Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 2 năm 2022

Update 23 - 02 - 2022
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

 

*Baodienbienphu.info.vn (22/2): Giải ngân nhanh, khó thu hồi vốn

Thực hiện chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV), từ năm 2007 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh (NHCSXH) đã giải ngân cho hàng nghìn lượt sinh viên hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu vay vốn để tiếp tục theo đuổi việc học tập. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc thu hồi vốn đối với chương trình cho vay HSSV đang gặp khá nhiều khó khăn.

Thông tin từ NHCSXH tỉnh, tính đến ngày 15/2/2022, dư nợ chương trình cho vay HSSV của toàn tỉnh đạt trên 5,7 tỷ đồng. Với mục tiêu nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí học tập cho những HSSV nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trong suốt 15 năm qua, mức cho vay chương trình HSSV cũng nhiều lần được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình năm 2007, mức cho vay là 800.000 đồng/tháng/HSSV; sau nhiều lần điều chỉnh tăng hạn mức cho vay, đến ngày 1/12/2019, Thủ tướng Chính phủ quyết định nâng mức cho vay tối đa đối với HSSV lên 2.500.000 đồng/tháng/học sinh. Mức cho vay cụ thể căn cứ vào mức thu học phí của từng trường và sinh hoạt phí theo vùng nhưng không vượt quá mức cho vay tối đa.

Cùng với tăng hạn mức cho vay, đối tượng vay vốn hiện nay cũng được mở rộng hơn so với trước kia. Cụ thể, không chỉ sinh viên hộ nghèo mới được vay mà sinh viên thuộc hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn… cũng thuộc đối tượng được hưởng chính sách tín dụng này.

Chính sách tín dụng của NHCSXH đã phát huy được hiệu quả trong việc giảm bớt áp lực, gánh nặng về tài chính cho nhiều đối tượng, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khuyến khích và tạo động lực để HSSV yên tâm tiếp tục phấn đấu trong học tập. Song thực tế cho thấy, khoản nợ này cũng khiến nhiều người vay phải đau đầu khi đến hạn trả nợ. Bởi, tình trạng HSSV sau khi tốt nghiệp không tìm được việc làm ổn định, phải bươn chải nhiều nghề để kiếm sống, không có nguồn thu nhập trả nợ vay. Nhiều em phải làm công nhân, lao động phổ thông để kiếm tiền. Lo cho bản thân đã khó nên việc trả nợ ngân hàng lại càng khó hơn.

Đơn cử tại huyện Điện Biên, tỷ lệ nợ quá hạn chương trình cho vay HSSV chiếm 3,32%. Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Điện Biên là một trong những đơn vị đang gặp nhiều khó khăn trong công tác thu hồi vốn đối với chương trình tín dụng HSSV. Ông Nguyễn Viết Thanh, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Điện Biên cho biết: Đối tượng vay vốn chương trình HSSV trên địa bàn huyện Điện Biên phần lớn là hộ nghèo, chiếm 95%. Trong khi đó, các em HSSV ra trường đang loay hoay tìm việc, gia đình vẫn đang còn khó khăn, thì việc chưa trả nợ gốc và lãi theo đúng hạn là điều khó tránh khỏi.

Không riêng huyện Điện Biên, theo bà Nguyễn Thị Thủy, Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ tín dụng (NHCSXH tỉnh), trên địa bàn tỉnh, nhiều HSSV sau khi ra trường vẫn chưa tìm được việc làm, số có việc làm thì thu nhập lại rất thấp chưa đủ khả năng trả lãi và gốc vay. Mặt khác nhiều gia đình dù con em ra trường đã có việc làm ổn định nhưng vẫn cố ý kéo dài thời gian trả nợ… là những nguyên nhân khó thu hồi vốn với những đối tượng này. Ngoài ra, một số tổ chức hội cấp xã chưa thực sự quan tâm, đôn đốc hộ vay trả nợ; một số hộ vay đi khỏi nơi cư trú, không có thông tin của HSSV… cũng đang gây khó khăn trong công tác quản lý nợ. Điều này dẫn đến tỷ lệ nợ quá hạn của chương trình cho vay HSSV còn cao, chiếm 3%, trong khi đó tỷ lệ nợ quá hạn trung bình của các chương trình cho vay tín dụng ưu đãi của ngân hàng chỉ chiếm 0,35%.

Nợ quá hạn tăng cao, doanh số cho vay đối với chương trình HSSV cũng không khả quan hơn và đang giảm dần qua từng năm. Cụ thể, theo quy định tại Quyết định 157 của Thủ tướng Chính phủ, HSSV được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi HSSV có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học. Mặc dù thời gian trả nợ kéo dài và số tiền vay được chia đều trả theo kỳ hạn, tuy nhiên với tâm lý lo ngại sau khi ra trường, con em mình không xin được việc làm, không có nguồn để trả nợ nên nhiều gia đình dù có hoàn cảnh khó khăn vẫn không dám vay vốn cho con đi học. Bên cạnh đó, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của gia đình hộ nghèo cũng là một trong những đối tượng được hưởng chính sách trên. Tuy nhiên, theo thông tin của NHCSXH tỉnh, hầu hết UBND các xã trên địa bàn chưa rà soát kịp thời danh sách những đối tượng này nên NHCSXH chưa có căn cứ cho vay. Những nguyên nhân trên khiến doanh số cho vay chương trình HSSV trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng vì vậy ngày càng giảm. Cụ thể, thời điểm năm 2013, doanh số cho vay đạt gần 20,5 tỷ đồng, đến năm 2015 giảm còn trên 6,3 tỷ đồng, năm 2019 tiếp tục giảm xuống còn 995 triệu đồng và đến năm 2021, doanh số cho vay chương trình HSSV chỉ đạt 786 triệu đồng.

Hiệu quả tích cực từ chương trình vay vốn HSSV là không thể phủ nhận, song từ những con số trên, có lẽ cần sớm có những giải pháp quản lý hiệu quả để bảo toàn nguồn vốn của Nhà nước cho chương trình tín dụng ưu đãi này. Ngoài sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên NHCSXH, các tổ chức hội nhận ủy thác các cấp trong tổ chức thực hiện chương trình tín dụng, thì công tác giải quyết việc làm cho HSSV sau khi ra trường phải được các cấp, ngành liên quan quan tâm giải quyết kịp thời. Có như vậy, công tác thực hiện thu hồi nợ quá hạn và hạn chế tối đa số nợ quá hạn mới phát sinh đối với chương trình cho vay HSSV trên địa bàn tỉnh mới thực sự đạt hiệu quả.

 

*Baodienbienphu.info.vn (22/2): Điện Biên: Hơn 160 con gia súc chết rét

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, từ ngày 18/2 đến 16 giờ ngày 22/2, trên địa bàn tỉnh đã có 163 con trâu, bò, dê bị chết rét (116 con trâu, 45 con bò và 2 con dê).

Cụ thể, đợt mưa rét kéo dài, nhiệt độ tại một số địa phương trong tỉnh giảm xuống thấp đã làm chết gia súc tại 6 huyện và thành phố Điện Biên Phủ. Các địa phương có số gia súc bị chết rét là: Tủa Chùa (40 con trâu, 6 con bò); Mường Ảng (23 con trâu, 13 con bò); Điện Biên Đông (12 con trâu, 17 con bò); Nậm Pồ (8 con trâu); huyện Điện Biên (4 con bò); Mường Chà (4 con trâu, 2 con bò) và thành phố Điện Biên Phủ (29 con trâu, 3 con bò, 2 con dê).

Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét; đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn đảm bảo an toàn cho gia súc, gia cầm trong đợt rét này.

 

  *Vov.vn (22/2): Số F0 tăng mạnh, gần 30 cơ sở giáo dục ở Điện Biên cho học sinh học trực tuyến

Do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn có những diễn biến phức tạp, khi số F0 liên tục tăng mạnh, gần 30 cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã phải cho học sinh tạm dừng đến trường học trực tiếp

Ngày 21/2, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm gần 500 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số F0 ghi nhận từ đầu năm đến nay lên hơn 5.600 trường hợp. Số F0 ghi nhận nhiều nhất tại thành phố Điện Biên Phủ và huyện Mường Ảng. Toàn tỉnh cũng đã có 3 trường hợp tử vong do mắc Covid-19, đều là những người tuổi cao và có bệnh nền từ trước.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Điện Biên đã cho học sinh của 18 cơ sở giáo dục ở thành phố Điện Biên Phủ và 8 cơ sở giáo dục ở huyện Mường Ảng tạm dừng đến trường từ ngày 22/2, chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến. Các nhà trường cũng được yêu cầu tích cực phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo hiệu quả.

Từ thực tế số ca nhiễm trong cộng đồng tăng cao, trong đó có nhiều ca nhiễm trong các cơ quan, đơn vị do các yếu tố chủ quan, làm ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên  đã ban hành Công văn số 592 yêu cầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khắc phục ngay tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện không nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19; Yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương trong việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là quy định “5k+vaccine”, hạn chế tụ tập, liên hoan, ăn uống đông người ngoài giờ hành chính. Các trường hợp đi công tác, thăm thân, du lịch ngoài tỉnh Điện Biên khi quay trở lại làm việc phải thực hiện test PCR và tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch; các trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Công văn cũng nêu rõ, người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị mình. Nơi nào để dịch Covid-19 lây lan trong cơ quan, đơn vị do lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không chấp hành, hoặc chấp hành không nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19 thì trách nhiệm trên hết, trước hết là lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, cơ quan đơn vị và các cá nhân, tập thể sai phạm./.

 

*Nhandan.vn (21/2): Khởi động Dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm

Sau thời gian dài chuẩn bị, dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm chính thức được khởi động tại tỉnh Điện Biên, với tổng số vốn trên 981 tỷ đồng.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 170/QĐ-TTg, ngày 4/2/2021. Tổng vốn thực hiện dự án trên 981 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn vay ODA là 665,5 tỷ đồng; vốn đối ứng 275,028 tỷ đồng và vốn EU viện trợ không hoàn lại là 40,5 tỷ đồng; giao UBND tỉnh Điện Biên là cơ quan chủ đầu tư dự án.

Theo đó, trong giai đoạn 2021-2025 từ nguồn vốn trên 981 tỷ đồng, tỉnh Điện Biên sẽ triển khai 2 hợp phần thuộc dự án. Trong đó, hợp phần 1 (hợp phần công trình) gồm: xây dựng kè chống sạt lở hai bờ sông Nậm Rốm có tổng chiều dài 14,7 km; mở rộng dòng chảy và nạo vét một số đoạn sông; xây dựng đập dâng. Hợp phần 2 (hợp phần phi công trình), gồm các phần việc: xây dựng, hoàn thiện hệ thống giám sát; tăng cường năng lực quản lý đa thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu; các hoạt động thông tin truyền thông…

Nhằm triển khai dự án, ngày 30/9/2021, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định số 1770/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm, nhằm bảo vệ dân sinh, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Điện Biên; giao Ban Quản lý dự án các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư thực hiện dự án.

