Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 11 năm 2021

Update 05 - 11 - 2021
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

  

*Chinhphu.vn (4/11): Điện Biên khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch

Chỉ trong 3 ngày (từ 1-3/11), tỉnh Điện Biên có 45 ca mắc COVID-19, tập trung ở 2 xã thuộc huyện Điện Biên. Hiện địa phương đang khẩn trương truy vết, khoanh vùng, không để dịch lây lan thêm.

Từ ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây ở xã Na Tông vào ngày 1/11, đến 22h ngày 3/11, trên địa bàn huyện Điện Biên ghi nhận tổng cộng 45 ca dương tính, tập trung ở xã Na Tông và xã Mường Nhà.

Để hỗ trợ 2 xã, Sở Y tế tỉnh Điện Biên chỉ đạo các đơn vị tập trung trang thiết bị cần thiết phục vụ khoanh vùng, khống chế dịch với phương châm “4 tại chỗ” và tổ chức điều trị F0 ngay tại Phòng khám đa khoa xã Mường Nhà. Ngay từ đêm 1/11, cán bộ y tế triển khai việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Cùng với sự chi viện của Sở Y tế, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch huyện Điện Biên đã chỉ đạo các lực lượng tổ chức khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu diện rộng tại các xã Na Tông, Mường Nhà, Pom Lót và các xã lân cận; điều tra, xác minh, tiến hành cách ly F1.

Huyện đã nhanh chóng kích hoạt 3 khu cách ly tập trung với tổng cộng 320 giường; thành lập mới 4 chốt kiểm soát tại các xã: Pom Lót, Noong Hẹt, Na Tông, Mường Nhà. Duy trì hoạt động của 29 chốt kiểm soát dịch tại 12 xã biên giới và 1 tổ chốt nội địa giáp xã Mường Lèo (huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) để thực hiện kiểm soát các trường hợp vượt biên và các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao vào địa bàn.

Bệnh viện dã chiến số 2 tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên với quy mô 300 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người mắc COVID-19.

Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Bùi Hải Bình yêu cầu người dân toàn địa bàn thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. Các lực lượng chức năng quản lý nghiêm các điểm chốt kiểm soát dịch, lối mở đường mòn; phối hợp tổ chức tuần tra phát hiện ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép...

 

*Laodong.vn (4/11): Bí thư Điện Biên yêu cầu kiểm điểm các địa phương để lây lan dịch bệnh

Trong 3 ngày đã ghi nhận 50 ca mắc COVID-19, một xã biên giới đã trở thành “vùng đỏ”. Bí thư Điện Biên chỉ đạo khẩn trương kiểm điểm các cá nhân, tập thể lơ là trong phòng dịch.

Hiện tại, huyện Điện Biên đã thiết lập 8 khu cách ly tập trung tại 8 trường học và có khả năng thu dung 950 người. Các bệnh nhân F0 đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Điện Biên và Phòng khám Đa khoa khu vực xã Mường Nhà.

Tại điểm cầu huyện Điện Biên, ông Bùi Hải Bình - Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Tại 2 xã Na Tông, Mường Nhà, chính quyền đã bố trí khoảng 200 cán bộ thuộc các lực lượng để phục vụ truy vết, sàng lọc. Huyện Điện Biên cũng đã chỉ đạo dừng dạy học tại các xã: Mường Nhà, Na Tông và Pom Lót. Đồng thời, thiết lập 2 trạm khai báo y tế tại bản Hát Tao, xã Na Tông và bản Pu Lau, xã Mường Nhà…”.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Điện Biên đã thẳng thắn nhìn nhận: “Hai lần xảy ra dịch bệnh lớn tại tỉnh Điện Biên đều xuất phát ở các địa bàn khó khăn chứ không phải khu vực trung tâm. Điều này cho thấy có sự chủ quan lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch của một số địa phương”.

Vì vậy, ông Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo: “Huyện Điện Biên phải khẩn trương tiến hành kiểm điểm các cá nhân, tập thể đã lơ là, chủ quan để lây lan dịch bệnh như hiện nay”.  

Ông Thắng nhận định, hiện nay nguy cơ bùng phát dịch rất lớn, có khả năng lây lan ra diện rộng. Do đó, huyện Điện Biên phải tập trung kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch, thần tốc truy vết không để lan ra các địa phương khác.

Đồng thời, các địa phương khác trong tỉnh cũng phải nâng cao cảnh giác, chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch. Nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh do chủ quan, lơ là, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

 

*Laodong.vn (3/11): Bí thư Điện Biên yêu cầu xử lý cán bộ để dự án trọng điểm chậm tiến độ

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên yêu cầu Công an tỉnh, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy làm rõ nguyên nhân sâu xa vì sao nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương thực hiện 2 dự án trọng điểm; xem xét trách nhiệm của từng cán bộ để 2 dự án này chậm tiến độ trong nhiều năm.

Nhiều người dân không nhất trí với phương án bồi thường

2 dự án bị chậm tiến độ là “Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung khu trụ sở cơ quan, khu công cộng, khu thương mại dịch vụ dọc trục đường 60m” (Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung) và Dự án xây dựng công trình đường nối từ đường Võ Nguyên Giáp đến khu tái định cư Noong Bua vào Dự án Đường Vành đai II – nối từ khu tái định cư Noong Bua đến khu tái định cư Pú Tửu, thị trấn huyện Điện Biên (Dự án đường 60m).

Đây là 2 dự án đặc biệt quan trọng trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ được triển khai từ nhiều năm nay nhưng không đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.

Tại buổi làm việc, ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ thừa nhận trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc để 2 dự án quan trọng này chậm tiến độ kéo dài.

Nguyên nhân chính được ông Dũng đưa ra là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND thành phố còn thiếu quyết tâm, chưa sâu sát, chưa nhất quán.

Đặc biệt, trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh xử lý các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền.

Theo đó, Dự án đường 60m được phê duyệt đầu tư xây dựng vào cuối năm 2015 với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 5 năm từ 2015-2020. Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung được phê duyệt từ đầu năm 2017 với tổng mức đầu tư gần 280 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2017-2021.

Tuy nhiên đến nay Dự án đường 60m đã hết thời gian thực hiện theo quyết định phê duyệt nhưng vẫn có đến 16,2% diện tích chưa giải phóng được mặt bằng và đang phải tạm dừng thi công.

Còn Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung, diện tích chưa được giải phóng mặt bằng là hơn 42% liên quan đến 127 hộ dân. Trong đó có 39 hộ không nhất trí làm dự án, 60 hộ chưa nhận tiền vì chưa có đất tái định cư hay giá bồi thường thấp.

Làm rõ nguyên nhân vì sao nhiều người dân không đồng thuận

Theo cam kết của UBND thành phố Điện Biên Phủ, tại buổi làm việc Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu phải thực hiện dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công 2 dự án này trong tháng 6.2021; đồng thời yêu cầu đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ sau khi được bàn giao mặt bằng, đảm bảo hoàn thành 2 dự án trong năm 2021. Riêng Dự án đường 60m phải thực hiện thông tuyến trong tháng 9.2021 và hoàn thành dự án trong năm 2021.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhấn mạnh: “Không thể chấp nhận việc chủ đầu tư là UBND TP. Điện Biên Phủ cho rằng khối lượng công việc quá tải. Không được hô khẩu hiệu mãi với 2 dự án này, cần phải xem xét kiểm điểm trách nhiệm của từng cán bộ liên quan khi để 2 dự án này chậm tiến độ nhiều năm, gây mất niềm tin trong nhân dân".

Ông cũng yêu cầu Công an và Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy vào cuộc làm rõ nguyên nhân sâu xa vì sao có việc nhiều người dân không đồng thuận với chủ trương thực hiện 2 dự án.

Cùng với đó, rà soát lại toàn bộ cán bộ được giao nhiệm vụ liên quan đến 2 dự án này. Đối với cán bộ nào không đáp ứng nhiệm vụ cần kiểm điểm, thay thế và xử lý nghiêm các sai phạm của tập thể, cá nhân (nếu có).

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cũng chỉ đạo: “Đối với các trường hợp cố tình chống đối, chây ì dù đã được tuyên truyền, được đảm bảo các quyền lợi theo quy định của pháp luật thì cần thực hiện các biện pháp cưỡng chế mạnh”.

 

*Dienbientv.vn (4/11): Nậm Pồ: Phấn đấu đến 2025 giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 30%

Tính đến nay, tỷ lệ hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ vẫn còn 47%, huyện đang phấn đấu đến năm 2025, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 30%, bình quân giảm 4%/năm.

Để đạt được mục tiêu này, huyện Nậm Pồ đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Tiếp tục rà soát tổng thể các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới đang thực hiện trên địa bàn để xác định những chính sách phù hợp, qua đó, đề xuất điều chỉnh theo hướng mở rộng các chính sách kích thích sản xuất, khuyến khích thoát nghèo để người dân khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Tiếp tục triển khai thực hiện các chính sách về an sinh xã hội, giảm nghèo, về y tế, giáo dục và các chính sách về hỗ trợ cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Huyện cũng tăng cường đào tạo, giải quyết việc làm cho người dân ngay tại địa bàn; tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi tư duy sản xuất; đồng thời phát huy nội lực, tranh thủ các nguồn lực của nhà nước, tích cực xã hội hóa giảm nghèo./.

 

*Dangcongsan.vn (4/11): EU và Pháp tài trợ dự án phòng chống lũ lụt tại thành phố Điện Biên

Ngày 3/11, tại Paris, Cộng hòa Pháp, nhân chuyến thăm chính thức CH Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) Bertrand Walckenaer, và Đại sứ Việt Nam tại CH Pháp Đinh Toàn Thắng, đã ký kết hai Thỏa ước tài trợ cho dự án tăng cường khả năng phòng chống lũ lụt của thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Dự án được tài trợ bởi một khoản vay trị giá 24.65 triệu euro của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 1.5 triệu euro từ Quỹ Quản lý nước và tài nguyên (WARM) của Liên minh châu Âu.

Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2022 tới 2026 nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của tỉnh Điện Biên, đặc biệt là ứng phó với lũ sông Nậm Rốm. Dự án sẽ góp phần giảm sạt lở bờ sông và ngập lụt đô thị, cũng như cải thiện điều kiện sống của người dân ven sông Nậm Rốm.

Để đạt được mục đích này, dự án sẽ hỗ trợ xây dựng và vận hành các công trình thủy lợi dọc sông Nậm Rốm (cải tạo kè sông, đập dâng). Ngoài ra, dự án sẽ hỗ trợ thành phố Điện Biên Phủ ứng dụng giải pháp kỹ thuật thuận theo tự nhiên với các giải pháp công trình thân thiện với môi trường và các công trình đa chức năng nhằm tăng khả năng trữ lũ trên sông tại những thời điểm lũ dâng cao.

Cùng với việc tài trợ cho cơ sở hạ tầng, hoạt động hỗ trợ kỹ thuật sẽ được triển khai trong khuôn khổ dự án bằng một khoản tài trợ của EU thông qua Quỹ WARM. Hỗ trợ này nhằm mục đích tăng cường năng lực của các tác nhân địa phương trong việc thực hiện dự án và quản lý rủi ro đa thiên tai. Dự án cũng sẽ cung cấp cho chính quyền địa phương các công cụ hỗ trợ việc đưa ra quyết định tốt hơn trong quản lý rủi ro lũ lụt thông qua phân tích dữ liệu thủy văn và xây dựng mô hình thủy văn, thủy lực cho hệ thống sông Nậm Rốm./.

 

*Vov.vn (3/11): Tạm dừng vận tải hành khách tuyến cố định Lai Châu-Điện Biên

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại tỉnh Điện Biên, Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Lai Châu đã có văn bản thông báo về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách cố định liên tỉnh bằng xe ô tô từ Lai Châu đi Điện Biên và ngược lại.

