Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021

Update 12 - 11 - 2021
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

 

  * Dienbientv.vn (12/11): Bamboo Airways mở bán vé bay thẳng Điện Biên - TP. Hồ Chí Minh

Bamboo Airways đã chính thức mở bán vé đường bay thẳng khứ hồi Điện Biên - TP. Hồ Chí Minh, lịch khai thác dự kiến bay từ ngày 3/12/2021.

Với tần suất 5 chuyến khứ hồi/tuần, với mức giá từ 159.000 đồng/vé trở lên (chưa bao gồm thuế và phí dịch vụ). Hai khung giờ khởi hành dự kiến của hãng là 10h20 cất cánh từ TP. Hồ Chí Minh và 13h10 cất cánh từ Điện Biên. Tần suất chung sẽ tăng dần tùy theo điều kiện thực tế và nhu cầu của hành khách.

Dự kiến, tổng thời gian hành trình bay giữa TP. Hồ Chí Minh - Điện Biên là hơn 2 giờ đồng hồ bằng máy bay phản lực Embraer của Bamboo Airways.

Ngay khi đi vào hoạt động, đường bay thẳng TP. HCM - Điện Biên của Bamboo Airways sẽ góp phần rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển giữa 2 thành phố ở hai đầu đất nước.

Nhân dịp mở bán vé đường bay thẳng Điện Biên - TP HCM, Bamboo Airways sẽ có nhiều ưu đãi hấp dẫn để tri ân khách hàng./.

 

  * Dienbientv.vn (11/11): Điện Biên: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách

Tính đến hết tháng 10/2021, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Điện Biên đạt 1.088 tỷ đồng, bằng 96,4% dự toán Trung ương, bằng 85% dự toán tỉnh giao. Ngành Thuế phấn đấu đến trung tuần tháng 12 sẽ cơ bản hoàn thành thu ngân sách năm 2021.

Để đạt mục tiêu, từ nay đến cuối năm Cục Thuế tỉnh sẽ thực hiện phân tích, đánh giá và kiểm soát chặt chẽ các nguồn thu, nhất là đối với các khoản thu từ tài nguyên khoáng sản, cấp quyền khai thác khoáng sản, cấp quyền khai thác tài nguyên nước, tiền thuê đất.

Bên cạnh đó, giao dự toán thu cho các phòng, các chi cục thuế và yêu cầu các đơn vị chủ động xây dựng phương án thu ngân sách Nhà nước theo từng tháng, quý, chi tiết đến từng khu vực, khoản thu, sắc thuế, từng đối tượng thu.

Giao nhiệm vụ và gắn trách nhiệm đối với từng lãnh đạo, công chức các đơn vị trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, thu nợ đọng thuế; tăng cường kiểm tra, rà soát nâng cao hiệu quả công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, hạn chế thấp nhất nợ mới phát sinh.

 

* Dienbientv.vn (11/11): Điện Biên cần hoàn thiện cơ chế để phát triển cây mắc ca bền vững

Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh tại buổi làm việc với tỉnh Điện Biên về phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh. Dự buổi làm việc có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 8 dự án trồng cây mắc ca được tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng diện tích trên 47.000 ha, tổng vốn đầu tư trên 8.800 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh đã trồng được hơn 3.800 ha mắc ca, tập trung chủ yếu ở các huyện: Tuần Giáo, Điện Biên, Mường Nhé, Điện Biên Đông, Mường Ảng và thành phố Điện Biên Phủ.

Các giống mắc ca được sử dụng để trồng trên địa bàn tỉnh chủ yếu là các dòng mắc ca có năng suất, chất lượng cao đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận.

Từ năm 2015, một số diện tích trồng cây mắc ca trên địa bàn tỉnh đã cho thu hoạch quả, tính riêng 10 tháng đầu năm 2021 đã có 84 ha cây mắc ca cho thu hoạch, với sản lượng đạt gần 70 tấn. Với diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp lớn, tỉnh Điện Biên dự kiến quy hoạch phát triển cây mắc ca đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với quy mô trên 120.000ha.

Với phương châm “Làm đến đâu chắc đến đó”, Thứ trưởng khuyến cáo, trong quá trình trồng trên diện rộng các nhà đầu tư phải đảm bảo quy trình canh tác hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ cỏ. Đặc biệt lưu ý trong quy trình bắt quả, bởi khâu này đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo chất lượng sau thu hoạch. Bởi vậy, khi trồng phải đảm bảo mật độ theo hướng dẫn kĩ thuật đối với cây mắc ca.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Điện Biên, chính quyền các cấp tiếp tục hoàn thiện cơ chế để địa phương, doanh nghiệp và người dân hài hòa về lợi ích để phát triển một cách bền vững, lâu dài./.

 

* Dienbientv.vn (11/11): Phát triển thủy điện tạo cơ hội phát triển kinh tế - xã hội

Thời gian qua, Điện Biên đã thu hút nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực thủy điện. Đến nay, các dự án thủy điện đã và đang góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tỉnh Điện Biên hiện có 64 dự án thủy điện đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong quy hoạch phát triển thủy điện vừa và nhỏ, với tổng công suất lắp máy dự kiến trên 680MW.

Cụ thể, ngoài 14 dự án thủy điện hiện đang vận hành khai thác, có công suất lắp máy gần 200MW thì toàn tỉnh hiện có 6 dự án thủy điện đang triển khai thi công, 18 dự án được cấp chủ trương đầu tư và đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư với công suất dự kiến trên 200MW.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 20 dự án thủy điện với công suất khoảng 170MW được UBND tỉnh cho chủ trương khảo sát, lập dự án đầu tư và 7 dự án chưa có nhà đầu tư, với công suất dự kiến 26MW.

Tổng sản lượng điện sản xuất năm 2021 ước đạt trên 450 triệu kwh, tăng 19% so với năm 2020, đạt 78% kế hoạch giao, trong đó sản lượng điện từ các nhà máy thủy điện đạt hơn 423 triệu kwh.

Thời gian tới, để tăng cường công tác quản lý, UBND tỉnh yêu cầu cơ quan chức năng tạo điều kiện tốt nhất nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án đang thi công để phù hợp với tiến độ thi công hạ tầng lưới điện truyền tải 110kV.

Còn lại với nhóm các dự án thủy điện đang kêu gọi thu hút đầu tư, cần rà soát, nếu các dự án không khả thi thì thực hiện các thủ tục loại bỏ khỏi quy hoạch phát triển thủy điện của tỉnh./.

 

*Anninhthudo.vn (11/11): Thủ súng đạn, vận chuyển liên tỉnh 8 bánh heroin

Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Lai Châu vừa bắt giữ đối tượng thủ súng đạn, vận chuyển 8 bánh heroin từ Điện Biên sang.

Ngày 11-11, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lai Châu cho biết vừa phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang đối tượng Sùng Sái Lử (SN 1990, trú tại bản Sính Sử, xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) cùng 8 bánh heroin và 1 khẩu súng, 8 viên đạn.

Trước đó, khoảng 16h15, ngày 9-11, tại tuyến đường tỉnh lộ 133, khu vực thuộc địa phận bản Nà Ban, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ phát hiện người điều khiển xe máy có biểu hiện nghi vấn vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tổ công tác đã nhanh chóng áp sát và kiểm tra, khám xét người và phương tiện của đối tượng. Tại chỗ, cơ quan chức năng thu giữ 8 bánh heroin, 1 khẩu súng quân dụng CZ75 cùng 8 viên đạn, 1 xe máy và nhiều giấy tờ liên quan.

Bước đầu, đối tượng được làm rõ là Sùng Sái Lử (SN 1991). Lử khai được thuê vận chuyển số ma túy trên từ huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên sang Lai Châu tiêu thụ. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

 

* Dienbientv.vn (10/11): Điện Biên tiếp nhận 4.608 lọ thuốc điều trị Covid-19

Chiều ngày 9/11, Sở Y tế tiếp nhận trên 4.600 lọ thuốc Remdesivir. Đây là thuốc điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid – 19 do Công ty cổ phần Gonsa tài trợ. Ngoài ra còn có 360 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe do Công ty Sao Thái Dương hỗ trợ.

Ngay sau khi tiếp nhận hỗ trợ, ông Phạm Giang Nam, Giám Đốc Sở Y tế đã chỉ đạo công tác phân bổ thuốc cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời trực tiếp giao 864 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19; 150 hộp thực phẩm bảo vệ sức khỏe; 5.000 khẩu trang trẻ em và một số nhu yếu phẩm thiết yếu cho Phân viện dã chiến điều trị Covid-19 Mường Nhà tại xã Mường Nhà, huyện Điện Biên để kịp thời hỗ trợ phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn xã.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

*Vtv.vn (10/11): Nền kinh tế Internet Việt Nam dự kiến đạt 220 tỷ USD vào năm 2030

Báo cáo e-Conomy SEA 2021 công bố sáng 10/11 cho thấy, nền kinh tế Internet của Việt Nam dự báo trở thành nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, đạt 220 tỷ USD về tổng giá trị hàng hóa (GMV) vào năm 2030.

Cụ thể, trong báo cáo Nền Kinh tế số Đông Nam Á - "Tiếng Gầm Thập kỷ 20: Thập kỷ Kỹ thuật số Đông Nam Á" ra mắt bởi Google, Temasek và Bain & Company cho biết, năm nay, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 31% lên 21 tỷ USD nhờ sự tăng trưởng 53% của thương mại điện tử so với cùng kỳ năm ngoái, dù thị trường du lịch trực tuyến đang thu hẹp và dự kiến tiếp tục đạt 57 tỷ USD vào năm 2025.

