Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 01 tháng 3 năm 2022

Update 02 - 03 - 2022
100%

TIN ĐIỆN BIÊN

*Vtv.vn (28/2): Xâm hại đất lâm nghiệp sau quy hoạch

18,6 ha rừng tự nhiên tái sinh trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên trở nên trắng trơn. Đây là số liệu chỉ trong vòng gần 5 tháng, từ tháng 9/2021 đến nay.

Tại Điện Biên, công tác quy hoạch đất đai của một số địa bàn chưa sát với thực tế. Nhiều diện tích đất sản xuất lâu năm của người dân bị quy hoạch vào diện tích rừng đặc dụng.

Có những địa phương công bố quy hoạch trên địa bàn đến từng xã, thôn, bản. Tuy nhiên, quá trình triển khai lại gặp nhiều vướng mắc. Với lý do không biết là đất đã bị quy hoạch, hàng chục ha rừng vẫn bị xâm hại nghiêm trọng.

Tình trạng này diễn ra phổ biến tại huyện Nậm Pồ, Mường Nhé, một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Người dân tộc Mông chiếm đến hơn 70% dân số. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đã có hơn 10.000 lao động trở về địa phương. Không có công ăn việc làm là một trong những lý do dẫn đến phá rừng làm nương.

Sở NN&PTNT Điện Biên cho biết, quy hoạch 1208 về 3 loại rừng đã được tỉnh chỉ đạo thực hiện đảm bảo đúng quy định.Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp rất nhiều vướng mắc. Nhiều hộ dân ý thức kém, không tham gia quá trình bàn giao thực địa, vẫn lấy lý do là làm nương cũ.

Hiện chưa có số liệu chính thức về tình hình quy hoạch 3 loại rừng trên phạm vi cả nước. Nhưng với những tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm tới hơn 70% như Điện Biên, rất cần những giải pháp căn cơ để xóa đói giảm nghèo, làm giàu từ đất lâm nghiệp.

 

* Laodong.vn (1/3): Thêm gần chục hecta rừng tái sinh ở Điện Biên bị chặt phá

Trong những ngày đầu năm 2022, hàng chục hecta rừng tái sinh ở Điện Biên tiếp tục bị chặt phá, trong đó có gần 4ha rừng phòng hộ. Điều đáng nói là diện tích rừng bị chặt phá không phải ở vùng cao xa xôi mà ở ngay tại TP. Điện Biên Phủ.

Tại khu vực bản Nà Nọi 2, xã Nà Nhạn, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, hàng chục hecta rừng tái sinh bị chặt phá không thương tiếc. Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, tại hiện trường vẫn ngổn ngang những thân cây từ 2 đến 3 năm tuổi bị chặt phá nằm la liệt trên một diện tích rộng lớn. Nhiều cây có đường kính từ 20-30cm, chu vi vành thân từ 80 đến trên 100cm bị người dân đốn hạ bằng cưa máy.

Trao đổi về sự việc trên, ông Mùa A Hừ - Phó Chủ tịch UBND xã Nà Nhạn, TP. Điện Biên Phủ cho biết, vụ phá rừng ở bản Nà Nọi 2 diễn ra từ cuối tháng 12.2021 và đầu tháng 1.2022. Đến ngày 7.2.2022 thì chính quyền và lực lượng kiểm lâm mới phát hiện. Theo xác nhận của chính quyền và lực lượng kiểm lâm thì trong số gần 8ha rừng tái sinh bị phá tại bản Nà Nọi 2 có gần 4ha là diện tích rừng phòng hộ.

Người đứng ra thuê người dân chặt phá toàn bộ diện tích rừng này được xác định là ông Lường Văn Tưởng ở bản Nà Nọi. Theo lời tường trình của ông Tưởng thì ông đã mua lại diện tích nương cũ của người khác rồi thuê phát để trồng cây dong riềng mà không biết đó là diện tích rừng đã được quy hoạch.

Cũng theo lãnh đạo UBND xã Nà Nhạn thì vụ việc này ngoài thẩm quyền của xã nên xã đã chuyển hồ sơ vụ việc lên TP. Điện Biên Phủ xử lý theo quy định.

Ngoài ra UBND xã Nà Nhạn cũng đang phối hợp xác minh và xử lý một vụ phá rừng khác xảy ra tại bản Pá Khôm với diện tích hàng nghìn mét vuông theo đơn thư tố giác của người dân.

 

* Điện Biên TV (1/3): Điện Biên: 1.572 ca mắc COVID-19 trong ngày 1/3

Thông tin từ Sở Y tế, số ca mắc COVID-19 trong ngày 1/3 đã lên tới 1.572 ca, trong đó có 819 ca được ghi nhận ngoài cộng đồng. Đây đã là ngày thứ 5 liên tiếp số ca mắc trong ngày lên tới hơn 1.000 ca/ngày.

Hôm nay, TP. Điện Biên Phủ tiếp tục là địa phương ghi nhận số ca mắc ngoài cộng đồng cao nhất 256 ca; huyện Tuần Giáo 243 ca; Điện Biên 152 ca; Điện Biên Đông 62 ca; Mường Ảng 18 ca; Tủa Chùa 15 ca; Mường Chà 17 ca; thị xã Mường Lay 29 ca; Mường Nhé 22 ca; Nậm Pồ 5 ca.

Còn lại 753 ca bệnh được phát hiện tại Trạm Y tế, khu phong toả, khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà.

 

*Suckhoedoisong.vn (1/3): Ghi nhận ca mắc COVID-19 cao kỷ lục, Điện Biên triển khai biện pháp phân tầng điều trị

Tỉnh Điện Biên tiếp tục ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao kỷ lục. Hiện ngành y tế địa phương đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch, trong đó chú trọng điều tra truy vết, sàng lọc y tế và phân cấp điều trị tại tuyến cơ sở.

Việc triển khai xét nghiệm diện rộng, xác mình nguồn lây, điều tra truy vết và sàng lọc tại các cơ sở y tế nhằm đánh giá nguy cơ lây nhiễm để phát hiện sớm những trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, không để dịch bùng phát và lây lan rộng.

Tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh Điện Biên hiện đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng cao sau dịp Tết Nguyên đán và liên tục ghi nhận mức "đỉnh" với hơn 1.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Hiện ngành y tế địa phương đang triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch, trong đó chú trọng điều tra truy vết, sàng lọc y tế và phân cấp điều trị tại tuyến cơ sở. Trong đó, mô hình phân tầng điều trị đã phát huy nhiều hiệu quả tích cực, đặc biệt là với những địa phương vùng sâu, vùng xa giáp biên giới, là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc ít người.

Trao đổi với PV, ThS.BS Nguyễn Thúy Hồng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Chà cho biết: "Hiện ở huyện Mường Chà thực hiện phân quyền, phân cấp quản lý, điều trị bệnh nhân COVID-19, những bệnh nhân nhẹ sẽ điều trị tại cơ sở tuyến xã, nếu nặng thì chuyển lên huyện. Thời gian qua huyện Mường Chà đã nâng cấp khu điều trị tập trung, tách làm 2 khu vực cho bệnh nhân thông thường và các bệnh nhân đặc biệt. Trường hợp cần phẫu thuật hay các ca sản thì ngay lập tức có thể xử lý được".

Mô hình này hiện đã đem lại nhiều hiệu quả khi Trung tâm Y tế huyện Mường Chà vừa kịp thời cấp cứu cho sản phụ mắc COVID-19 đang mang thai gần 34 tuần, chuyển dạ đẻ non lần 1, vỡ ối sớm, suy tim thai. Trước đó là những trường hợp đặc biệt như người cao tuổi có bệnh nền hay một trẻ nhỏ có bệnh về phổi.

 

 * Dienbientv.vn (1/3): Điện Biên triển khai tổ chức phiên toà trực tuyến

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, ngày 28/2, Toà án nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức phiên toà xét xử trực tuyến theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội. Đây là lần đầu tiên Toà án nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức phiên toà xét xử theo hình thức này, mở đầu cho việc triển khai rộng rãi mô hình này trên phạm vi toàn tỉnh trong thời gian tới.

Đây là phiên tòa phúc thẩm một vụ án hình sự được Toà án nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối trực tiếp với điểm cầu thành phần tại Toà án nhân dân huyện Tủa Chùa. Theo đó, bị cáo bị tạm giam sẽ không phải đến địa điểm xét xử, mà tham gia tại trụ sở Toà án nhân dân cấp huyện qua thiết bị kết nối trực tuyến. Việc xét xử vẫn tuân thủ các thủ tục tố tụng với đầy đủ các thành phần tham gia phiên toà.  

Theo bà Nguyễn Thị Hoà, Thẩm phán trung cấp, Chánh Văn phòng Toà án nhân dân tỉnh Điện Biên: “Việc xét xử trực tuyến sẽ giảm thiểu việc đi lại cho người tham gia tố tụng, có thể tham gia tố tụng tại bất cứ địa điểm nào được toà án chấp nhận. Đây chỉ là một phiên toà nằm trong rất nhiều phiên toà trực tuyến diễn ra sau này, bời vì đây là phiên toà phúc thẩm, phiên toà sơ thẩm có thể diễn ra tại cơ sở giam giữ, trụ sở uỷ ban hoặc địa điểm nào đó đủ điều kiện thì toà án sẽ chỉ định.”

Trong thời gian tới, Toà án nhân dân tỉnh Điện Biên cũng sẽ phối hợp với chính quyền và cơ quan chức năng tại địa phương tổ chức các lớp đào tạo công nghệ thông tin để nâng cao trình độ cho đội ngũ kiểm sát viên, thẩm phán. Đồng thời đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ tương thích nhằm đáp ứng yêu cầu cho công tác xét xử trực tuyến đảm bảo hiệu quả, đúng pháp luật./.

