Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2021

Update 19 - 11 - 2021
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

  *Baodienbienphu.info.vn (18/11): TP. Điện Biên Phủ: F1 cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là có nhiều F1 là học sinh nhỏ tuổi, TP. Điện Biên Phủ lần đầu tiên thí điểm triển khai thực hiện cho F1 cách ly y tế tại nhà nếu đảm bảo các điều kiện nhất định.

F1 được cách ly tại nhà với điều kiện gia đình có phòng riêng, khép kín. Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu: có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay, dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân, thùng đựng rác có nắp đậy được xịt cồn khử khuẩn trước khi xử lý... Ngoài cửa phòng bố trí bàn để suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cần tiếp tế cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà. 

Nhân viên y tế thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho F1 cách ly tại gia đình. Người cách ly được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần trong thời gian cách ly. Để đảm bảo an toàn phòng dịch tại khu dân cư, trước cửa nhà dán/treo biển thông tin trong gia đình có F1 cách ly.

Ông Đào Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ, cho biết: “Người cách ly và gia đình cần chấp hành nghiêm các quy định cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương. F1 không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác, không tiếp xúc với động vật nuôi. Nếu người cách ly không thực hiện nghiêm túc các quy định thì phải tiếp tục thực hiện cách ly y tế tập trung”.

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, riêng TP Điện Biên Phủ đến sáng nay (18/11) có 31 trường hợp nhiễm Covid-19 trong đó có nhiều giáo viên nên các trường học trên địa bàn thành phố đã tạm thời dừng đến trường trực tiếp.

 

*Baodienbienphu.info.vn (18/11): Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung

Ngày 18/11, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất TP. Điện Biên Phủ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với bà Trịnh Thị Tỵ và những người thừa kế quyền sử dụng đất thuộc cùng mảnh đất ở tổ dân phố 18, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ. Đây là đất thu hồi thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khung khu trụ sở cơ quan, khu công cộng, khu thương mại dịch vụ dọc trục đường 60m (gọi tắt là Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung). Các cơ quan chức năng TP. Điện Biên Phủ đã thông báo, tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhưng bà Tỵ và những người thừa kế không chấp hành di dời.

Trên cơ sở Kế hoạch số 2273/KH-BTHCC, ngày 16/11/2021 của Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất TP. Điện Biên Phủ quyết định thu hồi đất, triển khai thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp không chấp hành quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khung. Bắt đầu từ 8 giờ ngày 18/11 Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất TP. Điện Biên Phủ đã thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với bà Trịnh Thị Tỵ và những người thừa kế tại khu vực thửa đất cưỡng chế thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng dự án Hạ tầng kỹ thuật khung. Diện tích cưỡng chế thu hồi đất 13.595,7m2, gồm các thửa đất số 10 + 27 + 29 + 36 thuộc tờ bản đồ số 88 (do Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường ký ngày 1/10/2019; mảnh trích đo số 19/2020 do Trung tâm Quản lý đất đai thành phố ký ngày 1/12/2020).

Trước khi triển khai thực hiện, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đã mời một số thành phần khác chứng kiến toàn bộ quá trình tổ chức thực hiện cưỡng chế.

Việc tổ chức cưỡng chế diễn ra trong 2 ngày (18 - 19/11). Các thành viên tham gia cưỡng chế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn theo quy định.

 

*Baodienbienphu.info.vn (17/11): Sản xuất nông nghiệp trong tình hình mới

Phục hồi, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp đảm bảo linh hoạt, an toàn, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản... trong tình hình dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng được ngành Nông nghiệp tỉnh triển khai thực hiện trong thời gian qua. Qua đó nhằm đáp ứng yêu cầu cung cấp lượng thực, thực phẩm trong điều kiện dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và góp phần hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Từ đầu năm đến nay, sản xuất nông nghiệp của tỉnh tuy gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thời tiết; ảnh hưởng của dịch Covid-19 song vẫn đạt kết quả tốt; nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng sản lượng lương thực 9 tháng năm 2021 ước đạt 132.066 tấn, tăng 6,33% so với cùng kỳ năm 2020. Đối với cây công nghiệp dài ngày (cà phê, cao su, chè, mắc ca), năng suất, sản lượng đều tăng. Riêng cây mắc ca đến nay đã trồng được 3.112ha; một số diện tích đã cho thu hoạch quả. Trong lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản dù bị tác động không nhỏ bởi dịch tả lợn châu Phi tái phát và bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò nhưng tổng đàn gia súc, gia cầm vẫn đạt kế hoạch đề ra: 520.375 con trâu, bò, lợn (đạt 94,86% kế hoạch); hơn 4,5 triệu con gia cầm (đạt 96,6% kế hoạch, tăng 1,88% so với năm trước); diện tích nuôi thủy sản 2.660ha (đạt 100,92% kế hoạch).

Hiện nay, diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp, ảnh hưởng đến việc sản xuất và tiêu thụ nông sản. Vì vậy, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, ngành Nông nghiệp tỉnh đã phối hợp với các địa phương triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất, tiêu thụ nông sản theo hướng “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Theo đó thời gian tới các địa phương cần xây dựng cụ thể kế hoạch sản xuất và thu hoạch phù hợp; hỗ trợ chuyển đổi số, xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh an toàn, thích ứng với diễn biến của dịch bệnh trong tình hình mới. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai để chủ động chỉ đạo thời vụ sản xuất và ứng phó kịp thời, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ, hạn chế tối đa thiệt hại. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, không để gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng; phát triển công nghiệp chế biến nông sản gắn với phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung. Đồng thời tăng cường công tác dự báo và phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất triển khai sản xuất vụ đông xuân 2021 - 2022 đảm bảo cơ cấu giống, thời vụ; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về diện tích, sản lượng các loại cây trồng năm 2022.

 

*Dienbientv.vn (18/11): Từ ngày 18/11, học sinh TP. Điện Biên Phủ nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt ghi nhận một số giáo viên các trường học trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cho học sinh bậc tiểu học, THCS tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid -19 và chuyển sang dạy trực tuyến từ hôm nay 18/11; riêng bậc học mầm non nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó đối với các trường có các ca F0, thì F1 sẽ được cách ly ngay tại trường.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình cách ly tại trường, lãnh đạo thành phố yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị trường học cử cán bộ y tế của các trường thường xuyên đo thân nhiệt cho học sinh và giáo viên trực tiếp chăm sóc học sinh;

UBND các xã, phường, các cơ quan liên quan, phụ huynh học sinh, tình nguyện viên là cha, mẹ các cháu vào cách ly tập trung cùng để chăm sóc học sinh tuổi còn nhỏ chưa biết chăm sóc cho bản thân. Đồng thời dự phòng các tình huống phát sinh như: ho, thân nhiệt cao... cần báo ngay cho cơ quan y tế.

 

*Nhandan.vn (18/11): Tăng nhanh ca nhiễm Covid-19 tại “ổ dịch” mới ở thành phố Điện Biên Phủ

Thông tin từ Sở Y tế Điện Biên, chỉ 1 ngày sau khi phát hiện 1 ca nhiễm Covid-19 mới là người có hộ khẩu thường trú tại thành phố Điện Biên Phủ, thì đến sáng nay 18/11, đã có thêm 30 ca mắc mới đều có yếu tố dịch tế liên quan “ổ dịch” này.

Như vậy, với số ca nhiễm mới được ghi nhận, thành phố Điện Biên Phủ là địa bàn thứ 2 (sau huyện Điện Biên) có nhiều ca nhiễm mới chỉ trong thời gian ngắn; nâng tổng số ca nhiễm mới trong toàn tỉnh Điện Biên từ ngày 1/11 đến 18/11 lên 231 bệnh nhân. Trong đó, huyện Điện Biên 182 bệnh nhân; huyện Tủa Chùa 2 bệnh nhân; huyện Mường Nhé 14 bệnh nhân; huyện Nậm Pồ 2 bệnh nhân và thành phố Điện Biên Phủ 31 bệnh nhân. Hiện tại, ổ dịch tại thành phố Điện Biên Phủ diễn biến phức tạp nhất vì số ca nhiễm nhiều, lịch sử tiếp xúc của các ca bệnh phức tạp bởi có nhiều giáo viên đã tiếp xúc rất nhiều học sinh các cấp.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

*Chinhphu.vn (18/11): Việt Nam lần thứ 5 trúng cử thành viên Hội đồng Chấp hành UNESCO

Việt Nam vừa trúng cử thành viên Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) nhiệm kỳ 2021-2025. Trước đó, Việt Nam đã từng là thành viên Hội đồng này trong các nhiệm kỳ 1978-1983, 2001-2005, 2009-2013 và 2015-2019.

Theo ông Mai Phan Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao), đồng thời là Trưởng Phái đoàn Việt Nam tham dự Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41, việc Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Chấp hành thể hiện vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước trên trường quốc tế, là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam trong quan hệ với UNESCO.

Với 50 thành viên, Hội đồng Chấp hành là cơ quan điều hành quan trọng của UNESCO, chịu trách nhiệm xây dựng các chương trình, kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và ngân sách của tổ chức, bỏ phiếu chọn ứng cử viên Tổng Giám đốc UNESCO để Đại hội đồng UNESCO thông qua./.

