi phạm các quy định của pháp luật khi tổ chức đấu thầu mua sắm vật tư phòng, chống dịch COVID-19 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt - Á; vi phạm Điều lệ Đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm và Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm mất tư cách đảng viên và vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Nguyễn Thị Hồng Thắm và đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Định theo thẩm quyền.

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

* Cand.com.vn (21/3): Tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên

Đây là một nội dung đáng chú ý tại hướng dẫn thực hiện dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022 của Bộ Tài chính mới đây.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với cơ quan tài chính thường xuyên kiểm tra việc tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách ở các đơn vị, ngân sách cấp dưới; quản lý chặt chẽ các khoản chi NSNN theo đúng dự toán được giao, giải ngân vốn trong phạm vi kế hoạch, vay nợ trong hạn mức được giao; hạn chế tối đa việc ứng trước dự toán, các trường hợp ứng trước thực hiện theo đúng quy định của Luật NSNN.

Bộ Tài chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tiết kiệm triệt để các khoản chi thường xuyên, đặc biệt là các khoản chi tổ chức hội nghị, hội thảo, khánh tiết, đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài; quản lý các khoản chi đầu tư, xây dựng cơ bản mua sắm, sửa chữa chặt chẽ, đúng quy định; không bố trí dự toán chi cho các chính sách chưa có chủ trương ban hành; chỉ ban hành chính sách làm tăng chi NSNN khi thật sự cần thiết và có nguồn bảo đảm.

 

*Nhandan.vn (21/3): An Giang thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của tỉnh An Giang đạt 59,52% kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ giao, 56,22% kế hoạch do Hội đồng nhân dân tỉnh giao. Để khắc phục tình trạng này, quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2022, tỉnh An Giang sẽ thành lập đoàn kiểm tra tiến độ các công trình trọng điểm; thường xuyên rà soát tình hình giải ngân kế hoạch của các đơn vị để chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh điều chuyển kế hoạch vốn từ các dự án có tiến độ giải ngân chậm sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt...

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 nguồn ngân sách nhà nước được giao hơn 6.156 tỷ đồng, trong đó, kế hoạch vốn năm 2021 hơn 5.310 tỷ đồng, kế hoạch vốn năm 2019 và 2020 được kéo dài chuyển sang năm 2021 hơn 854 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến ngày 31/1/2022, giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 là 3.461 tỷ đồng, đạt 59,52% kế hoạch do Thủ tướng Chính phủ giao, 56,22% kế hoạch do Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Tổng cộng có 56 chủ đầu tư sử dụng các kế hoạch vốn năm 2021, trong đó có 26 chủ đầu tư giải ngân cao hơn bình quân chung của tỉnh gồm 19 sở, ban, ngành cấp tỉnh và bảy huyện, thị xã, thành phố; có 30 chủ đầu tư giải ngân thấp hơn bình quân chung của tỉnh gồm 26 sở, ban, ngành cấp tỉnh và bốn huyện, thị xã, thành phố.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang Phạm Minh Tâm, tỷ lệ giải ngân năm 2021 không đạt yêu cầu đặt ra xuất phát từ các nguyên nhân, như: Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nên những tháng đầu năm tập trung triển khai cho công tác chuẩn bị đầu tư; do ảnh hưởng dịch Covid-19; do giá cả vật liệu tăng cao đột biến, nhất là thép xây dựng, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các nhà thầu; khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng tiếp tục là nút thắt lớn nhất trong quá trình triển khai thực hiện các dự án cần giải phóng mặt bằng, một số dự án triển khai chậm, thậm chí không thể triển khai do không có mặt bằng để thi công...

Trong năm 2022, tổng kế hoạch vốn đầu tư công tỉnh An Giang được giao hơn 5.267 tỷ đồng, với quyết tâm giải ngân đạt tỷ lệ 100% khi hết năm ngân sách, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các dự án. Tỉnh yêu cầu thủ trưởng của 30 đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp hơn so tỷ lệ bình quân chung tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh và đề ra các giải pháp hiệu quả để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

 

THẾ GIỚI

*Vietnamplus.vn (20/3): Nhật Bản sẽ đầu tư 42 tỷ USD vào Ấn Độ trong vòng 5 năm tới

Trong tuyên bố chung, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ sự hài lòng với mục tiêu đầu tư 3.500 tỷ yen (29 tỷ USD) đưa ra năm 2014 đã đạt được.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 19/3 thông báo Nhật Bản sẽ đầu tư 42 tỷ USD vào Ấn Độ trong vòng 5 năm tới.