Từ khi bắt đầu đại dịch đến nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới với hơn một nửa trong số họ đến từ các khu vực không phải thành phố lớn. 99% người tiêu dùng kỹ thuật số Việt Nam có ý định tiếp tục sử dụng các dịch vụ trực tuyến trong tương lai.

Tại Việt Nam, các dịch vụ tài chính Kỹ thuật số cũng đang trở thành yếu tố thúc đẩy quan trọng với 95% doanh nghiệp kỹ thuật số hiện chấp nhận thanh toán kỹ thuật số và 67% chấp nhận cho vay kỹ thuật số. Hơn nữa, 7 trong 10 doanh nghiệp kỹ thuật số dự kiến sẽ tăng cường sử dụng các công cụ tiếp thị kỹ thuật số của họ trong 5 năm tới.

 

*Nld.com.vn (11/11): Bộ Y tế yêu cầu thống kê số lượng vắc-xin Covid-19 đã tiêm và nhu cầu năm 2022

Bộ Y tế cho biết đã phân bổ hơn 110 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho các đơn vị, địa phương để tiêm chủng cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên và một số trẻ em từ 12-17 tuổi.

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc-xin Coivid-19, để có cơ sở cho việc phân bổ vắc-xin trong tháng 11 và 12-2021 và xác định nhu cầu vắc-xin năm 2022, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng; Cục Y tế, Bộ Công an; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị các đơn vị khẩn trương tổng hợp, báo cáo số lượng vắc-xin được cấp đến ngày 31-10; kết quả tiêm chủng của địa phương, đơn vị đến ngày 31-10 và nhu cầu vắc-xin năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tổng số vắc-xin Việt Nam đã có hợp đồng mua, cam kết viện trợ và tài trợ là 198,8 triệu liều. Đến hết ngày 9-11, cả nước đã phân bổ 81 đợt vắc-xin với tổng số 112,7 triệu liều vắc-xin cho các đơn vị, địa phương để tiêm chủng cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên và một số trẻ em từ 12-17 tuổi.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết ngành y tế đặt mục tiêu ưu tiên phủ toàn bộ vắc-xin cho dân số nhanh nhất, sau đó phủ toàn bộ mũi 1 cho các địa phương và trả mũi 2. Tiếp đến, sẽ tính việc tiêm mũi 3 cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Vtv.vn (10/11): Chính phủ ban hành quy định mới về quản lý trang thiết bị y tế

Nghị định quy định cụ thể điều kiện của cơ sở mua bán trang thiết bị y tế và quản lý giá trang thiết bị y tế theo cơ chế thị trường.

Nghị định 98/2021/NĐ-CP quy định việc quản lý trang thiết bị y tế bao gồm: Phân loại trang thiết bị y tế; sản xuất, nghiên cứu lâm sàng, lưu hành, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, cung cấp dịch vụ trang thiết bị y tế; thông tin, quảng cáo trang thiết bị y tế; quản lý giá trang thiết bị y tế và quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế.

Trong đó, trang thiết bị y tế được phân làm 4 loại dựa trên mức độ rủi ro tiềm ẩn liên quan đến thiết kế kỹ thuật và sản xuất các trang thiết bị y tế đó là:

- Trang thiết bị y tế thuộc loại A là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro thấp.

- Trang thiết bị y tế thuộc loại B là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro trung bình thấp.

- Trang thiết bị y tế thuộc loại C là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro trung bình cao.

- Trang thiết bị y tế thuộc loại D là trang thiết bị y tế có mức độ rủi ro cao.

Quản lý giá trang thiết bị y tế theo cơ chế thị trường

Nghị định cũng quy định quản lý giá trang thiết bị y tế. Theo đó, quản lý giá trang thiết bị y tế theo cơ chế thị trường, tôn trọng quyền tự định giá, cạnh tranh về giá của tổ chức, cá nhân kinh doanh trang thiết bị y tế theo quy định của pháp luật; bảo đảm công khai, minh bạch giá trang thiết bị y tế khi lưu hành trên thị trường.

Về biện pháp quản lý giá trang thiết bị y tế, kê khai giá trang thiết bị y tế trước khi lưu hành tại Việt Nam và cập nhật khi thay đổi giá trang thiết bị y tế đã kê khai theo các quy định tại Nghị định này.

Niêm yết giá bán buôn, bán lẻ trang thiết bị y tế bằng đồng Việt Nam tại nơi giao dịch hoặc nơi bán trang thiết bị y tế của cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế; thông báo công khai trên bảng, trên giấy hoặc bằng các hình thức khác.

 

* Thuvienphapluat.vn (11/11):  Điểm mới về việc từ chối tiếp công dân từ 15/11/2021

Thông tư 04/2021/TT-TTCP do Thanh tra Chính phủ ban hành quy định về Quy trình tiếp công dân sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2021 tới đây. Theo đó, Thông tư đã có sự điều chỉnh, bổ sung quy định về việc từ chối tiếp công dân và trách nhiệm của các đối tượng thực hiện tiếp công dân.

3 trường hợp được quyền từ chối tiếp công dân

Điều 4 Thông tư 04/2021/TT-TCP và Điều 9 Luật Tiếp công dân 2013 quy định 3 trường hợp được từ chối tiếp công dân như sau:

(1) Người trong tình trạng say do dùng chất kích thích, người mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

(2) Người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, người tiếp công dân, người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác vi phạm nội quy nơi tiếp công dân.

(3) Người khiếu nại, tố cáo về vụ việc đã giải quyết đúng chính sách, pháp luật, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát, thông báo bằng văn bản và đã được tiếp, giải thích, hướng dẫn nhưng vẫn cố tình khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Đối với trường hợp (1) và (2), hiện nay Điều 4 Thông tư 06/2014/TT-TTCP chỉ yêu cầu người tiếp công dân giải thích lý do mà không cần phải báo cho người phụ trách tiếp công dân. Nay theo quy định tại Điều 4 Thông tư 04/2021/TT-TTCP: người tiếp dân phải giải thích cho công dân được biết lý do từ chối tiếp, đồng thời báo cáo người phụ trách tiếp công dân.

Đối với trường hợp (3) người đứng đầu cơ quan, đơn vị phụ trách tiếp công dân ra Thông báo từ chối tiếp công dân. Thông báo này được quy định theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này, đồng thời thay thế cho mẫu ban hành kèm Thông tư 06/2014/TT-TTCP.

Trách nhiệm của người tiếp công dân

Điều 9 Thông tư 04/2021/TT-TTCP quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị tiếp dân:

- Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải trực tiếp tiếp công dân để lắng nghe, xem xét, giải quyết và chỉ đạo việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền của mình hoặc thuộc thẩm quyền của người đứng đầu cơ quan, đơn vị cấp dưới trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

- Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tiếp công dân định kỳ hoặc đột xuất theo quy định của Luật Tiếp công dân và kiểm tra, đôn đốc việc xử lý sau tiếp công dân của các cơ quan, đơn vị.

Đối với Ban tiếp công dân, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ giúp người đứng đầu cơ quan, đơn vị tiếp công dân và cơ quan Thanh tra nhà nước hoặc Văn phòng Ủy ban nhân dân cùng cấp thì thực hiện trách nhiệm sau:

- Sắp xếp việc tiếp công dân của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và thông báo cho cơ quan, đơn vị có liên quan biết; ưu tiên những vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh đông người, phức tạp, kéo dài;

- Cử người ghi chép nội dung việc tiếp công dân;

- Chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác để người đứng đầu cơ quan, đơn vị thực hiện việc tiếp công dân.

Cơ quan, đơn vị có liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có trách nhiệm:

- Cử lãnh đạo cơ quan, đơn vị cùng tiếp công dân để thực hiện những yêu cầu do người đứng đầu cơ quan, đơn vị giao;

- Cử công chức, viên chức để ghi chép nội dung việc tiếp công dân, nhận các thông tin, tài liệu do công dân cung cấp;

- Chuẩn bị đầy đủ những thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung vụ việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh mà người đứng đầu cơ quan, đơn vị sẽ tiếp công dân.

 

CHỈ THỊ MỚI

*Chinhphu.vn (10/11): Mở rộng hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 33/2021/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Quyết định 33/2021/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều kiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất.

Cụ thể, điều kiện hỗ trợ là người sử dụng lao động đã đóng đủ bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 1/2021 mà bị ảnh hưởng dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 10% số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị so với tháng 1/2021.

Trước đó, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định điều kiện là người sử dụng lao động đã đóng đủ bảo hiểm xã hội hoặc đang tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 4/2021 mà bị ảnh hưởng dịch COVID-19 phải giảm từ 15% số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên.

Doanh nghiệp được nộp hồ sơ hỗ trợ đào tạo nghề thành nhiều đợt

Một trong những nội dung khác được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định 33/2021/QĐ-TTg là thủ tục đề nghị hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động.

Cụ thể, doanh nghiệp nộp hồ sơ theo quy định tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính hoặc nơi người sử dụng lao động đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ thành các đợt khác nhau để phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh và việc sử dụng lao động. Người lao động chỉ được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng 1 lần theo chính sách này.

Trong khi đó, theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg trước đây, chỉ quy định nơi nộp hồ sơ là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính.