 

*Tienphong.vn (18/11): Thủ tướng: Xây dựng Luật Phòng chống rửa tiền là rất quan trọng và cần thiết

Ngày 18/11, Chính phủ đã họp phiên chuyên đề để thảo luận về các đề nghị xây dựng Luật Giá (sửa đổi), Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Lưu trữ (sửa đổi), Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao dịch điện tử.

Tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ xác định dành ưu tiên cao nhất cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, phục vụ ba khâu đột phá chiến lược. Các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, ưu tiên bố trí nhân lực, cơ sở vật chất, kinh phí cho công tác này.

Về đề nghị xây dựng Luật Giá (sửa đổi), Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm, bảo đảm tính linh hoạt, cơ động theo cơ chế thị trường, xử lý hài hòa, hợp lý quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội, phù hợp tình hình thực tiễn.

Cơ quan quản lý Nhà nước tập trung xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình, điều kiện. Các bộ, ngành, địa phương bám sát thị trường để chịu trách nhiệm về các quyết định của mình. Việc xây dựng luật sửa đổi phải khắc phục được các bất cập, hạn chế, các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm... liên quan tới giá.

Đối với Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), Thủ tướng yêu cầu phân tích kỹ thêm tác động của các chính sách trên cơ sở bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân gắn với bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển tốt hơn, lành mạnh hơn. Cùng với đó, cần đẩy mạnh hiện đại hóa công tác quản lý, chuyển đổi số, tăng cường kiểm tra, giám sát, phân cấp, phân quyền, bảo đảm công khai, minh bạch.

Nhấn mạnh việc đề nghị xây dựng Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi) là vấn đề rất quan trọng và cần thiết trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục lấy ý kiến các đối tượng liên quan và tham khảo kinh nghiệm, pháp luật của các nước; hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống rửa tiền, góp phần phòng chống tội phạm, tham nhũng, tiêu cực, thất thoát tài sản…

Về đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Thủ tướng yêu cầu tiến hành tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 93 năm 2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần đối với người lao động; quán triệt, bám sát các quan điểm mới trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 28 của Trung ương khoá XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; phân tích kỹ tác động chính sách, nhất là với đối tượng điều chỉnh để cụ thể hóa, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, chính sách bảo đảm phù hợp tình hình thực tiễn.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Chinhphu.vn (18/11): Tăng thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 102/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn; hải quan; kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số; quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; dự trữ quốc gia; kho bạc Nhà nước; kế toán, kiểm toán độc lập.

Trong đó, Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.

Cụ thể, sửa đổi điểm a khoản 1 Điều 8 thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn là 2 năm (quy định cũ là một năm).

Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 22 xử phạt hành vi cho, bán hóa đơn: Phạt tiền từ 20-50 triệu đồng đối với hành vi cho, bán hóa đơn, trừ hành vi: Cho, bán hóa đơn đặt in chưa phát hành; cho, bán hóa đơn đặt in của khách hàng đặt in hóa đơn cho tổ chức, cá nhân khác.

Sửa đổi, bổ sung khoản 3, khoản 4 Điều 26 xử phạt hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn. Cụ thể, phạt tiền từ 4-8 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã phát hành, đã mua của cơ quan thuế nhưng chưa lập; làm mất, cháy, hỏng hoá đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) trong quá trình sử dụng, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hồ sơ, tài liệu, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp người mua làm mất, cháy, hỏng hóa đơn phải có biên bản của người bán và người mua ghi nhận sự việc; làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập nhưng chưa khai thuế. Các bên liên quan phải lập biên bản ghi nhận việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập, đã khai thuế trong quá trình sử dụng hoặc trong thời gian lưu trữ, trừ trường hợp quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 26.

Nghị định 102/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

 

CHỈ THỊ MỚI

*Chinhphu.vn (18/11): Lập BCĐ Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1945/QĐ-TTg ngày 18/11/2021 thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh là Trưởng ban.

Ban Chỉ đạo Trung ương có 5 Phó Trưởng ban gồm: Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương là lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Y tế; Văn phòng Chính phủ; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Xây dựng; Bộ Công Thương; Ngân hàng Chính sách xã hội.

Chức năng, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo Trung ương

Ban Chỉ đạo Trung ương có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, chỉ đạo, phối hợp giải quyết những công việc liên quan đến quản lý và tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.

Nhiệm vụ và quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương là nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách để thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025; giúp Thủ tướng Chính phủ điều phối hoạt động giữa các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Đồng thời, giúp Thủ tướng Chính phủ đôn đốc các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách và tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025; theo dõi, đôn đốc, đánh giá, sơ kết, tổng kết việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Thành lập 3 Tổ công tác

Theo Quyết định, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc quyết định thành lập Tổ công tác về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tổ trưởng Tổ công tác là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quyết định thành lập Tổ công tác về Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Tổ trưởng Tổ công tác là Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định thành lập Tổ công tác về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Tổ trưởng Tổ công tác là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

*Chinhphu.vn (17/11): Tháng 10/2021: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 11 văn bản QPPL

Theo Thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, trong tháng 10/2021, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 11 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 7 nghị định của Chính phủ và 4 quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Nghị định số 88/2021/NĐ-CP ngày 1/10/2021 của Chính phủ quy định về thu tiền cấp quyền sử dụng tần số vô tuyến điện, đấu giá, cấp phép, chuyển nhượng quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần.

Nghị định số 88 đã hoàn thiện đầy đủ căn cứ và thống nhất các quy định về việc đấu giá băng tần, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trước đây. Nghị định là căn cứ pháp lý quan trọng để Bộ Thông tin và Truyền thông có thể sớm triển khai đấu giá các băng tần sử dụng cho phát triển các mạng 4G/5G góp phần vào mục tiêu nâng cao chất lượng mạng thông tin di động hiện có, sớm triển khai thương mại và phủ sóng rộng rãi mạng 5G thúc đẩy chuyển đổi số mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, người dân. Từ đó, nâng cao thứ hạng của Việt Nam trong lĩnh vực thông tin và truyền thông (ICT), chuyển đổi số. Đồng thời, dự kiến việc cấp quyền sử dụng thông qua đấu giá cũng sẽ mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Nghị định số 89/2021/NĐ-CP ngày 18/10/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 1/9/2017 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Nghị định quy định về bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức vụ, 2 chức danh lãnh đạo, quản lý, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức vụ, chức danh cán bộ, công chức cấp xã, bồi dưỡng theo yêu cầu vị trí việc làm.

Nghị định cũng quy định về hình thức, nội dung bồi dưỡng, chương trình, tài liệu bồi dưỡng, đẩy mạnh phân cấp thẩm quyền, trách nhiệm trong việc xây dựng, ban hành và quản lý chương trình bồi dưỡng.

Nghị định số 91/2021/NĐ-CP ngày 21/10/2021 của Chính phủ quy định về cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô để thi hành các quy định của pháp luật về Thủ đô. Nghị định này quy định cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô, trách nhiệm của các bộ, ngành và các cơ quan, tổ chức trong việc phối hợp thực hiện các quy định của pháp luật về Thủ đô; cơ chế, chính sách ưu tiên đầu tư các chương trình, dự án trọng điểm có quy mô vùng và tính chất liên kết vùng của Vùng Thủ đô.

Vùng Thủ đô gồm 10 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên.

Nghị định số 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Nghị định số 92/2021/NĐ-CP hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế gồm: (i) Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức có doanh thu không quá 200 tỷ đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với năm 2019; (ii) miễn thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác) trong quý III và quý IV của năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch COVID-19 trong năm 2021; (iii) giảm mức thuế giá trị gia tăng đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ trong các ngành nghề; (iv) miễn tiền chậm nộp phát sinh trong các năm 2020, 2021 đối với các doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ trong năm 2020.

Nghị định số 94/2021/NĐ-CP ngày 28/10/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Điều 14 của Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch về mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành từ ngày 28/10/2021 đến 31/12/2023.

Về quy định cụ thể mức ký quỹ (sau khi giảm), mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa 20 triệu đồng; mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế: Kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: 50 triệu đồng; kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài 100 triệu đồng; kinh doanh dịch vụ lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài 100 triệu đồng.

Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 1/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, trong đó quy định cụ thể về: đối tượng hỗ trợ; thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ tính mức hỗ trợ; mức hỗ trợ; trình tự, thủ tục thực hiện. Giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, trong đó quy định cụ thể về: đối tượng được hỗ trợ; giảm mức đóng, thời hạn thực hiện.

Quyết định số 29/2021/QĐ-TTg ngày 6/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về ưu đãi đầu tư đặc biệt. Quyết định này quy định về mức, thời gian và điều kiện áp dụng ưu đãi đầu tư đặc biệt đối với các dự án đầu tư quy định tại Khoản 2 Điều 20 Luật Đầu tư.

Theo Quyết định số 32/2021/QĐ-TTg ngày 20/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền bảo hiểm, số tiền tối đa tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo quy định của Luật Bảo hiểm tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một người tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm là 125 triệu đồng.

