Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 3 năm 2021

Update 26 - 03 - 2021
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

 * Dienbientv.vn (24/3): Điện Biên: Trên 23 tỷ đồng hỗ trợ khuyến công giai đoạn 2021 - 2025

Ðể hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển công nghiệp, thời gian qua, ngành Công thương đã triển khai 41 đề án hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp với kinh phí hơn 6 tỷ đồng. Qua đó từng bước hình thành các chuỗi công nghiệp chế biến nông sản; công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, người dân được tiêu dùng sản phẩm giá thành rẻ, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều lao động nông thôn.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 2.605 cơ sở công nghiệp nông thôn, mỗi năm giải quyết việc làm cho khoảng 9.200 lao động. Năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của tỉnh đạt 3.400 tỷ đồng, đưa tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp giai đoạn 2014 - 2020 đạt 8,45%/năm.

Dự kiến đến năm 2025 giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của tỉnh đạt khoảng 14%/năm, với trên 5.000 tỷ đồng.

Để đạt mục tiêu này, ngành Công Thương đang chú trọng thực hiện các giải pháp khuyến công giai đoạn 2021 - 2025, trong đó kinh phí thực hiện dự kiến khoảng trên 23 tỷ đồng.

Nguồn kinh phí này sẽ hỗ trợ thành lập doanh nghiệp cho 8 cơ sở công nghiệp nông thôn; hỗ trợ 30 cơ sở đầu tư, cải tiến, ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất; xây dựng 5 mô hình trình diễn sản phẩm mới, công nghệ mới; nhân rộng 5 mô hình đang hoạt động hiệu quả.

Ðồng thời rà soát lại cơ chế, chính sách đã ban hành để kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; chú trọng hỗ trợ các ngành, nghề đang có xu hướng phát triển; tập trung cải cách thủ tục hành chính, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp…/.

 

* Dienbientv.vn (24/3): Đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân

Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, Công an tỉnh Điện Biên đã và đang nỗ lực, tập trung thực hiện nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử đúng với kế hoạch đã đề ra.

Đến thời điểm này, Công an tỉnh đã cấp mới căn cước công dân có gắn chip điện tử cho hơn 15.000 công dân trên địa bàn tỉnh. Để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD, thời gian vừa qua, ngoài thành lập 22 tổ công tác lưu động xuống tận tổ dân phố, bản để cấp CCCD cho người dân; công an tỉnh đã rà soát, bổ xung các cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ tốt, có kinh nghiệm trong công tác cấp CMND, có trình độ công nghệ thông tin làm công tác cấp CCCD; đồng thời tổ chức tập huấn cho các cán bộ làm công tác cấp CCCD trong toàn đơn vị.

Với mục tiêu cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho hơn 410.000 công dân trên địa bàn xong trước ngày 1/7/2021, từ ngày 15/3, Công an tỉnh sẽ tăng thời gian làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử với 3 ca/ngày, liên tục từ 7 giờ đến 23 giờ, từ thứ hai đến chủ nhật hàng tuần.

 

* Baodienbienphu.com.vn (24/3): Tuần Giáo cần khai thác tiềm năng để nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo

Theo báo cáo của UBND huyện Tuần Giáo, tổng nguồn vốn xây dựng NTM mới giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn huyện là 1.114,845 tỷ đồng; trong đó Nhân dân đóng góp 17,825 tỷ đồng. Chương trình đã góp phần chuyển biến tích cực về cơ sở hạ tầng, cơ cấu kinh tế; thu nhập bình quân người dân khu vực nông thôn tăng hàng năm; an ninh an toàn xã hội được đảm bảo; trách nhiệm của người dân được nâng lên, chủ động đóng góp nguồn lực xây dựng hạ tầng, bảo vệ tài sản chung, giữ gìn môi trường “xanh-sạch-đẹp”.

Đến hết năm 2020, huyện Tuần Giáo có 9/18 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí, trong đó 4 xã được UBND tỉnh công nhận cơ bản đạt chuẩn NTM (Quài Nưa, Quài Cang, Quài Tở và Mường Thín); 1 xã (Nà Sáy) đang đề nghị UBND tỉnh thẩm định, xét công nhận đạt chuẩn. Thu nhập bình quân ước đạt 28,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 37,22%, bình quân giảm 5,45%/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 27,7%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 80%.

Tại buổi giám sát, đồng chí Lò Văn Phương đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Tuần Giáo tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các xã nỗ lực hơn nữa trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM, nhất là các xã cơ bản đạt chuẩn phải phấn đấu sớm đạt chuẩn NTM. Đối với 2 tiêu chí: Thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo, huyện Tuần Giáo cần căn cứ vào tiềm năng, thế mạnh của địa phương đề ra những giải pháp phù hợp nâng cao thu nhập cho người dân như: Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; thu hút đầu tư vào phát triển nông nghiệp; xây dựng sản phẩm OCOP; đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn.

 

* Baodienbienphu.com.vn (22/3): Cần có quy hoạch phát triển điện mặt trời

Việc phát triển điện mặt trời đem lại lợi ích cho cả Nhà nước và người tiêu dùng. Ðối với Nhà nước có thêm một nguồn năng lượng sạch với sản lượng khá cao, giảm tối đa nguồn vốn ngân sách phải đầu tư vào các công trình nguồn phát và lưới truyền tải điện. Mặt khác, điện mặt trời áp mái góp phần làm giảm áp lực cho hệ thống điện lưới, giảm tiền điện cho người tiêu dùng do giảm điện năng tiêu thụ từ lưới điện; đồng thời, số điện năng sử dụng dư thừa có thể bán lại cho công ty điện lực, góp phần tăng thu nhập.

Mặc dù lợi ích điện mặt trời đem lại không nhỏ, nhưng trước thực trạng phát triển mang tính tự phát khá nhanh, cần sớm có quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết về phát triển loại điện năng này; tránh tình trạng phát triển ồ ạt, dẫn đến nguy cơ rủi ro cao. Theo thống kê của Công ty Ðiện lực Ðiện Biên, hiện nay Công ty đã tiếp nhận 477 khách hàng điện mặt trời áp mái (chỉ tính số khách hàng đăng ký bán điện cho Công ty) với tổng công suất 29,48mWp, sản lượng đạt 3,256 triệu kWh/năm.

Mặc dù hiệu quả nhưng từ đầu năm 2021, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã thông báo tạm dừng tiếp nhận nhu cầu đăng ký lắp đặt điện mặt trời áp mái, chờ chủ trương của Nhà nước. Quyết định số 13/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời đã hết hiệu lực sau năm 2020 và đến nay chưa có quyết định thay thế và hướng dẫn thực hiện tiếp theo.

 

* Baodienbienphu.com.vn (24/3): Điện Biên hỗ trợ người dân Hà Tĩnh, Quảng Bình bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23 và 24/3, Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên do đồng chí Lò Văn Đức, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình tổ chức thăm, tặng quà, hỗ trợ sinh kế cho 110 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ Điện Biên đã thăm, trao tặng quà cho 10 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh. Mỗi suất quà trị giá 10 triệu đồng, được trao tặng thông qua sinh kế là 1 con bò giống. Đoàn cũng trao tặng 100 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho 100 hộ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Tổng trị giá quà hỗ trợ trong chương trình này là 200 triệu đồng. Đây là một trong những hoạt động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên hưởng ứng Lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về việc ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, tháng 10/2020.

 

* Dienbientv (25/3): Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản địa phương sau mùa dịch Covid-19

Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng sản phẩm tiếp tục kết nối, hoạt động sản xuất kinh doanh, buôn bán từng bước được khôi phục, đặc biệt là mặt hàng nông sản địa phương, qua đó đảm bảo việc làm cho người lao động, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Thị trường nông sản chủ yếu tiêu thụ nội địa, không có hàng xuất khẩu, do vậy cũng ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, song các cơ quan chức năng vẫn thường xuyên khuyến cáo các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất cần tăng cường kết nối thu mua nông sản và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Gạo là một trong số những mặt hàng nông sản có sự tăng trưởng cả về số lượng và giá trị trong mùa dịch Covid-19. Thời gian gần đây, từ các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đến các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh mặt hàng này đều có tăng trưởng mạnh, do nhu cầu thị trường các tỉnh dưới xuôi tăng mạnh.

Bên cạnh đó, dứa cũng là sản phẩm tiêu thụ mạnh thời dịch Covid-19. Mặc dù, trong năm 2020, điều kiện thời tiết bất lợi, ít mưa, quả dứa có trọng lượng nhỏ hơn, khiến người dân lo ngại về thị trường đầu ra. Tuy nhiên, đến thời điểm này, người dân đã yên tâm về thị trường tiêu thụ; tuy mới đầu vụ thu hoạch nhưng giá dứa đã đạt 5.000 đến 6.000 đồng/kg, cao hơn 1.500 đồng/kg so với năm 2020./.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

* Viettimes.vn (23/3): Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 SPUTNIK V của Nga

Nhằm tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã phê duyệt khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 SPUTNIK V của Nga.

Đây là nội dung chính trong quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ký vào chiều ngày 23/3.

Theo đó, Bộ Y tế quyết định phê duyệt khẩn cấp vaccine Gam-COVID-Vac (SPUTNIK V) cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Đây là vaccine phòng COVID-19 thứ 2 được phê duyệt khẩn cấp ở Việt Nam sau vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.

 

* Vtv.vn (24/3): 6 trường hợp được miễn lệ phí cấp căn cước công dân gắn chip

Theo quy định, Điều 4 Thông tư số 59/2019 của Bộ Tài chính quy định 6 trường hợp miễn, không phải nộp lệ phí khi đi làm căn cước công dân gắn chip.

Cụ thể, người đổi căn cước công dân (CCCD) khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; đổi, cấp lại CCCD cho thân nhân của liệt sĩ, thương binh hay người hưởng chính sách như thương binh sẽ được miễn lệ phí.

Công dân thường trú tại các xã biên giới, huyện đảo, người dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn; công dân thuộc hộ nghèo hoặc công dân dưới 18 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa cũng không phải đóng lệ phí cấp CCCD mới.

Những trường hợp cũng được miễn lệ phí gồm công dân từ đủ 14 tuổi trở lên cấp CCCD lần đầu; đổi giấy tờ tùy thân khi có sai sót về thông tin do lỗi của cơ quan chức năng.

 

* Vtv/vn (24/3): Lần đầu tiên đương kim Thủ tướng được giới thiệu bầu làm Chủ tịch nước

Tại kỳ họp 11, lần đầu tiên Quốc hội khóa XIV sẽ thực hiện quy trình bầu đương kim Thủ tướng làm Chủ tịch nước.

Đến tháng 7/2021, Quốc hội sẽ tiếp tục kiện toàn nhân sự cho khoá XV và việc tuyên thệ diễn ra bình thường theo quy định.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, việc kiện toàn sớm nhằm đảm bảo các vị trí nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ, phát huy vai trò, triển khai Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Kỳ họp này sẽ kiện toàn tổng số có 25 chức danh lãnh đạo Nhà nước.

Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đồng thời bầu nhân sự thay thế giữ các chức danh này bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Quốc hội cũng sẽ bầu, miễn nhiệm các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước, bao gồm: Phó Chủ tịch nước, một số Phó Chủ tịch Quốc hội và Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội, một số Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

 

* Baophapluat.vn (24/3): Đề xuất hai phương án tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Theo đó, sẽ có hai phương án tăng lương hưu, trợ cấp trong thời gian tới.

Theo dự thảo Nghị định, đối tượng điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng trong thời gian tới là những người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng trước thời điểm điều chỉnh. Và bổ sung điều chỉnh đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 1/1/1995 sau khi điều chỉnh theo mức chung mà có lương hưu, trợ cấp dưới 2.500.000 đồng/tháng.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, hiện tại chưa có quy định, văn bản xác định cụ thể về mức lương hưu, trợ cấp xã hội hằng tháng ở mức thấp. Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ, việc đề xuất mức lương hưu, trợ cấp dưới 2.500.000 đồng/người/tháng là mức lương hưu, trợ cấp là mức thấp so với mức sống của người Việt Nam hiện tại. 

Đồng thời, theo số liệu báo cáo của BHXH Việt Nam ước đến hết 31/12/2020, những người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng từ nguồn ngân sách nhà nước, số người đang hưởng lương hưu là khoảng 945 nghìn người, mức lương hưu, trợ cấp BHXH bình quân là 3.834.956 đồng/tháng, việc lựa chọn mức 2.500.000 đồng/tháng thì tương đương với 65% mức lương hưu của những người nghỉ hưu trước năm 1995. Theo đó, sẽ có khoảng 426 nghìn người hưởng lương hưu, trợ cấp ở mức dưới 2.500.000 đồng/tháng. Chính vì thế, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 thời điểm thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp trong thời gian tới. 

 

* Vnexpress.net (25/3 ): Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ

Trong tháng 4, Việt Nam sẽ lần thứ 2 đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ).

Thông tin trên được ông Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao) cho biết tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 25/3.

Theo ông Đỗ Hùng Việt, chương trình hoạt động trong tháng 4 của HĐBA sẽ tương đối bận rộn với gần 30 cuộc họp cấp đại sứ, xử lý 12 vấn đề của các khu vực trên thế giới.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

* Thuvienphapluat.vn (24/3): Thêm trường hợp thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm

Nội dung được đề cập tại Nghị định 23/2021/NĐ-CP quy định chi tiết khoản 3 Điều 37 và Điều 39 của Luật Việc làm về trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm.

Theo đó, bổ sung thêm các trường hợp doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm sau đây:

- Chấm dứt hoạt động dịch vụ việc làm theo đề nghị của doanh nghiệp;

- Doanh nghiệp giải thể hoặc bị Tòa án ra quyết định tuyên bố phá sản;

-  Cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép;

- Bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động dịch vụ việc làm từ 03 lần trong khoảng thời gian tối đa 36 tháng kể từ ngày bị xử phạt lần đầu tiên hoặc cố tình không chấp hành quyết định xử phạt;

- Doanh nghiệp có hành vi giả mạo các văn bản trong hồ sơ đề nghị cấp, gia hạn, cấp lại giấy phép hoặc tẩy xóa, sửa chữa nội dung giấy phép đã được cấp;

- Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người nước ngoài không đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam theo quy định tại Điều 151 Bộ luật Lao động 2019;

Ngoài ra, còn một số trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm được kế thừa từ Nghị định 52/2014/NĐ-CP, cụ thể:

- Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

- Không đảm bảo một trong các điều kiện được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm.

Nghị định 23/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/6/2021, thay thế Nghị định 196/2013/NĐ-CP và Nghị định 52/2014/NĐ-CP.

 

* Thuvienphapluat.vn (24/3): Sắp tới nhiều thủ tục về thuế, đất đai được thực hiện online

Quyết định 406/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia năm 2021, trong đó, đề cập đến những thủ tục về thuế và đất đai được thực hiện online bao gồm:

- Đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (Dự kiến hoàn thành trong quý II/2021);

- Thanh toán nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai (Mở rộng triển khai toàn quốc đối với hộ gia đình, cá nhân từ quý I/2021, hoàn thành trong tháng 6/2021 và Triển khai đối với doanh nghiệp trong quý III/2021);

- Liên thông nhóm thủ tục Đăng ký thành lập hộ kinh doanh và Đăng ký thuế (Dự kiến hoàn thành trong quý III/2021);

- Kê khai thuế cá nhân (Dự kiến hoàn thành trong quý I/2021);

- Đăng ký thuế lần đầu đối với người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân (Dự kiến hoàn thành trong quý II/2021);

- Đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế đối với người nộp thuế là hộ gia đình, cá nhân (Dự kiến hoàn thành trong quý II/2021);

- Nộp thuế, lệ phí trước bạ cá nhân, doanh nghiệp (Dự kiến hoàn thành trong quý II/2021);

Bên cạnh đó, còn có những dịch vụ khác được tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia như:

- Cấp, cấp lại, đổi thẻ căn cước công dân, xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân (Dự kiến hoàn thành trong quý II/2021);

- Đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng (Dự kiến hoàn thành trong quý III/2021);

- Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ (Triển khai toàn quốc trong quý II/2021);

- Đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy (Dự kiến hoàn thành trong quý II/2021);

- Đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp (Mở rộng triển khai toàn quốc trong quý III/2021)

 

* Chinhphu.vn (24/3): Quy định việc quản lý trong cơ sở giáo dục

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 24/2021/NĐ-CP quy định việc quản lý trong cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông công lập (cơ sở giáo dục).

Nghị định trên quy định về: Quản lý các hoạt động giáo dục; thực hiện quy chế dân chủ trong quản lý các hoạt động giáo dục; trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục và người đứng đầu cơ sở giáo dục trong quản lý các hoạt động giáo dục; bảo đảm việc tham gia của học sinh, gia đình và xã hội trong quản lý các hoạt động giáo dục.

Nghị định này áp dụng đối với nhà trẻ, nhóm trẻ độc lập, trường mẫu giáo, lớp mẫu giáo độc lập, trường mầm non, lớp mầm non độc lập công lập (cơ sở giáo dục mầm non); trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học công lập (cơ sở giáo dục phổ thông); cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đảm bảo chất lượng giáo dục

Theo quy định, việc quản lý trong cơ sở giáo dục phải bảo đảm các yêu cầu sau: 1- Thực hiện dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch về chất lượng giáo dục và điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục, phù hợp với loại hình nhà trường và quy định của pháp luật về trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục; 2- Thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, giáo dục bắt buộc đối với giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở theo quy định của pháp luật về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

Cơ sở giáo dục thực hiện tuyển sinh theo yêu cầu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, thực hiện giáo dục bắt buộc đối với giáo dục tiểu học, yêu cầu phổ cập giáo dục trung học cơ sở theo quy định của pháp luật.

Cơ sở giáo dục tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư và cơ sở giáo dục tự bảo đảm chi thường xuyên theo quy định của pháp luật được tự chủ xác định phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, đối tượng tuyển sinh và địa bàn tuyển sinh.

Về tổ chức hoạt động giáo dục, Nghị định quy định cơ sở giáo dục được quyết định các phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động giáo dục đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của chương trình giáo dục, bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Cơ sở giáo dục được chủ động liên kết với các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các tổ chức, cá nhân và gia đình học sinh để tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện của địa phương theo quy định của pháp luật.

Có trách nhiệm giải trình

Nghị định cũng nêu rõ, cơ sở giáo dục có trách nhiệm giải trình với xã hội, học sinh, cơ quan quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động trong cơ sở giáo dục theo quy định của pháp luật các nội dung sau:

1- Mục tiêu chất lượng giáo dục, kế hoạch tuyển sinh, kế hoạch giáo dục của nhà trường, điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục, kết quả đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục của cơ sở giáo dục.

2- Hoạt động tuyển sinh, hoạt động giáo dục, quản lý tài chính, tài sản, tổ chức bộ máy và nhân sự của cơ sở giáo dục; bảo đảm sự tham gia của gia đình học sinh, tổ chức, cá nhân trong hoạt động giáo dục.

3- Quản lý, sử dụng các nguồn lực xã hội hóa để tổ chức các hoạt động giáo dục và tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động xã hội, phục vụ cộng đồng.

4- Thực hiện trách nhiệm giải trình đối với các nội dung khác theo quy định của pháp luật về trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

 

TIN QUỐC HỘI

* Kinhtedothi.vn (25/3): Giai đoạn 2016-2020 đã đưa ra xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng

Thực hiện chương trình Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, sáng 25/3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe trình bày báo cáo công tác của các tòa án trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (2016-2021).

Xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 99,5%

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, hệ thống Tòa án nhân dân đã hoàn thành nhiệm vụ, xét xử đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu quan trọng Quốc hội giao với chất lượng cao. Theo đó, các Tòa án đã thụ lý 2.433.631 vụ việc, đã giải quyết được 2.375.983 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,6% (so với nhiệm kỳ trước, thụ lý tăng 624.551 vụ việc, đã giải quyết tăng 594.573 vụ việc). Chất lượng xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội.

Đặc biệt đã xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 99,5%; đã giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt tỷ lệ 97,3%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội.

Việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, trong nhiệm kỳ không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội. Việc giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, vụ án hành chính đúng pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương, các Tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với 14.540 bị cáo và áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của Nhà nước. Đã áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản để thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng theo đúng quy định của pháp luật. “Tổ chức xét xử các vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, dư luận đồng tình, ủng hộ”, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định.

Số lượng các loại vụ việc mà Tòa án phải thụ lý, giải quyết  ngày càng phức tạp

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của các Tòa án cũng còn một số hạn chế, thiếu sót đã được nêu cụ thể trong Báo cáo chính gửi Quốc hội. Nguyên nhân là do: số lượng các loại vụ việc mà Tòa án phải thụ lý, giải quyết tiếp tục gia tăng với tính chất ngày càng phức tạp (tăng 624.551 vụ việc so với nhiệm kỳ trước). Số lượng đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm rất lớn, trong khi số lượng cán bộ, Thẩm phán chưa đủ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Chế độ chính sách đối với cán bộ, Thẩm phán còn chưa thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao vào công tác tại Tòa án…

 

* Nld.com.vn (23/3): Đề xuất ông Bùi Sỹ Lợi, Lưu Bình Nhưỡng là "trường hợp đặc biệt" ứng cử Đại biểu QH khoá XV

Các ông Bùi Sỹ Lợi, Lưu Bình Nhưỡng đã quá tuổi ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, nhưng đang được đề xuất để tái ứng cử theo diện trường hợp đặc biệt.

