Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 11 năm 2021

Update 24 - 11 - 2021
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

 

*Chinhphu.vn (23/11): Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên giai đoạn 2021-2030

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Quyết định 1995/QĐ-BGTVT về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên giai đoạn 2021-2030.

Theo phê duyệt, giai đoạn đến năm 2025, nâng cấp, mở rộng nhà ga hành khách hiện hữu từ 300.000 hành khách/năm lên 500.000 khách/năm.

Nhà ga hàng hóa bố trí chung trong nhà ga hành khách; sử dụng một phần nhà xe ngoại trường để tập kết và xử lý hàng hóa khi có nhu cầu.

Giai đoạn đến năm 2025, mở rộng sân đỗ ô tô hiện hữu để đồng bộ với công trình mở rộng nhà ga.

Đối với các công trình khu bay, giai đoạn đến năm 2025, xây dựng 1 đường lăn đồng bộ với đường cất hạ cánh nối vào sân đỗ máy bay dân dụng mới, chiều rộng của đường lăn rộng 15 m, kết cấu mặt đường bê tông xi măng và lề vật liệu 2 bên mỗi bên rộng 5,0 m.

Giai đoạn đến năm 2025 xây dựng sân đỗ máy bay bảo đảm đáp ứng tiếp nhận được 4 tàu bay, gồm 3 vị trí đỗ máy bay A320/A321 hoặc tương đương và 1 vị trí đỗ ATR72 hoặc tương đương; đồng thời tiếp tục sử dụng sân đỗ tàu bay hiện hữu.

Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức quản lý và thực hiện quy hoạch phù hợp với quy định hiện hành; rà soát, hoàn thiện hồ sơ, bản vẽ quy hoạch bảo đảm phù hợp với quy mô, công suất khai thác theo quy hoạch được phê duyệt.

Cảng hàng không Điện Biên là cảng hàng không nội địa cấp 3C. Kết cấu hạ tầng chính gồm: Một đường cất/hạ cánh kích thước 1.830 x 30m được đưa vào sử dụng từ năm 1994; hệ thống trang thiết bị hạ cánh giản đơn; sân đỗ tàu bay có 3 vị trí đỗ; nhà ga hành khách được xây dựng năm 2004 có công suất 300.000 hành khách/năm. Do hạn chế về tĩnh không hai đầu đường cất/hạ cánh (vướng núi) nên hiện tại Cảng hàng không Điện Biên chỉ bảo đảm khai thác tàu bay ATR72 và tương đương vào ban ngày (trong điều kiện thời tiết cho phép).

 

*Dienbientv.vn (23/1): Giá nhiều mặt hàng thiết yếu tăng giữa cao điểm chống dịch

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19, nguồn cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh, trong đó có các loại thực phẩm thiết yếu, hàng tiêu dùng, thực phẩm bị tác động, khiến cho nhiều mặt hàng tăng giá. Người tiêu dùng cũng vì thế mà do dự mỗi khi đi mua sắm.

Thực tế hiện nay, theo đà tăng của xăng dầu, gas, cùng với giá nguyên liệu của nhiều lĩnh vực sản xuất đều tăng mạnh khiến giá các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm đồng loạt tăng. Điều này đã gây khó khăn không nhỏ đối với đời sống người dân. Người tiêu dùng phải cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng hơn trong việc chi tiêu, mua sắm. Người kinh doanh cũng phải chịu những gánh nặng nhất định, đặc biệt là trong bối cảnh đang phục hồi sản xuất kinh doanh.

Nhiều người dân cũng bày tỏ lo ngại, với đà tăng giá này, vào thời điểm tháng 12 và giáp Tết, giá cả hàng hóa các mặt hàng tiêu dùng sẽ có nguy cơ tăng cao hơn nữa, ảnh hưởng nhiều tới việc chi tiêu của người dân.

Để tránh tình trạng tăng giá bất hợp lý, các cơ quan chức năng cần làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát công tác kê khai giá, kiên quyết xử lý các hành vi lợi dụng tăng giá nhằm trục lợi bất chính, góp phần bình ổn thị trường trong thời gian tới./.

 

*Giaoducthoidai.vn (23/11): Vụ phá rừng trên đỉnh đèo Pha Đin - Điện Biên: Rừng mất, lãnh đạo huyện… bận

Liên quan đến vụ phá rừng trên đỉnh đèo Pha Đin (Tuần Giáo, Điện Biên), cơ quan chức năng đã Quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Hai cán bộ cũng đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Nhưng sau 4 tháng đặt lịch, những người đứng đầu địa phương này vẫn “bặt vô âm tín”...

Có dấu hiệu hình sự...

Ngày 20/9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định số 01/QĐKT-CCKL, khởi tố vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản xảy ra tại tiểu khu 618 khoảnh 16, bản Hua Sa A, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo”.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên có Quyết định số 05/QĐ-VKS-P1, chuyển vụ án hình sự để điều tra theo thẩm quyền. Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Điện Biên quyết định chuyển vụ án hình sự: Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản quy định tại Khoản 3, Điều 232 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại tiểu khu 618, khoảnh 16 bản Hua Sa A, xã Tỏa Tình do Chi cục Kiểm lâm khởi tố theo Quyết định số 01 đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tuần Giáo để điều tra theo thẩm quyền.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên đã có Quyết định số 497/QĐ-SNN về việc tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với công chức Đinh Văn Cường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuần Giáo, thời gian bắt đầu từ ngày 19/7 đến 6/8.

Không lâu sau, ngày 22/7, ông Vũ Văn Đức - Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo đã ký quyết định đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Lầu A Dùa - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình để làm rõ trách nhiệm trong việc xảy ra tình trạng khai thác rừng thông trái quy định của pháp luật tại khu vực nói trên.

Né tránh trách nhiệm?

Ngày 21/12/2018, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định 1208 về việc phê duyệt dự án rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 khu vực rừng này được quy hoạch là rừng phòng hộ.

Ngày 12/1/2017, Ban Bí thư T.Ư Đảng ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tại mục 5 của Chỉ thị nêu rõ: “Xác định rõ công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, địa phương. Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể nhân dân cần coi đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương phải chịu trách nhiệm chính đối với các vụ phá rừng, cháy rừng, mất rừng thuộc phạm vi lĩnh vực, địa bàn mình quản lý, hoặc để cho các tổ chức, cá nhân cấp dưới vi phạm các quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”.

Theo phản ánh, dù được quy hoạch là rừng phòng hộ theo Quyết định số 1208 ngày 21/12/2018 của UBND tỉnh Điện Biên, tuy nhiên, từ tháng 4 đến đầu tháng 7/2021, hàng chục ha rừng thông trên đỉnh đèo Pha Đin, thuộc địa phận xã Tỏa Tình lại đang bị khai thác một cách ngang nhiên, bất chấp các quy định của pháp luật.

Ngày 27/7, Báo GD&TĐ đã gửi nội dung, đăng ký làm việc với Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo để làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu theo tinh thần Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư T.Ư Đảng.

Song đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Liên lạc qua điện thoại, ông Vũ Văn Đức - Chủ tịch UBND huyện lần nào cũng “bận”. Và lần nào liên hệ, ông Đức cũng đều cho biết: Vụ việc “đang trong quá trình điều tra, sẽ thông tin sau”.

Rừng thì đã bị phá, cán bộ đã bị đình chỉ, vụ án cũng đã được Quyết định khởi tố hình sự. Trong khi, những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nơi đây vẫn ngồi “đợi” kết quả điều tra, xác minh để nói về trách nhiệm của mình.

Câu hỏi đặt ra ở đây: Họ đã dựa vào đâu để quản lý diện tích rừng nói trên suốt bao năm qua(?), để đến khi xảy ra sự việc rồi mới “đợi” tiến hành điều tra, xác minh về nguồn gốc và hành vi vi phạm? Việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương có thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị 13 của Ban Bí thư T.Ư(?) hay chỉ dừng lại ở cấp xã và Hạt Kiểm lâm? Đến khi nào thì dư luận mới có câu trả lời thỏa đáng?

 

  *Dienbientv.vn (22/11): Thêm sinh kế từ cây cà phê

Hiện nay, đang là thời điểm thu hoạch rộ cà phê tại huyện Mường Ảng. Cà phê năm nay không chỉ được giá mà còn được mùa, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Với diện tích hơn 1ha cà phê đang vào chính vụ thu hoạch, gia đình chị Lê Thị Thía, xã Ẳng Nưa đã thuê 50 lao động thời vụ để thu hái. Với giá bán quả tươi gần 15 nghìn đồng/kg như hiện nay, số tiền công trả cho lao động thuê hái cũng nhỉnh hơn vụ trước.

Chị Thía cho biết, công thuê hái mỗi kg cà phê tươi là 2.200 đồng, người nào hái nhanh một ngày cũng có thu nhập từ 250 - 300 nghìn đồng.

Trong khi ở nhiều tỉnh, thành, hầu hết lao động phổ thông mất việc làm hoặc không có thu nhập ổn định do dịch bệnh Covid-19 bùng phát thì ở huyện Mường Ảng, người lao động vẫn có thu nhập trong lúc nông nhàn từ việc thu hái cà phê.

Theo tính toán, với hơn 2.000ha cà phê, niên vụ này, huyện Mường Ảng cần trên 4.000 lao động thu hái, đó là chưa kể đến nhân công làm việc ở các khâu vận chuyển, sơ chế… Có thể thấy, cây cà phê đã và đang giải quyết vấn đề việc làm cho nhiều lao động địa phương, giúp người dân tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống./.

 

*Baodienbienphu.info.vn (22/11): Toàn tỉnh ghi nhận 345 ca mắc Covid-19 từ ngày 1/11

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính từ 18 giờ ngày 21/11 đến 18 giờ ngày 22/11/2021, trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 22 bệnh nhân mắc Covid-19 mới; nâng tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 tính từ ngày 1/11/2021 đến nay là 345 bệnh nhân.

Trong đó: huyện Điện Biên 236 bệnh nhân; huyện Tủa Chùa 3 bệnh nhân; huyện Mường Nhé 24 bệnh nhân; huyện Nậm Pồ 2 bệnh nhân; thành phố Điện Biên Phủ 62 bệnh nhân; huyện Mường Chà 3 bệnh nhân; huyện Điện Biên Đông 9 bệnh nhân; 6 bệnh nhân nhập cảnh từ nước CHDCND Lào.

Trong số 22 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, có 12 bệnh nhân được phát hiện tại cộng đồng, trong đó: 6 bệnh nhân là các F1 liên quan đến học viên lớp Đối tượng 4; 2 bệnh nhân có chồng về từ Đồng Nai, vợ là F1; 1 bệnh nhân trở về từ Hưng Yên; 1 bệnh nhân là nhân viên cửa hàng Honda Linh Nam (đối diện Cảng Hàng không); 2 bệnh nhân liên quan đến người trở về từ Lào.

Tại khu cách ly tập trung phát hiện thêm 10 bệnh nhân, trong đó: 4 trường hợp tại KCLTT Na Tông; 1 trường hợp tại KCLTT Mường Nhà; 4 trường hợp tại KCLTT xã Nà Nhạn và 1 trường hợp tại KCLTT Mường Chà.

Như vậy, luỹ tích số bệnh nhân trên địa bàn tỉnh tính từ ngày 5/2/2021 đến 18 giờ ngày 22/11/2021, trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 417 bệnh nhân; điều trị khỏi và xuất viện 119 bệnh nhân, đang điều trị 298 bệnh nhân.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế, tính đến ngày 22/11/2021, toàn tỉnh đã tổ chức 17 đợt tiêm phòng vắc xin Covid-19 với tổng số 488.016 mũi; trong đó: người trên 18 tuổi 462.680 mũi (mũi 1: 321.238, đạt 95,5%; mũi 2: 141.442, đạt 42,1%); trẻ em từ 15 - 18 tuổi 25.246 mũi (đạt 89,9%).

 

*Thanhnien.vn (21/11): Điện Biên cách ly tập trung nhiều cán bộ điện lực

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo cung cấp điện không bị gián đoạn, tỉnh Điện Biên đã cách ly tập trung nhiều cán bộ điện lực.

Theo thông tin từ UBND Điện Biên, Công ty Điện lực Điện Biên đã thực hiện cách ly tập trung 25 cán bộ, nhân viên thuộc bộ phận điều hành hệ thống điện nhằm đảm bảo an toàn, ổn định lưới điện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là nguồn điện cho Bệnh viện dã chiến và các khu cách ly. Trong đó, có 14 cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều khiển xa, 3 cán bộ Điện lực TP. Điện Biên Phủ, 8 cán bộ Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Điện Biên.

Điểm cách ly tại Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế được chia thành 2 nhóm, luân phiên cách ly tập trung tại đơn vị trong 15 ngày. Trong thời gian không cách ly tập trung tại đơn vị, các cán bộ nhân viên nghiêm túc thực hiện tự cách ly tại nhà, sẵn sàng ứng trực khi có yêu cầu của lãnh đạo đơn vị. Công ty trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang, thuốc tăng cường sức đề kháng, dung dịch sát khuẩn cho người cách ly.

Ngoài ra, theo yêu cầu của UBND tỉnh Điện Biên, các đơn vị điện lực, phân xưởng phát điện, đội cao thế toàn tỉnh rà soát phương án ứng phó dịch bệnh, sẵn sàng triển khai đảm bảo phân luồng tiếp xúc, đáp ứng công tác ghi chỉ số, thu tiền điện, khắc phục sự cố. Đồng thời, phải chủ động triển khai phương án khi trên địa bàn chuyển sang chế độ phòng, chống dịch khẩn cấp cũng như khi có yêu cầu tăng cường điều động cho các đơn vị khác.

 

*Baodienbienphu.info.vn (22/11): Học sinh 4 huyện, thành phố tạm dừng đến trường học trực tiếp

Trước xu hướng phức tạp của dịch covid-19, trong đó có nhiều ca mắc là học sinh, giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo đã quyết định tạm dừng đến trường đối với học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé và thành phố Điện Biên Phủ. 