 

* Baodienbienphu.info.vn (28/2): Thành đoàn Điện Biên Phủ bàn giao 2 công trình vui chơi cho thanh thiếu nhi

Ngày 28/2, Thành đoàn Điện Biên Phủ tổ chức bàn giao 2 công trình Khu vui chơi thanh thiếu nhi cho khu dân cư thuộc xã Nà Tấu và Nà Nhạn. Các công trình hướng đến chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập TP. Điện Biên Phủ (18/4/1992 - 18/4/2022) và chào mừng đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Khu vui chơi thanh thiếu nhi được lắp đặt tại khuôn viên sân nhà văn hóa bản Hua Rốm (xã Nà Tấu) và Nà Ngám 2 (xã Nà Nhạn). Đây là 2 địa bàn đông dân cư và nhiều thanh, thiếu niên, nhi đồng. Công trình bao gồm các thiết bị: Xà đơn xà kép, xích đu, cầu lắc thăng bằng, cầu trượt; kết hợp tận dụng lốp xe đã qua sử dụng để các thiết bị vui chơi thêm đa dạng, sáng tạo, lại tiết kiệm chi phí. 2 công trình tổng trị giá khoảng 30 triệu đồng, do các đội viên, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ tham gia đóng góp. Các đoàn viên thanh niên góp công sức hoàn thiện, lắp ráp. 

Từ năm 2021 đến nay, Thành đoàn Điện Biên Phủ đã triển khai và phối hợp với một số đơn vị khánh thành, bàn giao, đưa vào sử dụng 5 công trình điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi các xã ngoài trung tâm thành phố. Đây là hoạt động thiết thực tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em, góp phần chăm sóc sức khỏe, phòng tránh tai nạn thương tích, tệ nạn xã hội trong lứa tuổi thanh, thiếu nhi.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

*Vietnamplus.vn (1/3): Bộ Y tế phê duyệt vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi, liều 0,2ml

Đại diện Bộ Y tế cho hay thủ tục mua vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi cơ bản hoàn tất. Đơn vị này chính thức phê duyệt tiêm vaccine Pfizer liều 0,2 ml cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký Quyết định số 457/QĐ-BYT sửa đổi Điều 1 Quyết định số 2908/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Văn bản 2908 trước đó được ký ngày 12/6/2021.

Theo Quyết định 457 có hiệu lực từ hôm nay, vaccine được phê duyệt có tên Comirnaty (Tên khác: Pfizer BioNTech Covid-19 Vaccine).

Quyết định 457 này có hiệu lực kể từ ngày 1/3, bãi bỏ Quyết định số 4035/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thủ tục mua vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi cơ bản đã hoàn tất.

Chính phủ đã đồng ý mua gần 22 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer để tiêm cho trẻ em từ 5-12 tuổi./.

 

*Dantri.com.vn (1/3): Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành tinh gọn tổ chức bộ máy

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện về việc sắp xếp tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành khẩn trương rà soát và đẩy mạnh việc sắp xếp, tinh gọn đầu mối tổ chức bộ máy bên trong của các bộ, ngành. Thời gian gửi Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp thẩm định, trình Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 3 năm 2022.

Cụ thể, trên cơ sở kết quả rà soát, các bộ, ngành có trách nhiệm xây dựng dự thảo quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan mình gửi Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp thẩm định.

Trường hợp các nội dung còn có ý kiến khác nhau (chưa thống nhất với ý kiến thẩm định của Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp) thì bộ, ngành có trách nhiệm báo cáo, xin ý kiến Ban Chỉ đạo trước khi trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Về sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập khác, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành rà soát, sắp xếp, tổ chức lại theo hướng giảm tối thiểu 10% số lượng các đơn vị sự nghiệp công lập. Thời gian hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập xong trước ngày 30/6/2022.

Việc sắp xếp thu gọn đầu mối đơn vị sự nghiệp cần căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, tiêu chí, điều kiện thành lập, có tính kế thừa và phát huy kết quả triển khai sắp xếp giai đoạn 2017-2021, tránh cào bằng, bảo đảm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Chỉ giữ lại các đơn vị thuộc bộ phục vụ nhiệm vụ chính trị và các đơn vị đầu ngành gắn với chức năng, nhiệm vụ của bộ đáp ứng đầy đủ tiêu chí, điều kiện thành lập theo quy định.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập khác, yêu cầu các Bộ ngành chủ động phối hợp với bộ quản lý ngành, lĩnh vực để xây dựng phương án chuyển về địa phương hoặc về bộ quản lý ngành. Khuyến khích các đơn vị nâng cao mức độ tự chủ về tài chính để bảo đảm tính ổn định và phát triển.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện và tổ chức bộ máy bên trong theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, bảo đảm phù hợp với quy định.

Các địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý, đồng thời chủ động xây dựng phương án tiếp nhận các đơn vị sự nghiệp công lập của các bộ, ngành chuyển về.

 

* Laodong.vn (27/2): Thủ tướng: Khẩn trương nghiên cứu chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành khẩn trương nghiên cứu đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế, như: Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập; nâng cao năng lực, hiệu quả của y tế dự phòng và y tế cơ sở.

Sự tận hiến phục vụ của các thầy thuốc luôn để lại ấn tượng, sự biết ơn sâu sắc

Thủ tướng nhấn mạnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức Đảng và chính quyền các cấp, cùng toàn thể Nhân dân luôn đánh giá cao, thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, vất vả, hy sinh của ngành y tế, bác sĩ và nhân viên y tế.

Nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4

Theo Thủ tướng, dịch COVID-19 đã làm bộc lộ những bất cập đối với hệ thống y tế của nước ta. Cơ sở vật chất, nhất là hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở còn hạn chế, nhất là nguồn nhân lực; chế độ đãi ngộ với bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế còn chưa tương xứng; lực lượng bác sĩ và nhân viên y tế, độ phủ ở cơ sở còn thiếu.

Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành khẩn trương nghiên cứu đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế, như: Nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập; nâng cao năng lực, hiệu quả của y tế dự phòng và y tế cơ sở; đổi mới chính sách tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và  đãi ngộ để thu hút nguồn nhân lực y tế trong phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh; khuyến khích cán bộ có trình độ chuyên môn làm việc ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…; xử lý các bất cập liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, quản lý giá về khám chữa bệnh, thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế, quản lý, quản trị các cơ sở y tế, tạo môi trường thuận lợi để khám và điều trị cho Nhân dân.

Đồng thời, Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung cho Chương trình phòng, chống dịch COVID-19, chú trọng bảo vệ những người dễ bị tổn thương, người có nguy cơ cao, người ở tuyến đầu chống dịch; không để khủng hoảng y tế, quá tải hệ thống y tế; tăng cường quản lý bệnh nhân từ sớm, từ xa, từ cơ sở, nhất là bệnh nhân tại nhà.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta cũng tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với các biến chủng mới; triển khai thần tốc hơn nữa tiêm chủng vaccine, bảo đảm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả; tập trung nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4, khẩn trương nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số; thúc đẩy nghiên cứu, xây dựng kịch bản ứng phó dịch bệnh, bảo đảm chủ động về thuốc điều trị; tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao ý thức người dân; giám sát, kiểm tra, khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh, kịp thời.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Vtv.vn (1/3): Thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip.

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai khám, chữa bệnh cho người bệnh có căn cước công dân gắn chíp tích hợp mã thẻ bảo hiểm y tế hoặc qua ứng dụng VNEID.

Theo đó, đối với người bệnh tham gia BHYT đã được cấp CCCD có gắn chíp

Trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành.

Thông tin cho người bệnh biết để đi khám, chữa bệnh BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNEID.

Trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT cần giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được.

Thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Đối với người bệnh tham gia BHYT chưa được cấp CCCD có gắn chíp

Thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Bộ Y tế cũng đề nghị Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương nghiên cứu, tổ chức thực hiện theo đúng hướng dẫn tạm thời tại công văn này và cũng sẽ thống nhất với Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sớm có tài liệu hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật hoặc hàm API (nếu có), để các đơn vị thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

 

CHỈ THỊ MỚI

*Chinhphu.vn (28/2): Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Thủ tướng chỉ đạo khẩn về tiêm vaccine và đẩy mạnh phòng, chống COVID-19

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 170/CĐ-TTg ngày 23/2/2022 gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiêm vaccine và một số biện pháp đẩy mạnh phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các bộ, ngành lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện:

- Đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc tổ chức tiêm vaccine mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành trong Quý I năm 2022; tiêm mũi thứ 2 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, hoàn thành trong tháng 2 năm 2022; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine.

- Tổ chức tiêm vaccine an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bố trí các điểm tiêm chủng tập trung, lưu động, tại nhà một cách khoa học, hợp lý, linh hoạt để mọi đối tượng được tiêm chủng miễn phí, kịp thời, đúng quy định với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” và “tiêm chủng vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước”; đặc biệt quan tâm đến người cao tuổi, người có bệnh nền, người không đi lại được, người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế…; xây dựng ngay kế hoạch và thực hiện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động những người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ, các bậc phụ huynh khẩn trương, tích cực cho con em đi tiêm chủng kịp thời, an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả, đúng quy định.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các bộ, ngành, các địa phương có liên quan:

- Tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc Chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa Xuân năm 2022 an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả và thần tốc hơn nữa cho tất cả các đối tượng được tiêm ở tất cả các địa phương; bảo đảm kịp thời, chất lượng, đủ vaccine để thực hiện Chiến dịch theo quy định.

- Thúc đẩy khẩn trương thực hiện hợp đồng mua vắc xin cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo Nghị quyết của Chính phủ và các quyết định, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

- Tiếp tục chủ động cập nhật, tiếp cận sớm với thông tin và các loại vaccine, thuốc, công nghệ, sinh phẩm, kít xét nghiệm… mới trên thế giới để phục vụ kịp thời, hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19, phù hợp với diễn biến mới của tình hình….

Bảo đảm thống nhất trên toàn quốc việc mở cửa lại trường học trên nguyên tắc “thích ứng an toàn, hiệu quả” trong bối cảnh dịch còn kéo dài 

Thông báo số 47/TB-VPCP ngày 21/2/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về tình hình mở cửa trường học của các địa phương nêu rõ, theo nhận định của các chuyên gia y tế, các nhà khoa học, dịch bệnh COVID-19 còn kéo dài, để thực hiện mục tiêu kép “vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa khôi phục, phát triển kinh tế”, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, kiểm soát dịch bệnh” trong đó có việc mở cửa trường học trở lại để học sinh các bậc học trên toàn quốc đi học trực tiếp. Công tác này cần được chỉ đạo thống nhất, chi tiết, xuyên suốt trên toàn quốc. Việc có một lượng lớn học sinh các bậc học đi học trở lại sẽ có thể phát sinh nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 trong thời gian tới.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốc độ lây nhiễm trong trường học, xử lý kịp thời các ca nhiễm bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; ban hành hướng dẫn việc xét nghiệm, cách ly đối với trẻ em, học sinh bảo đảm phù hợp, khoa học; hướng dẫn theo dõi sức khoẻ trẻ em, học sinh bị bệnh nền, có vấn đề về sức khoẻ khi nhiễm bệnh; rà soát quy định về thời gian cách ly tại nhà đối với trẻ em, học sinh là F1 bảo đảm phù hợp.

