Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 11 năm 2021

Update 11 - 11 - 2021
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

  

*Vietnamfinance.vn (9/11): Điện Biên muốn bổ sung 2 dự án gần 6.000 tỷ vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025

Tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 9/11, đại biểu đoàn Điện Biên Lò Thị Luyến đã kiến nghị Quốc hội và Chính phủ bổ sung 2 dự án theo chương trình dự án quan trọng, cấp bách vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 từ nguồn vốn còn lại mà Chính phủ chưa dự kiến phân bổ.

Hai dự án này gồm hầm đường bộ qua đèo Pha Đin trên tuyến Quốc lộ 6 và dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 279 đoạn từ Điện Biên đến cửa khẩu quốc tế Tây Trang.

Được biết, dự án đường dẫn và hầm đường bộ qua đèo Pha Đin được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 miền núi với tổng chiều dài toàn tuyến 12,1km, trong đó chiều dài hầm 3km, chiều dài đường dẫn 9,1km. Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 4.879 tỷ đồng.

Trước đó, UBND tỉnh Điện Biên đã báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo đúng hướng dẫn và quy định. Tuy nhiên, trên cơ sở tổng số vốn được giao, các bộ ngành chưa thể cân đối được nguồn vốn để bố trí cho dự án hầm đường bộ qua đèo Pha Đin trên tuyến Quốc lộ 6.

Vì vậy, UBND tỉnh Điện Biên đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, báo cáo Chính phủ chấp thuận bố trí cho dự án khoảng 100 tỷ đồng trong năm 2021 để tỉnh thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư.

Về dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 279 đoạn từ Điện Biên đến cửa khẩu quốc tế Tây Trang, đại biểu Lò Thị Luyến cho biết tuyến đường này nằm trong chương trình hợp tác Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng kế hoạch năm 2011-2015 đã được đưa vào để triển khai nhưng bị cắt giảm theo Chỉ thị 1792.

 

*Daidoanket.vn (9/11): Nhiều khoản chi sai ở huyện Điện Biên

Tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách trên địa bàn huyện Điện Biên năm 2019 và 2020, Thanh tra tỉnh Điện Biên phát hiện địa phương này chi sai ngân sách với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Theo Kết luận thanh tra, công tác xây dựng dự toán thu ngân sách trên địa bàn huyện Điện Biên chưa đảm bảo tỷ lệ tăng thu hàng năm theo quy định. Huyện này giao dự toán cho các đơn vị dự toán ngân sách huyện chưa đúng tính chất nguồn kinh phí và nhiệm vụ phát sinh. Bên cạnh đó, giao dự toán cho các đơn vị Trung ương, cấp tỉnh đóng trên địa bàn là không đúng nhiệm vụ chi theo quy định. Huyện Điện Biên cũng chưa thực hiện nộp trả ngân sách tỉnh các khoản chi đã hết nhiệm vụ chi. Thực hiện điều chỉnh nhiệm vụ chi đã ghi rõ nhiệm vụ tại dự toán tỉnh giao đầu năm khi chưa có ý kiến thống nhất của Sở Tài chính.

Tại 6 đơn vị dự toán gồm: Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Văn phòng HĐND - UBND, Phòng Giáo dục và Đào tạo và Ban Quản lý dự án huyện đều có sai sót.

Cụ thể, Phòng Giáo dục và Đào tạo chưa thực hiện phân bổ hết dự toán nguồn chi thường xuyên từ sự nghiệp giáo dục cho các cấp trường trực thuộc. Điều chỉnh dự toán chi ngân sách muộn hơn quy định. UBND 2 xã giao dự toán đầu năm chưa kịp thời, quyết định phân bổ dự toán đầu năm khi chưa được HĐND xã thông qua.

Một số đơn vị dự toán chưa chấp hành đúng quy định về chế độ, định mức, tiêu chuẩn trong chi tiêu thường xuyên dẫn đến chi thanh toán một số nội dung sai quy định.

Trong công tác quản lý dự án đầu tư, hồ sơ dự toán một số gói thầu chi phí khảo sát, hồ sơ dự toán gói thầu thi công xây dựng còn tính sai khối lượng, áp sai đơn giá, áp sai định mức.

Bên cạnh đó, công tác thẩm tra, thẩm định thiếu chặt chẽ, chưa phát hiện hết các tồn tại trong hồ sơ. Công tác nghiệm thu hiện trường của các đơn vị được giao quản lý, điều hành dự án và đơn vị tư vấn giám sát, nhà thầu thi công tại một số dự án thiếu chặt chẽ, dẫn đến đề nghị thanh toán sai.

Đặc biệt, Thanh tra tỉnh Điện Biên phát hiện, chất lượng một số công trình tại huyện Điện Biên chưa đảm bảo gồm: Công trình sửa chữa nền, mặt đường và hệ thống thoát nước tuyến đường giao thông từ Quốc lộ 279 đi bản Hua Luống, xã Nà Tấu, một số vị trí mặt đường bê tông bị bong mặt tại gói thầu Mặt đường; Công trình nâng cấp, mở mới tuyến đường vào Trung tâm huyện Điện Biên, một số vị trí trên tuyến đường bị lún, nứt; Công trình Xây dựng cơ sở Hạ tầng để đấu giá đất đối với các khu đất của trạm bảo vệ thực vật huyện, trạm thú y, Cục thuế tỉnh tại huyện Điện Biên, một số vị trí vỉa hè, mặt đường bị lún cục bộ…

Cơ quan thanh tra cho rằng, những tồn tại, vi phạm nêu trên trách nhiệm thuộc người đứng đầu là Chủ tịch UBND huyện và tập thể lãnh đạo UBND huyện Điện Biên trong các năm 2019, 2020. Trách nhiệm trực tiếp đối với các tồn tại sai phạm ở từng lĩnh vực gồm: Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch chịu trách nhiệm đối với các vi phạm trong việc lập và giao dự toán ngân sách huyện, thực hiện dự toán chi ngân sách huyện, công khai ngân sách huyện, kiểm tra việc giao dự toán của đơn vị dự toán cấp 1 cho các đơn vị sử dụng ngân sách…

Chủ đầu tư, thủ trưởng các đơn vị được giao thực hiện một số chức năng nhiệm vụ của Chủ đầu tư để quản lý, điều hành dự án và các cá nhân được giao nhiệm vụ theo dõi các công trình phải chịu trách nhiệm về chất lượng hồ sơ tư vấn lập không chính xác và nghiệm thu, thanh toán sai thực tế thi công; Các nhà thầu tư vấn, nhà thầu thi công xây dựng phải chịu trách nhiệm trực tiếp theo quy định của Nhà nước và các cam kết trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.

Từ những vi phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Điện Biên kiến nghị UBND huyện Điện Biên thu hồi số tiền sai phạm là 1 tỷ 523 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu huyện Điện Biên tổ chức họp kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân liên quan đến sai phạm.

 

*Dienbientv.vn (9/11): Điện Biên: Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt thứ 16

Thực hiện kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022, từ ngày 8/11 đến 30/11/2021, tỉnh Điện Biên sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 16.

Theo đó, Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 16 được triển khai tại 10 huyện, thị xã, thành phố, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện 7/5, các điểm tiêm lưu động và trường học.

Tổng số đối tượng trên 18 tuổi là hơn 33.000 người. Trong đợt này tỉnh cũng sẽ triển khai tiêm cho đối tượng từ 15 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh tiêm mũi 1 dự kiến gần 27.000 người. Đối tượng từ 15 đến dưới 18 tuổi trước khi tiêm phải có phiếu xác nhận đồng ý tiêm chủng của bố mẹ hoặc người giám hộ.  

2 loại vắc xin được sử dụng trong đợt là vắc xin Pfizer với tổng số 35.100 liều, vắc xin Astrazeneca 25.000 liều. Các đơn vị tiêm chủng đảm bảo đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.

 

*Baodienbienphu.info.vn (8/11): Gần 1.200 học sinh Trường THPT TP. Điện Biên Phủ được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngày 8/11, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh tại Trường THPT TP. Điện Biên Phủ. Đây là trường được chọn làm điểm trước khi tổ chức tiêm đồng loạt theo Chiến dịch tiêm chủng cho học sinh bậc THPT trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Trường THPT TP. Điện Biên Phủ có gần 1.200 học sinh. Đợt tiêm vắc xin này, các em được các y, bác sĩ thực hiện đầy đủ các khâu từ khám sàng lọc trước tiêm chủng; khai báo về tình trạng sức khỏe; làm giấy xác nhận đồng ý tiêm chủng của gia đình, người giám hộ… Sau đó tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 Comirnaty của Pfizer.

Để việc tiêm chủng điểm cho học sinh THPT thuận lợi và đạt kết quả cao, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngành Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo cán bộ quản lý, giáo viên Trường THPT TP. Điện Biên Phủ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, tư vấn tâm lý cho học sinh, phụ huynh học sinh về tiêm phòng Covid-19. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất cho công tác tiêm phòng như: Phương án bố trí, sắp xếp thứ tự học sinh tiêm, phòng tiêm, khu vực chờ tiêm, khu vực theo dõi sau tiêm...

Theo kế hoạch, toàn tỉnh sẽ có gần 27.000 đối tượng là học sinh tại các trường THPT và thanh thiếu niên từ 16-18 tuổi sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

 

*Baodienbienphu.info.vn (8/11): Quyết liệt thu hồi vốn tạm ứng xây dựng cơ bản

Xác định những khó khăn trong công tác thu hồi vốn tạm ứng trong xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, thời gian qua, các cấp, các ngành, đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư, quản lý dự án trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực, có những giải pháp tích cực để triển khai thu hồi.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn 2016 - 2020, tổng số vốn ứng trước từ ngân sách Trung ương phải bố trí hàng năm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn để thu hồi các khoản ứng trước là gần 336 tỷ đồng. Trong đó, chương trình mục tiêu quốc gia gần 109 tỷ đồng; các chương trình mục tiêu và vốn đối ứng ODA hơn 227 tỷ đồng. Số vốn đã bố trí thu hồi vốn ứng trước của các chương trình mục tiêu và vốn đối ứng ODA đã bố trí vốn ngân sách Trung ương hàng năm để thu hồi các khoản ứng trước, từ năm 2016 - 2020 là hơn 128 tỷ đồng. Số vốn đã bố trí kế hoạch thu hồi của chương trình mục tiêu quốc gia là hơn 105 tỷ đồng.

