Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 01 đến ngày 02 tháng 02 năm 2020

Update 02 - 02 - 2021
100%

TIN ĐIỆN BIÊN

* Dienbientv.vn(1/2): Gia tăng số người nhập cảnh trái phép

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, số lượng lao động từ Lào và Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh để về quê ăn tết có xu hướng gia tăng. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây phức tạp trong công tác phòng chống dịch Covid 19.Khu vực 2 bên cánh gà cửa khẩu quốc tế Tây Trang là một trong những lối mòn mà nhiều đối tượng thường lợi dụng vượt biên nhập cảnh trái phép nhằm trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.
Đại úy Nguyễn Tài Đô, Phó trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng CKQT Tây Trang, cho biết: Từ khi dịch Covid 19 bùng phát đến nay, lực lượng biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang đã phát hiện 11 trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Đa số các trường hợp này đều là lao động vượt biên đi làm thuê tại Lào.

Thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán không còn dài, dự báo số lượng người Việt Nam ở nước ngoài có ý định về quê ăn tết nhiều nên hoạt động nhập cảnh trái phép sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Thậm chí, nhiều đối tượng còn lợi dụng đêm tối để vượt biên nhằm trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Mới đây, ngày 27/1, tại mốc 66 thuộc bản Đề Pua, xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Pa Phìn đã phát hiện, bắt giữ 4 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.

Trước đó, ngày 19/1, lực lượng bộ đội biên phòng Pa Thơm cũng phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Cả 6 đối tượng này đều là lao động trái phép từ Lào trở về nhằm trốn cách ly. Nếu lượng người này nhập cảnh trót lọt, chẳng may mắc Covid mà không được cách ly sẽ là nguy cơ lớn làm cho dịch Covid-19 xâm nhập và lan rộng trong cộng đồng.

 

* Giaoducthoidai.vn(29/1): Điện Biên: "Kích hoạt" 2 chốt kiểm dịch trên hai tuyến Quốc lộ

Theo đó, trên tuyến quốc lộ 6 sẽ lập chốt tại địa phận đèo Pha Đin (nơi giáp ranh địa phận của huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La với huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên); trên quốc lộ 12 lập chốt kiểm dịch tại địa bàn cầu Hang Tôm (nơi giáp ranh giữa địa phận huyện Nậm Nhùn tỉnh Lai Châu với thị xã Mường Lay tỉnh Điện Biên). Thời gian hoạt động của hai chốt kiểm dịch này được bắt đầu từ 0 giờ 00 phút ngày 30/1/2021.

Với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND tỉnh Điện Biên đã yêu cầu phải tiến hành rà soát ngay số công dân đã đến khu vực có dịch tại các tỉnh: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội trở về địa phương mà chưa qua 14 ngày thì phải khai báo y tế tại cơ quan y tế hoặc phần mềm NCOVI; buộc thực hiện cách ly tại nhà và xét nghiệm với những trường hợp đi, đến từ những nơi có ổ dịch do Bộ Y tế thông báo.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên, ngay trong ngày 29/1, Sở Giao thông - Vận tải Điện Biên đã thông báo dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô (bao gồm: Tuyến cố định, hợp đồng, du lịch, taxi) từ Điện Biên tới các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương, cho đến khi có thông báo mới về tình hình dịch tại hai địa phương này. Sở Giao thông Vận tải - Điện Biên cũng yêu cầu các phương tiện đang trên hành trình đi Quảng Ninh, Hải Dương và ngược lại phải nhanh chóng giải tỏa hành khách, thực hiện sát khuẩn phương tiện, đưa về nơi đậu đỗ. Đồng thời yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách khai báo y tế, sát khuẩn, đeo khẩu trang và thường xuyên theo dõi sức khỏe.

Huyện Điện Biên Đông - một trong những địa phương có nhiều người lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp thuộc các tỉnh: Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh và Bắc Giang. Ngay trong sáng ngày 29-1 UBND huyện Điện Biên Đông cũng tổ chức họp khẩn với các xã, thị trấn yêu cầu phải rà soát, lập danh sách các trường hợp lao động vừa đi nước ngoài hoặc trở về từ vùng có dịch để thực hiện khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe hoặc đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

 

* Baodienbienphu.info.vn(29/1): Nậm Pồ xây dựng hệ thống giao thông cơ sở

Những năm qua, hệ thống giao thông từ huyện đến cơ sở trên địa bàn Nậm Pồ ngày càng được hoàn thiện, cứng hóa phục vụ nhu cầu đi lại, vận tải hàng hóa của nhân dân trên địa bàn. Ðảm bảo 4 - 5 chuyến xe ô tô khách ra, vào huyện/ngày. Riêng năm 2020, khối lượng hàng hóa luân chuyển đạt 5.680.720 tấn (đạt 249,3% kế hoạch); khối lượng luân chuyển hành khách đạt 116.650 người (đạt 128,4% kế hoạch).

Trao đổi về công tác kiểm tra, nâng cấp, mở mới các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn, Ông Chu Văn Sử, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nậm Pồ cho biết: Hàng năm Phòng đều phối hợp với các đơn vị chuyên môn, UBND các xã  thường xuyên theo dõi, kiểm tra, tham mưu phương án khắc phục sửa chữa khi có tình huống sạt lở, tắc đường xảy ra để đảm bảo giao thông thông suốt. Chủ động tham mưu kế hoạch đảm bảo giao thông trước, trong và mùa mưa lũ hàng năm trên địa bàn huyện. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 2 công trình cầu cứng (thuộc dự án LRAMP) đang thi công (cầu Nà Mười, cầu Nộc Cốc); đường giao thông liên bản Vân Hồ - Long Dạo - Háng Dúng - Sân Bay, xã Si Pa Phìn, vùng tái định cư huyện Nậm Pồ đã có quyết định phê duyệt chủ trương (tổng chiều dài khoảng 7,64km với tổng mức đầu tư 21,5 tỷ đồng). Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng, các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn huyện còn gặp phải những khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn; công tác giải phóng mặt bằng. Ðịa bàn rộng, hệ thống giao thông ở một số xã còn yếu kém; nhất là tuyến đường từ huyện đến các xã Nà Khoa, Nậm Nhừ, Na Cô Sa, Nậm Tin còn là đường đất và cấp phối nên mùa mưa việc kiểm tra, khắc phục xử lý còn gặp rất nhiều khó khăn…

 

* Dienbientv.vn(30/1): Căng mình trực chốt phòng dịch Covid-19

 Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhà nhà, người người chuẩn bị sắm tết, sum vầy cùng gia đình nhưng những cán bộ, chiến sĩ biên phòng lại đang căng mình túc trực trên các chốt kiểm dịch khu vực biên giới, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, phòng dịch Covid-19.

Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ tại Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 1, Đồn Biên phòng A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé) vẫn thường xuyên tuần tra đường biên, cột mốc và khu vực vành đai biên giới Việt - Trung để kiểm soát phòng dịch, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép từ biên giới về khu vực nội biên.  

Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 1 là 1 trong 7 chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng A Pa Chải. Tại các chốt, luôn có cán bộ, chiến sĩ bám chốt, ăn ở, sinh hoạt tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ. Gần tết, tình hình an ninh khu vực biên giới càng thêm phức tạp; nổi cộm vẫn là tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép từ biên giới Trung Quốc về Việt Nam, với nguy cơ mang theo mầm dịch Covid-19. Chính vì thế, những cán bộ, chiến sĩ biên phòng phải tăng cường bám chốt nhiều hơn. Ngoài cùng các lực lượng khác đi tuần tra, kiểm soát, các anh còn phải thay nhau túc trực 24/7 tại đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng vượt biên, nhập cảnh trái phép từ biên giới Trung Quốc về nội địa Việt Nam; đồng thời kiểm soát người và phương tiện đi lại trong khu vực nội biên. 

Vì tình hình phức tạp của dịch Covid-19 và trọng trách bảo vệ an ninh, chủ quyền biên giới, dịp tết này, các cán bộ, chiến sĩ tại Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 1 đều tình nguyện ở lại chốt trực tết. Đồng nghĩa với đó, các anh sẽ phải đón tết xa gia đình, xa quê hương. Năm nay, Trung úy Tạ Văn Seo, cán bộ trẻ nhất tại Chốt kiểm soát phòng dịch khu vực mốc 1 ở lại chốt trực tết cùng đồng đội. Những ngày cận tết này, mặc dù rất nhớ nhà, nhưng bằng sự quyết tâm, anh khắc phục mọi khó khăn để làm tốt nhiệm vụ được giao.

 

* Vov.vn(1/2): Vừa sắm Tết, người dân Điện Biên vừa có các biện pháp phòng chống dịch

Những ngày giáp Tết, người dân ở thành phố Điện Biên Phủ tấp nập đi mua sắm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh nhưng mọi người đều chủ động sử dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Gần Tết Nguyên đán, các trung tâm thương mại, siêu thị và chợ dân sinh ở Điện Biên, lượng người mua bán hàng hóa tăng mạnh. Theo ghi nhận, hầu hết người dân đều đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân trong dịp cận Tết Nguyên đán, các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ chủ động nhập thêm hàng, niêm yết giá công khai để người dân lựa chọn, tránh tâm lý lo lắng găm hàng phòng dịch. Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, trước khi khách hàng vào cửa đều được nhân viên yêu cầu sát khuẩn tay bằng dung dịch vệ sinh được bố trí sẵn và đeo khẩu trang.