Mở rộng hỗ trợ người lao động

Quyết định 33/2021/QĐ-TTg cũng sửa đổi, bổ sung một số quy định về đối tượng, điều kiện hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Theo đó, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do thuộc một trong các trường hợp sau: Phải điều trị COVID-19, cách ly y tế, trong các khu vực bị phong tỏa, không thể đến địa điểm làm việc do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19; do người sử dụng lao động bị tạm dừng hoạt động toàn bộ hoặc một phần theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 hoặc có trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg; hoặc áp dụng các biện pháp không hoạt động/ngừng hoạt động/hoạt động hạn chế/hoạt động có điều kiện/hoạt động hạn chế, có điều kiện theo quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” hoặc bố trí lại sản xuất, lao động để phòng, chống dịch COVID-19 được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021.

Thứ hai, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương hoặc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Trước đó, tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg chỉ quy định đối tượng hỗ trợ là người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Bổ sung hỗ trợ đối với người cao tuổi, người khuyết tật

Ngoài hỗ trợ đối với trẻ em trong thời gian điều trị do nhiễm COVID-19 hoặc cách ly y tế đã được quy định trước đó, Quyết định 33/2021/QĐ-TTg bổ sung quy định hỗ trợ đối với người cao tuổi, người khuyết tật.

Cụ thể, đối với trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật trong thời gian điều trị do nhiễm COVID-19 hoặc cách ly y tế được hỗ trợ thêm một lần mức 1 triệu đồng/người.

 

TIN QUỐC HỘI

*Vtv.vn (10/11): Bộ trưởng Bộ Tài chính: Bịt lỗ hổng “loạn giá” thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay, thời gian qua đã xảy ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực quản lý giá, không những giá thiết bị y tế, mà còn có cả giá giáo dục, giá đất...

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Luật Quản lý giá năm 2012 xác định giao cơ quan quản lý giá chuyên ngành về cho bộ chuyên ngành quản lý.

Bộ trưởng Phớc nêu dẫn chứng, ví dụ giá đất giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, giá thiết bị y tế giao cho Bộ Y tế… từ quy định đó, Nghị định của Chính phủ đã xác định trách nhiệm quản lý giá, thiết bị y tế thuộc về Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay, thời gian qua đã xảy ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực quản lý giá, không những giá thiết bị y tế, mà còn có cả giá giáo dục, giá đất đều có lỗ hổng, cần phải hoàn thiện. Trước tình hình trên, Bộ Tài chính và Bộ Y tế đã thảo luận và xây dựng Nghị định 98 ngày 8/11 về quản lý trang thiết bị y tế, thay đổi hoạt động cấp phép lưu hành từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Theo đó, trang thiết bị y tế là mặt hàng phải kê khai giá và cho phép cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền được quyền yêu cầu doanh nghiệp giải trình về các yếu tố cấu thành giá khi cần thiết.

Về vấn đề loạn giá thiết bị y tế, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết cũng đã dự báo trước và chỉ đạo ngành thuế, hải quan phải quản lý chặt chẽ, không để các đơn vị lợi dụng viện trợ, tài trợ để nâng giá đưa vào chi phí sản xuất, từ đó nhằm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề vướng mắc tài chính cấp huyện, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, mô hình hiện nay quản lý hệ thống trung tâm y tế cấp huyện, các bệnh viện cấp huyện do sở y tế quản lý, quản lý tài chính cấp huyện do Sở Y tế quản lý. 

Y tế cấp huyện vẫn có những thiệt thòi, trung tâm y tế cấp huyện, cấp xã ở vùng miền núi hết sức quan trọng, nên giao cho huyện, thành phố và xã quản lý, Sở Y tế quản lý về mặt chuyên môn.

Về vấn đề xã hội hóa y tế, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay, đây là mô hình tốt để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, mô hình này dễ xảy ra sai phạm do có những lỗ hổng. Vì vậy cũng cần có xây dựng văn bản hướng dẫn, Bộ Y tế, Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ để xây dựng hướng dẫn; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, thanh tra để ngăn chặn thất thoát, lãng phí.

 

*Vtv.vn (10/11): Dự kiến điều chỉnh chính sách lương hưu từ đầu năm 2022

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, dự kiến tổng kinh phí điều chỉnh lương hưu là 12.650 tỷ đồng.

Chính phủ đang lấy phiếu các thành viên, sẽ trình Thủ tướng xem xét quyết định vấn đề này. Trước đây dự kiến 1/7/2022 sẽ điều chỉnh lương hưu, nhưng do dịch bệnh khiến đời sống người hưởng lương hưu khó khăn, Bộ đề xuất Chính phủ điều chỉnh sớm hơn, từ ngày 1/1/2022. Mức điều chỉnh dự kiến là 7,4%. 

Tổng kinh phí điều chỉnh lương hưu là 12.650 tỷ đồng. Người nghỉ hưu có lương hưu thấp hơn 2,5 triệu đồng/tháng sẽ được bổ sung cho bảo đảm mặt bằng chung thấp nhất là 2,5 triệu/tháng

 

*Vtv.vn (10/11): Thống nhất phân cấp cơ sở y tế cho địa phương quản lý

Để tăng cường hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở, một trong những giải pháp là đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương quản lý các cơ sở y tế này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết quan điểm của Bộ là ủng hộ trao các trung tâm y tế ở TP Hồ Chí Minh cho quận, huyện quản lý. Vì tiềm lực của các quận, huyện ở TP Hồ Chí Minh rất lớn, nên việc phân cấp, phân quyền, tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương với hoạt động y tế trên địa bàn là phù hợp.

Tuy nhiên, để áp dụng trên toàn quốc, ông Long cho biết sẽ nghiên cứu vì cũng có những địa phương rất khó khăn, khi giao việc quản lý trung tâm y tế và bệnh viện trên địa bàn cho họ thì vấn đề quản lý đầu tư, con người sẽ gặp khó.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Vtv.vn (12/11): Gấp rút hoàn thành, vận hành hệ thống thu phí ETC

Hiện cả nước vẫn còn hơn 100 làn thu phí chưa được lắp đặt hệ thống thu phí không dừng. Bộ GTVT đã yêu cầu các dự án phải gấp rút triển khai, hoàn thành trong quý I/2022.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải báo cáo tình hình triển khai thu phí điện tử không dừng (ETC) và đề xuất giải pháp xử lý dứt điểm việc đầu tư hệ thống này đối với các tuyến cao tốc do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý.

Đối với các dự án cao tốc của VEC, hiện mới chỉ có tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình lắp đặt và vận hành được một phần, tại 15 làn thu phí từ tháng 6/2020. Còn lại 3 tuyến cao tốc khác vẫn chưa được triển khai.

Còn trên cả nước, sau 2 giai đoạn lắp đặt, hiện đã có 111 trạm thu phí vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng. Đến nay, sau khi khắc phục một số bất cập trong việc kết nối liên thông dữ liệu của 2 giai đoạn, chủ phương tiện đã có thể sử dụng một thẻ thu phí điện tử không dừng để lưu thông qua các trạm thu phí.

Gỡ vướng đầu tư hệ thống thu phí không dừng

Mặc dù các tuyến cao tốc của VEC là những tuyến cao tốc hoàn thành đầu tiên trên cả nước đến nay đã khai thác được khoảng 7 năm nhưng lại về đích cuối cùng trong việc triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng. Vướng mắc lớn nhất nằm ở việc chưa có nguồn vốn dành cho hạng mục này.

Theo đại diện VEC, đơn vị này đã báo cáo cấp có thẩm quyền để được xử lý vướng mắc về nguồn vốn đầu tư cho khoảng 140 làn thu phí, với số vốn dự kiến khoảng 4.000 tỷ đồng.

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, phương án bố trí vốn ngân sách để VEC tiến hành đầu tư hệ thống thu phí không dừng sẽ được thực hiện sau khi đơn vị này được phê duyệt đề án tái cơ cấu. Trước mắt, với kế hoạch đi thuê dịch vụ, cơ quan chức năng sẽ đưa ra các khuyến cáo để VEC triển khai kịp tiến độ và liên thông được với hệ thống trên toàn quốc.

Cần tăng cường hiệu quả dịch vụ thu phí không dừng

Bên cạnh việc xử lý các vướng mắc để tiếp tục đầu tư, hoàn thiện hệ thống thu phí không dừng, một bất cập khác là việc sử dụng dịch vụ này của các chủ phương tiện vẫn còn hạn chế. Theo số liệu từ Tổng cục đường bộ Việt Nam, cả nước đã có hơn 2 triệu xe ô tô dán thẻ thu phí không dừng, nhưng tỷ lệ trung bình sử dụng mới chỉ đạt khoảng 50%.

 

*Vtv.vn (11/11): Việt Nam - Điểm sáng trong quá trình phục hồi chuỗi cung ứng Đông Nam Á

Các nước Đông Nam Á đang chạy đua để khôi phục hoàn toàn chuỗi cung ứng sau nhiều tháng nhà máy ngừng hoạt động và cắt giảm sản xuất do dịch COVID-19,

Trong đó, Việt Nam cũng nhanh chóng làm quen với trạng thái "bình thường mới" với việc nhiều doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Đây là nhận định của bài viết vừa được đăng tải trên báo Nikkei của Nhật Bản.

Theo tác giả bài viết, một loạt công ty da giày và điện tử đã nhanh chóng trở lại làm việc.  Khoảng 200 nhà máy tại Việt Nam ký hợp đồng sản xuất quần áo thể thao cho Nike đã hoạt động trở lại. Bài viết dẫn lời Giám đốc điều hành một khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các nhà máy do Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc và Intel của Mỹ điều hành sẽ "hỗ trợ để các cơ sở của cả hai công ty hoạt động trở lại trong tháng 11 này". Các công ty sản xuất linh kiện điện tử thiết yếu cho ngành công nghiệp ô tô cũng đang hoạt động mạnh mẽ trở lại, giúp giải tỏa phần nào quan ngại của các nhà sản xuất trên toàn cầu.