Trong tuyên bố chung, thủ tướng của hai nước bày tỏ sự hài lòng rằng mục tiêu đầu tư 3.500 tỷ yen (29 tỷ USD) đưa ra năm 2014 đã đạt được.

Tuyên bố chung cũng cho rằng hai bên hoan nghênh việc ra mắt Đối tác năng lượng sạch Ấn Độ-Nhật Bản để hợp tác hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh năng lượng.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Harsh Shringla cho biết, ba biên bản ghi nhớ đã được ký kết về các lĩnh vực như an ninh mạng, phát triển đô thị bền vững và quản lý nước thải bằng kỹ thuật mới của Nhật Bản./.

 

*Vietnamplus.vn (20/3): Iran triển khai liên kết lưới điện với nước láng giềng Qatar

Theo thỏa thuận, Iran và Qatar sẽ sớm triển khai liên kết mạng lưới năng lượng, việc liên kết lưới điện với Qatar sẽ cho phép Tehran tăng nguồn thu ngân sách thông qua xuất khẩu điện năng.

Bộ trưởng Năng lượng Iran Ali Akbar Mehrabian ngày 19/3 thông báo quốc gia cộng hòa Hồi giáo này sẽ bắt đầu triển khai liên kết lưới điện với quốc gia láng giềng Qatar.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran, ông Mehrabian cho biết Iran và Qatar đã ký thỏa thuận để liên kết mạng lưới năng lượng trong khuôn khổ chuyến công du Qatar của Tổng thống Ebrahim Raeisi mới đây, và hai bên sẽ sớm triển khai dự án này. Quá trình liên kết lưới điện với Qatar sẽ cho phép Tehran tăng nguồn thu ngân sách thông qua xuất khẩu điện năng.

Tuyên bố của ông Mehrabian phần nào cho thấy chính quyền Tehran sẽ phân bổ nhiều nguồn cung cấp điện hơn cho xuất khẩu trong những năm tới.

Hiện lưới điện của Iran được kết nối với bảy quốc gia láng giềng. Thông thường, Chính phủ Iran sẽ xuất khẩu điện năng trong khoảng 10 tháng hàng năm và hạn chế xuất khẩu vào giai đoạn cao điểm mùa Hè và mùa Đông./.

 

* Vietnamplus.vn (22/3):  Singapore đứng đầu về chỉ số sở hữu trí tuệ ở lĩnh vực bằng sáng chế

Singapore là quốc gia đứng đầu thế giới về chỉ số sở hữu trí tuệ ở lĩnh vực bằng sáng chế theo bảng xếp hạng do Trung tâm Chính sách đổi mới toàn cầu thuộc Phòng Thương mại Mỹ (GIPC) công bố mới đây.

Singapore là quốc gia đứng đầu thế giới về chỉ số sở hữu trí tuệ ở lĩnh vực bằng sáng chế theo bảng xếp hạng do Trung tâm Chính sách đổi mới toàn cầu thuộc Phòng Thương mại Mỹ (GIPC) công bố mới đây.

Theo báo cáo về "Chỉ số sở hữu trí tuệ quốc tế 2022" của trung tâm trên, Singapore đứng đầu danh sách gồm 55 quốc gia với 97,22 điểm (trên thang điểm 100). Đứng đồng hạng 2 là các nước gồm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thụy Sĩ.

Các nước đứng đồng hạng 6 gồm Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Đài Loan (Trung Quốc), với 91,67 điểm.

Ở lĩnh vực quyền thương hiệu, Mỹ và Anh đứng đồng hạng nhất với 100 điểm. Hàn Quốc đứng thứ ba với 93,75 điểm.

 

*Vtv.vn (22/3): EU lo ngại nạn buôn bán trẻ em sơ tán từ Ukraine

Hiện số người sơ tán từ Ukraine sang các nước châu Âu khác đã là 3,3 triệu người, trong đó khoảng một nửa là trẻ em.