Tại huyện Điện Biên, học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, học viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường từ ngày 22/11 đến hết ngày 27/11. Trước đó, theo quyết định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Điện Biên, việc dừng học trực tiếp chỉ áp dụng đối với các xã có dịch, nhưng nay dịch diễn biến phức tạp hơn nên dừng học được áp dụng trên địa bàn toàn huyện với tổng số 21 xã. 

Trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ, học sinh mầm non, học sinh phổ thông, học viên Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tạm dừng đến trường từ ngày 22/11 đến khi có thông báo mới.

Với huyện Mường Chà, học sinh Trường mầm non số 2 Na Sang và học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Mường Mươn tạm dừng đến trường từ ngày 22/11 đến khi có thông báo mới. 

Huyện Mường Nhé đã ghi nhận các ca bệnh Covid-19 ở hai xã Mường Toong và Chung Chải, do đó học sinh mầm non, phổ thông trên địa bàn hai xã này tạm dừng đến trường từ ngày 20/11 đến hết ngày 27/11.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé và thành phố Điện Biên Phủ chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thông báo kịp thời cho học sinh, học viên và gia đình thời gian tạm dừng đến trường, thời gian trở lại trường, hình thức tổ chức dạy học đảm bảo an toàn phòng dịch trong thời gian tạm dừng đến trường; tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 

*Dienbientv.vn (22/11): Bắt 5 đối tượng xuất cảnh trái phép sang Lào

Đồn Biên phòng Mường Pồn (Bộ đội Biên phòng Điện Biên) vừa phát hiện bắt giữ 5 đối tượng về hành vi xuất cảnh trái phép sang Lào.

Vụ việc xảy ra vào lúc 10 giờ sáng ngày 21/11 tại khu vực mốc 86 thuộc địa phận cụm Huổi Ké, bản Lĩnh, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên. Trong lúc thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác của chốt quản lý bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Mường Pồn phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng cùng trú tại bản Nà Pen 2, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ đang có hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

Qua điều tra, các đối tượng khai nhận, do không có việc làm nên rủ nhau vượt biên sang Lào để khai thác lâm sản (cây song, mây) và đặt bẫy chim, khi quay trở về thì bị Bộ đội Biên phòng phát hiện bắt giữ. Qua kiểm tra y tế test nhanh, 5 đối tượng âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Đồn Biên phòng Mường Pồn đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính đối với mỗi đối tượng 3 triệu đồng về hành vi đi qua biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 17 - Nghị định 167 ngày 12/11/2013 của Chính phủ và bàn giao các đối tượng cho lực lượng chức năng của thành phố Điện Biên Phủ cách ly y tế để phòng chống dịch Covid -19./.

 

*Baodienbienphu.info.vn (22/11): Đẩy nhanh tiến độ chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2021

Năm 2021, nắng hạn kéo dài và tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các đơn vị sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), làm giảm nguồn thu dẫn đến việc thu tiền DVMTR gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam, UBND tỉnh, Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh triển khai, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo kế hoạch, tiến độ.

Theo kế hoạch năm 2021, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh thu trên 237 tỷ đồng tiền chi trả DVMTR. Để kịp tiến độ chi trả, đảm bảo công khai, minh bạch, căn cứ vào nguồn thu, Quỹ đã xây dựng, hoàn thiện đề cương dự toán; phối hợp cùng đơn vị tư vấn sớm hoàn thiện Báo cáo bản đồ lưu vực của đơn vị sử dụng DVMTR mới (Thuỷ điện Long Tạo) trình cấp thẩm quyền thẩm định phê duyệt. Đồng thời tập trung công tác rà soát, cập nhật các điểm rừng có biến động theo kết quả theo dõi diễn biến tài nguyên rừng, hoàn thành công tác xây dựng bản đồ chi trả DVMTR, thông tin về chủ rừng, diện tích rừng được chi trả theo từng xã. Phối hợp với kiểm lâm và UBND các xã, phường, thị trấn giải quyết những kiến nghị của chủ rừng; đưa dữ liệu diện tích rừng có biến động vào máy tính phục vụ công tác kiểm tra, xác minh diện tích rừng đủ điều kiện cung ứng DVMTR ngoài thực địa; cập nhật bổ sung thông tin để làm căn cứ chi trả tiền DVMTR theo quy định. Phối hợp với các cơ quan báo chí, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về chính sách chi trả DVMTR đến các cấp, các ngành, người dân và các đơn vị sử dụng và cung ứng DVMTR.

Năm nay là năm thứ 3 thực hiện việc chi trả tiền DVMTR không dùng tiền mặt, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Ngân hàng số ViettelPay Điện Biên mở tài khoản cho các chủ rừng. Từ đầu năm đến nay, Quỹ đã thực hiện chi trả tiền DVMTR cho 1.742 chủ rừng với số tiền chi trả trên 141 tỷ đồng; đạt 92,7% kế hoạch.

Cùng với thực hiện tốt công tác chi trả đảm bảo chất lượng và tiến độ, Quỹ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xác minh và giải quyết kịp thời kiến nghị liên quan đến công tác chi trả DVMTR để chính sách chi trả được triển khai kịp thời, hiệu quả và minh bạch góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, tạo sinh kế cho người dân. Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản hướng dẫn, chấn chỉnh việc quản lý và sử dụng tiền DVMTR của các chủ rừng. Chỉ đạo bộ phận chuyên môn phối hợp với lực lượng kiểm lâm, các ban quản lý rừng đặc dụng - phòng hộ, khu bảo tồn thiên nhiên và chính quyền các xã, ban quản lý các bản hướng dẫn chủ rừng là cộng đồng xây dựng quy chế quản lý sử dụng tiền DVMTR phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Trần Xuân Tâm, Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh cho biết: Vừa qua Quỹ đã tiến hành kiểm tra, xác minh diện tích rừng có biến động tăng thêm năm 2021. Kết quả, 2 huyện có diện tích rừng tăng thêm là huyện Nậm Pồ (152,23ha) và huyện Mường Chà (44,24ha). Diện tích rừng tăng thêm này đủ điều kiện chi trả tiền DVMTR năm 2021. Hiện nay Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đang tập trung rà soát mở rộng nguồn thu và quản lý hiệu quả nguồn thu DVMTR; tăng cường kiểm tra, giám sát bên cung ứng và bên sử dụng DVMTR; tiếp tục ký hợp đồng ủy thác chi trả DVMTR.

 

*Baodienbienphu.info.vn (22/11): Tủa Chùa đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư công

Bà Hoàng Tuyết Ban, Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa cho biết: Huyện phấn đấu đến 31/1/2022 giải ngân 84,409 tỷ đồng, đạt 98,88% kế hoạch vốn giao. Để thực hiện được mục tiêu đó thì việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đóng vai trò quan trọng và then chốt.

Hiện nay, UBND huyện Tủa Chùa chỉ đạo các chủ đầu tư tập trung theo dõi, đánh giá tiến độ các công trình, dự án kịp thời có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đối với các dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2021 và các dự án chuyển tiếp, chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu huy động tối đa nhân lực, máy móc và phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành kế hoạch theo hợp đồng đã ký kết. Đối với các dự án khởi công mới năm 2021, các chủ đầu tư phải khẩn trương hoàn thành công tác lập hồ sơ dự án đầu tư trình cấp có thẩm quyền để thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định. Đến nay, các dự án triển khai trên địa bàn cơ bản hoàn thành và vượt tiến độ so với kế hoạch giao. Kết quả giải ngân vốn 10 tháng qua có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ giải ngân vốn đến thời điểm 25/10 là 45,217 tỷ đồng, đạt 52,97% kế hoạch vốn giao.

Ban Quản lý dự án các công trình huyện Tủa Chùa là đơn vị được UBND huyện giao nhiệm vụ chủ đầu tư và quản lý điều hành một số dự án trên địa bàn. Ông Lê Quang Đạo, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, hiện nay Ban đã yêu cầu các nhà thầu thi công áp dụng các biện pháp đẩy nhanh tiến độ công trình. Đến nay 100% dự án do Ban làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý đang được nhà thầu huy động tối đa nhân lực, máy móc và phương tiện thi công. Với nguyên tắc “đẩy nhanh tiến độ nhưng phải đảm bảo chất lượng công trình”, Ban đã tăng cường cán bộ theo dõi, giám sát việc thi công của các nhà thầu, đồng thời phối hợp với nhà thầu, chính quyền địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thi công các công trình. Đến thời điểm 25/10 đã giải ngân 35,279 tỷ đồng/64,899 tỷ đồng, đạt 54,36% kế hoạch vốn giao; phấn đấu đến 31/12 hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn.

Công trình kè bảo vệ đất lúa hai bên bờ suối Tà Là Cáo là một trong những công trình vượt tiến độ so với kế hoạch đề ra. Công trình kè có tổng chiều dài 1,277km, trong đó: Tuyến kè trái dài 625,52m và tuyến kè phải dài 625,41m. Công trình có tổng mức đầu tư 14,99 tỷ đồng, mục tiêu bảo vệ diện tích canh tác lúa nước của 2 bản: Tà Là Cáo và Dê Dàng với khoảng 30ha lúa ruộng 1 vụ và 20ha lúa 2 vụ; bảo vệ trung tâm hành chính xã và dân cư sống gần bờ suối, góp phần ổn định sản xuất, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn.

Ông Đỗ Duy Tuân, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hải Lộc - đơn vị thi công kè cho biết: Hiện nay trên công trường luôn thường trực 3 - 4 tổ đội thi công đồng thời các công việc như: lắp ghép cốt pha và đổ bê tông kè. Để đẩy nhanh tiến độ thi công, hàng ngày đơn vị đều đặt ra mục tiêu và phấn đấu hoàn thành kế hoạch công việc đề ra. Nhờ đó đến nay, đơn vị đã hoàn thành 75% giá trị hợp đồng ký kết với chủ đầu tư.

 

*Dienbientv.vn (21/11): Tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 1 cho trẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi đạt trên 93%

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tính đến nay tỉnh Điện Biên đã triển khai tiêm trên 25 nghìn liều vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi. Tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 1 cho nhóm tuổi này đạt trên 93%.

So với các địa phương trong tỉnh, hiện nay, huyện Điện Biên có tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi đạt thấp nhất, mới chỉ đạt gần 60%. Nguyên nhân do dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn huyện từ đầu tháng 11 đến nay dẫn đến việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở trường THPT huyện Điện Biên phải tạm hoãn.

Thành phố Điện Biên Phủ và huyện Mường Chà có tỷ lệ tiêm đạt cao, từ gần 95 đến trên 99%.

Với mục tiêu 95% đối tượng trẻ em từ 15 đến dưới 18 tuổi tại các huyện, thị xã, thành phố được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, thời gian tới, trên cơ sở vắc xin được phân bổ về địa phương, ngành Y tế sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho số trẻ từ 15 đến dưới 18 tuổi còn lại. Đảm bảo vắc xin có đến đâu tiêm hết đến đó cho người tiêm mũi 1 và tiêm trả mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 để sớm hoàn thành mục tiêu miễn dịch cộng đồng./.

 

*Dienbientv.vn (20/11): Bamboo Airways khai trương phòng chờ thương gia tại Sân bay Điện Biên

Sáng 19/11, tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ, hãng hàng không Bamboo Airways tổ chức khai trương và đưa vào vận hành Phòng chờ Thương gia chuyên biệt. 

Phòng chờ Thương gia chuyên biệt Bamboo Airways có tổng diện tích 73m2, được đặt tại tầng 2 Cảng hàng không Điện Biên Phủ, dễ dàng tiếp cận đối với hành khách.

Phòng chờ bao gồm nhiều phân khu chức năng và tiện ích sang trọng, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng và riêng tư của hành khách khi chờ bay.

Tính đến hiện tại, Bamboo Airways là hãng bay đầu tiên và duy nhất khai thác Phòng chờ Thương gia chuyên biệt tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

*Vtv.vn (20/11): Phấn đấu hết năm 2021 tiêm đủ 2 mũi vaccine cho người từ 18 tuổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo Quốc gia và Ban Chỉ đạo của 63 tỉnh thành,

Ghi nhận những kết quả tích cực và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, ủng hộ của doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, tại một số nơi, một số lúc vẫn còn tư tưởng chủ quan, lơ là. Hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở còn chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc tổ chức tiêm vaccine ở một số nơi còn chậm. Công tác phối hợp giữa các địa phương vẫn còn những bất cập, thiếu chặt chẽ, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, dù tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, phức tạp. Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương phải nắm chắc tình hình, đưa ra dự báo, phân tích có tính tin cậy cao, sát thực tế, tiếp tục góp ý, bổ sung để hoàn thiện Nghị quyết 128, hoàn thiện các biện pháp, quy trình trong phòng chống dịch để triển khai đồng bộ và thống nhất trên toàn quốc.

Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em để mở cửa trường học trở lại an toàn, hiệu quả. Đồng thời, chuẩn bị kế hoạch tiêm mũi 3 tăng cường cho người đã tiêm đủ 2 mũi, tham khảo kinh nghiệm các nước để sớm ban hành quy định cách ly phù hợp, nhất là với những người đã tiêm hai mũi và xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, xem xét xã hội hóa công tác xét nghiệm, tăng cường chuẩn bị, phân bổ thuốc điều trị khi đã chứng minh về tính hiệu quả và an toàn.

Thủ tướng lưu ý, các địa phương có kịch bản hỗ trợ lẫn nhau khi xảy ra dịch; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả để người dân, doanh nghiệp di chuyển thuận lợi, khôi phục sản xuất, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội và các biện pháp y tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển trạng thái thích ứng an toàn thì chấp nhận có ca nhiễm mới nhưng phải kiểm soát rủi ro, có những biện pháp hiệu quả để giảm tối đa các ca tăng nặng và tử vong, thực hiện bình thường hóa một cách an toàn, khoa học, phù hợp và hiệu quả.

 

*Vtv.vn (22/11): 10 địa phương cho 100% học sinh đi học trực tiếp

Trên cả nước, đến nay đã có 10 tỉnh kiểm soát được tình hình dịch bệnh, và cho tất cả học sinh các cấp đi học trực tiếp.