Xác định đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân lớn nhất trong năm, do đó bên cạnh công tác ứng phó với dịch bệnh Covid-19, các ngành chức năng của tỉnh Điện Biên cũng tập trung kiểm tra, kiểm soát việc đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ các loại mặt hàng tại các siêu thị, nhà hàng để đảm bảo sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

* Vtv.vn(1/2): Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đại hội XIII thành công rất tốt đẹp

Sau khi Đại hội XIII của Đảng bế mạc, sáng 2/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp báo để trao đổi thông tin về Đại hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh Đại hội XIII đến giờ phút này đã thành công rất tốt đẹp, rút ngắn được gần 2 ngày so với kế hoạch. Có thể khẳng định rằng Đại hội đã thành công cả về nội dung, cách thức kể cả việc thông qua các Nghị quyết.

Chia sẻ thêm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết công tác Đại hội khó nhất là chuẩn bị văn kiện. Các văn kiện lần này (Tổng kết 5 năm, nhìn lại quá trình 35 đổi mới, quá trình phát triển đất nước, Báo cáo chính trị, Báo cáo kinh tế xã hội, Báo các Xây dựng Đảng…), đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và sửa đi sửa lại nhiều lần (khoảng 80 lần).

Đặc biệt, cơ quan chức năng cũng lần đầu tiên công khai trên báo để toàn dân đóng góp ý kiến, tổng hợp ý kiến từ các cấp bổ sung vào để hoàn thiện văn kiện.

"Văn kiện đại hội là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân và là điểm mới của Đại hội lần này nên đã được đưa ra thảo luận lấy ý kiến rất kỹ lưỡng," Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cùng với đó, công tác nhân sự cũng chuẩn bị chu đáo, thận trọng, khách quan, công tâm, làm từng bước, dễ đến khó, minh bạch. Do vậy, khi đưa ra Đại hội đã nhận được sự thống nhất rất cao.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức đại hội rất chu đáo, từ nơi ăn, chỗ ở của các đại biểu tham dự đại hội đến công tác an ninh, an toàn cũng đảm bảo tuyệt đối nhất là khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tránh tình trạng gặp nhau, "vận động phiếu bầu"...

 

* Vtv.vn(1/2): 9 tỉnh, thành phố đang có ca mắc COVID-19

Từ ngày 27/1 đến 6h ngày 1/2, đã có 240 ca mắc COVID-19 mới tại 9 tỉnh, thành phố (không tính các ca nhập cảnh).

 

* Chinhphu.vn(1/2): Kêu gọi người dân tích cực, chủ động cung cấp thông tin dịch bệnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân ở vùng dịch sử dụng tối đa các công cụ truyền thông xã hội để cung cấp thông tin cho Tổ Thông tin, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về tất cả những người đã tiếp xúc. Việc này không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn vì sự an bình của cả đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19 báo cáo về công tác truy vết, theo dấu các ca nhiễm COVID-19 thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, Tổ trưởng Tổ thông tin cho biết ngoài hơn 100 tình nguyện viên làm việc trực tiếp tại tổ, còn có hàng nghìn tình nguyện viên hỗ trợ trực tuyến nhằm  xác minh ngay lập tức thông tin đối với các các trường hợp F1, F2, F3… quyết tâm không bỏ sót trường hợp nào. Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với công tác truy vết, theo dấu ca bệnh là lượng người từ các ổ dịch ở Hải Dương di chuyển đến các địa phương khác rất lớn, tiếp xúc với nhiều người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân ở vùng có dịch, cụ thể là TP. Chí Linh, thị xã Đông Triều, một phần của huyện Kinh Môn, huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) thực hiện thật tốt các quy định phòng chống dịch, đồng thời sử dụng tối đa các công cụ truyền thông xã hội để cung cấp thông tin cho Tổ Thông tin, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về tất cả những người đã tiếp xúc trong khoảng thời gian vừa qua, và kêu gọi những người này dù đang ở đâu cũng cần chủ động khai báo, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng. Việc này không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn vì sự an bình của cả đất nước.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

* Luatvietnam.vn(27/1): Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 02/2021

Bước sang tháng 02/2021, nhiều quy định pháp luật mới chính thức có hiệu lực. Chẳng hạn như bỏ quy định cấm hát nhép, ngân hàng phát hành thẻ chip thay thẻ từ…

1. Xây dựng tạm được cấp quyền sở hữu nhà ở

Nội dung đáng chú ý này được đề cập tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 08/02/2021. 

Căn cứ khoản 14 Điều 1 Nghị định 148/2020, hộ gia đình, cá nhân trong nước được cấp giấy phép xây dựng nhà ở hoặc giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Như vậy, so với quy định cũ tại khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014, Nghị định mới đã công nhận cả giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn (xây dựng tạm).

Ngoài ra, Nghị định này còn một số nội dung nổi bật khác như: Được làm thủ tục cấp Sổ đỏ nhanh, tại nhà; Thêm cơ quan được quyền nhận hồ sơ cấp, cấp đổi, cấp lại Sổ đỏ là Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai…


2. Mức lương tối thiểu vùng 2021 vẫn giữ nguyên như năm 2020

Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Theo điểm a khoản 1 Điều 96 Nghị định 145/2020 về chế độ của hòa giải viên lao động có nhắc đến quy định từ ngày 01/01/2021, mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ.

Như vậy, năm 2021 giữ nguyên mức lương tối thiểu vùng như năm 2020.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/02/2021.


3. Từ 01/02/2021, bỏ quy định cấm ca sĩ hát “nhép”

Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Cụ thể, Điều 3 Nghị định 144/2020 đã bỏ quy định cấm sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Nghị định này còn quy định một số nội dung khác như:

- Cá nhân Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu không cần đáp ứng điều kiện cần phải có danh hiệu người đẹp, người mẫu trong nước.

- Quán karaoke được sử dụng bài hát trước 1975 chưa phổ biến…


4. Hướng dẫn về việc chủ động nộp lại ít nhất ¾ tài sản tham ô

Theo Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP, chủ động nộp lại ít nhất ¾ tài sản tham ô, nhận hối lộ là trường hợp:

- Người phạm tội đã tự nộp lại ít nhất ¾ tài sản tham ô, nhận hối lộ.

- Sau khi phạm tội đã tác động để cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, những người thân khác nộp lại hoặc không phản đối việc nộp lại ít nhất ¾ tài sản mà mình tham ô, nhận hối lộ.

Trong quá trình tố tụng, người phạm tội nhận hối lộ đã chủ động nộp lại ít nhất ¾ tài sản nhận hối lộ thì không áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt mà người phạm tội bị truy tố, xét xử.

Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP có hiệu lực từ 15/02/2021.


5. Ngân hàng phát hành thẻ chip thay cho thẻ từ

Nội dung này được đề cập tại Thông tư 22/2020/TT-NHNN, có hiệu lực từ 16/02/2021.

Cụ thể, từ 31/3/2021, các Tổ chức phát hành thẻ thực hiện phát hành thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Ngoài ra, lùi thời hạn yêu cầu 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của Tổ chức thanh toán thẻ phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa đến ngày 31/12/2021 thay vì ngày 31/12/2020 như quy định cũ.

Như vậy, từ 31/3/2021, các ngân hàng dừng phát hành thẻ từ ATM, thay vào đó sẽ phát hành thẻ chip.


6. Phí thẩm định cấp phép kinh doanh karaoke

Từ 25/02/2021, Thông tư 01/2021/TT-BTC có hiệu lực sẽ thay đổi phí thẩm định cấp phép kinh doanh dịch vụ karaoke.

Theo đó, mức thu phí thẩm định cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke quy định như sau:

- Tại các thành phố trực thuộc trung ương và tại các thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh, mức thu phí thẩm định cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke tùy số phòng từ 01 - 06 phòng trở lên mà có mức thu từ 04 - 12 triệu đồng/giấy.

Trường hợp tăng thêm phòng là 02 triệu đồng/phòng, nhưng tổng mức thu không quá 12 đồng/giấy phép/lần thẩm định.

 - Tại khu vực khác, mức thu phí thẩm định cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke tùy số phòng từ 01 - 06 phòng mà có mức thu từ 02 - 06 triệu đồng/giấy.

Trường hợp tăng thêm phòng là 01 triệu đồng/phòng, nhưng tổng mức thu không quá 06 triệu đồng/giấy phép/lần thẩm định.


7. Người nước ngoài vào VN làm việc dưới 30 ngày không cần giấy phép

Đây là một trong những nội dung tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động (NLĐ) nước ngoài làm việc tại Việt Nam (VN).

Căn cứ Điều 7 Nghị định này, người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động gồm:

- NLĐ nước ngoài là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.

- NLĐ nước ngoài vào VN làm việc tại ví trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 3 lần trong 01 năm…

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/02/2021.


8. Viên chức dôi dư bị tinh giản biên chế khi chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công

Theo Điều 37 Nghị định 150/2020/NĐ-CP, tại thời điểm xác định giá trị mà đơn vị sự nghiệp công lập không bố trí được việc làm tại công ty cổ phần theo phương án sử dụng lao động thì các đối tượng làm việc tại đây được hưởng chính sách:

- Viên chức, viên chức quản lý: Hưởng chính sách tinh giản biên chế.

- Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động: Hưởng chính sách với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Nghị định 150/2020 có hiệu lực từ ngày 15/02/2021.

Trên đây là một số chính sách mới có hiệu lực tháng 02/2021. Bên cạnh đó còn rất nhiều văn bản tiêu biểu có hiệu lực trong tháng này. 

 

* Chinhphu.vn(1/2): Bảo vệ môi trường trong hoạt động đường thủy nội địa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2021/NĐ-CP quy định về quản lý hoạt động đường thủy nội địa, trong đó quy định bảo vệ môi trường trong hoạt động đường thủy nội địa.