Việc tạm ứng vốn thực hiện hợp đồng đã giúp các nhà thầu thi công có kinh phí để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Tuy nhiên, tại một số công trình ứng vốn với tỷ lệ cao, không tương xứng với khối lượng thi công thực hoặc chưa có khối lượng để thực hiện thanh, quyết toán, ảnh hưởng đến công tác điều hành ngân sách ở địa phương, gây khó khăn cho công tác thu hồi vốn tạm ứng trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, vốn tạm ứng còn lại đến hết năm 2020 chưa thu hồi là hơn 171 tỷ đồng; trong đó, vốn ứng ngân sách Trung ương chưa thu hồi hơn 99 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương là 72 tỷ đồng.  Một số chương trình, dự án đến hết năm 2020 chưa thu hồi được, như: Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung trụ sở cơ quan, công cộng, thương mại, dịch vụ dọc trục đường 60m là 41,691 tỷ đồng; đường vành đai II nối tiếp khu tái định cư Noong Bua đến khu tái định cư Pú Tửu là 21,2 tỷ đồng; chi phí đền bù, bồi thường dự án tái định cư Nậm San 2, xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé) là 5,359 tỷ đồng…

Để giảm số dư tạm ứng, thu hồi các khoản tạm ứng quá hạn, nâng cao hiệu quả đầu tư từ ngân sách Nhà nước, thời gian tới các cấp, ngành, đơn vị chủ đầu tư, quản lý dự án cần nâng cao trách nhiệm trong việc tạm ứng cho các gói thầu và thực hiện tạm ứng theo đúng quy định hiện hành. Chủ đầu tư cần tính toán mức tạm ứng hợp lý cho từng gói thầu, quản lý chặt chẽ việc nhà thầu sử dụng số tiền tạm ứng đúng mục đích; đồng thời yêu cầu bảo lãnh tạm ứng để nâng cao trách nhiệm đối với các gói thầu. Đối với các dự án, gói thầu còn vướng về mặt bằng thi công cần tính toán mức tạm ứng hợp lý để thực hiện, tránh việc tạm ứng nhưng không thi công được do vướng mặt bằng. Trường hợp vốn tạm ứng chưa thu hồi, nếu quá thời hạn quy định nhà thầu chưa thực hiện hoặc sử dụng không đúng mục đích, chủ đầu tư có trách nhiệm thu hồi hoàn trả ngân sách Nhà nước theo quy định.

Bên cạnh đó, cần có biện pháp phù hợp với nhà thầu năng lực yếu hoặc chây ỳ không chịu thi công để hoàn ứng; hạn chế bố trí vốn cho các nhà thầu thực hiện dự án có số dư tạm ứng vốn lớn, quá thời gian quy định. Căn cứ tiến độ giải ngân để có biện pháp điều chuyển kế hoạch từ những dự án không thực hiện sang các dự án tiến độ thi công nhanh đã có khối lượng hoàn thành; thực hiện cắt giảm, điều chuyển vốn đối với phần kế hoạch vốn chưa giải ngân của những dự án triển khai chậm… Để hạn chế phát sinh mới nợ tạm ứng trong các công trình xây dựng cơ bản, các đơn vị chức năng tỉnh, đặc biệt là các chủ đầu tư cần triển khai chặt chẽ quy định về bảo lãnh tạm ứng tại ngân hàng, đây là thủ tục bắt buộc phải có để nếu như xảy ra tình trạng đơn vị thi công không hoàn tạm ứng thì ngân hàng sẽ có trách nhiệm thu hồi lại.

 

*Baodienbienphu.info.vn (8/11): Trộm cắp dây cáp, thiết bị điện gây hậu quả lớn

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra tình trạng kẻ gian trộm cắp thiết bị điện, gây hậu quả nghiêm trọng về an ninh, an toàn lưới điện và sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân. 

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Điện Biên cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có gần 100 trạm biến áp bị mất trộm thiết bị, dây trung tính. Ngoài ra, tuyến đường dây 110KV đoạn từ trung tâm huyện Điện Biên đi Nhà máy Xi măng Điện Biên có trên 10 vị trí thường bị mất trộm các thanh giằng cột, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn lưới điện, sản xuất kinh doanh và nguy hiểm tính mạng con người.

Việc lấy trộm thiết bị điện tại các trạm biến áp, dây trung tính, máy biến áp hay dây cáp mạng viễn thông để bán lõi đồng có thể giá trị tiền nhỏ nhưng để lại hậu quả rất lớn. Vì ảnh hưởng đến chất lượng điện áp, gây lệch pha; ảnh hưởng đến đường truyền của ngành viễn thông, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vì vậy, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân cần có sự hợp tác tích cực của chính quyền các cấp và các ngành chức năng trong việc tuần tra, kiểm soát cũng như điều tra bắt giữ các đối tượng trộm cắp, bảo vệ tài sản của Nhà nước và của ngành điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định cho nhân dân.

 

*Dienbientv.vn (8/11): Tủa Chùa: Truy vết được 47 F1, F2 liên quan 2 ca bệnh mới

 Sau khi ghi nhận 2 trường hợp có kết quả dương tinh với SARS-CoV-2 tại thôn Huổi Lực, thị trấn Tủa Chùa, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Tủa Chùa đã xuống địa bàn trực tiếp chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Hai bệnh nhân đều có hộ khẩu cư trú tại thôn Huổi Lực, thị trấn Tủa Chùa, là công nhân của Khu Công nghiệp Tân Đức, Hóa Hạ, tỉnh Long An trở về địa phương từ ngày 2/11/2021.

Sau khi đến nhà, cả 2 bệnh nhân đã đến Trạm y tế thị trấn Tủa Chùa khai báo y tế và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 vào ngày 4/11/2021 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, lấy mẫu lần 2 vào ngày 7/11/2021 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đến 11h ngày 8/11 đã truy vết được 14 trường hợp F1 và 33 trường hợp F2, các trường hợp F1 được đưa về cách ly y tế tập trung; các trường hợp F2 theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà. Huyện Tủa Chùa cũng đã chỉ đạo Trung tâm y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân thôn Huổi Lực./.

 

*Nhandan.vn (8/11): Điện Biên siết chặt kiểm soát đường biên, mốc giới để phòng, chống dịch

Chủ động ứng phó các tình huống do diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh phía bắc của Lào và các xã giáp biên giới Việt - Lào thuộc huyện Điện Biên, các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã tăng cường lực lượng kiểm soát chặt cửa khẩu, đường biên, lối mòn. 

Thực hiện chỉ đạo từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên, nhiều ngày qua Chỉ huy đồn Pa Thơm (đóng trên địa bàn huyện Điện Biên) đã tăng cường quân số duy trì trực nghiêm 24/24 tại 5 tổ, chốt cố định, lưu động trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào qua địa bàn hai xã Pa Thơm, Thanh Chăn, có tổng chiều dài 34,9km. 

Mới đây, theo chỉ đạo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch huyện Điện Biên, Đồn Pa Thơm khẩn trương thành lập thêm một trạm kiểm soát đóng trên con đường độc đạo vào xã tại khu vực Púng Min. Theo đó, từ ngày 7/11 thì tất cả người ra, vào xã Pa Thơm đều phải dừng tại Trạm khai báo y tế, thông tin lý do vào địa bàn để lực lượng trực trạm ghi chép, phục vụ công tác khoanh vùng truy vết. Vì hiện tại, Pa Thơm là xã đã ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19, cho nên việc kiểm soát người ra vào địa bàn lúc này là vô cùng cần thiết.

Tại Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, hiện lượng người từ các tỉnh Phong Sa Ly, Luông Pra Băng, U Đôm Xay, Thủ đô Viêng Chăn và đặc khu tam giác vàng (Lào) vào Việt Nam qua cửa khẩu tăng mạnh. Trong đó, Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Luông Pra Băng... đang là điểm nóng với số ca mắc Covid-19 tăng cao càng khiến người dân ồ ạt trở về. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang phải tăng nhân lực thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Ngoài nhiệm vụ kiểm soát, kiểm dịch y tế đối với người nhập cảnh tại cửa khẩu, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang còn phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý biên giới của Lào để trao đổi, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh từ đó chủ động biện pháp phòng, chống dịch trên biên giới. Trong nội địa, Tổ phòng, chống dịch lưu động của Đồn liên tục tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ tại khu vực hai bên “cánh gà”, địa bàn lân cận bảo không bỏ lọt đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép.

 

*Dienbientv.vn (8/11): Điện Biên: Hỗ trợ tiêu thụ 10 tấn cam cho tỉnh Hà Giang

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản của người dân, trong đó có sản phẩm cam vàng Hà Giang. Thực hiện lời kêu gọi của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, dự kiến trong 2 ngày 8 và 9/11, Hội Nông dân tỉnh Điện Biên tiến hành hỗ trợ tiêu thụ khoảng 10 tấn cam cho người trồng cam tỉnh Hà Giang.

Trước đó, Hội Nông dân tỉnh đã có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể và Hội Nông dân các huyện, thành phố cùng chung tay hỗ trợ tiêu thụ cam, nhằm giúp người trồng cam Hà Giang sớm vượt qua đại dịch.

Nhiều đơn vị, địa phương đã hưởng ứng tích cực, hỗ trợ tiêu thụ với số lượng lớn. Điển hình như Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đăng ký hỗ trợ tiêu thụ hơn 5 tấn.

 

*Dienbientv.vn (7/11): Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch đối với hoạt động vận tải hành khách

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, Sở Giao thông vận tải tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách và các cơ quan chuyên môn siết chặt các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện nay, Sở Giao thông vận tải tỉnh đã tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ từ tỉnh Điện Biên đi các tỉnh Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Dương, Lào Cai và ngược lại.

Tạm dừng hoạt động bến xe khách Bản Phủ và hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh đến địa bàn xã Na Tông, Mường Nhà, Phình Giàng, Mường Lói và ngược lại.

Đối với các tuyến vận tải hành khách đang hoạt động phải thực hiện nghiêm quy định về tổ chức hoạt động vận tải gắn với phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu lái xe chấp hành đúng hành trình vận tải đã được chấp thuận; các tuyến vận tải có hành trình đi qua vùng có cấp độ dịch từ cấp 3 trở lên thì không được dừng, đỗ.

Đồng thời, phối hợp với cơ quan y tế tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên cho cán bộ, nhân viên làm việc tại các bến xe, các lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để kịp thời phát hiện, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Hàng ngày, tổ chức vệ sinh, khử khuẩn khu vực bán vé, phòng chờ; bãi đỗ, bố trí đầy đủ dung dịch khử khuẩn tại các vị trí thuận tiện.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành công tác phòng, chống dịch Covid-19 của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. Tuyệt đối, không cho xe xuất bến nếu lái xe vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19./.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

*Dantri.com.vn (9/11): Các tỉnh không yêu cầu người vào địa bàn trình kết quả xét nghiệm

Ngày 8/11, Bộ Y tế có công văn khẩn về việc triển khai Nghị quyết 128, trong đó lưu ý các địa phương không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố.

Theo đó, trên cơ sở theo dõi và tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành và địa phương trong quá trình triển khai Nghị quyết 128 và Quyết định 4800, Bộ Y tế đề nghị các Bộ/ngành và UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai một số nội dung sau.

Thứ nhất, chỉ đạo việc tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết 128, Quyết định 4800; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch theo từng cấp (từ cấp xã và khuyến khích quy mô nhỏ nhất có thể) để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp và công bố, cập nhật kết quả đánh giá trên Cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh và cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.

Thứ hai, chỉ đạo tăng cường chủ động rà soát, giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch theo hướng dẫn.

Thứ ba, chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở thực hiện nghiêm việc tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động.

 

* Chinhphu.vn (6/11): Chính thức bàn giao, đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị đầu tiên

Sáng nay (6/11), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và TP. Hà Nội tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông. Ngay sau đó, tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Thủ đô và cả nước bắt đầu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, mở ra loại hình vận tải công cộng mới.