Các tỉnh bao gồm Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hòa Bình, Ninh Bình và Hà Nam. Hiện cả nước vẫn còn 17 địa phương dạy học hoàn toàn trực tuyến và qua truyền hình do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; 36 địa phương kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình.

Cũng trong sáng nay (22/11), học sinh trường dân tộc nội trú Ba Vì và học sinh lớp 9 thuộc "vùng xanh" tại 17 huyện, thị xã trên địa bàn hà nội đã đến trường với tâm trạng háo hức sau hơn 200 ngày học trực tuyến và nghỉ ở nhà phòng dịch.

Việc cho học sinh trở lại trường cũng được TP Hà Nội quy định chỉ áp dụng với 17 huyện, thị xã khu vực dịch ở cấp độ 1, 2, trong 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Mỗi xã, phường, thị trấn sẽ thí điểm cho 1 trường THCS mở cửa đón học sinh lớp 9 đi học trở lại. 

Các trường phải đảm bảo học sinh ngồi giãn cách, có thể chia ca để giảm sĩ số học sinh trong lớp, giáo viên phải tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Riêng với bậc THPT, thành phố chủ trương mở cửa lại trường học khi tiêm đủ vaccine COVID-19 theo nguyên tắc tiêm xong khối nào cho khối đó đi học trực tiếp.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Vtv.vn (21/11): Hoàn thiện thể chế về kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng

Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định số 22 về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng với những điều chỉnh, bổ sung quan trọng.

Quy định số 22 góp phần cụ thể hóa việc thi hành Điều lệ Đảng gắn với triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đây cũng là bước Đảng ta hoàn thiện hơn nữa thể chế về công tác kiểm tra giám sát, thi hành kỷ luật nhằm đấu tranh ngày một hiệu quả hơn với các biểu hiện suy thoái, tiêu cực trong nội bộ.

Cũng theo Quy định 22 vừa ban hành, đảng viên bị khởi tố, truy tố, bị tạm giam hoặc do cơ quan thanh tra, kiểm toán cung cấp nội dung vi phạm thì tổ chức Đảng có thẩm quyền chủ động kiểm tra, xử lý kỷ luật đảng viên liên quan không phải chờ kết luận của cơ quan chức năng và cũng không cần quyết định cho đảng viên, cấp ủy viên trở lại sinh hoạt mới kỷ luật.

Thẩm quyền của cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp trong tiếp nhận tố cáo và giải quyết tố cáo cũng được nâng lên. Với quy định mới, những đơn tố cáo tuy giấu tên nhưng có thông tin xác thực sẽ vẫn được xem xét.

Với Quy định 22, thẩm quyền, trách nhiệm của Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng được nâng lên. Quyết tâm của Đảng trong cuộc chiến với các biểu hiện suy thoái, tiêu cực đã và đang tiếp tục được cụ thể hóa bằng các quy định thiết thực, cụ thể.

 

CHỈ THỊ MỚI

*Chinhphu.vn (23/11): Chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 1970/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển ngành khí tượng thủy văn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hình thành thị trường dịch vụ, công nghệ khí tượng thủy văn

Mục tiêu chung đến năm 2030 phát triển ngành khí tượng thủy văn của Việt Nam đạt trình độ khoa học công nghệ tiên tiến của khu vực châu Á; đủ năng lực cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn đầy đủ, tin cậy, kịp thời đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia; hình thành và phát triển được thị trường dịch vụ, công nghệ khí tượng thủy văn phục vụ đa mục tiêu, đa lĩnh vực.

Đến năm 2045 phát triển ngành khí tượng thủy văn của Việt Nam có trình độ, năng lực tương đương các nước phát triển trên thế giới.

Chiến lược đặt ra mục tiêu đến năm 2030 tự động hóa đạt trên 95% đối với các trạm khí tượng, trạm đo mực nước, đo mưa, đo gió trên cao; phát triển, hoàn thiện mạng lưới trạm khí tượng thủy văn phục vụ nhu cầu của bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân trong các lĩnh vực có liên quan; 100% công trình phải quan trắc khí tượng thủy văn được thực hiện quan trắc và cung cấp thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn theo quy định của pháp luật.

Độ tin cậy dự báo đạt 80-85%

Về dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn, Chiến lược phấn đấu dự báo khí tượng thuỷ văn hàng ngày trong điều kiện bình thường có độ tin cậy đạt 80-85%. Dự báo đủ độ tin cậy quỹ đạo và cường độ áp thấp nhiệt đới trước 2-3 ngày; tăng thời hạn cảnh báo quỹ đạo và cường độ bão trước 3-5 ngày.

Dự báo, cảnh báo lũ đủ độ tin cậy cho các hệ thống sông lớn ở Bắc Bộ trước 2-3 ngày, ở Trung Bộ trước 1-2 ngày, ở Nam Bộ trước 10 ngày; tăng chất lượng dự báo định lượng mưa lớn trước 2-3 ngày lên thêm 5-10% so với năm 2020; cảnh báo đủ độ tin cậy lũ quét, sạt lở đất trước 6-24 giờ; tăng thời hạn dự báo thời tiết đến 10 ngày, cảnh báo xu thế diễn biến một số hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm đến 1 tháng, cảnh báo hiện tượng ENSO và tác động đến Việt Nam, hạn hán, xâm nhập mặn từ 3 tháng đến 1 năm.

Đồng thời, cung cấp 100% thông tin phân vùng thiên tai, rủi ro thiên tai, giám sát biến đổi khí hậu, tài nguyên khí hậu, tài nguyên nước phục vụ việc xây dựng, thực hiện các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự án trọng điểm của quốc gia.

Giải pháp mà Chiến lược đưa ra là hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách, tăng cường quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn; hiện đại hóa hệ thống quan trắc, thông tin, nâng cao năng lực công nghệ dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn; đẩy mạnh xã hội hoá, thương mại hóa, xây dựng và hình thành thị trường dịch vụ, công nghệ khí tượng thủy văn; phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ và tăng cường họp tác quốc tế khí tượng thủy văn…

 

*Chinhphu.vn (23/11): Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh thuộc quản lý của Bộ Xây dựng

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định 1963/QĐ-TTg phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng trong năm 2021 và năm 2022.

Theo đó, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục thuộc ngành nghề kinh doanh: Hoạt động xây dựng chuyên dụng, kinh doanh dịch vụ kiến trúc, kinh doanh dịch vụ thí nghiệm chuyên ngành xây dựng, kinh doanh bất động sản, lĩnh vực phát triển đô thị.

Trong đó, bổ sung hình thức sát hạch phục vụ cấp chứng chỉ: Hành nghề hoạt động xây dựng, hành nghề kiến trúc bằng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; trước mắt thực hiện thí điểm trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Phân cấp thẩm quyền thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng của cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc bộ quản lý công trình xây dựng cho cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc UBND cấp tỉnh đối với một số dự án/công trình: Dự án nhóm B, nhóm C do cơ quan Trung ương phân cấp, ủy quyền quyết định đầu tư...

Bộ Xây dựng và các bộ, ngành có liên quan trong phạm vi thẩm quyền có trách nhiệm triển khai thực hiện theo đúng nội dung và thời hạn quy định tại Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ Xây dựng chủ động phát hiện và kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ, hủy bỏ các quy định có liên quan thuộc thẩm quyền, hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định đối với các luật, pháp lệnh, nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ có quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh cần sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ, hủy bỏ để thực hiện Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua.

Văn phòng Chính phủ kiểm tra, đôn đốc thực hiện và tổng hợp vướng mắc của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, địa phương có liên quan để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ trong quá trình thực thi Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua.

 

*Chinhphu.vn (23/11): Đẩy mạnh triển khai thi hành văn bản quy phạm pháp luật về đầu tư PPP

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 23/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai thi hành văn bản quy phạm pháp luật về đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (Luật PPP) được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 9 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021). Căn cứ quy định của Luật PPP, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 35/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật PPP. Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư năm 2020, trong đó có nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 25/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

Việc ban hành các văn bản nêu trên, cùng với việc triển khai thi hành các văn bản khác có liên quan trong thời gian qua đã tạo dựng khung pháp lý cao, đồng bộ, ổn định cho việc thu hút đầu tư của khu vực tư nhân tham gia thực hiện các dự án phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội, cung cấp dịch vụ công, đặc biệt là các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, năng lượng, hạ tầng đô thị, xử lý nước thải, rác thải...; đồng thời nâng cao tính minh bạch, cạnh tranh, hiệu quả kinh tế trong việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất và hiệu quả sử dụng nguồn lực đất đai.

Tuy nhiên, việc triển khai thi hành các văn bản quy phạm pháp luật về đầu tư theo phương thức PPP và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư còn tồn tại một số hạn chế. Văn bản quy định về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong một số lĩnh vực chuyên ngành chưa được ban hành kịp thời; việc lập, phê duyệt, công bố danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất theo yêu cầu quy định tại Nghị định số 25/2020/NĐ-CP chưa được thực hiện một cách chủ động, kịp thời, hiệu quả và bảo đảm đồng bộ với quy hoạch, danh mục dự án nhà nước thu hồi đất... dẫn đến lúng túng, vướng mắc trong việc xác định hình thức lựa chọn nhà đầu tư và thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư. Một số bộ, ngành, địa phương chưa thực sự quyết liệt triển khai tổ chức đấu thầu qua mạng theo đúng lộ trình quy định tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2021 của Chính phủ; việc tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng chưa hiệu quả, dẫn đến chưa đạt được sự đồng thuận cao, thống nhất trong cách hiểu và tổ chức triển khai thực hiện mô hình dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư và hoạt động đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất, dự án thuộc lĩnh vực chuyên ngành, xã hội hóa.

Nhằm tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư theo phương thức PPP và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ như sau:

Các nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Điều 93 Nghị định số 35/2021/NĐ-CP:

Bộ Tài chính ban hành thông tư hướng dẫn về quản lý và sử dụng chi phí và các khoản thu trong lựa chọn nhà đầu tư; phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ hướng dẫn về khung lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư và mẫu hợp đồng dự án, hoàn thành trong quý IV/2021.

Bộ GTVT khẩn trương ban hành thông tư hướng dẫn về dự án đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực giao thông (trong đó có mẫu hợp đồng BOT) để áp dụng thống nhất đối với các dự án giao thông trọng điểm; hoàn thành trong quý I/2022.

Trong quá trình thực hiện báo cáo tình hình thực hiện hoạt động đầu tư theo phương thức PPP năm 2021 theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định số 35/2021/NĐ-CP, Bộ KH&ĐT tổng kết đánh giá việc thực hiện đầu tư theo phương thức PPP thời gian vừa qua; trên cơ sở đó, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới để phát huy vai trò dẫn dắt của đầu tư công, kích hoạt, huy động mọi nguồn lực của xã hội, hoàn thành trong quý III/2022.

Các bộ, cơ quan ngang bộ chủ trì hướng dẫn chi tiết các nội dung trong hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành mình, bao gồm: Nội dung trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi, nội dung chi tiết tiêu chuẩn và phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu, mẫu hợp đồng dự án phù hợp với yêu cầu thực hiện dự án của ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý, cơ quan chịu trách nhiệm thẩm định thiết kế theo pháp luật chuyên ngành và nội dung cần thiết khác theo quy định tại Nghị định số 35/2021/NĐ-CP; hoàn thành trong quý II/2022.

Đối với lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải, xử lý chất thải, Bộ TN&MT thống nhất với Bộ Xây dựng về cơ quan ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết các nội dung trong hoạt động đầu tư theo phương thức PPP, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2021. Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan được giao ban hành thông tư trong quý II/2022.

Các nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Điểm b Khoản 7 Điều 108 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP

Các bộ, cơ quan ngang bộ ban hành văn bản hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện các nội dung về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án thuộc lĩnh vực chuyên ngành, xã hội hóa như sau:

Bộ Công Thương: Các dự án năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời...), thủy điện nhỏ; phát triển và quản lý chợ và các dự án thuộc lĩnh vực chuyên ngành khác (nếu có); hoàn thành trong quý I/2022.

Bộ GTVT: Các dự án xây dựng, kinh doanh công trình dịch vụ chuyên ngành hàng không tại các cảng hàng không, sân bay và các dự án thuộc lĩnh vực chuyên ngành khác (nếu có); hoàn thành trong quý I/2022.

Bộ Xây dựng: Các dự án cung cấp nước sạch đô thị và các dự án thuộc lĩnh vực chuyên ngành khác (nếu có); hoàn thành trong quý I/2022.

Bộ Tài chính: Các dự án kinh doanh cá cược bóng đá quốc tế, đua chó, đua ngựa và các dự án thuộc lĩnh vực chuyên ngành khác (nếu có); hoàn thành trong quý I/2022.

Bộ NN&PTNT: Các dự án sản xuất nước sạch nông thôn và các dự án thuộc lĩnh vực chuyên ngành khác (nếu có); hoàn thành trong quý II/2022.

Bộ KH&ĐT ban hành thông tư hướng dẫn về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf; hoàn thành trong quý II/2022.

Yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Nghiên cứu, lựa chọn dự án phù hợp để triển khai theo phương thức PPP; tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, tiếp cận các nguồn vốn có lãi suất thấp, thời gian ân hạn dài; ưu tiên bố trí các nguồn lực chuẩn bị và thực hiện các dự án PPP có hiệu quả kinh tế-xã hội và tính khả thi về tài chính và thương mại.

Khẩn trương chỉ đạo lập, thẩm định, phê duyệt Danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất, bảo đảm đồng bộ với quy hoạch và Danh mục dự án thu hồi đất, làm cơ sở để xác định hình thức lựa chọn nhà đầu tư và thực hiện các thủ tục đầu tư.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đẩy mạnh thực hiện lộ trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo hướng dẫn của Bộ KH&ĐT; nghiêm túc thực hiện việc đăng tải thông tin theo quy định đối với dự án PPP, dự án đầu tư có sử dụng đất để tối ưu hóa việc lựa chọn nhà đầu tư qua mạng, mở rộng đối tượng tiếp cận thông tin tới các nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế.

Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát, theo dõi việc thực hiện quy định của pháp luật về lựa chọn nhà đầu tư để kịp thời phát hiện vi phạm, xử lý theo đúng quy định; nghiêm túc thực hiện quy định về báo cáo thông tin xử lý vi phạm của nhà đầu tư, gửi Bộ KH^ĐT để đăng tải.

Chủ động bố trí nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao nghiệp vụ về đầu tư theo phương thức PPP và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Phối hợp với Bộ KH&ĐT tăng cường phổ biến, tuyên truyền các quy định về đầu tư theo phương thức đối tác công tư và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức tài chính.

 

*Chinhphu.vn (20/11): Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Điều chỉnh, bổ sung một số chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng nhân dân, Chính phủ ban hành Nghị quyết 145/NQ-CP ngày 19/11/2021 quyết nghị điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số nội dung về chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Về chế độ đối với người tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị, địa phương có số lượng nhiễm COVID-19 cao, Nghị quyết quy định chế độ phụ cấp chống dịch mức 450.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người nhiễm COVID-19, nghi nhiễm COVID-19 tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19, trừ trường hợp: Người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế, theo dõi điều trị người nhiễm COVID-19 tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn (bao gồm cả các trạm, tổ y tế lưu động).

Chế độ phụ cấp chống dịch mức 300.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với người làm việc tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19, bao gồm: Người làm công việc kiểm soát nhiễm khuẩn; người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh, thu gom và xử lý dụng cụ sau khi sử dụng cho người nhiễm COVID-19; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, người nhiễm COVID-19; người thu gom chất thải, đồ vải, vỏ chai, lọ, hộp hóa chất, rác thải sinh hoạt, rác thải y tế; người làm nhiệm vụ bảo vệ.

Chế độ phụ cấp chống dịch mức 300.000 đồng/người/ngày được áp dụng đối với: Người làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế, theo dõi điều trị người nhiễm COVID-19 tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn (bao gồm cả các trạm, tổ y tế lưu động); người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SARS-CoV-2; người làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường để phục vụ cho phòng xét nghiệm SARS-CoV-2; người vận chuyển người nhiễm COVID-19, bệnh phẩm; người làm nhiệm vụ vận chuyển, bảo quản, xử lý các trường hợp tử vong nhiễm SARS-CoV-2...

Chế độ quy định trên được áp dụng đối với người tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 tại TPHCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ ngày 1/8/2021 đến hết ngày 31/10/2021. Trường hợp đối tượng đã được nhận kinh phí hỗ trợ, nhưng với mức hỗ trợ thấp hơn mức hỗ trợ được quy định tại Nghị quyết này thì được truy lĩnh phần chênh lệch.

Đề cao ý thức của người dân trong phòng chống COVID-19

Tại Nghị quyết số 141/NQ-CP phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 11 năm 2021, Chính phủ lưu ý các cơ quan chức năng liên quan cần phải rà soát kỹ, xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch thời gian tới, bảo đảm khả thi, dễ thực hiện, thể hiện ngắn gọn, dễ hiểu; trong đó nhấn mạnh: (i) Các biện pháp y tế với 3 trụ cột: Cách ly chặt, nhanh, hẹp và giải tỏa cách ly nhanh nhất có thể, xét nghiệm thần tốc, khoa học, hiệu quả và nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh; điều trị từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở, bảo đảm người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế gần nhất, sớm nhất có thể; (ii) Các biện pháp hành chính, bảo đảm an sinh xã hội và việc đáp ứng yêu cầu đi lại của người dân, người lao động, lưu thông hàng hóa phù hợp áp dụng tương ứng với cấp độ dịch của từng vùng, từng địa bàn theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. 

Việc thực hiện phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 phải dựa trên nguyên tắc: 5K + vaccine + thuốc điều trị + các biện pháp điều trị + công nghệ + đề cao ý thức của người dân và các biện pháp khác.

Rà soát giảm phí, lệ phí tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ khẩn trương rà soát, đề xuất điều chỉnh giảm mức thu các khoản phí, lệ phí (bao gồm cả các khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2021) thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, gửi Bộ Tài chính để xem xét, ban hành theo thẩm quyền và quy định của pháp luật để tiếp tục hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ.

Đẩy mạnh các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội

Khẩn trương hoàn thiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; hoàn thiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống COVID-19; tăng cường kiểm tra, kiểm soát vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp; hướng dẫn và có giải pháp phù hợp cho việc đi học trở lại của học sinh, sinh viên; chủ động mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm... là những nội dung quan trọng tại Nghị quyết 138/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2021.

Quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công

Chính phủ ban hành Nghị định 99/2021/NĐ-CP quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công.

Nghị định này quy định chi tiết về quản lý, thanh toán, quyết toán vốn đầu tư công cho dự án, công trình, nhiệm vụ quy hoạch, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công.

Điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu một số mặt hàng

Chính phủ đã ban hành Nghị định 101/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 và Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP.

Trích dẫn không đúng nguồn thông tin thống kê sẽ bị phạt đến 1 triệu đồng

Chính phủ ban hành Nghị định 100/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê.

Trong đó, Nghị định bổ sung khoản 1a vào sau khoản 1 Điều 13: Phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng đối với hành vi trích dẫn không đúng nguồn thông tin thống kê khi phổ biến, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các ấn phẩm.

Tăng thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

Chính phủ ban hành Nghị định 102/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn; hải quan; kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số; quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; dự trữ quốc gia; kho bạc Nhà nước; kế toán, kiểm toán độc lập.

Trong đó, Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn. Cụ thể, sửa đổi điểm a khoản 1 Điều 8 thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn là 2 năm (quy định cũ là một năm).

Tăng cường phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh ký Quyết định số 1944/QĐ-TTg ngày 18/11/2021 phê duyệt Chương trình thực hiện Kết luận số 13-KL/TW ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị (Khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới và Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm giai đoạn 2016-2025 và định hướng đến năm 2030. 

Mục tiêu cụ thể của Chương trình là chủ động phòng ngừa, tiếp tục làm giảm tội phạm, năm sau giảm so với năm trước; giảm tỉ lệ tái phạm tội; giảm ít nhất 5% các tội phạm xâm hại trẻ em so với giai đoạn 2016-2020. Tỉ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm hằng năm đạt trên 75%; các tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90% tổng số vụ án khởi tố. Bắt giữ, vận động đầu thú 30% số đối tượng truy nã hiện có và phấn đấu bắt 50% số đối tượng truy nã phát sinh. 

Thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1911/QĐ-TTg ngày 15/11/2021 về việc thực hiện kết nối, chia sẻ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Nguyên tắc chung trong kết nối giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành là các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành (cơ sở dữ liệu khác) khi có một trong các thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì phải bảo đảm điều kiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân và phải thực hiện kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định 1942/QĐ-TTg ngày 18/11/2021 phê duyệt Chương trình nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em, người khuyết tật và các đối tượng cần trợ giúp xã hội giai đoạn 2021-2030.

Mục tiêu đến năm 2025, tối thiểu 70% các bệnh viện, trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, thực hiện được 100% danh mục kỹ thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng, thực hiện được tối thiểu 70% danh mục dịch vụ kỹ thuật của cơ sở y tế chuyên khoa tuyến tỉnh…

 

TIN QUỐC HỘI

*Vtv.vn (23/11): Kỳ họp bất thường của Quốc hội sẽ xem xét 5 vấn đề cấp bách, đột xuất

Kỳ họp bất thường của Quốc hội dự kiến tổ chức vào tháng 12/2021 hoặc đầu tháng 1/2022 để xem xét 5 nội dung quan trọng liên quan đến quốc kế dân sinh, phục hồi KT-XH… Bao gồm:

- Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật;

- Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025;

- Đề án Thí điểm về việc tách giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư;

- Dự thảo Nghị quyết Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ;

- Đề án xây dựng cơ chế, chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ kịp thời triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị tổ chức kỳ họp theo hình thức trực tuyến cả kỳ. Dự kiến tổng thời gian kỳ họp khoảng 4,5 ngày. Trong đó, thời gian thảo luận 3,5 ngày, phiên trù bị, khai mạc, bế mạc, trình bày một số báo cáo và biểu quyết thông qua 1 ngày.

Kỳ họp bất thường của Quốc hội dự kiến tổ chức vào tháng 12/2021 hoặc đầu tháng 1/2022.

Về kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết dự kiến Quốc hội làm việc 18 ngày; họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 23/5/2022 và bế mạc vào ngày 15/6/2022. Dự kiến sẽ không bố trí Quốc hội làm việc ngày Thứ bảy, Chủ nhật để đại biểu Quốc hội có thời gian nghiên cứu tài liệu, các cơ quan của Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý các nội dung trước khi trình Quốc hội thông qua.

Ở kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 8,25 ngày cho công tác lập pháp, xem xét, thông qua 5 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến 7 dự án luật; xem xét các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác, trong đó vẫn dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn như thông lệ.

Về hình thức họp, Quốc hội dự kiến họp tập trung tại Nhà Quốc hội, tuy nhiên, dự phòng phương án họp trực tuyến nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

 

*Vtv.vn (22/11): Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đang tính toán gói kích thích kinh tế mới

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết các gói tổng thể đang thiết kế nên chưa số lượng cụ thể. Cơ quan tham mưu sẽ đưa ra nhiều phương án để trình các cấp

Bên hành lang Quốc hội, trả lời báo chí về gói kích thích kinh tế mới, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết theo Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII, xác định bội chi thực hiện theo nguyên tắc trong giai đoạn 5 năm tới là 3,7%. 

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay cần đưa ra gói kích cầu hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nên phải chấp nhận bội chi tăng lên. Còn sau đó khi nền kinh tế đi vào ổn định, phát triển thì giảm tỉ lệ bội chi. 

Về gói kích thích kinh tế mới, theo ông Phớc, Bộ Tài chính đang đề xuất một số chính sách tài khoá cũng như gói kích cầu ví du như: Hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp để có thể trích từ 10.000 - 20.000 tỉ đồng trong một số ngành nghề nhất định và công trình trọng điểm. Thứ hai là phát hành công trái, trái phiếu ngoại tệ trong nước. 

Liên quan đến chính sách điều hành, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết thời gian tới sẽ tập trung tăng thu thuế trên các nền tảng số mà nay còn dư địa như: bán hàng online, các nền tảng xuyên biên giới… Bên cạnh đó, Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh các hoạt động chống chuyển giá trốn thuế. Thực hiện thắt chặt chi tiêu, như giảm 10% chi thường xuyên, tiết kiệm 5% chi công tác phí, hội nghị….

Lớn hơn, bao phủ hơn?

Cũng liên quan đến các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Hà Nội) cho biết chúng ta cần bổ sung ngay một gói hỗ trợ mới có quy mô lớn hơn, phạm vi bao phủ rộng hơn nhằm vào cả 2 mục tiêu: Giải cứu hỗ trợ các doanh nghiệp, cũng như kích thích các động lực tăng trưởng mới, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Bên cạnh các gói hỗ trợ tài khoá, tiền tệ, an sinh xã hội, theo ông Lộc cũng cần cải cách thể chế, thủ tục hành chính và đây là điều rất quan trọng.

Quốc hội đang bàn về cơ chế đặc thù cho các địa phương, bây giờ là lúc chúng ta cũng nên cân nhắc việc bàn cơ chế đặc thù cho giai đoạn phục hồi nền kinh tế trong 2 năm tới với các thủ tục hành chính đơn giản nhất”, ông Lộc đề xuất.

 

*Vtv.vn (21/11): Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp chuyên đề tháng 12

Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra ngày 22-23/11 sẽ xem xét, cho ý kiến về một số nội dung, trong đó có việc chuẩn bị kỳ họp chuyên đề tháng 12.

Từ ngày 22-23/11/2021, phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.

Tại phiên họp này, theo Chương trình dự kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về những nội dung sau:

Về công tác xây dựng pháp luật

- Xem xét dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích một số điều của Bộ luật Hình sự.

- Cho ý kiến về đề nghị của Chính phủ về bổ sung 02 dự án Luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

- Cho ý kiến về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc.

Về các vấn đề kinh tế - xã hội

Xem xét báo cáo tình hình thực hiện chi phí quản lý sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội giai đoạn 2019-2021 và quyết định mức chi phí quản lý Quỹ bảo hiểm xã hội giai đoạn 2022-2024.

Về công tác giám sát

Xem xét báo cáo kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Về các nội dung khác

- Xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 10 của Quốc hội.

- Tổng kết kỳ họp thứ 2 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021 và kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Trước đó, tại buổi họp báo công bố thông tin kết quả kỳ họp 2, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất sẽ có phiên họp chuyên đề dự kiến vào cuối tháng 12/2021 hoặc đầu tháng 1/2022.

Văn phòng Quốc hội đã đề nghị Chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, tài liệu theo quy định của pháp luật. Nếu Chính phủ trình hồ sơ, tài liệu đầy đủ theo quy định pháp luật, đặc biệt đảm bảo chất lượng thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội để tổ chức phiên họp chuyên đề để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra.

Được biết, kỳ họp này sẽ xem xét, quyết định gói chính sách tiền tệ, tài chính hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

* Chinhphu.vn (23/11):  Đề xuất tiếp tục giảm phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn do dịch COVID-19

Để tiếp tục và kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, căn cứ quy định pháp luật phí và lệ phí, Bộ Tài chính dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bộ Tài chính cho biết, năm 2021, thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã ban hành 5 thông tư quy định giảm mức thu 34 khoản phí, lệ phí.

Trong thời gian qua, Bộ Tài chính nhận được một số kiến nghị tiếp tục giảm phí, lệ phí trong năm 2022 do dự báo tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và ở nước ta còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể bùng phát các đợt dịch mới với những biến chủng mới, lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn.

Do đó, Bộ Tài chính đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương cho phép kéo dài thời gian giảm phí, lệ phí đến hết 30/6/2022 (đối với các khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2021).

Ngày 15/11/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 8347/VPCP-KTTH thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái như sau: “Đồng ý áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật đối với việc xây dựng, ban hành các thông tư giảm phí, lệ phí để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Các bộ, cơ quan ngang bộ khẩn trương rà soát, đề xuất điều chỉnh giảm mức thu các khoản phí, lệ phí (bao gồm cả các khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2021) thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, gửi Bộ Tài chính để xem xét, ban hành theo thẩm quyền và quy định của pháp luật để tiếp tục hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ”.