Đảng Đoàn Quốc hội đã có văn bản đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương để kiến nghị với Bộ Chính trị xem xét cho ông Lưu Bình Nhưỡng, Bùi Sỹ Lợi tái ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV vào diện trường hợp đặc biệt.

Về tiêu chuẩn ĐBQH chuyên trách, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết ngoài tiêu chuẩn chung của ĐBQH, đại biểu hoạt động chuyên trách phải đủ các điều kiện khác như kinh nghiệm công tác, đặc biệt là về tuổi. "Về tuổi, ĐBQH chuyên trách được áp dụng theo Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, theo đó, với Nam được thêm 3 tháng và nữ được thêm 4 tháng"- ông Nguyễn Tuấn Anh phân tích.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và ĐBQH Bùi Sỹ Lợi là 2 trường hợp không có tên trong danh sách tái ứng cử ĐBQH khóa XV sau khi vòng hiệp thương thứ 2 kết thúc. Lý do cả 2 trường hợp này đều quá tuổi so với quy định.

 

* Vtv.vn (24/3): Khai mạc kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV

Sáng 24/3, kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 12 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 8/4/2021).

Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, nên bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội còn tập trung thời gian cho tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ. Đặc biệt, tại kỳ họp này, Quốc hội cũng dành nhiều thời gian để kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước.

 

* Vov.vn (24/3): Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Phòng, chống tham nhũng ngày càng đi vào chiều sâu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp tục được triển khai quyết liệt, có hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu.

Đánh gia chung về nhiệm kỳ Chủ tịch nước vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, mặc dù nhiệm kỳ có sự thay đổi về nhân sự Chủ tịch nước và đặc biệt, từ cuối năm 2018, với trọng trách Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước, trong mọi thời điểm, Chủ tịch nước đều nỗ lực thực hiện đầy đủ và có hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân.

Trong công tác và sinh hoạt, Chủ tịch nước luôn phấn đấu thể hiện trách nhiệm, gương mẫu, giản dị, gần dân, trọng dân, toàn tâm, toàn ý phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, khẳng định vị thế của người lãnh đạo cao nhất của Đảng, người đứng đầu Nhà nước, thay mặt nước CHXHCN Việt Nam về đối nội và đối ngoại.

Kết quả công tác nhiệm kỳ của Chủ tịch nước đã góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, ý chí, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ còn một số hạn chế như việc chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ cải cách tư pháp còn chậm; Chủ tịch nước quyết định ký kết các điều ước quốc tế nhân danh Nhà nước về ODA mang tính hình thức vì không quản lý trực tiếp, ít nắm được cụ thể tình hình quản lý, sử dụng vốn vay, khả năng trả nợ, hiệu quả sử dụng các nguồn vốn ODA.

 

* Vtc.vn(24/3): Chủ tịch Quốc hội: 'Mỗi đại biểu có quyền tự hào về những cống hiến của mình'

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh mỗi đại biểu có quyền tự hào về những thành tựu cũng như những nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ của mình trong nhiệm kỳ vừa qua.

Trong 5 năm qua, Quốc hội triển khai hoạt động trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động, thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; thế và lực của đất nước ngày càng lớn mạnh sau 35 năm đổi mới.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng, dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, Quốc hội vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng cao nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Quốc hội khoá XIV cũng xem xét, quyết định nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, có tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, phát triển vùng miền núi đồng bào dân tộc, gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Mô hình tổ chức phù hợp, phương thức hoạt động không ngừng được đổi mới, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, chú trọng mối quan hệ phối hợp công tác là những nhân tố quyết định hiệu quả, góp phần tạo nên những dấu ấn sâu sắc trong hoạt động của Quốc hội.

Hoạt động đối ngoại của Quốc hội được triển khai hiệu quả, đóng góp quan trọng vào thành công chung của công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

* Vtc.vn (23/3): Nửa cuối năm 2022, dệt may Việt Nam mới có thể phục hồi

Năm 2020, xuất khẩu dệt may của Việt Nam tăng trưởng -10,5%, đạt 35 tỷ USD. Trong bối cảnh tổng cầu thế giới giảm hơn 22% từ 740 tỷ USD xuống 600 tỷ USD, các quốc gia cạnh tranh đều có mức giảm 15-20%, mức sụt giảm của ngành dệt may Việt vẫn thấp hơn nhiều mặt bằng chung thế giới.

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Vinatex, cho biết ngành dệt may Việt Nam vừa trải qua năm suy giảm đầu tiên trong lịch sử 25 năm mở ra thị trường xuất khẩu thế giới. Đến năm 2021, các hoạt động giao dịch thương mại đã trở lại, tuy số lượng và đơn giá chưa trở lại bằng ngưỡng năm 2019.

Bên cạnh việc bị thiệt hại trong cam kết tài chính với khách hàng, trong dài hạn, vị trí của dệt may Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng lung lay và có thể bị thay thế (nhất là trong bối cảnh hiện nay, quy trình tái bố trí lại chuỗi cung ứng đã đẩy nhanh hơn).

Năm 2021, ngành dệt may trong nước dự kiến đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 39 tỷ USD ra thị trường nước ngoài, mục tiêu trung bình là 38 tỷ USD.

Để hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 39 tỷ USD đề ra, các doanh nghiệp dự kiến phải tìm kiếm, mở rộng thị trường, trong đó các FTA được coi là cơ hội lớn để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa.

 

* Vtv.vn (24/3): Ngành thuế sẽ quản lý thu đối với kinh doanh lan đột biến

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, đã yêu cầu các cục thuế phối hơp với các cơ quan chức năng như công an, quản lý thị trường, chính quyền địa phương cùng xác minh các hoạt động giao dịch hoa phong lan đột biến gen (lan đột biến) có giá trị cao diễn ra nhiều vào thời gian vừa qua.

Theo Tổng cục Thuế, cứ có phát sinh hoạt động kinh doanh thì cơ quan thuế sẽ yêu cầu người nộp thuế tự khai và tự nộp. Trong trường hợp người nộp thuế không tự khai tự nộp thì cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định các hoạt động này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp người kinh doanh mua bán lan đột biến tìm cách "lách" cơ quan quản lý bằng các giao dịch mua bán trao tay, không có hợp đồng sẽ dễ đến khó khăn trong việc xác minh để thu thuế.

Về vấn đề này, đạo diện Tổng cục Thuế cho biết việc này sẽ được xác minh bằng các nghiệp vụ thuế. Theo đó, Ban chỉ đạo chống thất thu thuế sẽ phải phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, nếu phát hiện có giao dịch thương mại thì sẽ yêu cầu người nộp thuế tự kê khai hoặc kê khai bổ sung. Trong trường hợp, không tự kê khai sẽ có biện pháp ấn định thuế và xử lý vi phạm như trốn thuế, nặng nhất là cơ quan công an sẽ xem xét xử lý hình sự đối với hành vi tội trốn thuế.

 

* Chinhphu.vn (24/3): Nghiên cứu ý kiến về phát triển điện mặt trời

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương nghiên cứu, xử lý thông tin báo Diễn đàn doanh nghiệp phản ánh ý kiến chuyên gia về phát triển điện mặt trời.

Báo Diễn đàn doanh nghiệp ngày 8/3/2021 có đưa tin: Tăng trưởng đột ngột và quá nóng của điện mặt trời trong năm 2020 đã ảnh hưởng đến nhà đầu tư do cắt giảm công suất. Theo các chuyên gia, cần có thêm phương pháp kiểm soát, thanh tra, báo cáo cập nhật kịp thời về công suất để đánh giá về phụ tải và công suất truyền tải từng địa phương, giúp doanh nghiệp chủ động trong chiến lược phát triển dự án, bảo đảm tính cạnh tranh.

Về thông tin phản ánh nêu trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương nghiên cứu, xử lý.

 

* Dantri.com.vn (24/3): Thủ tướng: Kiên quyết thu hồi dự án bất động sản để hoang, chậm triển khai

Đây là một trong những nội dung tại Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra toàn diện tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tình hình quản lý, sử dụng đất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát ở các dự án phát triển đô thị, khu dân cư, khu du lịch nghỉ dưỡng có quy mô sử dụng đất lớn; các dự án đầu tư sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm trong quản lý, sử dụng đất.

Sau nhiều báo cáo về các dự án "xí chỗ", "lấy phần" bị báo chí nêu tên như dự án khu đô thị hơn 2.000 ha tại Mê Linh, Hà Nội bị bỏ hoang trong thời gian gần đây, Thủ tướng yêu cầu: Kiên quyết thu hồi dự án không triển khai, để đất hoang hóa.

Đối với các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở phân khúc bình dân, giá thấp đang gặp khó khăn trên phạm vi địa bàn, các cơ quan chức năng sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang tồn tại.

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

* Kinhtedothi.vn (25/3): Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng: “Mỏ vàng” mới để Hà Nội phát triển

Ý tưởng về quy hoạch sông Hồng gắn với những khu đô thị văn minh, hiện đại đã từng được đề cập gần 20 năm trước. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, những siêu dự án TP ven sông Hồng không được thực hiện. Lần này, Hà Nội cần đặt quyết tâm biến chủ trương thành hành động cụ thể, thực hiện dứt điểm công tác quy hoạch vùng đất hai bên bờ sông Hồng.

Bài toán bắt buộc phải giải

Điểm quan trọng đầu tiên là chúng ta phải khơi thông về tư duy rằng thực hiện quy hoạch hai bên bờ sông Hồng là một việc buộc phải làm đối với Hà Nội. Nói như vậy bởi, đất đai hai bên sông Hồng đang được sử dụng rất “mất trật tự”, lấn chiếm, xóm liều, xã hội đen, xây nhà ở trái pháp luật trên đất bãi ven sông. Bên cạnh đó, có những diện tích đất đã được các cơ quan quản lý cho phép trở thành đất đô thị gắn với nhà tập thể, cơ sở sản xuất, dịch vụ, nhà dân có “sổ đỏ”. Từ góc nhìn tài sản, đất đai giữa hai con đê sông Hồng thực sự là một “mỏ đất vàng” mà Hà Nội cần phải quyết tâm vượt qua những khó khăn, thách thức, có biện pháp khai thác hợp lý phục vụ phát triển đô thị, kinh tế, du lịch và bảo vệ môi trường.

Một vấn đề mà khi nghiên cứu lập quy hoạch sông Hồng mà TP cần tính đến là di dân ở khu vực lòng sông. Ở khu vực này hiện nay dân cư được chia thành nhiều nhóm. Có nhóm là dân tứ xứ đến lấn chiếm đất bãi sông Hồng để cư ngụ không chính thức, cũng có nhóm Nhà nước bố trí định cư từ nhiều năm trước... Do vậy, GPMB để thực hiện quy hoạch là bài toán khó khăn. Tuy nhiên, đây là bài toán dứt khoát phải giải quyết gắn với quy hoạch phát triển. Khi lập quy hoạch sẽ phải dự tính bài toán nguồn lực đất đai để tái định cư tại chỗ.