Bên cạnh đó, có ý kiến chính thức về việc học bán trú của học sinh để Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn cụ thể đối với các địa phương; cung cấp đầy đủ, kịp thời cho cơ quan thông tấn, báo chí những thông tin cần thiết về công tác phòng, chống dịch.

Bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 160/CĐ-TTg về việc bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan chủ động, quyết liệt trong công tác điều hành cân đối cung cầu thị trường xăng dầu theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ được giao, bảo đảm không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị cung ứng, phân phối xăng dầu, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các hành vi găm hàng nhằm trục lợi và các vi phạm khác (nếu có) trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/02/2022 theo đúng chỉ đạo tại văn bản số 486/VPCP-KTTH ngày 21/02/2022 của Văn phòng Chính phủ.

Bộ Công an tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến sản xuất, nhập khẩu, buôn bán và phân phối xăng dầu.

Đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh ô tô để thu phí điện tử không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Công điện số 155/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương triển khai dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; đề nghị người đứng đầu các cơ quan và tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở trung ương và địa phương chỉ đạo dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện xe ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị (kể cả đối với các đơn vị trực thuộc) để sử dụng dịch vụ thu phí ETC khi tham gia giao thông qua các trạm thu phí; vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị, địa phương gương mẫu thực hiện dán thẻ định danh đối với xe ô tô cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí ETC, không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 1/6/2022.

Chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng chuyển ngành, thôi việc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Nghị định số 19/2022/NĐ-CP quy định biện pháp thi hành chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng chuyển ngành, công nhân và viên chức quốc phòng thôi việc theo quy định của Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

Trong đó, chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng chuyển ngành sang làm việc tại các doanh nghiệp, đơn vị không hưởng lương từ ngân sách nhà nước như sau:

Được bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành.

Được hưởng trợ cấp một lần, cứ mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 01 tháng tiền lương của tháng liền kề trước khi chuyển ngành, do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng quản lý quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng trước khi chuyển ngành chi trả.

Khi đủ điều kiện hưởng lương hưu, được thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội hiện hành nhưng không được áp dụng cách tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ để tính lương hưu theo quy định.

Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng đã chuyển ngành nhưng do yêu cầu nhiệm vụ, được cấp có thẩm quyền quyết định trở lại phục vụ trong Quân đội thì thời gian chuyển ngành công tác tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước được tính vào thời gian công tác liên tục để xét nâng lương, phiên quân hàm và tính thâm niên công tác.

Lập BCĐ của Chính phủ triển khai Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông và CHK Quốc tế Long Thành 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 262/QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông và Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Cụ thể, thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ để giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông và Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Ban Chỉ đạo).

Ban Chỉ đạo do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm Trưởng ban./.

Nghị quyết phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 2/2022

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 22/NQ-CP ngày 28/2/2022 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 2/2022.

Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 01/2022; tiếp tục tập trung, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế thuộc lĩnh vực quản lý; phát hiện các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề mới phát sinh cần điều chỉnh, kịp thời sửa đổi hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi để phù hợp tình hình thực tiễn, đáp ứng mong muốn của Nhân dân, tăng khả thi của pháp luật. Trong quá trình soạn thảo các dự án luật cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan; lấy ý kiến đối tượng tác động, huy động trí tuệ tập thể, kinh nghiệm của các chuyên gia, nhà khoa học; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông để truyền thông kịp thời, tăng cường sự phản biện trong xã hội, tạo đồng thuận trong quá trình xây dựng, trình, ban hành văn bản pháp luật.

Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ Về Đề án "Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021-2025"

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 57/TB-VPCP ngày 28/2/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ Về Đề án "Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN), trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021-2025".

Tại Thông báo trên, Thủ tướng đánh giá cao Bộ Tài chính trong việc chuẩn bị, xây dựng và trình Đề án; các cơ quan cơ bản đồng tình với các nội dung của Đề án và có nhiều ý kiến tham gia xác đáng. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến các đại biểu dự họp tập trung vào phạm vi cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước để hoàn thiện Đề án và Dự thảo Quyết định, trình Phó Thủ tướng Lê Minh Khái xem xét, quyết định trong tháng 02 năm 2022.

Tránh đồng nhất việc cơ cấu lại là thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp

Thủ tướng nhấn mạnh lưu ý tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, bảo đảm kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ đạo, DNNN làm nòng cốt, ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp theo các chủ trương của Đảng.

Cơ cấu lại có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ; duy trì, củng cố và phát triển các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả, các tập đoàn, tổng công ty có thương hiệu tốt. Làm rõ, tránh đồng nhất việc cơ cấu lại là thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp.

Cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ, đơn giản hóa, tránh rườm rà, lãng phí để đẩy mạnh công tác sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp.

Cổ phần hóa bảo đảm thực chất, hiệu quả

Thủ tướng yêu cầu cổ phần hóa phải bảo đảm thực chất, hiệu quả, không làm mất thương hiệu, bản sắc doanh nghiệp; đánh giá, xác định đầy đủ các nguồn lực về vốn, đất đai, thương hiệu trong quá trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Chú trọng nâng cao chất lượng công tác quản trị doanh nghiệp, điều chỉnh phương thức quản trị doanh nghiệp, cạnh tranh theo cơ chế thị trường; có giải pháp cụ thể, rõ ràng để phân bổ hiệu quả nguồn lực của Nhà nước; tối ưu hóa các nguồn lực về vốn, đất đai, thương hiệu… tại doanh nghiệp; quản lý chặt chẽ vốn, tài sản nhà nước, vốn, tài sản doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Trao quyền chủ động hơn cho doanh nghiệp

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, trao quyền chủ động hơn cho doanh nghiệp gắn với tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp, thường xuyên thực hiện giám sát, kiểm tra, thanh tra.

Công khai, minh bạch, dân chủ, khách quan trong công tác cán bộ, có quy định về khen thưởng, xử phạt nghiêm minh gắn với trách nhiệm trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Phân công, giao nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương; phân định rõ nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước với cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp; tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, có kết quả cụ thể trong tổ chức thực hiện các nội dung cơ cấu lại doanh nghiệp. Hàng quý, sáu tháng, hàng năm thực hiện rà soát, báo cáo, kịp thời tháo gỡ khó khăn, điều chỉnh phù hợp với thực tế triển khai.

Thủ tướng yêu cầu Ban Cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng báo cáo cấp có thẩm quyền về việc tổ chức sơ kết, đánh giá toàn diện việc thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 03 tháng 6 năm 2017 của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương, khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN để báo cáo Bộ Chính trị xem xét, trình Ban chấp hành Trung ương.

Ban hành Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 277/QĐ-TTg ban hành Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Trong đó, về cải thiện kết quả phát triển con người cho đồng bào dân tộc thiểu số, trong tháng 3/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành Quyết định thiết lập cơ chế tổ chức thực hiện giai đoạn 2 Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số, đã phê duyệt tại Quyết định số 2805/QĐ-BGDĐT ngày 15/8/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định về tổ chức và hoạt động của các trường phổ thông dân tộc nội trú và dự thảo Thông tư quy định về tổ chức và hoạt động của các trường phổ thông dân tộc bán trú.

Dự kiến trong tháng 3/2022, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn về công tác tư vấn hướng nghiệp, việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Cũng trong tháng 3, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết quy định về chế độ bồi dưỡng hàng tháng cho nhân viên y tế thôn bản và cô đỡ thôn bản để củng cố mạng lưới nhân viên y tế, cô đỡ thôn bản.

Về tăng cường quản trị và quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia, dự kiến trong tháng 3/2022, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định quy định về cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện chung cho ba Chương trình mục tiêu quốc gia, bao gồm: (i) lập kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia có sự tham gia của cộng đồng tại địa bàn cấp xã, (ii) quy định chung trong tổ chức thực hiện hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, và (iii) quy định đặc thù chung trong tổ chức thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ, kỹ thuật không phức tạp.

Ủy ban Dân tộc sẽ ban hành Thông tư thiết lập quy trình giám sát, đánh giá dựa trên kết quả của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, bao gồm các chỉ số thúc đẩy bình đẳng giới và được phân tổ theo giới.

Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến về tình hình xử lý hàng hóa ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 56/TB-VPCP ngày 28/2/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến về tình hình xử lý hàng hóa ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đặt ra tại Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 21/9/2021, các Thông báo số 350/TB-VPCP ngày 27/12/2021, số 08/TB-VPCP ngày 10/1/2022; trước mắt triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Bộ Y tế chủ trì, cùng với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các địa phương có cửa khẩu, trao đổi với các cơ quan hữu quan phía Trung Quốc thiết lập ngay mô hình "vùng xanh", "luồng xanh" kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại khu vực cửa khẩu (gồm cả lực lượng, trang thiết bị, phương thức hoạt động) như đề xuất của Bộ Công Thương tại Hội nghị nhằm giải quyết nhanh thủ tục kiểm dịch, kiểm soát lái xe và hàng hóa đảm bảo kết quả an toàn phòng chống dịch được cả hai nước công nhận nhằm đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu.

Ủy ban nhân dân các tỉnh: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng thực hiện giao ban định kỳ hàng tuần với các cơ quan, bao gồm cả việc trao đổi, phối hợp với các địa phương phía Trung Quốc; trên cơ sở đó, kịp thời thông tin và có giải pháp phù hợp để điều phối hợp lý các phương tiện vận tải lên cửa khẩu, giải quyết kịp thời các thủ tục, hỗ trợ các tác nghiệp nhằm đẩy nhanh thông quan; tạo các điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt của các lực lượng và đội ngũ lái xe, người lao động khu vực cửa khẩu; xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình để trục lợi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương có vùng trồng với sản lượng nông sản lớn chủ động nắm chắc tình hình, tiếp tục có các giải pháp định hướng sản xuất theo quy hoạch và kế hoạch nhằm đảm bảo các điều kiện xuất khẩu nông sản chính ngạch, cân đối cung cầu, ổn định thị trường.