Để tiếp tục và kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, căn cứ quy định pháp luật phí và lệ phí, Bộ Tài chính dự thảo Thông tư quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Nội dung dự thảo Thông tư trên cơ sở kế thừa mức thu các khoản phí, lệ phí đã được quy định giảm trong năm 2021 và bổ sung giảm 50% mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng.

Cụ thể, lệ phí cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Thông tư 150/2016/TT-BTC.

Phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng bằng 50% mức thu quy định tại Thông tư 209/2016/TT-BTC.

Phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa bằng 50% mức thu quy định tại Thông tư 33/2018/TT-BTC….

 

*Vtv.vn (22/11): Thí điểm đi cao tốc phải dán thẻ trả phí tự động

Trên các tuyến cao tốc hiện nay, làn thu phí không dừng (ETC) vắng, trong khi những làn còn lại kẹt cứng. Ví dụ, tại Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, sau hơn 1 năm triển khai, tỷ lệ phương tiện sử dụng dịch vụ ETC chỉ chiếm khoảng 40% lưu lượng phương tiện qua trạm.

Đặc biệt, các trạm thu phí đều có làn hỗn hợp, nhưng tình trạng ùn tắc vẫn xảy ra. Chia sẻ trên tờ Giao thông, đại diện Công ty TNHH thu phí tự động VETC cho biết điều này là do các làn thu phí đã vận hành hiện vẫn chưa phải là thuần ETC. Nhiều phương tiện chưa dán thẻ, thấy làn vắng xe nên đi vào khiến cho các xe đã dán thẻ nhưng không lưu thông được.

Để giảm thiểu tình trạng này và thúc đẩy lượng người dùng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang chuẩn bị thí điểm thuần ETC trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, hoàn toàn thu phí tự động không dừng, không có thu phí thủ công.

Nếu việc thí điểm này khả thi thì sẽ nhân rộng ra các tuyến cao tốc trên cả nước, nhất là đối với tuyến cao tốc Bắc - Nam.

 

*Vtv.vn (21/11): Hơn 25.000 khách mua vé đi tàu Cát Linh - Hà Đông ngày đầu mở bán

Theo thống kê, lượnng khách đi tàu Cát Linh- Hà Đông trong ngày 21/11 là 25.320 khách, tương đương với lượng khách trung bình những ngày chạy miễn phí.

Sau 15 ngày vận hành chở khách miễn phí, sáng 21/11, tàu Cát Linh - Hà Đông bắt đầu bán vé cho khách đi tuyến tàu đô thị đầu tiên của Hà Nội.

Sáng 22/11, Hanoi Metro đã có thống kê lượng khách đi tàu trong ngày đầu tiên tàu Cát Linh - Hà Đông chở khách có thu phí. Theo thống kê, lượng khách đi tàu trong ngày 21/11 vẫn tương đương những ngày chạy miễn phí.

Cụ thể, tính đến 24h ngày 21/11 (thời điểm kết thúc 1 ngày vận hành), tàu Cát Linh - Hà Đông đã chở được 25.320 khách.

So sánh con số ngày đầu tàu thu phí với 15 ngày trước đó, ông Trường cho hay, lượng khách trung bình trong 15 ngày chạy miễn phí với khách đi tàu ngày hôm qua là tương đương nhau.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hanoi Metro cũng cho biết thêm, nếu so sánh con số ngày hôm qua với ngày cuối tuần (khoảng 35.000 khách/ngày) trong 15 ngày chạy miễn phí là giảm khoảng 25%, nhưng so với các ngày thường (khoảng 19.000 hành khách/ngày) là tăng trên 25%.

Hanoi Metro cho biết, đơn vị đã triển khai song song 5 nội dung bán vé. Với hình thức bán vé lượt với các mệnh giá từ 8.000 - 15.000 đồng/lượt hành khách đến máy bán vé tự động, trả tiền theo hướng dẫn điện tử, sau đó nhận vé thẻ từ để đi tàu. Với hình thức bán vé theo ngày (không kể số lượt đi trong ngày), hành khách tới quầy bán vé giấy, có nhân viên trực, trả 30.000 đồng/người/ngày nhận vé giấy để đi tàu. Người mua vé tháng phổ thông (200.000 đồng/người/tháng), cũng tới quầy, để lấy vé.

Với hành khách ưu tiên, Hanoi Metro cấp thẻ đi tàu miễn phí sau khi hành khách trình thẻ đi xe buýt miễn phí do Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Hà Nội cấp. Học sinh, sinh viên được giảm 50% giá vé đi tàu.

 

*Chinhphu.vn (20/11): Đoàn du khách quốc tế đầu tiên đến Phú Quốc

Đúng 12h ngày 20/11, chuyến bay VJ3749 của Hãng hàng không Vietjet đưa 204 du khách Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng và du lịch tại siêu quần thể Phú Quốc United Center đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.

Lễ đón đoàn du khách hộ chiếu vaccine đầu tiên đến thành phố Phú Quốc được tổ chức tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc với sự tham dự của Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường và lãnh đạo bộ ngành, tỉnh Kiên Giang, thành phố Phú Quốc, Hãng hàng không Vietjet, Công ty Cổ phần Vinpearl và Công ty TNHH Du lịch Marketing Highland.

Toàn bộ hành trình của đoàn do Vinpearl phối hợp chặt chẽ cùng đối tác chiến lược tại thị trường Hàn Quốc, Công ty Du lịch Marketing Highland và Hãng hàng không Vietjet xây dựng, tiên phong đón những du khách “hộ chiếu vaccine” đầu tiên đến nghỉ dưỡng và du lịch tại siêu quần thể “tất cả trong một” quy mô hàng đầu châu Á - Phú Quốc United Center theo quy trình hướng dẫn đón khách quốc tế của Bộ VHTT&DL và Sở Du lịch Kiên Giang. Bên cạnh trải nghiệm dịch vụ hàng không an toàn của hãng hàng không thế hệ mới luôn tiên phong trong các hoạt động phát triển du lịch, du khách còn được tham gia hành trình trải nghiệm vô cùng đặc sắc của hệ sinh thái du lịch - trải nghiệm - khám phá - mua sắm - lễ hội - nghệ thuật đẳng cấp quốc tế với tiêu chuẩn an toàn cao nhất của Vinpearl.

Được đánh giá là sự kiện mở đầu cho chương trình thí điểm hộ chiếu vaccine tại Phú Quốc nói riêng và Việt Nam nói chung, đây sẽ là bước khởi động quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch quốc gia, hướng đến từng bước mở cửa và phát triển kinh tế trong bối cảnh mới./.

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

*Dantri.com.vn (22/11): "Người rừng" ồ ạt xin nghỉ việc: "Ghế nóng" không ai dám ngồi

Áp lực công việc lớn, trách nhiệm nặng nề, lương thấp… không ít cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng ở Tây Nguyên gửi đơn từ chức, nghỉ việc. Việc giữ các vị trí quan trọng được ví như ngồi "ghế nóng".

Nhiều cán bộ bảo vệ rừng xin từ chức

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Đắk Nông, từ năm 2016-2021, Chi cục Kiểm lâm tỉnh này đã tiếp nhận và giải quyết 48 đơn xin nghỉ việc, chuyển công tác.

Chỉ riêng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn và Đức Hòa đã có 37 nhân viên bảo vệ rừng xin nghỉ việc hoặc chuyển sang công tác khác.

Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông nhận định, áp lực, điều kiện làm việc của lực lượng bảo vệ rừng rất khó khăn, công tác trong điều kiện vất vả, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Bên cạnh đó, diện tích giao rừng quản lý lớn, rừng manh mún, địa hình phức tạp, hiểm trở; cơ sở vật chất, trang thiết bị, công cụ và phương tiện hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ còn thiếu thốn, không đảm bảo nhu cầu thực tế…

Không chỉ vậy, môi trường làm việc của lực lượng bảo vệ rừng tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro rất cao, thường xuyên giáp mặt với các đối tượng vi phạm pháp luật. Đặc biệt, lâm tặc sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn, hung khí tấn công, chống trả lại lực lượng bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, trách nhiệm của chủ rừng rất lớn; để mất rừng có thể bị truy tố. Giai đoạn từ năm 2016 - 2021, Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm đã kiểm điểm, xử lý kỷ luật 69 lượt công chức kiểm lâm.

Ông Bùi Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông (Đắk Lắk) cho biết, cán bộ nhân viên của đơn vị ồ ạt xin nghỉ việc. Trong vòng gần 2 năm đã có 20 người nộp đơn thôi việc và có 4 trường hợp khác cũng đang manh nha xin nghỉ hẳn.

Theo một lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông, trước năm 2019, khi đơn vị tuyển dụng thì người nộp hồ sơ xin việc rất nhiều, nhưng hiện tại hầu như rất ít người mặn mà xin vào ngành lâm nghiệp. Vị này còn tếu táo cho biết, các chức vụ còn phải "nài nỉ" người làm mà không có ai dám nhận.

Theo một lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông, trước năm 2019, khi đơn vị tuyển dụng thì người nộp hồ sơ xin việc rất nhiều, nhưng hiện tại hầu như rất ít người mặn mà xin vào ngành lâm nghiệp. Vị này còn tếu táo cho biết, các chức vụ còn phải "nài nỉ" người làm mà không có ai dám nhận.

Ngành lâm nghiệp "khát" sinh viên

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk thông tin thêm, nhu cầu biên chế công chức của Chi cục Kiểm lâm là khoảng 330 người. Tuy nhiên, số lượng công chức hiện nay là 223 người, chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu biên chế kiểm lâm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Hưng cũng lo lắng khi sắp tới tổ chức thi tuyển sẽ không có thí sinh tham gia.

Trước thực trạng thiếu hụt nhân sự ngành lâm nghiệp hiện nay, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, các công chức kiểm lâm phải kiêm nhiệm nhiều địa bàn xã, nhiều công việc chuyên môn khác nhau. Việc này được đánh giá sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng và hiệu quả công tác tham mưu cho chính quyền địa phương về công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo đảm chấp hành pháp luật về lâm nghiệp.

 

*Chinhphu.vn (21/11): Triển khai hóa đơn điện tử: “Mũi tên” trúng nhiều đích

Việc áp dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT) góp phần hạn chế các hành vi gian lận về hoá đơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp giảm chi phí giấy, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, cũng như sử dụng các ứng dụng kết nối tự động mà không cần lập các báo cáo thủ công như trước.

Lợi ích cho các bên

Triển khai HĐĐT theo quy định của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP có ý nghĩa hết sức quan trọng trong trong việc chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, cho xã hội.

Khung pháp lý đã có, cần đẩy nhanh tiến độ triển khai

Để nâng cao tính pháp lý của việc sử dụng, quản lý hóa đơn, chứng từ, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã bổ sung 1 chương quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử với nguyên tắc khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập HĐĐT (hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc HĐĐT không có mã của Cơ quan thuế) để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ theo Luật Quản lý thuế, Luật Thuế GTGT, Luật Kế toán, Luật Giao dịch công nghệ. Bộ Tài chính cũng đã có Thông tư 78/2021 hướng dẫn triển khai.

Theo đó các DN sẽ chuyển đổi định dạng hóa đơn theo quy định chuẩn định dạng của Cơ quan thuế để chuyển dữ liệu hóa đơn cho người mua và chuyển đến Cơ quan thuế qua đơn vị trung gian. Một số ít doanh nghiệp sử dụng hóa đơn số lượng lớn, có hạ tầng CNTT đáp ứng điều kiện sẽ kết nối trực tiếp để chuyển dữ liệu hóa đơn cho cơ quan thuế như VNPT, Viettel, ...

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho hay: Mục tiêu đến 1/7/2022 toàn bộ sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Bộ Tài chính tổ chức thực hiện theo lộ trình 2 giai đoạn. Theo đó, ngành thuế triển khai giai đoạn 1 tại địa bàn 6 tỉnh, thành phố (gồm Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ) từ trung tuần tháng 11/2021. Tiếp đó, sẽ triển khai giai đoạn 2 tại địa bàn 57 tỉnh, thành phố còn lại từ tháng 4/2022.

Bộ Tài chính đã xây dựng kế hoạch triển khai giai đoạn 1, theo đó đến hết ngày 31/12/2021 hoàn thành tối thiểu 70% và phấn đấu 100% số lượng doanh nghiệp tổ chức kinh tế; đến hết ngày 31/3/2021 hoàn thành tối thiếu 70% và phấn đấu 100% số lượng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp sử dụng HĐĐT theo quy định của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP. Trên cơ sở kết quả triển khai giai đoạn 1, Bộ Tài chính tiếp tục tổ chức triển khai giai đoạn 2 đảm bảo đến 1/7/2022 100% doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sử dụng sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Bộ Tài chính cũng đã triển khai các giải pháp công nghệ thông tin đáp ứng triển khai HĐĐT, bảo đảm các yêu cầu như: Hóa đơn điện tử được bảo vệ bằng chữ ký số của người bán hàng, khi bị tẩy xóa (thay đổi dữ liệu) thì hóa đơn sẽ không bảo đảm tính toàn vẹn của chữ ký số. Khi có tình trạng giả mạo thì cơ quan thuế dựa vào hệ thống CNTT sẽ phát hiện được và xử lý ngay theo quy định ; cung cấp thông tin hoá đơn kịp thời để người mua hàng, bên thứ 3, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan để có thể đối chiếu, kiểm tra đảm bảo tính hợp lệ, hợp pháp của hoá đơn; toàn bộ dữ liệu hóa đơn điện tử được tập trung tại Tổng cục Thuế để cung cấp các dịch vụ cho người bán, người mua hàng có thể tự tra cứu, đối chiếu dữ liệu của hóa đơn với dữ liệu được quản lý tại cơ quan thuế.

