Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 08 đến ngày 12 tháng 3 năm 2021

Update 12 - 03 - 2021
100%

TIN ĐIỆN BIÊN

* Giadinh.net.vn(11/3): Tổng cục Hải quan yêu cầu làm rõ vụ 2 xe tải “vô chủ” ở cửa khẩu Ma Lù Thàng

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Văn phòng Tổng cục đề nghị Cục Hải quan Điện Biên (đơn vị được giao quản lý hoạt động về lĩnh vực hải quan trên địa bàn 3 tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La) rà soát, báo cáo vấn đề báo chí nêu, chủ động phối hợp với các cơ quan điều tra làm rõ; có biện pháp xử lí đối với các tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có).

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội phản ánh, kể từ đầu tháng 3 đến nay, tại khu vực Giám sát Hải quan cửa khẩu Ma Lù Thàng xuất hiện 2 chiếc xe tải có biểu hiện lạ, nghi liên quan đến một vụ vận chuyển hàng hóa trái phép hàng hóa từ Trung Quốc về.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, 2 xe tải mang BKS 25C-010.72 và 11C-023.02 nằm ngay trong sân của Trạm Kiểm soát liên hiệp, cách tòa nhà hành chính chỉ vài bước chân. Điều đáng nói, 2 chiếc xe này luôn trong trạng thái nằm im bất động nhưng lại luôn có người túc trực... khiến dư luận nghi là tang vật của một vụ vận chuyển trái phép hàng hóa từ Trung Quốc về.

Qua quan sát, loại hàng chứa trong hai thùng xe này đều là phế liệu kim loại cũ, mang hình dáng của các phụ tùng ô tô như la-răng, cầu xe và động cơ xe... Một số có dấu hiệu được sơn sửa và đánh bóng qua loa. Toàn bộ lớp sơn phủ có thể bong ra với một cái cạo tay nhẹ.

Điều đáng nói, theo quy định hiện hành, mặt hàng phụ tùng ô tô, đặc biệt là phụ tùng cũ được kiểm soát rất gắt gao. Mọi hoạt động vận chuyển qua cửa khẩu Ma Lù Thàng đều là sai phạm, bị cấm tuyệt đối.

 

* Laodong.vn(10/3): Điện Biên: Kiểm tra gỗ của các hộ dân ở khu vực rừng đặc dụng Mường Phăng

TP.Điện Biên Phủ vừa ban hành Quyết định thành lập Tổ kiểm tra, kiểm tồn lâm sản (gỗ) trên địa bàn 2 xã: Pá Khoang và Mường Phăng. Đây là khu vực rừng đặc dụng Mường Phăng có chức năng bảo vệ di tích chiến dịch Điện Biên Phủ (Di tích Quốc gia đặc biệt).

Theo đó, Tổ kiểm tra gồm các lực lượng: Chính quyền, công an, quân sự, kiểm lâm và các lực lượng liên quan sẽ làm việc trong 45 ngày, từ ngày 5.3 đến ngày 18.4.2021 và có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát tất cả các hộ dân tại 2 xã: Pá Khoang và Mường Phăng nhằm phát hiện lâm sản (gỗ) hiện đang cất giữ tại các gia đình, lán, ao, gầm sàn…

Thống kê số lượng, khối lượng; xác định chủng loại, nhóm, loài và nguồn gốc lâm sản.

Động thái trên nhằm chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng; ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán và tàng trữ gỗ trái pháp luật tên địa bàn 2 xã: Pá Khoang và Mường Phăng.

 

* Laodong.vn(8/3): Điện Biên: Dự án chậm tiến độ, dân khổ vì "nắng bụi mưa lầy"

Đã hơn 5 năm nay, người dân ở các tổ dân phố: 16, 17, 18 (phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) phải đi trên con đường “nắng bụi mưa lầy”. Đáng nói, do nhiều vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng nên Dự án chậm tiến độ, càng khiến cho việc đi lại của người dân thêm vất vả kéo dài.

 

* Baotintuc.vn(9/3): Thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn hoạt động 'tín dụng đen'

Điện Biên Đông là địa phương từng xảy ra tình trạng “tín dụng đen” bởi sự xuất hiện của một đối tượng có tên Nguyễn Thế Trì (sinh năm 1974, trú tại bản Mường Luân 1, xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông). Đây là đối tượng có điều kiện về kinh tế, không đăng ký kinh doanh, tự đứng ra cho một số người dân trên địa bàn xã Mường Luân và các xã lân cận vay tiền với lãi suất cao, từ 104 - 189%/năm. Hoạt động "tín dụng đen" mà đối tượng Nguyễn Thế Trì thực hiện đã đẩy nhiều trường hợp thế chấp sổ đỏ để vay tiền nhưng do lãi suất cao, không đủ khả năng trả nợ phải chuyển nhượng sổ đỏ cho đối tượng này.

Sau thời gian thu thập thông tin, tài liệu từ nhiều nguồn cung cấp, Công an tỉnh Điện Biên đã nắm rõ được hoạt động phạm tội liên quan đến “tín dụng đen” của đối tượng Nguyễn Thế Trì. Công an tỉnh đã xác lập chuyên án 1220T để đấu tranh, triệt phá đường dây hoạt động "tín dụng đen" này. Ngày 17/12/2020, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh) chủ trì, phối hợp với Công an huyện Điện Biên Đông phá chuyên án 1220T, bắt Nguyễn Thế Trì. Qua quá trình điều tra, khám xét nơi ở của đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hoạt động phạm tội của đối tượng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thế Trì về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Qua các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện một số nhóm đối tượng từ các tỉnh, thành như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng… tìm cách liên hệ, móc nối với các đối tượng trên địa bàn tỉnh Điện Biên nhằm thực hiện các hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê khiến công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm này càng khó khăn, phức tạp.

 

* Vov.vn(10/3): Bất cập quy hoạch 3 loại rừng, người dân Nậm Pồ ồ ạt phá rừng tái sinh để làm nương

Không đồng tình đưa nương luân canh vào quy hoạch 3 loại rừng, vừa qua người dân ở một số xã của huyện biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) đã ồ ạt phá nhiều cánh rừng tái sinh để làm nương. Huyện Nậm Pồ có khoảng 150.000 ha diện tích tự nhiên, trong đó diện tích có rừng là hơn 63.000 ha, năm 2020 tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 42%. Những năm qua, do việc quản lý, bảo vệ rừng của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương còn buông lỏng; nhu cầu về diện tích làm nương rẫy của người dân với phương thức canh tác luân canh lạc hậu… nên hàng năm vẫn có những diện tích rừng tái sinh có độ tuổi nhiều năm trên địa bàn bị tàn phá.

Diện tích rừng tái sinh rộng gần 1ha giáp ranh giữa địa bàn bản bản Huổi Sang (xã Nà Hỳ) và bản Nậm Ngà (xã Nậm Chua) bị “khai tử” từ nhiều ngày qua. Do chất đất chỉ làm được 1-2 vụ là sẽ bạc màu, lúa sẽ không lên được nên người dân sau khi thu hoạch sẽ bỏ hoang cho cây mọc và nhiều năm sau sẽ quay lại phá cây để làm nương.

Việc tàn phá rừng xảy ra trên địa bàn chủ yếu là do người dân lấy đất làm nương. Với cây nhỏ thì được người dân làm củi, những thứ còn lại thì đốt để cải tạo đất, trồng lúa nương.

Thực trạng rừng bị chặt phá, đốt thường diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau. Trong ảnh: Rừng tái sinh có độ tuổi nhiều năm ở vị trí triền đồi và vùng “yên ngựa” thuộc xã Nậm Chua bị triệt hạ không thương tiếc.

Từ năm 2016, huyện Nậm Pồ đã triển khai nhiều cuộc họp tuyên truyền vận động nhân dân trong khu vực để đưa những diện tích này vào quy hoạch 3 loại rừng, xúc tiến tái sinh nhưng người dân không đồng tình ủng hộ vì tiền chi trả thấp.

Qua kiểm tra của lực lượng chức năng tại khu vực Huổi Sang (xã Nà Hỳ) có 3 vị trí lớn bị phá với diện tích 25.200m2. Đại diện Hạt kiểm lâm huyện Nậm Pồ cho rằng những diện tích rừng có độ tuổi nhiều năm này bị chặt phá không nằm trong quy hoạch 3 loại rừng nên không thể xử lý được.

 

* Baodienbienphu.info.vn(11/3): Du lịch dịch vụ - thêm một lần gặp khó vì đại dịch

Với nhiều nỗ lực khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng ngành Du lịch Ðiện Biên cũng mới chỉ gượng dậy vài tháng khi lượng khách bắt đầu tăng trở lại vào nửa cuối năm 2021. Sau một năm ảm đạm, tất cả đang dồn hết tâm huyết, hi vọng vào một sự khởi đầu mới từ mùa du lịch năm 2021, với cao điểm sẽ bắt đầu từ sau tết Nguyên đán cho đến khi mùa mưa Tây Bắc bắt đầu. Nhưng niềm vui “ngắn chẳng tày gang”, diễn biến phức tạp của đợt dịch lần 3 bồi thêm cú giáng khiến ngành Du lịch Việt Nam nói chung, ngành Du lịch Ðiện Biên tiếp tục ảnh hưởng nặng nề. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị chưa kịp phục hồi sau 2 lần bùng phát trước lại phải điêu đứng vì chống chọi với đợt bùng phát thứ 3 này. Doanh nghiệp du lịch, dịch vụ lao đao, bị dồn vào thế “khó khăn chồng chất khó khăn” ngay trước thềm năm mới. Nhất là các đơn vị khách sạn, nhà nghỉ vốn được xem là có nguồn doanh thu khá ổn định từ khách du lịch. Họ buộc phải chia ca, các ngày trong tuần và thỏa thuận mức lương hợp lý theo tình hình hoạt động thực tế để ổn định bộ máy, duy trì kinh doanh trong giai đoạn khó khăn này.