 

TIN QUỐC HỘI

*Vnexpress.net (17/11): Quốc hội sẽ quyết định gói phục hồi kinh tế vào cuối năm

Tại cuộc tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng ngày 17/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay, các cơ quan đang tập trung chuẩn bị cho việc tổ chức thêm một kỳ họp nữa vào cuối năm để xem xét, quyết định ngay những vấn đề cấp bách. Ngoài giải pháp tổng thể về tài chính và tiền tệ để hỗ trợ phục hồi kinh tế, Quốc hội cũng sẽ xem xét dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh.

Quốc hội cũng đã đề nghị Chính phủ tổng kết kinh nghiệm, bài học trong nước và quốc tế, nâng cao năng lực phân tích, dự báo để hoàn thiện, ban hành và tổ chức triển khai hiệu quả chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19.

Trong chiến lược này, phải có kế hoạch phân bổ, sử dụng vaccine nói chung và vaccine cho trẻ em nói riêng, để sớm đưa trẻ em trở lại trường học; tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực của hệ thống y tế; củng cố mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng...

Đồng tình với các kiến nghị của cử tri liên quan đến bảo đảm an sinh xã hội, ông Huệ cho biết sẽ đôn đốc ban hành Nghị định hướng dẫn hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Người có công có hiệu lực từ tháng 7. Quốc hội thống nhất, đối với những hộ có hoàn cảnh rất đặc biệt như người khuyết tật, người già neo đơn..., không thể hỗ trợ thoát nghèo thì chuyển toàn bộ sang bảo trợ xã hội và nghiên cứu điều chỉnh mức hỗ trợ lên cao hơn.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí kiến nghị của cử tri về tăng cường các thiết chế cho công nhân và người lao động. Ông cho biết, trong gói hỗ trợ, kích thích kinh tế tới đây, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ cũng đã tính đến chính sách hỗ trợ chương trình cải tạo chung cư cũ và xây dựng nhà ở xã hội.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Vtv.vn (18/11): Kim ngạch xuất nhập khẩu sắp cán mốc 600 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm nay dự báo sẽ đạt mốc kỷ lục 600 tỷ USD, qua đó tạo dư địa để thu ngân sách của ngành Hải quan vượt 5% dự toán pháp lệnh Quốc hội giao.

Kết quả này sẽ là cơ sở quan trọng để ngành tài chính tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm nay, đảm bảo cân đối thu chi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phúc tạp.

 

*Vtv.vn (19/11): Phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1 Dự án sân bay Long Thành vào tháng 1/2025

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1 Dự án sân bay Long Thành vào tháng 1/2025, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Thông báo số 312/TB-VPCP ngày 18/11/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành nêu rõ: Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, quy mô mang tầm cỡ quốc tế, khi đi vào hoạt động sẽ giảm tải giao thông cho TP Hồ Chí Minh, là động lực phát triển kinh tế vùng và của cả nước.

Để Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 hoàn thành theo đúng tiến độ vào năm 2025, bảo đảm chất lượng và hiệu quả, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tập trung thời gian, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ trong triển khai công tác giải phóng mặt bằng, phấn đấu đến cuối năm 2021 giá trị giải ngân đạt 79,3% số vốn đã được bố trí như báo cáo của tỉnh; đến ngày 30 tháng 6 năm 2022 hoàn thành toàn bộ việc thu hồi 4.946,5 ha đất của Dự án; ưu tiên hoàn thành bàn giao mặt bằng những khu vực phục vụ thi công các hạng mục công trình chính (khu bay, nhà ga, đài kiểm soát không lưu…).

Về Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Long Thành, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư các dự án thành phần chủ động triển khai các hạng mục công trình; trên cơ sở áp dụng công nghệ tiên tiến và yêu cầu kỹ thuật, tiến độ của công trình, rà soát đẩy nhanh quá trình thiết kế và tổ chức thi công; xây dựng lại tiến độ các hạng mục công trình, phấn đấu hoàn thành toàn bộ giai đoạn 1 vào tháng 1 năm 2025, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

 

*Dantri.com.vn (18/11): VinFast chính thức ra mắt bộ đôi xe điện VF e35 và VF e36 tại Mỹ

Đúng 6h30 sáng nay, sự kiện ra mắt bộ đôi SUV điện VF e35 và VF e36 bắt đầu tại Los Angeles Auto Show 2021, triển lãm ô tô lâu đời và uy tín hàng đầu thế giới.

Sự kiện diễn ra chóng vánh trong vòng hơn 20 phút đồng hồ. Đại diện VinFast chính thức giới thiệu bộ đôi xe điện VF e35 và VF e36 tại Los Angeles Auto Show 2021, triển lãm ô tô lâu đời và uy tín hàng đầu thế giới.

 

*Vtv.vn (18/11): Quỹ bình ổn giá xăng dầu còn hơn 800 tỷ đồng

Ngày 18/11, Bộ Tài chính cho biết, số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) đến hết quý III năm 2021 (đến hết ngày 30/9/2021) là hơn 824 tỷ đồng.

Cũng theo Bộ Tài chính Quỹ BOG trong quý III năm 2021 (từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/9/2021) tổng số trích là 502,284 tỷ đồng, tổng số sử dụng là 802,947 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lãi phát sinh trên số dư Quỹ BOG dương trong quý III là 1,844 tỷ đồng; lãi vay phát sinh trên số dư Quỹ BOG âm trong quý III là 14 triệu đồng.

Với việc giá xăng dầu tăng mạnh thời gian qua, nhà điều hành đã sử dụng Quỹ BOG ở mức cao để điều tiết giá. Do đó, số dư Quỹ BOG đã giảm mạnh so với thời điểm 31/12/2020 là 9.234,614 tỷ đồng.

Trong kỳ điều hành mới đây nhất, nhà điều hành đã chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu: chi sử dụng Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 800 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 100 đồng/lít, dầu diesel ở mức 8 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 44 đồng/lít, dầu mazut không chi. Nhà điều hành cho biết nếu không sử dụng Quỹ BOG, giá xăng đã tăng tới 800 đồng/lít.

 

*Dantri.com.vn (17/11): Xây dựng đường hầm qua đèo Hoàng Liên cao nhất Việt Nam

Ngày 17/11 tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu đã họp bàn phương án đầu tư Dự án xây dựng hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên nối quốc lộ 4D từ thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) sang huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu).

Theo Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, phương án xây dựng do đơn vị tư vấn, thiết kế dự kiến chiều dài toàn tuyến dự án xây dựng hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên là 9,44 km.

Trong đó, đường hầm xuyên núi dài 2,5 km, xây dựng theo tiêu chuẩn thiết kế hầm đường bộ của Nhật Bản. Đường hầm và đường dẫn được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, vận tốc thiết kế 60 km/h, rút ngắn thời gian từ thị xã Sa Pa sang Lai Châu (và ngược lại).

Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 3.273 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương là 2.500 tỷ đồng, còn lại huy động từ các nguồn vốn khác. Theo kế hoạch, dự án xây dựng hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên (Sa Pa) được khởi công vào quý III/2022 và sẽ hoàn thành đưa vào khai thác giữa năm 2025.

Dự án triển khai thi công xây dựng trên địa bàn huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) và thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai). Khi hoàn thành sẽ rút ngắn quãng đường hiện đang sử dụng đi qua đường đèo Hoàng Liên hiểm trở trên Quốc lộ 4D khoảng 10 km.

 

*Dantri.com.vn (18/11): Chuyến bay đầu tiên thí điểm đón du khách quốc tế đến Việt Nam

Chiều 17/11, chuyến bay mang số hiệu VN417 từ Seoul (Hàn Quốc) đã hạ cánh tại Đà Nẵng. Đây là chuyến bay đầu tiên chở khách quốc tế đến Việt Nam, trong chương trình thí điểm đón du khách quốc tế.

Chuyến bay chở các hành khách mang quốc tịch nước ngoài gồm Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Áo, Séc, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Thụy Điển, Nauy, Australia. Các hành khách đến Việt Nam với mục đích du lịch hoặc thăm thân.

Sau chuyến bay này, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục có nhiều chuyến bay đến 5 địa điểm đã mở cửa thí điểm đón du khách quốc tế gồm Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Để tham gia các chuyến bay thí điểm này, hành khách cần đáp ứng các điều kiện gồm có "hộ chiếu vaccine", chứng nhận tiêm chủng vaccine hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 theo quy định, kết quả xét nghiệm RT PCR trong vòng 72 giờ trước khi bay, vé quay lại nơi đi cũng như đã hoàn thành khai báo y tế.

 

*Vnexpress.net (17/11): Hàng không nguy cơ rỗng máy bay dịp Tết Nguyên đán

Còn 2,5 tháng là đến Tết Nguyên đán nhưng các đại lý cho biết hiện chưa bán được vé trong bối cảnh hành khách sợ cách ly y tế và lây nhiễm Covid-19.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết rất khó để lên kế hoạch vé Tết năm nay. Hiện hãng vẫn bán vé theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, tức chỉ bán những vé gần ngày bay. Còn vé Tết chỉ được mở bán 2 chuyến một chặng một ngày hoặc thấp hơn (tuỳ theo chặng).