Theo đó, bắt đầu từ 5h sáng 3/11, tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh bằng xe ô tô từ Lai Châu đi Điện Biên và ngược lại cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các phương tiện xuất bến trước 5h sáng 3/11 tại hai đầu bến xe được tiếp tục thực hiện cho đến khi kết thúc hành trình. Các phương tiện từ Lai Châu đi các tỉnh, thành phố khác và ngược lại có hành trình đi qua tỉnh Điện Biên và từ tỉnh Điện Biên đi các tỉnh, thành phố khác và ngược lại, có hành trình qua tỉnh Lai Châu không được dừng, đỗ để đón trả khách tại Lai Châu.

Hiện nay, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu cũng đã chỉ đạo các huyện Nậm Nhùn, Mường Tè và Sìn Hồ (giáp ranh với tỉnh Điện Biên) tăng cường lực lượng, siết chặt quản lý người và phương tiện từ tỉnh Điện Biên đến tỉnh Lai Châu qua tuyến quốc lộ 12, 4H và các đường đường mòn, lối mở ở các xã giáp ranh. Tỉnh Lai Châu cũng chưa cho phép hoạt động liên tỉnh đối với các phương tiện là xe hợp đồng và xe taxi.

 

*Baodienbienphu.info.vn (4/11): Hơn 1,5 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng Điểm trường mầm non Nậm Pan 2

Ngày 4/11, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam phối hợp với UBND huyện Mường Nhé tổ chức khánh thành Điểm trường mầm non Nậm Pan 2 (Trường mầm non và Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huổi Lếch) do Công ty Xổ số điện toán Việt Nam tài trợ hơn 1,5 tỷ đồng.

Từ nguồn kinh phí tài trợ, Điểm trường Nậm Pan 2 được khởi công xây dựng tháng 12/2020. Công trình thiết kế gồm 4 phòng học ghép và một số công trình phụ. Sau thời gian thi công, đến nay công trình đã được bàn giao, đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu học tập của 22 học sinh mầm non và 8 học sinh tiểu học.

Tại lễ khánh thành, Ban lãnh đạo Công ty Xổ số điện toán Việt Nam cũng trao nhiều phần quà cho học sinh; Đoàn Thanh niên Công ty hỗ trợ bữa ăn trưa trong thời gian 1 năm cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp này, Công ty Bảo hiểm Bảo việt Điện Biên cũng hỗ trợ gói thiết bị giáo dục giá trị 50 triệu đồng cho điểm trường.

Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực của các đơn vị nhằm chia sẻ những khó khăn với ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé.

 

*Baodienbienphu.info.vn (3/11): Khó khăn trong thành lập hợp tác xã mắc ca

Để các dự án trồng mắc ca phát triển bền vững và mang lại lợi ích lâu dài cho người dân trên địa bàn, vừa qua, tỉnh ta đã ban hành kế hoạch và giao cho các cơ quan chuyên môn chủ trì, phối hợp với các địa phương, nhà đầu tư triển khai thành lập thí điểm các hợp tác xã (HTX) mắc ca. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng thực hiện, việc thành lập các HTX mắc ca còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Tích cực triển khai thực hiện

Thực hiện Kế hoạch số 2736/KH-UBND của UBND tỉnh ngày 23/8/2021, các cơ quan gồm: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh HTX được tỉnh giao chủ trì và phối hợp với các địa phương, nhà đầu tư tổ chức triển khai thành lập thí điểm các HTX mắc ca tại các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Điện Biên Đông, Điện Biên, Tuần Giáo và TP. Điện Biên Phủ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập các tổ và giao nhiệm vụ cho các tổ xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ thành lập HTX mắc ca tại các huyện: Mường Nhé, Điện Biên Đông và Nậm Pồ. Trên cơ sở phân công nhiệm vụ, các tổ tổ chức hội nghị triển khai với đầy đủ các thành phần gồm: Lãnh đạo các huyện, lãnh đạo UBND các xã và các thôn, bản thuộc vùng dự án mắc ca và các nhà đầu tư. Hội nghị đã thống nhất về các hình thức tuyên truyền; phương án thành lập HTX mắc ca (theo địa giới hành chính hoặc theo số hộ tham gia liên kết); phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị; tiến độ thực hiện việc thành lập các HTX mắc ca. Đồng thời, tổ chức đi tham quan thực tế mô hình trồng mắc ca tại xã Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ). Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã soạn, in 10.000 tờ rơi tuyên truyền về phát triển cây mắc ca; 5.000 tờ rơi thành lập HTX mắc ca để cho UBND các huyện, xã thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân.

Tương tự, Liên minh HTX tỉnh cũng đang tích cực phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp để khẩn trương triển khai thành lập thí điểm các HTX mắc ca tại huyện Điện Biên, TP. Điện Biên Phủ và Tuần Giáo. Ông Phí Văn Dương, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Sau 2 tháng triển khai, Liên minh HTX đã tiến hành các hội nghị, gặp gỡ lãnh đạo các xã, thôn bản vùng dự án thuộc các xã: Nà Nhạn (TP. Điện Biên Phủ); Na Tông (huyện Điện Biên). Nội dung trao đổi chủ yếu là tuyên truyền chủ trương, chính sách phát triển cây mắc ca của tỉnh; giá trị của cây mắc ca trên thị trường và vận động người dân đồng thuận với các dự án trồng mắc ca. Bên cạnh đó, các đơn vị đã thống nhất phương án thành lập các HTX mắc ca.

Còn nhiều khó khăn

Với yêu cầu tiến độ triển khai khá gấp gáp nên quá trình triển khai thực hiện thí điểm thành lập HTX còn gặp nhiều khó khăn.

Khó khăn đầu tiên là, hầu hết người dân chưa biết đến chủ trương phát triển cây mắc ca của tỉnh; chưa hiểu hết về lợi ích kinh tế của cây mắc ca. Do đó, một số thôn, bản, người dân vẫn chưa đồng thuận, tham gia liên kết trồng mắc ca cũng như thành lập HTX mắc ca. Ông Ngô Xuân Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên cho biết: Hiện nay, huyện có 4 dự án phát triển cây mắc ca đã được UBND tỉnh phê duyệt. Quá trình triển khai các dự án, UBND huyện đã thành lập các tổ công tác phối hợp với chính quyền các xã như: Núa Ngam, Mường Pồn, Hua Thanh, Phu Luông… và các nhà đầu tư tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Tuy nhiên, hiện nay, người dân tại một số thôn, bản vẫn chưa đồng thuận với chủ trương phát triển mắc ca của huyện, tỉnh.

Công tác phối hợp của chính quyền các huyện, thành phố với 2 cơ quan chủ trì chưa tốt cũng là khó khăn dẫn tới tiến độ thành lập các HTX mắc ca. Đơn cử như, vừa qua, Liên minh HTX tổ chức hội nghị triển khai, tuyên truyền về thành lập HTX mắc ca tại bản Nà Pen (xã Nà Nhạn. TP. Điện Biên Phủ), mặc dù trước đó, Liên minh HTX đã gửi văn bản phối hợp với UBND TP. Điện Biên Phủ nhưng khi triển khai tại bản Nà Pen lại không có đại diện của lãnh đạo UBND, các phòng, ban của thành phố. 

Ngoài ra, còn một khó khăn nữa là các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện dự án trồng mắc ca đang tập trung hoàn thiện thủ tục để phê duyệt dự án và các thủ tục về đất đai nên chưa muốn thành lập HTX mắc ca. Điển hình, chủ trương đầu tư trồng mắc ca tại xã Sín Thầu và Si Pa Phìn đã được phê duyệt nhưng đến nay nhà đầu tư vẫn chưa tiến hành các bước tiếp theo, nhất là chưa quy chủ đất nên người dân không biết đất nhà mình có nằm trong quy hoạch trồng mắc ca hay không để đăng ký tham gia.

Trên cơ sở những khó khăn trong triển khai thực hiện, UBND tỉnh sẽ điều chỉnh Kế hoạch 2736/KH-UBND, việc thành lập thí điểm các HTX mắc ca sẽ do UBND huyện, TP. Điện Biên Phủ là đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và nhà đầu tư để thực hiện. Liên minh HTX tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc và báo cáo UBND tỉnh về tiến độ. Phấn đấu đến hết năm 2021, các địa phương hoàn thành việc thí điểm thành lập các HTX.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

*Nhandan.vn (4/11): SEA Games 31 chính thức khởi tranh vào tháng 5/2022

Theo đó, Ban tổ chức SEA Games 31 đã báo cáo Chính phủ về thời gian dự kiến tổ chức đại hội là từ ngày 12/5 đến 23/5/2022 với đơn vị đăng cai chính tại TP Hà Nội và tại một số tỉnh vệ tinh khác như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Bắc Giang.

Ban tổ chức cũng xin ý kiến Ban Chỉ đạo về việc cần có thêm những địa điểm thi đấu dự trù khác, để nếu xảy ra tình huống bất khả kháng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nước chủ nhà Việt Nam sẽ không rơi vào thế bị động.

Sau khi nghe báo cáo từ các bên liên quan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cân nhắc và thông qua đề xuất tổ chức SEA Games từ ngày 12/5 đến 23/5/2022, thời gian tranh tài sẽ gói gọn trong 11 ngày.

Thòi gian tới, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sẽ chủ trì, phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bên liên quan để đưa ra phương án tổ chức lễ khai mạc. Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp Bộ Y tế để đưa ra phương án tổ chức SEA Games 31 phù hợp và an toàn, bảo đảm yêu cầu phòng, chống Covid-19.

 

*Vtv.vn (3/11): Thủ tướng thúc đẩy thỏa thuận bước ngoặt với AstraZeneca về vaccine và thuốc

Tổng Giám đốc AstraZeneca Pascal Soriot cam kết sẽ cung ứng vaccine theo đúng kế hoạch, đồng thời tăng thêm số lượng phân bổ vaccine cho Việt Nam.

Sáng ngày 2/11 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến làm việc với lãnh đạo Công ty AstraZeneca, dự lễ ký các thỏa thuận hợp tác giữa AstraZeneca với các đối tác Việt Nam, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP26 và thăm làm việc tại Vương quốc Anh. Ông khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác chiến lược lâu dài và sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho AstraZeneca hoạt động.

Theo các văn bản được ký kết, AstraZeneca và các đối tác Việt Nam đã đạt được hai thỏa thuận bước ngoặt nhằm góp phần phát triển ngành sản xuất dược phẩm sinh học trong nước và hỗ trợ nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam.

Theo đó, AstraZeneca sẽ đầu tư khoảng 2 nghìn tỷ đồng (90 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, giúp bệnh nhân tiếp cận tốt hơn với các thuốc chất lượng cao được sản xuất ngay tại Việt Nam. Dự kiến trong giai đoạn 2022-2030, sẽ có 3 sản phẩm thuốc quan trọng được Công ty sản xuất gia công trong nước.

Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, AstraZeneca sẽ lựa chọn một đối tác tại Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất và cung cấp những kiến thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật cần thiết nhằm đảm bảo các sản phẩm thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca được sản xuất trong nước sẽ có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn toàn cầu của tập đoàn.

Công bố khoản đầu tư mới này nối tiếp khoản đầu tư trị giá 5 nghìn tỷ đồng (220 triệu USD) của AstraZeneca vào Việt Nam trong giai đoạn 2020-2024 được công bố vào năm 2019.

Bên cạnh đó, AstraZeneca và Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đã ký thỏa thuận cung ứng thêm một số lượng vaccine COVID-19 của AstraZeneca và hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài lên tới 12 tháng của AstraZeneca mang tên AZD7442.