Thực hiện nhiệm vụ giao, đến nay, Ban Quản lý dự án các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên đã nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành công tác khảo sát địa hình, địa chất, hiện đang hoàn thiện bản vẽ thiết kế, hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường trình Bộ Tài nguyên-Môi trường phê duyệt.

 

*Dienbientv.vn (23/20: Ngày 22/2 ghi nhận 728 ca mắc Covid-19

Ngày 22/2/2022, tỉnh Điện Biên tiếp tục ghi nhận thêm 728 ca mắc mới COVID-19, cao hơn ngày trước đó 229 bệnh nhân.

Theo đó, số bệnh nhân mắc mới trong ngày 22/2 tại các địa phương, gồm: TP. Điện Biên Phủ (193), huyện Tuần Giáo (111), Điện Biên (81), Mường Ảng (72), Nậm Pồ (25), Điện Biên Đông (24), Tủa Chùa (18), Mường Lay (14), Mường Nhé (13), Mường Chà (9) và 168 bệnh nhân chưa được gắn mã.

Hiện, 2.927 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế và tại nhà; trong đó chủ yếu là bệnh nhân nhẹ và mức độ trung bình, có 6 bệnh nhân mức độ nặng đều có bệnh lý nền nặng, tiên lượng xấu.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

*Nhandan.vn (22/2): Việt Nam tiếp tục là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Với chủ đề "Triển vọng kinh tế năm 2022 và Chính sách Tài chính xanh", Tọa đàm do Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Standard Chartered phối hợp tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đã thu hút sự tham dự của hơn 120 đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương, địa phương, viện nghiên cứu và doanh nghiệp, cùng nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

Các chuyên gia đã đánh giá lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế Việt Nam, đồng thời đưa ra khuyến nghị nhằm hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả các chính sách tài chính xanh và phát triển bền vững.

 

*Vtv.vn (22/2): Thuốc kháng virus sản xuất tại Việt Nam sẵn sàng ra thị trường

Nhiều hệ thống nhà thuốc lớn đã ký hợp đồng đặt mua thuốc kháng virus từ các công ty sản xuất của Việt Nam, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân.

Thông tin Bộ y tế cấp phép lưu hành 3 loại thuốc kháng virus có chứa hoạt chất Molnupiravir - sản xuất tại Việt Nam, đã nhận được sự quan tâm lớn của người dân.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, số ca đang tăng cao ở nhiều tỉnh thành, việc thuốc kháng virus đưa vào lưu hành sẽ góp phần giúp cho người bệnh có nguồn thuốc điều trị khi mắc bệnh.

Hiện các đơn vị sản xuất thuốc kháng virus này cũng đang tăng tốc sản xuất, sẵn sàng cung ứng ra thị trường.

Tại đơn vị sản xuất thuốc Movinavir, không khí sản xuất đang khẩn trương hơn bao giờ hết. Đơn vị sản xuất thuốc Movinavir 200mg này cho biết, ngay khi bùng phát dịch, công ty đã trực tiếp liên hệ với các nhà sản xuất tại Ấn Độ để thực hiện các quy trình nghiên cứu, nhập nguyên liệu để sản xuất. Công suất hiện tại mỗi tháng công ty có thể sản xuất trên 120 triệu viên/tháng và có thể tăng công suất.

Còn với đơn vị sản xuất thuốc Molravir 400mg, các công đoạn sản xuất cũng đang hối hả. Công ty cho biết với hơn 10.000 khách hàng là các nhà thuốc, khi được phép bán ra thị trường, công ty ngay lập tức có thể cung ứng.

Việc thuốc kháng virus sản xuất tại Việt Nam được cung ứng ra thị trường, theo các chuyên gia sẽ góp phần hạn chế tình trạng người dân mua các loại thuốc "trôi nổi", đặc biệt là góp phần ngăn chặn nguy cơ biến chứng nặng của các F0.

Các đơn vị sản xuất cũng cho biết đã kê khai giá thành đến Cục quản lý dược, Bộ Y tế.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Chinhphu.vn (22/2): Các địa phương chuẩn bị sẵn nguồn lực để tiêm vác xin phòng covid -19 cho trẻ từ 5 – 11 tuổi

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19, mới đây, Bộ Y tế vừa có công điện số 235/CĐ-BYT gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đặc biệt là chuẩn bị mọi công tác để sẵn sàng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai tiêm chủng phòng COVID-19 "thần tốc hơn nữa" để bảo đảm bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi. Trong đó có lưu ý đối với việc tiêm vaccine phòng COVID 19 cho trẻ từ 5-11 tuổi.

 

*Danviet.vn (21/2): Giảm thời gian cách ly cho F1 tiêm đủ vaccine Covid-19 xuống còn 5 ngày

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế ban hành ngày 21/2, F1 tiêm đủ vaccine Covid-19 chỉ còn phải cách ly 5 ngày và xét nghiệm âm tính vào ngày cách ly cuối cùng.

Chiều 21/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế về việc cách ly y tế đối với người mắc Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần (F1).

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành; Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế tổ chức việc cách ly y tế với F0 và F1 phù hợp với điều kiện và nguồn lực của các địa phương.

Theo đó, với F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine Covid-19, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 thì thực hiện cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng.

F1 này cần thực hiện xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 5 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 5 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K.

F1 chưa tiêm đủ liều vaccine cách ly 7 ngày, xét nghiệm 2 lần

F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine Covid-19 thì thực hiện cách ly 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng.

F1 này thực hiện xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 7. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 3 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K.

Trong quá trình cách ly, nếu F1 có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Công văn ngày 21/2 này thay thế Công văn số 10696/BYT-MT ngày 16/12/2021 của Bộ Y tế về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Tại công văn này, F1 tiêm đủ mũi vaccine phải cách ly tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7).

Việc ban hành công văn mới này được Bộ Y tế căn cứ vào tình hình dịch bệnh hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên phạm vi toàn quốc, nhằm hài hòa giữa việc phát triển kinh tế và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tại các cơ quan, xí nghiệp, trường học, địa phương. 

 

*Chinhphu.vn (22/2): Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh ô tô để thu phí điện tử không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 155/CĐ-TTg ngày 22/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương triển khai dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Công điện nêu rõ: Trong thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã triển khai đầu tư hệ thống thu phí theo hình thức điện tử không dừng (ETC) tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên toàn quốc theo đúng quy định tại Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg ngày 17 tháng 6 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm kết nối liên thông, đồng bộ, thuận tiện cho người và phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, đến nay số phương tiện dán thẻ định danh để sử dụng dịch vụ thu phí ETC còn thấp (đạt khoảng 50% số phương tiện trên toàn quốc), điều này chưa phát huy tốt hiệu quả của hệ thống thu phí theo hình thức ETC.

Để phát huy hiệu quả hệ thống thu phí theo hình thức ETC, góp phần giảm ùn tắc giao thông và minh bạch trong hoạt động thu phí, tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí thủ công, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; đề nghị người đứng đầu các cơ quan và tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở trung ương và địa phương chỉ đạo dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện xe ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị (kể cả đối với các đơn vị trực thuộc) để sử dụng dịch vụ thu phí ETC khi tham gia giao thông qua các trạm thu phí; vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị, địa phương gương mẫu thực hiện dán thẻ định danh đối với xe ô tô cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí ETC, không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 01 tháng 6 năm 2022.

2. Bộ Giao thông vận tải

- Chỉ đạo nhà cung cấp dịch vụ thu phí tổ chức tốt công tác dán thẻ định danh cho phương tiện giao thông, bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện (lưu ý công bố số điện thoại và địa chỉ liên hệ để tạo thuận tiện cho công tác dán thẻ); có giải pháp xử lý ngay các lỗi kỹ thuật của hệ thống thu phí ETC (nếu phát sinh), đồng thời làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị khi để xảy ra lỗi kỹ thuật, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

- Tiếp tục khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm chỉ áp dụng hình thức thu phí ETC đối với một số tuyến cao tốc tại mỗi vùng miền (văn bản số 8544/VPCP-CN ngày 22 tháng 11 năm 2021 của Văn phòng Chính phủ).

3. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận để người dân, doanh nghiệp tích cực sử dụng dịch vụ thu phí ETC theo đúng quy định, tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí thủ công.

4. Bộ Giao thông vận tải theo dõi, đôn đốc các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 8544/VPCP-CN ngày 22 tháng 11 năm 2021 của Văn phòng Chính phủ và Công điện này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để có biện pháp xử lý kịp thời./.

 

*Danviet.vn (21/2): Giá xét nghiệm Covid-19 giảm mạnh từ ngày 21/2

Theo Thông tư mới quy định giá xét nghiệm Covid-19 có hiệu lực từ ngày 21/2 này, mức giá trần mới sẽ giảm cao nhất khoảng 30% so với giá hiện hành.

Test nhanh Covid-19 chỉ còn 78.000 đồng/mẫu

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 02 quy định giá xét nghiệm Covid-19 (SARS-CoV-2). Thông tư mới nhất này thay thế Thông tư 16, mức giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 trong trường hợp thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế như sau:

Xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh mẫu đơn: Giá dịch vụ bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương cộng chi phí sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 theo quy định có mức thanh toán tối đa không quá 78.000 đồng/xét nghiệm.

Mức giá theo quy định hiện hành ở Thông tư 16 là 109.700 đồng/xét nghiệm. Như vậy mức giá mới sẽ giảm khoảng 30% so với giá đang thực hiện.

Xét nghiệm Covid-19 bằng máy miễn dịch tự động hoặc bán tự động mẫu đơn:

Giá dịch vụ bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương cộng chi phí sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định có mức thanh toán tối đa không quá 178.900 đồng/xét nghiệm. 

(Theo thông tư 16 giá không quá 186.600 đồng/xét nghiệm)

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR:

- Trường hợp mẫu đơn: Giá dịch vụ bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương cộng chi phí sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho phản ứng theo quy định có mức thanh toán tối đa không quá 501.800 đồng/xét nghiệm.

(Theo thông tư 16 gía không quá 518.400 đồng/xét nghiệm)

- Trường hợp gộp mẫu: Giá dịch vụ bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương cộng chi phí sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho phản ứng theo quy định, trong đó sinh phẩm xét nghiệm cho phản ứng được chia đều theo số mẫu gộp. Mức thanh toán tối đa không vượt quá mức giá xét nghiệm gộp mẫu quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

Mức giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 trong trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế:

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc các Bộ, cơ quan trung ương đóng trên địa bàn địa phương, trừ trường hợp lấy mẫu, bảo quản mẫu, thực hiện và trả kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cộng đồng do ngân sách Nhà nước chi trả theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm: 

Việc xác định mức giá thực hiện theo quy định như trên, trong đó mức giá bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương (chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm phản ứng) do cấp có thẩm quyền của địa phương quy định nhưng không vượt mức giá tối đa khung giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo quy định tại Thông tư này.