 

QUẢN LÝ

*Vtv.vn (22/11): Hà Nội dự kiến cho học sinh THPT đến trường từ tháng 12

Hiện nay, Hà Nội đang tích cực triển khai việc tiêm vaccine cho học sinh, dự kiến đầu tháng 12, Hà Nội sẽ cho học sinh THPT trở lại trường.

Sáng 22/11, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, dự kiến đầu tháng 12 Hà Nội sẽ cho học sinh THPT trở lại trường học, tiếp theo sẽ là các khối lớp khác của bậc THCS.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 22/11, học sinh khối 9 của 17 huyện, thị xã ngoại thành trên địa bàn trải qua 14 ngày không có ca mắc COVID-19 học sinh được tới trường học trực tiếp. Sở GD&ĐT Hà Nội đã có đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị và đón học sinh tựu trường, các trường đều có kịch bản chu đáo, từ việc giãn cách, bố trí chỗ ngồi học sinh đến xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Trong giai đoạn tới, Hà Nội sẽ chủ động, tích cực tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh. Trong tuần này, từ ngày 22-28/11, toàn bộ học sinh THPT trên địa bàn TP sẽ tiêm phòng vaccine, sau đó sẽ tiếp tục tiêm cho học sinh khối THCS. Kế hoạch tiêm chủng đảm bảo học sinh từ 12-17 tuổi được tiêm nhanh nhất để có thể được tới trường học trực tiếp.

Theo tiến độ, ngay sau khi tiêm vaccine xong, dự kiến đầu tháng 12, Hà Nội sẽ cho học sinh THPT trở lại trường; tiếp theo là các khối lớp khác của bậc THCS.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng khẳng định thêm, việc cho học sinh quay lại trường học là rất quan trọng. Sở GD&ĐT khuyến cáo các nhà trường tham mưu chính quyền địa phương, nếu đảm bảo an toàn có thể cho học sinh đi học. Trong quá trình học sinh trở lại trường học trực tiếp nếu có vấn đề xảy ra, trường học sẽ lập tức khoanh vùng đảm bảo an toàn cho học sinh.

 

*Vtv.vn (22/11): Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ cho F0 điều trị tại nhà từ 25/11

Ngày 22/11, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin đã có văn bản hướng dẫn tạm thời quản lý, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà, văn bản này có hiệu lực từ ngày 25/11.

Theo đó, việc điều trị F0 tại nhà sẽ thực hiện đối với những người nhiễm COVID-19 được xét nghiệm khẳng định dương tính bằng kỹ thuật PCR hoặc test nhanh kháng nguyên, không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng nhưng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, tê lưỡi…

Những F0 được điều trị tại nhà không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô-xy, không có dấu hiệu bất thường trong khi thở.

Ngoài ra, F0 điều trị tại nhà cần đáp ứng tối thiếu các tiêu chí như đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin sau 14 ngày hoặc là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh nền hoặc có nhưng đã được điều trị ổn định, không mang thai.

Về điều kiện cơ sở vật chất, địa phương quy định nơi để F0 điều trị phải là nhà ở riêng lẻ, có phòng cách ly khép kín, có thùng đựng chất thải lây nhiễm và thùng đựng chất thải sinh hoạt riêng….

Người mắc COVID-19 từ xem xét các tiêu chí, điều kiện, nếu đủ điều kiện thì viết đơn đề nghị gửi Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 cấp xã để xem xét giải quyết. Nếu không đủ điều kiện phải trả lời trong 12h kể từ khi nhận hồ sơ.

Trong trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu trở nặng sẽ liên hệ ngay với cơ quan y tế để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

 

*Vtv.vn (22/11): Bạc Liêu: Người chưa tiêm vaccine không được ra đường, đi chợ

Từ hôm nay (21/11), Bạc Liêu thắt chặt hơn nữa các hoạt động phòng chống dịch.

Các hoạt động ngoài trời không tổ chức quá 10 người ngoài công sở, trường học.

Tạm dừng phục vụ tại chỗ tất cả các dịch vụ ăn, uống, kể cả nhà hàng trong khách sạn. Người dân không được ra đường trong khoảng thời gian từ 20h hôm trước đến 4h sáng hôm sau, trừ các trường hợp theo quy định.

Nếu chưa tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày trở lên hoặc không phải người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì không được ra đường kể cả ban ngày.

Các xã cấp thẻ đi chợ, mỗi hộ đi 2 lần/tuần. Người đi chợ cũng phải là người đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời hạn 6 tháng trở lại, hoặc đã tiêm 2 mũi vaccine, hoặc đã tiêm 1 mũi đã qua 14 ngày.

 

*Chinhphu.vn (22/11): Ghi nhận hằng trăm ca mắc mới, Bắc Ninh tạm dừng một loạt hoạt động, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Thời gian qua, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh liên tục tăng cao. Chỉ trong vòng 1 tuần (từ 15-21/11), địa phương này đã ghi nhận tổng cộng 766 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch, ngày 21/11, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 122/TB-UBND thông báo kết luận của đồng chí Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại Hội nghị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh: Nghiêm túc dừng hoạt động đối với các dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, phòng tập thể hình, Yoga, Spa cho đến khi có thông báo mới.

Tạm dừng hoạt động tổ chức tiệc cưới (mời khách) cho đến khi có thông báo mới. Đám hiếu thực hiện theo các cấp độ dịch tại Quyết định số 399/QĐUBND ngày 22/10/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ tất cả thời gian trong ngày (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người đến hết ngày 30/11/2021.

Yêu cầu người dân không ra ngoài từ 21 giờ đến 04 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp: thực hiện công vụ, đưa người đi cấp cứu, đi làm ca đêm, đi làm về,… (phải có giấy tờ liên quan như: thẻ nhân viên, giấy xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp hoặc giấy tờ chứng minh khác).

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bắt buộc phải yêu cầu khách hàng quét mã QR, đồng thời phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

*Vtv.vn (21/11): Chính thức triển khai hóa đơn điện tử tại 6 địa phương

Việc triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc sẽ được thực hiện từ 1/7/2022.

Từ hôm nay (21/11), hệ thống hóa đơn điện tử giai đoạn 1 chính thức triển khai tại 6 địa phương là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định - nơi đang chiếm 70% tổng số hóa đơn điện tử của toàn quốc. Sau đó sẽ được thực hiện trên toàn quốc từ 1/7/2022.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử diễn ra vào sáng nay, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh hóa đơn điện tử đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quản lý thuế hiện đại, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số của nền kinh tế, thay đổi phương thức quản lý, quy trình làm việc của cơ quan thuế cũng như của doanh nghiệp, người nộp thuế; vừa tiết giảm chi phí hành chính, vừa xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn (big data).

Điều này có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với cơ quan thuế mà còn đối với khu vực doanh nghiệp và nền kinh tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết công tác hiện đại hóa hệ thống thuế và triển khai áp dụng hoá đơn điện tử là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng trong năm 2021 bởi những lợi ích to lớn của nó mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân và cộng đồng xã hội.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Nhandan.vn (22/11): Kỷ luật khiển trách Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai

Chiều 22/11, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, tại kỳ họp thứ 8, khóa 11, cơ quan này đã thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với đồng chí Vy Vũ Hồng Thảo, Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Thanh Tú, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh theo thẩm quyền.

Với vai trò Giám đốc Sở Nội vụ, đồng chí Nguyễn Thanh Tú lãnh đạo, điều hành không tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế dân chủ cơ sở cơ quan; sửa đổi các quy chế làm việc, quy định chế độ làm việc của các đơn vị trực thuộc không đúng quy định, dẫn đến nội bộ Sở Nội vụ thiếu thống nhất; vi phạm trong thực hiện quy định về công tác cán bộ, thi đua - khen thưởng và nguyên tắc tài chính.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cũng nghiêm khắc phê bình rút kinh nghiệm về những thiếu sót, khuyết điểm đối với đồng chí Tạ Quang Trường, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Nội vụ) và đồng chí Trần Thị Ái Liên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các Cơ quan tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Nội vụ.

 

*Dantri.com.vn (21/11): Tháo dỡ trạm thu phí bỏ hoang hơn 2 năm từng gây nhiều vụ tai nạn

Sau hơn 2 năm bị bỏ hoang trên quốc lộ 1A, Trạm thu phí Cầu Rác (xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) từng khiến nhiều phương tiện gặp nạn, đã được tháo dỡ.

Ngày 21/11, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Giám đốc Công ty CP 456 (TP Vinh, Nghệ An) cho hay, đơn vị đang gấp rút tháo dỡ, thu dọn và thảm lại mặt đường tại Trạm thu phí Cầu Rác.

Trạm thu phí Cầu Rác dùng để thu phí dự án BOT quốc lộ 1A đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh do Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà (Tổng Công ty Sông Đà) làm chủ đầu tư, có chiều dài khoảng 16 km, hoàn thành đưa vào khai thác từ tháng 1/2009.

Vị trí Trạm thu phí Cầu Rác được đặt cách tuyến đường tránh thành phố Hà Tĩnh hơn 30 km về phía nam. Đây cũng là trạm thu phí từng bị người dân huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung phản đối, vì cho rằng họ không đi qua đoạn đường nào của dự án nhưng cũng bị thu phí.

Ngày 21/2/2019, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu chủ đầu tư Trạm thu phí Cầu Rác tạm dừng hoạt động để có cơ sở tính toán và chốt phương án tài chính của dự án.

Cuối tháng 12/2020, Trạm thu phí Cầu Rác được bàn giao lại cho Chi cục Quản lý đường bộ II.3 (Cục Quản lý đường bộ II) quản lý. 

Trạm thu phí Cầu Rác đã dừng thu phí được hơn 2 năm nhưng chưa được tháo dỡ, không có người điều tiết, cảnh báo giao thông, nên trở thành "điểm đen" gây mất an toàn giao thông, cản trở phương tiện qua lại.

 

*Vtv.vn (22/11): TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý sai phạm để cấp "sổ hồng" cho người dân

Các sở ngành, đơn vị liên quan phải tiến hành rà soát và xử lý dứt điểm vi phạm để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Thông tin trên là chỉ đạo mới đây của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trước tình trạng số lượng nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận còn rất nhiều, dù người mua đã nhận bàn giao và vào ở ổn định.

Nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư có vi phạm một số quy định liên quan đến thủ tục đầu tư, pháp luật về đất đai, nhà ở, xây dựng, tài chính tín dụng dẫn đến chậm nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua.

Hay việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận của cơ quan đăng ký chưa đảm bảo được nhu cầu của người mua nhà và chủ đầu tư dự án.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố cho biết, mục tiêu từ nay đến cuối năm 2023, sẽ giải quyết cấp giấy chứng nhận cho hơn 37.000 căn nhà đã đủ điều kiện. 

Đồng thời, tháo gỡ những dự án còn vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận cho người mua như những dự án có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch… và vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, officetel).

Sở Tài nguyên Môi trường sẽ chủ động cùng với Hội đồng Thẩm định giá đất TP Hồ Chí Minh để đẩy nhanh công tác thẩm định, trình UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở. Hoàn thiện, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ.

 

*Vtv.vn (22/11): Công an Hà Nội vây bắt hơn 40 thanh thiếu niên đua xe náo loạn đường phố

Đêm muộn 21/11, lực lượng CSGT, cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội tổ chức vây bắt hơn 40 "quái xế" trên đường phố.

Ngày 22/11, theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), sau nhiều ngày mật phục theo dõi quy luật hoạt động của các đối tượng, chủ yếu là thanh, thiếu niên, có biểu hiện đua xe lạng lách, đánh võng qua nhiều tuyến phố, gây nguy hiểm cho người dân, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo cảnh sát giao thông chủ động lên phương án phối hợp với các lực lượng vây bắt nhóm đối tượng trên.

Mặc dù các lực lượng chức năng đã tổ chức chăng dây, ra tín hiệu dừng xe từ xa nhưng nhiều đối tượng vẫn manh động lao thẳng vào tổ công tác, va chạm với nhiều phương tiện của người dân.

Khai thác tại chỗ, nhiều đối tượng khai nhận chủ động tháo biển kiểm soát, độ lại xe để tham gia đua xe, làm náo loạn đường phố.

Hiện Phòng CSGT (Công an Hà Nội) tạm giữ gần 30 phương tiện và làm thủ tục bàn giao số người kể trên cho Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Hà Nội) thụ lý theo luật định.

 

*Vtv.vn (21/11): Hủy các quyết định giảm án tù với Phan Sào Nam

Hội đồng xét xử tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh, tuyên Phan Sào Nam phải chấp hành bản án trở lại.

Ngày 21/11, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm xem xét kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao liên quan quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam.

Hội đồng xét xử giám đốc thẩm đã ra quyết định chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện kiểm sát. Tòa án cấp cao xác định, TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện, không có căn cứ pháp luật. 

Hội đồng xét xử tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh, tuyên Phan Sào Nam phải chấp hành bản án trở lại.

TAND tỉnh Quảng Ninh giảm phạt tù cho Phan Sào Nam Nam vì... "lập công"

Trước đó, vào tháng 12/2018, Phan Sào Nam bị TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt 5 năm tù về hai tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền". Tháng 3/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, giữ nguyên bản án cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo Phan Sào Nam.

Quá trình thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ninh ban hành 2 quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù tổng cộng 22 tháng 7 ngày đối với phạm nhân Phan Sào Nam. Ngày 6/2/2021, ông Phan Sào Nam ra tù.

Tháng 4/2021, phát hiện những dấu hiệu vi phạm trong quá trình thi hành án, Vụ 8, VKSND Tối cao có công văn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù nêu trên của TAND tỉnh Quảng Ninh.

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

*Vtv.vn (22/11): Lập 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại bộ, ngành, địa phương

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1962/QĐ-TTg ngày 22/11/2021 thành lập các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 tại một số bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Theo đó, thành lập 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 tại các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân đến ngày 31/10/2021 dưới 60% kế hoạch được giao do các Phó Thủ tướng Chính phủ và một số Bộ trưởng làm Tổ trưởng.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thuộc đối tượng kiểm tra báo cáo bằng văn bản trước khi Tổ công tác làm việc.