Các Bộ, cơ quan, địa phương tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các doanh nghiệp, người sản xuất bảo đảm an toàn dịch bệnh trong quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển, đáp ứng đầy đủ yêu cầu về tiêu chuẩn, quy chuẩn và chất lượng hàng hóa; đẩy mạnh tiêu dùng, chế biến nông sản phục vụ thị trường trong nước, sử dụng hiệu quả các phương tiện vận tải khác như đường sắt, đường biển để vận chuyển, xuất khẩu nông sản.

Các cơ quan thông tin truyền thông chủ động thông tin khách quan, chính xác, kịp thời nhằm phản ánh đúng bản chất tình hình, bảo vệ sản xuất trong nước, hỗ trợ người sản xuất, phục vụ điều hành hiệu quả, khoa học, góp phần sớm khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới.

Bộ Công thương chủ trì cùng các Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hải quan xây dựng quy định về tiêu chuẩn, điều kiện, chất lượng đối với hàng hóa xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới và cơ chế chính sách khuyến khích xuất khẩu chính ngạch đối với một số hàng hóa hiện đang ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới; báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét trước ngày 30/3/2020.

Ban hành Khung đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 288/QĐ-TTg ngày 28/2/2022 ban hành Khung đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Khung đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội gồm 5 biểu: 

Biểu số 1: Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của cả nước;

Biểu số 2: Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của các vùng kinh tế - xã hội;

Biểu số 3: Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của các vùng kinh tế trọng điểm;

Biểu số 4: Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

Biểu số 5: Một số chỉ tiêu liên quan đến tổng sản phẩm trên địa bàn của các vùng kinh tế - xã hội, vùng kinh tế trọng điểm, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong đó, một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu của cả nước gồm: Tổng sản phẩm trong nước (GDP); các cân đối lớn của nền kinh tế như tích lũy, tiêu dùng, cán cân thanh toán quốc tế, ngân sách nhà nước, xuất, nhập khẩu hàng hóa; năng suất lao động, năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP); đầu tư, xây dựng; doanh nghiệp, hợp tác xã; nông, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp và xây dựng; thương mại và dịch vụ; chỉ số giá.

Chỉ tiêu xã hội chủ yếu của cả nước gồm: Dân số, lao động; giáo dục; khoa học công nghệ; y tế; mức sống dân cư.

Quyết định yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu quy định trong Khung đánh giá, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 20/12 và cập nhật, bổ sung, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào ngày 20/3 năm tiếp theo; đồng thời, rà soát đề xuất điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo ngành, lĩnh vực được phân công trong trường hợp cần thiết, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân công các sở, ban, ngành trên địa bàn thực hiện các chỉ tiêu trong Khung đánh giá, định kỳ hàng năm, 5 năm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; xây dựng Khung đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 5 năm cấp huyện trên cơ sở Khung đánh giá và Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện…/.

 

TIN QUỐC HỘI

*Tienphong.vn (28/2): Chủ tịch Quốc hội yêu cầu giám sát vấn đề xăng dầu

Văn phòng Quốc hội vừa truyền đạt ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi một số cơ quan của Quốc hội yêu cầu giám sát về tình hình cung ứng xăng dầu trong nước và nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Cụ thể, thực hiện quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa giao Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và các cơ quan có liên quan thực hiện theo dõi, nắm bắt tình hình về sản xuất, nhập khẩu, bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu trong giai đoạn hiện nay và việc bình ổn thị trường xăng dầu trong nước; tình hình hoạt động và thực trạng về tài chính của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn; giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/2021 ngày 13/11/2021 của Quốc hội.

Trên cơ sở đó, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội kết quả giám sát trong tháng 3/2022.

 

*Tienphong.vn (28/2): Đề xuất bổ sung quy định về Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca trong Luật Sở hữu trí tuệ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, cần làm rõ sự cần thiết, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức có liên quan và đề xuất phương án cụ thể bổ sung quy định về Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca trong dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ hoặc kiến nghị giải pháp phù hợp khác...

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có văn bản số 723 thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 8 (diễn ra từ 15 -17/2).

Theo đó, về dự án Luật Cảnh sát cơ động, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, làm rõ thêm một số nội dung như thể chế hóa đúng và đầy đủ quan điểm của Đảng, nhấn mạnh chức năng, nhiệm vụ chính của lực lượng Cảnh sát cơ động là phòng, chống bạo loạn và khủng bố, được bố trí ở những địa bàn trọng điểm với các trang thiết bị phù hợp và đảm bảo công tác chỉ huy thống nhất.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị rà soát các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát cơ động để bảo đảm tính thống nhất, chặt chẽ, khả thi. Quy định rõ hơn về việc huy động người, phương tiện, thiết bị của cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam; việc vào trụ sở cơ quan và nơi ở của cá nhân… bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất với pháp luật có liên quan, phù hợp với điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, bảo đảm tính khả thi, đúng quy định, tránh việc lạm quyền trong tổ chức thực hiện.

Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Bộ KH&CN báo cáo Chính phủ có ý kiến chính thức về các nội dung tiếp thu, chỉnh lý trong dự thảo Luật theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; trong đó, cần làm rõ sự cần thiết, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức có liên quan và đề xuất phương án cụ thể bổ sung quy định về Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca trong dự thảo Luật hoặc kiến nghị giải pháp phù hợp khác để điều chỉnh nội dung này, bảo đảm tính đồng bộ, chặt chẽ, khả thi, phù hợp với vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của đối tượng được điều chỉnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề nghị của Chính phủ bổ sung dự án Luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2022) và thông qua tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022).

Về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị trong quá trình soạn thảo cần nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, làm rõ ranh giới giữa y tế dự phòng với khám bệnh, chữa bệnh; giữa sử dụng thực phẩm chức năng với thuốc trong khám chữa bệnh; quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh, các nội dung về sử dụng ngân sách nhà nước trong khám chữa bệnh, nguyên tắc, tiêu chí xác định chi phí khám chữa bệnh, mua sắm, sử dụng, quản lý vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh; việc khám chữa bệnh trong tình trạng đặc biệt; tiêu chí của các cơ sở khám chữa bệnh phi lợi nhuận…;

Đồng thời, làm rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, ý kiến của chuyên gia để hoạch định chính sách, đề xuất các quy định phù hợp với thực tiễn Việt Nam, thông lệ quốc tế, có tầm nhìn dài hạn, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN ĐẾN COVID-19

*Tienphong.vn (28/2): Dịch bùng phát, Bắc Giang kiểm tra, xử lý nhiều vụ liên quan mặt hàng phòng chống dịch

Ngày 28/2, theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang, cơ quan này kiểm tra, xử lý nhiều vụ liên quan mặt hàng phòng chống dịch COVID -19.

Theo đó, thời gian gần đây, trước tình hình dịch bùng phát, thị trường bán thiết bị, vật tư và sinh phẩm phòng chống dịch có nhiều biến động, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang tăng cường kiểm tra việc bán các mặt hàng này.

Trong đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang xác minh, làm rõ 2 vụ xử lý theo quy định, tạm giữ 1.200 hộp viên nang NangLianhua Qingwen Jiaonang, 740 bộ kit test nhanh COVID -19, 1.700 que lấy dịch tỵ hầu, 600 hộp thuốc điều trị cảm cúm.

Trước đó, tỉnh Bắc Giang có chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra giá vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm và hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh sử dụng tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm và hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm và hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang và các cơ quan liên quan kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm trang thiết bị y tế trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch để tăng giá bán các trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 bất hợp lý và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

 

*Baotintuc.vn (28/2): Hà Nội phân bổ khẩn 401.000 viên thuốc Molnupiravir cho bệnh viện, trung tâm y tế

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các Trung tâm y tế quận, huyện và các bệnh viện: Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Hà Đông về việc phân bổ 401.000 viên thuốc Molnupiravir 200mg điều trị COVID-19.

Có 6 Trung tâm y tế các quận, huyện: Cầu Giấy, Đan Phượng, Mỹ Đức, Hoài Đức, Ba Vì, Tây Hồ và Bệnh viện Tâm thần Hà Nội được phân bổ 10.000 viên; Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (4.000 viên); Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (3.000 viên); Bệnh viện Thanh Nhàn (2.000 viên), Bệnh viện Phổi (2.000 viên);16 Trung tâm y tế quận, huyện còn lại mỗi nơi nhận 20.000 viên. 

Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Đa khoa Đống Đa liên hệ với nhà cung ứng, làm thủ tục nhận thuốc Molnupiravir 200mg và có trách nhiệm bảo quản theo đúng điều kiện bảo quản ghi trên nhãn; thực hiện việc cấp phát cho các đơn vị tham gia Chương trình thử nghiệm theo phân bổ của Sở Y tế.

 

*Baotintuc.vn (28/2): Bộ Y tế thông tin về tăng thời hạn sử dụng vaccine Abdala phòng COVID-19

Bộ Y tế thông tin về việc đồng ý tăng hạn dùng của vaccine Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trên cơ sở các nghiên cứu đánh giá độ ổn định liên quan đến hạn dùng của vaccine được bổ sung, các cơ quan chuyên môn đã xem xét thẩm định; Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có Công văn số 1299/QLD-KD về việc đồng ý tăng hạn dùng của vaccine Abdala từ 6 tháng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản 2- 8 độ C.

Bộ Y tế khẳng định việc tăng hạn dùng đối với vaccine Abdala không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vaccine.

Trước đó, ngày 8/10/2021, Bộ Y tế đã có Quyết định số 4749/QĐ-BYT về việc phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, hạn dùng theo hướng dẫn sử dụng là 6 tháng ở điều kiện bảo quản 2 - 8 độ C.

Cũng như các vaccine phòng COVID-19 khác, vaccine Abdala được nghiên cứu và phê duyệt theo hình thức cuốn chiếu, nghĩa là phê duyệt cho những phần đã hoàn thiện trong khi nhà sản xuất vẫn tiếp tục nghiên cứu bổ sung.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Zingme.vn (28/2): Ấn định thời điểm rước đuốc SEA Games 31

Lễ rước đuốc SEA Games 31 sẽ đi qua 11 tỉnh, thành phố tổ chức các môn, trước khi đến điểm cuối là Hà Nội, nơi tổ chức lễ khai mạc.