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I thuộc các Bộ, cơ quan trung ương và các cơ sở y tế của Nhà nước thực hiện dịch vụ y tế dự phòng: mức giá thực hiện theo quy định như trên.

 

CHỈ THỊ MỚI

*Chinhphu.vn (22/2): Bản tin chỉ đạo điều hành từ ngày 19 – 22/2

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh ô tô để thu phí điện tử không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 155/CĐ-TTg ngày 22/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương triển khai dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử không dừng. Công điện yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; đề nghị người đứng đầu các cơ quan và tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở trung ương và địa phương chỉ đạo dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện xe ô tô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị (kể cả đối với các đơn vị trực thuộc) để sử dụng dịch vụ thu phí ETC khi tham gia giao thông qua các trạm thu phí; vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị, địa phương gương mẫu thực hiện dán thẻ định danh đối với xe ô tô cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí ETC, không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 01 tháng 6 năm 2022.

Xem xét, quyết định sử dụng ngân sách tỉnh đầu tư mở rộng quốc lộ 279

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa có ý kiến về đầu tư cải tạo, mở rộng quốc lộ 279 đoạn Km0+00 - Km29+050. Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, quyết định việc sử dụng ngân sách tỉnh thực hiện đầu tư mở rộng quốc lộ 279 đoạn Km0+00 - Km29+050 theo thẩm quyền, quy hoạch của địa phương, Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 1/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ và quy định pháp luật. Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Quảng Ninh thống nhất phương án thiết kế, đầu tư dự án và việc quản lý, bảo trì, vận hành đoạn tuyến quốc lộ sau đầu tư mở rộng.

Ban hành quyết định về thành viên Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn liên quan đến các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái – Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, rà soát, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, đất đai trong các kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại một số tỉnh, thành phố vừa quyết định về thành viên của Tổ công tác này. Theo quyết định, Tổ phó Tổ công tác gồm: Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong (Tổ phó Thường trực); Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Bảo đảm thống nhất trên toàn quốc việc mở cửa lại trường học trên nguyên tắc 'thích ứng an toàn, hiệu quả' trong bối cảnh dịch còn kéo dài

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 47/TB-VPCP ngày 21/2/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về tình hình mở cửa trường học của các địa phương. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốc độ lây nhiễm trong trường học, xử lý kịp thời các ca nhiễm, bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; ban hành hướng dẫn việc xét nghiệm, cách ly đối với trẻ em, học sinh bảo đảm phù hợp, khoa học; hướng dẫn theo dõi sức khoẻ trẻ em, học sinh bị bệnh nền, có vấn đề về sức khoẻ khi nhiễm bệnh; rà soát quy định về thời gian cách ly tại nhà đối với trẻ em, học sinh là F1 bảo đảm phù hợp. Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục việc thực hiện học bán trú để các địa phương thực hiện thống nhất trên toàn quốc…

Ban hành 9 tiêu chí đánh giá, công nhận đô thị văn minh

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành mới đây đã ký Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ban hành quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh. Quyết định nêu rõ 9 tiêu chí đánh giá phường, thị trấn, quận, thị xã, thành phố thuộc cấp tỉnh đạt chuẩn đô thị văn minh. Cụ thể, 9 tiêu chí đánh giá gồm: Quy hoạch đô thị; giao thông đô thị; môi trường và an toàn thực phẩm đô thị; an ninh, trật tự đô thị; thông tin, truyền thông đô thị; việc làm, thu nhập bình quân, hộ nghèo ở đô thị; văn hóa, thể thao đô thị; y tế, giáo dục đô thị; hệ thống chính trị và trách nhiệm của chính quyền đô thị.

Phê duyệt qui hoạch tỉnh Bắc Giang, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại

Quyết định số 219/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký ban hành. Công nghiệp sẽ là động lực chủ yếu cho tăng trưởng gắn với phát triển không gian mới, đưa Bắc Giang trở thành một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng; dịch vụ phát triển đa dạng, có bước đột phá; nông nghiệp phát triển ổn định, theo hướng an toàn, chất lượng và hiệu quả. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đô thị được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Khoa học, công nghệ, kinh tế tri thức được phát huy, trở thành nhân tố chủ yếu đóng góp cho nâng cao chất lượng tăng trưởng; phát triển mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao…Đến năm 2030, Bắc Giang trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, quy mô GRDP đứng trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước và đứng đầu vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Thủ tướng đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 126/CĐ-TTg ngày 12/2/2022 gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đôn đốc triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao triển khai nhất quán, đồng bộ, hiệu quả Chương trình phòng chống dịch COVID-19 (2022 - 2023) theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; bảo đảm sản xuất, kinh doanh an toàn, thích ứng tốt với các diễn biến tình hình dịch bệnh.

Điều hành đồng bộ, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ các công cụ chính sách tiền tệ, tài khóa và các chính sách khác để góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, hỗ trợ tích cực cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…

Tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 3/2022/QĐ-TTg ngày 18/2/2022 về tiêu chuẩn, định mức nhà ở công vụ.

Quyết định trên quy định tiêu chuẩn cụ thể về nhà ở công vụ đối với cơ quan Trung ương, tiêu chuẩn nhà ở công vụ đối với địa phương, tiêu chuẩn nhà ở công vụ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an…

Trong đó, Quyết định quy định cán bộ, công chức, viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) có vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý được điều động, luân chuyển đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo được bố trí cho thuê gian nhà diện tích sử dụng từ 36 m2/gian nhà đến 48 m2/gian nhà (không kể diện tích công trình phụ).

Cán bộ, công chức, viên chức (giáo viên, bác sĩ và nhân viên y tế) có vị trí việc làm chuyên môn phù hợp đến công tác tại xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo được bố trí cho thuê gian nhà tập thể diện tích sử dụng từ 24 m2/gian nhà đến 36 m2/gian nhà (không kể diện tích công trình phụ); diện tích bình quân tối thiếu 12 m2/người.

Lập Hội đồng thẩm định 3 dự án đường bộ cao tốc

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký các Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định 3 dự án đường bộ cao tốc.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 192/QĐ-TTg ngày 13/2/2022 thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ngày 15/2/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định 206/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1) và Quyết định số 207/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (Hội đồng).

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Chủ tịch 3 Hội đồng trên.

Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 16/2/2022 về Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2021 - 2025. Mục tiêu tổng quát của Chương trình là chăm lo cải thiện điều kiện làm việc; phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khoẻ người lao động; bảo đảm an toàn tính mạng cho người lao động, tài sản của Nhà nước, tài sản của doanh nghiệp, của tổ chức, góp phần vào sự phát triển bền vững của quốc gia.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025, trung bình hằng năm, giảm 4% tần suất tai nạn lao động chết người; trên 80% số người lao động làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động; 80% số người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động được huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động…

Nâng cao năng lực thanh tra ngành Lao động - Thương binh và Xã hội

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh khái ký Quyết định số 212/QĐ-TTg ngày 16/2/2022 phê duyệt Đề án "Nâng cao năng lực thanh tra ngành Lao động - Thưong binh và Xã hội giai đoạn 2021 - 2025".

Đề án nhằm hoàn thiện thể chế, đổi mới phương thức hoạt động, kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và hiện đại hóa trang thiết bị nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của thanh tra ngành Lao động - Thương binh và Xã hội; xây dựng đội ngũ công chức thanh tra ngành Lao động - Thương binh và Xã hội "kỷ cương, liêm chính, đoàn kết, chuyên nghiệp", thực hiện có hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, hội nhập khu vực ASEAN và hội nhập quốc tế.

Mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3

Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 16/2/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp bàn về phương án mở cửa lại hoạt động du lịch.

Trong Thông báo trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ý kiến các Bộ, cơ quan tại cuộc họp về thời gian mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về "thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19" từ ngày 15 tháng 3 năm 2022.

 

*Chinhphu.vn (22/2): Từ ngày 25/2 cấp định danh điện tử cho người dân

Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an bắt đầu từ 25/2, đơn vị sẽ bắt đầu tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân (CCCD) trên phạm vi toàn quốc.

Về quy trình đăng ký tài khoản định danh điện tử, khi công dân đến cơ quan Công an quận/huyện/tỉnh/thành phố làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip thì có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử theo các bước và cung cấp các thông tin sau:

Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email). Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo

Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, ...thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.

Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình cấp CCCD.

 

CÁC TIN LIÊN QUAN ĐẾN COVID – 19

*Vtv.vn (22/2): Omicron có khả năng gây tử vong thấp hơn 75% so với biến thể Delta

Những người nhiễm biến thể Omicron có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong thấp hơn gần 75% so với những người nhiễm biến chủng Delta.

Đây là kết quả nghiên cứu do cơ quan y tế Hàn Quốc công bố.

Cụ thể, một nghiên cứu của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) trên khoảng 67.200 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận kể từ tháng 12/2021 cho thấy, mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong ở người nhiễm biến thể Omicron lần lượt là 0,38% và 0,18%, so với 1,4% và 0,7% đối với các trường hợp mắc chủng virus Delta.

KDCA đã phân loại các trường hợp nghiêm trọng là những người phải nhập viện trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Nghiên cứu cho thấy, khoảng 56% trong số 1.073 người tử vong do COVID-19 trong 5 tuần qua không tiêm vaccine hoặc mới tiêm một liều, trong đó những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 94% số người thiệt mạng.

 

*Danviet.vn (21/2): Các hiệu thuốc tại Hà Nội hoạt động hết công suất vì số F0 tăng cao

Những ngày gần đây, Hà Nội liên tiếp dẫn đầu cả nước về số ca mắc Covid-19 mới, do số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tăng cao nên các hiệu thuốc tại Hà Nội lúc nào cũng đông đúc người dân xếp hàng mua thuốc, khẩu trang và kit test Covid-19.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trong ngày 21/2, tại các hiệu thuốc người dân tới xếp hàng để chờ tới lượt để mua thuốc, khẩu trang và kit test nhanh Covid-19. Tại đường Trần Đăng Ninh (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), dọc tuyến đường các nhà thuốc đều tấp nập người vào mua thuốc và kit test nhanh Covid -19. Người dân vào hiệu thuốc sẽ có nhân viên y dược tư vấn về các loại thuốc điều trị các triệu chứng của người bị mắc Covid-19.

 

*Danviet.vn (21/2): Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu rà soát quy định về thời gian cách ly tại nhà với học sinh là F1

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 47/TB-VPCP ngày 21/2/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về tình hình mở cửa trường học của các địa phương.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, các nhà khoa học, dịch bệnh COVID-19 còn kéo dài, để thực hiện mục tiêu kép "vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa khôi phục, phát triển kinh tế", Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo chuyển sang trạng thái "thích ứng an toàn, kiểm soát dịch bệnh" trong đó có việc mở cửa trường học trở lại để học sinh các bậc học trên toàn quốc đi học trực tiếp.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốc độ lây nhiễm trong trường học, xử lý kịp thời các ca nhiễm bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi;

Ban hành hướng dẫn việc xét nghiệm, cách ly đối với trẻ em, học sinh bảo đảm phù hợp, khoa học; hướng dẫn theo dõi sức khỏe trẻ em, học sinh bị bệnh nền, có vấn đề về sức khỏe khi nhiễm bệnh; rà soát quy định về thời gian cách ly tại nhà đối với trẻ em, học sinh là F1 bảo đảm phù hợp.