Nếu được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp, liệu pháp kháng thể này có khả năng vừa phòng ngừa lẫn điều trị bệnh COVID-19 và Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tiếp cận được sản phẩm này. AD7442 được thiết kế dành cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc cơ thể không đáp ứng đầy đủ với vaccine.

 

*Vtv.vn (3/11): Việt Nam cam kết giảm 30% lượng phát thải metan vào năm 2030

Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sự kiện công bố Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu trong khuôn khổ Hội nghị COP26.

Có gần 90 quốc gia đã tham gia thỏa thuận cam kết giảm phát thải metan toàn cầu. Theo Liên Hợp Quốc, việc cắt giảm đáng kể lượng khí thải metan trong thập kỷ này có thể tránh được tình trạng Trái đất nóng lên gần 0,3 độ C vào những năm 2040. Còn nếu không cắt giảm, khí metan sẽ cản trở mục tiêu của Thỏa thuận Paris là hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Phát biểu tại lễ công bố, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ và Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã mời tham dự sáng kiến cam kết giảm thải khí metan. Tại sự kiện ý nghĩa này, Thủ tướng gửi đi 2 thông điệp.

Thứ nhất, metan sinh ra từ sản xuất, khai thác xử lý rác thải chưa khoa học, thiếu bền vững, thiếu an toàn nên làm nhiệt độ Trái đất tăng lên. Vì vậy, thế giới phải đoàn kết, thống nhất, cùng hành động để ngăn chặn, đẩy lùi, làm giảm phát thải metan đang đe dọa cuộc sống. Thông điệp thứ hai, Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò, sự chia sẻ, hỗ trợ của các nước phát triển.

Nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam cũng đang hướng tới mục tiêu chung là trung hòa về Carbon vào năm 2050. Đây được coi là mục tiêu để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay. Thông điệp cũng như quyết tâm của Việt Nam thể hiện tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của LHQ (COP26) những ngày qua đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

 

*Vtv.vn (4/11): COVAX quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Giám đốc điều hành Chương trình COVAX đánh giá cao việc triển khai tiêm chủng nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam thời gian qua. Bà cho biết ngay sau cuộc điện đàm với Thủ tướng ngày 20/9/2021, COVAX đã đẩy nhanh việc phân bổ và chuyển vaccine đến Việt Nam. Đặc biệt, COVAX vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna cho Việt Nam và sẽ xem xét chuyển giao trong thời gian sớm nhất.

Bà Giám đốc điều hành khẳng định COVAX sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong phòng chống dịch, thông qua cung cấp vaccine, hỗ trợ kỹ thuật phục vụ công tác tiêm chủng và phối hợp tìm kiếm các nguồn vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Chinhphu.vn (3/11): Thu tiền thuê đất của Hệ thống đường dây truyền tải điện

Thường trực Chính phủ đồng ý với ý kiến thống nhất của các bộ, ngành, đại biểu tại cuộc họp về việc thu tiền thuê đất của Hệ thống đường dây truyền tải điện theo quy định của pháp luật về đất đai; Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan có liên quan đề xuất cụ thể thời điểm bắt đầu thu tiền thuê đất theo quy định của pháp luật, không chậm quá nửa đầu tháng 6 năm 2022.

Đây là nội dung Thông báo 296/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về thu tiền thuê đất của Hệ thống đường dây truyền tải điện.

Bộ Tài chính tổng hợp số liệu (tạm tính) về tiền thuê đất phải nộp theo pháp luật về đất đai của Hệ thống đường dây truyền tải điện hiện có tại các địa phương. Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động sản xuất (tinh giản nhân lực, cải cách thủ tục hành chính,…), thực hành tiết kiệm các khoản chi, tính toán cùng với các yếu tố chi phí hợp lý, hợp lệ, hợp pháp khác để xây dựng Khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2021-2025 đã bao gồm tiền thuê đất của Hệ thống đường dây truyền tải điện bảo đảm nguyên tắc không làm tăng thêm giá bán lẻ điện bình quân, trình Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm tiến độ thực hiện việc thu tiền thuê đất.

Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao kịp thời hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam rà soát, cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hành tiết kiệm các khoản chi; giải quyết những vướng mắc nảy sinh trong quá trình xác định, thu, nộp, hạch toán tiền thuê đất của Hệ thống đường dây truyền tải điện bảo đảm tiến độ thực hiện việc thu tiền thuê đất. Các bộ, cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện kiểm tra, giám sát việc thu, nộp, hạch toán tiền thuê đất của Hệ thống đường dây truyền tải điện theo quy định của pháp luật, không để tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm.

Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành xem xét xử lý, giải quyết những vấn đề cụ thể, theo đúng quy định của pháp luật.

 

CHỈ THỊ MỚI

*Luatvietnam.vn (4/11): Thủ tướng: Tập trung xây dựng và ban hành chế độ tiền lương mới

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1845/QĐ-TTg ngày 02/11/2021 về việc ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021 - 2025.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là tiếp tục thực hiện cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội; kiên quyết đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, giảm đầu mối, tránh chống chéo, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, hướng tới mục tiêu tăng năng suất lao động xã hội bình quân 6,5%/năm.

Để thực hiện mục tiêu trên, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung xây dựng và ban hành chế độ tiền lương mới theo tinh thần Nghị quyết 27-NQ/TW, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc phân phối theo lao động và quy luật khách quan của kinh tế thị trường, lấy tăng năng suất lao động là cơ sở để tăng lương.

Đồng thời, thực hiện trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo.

Theo đó, Chương trình này đưa ra một số giải pháp thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu tiết kiệm, chống lãng phí trong việc quản lý lao động, thời gian lao động như sau:

- Hoàn thiện hệ thống vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức theo Nghị định số 62/2020/NĐ-CP, vị trí việc làm viên chức theo Nghị định số 106/2020/NĐ-CP làm căn cứ cho việc quản lý, sử dụng lao động, thời gian lao động hiệu quả và làm cơ sở để thực hiện cải cách tiền lương.

- Đổi mới mạnh mẽ quy trình, phương thức và thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ trong quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ và tuyển dụng, sử dụng công chức, viên chức để thu hút được người có năng lực, trình độ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức…

 

*Luatvietnam.vn (4/11): Đến 2025, có ít nhất 20% đơn vị sự nghiệp công tự chủ tài chính

Đây là nội dung được nhắc đến trong Quyết định 1845/QĐ-TTg ngày 02/11/2021 về việc ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021 - 2025.

Chương trình đề ra một số chỉ tiêu về tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách nhà nước (NSNN), trong đó hoàn thành việc giao quyền tự chủ toàn diện cho khu vực sự nghiệp công lập theo quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP trên cơ sở tính đúng, tính đủ giá dịch vụ công theo lộ trình, đảm bảo công khai, minh bạch.

Bên cạnh đó, phấn đấu đến năm 2025, tiếp tục giảm tối thiểu bình quân cả nước 10% đơn vị sự nghiệp công lập so với năm 2021; có tối thiểu 20% đơn vị tự chủ tài chính.

Đối với dịch vụ sự nghiệp công sử dụng NSNN, quy định giá dịch vụ sự nghiệp công, sẽ từng bước tính đủ các chi phi đối với các loại dịch vụ cơ bản, thiết yếu, đồng thời gắn với chính sách hỗ trợ phù hợp cho người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số.

Đối với giá dịch vụ sự nghiệp công không sử dụng NSNN thì sẽ giao quyền tự chủ cho các đơn vị cung ứng dịch vụ tự quyết định giá theo nguyên tắc bảo đảm bù đắp chí phí và có tích lũy, phù hợp với giá loại hình dịch vụ tương tự, cạnh tranh của các đơn vị cung ứng dịch vụ trên thị trường, trừ các dịch vụ công nhà nước phải quản lý giá theo quy định pháp luật về giá.

 

*Chinhphu.vn (3/11): Triệt để tiết kiệm, góp phần huy động nguồn lực phòng chống COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1845/QĐ-TTg ngày 2/11/2021 ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) giai đoạn 2021-2025 là triệt để THTK, CLP trong các lĩnh vực, góp phần huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phòng, chống, ngăn chặn đại dịch COVID-19, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

THTK, CLP phải gắn với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra

Theo yêu cầu, THTK, CLP phải đảm bảo thúc đẩy việc huy động, quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế cho phát triển kinh tế-xã hội.

THTK, CLP phải được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính thường xuyên của các cấp, các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp và nhân dân, gắn với đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện; đảm bảo phân công, phân cấp cụ thể, rõ đầu mối thực hiện.

THTK, CLP phải gắn với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, giám sát, thúc đẩy cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính

Công tác THTK, CLP giai đoạn 2021-2025 tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong các lĩnh vực để khôi phục và phát triển kinh tế, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đã được Quốc hội đề ra để góp phần đưa tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân 5 năm khoảng 6,5-7%, GDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 4.700-5.000 USD, tiêu hao năng lượng tính trên GDP bình quân giảm 1-1,5%/năm.

Cơ cấu lại ngân sách Nhà nước theo hướng bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh; siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách; tăng cường quản lý thu, thực hiện quyết liệt các giải pháp chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, thu hồi nợ thuế, đảm bảo tỷ lệ huy động vào ngân sách nhà nước bình quân không thấp hơn 16% GDP; tiếp tục quán triệt nguyên tắc công khai, minh bạch và yêu cầu triệt để tiết kiệm, chống lãng phí trong triển khai nhiệm vụ, dự án, đề án; chỉ trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách, đề án, nhiệm vụ mới khi thực sự cần thiết và có nguồn bảo đảm; thực hiện đúng dự toán ngân sách Nhà nước được Quốc hội quyết định, kiểm soát bội chi ngân sách Nhà nước, đảm bảo bình quân giai đoạn 2021-2025 ở mức 3,7% GDP, trong tổ chức thực hiện, phấn đấu giảm xuống dưới 3,7% GDP.

Kiên quyết loại bỏ các dự án không thật sự cần thiết

Thực hiện quản lý nợ công theo quy định của Luật Quản lý nợ công năm 2017 và các văn bản hướng dẫn; kiểm soát chặt chẽ các chỉ tiêu an toàn nợ công, bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững và ổn định kinh tế vĩ mô; công khai, minh bạch trong quản lý nợ công và gắn với trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công, hạn chế tối đa cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay mới; thực hiện nghiêm nguyên tắc chỉ vay nợ cho chi đầu tư phát triển; rà soát chặt chẽ kế hoạch sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài; kiên quyết loại bỏ các dự án không thật sự cần thiết, kém hiệu quả; đảm bảo an toàn nợ công, trong đó: trần nợ công hằng năm không quá 60% GDP, trần nợ Chính phủ hằng năm không quá 50% GDP, trần nợ nước ngoài của quốc gia hàng năm không quá 50% GDP.

Đồng thời, tăng cường quản lý, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, đồng thời tạo ra năng lực sản xuất mới, thu hút đầu tư phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, trong đó tập trung đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Chống lãng phí trong quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, trong xử lý ô nhiễm môi trường; hoàn thiện đồng bộ hệ thống luật pháp, cơ chế, chính sách, công cụ thúc đẩy quản lý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.

Củng cố, phát triển một số tập đoàn kinh tế lớn

Đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước, đẩy nhanh ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, quản trị theo chuẩn mực quốc tế, bảo đảm doanh nghiệp Nhà nước là một lực lượng vật chất quan trọng của kinh tế nhà nước. Đẩy mạnh cơ cấu lại, cổ phần hóa, thoái vốn; nâng cao hiệu quả đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Củng cố, phát triển một số tập đoàn kinh tế Nhà nước có quy mô lớn, thực hiện quyền tự chủ, nâng cao hiệu quả hoạt động, có năng lực cạnh tranh khu vực và quốc tế trong một số ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế.