 

*Vtv.vn (11/11): Các lĩnh vực tăng trưởng cao tại Việt Nam hút giới đầu tư

Trang mạng của công ty luật White & Case có trụ sở tại Mỹ vừa có bài viết nhận định các lĩnh vực tăng trưởng cao tại Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư bất chấp sự gián đoạn do dịch COVID-19.

Bài viết nhận định hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam dự kiến sẽ có một năm tăng trưởng mạnh sau khi hoạt động sôi nổi trong năm ngoái. Trong 3 quý đầu năm nay, các thương vụ được công bố có giá trị 3 tỷ USD.

Với những tháng còn lại, năm 2021 dự kiến sẽ vượt qua con số 3,9 tỷ USD của năm ngoái. Bài viết cũng cho hay, nhiều nước ngày càng quan tâm tới các công ty Việt Nam, với 8 trong số 10 thương vụ hàng đầu trong năm do các nhà thầu nước ngoài thực hiện.

Tháng 9/2021, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam từ 6,7% xuống còn 3,8%. Bài viết cho biết, dù điều chỉnh, nền kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á là 3,1%.

Các hoạt động giao dịch của Việt Nam trong thời kỳ dịch COVID-19 hiện nay cho thấy khả năng phục hồi của thị trường và nhu cầu lâu dài đối với các tài sản trong nước.

 

*Vtv.vn (10/11): Thêm 1.900 tỷ đồng vốn cho Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Dự án Thủy điện Hoà Bình mở rộng sẽ tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Bắc, giúp thay thế sản xuất điện từ nguyên liệu hoá thạch...

Chiều 10/11, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã tổ chức Lễ ký kết Thoả ước tín dụng cho khoản vay ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 70 triệu Euro, tương đương 1.900 tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng mức vốn đầu tư cho Dự án Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.

Khoản vay ưu đãi này sẽ đảm bảo đủ nguồn vốn bao gồm: 30% nguồn vốn tự có và 70% vốn vay thương mại, để thực hiện dự án Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 480 MW, tổng mức đầu tư 9.220 tỷ.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ giúp tăng khả năng huy động công suất cho phụ tải khu vực miền Bắc, đặc biệt là trong các giờ cao điểm; góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện như tăng nguồn và điện năng phủ đỉnh của biểu đồ phụ tải, tăng tính linh hoạt trong vận hành, tăng hệ số tin cậy, an toàn… Qua đó, dự án góp phần giảm chi phí sản xuất của hệ thống. đồng.

Dự án được khởi công vào tháng 01/2021; dự kiến phát điện tổ máy 1 trong quý II/2024, phát điện tổ máy 2 vào quý IV/2024 và hoàn thành công trình trong quý IV/2024.

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

*Nhandan.vn (11/11): Tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chỉ rõ tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cũng như việc giải ngân vốn ODA còn đạt thấp so với kế hoạch, nhiều đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư về giải pháp để thúc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn ODA.

Cần nhiều giải pháp để giải quyết tận gốc vấn đề

Dẫn báo cáo của Chính phủ đến ngày 31/10/2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cũng như việc giải ngân vốn ODA còn đạt thấp so với kế hoạch, đại biểu Quốc hội Âu Thị Mai (Tuyên Quang) đề nghị Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho biết nguyên nhân của việc giải ngân chậm và giải pháp gì để thúc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 và những năm tiếp theo.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tình trạng giải ngân vốn đầu tư công là một vấn đề được rất nhiều đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước quan tâm và cũng đã được nêu tại rất nhiều tại các kỳ họp của Quốc hội. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, các vấn đề vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để và tỷ lệ giải ngân vẫn rất thấp, đặc biệt là năm nay.

Theo ông Dũng, riêng năm 2021, có những nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, phải giãn cách xã hội ảnh hưởng nhiều các vấn đề về nhân công, thiếu lao động, chi phí tăng cao và các nguyên vật liệu cũng tăng cao. Đây cũng là năm đầu thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng thẳng thắn nhìn nhận, khâu tổ chức thực hiện hiện nay vẫn là khâu yếu, toàn bộ vấn đề từ thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, tất cả các nhóm A, B, C đã phân cấp cho địa phương, thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn đã phân cấp cho địa phương.

Về giải pháp trong thời gian tới, ông Dũng cho rằng, cần phải thực hiện quyết liệt hơn, nghiêm túc hơn các nghị quyết của Chính phủ, đặc biệt là Nghị quyết 63 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Cùng với đó, là trách nhiệm người đừng đầu phải làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng để đấu thầu phải làm nhanh hơn. Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng cũng phải phát huy tinh thần để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời.

Sẽ rà soát các dự án ODA kém hiệu quả, lãng phí

Trả lời đại biểu Quốc hội Trần Quang Minh (Quảng Bình) về việc sử dụng vốn đầu tư phát triển và đặc biệt là sử dụng vốn ODA trong thời gian vừa qua chưa hiệu quả, lãng phí, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đối với một số dự án ODA, ngoài việc phải thực hiện các thủ tục theo quy trình, thủ tục và pháp luật trong nước còn phải làm thêm các quy trình, thủ tục của nhà tài trợ.

Như vậy, phải làm đồng thời hai việc, mà mỗi việc lại mất rất nhiều thời gian, nhất là thời gian trong giãn cách vừa qua thì chỉ một thay đổi nhỏ như thay đổi tên, địa giới, phạm vi diện tích… cũng rất khó thực hiện.

Về việc ưu tiên cho các tỉnh và vùng đang khó khăn có thể thu hút vốn đầu tư phát triển tốt hơn, ông Dũng cho biết cần phải giải quyết một số vấn đề. Thứ nhất, quy hoạch phải thật tốt. “Hiện nay, chúng ta đang lập quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng. Trên cơ sở đó sẽ đang xây dựng các quy hoạch cấp tỉnh”, ông Dũng thông tin.

Thứ hai, vấn đề hạ tầng cần được đầu tư đồng bộ và nâng cao sức cạnh tranh.

Thứ ba, phải chuẩn bị sẵn quỹ đất, mặt bằng.

Bên cạnh đó, những vấn đề về nguồn lực, môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, ông Dũng bày tỏ tự tin có thể làm được và có thể tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư cho các địa phương, vùng miền kém phát triển, từ đó có thể cân bằng phát triển hơn giữa các vùng miền...

Đối với các địa phương, các vùng miền có lợi thế cạnh tranh, có thể phát triển nhanh hơn, ông Dũng cho biết sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét nghiên cứu có cơ chế sách chung, riêng cho từng vùng, từng địa phương.

 

*Vtv.vn (11/11): Hàng không và du lịch sẽ bật dậy mạnh khi kinh tế phục hồi

Việc sớm khôi phục đường bay quốc tế có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo niềm tin với bạn bè thế giới khi Việt Nam đang từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đồng thời, đây cũng là điều kiện để công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước thuận lợi hơn.

Dự kiến sẽ đón khoảng 500.000 khách quốc tế

Chia sẻ tại hội thảo "Cách nào mở lại đường bay quốc tế an toàn" ngày 10/11, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) chia sẻ, đã đến lúc xem xét mở lại các chuyến bay thường lệ quốc tế, đưa ra quy định, tạo điều kiện cho khách từ nước ngoài vào Việt Nam.

Lấy dẫn chứng về bối cảnh quốc tế hiện nay khi hàng loạt quốc gia tiếp tục "rục rịch" mở cửa trở lại, ông Võ Huy Cường cho biết, ngày 8/11 vừa qua, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa biên giới đối với các du khách được tiêm đủ 2 liều vaccine, kết thúc các lệnh cấm nhập cảnh kéo dài 20 tháng.

Australia cũng đã quyết định mở cửa biên giới sau 18 tháng để công dân có điều kiện trở về thăm quê hương, thăm gia đình. Thái Lan vừa có quyết định bổ sung cho công dân 17 quốc gia đến không phải cách ly, trong đó, có công dân Việt Nam. Singapore cũng vừa bổ sung 4 quốc gia Đông Nam Á vào danh mục đến Singapore không phải cách ly, gồm Việt Nam, Maylaysia, Campuchia và Indonesia.

Tại Việt Nam, từ tháng 4/2020 đến tháng 9/2021, có hơn 274.200 người nhập cảnh qua đường hàng không. Các chuyến bay giải cứu công dân được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và Tổ công tác 5 Bộ, các hãng hàng không Việt Nam tổ chức hơn 400 chuyến bay "giải cứu" cách ly tại các cơ sở quân đội vận chuyển hơn 110.000 công dân về nước và gần 150 chuyến bay theo hình thức công dân tự chi trả toàn bộ chi phí cách ly (combo) tại khách sạn, xe đón, xét nghiệm… với hơn 30.000 công dân.

Toàn bộ các chuyến bay được thực hiện đúng nội dung được chấp thuận, thực hiện công tác cách ly theo quy định và công dân được về nước nghiêm túc tuân thủ chương trình do hãng hàng không xây dựng.

Phương án nối lại đường bay quốc tế gồm 2 nội dung chính

Thứ nhất, tiếp tục các chuyến bay cứu hộ công dân, sử dụng rộng rãi hình thức khách tự trả chi phí cách ly (combo) khi nhập cảnh Việt Nam. Kế hoạch cụ thể sẽ do Bộ Ngoại giao điều tiết, phù hợp với năng lực phòng chống dịch và khả năng tiếp nhận cách ly của các địa phương.