Sáng 28/2, bà Lê Thị Hoàng Yến - Phó tổng cục trưởng Thể dục Thể thao - cho biết Lễ rước đuốc SEA Games 31 sẽ diễn ra 31 ngày trước khi Đại hội bắt đầu, nhằm tượng trưng cho kỳ Đại hội lần thứ 31. Theo đó, Lễ rước đuốc dự kiến bắt đầu ngày 11/4 tại Đền Hùng (Phú Thọ), đi qua các tỉnh, thành phố đăng cai, rồi về đến Hà Nội.

SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 12/5 đến 23/5, tại 12 tỉnh và thành phố gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Ninh Bình, Nam Định, Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Nam và Hải Dương. Đại hội tranh tài 40 môn thi với 526 nội dung, khoảng 10.000 vận động viên. Lễ khai mạc được tổ chức trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình tối 12/5.

Ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Tiểu ban Thông tin Tuyên truyền SEA Games 31, cho biết sẽ có 15-17 môn cơ bản của Olympic được phát sóng. VTV, đơn vị nắm bản quyền truyền hình, sẽ cố gắng trực tiếp tối đa các môn. Ngoài ra, các đài truyền hình khu vực có thể làm việc với VTV, để tự sản xuất một số môn thế mạnh của đội nhà.

Ban tổ chức SEA Games 31 cho biết sẽ không áp dụng lệnh cách ly đối với người tham dự Đại hội. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh và check-in khách sạn, họ phải đăng ký lộ trình di chuyển và chỉ được phép đi theo đúng lộ trình. Trong trường hợp có F0, mỗi khách sạn đều có phòng để cách ly và điều trị, còn môn thể thao đó vẫn diễn ra bình thường.

 

*Baomoi.com (28/2): Cơ quan quản lý ngành yêu cầu địa phương chuẩn bị mở lại du lịch từ 15-3

Theo văn bản do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt ký, để triển khai thực hiện ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15-3 tới, bộ yêu cầu các sở quản lý du lịch địa phương chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch, phương án và hướng dẫn mở cửa du lịch phù hợp với địa phương.

Các sở đề xuất các phương án xử lý với trường hợp rủi ro trong khi mở cửa lại hoạt động du lịch và chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp du lịch đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, phát triển sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của du khách.

Thêm vào đó là tăng cường công tác xúc tiến quảng bá điểm đến, liên kết phát triển sản phẩm du lịch giữa địa phương – doanh nghiệp, tổ chức các sự kiện thu hút khách du lịch trong và ngoài nước; tham mưu ban hành chính sách kích cầu thu hút khách.

Bộ VHTTDL yêu cầu các sở chỉ đạo, hướng dẫn các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ du lịch trên địa bàn xây dựng kế hoạch mở cửa. Trong đó, có các phương án phòng, chống dịch và xử lý khi có trường hợp mắc bệnh.

Theo kế hoạch về mở cửa hoạt động du lịch do Bộ VHTTDL trình Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam sẽ mở lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa thông qua đường hàng không, đường bộ và đường biển từ ngày 15-3 tới.

Để đến Việt Nam, khách du lịch từ 12 tuổi trở lên phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá sáu tháng tính đến thời điểm xuất cảnh.

Du khách cũng có thể thay giấy này bằng chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hay các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh này do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp trong thời gian không quá sáu tháng.

Khách đi bằng đường hàng không, trừ trẻ em dưới hai tuổi cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 24 giờ trước khi xuất cảnh. Người nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường biển cần có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính.

Khách du lịch cũng cần thêm kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2 tại nơi lưu trú trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh, có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 10.000 đô la Mỹ.

Thêm vào đó là cài đặt ít nhất một ứng dụng quản lý an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của cơ quan chuyên môn và duy trì kết nối trong thời gian tại Việt Nam.

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

*Vietnamnet.vn (1/3): Cần đo lường, định lượng được hiệu quả đầu tư ứng dụng CNTT, chuyển đổi số

Để tăng cường hiệu quản lý, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số sử dụng ngân sách nhà nước, một trong những điểm Bộ TT&TT lưu ý các bộ, ngành, địa phương là xác định rõ hiệu quả đầu tư, hiệu quả đầu tư cần đo lường, định lượng được.

Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách nhà nước cho chuyển đổi số

Hiện nay, cả nước đang đẩy mạnh triển khai thực hiện chuyển đổi số, ngân sách nhà nước chi cho CNTT, chuyển đổi số cũng đã và đang được quan tâm, bố trí.

Với vai trò là Bộ được Chính phủ giao quản lý đầu tư trong lĩnh vực CNTT của cả nước, là cơ quan dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT vừa đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai một số nhiệm vụ nhằm tăng cường hiệu quả quản lý, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số sử dụng ngân sách nhà nước. Qua đó, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên tinh thần sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách nhà nước chi cho CNTT, chuyển đổi số và tránh sai phạm.

Cụ thể, Bộ TT&TT đề nghị các các bộ, ngành, địa phương hoàn thành ban hành nghị quyết, chương trình, kế hoạch ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, bảo đảm việc đầu tư và sử dụng các nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước được sử dụng đúng nội dung, đúng mục tiêu, đúng nguồn kinh phí, tiết kiệm, hiệu quả.

Việc ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch ứng dụng CNTT, chuyển đổi số phải phù hợp với Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2021 - 2025; Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Kiến trúc Chính phủ điện tử của Việt Nam; Nghị quyết của các cấp ủy về chuyển đổi số; Nghị quyết và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của ngành, lĩnh vực, địa phương và các hướng dẫn cụ thể của Bộ TT&TT.

Xây dựng các tiêu chí đánh giá hiệu quả đầu tư, thuê dịch vụ CNTT

Bộ TT&TT cũng đặc biệt lưu ý, các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường và nâng cao chất lượng công tác thẩm tra, thẩm định các nhiệm vụ, chương trình, dự án CNTT và chuyển đổi số. Trong đó, cần xác định rõ giải pháp kỹ thuật, công nghệ đáp ứng được nhu cầu, phù hợp với quy mô, tính chất, đảm bảo sản phẩm, dịch vụ được lựa chọn là các sản phẩm, dịch vụ tốt ở thời điểm lựa chọn.

Các bộ, ngành, địa phương cũng cần xác định rõ hiệu quả đầu tư, hiệu quả đầu tư phải đo lường, định lượng được: Tùy theo quy mô và tính chất của dự án, có thể sử dụng phương pháp so sánh, đối chiếu giữa kết quả/số liệu thực tế thu thập tại thời điểm đánh giá và mục tiêu/kế hoạch đặt ra; giữa các thông số của dự án tại thời điểm đánh giá với các chỉ số tiêu chuẩn; hoặc kết hợp); phân tích chi phí - lợi ích, xác định được khả năng tiết kiệm được nhờ đầu tư trước khi quyết định đầu tư.

Trong văn bản mới gửi các bộ, ngành, địa phương, Bộ TT&TT còn nêu rõ, trong năm 2022 và các năm tới, Bộ tăng cường tổ chức bồi dưỡng, tập huấn về ứng dụng CNTT và chuyển đổi số; tập huấn công tác quản lý đầu tư, ứng dụng CNTT sử dụng ngân sách nhà nước; tập huấn công tác định mức, đơn giá trong lĩnh vực ứng dụng CNTT…

Song song đó, sẽ kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc tuân thủ các quy định của pháp luật về hoạt động đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng ngân sách nhà nước. Coi tiêu chí tuân thủ các quy định về quản lý đầu tư ứng dụng CNTT, chuyển đổi số là tiêu chí xếp hạng về ICT Index và cải cách hành chính trong lĩnh vực chuyển đổi số.

 

QUẢN LÝ

*Vtv.vn (1/3): Gia tăng tài xế sử dụng ma túy: Cần làm rõ trách nhiệm doanh nghiệp vận tải

Bởi trên thực tế đã có quá nhiều sự việc đau lòng, những TNGT đặc biệt nghiêm trọng khiến nhiều người thương vong liên quan đến tài xế sử dụng ma túy bị ảo giác.

Việc lực lượng CSGT cả nước liên tục phát hiện tình trạng tài xế sử dụng ma túy trong thời gian qua đã khiến dư luận bức xúc và lo lắng.

Điều đáng nói, trong những sự việc tài xế bị phát hiện sử dụng ma túy vừa qua đều là tài xế điều khiển xe tải, xe khách và lưu thông trên các tuyến cao tốc mà tốc độ cho phép lên tới hơn 100km/h. Không ai biết, vào khoảnh khắc nào, những chiếc xe ấy sẽ biến thành "xe điên" gây ra tai họa…

Tại một buổi kiểm tra của Công an TP Thủ Đức với các tài xế điều khiển xe tải, đầu kéo ra vào cảng Phú Hữu vào ngày 17/2, qua xét nghiệm nhanh, 80 tài xế, lực lượng chức năng phát hiện 1 tài xế điều khiển xe đầu kéo dương tính với ma túy đá.

Ngoài trường hợp này, riêng trong ngày 14/2, CSGT đã phát hiện 3 trường hợp tài xế sử dụng ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo Cục CSGT, sau 2 tháng thực hiện đợt cao điểm ra quân đảm bảo trật tự ATGT dịp Tết vừa qua, CSGT đã phát hiện gần 27.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và 225 trường hợp dương tính với ma túy. Tình trạng lái xe sử dụng chất kích thích có diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng.

Để xảy ra tình trạng này, có một phần trách nhiệm của các DN vận tải, là đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng các lái xe.

Trước thực trạng gia tăng đáng báo động tình trạng lái xe sử dụng ma túy, nhiều ý kiến cho rằng, cần tăng nặng chế tài xử phạt, không chỉ bằng tiền mà cần điều tra, xem xét xử lý hình sự đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm mà có nguy cơ dẫn đến tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, kể cả khi chưa xảy ra.

Từ 1/3, CSGT toàn quốc sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn và ma túy đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Thời gian thực hiện liên tục và kéo dài hết năm nay.