Ngoài lĩnh vực khách sạn, nhiều ngành dịch vụ khác cũng gặp không ít khó khăn do đại dịch Covid-19, như: Lữ hành, điểm tham quan, vui chơi giải trí... kéo theo đó là chuỗi khó khăn của các cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát, vận tải… cũng sụt giảm doanh thu nghiêm trọng. Theo đánh giá của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch: “Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 do tác động vô cùng nặng nề của đại dịch Covid-19 lượng khách du lịch và doanh thu từ du lịch giảm mạnh. Các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch vô cùng khó khăn, thậm chí nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa, dừng hoạt động”. Trước tình thế khó khăn như hiện nay, điều các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch mong muốn nhất là dịch bệnh sớm được kiểm soát để du lịch nói riêng và các ngành nghề khác nói chung trở lại bình thường. Ngoài ra, cũng cần có những cơ chế, chính sách của tỉnh, của ngành du lịch phù hợp với tình hình hiện nay để xây dựng Ðiện Biên thành điểm đến an toàn, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

 

* Baodienbienphu.info.vn(11/3): Khuyến khích nhân dân trồng cây, trồng rừng

Theo kế hoạch năm 2021, Điện Biên trồng 1.150ha rừng tập trung (150ha rừng phòng hộ, 1.000ha rừng sản xuất và cây mắc ca); khoanh nuôi tái sinh 18.174ha và bảo vệ 401.597ha rừng. Thực tế cho thấy, những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đã có tác dụng không nhỏ. Người dân nhiều địa phương hưởng ứng bằng hành động và nâng cao nhận thức về vai trò, hiệu quả của việc trồng cây gây rừng đối với phát triển kinh tế lâm nghiệp và bảo vệ môi trường.

"Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Tân Sửu 2021 được Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức vào ngày đầu xuân mới vừa qua là hoạt động thường niên khởi đầu cho các hành động bảo vệ rừng, trồng cây gây rừng hàng năm trong toàn tỉnh. Ngay sau lễ phát động, các đại biểu tham gia trồng cây ở khu vực xã Pá Khoang, góp sức cùng cả nước thực hiện mục tiêu trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, một số địa phương, đơn vị đã tổ chức thực hiện tết trồng cây và đạt những kết quả đáng khích lệ. Có thể kể đến, như, UBND huyện Tuần Giáo, thị đoàn Mường Lay, huyện Mường Nhé, Nậm Pồ, Điện Biên Đông, Tủa Chùa, thành phố Điện Biên Phủ…

Để "Tết trồng cây" và phong trào trồng cây nhân dân năm 2021 đạt hiệu quả cao, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch lâm nghiệp năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, các đơn vị, địa phương chủ động ưu tiên cân đối, bố trí một phần ngân sách được giao hoặc huy động các nguồn kinh phí hợp pháp khác để tổ chức trồng cây với chỉ tiêu trồng cây xanh cao hơn ít nhất 1,5 lần so với kết quả thực hiện năm 2020; tiếp tục tổ chức thực hiện trồng cây hoa ban, cây hoa anh đào theo Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 10/9/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện sáng kiến “trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

 

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

* Chinhphu.vn(10/3): Thủ tướng đốc thúc xây dựng Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia

Phát biểu kết luận phiên họp của Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử, Thủ tướng nêu rõ, với việc ban hành Nghị quyết 17, lần đầu tiên chúng ta có kế hoạch tổng thể về triển khai Chính phủ điện tử ở Việt Nam. Nghị quyết 17 đã chú trọng vào việc xây dựng thể chế và yêu cầu nền tảng dùng chung. Đây là hai vấn đề quan trọng mà chúng ta chưa làm được trong nhiều năm. Điểm lại một số kết quả nổi bật, Thủ tướng cho biết, bộ máy chỉ đạo, điều hành triển khai Chính phủ điện tử được kiện toàn. Hiện nay, Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử được mở rộng chức năng, nhiệm vụ để chỉ đạo thêm nội dung về chuyển đổi số, kinh tế số, đô thị thông minh. Môi trường pháp lý cho phát triển Chính phủ điện tử cơ bản được hình thành đầy đủ.

Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu trên quy mô toàn quốc đã được phát triển và hình thành theo Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam (bao gồm Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia và các Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ/tỉnh. Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia đã kết nối với trên 200 hệ thống thông tin của 90 cơ quan, đơn vị để kết nối chia sẻ dữ liệu quy mô quốc gia).

Định hướng nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh công tác xây dựng thể chế, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến. Triển khai hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, để giảm giấy tờ trong xử lý thủ tục hành chính. Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, bảo đảm đến tháng 7/2021 hoàn thành kết nối, chia sẻ dữ liệu đất đai theo quy định.

Về các nền tảng Chính phủ điện tử, các bộ, ngành, địa phương sử dụng, khai thác hiệu quả các dịch vụ cung cấp trên Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia, chủ động chia sẻ cung cấp dữ liệu của mình cho các cơ quan Nhà nước khác… Thủ tướng nhấn mạnh, 100% cơ quan, tổ chức nhà nước hoàn thành xác định cấp độ an toàn hệ thống thông tin và đề xuất phương án bảo đảm an toàn thông tin. Không thể xây dựng Chính phủ điện tử mà coi nhẹ an toàn thông tin.

Các bộ, ngành, địa phương hoàn thành xây dựng, triển khai ngay các chiến lược, chương trình, kế hoạch, đề án chuyển đổi số cho giai đoạn mới; quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ theo Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

 

* Chinhphu.vn(11/3): NÓNG: Bộ Y tế thông tin lịch trình cung ứng 60 triệu liều vaccine COVID-19

Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam, chiều 10/3, Tổ công tác liên bộ gồm đại diện lãnh đạo các Bộ: Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Công an đã họp thảo luận về việc tiếp nhận 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 mà Công ty VNVC đặt mua của AstraZeneca để cung ứng cho Việt Nam, trong đó bao gồm 117.600 liều đang được triển khai tiêm chủng cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch tại 13 tỉnh và thành phố.

Tổ công tác liên bộ thống nhất trình cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định tiếp nhận toàn bộ 30 triệu liều vaccine này theo nguyên tắc phi lợi nhuận, giá chuyển nhượng ngang bằng với giá mà VNVC mua của AstraZeneca cùng các chi phí khác như thuế VAT, bảo hiểm, vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản… Toàn bộ chi phí đã phát sinh trước thời điểm chuyển giao do VNVC tự chi trả.

Các thành viên tổ đàm phán đánh giá cao nỗ lực của VNVC trong việc phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tìm kiếm nguồn cung, đàm phán với đối tác AstraZeneca, đặt mua vaccine, chấp nhận rủi ro đặt cọc 30 triệu USD trong thời điểm vẫn đang thử nghiệm lâm sàng.

Bên cạnh đó, VNVC còn tích cực phối hợp cùng Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia triển khai tiêm chủng 117.600 liều đầu tiên theo Kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 của Bộ Y tế được ban hành kèm Quyết định số 1467/QĐ-BYT. Việt Nam là nước thứ hai trong khu Đông Nam Á triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Để có nguồn cung ứng vaccine với mục tiêu đảm bảo bao phủ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân Việt Nam, sớm chủ động đẩy lùi đại dịch, Bộ Y tế đã và đang tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất vaccine như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Gamaleya (Sputnik V) để có thể tiếp cận với tất cả các nguồn cung ứng vaccine nhằm triển khai nhanh nhất việc mở rộng phạm vi sử dụng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Bộ Y tế đồng thời khuyến khích tất cả các doanh nghiệp có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác cung cấp vaccine phòng COVID-19 khác trên thế giới để nhập khẩu vaccine về sử dụng trong nước theo tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

* Luatvietnam.vn(10/3): Từ hôm nay (10/3/2021), sinh 2 con một bề được miễn/giảm học phí

1/ Sinh 2 con một bề được miễn/giảm học phí

Nội dung này được Bộ Y tế ban hành tại Thông tư số 01/2021/TT-BYT hướng dẫn địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số.

Từ quy định này, nếu cặp vợ, chồng nào sinh hai con một bề cam kết không sinh thêm con thì căn cứ tình hình của địa phương có thể được tôn vinh, biểu dương; miễn, giảm học phí; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường…

Đồng thời, phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi cũng căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho các đối tượng này.

 

2/ Cho người khác mượn chứng chỉ bị phạt đến 10 triệu đồng

Mức phạt này được Chính phủ ban hành tại Nghị định số 04 năm 2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Theo đó, Điều 23 Nghị định này quy định sẽ phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng với một trong các hành vi sau đây:

- Sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác;

- Cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ của mình;

- Sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung.

Như vậy, cả người sử dụng và người cho người khác sử dụng bằng, chứng chỉ đều sẽ bị phạt tiền, mức phạt áp dụng là từ 05 - 10 triệu đồng.

Đây là mức phạt dành cho cá nhân. Nếu tổ chức vi phạm thì sẽ bị phạt gấp đôi, lên đến 20 triệu đồng.

 

3/ Ưu tiên người làm công tác y tế thôn kiêm nhiệm CTV dân số

Tiêu chuẩn, nhiệm vụ của cộng tác viên (CTV) dân số được Bộ Y tế nêu cụ thể tại Thông tư số 02/2021/TT-BYT.

Cộng tác viên dân số là người tình nguyện làm công tác dân số ở thôn. Theo đó, tiêu chuẩn của CTV dân số được Bộ Y tế nêu cụ thể tại Điều 2 Thông tư này như sau:

- Có trình độ học vấn từ tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên; ở thôn khó khăn hoặc có đồng bào dân tộc ít người có thể chọn người hoàn thành chương trình tiểu học và được đào tạo, tập huấn về dân số.

- Đang sinh sống, làm việc ổn định tại thôn, nơi CTV dân số đảm nhiệm; tự nguyện tham gia làm CTV dân số; có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình tham gia hoạt động xã hội, có khả năng vận động quần chúng và được cộng đồng tín nhiệm.

- Ưu tiên những người đang làm công tác y tế thôn tham gia kiêm nhiệm.

- Có đủ sức khoẻ để thực hiện các nhiệm vụ.

Những người này sẽ được chi bồi dưỡng hằng tháng. Mức chi cụ thể do Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định và ngân sách địa phương bảo đảm. Nếu có đóng góp tích cực, nhiệt tình thì còn có thể được động viên, khen thưởng và vinh danh.