Đối tượng và phạm vi, thời gian kiểm tra, đôn đốc: Các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân đến ngày 31/10/2021 dưới 60% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; các dự án đang triển khai thực hiện trong năm 2021 và một số dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư vốn ngân sách năm năm 2022.

Thời gian kiểm tra: Từ ngày 22/11/2021 đến hết ngày 10/12/2021.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Tổ công tác

Tổ công tác có nhiệm vụ tổ chức rà soát, tổng hợp khó khăn, vướng mắc; phân tích nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư công, nhất là dự án sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài tại các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương; đề xuất, kiến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Giải thích, hướng dẫn thực hiện thống nhất quy định của pháp luật về đầu tư công và các quy định có liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư công.

Đánh giá việc chấp hành quy định về lập, phân bổ, giao kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách Nhà nước năm 2021 của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Đánh giá việc triển khai các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại các Nghị quyết

 

QUY HOẠCH

*Vietnamnet.vn (23/11): Cam kết toàn cầu của Việt Nam buộc ngành điện phải tính toán lại

Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (dự thảo điện 8) sau nhiều bàn luận đến nay vẫn chưa được ban hành. Sau khi Việt Nam có những cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26) về mục tiêu và tham vọng đạt được Net Zero vào năm 2050, dự thảo điện 8 lại tiếp tục được chỉnh sửa.

Cam kết này buộc Bộ Công Thương phải tính toán lại cơ cấu nguồn điện. Theo đó, Bộ này đang xem lại việc phát triển nhiệt điện than; đưa ra khỏi tính toán cân đối đảm bảo an ninh năng lượng công suất nguồn điện mặt trời do số giờ vận hành hạn chế (tương đương 4 giờ/ngày), chưa có hệ thống lưu trữ năng lượng; phát triển điện gió trên bờ và điện gió ngoài khơi...

Tại phương án điều hành tháng 11 được Bộ Công Thương đưa ra, đến năm 2030 tổng công suất lắp đặt nguồn điện là 155.722 MW so với 180.027 MW kịch bản vào tháng 3 (giảm 24.305 MW).

Đáng chú ý, tại kịch bản này, nguồn điện than giảm 6.694 MW; phát điện từ khí LNG mới giảm tới 18.550 MW trong khi đó tăng cường phát điện từ điện gió.

Cụ thể, điện gió trên bờ công suất đặt đến 2030 là 17.338MW, tăng 1.258MW so với phương án điều hành tháng 3. Điện gió ngoài khơi tăng 1.000MW, lên 4.000MW vào năm 2030.

Như vậy, so với phương án tháng 3, thì cơ cấu nguồn nhiệt điện than giảm nhẹ, chiếm 25,49% (phương án tháng 3 là 26,7%). Điện khí chiếm 9,49% (phương án tháng 3 là 9,9%). Điện gió trên bờ chiếm 11,13% (phương án tháng 3 là chiếm 10,7%). Điện gió ngoài khơi chiếm 2,57% (phương án tháng 3 là 2%).

Theo đại diện GWEC, sử dụng nguồn tài nguyên gió bản địa và vô tận. Do đó, việc triển khai điện gió ngoài khơi sẽ bảo vệ ngành năng lượng của Việt Nam khỏi các rủi ro của thị trường nhiên liệu thế giới nhiều biến động.

Trước nỗi lo về tính bất định của điện gió, đại diện GWEC cho rằng: Điện gió ngoài khơi có tính đoán định và hệ số công suất (dựa trên số giờ phát điện) rất cao, lên tới 55%. Yếu tố đáng tin cậy này sẽ giúp đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh năng lượng. Cùng với các công nghệ lưu trữ điện (ban đầu là pin tích trữ và thủy điện tích năng, và sau này là hydro), thủy điện, và tuabin khí linh hoạt, điện gió sẽ góp phần xây dựng lưới điện đáng tin cậy cho tương lai.

Dù nguồn vốn cho điện gió được đánh giá là dồi dào, nhưng việc tiếp cận nguồn tài chính này được giới chuyên gia đánh giá vẫn còn một số rào cản cần được giải quyết, bao gồm cơ chế cấp phép, chính sách hỗ trợ, và khả năng huy động vốn của Hợp đồng mua bán điện. 

 

*Chinhphu.vn (23/11): Rà soát kỹ nội dung của quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa có ý kiến về kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT rà soát kỹ các nội dung của Quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm phù hợp với chỉ tiêu sử dụng đất phát triển hạ tầng tại Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, chuẩn bị báo cáo Thường trực Chính phủ về nội dung quy hoạch, trong đó nêu rõ việc xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình lựa chọn quy hoạch hệ thống cảng hàng không.

* Theo Tờ trình của Bộ GTVT trình Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, giai đoạn năm 2021-2030 sẽ ưu tiên tập trung đầu tư một số cảng hàng không lớn, đóng vai trò đầu mối tại vùng Thủ đô Hà Nội (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) và vùng TPHCM (Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành); từng bước nâng cấp và khai thác có hiệu quả 22 cảng hàng không hiện hữu, đầu tư 6 cảng hàng không mới để nâng tổng số cảng hàng không của cả nước đưa vào khai thác lên 28 cảng, tổng công suất thiết kế hệ thống cảng hàng không đáp ứng khoảng 278 triệu hành khách, bảo đảm trên 95% dân số có thể tiếp cận tới cảng trong phạm vi 100 km. Đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, thiết bị quản lý bay theo hướng đồng bộ, hiện đại, ngang tầm khu vực, đáp ứng nhu cầu vận tải. Từng bước đầu tư các trung tâm logistics, trung tâm đào tạo, huấn luyện bay, bảo dưỡng sửa chữa máy bay và hệ thống trang thiết bị bảo đảm hoạt động bay.

Mạng cảng hàng không được quy hoạch theo mô hình trục nan với 2 đầu mối chính tại khu vực Hà Nội và TPHCM, hình thành 28 cảng hàng không, bao gồm 14 cảng hàng không quốc tế (Vân Đồn, Cát Bi, Nội Bài, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Cam Ranh, Liên Khương, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ và Phú Quốc), 14 cảng hàng không quốc nội (Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Sản, Đồng Hới, Quảng Trị, Phù Cát, Tuy Hòa, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo).

Duy trì vị trí quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 640/2011 để thay thế cho Cảng hàng không quốc tế Cát Bi giai đoạn sau năm 2030.

Tầm nhìn đến năm 2050, hình thành 29 cảng hàng không, bao gồm 14 cảng quốc tế (Vân Đồn, Hải Phòng, Nội Bài, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Cam Ranh, Liên Khương, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ và Phú Quốc) và 15 cảng quốc nội (Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Cao Bằng, Nà Sản, Đồng Hới, Quảng Trị, Phù Cát, Tuy Hòa, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo).

Đặc biệt, trong giai đoạn này sẽ hình thành cảng thứ 2 hỗ trợ cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về phía Đông Nam Hà Nội và một số cảng hàng không, sân bay tại các đảo, quần đảo có nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và có điều kiện tự nhiên thuận lợi.

Bộ GTVT cũng đề xuất danh mục dự án quan trọng quốc gia, dự án ưu tiên đầu tư. Trong đó, ưu tiên đầu tư xây dựng mở rộng, nâng cấp các cảng hàng không quốc tế lớn đóng vai trò đầu mối, như xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đạt công suất 25 triệu hành khách/năm; xây dựng nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đạt công suất 20 triệu hành khách/năm; mở rộng nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (nâng công suất lên 15 triệu hành khách/năm), xây dựng đường cất hạ cánh số 3, nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về phía nam của cảng...

Đầu tư xây dựng mở rộng, xây dựng mới các cảng tại vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo, như: Điện Biên, Côn Đảo, Sa Pa, Pleiku...; đầu tư xây dựng, mở rộng các cảng bảo đảm quốc phòng - an ninh, như xây dựng khu bay và khu hàng không dân dụng cảng hàng không Phan Thiết, Thọ Xuân...; mở rộng các cảng đáp ứng nhu cầu vận tải: Phú Bài, Đồng Hới, Cát Bi, Vinh, Đà Nẵng, Chu Lai, Phù Cát, Cam Ranh, Liên Khương...

 

*Bnews.vn (23/11): Kiểm soát chặt việc phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch xây dựng

Việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch đều cần được kiểm soát chặt chẽ là một trong những nội dung được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị các địa phương thực hiện theo tinh thần của Chỉ thị số 05/CT-TTg về tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương nâng cao chất lượng quy hoạch; đảm bảo việc thẩm định, phê duyệt đồng bộ các quy hoạch đô thị, quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đô thị và cụ thể hóa trong quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư; đảm bảo phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Đặc biệt, Bộ Xây dựng nhấn mạnh, việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch cần được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, các địa phương rà soát, đánh giá và xử lý các quy hoạch bị điều chỉnh sai quy định. Đồng thời, chất lượng đấu thầu cũng cần được nâng cao để đảm bảo lựa chọn được những đơn vị tư vấn lập quy hoạch có đủ năng lực.

Cùng đó, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương hoàn thiện và thực hiện quy hoạch không gian ngầm, không gian trên cao; thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật và các quy định của địa phương về việc lấy ý kiến của người dân, cộng đồng, cơ quan tổ chức có liên quan khi lập, điều chỉnh quy hoạch; xây dựng cổng thông tin quy hoạch xây dựng quốc gia.

Đối với triển đô thị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ, các địa phương cần hoàn thiện công cụ về quản lý phát triển đô thị và đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng đô thị. Theo đó, cần lập chương trình phát triển đô thị cấp tỉnh, chương trình phát triển đô thị từng đô thị, khu vực phát triển đô thị và ban quản lý dự án phát triển đô thị theo quy định.

Trên cơ sở đó, địa phương cân đối nguồn lực, xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm để đảm bảo bố trí đủ nguồn vốn cho đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội trong đô thị; trong đó, đặc biệt chú trọng đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật khi xây dựng đường giao thông đô thị; bảo đảm sự kết nối về hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật trong từng khu vực và toàn đô thị cũng như với các khu vực phụ cận.

Thời gian tới, các địa phương từng bước thiết lập hệ thống theo dõi, giám sát quá trình phát triển đô thị theo bộ chỉ tiêu về xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường kiểm soát quá trình phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch, đặc biệt đối với khu vực đô thị mở rộng.
Để gia tăng hiệu quả phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch rất cần tăng cường sự giám sát của nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội, Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trong quản lý trật tự xây dựng đô thị; tăng cường kiểm tra, thanh tra việc lập, quản lý quy hoạch và hoạt động xây dựng để xử lý nghiêm, kịp thời, dứt điểm những vi phạm./.

 

*Chinhphu.vn (20/11): Phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Hải Dương đến năm 2040

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 1941/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Dương đến năm 2040.

Quyết định nêu rõ, phạm vi khu vực lập điều chỉnh quy hoạch là toàn bộ ranh giới hành chính thành phố Hải Dương theo Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14 ngày 16/10/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, gồm 19 phường và 06 xã với diện tích tự nhiên là 111,68 km2.

Mục tiêu đặt ra là phát triển thành phố Hải Dương với những vị thế và xu hướng phát triển mới, trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hoá; khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, di sản văn hóa, bản sắc con người xứ Đông để phát triển nhanh và bền vững.

Xây dựng thành phố Hải Dương hướng tới một đô thị văn minh, xanh, thân thiện với môi trường. Hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại I; xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện đại.

Làm nổi bật vai trò trung tâm hợp tác liên kết phát triển

Theo Quyết định, sẽ đánh giá tổng quan về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Dương, thực trạng phát triển các ngành, các lĩnh vực chủ yếu; hiện trạng dân cư, lao động. Đánh giá thực trạng phát triển hệ thống hạ tầng xã hội trên địa bàn. Xác định những vấn đề còn tồn tại để bổ sung, đầu tư xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn đô thị loại I của thành phố.

Về dự báo và đề xuất mô hình phát triển: Dự báo phát triển đến năm 2030, năm 2040 dựa trên các tiềm năng và thế mạnh về vị trí địa lý, đặc trưng, truyền thống văn hóa lịch sử. Xác định các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật có liên quan. Phân tích đánh giá mô hình phát triển đô thị đã được đề xuất trong Quy hoạch năm 2017, đề xuất những điều chỉnh cần thiết hướng tới đô thị xanh, thông minh.

Về định hướng phát triển không gian: Đề xuất định hướng phát triển không gian nông thôn và vùng ven đô, tổ chức phát triển các làng nghề đi đôi với bảo tồn nhằm phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử hiện có đồng thời làm nổi bật vai trò trung tâm hợp tác liên kết phát triển của vùng Thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng đồng bằng sông Hồng.

 

THẾ GIỚI

*Nhandan.vn (23/11): Lào đẩy mạnh sử dụng ô-tô điện để giảm nhập khẩu xăng dầu

Mặc dù chưa sản xuất hay lắp ráp được ô-tô, nhưng Lào đang tập trung khuyến khích việc nhập khẩu, sử dụng xe ô-tô điện nhằm tận dụng được nguồn điện dư thừa và giảm nhập khẩu xăng dầu do Lào là nước xuất khẩu điện và nhập khẩu xăng dầu.

Chính sách khuyến khích, sử dụng xe ô-tô điện được Lào đặc biệt chú trọng trong thời gian gần đây cũng như được đề cập trong kế hoạch phát triển ngành năng lượng của Lào trong tương lai để triển khai chiến lược trong lĩnh vực giao thông-vận tải. Mới đây, Chính phủ Lào đã ra quy định giảm 30% phí sử dụng đường bộ đối với các loại ô-tô chạy điện so với xe sử dụng xăng, dầu cùng chủng loại.

Đối với lĩnh vực xe công, Chính phủ Lào cũng đang nghiên cứu chuyển sang sử dụng xe chạy điện thay cho xe sử dụng xăng, dầu như hiện nay, đi đôi với việc áp dụng nhiều biện pháp giảm thuế, ưu tiên nhập khẩu đối với các công ty xuất nhập khẩu xe nhằm khuyến khích việc sử dụng xe điện trong xã hội. Mục tiêu mà Chính phủ Lào đề ra là đến năm 2025, tỷ lệ xe điện chiếm ít nhất 1% tổng số phương tiện trong xã hội Lào và đạt tối thiểu 30% vào năm 2030.