Thứ hai, Việt Nam đã có quyết định thí điểm mở lại du lịch quốc tế. Đây là giai đoạn rất quan trọng để đánh giá thực tiễn, có thể ứng xử với những trường hợp có hành khách nhập cảnh là người nhiễm bệnh. Kế hoạch được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch cùng các Bộ ngành, địa phương chuẩn bị rất chu đáo suốt từ tháng 5 đến nay.

Ngành bị tác động mạnh nhất sẽ có sức bật lớn nhất

Nhìn nhận về kế hoạch khôi phục lại đường bay quốc tế mà Bộ GTVT vừa đưa ra, GS.TS Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cho rằng thời điểm hiện nay là "thiên thời địa lợi" để mở lại các đường bay quốc tế. Việc này phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và khả năng ứng phó với các đợt bùng phát dịch mới có thể xảy ra.

Việt Nam đã trải qua đợt dịch thứ 4, nền kinh tế phải chịu tác động rất lớn nhưng cũng đã tích lũy thêm được rất nhiều kinh nghiệm. Tỷ lệ tiêm vaccine hiện đã đạt hơn 80% tiêm mũi 1, hơn 40% tiêm mũi 2. Như vậy, nền tảng y tế phòng chống dịch Việt Nam đã đạt được mức độ tiêm chủng tương đương với các nền kinh tế phát triển.

Đại diện Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) cho biết điều quan trọng nhất là tốc độ tiêm chủng vaccine, ngành du lịch rất mong muốn rút ngắn giai đoạn thí điểm mở cửa du lịch. Đến cuối tháng 11, đầu tháng 12/2021, số người được tiêm chủng sẽ tăng rất nhanh, khi đó, Tổng cục Du lịch rất mong muốn có thêm nhiều địa phương tham gia vào chương trình thí điểm du lịch bên cạnh 5 địa phương đang thực hiện thí điểm hiện nay (Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang).

 

QUẢN LÝ

*Nhandan.vn (11/11): Cà Mau áp dụng điều trị F0 nhẹ tại nhà

Chiều 11/11, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau Nguyễn Văn Dũng cho biết vừa có công văn hỏa tốc đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương trong tỉnh chỉ đạo y tế cơ sở tham mưu, lựa chọn các trường hợp F0 nhẹ không triệu chứng đủ điều kiện thực hiện theo dõi sức khỏe, điều trị tại nhà theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Để phục vụ việc điều trị F0 nhẹ tại nhà, Trung tâm y tế các huyện/thành phố trong tỉnh nhanh chóng tham mưu lãnh đạo địa phương chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cơ số thuốc, oxy, máy đo SpO2 và các trang thiết bị cần thiết khác để “kích hoạt” ngay hoạt động của các trạm y tế lưu động. 

Song hành đó, thiết lập mạng lưới bác sĩ, điều dưỡng tình nguyện theo dõi, tư vấn, chăm sóc người nhiễm Covid-19 cách ly tại nhà. Theo dõi, chỉ đạo, giám sát điều trị và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo quy định các trường hợp cách ly tại nhà. Phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các bệnh viện trên địa bàn vận chuyển, cấp cứu F0 kịp thời khi có chuyển tầng. 

 

*Zingnews.vn (11/11): Hà Nội chưa đồng ý lập 87 trạm thu phí xe vào nội đô

UBND Hà Nội vừa có văn bản phúc đáp đề án của Sở GTVT về phương án thu phí phương tiện cơ giới đường bộ đi vào một số khu vực nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Trong văn bản này, UBND Hà Nội nhấn mạnh việc xem xét, phê duyệt đề án thu phí phương tiện cơ giới đường bộ vào nội đô vào thời điểm hiện nay chưa phù hợp, chưa đảm bảo đầy đủ, toàn diện các điều kiện thực hiện.

UBND Hà Nội giao Sở GTVT Hà Nội nghiên cứu làm rõ thời điểm áp dụng thu phí để đảm bảo phù hợp với quy định hiện hành, tránh những vướng mắc về sau; kinh phí dự kiến đầu tư các trạm thu phí là nguồn vốn trong hay ngoài ngân sách và cơ chế tài chính khi thu, nộp phí.

Sở GTVT Hà Nội nghiên cứu kỹ phạm vi áp dụng, đề xuất thí điểm theo từng bước, trước mắt là khu vực hẹp, trên cơ sở đó tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm và mở rộng theo lộ trình; tổ chức hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức chính trị xã hội, sở ngành...

 

*Nld.com.vn (11/11): Bình Định trao 14 sổ tiết kiệm tổng trị giá 520 triệu đồng cho gia đình có người tử vong vì Covid-19

Đối tượng được trao sổ tiết kiệm lần này là những gia đình ở Bình Định có người tử vong do mắc Covid-19 thuộc diện đặc biệt khó khăn và đang có con nhỏ trong độ tuổi đến trường.

Tại buổi lễ, ông Hồ Quốc Dũng và bà Nguyễn Thị Phong Vũ – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Định - đã trao 14 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 30 triệu đồng cho 14 hộ gia đình đặc biệt khó khăn có người thân là người Bình Định đang ở địa phương hoặc các tỉnh phía Nam tử vong vì mắc bệnh Covid-19 và đang có con nhỏ trong độ tuổi đến trường.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở địa phương, chính quyền các cấp trong tỉnh đã tập trung đồng bộ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Tính đến nay, ngân sách tỉnh này đã chi hỗ trợ trên 44.500 người thuộc nhóm lao động tự do và một số đối tượng đặc thù với tổng kinh phí trên 66,8 tỉ đồng. Ngoài ra, Ủy ban MTTQVN các cấp trong tỉnh cũng đã tích cực vận động, quyên góp, hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng với tổng số tiền trên 31 tỉ đồng cùng 885 tấn hàng hóa nhu yếu phẩm...

 

*Chinhphu.vn (11/11): Bắc Giang xúc tiến tiêu thụ hàng chục nghìn tấn nông sản chủ lực

Ngày 11/11, tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến “Xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi, na, thịt lợn, thịt gà và các nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang năm 2021” với hơn 100 điểm cầu cùng sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, sàn giao dịch thương mại điện tử.

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tiếp nối thành công trong tiêu thụ vải thiều năm 2021, trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, địa phương sẽ kết nối đến các địa phương, doanh nghiệp để tiêu thụ: Hơn 48.000 tấn cam; 36.000 tấn bưởi; 4.000 tấn na; hơn 60.000 tấn thịt lợn; khoảng 17.000 tấn thịt gà và nhiều loại nông sản đặc trưng của địa phương…

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, do tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước và trên thế giới còn diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương xác định thị trường nội địa là đầu ra quan trọng của các mặt hàng nông sản. Bên cạnh các kênh xúc tiến thương mại truyền thống, Bộ Công Thương đã và đang chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp với các địa phương đẩy mạnh kênh phân phối hiện đại. Hàng nghìn tấn nông sản có gắn truy xuất nguồn gốc xuất xứ từ các tỉnh, thành phố khu vực Bắc, Trung, Nam đã được tiêu thụ trên môi trường trực tuyến, qua các sàn thương mại điện tử với nhiều chương trình và hình thức khác nhau.

Về phát triển thương mại điện tử để xúc tiến tiêu thụ nông sản, ông Phan Trọng Lê, Trưởng ban nghiên cứu và phát triển thương hiệu Việt Nam Post, đại diện các sàn giao dịch thương mại điện tử tham dự Hội nghị chia sẻ: “Việc khai thác lợi thế về diện tích kho bãi, mạng lưới vận chuyển chuyên nghiệp cũng như đội ngũ shipper sẽ giúp tiêu thụ các sản phẩm nông sản đặc sản trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Qua sàn thương mại điện tử và các phương thức bán hàng mới sẽ giúp bà con nông dân giảm chi phí tài chính, tiếp cận với nhiều khách hàng và người tiêu dùng trực tiếp. Qua đó góp phần thay đổi thói quen, nhận thức cũng như phương pháp sản xuất kinh doanh, nâng cao ý thức về các sản phẩm nông nghiệp sạch, từng bước chuyển đổi phương thức sản xuất nhỏ lẻ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng cho các sản phẩm nông sản nông thôn”.

Tại Hội nghị, 57 biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ cam, bưởi và các nông sản chủ lực của tỉnh Bắc Giang đã được ký kết.

 

*Chinhphu.vn (11/11): Thừa Thiên Huế phấn đấu cân bằng ngân sách vào năm 2025

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch số 348/KH-UBND về phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025.

Tỉnh Thừa Thiên Huế xác định quan điểm, định hướng về phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 là phát triển kinh tế nhanh và bền vững, trên cơ sở phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng.

Kế hoạch đề ra các chỉ tiêu chủ yếu, đó là tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân/năm từ 7,5-8,5%; GRDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 3.500-4.000 USD; cơ cấu kinh tế đến năm 2025: Dịch vụ chiếm 53-54%, công nghiệp và xây dựng 31-32%, nông nghiệp 7-9% và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm 6-7%; vốn đầu tư toàn xã hội tăng bình quân 12%/năm; thu ngân sách Nhà nước tăng bình quân 12-13%/năm; phấn đấu cân bằng ngân sách vào năm 2025...