Theo kế hoạch, khi phát hiện tài xế sử dụng ma túy sẽ lập danh sách gửi tới các cơ quan, tổ chức và UBND nơi tài xế làm việc và cư trú để có biện pháp quản lý. ​

 

*Dantri.com.vn (28/2): Vụ giáo viên mắc Covid-19 bị trừ thi đua: Bộ GD-ĐT khẳng định "máy móc"

Liên quan đến vụ việc Trường THCS Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) trừ điểm thi đua của một số giáo viên do mắc Covid-19 không thể đến trường dạy học trực tiếp, tối 28/2, ông Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Làm công tác thi đua mà không linh hoạt điều chỉnh theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể là cứng nhắc, máy móc.

Về nguyên tắc, công tác thi đua khen thưởng phải mang tính động viên, khích lệ, nhất là trong giai đoạn khó khăn, khi các giáo viên phải chịu nhiều vất vả, thiệt thòi vì dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Về vụ việc này, ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì, cho biết phòng đã nắm sự việc và cử người xác minh, cho thấy có sự việc này.

Theo giải trình của trường THCS thị trấn Văn Điển, trường này áp dụng quy chế thi đua được xây dựng đầu năm và đã thông qua trong hội đồng sư phạm để đánh giá giáo viên hàng tháng, trong đó có yếu tố về ngày, giờ công.

Tuy nhiên ông Ngát nói thêm, năm học 2021-2022 là năm học đặc thù khi các trường phải thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo chương trình dạy học vừa phòng, chống dịch Covid-19.

Do đó, quy chế thi đua của trường ở thời điểm này không còn phù hợp với tình hình thực tế cũng như chủ trường thích ứng an toàn trong thực hiện dạy học trực tiếp, trực tuyến.

Nhà trường và hội đồng thi đua đang áp dụng quy định máy móc, nguyên tắc, cứng nhắc, dẫn đến không động viên được cán bộ, nhân viên trong thời điểm nhạy cảm, khiến thầy cô bức xúc.

Với vai trò đơn vị quản lý về mặt chuyên môn, Phòng GD-ĐT Văn Điển đã yêu cầu Trường THCS thị trấn Văn Điển họp lại với hội đồng thi đua để điều chỉnh các tiêu chí cho phù hợp.

 

*Nld.com.vn (28/2): TP HCM hỗ trợ lãi suất 2% cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân

Ngân hàng Chính sách Xã hội TP HCM sẽ triển khai hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023 đối với các khoản vay có lãi suất trên 6%/năm được giải ngân giai đoạn này, theo Nghị quyết 11.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM vừa có văn bản gửi Ngân hàng Chính sách xã hội TP HCM triển khai các chính sách cho vay ưu đãi và hỗ trợ lãi suất trên địa bàn thành phố theo Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Theo đó, Ngân hàng Chính sách xã hội TP HCM cần thực hiện hiệu quả chính sách cho vay đối với người lao động, cá nhân, hộ gia đình, học sinh, sinh viên, cơ sở giáo dục.

Cụ thể, tiếp tục cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo quy định. Tiếp tục cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữ nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội.

Cho vay đối với học sinh, sinh viên để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập theo quy định. Cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 1 tháng theo yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn…

Các đối tượng trên sẽ được hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023 đối với những khoản vay có lãi suất trên 6%/năm và được Ngân hàng Chính sách Xã hội TP HCM giải ngân trong giai đoạn này.

Chẳng hạn, các hoạt động cho học sinh, sinh viên vay để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến hiện được triển khai với lãi suất 6,6%/năm và theo Nghị quyết 11 sẽ hỗ trợ lãi suất 2% nên số lãi vay thực trả chỉ còn 4,6%/năm.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng yêu cầu Ngân hàng Chính sách Xã hội TP HCM phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND TP Thủ Đức cùng các quận, huyện tiếp tục triển khai cho người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động theo chỉ đạo của Chính phủ.

 

*Kienthuc.net.vn (28/2): Thanh tra các dự án điện gió, mặt trời trong 10 năm qua tại 6 địa phương

Việc thanh tra tiến hành trong 85 ngày, tập trung vào chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng các công trình, dự án.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy vừa ký quyết định thanh tra các dự án phát triển điện gió, mặt trời từ năm 2011 đến 2021.

Theo đó, cơ quan này sẽ thanh tra các dự án điện phát triển từ năm 2011 đến 2021. Đây là các dự án thuộc quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 (quy hoạch điện VII) và quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Việc thanh tra sẽ tiến hành trong 85 ngày, tập trung vào chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng của các công trình, dự án điện này. Khi cần thiết, có thể thanh tra những nội dung liên quan trước hoặc sau thời kỳ thanh tra.

Quyết định trên cũng đã được gửi tới UBND các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk, Bình Phước, Bạc Liêu và Đắk Nông. Đây là các địa phương vừa qua có sự phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời, điện mặt trời mái nhà, điện gió…

Ngoài các thành viên của Thanh tra Chính phủ, Quyết định nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Công thương, các chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc các tập đoàn: Điện lực Việt Nam, Dầu khí Việt Nam, Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam; chủ tịch UBND các tỉnh, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Tienphong.vn (28/2): Sở Y tế Gia Lai báo cáo vụ thi tuyển viên chức ngành y tế bị tố thiếu minh bạch

Sở Y tế Gia Lai vừa có báo cáo gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh liên quan đơn tố cáo kỳ thi tuyển viên chức ngành y tế năm 2021 do sở này tổ chức có dấu hiệu thiếu minh bạch.

Theo đơn tố cáo gửi Tỉnh ủy trước đó, trong kỳ thi tuyển viên chức ngành y năm 2021 của tỉnh Gia Lai tổ chức tại Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, có đoạn phản ánh: “Hội đồng coi thi đã để cho nhiều phòng thi thí sinh được mở tài liệu chép, còn một số phòng khác thí sinh mở tài liệu là giám thị nhắc nhở và bắt ngay. Điều này dẫn đến sự không công bằng cho các cháu".

Giải trình về vấn đề này, Sở Y tế Gia Lai cho biết đơn khiếu nại có nội dung phản ánh không liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người viết đơn. Đơn không ghi rõ địa chỉ, chữ ký hoặc điểm chỉ của người viết đơn. Do đó, đơn không đủ điều kiện xử lý theo Thông tư số 05 (năm 2021) của Thanh tra Chính phủ.

Cũng theo sở này, chủ thể viết đơn là đại diện các bậc phụ huynh không tham gia trực tiếp thi và cũng không cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh cụ thể.

Từ đơn tố cáo, Sở Y tế Gia Lai cho biết, qua kiểm tra, tổng nhu cầu đăng ký tuyển dụng ngạch bác sỹ 235 chỉ tiêu, thực nộp 66 hồ sơ, thực tế tham dự thi 35 thí sinh, số đạt 50 điểm là 19 thí sinh. Còn lại 16 thí sinh không đạt đủ 50 điểm.

Cho rằng đơn phản ánh không có cơ sở nên Sở Y tế Gia Lai cho biết đang phối hợp với Công an tỉnh điều tra làm rõ các đối tượng phản ánh theo đơn, có hướng xử lý đối với nội dung thông tin của đơn.

 

*VietnamPlus (28/2): Khánh Hòa truy tố 7 cựu quan chức vi phạm quy định về quản lý đất đai

Khi thực hiện dự án Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, các đối tượng đã có các hành vi giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành cáo trạng truy tố và đề nghị Tòa án Nhân dân tỉnh đưa ra xét xử 7 cựu quan chức của địa phương, là các bị can trong một vụ án hình sự với tội danh “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo quy định tại khoản 3, Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bảy bị can bị truy tố gồm Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; Lê Mộng Điệp và Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng; Trần Văn Hùng, cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường.

Trước đó, ngày 8/6/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án hình sự số 76/CSKT “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015, sau đó lần lượt khởi tố và bắt tạm giam các bị can nói trên.

Cáo trạng nêu rõ trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2015, quá trình cho phép thực hiện Dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung tại khu vực Núi Chín khúc, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, các đối tượng là lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đã có các hành vi giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật.

 

*Nld.com.vn (28/2): 5 dự án 'khủng' sai phạm giữa TP Thanh Hóa vẫn mặc nhiên tồn tại

Ngày 28-2, thông tin từ Đội kiểm tra Quy tắc TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết hiện UBND TP Thanh Hóa chưa ban hành các quyết định yêu cầu tháo dỡ các vi phạm về xây dựng tại 5 công trình "khủng" tại nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP Thanh Hóa.

Đây là 5 dự án "khủng" có nhiều vi phạm về xây dựng, gây bức xúc dư luận trong thời gian dài nhưng không được xử lý triệt để đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra để xử lý triệt để (Báo Người Lao Động đã có nhiều bài phản ánh).

Mặc dù Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận, chỉ rõ các sai phạm của từng dự án và theo kết luận việc khắc phục phải được thực hiện trong vòng 60 ngày. Đến thời điểm này, thời hiệu khắc phục theo chỉ đạo đã hết (kết luận ra ngày 17-12-2021), thế nhưng các phần công trình vi phạm vẫn chưa được tháo dỡ.

Ghi nhận thực tế sáng 27-2, có 4/5 công trình tại đây vẫn mặc nhiên tồn tại, chỉ có một công trình đang thực hiện xây dựng khắc phục hậu quả như trong giấy phép xây dựng là Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ôtô của Công ty TNHH ATS. Công trình này được cấp phép xây dựng 5 tầng cao nhưng trước đó xây có 2 tầng. Đến thời điểm này, công trình đã xây dựng xong phần thô tầng 5.

Đáng chú ý, tại dự án Trung tâm tổ chức sự kiện White Palace (hay còn gọi là "Cung điện trắng") của Tổng công ty đầu tư Hà Thanh - Công ty cổ phần (Công ty Hà Thanh), khu nhà cấu kiện lắp ghép 1 tầng phía đại lộ Võ Nguyên Giáp, diện tích 140 m2, vi phạm khoảng lùi xây dựng đối với đại lộ Võ Nguyên Giáp là 0 m/25,4 m so với chỉ giới xây dựng.

Theo kết luận Thanh tra, công trình này không có giấy phép xây dựng, vi phạm khoảng lùi và đã xử phạt, yêu cầu tháo dỡ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nó không bị tháo dỡ mà còn được chủ đầu tư "biến" thành một quán cà phê.