Ông Chanhtho Milattanaxay cho rằng, Chính phủ Lào phải tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp ưu tiên xe ô-tô điện mà trước mắt là giảm thuế nhập khẩu về 0%, giảm thuế thu nhập đối với các nhà nhập khẩu-phân phối phương tiện sử dụng điện từ 20% xuống còn 10% bắt đầu từ năm 2022 đến 2025. Từ năm 2026 đến 2030, quy định chỉ cấp hạn ngạch 50% xe nhập khẩu là xe ô-tô sử dụng xăng dầu. Quy định các chính sách để thay thế cho nguồn thu của Chính phủ bị giảm do việc sử dụng xe ô-tô điện.

Viện khuyến khích năng lượng thay thế thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ Lào đã đề xuất nghiên cứu để tăng ngân sách cho Chính phủ đối với xe chạy xăng, dầu, như tăng thuế nhập khẩu từ 35-40% lên thành 70%; tăng thêm 5% thuế tiêu dùng hay tăng thuế giá trị gia tăng từ 10% lên thành 20% và giảm giá điện (để sạc) nhằm hướng người tiêu dùng sang sử dụng xe ô-tô điện.

 

*Vtv.vn (23/11): Kinh tế giảm tốc, Trung Quốc phát tín hiệu nới lỏng tiền tệ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa phát đi tín hiệu về việc nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ đà phục hồi của nền kinh tế, vốn đang đối mặt với áp lực giảm tốc gia tăng.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ quý 3 vừa được công bố, PBOC đã loại bỏ một vài cụm từ quan trọng đã được đề cập trong các báo cáo trước đó về triển vọng chính sách, bao gồm "chính sách tiền tệ bình thường", "kiểm soát van cung tiền" hay "không bơm hàng loạt gói kích thích". Điều này cho thấy sự thay đổi trong lập trường của PBOC, hướng nhiều hơn về phía nới lỏng tiền tệ và tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế.

Các chuyên gia dự báo, những động thái nới lỏng nhiều khả năng sẽ hướng tới các doanh nghiệp nhỏ và tài chính xanh. PBOC cũng có khả năng đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng trong năm tới.

PBOC nhấn mạnh rằng họ sẽ không sử dụng thị trường bất động sản để thúc đẩy tăng trưởng, đồng thời cho biết họ sẽ phối hợp với các chính quyền địa phương để duy trì “sự phát triển ổn định và lành mạnh” của thị trường và bảo vệ quyền của người tiêu dùng.

Về tỷ giá Nhân dân tệ, PBOC cho biết sẽ tăng cường kiểm soát kỳ vọng, dẫn dắt các doanh nghiệp nhỏ để kiểm soát rủi ro tốt hơn và phát triển thị trường Nhân dân tệ ở Hong Kong. PBoC có thể dần dần cho phép tiền tệ biến động linh hoạt hơn.

 

*Vtv.vn (22/11): Trung Quốc đưa nhiều loại thuốc chữa COVID-19 vào thử nghiệm lâm sàng

Các nhà nghiên cứu và phát triển thuốc Trung Quốc đang tìm kiếm loại thuốc phù hợp để đánh bại COVID-19 khi các biến thể của virus xuất hiện liên tục.

Nhiều ứng viên thuốc đã hoàn thành các nghiên cứu tiền lâm sàng và sẵn sàng cho các thử nghiệm lâm sàng.

VV116 là một loại thuốc chống virus dạng uống do nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học tại Trung Quốc phối hợp phát triển.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy, VV116 có tác dụng ức chế đáng kể các chủng virus gốc và các dạng biến thể của SARS-CoV-2 như Delta. Theo đánh giá của các nhà khoa học, VV116 có độ an toàn cao và không có độc tính di truyền.

Một ứng viên thuốc chống SARS-CoV-2 dạng uống khác là FB2001 do Viện Dược phẩm Thượng Hải nghiên cứu và phát triển. Loại thuốc này có hoạt tính ức chế enzyme và có tác dụng kháng virus SARS-CoV-2 cao.

Hai loại thuốc mới này đều đã hoàn thành các nghiên cứu tiền lâm sàng và đi vào thử nghiệm lâm sàng.

 

*Vtv.vn (21/11): Singapore chuyển sang giai đoạn 2 mở cửa kinh tế từ 22/11

Quyết định được chính phủ Singapore đưa ra sau khi nước này đã bình ổn được tình hình COVID-19.

Số lượng ca mắc COVID-19 mới hàng ngày gần đây tại Singapore rơi vào khoảng 2.000 ca mỗi ngày, giảm mạnh so với mức trung bình 3.000 ca ở nhiều tuần trước đó. 99% các ca mắc mới đều ở thể nhẹ và đa số có thể tự hồi phục ở nhà. Số ca bệnh nặng cũng ổn định trong khi tỷ lệ lây nhiễm theo tuần ở mức 1 hoặc thấp hơn. Đây là cơ sở Chính phủ Singapore đánh giá tình hình COVID-19 đã được kiểm soát ổn định và có thể chuyển sang giai đoạn 2 của tiến trình mở cửa.

Theo chiến lược mở cửa đã được công bố, giai đoạn 2 gọi là giai đoạn chuyển tiếp A, với việc tăng số người tham gia các sự kiện, mở cửa đường biên giới hơn nữa. Nếu thuận lợi, Singapore sẽ bước vào giai đoạn 3 là giai đoạn chuyển tiếp B và giai đoạn cuối cùng là trở thành "Quốc gia kiên cường trước dịch COVID-19".

Đại diện chính phủ Singapore cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi tình hình một cách thận trọng và nếu hệ thống y tế tiếp tục được duy trì ổn định thì có thể cân nhắc một số nới lỏng khác vào cuối tháng 12 tới. Chính phủ Singapore nhấn mạnh, trong suốt quá trình này cần có sự hợp tác và tuân thủ đầy đủ các quy định của người dân để có thể hướng tới sống chung với COVID-19.

 

*Vtv.vn (21/11): Giá dầu thế giới ghi nhận chuỗi giảm giá dài nhất trong gần 20 tháng qua

Giá dầu thế giới chốt phiên 19/11 ở mức thấp nhất trong khoảng 7 tuần qua, đánh dấu tuần giảm giá thứ tư liên tiếp và cũng là chuỗi đi xuống dài nhất trong gần 20 tháng qua.

Giá dầu giảm trong phản ứng với lệnh phong tỏa mới ở Áo, và số ca mắc COVID-19 gia tăng ở châu Âu. Tình hình này có thể làm giảm nhu cầu dầu nếu nhiều nước hơn tái áp đặt các biện pháp phòng dịch.

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Louise Dickson của công ty kinh doanh và nghiên cứu năng lượng độc lập Rystad Energy (Na Uy) cho biết thị trường hiện dường như ít lo ngại hơn về vấn đề khan hiếm nguồn cung, vì đa phần đều nhận định tình trạng này chỉ tồn tại trong ngắn hạn. Thay vào đó, các nhà giao dịch đang tập trung vào sự trở lại của hai yếu tố có thể gây sức ép giảm giá - khả năng nguồn cung dầu mở rộng và số ca mắc COVID-19 tăng cao hơn.

Củng cố cho nhận định này, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei mới đây đã đánh giá có nhiều dấu hiệu cho thấy nguồn cung dầu sẽ thặng dư trong quý I/2022. Còn Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo dự kiến nguồn cung dư thừa có thể xảy ra sớm nhất là vào tháng 12/2021 và thị trường sẽ vẫn dư cung trong năm tới.

 

*Vtv.vn (21/11): Trung Quốc trừng phạt hàng loạt đại gia công nghệ

Alibaba, Baidu, JD.com… là những cái tên trong danh sách bị phạt từ giới chức Trung Quốc.

Theo Reuters, Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc đã phạt hàng loạt các đại gia công nghệ như Alibaba, Baidu, JD.com… vì đã không khai báo 43 giao dịch kể từ năm 2012. Nhà chức trách Trung Quốc nói rằng những công ty này vi phạm luật chống độc quyền.

Mỗi doanh nghiệp liên quan đến vụ việc trên bị phạt 500.000 Nhân dân tệ (78.000 USD), mức tối đa theo Luật chống độc quyền năm 2008 của Trung Quốc. Như vậy, tổng cộng trong đợt phạt này, cơ quan quản lý của Trung Quốc yêu cầu các công ty nộp phạt tổng cộng 21,5 triệu nhân dân tệ.

Giao dịch từ lâu nhất được chỉ ra là thương vụ mua liên quan đến Baidu và một đối tác. Thoả thuận gần đây nhất là vào năm 2021 giữa Baidu và nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Zhejiang Geely Holdings để tạo ra một công ty xe năng lượng mới.

Các thương vụ khác được Cục Giám sát Thị trường Nhà nước trích dẫn bao gồm việc Alibaba mua lại công ty định vị và bản đồ kỹ thuật số Trung Quốc năm 2014 là AutoNavi, và năm 2018 mua 44% cổ phần của Ele.me để trở thành cổ đông lớn nhất của dịch vụ giao đồ ăn này.

Xem chi tiết tại đây

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 11 năm 2021(01/12/2021 4:15 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 11 năm 2021(27/11/2021 5:51 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 11 năm 2021(24/11/2021 10:07 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2021(19/11/2021 8:53 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 11 năm 2021(18/11/2021 6:59 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021(12/11/2021 9:55 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 11 năm 2021(11/11/2021 2:37 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 11 năm 2021(05/11/2021 5:05 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11 năm 2021(03/11/2021 5:26 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 10 năm 2021(29/10/2021 3:27 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 10 năm 2021(27/10/2021 7:24 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 10 năm 2021(22/10/2021 8:49 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 năm 2021(20/10/2021 3:40 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 10 năm 2021(15/10/2021 11:01 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 10 năm 2021(13/10/2021 2:48 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 đến ngày 8 tháng 10 năm 2021(08/10/2021 4:11 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 10 năm 2021(06/10/2021 4:13 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 01 tháng 10 năm 2021(01/10/2021 5:04 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 9 năm 2021(29/09/2021 4:31 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 9 năm 2021(24/09/2021 5:14 CH)

  << < 1 2 3 4 5  ... > >> 
  mỹ phẩm https://namvietluat.vn/ Dịch Vụ Thám Tử Văn Phòng Thám Tử Công Ty Thám Tử Thám Tử Hà Nội Thuê Thám Tử Tìm chủ nhân số điện thoại Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  Bát Tràng Family lavilla green city west lakes golf & villas Thực phẩm thể hình Whey Shop https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/   Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận ISO 45001 Chuyển nhà trọn gói Dịch vụ chuyển nhà Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Taxi tải Công ty bất động sản express  Vinhomeland  Rượu Nhập Khẩu  danangsale thienduongkoi.com.vn  hongphong.gov.vn  centralreal.vn  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  novaworldvietnam.com.vn   novalandagent.com.vn  Nhà sách Lịch Vạn Niên Wefinex WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà mua bán nhà đất bảo lộc Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Bánh mì đen Taxi tải Novaworld Đà lạt Century City Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới The River Thủ Thiêm The 9 Stellars Masteri West Heights Bản đồ TPHCM Xe tay ga 50cc đại lý everon hà nội Tecco Group Danh Khôi Group Venezia Beach one central saigon veneziabeachs.com hausnimaquan9 Hồng sâm Hàn Quốc Căn hộ Legacy Central Dự án Aqua City Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa junction.com.vn Dịch vụ chuyển nhà Kiến Vàng Takashi ocean suite venezia beach simsodep.co imperium town nha trang Máy lọc nước Kangen.vn atvstp.org.vn Reviewland.vn Chứng Nhận FDA Legacy Central Kim Oanh luatvanphuc.vn Honas residence ancruising.com stella-entropic.vn SwanLake The Onsen Bản đồ các tỉnh Việt Nam Công ty Phương Trường An Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Zeitgeist Nhà Bè cầu thang sắt nghệ thuật máy pha cà phê Luật sư Bình Phước Vinhomes Dream City wyndham skylake https://paradraco.info/ vinhomes cổ loa đất nền house viet Astral City opalcitysview.com Đất nền Bình Dương Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 Dịch vụ thám tử Hà Nội Công ty thám tử Hà Nội cách bán hàng trên shopee Vinhomes smart city tay mo Aqua City Đồng Nai Bất động sản Invert https://mt-eastmarkcitys.com/ Legacy-central/ bất động sản Novaworld phan thiet https://cuuhoxemayhonda.com/ decal dán kính thiết kế web Vinhomes Dream City Tài chính doanh nghiệp AquaCity.TV máy hút chân không T&T City Millennia Best Gaming PC https://tmtland.com.vn/ Xây nhà trọn gói Máy rửa xe Vinhomes Grand Park https://www.sunshinesaigon.com.vn/ nệm cao su non thu mua phe lieu thinh phat NTVV Vinhome Central Park https://www.gemskyworld.tv/ Vinhomes Grand Park Quận 9 http://empirecityquan2.com giá chuyển nhà trọn gói kiến vàng Vin Hưng yên Nhơn hội new city The Classia Khang Điền https://www.novaworldhotram.net/ Khóa chống trộm xe máy Merry land Merry land quy nhơn ô dù quảng cáo Aqua City Nova Land Masterise homes Đồng hồ Rolex Mở thẻ tín dụng ô dù quảng cáo Định cư toàn cầu Bluesea Định cư canada diện tay nghề Máy lạnh âm trần daikin Máy lạnh tủ đứng Panasonic Du học New Zealand Du học Úc Thám tử Bảo Minh Thuê thám tử Thám tử tư Hà Nội máy phun sương Dịch vụ máy bay không người lái - Viet-Flycam Phim Timelapse công trình xây dựng giặt rèm cửa tại nhà vinhomes EBEST.VN https://chosim24h.com/ https://www.izumcity.com/ https://www.meyhomescapitals.vn/ Patek Philippe Nautilus Chế Tác Vàng khối Vinhomes Dream City Vinhomes Grand Park Quận 9 Kệ để hàng Dragon Ocean Đồ Sơn Thiết kế app https://www.aquacity.land/
  °