Trong đó, về bảo vệ môi trường trong đầu tư xây dựng, bảo trì, cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa, chủ dự án các công trình xây dựng, bảo trì, cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa có trách nhiệm tổ chức lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc xác nhận theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, xác định và bố trí kinh phí cho công tác bảo vệ môi trường trong tổng mức đầu tư của dự án; đưa biện pháp xử lý chất thải, biện pháp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc xác nhận vào thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và hồ sơ mời thầu, hợp đồng với các nhà thầu thi công xây dựng của dự án.

Tổ chức quản lý, giám sát và báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động thi công xây dựng dự án theo quy định của pháp luật xây dựng và bảo vệ môi trường.

 

CHỈ THỊ MỚI

* Chinhphu.vn(1/2): Nghiên cứu, xử lý thông tin phản ánh về tín chỉ carbon rừng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xử lý thông tin VTV phản ánh về tín chỉ carbon rừng.

Ngày 22/1/2021, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phản ánh: Theo đại diện của Bộ Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn, mỗi năm, Việt Nam có thể bán ra 57 triệu tín chỉ carbon và tính theo giá 5 USD/tín chỉ, có thể thu về hàng trăm triệu USD. Các chuyên gia cho rằng cần coi đây là tài nguyên mới, khai thác tốt tạo nguồn kinh phí lớn để nâng cao thu nhập cho người trồng rừng, góp phần bảo vệ và phát triển rừng.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xử lý.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

* Baotintuc.vn(1/2): Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tích cực tham gia các dự án của bộ, ngành, địa phương

Thông báo kết luận nêu rõ, trong năm 2020, đại dịch COVID-19 ở nước ta đã cơ bản được kiểm soát; tuy nhiên tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng là rất lớn do đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, suy giảm thị trường tiêu thụ và dự báo sẽ vẫn chưa thể khắc phục ngay.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và các Hiệp định thương mại vừa ký kết đang tạo ra cơ hội chưa bao giờ có nhưng cũng đi kèm rất nhiều thách thức và yêu cầu mới. Do đó, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và các doanh nghiệp thành viên cần tập trung vào một số nội dung như:

Đẩy mạnh phát triển tổ chức, phấn đấu 63/63 tỉnh, thành có tổ chức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa; qua đó, thực hiện tốt vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, làm cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội; thường xuyên trao đổi thông tin, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải thực sự đại diện cho nguyện vọng của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, xây dựng mối liên kết trong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước; giữa các địa phương trên cả nước; phối hợp với các cơ quan, đơn vị ở cả Trung ương và địa phương phát động phong trào khởi nghiệp sáng tạo trong nhân dân, nhất là trong độ tuổi thanh niên đầy hoài bão.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa đi đầu trong việc tăng cường ứng dụng, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa máy móc thiết bị công nghệ cao vào sản xuất, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường; nâng cao chất lượng sản phẩm, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới; phát huy vai trò là đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa để phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước xây dựng các cơ chế chính sách tốt, phù hợp để thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

 

* Baotintuc.vn(1/2): Tháng 1, sôi động hoạt động bán lẻ, kinh doanh dịch vụ tiêu dùng

Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1/2021 ước tính đạt 479,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,7% so với tháng trước và tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 6,7% (cùng kỳ năm 2020 tăng 8%).

Hiện, hầu hết các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị và cơ sở kinh doanh chủ động chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú, đa dạng và đưa ra nhiều chương trình, hình thức khuyến mại, giảm giá nhằm kích cầu, thu hút tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Xét theo ngành hoạt động, doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 1/2021 ước tính đạt 378,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 79% tổng mức và tăng 4,1% so với tháng trước và tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Lương thực, thực phẩm tăng 5,3% và tăng 14,9%; may mặc tăng 6,2% và tăng 9,6%; phương tiện đi lại tăng 3,3% và tăng 10%; vật phẩm văn hoá, giáo dục tăng 2,3% và tăng 14,3%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 4,3% và tăng 13%. Một số địa phương có mức tăng khá so với cùng kỳ năm trước như: Hải Phòng tăng 12,2%; thành phố Hồ Chí Minh tăng 12%; Hà Nội tăng 10,1%; Cần Thơ tăng 9,9%; Đà Nẵng tăng 3,9%.

Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tháng 1/2021 ước tính đạt 48,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,1% tổng mức và tăng 2,7% so với tháng trước và giảm 4,1% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, doanh thu của Bắc Ninh tăng 28,6%; Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 28,2%; Quảng Ninh tăng 17,3%; Cần Thơ tăng 15,6%; Thanh Hóa tăng 14%; Hải Phòng tăng 11,8%; Hà Nội tăng 10%; Đà Nẵng giảm 22,7%; thành phố Hồ Chí Minh giảm 8,4%.

Doanh thu du lịch lữ hành trong tháng ước tính đạt 1,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 0,3% tổng mức và tăng 0,7% so với tháng trước và giảm 62,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu của Thanh Hóa tăng 14,4%; Quảng Ninh tăng 13,1%; Hải Phòng tăng 2,7%; Hà Nội giảm 45,6%; Cần Thơ giảm 50,1%; Đà Nẵng giảm 68,2%; thành phố Hồ Chí Minh giảm 69,9%; Quảng Nam giảm 91,3%; Khánh Hòa giảm 95%.

Doanh thu dịch vụ khác tháng 1/2021, ước tính đạt 50,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,6% tổng mức và tăng 1,1% so với tháng trước và tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, doanh thu của Hải Phòng tăng 16,9%; Hà Nội tăng 13,8%; Đà Nẵng tăng 9,4%; Bắc Ninh tăng 7,5%; Quảng Ngãi giảm 6,1%; thành phố Hồ Chí Minh giảm 2,4%; Thừa Thiên - Huế giảm 3,4%; Lào Cai giảm 6,8%.

 

* Baotintuc.vn(1/2): Việt Nam khẳng định cam kết thúc đẩy đàm phán của WTO về trợ cấp thủy sản

Trong phiên đàm phán này, các thành viên WTO đã thảo luận một số vấn đề quan trọng cần phải giải quyết để đạt được thỏa thuận về trợ cấp thủy sản, trong đó có khiếu nại về vụ việc không vi phạm (NVC). Theo các quy định hiện hành của WTO, thành viên của WTO có thể đưa NVC ra Cơ quan giải quyết tranh chấp nếu nhận thấy bị tước mất lợi ích do hành động của một thành viên khác, kể cả khi hành động đó không vi phạm quy tắc của WTO. Một số vấn đề khác được thảo luận tại phiên đàm phán bao gồm các tiêu chí được sử dụng để xác định đánh bắt cá ở mức bền vững về mặt sinh học và đề xuất miễn áp dụng một số quy tắc đối với đánh bắt thủ công.

Tại cuộc họp trực tuyến, trình bày với các Trưởng Phái đoàn, Chủ tịch Nhóm đàm phán về quy tắc của WTO Santiago Wills đã thông báo kết quả các cuộc họp về trợ cấp thủy sản. Ông nhấn mạnh phiên đàm phán lần này về trợ cấp thủy sản là một khởi đầu tích cực cho năm 2021 và các thành viên đều có nhận thức chung về tính cấp bách của việc kết thúc đàm phán.

Các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn cũng nhắc lại quan điểm này, đồng thời nhấn mạnh cần khai thông những bế tắc dai dẳng đối với các yếu tố cốt lõi trong các cuộc đàm phán về trợ cấp thủy sản. Nhiều Trưởng Phái đoàn bày tỏ quan điểm rằng các thành viên WTO phải đưa ra một thỏa thuận càng sớm càng tốt trong năm nay.

Trên cơ sở quyết định của Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 11 của WTO và Mục tiêu phát triển bền vững số 14.6 của Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc, các nhà đàm phán đã được giao nhiệm vụ bảo đảm đạt được một thỏa thuận về các nguyên tắc để xóa bỏ trợ cấp cho đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (đánh bắt IUU) và cấm một số hình thức trợ cấp thủy sản góp phần gây ra tình trạng đánh bắt quá mức; đồng thời có quy định về đối xử đặc biệt và khác biệt dành cho các thành viên đang phát triển và kém phát triển của WTO.

 

* Nld.com.vn(2/2): Doanh nghiệp Việt chi 180 tỉ đồng mở nhà máy làm nguyên liệu để sản xuất khẩu trang

Với năng lực sản xuất lên đến 2 triệu mét vải/năm, nhà máy này sẽ góp phần nâng cao khả năng cung ứng khẩu trang khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn tiến khó lường.

Công ty TNHH Dệt may Trung Quy - nhà cung cấp vải nguyên liệu và là một trong những đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn - vừa khánh thành đưa vào hoạt động nhà máy dệt-nhuộm-hoàn tất tại KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Ông Trần Văn Quy - Chủ tịch HĐQT Kiêm Tổng giám đốc công ty, cho biết nhà máy có quy mô nhà xưởng 10.000 m2, tổng vốn đầu tư 180 tỉ đồng, năng lực sản xuất lên đến 2 triệu mét vải/năm. Trung Quy đã đầu tư công nghệ và thiết bị hoàn toàn mới cho nhà máy này, trong đó có 50 máy dệt và 10 máy nhuộm theo công nghệ Đức giúp tiết kiệm 60% - 70% nước so với công nghệ cũ, hạn chế ô nhiễm môi trường. Riêng hệ thống vận hành xử lý nước thải của nhà máy đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2001/BTNMT cột B, được xử lý bằng hóa chất và công nghệ sinh học sau đó mới đưa ra hệ thống xử lý nước thải của KCN để tiếp tục được xử lý.