Nguồn lực từ quỹ đất

Hiện nay, khu vực ven sông Hồng chủ yếu vẫn nguyên thủy là đất bãi bồi ven sông, việc chuyển thành đất đô thị sẽ mang lại giá trị tăng thêm rất cao. Đất chưa sử dụng hoặc đang tạm sử dụng vào mục đích nông nghiệp chuyển thành đất vàng đô thị có tính hấp dẫn đặc biệt.

Khó khăn, trở ngại và quyết tâm

Điều khó khăn nhất vẫn là ý kiến nhiều chiều về thoát lũ sông Hồng hay trị thuỷ sông Hồng. Sông Hồng vốn được mệnh danh là có lũ hung dữ. Những năm xưa, mùa nước lũ luôn mang tới lo lắng vỡ đê đe dọa các khu dân cư nông thôn và đô thị. Ngày nay, nước có vẻ ít hơn, lũ cũng ít hơn nhưng cũng không ai biết lũ chu kỳ thế kỷ sẽ ra sao, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Phát triển đô thị chắc chắn sẽ phá vỡ tư duy trị thủy xưa dùng không gian trống bãi sông để thoát lũ. Mặc dù khó nhưng chịu khó tư duy chúng ta sẽ tìm ra những lời giải hay.

Để có một bản quy hoạch tốt về vùng đất hai bên sông Hồng, Hà Nội cần huy động và tận dụng cao nhất lượng chất xám, tri thức của những chuyên gia am hiểu về sông Hồng, về Hà Nội. Chúng ta bắt đầu tư duy, tìm giải pháp quy hoạch, giải pháp đất đai, giải pháp nước và thoát lũ và cuối cùng là giải pháp tài chính. Để sao cho tập trung đưa ra một lời giải tích cực nhất về vấn đề này càng sớm càng tốt, Hà Nội phải bắt đầu và không xếp hồ sơ lại khi gặp những ý kiến trái chiều. "Không có việc gì khó", sông Hồng đâu phải là trở lực không thể vượt qua.

 

* Tapchitaichinh.vn (25/3): Phát triển tín dụng cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam

Về phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam, theo đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện. Theo tính toán, tiềm năng kỹ thuật điện gió trên bờ của Việt Nam là 217 GW ở độ cao khoảng 80m, điện gió xa bờ khoảng 160 GW, điện mặt trời mặt đất khoảng 309 GW, mặt nước khoảng 77 GW và áp mái khoảng 48 GW. Tuy nhiên, hiện nay, sản lượng điện từ năng lượng tái tạo của Việt Nam chiếm tỷ trọng nhỏ (khoảng 25.000 MW) trong tổng năng lượng cung ứng (Hình 1).

Thực trạng chính sách tín dụng hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam 

Từ năm 2017, sau khi Chính phủ ban hành các quyết định về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo, các NHTM bắt đầu xây dựng chính sách tín dụng đối với các dự án năng lượng tái tạo. Tính đến tháng 9/2020, có 17/35 NHTM trong nước đã xây dựng chính sách cho vay  với  năng lượng tái tạo. Đối tượng là khách hàng, doanh nghiệp đầu tư các dự án năng lượng tái tạo.

Cùng với việc triển khai các chính sách tín dụng dành cho lĩnh vực năng lượng tái tạo, một số NHTM cũng đưa ra các cam kết về các gói tín dụng hỗ trợ như: VCB và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản ký kết hợp đồng tín dụng 200 triệu USD (tương đương 4.600 tỷ đồng) với kỳ hạn 14 năm để tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo; TPBank hợp tác với Tập đoàn Bamboo Capital tài trợ 11.000 tỷ đồng cho các dự án năng lượng tái tạo; HDBank cung cấp gói tín dụng 7.000 tỷ đồng cho các dự án năng lượng sạch; VPBank cho vay tín dụng xanh trị giá 212,5 triệu USD (tương đương 4.800 tỷ đồng), trong đó 1/3 gói tài chính này sẽ dành cho năng lượng tái tạo. Điều này cho thấy, sự quan tâm và chuyển hướng đầu tư của các NHTM đã tạo tiền đề cho sự phát triển năng lượng tái tạo, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Thực trạng cấp tín dụng cho năng lượng tái tạo ở Việt Nam

 Với chính sách tín dụng cho năng lượng tái tạo, nhiều dự án năng lượng tái tạo lớn đã được các ngân hàng hỗ trợ về vốn như: Vietcombank đã giải ngân 1.200 tỷ đồng cho 3 dự án năng lượng tái tạo tại Đắc Lắk, Ninh Thuận; TPBank đã giải ngân 2.200 tỷ đồng cho các dự án điện mặt trời ở Long An, Ninh Thuận, Bình Thuận; VietinBank tài trợ 1.000 tỷ đồng cho dự án điện mặt trời ở Tây Ninh; Agribank tài trợ 1.440  tỷ đồng cho 2 dự án điện mặt trời ở Đắc Lắk, Thừa Thiên Huế; BIDV tài trợ 1.430 tỷ đồng cho dự án điện gió tại Ninh Thuận...

Ngoài các dự án năng lượng tái tạo lớn, các NHTM cũng mở rộng hoạt động cho vay  đối với các dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà nhỏ với công suất từ 1MW trở xuống. Cùng với đó, nhiều NHTM liên kết với các đối tác uy tín trong lĩnh vực cung cấp thiết bị và lắp đặt hệ thống điện mặt trời   để có giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp, cá nhân trong đầu tư dự án điện mặt trời, đảm bảo hiệu quả của dự án.

 

TƯ DUY MỚI – CÁCH LÀM HAY

* Danviet.vn (24/3): Hà Nội: Vốn ngân hàng CSXH-cánh tay đắc lực giúp nông dân thoát nghèo ở huyện Ba Vì

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, hàng ngàn hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Ba Vì TP Hà Nội đã vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống. Đặc biệt, từ những mô hình nhỏ, nhiều hộ dần mở rộng sản xuất quy mô lớn, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh

Bà Đinh Thị Bích Hảo – Chủ tịch Hội ND huyện Ba Vì cho biết: Ba Vì có 7 xã miền núi với dân số 77.489 người/18.546 hộ, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số có 20.898 người/7.833 hộ (chiếm khoảng 37,1% dân số vùng dân tộc). Tổng số hội viên nông dân 7 xã miền núi là 9.089 người trong đó hội viên nông dân là người dân tộc 3.756 hội viên (chiếm 41%).

Để hội viên, nông dân 7 xã miền núi có điều kiện phát triển kinh tế, Hội ND các cấp Ba Vì tích cực hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Theo đó, Hội tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH thực hiện công tác uỷ thác. Hiện, tổng dư nợ ủy thác vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH qua tổ chức Hội ND trên địa bàn huyện đạt trên 232 tỷ đồng tại 153 tổ tiết kiệm vay vốn (TKVV), cho 5.562 hộ vay.

Riêng 7 xã miền núi có 55 tổ TKVV với hơn 82 tỷ đồng dư nợ cho hơn 2.000 hội viên vay, chiếm 35% dư nợ toàn huyện.

Phối hợp thực hiện ủy thác vốn vay chặt chẽ

Theo báo cáo Ngân hàng CSXH TP.Hà Nội, năm 2020, Ngân hàng CSXH đã chủ động phối hợp với các tổ chức Hội đoàn thể (gồm Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội ND, Đoàn thanh niên) thực hiện uỷ thác cho vay 10.155 tỷ đồng, chiếm 99,9% tổng dư nợ, với hơn 245.000 hộ còn dư nợ tại 7.118 tổ TKVV, dư nợ bình quân đạt 41 triệu đồng/hộ.

Thông qua 16 chương trình tín dụng chính sách đã giúp cho trên 114.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn Hà Nội được vay vốn tại Ngân hàng CSXH.

Là năm cuối thực hiện chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020 nên Ngân hàng CSXH thành phố đã phối hợp với cơ sở triển khai hiệu quả các chương trình cho vay ưu đãi. Tổng số khách hàng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn là 13.000 hộ. Các đối tượng chính sách có đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn, đơn vị đã phối hợp với cơ sở rà soát và triển khai cho vay 100%, góp phần vào thành công chung của TP.Hà Nội khi tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,9%.

 

QUẢN LÝ

* Dantri.com.vn (24/3): Hải Dương đề xuất chuyển sang trạng thái bình thường mới sau ngày 31/3

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đề xuất, sau ngày 31/3, toàn tỉnh sẽ kết thúc việc thực hiện theo Chỉ thị 19, chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Chiều 24/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, làm trưởng đoàn làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch Covid-19 và triển khai việc tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương - ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết, đợt dịch phát sinh trong năm nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 724 ca bệnh, đến ngày 24/3 đã có 555 bệnh nhân khỏi bệnh. Đến nay, tỉnh đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và tiến tới dập tắt hoàn toàn ổ dịch.

Hải Dương được Bộ Y tế phân bổ 33.000 liều vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19. Đến hết ngày 23/3, Hải Dương đã thực hiện tiêm được 17.797 liều, đạt tỷ lệ 53,8%.

Ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, qua 2 tháng chống dịch, đến nay, Hải Dương đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Ông Bản mong muốn các cơ quan Trung ương tiếp tục đồng hành, quan tâm giúp tỉnh Hải Dương dập dịch hoàn toàn.

 

* Dantri.com.vn (26/3): Sáng 26/3, thêm 2 ca Covid-19 tại TP HCM và Hải Phòng

Bộ Y tế thông tin, đây là hai bệnh nhân nữ nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc trong ngày 22/3 sau đó đi về TP HCM và Hải Phòng; được phát hiện dương tính vào ngày 25/3.

Tính từ 18h ngày 25/3 đến 6h ngày 26/3, nước ta có 2 ca mắc mới Covid-19, là hai ca nhập cảnh trái phép về TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng, đã được cách ly.

 

* Dantri.com.vn (25/3): Hải Phòng dừng cách ly người đến từ Hải Dương

Theo TP Hải Phòng, do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát tốt, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số nội dung kể từ 12h ngày 25/3/2021.

Trong đó có điểm thay đổi là đối với người từ tỉnh Hải Dương đến Hải Phòng, chỉ thực hiện khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe; không còn phải cách ly y tế tập trung.

 

* Vtv.vn (23/3): Tiền tiêu không hết, 10 bộ ngành, 45 địa phương xin trả lại chục nghìn tỷ đồng

Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội kết quả điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương (NSTƯ) năm 2020 giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Theo đó, năm 2020, thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 5 bộ, cơ quan trung ương và 5 địa phương căn cứ vào tình hình thực tế giải ngân của dự án đã có văn bản đề xuất trả lại kế hoạch đầu tư vốn NSTƯ năm 2020 để điều chỉnh cho các đơn vị khác với tổng số tiền hơn 576 tỷ đồng.