Ngay sau lễ bàn giao, đưa vào khai thác tuyến đường sắt, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, TP. Hà Nội là những vị khách đầu tiên lên tàu tại ga Cát Linh (đầu tuyến) khởi hành đến ga Yên Nghĩa (cuối tuyến).

Ông Vũ Hồng Phương - Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ GTVT - cho biết, tháng 10/2011 dự án chính thức được khởi công xây dựng và cơ bản hoàn thành công tác thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị vào tháng 11/2018.

Từ tháng 12/2018, dự án thực hiện căn chỉnh đồng bộ, vận hành thử kỹ thuật và vận hành thử nghiệm. Do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đến cuối tháng 12/2020, dự án mới hoàn thành công tác chạy thử liên động toàn hệ thống.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng, toàn bộ đi trên cao. Điểm đầu là ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Yên Nghĩa, trên tuyến có 12 nhà ga trên cao.

Việc tiếp nhận và khai thác tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông sẽ diễn ra ra trong 2 giai đoạn kéo dài khoảng 1 năm kể từ thời điểm bàn giao cho TP Hà Nội. Trong giai đoạn đầu tiên, dự án có 13 đoàn tàu, nhưng trong 6 tháng đầu sẽ vận hành cơ bản 6 đoàn không ngừng nghỉ, thời gian giãn cách là 15 phút; trong 6 tháng tiếp theo vận hành 9 đoàn tàu với thời gian giãn cách là 6 phút. Hà Nội sẽ khai thác toàn bộ 13 đoàn tàu dựa trên căn cứ vào lưu lượng hành khách. Sức chở tối đa là 960 người/đoàn.

Dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn đường sắt đôi, khổ 1.435mm, tốc độ tối đa 80km/giờ, tốc độ khai thác 35km/giờ. Thời gian chạy tàu từ Cát Linh đến Hà Đông hoặc ngược lại là hơn 23,63 phút.

Về thời gian hoạt động, trong 15 ngày đầu miễn phí, đường sắt Cát Linh - Hà Đông mở cửa từ 5h30 và đóng vào 20h hằng ngày. Khi khai thác thương mại, sau thu tiền, mở từ 5h30 sáng và kết thúc 22h30.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Chinhphu.vn (8/11): Định danh, xác thực điện tử trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 34/2021/QĐ-TTg quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Theo đó, danh tính điện tử của công dân Việt Nam bao gồm: Số định danh cá nhân; họ, tên đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; ảnh chân dung và vân tay.

Danh tính điện tử của người nước ngoài bao gồm: Số hộ chiếu hoặc số giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; họ, tên đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ảnh chân dung và vân tay (nếu có).

Mức độ của tài khoản định danh điện tử gồm:

+ Mức độ 1: Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của công dân kê khai đã được so sánh, đối chiếu tự động trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của người nước ngoài đã được so sánh, đối chiếu trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh, trừ ảnh chân dung và vân tay.

+ Mức độ 2: Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Việc lựa chọn sử dụng mức độ của tài khoản định danh điện tử do bên sử dụng dịch vụ quyết định.

 

*Vtv.vn (9/11): Điểm mới trong quy định miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ

Mới đây, thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Quy định 41 về việc miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ, thay thế Quy định 260 của Bộ Chính trị năm 2009.

Theo Quy định 41 của Bộ Chính trị, việc miễn nhiệm đối với cán bộ là việc cấp có thẩm quyền quyết định cho cán bộ thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm do không đáp ứng yêu cầu công việc, uy tín giảm sút, có vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật cách chức. Có 6 căn cứ cụ thể để xem xét miễn nhiệm cán bộ. Còn từ chức là việc cán bộ tự nguyện xin thôi giữ chức vụ khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm và được cấp có thẩm quyền chấp thuận, dựa trên 4 căn cứ cụ thể.

Một trong những điểm mới nổi bật của Quy định 41 đó là căn cứ xem xét việc miễn nhiệm, từ chức liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu. Theo đó, sẽ miễn nhiệm người đứng đầu khi để cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý, phụ trách hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực rất nghiêm trọng. Còn trong trường hợp để nghiêm trọng thì xem xét từ chức.

Tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh đang được cụ thể hóa bằng các Nghị quyết, quy định, kết luận của Đảng. Quyết tâm và nỗ lực ấy của Đảng cần sớm được luật hóa để những quyết sách sớm được thực thi trong cuộc sống.

 

CHỈ THỊ MỚI

* Chinhphu.vn (6/11): Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Triệt để tiết kiệm, góp phần huy động nguồn lực phòng chống COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 1845/QĐ-TTg ngày 2/11/2021 ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025 là triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong các lĩnh vực, góp phần huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phòng, chống, ngăn chặn đại dịch COVID-19, bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thúc đẩy tiến độ cấp phép hồ sơ liên quan đến vaccine, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế

Tại Thông báo 295/TB-VPCP ngày 2/11/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp rà soát, thúc đẩy tiến độ thực hiện việc xem xét, cấp phép theo quy định đối với hồ sơ liên quan đến vaccine, thuốc, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế; bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy trình, thủ tục và tiến độ đáp ứng yêu cầu thực tế phòng chống dịch.

Chỉ thị tăng cường hiệu quả công tác quản lý khu bảo tồn biển Việt Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký ban hành Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 1/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện một số giải pháp cấp bách nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý khu bảo tồn biển Việt Nam.

Chỉ thị yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học biển; kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động nhận chìm ở biển, hoạt động lấn biển, hoạt động khai thác khoáng sản trên biển để hạn chế tối đa tác động, ảnh hưởng xấu đến môi trường biển, hệ sinh thái biển và nguồn lợi thủy sản…

Giải quyết vướng mắc trong bố trí, sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Chính phủ ban hành Nghị quyết 136/NQ-CP ngày 1/11/2021 về giải pháp bố trí đối với đội viên Dự án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Nghị quyết nêu rõ, UBND các tỉnh thuộc phạm vi thực hiện Đề án có trách nhiệm xây dựng phương án và thực hiện việc tuyển dụng, bố trí đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ vào làm cán bộ, công chức cấp xã hoặc làm công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi thẩm quyền quản lý, hoàn thành trước ngày 31/12/2025.

Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi về kinh doanh xăng dầu

Chính phủ ban hành Nghị định số 95/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 về kinh doanh xăng dầu.

Trong đó, Nghị định sửa đổi điều kiện đối với thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu. Một trong các điều kiện được sửa là thương nhân phải có hệ thống phân phối xăng dầu: Tối thiểu 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu hoặc thuê với thời hạn thuê từ 5 năm trở lên, trong đó có ít nhất 5 cửa hàng thuộc sở hữu của doanh nghiệp; tối thiểu 40 tổng đại lý kinh doanh xăng dầu hoặc đại lý bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân.

Quy định mới về chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang

Chính phủ ban hành Nghị định 96/2021/NĐ-CP về công tác bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang. Nghị định này quy định về công tác bảo đảm chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang của Việt Nam và chuyến bay chuyên cơ của nước ngoài bay trong vùng trời Việt Nam và vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý.

157 dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 1831/QĐ-TTg ban hành Danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, có 157 dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025 thuộc các lĩnh vực: Hạ tầng giao thông; hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế; hạ tầng năng lượng; hạ tầng công nghệ thông tin; hệ thống xử lý rác, nước thải; hạ tầng giáo dục và y tế; hạ tầng văn hóa, thể thao, du lịch; ngành nông, lâm, thủy sản; lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Phê duyệt Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định 1829/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu đến năm 2030, phát triển kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa đồng bộ, từng bước hiện đại, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội góp phần đưa nước ta cơ bản trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030.

Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

“Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” được tổ chức vào ngày 21/4 hằng năm trên phạm vi toàn quốc nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập.

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch bảo quản, tu bổ Di tích Gò Tháp

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định số 1861/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Gò Tháp, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Mục tiêu lập quy hoạch nhằm nghiên cứu, bổ sung, nhận diện và bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật của di tích Gò Tháp, trở thành điểm giới thiệu, tôn vinh giá trị của nền văn hóa Óc Eo và lịch sử đấu tranh giữ nước của địa phương được lưu giữ tại di tích.

Đơn giản hóa 27 thủ tục kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của NHNN

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định số 1844/QĐ-TTg phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo đó cắt giảm, đơn giản hóa 27 thủ tục hành chính thuộc 6 ngành nghề kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Cân đối cung cầu gắn với sản xuất, lưu thông, giữ bình ổn giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đề nghị các bộ quản lý ngành, lĩnh vực có trách nhiệm theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều hành phù hợp, mang tính khả thi; chủ động tháo gỡ khó khăn và có phương án điều tiết nguồn hàng để tăng lượng cung ứng cho các địa phương có dịch bệnh cần cách ly hoặc giãn cách xã hội, bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân; chủ động tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong lưu thông để chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ, bình ổn giá cả thị trường nhất là dịp cuối năm 2021.

 

TIN QUỐC HỘI

*Vtv.vn (8/11): Bộ trưởng Bộ Y tế: Triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ 3 vào cuối 2021, đầu 2022

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định Chiến dịch tiêm chủng đang được triển khai rất thành công với hơn 90 triệu liều vaccine COVID-19 đã tiêm.

Việt Nam thuộc top 20 nước có số liều vaccine tiêm chủng nhiều nhất

Nước ta đã triển khai chiến lược vaccine rất hiệu quả, trên tất cả lĩnh vực từ mua, nhập khẩu, nghiên cứu sản xuất trong nước, tổ chức chiến dịch tiêm chủng... Đến nay, Việt Nam đã có những thỏa thuận, đơn hàng, hợp đồng lên tới 200 triệu liều; đã tiếp nhận khoảng 125 triệu liều.

Bên cạnh đó, đang đẩy nhanh tốc độ đưa vaccine về trong cuối năm nay để phục vụ người dân miễn phí. Tính đến hết ngày 7/11/2021, cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều với hơn 83,8% số người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều và hơn 40% số người từ 18 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vaccine.

Việt Nam là một trong 20 nước trên thế giới có số liều vaccine tiêm chủng nhiều nhất, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia) và là một trong nhóm 3 nước có tốc độ tiêm nhanh nhất thế giới tính theo số liều tiêm theo ngày và theo tuần. Ngoài ra, chúng ta cũng đang tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vaccine trong nước với 2 vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3; 1 vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 2 cùng với các thỏa thuận chuyển giao công nghệ với các quốc gia trên thế giới để từng bước chủ động vaccine trong nước.

Hệ thống y tế cơ sở chưa đáp ứng năng lực phòng chống dịch

Chính phủ đã ban hành Quyết định 2348 ngày 05/12/2016 của TTCP xây dựng Y tế cơ sở trong tình hình mới; các đề án 47, 930 đã đầu tư cho tuyến huyện trước năm 2011 và hiện nay đang huy động một số dự án ODA đầu tư các trạm y tế tuyến xã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận được các dịch vụ y tế chất lượng ngay tại cơ sở.

Tuy nhiên hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng vẫn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế và chưa đáp ứng năng lực phòng, chống dịch, nhất là khi xảy ra tình huống đại dịch như trong thời gian vừa qua.