Theo các chuyên gia trong ngành dệt may, hiện sản xuất vải trong nước chỉ đáp ứng 20% – 30% nhu cầu của doanh nghiệp may. Qua đợt dịch Covid-19 vừa rồi, sự đứt gãy của chuỗi nguyên liệu đã bộc lộ nhiều hạn chế, rủi ro khi phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu đồng thời ảnh hưởng đến khả năng tận dụng các lợi thế thuế quan của dệt may Việt Nam khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đều đòi hỏi đáp ứng quy tắc xuất xứ hàng hóa.

 

* Vtv.vn(1/2): Ngân hàng chuyển mình, bắt nhịp xu hướng thanh toán điện tử

Để thu hút người dùng, các loại thẻ cũng đua nhau hoàn tiền cho mỗi lần chi tiêu, từ 1%, 30%, thậm chí hoàn không giới hạn. Các ngân hàng kỳ vọng, cách này sẽ giúp họ giữ chân khách hàng.

Nhằm tăng thêm tính cạnh tranh, một số ngân hàng đã bắt đầu tích hợp các loại thẻ lên trên ứng dụng di động theo xu hướng hợp kênh, tức là người dùng không cần mang theo thẻ vẫn có thể sử dụng thẻ trên điện thoại để thanh toán hoặc rút tiền mặt.

Hiện các ngân hàng cũng đang bắt tay với công ty chuyển mạch để đưa tiêu chuẩn thẻ chip nội địa mới lên điện thoại di động. Bằng cách này, người dùng sẽ dễ dàng thanh toán và quản lý các chi tiêu thẻ qua thẻ.

 

* Vtv.vn(1/2): Doanh nghiệp tung “chiêu” khuyến mãi kích thích mua sắm Tết

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, hầu hết doanh nghiệp đã dự đoán sức mua sẽ chậm và tung khuyến mãi "đậm" từ sớm để giữ doanh số, nhưng dịch bất ngờ bùng phát trở lại khiến sức mua đi ngang.

Dù vậy, theo các nhà kinh doanh, lượng hàng chuẩn bị cho Tết năm nay lại cao hơn năm ngoái 15 - 20%. Đó cũng là lý do khiến doanh nghiệp buộc phải tung "chiêu" khuyến mãi để kích thích sức mua. Điển hình, có siêu thị đã giảm 30 - 50%, thậm chí "sale off" tới 70 - 80% do lỡ "ôm" quá nhiều hàng.

Trước những diễn biến mới của thị trường, các nhà bán lẻ đã nỗ lực làm việc lại với nhà cung cấp nhằm chia sẻ áp lực kinh doanh, phối hợp tổ chức thêm nhiều chương trình ưu đãi đa dạng đồng thời giữ giá các mặt hàng thiết yếu, hàng tiêu dùng nhiều trong những ngày cận Tết.

 

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

* Chinhphu.vn(1/2): Nhân dân kỳ vọng vào một giai đoạn phát triển mới của đất nước

Trước thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân tại các tỉnh miền Trung bày tỏ vui mừng, phấn khởi và tin tưởng Đại hội thành công sẽ đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Ông Trần Thanh Trình, Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Y dược Việt Nam (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) cho rằng Đại hội lần này là một sự kiện hết sức quan trọng, được cán bộ đảng viên, nhân dân cả nước quan tâm theo dõi. "Theo tôi, Đại hội lần thứ XIII diễn ra hết sức thành công. Đại hội đã thảo luận và thông qua những chủ trương, quyết sách quan trọng, để định hướng và lãnh đạo đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều niềm tin và kỳ vọng". 

Về nhân sự khóa XIII, ông Trình cho rằng công tác nhân sự lần này được Trung ương chuẩn bị rất bài bản, công phu và khoa học. Nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII có trình độ chuyên môn cao, cơ cấu hợp lý, vừa có tính kế thừa, vừa có đội ngũ trẻ đã trải qua quá trình đào tạo, lựa chọn bài bản, thực sự có đức, có tài, có tâm và có tầm. Tin tưởng rằng, đây là một tập thể đoàn kết có đủ bản lĩnh chính trị, đạo đức và năng lực để lãnh đạo đất nước phát triển ở một tầm cao mới.

“Tôi kỳ vọng Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đoàn kết một lòng, phát huy trí tuệ tập thể để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội khóa XIII, sớm đưa nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao theo định hướng XHCN như mục tiêu mà Nghị quyết khẳng định”, ông Trình bày tỏ.

 

* Daibieunhandan.vn(1/2): Cách nào giữ chân “đại bàng” công nghệ? 

Chưa bao giờ làn sóng các công ty công nghệ đổ dồn đến Việt Nam mạnh mẽ như hiện nay. Điều quan trọng nhất giờ đây là làm sao hấp thụ được nguồn vốn đó và giữ chân những “đại bàng” này?

Nhiều “đại bàng” công nghệ “làm tổ”

Tập đoàn Intel vừa xác nhận đầu tư thêm 475 triệu USD vào Intel Products Việt Nam (IPV) - một trong các cứ điểm sản xuất lớn nhất của tập đoàn. Khoản đầu tư bổ sung này được thực hiện vào nửa cuối năm ngoái, giúp tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G, bộ xử lý Intel Core với Công nghệ Intel Hybrid và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10. Trước đó, Intel đã rót 1 tỷ USD để xây dựng cơ sở sản xuất thử nghiệm và lắp ráp chip hiện đại nhất tại Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ Foxconn, Luxshare sau khi xây dựng một nhà máy ở Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) cũng đang triển khai đầu tư một dự án khác ở khu công nghiệp này với vốn 190 triệu USD và tiến hành mở rộng dự án ở Nghệ An.

Cách đây ít ngày, Goertek, công ty chuyên sản xuất các loại tai nghe, micro và linh kiện điện thoại, đặc biệt là chuyên sản xuất AirPods cho Apple tại Bắc Ninh cũng đã tới Thái Nguyên để tìm kiếm mở rộng cơ hội đầu tư. Cùng thời điểm, Tập đoàn Capital United (Mỹ) làm việc với tỉnh Thái Nguyên, mong muốn được nghiên cứu đầu tư dự án trung tâm công nghệ và công nghiệp Việt Nam quy mô gần 900ha, tổng vốn trên 390 triệu USD. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp lớn và gắn bó lâu năm với Việt Nam như Samsung, LG cũng liên tiếp mở rộng đầu tư, kinh doanh.

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện có gần 300 doanh nghiệp từ các nước trên thế giới có kế hoạch mở rộng đầu tư, đầu tư mới tại Việt Nam; trong đó hơn 60 tập đoàn, doanh nghiệp có kết quả bước đầu.

Tập trung phát triển cụm liên kết ngành

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) GS. Nguyễn Mại cho rằng, một trong những vấn đề Việt Nam cần cải thiện là sở hữu trí tuệ. Yếu tố này rất quan trọng với các nước phát triển và được những nhà tư bản cân đo, đong đếm rất kỹ khi đầu tư vào một nước. Chừng nào chúng ta còn sử dụng hàng lậu, phần mềm không bản quyền thì khó thu hút và giữ chân các nhà đầu tư. Việt Nam cũng đã ký bảo hộ đầu tư với EU (EVIPA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), do đó sở hữu trí tuệ được đặt lên hàng đầu trong quan hệ thương mại, đầu tư song và đa phương.

 

QUẢN LÝ

* Chinhphu.vn(1/2): 368 thư, điện chúc mừng các đảng, tổ chức quốc tế chúc mừng Đại hội XIII

Đã có 368 thư, điện chúc mừng của các đảng, các tổ chức, đoàn ngoại giao và bạn bè quốc tế từ các châu lục gửi đến Đại hội XIII Đảng

Tại phiên bế mạc Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 1/2, thay mặt Đoàn Thư ký Đại hội, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Đoàn Thư ký đọc danh sách các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đến hết ngày 26/1, chúng ta đã nhận được 298 thư, điện chúc mừng của các đảng, các tổ chức, đoàn ngoại giao và bạn bè quốc tế từ các châu lục gửi đến Đại hội XIII Đảng ta. Từ 27-30/1, Đại hội của chúng ta tiếp tục nhận được 71 thư, điện chúc mừng của các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế.

Như vậy, tính đến hết ngày 30/1/2021, Đại hội XIII của Đảng ta đã nhận được 368 thư, điện mừng của 167 chính đảng; 18 đảng bộ, cơ quan của các đảng, các nước; 6 tổ chức khu vực và quốc tế; 130 tổ chức chính trị, xã hội, hữu nghị, nhân dân; 26 cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và 21 cá nhân, từ 93 quốc gia.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Nguyễn Thanh Hải trân trọng cảm ơn các đảng, tổ chức, đoàn ngoại giao và bạn bè quốc tế đã gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, qua đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc và sự tin tưởng, ủng hộ Đại hội XIII của Đảng ta.

 

* Chinhphu.vn(1/2): Đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2021

Đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt

Theo đó, Cục Phát hành và Kho quỹ chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình, tập trung chỉ đạo tổ chức tốt công tác điều hòa, cung ứng tiền mặt, đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho nền kinh tế cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá. Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đảm bảo thanh khoản và an toàn hệ thống.

Cục Công nghệ thông tin bố trí trực, xây dựng kế hoạch và lịch làm việc cụ thể của hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng trong những ngày trước và sau dịp Tết, thông báo cho Kho bạc Nhà nước, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài biết để chủ động thống nhất với khách hàng, trên tinh thần tạo điều kiện tối đa thuận lợi cho nhu cầu thanh toán của các tổ chức và cá nhân trong dịp Tết...