Cụ thể, số vốn được các đơn vị trả lại là: Bộ Kế hoạch và Đầu tư hơn 365 tỷ đồng, Văn phòng Trung ương Đảng 52 tỷ đồng, Ủy ban Dân tộc 50,25 tỷ đồng, Văn phòng Chính phủ 10 tỷ đồng và Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp 1,6 tỷ đồng.

Năm địa phương trả lại vốn là: TP.HCM hơn 35,9 tỷ đồng, Cần Thơ hơn 27,8 tỷ đồng, Bình Dương 14,145 tỷ đồng, Nghệ An 10,552 tỷ đồng và Gia Lai hơn 9,4 tỷ đồng.

Riêng tỉnh Nghệ An, đến 30/9/2020, tỉnh chưa phân bổ chi tiết hơn 10,5 tỷ đồng vốn thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên theo quy định số vốn này sẽ thu hồi về NSTƯ để điều chỉnh cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương khác.

Số tiền hơn 576 tỷ đồng nói trên đã được điều chỉnh tăng kế hoạch đầu tư vốn NSTƯ năm 2020 cho 16 địa phương, gồm: Cao Bằng 20 tỷ đồng, Phú Thọ 30 tỷ đồng, Điện Biên 30 tỷ đồng, Nghệ An 115 tỷ đồng, Hà Tĩnh 46,6 tỷ đồng, Quảng Bình 30 tỷ đồng, Quảng Trị 29,994 tỷ đồng, Quảng Nam 25 tỷ đồng, Thừa Thiên - Huế 50 tỷ đồng, Phú Yên 30 tỷ đồng, Gia Lai 38,257 tỷ đồng, Bến Tre 30 tỷ đồng, An Giang 30 tỷ đồng, Bình Phước 40 tỷ đồng, Tiền Giang 12 tỷ đồng, Cà Mau 20 tỷ đồng.

 

* Chinhphu.vn (23/3): Năm 2021, tích hợp, cung cấp 55 dịch vụ công trên Cổng DVC Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia năm 2021.

Trong danh mục dịch vụ công trực tuyến cần sớm được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia năm 2021, 11 dịch vụ thuộc nhóm dịch vụ công thực thi phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư như: Cấp, cấp lại, đổi thẻ căn cước công dân; Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân; Đăng ký thường trú; Đăng ký tạm trú; Khai báo tạm vắng; Thông báo lưu trú; Liên thông đăng ký khai sinh-đăng ký thường trú-cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; Cấp hộ chiếu phổ thông…

Bên cạnh đó, danh mục mới ban hành có 44 dịch vụ thuộc nhóm dịch vụ công trực tuyến thiết yếu theo đánh giá Chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc, đó là các dịch vụ như: Gia hạn tạm trú, cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam; Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ; Cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng; Đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng; Đăng ký tuyển sinh đầu cấp (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông); Đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy; Đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp; Kê khai thuế cá nhân; Nộp thuế, lệ phí trước bạ (cá nhân, doanh nghiệp); Thanh toán học phí; Thanh toán viện phí…

Trong danh mục dịch vụ công trực tuyến cần sớm tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia năm 2021, có 48 dịch vụ mức độ 4.

Ngoài những dịch vụ công trực tuyến phê duyệt nêu trên, căn cứ vào điều kiện thực tiễn của bộ, ngành, địa phương, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt danh mục, lộ trình, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trực thuộc trong việc tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến thuộc phạm vi quản lý trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia năm 2021 đảm bảo đạt tỷ lệ tối thiểu theo quy định tại Nghị quyết 01 ngày 1/1/2021 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021..

 

* Chinhphu.vn (24/3): Phát động trực tuyến Chiến dịch Giờ Trái Đất 2021

Theo thông báo của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF), chiến dịch Giờ Trái Đất 2021 sẽ được tiến hành đồng loạt trên quy mô toàn cầu vào lúc 20h30 ngày 27/3 và được phát động theo hình thức trực tuyến.

 

Thông báo của WWF cho biết trong bối cảnh các quy định hạn chế xã hội để ngăn chặn lây lan đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang được áp đặt ở hầu hết các nước, sự kiện trực tuyến này sẽ kết nối hàng triệu người trên thế giới nhằm tăng cường nhận thức về sự cấp thiết phải giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu cũng như những tổn hại của hệ sinh thái tự nhiên.

Lần đầu tiên được tiến hành tại thành phố Sydney của Australia vào năm 2007, chiến dịch Giờ Trái Đất hiện đã trở thành một trong những chiến dịch vì môi trường lớn nhất thế giới, được hưởng ứng tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Hơn mười năm qua, Bộ Công Thương, đại diện là Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Vụ TKNL) luôn là đơn vị chủ trì, đồng hành cùng Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam tổ chức các chuỗi sự kiện Giờ Trái đất và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp, tạo được sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

* Vtv.vn (24/3): Chính thức: Ban hành phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, kỳ thi năm 2021 sẽ có nhiều điểm mới so với năm trước.

Theo đó, những sửa đổi, bổ sung liên quan đến hội đồng thi, xếp phòng thi; sử dụng thiết bị, phần mềm công nghệ thông tin và truyền thông; đối tượng, điều kiện dự thi; đề thi và in sao, vận chuyển, bàn giao đề thi; chấm thi, bảo lưu điểm thi, điểm khuyến khích; cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông; thanh tra, kiểm tra thi; xử lý thí sinh vi phạm quy chế.

Theo dự kiến của Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/7. Theo đó, ngày 6/7, thí sinh làm thủ tục thủ thi. Hai ngày thi chính thức diễn ra vào ngày 7 và 8/7. Thời gian đăng ký dự thi cũng được dự kiến từ ngày 26/4 đến hết ngày 10/5.

 

* Chinhphu.vn (23/3): Việt Nam đảm nhận vai trò trung tâm hỗ trợ cảnh báo bão, lũ Đông Nam Á

Việt Nam đã trở thành Trung tâm Hỗ trợ dự báo thời tiết nguy hiểm khu vực Đông Nam Á và dự kiến trong 1-2 năm tới, Việt Nam sẽ  đảm nhận vai trò Trung tâm Hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á và hỗ trợ cho công tác đào tạo về dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm.

Là một thành viên quan trọng của WMO, ngành KTTV Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, cam kết thúc đẩy các quan trắc và nghiên cứu khoa học đại dương, góp phần thực hiện cam kết mục tiêu chung của WMO về Thập kỷ khoa học đại dương của Liên Hợp Quốc: “Đại dương an toàn”, “đại dương thấu hiểu” và “đại dương tường minh”.

Để ngày càng nâng cao năng lực dự báo, nâng cao vai trò, vị thế của ngành KTTV Việt Nam, ngành KTTV đang từng bước hoàn thiện, nâng cấp hệ thống mạng lưới quan trắc, nâng cao tỷ lệ các trạm quan trắc tự động, hình thành hệ thống thông tin chuyên dùng để tổng hợp các cơ sở dữ liệu tập trung, đầu tư máy tính có hiệu năng cao, áp dụng công nghệ dự báo mang tính đột phá để bản tin dự báo có sự chuyển biến, đáp ứng được nhu cầu, độ tin cậy về tính kịp thời và hiệu quả đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Mục tiêu đến năm 2030 phải phát triển đồng bộ mạng lưới trạm tự động quan trắc về khí tượng hải văn theo hướng tăng dầy mật độ các trạm tự động lên 70% so với số lượng hiện có. Phát triển các loại trạm hải văn dạng phao di động và phao cố định trên các vùng biển ngoài khơi nơi không có trạm đảo đạt mật độ 100 km một trạm đến năm 2030, đạt mật độ 50 km một trạm đến năm 2045. Tự động hóa 100% các trạm khí tượng ven biển.

 

* Vnexpress.net (24/3): Quảng Ninh dỡ toàn bộ chốt kiểm soát ra vào tỉnh

Các chốt kiểm soát Covid-19 cuối cùng ở cửa ngõ Quảng Ninh dừng hoạt động từ 0h ngày 25/3; còn tại Hải Phòng, chính quyền dừng cách ly người dân đến từ Hải Dương.

Từ ngày 28/1 đến sáng 25/3, Quảng Ninh ghi nhận 61 ca Covid-19. Đến nay, tất cả xã, phường đã được dỡ phong tỏa. Trong 44 ngày qua, Quảng Ninh không ghi nhận ca dương tính trong cộng đồng.

Tại Hải Phòng, chính quyền thông báo từ 12h ngày 25/3, người dân Hải Dương vào thành phố không phải cách ly, chỉ thực hiện khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe.

 

* Vnexpress.net (24/3): 'Tốn khoảng 4.500 tỷ đồng nếu đổi thẻ bảo hiểm y tế gắn chip'

Nếu thay thẻ BHYT giấy bằng thẻ gắn chip sẽ tiêu tốn Ngân sách nhà nước khoảng 4.500 tỷ đồng, theo đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Nghị định 146 yêu cầu chậm nhất đến ngày 1/1/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Song đến nay quy định này chưa được thực hiện, thay vào đó là mẫu thẻ giấy mới bằng giấy ép plastic với kích thước nhỏ hơn, sử dụng từ ngày 1/4.

Về lý do chưa dùng loại thẻ nêu trên, ngày 24/3, ông Trần Đình Liệu, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, cơ quan này đã xây dựng đề án đổi thẻ bảo hiểm y tế giấy sang thẻ gắn chip và lấy ý kiến bộ ngành để báo cáo Chính phủ. Song trong quá trình xây dựng, Bảo hiểm xã hội VN nhận thấy thẻ gắn chip có những ưu điểm lẫn bất cập riêng.

Về đề xuất tích hợp thẻ bảo hiểm y tế với căn cước công dân gắn chip, ông Liệu cho hay quy định này chưa có trong luật và cũng phải chờ hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tới đây khi tham gia sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội VN sẽ góp ý theo hướng tích hợp song cần có lộ trình.

 

* Bnews.vn (25/3): Hà Nội giám sát 60 dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai

Ngày 25/3, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội thực hiện giám sát tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Tại buổi giám sát của HĐND thành phố Hà Nội, ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, qua rà soát hiện trên địa bàn huyện có 60 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai.

Trong đó, 47 dự án đô thị, 13 dự án khác được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất chậm triển khai, với tổng diện tích 2.140 ha. 36 dự án được giao đất để thực hiện đầu tư, 21 dự án chưa được giao đất, 3 dự án được giao đất một phần theo từng giai đoạn.

Dù đã được giao đất thực hiện đầu tư nhưng mới có 20 dự án hoàn thành nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất 1.255,9 tỷ đồng; 26 dự án cơ quan thuế chưa có quản lý thu.