Bên cạnh đó, có ý kiến chính thức về việc học bán trú của học sinh để Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn cụ thể đối với các địa phương; cung cấp đầy đủ, kịp thời cho cơ quan thông tấn, báo chí những thông tin cần thiết về công tác phòng, chống dịch.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức, củng cố, kiện toàn các phương thức dạy học trực tuyến, qua truyền hình như một thành tố quan trọng trong thực hiện đổi mới giáo dục với mục đích lâu dài trong việc nâng cao chất lượng giáo dục; trên cơ sở ý kiến của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục việc thực hiện học bán trú để các địa phương thực hiện thống nhất trên toàn quốc; phối hợp với Bộ Y tế và ngành Y tế theo dõi sức khỏe trẻ em, học sinh bị bệnh nền, có vấn đề về sức khỏe khi nhiễm bệnh.

 

*Danviet.vn (20/2): Loạn giá bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19

Những bộ test nhanh Covid-19 mỗi nơi bán một giá và có chiều hướng khan hàng và tăng giá, gây khó khăn cho người dân quyết định mua và sử dụng.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và nhiều địa phương đang tăng cao những ngày qua, test xét nghiệm nhanh là một trong những bộ sinh phẩm cần thiết để người dân tự phát hiện, sàng lọc các ca bệnh, kịp thời cách ly, tránh lây lan cho các thành viên trong gia đình.

Thế nhưng những ngày qua, tại các hiệu thuốc, dường như những bộ test nhanh Covid-19 mỗi nơi bán một giá và có chiều hướng khan hàng và tăng giá, gây khó khăn cho người dân quyết định mua và sử dụng. Trong bối cảnh mỗi ngày Hà Nội ghi nhận 4.000-5.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày, nhiều người dân Hà Nội cũng đã chủ động mua thuốc và bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19 dự phòng khi có triệu chứng thì có thể tự test.

Qua tìm hiểu của phóng viên, các cửa hàng tại các tuyến phố quanh các bệnh viện như Thái Thịnh, Hai Bà Trưng, Phủ Doãn, Giải Phóng…mỗi bộ test nhanh Covid-19 đang có mức từ 80.000 – 120.000 đồng tùy loại. người bán tại một số cửa hàng thuốc cho biết, những ngày qua, giá nhập kít test tăng nhanh theo từng giờ, khiến cho cửa hàng cũng phải tăng giá theo. Thậm chí có nhiều cửa hàng khi thấy giá nhập tăng cao quá còn không dám nhập về bán.

Bộ test nhanh Covid-19, không chỉ được bạn tại các cửa hàng thuốc mà còn được đăng bán nhiều trên mạng xã hội, facebook, với nhiều chủng loại và giá khác nhau, cũng gây nhiều khó khăn cho người dân khi quyết định mua và sử dụng.

Nhu cầu tự test Covid-19 của người dân tăng cao đột ngột dường như là cơ hội kiếm lời của người kinh doanh vật tư y tế từ quy mô lớn đến nhỏ, từ những phố thuốc đến mạng xã hội với mức giá không thể kiểm soát. Do đó, ngành chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm soát để thị trường kit test nhanh Covid-19 có giá ổn định bán cho người dân.

Mới đây, Bộ Y tế cũng đã có đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu đưa kit test và các mặt hàng, thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid-19 vào diện bình ổn giá.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Vtv.vn (22/2): Nguồn cung xăng dầu trong nước được đảm bảo tới tháng 4/2022

Bộ Công Thương cho biết đã chuẩn bị đầy đủ các kịch bản nguồn cung xăng dầu cho thị trường từ nay đến tháng 4.

Giá xăng dầu trên thế giới tăng cao. Tại khu vực châu Á, giá xăng A92, A95 và dầu diesel đều đạt kỷ lục. Giá xăng dầu trong nước cũng đã lập đỉnh cao nhất trong nhiều năm vào ngày hôm qua (21/2).

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, nguồn cung từ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn trong tháng 2 năm nay giảm 43% so với kế hoạch. Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn mặc dù đã tăng công suất lên 105%, nhưng chưa đủ bù lại mức thiếu hụt từ Nghi Sơn.

Sang tháng 3, lượng cung xăng dầu cho thị trường từ nguồn trong nước vẫn thấp so với các tháng thông thường do lượng cung ứng hàng từ sản xuất trong nước giảm mạnh trong tháng 2 và đầu tháng 3. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết đã chuẩn bị đầy đủ các kịch bản nguồn cung từ nay đến tháng 4.

 

*Vtv.vn (22/2): Bộ Giao thông Vận tải: Đã mở lại đường bay quốc tế đến 20 quốc gia, vùng lãnh thổ

Liên quan đến việc mở lại hoàn toàn hoạt động vận tải, đặc biệt là vận tải hành khách nội địa và quốc tế bằng đường hàng không, đường bộ, đường biển, tại Hội nghị Giao ban báo chí sáng ngày 22/2 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Hà Nội, ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, các loại hình vận tải hành khách đã hoạt động trở lại từ ngày 13/10/2021 và tăng dần dần về tần suất hoạt động đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Các biện pháp quản lý trong hoạt động vận tải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 chặt chẽ đúng chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cụ thể, với vận tải hàng không nội địa, theo ông Trần Bảo Ngọc, lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không đã tăng đáng kể. Bộ Giao thông Vận tải đã giao Cục Hàng không Việt Nam chủ động quyết định tần suất khai thác trên các đường bay nội địa đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Đến thời điểm hiện nay có 6 hãng hàng không (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Vietravel Airlines và Vasco) khai thác 56 đường bay nội địa, với tổng tần suất 2.570 chuyến/tuần/chiều (tương đương 367 chuyến/chiều/ngày), giảm tương ứng 2 đường bay và giảm 217 chuyến/tuần/chiều (tương đương với 31 chuyến bay/chiều/ngày) so với lịch bay mùa Đông năm 2019 (thời điểm chưa có dịch COVID-19).

Đối với vận tải quốc tế, Bộ Giao thông Vận tải đã giao Cục Hàng không Việt Nam chủ động đánh giá, tổ chức trao đổi với nhà chức trách hàng không các đối tác để quyết định nối lại các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ với các thị trường đã có đường bay trực tiếp đến Việt Nam trước khi xảy ra dịch COVID-19.

Ngày 15/2/2022, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi thư thông báo đến các nhà chức trách hàng không các nước và phát NOTAM (thông báo hàng không) đến các hãng hàng không về việc gỡ bỏ các hạn chế khai thác trên các đường bay quốc tế thường lệ và thuê chuyến quốc tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã mở lại các đường bay quốc tế đi/đến 20 quốc gia và vùng lãnh thổ (so với lịch bay mùa Đông năm 2019, thời điểm trước dịch COVID-19 là 28 quốc gia và vùng lãnh thổ), bao gồm: Campuchia, Hong Kong (Trung Quốc) Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Qatar, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Lào, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Australia, Nga và Mỹ; còn 8 quốc gia chưa mở lại các đường bay là Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Macao, Phần Lan, Italy, Thụy Sỹ, ông Trần Bảo Ngọc cho hay.

Về tần suất, theo Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc, các đường bay quốc tế đi/đến Việt Nam là 370 chuyến/tuần/chiều, tương đương 53 chuyến bay/chiều/ ngày, trong khi tần suất khai thác các đường bay quốc tế theo lịch bay mùa Đông năm 2019 là 4.185 chuyến/tuần/chiều, tương đương 598 chuyến/chiều/ngày.

Về vận tải đường bộ, đường sắt, ông Trần Bảo Ngọc cho hay: "Đến nay cơ bản đã trở về trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên do tâm lý phòng chống dịch nên lượng hành khách chưa hồi phục".

 

*Danviet.vn (21/2): Thu phí BOT đạt hơn 11.000 tỷ đồng năm 2021

Hiện cả nước có 62 dự án BOT do Bộ GTVT quản lý, trong đó có 8 dự án đang tạm dừng thu phí và chỉ còn 54 dự án BOT đang thu phí với tổng số thu phí năm 2021 là hơn 11.000 tỷ đồng.

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, doanh thu từ các dự án BOT trong quý I hơn 3.300 tỷ đồng; quý II là hơn 3.140 tỷ đồng; quý III là hơn 1.700 tỷ đồng và quý IV là gần 3.000 tỷ đồng", Tổng cục Đường bộ VN cho hay.

Để đảm bảo tính công khai, minh bạch, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp như tăng cường theo dõi, giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với công tác tổ chức thu, công tác hạch toán và báo cáo của nhà đầu tư.

Đồng thời, quá trình giám sát kịp thời phát hiện các tiêu cực và có hình thức xử lý nghiêm các vi phạm. Cùng đó tăng cường áp dụng công nghệ để tăng cường kiểm soát công tác thu phí của nhà đầu tư.

 

*Nhandan.vn (21/2): Ngân hàng “chạy đua” miễn phí trên nền tảng số

Thời gian qua, các ngân hàng thương mại đã mạnh tay cắt giảm phí dịch vụ, đồng thời liên tục cập nhật công nghệ mới để đem lại trải nghiệm tốt hơn trên ứng dụng ngân hàng. Làn sóng miễn phí giao dịch được dự báo sẽ tiếp tục trong bối cảnh cạnh tranh về huy động tiền gửi không kỳ hạn (CASA) vẫn đang diễn ra gay gắt.

Cụ thể, ngay từ những ngày đầu năm 2022, các ngân hàng lớn như Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công thương Việt Nam (VietinBank) đã chính thức miễn phí toàn bộ trên ứng dụng ngân hàng số như phí duy trì tài khoản, phí chuyển tiền nội, ngoại mạng,... Cuộc đua “zero fee” càng trở nên “nóng” khi chính thức có sự tham gia của nhóm “Big4” trong ngành ngân hàng.

“Nóng” cuộc đua “zero fee”

Có lẽ, với các khách hàng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), “zero fee” không còn là khái niệm xa lạ. Chị Bùi Thị Tuyết mở tài khoản tại ngân hàng này gần 10 năm nay chia sẻ: Chính sách “zero fee” của Techcombank đã được thực hiện khoảng 5 năm. Khách hàng thực hiện nhiều dịch vụ trên ứng dụng của “Tech” mà không mất phí. Những ngày đầu năm 2022, cuộc đua miễn phí dịch vụ trên nền tảng số được nhiều ngân hàng nhập cuộc.