Ủy viên phụ trách vấn đề di cư của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo lượng lớn người sơ tán từ Ukraine, nhất là phụ nữ và trẻ em - đang trở thành đối tượng để những những kẻ lợi dụng tình hình thực hiện các hoạt động buôn người.

Số người sơ tán từ Ukraine sang các nước châu Âu khác hiện đã là 3,3 triệu người, trong đó khoảng một nửa là trẻ em. Ukraine cũng là nước có số lượng trẻ em mồ côi và được sinh qua phương thức mang thai hộ chưa được giao cho cha mẹ ruột rất lớn. 

Vì thế, Ủy viên phụ trách vấn đề di cư của EU cho rằng nguy cơ trẻ em trong số này bị bắt cóc hoặc lừa đảo cho đi làm con nuôi càng tăng. Hiện đã có những báo cáo về các trường hợp trẻ em sơ tán từ Ukraine bị buôn  bán.

 

*Laodong.vn (22/3): Trung Quốc nói còn quá sớm để coi COVID-19 như cúm mùa

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc cho rằng còn quá sớm để coi COVID-19 do biến thể Omicron gây ra như cúm mùa.

Vì tốc độ lây nhiễm và tác hại của COVID-19 đối với sức khỏe con người vẫn cao hơn so với cúm, do đó còn quá sớm để coi COVID-19 do Omicron gây ra như bệnh cúm mùa - ông Liang Wannian, trưởng nhóm chuyên gia ứng phó COVID-19 thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết.

Đối với các cá nhân, tỉ lệ bệnh nặng đang giảm xuống, nhưng với tốc độ lây lan nhanh của Omicron, nó có thể đẩy tỉ lệ nhiễm bệnh tăng vọt trong một thời gian ngắn và đưa số ca bệnh lên mức cao, đồng nghĩa với việc số ca bệnh nặng và tử vong cũng có thể cao - ông Liang cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV. Chuyên gia giải thích, theo nghĩa này, số lượng ca bệnh nặng và số ca tử vong cao có thể gây thiệt hại lớn cho một khu vực và quốc gia.

Ông Liang cho hay, do công tác phòng chống COVID-19 của Trung Quốc được thực hiện tốt và sự hiểu lầm gần đây rằng đại dịch đã kết thúc khiến chính quyền một số địa phương và người dân nới lỏng nỗ lực chống dịch. Ông Liang cảnh báo, đây không phải là thời điểm thích hợp để từ bỏ chính sách kiểm soát virus hiện có, và nếu làm như vậy sẽ khiến những thành quả đạt được trong hai năm qua trở nên vô ích.

 

* Nhandan.com.vn (22/3): Không tìm thấy người sống sót trong vụ rơi máy bay ở Trung Quốc

Ngày 22/3, Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin lực lượng cứu hộ không tìm thấy người sống sót sau vụ rơi máy bay chở 132 người của hãng hàng không China Eastern trước đó một ngày ở vùng đồi núi miền nam nước này.

Trước đó, hãng hàng không China Eastern xác nhận có người thiệt mạng trong vụ tai nạn này, song không công bố thông tin chi tiết.

China Eastern thông báo hãng này đã điều một nhóm làm việc tới hiện trường vụ tai nạn máy bay, đồng thời cho biết không có người nước ngoài trên chuyến bay.

Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không China Eastern cất cánh từ thành phố Côn Minh (thủ phủ tỉnh Vân Nam) đến thành phố Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông) đã mất liên lạc khi bay qua thành phố Ngô Châu thuộc tỉnh Quảng Tây.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên máy bay có 132 người, gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn.

Theo trang theo dõi các chuyến bay Flightradar24, chiếc máy bay bị rơi mới hoạt động khoảng 6 năm. Hệ thống theo dõi hành trình bay ghi nhận tín hiệu lần cuối vào lúc 14 giờ 22 phút (giờ địa phương) ở độ cao hơn 983m, với vận tốc hơn 696km/h.