Ngoài ra, CTV dân số còn được trang bị dụng cụ làm việc như túi truyền thông, loa cầm tay, đèn pin, áo mưa và dụng cụ khác…


4/ Cấm đặt biển quảng cáo, phát tờ rơi ở khu bay

Đây là nội dung được Chính phủ nêu tại Nghị định số 05/2021/NĐ-CP về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay.

Cụ thể, việc xây dựng công trình quảng cáo, lắp đặt phương tiện quảng cáo phải đảm bảo các yêu cầu nêu tại khoản 3 Điều 71 Nghị định này gồm:

- Không đặt biển quảng cáo, sử dụng tờ rơi, âm thanh để quảng cáo tại khu bay; Không đặt biển quảng cáo tại vị trí cửa thoát hiểm của các công trình;

- Không đặt biển quảng cáo ảnh hưởng đến công tác an toàn hàng không, an ninh hàng không, phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, cản trở luồng di chuyển của người và phương tiện;

- Không làm ảnh hưởng đến mỹ quan, kiến trúc nhà ga, hệ thống biển báo trong nhà ga…

Những chính sách này đều có hiệu lực từ ngày 10/3/2021.

 

TIN QUỐC HỘI

* Daibieunhandan.vn(11/3): 86 người thuộc các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV 

Hội nghị đã nghe danh sách 86 nhân sự được Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV. Trong đó, có 26 đồng chí được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội hiện đang công tác tại Văn phòng Quốc hội, các đơn vị thuộc Văn phòng Quốc hội. Đây là số lượng người dự kiến được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội đông nhất của Văn phòng Quốc hội từ trước đến nay. 

Sau khi nghe trình bày báo cáo về danh sách giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, các đại biểu đã thảo luận công khai, dân chủ để góp ý kiến với danh sách này. Đối chiếu với quy định pháp luật hiện hành, các văn bản hướng dẫn bầu cử, 100% đại biểu thống nhất cao với việc giới thiệu 86 đồng chí tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV.

 

* Vtv.vn(11/3): Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giới thiệu, lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15.

5 đồng chí được Văn phòng Trung ương Đảng dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là:

- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

- Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư

- Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng

- Đồng chí Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng

- Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Phó chánh văn phòng Trung ương Đảng.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

* Baotintuc.vn(11/3): Mobile Money: Hướng tới nền kinh tế không tiền mặt

Do đó, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money) trong 2 năm. Mobile Money là một hình thức thanh toán trên điện thoại không cần sử dụng đến tiền mặt.

Theo đó, việc triển khai thí điểm Mobile Money nhằm góp phần phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam.

Việc giao cho các doanh nghiệp viễn thông (nhà mạng) triển khai thí điểm là để tận dụng hạ tầng, dữ liệu, mạng lưới viễn thông, giảm các chi phí xã hội để phát triển, mở rộng kênh thanh toán không dùng tiền mặt trên thiết bị di động, mang lại tiện ích cho người dân.

Tại Quyết định 316/QĐ-TTg  ngày 9/3/2021 của Thủ tướng về chủ trương này cũng nêu rất rõ, khách hàng cá nhân đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money phải cung cấp Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được Doanh nghiệp thực hiện thí điểm định danh, xác thực theo các quy định của Chính phủ về đăng ký thuê bao di động. Số thuê bao di động phải có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money tại mỗi doanh nghiệp thực hiện thí điểm.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lo ngại trong việc đảm bảo an toàn giao dịch, bảo mật thông tin, tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là việc quản lý dòng tiền khi triển khai dịch vụ này. Theo Quyết định của Thủ tướng thì hạn mức giao dịch không quá 10 triệu đồng/tháng đối với mỗi tài khoản Mobile Money cho tổng các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền và thanh toán.

Tính toán cho thấy, cả nước có trên 125 triệu thuê bao di động, nếu 30% số thuê bao này sử dụng dịch vụ Mobile Money và chi tiêu 10 triệu đồng/tháng, thì dòng tiền chảy qua Mobile Money có thể lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng/tháng. Còn nếu mỗi chủ tài khoản chỉ chi tiêu 100.000 đồng/tháng, con số này cũng lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Vậy ai sẽ quản lý số tiền này?

 

* Baotintuc.vn(10/3): Xuất khẩu vực dậy trong đại dịch nhờ động lực từ các FTA

Theo Hiệp hội Chế biến và thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản trong 2 tháng đầu năm đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, xuất khẩu thủy sản của cả nước trong tháng 2 ước đạt trên 405 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước do trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nên thời gian sản xuất, chế biến ít hơn. Nhưng lũy kế cả 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản vẫn tăng.

Với đà xuất khẩu này, VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong tháng 3 sẽ đạt khoảng 640 triệu USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. 

Tương tự, ngay từ đầu năm, ngành dệt may cũng đã có những khởi sắc, 2 tháng đầu năm xuất khẩu đạt 4,76 tỷ USD, tương đương với cùng kỳ năm trước. Kết quả này cho thấy sự thích ứng linh hoạt của các doanh nghiệp với xu hướng tiêu dùng của thị trường để hoạt động thương mại xuyên biên giới được duy trì liên tục.

Một trong những yếu tố giúp cho xuất khẩu thủy sản đạt kết quả ngay từ đầu năm 2021, theo đánh giá của VASEP là do một số ngành có lợi thế xuất khẩu từ các FTA. Theo đó, ngành tôm đang có lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do vừa ký kết và đi vào thực thi. Cụ thể, với thị trường EU, nhờ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), thuế nhập khẩu tôm nguyên liệu sẽ được giảm từ 12-20% xuống 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

Cùng với đó, thủy sản cũng có thế mạnh xuất sang Mỹ, EU và các nước thành viên Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sẽ duy trì tích cực nhờ nhu cầu cao và đòn bẩy từ các hiệp định thương mại.

Tuy nhiên, VASEP cho rằng, để tận dụng được các ưu đãi từ thị trường EU sau EVFTA và các thị trường khác, cần thiết phải tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm. Bởi sản phẩm không chỉ muốn là bán được, mà còn phải cạnh tranh với các quốc gia khác phát triển nhanh như Ấn Độ, Indonesia... Hiện khó có thể giảm giá thành, nên để cạnh tranh, chỉ còn cách tạo sự khác biệt về mặt chất lượng để thuyết phục khách hàng chấp nhận mua sản phẩm của Việt Nam với mức giá cao hơn.

 

* Chinhphu.vn(10/3): Nông nghiệp đúng hướng 'thuận thiên', nông dân khấm khá hơn

Theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tổng lượng dòng chảy trong những tháng mùa khô 2020-2021 từ thượng nguồn sông Mekong về ĐBSCL ở mức thiếu hụt từ 20-35% so với trung bình nhiều năm. Tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn sẽ diễn ra sớm và gay gắt trong mùa khô 2020-2021.

Xâm nhập mặn vùng ĐBSCL mùa khô năm 2020-2021 tuy được dự báo ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng không nghiêm trọng như mùa khô năm 2019-2020 do xuất hiện vài đợt mưa trái mùa.

Tuy nhiên một kịch bản khác cũng được nêu ra, là mực nước trên sông và các kênh rạch ở mức thấp do thiếu hụt nguồn nước, nguy cơ cao xảy ra sạt lở bờ sông và các kênh rạch trong thời gian này, đặc biệt là trên các sông chính. Trường hợp cực đoan, mưa trái mùa xảy ra ít, kết hợp với việc sử dụng, khai thác tài nguyên nước trên các dòng nhánh và trữ nước tại các đập vùng thượng nguồn gia tăng, tình trạng hạn hán và thiếu nước, xâm nhập mặn ở ĐBSCL sẽ diễn ra tương tự mùa khô năm 2019-2020 và có thể còn gay gắt hơn.

Cơ cấu giống cũng được lựa chọn giống lúa theo vùng sản xuất. Trong đó, vùng cách biển 20 - 30 km ưu tiên sử dụng giống lúa chịu mặn; thơm và ngắn ngày (thời gian sinh trưởng 90 ngày). Vùng cách biển 30 - 70 km, ưu tiên sử dụng giống lúa chất lượng cao; có thời gian sinh trưởng 90 ngày đến 105 ngày. Vùng thượng nguồn, ưu tiên sử dụng giống lúa thơm, cao sản chất lượng cao; một số ít giống lúa chất lượng trung bình, có thời gian sinh trưởng 90 ngày đến 105 ngày...

Theo tổng hợp của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ, việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế đạt được một số kết quả tích cực, nhất là trong nông nghiệp đã khẳng định chủ trương đúng đắn "thuận thiên", chúng ta chủ động thích ứng với tác động của BĐKH, sống chung và coi lũ, nước mặn, nước lợ là tài nguyên để phát triển kinh tế với phân vùng hợp lý trên cơ sở phân bổ tài nguyên nước của toàn vùng. Hiệu quả của việc phân vùng, chuyển đổi sản xuất theo phương châm "thuận thiên" đã được chứng minh qua đợt hạn mặn kỷ lục 2019-2020 vừa qua, qua đó chuyển hóa được thách thức thành cơ hội cho phát triển, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh. Ví dụ như, thiệt hại về riêng diện tích lúa đợt hạn mặn vừa qua chỉ bằng khoảng 10% so với đợt hạn mặn năm 2015-2016.

Vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, năm 2020 nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã đạt được những kết quả khả quan trong xuất khẩu, trong đó các sản phẩm lúa gạo, nông sản, thủy sản đã trở thành một trong những ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt mức tỷ USD. Riêng tỉnh An Giang, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 928,150 triệu USD, tăng 4,29% so với năm 2019, riêng với gạo, thu về 270 triệu USD, tăng 18,6% so với 2019.

Nhiều mô hình kinh tế phù hợp với tự nhiên, ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với BĐKH được các địa phương triển khai, phát triển, điển hình như mô hình nuôi tôm bền vững; chọn tạo, phát triển các giống cây trồng, vật nuôi và giống thủy sản có tiềm năng, lợi thế của vùng... Những phát minh mới phục vụ cho sản xuất như phao quan trắc để kiểm soát độ mặn của nước… được ứng dụng rộng rãi.