Thực tế, không riêng Techcombank, nhiều ngân hàng ở khối thương mại cổ phần cũng dịch chuyển theo xu hướng miễn phí giao dịch trên các ứng dụng ngân hàng từ nhiều năm trước, như MB, TPBank, VPBank, MSB, HDBank,... Các ngân hàng này đã thực hiện miễn phí dịch vụ nhằm khuyến khích khách hàng mở tài khoản giao dịch và thúc đẩy các kênh thanh toán trực tuyến. Và mới đây nhất, từ tháng 1/2022, Ngân hàng Bản Việt cũng áp dụng chính sách miễn phí tất cả giao dịch của khách hàng cá nhân trên kênh Ngân hàng số.

Tiết giảm chi phí, giảm lãi vay

Theo nhận định của nhiều chuyên gia tài chính ngân hàng, chính sách “zero fee” giúp ngân hàng thu hút thêm khách hàng. Ngoài ra, với việc thu hút ngày càng nhiều lượng tiền gửi không kỳ hạn với chi phí thấp, chỉ 0,1%-0,5%/năm sẽ góp phần giúp ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn đầu vào thấp hơn nhiều so với gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Theo Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng, thu hút CASA với các ngân hàng hiện nay là cạnh tranh sản phẩm dịch vụ, muốn “hút” người dân sử dụng sản phẩm dịch vụ bán lẻ thì phải miễn phí.

Tiếp tục cắt giảm chi phí hoạt động, giảm chỉ tiêu lợi nhuận,… để tiến tới phấn đấu giảm lãi suất cho vay, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt ra tại Chỉ thị số 01 đối với hệ thống tổ chức tín dụng. Đồng hành cùng các ngân hàng thành viên tiếp tục triển khai chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ đầu năm, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) tiếp tục giảm phí dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 (dịch vụ Napas247) cho toàn bộ tổ chức thành viên.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng-TS Nguyễn Trí Hiếu, ngân hàng đua miễn phí giao dịch là động thái tốt với cả ngân hàng và khách hàng, nhất là trong giai đoạn khó khăn của dịch Covid-19. Để tăng tỷ lệ CASA, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng: Dịch Covid-19 khiến thói quen của khách hàng thay đổi, nhu cầu giao dịch trực tuyến tăng hơn rất nhiều; nhưng CASA có đặc điểm là không ổn định, người gửi tiền có thể rút ra bất cứ lúc nào. Do vậy nếu một ngân hàng không chú trọng phát triển dịch vụ số, kết nối được nhiều hệ sinh thái hơn phục vụ những nhu cầu phong phú của khách hàng thì khách hàng sẽ lựa chọn một ngân hàng khác có dịch vụ tốt hơn, hoặc rút tiền ra để đầu tư những kênh khác, và CASA sẽ sụt giảm. Đặc biệt, ở những ngân hàng có quy mô nhỏ, khó có thể chạy đua tăng trưởng CASA cao như các ngân hàng lớn thì việc quan tâm tới chất lượng phục vụ khách hàng cũng sẽ là lợi thế cạnh tranh.

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

* Daibieunhandan.vn (21/2): 6.600 tỷ hỗ trợ 3 tháng tiền trọ cho người lao động: Đề xuất nhân văn, quy trình hợp lý

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà 500.000 - 1.000.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng đối với lao động đang phải thuê trọ. Doanh nghiệp sẽ lập danh sách lao động được hưởng hỗ trợ; từ lúc gửi hồ sơ đến lúc nhận tiền khoảng 13 - 15 ngày. Đại diện doanh nghiệp đánh giá quy trình, thủ tục Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nêu là hợp lý.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về dự thảo hướng dẫn chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, trên cơ sở Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Dự thảo sẽ hoàn thành trong tháng 2, đối tượng áp dụng là lao động khu vực chính thức, có đóng bảo hiểm xã hội; tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 6.600 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước.

Cụ thể, Bộ đề xuất hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng, tối đa 3 tháng với nhóm lao động đang làm việc trong doanh nghiệp. Điều kiện là người làm việc tại các khu công nghiệp, chế xuất, vùng kinh tế trọng điểm; đang thuê trọ từ ngày 1.1 - 30.6.2022. Người được hỗ trợ phải có hợp đồng lao động ký trước ngày 1.1.2022 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước lúc doanh nghiệp lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Nhóm lao động đi làm trở lại sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng/người, tối đa 3 tháng. Điều kiện là những lao động này phải làm trong khu công nghiệp, chế xuất, vùng kinh tế trọng điểm; đang phải ở nhà thuê, ở trọ từ ngày 1.1 - 30.6.2022; có hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên, thời điểm ký từ 1.1 - 30.6.2022, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp tại tháng liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ.

Về mặt thủ tục để được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dự kiến: người lao động làm đơn đề nghị hỗ trợ theo mẫu nộp lên công ty. Doanh nghiệp có trách nhiệm lập danh sách và công khai tại nơi làm việc trong 5 ngày. Trường hợp phát sinh ý kiến phản ánh hoặc cần xác minh thêm, thời hạn giải quyết trong 2 ngày.

Sau đó, doanh nghiệp gửi danh sách đề nghị hỗ trợ tới cơ quan bảo hiểm xã hội để xác nhận lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong 2 ngày, thời hạn trước ngày 15 hàng tháng. Hồ sơ phải gửi về UBND cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chậm nhất là ngày 31.7.2022. Sau 2 ngày, UBND cấp huyện sẽ trình lên UBND cấp tỉnh. Đến 2 ngày kế tiếp, UBND cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt và cập nhật kết quả vào hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư. Người lao động sẽ được nhận hỗ trợ sau 2 ngày nữa, khuyến khích nhận qua tài khoản ngân hàng. Như vậy, quy trình kéo dài tối thiểu 13 - 15 ngày từ lúc nộp hồ sơ tới lúc người lao động nhận được tiền hỗ trợ.

Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam Ngô Sỹ Hoài cho rằng, quy trình này là hợp lý vì doanh nghiệp nắm rõ nhất hoàn cảnh cũng như nhu cầu của người lao động. "Vấn đề đặt ra bây giờ là làm thế nào để khoản hỗ trợ này đến tay người lao động sớm, đúng và trúng".

Theo ông Hoài, cần nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, phải để cho chủ doanh nghiệp có quyền và quan hệ trực tiếp với cơ quan thực thi chính sách này. Phía cơ quan quản lý cũng cần có niềm tin đối với các chủ doanh nghiệp vì họ cũng tự ý thức được trách nhiệm của mình trong việc chung tay triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ cho người lao động. Bởi, nếu chưa có chính sách hỗ trợ này thì các doanh nghiệp cũng đã phải có rất nhiều biện pháp để giữ chân người lao động và tuyển dụng thêm.

Quá trình triển khai những gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động trước đây có một số bất cập như thủ tục và điều kiện còn rườm rà, khó khăn khiến giải ngân bị chậm tiến độ và nhiều lao động không thể tiếp cận tới chính sách. Đề cập thực tế này, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho rằng, với gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, một mặt cần đơn giản hóa thủ tục, mặt khác cần phải ràng buộc trách nhiệm của đối tượng thụ hưởng để tránh tình trạng lao động hưởng tiền xong nghỉ việc.

 

QUẢN LÝ

*Dantri.com.vn (21/2): Nhiều tỉnh thành, thành hỏa tốc cho học sinh nghỉ chống dịch, chống rét

Trước tình hình thời tiết cũng như diễn biến phức tạp của covid-19 nhiều tỉnh thành đã có những điều chỉnh trong phương án đến trường cho học sinh.

Hà Nội: Nhà trường có thể điều chỉnh thời gian học trực tiếp sao cho phù hợp

Căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép các đơn vị, nhà trường có thể điều chỉnh thời gian học trực tiếp sao cho phù hợp.

Theo đó, khi trời lạnh dưới 10 độ C, các đơn vị được phép quyết định cho học sinh tiểu học nghỉ học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến. 

- Khi trời khi trời lạnh dưới 7 độ C, các đơn vị cho học sinh trung học cơ sở nghỉ học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến.

Về phương án dạy học, Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo tới các đơn vị, nhà trường tạm dừng phương án cho học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6 thuộc 12 quận trở lại trường học trực tiếp (theo kế hoạch là vào ngày 21.2) cho đến khi có thông báo mới của thành phố.

Học sinh các khối từ lớp 1 đến lớp 12 thuộc 18 huyện, thị xã và học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 thuộc 12 quận tiếp tục học trực tiếp theo kế hoạch. Trẻ mầm non trên địa bàn toàn thành phố tiếp tục nghỉ tại nhà.

Quảng Ninh: Tiểu học chuyển sang học trực tuyến từ 21/2

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo mới về việc tổ chức dạy học cho học sinh, trẻ mầm non trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh và thời tiết rét đậm, rét hại.

Phú Thọ: Bậc giáo dục tiểu học, trung học cơ sở từ ngày 21.2 cho đến khi có thông báo mới

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 20/2, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản về đảm bảo an toàn cho học sinh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu UBND các huyện, thị, thành chỉ đạo, tổ chức dạy học trực tuyến đối với bậc giáo dục tiểu học, trung học cơ sở từ ngày 21.2 cho đến khi có thông báo mới.

Vĩnh Phúc: Mầm non mở cửa, tiểu học, THCS học trực tuyến

Chiều 19/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản hỏa tốc điều chỉnh việc dạy và học trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại.

Theo đó, các trường mầm non tiếp tục mở cửa đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh học sinh, tạo điều kiện để phụ huynh tham gia lao động, sản xuất.

Học sinh các trường tiểu học, THCS chuyển trạng thái từ học tập trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 21/2 cho đến khi có thông báo mới của ban chỉ đạo các huyện/thành phố.

TP. Lào Cai: Tạm dừng học trực tiếp tất cả các cấp học

TP. Cao Bằng: Học sinh tiểu học chuyển học trực tuyến

Nam Định:  Để đảm bảo sức khỏe và phòng, chống rét cho học sinh, Sở GDĐT tỉnh Nam Định cũng đã có những yêu cầu và quy định cụ thể.

Theo đó, cho trẻ em nghỉ học, học sinh chuyển trạng thái từ học tập trực tiếp sang trực tuyến khi thời tiết rét đậm, rét hại.

 

*Danviet.vn (21/2): Thứ trưởng Bộ Y tế làm rõ số liệu hơn 62% cán bộ y tế đi chống dịch chưa nhận khoản phụ cấp nào

Tại buổi tọa đàm "Đại dịch COVID -19 và Chính sách đối với nhân viên Y tế", Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã làm rõ vấn đề liên quan số liệu của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nêu hơn 62% cán bộ y tế chưa nhận được bất kỳ một khoản phụ cấp nào.

"Chúng tôi không sợ COVID -19, chỉ sợ người dân hoảng loạn"

Theo PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, hiện nay khi dịch đã chuyển sang giai đoạn mới thì chúng ta không thể Zezo COVID-19 mà phải sống chung với dịch bệnh. Trong giai đoạn này, khó khăn lớn nhất là chúng ta phải chống dịch lâu dài, nhưng tinh thần của các cán bộ, nhân viên y tế đã được đào tạo, rèn luyện nên không ai bỏ cuộc.