Kiên quyết đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, giảm đầu mối, tránh chồng chéo, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, hướng tới mục tiêu tăng năng suất lao động xã hội bình quân 6,5%/năm. Triển khai quyết liệt công tác sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập bảo đảm tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, có năng lực tự chủ, quản trị tiên tiến, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, giữ vai trò chủ đạo trong thị trường dịch vụ sự nghiệp công; cung ứng dịch vụ sự nghiệp công cơ bản, thiết yếu có chất lượng ngày càng cao…

Tăng cường THTK, CLP trên các lĩnh vực

Để đạt được các mục tiêu trên, Chương trình đề ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về THTK, CLP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trong THTK, CLP; tăng cường công tác tổ chức THTK, CLP trên các lĩnh vực; đẩy mạnh thực hiện công khai, nâng cao hiệu quả giám sát THTK, CLP.

Đồng thời, kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về THTK, CLP; đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý; gắn THTK, CLP với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng…

 

TIN QUỐC HỘI

*Chinhphu.vn (4/11): Tạo bước chuyển biến mới trong công tác giám sát của Quốc hội

Ngày 4/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.

Bảo đảm phối hợp “dọc-ngang-trên-dưới-trong-ngoài”

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Đây là hội nghị trực tuyến toàn quốc đầu tiên trong nhiệm kỳ này để triển khai công tác giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Từ trước đến nay chúng ta mới tổ chức một hội nghị toàn quốc để thống nhất nhận thức, thống nhất hành động từ Trung ương đến địa phương, từ cơ quan này với cơ quan khác, bảo đảm phối hợp “dọc- ngang-trên-dưới-trong-ngoài”. Thống nhất nhận thức và hành động thì mới tổ chức giám sát đạt được kết quả như mong muốn, với những mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra theo quy định pháp luật về công tác giám sát của Quốc hội, cũng như trong 4 chuyên đề giám sát cụ thể của năm 2022.

Giám sát không phải chỉ tìm những khuyết điểm, sai phạm

Qua phát biểu của các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội lưu ý mấy vấn đề lớn như sau:

Thành lập các Đoàn giám sát bao gồm cả các thành viên khác là chuyên gia và đại diện các cơ quan hữu quan. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn và các thành viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định của Luật Hoạt động giám sát và các quy chế, quy định pháp luật khác có liên quan. Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định dứt khoát một lãnh đạo Ủy ban của Quốc hội chỉ tham gia duy nhất một Đoàn giám sát để tập trung thực hiện nhiệm vụ, không có chuyện “đánh trống, ghi tên”.

Thành viên Đoàn giám sát phải làm đến nơi, đến chốn; phát huy tinh thần trách nhiệm, tham gia đầy đủ các hoạt động theo yêu cầu của Luật cũng như yêu cầu của Đoàn giám sát; lắng nghe ý kiến của chuyên gia, các nhà khoa học, ý kiến của nhân dân bằng nhiều kênh, trung thực, khách quan; đồng thời cũng phải tôn trọng đối tượng giám sát, không sách nhiễu, không gây phiền hà, không “cua cậy càng, cá cậy vây”. 

Đối với những vấn đề liên quan đến quản lý và bảo mật thông tin cũng hết sức chú ý, tránh tình trạng “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông”; những số liệu, nội dung, vấn đề đang trong quá trình bàn, liên quan đến quyền lợi của doanh nghiệp, quyền lợi của người dân thì phải hết sức cẩn trọng.

Các thành viên Đoàn giám sát phải có bản lĩnh, dám nói thẳng, nói thật, tránh tình trạng phát hiện từ dưới cơ sở bằng “con voi” nhưng gọt giũa dần khi lên đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì chẳng còn gì nữa. Chúng ta giám sát trên tinh thần xây dựng. Giữa “xây” và “chống” thì “xây” vẫn là căn bản, lâu dài; chống là quyết liệt, triệt để. Phát huy được những mô hình tốt những cách làm hay, gương người tốt, việc tốt để nhân rộng; không phải chỉ tìm những khuyết điểm, sai phạm để nói. Phải đánh giá cân bằng, khách quan để tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật, tiếp tục đẩy mạnh khâu tổ chức thực hiện để mọi việc tốt hơn, góp phần cho phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng đất nước. Đó mới là mục tiêu cao nhất của giám sát.

Báo chí tham gia sâu rộng vào quá trình thực hiện giám sát

Đối với Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị sớm triển khai lập các báo cáo tổng hợp và cung cấp các báo cáo chuyên đề cho các Đoàn giám sát. Với kết quả kiểm toán 5 năm qua thì “kho tài liệu” của Kiểm toán Nhà nước rất phong phú. Tất cả các lĩnh vực đều đã có giám sát, bây giờ chỉ tích hợp, tổng hợp, phân tích, đánh giá thành các báo cáo chuyên đề cung cấp cho Đoàn giám sát; đồng thời, bổ sung vào kế hoạch kiểm toán năm 2021 và 2022, nhiệm vụ cho các kiểm toán chuyên ngành, kiểm toán khu vực bám sát nội dung, chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó, Kiểm toán Nhà nước khu vực cố gắng hỗ trợ cho Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND trong công tác giám sát.

Các cơ quan báo chí ở Trung ương, địa phương tham gia sâu rộng vào quá trình thực hiện giám sát của Quốc hội và cung cấp thông tin liên quan đến các chủ đề giám sát này.

 

*Vtv.vn (4/11): Quốc hội khóa XV và những dấu ấn đổi mới ngay từ đầu nhiệm kỳ

Quốc hội khóa XV được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá mới góp phần đưa đất nước nhanh chóng vượt qua đại dịch, hướng đến mục tiêu xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Với 499 đại biểu, Quốc hội khóa XV ghi nhận lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách đạt gần 40%, tỷ lệ đại biểu Quốc hội trúng cử là phụ nữ đạt hơn 30%, cao nhất từ Quốc hội khóa VI trở lại đây. Các cơ cấu như tỷ lệ đại biểu trẻ tuổi dân tộc thiểu số đại biểu tái cử đều đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu đặt ra. Thành công của kỳ họp đầu tiên đã đem đến những kỳ vọng về một nhiệm kỳ của sự đột phá trong hoạt động nghị viện.

Kể từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, hai chữ được nhiều lần nhấn mạnh bởi các lãnh đạo Quốc hội, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đó là tinh thần "chủ động". Người đứng đầu Quốc hội đã khẳng định tinh thần ấy qua những phát ngôn và cả hành động thể hiện rằng, Quốc hội khóa XV sẽ không để xảy ra tình trạng "bắc nước sôi chờ gạo người" mà sẽ giữ vai trò chủ động dẫn dắt vào cuộc từ sớm, từ xa. Thực tế chỉ ra, khi mà khía cạnh lập pháp được thực hiện với tinh thần dẫn dắt sẽ thúc đẩy việc nhanh chóng đưa những chủ trương hiệu quả vào trong thực tiễn, tạo ra sự lan tỏa tới mọi lĩnh vực trong đời sống.

Trước bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cuộc họp khẩn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều ngày 6/8 đã nhất trí về các đề xuất của Chính phủ trên tinh thần trao cho Chính phủ quyền chủ động trong điều hành, để làm sao công tác phòng chống dịch được thuận lợi nhất, nhanh nhất nhưng cũng không trái với quy định của pháp luật. Sau đó vài ngày, Nghị quyết 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đã được ban hành là minh chứng rõ nét thể hiện tinh thần chủ động đồng hành giữa Quốc hội và Chính phủ trong ban hành các quyết sách.

Những dấu ấn đổi mới ngay từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV không chỉ khơi dậy niềm tin về một nhiệm kỳ thành công của Quốc hội Việt Nam mà xa hơn là những bước tiến trong nỗ lực chung về xây dựng một nhà pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

 

*Vtv.vn (4/11): Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và UBTVQH năm 2022

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã ký ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã ký ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022.

Kế hoạch nhằm mục đích tạo sự thống nhất và chủ động của các cơ quan trong việc triển khai thực hiện các Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội. Làm cơ sở để theo dõi, đôn đốc, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu trong hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022. Góp phần tiếp tục đổi mới, tạo dấu ấn, lan tỏa cảm hứng hành động, sáng tạo, chuyên sâu trong hoạt động giám sát; giám sát đúng và trúng, chỉ rõ địa điểm, quy rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và kiến nghị, đề xuất sửa đổi chính sách, pháp luật nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật của Nhà nước.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Vtv.vn (3/11): Gạo Việt có khả năng không được dự cuộc thi gạo ngon nhất

Gạo Việt có khả năng không được dự thi cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới ở Dubai vào tháng 12 tới.

Chỉ khoảng một tháng nữa là đến thời điểm cuộc thi gạo ngon nhất thế giới (The World's Best Rice) năm 2021 nhưng chưa chắc gạo Việt Nam đã được dự thi. Lý do là gạo ST25 - thương hiệu gạo đã từng đạt giải Gạo ngon nhất thế giới bị nhái tràn lan, vi phạm sở hữu trí tuệ nghiêm trọng.

Ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ST25, được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới năm 2019 cho biết cảnh báo này xuất phát từ thông cáo báo chí ngày 26/5/2021 của Tổ chức TRT do các doanh nghiệp Việt hào hứng với thương hiệu "Gạo ngon nhất thế giới" nên đã vô tư sử dụng, bày bán.

TRT cảnh báo đây là hành vi sử dụng bất hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ và các quy định biểu trưng của giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới.

Trong vòng một tuần nữa trụ sở chính của TRT tại Mỹ sẽ có thông báo cuối cùng về việc liệu gạo Việt Nam có được tham gia trong cuộc thi năm nay.

 

*Vtv.vn (3/11): 84 nhà máy điện gió đã được công nhận vận hành thương mại

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong thời gian gần đây, đã có tổng cộng 106 nhà máy điện gió với tổng công suất 5755,5 MW gửi văn bản và hồ sơ đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới, thử nghiệm, đề nghị công nhận vận hành thương mại (COD).

Trong số 106 nhà máy điện gió này, đến thời điểm hết ngày 31/10/2021 đã có 69 nhà máy điện gió với tổng công suất 3298,95 MW đã được công nhận vận hành thương mại.

Như vậy, nếu bao gồm cả 15 nhà máy điện gió đã được công nhận COD và vào vận hành từ trước đây, thì trong hệ thống điện quốc gia đã có tổng cộng 84 nhà máy điện gió với tổng công suất 3.980,27 W được công nhận vận hành thương mại COD.

 

*Vtv.vn (3/11): Cần 220.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2025

Theo Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2021-2025, nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp ở khu vực đô thị là khoảng 131.100 căn với tổng mức đầu tư 138.000 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các địa phương cho thấy nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2025 cho đối tượng là người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp khoảng 294.600 căn, với tổng mức đầu tư khoảng 220.000 tỷ đồng.

Trong số đó, nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp ở khu vực đô thị là khoảng 131.100 căn với tổng mức đầu tư 138.000 tỷ đồng.

Bộ Xây dựng đã chính thức kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gói tín dụng 65.000 tỷ đồng và cơ chế chính sách phát triển nhà ở xã hội. 

Trong đó, gói 15.000 tỷ đồng nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn và gói tín dụng 50.000 tỷ đồng theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại cho một số đối tượng vay ưu đãi để đầu tư, mua, thuê mua nhà ở xã hội và nhà lưu trú cho công nhân, người lao động làm việc trong khu công nghiệp.