Các Vụ, Cục, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình, bố trí cán bộ trực để xử lý kịp thời mọi công việc phát sinh trong dịp nghỉ Tết, đảm bảo các hoạt động thuận lợi, thông suốt.

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) kiểm tra các phương án dự phòng; theo dõi, giám sát chặt chẽ, kịp thời xử lý các sai sót, sự cố đảm bảo hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử hoạt động ổn định, an toàn, liên tục, đáp ứng nhu cầu giao dịch tăng cao đột biến dịp Tết Nguyên đán, báo cáo kịp thời các sự cố phát sinh về Ngân hàng Nhà nước; phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thành viên xử lý và phản hồi kịp thời các yêu cầu tra soát, khiếu nại của khách hàng theo quy định.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường công tác bảo vệ, công tác phòng cháy chữa cháy; đảm bảo an toàn tài sản, trụ sở, kho tiền, thống nhất kế hoạch thu, chi tiền mặt trong những ngày nghỉ Tết với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt cho hệ thống ATM; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Thống đốc về việc cung ứng tiền mặt cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước trên địa bàn, đảm bảo lưu thông tiền tệ thông suốt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt, hoãn chi tiền mặt làm ảnh hưởng đến tình hình lưu thông tiền tệ. Chủ động xử lý kịp thời các tình huống xảy ra khi nhu cầu rút tiền lớn tập trung vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán…

Bố trí cán bộ trực để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trong dịp Tết và chủ động chuẩn bị các phương án đáp ứng về tiền tệ và hoạt động ngân hàng để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Cảnh giác đối với các phương thức, thủ đoạn phạm tội

Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tiền mặt phù hợp, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu tiền mặt của khách hàng cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá. Theo dõi sát diễn biến thu, chi tiền mặt của các chi nhánh trong hệ thống để kịp thời có phương án xử lý, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt trước, trong và sau dịp Tết.

Tổ chức tốt các dịch vụ thanh toán phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; chủ động có kế hoạch để phục vụ tốt các doanh nghiệp trong hoạt động thanh toán quốc tế, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, không để doanh nghiệp bị chậm thanh toán trong những ngày nghỉ Tết; bảo đảm cung ứng dịch vụ thanh toán điện tử, thanh toán thẻ ngân hàng ổn định, an toàn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thanh toán trong dịp Tết.

 

* Baotintuc.vn(1/2): Yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh vận tải cập nhật thông tin lên ứng dụng 'An toàn COVID-19'

Đáng chú ý, trong 2 văn bản này, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các đơn vị vận tải không cập nhật thông tin lên ứng dụng kiểm soát dịch COVID-19.

Theo đó, để đảm bảo các hoạt động vận tải hành khách công cộng được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong thời gian nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục trực thuộc Bộ nâng mức cảnh báo, cảnh giác phòng chống dịch lên mức cao nhất, đặc biệt tại các nhà ga hàng không, đường sắt, bến tàu, bến xe... và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt tất cả cán bộ nhân viên, người lao động cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả.

Đồng thời, kiểm tra, nhắc nhở vận động hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt và bật ứng dụng Bluezone để được cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng.

Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải các địa phương phải chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khẩn trương cập nhật thông tin lên ứng dụng "An toàn COVID-19" theo quy định.

Tại văn bản này, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quyết định việc dừng, giãn, hoãn, điều chỉnh tần suất hoạt động vận chuyển đối với các tuyến vận tải hành khách cố định, hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt nội tỉnh/liên tỉnh (trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết). Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

 

* Vtv.vn(2/2): Tiếp nhận 25 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả

Qua xác minh, 25 công dân Việt Nam được phía Trung Quốc trao trả có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Những công dân trên xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc với nhiều mục đích khác nhau, bị lực lượng chức năng Trung Quốc kiểm tra không có giấy tờ cư trú hợp pháp và đã tiến hành tạm giữ.

Ngay khi tiếp nhận, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy đã phối hợp với các lực lượng liên quan tiến hành các bước sát khuẩn, kiểm tra y tế, đo thân nhiệt nhằm phòng, chống dịch COVID-19; củng cố thông tin y tế và các thủ tục pháp lý.

Tại Sơn La, theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đường biên giới tại khu vực bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập (huyện Mộc Châu) đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Lầu Văn Sông (sinh năm 1985, trú tại xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) có hành vi nhập cảnh trái phép.

 

* Baotintuc.vn(1/2): Đắp đập ngăn mặn, bảo vệ trên 128.000 ha đất sản xuất

Trước tình hình diễn biến xâm nhập mặn phức tạp, trong những ngày cuối tháng 1/2021 vừa qua, ranh mặn từ cửa sông Tiền đã lấn sâu vào thượng lưu 50 km, vượt qua thành phố Mỹ Tho, đến tận Bình Đức (huyện Châu Thành) đe dọa sản xuất và đời sống, UBND tỉnh Tiền Giang khẩn trương đầu tư gần 34 tỷ đồng, triển khai phương án đắp 8 đập ngăn mặn, trữ ngọt gồm: Nguyễn Tấn Thành, Ông Hổ, Cầu Sao, Rạch Me, Mỹ Long, Chín Tương, Bà Trà và Ông Mười cặp theo bờ Bắc sông Tiền. 

Các đập trên cùng hệ thống đê bao, cống đập liên quan thiết thực bảo vệ trên 128.000 ha đất sản xuất vùng phía Tây tỉnh và một phần tỉnh Long An. Ngoài ra, còn tạo nguồn nước ngọt bổ cấp cho hai nhà máy cấp nước Bình Đức và Đồng Tâm đảm bảo cấp nước trong mùa khô 2021 phục vụ sinh hoạt cho khoảng 1,1 triệu dân tỉnh Tiền Giang và Long An.

Mặc khác, đúc kết kinh nghiệm trong phòng chống hạn, mặn, giảm nhẹ thiên tai trong mùa khô 2019 – 2020 vừa qua, tỉnh Tiền Giang cũng đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp chủ động phòng chống xâm nhập mặn kết hợp với đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ sản xuất cũng như nước sinh hoạt cho nhân dân, không để thiên tai gây nhiều thiệt hại, ổn định cuộc sống.

Ngoài giải pháp công trình, Tiền Giang đang tăng cường quan trắc diễn biến xâm nhập mặn và thông báo thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết và có biện pháp ứng phó thiên tai một cách phù hợp. Đặc biệt là khuyến cáo về tích cực làm thủy lợi nội đồng, nạo vét ao mương trữ ngọt phục vụ sản xuất, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, phòng chống ô nhiễm môi sinh, môi trường…

 

* Chinhphu.vn(1/2): Ứng dụng truy vết Bluezone: Mỗi giờ có tới 40.000 lượt tải

Ngay sau khi Việt Nam phát hiện các ca nhiễm COVID-19 mới, lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng truy vết Bluezone đã tăng mạnh, trung bình từ 32.000 đến 40.000 lượt tải mỗi giờ. Tính tới 13h30 ngày 1/2, đã có 27 triệu lượt tải ứng dụng này.

Ứng dụng truy vết Bluezone sẽ cảnh báo nếu người dùng có tiếp xúc gần với ca nhiễm, nghi nhiễm hoặc người đã từng tiếp xúc gần với ca nhiễm hoặc nghi nhiễm. Người dùng Bluezone sẽ hạn chế bị cách ly nhầm do các ca nhiễm không nhớ chính xác lịch trình di truyền của mình của mình. Người dùng Bluezone cũng sẽ nhận dược cảnh báo sớm, do đó cũng giúp mỗi người hạn chế rủi ro cho bản thân và gia đình, người thân nếu lỡ có tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm.

Ứng dụng cũng giúp cơ quan y tế khoanh vùng chính xác hơn phạm vi cần cách ly, giúp xã hội nhanh chóng trở lại bình thường. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

Kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 30/1, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo khuyến khích thực hiện khai báo y tế tự nguyện, cài đặt các ứng dụng truy vết, nhất là Bluezone.

 

* Chinhphu.vn(1/2): Cấp phép vaccine COVID-19 đầu tiên lưu hành tại Việt Nam

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Dược có trách nhiệm: Cấp phép nhập khẩu vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca theo quy định tại Điều 67 Nghị định 54/2017/NĐ-CP khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vắc xin nhập khẩu.

Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm làm đầu mối triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca.

Cục Y tế Dự phòng có trách nhiệm xây dựng kế hoạch tiêm chủng và tổ chức triển khai, hướng dẫn tiêm chủng, giám sát trong quá trình tiêm chủng, theo dõi phản ứng sau tiêm chủng và tổ chức việc báo cáo, tổng hợp thông tin, dữ liệu tiêm chủng vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca.

Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định vaccine COVID-19 Vaccine AstraZeneca trước khi đưa ra sử dụng.

 

* Nld.com.vn(1/2): Năm 2021 sẽ kiểm toán việc mua sắm, sử dụng xe công

Trong năm 2021, theo kế hoạch vừa ban hành, Kiểm toán Nhà nước sẽ đánh giá việc quản lý mua sắm, sử dụng xe ôtô công và các tài sản công khác.

Kiểm toán nhà nước (KTNN) vừa ban hành công văn về việc hướng dẫn mục tiêu trọng yếu và nội dung kiểm toán chủ yếu năm 2021.

