Dienbien.gov.vn - Thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong những năm qua, trên địa bàn xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong đó, có anh Lường Văn Xiên - Bí thư Chi bộ bản Tẩu Pung, xã Nà Nhạn đã học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.
Anh Lường Văn Xiên phát biểu trong một cuộc họp Chi bộ bản Tẩu Pung
Không chỉ là người chịu khó tăng gia sản xuất, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình, anh Lường Văn Xiên - Bí thư Chi bộ, bản Tẩu Pung, còn là người tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Là một đảng viên anh luôn nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình, tiên phong gương mẫu đi đầu thực hiện tốt các hoạt động tại địa phương. Với cương vị là Bí thư Chi bộ bản, anh luôn năng nổ, nhiệt tình cùng với cấp ủy, chính quyền tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Vận động người dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Ðảng và Nhà nước, đặc biệt tích cực vận động đảng viên, nhân dân trong công tác bầu cử.

Anh Xiên chăm sóc đàn gia súc của gia đình
Ông Cà Văn Tỉnh - Bí thư Đảng ủy, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ cho biết: Anh Lò Văn Xiên, là một Bí thư Chi bộ điển hình, gương mẫu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Không chỉ làm tốt công việc của một Bí thư, anh Xiên còn cùng với gia đình phát triển kinh tế mô hình chăn nuôi đàn gia súc (dê, trâu, bò) và nuôi trồng thủy sản.

Bản Tẩu Pung có 124 hộ, Chi bộ có 11 đảng viên, 100% là người dân tộc Thái, người dân chủ yếu làm nương và chăn thả rông vật nuôi, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Để nhân dân và đảng viên trong bản đồng lòng, đồng sức phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, Bí thư chi bộ Lường Văn Xiên luôn bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của cấp trên để tuyên truyền đến đảng viên và nhân dân trong bản thực hiện. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đảng viên, "nói đi đôi với làm", anh Xiên đã vận động người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, khai thác hiệu quả lợi thế, tiềm năng đất đai để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Anh Xiên chia sẻ: “Ðể người đảng viên cũng như người dân tin tưởng làm theo, trước hết mình phải là người gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, nhất là trong lao động, sản xuất. Theo đó, anh xây dựng mô hình VAC đào ao, thả cá với diện tích 1.500m2, anh thả trắm, trôi, mè, chép mỗi năm thu hoạch 1 lần, trừ chi phí gia đình anh thu về 30 – 40 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình anh còn chăn thả dê, lợn, trâu, bò và gia cầm các loại, nhờ cần cù, chịu khó ham học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đàn vật nuôi phát triển ổn định, mỗi năm từ mô hình chăn nuôi đã mang lại thu nhập cho gia đình anh gần 200 triệu đồng. Từ thành công của người Bí thư Chi bộ, người dân tin tưởng, làm theo, nhiều hộ đã thoát nghèo, trở nên khá giả.

Một năm từ mô hình kinh tế chăn nuôi đã mang lại thu nhập cho gia đình
Trên cương vị Bí thư Chi bộ, anh Lường Văn Xiên đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc vận động bà con nhân dân thực hiện tốt các phong trào, cùng với tuyên truyền nhân dân phát triển kinh tế, anh Xiên và các đảng viên trong Chi bộ còn tuyên truyền nhân dân trong bản thực hiện tốt các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới, gia đình anh đã hiến 1.100m2 đất để làm đường. Nhân dân trong bản luôn duy trì và thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, công tác vệ sinh môi trường cũng được nhân dân thực hiện tốt, hàng tuần, hàng tháng Chi bộ đã chỉ đạo nhân dân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đổ rác đúng nơi quy định. Với những đóng góp tích cực trong các mặt hoạt động, những năm qua anh Xiên đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp, các ngành khen thưởng, anh xứng đáng là cá nhân tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.
Ngọc Thủy