Cùng với đó là 6 chương trình trọng điểm, gồm chương trình phát triển đô thị; chương trình phát triển hạ tầng kinh tế-kỹ thuật và phát triển công nghiệp; chương trình phát triển văn hóa, du lịch-dịch vụ; chương trình cải cách hành chính hoàn thiện chính quyền điện tử, triển khai chuyển đổi số và dịch vụ đô thị thông minh; chương trình phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Một số nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện Kế hoạch này cũng được tỉnh Thừa Thiên Huế đặt ra, đó là tập trung thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm sức khoẻ, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết, bảo đảm an sinh xã hội, vừa phục hồi phát triển kinh tế-xã hội. Tiếp tục hoàn hoàn thiện thể chế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; xây dựng và triển khai cơ chế chính sách phát triển ngành lĩnh vực đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững.

Đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, tăng cường sức chống chịu của nền kinh tế. Phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; thúc đẩy chuyển đổi số...

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

*Chinhphu.vn (11/11): Các chỉ số chính phủ điện tử của Việt Nam cao hơn mức trung bình thế giới

Xếp hạng chính phủ điện tử của Việt Nam theo đánh giá của LHQ năm 2020 tăng 2 bậc, xếp hạng 86/193 quốc gia, 23/47 châu Á và 6/11 Đông Nam Á. Chỉ số tổng hợp của Việt Nam cao hơn chỉ số trung bình thế giới và khu vực, thuộc nhóm quốc gia ở mức cao.

Thông tin trên được chia sẻ tại Hội thảo với chủ đề “Xây dựng chính phủ điện tử tiến tới chính phủ số trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chiều 11/11 tại Hà Nội. 

Theo ông Nguyễn Thành Phong, chính phủ số bản chất là chính phủ điện tử, chính phủ số bao hàm chính phủ điện tử. Chính phủ điện tử đặc trưng bởi “4 không”: Họp không gặp mặt, xử lý văn bản không giấy, giải quyết thủ tục hành chính không tiếp xúc và thanh toán không dùng tiền mặt. Chính phủ số thêm “4 có”: Có hành động an toàn trên môi trường số, có khả năng cung cấp dịch vụ mới nhanh chóng, có khả năng sử dụng nguồn lực tối ưu và có khả năng kiến tạo phát triển, dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, giải quyết hiệu quả những vấn đề lớn trong phát triển và quản lý kinh tế-xã hội.

Tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên cả nước năm 2020 đạt 30,86%, vượt mục tiêu Chính phủ đề ra tại Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 7/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025. Tính đến ngày 20/8/2021, tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cả nước đạt 65,11%, trong đó tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là 27,71%, tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là 43,40%. Mạng truyền số liệu chuyên dùng cơ quan Đảng và Nhà nước đã kết nối đến 100% các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 100% quận, huyện, thị xã. Một số cơ sở dữ liệu tạo nền tảng đã được xây dựng, như cơ sở dữ liệu về bảo hiểm, cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu giáo dục, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã vận hành chính thức từ ngày 1/7/2021.

Trục liên thông văn bản quốc gia đã được xây dựng nhằm kết nối các hệ thống quản lý văn bản điều hành của các bộ, ngành, địa phương. Hiện nay, đã kết nối 94/94 bộ, ngành, địa phương và kết nối với hệ thống quản lý văn bản điều hành của Văn phòng Trung ương Đảng, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, các tổ chức chính trị-xã hội. Từ khi khai trương (12/3/2019) đến ngày 19/8/2021 có tổng số hơn 6,3 triệu văn bản điện tử được gửi và nhận giữa các cơ quan hành chính nhà nước trên Trục liên thông văn bản quốc gia. Tỉ lệ trao đổi văn bản dưới dạng điện tử trên toàn quốc năm 2020 đạt 90,8% (vượt mục tiêu Chính phủ đề ra tại Nghị quyết số 17/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ).

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Tienphong.vn (11/11): Đề nghị truy tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vì gây thiệt hại 51 tỷ đồng

Ông Trương Quốc Cường được xác định gây thiệt hại gần 51 tỷ đồng, bị đề nghị truy tố tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hôm nay (11/11), Cơ quan ANĐT Bộ Công an hoàn tất hồ sơ, chuyển Viện KSND Tối cao, đề nghị truy tố ông Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế), Lê Đình Thanh, Nguyễn Việt Hùng – cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị can Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường, Phạm Anh Kiệt, Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương, Phạm Quỳnh Trang, Nguyễn Thị Quyết – bị đề nghị truy tố tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

2 bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, Phạm Hồng Châu bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận của Cơ quan ANĐT Bộ Công an, cả 14 bị can liên quan đến vụ buôn bán thuốc giả xảy ra tại VN Pharma.

 

*Vtv.vn (10/11): Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Tập đoàn y dược Vimedimex

Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần y dược Vimedimex, bị bắt với cáo buộc bán đấu giá tài sản gây thiệt hại cho nhà nước.

Tối 9/11, nguồn tin từ Công an huyện Đông Anh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với bà Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1970), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần tập đoàn dược phẩm Vimedimex và các thuộc cấp gồm: Nguyễn Hưng, Nguyễn Xuân Đức, Tạ Thị Vân, để điều tra các vi phạm về hoạt động bán đấu giá tài sản, quy định tại Điều 218 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị can Nguyễn Thị Loan bị cáo buộc có hành vi vi phạm sau khi thành lập 3 doanh nghiệp: Công ty cổ phần bất động sản Thanh Trì, Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Mỹ Đình, Công ty cổ phần phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm, đã chỉ đạo các thuộc cấp của mình tại các Công ty trên tham gia nộp hồ sơ đấu giá và thông đồng dìm giá trong quá trình đấu giá Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá phía Đông Nam thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội). Kết quả là Công ty cổ phần phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm trúng đấu giá tại Dự án trên.

Theo điều tra, thiệt hại ban đầu được xác định khoảng 200 tỷ đồng. Cụ thể, khu đất gần 5ha ở xã Cổ Dương, huyện Đông Anh, ban đầu được Công ty cổ phần tư vấn thẩm định giá và đầu tư Hà Nội xác định giá trị bán đấu giá khoảng 500 tỷ đồng. Thế nhưng, trước yêu cầu của 1 cán bộ thuộc Ban Quản lý dự án huyện Đông Anh, đơn vị thẩm định giá hạ giá xuống còn khoảng 300 tỷ đồng. Để hoàn thiện chứng thư thẩm định giá, các đối tượng đã lập khống 12 phiếu khảo sát để đưa vào hồ sơ. Bằng nhiều thủ đoạn, Công ty thẩm định giá đã hạ giá thẩm định đất xuống còn hơn 17 triệu đồng/m2. Trong khi, giá giao dịch thực tế tại thời điểm thẩm định khoảng từ 60-70 triệu đồng/m2.

 

*Vtv.vn (10/11): Vụ "thổi giá" thiết bị y tế ở BV Bạch Mai: Đã thu hồi toàn bộ số tiền chi trả không đúng liên quan 637 ca phẫu thuật

Cơ quan CSĐT phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại BV Bạch Mai.

Kết quả điều tra vụ án xác định: Quá trình triển khai đề án liên doanh, liên kết lắp đặt hệ thống Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật sọ não, trong thời gian năm 2017 - 2020, Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh có hỗ trợ của hệ thống Robot Rosa (trong đó 2 ca miễn phí và 637 ca có thu tiền dịch vụ sử dụng robot). Tuy nhiên, do hành vi vi phạm pháp luật của các bị can trong vụ án, nên Bệnh viện Bạch Mai đã thu tiền dịch vụ liên quan chi phí khấu hao hệ thống Robot Rosa không đúng quy định, dẫn đến người bệnh/người nhà phải chi trả số tiền điều trị tăng 16.593.129 đồng/ca.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thu hồi được toàn bộ số tiền mà người bệnh/người nhà chi trả không đúng quy định liên quan 637 ca phẫu thuật, trong đó có một số người đã được Bệnh viện Bạch Mai và đối tác lắp đặt Robot Rosa trả lại số tiền chênh lệch 16.593.129 đồng/ca.

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

*Vtv.vn (10/11): Đề xuất đầu tư 8 dự án cao tốc Bắc - Nam bằng vốn ngân sách

Bộ Giao thông Vận tải vừa trình Chính phủ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Theo tờ trình, trong giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất triển khai đầu tư khoảng 729 km đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, chia thành 12 dự án thành phần vận hành độc lập.

Phương án đầu tư cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ có nhiều điểm khác biệt so với phương án được trình vào cuối tháng 9/2021.

Theo phương án cũ, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất Chính phủ đầu tư toàn bộ 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 bằng hình thức đối tác công tư (PPP). Trong khi, phương án mới chỉ có 4 dự án đầu tư bằng PPP, còn lại 8 dự án thực hiện bằng đầu tư công.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sơ bộ tổng mức đầu tư của 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 148.492 tỷ đồng. Cơ cấu nguồn vốn gồm: 131.217 tỷ đồng vốn Nhà nước và 17.275 tỷ đồng vốn huy động ngoài ngân sách.

Về phương án huy động vốn, nhu cầu vốn nhà nước cần bố trí giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 91.852 tỷ đồng (khoảng 70%), phần còn lại khoảng 38.365 tỷ đồng (khoảng 30%) chuyển tiếp bố trí giai đoạn 2021 - 2026.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, ngoài phần vốn nhà nước đã được Quốc hội bố trí cho dự án khoảng 47.169 tỷ đồng, giai đoạn 2021 - 2025 cần bổ sung khoảng 44.683 tỷ đồng, kiến nghị cân đối từ chương trình phục hồi kinh tế - xã hội.