Ở đâu bệnh nhân cần thì nhân viên y tế có mặt ở đó

Cũng tại Tọa đàm, làm rõ hơn về số liệu của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam nêu hơn 62% cán bộ y tế chưa nhận được bất kỳ một khoản phụ cấp nào, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay, đây là khảo sát từ tháng 9-11/2021.

Thời điểm đó đang là giai đoạn dịch diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị tập trung cho công tác phòng chống dịch nên việc chi trả còn chưa kịp thời. Khi đó, tất cả nhân viên y tế lên đường không đòi hỏi gì về chế độ, sẵn sàng làm nhiệm vụ. Ở đâu bệnh nhân cần thì nhân viên y tế có mặt ở đó.

Đến nay, sau khi dịch cơ bản được kiểm soát, hầu như các đơn vị, địa phương đã chi trả phụ cấp cho nhân viên y tế. Bộ Y tế đã có các công văn gửi y tế các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố khẩn trương chi trả phụ cấp ngành cho nhân viên y tế.

Vẫn theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trong thời gian vừa qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế đã hết sức quan tâm đến chính sách của nhân viên y tế thể hiện ở Nghị quyết 37 ngày 29/3/2020, Nghị quyết 16 ngày 8/2/2021 về một số chế độ đặc thù phòng chống dịch COVID-19; Nghị quyết 58 ngày 8/6/2021; Nghị quyết số 145 ngày 19/11/2021 về điều chỉnh, sửa đổi một số chính sách phòng chống dịch…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, Chính phủ đang giao Bộ Y tế xây dựng khẩn trương và trình Chính phủ ban hành sửa đổi Nghị định số 56 ngày 4/7/2021 về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập. Theo đó nâng phụ cấp từ 40-70% lên 100% đối với nhân viên đã được bổ nhiệm chức danh nghề viên chức y tế và thường xuyên làm việc ở y tế dự phòng và các trạm y tế.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

*Plo.vn (21/2): TP.HCM cần biên chế riêng để nâng chỉ số PAPI

Theo các chuyên gia, TP.HCM cần có cơ chế riêng về biên chế, tỉ lệ ngân sách giữ lại để nâng chỉ số PAPI (chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh).

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chỉ đạo phải cải thiện cho được chỉ số cải cách hành chính, đã tốt rồi thì phải cải thiện tốt hơn nữa vì việc cải cách hành chính ở TP.HCM còn tác động rất lớn đến kinh tế cả nước.

Các chỉ số mà ông Mãi đề cập gồm PCI, PAR Index và PAPI. Trong đó, chỉ số PAPI (chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) là một chỉ số quan trọng.

Bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), trao đổi với Pháp Luật TP.HCM cho hay: Trước đây TP.HCM không để tâm tới kết quả khảo sát PAPI nhưng từ năm 2016 đến nay, chính quyền đã quan tâm hơn.

Theo kết quả PAPI từ năm 2016 đến 2020, TP.HCM đã có những bước cải thiện qua từng năm ở một số lĩnh vực như “kiểm soát tham nhũng trong khu vực công”; “thủ tục hành chính công” và hiệu quả cung ứng dịch vụ công được người dân TP đánh giá ở mức khá, đưa TP vào nhóm 16 tỉnh có điểm cao nhất đến bốn trong năm năm.

Mặc dù chưa đạt mức điểm khá, TP.HCM vẫn thuộc nhóm 16 địa phương tốp đầu về quản trị điện tử (điểm ở nội dung này của tất cả 63 tỉnh, thành chưa đạt trung bình). Bên cạnh đó, ba lĩnh vực gồm “tham gia của người dân ở cấp cơ sở”, “công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở địa phương” và “trách nhiệm giải trình với người dân” luôn đạt mức trung bình trong suốt năm năm.

Cũng theo bà Huyền, theo hồ sơ PAPI của TP.HCM, năm 2020, trên thang điểm từ 1 đến 10, chính quyền TP được người dân đánh giá đạt mức khá ở lĩnh vực cung ứng dịch vụ hành chính công (đạt 7,34 điểm) và cung ứng dịch vụ công (đạt 7,37 điểm).

Chỉ số lĩnh vực nội dung kiểm soát tham nhũng trong khu vực công đạt mức trung bình khá (6,36 điểm), cao hơn khá đáng kể so với điểm của bốn TP trực thuộc trung ương còn lại (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ).

Tuy nhiên, TP đạt mức điểm trung bình ở hai chỉ số nội dung gồm “tham gia của người dân ở cấp cơ sở” (chỉ đạt 4,45 điểm) và “công khai, minh bạch trong việc ra quyết định của chính quyền địa phương” (chỉ đạt 5,38 điểm).

Đặc biệt, chỉ số nội dung về “quản trị môi trường” ở mức rất thấp, chỉ đạt 2,82 điểm, thấp hơn so với bốn TP trực thuộc trung ương còn lại. Mặc dù là nơi tập trung nhiều nhà đầu tư công nghệ và phần mềm, TP chưa đạt được điểm trung bình ở chỉ số nội dung “quản trị điện tử” (chỉ đạt 3,46 điểm).

Để TP.HCM có thể vươn lên nhóm đầu trong các chỉ số, bà Huyền nói: Như tôi đã nhiều lần có dịp được chia sẻ kết quả PAPI với lãnh đạo TP, để đáp ứng được kỳ vọng ngày càng cao của người dân, cán bộ, công chức TP dành toàn bộ 8 giờ làm việc toàn tâm cho công vụ. Và để làm được việc đó, TP với lượng người dân định cư và nhập cư lớn nhất cả nước cần có cơ chế riêng về biên chế ở cấp quận, huyện và xã, phường. Những đơn vị hành chính đông dân cư hơn cần có thêm biên chế, thay vì dàn đều như hiện nay.

Hơn nữa, TP cũng cần được giữ lại ngân sách với tỉ lệ cao hơn để tái đầu tư và xây mới cho hệ thống bệnh viện công lập tuyến huyện và trạm y tế tuyến xã. TP cũng cần đầu tư nhiều hơn vào hệ thống xử lý nước thải, giảm xả thải trực tiếp vào nguồn nước, ảnh hưởng tới chất lượng nước sinh hoạt của người dân. Người dân cũng kỳ vọng TP nghiêm túc hơn trong bảo vệ môi trường. Tựu trung lại, tôi cho rằng chính quyền TP cần ưu tiên giải quyết thực chất những vấn đề người dân ít hài lòng nhất và cũng chọn từng lĩnh vực ưu tiên để cải thiện trong từng năm.

 

*Dantri.com.vn (21/2): Nhật Bản hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức ở Việt Nam

Bộ Nội vụ vừa phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức khởi động dự án hỗ trợ cải cách kỹ thuật thi tuyển công chức Việt Nam.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nội vụ nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung hình thức thi phỏng vấn, lựa chọn lại nội dung thi và cách thức thi để có thể tuyển chọn được những công chức, viên chức có kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực thi công vụ.

Theo Thứ trưởng Trương Hải Long, Bộ Nội vụ xác định một trong những giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc này là tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia điển hình thành công, trong đó Nhật Bản đã áp dụng kỳ thi tuyển quốc gia từ năm 1948 và đến nay vẫn thể hiện rõ tính hiệu quả. 

Việc triển khai dự án sẽ là cơ hội để Việt Nam được tiếp cận kinh nghiệm thành công, những thông tin bổ ích của Nhật Bản trong việc tổ chức thi tuyển công chức quốc gia, qua đó sẽ từng bước hoàn thiện hơn nữa công tác tuyển dụng công chức ở Việt Nam.

Trong khi đó, đại diện JICA cho rằng đây là dự án nhằm hỗ trợ kỹ thuật trong việc nâng cao năng lực ra đề và cải thiện hệ thống thi tuyển trong lĩnh vực thi tuyển công chức tại Việt Nam. Do đó, phía JICA mong nhận được sự đóng góp tích cực hơn nữa từ phía Việt Nam để những hợp tác của phía Nhật Bản phát huy được kết quả.

Hoạt động chính của dự án sẽ bao gồm các hoạt động liên quan tới thi tuyển, đánh giá tình trạng, thách thức hiện nay trong tổ chức kỳ thi tuyển công chức ở Việt Nam cũng như các đơn vị thí điểm. Giới thiệu các câu hỏi liên quan tới khả năng tư duy; đưa ra lời khuyên và hỗ trợ cho việc giới thiệu phương pháp phân tích và nâng cao chất lượng câu hỏi.

Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp của Nhật Bản trong việc tổ chức thi phỏng vấn và đưa ra các đề xuất cần thiết với các văn bản liên quan tới việc quản lý thi…

Bộ Nội vụ cho biết, thời gian thực hiện dự án là 3 năm (2022 - 2024). 

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Danviet.vn (21/2): Quảng Trị kỷ luật 47 cán bộ vi phạm

Ngày 21/2, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị cho biết, trong năm 2021, trên địa bàn có 47 cán bộ, công chức, viên chức bị kỷ luật gồm: 25 viên chức, 10 cán bộ công chức cấp huyện trở lên và 12 cán bộ công chức cấp xã. Trong đó, có 4 người bị cách chức, cho thôi việc, 12 người bị kỷ luật cảnh cáo, còn lại bị kỷ luật khiển trách.

Trong 47 cán bộ bị kỷ luật này có 26 người vi phạm về chuyện môn nghiệp vụ (chủ yếu là quản lý đất đai, quản lý rừng), đạo đức lối sống (chủ yếu là vi phạm phòng chống dịch Covid-19, cờ bạc), còn lại vi phạm chính sách dân số.

 

*Tienphong.vn (21/2): Để xảy ra sai phạm đất đai, loạt cựu cán bộ Phan Thiết lĩnh án tù

Ngày 21/2, sau 5 ngày xét xử, TAND TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và Chi cục Thuế TP.Phan Thiết. Ngày 21/2, sau 5 ngày xét xử, TAND TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và Chi cục Thuế TP.Phan Thiết.

Các bị cáo khác gồm Nguyễn Ngọc Quang, nguyên Phó Đội trưởng Đội trước bạ thu khác và Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên là nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết cùng lĩnh án 3 năm tù cho hưởng án treo; Tạ Thị Thanh Huyền, nguyên nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết 2 năm tù treo; Lê Thị Thanh Hạnh, nguyên nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết 18 tháng tù treo; Nguyễn Ngọc Hải, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết 15 tháng tù treo; Nguyễn Hồ Luân nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết và Đỗ Lễ, nhân viên Đội trước bạ thu khác 1 năm tù cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2016 đến tháng 12/2018, UBND TP.Phan Thiết đã ban hành 166 quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn đối với 166 thửa đất tại 3 xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi trái với kế hoạch đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt, vi phạm Luật Đất đai.