Theo đó, trong năm 2021, về thu ngân sách Nhà nước (NSNN), KTNN sẽ đánh giá công tác công khai, quản lý người nộp thuế, tính bền vững của các nguồn thu. Đánh giá công tác quản lý thu thuế, thu phí, lệ phí theo quy định; đánh giá công tác thanh, kiểm tra thuế, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế và xử lý, thu hồi nợ đọng thuế của cơ quan thuế, hải quan.

Bên cạnh đó, cơ quan kiểm toán cũng sẽ đánh giá việc miễn, giảm, gia hạn nộp thuế cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Về chi thường xuyên, KTNN cho biết sẽ đánh giá việc lập, phân bổ, giao dự toán và quản lý, sử dụng đối với kinh phí sự nghiệp giáo dục và đào tạo, sự nghiệp môi trường, sự nghiệp y tế, sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khoa học công nghệ. Đồng thời, đánh giá việc phân bổ và giao dự toán chi thường xuyên phù hợp với tiến độ và lộ trình thực hiện tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy, nâng cao mức độ tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Cũng theo kế hoạch của KTNN, trong năm 2021 sẽ đánh giá việc triển khai thực hiện và quản lý thu đối với việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định; chấp hành quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc; sử dụng đất đai của các đơn vị sự nghiệp; quản lý mua sắm, sử dụng xe ôtô công; tài sản chuyển giao về địa phương.

Trong lĩnh vực Doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tài chính - ngân hàng, KTNN sẽ tập trung đánh giá việc điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng; việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, hoàn thiện và phê duyệt phương án xử lý ngân hàng mua bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước; việc thực hiện chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng; việc cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020 của các ngân hàng thương mại.

 

* Vnexpress.vn(1/2): TP HCM giảm gần 56.000 chuyến xe buýt dịp Tết

107 tuyến xe buýt ở TP HCM bị cắt giảm gần 56.000 chuyến trong dịp Tết Tân Sửu 2021 để phù hợp nhu cầu đi lại.

Theo kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán 2021 vừa được Trung tâm quản lý giao thông công cộng (thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM) công bố. Thời gian điều chỉnh các tuyến xe này từ ngày 2 đến 21/2 (tức từ 21/12 đến 10/1 âm lịch).

Để hạn chế gây xáo trộn trước việc nhiều tuyến bị giảm chuyến, Trung tâm quản lý giao thông công cộng cùng các đơn vị vận tải theo dõi tình hình các đầu bến, lộ trình hoạt động nhằm điều phối, tăng cường xe phù hợp. Trung tâm này cũng tăng cường hơn 380 chuyến ở một số tuyến nhu cầu tăng cao dịp Tết

TP HCM hiện có hơn 2.200 xe buýt hoạt động trên 127 tuyến (90 tuyến trợ giá và 37 tuyến không trợ giá). Năm 2020, khách đi xe buýt tại thành phố đạt gần 150 triệu lượt, giảm hơn 40% so với mức 248 triệu của năm 2019. Trong đó, khách trên các tuyến buýt có trợ giá đạt hơn 106 triệu lượt, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Khách giảm sâu chủ yếu ảnh hưởng bởi Covid-19.

 

* Daibieunhandan.vn(1/2): Hà Nội dừng hoạt động dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar từ 0 giờ ngày 1.2.2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 1.2.2021 để đảm bảo công tác phòng dịch cho đến khi có thông báo mới. Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có biện pháp phòng, chống dịch: thường xuyên sát khuẩn bề mặt tiếp xúc, dung dịch sát khuẩn tay, ngồi giãn cách, vách ngăn, nhân viên phải đeo khẩu trang.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy và UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid -19, đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28.1.2021 và Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28.1.2021 của Chủ tịch UBND thành phố; tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng, chống dịch Covid - 19 ở mức cao hơn.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kịch bản, phân công cụ thể công việc; các đội cơ động, lực lượng dân phòng, tổ dân phố, y tế trên địa bàn thường trực 24/24/7 để đáp ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Các đơn vị huy động tối đa lực lượng khẩn trương khoanh vùng điều tra, truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người liên quan để lấy mẫu xét nghiệm, áp dụng biện pháp cách ly y tế; nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, đặc biệt là tại Hải Dương, Quảng Ninh và tỉnh/thành phố có vùng dịch; chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch, xác minh, truy vết nhanh, quyết đoán...

 

* Vtv.vn(1/2): Bí thư Thành ủy Hà Nội: Tổ chức đón Tết xa nhà cho các học sinh cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương

Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra đột xuất công tác chống dịch COVID-19 tại quận Nam Từ Liêm, nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng để bảo đảm an toàn tuyệt đối và trọn vẹn cho Đại hội.

Đoàn đã kiểm tra bên ngoài cổng trường Tiểu học Xuân Phương, nơi đang là địa điểm cách ly của các giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh của trường; nghe báo cáo tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất, lấy mẫu xét nghiệm... cho các giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Sau khi nghe quận Nam Từ Liêm báo cáo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Sở Y tế, quận Nam Từ Liêm và các đơn vị liên quan tăng cường năng lực xét nghiệm cho học sinh, giáo viên và các phụ huynh học sinh đang cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương, nhanh chóng có kết quả xét nghiệm lần 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu quận Nam Từ Liêm và các ngành liên quan chăm lo cho các học sinh đang cách ly tại trường. Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, các cháu học sinh còn nhỏ, đang độ tuổi hiếu động, ngoài công tác dạy học cần chú ý cả các hoạt động giải trí, vui chơi theo đúng độ tuổi mà vẫn tuân thủ đúng quy định chống dịch.

 

* Vtv.vn(1/2): Quảng Ninh phong tỏa 1 dây chuyền sản xuất than, cách ly 1.700 công nhân

 Bộ Y tế chính thức công bố: 3 ca mắc COVID-19 mới ở tỉnh Quảng Ninh, trong đó có bệnh nhân 1727, là công nhân ngành than ở thành phố Uông Bí. Đây là ca bệnh đầu tiên của ngành than, kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Quảng Ninh.

Với khẩu hiệu chưa an toàn, không làm việc, gần 1.700 công nhân làm việc tại khu vực giếng Cánh Gà được yêu cầu dừng mọi hoạt động bắt đầu từ 12h trưa ngày 31/1. Hệ thống băng chuyền khai thác than hiện đại vốn chưa bao giờ ngừng chạy, nay cũng đã phải tắt máy, chấp nhận thiệt hại rất lớn về kinh tế. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, công ty cổ phần than Vàng Danh đã nhanh chóng tiến hành truy vết, hiên đã xác minh được hơn 80 trường hợp F1, hơn 800 F2 và hơn 800 F3, các đối tượng F4, F5 sẽ được lên danh sách trong ngày hôm nay (1/2).

Toàn bộ các cửa ngõ dẫn vào khu vực giếng Cánh Gà hiện đã bị phong tỏa, đồng thời tiến hành phun tiêu độc khử trùng. Ngay trong chiều 31/1, khu tập thể cũ đang trong quá trình cải tạo của công ty cổ phần than Vàng Danh đã được trưng dụng để thành lập khu cách ly tập trung, tất cả các trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được đưa đến đây cách ly phòng dịch. Hơn 1.600 công nhân còn lại được yêu cầu cách ly tại nhà.

 

* Vtv.vn(1/2): Giáo viên tình nguyện cách ly tại trường trong đêm

Ngay khi biết giáo viên của trường trung học cơ sở Sao Đỏ mắc COVID-19, chính quyền TP Chí Linh đã bố trí để đưa các giáo viên đi cách ly tại cơ sở tập trung của quân đội quản lý. Tuy nhiên các giáo viên muốn giảm áp lực cho địa phương khi số người cần cách ly nhiều, họ đã tự nguyện vào trường để cách ly, cùng đó có thể chăm sóc được cho các học sinh của mình cũng là F1.

Valy hành lý đơn giản, một chiếc chăn đủ ấm. Từ 20h ngày 31/1, gần 50 giáo viên của trường đã lần lượt tới trường tự nguyện cách ly tập trung 21 ngày.

Trước mắt, các giáo viên và học sinh trường Sao Đỏ sẽ kê tạm bàn ghế để ngủ. Do nhà trường là trường bán trú nên công tác ăn uống vệ sinh không gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, việc tự cách ly tại trường giúp Chí Linh giảm nhân sự phục vụ đi rất nhiều so với khu cách ly tập trung.

Chí Linh sẽ chuẩn bị 54 trường học như vậy để làm nơi cách ly tập trung nếu cần. Mới hôm nào ngôi trường còn là không khí rộn ràng chuẩn bị Tết, giờ thành nơi cách ly của chính các thầy cô. Đêm nay, những ánh đèn sẽ không tắt , nhiều giáo viên vẫn không ngủ, họ ngồi đợi những đồng nghiệp cuối cùng đến đây, họ tin rằng, với tinh thần tự nguyện của mình, sẽ cùng Chí Linh vượt qua đại dịch.

 

* Vtv.vn(1/2): Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Mê Linh

Hai ca bệnh này là bố và mẹ của ca bệnh 1.725 (BN 1.725). Như vậy, Hà Nội đã ghi nhận 17 ca mắc COVID-19 kể từ khi xuất hiện ổ dịch ở tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh. BN 1.725 là Đ.N.A (sinh năm 1986, trú tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội). Bệnh nhân là F1 của BN 1.694 (nam, 40 tuổi, nghề nghiệp bộ đội, có địa chỉ ở số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). BN 1.725 là công nhân của phân xưởng cơ điện dụng cụ nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Ngày 31/1, kết quả xét nghiệm của CDC Hà Nội khẳng định, bệnh nhân A dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trước đó, BN 1.725 được xác nhận mắc COVID-19 vào chiều 31/1 và là F1 thứ 8 của BN 1.694. 5 trường hợp F1 trong gia đình của BN 1.694 là vợ, con trai, mẹ vợ, bố vợ và em vợ của bệnh nhân cũng được xác nhận nhiễm COVID-19 trước đó. Tất cả các trường hợp này đều tiếp xúc với bBN 1.694 từ tối 17/1, tiếp xúc lần cuối cùng ngày 28/1.