 

* Chinhphu.vn(11/3): Ngành thuế tập trung xử lý nạn mua bán hoá đơn

Trong các năm qua, cơ quan thuế các cấp đã thực hiện nhiều giải pháp trong công tác quản lý thuế như: Tổ chức nhận dạng doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về in, phát hành, sử dụng, mua bán hóa đơn bất hợp pháp; nắm bắt hành vi, cách thức của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (gọi chung là NNT) sử dụng, mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Ngành thuế đang thu thập thông tin dữ liệu về người nộp thuế do cơ quan thuế quản lý và thông tin giao dịch đáng ngờ từ cơ quan quản lý Nhà nước khác như Cơ quan giám sát Ngân hàng, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước...; đơn thư tố cáo; phương tiện thông tin truyền thông...

Tổng cục Thuế cũng giám sát chặt chẽ đối với người nộp thuế có rủi ro cao về hóa đơn, kiểm soát việc in, phát hành, quản lý sử dụng hóa đơn theo chế độ quy định; kiểm tra, rà soát việc bán hóa đơn lẻ tránh việc lợi dụng sử dụng hóa đơn lẻ để hợp thức hóa đầu vào, hoặc làm chứng từ để thanh toán với ngân sách Nhà nước. Đồng thời, ngành thuế rà soát các thông tin có nội dung rao mua bán, cung cấp hóa đơn không hợp pháp trên mạng internet, mạng xã hội như trang cá nhân trên Facebook, email, điện thoại… xác định danh tính, địa chỉ, phương thức, thủ đoạn hoạt động của cá nhân, tổ chức rao mua bán, cung cấp hóa đơn bất hợp pháp trên địa bàn địa phương, qua đó cung cấp, chuyển thông tin các đối tượng này cho cơ quan công an đề nghị điều tra làm rõ.

Để tăng hiệu quả kiểm tra, ngành thuế tăng cường phối hợp với các ngân hàng thương mại mà người nộp thuế giao dịch để đề nghị cung cấp thông tin về giao dịch, chứng từ thực tế thanh toán qua ngân hàng làm cơ sở xử lý về thuế, thanh tra, kiểm tra các trường hợp người nộp thuế có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trốn thuế, mua bán hóa đơn, xử lý theo quy định. Cơ quan thuế cũng đẩy mạnh truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, thư ngỏ... để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội, đấu tranh với hành vi sử dụng bất hợp pháp hoá đơn, mua bán hóa đơn. Đưa tin các vụ án trên địa bàn địa phương mà cơ quan công an, cơ quan chức năng đã điều tra khởi tố theo quy định của pháp luật về sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế, mua bán hóa đơn nhằm răn đe trong xã hội. Đặc biệt, cơ quan thuế đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong việc xác minh nguồn gốc hàng hóa, kiểm tra xác minh người mua, người bán từ khâu đầu đến khâu cuối; hồ sơ, tài liệu chuyển cơ quan công an bảo đảm tính pháp lý, xác định rõ dấu hiệu, hình thức và thủ đoạn vi phạm về in, phát hành, sử dụng hóa đơn không hợp pháp nhằm trốn thuế, hoặc có dấu hiệu mua bán hóa đơn của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.  

Theo Tổng cục Thuế thống kê, trong các năm qua, cơ quan thuế đã tổng hợp các hành vi vi phạm mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và củng cố hồ sơ chuyển cho cơ quan công an hàng trăm trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Riêng năm 2019 là 135 trường hợp và năm 2020 là 162 trường hợp.

 

* Chinhphu.vn(11/3): Ngành Hải quan tập trung phân tích thông tin, phát hiện vi phạm gian lận xuất xứ

Tổng cục Hải quan sẽ áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ hải quan để kiên quyết đẩy lùi tình trạng gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp; mọi hành vi vi phạm phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Qua đó thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước, bảo vệ các nhà sản xuất Việt Nam trước nguy cơ bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, bảo vệ uy tín của hàng hóa Việt Nam trên trường quốc tế.

Để triển khai, các đơn vị nghiệp vụ sẽ đồng bộ tham gia vào kế hoạch này theo từng nhiệm vụ chi tiết. Trong đó, Cục Giám sát quản lý về hải quan sẽ chủ trì, đầu mối phối hợp với các đơn vị: Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan, Cục Quản lý rủi ro, Cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Điều tra chống buôn lậu, Vụ Thanh tra - Kiểm tra để tổng hợp, phân tích số liệu, lập danh sách mặt hàng, đối tượng trọng điểm cần áp dụng các biện pháp nghiệp vụ; cung cấp thông tin, số liệu, danh sách doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến cho các đơn vị biết, phối hợp thực hiện.

Cục Quản lý rủi ro thực hiện phân tích số liệu, xác định danh sách mặt hàng, doanh nghiệp có kim ngạch XNK gia tăng đột biến, có rủi ro cao và phối hợp với các đơn vị thực hiện đấu tranh. Các tiêu chí xác định như sau: tên doanh nghiệp, quốc tịch doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, năm thành lập, loại hình doanh nghiệp, địa chỉ hoạt động; loại hình XNK; mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu, dấu hiệu gian lận, xếp hạng rủi ro. Áp dụng phân luồng kiểm tra thực tế 100% đối với hàng hóa XNK xác định có dấu hiệu rủi ro cao về gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp…

Công tác đấu tranh chống buôn lậu cũng được triển khai đồng bộ với các lĩnh vực nghiệp vụ. Trong đó Cục Điều tra chống buôn lậu được giao triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát hải quan để kịp thời phát hiện, điều tra, xác minh làm rõ đối với các đối tượng được xác định có dấu hiệu rủi ro cao về gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn không đúng quy định, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp; trong đó chú trọng tập trung kiểm tra theo chuyên đề đối với nhóm mặt hàng như: nhóm mặt hàng gỗ và các sản phẩm từ gỗ, trong đó trọng tâm là mặt hàng gỗ dán từ nguyên liệu gỗ cứng, tủ gỗ, ghế sofa có khung gỗ; đệm mút; đá nhân tạo; gạch men; lốp xe tải và xe khách; nhóm máy móc, thiết bị: máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; máy hút bụi; máy cắt cỏ… Vụ Thanh tra - Kiểm tra thực hiện điều tra, xác minh làm rõ đối với các đối tượng được xác định có dấu hiệu rủi ro cao về gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn không đúng quy định, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp; trong đó chú trọng vào các nhóm mặt hàng như: nhóm mặt hàng điện tử: mạch điện; máy xử lý dữ liệu; sản phẩm điện tử và linh kiện; nhóm mặt hàng xe đạp, xe đạp điện và linh kiện; pin năng lượng mặt trời; bao và túi nhựa; ghim đóng thùng; vỏ bình ga.

 

* Chinhphu.vn(10/3): Đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng năm 2021

Cụ thể, tài sản bán đấu giá là hạn ngạch thuế quan nhập khẩu 72 chiếc xe ô tô đã qua sử dụng (HS: 87.02, 87.03, 87.04), gồm: 36 chiếc ô tô có dung tích động cơ trên 3.000 cm3 và 36 chiếc ô tô có dung tích động cơ từ 3.000 cm3 trở xuống.

Ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu là ô tô trước khi về đến cửa khẩu Việt Nam đã đăng ký lưu hành tại các quốc gia có tiêu chuẩn khí thải tương đương hoặc cao hơn tiêu chuẩn khí thải hiện hành của Việt Nam; Ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng xe theo quy định.

Về những điều kiện phải tuân thủ khi tham gia đấu giá, Bộ Công Thương nêu rõ, thương nhân nghiên cứu Quy chế đấu giá (đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương www.moit.gov.vn) để thực hiện các bước chuẩn bị hồ sơ và tham gia đấu giá.

 

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

* Chinhphu.vn(11/3): Để doanh nghiệp Việt trở thành 'khổng lồ'

Nói về tự do kinh tế, trong bảng xếp hạng mà Quỹ Di sản (Heritage Foundation -Mỹ) vừa công bố, lần đầu tiên Việt Nam vào nhóm có chỉ số tự do kinh tế trung bình tăng 15 bậc so với năm ngoái. Trước đó, Việt Nam được xếp vào nhóm hầu như không có tự do kinh tế. Với 61,7 điểm, Việt Nam là nền kinh tế tự do thứ 90 trong 184 nền kinh tế được đo lường. Việt Nam đứng thứ 17 trong số 40 nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và điểm tổng thể của Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực và thế giới. Đây là sự thăng hạng ấn tượng khi năm 2018, Việt Nam chỉ đứng thứ 141, năm 2019 vị trí 128, năm 2020 là 105 và đến năm nay là thứ hạng 90.

Đây cũng là một minh chứng cho thấy những nỗ lực không ngừng để tạo nền tảng cho sự phát triển của nền kinh tế, góp sức vào mục tiêu đến năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

“Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm” là một trong các quyền cơ bản của công dân được ghi trong Hiến pháp. Từng có thời điểm, có nhiều ý kiến lên tiếng về việc “trao trả quyền tự do kinh doanh cho người dân” khi còn tồn tại “rừng” giấy phép con, khi xảy ra những vụ việc như “Quán cà phê Xin Chào”…Tại “Đối thoại 2045” giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các doanh nghiệp, trí thức vừa qua, có không ít lãnh đạo doanh nghiệp thẳng thắn đặt vấn đề là mong “Chính phủ tin tưởng ở kinh tế tư nhân, ở doanh nghiệp”, trong nhận thức và đối xử, phải đối xử bình đẳng giữa các loại hình doanh nghiệp, bình đẳng tiếp cận nguồn lực, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, quan hệ dân sự… Họ cũng mong sao trên chặng đường đầy vất vả, con thuyền kinh doanh được no gió, gặp nhiều biển hướng dẫn hơn là biển cấm.

Đích đến 2045 sẽ gần hơn khi chúng ta cùng nhau đi. Muốn vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu, chúng ta phải có những doanh nghiệp lớn mạnh, những thương hiệu có sức cạnh tranh khu vực và toàn cầu, như Thủ tướng nhìn nhận. Doanh nghiệp là trụ cột của nền kinh tế quốc gia, trụ cột càng lớn thì dân càng giàu, nước càng mạnh và sự tự cường càng lớn.