Bộ Xây dựng đề xuất Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ Xây dựng trong việc rà soát, cho ý kiến về đối tượng, điều kiện và lập danh mục dự án được vay theo quy định, đồng thời phối hợp triển khai thực hiện các giải pháp trong Nghị quyết về gói tín dụng nêu trên.

Đối với dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua, Bộ Xây dựng đề xuất chủ đầu tư được vay để đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội nếu đáp ứng một số điều kiện như: đã có quyết định chủ trương đầu tư; có đất sạch; được cấp phép xây dựng hoặc được miễn cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật xây dựng.

Bộ Xây dựng yêu cầu ưu tiên chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai thực hiện nhưng bị dừng do thiếu vốn. Cụ thể là những dự án đã hoàn thành xây dựng xong phần móng; đã hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo phân kỳ đầu tư; các đối tượng vay của Chương trình phải đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

 

*Vtv.vn (3/11): Chính phủ công bố 157 dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 - 2025

157 dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025 vừa được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký Quyết định ban hành thuộc 9 nhóm lĩnh vực: Hạ tầng giao thông; hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế; hạ tầng năng lượng; hạ tầng công nghệ thông tin; hệ thống xử lý rác, nước thải; hạ tầng giáo dục và y tế; hạ tầng văn hóa, thể thao, du lịch; ngành nông, lâm, thủy sản; lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Về hạ tầng giao thông có các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài như: Tuyến đường sắt đô thị (metro) số 4; cảng biển tổng hợp Hòn Khoai; đường sắt Trảng Bom - Hòa Hưng, tuyến đường sắt Thống Nhất; cảng biển nước sâu (cảng Trần Đề)...

Trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế, kêu gọi đầu tư nước ngoài đối với các dự án: Xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp phía bắc huyện Bến Lức, xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu kinh tế Ninh Cơ, xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Ninh...

Đối với hạ tầng giáo dục và y tế có các dự án: Xây dựng bệnh viện đa khoa 1.000 giường thuộc Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc; xây dựng Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội; nâng cấp Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang và Trung tâm Y tế huyện Yên Sơn, Trung tâm Y tế huyện Hàm Yên...

Trong Danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025, ngoài tên dự án còn có mục tiêu dự án, địa điểm thực hiện, quy mô/thông số kỹ thuật, tổng vốn đầu tư, hình thức đầu tư, địa chỉ liên hệ.

 

*Tienphong.vn (3/11): Ngân hàng Thế giới viện trợ không hoàn lại 6,2 triệu USD, ủng hộ Việt Nam hoãn trả nợ

Trong cuộc tiếp ông Axel Van Trosenburg, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) vào sáng 2/11 tại Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính cám ơn WB đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của đất nước, nhất là đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam 6,2 triệu USD và ủng hộ Việt Nam hoãn trả nợ để dành nguồn lực cho phòng chống dịch.

Thủ tướng khẳng định phát triển bền vững và tăng trưởng xanh là chủ trương, quan điểm xuyên suốt của Việt Nam.

Triển khai định hướng ưu tiên xây dựng mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ít các-bon, Việt Nam đã ban hành Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 với mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững về môi trường, công bằng về xã hội, hướng tới nền kinh tế trung hòa các-bon và đóng góp vào mục tiêu chung của toàn cầu về giảm phát thải nhà kính.

Trong bối cảnh thế giới chuyển hướng sang giai đoạn thích ứng an toàn với dịch bệnh và khôi phục kinh tế, các nguồn lực quốc gia bị suy giảm trong quá trình kiểm soát dịch bệnh, Tổng Giám đốc điều hành WB Axel Van Trosenburg cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng chính sách kinh tế vĩ mô; tiếp cận các nguồn tài chính bền vững hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững và bao trùm.

 

TƯ DUY MỚI – CÁCH LÀM HAY

*Chinhphu.vn (3/11): Hiệu ứng từ một chính sách riêng có của Hà Nội

Khởi động từ ngày 4/10/2021 đến nay, chỉ sau chưa đầy một tháng, gói 500 tỉ đồng mà UBND TP. Hà Nội ủy thác sang chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố để cho vay phục hồi sản xuất, khắc phục ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã thực sự trở thành chiếc “phao cứu sinh” giúp nhiều người dân trên địa bàn tái sản xuất, chuyển đổi và đa dạng mô hình sản xuất-kinh doanh (SXKD), ổn định cuộc sống.

Xác định việc cho vay hỗ trợ người dân để tổ chức phục hồi lại tình hình SXKD là nhiệm vụ trọng tâm nên ngay sau khi được Thành ủy và UBND Thành phố giao triển khai giải ngân gói 500 tỷ đồng (ngày 30/9/2021), chi nhánh đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, đặc biệt là chính quyền cấp xã, tổ chức chính trị-xã hội, các tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức bình xét, rà soát hộ vay theo đúng thứ tự ưu tiên về đối tượng được vay vốn, ngành nghề vay vốn; đồng thời, khẩn trương tổ chức việc hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ để giải ngân đến khách hàng một cách sớm nhất, giúp bà con có nguồn vốn để tổ chức lại hoạt động SXKD.

Mặc dù mức vay 50 triệu đồng, thời hạn 2 năm có thể ít so với nhu cầu thực tế nhưng trong bối cảnh thiếu vốn sản xuất, nguồn vốn ủy thác này đặc biệt được người dân quý trọng và đón nhận.

Phó Giám đốc Phạm Văn Quyết cho biết thêm, tính đến ngày 27/10/2021, chi nhánh đã giải ngân được trên 463 tỷ đồng cho 9.604 người lao động gặp khó khăn do COVID-19 có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để phục hồi SXKD. Với tinh thần quyết tâm cao, đến hết tháng 10, chi nhánh cũng sẽ giải ngân xong nguồn vốn 500 tỷ đồng được Thành phố ủy thác.

 

QUẢN LÝ

*Chinhphu.vn (4/11): Cả nước đã tiêm hơn 85 triệu liều vaccine COVID-19; 6 tỉnh thành triển khai tiêm chủng cho trẻ em

Theo thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng ngày 4/11, đến thời điểm này, cả nước đã tiêm được 85.005.827 liều vaccine phòng COVID-19. Đến nay đã có 6 địa phương triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi. 

Về tiến độ tiêm chủng ở các địa phương, hiện đã có 62/63 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ người dân trong độ tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine đạt từ 50% trở lên. Địa phương duy nhất chưa đạt tỷ lệ này là tỉnh Nghệ An (mới đạt 48,54%).

Trong số 63 tỉnh, thành phố, đã có 54 địa phương tiêm đạt tỷ lệ từ 70% trở lên.

Tại TPHCM, đến nay, tất cả 22 quận, huyện đã tiêm 100% mũi 1 cho người dân. Bên cạnh đó, có 8 quận, huyện tiêm đạt tỷ lệ 100% mũi 1 và mũi 2.

Về tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi, theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đến nay, đã có 6 địa phương triển khai là: TPHCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Kiên Giang, Ninh Bình, Quảng Ninh. 

Bộ Y tế cho biết dựa trên khả năng cung ứng vaccine của nhà sản xuất, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch sử dụng vaccine năm 2022 và xin ý kiến của Ban Chỉ đạo Quốc về việc mở rộng độ tuổi tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, kinh nghiệm sử dụng vaccine của các nước và các loại vaccine đã được cấp phép tại Việt Nam có chỉ định cho nhóm đối tượng trẻ dưới 12 tuổi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang hướng tới mục tiêu tỷ lệ vaccine bao phủ dân số trên 18 tuổi đạt 100% trong quý IV/2021 và đầu năm 2022.

 

*Tienphong.vn (4/11): Cán bộ nào sẽ phải miễn nhiệm, từ chức theo Dự thảo sửa đổi Quy định 260?

Ban Tổ chức Trung ương đang xây dựng Dự thảo sửa đổi Quy định 260 về miễn nhiệm, từ chức, trình Bộ Chính trị xem xét.

Đây là thông tin được đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết.

Theo đó, Ban Tổ chức Trung ương đã sửa đổi Quy định 260 của Bộ Chính trị về thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ. Cán bộ bị xử lý kỷ luật, chưa đến mức cách chức nhưng không còn đủ uy tín để tiếp tục làm lãnh đạo thì sẽ xem xét miễn nhiệm, tức là cho thôi việc khi có vấn đề.

Cán bộ khi tự thấy năng lực có vấn đề nhưng chưa hết thời kỳ bổ nhiệm, chưa hết tuổi công tác, thì có thể từ chức. Đảng sẽ tạo điều kiện cho cán bộ từ chức để đảm bảo linh hoạt hơn trong quá trình giải quyết đối với cán bộ.

Theo Quy định 260 của Bộ Chính trị có hiệu lực từ ngày 2-10-2009 thì căn cứ xem xét miễn nhiệm cán bộ là bị kỷ luật do vi phạm pháp luật (bị cảnh cáo hoặc khiển trách mà yêu cầu nhiệm vụ công tác cần thay thế; bị cơ quan có thẩm quyền kết luận bằng văn bản về vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức cách chức hoặc bãi nhiệm).

Cán bộ không đủ năng lực, uy tín để làm việc (trong 2 năm liên tiếp của nhiệm kỳ giữ chức vụ không hoàn thành nhiệm vụ được giao; trong một nhiệm kỳ hoặc hai nhiệm kỳ giữ chức vụ liên tiếp, bị hai lần xử lý kỷ luật liên quan đến chức trách được giao...). Cán bộ bị cơ quan có thẩm quyền kết luận vi phạm quy định của Bộ Chính trị về bảo vệ chính trị nội bộ.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho hay, thời gian tới Ban Tổ chức Trung ương sẽ trình sửa đổi quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ.

 

*Chinhphu.vn (3/11): Các hồ chứa thủy điện lưu vực sông Đà thiếu hụt khoảng 15 tỷ m3 nước

Theo tính toán, tổng lượng nước về trong giai đoạn mùa mưa năm nay trên nhánh sông Đà thiếu hụt khoảng 15 tỷ m3 so với trung bình nhiều năm.

Lượng nước về các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Đà trong mùa mưa năm nay chỉ bằng khoảng 60-70% so với trung bình nhiều năm, đặc biệt các lưu vực giữa của hồ Hòa Bình và Sơn La chỉ bằng 20-60% so với trung bình nhiều năm.

Tại thủy điện Hòa Bình, đến ngày 2/11 mức nước hồ Hòa Bình đang thiếu khoảng 6,1 m so với mức nước dâng bình thường (tương ứng 1,2 tỷ m3 nước, quy đổi khoảng 250 triệu kWh). Điều này sẽ rất khó khăn cho giai đoạn cuối mùa khô năm nay, cũng như việc chuẩn bị nước cho công tác phát điện, cấp nước chống hạn trong mùa khô năm 2022.

Theo ông Nguyễn Quốc Chính, Phó Trưởng ban Kỹ thuật-Sản xuất Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cả mùa mưa này, khu vực miền Bắc hầu như không có lũ về. Các hồ thuỷ điện lớn như Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Chát trên lưu vực sông Đà hiện cũng chỉ tích được khoảng 60% dung tích hữu ích.

Dù vậy, nguồn nước này đang phục vụ đa mục tiêu, từ bảo đảm an toàn giao thông đường thuỷ, cấp nước xuống hạ du phục vụ sản xuất nông nghiệp, bảo đảm nhu cầu sinh hoạt của người dân cho đến cấp điện mùa khô và “phủ đỉnh”, giữ an toàn cho hệ thống điện.