Tương tự, Vietjet Air và Bamboo Airways cũng đang mở bán các chặng TP HCM - Hà Nội, TP HCM - Đà Nẵng, Hà Nội - Đà Nẵng 2 chuyến một ngày. Các chặng bay còn lại chỉ 1 chuyến một ngày.

Các hãng hàng không cho rằng, trước giờ đây là năm duy nhất họ bối rối về kế hoạch bán vé máy bay Tết. Chưa năm nào vé máy bay cho dịp cao điểm này lại vắng người mua như vậy.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết rất khó để lên kế hoạch vé Tết năm nay. Hiện hãng vẫn bán vé theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, tức chỉ bán những vé gần ngày bay. Còn vé Tết chỉ được mở bán 2 chuyến một chặng một ngày hoặc thấp hơn (tuỳ theo chặng).

Tương tự, Vietjet Air và Bamboo Airways cũng đang mở bán các chặng TP HCM - Hà Nội, TP HCM - Đà Nẵng, Hà Nội - Đà Nẵng 2 chuyến một ngày. Các chặng bay còn lại chỉ 1 chuyến một ngày.

Các hãng hàng không cho rằng, trước giờ đây là năm duy nhất họ bối rối về kế hoạch bán vé máy bay Tết. Chưa năm nào vé máy bay cho dịp cao điểm này lại vắng người mua như vậy.

 

*Vnexpress.net (17/11): Thái Nguyên duyệt chủ trương đầu tư khu đô thị hơn 2.200 tỷ

Tỉnh Thái Nguyên vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công 2 (khu A và B) tại TP Sông Công.

Tổng diện tích dự án gần 79 ha với mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng.

Trong đó, Khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công 2 khu A có diện tích dự kiến 33,3 ha, tại xã Tân Quang, phường Lương Sơn và phường Bách Quang. Tổng chi phí thực hiện (không bao gồm phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự kiến khoảng 881,6 tỷ đồng.

Khu A và B của khu đô thị Sông Công 2 sẽ được đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, tiến độ thực hiện 5 năm.

 

*Vnexpress.net (17/11): Khu phi thuế quan lớn nhất Việt Nam tổng đầu tư gần 7.000 tỷ đồng

Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) vừa chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG Group) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu phi thuế quan Phú Quốc tại Ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh (Phú Quốc, Kiên Giang).

Dự án này có tổng vốn đầu tư trên 6.830 tỉ đồng và dự kiến sau khi đi vào hoạt động trong năm 2028 sẽ hình thành nên một khu phi thuế quan, khu thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí và sinh hoạt đáp ứng nhu cầu về thương mại dịch vụ, giải trí của người dân. Dự án cũng hy vọng tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương lân cận, nhất là tạo công ăn việc làm cho người lao động trong suốt quá trình thực hiện và hoàn thành dự án.

Khu phi thuế quan Phú Quốc có quy mô 101 ha, dự kiến gồm 12 hạng mục chính, với 20 mục tiêu hoạt động như: Trung tâm bán hàng giảm giá (Factory Outlet), khu vực siêu thị miễn thuế gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ nhiều nơi trên thế giới như Australia, Mỹ, châu Âu ...và hàng chất lượng cao Việt Nam, Cửa hàng miễn thuế, Khu thương mại dịch vụ ăn uống với nhiều thương hiệu fast food, cafe bar, nhà hàng nổi tiếng, Khu vui chơi giải trí độc đáo trong nhà và ngoài trời chưa từng có tại Việt Nam. Bên cạnh đó là Khu khách sạn, resort dịch vụ 5 sao, khu vực tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại, kho bãi và lưu giữ hàng hóa...

Đặc biệt Trung tâm bán hàng giảm giá (Factory Outlet) tại đây là trung tâm quy mô lớn đầu tiên tại Phú Quốc cũng như tại Việt Nam. Theo đồ án được IPPG đề ra, Factory Outlet này sẽ được xây dựng trên diện tích 14,06ha, nằm gần sân bay Phú Quốc với sự hiện diện hơn 200 gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam. Đây sẽ là nơi tập trung các cửa hàng bán lẻ kinh doanh những sản phẩm qua mùa của chính hãng (Genuine brand products) với giá rẻ hơn các cửa hàng chính thống bên ngoài 30-80%.

Khu phi thuế quan Phú Quốc có quy mô 101 ha, dự kiến gồm 12 hạng mục chính, với 20 mục tiêu hoạt động như: Trung tâm bán hàng giảm giá (Factory Outlet), khu vực siêu thị miễn thuế gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ nhiều nơi trên thế giới như Australia, Mỹ, châu Âu ...và hàng chất lượng cao Việt Nam, Cửa hàng miễn thuế, Khu thương mại dịch vụ ăn uống với nhiều thương hiệu fast food, cafe bar, nhà hàng nổi tiếng, Khu vui chơi giải trí độc đáo trong nhà và ngoài trời chưa từng có tại Việt Nam. Bên cạnh đó là Khu khách sạn, resort dịch vụ 5 sao, khu vực tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại, kho bãi và lưu giữ hàng hóa...

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

*Daibieunhandan.vn (18/11): Giá xăng và áp lực phục hồi kinh tế 

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, nền kinh tế nước ta từng bước mở cửa, hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần ổn định nhưng kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và sức ép lạm phát do nhiều mặt hàng tăng mạnh trên thị trường quốc tế, trong đó, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, thiết yếu đối với đời sống xã hội, có tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế liên tục tăng cao có thể kìm hãm đà phục hồi kinh tế.

Giá xăng dầu tăng cao ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh còn có những diễn biến khó lường như hiện nay. Hơn nữa hiện nay, nước ta phụ thuộc khá nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu, với tỷ lệ chi phí nguyên vật liệu nhập khẩu trong tổng chi phí nguyên vật liệu của toàn nền kinh tế là 37%. Do đó, giá xăng dầu thế giới tăng sẽ làm tăng giá nguyên vật liệu nhập khẩu và nguyên vật liệu trong nước.

Phân tích thêm về vấn đề này, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho rằng, giá xăng dầu tăng có tác động rất lớn tới ngành đánh bắt thủy sản, vận tải hàng hóa, hành khách đường bộ, đường thủy và hàng không. Ngoài tác động trực tiếp làm tăng giá thành sản phẩm, giá xăng dầu còn làm tăng giá hàng hóa trong khâu lưu thông, tạo áp lực lên lạm phát, giảm sức cạnh tranh của hàng hóa sản xuất trong nước, tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế. Cụ thể khi giá xăng dầu tăng 10% sẽ khiến GDP giảm khoảng 0,5%; chỉ số CPI tăng 0,36 điểm phần trăm. Ngoài ra, giá xăng dầu tăng còn ảnh hưởng đến thu nhập và chi tiêu của người dân, làm giảm tổng cầu của nền kinh tế.

Ý kiến khác cũng cho rằng, việc giá xăng dầu tăng không chỉ trong thời điểm hiện tại và còn có thể kéo dài sang những tháng tiếp theo, thậm chí sang cả năm 2022 sẽ tạo "lực đẩy" với giá cả nhiều loại hàng hóa và dịch vụ. Đây là điều đáng lo ngại với sức cạnh tranh của hàng hóa trong nước cũng như xuất khẩu, đồng thời ảnh hưởng đến sức hồi phục của doanh nghiệp nói riêng, nền kinh tế nói chung. Do đó, liên Bộ Công thương - Tài chính phải có giải pháp ứng phó linh hoạt, phù hợp nhằm giảm thiểu các tác động đến tăng trưởng và lạm phát trong những tháng còn lại của năm 2021 và năm 2022.

Để ổn định giá xăng dầuchỉ có thể thực hiện qua hai công cụ là thuế, phí và quỹ bình ổn giá. Thế nhưng quỹ bình ổn đã sắp hết nên giải pháp căn cơ chỉ còn ở dư địa thuế, phí bởi hiện nay, mỗi lít xăng dầu bán ra thị trường đang phải chịu 10% thuế giá trị gia tăng, 10% thuế nhập khẩu, 10% thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường từ 3.800 - 4.000 đồng/lít.

Bởi vậy, theo ý kiến của đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Hà Nội) thì nên tính toán giảm thuế nhập khẩu. Thuế môi trường cũng nên tạm thời duy trì ở mức hợp lý vì dù mức tăng vừa qua chưa phải quá lớn so với một số thời điểm trước đây nhưng trong bối cảnh doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, nền kinh tế cũng đang trong quá trình phục hồi thì giá xăng dầu tăng cao, tăng nhanh sẽ đẩy các chỉ số tăng giá của các ngành khác. Do đó, điều cần thiết là phải giữ ổn định giá xăng dầu để ổn định, phục hồi kinh tế - đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh.

 

* Vnexpress.net (17/11): Chuyên gia lo ngại việc giao 12 dự án cao tốc cho địa phương

Ủng hộ việc đầu tư 12 dự án cao tốc Bắc Nam bằng vốn ngân sách, song nhiều chuyên gia lo ngại giao địa phương làm chủ đầu tư sẽ ảnh hưởng tiến độ, chất lượng.

Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Nghiên cứu quy hoạch và Phát triển, cho rằng lúc này dùng vốn ngân sách đầu tư hạ tầng giao thông là đúng, vì triển khai theo phương thức đối tác công tư (PPP) sẽ rất khó huy động vốn. "Trong bối cảnh dịch bệnh, nhìn chung các quốc gia đều nâng cao đầu tư công để kích cầu, tạo công ăn việc làm cho xã hội", ông Đông nói.

Ông Đông phân tích, với các dự án PPP, Nhà nước vẫn phải bỏ ra 50% vốn đầu tư (vốn mồi) chứ không phải 100% xã hội hóa, tuy nhiên dự án vẫn nguy cơ chậm tiến độ do phụ thuộc vốn tín dụng. Hơn nữa, nhà đầu tư tư nhân đi vay với lãi suất cao sẽ dẫn đến chi phí dự án tăng, mức phí cao và thời gian hoàn vốn lâu.

Tuy nhiên, ông Đông bày tỏ lo ngại trước dự kiến giao địa phương thực hiện 12 dự án cao tốc, vì năng lực quản lý dự án của mỗi tỉnh, thành khác nhau, có thể dẫn đến tiến độ không đồng đều. Thời gian qua, một số địa phương triển khai dự án cao tốc song Bộ Giao thông Vận tải đã phải hỗ trợ nâng cao năng lực chứ địa phương không thể "tự bơi"…

Tương tự, PGS.TS Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI), đánh giá nếu triển khai 12 dự án cao tốc giai đoạn 2021 - 2025 bằng hình thức PPP sẽ rất rủi ro, bởi nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách loại hình đầu tư này hiện chưa được tháo gỡ, nhất là vấn đề huy động vốn. Đây chính là nguyên nhân chính khiến 5 dự án PPP cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2017 - 2020 không thể lựa chọn được nhà đầu tư, phải chuyển sang dùng vốn ngân sách.

Theo ông Chủng, Nhà nước có vốn thì nên đầu tư công, sau khi xây dựng xong cao tốc, doanh nghiệp có thể tham gia đấu thầu khai thác vận hành công trình.

Tương tự, PGS.TS Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI), đánh giá nếu triển khai 12 dự án cao tốc giai đoạn 2021 - 2025 bằng hình thức PPP sẽ rất rủi ro, bởi nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách loại hình đầu tư này hiện chưa được tháo gỡ, nhất là vấn đề huy động vốn. Đây chính là nguyên nhân chính khiến 5 dự án PPP cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2017 - 2020 không thể lựa chọn được nhà đầu tư, phải chuyển sang dùng vốn ngân sách.

Theo ông Chủng, Nhà nước có vốn thì nên đầu tư công, sau khi xây dựng xong cao tốc, doanh nghiệp có thể tham gia đấu thầu khai thác vận hành công trình.

 

QUẢN LÝ

*Chinhphu.vn (18/11): Hà Nội dừng cách ly tại nhà người về từ địa bàn có dịch COVID-19

Hà Nội quyết định dừng cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đối với người về từ các tỉnh, thành phố có số ca nhiễm COVID-19 cao như TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Chiều 18/11, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 24/CĐ-UBND về việc triển khai giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao từ các địa bàn có dịch trở về Hà Nội.

Theo đó, dừng việc triển khai nội dung tại mục 2.3 Công điện số 23/CĐ-UBND ngày 16/11/2021 của UBND Thành phố về việc tăng cường, kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố khác đến, về Hà Nội.

Trong công điện ban hành hôm nay, Hà Nội nêu việc giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo đúng các nội dung quy định tại Văn bản số 9472/BYT-MT ngày 8/11/2021 Bộ Y tế.

Cụ thể, về tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2: Chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh (không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố).

Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định. Trong đó lưu ý, căn cứ vào điều kiện thực tế tại địa phương, Sở Y tế chỉ đạo việc quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế, hoặc tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thiết lập các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khoẻ và phòng, chống dịch cho người dân theo quyết định của Bộ Y tế.

 

*Vtv.vn (18/11): TP Hồ Chí Minh xin thí điểm đón khách quốc tế, không cần cách ly từ tháng 12

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản trình Thủ tướng và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh muốn thí điểm đón khách du lịch quốc tế bắt đầu từ tháng 12/2021, mở rộng dần phạm vi trong năm 2022; không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine".

Cụ thể, từ tháng 12/2021, TP Hồ Chí Minh thí điểm cho phép các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện đón khách quốc tế đến TP theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và chuyển bay quốc tế thường lệ.

Từ tháng 1/2022, TP Hồ Chí Minh đón khách quốc tế đến TP từ các chuyến bay thuê chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ theo các chương trình du lịch trọn gói tại TP Hồ Chí Minh hoặc kết hợp nhiều điểm đến giữa TP Hồ Chí Minh và các địa phương đã được chấp thuận đón khách quốc tế.

Từ tháng 4/2022, TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở lại hoàn toàn đối thị trường khách du lịch quốc tế.

Khách du lịch quốc tế phải đáp ứng các điều kiện về tiêm vaccine ngừa COVID-19, có xét nghiệm âm tính, có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD…

Quy trình tổ chức đón và phục vụ khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh: Thực hiện quy trình, thủ tục nhập xuất cảnh cho khách du lịch quốc tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cảng hành khách quốc tế - Cảng Sài Gòn; Quy trình vận chuyển khách; Quy trình đón và phục vụ khách du lịch quốc tế tại cơ sở lưu trú, điểm tham quan, cơ sở dịch vụ du lịch theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của các bộ ngành Trung ương.

 

*Baotintuc.vn (19/11): Chất lượng không khí miền Bắc ở mức xấu

Ngày 19/11, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận vào thời điểm gần 10 giờ, miền Bắc có 4 điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở mức xấu (chỉ số chất lượng không khí từ 151-200), 5 điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở mức kém (chỉ số chất lượng không khí từ 101-150).

Theo đó, 4 khu vực có chất lượng không khí ở mức xấu gồm: điểm quan trắc tại xã Đông Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn có chỉ số chất lượng không khí cao nhất đạt 183. Tiếp đó, điểm quan trắc chỉ số chất lượng không khí tại UBND huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh ở mức 163. Điểm quan trắc chỉ số chất lượng không khí tại Chi cục Bảo vệ thực vật nằm trong thành phố Hà Nội ở mức 159, điểm quan trắc tại UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh ở mức 152. Với chất lượng không khí đạt mức xấu, người bình thường cũng bị ảnh hưởng về sức khỏe, nhóm người nhạy cảm sẽ gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Các khu vực có chất lượng không khí ở mức kém gồm: điểm quan trắc tại đường Hùng Vương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên ở mức 150; điểm quan trắc tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh ở mức 130; khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh ở mức 115; điểm quan trắc tại địa chỉ 556 đường Nguyễn Văn Cừ, Hà Nội ở mức 112; phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn ở mức 106; phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng ở mức 105. Với chất lượng không khí ở mức kém, những người nhạy cảm sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng. 

Cũng theo ứng dụng VN Air, chất lượng không khí tốt dần lên từ khu vực miền Trung trở vào Nam, trong đó khu vực phía Nam nhiều địa phương có chất lượng không khí ở mức tốt cho sức khoẻ như: Bình Dương, Tây Ninh, Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh)...

 

*Vnexpress.net (17/11): Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng dự kiến hoàn thành năm 2022

Dự án chống ngập hiện đạt 90% khối lượng, đang được khởi động trở lại và dự kiến hoàn thành trong năm tới, theo Phó giám đốc Sở Xây dựng thành phố.

Thông tin được ông Đặng Phú Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng nói ở buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM tại quận 7 chiều 16/11. Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, do yếu tố khách quan và chủ quan, thời gian thực hiện dự án kéo dài hơn so với dự kiến trước đó. Do vậy, dự án cần sớm được điều chỉnh thủ tục, tái cấp vốn để tiếp tục thi công.

Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho biết, công trình chống ngập là dự án lớn của thành phố nhưng gặp nhiều vướng mắc khi triển khai. Thời gian qua, thành phố dành nhiều thời gian chống dịch nên chưa tập trung việc này. Hồi tháng 10, lãnh đạo thành phố đề nghị sở ngành rà soát các vấn đề của dự án.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

*Vnexpress.net (17/11): VIB triển khai tính năng thanh toán bằng điểm đầu tiên tại Việt Nam

VIB là ngân hàng Việt Nam đầu tiên cho phép chủ thẻ tín dụng dùng dặm thưởng tích lũy để thanh toán cho các khoản mua sắm tại máy POS hay online.

"Thanh toán bằng điểm" là tính năng được Ngân hàng Quốc tế (VIB) và Mastercard hợp tác triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam, áp dụng cho dòng thẻ VIB Travel Élite nhằm mang đến cho chủ thẻ thêm lựa chọn trong việc sử dụng dặm thưởng, đặc biệt trong điều kiện di chuyển bằng đường hàng không còn tương đối hạn chế.