Ông Hoành và các cá nhân có liên quan đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao, xác định sai thông tin về khu vực, vị trí 46 thửa dẫn đến đến tính sai số tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 9,6 tỷ đồng.

Trong đó, ông Hoành ký sai 43 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất (do các nhân viên phụ trách tham mưu) gây thiệt hại 5,6 tỷ đồng; ông Hải ký sai 3 hồ sơ thiệt hại gần 400 triệu đồng; các cán bộ Chi cục thuế gây thiệt hại 3,6 tỷ đồng.

Tại tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi và xin giảm nhẹ hình phạt.

 

*Tuổi trẻ (21/02): Bình Thuận: Nguyên lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và Chi cục Thuế Phan Thiết lãnh án tù

Trưa 21-2, TAND TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt 10 bị cáo nguyên là các lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và Chi cục Thuế Phan Thiết cùng nhiều thuộc cấp về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo bản án, bị cáo Nguyễn Hữu Hoành - nguyên phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai - nhận mức án 3 năm 6 tháng tù giam.

Hai bị cáo Bạch Dân Vinh và Trần Văn Đông (nguyên là chi cục phó và đội trưởng đội thuế trước bạ ở Chi cục Thuế) - mỗi người nhận mức án 3 năm tù giam.

Các bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Ngọc Hải, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Lê Thị Thanh Hạnh, Tạ Thị Thanh Huyền, Nguyễn Hồ Luân (nguyên là giám đốc, các chuyên viên ở Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai), Nguyễn Ngọc Quang, Đỗ Lễ (nguyên phó đội trưởng đội trước bạ và nhân viên ở Chi cục Thuế) được hưởng án treo từ 12 tháng đến 3 năm.

Theo cáo trạng, từ tháng 3-2016 đến tháng 12-2018, UBND TP Phan Thiết đã ban hành 166 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn đối với 166 thửa đất tại 3 xã: Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi.

Trong quá trình thực hiện việc xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, các cá nhân thuộc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến xác định sai thông tin hoặc thiếu thông tin về khu vực, vị trí thửa đất xin chuyển mục đích.

Còn các cá nhân thuộc Chi cục Thuế đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến xác định sai số tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ mà người sử dụng đất phải nộp.

Tổng thiệt hại cho ngân sách trong vụ án hơn 9,6 tỉ đồng.

 

*Tienphong.vn (21/2): Hải Dương: Khai trừ ra khỏi Đảng chủ tịch xã bán đất công trái thẩm quyền

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Trọng Tuệ, Bí thư Huyện ủy Bình Giang cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo về việc Chủ tịch xã Tráng Liệt bán đất công trái thẩm quyền, nhận thấy mức độ nghiêm trọng của sự việc Ban thường vụ Huyện ủy đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra chứ không thực hiện thanh tra chuyên ngành. "Quy trình kép được thực hiện, vừa xác minh, vừa làm quy trình kỷ luật. Rất đau xót khi phải khai trừ 5 đồng chí đảng viên nhưng đây là việc phải làm để Đảng bộ trong sạch", ông Tuệ nói.

Ngoài ra, Bí thư huyện Bình Giang gửi lời cảm ơn trân trọng tới các cơ quan báo chí, trong đó báo Tiền Phong, phản ánh vụ việc ngay từ những ngày đầu.

Theo thông tin từ đoàn kiểm tra của Ban thường vụ Huyện ủy Bình Giang, sau hơn 2 tháng làm việc, đoàn kiểm tra đã ban hành kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Quách Văn Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Kẻ Sặt (nguyên Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt trước đây).

Theo đó, đoàn kiểm tra xác định ông Quách Văn Hưng thời điểm làm Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt, giai đoạn 2011 - 2019, chưa thực hiện tốt việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Ông Hưng đã chỉ đạo và thực hiện giao đất có thu tiền trái thẩm quyền 13 suất đất của 12 hộ gia đình, 2 hộ dân tổng diện tích khoảng 1.500m2 tại vị trí "đắc địa" trước cổng UBND thị trấn Kẻ Sặt. Đã xác nhận quyền sử dụng đất cho 1 hộ gia đình và thống nhất việc xác nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ trái quy định. Số tiền thu từ giao đất trái thẩm quyền là hơn 7 tỷ đồng. Ông Hưng đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng, tài chính gây hậu quả rất nghiêm trọng và khó khắc phục, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đoàn kiểm tra đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Quách Văn Hưng bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Ngoài ông Quách Văn Hưng, còn có 10 cán bộ xã Tráng Liệt cũ cũng đã bị kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến khai trừ ra khỏi Đảng.

 

*Vtv.vn (22/2): Thu giữ 800 hộp thuốc quảng cáo điều trị COVID-19 không đủ điều kiện lưu hành

Mới đây, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ 2 vụ vận chuyển tiêu thụ trái phép thuốc tân dược nhập lậu.

Theo quy định của luật dược hiện nay, các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh đều phải được cấp phép lưu hành của Bộ Y tế tuy nhiên, lô thuốc này không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh về nguồn gốc và chất lượng, trong khi xuất xứ ở bên kia biên giới.

Khi tiến hành dịch sơ bộ những chữ nước ngoài ở bao bì, ban đầu cơ quan công an xác định đây là loại thuốc có tên là Liên Hoa Thanh Ôn dùng để chữa cảm cúm, viêm họng, chảy mũi, ho, sốt diệt virus phòng chống điều trị viêm phổi... Nếu đúng công dụng đó, vốn dĩ loại thuốc này phải được kiểm soát nghiêm ngặt, có chỉ định của bác sĩ thì mới được sử dụng vì liên quan đến sức khoẻ tính mạng của người bệnh.

Tuy nhiên, theo tài liệu của cơ quan công an, người bán ở Việt Nam nói là dùng điều trị COVID-19, chì sử dụng thuốc sau 3 ngày sẽ khỏi bệnh. Qua theo dõi hoạt động của các đối tượng rao bán trên mạng Internet, cơ quan công an nắm thông tin và tổ chức trinh sát. Khi các đối tượng đang vận chuyển đi tiêu thụ tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn thì bị bắt giữ. Vì cách thức hoạt động tinh vi nên mất nhiều thời gian mới xác định và làm rõ được hành vi vi phạm.

Theo khai nhận của các đối tượng, một hộp thuốc mua buôn từ bên kia biên giới có giá 65.000 đồng/hộp nhưng khi đưa về Việt Nam bán lẻ có giá 140.000 đồng, tuy nhiên số thuốc này không đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam nên là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng thì không ai biết được.

 

THẾ GIỚI

*Nhandan.vn (22/2): Nga-Mỹ nhất trí tiến hành hội nghị cấp cao về Ukraine

Ngày 21/2, Ðiện Elysee ra thông cáo cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden (G.Bai-đơn) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (V.Pu-tin) đã chấp thuận về mặt nguyên tắc tiến hành hội đàm cấp cao về Ukraine với điều kiện không có hành động quân sự giữa Moskva và Kiev.

Theo đề xuất của Tổng thống Pháp, thành phần tham gia hội đàm sẽ được mở rộng, gồm các bên liên quan để thảo luận về an ninh và ổn định chiến lược ở châu Âu.

 

*Nhandan.vn (22/2): Giải tỏa "cơn khát" chip bán dẫn

Thời gian qua, các nhà sản xuất thiết bị điện tử và công nghệ châu Âu đối mặt nhiều khó khăn do tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu. Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố Ðạo luật chip châu Âu, nhằm tăng cường khả năng tự chủ trong sản xuất chip bán dẫn, tháo gỡ một trong những nút thắt cản trở tốc độ phục hồi kinh tế của khu vực.

Chip bán dẫn được coi là "trái tim" của sản phẩm công nghệ hiện đại như điện thoại thông minh, máy tính, ô-tô… Ðóng vai trò then chốt trong việc chế tạo các sản phẩm và linh kiện công nghệ, chip bán dẫn được nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc mạnh tay đầu tư sản xuất. Các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng không đứng ngoài "cuộc đua" này, nhất là trong bối cảnh thiếu chip bán dẫn - một trong những lực cản đối với các mục tiêu phát triển kinh tế của "mái nhà chung".

Giới phân tích cho rằng, EU sẽ phải vượt qua nhiều thách thức nhằm hiện thực hóa các mục tiêu nêu trên. Sản xuất chip bán dẫn được đánh giá là cuộc đua đòi hỏi các khoản đầu tư lớn trong thời gian dài. Ðến nay, các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản đều đã công bố các kế hoạch "tiếp sức" cho ngành công nghiệp này, khiến môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Nếu được thông qua, Ðạo luật chip châu Âu được kỳ vọng sẽ giúp EU không chỉ giải tỏa "cơn khát" chip bán dẫn, mà còn nâng cao vị trí trong ngành công nghiệp quan trọng này.

 

*Nhandan.vn (21/2): Nhiều nước mở cửa trở lại với du khách quốc tế

Australia sẽ hoan nghênh du khách quốc tế từ ngày 21/2, gần hai năm sau khi đóng cửa biên giới do bùng phát dịch Covid-19. Quyết định mới được Chính phủ Australia đưa ra sau khi đạt tỷ lệ tiêm phòng cao và số ca nhiễm mới đang giảm. Từ ngày 21/2, khách du lịch và doanh nhân sẽ được phép nhập cảnh. Khách nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không phải cách ly. Australia từng bước mở cửa từ tháng 11/2021, đầu tiên là cho phép người Australia xuất nhập cảnh, sau đó cho phép sinh viên quốc tế và một số người lao động nước ngoài.

Thủ tướng Malaysia yêu cầu Bộ Y tế nước này trình Chính phủ các đề xuất và quy trình hoạt động tiêu chuẩn liên quan tới việc mở cửa biên giới trong thời gian từ 2 đến 3 tuần tới. Từ đó Chính phủ sẽ quyết định có nên mở lại hoàn toàn biên giới hoặc với các hạn chế đối với các quốc gia được chọn. Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Phục hồi quốc gia đã đề xuất Malaysia mở cửa hoàn toàn biên giới từ ngày 1/3, trong đó không yêu cầu cách ly y tế và kiểm dịch bắt buộc đối với khách du lịch.

Trước đó, Thái Lan thông qua kế hoạch mở cửa trở lại đường biên giới Thái Lan-Malaysia vào tháng 3 tới nhằm thu hút khách du lịch do khách du lịch Malaysia là nhóm du khách lớn nhất đến thăm vương quốc này thời kỳ trước đại dịch. Theo thống kê của năm 2019, Thái Lan đã ghi nhận gần 40 triệu du khách, trong đó có 4,1 triệu du khách đến từ Malaysia.

 

*Danviet.vn (21/2): Singapore tăng thuế nhằm vào người giàu

Trong bài phát biểu về ngân sách ngày 18/2, Bộ trưởng Tài chính Singapore cho biết nước này sẽ bắt đầu tăng thuế hàng hóa và dịch vụ vào năm 2023, đồng thời công bố một loạt đợt tăng thuế nhắm vào các nhóm người thu nhập cao hơn.