Theo Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, 60 dự án chậm triển khai đều đã hết hạn đầu tư và phải thực hiện công tác điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư. Hiện nay, UBND thành phố đã điều chỉnh chủ trương đầu tư được 7 dự án; 53 dự án chưa được điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư.

Huyện đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND thành phố quản lý 4 dự án có quyết định thu hồi; tháo gỡ được 15 dự án có vướng mắc về quy hoạch, hoàn thành giải phóng mặt bằng một số dự án theo kiến nghị.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

* Cand.com.vn (24/3): Yêu cầu 100% công chức, viên chức sử dụng ứng dụng bảo hiểm xã hội số

Để đẩy mạnh việc ứng dụng VssID trên địa bàn TP, góp phần thực hiện chiến lược số quốc gia, xây dựng Chính phủ điện tử theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội yêu cầu 100% công chức, viên chức, người lao động đăng ký tài khoản giao dịch hồ sơ điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động của mỗi cá nhân, hoàn thành trước ngày 31/3.

Theo kế hoạch, Bảo hiểm xã hội Hà Nội sẽ hướng dẫn cài đặt cho gần 5.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại 29 sở, ban, ngành của thành phố và gần 18.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại 68 bộ, ban, ngành và các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn.

Bảo hiểm xã hội số là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giúp người tham gia bảo hiểm xã hội dễ dàng tra cứu các thông tin như: Thẻ bảo hiểm y tế; theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách bảo hiểm; tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm xã hội và các điểm thu, đại lý thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7.

 

Vov.vn (24/3):  'Hộ chiếu vaccine' – liều thuốc hữu hiệu cho du lịch

Sáng kiến “Hộ chiếu vaccine” đang được nhiều quốc gia quan tâm và đẩy mạnh để hồi sinh ngành du lịch và khôi phục kinh tế.

Hiện nay, hoạt động du lịch quốc tế gần như "đóng băng" hoàn toàn nên bất kỳ động tác giúp “đánh tan băng” đều nên được quan tâm, nghiên cứu. Đây là một vấn đề vô cùng cấp thiết. Nếu chờ đến lúc hết dịch mới áp dụng các biện pháp cứu trợ thì khi đó nhiều doanh nghiệp đã kiệt quệ. Càng tháo gỡ sớm, cứu chữa sớm thì cơ hội để doanh nghiệp sống sót và phục hồi ngày càng lớn. “Hộ chiếu vaccine” không chỉ giúp khôi phục kinh tế trước mắt mà còn tạo đà cho những năm sau này.

Ở góc độ hình ảnh điểm đến, khi nhiều nước khác đang lao đao vì dịch bệnh, thì Việt Nam – một quốc gia kiểm soát dịch thành công nên tranh thủ cơ hội để quảng bá. Nhiều nước đang dùng thành tích chống dịch để quảng cáo, thu hút khách du lịch và chính sách “hộ chiếu vaccine” cũng là một công cụ tốt. Việc Thái Lan nhiều lần tuyên bố mở cửa và có bước đi, lộ trình đã khiến dư luận quốc tế quan tâm hơn, mặc dù họ cũng chưa triển khai cụ thể.

“Hộ chiếu vaccine” sẽ cần một hệ thống để vận hành, và hệ thống này cần nhiều thời gian để hoạt động tốt trên quy mô lớn. Chính vì vậy nếu không sớm thí điểm thì sẽ rất lâu nữa mới có thể hoạt động được. Các nước khác cũng sẽ triển khai từng bước và theo hình thức linh hoạt, qua thời gian sẽ tiếp tục điều chỉnh và bổ sung. Ví dụ người có “hộ chiếu vaccine” có thể điều chỉnh mức độ cách ly 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày tùy theo từng quốc gia, theo tình hình dịch bệnh hiện tại. Nhà nước nên có định hướng trước, sau đó thử nghiệm dần để tính toán và điều chỉnh. Với chủ trương chung là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế thì rõ ràng du lịch – một ngành kinh tế mũi nhọn cũng sẽ phải thực hiện theo.

 

* Vtv.vn (23/3): Hơn 200.000 ôtô, xe máy nộp lệ phí trước bạ bằng phương thức điện tử

Tổng cục Thuế vừa triển khai thí điểm dịch vụ nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy tại Hà Nội và TP.HCM, sau đó mở rộng ra 61 tỉnh thành trên cả nước.

Từ ngày 12/3, Tổng cục Thuế triển khai thí điểm nộp điện tử lệ phí trước bạ đối với ôtô, xe máy làm thủ tục đăng ký xe tại Hà Nội và TP.HCM. Người dân, doanh nghiệp sau khi khai lệ phí trước bạ (LPTB) và nhận Thông báo số tiền LPTB phải nộp thì có thể thực hiện thanh toán điện tử tiền lệ phí trước bạ bằng mã hồ sơ trên Thông báo qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán trực tuyến. Sau đó, người dân đến cơ quan Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn, kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ trước bạ qua dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do cơ quan Thuế truyền sang và giải quyết thủ tục đăng ký xe.

Dịch vụ nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy chính thức mở rộng triển khai trên toàn quốc từ ngày 01/8/2020. Thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, đến nay đã có tổng số hơn 200.000 ôtô xe máy đã thực hiện nộp lệ phí trước bạ bằng phương thức điện tử.

Kết quả thực hiện thực tế cho thấy, dịch vụ công trực tuyến về đăng ký trước bạ, đăng ký ôtô, xe máy đã giúp tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí cho xã hội trong thực hiện các thủ tục hành chính và góp phần xây dựng Chính phủ điện tử.

 

* Laodong.vn (24/3): Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến tại huyện miền núi tỉnh Quảng Trị

Nhờ những ứng dụng thanh toán điện tử, chỉ cần vài bước “chạm tay” vào điện thoại, khách hàng nhanh chóng thực hiện các giao dịch thanh toán dịch vụ mà không cần trực tiếp đến các điểm thu.

Địa bàn không thuận lợi cho việc thanh toán không dùng tiền mặt

Điện lực Đakrông - Công ty Điện lực Quảng Trị đóng tại huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị, được giao nhiệm vụ quản lý lưới điện và cung cấp các dịch vụ điện trên địa bàn với hơn 9.000 khách hàng.

Với địa bàn trải rộng, địa hình miền núi phức tạp nên việc giao dịch, thanh toán tiền điện hàng tháng của khách hàng gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, hiện nay trên địa bàn huyện, mới chỉ có một ngân hàng thương mại hoạt động, nên việc hỗ trợ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt của khách hàng cũng gặp không ít trở ngại.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện, đơn vị đã tổ chức hơn 90 điểm thu tiền điện lưu động, đến từng thôn bản với hơn 10 thu ngân viên. Tuy nhiên, với điều kiện canh tác trên nương rẫy, làm việc theo mùa vụ, nhiều trường hợp khách hàng đã không kịp thanh toán tiền điện đúng lịch tại các điểm thu tập trung.

Đặc biệt, vào mùa mưa lũ, giao thông bị chia cắt bởi nước lũ và sạt lở đất, có khách hàng phải chờ 2, 3 tháng mới có thể đến quầy thanh toán tiền điện, gây trở ngại chung cho đơn vị cũng như khách hàng.

Tận dụng hạ tầng sẵn có để đẩy mạnh thanh toán trực tuyến

Ngay từ đầu năm 2021, Điện lực Đakrông đã chủ động làm việc với các doanh nghiệp viễn thông địa bàn huyện Đakrông để cùng phối hợp hỗ trợ khách hàng cài đặt và thực hiện thanh toán tiền điện qua các ứng dụng trực tuyến.

Trong thời gian qua, nhân viên điện lực cùng với các đơn vị viễn thông đã phối hợp, trực tiếp đến từng điểm thu tiền điện để cài đặt và hướng dẫn khách hàng sử dụng thành công giao dịch thanh toán hóa đơn tiền điện qua ứng dụng.

Theo đó, khách hàng chỉ cần mở ứng dụng thanh toán trực tuyến cài sẵn trên điện thoại, chọn tính năng thanh toán hóa đơn tiền điện. Chưa đầy một phút các hóa đơn đều được thanh toán hoàn tất mọi lúc, mọi nơi.

Đặc biệt, tất cả giao dịch thanh toán của khách hàng được miễn phí toàn bộ, thủ tục nhanh chóng, tiện lợi và an toàn tuyệt đối. Thêm vào đó, ứng dụng còn có thể lưu lại thông tin giao dịch, giúp khách hàng dễ dàng theo dõi và thống kê điện năng tiêu thụ hàng tháng của gia đình.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

* Vtv.vn (24/3): Khởi tố nguyên giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Do hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) bị khởi tố điều tra.

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố bị can đối với Phạm Văn Biên (sinh năm 1976, nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ngọc Lặc, hiện là Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Ngọc Lặc), về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Lực lượng chức năng đã khám xét nơi làm việc, nơi ở và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Biên. Quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

 

* Dantri.com.vn (24/3): Trung tâm hàng chục tỉ đồng bị bỏ hoang, vẫn xin cấp phép để sửa chữa

Trung tâm nông thôn Thanh Hóa được xây dựng với kinh phí hơn 17 tỉ đồng thế nhưng hơn 10 năm qua, "đếm trên đầu ngón tay" những hoạt động được tổ chức tại đây.

Trung tâm phát triển nông thôn Thanh Hóa nằm ở xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, trước đây là Trung tâm phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa, được xây dựng theo chương trình tín dụng chuyên ngành JICA SPL IV do Nhật tài trợ.

Trung tâm có diện tích trên 20.000 m2, với số vốn lên đến trên 17 tỷ đồng, gồm các hạng mục như: Khu nhà trung tâm (phục vụ trưng bày và bán sản phẩm, hội thảo, tập huấn) và nhà kho (sơ chế rau, thành phẩm, đông lạnh) và các công trình phụ trợ khác.

Mục tiêu lúc đó của công trình là nơi trưng bày, sơ chế, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp và hỗ trợ tiêu thụ nông sản, đưa sản phẩm nông nghiệp đến đến tay người tiêu dùng

Được biết, với bộ máy hoạt động gồm 6 nhân sự, từ năm 2015- 2020, tỉnh Thanh Hóa chi thường xuyên hơn 600 triệu đồng cho các hoạt động của trung tâm và 2 suất lương biên chế (năm 2019 và 2020 còn 1 suất lương). Ngoài ra còn có tiền thuê mặt bằng với kinh phí 36 triệu đồng/quý từ Công ty phân bón Tiến Nông.

Theo ông Trịnh Mạnh Hào, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn quy hoạch và chiến lược phát triển nông nghiệp Thanh Hóa, từ năm 2017 trở về trước, mỗi năm có vài lần mở hội nghị xúc tiến đầu tư, kết nối cung cầu…, tuy nhiên từ năm 2018 đến nay chưa tổ chức sự kiện nào.