Ngoài ra, 2 đồng nghiệp của BN 1.694 là công nhân tại nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, cũng đều nhiễm COVID-19.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

* Chinhphu.vn(31/1): Cải cách hành chính: Tập trung hiện đại hoá cơ chế một cửa

Cải cách hành chính trong thời gian đến sẽ tập trung vào việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo hướng chuyển đổi số, bắt kịp xu thế cách mạng 4.0, nâng cao chất lượng phục vụ, lấy người dùng làm trung tâm. Nhiều rào cản trong việc chuyển đổi số

Tại Hội thảo tham vấn “Đề án thí điểm đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC)” do Cục Kiểm soát TTHC tổ chức tại TP. Đà Nẵng, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC (Văn phòng Chính phủ), cho biết triển khai Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, đến nay 100% các bộ, ngành, địa phương đã hoàn thành việc kiện toàn bộ phận một cửa các cấp để giải quyết TTHC, trong đó, 59/63 địa phương thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh.

Thực tiễn cho thấy cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã góp phần tạo chuyển biến cơ bản trong quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với các tổ chức và công dân, đơn giản hóa các TTHC, giảm phiền hà, chi phí, thời gian, công sức...

Đối với trường hợp Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử được xây dựng tách biệt nhau thì cần thiết phải có giải pháp kỹ thuật để đáp ứng theo yêu cầu thực tế và công tác quản lý nhà nước. Đồng thời, quy định pháp luật hiện hành có liên quan cũng cần phải được rà soát, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

 

* Thoibaotaichinhvietnam.vn(1/2): Đà Nẵng: Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, giảm giờ nộp thuế

Ông Lưu Đức Sáu - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, UBND TP. Đà Nẵng, năm 2021 Cục Thuế TP. Đà Nẵng sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp ngay từ những ngày đầu năm, với mục tiêu phấn đấu hoàn thành dự toán được giao.

Một trong những giải pháp mà cục thuế sẽ ưu tiên triển khai, đó là đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Theo đại diện Cục Thuế TP. Đà Nẵng, do tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, nên cục thuế sẽ tiếp tục duy trì các hình thức hỗ trợ, tập huấn, đối thoại bằng hình thức trực tuyến nhằm tuyên truyền và triển khai hướng dẫn kịp thời các chính sách mới.

Đại diện Cục Thuế TP. Đà Nẵng cũng cho biết, sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành; các hiệp hội, hội đồng mạng lưới khởi nghiệp thành phố, vườn ươm doanh nghiệp thành phố, các cơ quan báo, đài trung ương, địa phương trên địa bàn tổ chức tốt công tác tuyên truyền, tập huấn và triển khai thực hiện chính sách thuế mới.

“Chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp, hoàn thuế điện tử; đăng ký thuế bằng phương thức điện tử; xác nhận số thuế đã nộp ngân sách nhà nước bằng phương thức điện tử; việc sử dụng hóa đơn điện tử” - ông Sáu chia sẻ.

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho rằng, bên cạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, giúp rút ngắn thời gian nộp thuế, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

“Cục Thuế TP. Đà Nẵng sẽ chủ động triển khai cải cách hành chính và hiện đại hoá công tác quản lý thuế theo chương trình hiện đại hoá của ngành, đẩy mạnh việc giải quyết thủ tục hành chính theo phương thức trực tuyến mức độ 3 - 4; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu của công tác quản lý thuế; tiếp tục triển khai kết nối trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế với các cơ quan, ban ngành trên địa bàn nhằm phục vụ tốt công tác quản lý thu thuế...” - ông Sáu nói.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

* Vtv.vn(1/2): Đề nghị thu hồi Huy chương của nguyên Bí thư xã khai man thành tích

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ký tờ trình gửi Thủ tướng Chỉnh phủ xem xét, trình Chủ tịch nước quyết định thu hồi Huy chương Kháng chiến hạng Nhất về thành tích kháng chiến chống Mỹ đối với ông Nguyễn Bổn (SN 1952), nguyên Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thọ. Lý do, ông Bổn đã có hành vi man khai thành tích tham gia kháng chiến chống Mỹ.

Ông Nguyễn Bổn từng được khen thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất theo Quyết định của Chủ tịch nước ký, số 2427/QĐ- CTN ngày 16/12/2011.

Đến năm 2019, UBND huyện Phù Mỹ nhận được đơn tố cáo ông Bổn có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ đề nghị khen thưởng nên đã lập tổ công tác để xác minh. Quá trình xác minh, đoàn công tác của huyện Phù Mỹ kết luận năm 2004, UBND xã Mỹ Thọ lập hồ sơ đề nghị khen thưởng ông Nguyễn Bổn nhận Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Ba. Tuy nhiên, Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Phù Mỹ không đồng ý, trả hồ sơ và đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng xã Mỹ Thọ tiếp tục xét duyệt, rà soát lại hồ sơ thực tế tham gia cách mạng của ông Bổn.

Theo kết luận, hồ sơ đề nghị khen thưởng thành tích của ông Nguyễn Bổn không đúng quy định và không đúng thành tích tham gia cách mạng thực tế. Qua đó, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ đã giao Phòng Nội vụ huyện hướng dẫn UBND xã Mỹ Thọ lập hồ sơ đề nghị cấp thẩm quyền hủy bỏ Quyết định số 2427/QĐ-CTN về tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất đối với ông Nguyễn Bổn.

 

* Nld.com.vn(1/2): Vụ 160 người mù ở Thanh Hóa không được hỗ trợ gạo ăn Tết: Yêu cầu kiểm tra, xử lý

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Đầu Thanh Tùng đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin "160 người mù ở Thanh Hóa không được hỗ trợ gạo ăn Tết" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

 Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, gửi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), UBND TP Sầm Sơn, UBND thị xã Bỉm Sơn và Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa giao kiểm tra, xử lý nội dung mà Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Theo danh sách được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt hỗ trợ gạo, chỉ có 2.963 hội viên thuộc 21/23 Hội người mù trong tỉnh Thanh Hóa được nhận hỗ trợ, còn 160 hội viên của 2 Hội người mù thị xã Bỉm Sơn (25 hội viên) và TP Sầm Sơn (135 hội viên) không có tên trong danh sách được nhận.

Ông Lê Trọng Tuấn, Chủ tịch Hội người mù TP Sầm Sơn, khẳng định thông tin trên là đúng sự thật và bản thân ông cũng rất bất ngờ khi Chủ tịch Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa lại không cho hội viên của mình được hưởng chính sách trên. Trước sự việc trên, để đảm bảo quyền lợi cho hội viên của mình, ông Tuấn đã điện thoại hỏi Phòng Bảo trợ xã hội (Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thanh Hóa) và được biết việc rà soát danh sách được giao cho Hội người mù tỉnh Thanh Hóa thực hiện.

Ông Phạm Ngọc Quyết, Chủ tịch Hội người mù tỉnh Thanh Hóa, cho biết việc 160 người thuộc Hội người mù TP Sầm Sơn và thị xã Bỉm Sơn không được hỗ trợ gạo là đúng sự thật, vì 2 hội này không nằm trong hệ thống của Hội người mù tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Bùi Quốc Đạt, Phó chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, cho biết do TP Sầm Sơn chưa nhận được bất cứ đề nghị nào của Hội Người mù Sầm Sơn xin hỗ trợ gạo, nếu có sẽ đáp ứng ngay. "TP Sầm Sơn không xin gạo của tỉnh, tuy nhiên chúng tôi đảm bảo tất tả công dân trên địa bàn không có ai thiếu thốn trong dịp Tết. TP Sầm Sơn cũng đã có kế hoạch đi chúc Tết gia đình chính sách, người nghèo, khó khăn... trên địa bàn, trong đó có 20 suất quà (trị giá 500.000 đồng) hỗ trợ Hội Người mù TP"- ông Đạt nói.

 

* Vnexpress.vn(31/1): Ba thanh tra giao thông bị bắt

Ba thanh tra Sở Giao thông Vận tải bị khởi tố vì không đặt biển báo khi cho dừng xe tải trên cầu gây tai nạn khiến một người chết.

Các ông Lê Phong Hòa (45 tuổi), Phan Văn Triển (48 tuổi) và Trần Minh Mẫn (51 tuổi), thanh tra Sở Giao thông Vận tải Ninh Thuận bị bắt tạm giam để điều tra hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 BLHS, lãnh đạo Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm cho biết ngày 31/1.

 

* Dantri.vn(1/2): Tiêu hủy số hàng lậu trị giá gần 1 tỷ đồng trước Tết Nguyên đán

Số lượng hàng hóa gồm rượu, thuốc lá, thực phẩm... đều không có hóa đơn, nhập lậu, quá hạn sử dụng bị tịch thu được Cục QLTT Ninh Bình tiến hành tiêu hủy. Tổng giá trị các lô hàng lên gần 1 tỷ đồng.

Ngày 1/2, Hội đồng xử lý tiêu hủy tang vật, phương tiện vi phạm hành chính Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Ninh Bình đã tổ chức tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa vi phạm hành chính bị phát hiện, thu giữ trong thời gian vừa qua.

Số lượng hàng hóa bị tiêu hủy đều là những loại hàng cấm, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không công bố tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng bị phát hiện, bắt giữ qua các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường thời gian vừa qua.