Với 4 dự án thành phần triển khai bằng hình thức PPP, đề đảm bảo tính khả thi, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị cho phép tỷ lệ vốn nhà nước tham gia dự án PPP từ 54 - 65% tổng mức đầu tư của dự án và kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội giao Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc chuyển đổi hình thức đầu tư trong trường hợp triển khai các dự án thành phần theo phương thức PPP không thành công.

Về lộ trình triển khai 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, theo Bộ Giao thông Vận tải, đối với 8 dự án thực hiện theo hình thức đầu tư công, công tác chuẩn bị dự án trong năm 2021 - 2022; giải phóng mặt bằng, tái định cư năm 2022 - 2023; khởi công cuối năm 2023, cơ bản hoàn thành giữa năm 2026.

4 dự án đầu tư theo hình thức PPP chuẩn bị trong năm 2021 - 2022; giải phóng mặt bằng, tái định cư năm 2022 - 2023; khởi công cuối năm 2023, cơ bản hoàn thành giữa năm 2026.

 

QUY HOẠCH

*Chinhphu.vn (10/11): Quy hoạch mới 9 hành lang vận tải thủy nội địa

Ngày 10/11, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì lễ công bố trực tuyến Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1829/QĐ-TTg ngày 31/10/2021.

Tóm lược về nội dung Quy hoạch, ông Bùi Thiên Thu, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết mục tiêu quy hoạch đến năm 2030: Khối lượng vận chuyển hàng hóa đạt khoảng 715 triệu tấn; đạt khoảng 397 triệu lượt khách. Về kết cấu hạ tầng, cải tạo nâng cấp các tuyến chính có mật độ vận tải cao, đáp ứng chạy tàu 24/24 giờ; phấn đấu tổng chiều dài các tuyến khai thác đồng bộ theo cấp kỹ thuật đạt khoảng 5.000 km.

Quy hoạch 9 hành lang vận tải thủy gồm: 1 hành lang ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang (khu vực miền Trung thuộc hành lang ven biển), 4 hành lang khu vực miền Bắc (Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội, Quảng Ninh - Hải Phòng - Ninh Bình, Hà Nội - Nam Định - Ninh Bình và Hà Nội - Việt Trì - Lào Cai) và 4 hành lang khu vực miền Nam (TPHCM - Cần Thơ - Cà Mau, TPHCM - An Giang - Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu - Tây Ninh - TPHCM và hành lang vận tải thủy kết nối với Campuchia qua sông Tiền, sông Hậu). Trên hành lang gồm các tuyến vận tải chính và một số tuyến vận tải nhánh.

Quy hoạch có 55 tuyến vận tải chính trên 140 sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 7.300 km (trong đó khai thác đồng bộ theo cấp kỹ thuật đạt khoảng 5.000 km). Trong đó, miền Bắc có 18 tuyến chính trên 49 sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 3.028 km; miền Trung có 11 tuyến chính trên 28 sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 1.229 km và miền Nam có 26 tuyến chính trên 63 sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 3.043 km. Trên các tuyến vận tải, đầu tư đồng bộ các kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa.

Nội dung quy hoạch cũng xác định tập trung phát triển 54 cụm cảng thủy hàng hóa, với tổng công suất khoảng 361 triệu tấn, được phân bố cân đối ở khu vực Bắc - Trung - Nam.

Về cảng hành khách, quy hoạch 39 cụm cảng hành khách chính với tổng công suất khoảng 53,4 triệu lượt khách. Trong đó, khu vực miền Bắc có 10 cụm cảng, tổng công suất khoảng 10,9 triệu lượt khách; miền Trung 14 cụm cảng, tổng công suất khoảng 2,5 triệu lượt khách và miền Nam có 15 cụm cảng, tổng công suất khoảng 40 triệu lượt khách.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết Quy hoạch nói trên là quy hoạch ngành quốc gia, do Bộ GTVT là cơ quan chủ quản, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam là cơ quan lập quy hoạch, Liên danh TEDI-TEDI-WECCO-CCTDI là tư vấn lập quy hoạch, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1829/QĐ-TTg. Đây là Quy hoạch thứ 4 trong tổng số 5 quy hoạch chuyên ngành GTVT và là quy hoạch thứ 4/37 Quy hoạch chuyên ngành Quốc gia được Chính phủ phê duyệt.

 

THẾ GIỚI

*Vtv.vn (11/11): Tổng thống Mỹ cam kết giải quyết tình trạng lạm phát tăng “phi mã”

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định gói chi tiêu cho cơ sở hạ tầng do ông đề xướng sẽ giúp giảm thiểu chi phí, tháo gỡ tắc nghẽn, đảm bảo nguồn cung hàng hóa dồi dào...

Tổng thống Joe Biden ngày 10/11 cho hay ông coi việc chống lạm phát ở Mỹ là "ưu tiên hàng đầu" sau khi dữ liệu của chính phủ công bố trước đó cùng này cho thấy lạm phát đã đạt mức cao nhất trong 30 năm vào tháng 10/2021.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 10/2021 đã tăng 6,2% so với tháng 10/2020 - mức tăng theo năm mạnh nhất kể từ tháng 11/1990. Còn so với tháng 9/2021, CPI đã tăng 0,9% - gấp đôi so với mức ghi nhận của tháng trước đó và cao hơn dự báo của các nhà kinh tế.

Số liệu đã gây ngạc nhiên cho các nhà kinh tế cũng như Nhà Trắng và được đưa ra khi Tổng thống Biden có chuyến công tác đến Baltimore để thúc đẩy gói chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD mà ông cho rằng có thể đảo ngược tình hình.

 

*Vtv.vn (11/11): Mỹ - Trung Quốc đạt thỏa thuận về khí hậu

 Trung Quốc và Mỹ đồng ý thúc đẩy hợp tác về khí hậu trong thập kỷ tới - động thái bất ngờ đến từ hai quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới.

Hai nước đã đưa ra một tuyên bố chung hiếm hoi về chương trình hành động đầy hứa hẹn. Theo đó, hai bên cam kết sẽ hợp tác cùng nhau để đạt được mục tiêu kìm hãm nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 1,5 độ C, mục tiêu được đề ra trong Thỏa thuận Paris.

Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất về một loạt các vấn đề bao gồm phát thải khí metan, chuyển đổi sang năng lượng sạch và ngăn chặn nạn phá rừng.

Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ, ông John Kerry cho rằng, tuy Mỹ và Trung Quốc tồn tại nhiều khác biệt, nhưng về khí hậu, hợp tác là cách duy nhất để thành công.

 

*Vtv.vn (11/11): Indonesia đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về sản xuất xe điện

Các động thái gần đây từ Chính phủ Indonesia và doanh nghiệp đã cho thấy quyết tâm theo đuổi mục tiêu trên của nền kinh tế lớn nhất khu vực ASEAN.

Chính phủ Indonesia mới đây thông báo nước này sẽ sớm ký thỏa thuận hợp tác với công ty điện tử đa quốc gia Foxconn để phát triển ngành công nghiệp sản xuất xe điện ở Indonesia. Cụ thể, Indonesia kỳ vọng sẽ thu hút đầu tư của công ty này vào một số ngành công nghiệp trong nước liên quan đến ắc quy điện, xe máy và ô tô điện cũng như các linh kiện thiết bị viễn thông.

Được biết đến nay ngoài Foxconn, còn có một số nhà đầu tư khác đã và sẽ đầu tư vào hệ sinh thái ô tô điện ở Indonesia như Huyndai, LG (Hàn Quốc) và CATL (Trung Quốc).

Bộ trưởng Bộ Đầu tư Indonesia ông Bahlil Lahadalia nhấn mạnh rằng Indonesia sẽ tạo sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư vào phát triển ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt là phát triển ô tô điện và hệ sinh thái đi cùng…

Mục tiêu của Indonesia là đạt năng lực sản xuất 600.000 ô tô điện và 2.450 triệu xe máy điện vào năm 2030. Với mục tiêu này, Indonesia ước tính sẽ cắt giảm khoảng 2,7 triệu tấn khí thải CO2 từ xe ô tô điện và khoảng 1,1 triệu tấn khí thải CO2 từ việc sử dụng xe máy điện.

 

*Vtv.vn (10/11): Nga thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số vào năm 2022

Thử nghiệm sẽ được tiến hành theo nhiều giai đoạn theo báo cáo. Trong giai đoạn đầu, CBR sẽ cung cấp tiền kỹ thuật số.

Giới chức Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) vừa cho biết đã bắt đầu phát triển nền tảng cho đồng Ruble kỹ thuật số và có kế hoạch bắt đầu đưa nguyên mẫu này vào thử nghiệm kể từ đầu năm tới.

Thử nghiệm sẽ diễn ra trong nhiều giai đoạn với nhiều hoạt động khác nhau. Dựa trên kết quả thí điểm, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ xây dựng lộ trình để triển khai đồng Ruble kỹ thuật số tại Nga, cũng như sửa đổi quy định luật pháp.

Vào tháng 1, Hiệp hội các ngân hàng Nga đã đưa ra phản hồi của họ về dự án, cảnh báo rằng tất cả các mô hình do Ngân hàng Nga đề xuất có thể chứa một số rủi ro liên quan đến an ninh mạng và gian lận.

Ngân hàng trung ương Nga đã bắt đầu nghiên cứu khả năng phát hành đồng Ruble kỹ thuật số từ tháng 10 năm ngoái. Hình thức tiền mới dự kiến sẽ cùng tồn tại song song với tiền mặt, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán của Nga.

 

*Vtv.vn (10/11): WHO kỳ vọng vào vaccine ngừa COVID-19 dạng uống và xịt mũi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt kỳ vọng lớn vào việc phát triển các loại vaccine ngừa COVID-19 thế hệ thứ hai, có thể bao gồm dạng xịt mũi và dạng uống.