Phương thức thanh toán bằng dặm thưởng từ VIB cho phép khách hàng thực hiện 24/7 ở bất cứ nơi đâu chỉ với vài thao tác ngay trên điện thoại di động và có thể linh động thay đổi bật, tắt tính năng này bất kỳ lúc nào theo nhu cầu tích lũy và chi tiêu dặm thưởng.

 

*Nhandan.vn (18/11): Số hóa dữ liệu để hỗ trợ lao động phi chính thức tốt hơn

Khi thực hiện các gói hỗ trợ trong đại dịch, nhóm lao động phi chính thức vẫn gặp những khó khăn khi tiếp cận chính sách hỗ trợ. Vì vậy, việc số hóa tất cả các dữ liệu về người lao động rất quan trọng, nhằm xác định đúng đối tượng thực sự cần hỗ trợ.

Lao động phi chính thức gặp nhiều khó khăn trong đại dịch

Mặc dù các gói hỗ trợ đã tiếp cận nhiều người lao động, trong đó có người lao động ở khu vực phi chính thức - không có hợp đồng lao động hoặc không tham gia bảo hiểm xã hội. Đây cũng là nhóm đối tượng chịu tổn thương nặng do đại dịch suốt hai năm qua, đặc biệt là trong đợt dịch lần thứ tư. Khi đất nước đóng cửa nền kinh tế, thực hiện giãn cách xã hội, họ lập tức bị mất sinh kế, và không có nguồn bù đắp như nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.

Vẫn còn một số lượng khá lớn lao động phi chính thức chưa tiếp cận hoặc tiếp cận chậm với các chính sách hỗ trợ do khó tiếp cận nhóm đối tượng này. Một số chính quyền địa phương áp dụng cách lên danh sách, xác nhận đối tượng. Quá trình làm thủ công như vậy, có thể xác định sai đối tượng, hoặc đối tượng được nhận hỗ trợ chậm hơn so với dự kiến.

Một số quốc gia trong khu vực có lực lượng lao động phi chính thức lớn như Việt Nam. Thí dụ như Thái Lan, vào tháng 4/2020, nước này công bố gói hỗ trợ là 117 tỷ bath, tương đương khoảng 3 tỷ USD, hỗ trợ tất cả người lao động phi chính thức với mức 5.000 bath, tương đương với khoảng 125 USD.

Điều kiện của Thái Lan cũng giống Việt Nam, rất khó khăn trong xác định số người lao động phi chính thức. Thay vì để chính quyền địa phương, Bộ Lao động, hay bất kỳ một cục nào đó về lao động phải đi xác minh, người lao động đăng ký để nhận những gói hỗ trợ đó vào các ngân hàng, thí dụ như ngân hàng nông nghiệp, ngân hàng chính sách hoặc trên các website do Bộ Lao động của Thái Lan đưa ra, như những website chuyên đăng ký về lao động thất nghiệp. Sau khi có thông tin, chính quyền địa phương rất đơn giản để xác định. Sau khi công bố website, chỉ sau 1 tuần, có 28 triệu người đăng ký nhận. Sau khi sàng lọc, chỉ còn 14 triệu người được hưởng chính sách, còn lại 14 triệu người trùng với các chính sách khác. Điều này tạo thuận lợi rất nhiều cho quá trình hỗ trợ người lao động.

Tăng hiệu quả của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Riêng về gói hỗ trợ 38 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết 116 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, PGS.TS Giang Thanh Long nhận định, việc triển khai chính sách này rất nhanh, đồng bộ và hiệu quả. Thuận lợi này là nhờ số hóa công tác quản lý dữ liệu lao động, với đầy đủ thông tin trong cơ sở dữ liệu. Qua đó, sẽ giúp giải quyết chính sách rất nhanh, giảm chi phí rà soát. Đây cũng là yếu tố giúp sử dụng hiệu quả các quỹ hỗ trợ người lao động. 

Chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp có ý nghĩa tích cực giúp người lao động đang gặp khó khăn trong thời gian ngắn hạn. Tuy nhiên, ở góc độ dài hạn, cần cân nhắc vấn đề liên quan tổng thể toàn bộ thị trường lao động.

Về thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, người lao động đã được đào tạo nghề thay đổi kỹ năng để có thể tìm kiếm việc làm mới trong thời gian thất nghiệp. Tuy nhiên, các nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy, hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động mất việc mới chỉ “đang đào tạo những gì chúng ta có, chứ chưa đào tạo những gì thị trường cần”. Vì thế, dù vẫn được hỗ trợ đào tạo, nhưng họ vẫn khó tìm việc vì kỹ năng chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Đây là một điều cần lưu ý trong việc sử dụng hiệu quả Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Vấn đề tiếp theo là kết nối thị trường lao động như thế nào. Đại dịch Covid-19 đã làm bộc lộ những điểm yếu của thị trường lao động. Hiện nay, tỷ lệ người lao động tìm kiếm việc làm qua các trung tâm giới thiệu việc làm chính thức đã tăng trong thời gian vừa qua, nhưng vẫn còn hạn chế. Việc tìm kiếm việc làm qua người thân, gia đình, bạn bè là những chỗ tin tưởng, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được công ty tốt có đầy đủ các chế độ an sinh xã hội. Khi các doanh nghiệp tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, sẽ bảo đảm cho người lao động về lâu dài. Cú sốc Covid-19 cho thấy những người đã tham gia các chính sách an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội đã được bù đắp một phần những đóng góp của mình trước đây, thông qua bảo hiểm thất nghiệp hoặc các hỗ trợ khác.

Hướng tới mục tiêu sử dụng an toàn, minh bạch, hiệu quả Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, PGS.TS Giang Thanh Long cho rằng, giải pháp tốt là cần phục hồi kinh tế. Qua đó, mới có thể giảm số người thất nghiệp, giảm chi tiêu Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và gia tăng số người đóng bảo hiểm thất nghiệp để bù đắp cho Quỹ.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Tienphong.vn (19/11): Cựu chủ tịch TP Trà Vinh cùng thuộc cấp hầu tòa vì gây thất thoát hơn 69 tỷ đồng

Cựu chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) bị cáo buộc đã ký cho chuyển mục đích sử dụng đất và miễn, giảm tiền sử dụng đất không đúng đối tượng, gây thất thoát số tiền hơn 69 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 - 2018, ông Diệp Văn Thạnh với vai trò là lãnh đạo TP Trà Vinh và Trần Trường Sơn chỉ đạo cấp dưới triển khai thực hiện việc miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng trái với Quyết định 117, Quyết định 118 của Thủ tướng Chính phủ, công văn hướng dẫn của Bộ Tài chính, công văn của UBND tỉnh Trà Vinh.

Việc này đã tạo điều kiện cho “chủ đất” và “cò đất” tìm đến gia đình chính sách để làm khống các thủ tục, hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng quyền sử dụng đất; từ đó, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng thành đất ở để được Nhà nước miễn, giảm tiền sử dụng đất từ 65% đến 100%.

Sau khi hợp thức hoá chuyển mục đích sử dụng đất, "cò đất" yêu cầu các gia đình chính sách làm hợp đồng chuyển nhượng lại cho chủ cũ hoặc chuyển sang người khác đứng tên để không phải đóng tiền chuyển mục đích sử dụng và miễn giảm tiền sử dụng đất không đúng đối tượng, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Từ 2009 đến 2018, ông Thạnh và Sơn đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và miễn giảm tiền sử dụng đất tổng cộng 704 hồ sơ với số tiền miễn giảm là gần 120 tỷ đồng. Trong đó, ông Thạnh và Sơn đã ký 303 hồ sơ do miễn giảm sai, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 69,3 tỷ đồng.

 

*Nhandan.vn (17/11): Cần làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan vụ tham ô hơn 6,5 tỷ đồng ở Bạc Liêu

Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu vừa kết thúc phiên tòa hình sự sơ thẩm vào tối 16/11, xét xử bị cáo Bạch Thu Loan, 50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Tổ chức - Hành chính - Tài vụ kiêm Thủ quỹ Ban Quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu về tội Tham ô tài sản.

Bị cáo Loan đã lợi dụng việc quản lý lỏng lẻo, dễ dãi, thiếu trách nhiệm trong công tác tài chính, kế toán của Ban Quản lý dự án tỉnh Bạc Liêu để thực hiện hành vi lập khống, sửa chữa chứng từ trên sổ sách và phần mềm kế toán; không nhập sổ theo dõi quỹ tiền mặt; không nộp tiền hoàn tạm ứng và tiền quỹ; chiếm đoạt tổng số tiền trên 6,5 tỷ đồng tiêu xài cá nhân.

Hội đồng xét xử nhận định, các hành vi nêu trên của bị cáo Bạch Thu Loan đủ yếu tố cấu thành tội “Tham ô tài sản” quy định tại Điểm a khoản 4 Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Với hành vi và tính chất, mức độ phạm tội, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Bạch Thu Loan tù chung thân. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị tạm giam (ngày 1/6/2015 đến nay).