 

*Vtv.vn (8/11): Có ĐBQH mắc COVID-19, đoàn TP Hồ Chí Minh họp Quốc hội trực tuyến

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chấp thuận cho Đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tham gia họp đợt 2 của Kỳ họp thứ 2 theo hình thức trực tuyến.

Theo đó, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh vẫn tham gia phát biểu thảo luận và tham gia chất vấn, trả lời chất vấn tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh.

Đối với các đại biểu Quốc hội tại Trung ương thuộc Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh vẫn tham dự kỳ họp tại Nhà Quốc hội.

Văn phòng Quốc hội yêu cầu các Vụ, đơn vị có liên quan chủ động thực hiện, đảm bảo cho việc Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh tham dự họp trực tuyến Đợt 2 của Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV.

 

*Tienphong.vn (7/11): Đại biểu Quốc hội tích cực đổi mới, chuyển đổi số trong kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV

Nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV các đại biểu Quốc hội đã tham gia quy trình xét nghiệm COVID-19 trên nền tảng công nghệ số trước và trong thời gian diễn ra kỳ họp.

Theo đó, Cục CNTT, Bộ Y tế phối hợp với Cục Quản trị, Văn phòng Quốc hội và các đơn vị liên quan triển khai đưa vào sử dụng nền tảng công nghệ Việt Nam khỏe mạnh, có tính tự động và kết nối cao. Các đại biểu chỉ cần truy cập vào website https://vnkm.yte.gov.vn khai báo y tế, đăng ký xét nghiệm, chọn địa điểm, thời gian xét nghiệm phù hợp. Kết quả xét nghiệm được hệ thống cập nhật ngay trên website Việt Nam khoẻ mạnh, qua tin nhắn, email và được kết nối với cơ sở dữ liệu xét nghiệm của Bộ Y tế và Bộ Thông tin - truyền thông để hiển thị trên ứng dụng PC-Covid.

Với giải pháp này, các đại biểu Quốc Hội hoàn toàn chủ động trong việc đăng ký, thực hiện xét nghiệm, nhận kết quả, phù hợp với lịch trình làm việc của mình. Đặc biệt, với hệ thống dữ liệu được cập nhật đồng bộ, theo thời gian thực, việc kiểm soát kết quả xét nghiệm được đảm bảo chính xác, bảo mật và thuận tiện.

Chương trình xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho đại biểu Quốc hội và lực lượng hỗ trợ được các đơn vị y tế thực hiện 5 vòng, kể từ ngày 13/10/2021 đến ngày 12/11/2021. Việc ứng dụng giải pháp công nghệ vào quá trình xét nghiệm là ví dụ rõ nét, đánh dấu nỗ lực đẩy mạnh chuyến đổi số trong hoạt động của Văn phòng Quốc hội, hướng đến mục tiêu xây dựng Quốc hội điện tử.

 

* Chinhphu.vn (7/11): Đợt 2, kỳ họp thứ 2: Quốc hội tập trung thảo luận về kinh tế-xã hội

Ngày 8/11, kỳ họp thứ 2 của Quốc hội bắt đầu đợt họp thứ 2, họp tập trung tại Nhà Quốc hội trong 6 ngày (từ ngày 8-13/11). Quốc hội sẽ dành 2 ngày đầu tiên để thảo luận về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước.

Một trong những nội dung quan trọng của đợt họp thứ 2 là Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Cụ thể, từ sáng 10/11 đến hết sáng ngày 12/11, Quốc hội sẽ tiến hành nội dung này. Các vấn đề được đề cập ở phiên chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến 4 lĩnh vực: Y tế, LĐTB&XH, KH&ĐT, GD&ĐT.

Trao đổi với báo chí chiều 30/10 về phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, nội dung chất vấn kỳ này vẫn theo hình thức hỏi nhanh-đáp gọn. Người chất vấn nêu câu hỏi trong 1 phút, người trả lời chỉ có 3 phút cho mỗi câu hỏi. Dù chỉ có 4 Bộ trưởng được lựa chọn đăng đàn, nhưng nếu đại biểu có chất vấn liên quan đến trách nhiệm của Bộ trưởng khác thì những Bộ trưởng này vẫn có trách nhiệm trả lời.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Vtv.vn (9/11): Kêu gọi đầu tư nước ngoài 6 dự án đường sắt mới

Cục Đường sắt Việt Nam vừa trình Bộ Giao thông Vận tải văn bản đề xuất danh mục các dự án mới kêu gọi đầu tư nước ngoài lĩnh vực đường sắt.

Đại diện Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, có 6 dự án được đề xuất gồm: dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông đường sắt vào cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; dự án đầu tư xây dựng công trình đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu; dự án đường sắt Trảng Bom - Hòa Hưng; dự án tuyến đường sắt vành đai phía Đông thuộc đường sắt khu đầu mối thành phố Hà Nội; dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - cảng hàng không quốc tế Long Thành; dự án đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ.

Hình thức kêu gọi đầu tư nước ngoài các dự án này theo hình thức tài trợ vốn, hợp tác hoặc chuyển giao công nghệ, kỹ thuật; liên doanh, góp vốn mua cổ phần; cung cấp thị trường…

Cụ thể, tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu dài 84km, khổ 1.435mm; tuyến Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ dài 103km, khổ 1.435mm; tuyến Thủ Thiêm - Long Thành dài 38km, khổ 1.435mm và tuyến vành đai phía Đông Hà Nội dài 59km, khổ lồng 1.000mm và 1.435mm. Các dự án này có lộ trình đầu tư ở cả 2 giai đoạn trước và sau năm 2030.

Theo Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, định hướng đến 2050, ngoài 7 tuyến đường sắt hiện nay, sẽ có 18 tuyến đường sắt mới, bao gồm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, tổng cộng chiều dài toàn mạng là 6.354km. Ngoài ra còn có các tuyến nhánh kết nối các cảng biển.

Quy hoạch cũng đưa ra các dự án quan trọng quốc gia, dự án ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó, tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh ưu tiên triển khai đoạn Hà Nội - Vinh và đoạn Nha Trang - TP Hồ Chi Minh; đồng thời cải tạo, nâng cấp các tuyến đường sắt hiện có... Tổng nhu cầu vốn giai đoạn này là 240.000 tỷ đồng.

 

*Tienphong.vn (9/11): Bộ GTVT báo cáo Chính phủ kế hoạch nối lại bay quốc tế thường lệ

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng kế hoạch mở lại bay quốc tế thường lệ từ đầu năm 2022, với 3 giai đoạn trong 1 năm, riêng cuối năm nay là giai đoạn thí điểm chỉ thực hiện chuyến bay trọn gói chở người Việt về nước và thí điểm đón khách du lịch tới một số địa phương.

Theo Bộ GTVT, việc nối lại bay quốc tế thường lệ sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không, thúc đẩy phục hồi kinh tế, du lịch đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, các chuyến bay chở công dân Việt Nam về nước tự trả chi phí cách ly (combo) sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Đối với các chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến một số địa phương như Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, thực hiện kế hoạch của Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch.

Với các chuyến bay quốc tế thường lệ, Bộ GTVT xây dựng kế hoạch khôi phục theo 3 giai đoạn cùng với áp dụng “hộ chiếu vắc xin”. Điều kiện khách đi các chuyến bay này là đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng, có xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ…

 

* Chinhphu.vn (7/11): 60 thỏa thuận hợp tác với hơn 30 tỷ USD từ chuyến công tác của Thủ tướng

Kết quả ấn tượng của các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư trong chuyến công tác tại châu Âu của Thủ tướng Phạm Minh Chính là với sự chứng kiến của Thủ tướng, gần 60 bản ghi nhớ hợp tác đã được doanh nghiệp Việt Nam và các nước thoả thuận, tổng giá trị đầu tư cam kết lên đến hơn 30 tỷ USD, tập trung trong các lĩnh vực thuộc những định hướng ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam.

Bàn về các vấn đề đa phương, Lãnh đạo Anh, Pháp chia sẻ và ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề quốc tế như ứng phó BĐKH, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hảng không trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Kết quả ấn tượng của các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư trong chuyến đi là với sự chứng kiến của Thủ tướng, gần 60 bản ghi nhớ hợp tác đã được doanh nghiệp Việt Nam và các nước thoả thuận, tổng giá trị đầu tư cam kết lên đến hơn 30 tỷ USD, tập trung trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, kinh tế số, chuyển đổi số, môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng, quy hoạch, công nghiệp hàng không vũ trụ, y tế và phòng, chống dịch, giáo dục, nông nghiệp, du lịch… là những định hướng ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam. Gần 450 doanh nghiệp hàng đầu của Anh, Pháp và châu Âu tham dự trực tiếp và trực tuyến hai diễn đàn doanh nghiệp ở Anh và Pháp bày tỏ được khích lệ bởi thông điệp của Thủ tướng là Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, kinh doanh dài hạn ở Việt Nam.

 

*Tienphong.vn (7/11): Nam Định sắp có khu sản xuất gang thép trị giá gần 3 tỷ đô la

Ngày 6/11, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định cho biết, tháng 5/2022, tỉnh Nam Định sẽ hoàn thành GPMB, giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án sản xuất gang thép có tổng mức đầu tư gần 70.000 tỷ đồng.

Báo cáo của UBND tỉnh Nam Định cho biết, ngày 9/10, UBND tỉnh này đã ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với Dự án Nhà máy gang thép số 1 của Công ty CP Xuân Thiện Nam Định. Quy mô dự án là xây dựng nhà máy gang thép với diện tích khoảng 341,11ha; công suất khoảng 6,0 triệu tấn/năm, tổng vốn đầu tư dự án là 66.000 tỷ đồng.

Ngoài tạo nguồn thu cho ngân sách, dự án này dự kiến sẽ tạo thêm việc làm cho khoảng 10.000 lao động tại địa phương. Địa điểm thực hiện dự án là các xã Nghĩa Hải, Nghĩa Thành, Nghĩa Lâm thuộc huyện Nghĩa Hưng.

Ngoài dự án chính trên, đơn vị còn đầu tư 2 dự án khác cũng tại huyện Nghĩa Hưng là Dự án Nhà máy cán thép (vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng, diện tích khoảng 28,05ha tại xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, công suất khoảng 1,25 triệu tấn thép/năm, tạo thêm việc làm cho khoảng 800 lao động tại địa phương) và Dự án Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn (vốn đầu tư 900 tỷ đồng, diện tích khoảng 57,80ha tại xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng , công suất khoảng 350.000 tấn/năm, tạo việc làm cho khoảng 400 lao động).

Để triển khai dự án, UBND tỉnh Nam Định đã ra quyết định thu hồi hơn 431 ha đất tại huyện Nghĩa Hưng. Dự kiến hết năm 2021 sẽ hoàn thành phương án đền bù, thu hồi đất để đến tháng 5 năm 2022 sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

* Chinhphu.vn (7/11): Nghị quyết 128 được ban hành kịp thời, KTXH nhiều khởi sắc

Theo Tổng cục Thống kê, tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2021 của nước ta đã có nhiều khởi sắc trên nhiều lĩnh vực: Phòng chống dịch bệnh, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, xuất khẩu, vận tải,...