Theo WHO, một số loại vaccine thế hệ thứ hai có thể mang nhiều lợi thế, nhất là vaccine dạng uống hay dạng xịt mũi, vì chúng dễ đưa vào cơ thể hơn vaccine dạng tiêm. Ngoài ra, ưu điểm của vaccine dạng xịt mũi là nếu xuất hiện phản ứng miễn dịch cục bộ, vaccine sẽ "xử lý" virus trước khi virus xâm nhập vào phổi và bắt đầu gây ra vấn đề.

Không chỉ dừng lại ở COVID-19, bà Swaminathan cho rằng, các nhà khoa học có thể sử dụng những nền tảng phát triển vaccine này để hỗ trợ phòng ngừa các căn bệnh khác trong tương lai.

 

*Vtv.vn (10/11): Thế giới có thể thiếu 2 tỷ ống tiêm vào năm 2022

Tổ chức Y tế thế giới ngày 9/11 đã cảnh báo nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu ống tiêm để phục vụ chương trình tiêm phòng COVID-19 vào năm 2022.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), chuyên gia thuộc WHO Lisa Hedman nói: "Chúng ta có thể chứng kiến tình trạng thiếu hụt ống tiêm trên toàn cầu, có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng như làm chậm tiến độ tiêm chủng, cũng như những lo ngại về an toàn". Bà cho rằng, giới chức y tế các nước cần lập trước kế hoạch kỹ về nhu cầu sử dụng ống tiêm để tránh xảy ra tình trạng tích trữ hay mua ống tiêm tích trữ, giống tình trạng khan hiếm bộ đồ bảo hộ y tế hồi đầu đại dịch COVID-19.         

Bà Hedman nhấn mạnh, tình trạng thiếu hụt ống tiêm có thể dẫn tới sự trì hoãn trong chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19, nhất là đối với trẻ em và các dịch vụ y tế khác cũng như việc tái sử dụng ống tiêm và kim tiêm đã qua sử dụng, nhất là ở các nước nghèo.      

*Nhandan.vn (11/11): Ủy ban châu Âu nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone

Ngày 11/11, Liên minh châu Âu (EU) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của khối này trong năm nay, nhận định nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn vững chắc bất chấp giá năng lượng tăng cao, tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và làn sóng mới của dịch Covid-19.

Ủy ban châu Âu (EC) dự báo kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 5%, thay vì 4,8% như dự báo trước đó, và đây cũng là mức dự báo đối với tất cả 27 nước thành viên của khối.

EC cũng dự báo tăng trưởng trong năm tới và 2023 lần lượt là 4,5% và 2,4%. EC nhấn mạnh các dự báo mới nhất có phần không chắc chắn do những nguy cơ liên quan tới dịch Covid-19 có thể làm chệch hướng triển vọng lạc quan hiện nay.

EC cũng dự báo tỷ lệ lạm phát của Eurozone sẽ đạt đỉnh 2,6% trong năm nay trước khi giảm nhẹ vào năm tới. Điều quan trọng là EC đã dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống dưới mức mục tiêu vào năm 2023, ủng hộ lập trường của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) rằng đà tăng giá tiêu dùng hiện nay sẽ hạ nhiệt.

 

*Nhandan.vn (11/11): Australia chế tạo thiết bị dò tia X mỏng nhất thế giới

Thiết bị này được chế tạo từ các tấm nano SnS - một loại vật liệu siêu mỏng, với độ dày chỉ 10 nanomet-bằng 1/2 độ dày của các thiết bị sử dụng tia X hiện nay, mỏng hơn khoảng 10.000 lần so với tờ giấy.

Các nhà nghiên cứu Australia đã chế tạo thiết bị dò tia X mỏng nhất từ trước đến nay, hứa hẹn mang lại những thay đổi lớn hỗ trợ các nhà sinh vật học quan sát và phân tích tế bào.

Đây là kết quả hợp tác giữa các nhà khoa học thuộc Đại học Monash và Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne của Australia.

Thiết bị trên được chế tạo từ các tấm nano SnS - một loại vật liệu siêu mỏng, với độ dày chỉ 10 nanomet - bằng 1/2 độ dày của các thiết bị sử dụng tia X hiện nay và mỏng hơn khoảng 10.000 lần so với 1 tờ giấy. Theo các nhà khoa học, đây là lần đầu tiên vật liệu này được sử dụng để chế tạo máy dò tia X.

Xem chi tiết tại đây

 

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 11 năm 2021(01/12/2021 4:15 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 11 năm 2021(27/11/2021 5:51 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 11 năm 2021(24/11/2021 10:07 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2021(19/11/2021 8:53 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 11 năm 2021(18/11/2021 6:59 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021(12/11/2021 9:55 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 11 năm 2021(11/11/2021 2:37 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 11 năm 2021(05/11/2021 5:05 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11 năm 2021(03/11/2021 5:26 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 10 năm 2021(29/10/2021 3:27 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 10 năm 2021(27/10/2021 7:24 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 10 năm 2021(22/10/2021 8:49 SA)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 năm 2021(20/10/2021 3:40 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 10 năm 2021(15/10/2021 11:01 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 10 năm 2021(13/10/2021 2:48 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 đến ngày 8 tháng 10 năm 2021(08/10/2021 4:11 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 10 năm 2021(06/10/2021 4:13 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 01 tháng 10 năm 2021(01/10/2021 5:04 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 9 năm 2021(29/09/2021 4:31 CH)

  Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 9 năm 2021(24/09/2021 5:14 CH)

  << < 1 2 3 4 5  ... > >> 
  mỹ phẩm https://namvietluat.vn/ Dịch Vụ Thám Tử Văn Phòng Thám Tử Công Ty Thám Tử Thám Tử Hà Nội Thuê Thám Tử Tìm chủ nhân số điện thoại Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  Bát Tràng Family lavilla green city west lakes golf & villas Thực phẩm thể hình Whey Shop https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/   Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận ISO 45001 Chuyển nhà trọn gói Dịch vụ chuyển nhà Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Taxi tải Công ty bất động sản express  Vinhomeland  Rượu Nhập Khẩu  danangsale thienduongkoi.com.vn  hongphong.gov.vn  centralreal.vn  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  novaworldvietnam.com.vn   novalandagent.com.vn  Nhà sách Lịch Vạn Niên Wefinex WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà mua bán nhà đất bảo lộc Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Bánh mì đen Taxi tải Novaworld Đà lạt Century City Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới The River Thủ Thiêm The 9 Stellars Masteri West Heights Bản đồ TPHCM Xe tay ga 50cc đại lý everon hà nội Tecco Group Danh Khôi Group Venezia Beach one central saigon veneziabeachs.com hausnimaquan9 Hồng sâm Hàn Quốc Căn hộ Legacy Central Dự án Aqua City Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa junction.com.vn Dịch vụ chuyển nhà Kiến Vàng Takashi ocean suite venezia beach simsodep.co imperium town nha trang Máy lọc nước Kangen.vn atvstp.org.vn Reviewland.vn Chứng Nhận FDA Legacy Central Kim Oanh luatvanphuc.vn Honas residence ancruising.com stella-entropic.vn SwanLake The Onsen Bản đồ các tỉnh Việt Nam Công ty Phương Trường An Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Zeitgeist Nhà Bè cầu thang sắt nghệ thuật máy pha cà phê Luật sư Bình Phước Vinhomes Dream City wyndham skylake https://paradraco.info/ vinhomes cổ loa đất nền house viet Astral City opalcitysview.com Đất nền Bình Dương Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 Dịch vụ thám tử Hà Nội Công ty thám tử Hà Nội cách bán hàng trên shopee Vinhomes smart city tay mo Aqua City Đồng Nai Bất động sản Invert https://mt-eastmarkcitys.com/ Legacy-central/ bất động sản Novaworld phan thiet https://cuuhoxemayhonda.com/ decal dán kính thiết kế web Vinhomes Dream City Tài chính doanh nghiệp AquaCity.TV máy hút chân không T&T City Millennia Best Gaming PC https://tmtland.com.vn/ Xây nhà trọn gói Máy rửa xe Vinhomes Grand Park https://www.sunshinesaigon.com.vn/ nệm cao su non thu mua phe lieu thinh phat NTVV Vinhome Central Park https://www.gemskyworld.tv/ Vinhomes Grand Park Quận 9 http://empirecityquan2.com giá chuyển nhà trọn gói kiến vàng Vin Hưng yên Nhơn hội new city The Classia Khang Điền https://www.novaworldhotram.net/ Khóa chống trộm xe máy Merry land Merry land quy nhơn ô dù quảng cáo Aqua City Nova Land Masterise homes Đồng hồ Rolex Mở thẻ tín dụng ô dù quảng cáo Định cư toàn cầu Bluesea Định cư canada diện tay nghề Máy lạnh âm trần daikin Máy lạnh tủ đứng Panasonic Du học New Zealand Du học Úc Thám tử Bảo Minh Thuê thám tử Thám tử tư Hà Nội máy phun sương Dịch vụ máy bay không người lái - Viet-Flycam Phim Timelapse công trình xây dựng giặt rèm cửa tại nhà vinhomes EBEST.VN https://chosim24h.com/ https://www.izumcity.com/ https://www.meyhomescapitals.vn/ Patek Philippe Nautilus Chế Tác Vàng khối Vinhomes Dream City Vinhomes Grand Park Quận 9 Kệ để hàng Dragon Ocean Đồ Sơn Thiết kế app https://www.aquacity.land/
  °