Tuy nhiên, theo các cơ quan tố tụng tỉnh Bạc Liêu, trong vụ án tham ô tài sản này, những người trực tiếp là ông Nguyễn Văn Thăm và ông Lê Bá Cường, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh từng thời kỳ; ông Trịnh Việt Đoàn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh; ông Châu Hoàng Đỉnh, nguyên Kế toán trưởng; bà Hứa Thị Hằng Mơ, nguyên Kế toán thanh toán của đơn vị này đã không tổ chức đối chiếu sổ sách, kế toán và chứng từ, kiểm tra quỹ tiền mặt đối với Bạch Thu Loan. Đây cũng là “điều kiện rất thuận lợi” để bị cáo Bạch Thu Loan có cơ hội chiếm đoạt tiền 6,5 tỷ nêu trên.

Cũng liên quan vụ án trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-CSĐT ngày 11/12/2020 về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và ra Quyết định tách vụ án hình sự số 04/QĐ- CSĐT-CSKT ngày 13/12/2020 để điều tra xử lý sau.

 

THẾ GIỚI

*Vtv.vn (19/11): Canada vật lộn tiếp cận 18.000 người mắc kẹt trong nước lũ

Các lực lượng Canada vẫn đang cố gắng tiếp cận 18.000 người bị mắc kẹt trong ngày 18/11 sau khi lũ lụt và lở đất phá hủy các con đường, nhà cửa và cầu.

Nước lũ đang rút, tạo điều kiện cho các lực lượng của Canada thực hiện những nỗ lực cứu hộ người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt. Tuy nhiên, những trận mưa như trút nước đã phong tỏa toàn bộ các thị trấn ở tỉnh British Columbia và cắt đứt lối vào cảng lớn nhất của nước này ở thành phố Vancouver, gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã căng thẳng do dịch COVID-19.

Thủ hiến tỉnh British Columbia, ông John Horgan cho biết, số người thiệt mạng do mưa lũ rất có thể sẽ tăng lên từ một trường hợp tử vong đã được xác nhận. 

Khả năng tiếp cận nhiều thị trấn ở các khu vực miền núi ở phía Đông và Đông Bắc của thành phố Vancouver hiện nay khá hạn chế.

Trận lũ lụt này được coi là một trong những thảm họa thiên nhiên tốn kém nhất trong lịch sử đất nước và nghiêm trọng nhất trong 500 năm qua tại Canada.

 

*Vtv.vn (19/11): Mỹ hướng tới sản xuất thêm 1 tỷ liều vaccine mRNA mỗi năm

Giới chức cho biết Mỹ muốn sản xuất thêm 1 tỷ liều vaccine mRNA mỗi năm bắt đầu từ năm 2022 nhằm phòng ngừa đại dịch hiện nay và cả các mối đe dọa trong tương lai.

Kế hoạch nói trên, ngoài việc cung cấp thêm vaccine phục vụ cho người dân xứ sở cờ hoa, sẽ cho phép Mỹ giúp đỡ các quốc gia khác. Ông Zient thông tin, tính đến ngày 17/11, Washington đã cung cấp 250 triệu liều vaccine COVID-19 miễn phí cho 110 quốc gia, nhiều hơn "mọi quốc gia khác cộng lại".

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng cường nỗ lực chống lại đại dịch. Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, Tổng thống Biden sẽ sớm công bố việc mua 10 triệu liệu trình thuốc kháng virus điều trị COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, tính đến nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 760.000 ca tử vong vì COVID-19, số người thiệt mạng nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Mỹ tiếp tục xác nhận hơn 1.000 ca tử vong mỗi ngày trung bình trong 7 ngày qua.

 

*Vnexpress.net (17/11): IEA dự báo giá xăng thế giới sắp giảm

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo nguồn cung dầu thô toàn cầu tăng có thể hãm mức cao kỷ lục của giá xăng.

Theo báo cáo thị trường mới nhất của IEA, nguồn cung dầu toàn cầu đã tăng 1,4 triệu thùng một ngày vào tháng 10, trong đó Mỹ chiếm một nửa mức tăng do sản lượng ở vùng vịnh Mexico đã phục hồi sau thiệt hại bởi cơn bão Ida tháng 8.

Cơ quan có trụ sở tại Paris dự kiến sản lượng dầu tăng lên 1,5 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 11, 12. Đồng thời, Mỹ sẽ đóng góp nhiều nhất vào mức tăng sản lượng này. "Thị trường dầu mỏ toàn cầu vẫn căng thẳng, nhưng giá xăng sẽ đi xuống từ mức kỷ lục", IEA viết trong báo cáo.

 

*Vtv.vn (18/11): Singapore cấp hơn 36.000 thẻ thông hành cho du khách nhập cảnh theo chương trình Hành lang du lịch

Trong 2 tháng đầu khởi động chương trình du lịch miễn cách ly, có hơn 36.000 du khách ngắn hạn và người có thẻ cư trú dài hạn đã được chấp thuận nhập cảnh vào Singapore.

Việc bổ sung Hàn Quốc và Australia vào chương trình Hành lang du lịch cho người đã tiêm chủng (VTL) đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ, dựa trên số liệu do Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) công bố vào ngày 10/11.

ừ ngày 15/11, 866 du khách ngắn hạn và 1.133 người có thẻ cư trú dài hạn đã có thể nhập cảnh Singapore.

Trong khi đó, 2.423 du khách đến từ Australia, bao gồm 1.558 du khách ngắn hạn và 865 người có thẻ cư trú dài hạn, đã được phê duyệt để nhập cảnh vào Singapore từ ngày 1/11 và họ được phép nhập cảnh từ ngày 8/11.

Để tham gia chương trình du lịch miễn cách ly, những người nhập cảnh theo chương trình phải được tiêm phòng đầy đủ, thực hiện xét nghiệm COVID- 19 trước khi khởi hành và ngay khi nhập cảnh vào Singapore. Họ cũng phải đi trên các chuyến bay được chỉ định cho chương trình VTL.

Đến nay, Singapore đã công bố 21 chương trình VTL với các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Hoa Kỳ và Anh. Trong số đó, 6 chương trình VTL bao gồm với Hàn Quốc, Malaysia, Thụy Điển, Phần Lan, Indonesia và Ấn Độ bắt đầu được triển khai từ nửa cuối tháng 11/2021. Chương trình VTL với Qatar, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Saudi Arabia sẽ được triển khai vào đầu tháng 12/2021. Trước đó, 12 chương trình VTL đã đi vào hoạt động, bao gồm với Australia và Thụy Sĩ vừa bắt đầu mở từ ngày 8/11.

 

*Vtv.vn (18/11): ECB nhận định lạm phát sẽ đạt đỉnh vào tháng 11/2021

Một nhà hoạch định chính sách cấp cao của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 17/11 cho biết lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) sẽ đạt mức cao kỷ lục vào tháng 11/2021, trước khi giảm trong suốt năm tới với tốc độ khó dự đoán.

Nhận định trên được bà Isabel Schnabel, thành viên Ban điều hành của ECB đưa ra trong một bài phát biểu tại một diễn đàn do ngân hàng Goldman Sachs tổ chức.

Trước đó vào tháng 10, lạm phát của Eurozone đạt 4,1% - cao hơn gấp đôi so với mục tiêu của ECB là 2% và bằng với mức kỷ lục được thiết lập vào tháng 7/2008.

Bà Schnabel nói rằng sang năm tới, tốc độ tăng giá sẽ "hạ nhiệt". Nhưng sự không chắc chắn đã tăng lên xung quanh tốc độ và mức độ của quá trình chậm lại này. Theo quan chức ECB, mức độ bình thường hóa sẽ phụ thuộc vào các chi phí phụ liên quan đến việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và tốc độ giảm bớt tình hình cung cấp.

 

*Vtv.vn (18/11): Trung Quốc ứng dụng rộng rãi đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

Ngân hàng Nhân dân Trung quốc (PBOC) cho biết, tính đến tháng 10, hơn 140 triệu ví kỹ thuật số cá nhân đã được mở, tăng gấp 7 lần so với hồi tháng 6.

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung quốc (PBOC), trong giai đoạn từ ngày 30/6 - 22/10, số lượng giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số tại nước này đã đạt 150 triệu lượt, với tổng giá trị gần 10 tỷ USD.

Với hàng loạt chương trình thử nghiệm của chính phủ, đồng tiền kỹ thuật số này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong đời sống và nhận được sự chấp nhận rộng rãi của người tiêu dùng Trung Quốc.

Hiện việc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số vẫn đang được tiến hành tại các bệnh viện, ga tàu điện ngầm và địa điểm công cộng khác ở 10 thành phố lớn của Trung Quốc. Chương trình cũng sẽ được triển khai tại Thế vận hội mùa đông tại Bắc Kinh diễn ra vào tháng 2/2022.

 

*Vtv.vn (18/11): Nhật Bản đặt mục tiêu trở thành cường quốc về sản xuất chất bán dẫn

Chính phủ Nhật Bản đang đặt mục tiêu đưa nước này trở lại thành cường quốc về sản xuất chất bán dẫn, nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định cho sản xuất công nghiệp.