 

* Baotintuc.vn(1/2): Công an Hà Nội khuyến cáo người dân không truy cập vào trang điện tử giả mạo

Khi người dùng truy cập vào trang thông tin điện tử giả mạo và click vào mục “Phần mềm giám sát an toàn” nằm ngay trên giao diện trang chủ thì thiết bị của người truy cập sẽ tự động tải về tệp tin gắn mã độc “vn84app.apk”. Đặc biệt, khi được cài đặt lên các thiết bị thông minh, các tập tin mã độc này sẽ nghe lén cuộc gọi, đánh cắp dữ liệu, danh bạ điện thoại, tin nhắn của người dùng, trong đó có cả tin nhắn thông báo số dư tài khoản ngân hàng, mã OTP đăng nhập Internet Banking.

Sau đó, các thông tin thu thập sẽ được gửi đến máy chủ điều khiển ở nước ngoài. Vì vậy, trong trường hợp, người dân đã tải tệp tin “vn84app.apk” (Phần mềm giám sát an toàn) trên thiết bị di động thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin mã độc tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Công an thành phố khẳng định Cổng Thông tin điện tử của Công an thành phố Hà Nội chỉ sử dụng duy nhất tên miền https://congan.hanoi.gov.vn, tất cả trang web khác có giao diện ghi Công an thành phố Hà Nội nhưng không có tên miền như trên đều là trang điện tử giả mạo.

Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội tập trung triệt phá các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Để phòng ngừa loại tội phạm này, Công an thành phố khuyến cáo người sử dụng internet cần chú ý đọc các thông báo, cảnh báo của cơ quan chức năng. Khi phát hiện đối tượng khả nghi, người dân cần báo tin cho cơ quan Công an nơi gần nhất, gọi tới đường dây nóng của Công an thành phố Hà Nội 113 hoặc trang Facebook Công an Hà Nội.

 

* Vtv.vn(1/2): Xử phạt chủ cửa hàng và khách chơi game vi phạm quy định về phòng, chống dịch

Đoàn kiểm tra liên ngành TP Móng Cái (Quảng Ninh) do Phòng Văn hoá - Thông tin chủ trì, phối hợp với Công an thành phố và UBND phường Trần Phú đã xử phạt hành chính 34 triệu đồng đối với 12 khách hàng và chủ cửa hàng cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng T&T, có địa chỉ số 04 Đông Trì, phường Trần Phú vì vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Đinh Nghĩa Bình, Phó Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thành phố Móng Cái cho biết: Đoàn kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 người chơi trò chơi điện tử, với mức phạt 2 triệu đồng/người vì hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; xử phạt 10 triệu đồng và thu hồi giấy phép kinh doanh đối với chủ cửa hàng cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng T&T.

Trước đó, lực lượng Công an TP Móng Cái đã phối hợp UBND các xã, phường của Móng Cái xử phạt 3 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng với mức phạt 2.000.000 đồng/trường hợp theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP, ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

 

THẾ GIỚI

* Vtv.vn(1/2): Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm tốc vì COVID-19

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), chỉ số đo lường thể trạng khu vực sản xuất trong tháng 1/2021 ở mức 51,3 điểm, giảm 0,6 điểm phần trăm so với tháng 12/2020.

Các nhà phân tích cho rằng, làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới tại Trung Quốc, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc đã gây ảnh hưởng tới hoạt động và sản xuất của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đây chỉ là các yếu tố hạn chế mang tính tạm thời và ngành công nghiệp của Trung Quốc vẫn có thể tiếp tục cải thiện tốt nhờ nhu cầu xuất khẩu hồi phục. Các chỉ số kinh tế khác nhau, từ thương mại đến giá sản xuất đều cho thấy triển vọng tăng trưởng.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,5% trong quý IV/2020, cao hơn dự kiến, khi các nhà máy chạy đua thực hiện các đơn hàng của nước ngoài trong bối cảnh gia tăng số ca mắc mới COVID-19.

 

* Vtv.vn(2/2): ASEAN kêu gọi Myanmar sớm ổn định tình hình

Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của ổn định chính trị ở các quốc gia thành viên ASEAN nhằm đạt được hòa bình, ổn định và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hy vọng các bên tại Myanmar có thể giải quyết hợp lý các bất đồng theo khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật cũng như đảm bảo ổn định chính trị và xã hội.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ra tuyên bố hối thúc các bên thực thi tiến trình dân chủ hóa đất nước và hòa giải dân tộc.

Tại Myanmar, sau khi bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức cấp cao của đảng cầm quyền, quân đội Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 1 năm. Quyền điều hành đất nước sẽ được chuyển giao cho Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Min Aung Hlaing.

 

* Vtv.vn(2/2): Đẩy nhanh cung cấp vaccine cho các nước nghèo

Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu sẽ bàn giao 35,3 triệu liều vaccine ngừa bệnh COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh) cho 36 quốc gia ở Mỹ Latin và Caribe. Thời gian từ giữa tháng 2 tới cuối tháng 6 tới. Khu vực châu Mỹ cần tiêm chủng cho khoảng 500 triệu người mới có thể kiểm soát đại dịch COVID-19.

Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu đặt mục tiêu cung cấp 2,3 tỷ liều vaccine trên toàn thế giới vào cuối năm 2021, trong đó có 1,8 tỷ liều vaccine miễn phí dành cho nước có thu nhập thấp. Chi tiết về việc phân bổ vaccine theo từng quốc gia sẽ được công bố đầu tháng 2.

 

* Vtv.vn(2/2): Anh chính thức đề nghị gia nhập CPTPP

Anh chính thức đề nghị gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành nước đầu tiên ngoài các nước thành viên sáng lập nộp đơn đăng ký tham gia thỏa thuận này.

Lời đề nghị được Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng phụ trách đàm phán của Nhật Bản và Bộ trưởng Thương mại New Zealand hôm qua.

Nhật Bản, nước Chủ tịch Hội đồng CPTPP năm 2021 và các nước thành viên hoan nghênh động thái này của London, coi đây là động lực mở rộng thương mại tự do dựa trên các quy định thương mại và đầu tư tiêu chuẩn cao. Dự kiến, Anh sẽ bắt đầu đàm phán với các nước thành viên vào mùa Xuân này.

CPTPP có hiệu lực từ năm 2018, gồm 11 nước thành viên là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Ước tính khu vực thương mại tự do này chiếm 13% GDP toàn cầu./.

Xem thêm Tại đây

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 3 năm 2021(05/03/2021 11:51 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 tháng 02 đến ngày 01 tháng 03 năm 2021(02/03/2021 3:02 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 tháng 02 đến ngày 25 tháng 02 năm 2021(25/02/2021 10:55 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 tháng 02 đến ngày 23 tháng 02 năm 2021(23/02/2021 9:46 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 15 tháng 02 đến ngày 19 tháng 02 năm 2021(19/02/2021 3:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 tháng 02 đến ngày 09 tháng 02 năm 2021 (09/02/2021 11:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 tháng 02 đến ngày 05 tháng 02 năm 2021(05/02/2021 11:30 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 01 đến ngày 02 tháng 02 năm 2020(02/02/2021 10:18 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 01 năm 2021(01/02/2021 4:56 CH)

Điểm tin thời sự trong nước và quốc tế từ ngày 9 tháng 1 đến ngày 11 tháng 1 năm 2021(13/01/2021 6:27 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 04 tháng 1 năm 2021(04/01/2021 11:46 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 29 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020(31/12/2020 9:00 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 12 năm 2020(29/12/2020 9:18 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 12 năm 2020(25/12/2020 8:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 12 năm 2020(22/12/2020 4:34 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 12 năm 2020(18/12/2020 3:21 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 12 năm 2020(15/12/2020 4:41 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 08 đến ngày 11 tháng 12 năm 2020(11/12/2020 11:23 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 05 đến ngày 07 tháng 12 năm 2020(08/12/2020 4:18 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 04 tháng 12 năm 2020(04/12/2020 3:13 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 
Dịch Vụ Thám Tử Văn Phòng Thám Tử Công Ty Thám Tử Thám Tử Hà Nội Thuê Thám Tử Thành Lập Doanh Nghiệp Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  Bát Tràng Family lavilla green city Biệt thự west lakes golf & villas Thực phẩm thể hình Whey Shop ankhanggroup.com  Chuyển nhà chọn gói    Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận Hợp Quy Chuyển nhà trọn gói Dịch vụ chuyển nhà Ghế thư giãn Mua ban sim so dep gia goc Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  everonvn Century city  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội khosim  Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Bác sĩ CKI Hồ Quốc Việt in card visit Bảo hiểm xã hội Chuyển văn phòng  Taxi tải Công ty bất động sản express  Vinhomeland  spseo Incatalog  Rượu Nhập Khẩu  danangsale simgiagoc.com thienduongkoi.com.vn  Sofa đẹp giá rẻ  hongphong.gov.vn  centralreal.vn  Bepnamduong.vn quạt trần trang trí  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  Mẩn ngứa ở trẻ  beatnhadat.com  novaworldvietnam.com.vn  vnrep.com  trandinhhieu  salereal.com.vn  ledinhphong.vn  novalandagent.com.vn  kí tự đặc biệt  Nhà sách Tìm việc làm Dự Án Green Symphony UpAnh123 mạng fpt Grand Marina Máy rửa xe Lịch Vạn Niên Wefinex Vệ sinh công nghiệp uy tín GIDIVI WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà mua bán nhà bảo lộc Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Bánh mì đen Thợ sơn nhà hà nội bất động sản ST
°