Ông Lê Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội kiểm tra Quy tắc TP Thanh Hóa, cho biết khi có kết luận, TP đã có văn bản đôn đốc, yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện tháo dỡ, khắc phục vi phạm theo kết luận thanh tra. Tuy nhiên, do thời điểm ra kết luận gần Tết, dịch bệnh Covid-19 nên chủ đầu tư đã có đơn xin gia hạn thời gian khắc phục. "Các chủ đầu tư có đơn gửi TP Thanh Hóa xin kéo dài thời gian khắc phục đến hết quý II/2022, tuy nhiên TP không đồng ý vì thẩm quyền thuộc UBND tỉnh"- ông Hùng nói.

 

*Nld.com.vn (28/2): Tiếp tục đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và đồng phạm liên quan dự án Phước Kiển

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 9 bị can khác về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 28-2, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận, 100% vốn Văn phòng Thành ủy), để nghị truy tố đối với các bị can: Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận), Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM) cùng 8 đồng phạm.

Theo kết luận điều tra, ông Tất Thành Cang và đồng phạm có sai phạm trong chuyển nhượng dự án khu dân cư (KDC) ở Phước Kiển, huyện Nhà Bè và dự án KDC Ven Sông, quận 7 từ Công ty Tân Thuận cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, gây thất thoát hơn 248 tỉ đồng.

Đến ngày 11-10-2021, VKSND TP HCM có quyết định trả hồ sơ điều tra làm rõ trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai).

Ngày 3-12-2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM kết luận chưa phát hiện bà Loan có thông đồng, cấu kết với các cá nhân trong Công ty Tân Thuận để có lợi trong việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng.

Ngày 30-12-2021, VKSND TP HCM tiếp tục trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ Công ty Tân Thuận và Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ký hợp đồng chuyển nhượng 1 phần dự án KDC Ven Sông để xác định lại tài sản nhà nước thất thoát và trách nhiệm của từng bị can.

Kết luận điều tra bổ sung lần 2 của Cơ quan An ninh điều tra thể hiện việc chuyển nhượng dự án KDC Phước Kiển, KDC Ven Sông tại Công ty Tân Thuận đã vi phạm điểm c khoản 1 Điều 31 Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2014, khi “không đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch”.

Từ đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM tiếp tục đề nghị VKSND TP HCM truy tố ông Trần Công Thiện, ông Tất Thành Cang và 8 đồng phạm khác phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo khoản 3 Điều 219 Bộ Luật Hình sự, khung hình phạt từ 10 – 20 năm tù.

 

THẾ GIỚI

*Vietnamplus.com.vn (28/2): Thế giới 'chạy đua' tìm kiếm vaccine ngừa COVID-19 thế hệ mới

Trên thế giới hiện có khoảng 20 thử nghiệm lâm sàng về vaccine COVID-19 thế hệ mới nhằm mục đích vừa ngăn nguy cơ bị bệnh nặng vừa tạo hàng rào bảo vệ hiệu quả hơn đối với sự lây lan của các biến thể.

Chỉ trong một thời gian ngắn, thế giới đã tìm ra các loại vaccine hiệu quả có thể bảo vệ con người khỏi diễn tiến nặng khi mắc COVID-19, song các nhà sản xuất và phòng thí nghiệm vẫn đang nghiên cứu và tìm kiếm mọi giải pháp để có thể tạo ra một loại vaccine thế hệ mới vừa có thể bảo vệ con người khỏi nguy cơ bị bệnh nặng, vừa tạo ra hàng rào bảo vệ hiệu quả hơn đối với sự lây nhiễm của các biến thể, cũng như đối phó với sự suy giảm dần khả năng miễn dịch của vaccine.

Tháng Một vừa qua, Pfizer/BioNTech thông báo đang nghiên cứu phát triển một loại vaccine nhắm mục tiêu cụ thể vào biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Loại vaccine được tạo ra theo công nghệ mRNA giúp dễ dàng điều chỉnh thích hợp kháng nguyên - tín hiệu sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch.

Giới chức hãng dược phẩm BioNTech cho biết loại vaccine mới này, dự kiến được sử dụng như một liều tăng cường, sẽ được gửi cho các cơ quan chức năng đánh giá vào cuối tháng Ba tới để được cấp phép vào tháng Năm.

Các hãng Moderna, Johnson & Johnson và AstraZeneca cũng đang theo đuổi đích đến này cùng Pfizer/BioNTech. Tuy vậy, bà Marie-Paule Kieny, Giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu sức khỏe và y tế quốc gia Pháp (INSERM) kiêm Chủ tịch Ủy ban vaccine COVID-19 tỏ ra hoài nghi về giải pháp này, bởi chưa ai có thể chắc chắn về biến thể tiếp theo của virus SARS-CoV-2.

Vì chưa thể đoán trước được các biến thể tương lai nên các nhà sản xuất đang phát triển các loại vaccine đơn trị khác nhau, mỗi loại tập trung vào một trong những biến thể nổi trội đã biết của SARS-CoV-2, trong đó có Alpha, Beta, Delta, Omicron.

 

*Vtv.vn (1/3): Nhật Bản có thể thiếu 630 nghìn lao động nước ngoài vào năm 2030

Theo nghiên cứu của JICA - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, năm 2030 Nhật Bản có thể thiếu hụt 630 nghìn lao động nước ngoài.

Phân tích của Cơ quan Nghiên cứu dân số cho thấy, đến năm 2050, dân số Nhật Bản sẽ giảm xuống còn 90 triệu người. Trong đó, số người trên 65 tuổi dự kiến chiếm khoảng 40% và số người dưới 15 tuổi chỉ chiếm khoảng hơn 8%. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài để bù đắp thiếu hụt nhân công ở Nhật Bản đang ngày càng tăng.

Nước này cũng liên tiếp đưa ra các chính sách ưu đãi mới để thu hút nguồn lao động từ các nước, nhất là lao động chất lượng cao trong ngành sản xuất, chế tạo.

Từ tháng 4/2019, Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng chế độ "kỹ năng đặc định" - Tokutei Gino dành cho lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc. Chế độ này đang thu hút sự quan tâm của lao động nước ngoài với những quy định mới như thời gian làm việc tại Nhật có thể kéo dài hơn 3 năm, mức thu nhập được nâng lên.

Nghiên cứu của JICA - Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cho biết, năm 2030, Nhật có thể thiếu hụt 630 nghìn nhân lực nước ngoài. Để giải quyết khó khăn này, Chính phủ Nhật Bản đã có nhiều thay đổi trong chính sách như đưa ra chế độ kỹ năng đặc định, trong đó lao động nước ngoài được hưởng chế độ như lao động người Nhật Bản. Bộ Kinh tế Nhật Bản cũng tổ chức các hội thảo trực tuyến, xây dựng website bằng nhiều thứ tiếng như tiếng Việt, tiếng Philippines để phổ biến những ưu đãi mới này.

Nhật Bản liên tục cải thiện chính sách dành cho thực tập sinh, chế độ kỹ năng đặc định để thu hút thêm lao động từ các nước, theo đó thì các điều kiện đãi ngộ đang dần được nâng cao, mục tiêu là biến Nhật Bản trở thành điểm đến lý tưởng cho lao động nước ngoài, đặc biệt là những lao động tay nghề cao.

 

*Vtv.vn (1/3): Pháp bỏ quy định đeo khẩu trang tại nhiều địa điểm công cộng

Pháp đã tiếp tục nới lỏng các quy định phòng dịch, trong đó có việc không yêu cầu đeo khẩu trang tại nhiều địa điểm công cộng.

Bắt đầu từ tuần này, khi đến những nơi công cộng như viện bảo tàng, rạp chiếu phim hay nhà hàng, quầy bar, khách hàng chỉ cần trình chứng nhận tiêm chủng mà không cần phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, khẩu trang vẫn là bắt buộc đối với hành khách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Với các trường học nằm trong vùng an toàn hoặc ở các khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh, học sinh có thể bỏ khẩu trang trong giờ ra chơi và tham gia các hoạt động tập thể.

Các quy định về thời gian cách ly đối với trường hợp tiếp xúc với người nhiễm bệnh cũng có thay đổi. Kể từ hôm nay, nếu người được tiêm chủng đầy đủ khi tiếp xúc với người bệnh, chỉ cần thực hiện một lần xét nghiệm hai ngày sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, thay vì ba lần trước đây.

 

*Vtv.vn (28/2): Mưa lũ nghiêm trọng tại Australia, đã có 8 người thiệt mạng

Tại Australia, số người thiệt mạng do lũ lụt đã lên 8 người, trong khi hàng nghìn người khác đã phải sơ tán do nước lũ dâng cao tại bờ biển phía Đông nước này.

Theo thống kê, tại bang Queensland, hiện có hơn 1.500 người ở các trung tâm sơ tán. Khoảng 18 nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm trong biển nước, gần 1 nghìn trường học phải đóng cửa.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, lượng mưa cao nhất ở bang này đã lên tới 530 mm, mưa lớn có khả năng tiếp tục.

Hôm nay, mưa đã bắt đầu giảm ở thủ phủ Brisbane, nhưng thời tiết khắc nghiệt sẽ tiếp tục khi mưa lũ tiếp tục ảnh hưởng đến các khu vực phía Nam. Bang New South Wales được dự báo sẽ phải đối mặt với mưa lũ trên diện rộng trong những ngày tới.

Ngay trong hôm nay, cư dân thị trấn Lismore của bang này đã được yêu cầu sơ tán khẩn cấp.

 

* Vtv.vn (28/2): Nổ khí metan tại Colombia, ít nhất 10 người thiệt mạng

Ít nhất 10 người thiệt mạng và 5 người vẫn đang mất tích trong 1 vụ nổ khí metan xảy ra tại 1 mỏ than ở miền Trung Colombia cuối tuần qua.

Vụ nổ xảy ra tại mỏ than Chapa, tại khu vực Boyaca, nơi thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn khai thác mỏ tại Colombia.

Lực lượng cứu hộ đã được triển khai tới hiện trường để tìm kiếm, ứng cứu những thợ mỏ mất tích. Đồng thời lắp đặt 1 ống thông gió với hi vọng tăng cường khả năng thở dưới lòng đất.

Vào năm trước, Colombia ghi nhận 130 người thiệt mạng trên toàn quốc, liên quan khai thác mỏ. Hầu hết các trường hợp thiệt mạng xảy ra tại các mỏ khai thác trái phép.