Từ đó mà “Đối thoại 2045” sẽ được tổ chức định kỳ, về tất cả những chủ đề, nội dung có liên quan và có tính ảnh hưởng đến tầm nhìn về một Việt Nam vẻ vang, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Có thể nói, chỉ có tự do đổi mới sáng tạo,tự do kinh doanh mới góp phần giải phóng mọi nguồn lực, mọi tiềm năng. Nhờ sự tự do này, chúng ta có thể tổng động viên mọi sức mạnh còn tiềm ẩn trong khoảng 100 triệu dân người Việt Nam, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài.

Chỉ khi được hỗ trợ, ủng hộ tối đa, được trao tất cả cơ hội, doanh nghiệp Việt mới có thể trở thành “khổng lồ” như mong muốn của Thủ tướng.

 

QUẢN LÝ

* Vtv.vn(11/3): Liên tục phát hiện người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam để sang Campuchia

Tại ấp Bưng Ràm, xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, chỉ cần vượt qua con kênh đầy lục bình sang bờ bên kia chính là nước bạn Campuchia. Trong những ngày gần đây, lực lượng Biên phòng Long An đã liên tục bắt giữ các nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào việt Nam từ các tỉnh phía Bắc sau đó di chuyển vào phía Nam rồi di chuyển về Long An để vượt biên qua đường này. Ngay trong sáng nay (11/3), đã có 14 đối tượng nữa bị bắt giữ.

Chỉ tính từ ngày 28/2/2021 đến nay, lực lượng chức năng các tỉnh phía Nam đã bắt giữ hơn 200 người Trung Quốc. Tất cả những người này đều khai nhận đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường mòn biên giới phía Bắc rồi được đưa tới TP Hồ Chí Minh sau đó được đưa sang Campuchia tìm việc làm. Theo tài liệu của các cơ quan chức năng, tất cả những vụ việc này đều có sự tiếp tay của người Việt.

 

* Vtv.vn(11/3): Gần 100 hộ dân "sống trong sợ hãi" vì nhà nứt toác, chực chờ đổ sập

Gần 100 ngôi nhà của người dân tại phường Hà Tu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện hàng loạt vết lún nứt nghi do việc đi hầm lò của mỏ than trong khu vực.

Ghi nhận tại nhà của gia đình bà Đỗ Thị Chuyền (Tổ 9, khu 4 phường Hà Tu), cả một vết nứt xé toạc đầu cột trụ nhà, gia đình bà đành phải chống tạm bằng cọc gỗ. Hiên nhà tách đôi, nứt vỡ, trồi cả gạch lên. Bà Chuyền cho biết, những vết nứt vỡ bắt đầu xuất hiện vào khoảng giữa năm 2020, tách nứt mạnh nhất sau đó chỉ vài tháng. Không chỉ có những vết nứt vỡ ở trong nhà, khu vực ngoài sân của các hộ dân quanh đây cũng xuất hiện rất nhiều những vết nứt kéo dài. Theo người dân, các vết nứt đồng loạt xuất hiện vào hồi tháng 7, tháng 8 năm 2020 và cho đến thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, tiếp tục nở rộng thêm.

"Ủy ban phường đã xuống kiểm tra, rà soát và hiện tại là có 98 hộ dân ảnh bị nứt nhà và nứt địa chất đất" - Ông Phạm Đức Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Hà Tu cho biết.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ủy ban phường Hà Tu cho biết, hiện vẫn đang xác định nguyên nhân cụ thể. Về phía người dân, họ đặt nghi vấn tình trạng lún nứt có thể là do việc đi hầm lò khai thác than của công ty bên cạnh.

 

* Vtv.vn(11/3): Bắt giữ tàu cá vận chuyển 180.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Qua kiểm tra, theo khai nhận của ông Trí, tàu cá đang vận chuyển khoảng 180.000 lít dầu DO. Tại thời điểm kiểm tra, ông Trí không xuất trình được giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của toàn bộ số dầu DO nói trên và ông Trí cũng không xuất trình được văn bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn theo quy định.

Tổ tuần tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Trí về hành vi vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Ngay sau đó, tổ tuần tra đã tiến hành áp giải tàu cá trên về Côn Đảo để phục vụ công tác điều tra.

 

* Vtv.vn(11/3): Hà Nội xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm SARS-CoV-2

Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 dự kiến thực hiện trong 2 đợt. Đợt 1 bắt đầu từ ngày hôm nay và ngày mai ở khu vực dân cư thuộc quận Nam Từ Liêm và khu công nghiệp An Khánh, thuộc huyện Hoài Đức. đợt 2 diễn ra từ ngày 15 - 19/3 tại các quận, huyện còn lại.

Theo kế hoạch, 4.000 người thuộc nhóm nguy cơ cao được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, gồm công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp; người dân đang sinh sống tại các khu vực có nhiều người nước ngoài cư trú; người thường xuyên làm việc tại các bến xe trọng điểm; người thường xuyên làm việc, tiếp xúc với khách hàng tại các quán ăn, nhà hàng có khách nước ngoài.

Theo Sở Y tế Hà Nội, mục đích của kế hoạch xét nghiệm lần này nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc COVID-19, đặc biệt là ca nhiễm không rõ nguồn gốc, để kịp thời thực hiện các biện pháp phòng chống, hạn chế lây lan ttong cộng đồng.

 

* Chinhphu.vn(11/3): 100% mẫu F1 liên quan đến 2 ca SARS-CoV-2 ở Hải Phòng đều âm tính

Nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội về 2 ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 đi từ Nội Bài sang Australia ngày 28/2, ngành y tế đã phối hợp với quận Lê Chân khẩn trương rà soát truy vết.

Đến 21h ngày 10/3, các quận, huyện ở Hải Phòng đã rà soát, phát hiện được 13/13 mẫu F1 (trong đó 11 mẫu thuộc quận Lê Chân, 1 mẫu thuộc quận Hồng Bàng, 1 mẫu thuộc quận Ngô Quyền), 36/36 mẫu liên quan thuộc quận Lê Chân. Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã thực hiện xét nghiệm ngay các mẫu của các trường hợp F1 nêu trên để có kết quả báo cáo Thành phố xử lý theo tình hình diễn biến của dịch, bệnh.

Hai trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đi từ Nội Bài sang Australia ngày 28/2 là bà N.T.L.H. (sinh năm 1979) và con T.H. (sinh năm 2003), có địa chỉ 184 Nguyễn Công Trứ. Lịch trình di chuyển của mẹ con bà H. như sau: Ngày 26/2 đi Hà Nội, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính; ngày 28/2, bay từ Hà Nội đi Australia (có quá cảnh tại Singapore), đến Australia ngày 1/3. Ngày 2/3, con của bà H có kết quả xét nghiệm dương tính yếu, bà H. kết quả xét nghiệm âm tính. Ngày 3/3, người con có kết quả xét nghiệm dương tính. Ngày 6/3, bà H. có kết quả dương tính với SARS-COV-2.

 

* Baotintuc.vn(11/3): Bất cập hàng cột điện xiêu vẹo giữa lòng đường

Theo phản ánh của người dân địa phương, tuyến đường trên dài hơn 1 km đi qua địa bàn xóm 1, xóm 2 xã Khánh Thủy. Để hạn chế các vụ va chạm giao thông, người dân đã dùng giấy phản quang để dán vào các cột điện nhằm cảnh báo cho người tham gia giao thông qua tuyến đường này. Đến nay, con đường tại xã Khánh Thủy vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao cho địa phương mà chỉ tập trung kiên cố hóa để dành một phần đường tạo điều kiện để người dân đi lại nên mới xảy ra tình trạng chưa di dời các cột điện. Nguyên nhân chậm tiến độ hoàn thành con đường trên do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phải giãn cách xã hội, vì vậy, công tác triển khai thi công phải tạm dừng một thời gian, việc huy động nhân công, máy móc cho công trình gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, việc di chuyển đường điện hạ thế gồm 40 cột điện và một cột trung thế nằm trong kế hoạch giải phóng mặt bằng của dự án. Phần việc này do UBND huyện Yên Khánh thực hiện. Ban Quản lý đã nhiều lần gửi công văn đề nghị UBND huyện Yên Khánh khẩn trương triển khai giải phóng mặt bằng để công trình sớm triển khai thi công đảm bảo tiến độ, nhưng đến nay UBND huyện vẫn chưa triển khai. Hiện, Ban Quản lý đã chỉ đạo nhà thầu tăng cường hệ thống biển báo và hệ thống rào chắn đối với tuyến đường xóm 1 và xóm 2 xã Khánh Thủy để đảm bảo an toàn giao thông. Ban Quản lý kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo UBND huyện Yên Khánh sớm bàn giao mặt bằng sạch để đảm bảo tiến độ sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng.

 

* Baotintuc.vn(11/3): Phát hiện trường hợp trục vớt lượng lớn đạn, tháo vỏ bán phế liệu

Theo đó, vào 15 giờ 15 phút ngày 10/3, khi đang tuần tra trên sông Tiền khu vực ấp 1, xã Thường Phước, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Thường Phước phối hợp cùng Cảnh sát đường thủy, phát hiện một ghe gỗ đang neo đậu tại bờ có biểu hiện nghi vấn. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, trên ghe có 9 người đang được ông Trần Văn Thanh (sinh năm 1969 ngụ ấp 1, xã Thường Phước, huyện Hồng Ngự) thuê tháo các vỏ đầu đạn để bán phế liệu với tiền công 200.000 đồng/người/ngày.

Ông Thanh khai nhận, ngày 3/3, ông phát hiện số đạn trên tại thủy phận sông Tiền, đoạn thuộc xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Từ ngày 8-10/3, ông Thanh cùng hai người khác mò lặn, mỗi ngày khoảng 60 thùng. Sau đó vận chuyển vào bờ để thuê nhân công tháo các vỏ đạn bán phế liệu kiếm lời.

Hiện, toàn bộ tang vật đã được bàn giao cho Ban chỉ huy quân sự huyện Hồng Ngự để tiếp tục xử lý. Trong sáng 11/3, Ban chỉ huy Quân sự huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành kiểm tra, thống kê số lượng. Tang vật gồm 150 thùng đạn đại liên M30 (khoảng 37.500 viên), 255kg đạn carbin, 20kg đạn viên M30, 440 kg đầu đạn, 46kg đạn mắt băng và đầu đạn, thuốc đạn và nhiều bao tải chứa hộp đạn.