Trong bối cảnh 10 tháng qua không xuất hiện lũ lớn trên lưu vực sông Hồng-Thái Bình, mực nước các hồ chứa lớn, quan trọng đều đang ở mức rất thấp. Ngày 8/10, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương có liên quan thực hiện các giải pháp cấp bách, giảm thiểu nguy cơ thiếu nước cấp cho hạ du lưu vực sông Hồng những tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Trên thực tế, theo nhiều chuyên gia, việc sử dụng nguồn nước của Việt Nam nói chung, lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ nói riêng còn thiếu hiệu quả. Trong đó, khoảng 5 tỷ m3 nước được xả ra hàng năm từ các hồ chứa thuỷ điện phục vụ gieo cấy, có đến hơn nửa trong số này đã chảy ra biển do thiếu hệ thống tích trữ, hệ thống thuỷ nông, công trình thuỷ lợi chưa được đầu tư, cải tạo, nâng cấp cho phù hợp với điều kiện thực tế. 

 

*Dantri.com.vn (4/11): Sắp thanh tra diện rộng việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư

Một trong hai nội dung được Thanh tra Bộ Xây dựng đề xuất đưa vào chuyên đề thanh tra diện rộng năm tới đó là công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư.

Thanh tra về quỹ bảo trì ở nhiều tỉnh thành

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc triển khai thanh tra hai chuyên đề diện rộng. Trong đó, Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị tổ chức thực hiện hoặc chỉ đạo, hướng dẫn Thanh tra Sở Xây dựng thực hiện thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Phạm vi thanh tra theo đề xuất dự kiến diễn ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Tăng chế tài xử phạt, xử lý hình sự trong một số trường hợp

Thời gian tới, các hành vi vi phạm liên quan đến việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì sẽ được xử lý "mạnh tay" hơn, thậm chí chuyển hồ sơ công an nếu có vi phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, trong dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 139, Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề xuất tăng mức xử phạt 300 triệu đồng/hành vi vi phạm trong công tác quản lý kinh phí bảo trì chung cư.

Ngoài ra, để chấn chỉnh và quyết liệt giải quyết tình trạng vi phạm khá nhiều về kinh phí bảo trì gây bức xúc tại nhiều dự án chung cư, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Chỉ thị 02 về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư .

Theo đó, Bộ yêu cầu UBND các tỉnh thành chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức thanh tra chuyên ngành về nhà ở tại địa phương theo quy định tại khoản 3 Điều 176 Luật Nhà ở năm 2014, trong đó tăng cường thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì các nhà chung cư.

 

*Tienphong.vn (3/11): Tới năm 2030 có 60% lực lượng lao động tham gia BHXH

BHXH Việt Nam đang xây dựng Đề án “Chiến lược phát triển ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045”.

Chiến lược đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ để thực hiện tốt chính sách pháp luật BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm y tế (BHYT), với các mục tiêu như: Phấn đấu đến năm 2030 có khoảng 60% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 5% lực lượng lao động; khoảng 45% lực lượng lao động tham gia BHTN;

Khoảng 60% người hết tuổi lao động có lương hưu, BHXH hàng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội; chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHXH đạt 90%...

*Vtv.vn (3/11): Việt Nam có 12 cơ sở giáo dục đại học trong Bảng xếp hạng đại học châu Á

Tổ chức xếp hạng Quacquarelli Symonds-Anh (QS AUR) đã công bố kết quả Bảng xếp hạng đại học châu Á. Việt Nam có 12 cơ sở giáo dục đại học góp mặt trong bảng xếp hạng này.

Cụ thể: Trường Đại học Tôn Đức Thắng ở vị trí 142, Đại học Quốc gia Hà Nội ở vị trí 147, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vị trí 179, Trường Đại học Duy Tân vị trí 210, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong nhóm 281-290, Đại học Huế trong nhóm 401-450, Đại học Cần Thơ và Đại học Đà Nẵng trong nhóm 501-550; Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trong nhóm 551-600 ; Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh trong nhóm 601-650.

QS AUR 2022 xếp hạng cho 675 cơ sở giáo dục đại học thuộc châu Á, trong đó có 38 cơ sở giáo dục đại học lần đầu tiên tham gia xếp hạng. Kết quả xếp hạng này được thu thập từ phản hồi của hơn 130.000 học giả và 75.000 nhà tuyển dụng trên toàn thế giới cùng với phân tích kết quả thu thập từ khoảng 96 triệu trích dẫn (trong giai đoạn 2015-2020) từ 14,7 triệu công bố khoa học (trong giai đoạn 2015-2019) sau khi đã loại bỏ tự trích dẫn.

Trong bảng xếp hạng năm nay, Singapore tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu với 2 cơ sở giáo dục đại học: NUS (National University of Singapore – hạng 1 châu Á; hạng 11 thế giới) và NTU (Nanyang Technological University Singapore – hạng 3 châu Á; hạng 12 thế giới). Ngoài ra, trong khu vực Đông Nam Á, Malaysia có nhiều cơ sở giáo dục đại học trong top 50 nhất với 5 cơ sở giáo dục, trong đó, Đại học Malaya (Malaya University) có thứ hạng tốt nhất, thứ 8 châu Á.

 Sau Malaysia là Thái Lan với 23 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng (trong đó, 2 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng trong top 50); Philippines có 15 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng và Indonesia có 34 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

*Vtv.vn (3/11): Cắt giảm, đơn giản hóa 27 thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của NHNN

Theo quyết định có 6 nhóm ngành nghề kinh doanh với 27 thủ tục hành chính đã được phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1844/QĐ-TTg ngày 2/11/2021 phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo đó cắt giảm, đơn giản hóa 27 thủ tục hành chính thuộc 6 ngành nghề kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cụ thể, cắt giảm, đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán; 6 thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối của tổ chức không phải là tổ chức tín dụng; 4 thủ tục hành chính liên quan đến kinh doanh vàng; 4 thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động dịch vụ tài chính khác (trừ bảo hiểm và bảo hiểm xã hội); 4 thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại và 6 thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Vietnamplus.vn (5/11): Hà Nội thông tin về sự cố tiêm nhầm vaccine cho 18 trẻ em ở Quốc Oai

Trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố cán bộ y tế Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, tiêm nhầm vaccine Comirnaty ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Ngày 3/11/2021, Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, tổ chức tiêm chủng cho các cháu từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố cán bộ y tế tiêm nhầm vaccine Comirnaty ngừa COVID-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, thành phố đã chỉ đạo khẩn trương chuyển các cháu đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của thành phố để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của các cháu đều ổn định, một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nơi tiêm là những phản ứng thông thường sau tiêm; không có trường hợp nào sốc phản vệ.

Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai đã có chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây chuyền tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vaccine cho trẻ em.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng trên địa bàn thành phố, tuyệt đối không để những tình huống tương tự xảy ra./.

 

*Vietnamplus.vn (5/11): Khai trừ khỏi Đảng 3 vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai

Thông cáo về Kỳ họp thứ tám (UBKTTƯ) đã đưa ra kết luận xem xét nhiều hình thức kỷ luật với các sai phạm của các cá nhân, tổ chức đảng thuộc Bộ Y tế (2016-2021), Hội Chữ Thập đỏ (2017-2020)...

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật:

Cảnh cáo Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Y tế nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Cục Quản lý Dược nhiệm kỳ 2010-2015, Ban Thường vụ Đảng ủy Bệnh viện Bạch Mai nhiệm kỳ 2015-2020. Khiển trách Đảng ủy Cục Quản lý Dược nhiệm kỳ 2015-2020.

Khai trừ ra khỏi Đảng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai gồm: Nguyễn Quang Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội; Nguyễn Quốc Anh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc; Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện.

Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế; Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án công trình y tế trọng điểm kiêm Giám đốc Ban Quản lý dự án chuyên ngành xây dựng công trình y tế, Bộ Y tế.

Khiển trách các đồng chí: Nguyễn Trường Sơn, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Thế Thịnh, Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Vũ Tuấn Cường, Đảng ủy viên Bộ Y tế, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý Dược; Nguyễn Trí Dũng, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia.

2- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 và các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; Trương Quốc Cường, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật một số tổ chức đảng và đảng viên có liên quan đến vi phạm, khuyết điểm đã nêu; đồng thời, yêu cầu Ban cán sự đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Y tế chỉ đạo khắc phục các vi phạm, khuyết điểm, kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với các tổ chức đảng, đảng viên khác có liên quan.

 

*Baotintuc.vn (4/11): Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên kỷ luật, đề nghị kỷ luật một số cá nhân và tổ chức Đảng

Ngày 3/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên ban hành thông báo kết quả kỳ họp lần thứ 9, xem xét kết quả kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm trong kỳ thi tuyển công chức tỉnh năm 2017 - 2018.

Thông báo nêu rõ, các ông Lương Công Ninh, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh, Trưởng ban Chấm thi; Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, Trưởng ban Giám sát; Nguyễn Sơn, nguyên Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, thành viên Ban Chấm thi, đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao, để xảy ra một số thiếu sót, vi phạm trong Quy chế Tổ chức thi tuyển, xét tuyển công chức.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm, căn cứ Quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật các ông Lương Công Ninh, Nguyễn Quốc Khánh và Nguyễn Sơn bằng hình thức khiển trách; đồng thời đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính đồng bộ, kịp thời.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét thi hành kỷ luật đối với: Phạm Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017-2018, người đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh tuyên bố phạm tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và xử phạt 2 năm tù; Trần Doãn Xuân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành viên Ban Chấm thi tuyển công chức tỉnh năm 2017-2018 bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên bố phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” và xử phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo; đề nghị thi hành kỷ luật đối với ông Võ Đức Thơ, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ vì đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo việc tham mưu thực hiện kỳ thi tuyển công chức tỉnh năm 2017-2018, để nhiều cán bộ, công chức thuộc cơ quan quản lý vi phạm pháp luật trong kỳ thi tuyển, bị truy tố, xét xử.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã xem xét, kết quả kiểm tra thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đối với Thị ủy, Ban Thường vụ Thị ủy, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Đông Hòa. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy Ban Thường vụ Thị ủy, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy còn một số hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Thị ủy, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Đông Hòa nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra.

 

*Hanoimoi.vn (3/11): Cảnh báo về ma túy dạng nước dâu, nước xoài bán ở khu vực cổng trường

Theo đó, qua công tác đấu tranh, cơ quan công an đã thu giữ các gói ma túy được ngụy trang dưới dạng gói bột thực phẩm hương dâu pha uống. Trong gói bao bì có hình thức bắt mắt này là chất bột có màu trắng đục; chất bột này có mùi hương dâu. Qua giám định, thành phần chủ yếu trong chất bột này là ma tuý tổng hợp MDMA.

Một thủ đoạn trá hình ma túy khác là những gói bột được đóng trong loại bao bì bắt mắt có in hình quả dâu, bên ngoài ghi chữ “Crispy Fruit” và có in các thành phần thường thấy của loại nước uống trái cây. Tuy nhiên, bao bì không ghi thông tin của nhà sản xuất cũng như xuất xứ của sản phẩm. Theo lời khai ban đầu của các đối tượng bị bắt giữ thì những gói bột này là một dạng ma túy.

Theo cơ quan công an, ngoài ma túy được ngụy trang dưới dạng “nước dâu”, ở một số địa phương trong nước đã phát hiện loại ma túy dưới dạng “nước xoài”. Những loại ma túy này được sử dụng pha để uống nên được “ngụy trang” như một loại nước giải khát.

Bộ Công an khuyến cáo, đây là hình thức, thủ đoạn rất mới và những sản phẩm này nếu được tiêu thụ ở các trường học hay các khu vui chơi thì sẽ rất nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn.

 

*Dantri.com.vn (4/11): Khởi tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngày 4/11, Bộ Công an cho biết, căn cứ kết quả điều tra vụ án hình sự: "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục QLD - Bộ Y tế", ngày 3/11/2021, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Theo đó, Cơ quan điều tra khởi tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sau khi được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện Quyết định nêu trên đối với bị can Trương Quốc Cường. 