 

*Hanoimoi.vn (22/3):  Y tế toàn cầu với "gánh nặng" hậu Covid-19

Dù làn sóng lây nhiễm mới dần hạ nhiệt, nhưng hệ thống chăm sóc y tế cơ bản ở nhiều nước vẫn đối mặt với khó khăn sau hàng loạt tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 trong suốt hơn 2 năm qua. Thực tế này đòi hỏi các quốc gia cần có những hỗ trợ và điều chỉnh kịp thời.

Tại Singapore, làn sóng Covid-19 đã vượt đỉnh từ giữa tháng 3 nhưng tới nay các bệnh viện vẫn rất căng thẳng vì lượng lớn các ca nhập viện không liên quan đến Covid-19. Theo Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung, phần lớn những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính đã trở nên tồi tệ hơn vì hệ thống chăm sóc sức khỏe Đảo quốc sư tử quá bận rộn với việc chống dịch trong hai năm qua. Đáng ngại, có tới 90-95% bệnh mãn tính đã chuyển sang trạng thái trầm trọng. Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận ở nhiều nơi trên thế giới.

Thực tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo về tác động đáng lo ngại mà đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lên các dịch vụ y tế thiết yếu và nguy cơ những thành tựu trong lĩnh vực y tế đạt được trong hai thập kỷ qua bị xóa sổ chỉ trong thời gian ngắn.

Theo khảo sát của WHO tại hơn 100 quốc gia, dịch vụ y tế quan trọng ở hầu hết các nước đều hứng chịu thiệt hại trong đại dịch, đe dọa tính mạng cả những người không nhiễm Covid-19. Nghiên cứu về tình trạng hệ thống y tế ở 10 quốc gia mà tạp chí Nature công bố trong tháng 3-2022 còn chỉ ra, lĩnh vực chăm sóc phòng ngừa - như tiêm chủng thường xuyên ở trẻ em, sàng lọc, xét nghiệm… - chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ Covid-19. Tình trạng trầm trọng này không những là gánh nặng đối với hệ thống y tế cơ bản sau khi Covid-19 thuyên giảm, mà còn tạo ra nguy cơ nhiều bệnh dịch truyền thống có thể bùng nổ trong tương lai.  

Gánh nặng chồng chất càng đáng ngại khi hệ thống y tế nhiều nơi chưa hoàn toàn phục hồi sau tác động của Covid-19. Không chỉ việc huy động vật tư chống dịch đã rút kiệt kho dự trữ y tế, mà ở nhiều nơi nhân lực cũng đang là điểm yếu. Tại Mỹ, Tổ chức Y tế KFF ghi nhận 29% cơ sở chăm sóc y tế thiếu nhân lực trong tuần cuối tháng 2 - cao hơn so với mức 22% của tháng 5-2020. Tình trạng này trầm trọng ở Alaska (73%), Minnesota (64%), Washington (59%)… Trong khi đó, theo Tổ chức phi chính phủ quốc tế ActionAid, số lượng lớn nhân viên y tế đã phải cáng đáng khối lượng công việc nhiều hơn trong thời gian đại dịch, khiến cho suy giảm thể chất và lo lắng trầm cảm.

Một nghiên cứu do các cơ quan y tế của Quebec (Canada) phối hợp thực hiện cũng chỉ ra, gần một nửa số nhân viên y tế từng lây nhiễm Covid-19 vẫn chịu tác động của triệu chứng “Covid kéo dài” (Long Covid). Thực tế này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nhân lực y tế chuyên nghiệp trong dài hạn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan vào khả năng phục hồi và thích ứng của hạ tầng y tế toàn cầu, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phủ vắc xin ngày càng tăng và nhiều phát kiến mới trong ứng phó Covid-19 xuất hiện. Một động lực quan trọng là việc hàng loạt gói tài chính được các nước ban hành dành phần lớn hỗ trợ lĩnh vực y tế. Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đã tung ra gói REACT-EU, cung cấp cho mỗi nước thành viên hàng trăm triệu euro để hiện đại hóa trang thiết bị, nâng cấp dịch vụ cấp cứu, cải thiện năng lực quản lý y tế… Tương tự, Nhật Bản cũng đang trong quá trình triển khai gói ngân sách bổ sung, trong đó có 165,3 tỷ USD hỗ trợ các cơ sở y tế...