 

* Chinhphu.vn(11/3): Cảnh báo lừa đảo mua bán vaccine COVID-19 giả

Ở nước ta, thời gian vừa qua đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước nộp hồ sơ đăng ký, liên hệ với Bộ Y tế để chào bán, gợi ý cung cấp vaccine phòng COVID-19 của các nhà sản xuất như Moderna (Mỹ), AstraZeneca… Tuy nhiên, qua xác minh thông tin, các nhà sản xuất vaccine này hiện tại chưa có hoạt động ủy quyền, ủy thác với các tổ chức, cá nhân trên. Ngày 1/3 vừa qua, AstraZeneca đã có thư khẳng định, ngoài Chương trình COVAX, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC), AstraZeneca không uỷ quyền cho công ty, tổ chức, cá nhân nào khác cung cấp vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tại Việt Nam. 

Tương tự, Moderna cũng đã khẳng định chưa ủy quyền cho bất cứ bên nào về việc đăng ký, bán hàng và nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Các nhà sản xuất vaccine khác như Pfizer, Johnson & Johnson đều có công ty chi nhánh tại Việt Nam.  Đối với vaccine Sputnik của Nga, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam đã khẳng định, mọi sự mua bán, nhập khẩu, hợp tác cần trao đổi trực tiếp với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga. Trung Quốc, Ấn Độ cũng khẳng định rõ việc mua, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 phải được Chính phủ phê duyệt.

Ngày 15/2 vừa qua, Cơ quan Chống gian lận châu Âu (OLAF) đã cảnh báo chính phủ các nước cảnh giác về việc gian lận, lừa đảo trong mua bán vaccine phòng COVID-19. Trong tuyên bố này, OLAF cho biết, đã có hiện tượng các tổ chức, cá nhân mạo danh mời chào vaccine COVID-19 giả nhằm lừa gạt các chính phủ thành viên của EU đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. 

Các hình thức lừa đảo có thể gồm: Tự nhận là đại diện thương mại cho các nhà sản xuất vaccine và tuyên bố sở hữu hoặc có quyền tiếp cận vaccine phòng COVID-19 để mời chào bán vaccine; chào bán số lượng lớn vaccine phòng COVID-19 cho Chính phủ hoặc các tổ chức, cung cấp một lượng hàng mẫu để ký kết, nhận tiền đặt cọc và sau đó chiếm dụng; hoặc cung cấp các lô vaccine phòng COVID-19 giả mạo.

 

* Chinhphu.vn(11/3): 955 người Việt Nam được tiêm chủng vaccine COVID-19

Theo báo cáo của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia tính đến cuối giờ chiều ngày 10/3/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 955 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, trong đó riêng ngày 10/3 là 433 trường hợp được tiêm.

Trước đó, Việt Nam bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất- tiêm vaccine phòng COVID-19 từ ngày 8/3/2021 tại 13 tỉnh/thành phố đang là điểm nóng về phòng chống dịch (Hải Dương, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Quảng Ninh, Điện Biên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Giang, Bình Dương) và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Sáng ngày 8/3, những mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm đồng loạt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. Các nhân viên y tế tham gia chống dịch là những người tiêm đầu tiên. Vaccine phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vaccine của AstraZeneca, một trong ba vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng vaccine đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vắc xin, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

* Laodong.vn(11/3): BHXH Hải Phòng: Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Hải Phòng là địa phương đi đầu toàn quốc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua tài khoản thẻ ATM với hàng trăm nghìn người hưởng hàng tháng. Trong đó, từ năm 2020, BHXH Hải Phòng chủ động hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động khi lập hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động (NLĐ), phải kê khai đầy đủ số điện thoại liên hệ, địa chỉ nơi cư trú, tài khoản cá nhân và tên ngân hàng mở tài khoản để cơ quan BHXH thực hiện chi trả trực tiếp về tài khoản người thụ hưởng.

Đối với NLĐ chưa có tài khoản cá nhân thì cung cấp bản sao chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước) để cơ quan BHXH phối hợp với ngân hàng mở tài khoản cho NLĐ... Nhờ vậy, đến nay, tỉ lệ người nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ATM đạt mức cao.

Cuối tháng 2.2021, trước tình hình trên địa bàn thành phố xuất hiện 3 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 09/CT-UBND của UBND thành phố, BHXH TP.Hải Phòng đổi mới phương pháp hướng dẫn, hỗ trợ người lao động cài đặt, đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”. Qua đó, hạn chế tối đa việc các cơ quan, tổ chức, cá nhân giao dịch trực tiếp tại cơ quan BHXH, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của BHXH TP.Hải Phòng trong năm 2021 về công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân; thực hiện triệt để giao dịch điện tử và dịch vụ hành chính công của ngành BHXH để tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân người thụ hưởng trên địa bàn.

Đến nay, trên địa bàn TP.Hải Phòng có hơn 11.411 lượt người tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” để theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin liên quan cũng như thực hiện một số dịch vụ công trực tuyến…

 

* Baoquangninh.com.vn(11/3): Đường đến chính quyền số

Xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, tiến tới chính quyền số là mục tiêu lớn của Quảng Ninh. Người dân là đối tượng được thụ hưởng lớn nhất khi các chương trình này được thực hiện thành công. Tuy đích đến vẫn còn chặng đường không ngắn, nhưng việc ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh ghi nhận những kết quả bước đầu. 

Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã triển khai, thực hiện giai đoạn II của Đề án. Mục tiêu là xây dựng và hoàn thiện hạ tầng CNTT trên cơ sở bảo đảm tính kế thừa, tận dụng những thành tựu, kết quả đã có, phù hợp với các chiến lược, quy hoạch phát triển trong lĩnh vực CNTT và truyền thông của tỉnh, hướng tới phát triển chính quyền điện tử. Hạ tầng công nghệ được đầu tư đồng bộ đã tạo điều kiện để các cấp chính quyền trong tỉnh thực hiện thuận lợi và đáp ứng hiệu quả yêu cầu công việc, cũng như đáp ứng cao nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Đến nay, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đã cung cấp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, các trung tâm hành chính công cấp huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã.

Từ năm 2019, Quảng Ninh là địa phương tiên phong trong nước áp dụng mô hình phòng họp không giấy tờ, thực hiện gửi nhận tài liệu qua môi trường mạng. Hằng năm có trên 50.000 hồ sơ nộp qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4; hơn 1,2 triệu văn bản được trao đổi bằng văn bản điện tử có chữ ký số qua mạng kết nối trên 900 đơn vị trong tỉnh. Quảng Ninh cũng là địa phương đi đầu trong việc gửi, nhận văn bản điện tử có sử dụng chữ ký số liên thông 4 cấp, từ xã lên Văn phòng Chính phủ và từ xã của tỉnh đến một xã bất kỳ của địa phương khác (nếu xã đó đã có kết nối trục liên thông quốc gia); là một trong 3 địa phương đầu tiên trong toàn quốc tích hợp Cổng dịch vụ công của tỉnh lên Cổng dịch vụ công quốc gia, với 1.500 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, đạt tỷ lệ hơn 85% của cả 3 cấp

Để đảm bảo chất lượng của Đề án, sát tình hình thực tiễn về đổi mới công nghệ, tỉnh đã phân công cụ thể cho từng đơn vị liên quan. Đồng thời nhanh chóng phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện khảo sát, đánh giá thực trạng tổng thể hệ thống chính quyền điện tử, thành phố thông minh và ứng dụng CNTT của tỉnh (hạ tầng, thiết bị, tình hình, hiệu quả triển khai, tồn tại, hạn chế) và thực trạng chât lượng nguồn nhân lực CNTT của tỉnh (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã). Từ đó, đánh giá cụ thể mặt được, mặt chưa được, xác định tồn tại, hạn chế, đề xuất giải pháp, mô hình, nguyên tắc xây dựng chính quyền số tỉnh Quảng Ninh và các nhiệm vụ cụ thể.  

 

* Baoquangninh.com.vn(11/3): Gia tăng lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, Quảng Ninh đang hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư FDI. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết: Quảng Ninh đang là một trong những địa phương của Việt Nam được các nhà đầu tư ngoại dành sự quan tâm lớn do những thay đổi rất lớn, mang tính mấu chốt trong hoạt động thu hút đầu tư. Đó là hoàn thiện về mặt hạ tầng giao thông, hạ tầng các KCN, KKT; đứng đầu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) cũng như một số chỉ số về cải cách hành chính; các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh cũng khá hấp dẫn. Đặc biệt, tinh thần cởi mở, cầu thị, quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, tôi cho rằng đó là điểm cộng rất lớn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy khẳng định: Mục tiêu trọng tâm của Kế hoạch là xây dựng các chương trình, kế hoạch về đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh phù hợp xu hướng phát triển, bảo đảm sự đồng bộ, nhất quán, công khai, minh bạch; thúc đẩy công cuộc cải cách, hiện đại hóa, tinh giản thủ tục hành chính, góp phần tạo môi trường kinh tế thông thoáng, có sức hút và tính cạnh tranh cao. Quảng Ninh cũng sẽ chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu, tập trung vào các lĩnh vực: Du lịch, dịch vụ, bảo vệ môi trường; các ngành công nghiệp sản xuất có giá trị gia tăng cao (cơ khí chế tạo ô tô, xe máy, máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp, đóng tàu...), công nghiệp điện, điện tử, vật liệu mới; sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản theo hướng nông nghiệp hữu cơ, bền vững, nhằm tận dụng cơ hội ứng dụng, chuyển giao KHCN trên địa bàn tỉnh. Không thu hút đầu tư các dự án có nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường, công nghệ lạc hậu.