 

*Nhandan.vn (4/11): Kỷ luật Đảng các lãnh đạo sở vi phạm trong kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018

Ngày 3/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên có thông báo số 31-TB/UBKTTU cung cấp thông tin cho báo chí về kết quả Hội nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy lần thứ 9 (ngày 29/10/2021). Hội nghị đã quyết định  kỷ luật và đề nghị kỷ luật đối với một số cán bộ lãnh đạo cấp sở đã vi phạm trong kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 – 2018.

Cụ thể,  Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách, đồng thời đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính đồng bộ, kịp thời đối với ba đồng chí: Lương Công Ninh, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh, Trưởng Ban Chấm thi; đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh, Trưởng Ban Giám sát; đồng chí Nguyễn Hoài Sơn, nguyên Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, thành viên Ban Chấm thi.

Các đồng chí này đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao để xảy ra một số thiếu sót, vi phạm trong quy chế tổ chức thi tuyển, xét tuyển công chức. 

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cũng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét thi hành kỷ luật đối với đồng chí Phạm Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017-2018 đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên tuyên án hai năm tù về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”; đồng chí Trần Doãn Xuân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, thành viên Ban Chấm thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017 - 2018 bị Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên tuyên bố phạm tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” và xử phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo. 

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên cũng đề nghị thi hành kỷ luật đối với đồng chí Võ Đức Thơ, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ vì đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo việc tham mưu thực hiện kỳ thi tuyển công chức tỉnh Phú Yên năm 2017-2018; để nhiều cán bộ, công chức thuộc cơ quan quản lý vi phạm pháp luật trong kỳ thi tuyển bị truy tố, xét xử. 

Như NDĐT đã đưa tin, ngày 26/9, tại phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Phú Yên tuyên án phạt tù 18 bị cáo vụ cố ý làm lộ bí mật Nhà nước xảy ra tại kỳ thi tuyển công chức năm 2017 - 2018 tại tỉnh Phú Yên. 

 

*Vtv.vn (3/11): Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn

Ngày 3/11, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với nguyên Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn.

Hai bị can đều bị khởi tố vì có hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, vi phạm Điều 219 Bộ luật Hình sự, gồm: Chu Tiến Dũng (sinh năm 1962 tại Hà Nội; cư trú tại Phường 26, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh; nguyên Tổng Giám đốc CNS); Đỗ Văn Ngà (sinh năm 1967 tại Bình Định; cư trú tại Phường 3, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh; Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán của CNS).

Hiện, vụ án đang được điều tra mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

 

*Vtv.vn (3/11): Công an triệt phá đường dây đánh bạc bằng tiền điện tử hơn 1 tỷ Euro

Sử dụng hình thức chơi game casino bằng tiền điện tử đổi thưởng trên Internet, nhóm vận hành trò chơi đã giao dịch khoảng 30.000 tỷ đồng.

Ngày 3/11, thông tin từ Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, cho biết lực lượng chức năng vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức chơi game casino đổi thưởng trực tuyến trên mạng Internet do đối tượng Đỗ Ngọc Hà và Bùi Hoàng Sơn cầm đầu.

Theo điều tra của cảnh sát, tháng 12/2020, Đỗ Ngọc Hà và Bùi Hoàng Sơn đã bàn nhau tổ chức đánh bạc và đánh bạc online thông qua trò chơi Baccarat, sử dụng tiền điện tử để thanh toán. Sau khi lập trang web cp.starcsn… Hà kết nối với các nhà cái game casino đổi thưởng có máy chủ đặt ở nước ngoài, để kiếm lợi bất chính. Để tham gia chơi ăn tiền, người chơi phải nạp tiền thật để quy đổi ra tiền điện tử rồi đặt cược trên trang web này.

Để thu hút người chơi bạc, nhóm của Hà thậm chí còn tổ chức sự kiện đăng tải lên MXH, YouTube và mời mọi người tham gia dưới dạng "đầu tư tài chính" và đưa ra các gói bảo hiểm với khẩu hiệu "Thắng tiền các bạn cầm, thua tiền chúng tôi bù".

Theo Cục Cảnh sát hình sự, tổng số tiền đặt cược trên hệ thống là hơn 1,1 tỉ Euro (tương đương khoảng 30.000 tỉ đồng).

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

*Vtv.vn (4/11): Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 10 tháng mới đạt 55,8% kế hoạch

Bộ Tài chính cho biết, ước đến hết tháng 10 cả nước giải ngân 257.387 tỷ đồng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước năm 2021, đạt 55,8% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo Bộ Tài chính, con số này thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 (năm 2020 đạt 67,25%), trong số đó vốn trong nước đạt 52,41% (cùng kỳ năm 2020 là 72,75%), vốn nước ngoài đạt 15,29% (cùng kỳ năm 2020 đạt 30,15%).

Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, hiện có 7 bộ và 20 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 65%. Một số bộ, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt cao gồm Ngân hàng phát triển Việt Nam đạt 100%, Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đạt 92,04%, Thái Bình đạt 85,66%, Thanh Hóa đạt 82,85%, Thừa Thiên Huế đạt 78,84, Hà Tĩnh đạt 77,98%...

Bên cạnh đó, nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt thấp, 32/50 bộ và 21/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 50%. Trong số đó có 20 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 30%.

Bộ Tài chính cho biết, nguyên nhân làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là do dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại hầu hết địa phương làm cho việc cung cấp vật tư gặp khó khăn, nhất là các hàng hóa cần nhập khẩu. Dịch COVID-19 cũng khiến không huy động được nhân lực cho các công trình cũng như triển khai thi công do giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, việc triển khai phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương chưa được thống nhất, đồng bộ làm ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa, nguyên vật liệu xây dựng. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án; trong đó có các dự án sử dụng vốn đầu tư công.

Đặc biệt, do giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố, các cơ quan hành chính làm việc qua hệ thống công nghệ thông tin nên cũng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các công việc, đặc biệt trong thẩm định tại các cơ quan chuyên ngành. Do đặc thù của tài liệu công trình xây dựng khi trình các cơ quan có thẩm quyền đều bao gồm bản vẽ, có kích thước lớn nên việc thực hiện qua hệ thống công nghệ thông tin gặp khó khăn.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong các tháng cuối năm 2021, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành trung ương và địa phương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công theo Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ; công điện số 7036/CĐ-VPCP ngày 30/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải hoàn thành giao vốn chi tiết cho các dự án khởi công mới năm 2021 theo đúng quy định tại Quyết định số 1535/QĐ-TTg ngày 15/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

 

*Vtv.vn (4/11): Đề xuất mua lại 7 dự án BOT giao thông bằng ngân sách

Bộ Giao thông vận tải vừa đề xuất sử dụng ngân sách từ chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải vừa đề xuất sử dụng hơn 9.400 tỉ đồng ngân sách từ chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, để mua lại 7 dự án BOT và trạm thu phí gặp vướng mắc không thể hoàn vốn.

Theo Bộ Giao thông vận tải, nếu không hoàn trả vốn sớm cho các chủ đầu tư trong năm 2021- 2022, kinh phí mua lại đối với 7 dự án BOT này sẽ tiếp tục tăng lên theo thời gian do doanh nghiệp phải chi trả lãi vay. 

Sau khi được chấp thuận, Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, chỉ đạo doanh nghiệp BOT mời đơn vị kiểm toán vào xác định chi phí đầu tư dự án như đã quy định trong hợp đồng và tiến hành các thủ tục theo quy định.

 

THẾ GIỚI

*Vtv.vn (3/11): Nga phát hiện gần chục biến thể phụ của chủng Delta

Ngoài "biến thể cơ bản" của chủng Delta, tại Nga còn có thêm khoảng 10 biến thể phụ đã được ghi nhận trong nước.

Nga đang đứng đầu châu Âu về số ca tử vong do COVID-19, với hơn 240 nghìn ca. Hiện nước này đang phải áp dụng thời kỳ không làm việc từ 30/10 đến 7/11 trên toàn quốc để giảm đà lây lan của virus, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine thấp, cộng với thái độ chủ quan của người dân, trong khi chính quyền không muốn áp đặt những biện pháp mạnh tay hơn. Gần chục biến thể phụ của chủng Delta cũng đã được phát hiện tại Nga, khiến cho tình hình dịch bệnh càng căng thẳng.

Theo ông Vasily Akimkin, Người đứng đầu Viện nghiên cứu dịch tễ Trung ương của Cơ quan giám sát và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng LB Nga, hiện nay, ngoài "biến thể cơ bản" của chủng Delta, còn có thêm khoảng 10 biến thể phụ đã được ghi nhận trong nước. Trong cơ sở dữ liệu quốc tế ghi nhận có tất cả 40 dạng khác nhau của chủng này.

 

*Vtv.vn (4/11): Vaccine Sputnik Light có tính an toàn và tạo miễn dịch mạnh mẽ

Đây là kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí y khoa uy tín The Lancet của Anh.

Nghiên cứu cho thấy vaccine Sputnik Light của Nga có hiệu quả cao cả khi sử dụng cho lần tiêm chủng đầu tiên và các lần tiêm sau. Hầu hết các tác dụng phụ chỉ từ mức nhẹ đến trung bình, không có các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Vaccine cũng tạo phản ứng miễn dịch tốt ở cả nhóm người chưa từng nhiễm bệnh và những người đã khỏi bệnh.

Vaccine Sputnik Light là vaccine ngừa COVID-19 dạng tiêm 1 mũi của Nga. Thử nghiệm lâm sàng cho hiệu quả phòng bệnh tới hơn 93% và đạt hiệu quả 70% với biến thể Delta.

Hiện vaccine này cũng đang được Nga khuyến nghị sử dụng cho mũi tiêm tăng cường.

 

*Vtv.vn (4/11): Hiệp định RCEP sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022

Ngày 2/11, Ban Thư ký ASEAN đã nhận được văn kiện phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) từ 6 nước ASEAN và 4 nước đối tác.

Tính đến ngày 2/11, Ban thư ký ASEAN đã nhận được văn kiện phê chuẩn/chấp thuận (IOR/A) từ 6 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Brunei, Campuchia, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, cũng như từ 4 quốc gia ký kết khác gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản và New Zealand.

Theo quy định, thỏa thuận này sẽ tự động có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi đạt được số lượng IOR/A tối thiểu. Điều này có nghĩa là hiệp định RCEP sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2022.

Sau khi có hiệu lực đầy đủ, RCEP sẽ là một hiệp định thương mại giữa 15 nền kinh tế trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nơi sinh sống của gần một phần ba dân số thế giới, chiếm gần một phần ba Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.

 

*Tienphong.vn (4/11): Hàn Quốc 'lặng lẽ' lọt top 10 các quốc gia xuất khẩu vũ khí

Từ một quốc gia nhập khẩu vũ khí, Hàn Quốc đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới.

Thành công này được đánh giá là nhờ vào một chiến lược toàn diện, trong đó tập trung khuyến khích phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, tăng cường giới thiệu các công nghệ mới kết hợp với mở rộng hợp tác với các đối tác quốc tế trong phát triển vũ khí.

Những con số biết nói

Theo thống kê từ báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI) về chuyển giao vũ khí toàn cầu, Hàn Quốc đã vươn lên xếp thứ 9 trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất trên thế giới trong giai đoạn 2016-2020, chỉ xếp ngay sau Israel và trên nhiều quốc gia khác như Italia, Hà Lan, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mức tăng trưởng xuất khẩu vũ khí của quốc gia này trong giai đoạn 2016-2020 tăng 210% so với giai đoạn 5 năm trước đó, chiếm 2,7% tỷ trọng xuất khẩu vũ khí toàn cầu. Đây được đánh giá là mức tăng trưởng lớn nhất trong số 20 quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng của quốc gia Đông Á này cũng đã tăng lên mạnh mẽ từ 250 triệu USD trong năm 2006 lên khoảng 3,2 tỷ USD trong năm 2017.