Xem chi tiết tại đây

 

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 6 năm 2022(01/07/2022 5:12 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 6 năm 2022(24/06/2022 10:27 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 6 năm 2022(24/06/2022 2:21 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 6 năm 2022(16/06/2022 6:06 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 6 năm 2022(10/06/2022 8:32 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 6 năm 2022(08/06/2022 8:42 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 28 đến ngày 31 tháng 5 năm 2022(01/06/2022 2:45 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 5 năm 2022(27/05/2022 8:05 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 5 năm 2022(25/05/2022 10:30 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 5 năm 2022(20/05/2022 11:29 CH)

Điểm tin trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 5 năm 2022(13/05/2022 7:48 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 5 năm 2022(12/05/2022 4:46 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 4 tháng 5 năm 2022 (05/05/2022 5:59 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 4 năm 2022(28/04/2022 2:02 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 4 năm 2022(20/04/2022 8:26 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 năm 2022(16/04/2022 5:24 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 4 năm 2022(13/04/2022 8:09 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 4 năm 2022(06/04/2022 8:01 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 01 tháng 4 năm 2022(01/04/2022 6:44 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 3 năm 2022(30/03/2022 9:17 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 
https://namvietluat.vn/ Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  lavilla green city west lakes golf & villas https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/ Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận ISO 45001 Dịch vụ chuyển nhà Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Taxi tải Rượu Nhập Khẩu  danangsale thienduongkoi.com.vn  hongphong.gov.vn  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  Lịch Vạn Niên Wefinex WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Taxi tải Novaworld Đà lạt Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới The River Thủ Thiêm The 9 Stellars Masteri West Heights Bản đồ TPHCM Tecco Group Venezia Beach one central saigon veneziabeachs.com hausnimaquan9 Hồng sâm Hàn Quốc Căn hộ Legacy Central Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa junction.com.vn Takashi ocean suite venezia beach simsodep.co imperium town nha trang Máy lọc nước Kangen.vn atvstp.org.vn Reviewland.vn Chứng Nhận FDA Legacy Central Kim Oanh luatvanphuc.vn Honas residence ancruising.com stella-entropic.vn SwanLake The Onsen Bản đồ các tỉnh Việt Nam Công ty Phương Trường An Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Zeitgeist Nhà Bè Luật sư Bình Phước Vinhomes Dream City wyndham skylake https://paradraco.info/ vinhomes cổ loa đất nền house viet Astral City opalcitysview.com Đất nền Bình Dương Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 cách bán hàng trên shopee Vinhomes smart city tay mo Aqua City Đồng Nai Bất động sản Invert https://mt-eastmarkcitys.com/ Legacy-central/ bất động sản Novaworld phan thiet https://cuuhoxemayhonda.com/ Thiết kế web Vinhomes Dream City Tài chính doanh nghiệp AquaCity.TV T&T City Millennia Xây nhà trọn gói thu mua phe lieu thinh phat NTVV https://www.gemskyworld.tv/ giá chuyển nhà trọn gói kiến vàng Vin Hưng yên Nhơn hội new city The Classia Khang Điền https://www.novaworldhotram.net/ Khóa chống trộm xe máy Merry land Merry land quy nhơn ô dù quảng cáo Aqua City Nova Land Masterise homes Đồng hồ Rolex ô dù quảng cáo Định cư toàn cầu Bluesea Định cư canada diện tay nghề Máy lạnh âm trần daikin Máy lạnh tủ đứng Panasonic Du học New Zealand Du học Úc https://www.meyhomescapitals.vn/ Vinhomes Dream City Dragon Ocean Đồ Sơn Thiết kế app https://www.aquacity.land https://www.legacy-central.vn Bát Tràng Family https://www.dragonpearl.land Thu mua phế liệu giá cao giá vé máy bay Chuyển nhà Kiến Vàng ID Junction Long Thanh Thiết kế nhà đẹp MerryLand Quy Nhơn smartcityhanoi.com.vn hút hầm cầu huế Lắp internet FPT merry land quy nhơn https://www.astralcity.land/ https://www.merryquynhon.com/ https://www.bconspolygon.land/ Du lịch Quảng Bình bảng giá akari city bình tân Đại Phương
°