Đáng nói dù không phát huy tác dụng, thế nhưng mới đây, Trung tâm đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin kinh phí sửa chữa các hạng mục xuống cấp với tổng kinh phí hơn 2 tỉ đồng.

 

* Cafef.vn (24/3): Khánh Hòa kỷ luật 11 cán bộ lãnh đạo các sở, ngành

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết, việc khắc phục thu hồi tài sản thất thoát cho ngân sách Nhà nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tỉnh Khánh Hòa đã thi hành kỷ luật 11/18 cán bộ là lãnh đạo các Sở, ngành mắc sai phạm theo Kết luận số 680/2019 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

hực hiện thông báo Kết luận số 680 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, tỉnh Khánh Hòa xác định 3 nhiệm vụ cụ thể: Rà soát, sửa đổi bổ sung các văn bản có sai sót; Xử lý cán bộ sai phạm; Thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát. Thực hiện các nhiệm vụ này, Tỉnh uỷ Khánh Hòa đã thành lập các Tổ công tác do các Phó Bí thư Tỉnh ủy đảm nhiệm, trưng tập các cán bộ chuyên môn để giải quyết.

Qua rà soát có 18 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy có vi phạm, xem xét, thi hành kỷ luật 11 cán bộ. Đây là lãnh đạo các Sở, ngành nhận các hình thức kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo.

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

* Tapchitaichinh.vn (25/3): Ngân sách nhà nước ưu tiên thực hiện đầu tư, hỗ trợ phát triển thủy sản

Ngân sách nhà nước ưu tiên thực hiện đầu tư, hỗ trợ phát triển thủy sản là một trong những giải pháp chính sách đáng chú ý mà Chính phủ đề ra để thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Quyết định số 339/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 11/03/2021 phê duyệt Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ mục tiêu, phát triển thủy sản thành ngành kinh tế quan trọng của quốc gia, sản xuất hàng hóa lớn gắn với công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phát triển bền vững và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; có cơ cấu và hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; có thương hiệu uy tín, khả năng cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

Đến năm 2045, phấn đấu Thủy sản là ngành kinh tế thương mại hiện đại, bền vững, có trình độ quản lý, khoa học công nghệ tiên tiến; là trung tâm chế biến thủy sản sâu, thuộc nhóm 3 nước sản xuất và xuất khẩu thủy sản dẫn đầu thế giới; giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu các ngành kinh tế nông nghiệp và kinh tế biển…, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Để thực hiện các mục tiêu nêu trên, nhiều giải pháp được tập trung thực hiện như: phát triển kết cấu hạ tầng ngành thủy sản đồng bộ; Phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ; Đào tạo phát triển nguồn nhân lực; Phát triển thị trường, hội nhập quốc tế; Nâng cao năng lực chế biến thủy sản; Tổ chức sản xuất…

Đặc biệt, các chính sách về tài chính, tín dụng và thương mại sẽ được xây dựng và hoàn thiện để hỗ trợ phát triển thủy sản. Cụ thể, chính sách ưu đãi thuế, phí đối với các hoạt động trong các lĩnh vực của ngành thủy sản; các chính sách bảo hiểm, ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm cho tàu cá và thuyền viên; người lao động và cơ sở nuôi trồng thủy sản trên biển sẽ được hoàn thiện và thực hiện có hiệu quả nhằm tạo điều kiện phát triển thủy sản thành ngành kinh tế quan trọng của quốc gia.

Về tín dụng đầu tư phát triển, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực thủy sản được vay vốn tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

* Vietnamnet.vn (25/3): Giải thoát tình thế 'căng như dây đàn', kéo nợ công về mức an toàn

Đầu nhiệm kỳ 2016-2020, thu chi ngân sách, nợ công trong tình thế "căng như dây đàn". Sau 5 năm ứng phó linh hoạt, tình hình đã khác trước nhiều.

Thu 6,89 triệu tỷ; chi 7,66 triệu tỷ đồng

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2020, tình hình triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.

Tính chung giai đoạn 5 năm 2016-2020, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 6,89 triệu tỷ đồng, hoàn thành vượt kế hoạch đề ra (100,4%); tổng chi ngân sách nhà nước ước đạt khoảng 7,66 triệu tỷ đồng.

Đánh giá tình hình nợ công, báo cáo của Chính phủ cho thấy nhiều tín hiệu sáng sủa hơn.

Cụ thể, đến hết ngày 31/12/2020, dư nợ công bằng khoảng 55,3%GDP, dư nợ Chính phủ khoảng 49,1%GDP, dư nợ nước ngoài của quốc gia khoảng 47,3%GDP, thấp hơn trần quy định tại Nghị quyết số 25 của Quốc hội về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020 (tương ứng là 65%GDP, 54%GDP và 50%GDP).

Cập nhật tiến độ thu ngân sách hai tháng đầu năm 2021, báo cáo của Chính phủ cho thấy đây vẫn là nỗi lo lớn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Tổng thu ngân sách nhà nước thực hiện 2 tháng ước đạt 286,7 nghìn tỷ đồng, bằng 21,3% dự toán, tăng 0,6% so cùng kỳ năm 2020 (cùng kỳ năm 2020 đạt 18,3% dự toán, tăng 9,3%).

Tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Chính phủ đã chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định của Chính phủ về tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất trong năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Trong đó dự kiến gia hạn 5 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng; gia hạn 3 tháng đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý I, quý II kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 của doanh nghiệp; gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu của năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân.

 

THẾ GIỚI

* Dantri.com.vn (23/3): EU khẳng định độ an toàn cao của vắc xin AstraZeneca

Đại sứ EU khẳng định nỗ lực đưa vắc xin Covid-19 tới Việt Nam sớm nhất theo cơ chế cung ứng vắc xin toàn cầu (COVAX).

Tại cuộc gặp gỡ báo chí vào chiều 23/3 với sự tham dự của Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti cùng đại sứ các nước Đức, Séc, Phần Lan, Italy, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha và Thụy Điển, đại diện của EU đã khẳng định mức độ an toàn của vắc xin AstraZeneca sau khi một số nước ghi nhận các trường hợp tiêm vắc xin và gặp tác dụng phụ như đông máu.

Đại sứ Aliberti khẳng định EU vẫn có những biện pháp thận trọng liên quan tới vắc xin AstraZeneca. Sau quá trình điều tra sơ bộ ban đầu, ngày 18/3 cơ quan đánh giá của EU đã đưa ra kết luận về sự an toàn để tiếp tục sử dụng vắc xin này. Đại sứ EU khẳng định tỷ lệ rủi ro rất nhỏ so với lợi ích to lớn mà việc tiêm chủng vắc xin AstraZeneca mang lại cho cộng đồng.

Chương trình vắc xin toàn cầu

Hãng dược phẩm AstraZeneca là một trong những nhà cung cấp vắc xin Covid-19 chính cho Cơ chế tiếp cận toàn cầu vắc xin ngừa Covid-19 (COVAX). Đại sứ EU cho biết COVAX là cơ chế với sự tham gia của nhiều bên với mục tiêu tập hợp 2 tỷ liều vắc xin và có thể cung ứng cho một phần dân số thế giới vào cuối năm 2021.

Đại sứ Aliberti cho biết EU đã lựa chọn 92 quốc gia có mức thu nhập thấp và thu nhập trung bình thấp, trong đó có Việt Nam, để cung ứng vắc xin trong giai đoạn đầu. Đại sứ EU cũng cho biết có khoảng 4.176.000 liều vắc xin theo cơ chế COVAX được phân bổ cho Việt Nam và lô vắc xin đầu tiên dự kiến đến Việt Nam vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 tới.

 

* Kinhtedothi.vn (24/3): Báo Philippines phân tích 4 “sách lược” chống dịch Covid-19 đáng học hỏi của Việt Nam

Trong bài viết: “Hãy làm tốt hơn: Bài học từ Việt Nam” đăng tải trên báo Manila Times của Philippines, tác giả đã dẫn 4 điểm tốt trong “công thức chống dịch” của Việt Nam như kinh nghiệm để các quốc gia trong khu vực có thể học hỏi.

Thứ nhất, ngay khi nhận thấy nguy cơ dịch bùng phát, chính phủ đã hỗ trợ công tác nghiên cứu và phát triển các phương pháp điều trị cũng như thiết bị y tế trong nước; Thứ hai, Việt Nam áp dụng chiến lược đóng cửa biên giới ngắn hạn, nghiêm ngặt và hạn chế di chuyển để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, hành động kịp thời nhằm phong tỏa toàn bộ các khu vực có thể bị ảnh hưởng mỗi khi có ca mắc mới xuất hiện; Thứ ba, nhận thấy rằng một hệ thống truy vết hiệu quả là then chốt ứng phó với đại dịch, Việt Nam đã ngay lập tức xây dựng và triển khai một hệ thống truy tìm địa chỉ liên lạc tập trung, chính xác và triệt để. Và cuối cùng, “cách ly” là từ khóa cứng trong “từ điển” cũng lãnh đạo Việt Nam.

Thành quả của 4 biện pháp này là tính đến ngày 21/3, Việt Nam mới ghi nhận tổng cộng 2.572 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 35 trường hợp tử vong. Bài báo cũng nhận định dù Việt Nam vẫn đang hạn chế việc nhập cảnh từ nước ngoài, nhưng các hoạt động đi lại và phát triển kinh tế trong nước vẫn duy trì bình thường. Chính phủ Việt Nam thậm chí đã thực hiện một chiến dịch tích cực để quảng bá du lịch trong nước nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

 

* Vtv.vn (24/3): Hơn 124,7 triệu ca mắc COVID-19 trên toàn cầu, Singapore-Malaysia hướng tới công nhận chứng chỉ vaccine

Đến sáng 24/3, thế giới có trên 124,7 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 2,7 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 30,6 triệu ca mắc và hơn 556.500 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm gần 42.200 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Brazil, tổng cộng trên 12,1 triệu người đã nhiễm bệnh, bao gồm hơn 298.600 trường hợp tử vong. Ngày 23/3, Brazil báo cáo 78.400 người nhiễm mới.

 

* Vtv.vn (24/3): Hơn 200 tàu Trung Quốc ồ ạt xuất hiện ở Biển Đông, Mỹ lên tiếng

Mỹ cho rằng sự hiện diện ồ ạt của tàu Trung Quốc ở Biển Đông là hành động mang tính dọa và khiêu khích các nước khác, gây bất ổn tình hình khu vực.