Đặc biệt hơn, riêng năm 2020, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 6 trong top các quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, tăng 25 bậc so với năm 2000. Các thống kê chỉ ra, hơn 1/2 (55%) số mặt hàng xuất khẩu trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của Seoul trong giai đoạn 2016-2020 được xuất sang các thị trường châu Á và Châu Đại Dương; 23% xuất sang châu Âu; và 14% sang quốc gia Trung Đông.

Xuất khẩu sản phẩm quốc phòng của Hàn Quốc thời gian qua chiếm ưu thế nhờ các mặt hàng như xe bọc thép, xe tăng, máy bay chiến đấu, bom chùm và bệ phóng tên lửa và dự kiến sẽ tăng đột biến khi quốc gia này đang tập trung nguồn lực phát triển các loại máy bay trực thăng và máy bay không người lái thế hệ mới

 

*Tienphong.vn (3/11): Trung Quốc bùng phát đợt dịch lan rộng nhất sau Vũ Hán

Số ca COVID-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc đã tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 3 tháng. Số ca nhiễm mới trung bình trong 7 ngày cũng tăng lên, cho thấy đợt bùng phát này đang trở nên tồi tệ hơn.

Tổng cộng, 19 tỉnh của Trung Quốc đã ghi nhận hơn 630 ca mắc COVID-19 tính từ ngày 17/10, khi một đôi vợ chồng người Thượng Hải nhận kết quả dương tính và trở thành những ca bệnh đầu tiên trong đợt bùng phát mới nhất.

Hãng tin Bloomberg cho biết đây là đợt dịch lan rộng nhất ở Trung Quốc từ sau đợt bùng phát từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) hồi cuối năm 2019.

 

*Nhandan.vn (4/11): Liên hợp quốc lo ngại Covid-19 có thể làm trầm trọng đại dịch HIV/AIDS ở Tây và Trung Phi

Liên hợp quốc cảnh báo, trong vài năm tới, Tây và Trung Phi có thể chứng kiến sự gia tăng các ca nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS do gián đoạn các dịch vụ y tế vì đại dịch  Covid-19.

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc Chương trình Phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cho biết, hiện vẫn chưa thể xác định rõ mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với diễn biến dịch HIV/AIDS, nhưng cơ quan này bày tỏ lo ngại về sự gián đoạn chăm sóc y tế cho những người nhiễm HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Mặc dù tỷ lệ nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS đã giảm ở mức ổn định trong suốt thập kỷ qua, song các khu vực trên vẫn chiếm tới 22% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới liên quan đến AIDS trong năm 2020.

Dữ liệu của UNAIDS cho thấy, trong năm ngoái, đã có khoảng 200 nghìn người ở Tây và Trung Phi nhiễm HIV trên tổng số 1,5 triệu ca mắc mới trên toàn cầu.

Các ca nhiễm mới trong khu vực đang tăng nhanh ở các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ em gái và phụ nữ, người đồng tính, mại dâm, đối tượng sử dụng ma túy và tù nhân, vốn là những người thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và điều trị.

 

*Hanoimoi.vn (3/11): Nỗ lực phục hồi xanh của ASEAN được tài trợ 665 triệu USD từ các đối tác ADB

Ngày 3-11, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, các đối tác đã cùng nhau cam kết 665 triệu USD cho Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN do ADB quản lý, với mục tiêu huy động 7 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng phát thải các bon thấp và chống chịu khí hậu ở Đông Nam Á và đẩy nhanh quá trình phục hồi của khu vực sau dịch Covid-19.

Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN là một phần trong cam kết của ADB về việc tăng tham vọng tài trợ khí hậu lũy kế cho giai đoạn 2019-2030 lên tới 100 tỷ USD, trong khi bảo đảm rằng ít nhất 75% số dự án sẽ giải quyết vấn đề giảm nhẹ và thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2030.

Nguồn vốn được công bố tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) này bao gồm 110 triệu bảng Anh (tương đương 151 triệu USD) từ Chính phủ Vương quốc Anh, 132 triệu euro (tương đương 155 triệu USD) từ Ngân hàng Đầu tư nhà nước Italia Cassa Depositi e Prestiti (CDP), 50 triệu euro từ Liên minh châu Âu (EU), và 300 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh.

Các quan hệ đối tác này sẽ là một phần của Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN mới nhằm hỗ trợ Quỹ Tài chính xanh Xúc tác Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ACGF), được thành lập bởi Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN và do ADB quản lý.

Nguồn vốn mới này sẽ bổ sung vào ngân sách đồng tài trợ trị giá 1,4 tỷ USD đã được cam kết cho ACGF từ năm 2019, nâng tổng số cam kết cho quỹ này lên 2 tỷ USD. Các đối tác tài trợ ban đầu cho ACGF bao gồm ADB, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Ngân hàng Phát triển nhà nước Đức KfW, và Chính phủ Hàn Quốc.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có những tác động đáng kể về kinh tế, y tế và xã hội ở Đông Nam Á, Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN được kỳ vọng có thể cung cấp nguồn tài chính và hỗ trợ kỹ thuật để giảm rủi ro đầu tư và xúc tác nguồn vốn nhà nước và tư nhân tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng xanh, giúp tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng.

 

*Nhandan.vn (3/11): Singapore 3 năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng thành phố thông minh nhất thế giới

Singapore tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số thành phố thông minh của gần 120 thành phố, do Trường Kinh doanh Viện Quản lý phát triển Thụy Sĩ và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore công bố. Đây là năm thứ ba liên tiếp "đảo quốc Sư tử" đoạt danh hiệu này.

Thành phố thông minh là một đô thị ứng dụng công nghệ nhằm tăng các lợi ích và giảm bớt những nhược điểm từ quá trình đô thị hóa đối với người dân. Chỉ số thành phố thông minh đánh giá mức độ hài lòng của người dân về cách công nghệ nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Mỗi thành phố có khoảng 120 cư dân tham gia khảo sát vào tháng 7 năm nay.

Trong danh sách 10 thành phố thông minh nhất thế giới năm nay, còn có Zurich (Thụy Sĩ), Oslo (Na Uy), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Lausanne (Thụy Sĩ), Helsinki (Phần Lan), Copenhagen (Đan Mạch), Geneva (Thụy Sĩ), Auckland (New Zealand), Bilbao (Tây Ban Nha).

Xem chi tiết tại đây

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 11 năm 2021(01/12/2021 4:15 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 11 năm 2021(27/11/2021 5:51 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 11 năm 2021(24/11/2021 10:07 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2021(19/11/2021 8:53 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 11 năm 2021(18/11/2021 6:59 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021(12/11/2021 9:55 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 11 năm 2021(11/11/2021 2:37 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 11 năm 2021(05/11/2021 5:05 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11 năm 2021(03/11/2021 5:26 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 10 năm 2021(29/10/2021 3:27 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 10 năm 2021(27/10/2021 7:24 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 10 năm 2021(22/10/2021 8:49 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 năm 2021(20/10/2021 3:40 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 10 năm 2021(15/10/2021 11:01 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 10 năm 2021(13/10/2021 2:48 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 đến ngày 8 tháng 10 năm 2021(08/10/2021 4:11 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 10 năm 2021(06/10/2021 4:13 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 01 tháng 10 năm 2021(01/10/2021 5:04 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 9 năm 2021(29/09/2021 4:31 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 9 năm 2021(24/09/2021 5:14 CH)

  << < 1 2 3 4 5  ... > >> 
  mỹ phẩm https://namvietluat.vn/ Dịch Vụ Thám Tử Văn Phòng Thám Tử Công Ty Thám Tử Thám Tử Hà Nội Thuê Thám Tử Tìm chủ nhân số điện thoại Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  Bát Tràng Family lavilla green city west lakes golf & villas Thực phẩm thể hình Whey Shop https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/   Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận ISO 45001 Chuyển nhà trọn gói Dịch vụ chuyển nhà Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Taxi tải Công ty bất động sản express  Vinhomeland  Rượu Nhập Khẩu  danangsale thienduongkoi.com.vn  hongphong.gov.vn  centralreal.vn  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  novaworldvietnam.com.vn   novalandagent.com.vn  Nhà sách Lịch Vạn Niên Wefinex WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà mua bán nhà đất bảo lộc Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Bánh mì đen Taxi tải Novaworld Đà lạt Century City Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới The River Thủ Thiêm The 9 Stellars Masteri West Heights Bản đồ TPHCM Xe tay ga 50cc đại lý everon hà nội Tecco Group Danh Khôi Group Venezia Beach one central saigon veneziabeachs.com hausnimaquan9 Hồng sâm Hàn Quốc Căn hộ Legacy Central Dự án Aqua City Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa junction.com.vn Dịch vụ chuyển nhà Kiến Vàng Takashi ocean suite venezia beach simsodep.co imperium town nha trang Máy lọc nước Kangen.vn atvstp.org.vn Reviewland.vn Chứng Nhận FDA Legacy Central Kim Oanh luatvanphuc.vn Honas residence ancruising.com stella-entropic.vn SwanLake The Onsen Bản đồ các tỉnh Việt Nam Công ty Phương Trường An Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Zeitgeist Nhà Bè cầu thang sắt nghệ thuật máy pha cà phê Luật sư Bình Phước Vinhomes Dream City wyndham skylake https://paradraco.info/ vinhomes cổ loa đất nền house viet Astral City opalcitysview.com Đất nền Bình Dương Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 Dịch vụ thám tử Hà Nội Công ty thám tử Hà Nội cách bán hàng trên shopee Vinhomes smart city tay mo Aqua City Đồng Nai Bất động sản Invert https://mt-eastmarkcitys.com/ Legacy-central/ bất động sản Novaworld phan thiet https://cuuhoxemayhonda.com/ decal dán kính thiết kế web Vinhomes Dream City Tài chính doanh nghiệp AquaCity.TV máy hút chân không T&T City Millennia Best Gaming PC https://tmtland.com.vn/ Xây nhà trọn gói Máy rửa xe Vinhomes Grand Park https://www.sunshinesaigon.com.vn/ nệm cao su non thu mua phe lieu thinh phat NTVV Vinhome Central Park https://www.gemskyworld.tv/ Vinhomes Grand Park Quận 9 http://empirecityquan2.com giá chuyển nhà trọn gói kiến vàng Vin Hưng yên Nhơn hội new city The Classia Khang Điền https://www.novaworldhotram.net/ Khóa chống trộm xe máy Merry land Merry land quy nhơn ô dù quảng cáo Aqua City Nova Land Masterise homes Đồng hồ Rolex Mở thẻ tín dụng ô dù quảng cáo Định cư toàn cầu Bluesea Định cư canada diện tay nghề Máy lạnh âm trần daikin Máy lạnh tủ đứng Panasonic Du học New Zealand Du học Úc Thám tử Bảo Minh Thuê thám tử Thám tử tư Hà Nội máy phun sương Dịch vụ máy bay không người lái - Viet-Flycam Phim Timelapse công trình xây dựng giặt rèm cửa tại nhà vinhomes EBEST.VN https://chosim24h.com/ https://www.izumcity.com/ https://www.meyhomescapitals.vn/ Patek Philippe Nautilus Chế Tác Vàng khối Vinhomes Dream City Vinhomes Grand Park Quận 9 Kệ để hàng Dragon Ocean Đồ Sơn Thiết kế app https://www.aquacity.land/
  °