Nhiều điểm sáng và khởi sắc

Thời tiết vụ hè thu năm nay cơ bản thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển nên năng suất nên năng suất lúa các vụ mùa đạt khá. Vụ hè thu diện tích gieo trồng đạt 1.954 nghìn ha, tăng 8,9 nghìn ha so với vụ hè thu năm 2020, năng suất đạt 56,5 tạ/ha, tăng 1,2 tạ/ha; sản lượng đạt 11,04 triệu tấn, tăng 282,8 nghìn tấn.

Sản xuất công nghiệp trong tháng 10 khởi sắc khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, hoạt động sản xuất kinh doanh dần trở lại trạng thái bình thường mới. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10/2021 ước tính tăng 6,9% so với tháng trước; tính chung 10 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 10 tăng mạnh so với tháng trước do các hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ được phép hoạt động trở lại. Ước tính tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng Mười tăng 18,1% so với tháng trước.

Sản lượng vận tải hành khách và hàng hóa đều tăng khá cao so với tháng trước. Vận chuyển hành khách tháng 10/2021 ước tính tăng 47,2% so với tháng trước và luân chuyển tăng 41,6%; vận tải hàng hóa tăng 13,5% và luân chuyển tăng 10,7%.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa vẫn duy trì tốc độ tăng cao (theo số liệu của Tổng cục Hải quan tính đến ngày 31/10/2021), 10 tháng năm 2021 đạt 539 tỷ USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 269,58 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu đạt 269,42 tỷ USD, tăng 28,2% chủ yếu nhập khẩu tư liệu sản xuất chiếm đến 93,6% tổng kim ngạch (tăng 28,6% so với cùng kỳ năm trước).

Tháng 10/2021 xuất siêu tăng mạnh đạt 2,85 tỷ USD do đó 10 tháng cán cân thương mại xuất siêu trở lại 160 triệu USD.

So với tháng trước, doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh về số doanh nghiệp và số vốn đăng ký.  Trong tháng 10/2021, cả nước có 8.233 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 108,6 nghìn tỷ đồng, tăng 111,2% về số doanh nghiệp và tăng 73,9% về vốn đăng ký so với tháng 09/2021.

Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 10 đạt 4.304 doanh nghiệp, tăng 29,8% so với tháng 9/2020.

Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tăng mạnh so với tháng trước; vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới vào Việt Nam tính đến 20/10/2021 tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Tăng cường đầu tư cho y tế, phòng chống dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu

Theo Tổng cục Thống kê, bên cạnh những điểm sáng, kinh tế - xã hội tháng 10 vẫn còn những hạn chế tồn tại, để ổn định đời sống nhân dân, khôi phục và phát triển kinh tế, giải pháp tăng cường đầu tư trong lĩnh vực y tế, phòng chống dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu. Tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K + vaccine, thuốc chữa bệnh, công nghệ và ý thức của người dân trong phòng, chống dịch.

 

*Vietnamplus.vn (6/11): Ngân sách Nhà nước 2022: Cần cơ chế đặc biệt cho tỉnh nghèo

Các chuyên gia cho rằng dự toán ngân sách Nhà nước thiếu kịch bản và biện pháp để xử lý trong trường hợp không tăng thu như kế hoạch hoặc nhu cầu chi tăng mạnh.

Dự toán chưa chi tiết

Mới đây, Bộ Tài chính công bố dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2022 với mục tiêu huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước để phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19, tận dụng tốt các cơ hội thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội đồng thời tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội.

Cụ thể, dự toán rất thận trọng với dự báo tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước 2022 đề ra mức tăng 3,4 % so với ước thực hiện năm 2021. Bên cạnh đó, dự toán chi cũng có xu hướng thay đổi cơ cấu chi tiêu, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh. Trong đó, chi thường xuyên tăng 5,1% so với dự toán năm 2021 (cụ thể tăng chi cho một số chính sách an sinh xã hội quan trọng, phát sinh mới là cần thiết và hợp lý).

Tuy nhiên tại tọa đàm, các chuyên gia cho rằng dự toán ngân sách Nhà nước thiếu kịch bản và biện pháp để xử lý trong trường hợp không tăng thu như kế hoạch hoặc nhu cầu chi tăng mạnh. Thêm vào đó, dự toán chi ngân sách Nhà nước còn thiếu thông tin chi tiết về việc ban hành và triển khai các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi COVID-19.

Cơ chế cho tỉnh nghèo

Theo tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược (VESS) - thành viên của Liên minh BTAP, nhìn chung bản dự thảo ngân sách Nhà nước 2022 đã phản ánh được tinh thần chia sẻ hành động và huy động nguồn lực đương đầu với khó khăn trong đại dịch hiện nay. Tuy nhiên, ngân sách cần được cụ thể hóa và minh bạch hơn trong việc nêu bật nguồn ngân sách sẽ được sử dụng như thế nào, chấp hành ra sao. Nhất là mục tiêu hướng tới những đối tượng khó khăn nhất, cần phải nhấn mạnh tới người lao động di cư tại các đô thị đã chịu ảnh hưởng nặng nề khi họ bị ngừng/mất việc và phải trở về quê quán.

“Điểm cần lưu ý, những tỉnh nghèo nhất thường có nhiều người di cư nhất, do đó cần chi tiêu nhiều nhất trong việc hỗ trợ người lao động quay trở về địa phương. Vì vậy, ngân sách Nhà nước cần có sự phân bổ cho các tỉnh khó khăn nhất theo một cơ chế đặc biệt đồng thời giám sát chặt chẽ việc chấp hành,” ông Thành nói.

Cụ thể hơn, bà Phạm Minh Thu, Viện Khoa học Lao động và Xã hội, (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rằng gói an sinh xã hội hỗ trợ do tác động từ COVID-19 trong năm 2021 có ngân sách 26.000 tỷ đồng (tương đương 0,4% GDP) là quá nhỏ khi mà các nước láng giềng trong khu vực chi khoảng 5% GDP. Mặt khác, các gói hỗ trợ đặt trọng tâm quá nhiều vào chính sách tạm dừng, giảm đóng các chế độ bảo hiểm xã hội. Theo đó, gói chính sách hỗ trợ tiền mặt có quy mô nhỏ và bỏ qua các nhóm đối tượng yếu thế (hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội).

Kiến nghị chính sách trong năm 2022, bà Thu cho rằng Chính phủ cần tăng cường các chương trình trợ cấp tiền mặt với ngân sách đủ lớn (kinh nghiệm quốc tế là khoảng 4-5% GDP hàng quý) và thực hiện càng sớm càng tốt (chuẩn bị ứng phó với những làn sóng COVID-19 trong năm 2022). Hơn nữa, các gói hỗ trợ cần tiếp cận theo cách phổ cập đến nhóm hộ gia đình có trẻ em, người già và người khuyết tật… với mức hỗ trợ tiền mặt phải đạt “mức sống tối thiểu” và thời gian hỗ trợ tiền mặt tương ứng với thời gian cách ly/giãn cách cộng đồng.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thu Hương, Quản lý cao cấp chương trình Quản trị tốt của tổ chức Oxfam tại Việt Nam, cho rằng để đạt được mục tiêu “an sinh xã hội toàn dân,” Chính phủ cần quy định mức phân bổ ngân sách tối thiểu cho an sinh xã hội (có thể từ 6-10% GDP) và tăng chi từ ngân sách Nhà nước cho chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, để người lao động tự do có đầy đủ các quyền lợi tương tự như bảo hiểm xã hội bắt buộc./.

 

TƯ DUY MỚI – CÁCH LÀM HAY

*Hanoimoi.com.vn (8/11): Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính: Triển khai nhiều cách làm hay

Với quyết tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân, thời gian qua, nhiều cơ quan hành chính nhà nước của thành phố Hà Nội đã tiếp tục đẩy mạnh cải cách, triển khai những cách làm hay, mang tinh thần phục vụ. Qua đó, người dân nhanh chóng được thụ hưởng tiện ích, đồng thời chất lượng công việc tại các cơ quan, công sở cũng được nâng cao.

Vì nhân dân phục vụ

Hơn 1 năm qua, bộ phận “một cửa” của UBND quận Hà Đông đã thay thế việc lấy phiếu xếp hàng theo công nghệ cũ bằng hệ thống ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Điểm khác biệt của hệ thống này là công dân không cần chạm vào hệ thống để lấy số thứ tự mà chỉ cần đứng trước máy là sẽ được tự động nhận diện khuôn mặt, lưu trữ toàn bộ thông tin khuôn mặt và dữ liệu liên quan. Các thông tin được kết nối với hệ thống phần mềm quản lý của đơn vị để cán bộ, công chức nắm được lượng khách, thời gian chờ, thời gian giao dịch, đặc biệt là bảo đảm được thứ tự ưu tiên giao dịch của khách hàng tại các quầy có cùng nghiệp vụ, tiết kiệm thời gian cho công dân và cán bộ.

Cũng với tinh thần phục vụ, UBND xã Quang Lãng (huyện Phú Xuyên) đã triển khai mô hình “3 tại nhà” đối với thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực bảo trợ xã hội. Theo đó, cán bộ xã đến tận nhà thực hiện tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và trả kết quả để người dân không phải tự đi làm thủ tục.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Quang Lãng Nguyễn Thị Hải Yến, đối tượng bảo trợ xã hội đa phần là những công dân có hoàn cảnh khó khăn (người khuyết tật, người cao tuổi không nơi nương tựa, trẻ mồ côi…) nên việc đi lại để làm hồ sơ hưởng chế độ hằng tháng rất khó khăn. Hơn nữa, nhiều người cũng không biết hết quyền lợi của mình trong việc được hưởng các chính sách để đi làm các thủ tục hành chính nên việc áp dụng mô hình này rất thiết thực, hữu ích đối với người dân. Tính từ năm 2020 đến nay, cán bộ, công chức UBND xã Quang Lãng đã thực hiện vài trăm lượt đến nhà dân chi trả trợ cấp, hướng dẫn làm thủ tục hành chính…

Cùng với các điển hình trên, thành phố Hà Nội còn có nhiều mô hình hướng đến người dân được các đơn vị duy trì, triển khai như: Xã Minh Cường (huyện Thường Tín), phường Việt Hưng (quận Long Biên), phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy)… tổ chức lễ trao giấy khai sinh, giấy kết hôn cho công dân. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đông Anh thực hiện đăng ký khai sinh lại lưu động cho công dân cao tuổi, già yếu, những người không tự đi lại được.

Khuyến khích nhân rộng các mô hình hay

Theo Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND quận Hà Đông Mai Thị Kim Hồng, sau thời gian thử nghiệm, hệ thống ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt tại bộ phận “một cửa” đã được nghiệm thu và đánh giá hiệu quả hoạt động tốt, ổn định, giảm thiểu việc lấy số ảo, lấy hộ số; cán bộ quản lý được danh sách công dân thực hiện giao dịch. Do đó, Văn phòng HĐND-UBND quận đề xuất UBND quận Hà Đông cho phép triển khai ứng dụng đồng bộ tại bộ phận “một cửa” của 17 phường thuộc quận.

Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Xuyên Lại Đỗ Quyên cho biết, việc đến tận nhà giúp người dân làm thủ tục hành chính sẽ vất vả hơn cho công chức. Tuy nhiên, với tinh thần phục vụ và đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu, một số xã trên địa bàn huyện vẫn duy trì triển khai. Đây cũng sẽ là yếu tố quan trọng trong đánh giá chất lượng cán bộ, công chức cũng như công tác cải cách hành chính của đơn vị.

 

QUẢN LÝ

*Chinhphu.vn (8/11): Hoàn thiện Kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2021-2030

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh giao Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia rà soát, hoàn thiện Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chiến lược bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045, trình Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phê duyệt trong tháng 11/2021 để triển khai đồng bộ trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý Bộ Giao thông vận tải tiếp tục nghiên cứu, đề xuất thành lập Ban Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải thực hiện đồng bộ 5 trụ cột về an toàn giao thông đường bộ (gồm: Quản lý nhà nước, kết cấu hạ tầng, phương tiện giao thông, người tham gia giao thông và ứng phó sau tai nạn giao thông) theo hướng tiếp cận hệ thống an toàn giao thông hiện đại, bảo đảm hoạt động giao thông đường bộ an toàn, thông suốt, thuận tiện, hiệu quả, thân thiện môi trường, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế. Ngoài ra, phải ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, đặc biệt là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để đổi mới căn bản, toàn diện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo định hướng phát triển kinh tế số, xã hội số của đất nước.

Trong giai đoạn 2021-2030, mục tiêu đặt ra là xóa bỏ kịp thời các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên hệ thống đường bộ; bảo đảm 100% các tuyến đường bộ xây dựng mới; 100% các tuyến quốc lộ, đường tỉnh (từ cấp III trở lên) xây dựng mới và 75% chiều dài mạng quốc lộ đang khai thác đạt mức độ an toàn giao thông từ 3 sao trở lên theo tiêu chuẩn của Chương trình đánh giá an toàn giao thông đường bộ toàn cầu.

100% các tuyến đường bộ cao tốc, các tuyến, đoạn tuyến quốc lộ huyết mạch có triển khai lắp đặt các hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh; hình thành các trung tâm tích hợp quản lý, điều hành giao thông đô thị thông minh tại các thành phố trực thuộc Trung ương và địa phương có nhu cầu….

 

*Chinhphu.vn (8/11): Tiếp tục bổ sung cơ chế, chính sách để phát triển nông nghiệp

Bộ NN&PTNT đang tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách để cải thiện môi trường kinh doanh; tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cải cách hành chính và các quy định liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Nam cho biết, thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách để cải thiện môi trường kinh doanh tại 403 văn bản quy phạm pháp luật do Bộ ban hành và 40 văn bản của các bộ, ngành khác ban hành liên quan đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Hiện Bộ NN&PTNT tiếp tục xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật được giao chủ trì soạn thảo theo kế hoạch đã được phê duyệt đảm bảo tiến độ, chất lượng. Trong đó, đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật; quán triệt, truyền thông, phổ biến nội dung chính sách, quy định mới; tác động, hiệu ứng của chính sách, pháp luật...

Bộ NN&PTNT cũng sẽ đẩy mạnh thông tin về cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh; tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, các vấn đề phát sinh trong bối cảnh hội nhập quốc tế; các vấn đề dư luận quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội.

Về định hướng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thời gian tới, ông Nam cho biết: "Bộ NN&PTNT đã đề xuất với Chính phủ sắp tới ban hành Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp phép nói chung cho các cơ sở kinh doanh để gỡ khó cho doanh nghiệp nông nghiệp".

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị, bên cạnh việc rà soát để phát hiện những khó khăn, vướng mắc và tiếp tục sửa đổi, bổ sung, tháo gỡ những quy định gây khó trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thì thái độ của những người làm công tác pháp chế và cán bộ, công chức Bộ cũng rất quan trọng. Cán bộ cần phải lắng nghe người dân và doanh nghiệp; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan để thực hiện tốt nhiệm vụ.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Vtv.vn (7/11): Tạm dừng thi công công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo tạm dừng thi công công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 302/TB-VPCP ngày 5/11/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra và làm việc về sạt lở khu vực thi công hố móng công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Thông báo nêu rõ, yêu cầu chung đặt ra là phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho Nhà máy thủy điện Hòa Bình, nhất là đập thủy điện Hòa Bình; phải bảo đảm cảnh quan kiến trúc và an toàn cho công trình lịch sử văn hóa tượng đài Bác Hồ. Thống nhất ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia và ý kiến tham gia của các Bộ, cơ quan liên quan là cần phải có khảo sát, kiểm tra trên thực địa và kiểm tra các hồ sơ liên quan để đánh giá kỹ các nguyên nhân gây ra sạt trượt, từ đó đề ra các giải pháp trước mắt và lâu dài ổn định.

Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo tạm dừng thi công công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng để đảm bảo an toàn cho công nhân, đồng thời phối hợp với địa phương, cơ quan liên quan thực hiện ngay các giải pháp giảm thiểu rủi ro và nguy cơ sạt lở đã được các chuyên gia và đại diện các Bộ, cơ quan góp ý; phối hợp với địa phương có biện pháp cảnh báo khu vực nguy hiểm; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các vấn đề vượt thẩm quyền.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Tư vấn thiết kế công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện các giải pháp để đánh giá kỹ về nguyên nhân gây ra hiện tượng sạt trượt và thực hiện ngay các giải pháp phù hợp nhất.

 

* Vtv.vn (8/11): Bắt giữ Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Bộ Công an vừa bắt giữ ông Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV TP Thủ Đức để điều tra về hành vi móc nối doanh nghiệp, đấu thầu mua sắm thiết bị y tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Bộ Công an xác định ông Quân và ông Lợi đã móc nối, thông đồng để thực hiện trái quy định của Luật đấu thầu trong việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế tại BV TP Thủ Đức, gây thất thoát nghiêm trọng tài sản nhà nước.

Hiện, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng vụ án, triệt để thu hồi tài sản cho Nhà nước và người bệnh.

 

*Vtv.vn (8/11): Ngày 9/11, xét xử phúc thẩm vụ Công ty Gang thép Thái Nguyên

Ngày mai (9/11), Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 12 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nội dung kháng cáo của các bị cáo chủ yếu là xin giảm nhẹ hình phạt, xin miễn trách nhiệm hình sự… Cụ thể: Bị cáo Đặng Văn Tập kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, miễn bồi thường dân sự, miễn án phí dân sự sơ thẩm. Bị cáo Đồng Quang Dương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và giảm mức bồi thường hoặc miễn trách nhiệm bồi thường dân sự. Bị cáo Nguyễn Trọng Khôi kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo và giảm mức bồi thường trách nhiệm dân sự.

 

*Baotintuc.vn (7/11): Bắt 23 đối tượng trong đường dây đánh bạc với số tiền giao dịch gần 14.000 tỷ đồng

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an vừa triệt phá đường dây đánh bạc quy mô lớn với số tiền giao dịch ước tính gần 14.000 tỷ đồng.

Cảnh sát đã bắt giữ 23 đối tượng trong đường dây này, thu giữ 4 ô tô hạng sang, nhiều máy tính, thẻ ngân hàng và đồ vật, tài liệu liên quan đến hoạt động đánh bạc và tổ chức đánh bạc.  

Trước đó, vào khoảng 16 giờ ngày 4/11, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng 5, Bộ Công an) phối hợp với Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ triển khai 15 Tổ công tác đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm tại Hà Nội, Lạng Sơn, Phú Quốc - Kiên Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên là nơi ở của các đối tượng và triệu tập, làm việc với 23 đối tượng tại tất cả các địa điểm trên. 

Qua đấu tranh, ban đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên trang web http://bxx. Đây là trang web cung cấp các dịch vụ trò chơi trực tuyến đổi thưởng có tính chất cờ bạc như: Tiến lên miền nam, Pocker, quay hũ slot, tài xỉu, xóc đĩa, bắn cá… Để tham gia chơi, người chơi đăng ký tài khoản tại trang web https://bxx hoặc trang web https://tai.bxx để tải ứng dụng.

Sau khi đăng ký tài khoản, người chơi đăng ký số điện thoại nhận mã OTP bảo mật để có thể chuyển tiền ảo (xu) sang tài khoản ngân hàng, sau đó mua tiền ảo (xu) thông qua nạp mã thẻ cào viễn thông tại các nhà mạng viễn thông như Vinaphone, Mobifone, Viettel hoặc liên hệ với các đại lý có trong danh sách để chuyển tiền thông qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử. Khi đại lý nhận được tiền từ người chơi qua tài khoản ngân hàng sẽ chuyển lượng tiền xu tương ứng vào tài khoản người chơi.

Từ tháng 7/2020 đến nay, ước tính lượng tiền đánh bạc qua hệ thống này lên tới gần 14.000 tỷ đồng.  

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

*Chinhphu (8/11): 10 tháng: Chi hơn 31.000 tỷ đồng cho phòng, chống dịch COVID-19

Theo Bộ Tài chính, về chi ngân sách Nhà nước, lũy kế chi 10 tháng đạt 1.149,4 nghìn tỷ đồng, bằng 68,1% dự toán. Ước tính đến hết tháng 10/2021, NSNN đã chi 31,55 nghìn tỷ đồng cho phòng, chống dịch và 19,22 nghìn tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trong đó, số chi luỹ kế 10 tháng: Chi đầu tư phát triển đạt 257,39 nghìn tỷ đồng, bằng 53,9% dự toán Quốc hội quyết định; chi trả nợ lãi đạt 85,37 nghìn tỷ đồng, bằng 77,6% dự toán; chi thường xuyên đạt gần 798,1 nghìn tỷ đồng, bằng 77% dự toán.

Các nhiệm vụ chi ngân sách trong 10 tháng đầu năm được thực hiện theo dự toán và tiến độ triển khai nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị sử dụng ngân sách. Cả ngân sách Trung ương (NSTW) và ngân sách địa phương (NSĐP) đã ưu tiên bố trí chi cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ước tính đến hết tháng 10/2021, NSNN đã chi 31,55 nghìn tỷ đồng cho phòng chống dịch và 19,22 nghìn tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trong đó, Trung ương đã chi 24,88 nghìn tỷ đồng, bao gồm: 18,13 nghìn tỷ đồng từ dự phòng NSTW năm 2021 để mua vaccine và chi cho công tác phòng, chống dịch (bổ sung cho Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, hỗ trợ các địa phương); mua gạo dự trữ quốc gia xuất cấp cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 và hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ; chi 6,337 nghìn tỷ đồng từ nguồn tiết kiệm chi NSTW năm 2020 bổ sung cho Bộ Y tế mua vaccine; chi 413 tỷ đồng từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi NSTW năm 2019 hỗ trợ cho các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ.

Còn các địa phương đã chi từ NSĐP là 25,89 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Tính đến hết tháng 10, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất 7,94 nghìn tỷ đồng từ Quỹ Vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine; xuất cấp vật tư, trang thiết bị dự trữ quốc gia cho công tác phòng, chống dịch; xuất cấp 137,09 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia cho 31 địa phương để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cho biết, giải ngân vốn đầu tư phát triển 10 tháng năm 2021 đạt 55,8% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (cùng kỳ năm 2020 đạt 67,25%).