Các động thái này diễn ra khi Singapore đang vực dậy sau cuộc suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra nhưng phải đối mặt với sự khó khăn trong việc duy trì sức hấp dẫn của một trung tâm tài chính toàn cầu, đồng thời ngăn ngừa những lo ngại của người dân về sự gia tăng bất bình đẳng giàu - nghèo và chi phí sinh hoạt.

Theo lBộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, thuế hàng hóa và dịch vụ sẽ tăng từ 7% lên 8% từ tháng 1/2023 và 9% vào năm 2024. Chính phủ cũng có kế hoạch tăng thuế thu nhập với những người có thu nhập cao, tăng thuế với bất động sản nhà ở và đánh thuế cao hơn đối với xe hơi hạng sang.

Singapore đã và đang tìm cách tăng doanh thu để tài trợ cho chi tiêu trong tương lai, ước tính có thể lên tới hơn 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2030, đặc biệt khi nước này tăng ngân sách cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vì Singapore là một trong những nước có tốc độ già hóa nhanh nhất.

 

*Danviet.vn (21/2): Bill Gates cảnh báo về một đại dịch lớn sắp ập đến với thế giới

Bill Gates, vị tỷ phú Mỹ vừa tới Pakistan để giúp xóa sổ bệnh bại liệt đã cảnh báo rằng một đại dịch khác tương tự như Covid-19 có thể sẽ sớm tấn công thế giới.

Tuy nhiên, ông Gates, người đồng Chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates thừa nhận rằng, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng từ Covid-19 đã "giảm đáng kể" sau khi mọi người có miễn dịch với virus.

Trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần với CNBC, ông Gates cho biết một đại dịch mới tiềm tàng có thể xuất phát từ một mầm bệnh khác với mầm bệnh Covid-19 thuộc họ coronavirus. Tuy nhiên, ông hy vọng rằng những tiến bộ trong công nghệ y tế sẽ giúp thế giới chống lại nó tốt hơn - nếu con người đầu tư vào lĩnh vực này ngay bây giờ.

Ông kêu gọi các chuyên gia y tế và chính quyền “tiến nhanh hơn để phát triển và phân phối vaccine” trước khi đại dịch tiếp theo xảy ra trên thế giới.

Theo ông Gates, lần tới, các chuyên gia nên nên sản xuất và phân phối vaccine nhanh nhất có thể "thay vì 2 năm, chúng ta nên làm trong 6 tháng".

Theo vị tỷ phú Mỹ, các nền tảng tiêu chuẩn hóa, bao gồm cả công nghệ RNA thông tin (mRNA), sẽ biến điều đó thành khả thi.

 

*Danviet.vn (20/2): Biến thể mới BA.2 lan rộng, chiếm 1/5 số ca mắc Omicron trên toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một báo cáo mới về biến thể phụ BA.2 của Omicron. Báo cáo cho thấy trong tuần đầu tiên của tháng Hai, chủng này chiếm tới 21,5% tổng số các trường hợp nhiễm Omicron trên toàn thế giới.

Trong tuần này, BA.2 - hay còn gọi là "Omicron phiên bản tàng hình" - được ghi nhận là chiếm phần lớn các trường hợp nhiễm mới ở 10 quốc gia bao gồm Đan Mạch, Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh, Brunei Darussalam, Guam, Montenegro, Nepal, Pakistan và Philippines. Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng có sự khác biệt lớn giữa từng khu vực, khu vực Đông Nam Á ghi nhận tỷ lệ nhiễm BA.2 cao nhất trong số các biến thể Omicron (44,7%) và khu vực châu Mỹ báo cáo tỷ lệ mắc thấp nhất (1%).

Đây có vẻ là tin tốt cho nước Mỹ, trong bối cảnh đất nước đang dần gỡ bỏ các hạn chế Covid-19. Mức độ phổ biến của BA.2 tại nước này đã tăng gấp ba lần từ 1,2% lên 3,6% (khoảng thời gian từ 29/1 - 5/2/2022), nhưng như vậy vẫn là một tỷ lệ rất nhỏ trong số các trường hợp nhiễm mới.

Ngược lại, tỷ lệ mắc chủng Omicron mới ở Nam Phi đã tăng từ 27% lên 86% (từ ngày 4/2 - 11/2). Ở Vương quốc Anh, con số đã tăng gấp sáu lần từ ngày 17-31/1 (2,2% lên 12%). 

Một báo cáo vào cuối tháng 1/2022 từ Viện Huyết thanh Statens, hoạt động dưới sự bảo trợ của Bộ Y tế Hà Lan, cho thấy rằng "đến giữa tháng 2/2022, BA.2 có thể sẽ chiếm gần 100% tất cả các trường hợp nhiễm Omicron". Báo cáo cũng cho thấy rằng "BA.2 lây lan mạnh hơn 30% so với BA.1 (Omicron ban đầu)".

WHO mới đây cũng đã công bố một biểu đồ phác thảo những điều họ biết về BA.2, điều quan trọng là khác biệt thực sự của BA.2 so với các biến thể khác, nằm ở khả năng lây truyền.

 

*Nhandan.vn (20/2): Bế mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022

Tối 20/2, tại Sân vận động quốc gia Tổ chim ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, đã diễn ra lễ bế mạc Thế vận hội (Olympic) mùa đông Bắc Kinh năm 2022. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach, cùng đại diện một số nước, tổ chức quốc tế dự lễ bế mạc.

Tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao huy chương cho các vận động viên đoạt giải ở nội dung trượt tuyết đường dài 30 km đối với nữ và 50 km đối với nam; tiến hành nghi thức tôn vinh và tri ân các tình nguyện viên đã tham gia công tác phục vụ Thế vận hội. Phần cuối của lễ bế mạc là lễ trao lá cờ Olympic cho hai thành phố Milan và Cortina d'Ampezzo (Italia) - chủ nhà của Thế vận hội mùa đông lần thứ 25 năm 2026.  

Trong 17 ngày diễn ra Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 với chủ đề “Cùng nhau hướng tới tương lai chung” (Together for a Shared Future), đã có hơn 2.800 vận động viên của 91 đoàn thể thao các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia tranh tài ở 109 nội dung thi đấu. 

Trên bảng tổng sắp huy chương, đoàn thể thao Na Uy dẫn đầu với 16 huy chương vàng, 8 huy chương bạc và 13 huy chương đồng; đoàn thể thao Đức đứng thứ hai với 12 huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 5 huy chương đồng; đoàn thể thao nước chủ nhà Trung Quốc đứng thứ ba với 9 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Đã có hàng chục kỷ lục thế giới và kỷ lục Olympic được xác lập tại kỳ Thế vận hội lần này. 

Xem chi tiết tại đây

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 6 năm 2022(01/07/2022 5:12 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 6 năm 2022(24/06/2022 10:27 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 6 năm 2022(24/06/2022 2:21 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 6 năm 2022(16/06/2022 6:06 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 6 năm 2022(10/06/2022 8:32 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 6 năm 2022(08/06/2022 8:42 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 28 đến ngày 31 tháng 5 năm 2022(01/06/2022 2:45 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 5 năm 2022(27/05/2022 8:05 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 5 năm 2022(25/05/2022 10:30 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 5 năm 2022(20/05/2022 11:29 CH)

  Điểm tin trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 5 năm 2022(13/05/2022 7:48 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 5 năm 2022(12/05/2022 4:46 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 4 tháng 5 năm 2022 (05/05/2022 5:59 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 4 năm 2022(28/04/2022 2:02 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 4 năm 2022(20/04/2022 8:26 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 năm 2022(16/04/2022 5:24 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 4 năm 2022(13/04/2022 8:09 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 4 năm 2022(06/04/2022 8:01 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 01 tháng 4 năm 2022(01/04/2022 6:44 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 3 năm 2022(30/03/2022 9:17 CH)

  << < 1 2 3 4 5  ... > >> 
  https://namvietluat.vn/ Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  lavilla green city west lakes golf & villas https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/ Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận ISO 45001 Dịch vụ chuyển nhà Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Taxi tải Rượu Nhập Khẩu  danangsale thienduongkoi.com.vn  hongphong.gov.vn  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  Lịch Vạn Niên Wefinex WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Taxi tải Novaworld Đà lạt Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới The River Thủ Thiêm The 9 Stellars Masteri West Heights Bản đồ TPHCM Tecco Group Venezia Beach one central saigon veneziabeachs.com hausnimaquan9 Hồng sâm Hàn Quốc Căn hộ Legacy Central Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa junction.com.vn Takashi ocean suite venezia beach simsodep.co imperium town nha trang Máy lọc nước Kangen.vn atvstp.org.vn Reviewland.vn Chứng Nhận FDA Legacy Central Kim Oanh luatvanphuc.vn Honas residence ancruising.com stella-entropic.vn SwanLake The Onsen Bản đồ các tỉnh Việt Nam Công ty Phương Trường An Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Zeitgeist Nhà Bè Luật sư Bình Phước Vinhomes Dream City wyndham skylake https://paradraco.info/ vinhomes cổ loa đất nền house viet Astral City opalcitysview.com Đất nền Bình Dương Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 cách bán hàng trên shopee Vinhomes smart city tay mo Aqua City Đồng Nai Bất động sản Invert https://mt-eastmarkcitys.com/ Legacy-central/ bất động sản Novaworld phan thiet https://cuuhoxemayhonda.com/ Thiết kế web Vinhomes Dream City Tài chính doanh nghiệp AquaCity.TV T&T City Millennia Xây nhà trọn gói thu mua phe lieu thinh phat NTVV https://www.gemskyworld.tv/ giá chuyển nhà trọn gói kiến vàng Vin Hưng yên Nhơn hội new city The Classia Khang Điền https://www.novaworldhotram.net/ Khóa chống trộm xe máy Merry land Merry land quy nhơn ô dù quảng cáo Aqua City Nova Land Masterise homes Đồng hồ Rolex ô dù quảng cáo Định cư toàn cầu Bluesea Định cư canada diện tay nghề Máy lạnh âm trần daikin Máy lạnh tủ đứng Panasonic Du học New Zealand Du học Úc https://www.meyhomescapitals.vn/ Vinhomes Dream City Dragon Ocean Đồ Sơn Thiết kế app https://www.aquacity.land https://www.legacy-central.vn Bát Tràng Family https://www.dragonpearl.land Thu mua phế liệu giá cao giá vé máy bay Chuyển nhà Kiến Vàng ID Junction Long Thanh Thiết kế nhà đẹp MerryLand Quy Nhơn smartcityhanoi.com.vn hút hầm cầu huế Lắp internet FPT merry land quy nhơn https://www.astralcity.land/ https://www.merryquynhon.com/ https://www.bconspolygon.land/ Du lịch Quảng Bình bảng giá akari city bình tân Đại Phương
  °