Để đạt được những mục tiêu trên, từ nay đến năm 2030, tỉnh tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, đó là: Tăng cường chất lượng thu hút đầu tư; nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát đầu tư; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư; bảo đảm quyền sở hữu, lợi ích gắn với trách nhiệm của nhà đầu tư; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, công tác quản lý của các cấp chính quyền; huy động sự tham gia vào cuộc của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đối với đầu tư nước ngoài.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

* Vtv.vn(10/3): Bắt khẩn cấp vợ chồng chủ công ty xăng dầu Vân Trúc liên quan vụ xăng giả "khủng"

Các đối tượng điều hành Công ty Vân Trúc là Lê Thanh Tú (sinh năm 1966) và vợ là Trần Thị Thanh Vân (sinh năm 1968), cùng trú tại phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí MInhđã mua xăng nhập lậu, xăng giả để tiêu thụ. Trụ sở Công ty Vân Trúc đặt tại phường Bình Hoà, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, công ty này có 11 chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Trước đó, trong quá đấu tranh mở rộng chuyên án 920G, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện Công ty Vân Trúc của hai vợ chồng Tú, Vân, đã mua xăng nhập lậu, xăng giả của Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ (là hai đối tượng cầm đầu đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả trong chuyên án 920G), rồi phân phối ra thị trường để tiêu thụ.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã xây dựng một bến thủy nội địa có thể tiếp nhận tàu thủy có tải trọng từ 400 - 1.000 tấn mua xăng nhập lậu, xăng giả rồi pha chế, mang đi tiêu thụ tại các cây xăng của Công ty Vân Trúc. Ngoài ra, doanh nghiệp này có một kho với 7 bồn chứa, tổng dung tích khoảng 4,5 triệu lít.

 

* Vtv.vn(11/3): Xử phạt gần 1.000 xe khách vi phạm giao thông trong 2 tháng đầu năm

Thanh tra Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2021, lực lượng này đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 918 trường hợp phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, phạt tiền hơn 1,1 tỷ đồng, tạm giữ 9 xe ô tô, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 84 trường hợp, tước phù hiệu xe vận tải hành khách 16 trường hợp.

Thời gian tới, Thanh tra Sở sẽ tiếp tục bố trí lực lượng kín thời gian, tuyến đường xung quanh các bến xe, tập trung vào các thời điểm, khung giờ có nhiều phương tiện vận tải hành khách hoạt động; kiên quyết xử lý nghiêm khi phát hiện các vi phạm, đặc biệt là tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính như: dừng, đỗ xe, đón, trả khách sai quy định; nhận, trả hàng hóa trái quy định; chạy chậm gây cản trở giao thông; chạy sai hành trình vận tải; chở quá số người quy định; chở hàng hóa trong khoang chở khách… trên các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, đại lộ Thăng Long và các tuyến đường phụ cận bến xe Mỹ Đình.

 

* Vtv.vn(10/3): Hải Dương phê bình lãnh đạo một số xã lơ là chống dịch

Lãnh đạo huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương vừa phê bình Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND của 3 xã trên địa bàn là: xã Ngũ Phúc, Lai Vu và Cổ Dũng vì chưa nghiêm túc trong việc triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Huyện Kim Thành yêu cầu lãnh đạo, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 các xã trong huyện cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không để lây lan dịch trên địa bàn.

Theo thống kê, từ ngày 2 – 9/3, huyện Kim Thành đã phát hiện, xử lý 271 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh, xử phạt tổng số tiền hơn 350 triệu đồng.

 

* Chinhphu.vn(11/3): Bộ Công an thông tin về 4 chuyên án ma túy lớn, cực tinh vi

Cụ thể, ngày 23/12/2020, Cục C04 chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP. Hà Nội, Công an tỉnh Lạng Sơn triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Sơn La, Thanh Hóa về Ninh Bình, Hà Nội và các tỉnh tiêu thụ, bắt quả tang Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1987) và Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1988, cùng trú tại Nho Quan, Ninh Bình). Vật chứng thu giữ 27 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 20 bánh heroin và 1 ô tô dùng làm phương tiện vận chuyển ma túy.

Từ tài liệu thu thập được và lời khai của đối tượng, cơ quan chức năng bắt giữ thêm 4 đối tượng, gồm Lò Thị Cới (sinh năm 1997 ở Mường Lát, Thanh Hóa), Nguyễn Văn Hiệp (sinh năm 1986 ở Nho Quan, Ninh Bình), Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1990 ở Nho Quan, Ninh Bình) và Nguyễn Mạnh Tân (sinh năm 1979, ở Đông Anh, Hà Nội); khám xét chỗ ở của Tân thu giữ 1 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 bánh heroin, gần 50.000 viên hồng phiến.

Về chuyên án thứ 2, ngày 8/1/2021, Cục C04 đã chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an tỉnh Bắc Ninh phá thành công đường dây tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy do giám đốc một doanh nghiệp tư nhân cầm đầu, sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu có trình độ, am hiểu công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, phương thức thủ đoạn che giấu rất tinh vi. Chúng lợi dụng internet, các trang mạng xã hội để liên lạc, giao dịch… nên khó xác định được địa bàn cụ thể, danh tính, địa chỉ thật. Số đối tượng, người bị hại, người liên quan nhiều, trải rộng trên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, liên quan đến 15 ngân hàng ở Việt Nam, xuất nhập cảnh, quản lý cư trú… Số tiền bị chiếm đoạt đặc biệt lớn. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt, khởi tố 6 đối tượng, trong đó có 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Cuối năm 2020, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, C04 phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam, sau đó vận chuyển đi các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Lạng Sơn và vận chuyển đi nước thứ 3 tiêu thụ, do Hoàng Văn Hiệp (sinh năm 1986 ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên) cầm đầu.

Đường dây này có nhiều đối tượng tham gia, cư trú tại nhiều địa bàn khác nhau, nhiều đối tượng có tiền án về các tội ma túy, đánh bạc. Đường dây này hoạt động khép kín với nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt và manh động, mỗi lần vận chuyển hàng chục bánh heroin, vài chục nghìn viên ma túy tổng hợp.

Tháng 12/2020, Cục C04 phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép số lượng lớn chất ma túy từ Campuchia qua các tỉnh biên giới Tây Nam về TPHCM tiêu thụ. Quá trình xác minh, xác định cầm đầu đường dây là một đối tượng người Việt Nam, hiện đang sinh sống ở Campuchia. Đối tượng này câu kết, móc nối với các đối tượng trong nước chỉ đạo, điều hành đường dây vận chuyển ma túy qua các ứng dụng nhắn tin trên internet.

 

* Vnexpress.vn(10/1): Nghi án chi 20 tỷ đồng để ‘điều’ Giám đốc công an đi nơi khác

Trần Trí Mãnh, 42 tuổi, được cho là chi 20 tỷ đồng để lo việc điều động đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc công an tỉnh, đi nơi khác để tội phạm dễ làm ăn. Công an An Giang cho biết, Mãnh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Gia Thịnh tại TP Châu Đốc) bị bắt về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả quy mô lớn, vài ngày trước. Quá trình điều tra Mãnh còn thừa nhận bị một nhóm người lừa nhiều tỷ đồng để “chạy” việc điều động đại tá Đinh Văn Nơi đi nơi khác, như vậy hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại được thuận lợi.

Theo cơ quan điều tra, Mãnh đã khai động cơ của nhóm mình xuất phát từ việc nhiều tháng qua Công an An Giang liên tục tấn công và truy bắt các băng nhóm tội phạm ma túy, hình sự; đặc biệt là triệt phá các hoạt động buôn lậu, hàng gian, hàng giả… Vì vậy, một số người đã liên hệ và giao cho Mãnh tìm người có thẩm quyền điều chuyển đại tá Nơi đi địa phương khác.

Mãnh liên hệ với Đào Ngọc Cảnh (74 tuổi, ngụ Đà Nẵng) để nhờ việc này. Cảnh sau đó phối hợp với Ngô Văn Trọng (48 tuổi, ngụ Đà Nẵng); Vũ Văn Quý (30 tuổi, ngụ TP HCM) và Hoàng Thị Tâm (54 tuổi, ngụ Hà Nội) để bàn kế hoạch. Quý khẳng định có mối quan hệ có thể làm được như yêu cầu của Mãnh. Hiện, mối quan hệ giữa Mãnh và ông Cảnh chưa được Công an An Giang cung cấp thêm.

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

* Chinhphu.vn(11/3): Thường trực Chính phủ thống nhất phân bổ vốn ngân sách trung hạn

Thủ tướng yêu cầu việc phân bổ vốn trung hạn phải tập trung vào những hạ tầng quan trọng, then chốt, là “cú hích” phát triển kinh tế-xã hội đất nước, mở đầu cho giai đoạn 5 năm tới như đường ven biển; đường vành đai các trung tâm kinh tế và đô thị lớn; các cao tốc khu vực; hạ tầng cho chuyển đổi số quốc gia, khoa học công nghệ. Bên cạnh các dự án phát triển kinh tế thì cũng cần chú trọng các dự án lĩnh vực văn hóa xã hội, trong đó có các bệnh viện lớn. Trong phân bổ đầu tư cần cân đối giữa các vùng, miền cho hợp lý.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng Bộ Tài chính, các bộ, ngành nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp và hoàn thiện báo cáo về phương án phân bổ. Thường trực Chính phủ cơ bản thống nhất quan điểm, mục tiêu, định hướng và nguyên tắc phân bổ, trong đó, cần tiếp tục nghiên cứu bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, nhất là phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới; xác định mục tiêu hoàn thiện các công trình trọng điểm trong 5 năm tới, như sân bay Long Thành, đường ven biển…

Thống nhất phân bổ vốn ngân sách trung hạn trong phạm vi nguồn vốn đã báo cáo Quốc hội, trong đó tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025 là 2,75 triệu tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 1,38 triệu tỷ đồng, ngân sách địa phương 1,37 triệu tỷ đồng. Với nguồn lực này thì đảm bảo ngân sách Trung ương là chủ đạo. Đối với ngân sách Trung ương, thống nhất để lại nguồn dự phòng 10%. 

Về ngân sách địa phương, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính bàn để thống nhất cơ cấu nguồn giữa vốn cân đối của ngân sách địa phương, bội chi ngân sách địa phương và nguồn thu từ sử dụng đất, xổ số kiến thiết, bảo đảm nguồn và bố trí dự phòng 10%. Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì hoàn thiện dự kiến phương án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 20/3 để thông báo số dự kiến kế hoạch cho các ngành, địa phương theo quy định. Các bộ, ngành địa phương xem xét lựa chọn danh mục dự án, hoàn thiện thủ tục đầu tư để xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn, không được để chậm trễ để gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trình các cấp có thẩm quyền. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải lưu ý thúc đẩy thu hút các nguồn lực đầu tư khác thay vì chỉ dựa vào nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách.