Trong đó, vốn trong nước đạt 60,89%, vốn nước ngoài đạt 15,29% kế hoạch. Có 7 bộ và 20 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt trên 65%; 32/50 bộ và 21/63 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt dưới 50%.

Ở chiều ngược lại, theo cập nhật trên hệ thống Thông tin Quản lý ngân sách và Kho bạc (TABMIS), số thu NSNN 10 tháng đạt 1.224,3 nghìn tỷ đồng, bằng 91,1% dự toán (NSTW đạt 87% dự toán; NSĐP đạt 96,7% dự toán).

Bộ Tài chính cho biết, do tiến độ chi thấp hơn tiến độ thu ngân sách, nên về tổng thể cân đối NSNN 10 tháng có thặng dư; trong đó, cân đối NSTW bội chi, NSĐP có thặng dư lớn.

Bộ Tài chính đã chủ động điều hành việc phát hành trái phiếu Chính phủ để vừa sử dụng có hiệu quả ngân quỹ Nhà nước, vừa bảo đảm nguồn thanh toán, chi trả kịp thời các khoản nợ gốc đến hạn và góp phần định hướng sự phát triển của thị trường, cơ cấu lại nợ công.

Lũy kế đến ngày 28/10 đã thực hiện phát hành được 253,86 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ, với kỳ hạn bình quân 13,34 năm, lãi suất bình quân 2,27%/năm.

 

QUY HOẠCH

*Vtv.vn (8/11): Hà Nội chưa có quy hoạch thật nhưng đất đã "sốt"

Giá đất ở các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh đang được "thổi" lên bất thường.

Những ngày gần đây, thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện cụm từ xây dựng "thành phố trong thành phố". Nguồn gốc cụm từ này chưa rõ từ đâu nhưng hiệu ứng của nó đối với giới đầu tư bất động sản thì lại có những chuyển động rất rõ ràng. Từng đợt "sóng" đất đã xô qua các làng xã từ Đông Anh đến Mê Linh và huyện bán sơn địa Sóc Sơn.

"Cò" đến, đất "bay"

Tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn) những ngày này liên tục xuất hiện những tốp người ngoài địa phương "đánh võng" quanh các ngõ xóm. Những người này mang theo cả tấm bản đồ chi chít những đường, ô thửa, dọc ngang, xiên chéo rồi chỉ trỏ hỏi han. Ngó nghiêng một hồi, họ chấm bút đỏ vào tờ bản đồ rồi rút đi lúc nào không ai hay.

Không chỉ Minh Tân giá đất bị thổi lên ở mức cao mà ở khu vực xóm Núi của xã Minh Phú (Sóc Sơn) cũng tương tự. So với cách đây 1 năm, giá đất ở đây đã tăng 30%. Hay tại xã Minh Trí, giá đất cũng tăng lên trên 10 - 12 triệu đồng/m2, trong khi thời điểm đầu và giữa năm 2021 chỉ ở mức 7 - 8 triệu đồng/m2. Đất lâm nghiệp thu hút đầu tư homestay, bất động sản nghỉ dưỡng cũng được rao bán rầm rộ với mức giá 130 - 140 triệu đồng/1 sào…

Huyện Mê Linh nổi tiếng cả nước khi trên địa bàn có tới gần 50 dự án đô thị sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách đang bị chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai. Tổng diện tích các dự án "treo" ở Mê Linh lên tới 1.905 ha. Món "đặc sản" này cũng góp phần đóng băng thị trường bất động sản nơi đây vài năm qua; đồng thời, làm nhụt chí chủ đầu tư, không dám "rót" tiền để xây dựng hạ tầng như đã cam kết trước đó.

Hiện nay, không chỉ đất dự án, đất nền trong khu dân cư được đẩy giá mà đến cả những lô đất được huyện Mê Linh tổ chức đấu giá cũng có giá trúng cao gấp 2, 3 lần so với giá khởi điểm ban đầu chỉ từ 10 - 16 triệu đồng/m2.

Chỉ là lời đồn?

Có thể thấy, trong năm nay, đây là lần thứ 2 giá đất ở các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh được "thổi" lên bất thường. Trước đó, thông tin về quy hoạch hai bên bờ sông Hồng cũng đã khiến cho cả vùng đất bãi dậy sóng. Nhiều "cò" đã mời gọi, tô vẽ cho vùng bãi bồi ven sông những mỹ từ để thu hút nhà đầu tư xuống tiền rồi "vỡ mộng", vì trót mua phải đất công, không thể chuyển đổi sang đất thổ cư.

Không chỉ có vậy, giá đất được đẩy lên còn ảnh hưởng không nhỏ đến việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Nhiều hộ dân đã tranh thủ cơi nới, san lấp ao, ruộng, bãi bồi, vườn để sẵn sàng rao bán. Giá đất lên cao còn làm khó khâu giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình phúc lợi. Do đó, các địa phương cũng đã đưa ra những giải pháp, khuyến cáo để hạn chế tình trạng lợi dụng thông tin quy hoạch chưa rõ ràng nhằm trục lợi từ đất.

 

THẾ GIỚI

*Vtv.vn (9/11): Các nền kinh tế APEC dự kiến tăng trưởng 6% trong năm 2021

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng giữa các nền kinh tế thành viên không đồng đều và không chắc chắn.

Theo báo cáo Phân tích xu hướng khu vực Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vừa công bố, các nền kinh tế khu vực này dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng 6% trong năm nay và duy trì mức tăng trưởng khoảng 4,9% trong năm tới.

Với các biện pháp hỗ trợ tài chính và tiền tệ, các nền kinh tế khu vực APEC đã tăng trưởng tới 8% trong nửa đầu năm 2021, mức tăng ấn tượng sau khi giảm tới 3,7% cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng giữa các nền kinh tế thành viên không đồng đều và không chắc chắn.

Trong nửa đầu năm 2021, khối lượng và giá trị thương mại hàng hóa đạt mức tăng trưởng hai con số nhờ sự phục hồi hoạt động kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch, đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến COVID-19 như dược phẩm, thiết bị viễn thông và máy tính.

Hiện có nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy kinh tế APEC có thể tiếp tục duy trì động lực tăng trưởng hiện nay. Trong đó, kinh tế Trung Quốc tiếp tục ghi nhận sự phục hồi ấn tượng khi số liệu xuất nhập khẩu của nước này trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10/2021 tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 31.670 tỷ NDT (tương đương 4.890 tỷ USD). Lượng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ và châu Âu tăng nhanh nhất trong năm nay.

Nền kinh tế Mỹ cũng ghi nhận các tín hiệu tích cực khi thị trường lao động hồi phục, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua. Việc quốc hội Mỹ vừa thông qua qua gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD cũng được cho là sẽ tạo động lực mới rất quan trọng cho kinh tế Mỹ trong trung và dài hạn.

 

*Dantri.com.vn (9/11): Mỹ sắp tung loạt dự án đối trọng Vành đai, con đường của Trung Quốc

Mỹ dự kiến đầu tư vào 5-10 dự án hạ tầng quy mô lớn khắp thế giới vào tháng 1/2022, một phần trong sáng kiến nhằm đối trọng sáng kiến Vành đai, con đường của Trung Quốc.

Reuters ngày 8/11 dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho hay, một phái đoàn của Mỹ do Phó cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ, ông Daleep Singh, đã đề cập đến ít nhất 10 dự án triển vọng ở Senegal và Ghana trong chuyến công du các nước này hồi tuần trước.

Đây là một phần trong sáng kiến có tên "Build Back Better World" (Xây dựng thế giới tốt đẹp hơn - B3W) được lãnh đạo các nước G7 đưa ra hồi tháng 6. Sáng kiến của G7 được cho là nhằm tạo đối trọng với sáng kiến Vành đai, con đường của Trung Quốc - một sáng kiến nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh trên thế giới. Các kế hoạch trên dự kiến sẽ được hoàn tất tại cuộc họp của G7 vào tháng 12 tới.

Quan chức Mỹ cho biết, Washington sẽ sử dụng nhiều công cụ tài chính để hỗ trợ các nước đang phát triển, bao gồm cho vay có bảo lãnh, hỗ trợ chuyên gia về khí hậu, y tế, công nghệ. Các dự án có thể khởi động vào đầu năm sau. Những dự án này bao gồm lập một trung tâm sản xuất vaccine cho khu vực Tây Phi ở Senegal, tăng cường nguồn cung năng lượng tái chế, thúc đẩy cho vay đối với các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo, thu hẹp khoảng cách công nghệ.

Giới chức Senegal và Ghana hoan nghênh cam kết của Mỹ, theo đó, Mỹ sẽ không yêu cầu thỏa thuận giữ bí mật hay thỏa thuận thế chấp có thể dẫn đến việc chủ nợ nắm giữ cảng biển hoặc sân bay của nước vay vốn.

 

*Vtv.vn (7/11): Anh thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi

Các nhà khoa học đại học Oxford, Anh, đang thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi.

Thử nghiệm được kỳ vọng giúp việc tiêm chủng dễ dàng hơn và qua đó tăng độ phủ vaccine trong đại dịch.

Đại học Oxford sử dụng vaccine của AstraZeneca cho thử nghiệm giai đoạn 1, với khoảng 30 tình nguyện viên, vaccine được xịt vào mũi qua 1 đầu ống chuyên dụng.

Một vài tình nguyện viên cho biết, vaccine có vị ngọt và họ không cảm thấy khó chịu gì. Các tình nguyện viên sẽ được theo dõi trong 4 tháng để đánh giá khả năng tạo kháng thể của vaccine dạng xịt mũi.

Các nhà khoa học cho biết, nếu thử nghiệm diễn ra thuận lợi, vaccine dạng xịt mũi có thể được triển khai trong khoảng 1 năm tới.

 

*Vtv.vn (8/11): Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc ngày 7/11 đã đạt bước tiến mới khi phi hành gia Vương Á Bình đã trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của nước này đi bộ ngoài không gian.

Vào khoảng 20h30 theo giờ địa phương, phi hành gia Vương Á Bình (Wang Yaping) cùng với phi hành gia Trác Chí Cương (Zhai Zhigang) đã rời khỏi trạm vũ trụ Thiên Cung để thực hiện hoạt động đi bộ ngoài không gian. Họ không gặp bất cứ vấn đề nào khi liên lạc với trung tâm kiểm soát tại Trái Đất.

Đây là 2 trong số 3 phi hành gia đang tham gia sứ mệnh không gian mới nhất của Trung Quốc, dự kiến kéo dài trong vòng 6 tháng và cũng là sứ mệnh lâu nhất từ trước tới nay của các phi hành gia Trung Quốc, để xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung. Các phi hành gia sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ như vận hành cánh tay cơ khí, thực hiện các hoạt động bên ngoài không gian và kiểm tra chuyển đổi module.

Đến rạng sáng 8/11, Cơ quan hàng không vũ trụ có người lái (CMSA) thông báo, chuyến đi bộ ngoài không gian đã hoàn tất và hai phi hành gia đã trở lại module lõi của trạm vũ trụ Thiên Cung.