Hôm 23/3, Đại sứ quán Mỹ tại Philippines ra tuyên bố trước cáo buộc của Philippines về việc hơn 200 tàu Trung Quốc ồ ạt xuất hiện tại một bãi đá ngầm ở Biển Đông, cho biết: “Các tàu của Trung Quốc đã neo đậu ở khu vực này trong nhiều tháng với số lượng ngày càng tăng, bất kể thời tiết”.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm 23/3 lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ hơn 200 tàu dân quân biển khỏi vùng đặc quyền kinh tế nước này. Theo Bộ Ngoại giao Philippines, sự hiện diện và hoạt động của hàng trăm tàu Trung Quốc tại gần khu vực đá Ba Đầu  (còn gọi là bãi san hô nông Whitsun), cách thị trấn Bataraza ở tỉnh Palawan, miền Tây Philippines, khoảng 175 hải lý về phía Tây đã “vi phạm trắng trợn chủ quyền và quyền tài phán của Philippines”.

 

* Vtv.vn (24/3): Mỹ cam kết tăng cường hợp tác với các đồng minh NATO trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Từ ngày 23 - 25/3, Ngoại trưởng 30 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhóm họp tại trụ sở NATO để thảo luận về hàng loạt chủ đề "nóng".

Đặc biệt, các Ngoại trưởng thảo luận về tham vọng xây dựng NATO trở thành một liên minh vững mạnh theo Sáng kiến NATO tầm nhìn 2030. Hội nghị Ngoại trưởng các nước NATO lần này là sự khởi đầu mới trong quan hệ của Mỹ với các nước đồng minh NATO.

Với 138 kiến nghị tập trung theo 14 vấn đề, Sáng kiến NATO tầm nhìn 2030 là chủ đề trọng tâm được Ngoại trưởng các nước thành viên NATO tập trung thảo luận. Theo đó, mục tiêu chính trị bao trùm của NATO là củng cố sự đoàn kết của Liên minh, nhấn mạnh việc khôi phục lòng tin chiến lược giữa Mỹ và các thành viên NATO vốn bị xói mòn dưới thời Tổng thống Donald Trump. Đây là cơ sở quan trọng hàng đầu giúp NATO ứng phó với những thách thức chiến lược ngày càng lớn.

Theo Sáng kiến NATO tầm nhìn 2030, Nga và Trung Quốc được xác định là các đối thủ cạnh tranh lớn nhất với NATO. Ngoài ra, NATO cũng phải đối mặt với sự đe dọa ngày càng lớn từ chủ nghĩa khủng bố, các cuộc tấn công mạng và thách thức từ vấn đề biến đổi khí hậu.

 

* Vnexpress.net (24/3): Trung Quốc thử nghiệm vaccine Covid-19 dạng hít

Cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc cho phép công ty CanSino Biologics thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 dạng hít thay vì tiêm như bình thường.

Trong hồ sơ công bố trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong hôm 23/3, CanSino cho biết đã được cấp phép thử nghiệm lâm sàng loại vaccine dạng hít được công ty phối hợp phát triển cùng Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh.

CanSino không cung cấp thêm thông tin về loại vaccine Covid-19 dạng hít này, nhưng cảnh báo tính an toàn và hiệu quả của vaccine "chỉ được xác nhận" sau thử nghiệm.

Động thái diễn ra sau khi Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc phê chuẩn sử dụng có điều kiện một loại vaccine khác của CanSino tháng trước. Trung Quốc hiện có 5 loại vaccine Covid-19 được cấp phép sử dụng có điều kiện hoặc trong trường hợp khẩn cấp, nhưng không loại nào trong số này sử dụng qua đường hô hấp.

 

* Nhandan.com.vn (25/3): Thái Lan tiếp tục giảm dự báo tăng trưởng kinh tế 2021

Do tác động của làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai và sự trì trệ của ngành công nghiệp du lịch, Ngân hàng T.Ư Thái Lan (BOT) ngày 24-3, vừa tiếp tục hạ thấp dự báo về triển vọng phát triển kinh tế Thái Lan trong năm nay chỉ còn 3% so mức dự báo 3,2% được đưa ra hồi cuối năm 2020.

Trước đó, ngày 15-2, Hội đồng Phát triển Kinh tế xã hội quốc gia, cơ quan lập kế hoạch của Thái Lan cho biết, trong quý 4-2020, nền kinh tế Thái Lan mặc dù đã có sự cải thiện đáng kể so mức tăng trưởng âm 6,4% của quý trước đó, nhưng vẫn phải chịu mức tăng trưởng âm 4,2% so cùng kỳ năm trước.

Sau khi có những điều chỉnh theo mùa, kể từ quý 3-2020, nền kinh tế Thái Lan đã có sự tăng trưởng 1,3% theo từng quý. Nếu tính cả năm, kinh tế Thái Lan đã sụt giảm 6,1% so mức tăng trưởng năm 2019. Đây là mức suy thoái tồi tệ nhất mà Thái Lan từng gặp phải trong vòng 22 năm qua, kể từ khi nền kinh tế nước này giảm 7,6% do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998.

Theo Ngân hàng T.Ư Thái Lan, sẽ phải mất 2,5 năm, tức đến giữa năm 2022, để nền kinh tế Thái Lan mới có thể hồi phục về mức độ trước khi đại dịch bùng nổ.

 

* Bnews.vn (25/3): Singapore thông qua ngân sách cho tài khóa 2021

Tổng thống Singapore đã chính thức phê chuẩn ngân sách với tổng trị giá 107 tỷ SGD (79,5 tỷ USD) cho tài khóa 2021 của “đảo quốc sư tử”, trong đó 11 tỷ SGD sẽ được huy động từ nguồn dự trữ quốc gia.

Đây là lần đầu tiên ngân sách của quốc gia Đông Nam Á này phải rút từ nguồn dự trữ quốc gia trong năm tài chính thứ hai liên tiếp.
Khoản tiền 11 tỷ SGD này sẽ được tài trợ cho Gói Phục hồi COVID-19, bao gồm các biện pháp hỗ trợ y tế công và mở cửa trở lại an toàn như chương trình tiêm chủng vaccine trên toàn quốc, tiếp tục hỗ trợ các công ty và người lao động, và hỗ trợ có mục tiêu đối với các lĩnh vực bị tác động nặng nề nhất như hàng không.
Cộng với số tiền đã được Tổng thống phê chuẩn năm ngoái, tổng số tiền rút từ nguồn dự trữ quốc gia của Singapore cho hai năm tài chính lên tới 53,7 tỷ SGD.

Nguồn tiền này cho phép Singapore giúp đỡ người lao động và doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động tiến tới mở cửa trở lại an toàn trong bối cảnh dịch bệnh còn tiếp diễn.

Sự phê chuẩn của bà mở đường cho việc phê chuẩn thành luật đối với Dự luật Cung cấp, sẽ kiểm soát việc Chính phủ Singapore được phép chi tiêu bao nhiêu và chi tiêu vào việc gì trong năm tài chính./.

 

* Dantri.com.vn (25/3): Giá dầu, thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng từ vụ tàu "bịt" kênh đào Suez

Giá dầu và thương mại toàn cầu có thể bị tác động do hoạt động xuất nhập khẩu bị gián đoạn sau khi một siêu tàu container mắc kẹt, bịt kín kênh đào Suez đầu tuần này.

Giá dầu thô bật tăng sau thông tin tàu container Ever Given dài 400m, nặng 224.000 tấn, đã mắc kẹt khi qua kênh đào Suez sáng 23/3 sau khi bị mất kiểm soát do gió lớn và bão bụi. Sự cố này đã làm gián đoạn việc trung chuyển hàng hóa qua kênh đào Suez và làm dấy lên lo ngại ảnh hưởng đến nguồn cung dầu.

Theo dữ liệu của Bloomberg, tính đến hôm nay, gần 200 tàu hàng vẫn đang chờ để được thông qua kênh trong lúc ít nhất 10 tàu kéo được huy động để "giải cứu" con tàu mắc kẹt. Đến phiên sáng nay, giá dầu quay đầu giảm một phần, song có thể tăng trở lại nếu công cuộc "giải cứu" con tàu không có tiến triển. Các chuyên gia dự đoán, việc khơi thông đường thủy ở Suez có thể mất ít nhất vài ngày và sẽ làm gián đoạn đáng kể thương mại toàn cầu.

Xem chi tiết tại đây

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 4 năm 2021(09/04/2021 10:46 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 3 tháng 4 đến ngày 6 tháng 4 năm 2021(06/04/2021 11:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 2 tháng 4 năm 2021(02/04/2021 10:08 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 3 năm 2021(30/03/2021 10:32 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 3 năm 2021(26/03/2021 5:41 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 3 năm 2021(23/03/2021 11:39 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 3 năm 2021(19/03/2021 4:54 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 3 năm 2021(16/03/2021 5:51 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 08 đến ngày 12 tháng 3 năm 2021(12/03/2021 2:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 đến ngày 08 tháng 3 năm 2021 (09/03/2021 5:38 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 3 năm 2021(05/03/2021 11:51 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 tháng 02 đến ngày 01 tháng 03 năm 2021(02/03/2021 3:02 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 tháng 02 đến ngày 25 tháng 02 năm 2021(25/02/2021 10:55 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 tháng 02 đến ngày 23 tháng 02 năm 2021(23/02/2021 9:46 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 15 tháng 02 đến ngày 19 tháng 02 năm 2021(19/02/2021 3:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 tháng 02 đến ngày 09 tháng 02 năm 2021 (09/02/2021 11:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 tháng 02 đến ngày 05 tháng 02 năm 2021(05/02/2021 11:30 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 01 đến ngày 02 tháng 02 năm 2020(02/02/2021 10:18 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 01 năm 2021(01/02/2021 4:56 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 01 năm 2021(22/01/2021 10:13 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 
Dịch Vụ Thám Tử Văn Phòng Thám Tử Công Ty Thám Tử Thám Tử Hà Nội Thuê Thám Tử Thành Lập Doanh Nghiệp Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  Bát Tràng Family lavilla green city west lakes golf & villas Thực phẩm thể hình Whey Shop ankhanggroup.com  https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/   Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận Hợp Quy Chuyển nhà trọn gói Dịch vụ chuyển nhà Mua ban sim so dep gia goc Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  everonvn Century city  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội khosim  Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Bác sĩ CKI Hồ Quốc Việt in card visit Bảo hiểm xã hội Chuyển văn phòng  Taxi tải Công ty bất động sản express  Vinhomeland  Rượu Nhập Khẩu  danangsale simgiagoc.com thienduongkoi.com.vn  Sofa đẹp giá rẻ  hongphong.gov.vn  centralreal.vn  Bepnamduong.vn quạt trần trang trí  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  beatnhadat.com  novaworldvietnam.com.vn  vnrep.com  trandinhhieu  salereal.com.vn  ledinhphong.vn  novalandagent.com.vn  kí tự đặc biệt  Nhà sách Tìm việc làm Dự Án Green Symphony UpAnh123 mạng fpt Grand Marina Máy rửa xe Lịch Vạn Niên Wefinex Vệ sinh công nghiệp uy tín GIDIVI WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà mua bán nhà bảo lộc Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Bánh mì đen Thợ sơn nhà hà nội bất động sản ST Real Taxi tải Novaworld Đà lạt Century City Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương grand marina saigon Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới
°