 

* Chinhphu.vn(10/3): Tín hiệu tích cực từ thu ngân sách 2 tháng đầu năm

Năm 2021, Tổng cục Hải quan được Quốc hội giao dự toán thu đạt 315.000 tỷ đồng và Bộ Tài chính giao nhiệm vụ phấn đấu tăng thu 5% so với dự toán. Đây là nhiệm vụ khó khăn trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động XNK cũng như tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều DN. Với quyết tâm cao, ngay từ đầu năm, ngành Hải quan đã triển khai quyết liệt, đồng bộ kế hoạch hành động cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo yêu cầu tại Nghị quyết số 02/NQ-CP và Nghị quyết 01-NQ/BCSĐ ngày 4/1/2021 của Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính.

Trong 2 tháng đầu năm, tổng trị giá XNK hàng hoá của Việt Nam ước đạt 95,81 tỷ USD, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó tổng trị giá XK ước đạt 48,55 tỷ USD, tăng 23,2%, tổng trị giá NK ước đạt 47,26 tỷ USD, tăng 25,9%.

Tính riêng tháng 2, kim ngạch NK của một số mặt hàng chính tăng so với cùng kỳ năm trước, như ô tô nguyên chiếc các loại đạt 424 triệu USD, tăng 26,5%; máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng đạt 2,87 tỷ USD, tăng 12%; điện thoại các loại và linh kiện đạt 579 triệu USD, tăng 212,4%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 907 triệu USD, tăng 70,4%; kim loại thường khác đạt 757 triệu USD, tăng 57,6% so với cùng kỳ năm trước. Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, mặc dù dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước, tuy nhiên, tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát tốt, dẫn đến số thu 2 tháng đầu năm 2021 tăng. Trong đó có nhiều cục hải quan tỉnh, thành phố đạt được kết quả thu ngân sách tăng mạnh. Điển hình như: Cục Hải quan Lạng Sơn đã đảm bảo thông quan cho lượng hàng hóa đạt kim ngạch XNK 538,8 triệu USD, tăng 136,7% so với cùng kỳ năm 2020, thu NSNN đạt 931,4 tỷ đồng, đạt 27% so với chỉ tiêu được giao; Cục Hải quan Quảng Trị đã thu ngân sách đạt 180,6 tỷ đồng, tăng hơn 251% so với cùng kỳ năm 2020, đạt gần 38% chỉ tiêu pháp lệnh được giao.

 

THẾ GIỚI

* Vtv.vn(11/3): Mới chỉ có 0,9% dân số toàn cầu đã được tiêm vaccine COVID-19

Hiện toàn thế giới đã tiêm khoảng 320 triệu liều vaccine COVID-19. Theo đó, trung bình cứ 100 người thì có 3,2 mũi tiêm và sự chênh lệch giữa các quốc gia là rất lớn. Nếu tính trung bình, mới chỉ có 0,9% dân số toàn cầu đã được tiêm vaccine. Những người được tiêm chủ yếu là nhóm nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi, có bệnh lý nền. Mới chỉ có 2 quốc gia cho phép tiêm chủng cho tất cả đối tượng là Israel và Bulgaria.

Anh và Israel là 2 trong số ít các quốc gia đang triển khai tiêm chủng đại trà cho mọi đối tượng và đang là những hình mẫu đi đầu trong việc triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng. Thành công từ các chương trình tiêm chủng này là nhờ sự đảm bảo ổn định, không gián đoạn nguồn cung, chiến lược phân phối bài bản và có được niềm tin của công chúng. Nhờ "tấm khiên" vaccine COVID-19 và thành quả từ các chương trình tiêm chủng hiệu quả, đến nay, cả Israel và Anh đều đã lên kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế, đem lại những tia sáng mới cho người dân giữa đại dịch.

 

* Vtv.vn(11/3): Hệ thống giao thông đường bộ Mỹ với nhiều tiện ích

Ở một số quốc gia có diện tích lớn trên thế giới như Nga, Trung Quốc và Canada, đường sắt cao tốc là hình thức giao thông được chú trọng phát triển. Tuy nhiên Mỹ lại tập trung đầu tư vào hệ thống giao thông đường bộ. Đường cao tốc và các tiện ích luôn được thiết kế để tạo ra sự thoải mái nhất cho người đi đường.

Mỹ có khoảng 75 nghìn km đường cao tốc liên bang, nối liền 48 bang và 209 thành phố có từ 50 nghìn dân trở lên. Đường cao tốc tại Mỹ không có giao cắt cùng tầng với hầu hết các trạm thu phí đều tự động, do vậy tài xế có thể lên xe và lái tới tận lối ra mà không cần dừng lại.

Một tiện ích khác trên đường cao tốc tại Mỹ là các trạm dừng nghỉ. Đối với các đường cao tốc liên bang, cứ khoảng 45 - 50 km sẽ có một trạm nghỉ, kèm theo dịch vụ đổ xăng, cửa hàng tiện ích, đồ ăn. Một số trạm dừng nghỉ lớn có quy mô như những trung tâm thương mại và được đầu tư cả các dịch vụ giải trí, tắm giặt, nghỉ ngơi.

 

* Vtv.vn(11/3): Singapore Airlines thử nghiệm thẻ thông hành COVID-19 điện tử

Singapore Airlines đã trở thành hãng hàng không đầu tiên thử nghiệm "thẻ thông hành" COVID-19 điện tử. Ứng dụng này do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phát triển sẽ được bắt đầu triển khai trong tuần tới.

Hành khách tham gia chương trình thí điểm sẽ phải xét nghiệm COVID-19 và nhận được thông báo trên ứng dụng về việc cấp phép bay trước khi khởi hành. Mọi thông tin y tế, bao gồm lịch sử xét nghiệm và tiêm vaccine ngừa COVID-19 đều được lưu trữ bên trong tấm thẻ điện tử nhằm hỗ trợ công tác thông hành.

Singapore Airlines cho biết, hành khách đáp chuyến bay từ Singapore đi London, Anh từ ngày 15 - 28/3 sẽ có cơ hội trải nghiệm ứng dụng trên nếu họ sử dụng điện thoại cài đặt phần mềm iOS.

Một số hãng hàng không khác, bao gồm Air New Zealand và Emirates cũng đã đăng ký thử nghiệm "thẻ thông hành" COVID-19 này.

 

* Vtv.vn(11/3): Hàn Quốc tăng phí đồn trú cho binh sĩ Mỹ

Phần đóng góp của Seoul trong năm nay tăng 13,9% so với năm 2019. Đây là nội dung trong thỏa thuận kéo dài 6 năm với Mỹ.

Theo thỏa thuận, Seoul sẽ gánh vác hơn 1 tỷ USD trong năm 2021, để duy trì lực lượng gồm 28.500 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2002 phần chi trả của Hàn Quốc tăng ở mức hai con số.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, thỏa thuận này là cơ hội để hai nước tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh bền vững Mỹ - Hàn là nhân tố quan trọng cho hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và tại Đông Bắc Á.

Thỏa thuận trên sẽ cần được Quốc hội hai nước phê chuẩn./.

Xem chi tiết Tại đây.

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 4 năm 2021(09/04/2021 10:46 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 3 tháng 4 đến ngày 6 tháng 4 năm 2021(06/04/2021 11:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 2 tháng 4 năm 2021(02/04/2021 10:08 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 3 năm 2021(30/03/2021 10:32 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 3 năm 2021(26/03/2021 5:41 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 3 năm 2021(23/03/2021 11:39 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 3 năm 2021(19/03/2021 4:54 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 3 năm 2021(16/03/2021 5:51 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 08 đến ngày 12 tháng 3 năm 2021(12/03/2021 2:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 đến ngày 08 tháng 3 năm 2021 (09/03/2021 5:38 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 3 năm 2021(05/03/2021 11:51 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 tháng 02 đến ngày 01 tháng 03 năm 2021(02/03/2021 3:02 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 tháng 02 đến ngày 25 tháng 02 năm 2021(25/02/2021 10:55 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 tháng 02 đến ngày 23 tháng 02 năm 2021(23/02/2021 9:46 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 15 tháng 02 đến ngày 19 tháng 02 năm 2021(19/02/2021 3:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 tháng 02 đến ngày 09 tháng 02 năm 2021 (09/02/2021 11:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 tháng 02 đến ngày 05 tháng 02 năm 2021(05/02/2021 11:30 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 01 đến ngày 02 tháng 02 năm 2020(02/02/2021 10:18 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 01 năm 2021(01/02/2021 4:56 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 01 năm 2021(22/01/2021 10:13 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 
Dịch Vụ Thám Tử Văn Phòng Thám Tử Công Ty Thám Tử Thám Tử Hà Nội Thuê Thám Tử Thành Lập Doanh Nghiệp Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  Bát Tràng Family lavilla green city west lakes golf & villas Thực phẩm thể hình Whey Shop ankhanggroup.com  https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/   Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận Hợp Quy Chuyển nhà trọn gói Dịch vụ chuyển nhà Mua ban sim so dep gia goc Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  everonvn Century city  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội khosim  Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Bác sĩ CKI Hồ Quốc Việt in card visit Bảo hiểm xã hội Chuyển văn phòng  Taxi tải Công ty bất động sản express  Vinhomeland  Rượu Nhập Khẩu  danangsale simgiagoc.com thienduongkoi.com.vn  Sofa đẹp giá rẻ  hongphong.gov.vn  centralreal.vn  Bepnamduong.vn quạt trần trang trí  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  beatnhadat.com  novaworldvietnam.com.vn  vnrep.com  trandinhhieu  salereal.com.vn  ledinhphong.vn  novalandagent.com.vn  kí tự đặc biệt  Nhà sách Tìm việc làm Dự Án Green Symphony UpAnh123 mạng fpt Grand Marina Máy rửa xe Lịch Vạn Niên Wefinex Vệ sinh công nghiệp uy tín GIDIVI WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà mua bán nhà bảo lộc Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Bánh mì đen Thợ sơn nhà hà nội bất động sản ST Real Taxi tải Novaworld Đà lạt Century City Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương grand marina saigon Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới
°