Sự thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn do dịch COVID-19 đã làm bộc lộ những rủi ro đối với ngành sản xuất công nghiệp của Nhật Bản. Để hạn chế các rủi ro này, Nhật Bản đã thúc đẩy chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong nước, nhằm chủ động nguồn cung.

Theo hãng thông tấn JiJi, ngày 15/11, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn, đồng thời công bố chiến lược cơ bản nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030.

Cùng với chiến lược cơ bản, Nhật Bản đã đưa ra các mục tiêu cũng như các chính sách cụ thể trong ngắn hạn và trung hạn để khôi phục vị thế cường quốc trong sản xuất chất bán dẫn.

Báo Sankei cho biết, với chiến lược này, Nhật Bản đặt mục tiêu doanh số của các công ty sản xuất chất bán dẫn tại Nhật Bản sẽ tăng gấp 3 lần lên 118 tỷ USD và năm 2030.

 

*Daibieunhandan.vn (19/11): EU áp thuế chống bán phá giá đối với nhiều sản phẩm của Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc 

Ngày 18.11, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Ấn Độ và Indonesia. Trước đó, EC đã áp thuế tạm thời đối với các sản phẩm này từ hồi tháng 5.2021. Quy định thuế tạm thời chỉ ra rằng những mặt hàng nhập khẩu này đã gây ra thiệt hại cho các công ty của EU.

Thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng nêu trên dao động từ 10,2% đến 20,2% đối với Indonesia và từ 13,9% đến 35,3% đối với Ấn Độ. Theo EC, các mức thuế này sẽ giúp bảo vệ hơn 13.500 việc làm trực tiếp của EU trong lĩnh vực thép cuộn.

Cùng ngày, EC cũng thông báo áp thuế chống bán phá giá đối với một số loại cáp quang nhập khẩu từ Trung Quốc. Cụ thể, quy định này liên quan đến cáp quang đơn mode.

EC đã mở một cuộc điều tra vào tháng 9.2020, sau khi nhận được đơn khiếu nại từ Hiệp hội các nhà sản xuất cáp và dây điện châu Âu (Europacable). Bên khiếu nại cho rằng việc nhập khẩu sản phẩm này từ Trung Quốc đã gây tổn hại cho ngành công nghiệp châu Âu.

Theo EC, việc áp dụng các biện pháp chống bán phá nêu trên được coi là cần thiết để ngăn chặn thiệt hại nghiêm trọng cho công nghiệp châu Âu. Các mức thuế được áp dụng dao động từ 19,7% đến 44%.

 

* Vietnamplus.vn (19/11):  Trung Quốc hỗ trợ Indonesia xây dựng trung tâm sản xuất vaccine

Trung Quốc đã chuyển giao 41 đợt vaccine của các hãng Sinovac và Sinopharm với tổng cộng 247 triệu liều cho Indonesia. Số lượng này chiếm 80% lượng vaccine mà Indonesia nhận được.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Trung Quốc đang hỗ trợ Indonesia xây dựng trung tâm sản xuất vaccine ngừa COVID-19.

Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia Xiao Qian ngày 18/11 cho biết hợp tác vaccine là điểm nhấn mới trong mối quan hệ giữa hai nước.

Hiện có 5 công ty Trung Quốc đang làm việc tích cực với các công ty Indonesia để xây dựng chuỗi sản xuất vaccine thông qua các kênh kỹ thuật khác nhau.

Trung Quốc đã chuyển giao 41 đợt vaccine của các hãng Sinovac và Sinopharm với tổng cộng 247 triệu liều cho Indonesia. Số lượng này chiếm 80% lượng vaccine mà Indonesia nhận được.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết nước này đang cạnh tranh với Ấn Độ và Hàn Quốc trong việc xây dựng các trung tâm, đầu mối đào tạo và chuyển giao kiến thức về vaccine COVID-19 ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Kế hoạch thành lập trung tâm vaccine do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng cho một số khu vực nhằm tạo miễn dịch cho cộng đồng thế giới. Nam Phi là quốc gia đầu tiên trở thành trung tâm vaccine của WHO cho khu vực châu Phi./.

Xem chi tiết tại đây

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 11 năm 2021(01/12/2021 4:15 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 11 năm 2021(27/11/2021 5:51 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 11 năm 2021(24/11/2021 10:07 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2021(19/11/2021 8:53 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 11 năm 2021(18/11/2021 6:59 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021(12/11/2021 9:55 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 11 năm 2021(11/11/2021 2:37 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 11 năm 2021(05/11/2021 5:05 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11 năm 2021(03/11/2021 5:26 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 10 năm 2021(29/10/2021 3:27 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 10 năm 2021(27/10/2021 7:24 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 10 năm 2021(22/10/2021 8:49 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 năm 2021(20/10/2021 3:40 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 10 năm 2021(15/10/2021 11:01 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 10 năm 2021(13/10/2021 2:48 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 đến ngày 8 tháng 10 năm 2021(08/10/2021 4:11 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 10 năm 2021(06/10/2021 4:13 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 01 tháng 10 năm 2021(01/10/2021 5:04 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 9 năm 2021(29/09/2021 4:31 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 9 năm 2021(24/09/2021 5:14 CH)

  << < 1 2 3 4 5  ... > >> 
  mỹ phẩm https://namvietluat.vn/ Dịch Vụ Thám Tử Văn Phòng Thám Tử Công Ty Thám Tử Thám Tử Hà Nội Thuê Thám Tử Tìm chủ nhân số điện thoại Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  Bát Tràng Family lavilla green city west lakes golf & villas Thực phẩm thể hình Whey Shop https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/   Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận ISO 45001 Chuyển nhà trọn gói Dịch vụ chuyển nhà Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Taxi tải Công ty bất động sản express  Vinhomeland  Rượu Nhập Khẩu  danangsale thienduongkoi.com.vn  hongphong.gov.vn  centralreal.vn  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  novaworldvietnam.com.vn   novalandagent.com.vn  Nhà sách Lịch Vạn Niên Wefinex WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà mua bán nhà đất bảo lộc Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Bánh mì đen Taxi tải Novaworld Đà lạt Century City Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới The River Thủ Thiêm The 9 Stellars Masteri West Heights Bản đồ TPHCM Xe tay ga 50cc đại lý everon hà nội Tecco Group Danh Khôi Group Venezia Beach one central saigon veneziabeachs.com hausnimaquan9 Hồng sâm Hàn Quốc Căn hộ Legacy Central Dự án Aqua City Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa junction.com.vn Dịch vụ chuyển nhà Kiến Vàng Takashi ocean suite venezia beach simsodep.co imperium town nha trang Máy lọc nước Kangen.vn atvstp.org.vn Reviewland.vn Chứng Nhận FDA Legacy Central Kim Oanh luatvanphuc.vn Honas residence ancruising.com stella-entropic.vn SwanLake The Onsen Bản đồ các tỉnh Việt Nam Công ty Phương Trường An Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Zeitgeist Nhà Bè cầu thang sắt nghệ thuật máy pha cà phê Luật sư Bình Phước Vinhomes Dream City wyndham skylake https://paradraco.info/ vinhomes cổ loa đất nền house viet Astral City opalcitysview.com Đất nền Bình Dương Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 Dịch vụ thám tử Hà Nội Công ty thám tử Hà Nội cách bán hàng trên shopee Vinhomes smart city tay mo Aqua City Đồng Nai Bất động sản Invert https://mt-eastmarkcitys.com/ Legacy-central/ bất động sản Novaworld phan thiet https://cuuhoxemayhonda.com/ decal dán kính thiết kế web Vinhomes Dream City Tài chính doanh nghiệp AquaCity.TV máy hút chân không T&T City Millennia Best Gaming PC https://tmtland.com.vn/ Xây nhà trọn gói Máy rửa xe Vinhomes Grand Park https://www.sunshinesaigon.com.vn/ nệm cao su non thu mua phe lieu thinh phat NTVV Vinhome Central Park https://www.gemskyworld.tv/ Vinhomes Grand Park Quận 9 http://empirecityquan2.com giá chuyển nhà trọn gói kiến vàng Vin Hưng yên Nhơn hội new city The Classia Khang Điền https://www.novaworldhotram.net/ Khóa chống trộm xe máy Merry land Merry land quy nhơn ô dù quảng cáo Aqua City Nova Land Masterise homes Đồng hồ Rolex Mở thẻ tín dụng ô dù quảng cáo Định cư toàn cầu Bluesea Định cư canada diện tay nghề Máy lạnh âm trần daikin Máy lạnh tủ đứng Panasonic Du học New Zealand Du học Úc Thám tử Bảo Minh Thuê thám tử Thám tử tư Hà Nội máy phun sương Dịch vụ máy bay không người lái - Viet-Flycam Phim Timelapse công trình xây dựng giặt rèm cửa tại nhà vinhomes EBEST.VN https://chosim24h.com/ https://www.izumcity.com/ https://www.meyhomescapitals.vn/ Patek Philippe Nautilus Chế Tác Vàng khối Vinhomes Dream City Vinhomes Grand Park Quận 9 Kệ để hàng Dragon Ocean Đồ Sơn Thiết kế app https://www.aquacity.land/
  °