 

* Nhandan.vn (1/3): Thúc đẩy giao thông xanh tại châu Âu

Những năm qua, cùng với chính sách ưu đãi của chính phủ các nước, thị trường xe điện tại châu Âu ghi nhận bước phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, việc tăng cường độ "phủ sóng" của xe điện tại châu Âu vẫn đối mặt một số thách thức.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô-tô châu Âu, nhu cầu về xe điện tại châu Âu tăng vọt trong năm 2021. Trong khi hoạt động kinh doanh ô-tô chạy bằng xăng truyền thống đình trệ, doanh số bán xe điện tại châu Âu tăng tới 63,1% so với năm trước đó. Thậm chí tại Na Uy, gần hai phần ba số xe ô-tô mới được bán ra thị trường là các dòng xe điện, cho thấy sức hút của loại phương tiện thân thiện với môi trường này. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định, với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của ngành sản xuất xe điện, năm 2022 sẽ chứng kiến "Cuộc diễu hành của những xe ô-tô chạy bằng pin".

Một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường xe điện tại châu Âu phát triển vượt bậc là nhờ một loạt chính sách hỗ trợ của chính phủ các nước.

Na Uy khuyến khích người dân sử dụng xe điện bằng việc giảm thuế giá trị gia tăng và không tính thuế bảo vệ môi trường đối với người sử dụng xe điện. Quyết định nêu trên của Chính phủ Na Uy hướng đến mục tiêu biến quốc gia Bắc Âu này trở thành nước đầu tiên ngừng bán các loại ô-tô chạy bằng xăng, dầu vào năm 2025.

Tại Ðức, nhằm khuyến khích người dân mua và sử dụng phương tiện giao thông chạy bằng điện, chính phủ nước này tăng ưu đãi lên đến 9.000 euro cho việc mua ô-tô điện đến cuối năm nay.

Tuy nhiên, mục tiêu gia tăng tỷ lệ xe điện lăn bánh trên các đường phố châu Âu vẫn đối mặt một số thách thức liên quan nhu cầu về trạm sạc, chất bán dẫn, các nhà máy sản xuất pin, mạng lưới điện.

 

* Nhandan.vn (28/2):  Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm phát triển "vệ tinh trinh sát"

Ngày 28/2, Triều Tiên thông báo nước này đã tiến hành một “cuộc thử nghiệm quan trọng” phục vụ mục đích phát triển một “vệ tinh trinh sát.”

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin: “Cuộc thử nghiệm (ngày 27/2) đã giúp Cục Phát triển hàng không vũ trụ quốc gia (NADA) và Học viện Khoa học quốc phòng xác định những đặc điểm và mức độ chính xác trong hoạt động của hệ thống chụp ảnh độ phân giải cao, hệ thống truyền dữ liệu và các thiết bị điều khiển định hướng thông qua phương pháp chụp ảnh theo chiều thẳng đứng và chếch chéo một khu vực cụ thể trên mặt đất bằng các camera được lắp đặt trên vệ tinh trinh sát”.

KCNA khẳng định cuộc thử nghiệm có ý nghĩa to lớn đối với công tác phát triển vệ tinh trinh sát.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên sáng 27/2 đã phóng một tên lửa đạn đạo về hướng bờ biển phía đông.

Đây được cho là màn phô trương sức mạnh lần thứ 8 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm đến nay.

 

*Zingnews.vn (1/3): Chuỗi cung ứng toàn cầu lao đao vì xung đột ở Ukraine

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang gây thêm nhiều vấn đề đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đã chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Khi giao tranh nổ ra ở Ukraine, một số nhà máy ôtô tại Đức - vốn phụ thuộc vào linh kiện nhập khẩu từ Ukraine - đã phải tạm dừng hoạt động. Giao thông đường biển và đường hàng không bị ảnh hưởng, làm tăng giá vận chuyển hàng hóa giữa châu Âu và châu Á.

Giá các mặt hàng xuất khẩu mà Ukraine và Nga chiếm thị phần lớn như dầu khí, lúa mì hay dầu hướng dương cùng tăng mạnh. Bên cạnh đó, các biện pháp cấm vận của phương Tây khiến việc làm ăn với các đối tác Nga khó khăn hơn.

Các nhà kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại chuỗi cung ứng của các sản phẩm ít được biết đến - như khí neon hay paladi, kim loại quan trọng trong ngành bán dẫn - sẽ chịu thiệt hại nặng nề.

 

*Zingnews.vn (1/3): Hong Kong định phong tỏa để xét nghiệm toàn bộ 7,4 triệu dân

Hong Kong có kế hoạch phong thành để xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người dân trong tháng này, theo tờ báo Hoa ngữ lớn thứ 2 của thành phố.

Bài báo trích dẫn nguồn tin giấu tên, nêu rõ các nhà chức trách dự định xét nghiệm toàn thành 3 lần trong vòng 9 ngày.

Các dịch vụ tài chính cốt lõi của Hong Kong - gồm hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán - và chương trình tiêm chủng Covid-19 sẽ tiếp tục trong thời gian xét nghiệm.

Người dân vẫn sẽ được phép rời khỏi nhà để mua các nhu yếu phẩm như thực phẩm trong thời gian đóng cửa, Hong Kong Economic Times dẫn lời nguồn tin ẩn danh.

Hong Kong đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đầu dịch, chủ yếu do biến chủng Omicron gây ra. Số ca nhiễm mới đã tăng từ vài trăm mỗi ngày lên hơn 34.000 hôm 28/2, kéo theo sự gia tăng số ca tử vong, chủ yếu là bệnh nhân cao tuổi chưa được tiêm chủng.

Các quan chức đã phải từ bỏ một số biện pháp ngăn chặn quan trọng của họ vì số lượng ca nhiễm vượt ngoài tầm kiểm soát, bao gồm cách ly bắt buộc đối với người dương tính và truy vết liên lạc.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng 2 đã ra lệnh cho Hong Kong sử dụng “tất cả các biện pháp cần thiết” để dập tắt dịch bệnh.

Trung Quốc hiện là quốc gia duy nhất vẫn áp dụng chiến lược “Zero-Covid-19” để chống dịch, theo Bloomberg.

Xem chi tiết tại đây

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 6 năm 2022(01/07/2022 5:12 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 6 năm 2022(24/06/2022 10:27 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 6 năm 2022(24/06/2022 2:21 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 6 năm 2022(16/06/2022 6:06 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 6 năm 2022(10/06/2022 8:32 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 6 năm 2022(08/06/2022 8:42 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 28 đến ngày 31 tháng 5 năm 2022(01/06/2022 2:45 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 5 năm 2022(27/05/2022 8:05 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 5 năm 2022(25/05/2022 10:30 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 5 năm 2022(20/05/2022 11:29 CH)

Điểm tin trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 5 năm 2022(13/05/2022 7:48 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 5 năm 2022(12/05/2022 4:46 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 4 tháng 5 năm 2022 (05/05/2022 5:59 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 4 năm 2022(28/04/2022 2:02 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 4 năm 2022(20/04/2022 8:26 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 năm 2022(16/04/2022 5:24 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 4 năm 2022(13/04/2022 8:09 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 4 năm 2022(06/04/2022 8:01 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 01 tháng 4 năm 2022(01/04/2022 6:44 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 3 năm 2022(30/03/2022 9:17 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 
https://namvietluat.vn/ Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  lavilla green city west lakes golf & villas https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/ Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận ISO 45001 Dịch vụ chuyển nhà Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Taxi tải Rượu Nhập Khẩu  danangsale thienduongkoi.com.vn  hongphong.gov.vn  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  Lịch Vạn Niên Wefinex WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Taxi tải Novaworld Đà lạt Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới The River Thủ Thiêm The 9 Stellars Masteri West Heights Bản đồ TPHCM Tecco Group Venezia Beach one central saigon veneziabeachs.com hausnimaquan9 Hồng sâm Hàn Quốc Căn hộ Legacy Central Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa junction.com.vn Takashi ocean suite venezia beach simsodep.co imperium town nha trang Máy lọc nước Kangen.vn atvstp.org.vn Reviewland.vn Chứng Nhận FDA Legacy Central Kim Oanh luatvanphuc.vn Honas residence ancruising.com stella-entropic.vn SwanLake The Onsen Bản đồ các tỉnh Việt Nam Công ty Phương Trường An Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Zeitgeist Nhà Bè Luật sư Bình Phước Vinhomes Dream City wyndham skylake https://paradraco.info/ vinhomes cổ loa đất nền house viet Astral City opalcitysview.com Đất nền Bình Dương Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 cách bán hàng trên shopee Vinhomes smart city tay mo Aqua City Đồng Nai Bất động sản Invert https://mt-eastmarkcitys.com/ Legacy-central/ bất động sản Novaworld phan thiet https://cuuhoxemayhonda.com/ Thiết kế web Vinhomes Dream City Tài chính doanh nghiệp AquaCity.TV T&T City Millennia Xây nhà trọn gói thu mua phe lieu thinh phat NTVV https://www.gemskyworld.tv/ giá chuyển nhà trọn gói kiến vàng Vin Hưng yên Nhơn hội new city The Classia Khang Điền https://www.novaworldhotram.net/ Khóa chống trộm xe máy Merry land Merry land quy nhơn ô dù quảng cáo Aqua City Nova Land Masterise homes Đồng hồ Rolex ô dù quảng cáo Định cư toàn cầu Bluesea Định cư canada diện tay nghề Máy lạnh âm trần daikin Máy lạnh tủ đứng Panasonic Du học New Zealand Du học Úc https://www.meyhomescapitals.vn/ Vinhomes Dream City Dragon Ocean Đồ Sơn Thiết kế app https://www.aquacity.land https://www.legacy-central.vn Bát Tràng Family https://www.dragonpearl.land Thu mua phế liệu giá cao giá vé máy bay Chuyển nhà Kiến Vàng ID Junction Long Thanh Thiết kế nhà đẹp MerryLand Quy Nhơn smartcityhanoi.com.vn hút hầm cầu huế Lắp internet FPT merry land quy nhơn https://www.astralcity.land/ https://www.merryquynhon.com/ https://www.bconspolygon.land/ Du lịch Quảng Bình bảng giá akari city bình tân Đại Phương
°