 

*Vtv.vn (7/11): Triển vọng công nghệ xanh cho ngành sản xuất thép

Tại thị trấn Lulea ở miền Bắc Thụy Điển, nhà sản xuất thép SSAB đang sử dụng phương pháp sản xuất mới có thể cách mạng hóa công nghiệp sản xuất thép.

Tại thị trấn Lulea ở miền Bắc Thụy Điển, nhà sản xuất thép SSAB đang sử dụng phương pháp sản xuất mới có thể cách mạng hóa công nghiệp sản xuất thép đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thông qua việc loại bỏ gần như toàn bộ khí thải CO2 trong quá trình sản xuất. Giám đốc khu vực của SSAB Monica Quinteiro cho biết thay vì sử dụng than và thải ra CO2 theo phương pháp truyền thống, quy trình sản xuất mới sẽ thải ra nước, từ đó giảm tới 90% lượng CO2 trong công nghiệp sản xuất thép. HYBRIT chính là cơ sở áp dụng công nghệ như vậy. Cơ sở thí điểm này là sự hợp tác giữa nhà sản xuất thép SSAB, công ty nhà nước Vattenfall và doanh nghiệp khai thác mỏ LKAB.

Tại cơ sở HYBRIT, nhà sản xuất sẽ sử dụng khí hydro nóng cho quy trình loại bỏ oxy. Hydro sẽ giống như carbon trong than cốc, kết hợp với oxy trong quặng sắt, tạo ra nước. Mặc dù phương pháp này không mới, song HYBRIT khác biệt ở chỗ sử dụng hydro sản xuất từ quá trình điện phân, đồng thời đảm bảo rằng tất cả điện sử dụng trong quá trình sản xuất là từ năng lượng tái tạo. Mặc dù thép có thành phần chủ yếu là sắt, song vẫn cần tăng thêm carbon trong thành phẩm. Tuy nhiên, lượng carbon này là rất nhỏ và chỉ thêm vào ở cuối quy trình sản xuất. Giám đốc kỹ thuật SSAB Martin Pei khẳng định mô hình thí điểm này nếu thành công sẽ được nhân rộng và cơ bản giúp giải quyết tận gốc nguyên nhân tạo ra khí thải CO2.

Theo Hiệp hội Thép thế giới, việc mở rộng quy mô sản xuất của SSAB sẽ không tác động lớn đến lượng khí thải ra từ ngành thép trên toàn cầu, khi doanh nghiệp này chỉ đứng thứ 52 trong số các nhà sản xuất thép lớn trên thế giới năm 2020. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan về tương lai của công nghệ sản xuất thép bằng hydro này. Tháng 3 năm nay, công ty Thép Xanh H2 của Thụy Điển đã công bố kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất sử dụng công nghệ mới dự kiến đi vào hoạt động năm 2024. Tháng 5 vừa qua, công ty HBIS của Trung Quốc - nhà sản xuất thép lớn thứ ba thế giới, thông báo cơ sở thí điểm sản xuất thép sử dụng hydro đã bắt đầu đi vào hoạt động.

 

*Vtv.vn (6/11): Phát hiện đột phá của giới khoa học Anh về hướng điều trị hiệu quả COVID-19

Theo một nghiên cứu mới công bố, khoảng 60% những người gốc Nam Á có một loại gene đặc biệt khiến họ có nguy cơ tổn thương cao nếu mắc COVID-19.

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Oxford được công bố trên tạp chí Nature Genetics ngày 5/11, khoảng 60% những người gốc Nam Á có một loại gene đặc biệt, khiến họ có nguy cơ tổn thương cao nếu mắc COVID-19. Các chuyên gia cho rằng, phát hiện này phần nào lý giải vì sao số ca tử vong cao lại cao hơn trong một số cộng đồng người Anh nhất định và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại tiểu lục địa Ấn Độ.

Với nghiên cứu trên, các nhà khoa học kết luận rằng nguy cơ bệnh trở nặng, thậm chí dẫn đến tử vong, không phải do sự khác biệt về mã hóa di truyền của các protein, mà do sự khác biệt về ADN - có khả năng tạo ra một loại "công tắc" để kích hoạt một loại gene đặc biệt.

Tín hiệu di truyền này có khả năng ảnh hưởng đến các tế bào trong phổi, trong khi một phiên bản gene đặc biệt có thể khiến cơ thể gặp nguy cơ cao khi mắc COVID-19 - được đặt tên là LZTFL1 - có thể ngăn cản các tế bào lót đường hô hấp và phổi ngăn cản virus xâm nhập.

Tuy nhiên, gene LZTFL1không ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể trong việc tạo ra các kháng thể để chống lại sự lây nhiễm. Theo các nhà nghiên cứu, những người mang gene LZTFL1 vẫn đáp ứng tốt với vaccine ngừa COVID-19.

Giáo sư James Davies - người đồng chủ trì nghiên cứu này - cho biết: "Phát hiện này chỉ ra rằng cách thức lá phổi phản ứng với virus xâm nhập cơ thể là rất quan trọng". Ông giải thích rằng nghiên cứu này có ý nghĩa rất lớn trong việc mở ra hướng đi mới trong điều trị hiệu quả bệnh COVID-19, do "hầu hết các phương pháp điều trị hiện nay đang tập trung vào việc thay đổi cách thức mà hệ thống miễn dịch hệ thống phản ứng với virus".

 

*Vtv.vn (6/11): Thái Lan hỗ trợ phát triển vaccine nội địa

Vaccine ChulaCov19 do trung tâm nghiên cứu vaccine của Đại học Chulalongkorn phát triển.

Nội các Thái Lan vừa thông qua ngân sách trị giá 2,3 tỷ baht để hỗ trợ phát triển vaccine ngừa COVID-19 nội địa có tên gọi là ChulaCov19, sử dụng công nghệ mRNA.

Số tiền trên được lấy từ khoản vay 500 tỷ baht theo sắc lệnh khẩn cấp của chính phủ và sẽ được dùng để trợ cấp cho các thử nghiệm giai đoạn 3 cũng như đăng ký sử dụng khẩn cấp loại vaccine này.

Ngoài ra, Thái Lan cũng phân bổ 1,3 tỷ baht để tài trợ việc phát triển một loại vaccine ngừa COVID-19, sử dụng đơn vị protein chiết xuất từ lá cây thuốc lá để kích hoạt phản ứng miễn dịch ở con người, có tên "Baiya".

Xem chi tiết tại đây

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 11 năm 2021(01/12/2021 4:15 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 11 năm 2021(27/11/2021 5:51 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 11 năm 2021(24/11/2021 10:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2021(19/11/2021 8:53 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 11 năm 2021(18/11/2021 6:59 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021(12/11/2021 9:55 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 11 năm 2021(11/11/2021 2:37 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 11 năm 2021(05/11/2021 5:05 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11 năm 2021(03/11/2021 5:26 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 10 năm 2021(29/10/2021 3:27 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 10 năm 2021(27/10/2021 7:24 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 10 năm 2021(22/10/2021 8:49 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 năm 2021(20/10/2021 3:40 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 10 năm 2021(15/10/2021 11:01 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 10 năm 2021(13/10/2021 2:48 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 đến ngày 8 tháng 10 năm 2021(08/10/2021 4:11 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 10 năm 2021(06/10/2021 4:13 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 01 tháng 10 năm 2021(01/10/2021 5:04 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 9 năm 2021(29/09/2021 4:31 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 9 năm 2021(24/09/2021 5:14 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 
mỹ phẩm https://namvietluat.vn/ Dịch Vụ Thám Tử Văn Phòng Thám Tử Công Ty Thám Tử Thám Tử Hà Nội Thuê Thám Tử Tìm chủ nhân số điện thoại Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  Bát Tràng Family lavilla green city west lakes golf & villas Thực phẩm thể hình Whey Shop https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/   Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận ISO 45001 Chuyển nhà trọn gói Dịch vụ chuyển nhà Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Taxi tải Công ty bất động sản express  Vinhomeland  Rượu Nhập Khẩu  danangsale thienduongkoi.com.vn  hongphong.gov.vn  centralreal.vn  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  novaworldvietnam.com.vn   novalandagent.com.vn  Nhà sách Lịch Vạn Niên Wefinex WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà mua bán nhà đất bảo lộc Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Bánh mì đen Taxi tải Novaworld Đà lạt Century City Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới The River Thủ Thiêm The 9 Stellars Masteri West Heights Bản đồ TPHCM Xe tay ga 50cc đại lý everon hà nội Tecco Group Danh Khôi Group Venezia Beach one central saigon veneziabeachs.com hausnimaquan9 Hồng sâm Hàn Quốc Căn hộ Legacy Central Dự án Aqua City Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa junction.com.vn Dịch vụ chuyển nhà Kiến Vàng Takashi ocean suite venezia beach simsodep.co imperium town nha trang Máy lọc nước Kangen.vn atvstp.org.vn Reviewland.vn Chứng Nhận FDA Legacy Central Kim Oanh luatvanphuc.vn Honas residence ancruising.com stella-entropic.vn SwanLake The Onsen Bản đồ các tỉnh Việt Nam Công ty Phương Trường An Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Zeitgeist Nhà Bè cầu thang sắt nghệ thuật máy pha cà phê Luật sư Bình Phước Vinhomes Dream City wyndham skylake https://paradraco.info/ vinhomes cổ loa đất nền house viet Astral City opalcitysview.com Đất nền Bình Dương Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 Dịch vụ thám tử Hà Nội Công ty thám tử Hà Nội cách bán hàng trên shopee Vinhomes smart city tay mo Aqua City Đồng Nai Bất động sản Invert https://mt-eastmarkcitys.com/ Legacy-central/ bất động sản Novaworld phan thiet https://cuuhoxemayhonda.com/ decal dán kính thiết kế web Vinhomes Dream City Tài chính doanh nghiệp AquaCity.TV máy hút chân không T&T City Millennia Best Gaming PC https://tmtland.com.vn/ Xây nhà trọn gói Máy rửa xe Vinhomes Grand Park https://www.sunshinesaigon.com.vn/ nệm cao su non thu mua phe lieu thinh phat NTVV Vinhome Central Park https://www.gemskyworld.tv/ Vinhomes Grand Park Quận 9 http://empirecityquan2.com giá chuyển nhà trọn gói kiến vàng Vin Hưng yên Nhơn hội new city The Classia Khang Điền https://www.novaworldhotram.net/ Khóa chống trộm xe máy Merry land Merry land quy nhơn ô dù quảng cáo Aqua City Nova Land Masterise homes Đồng hồ Rolex Mở thẻ tín dụng ô dù quảng cáo Định cư toàn cầu Bluesea Định cư canada diện tay nghề Máy lạnh âm trần daikin Máy lạnh tủ đứng Panasonic Du học New Zealand Du học Úc Thám tử Bảo Minh Thuê thám tử Thám tử tư Hà Nội máy phun sương Dịch vụ máy bay không người lái - Viet-Flycam Phim Timelapse công trình xây dựng giặt rèm cửa tại nhà vinhomes EBEST.VN https://chosim24h.com/ https://www.izumcity.com/ https://www.meyhomescapitals.vn/ Patek Philippe Nautilus Chế Tác Vàng khối Vinhomes Dream City Vinhomes Grand Park Quận 9 Kệ để hàng Dragon Ocean Đồ Sơn Thiết kế app https://www.aquacity.land/
°