Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 10 năm 2021

Update 29 - 10 - 2021
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

  

*Baodienbienphu.info.vn (28/10): Búng Lao công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Chiều nay (28/10), tại xã Búng Lao, huyện Mường Ảng diễn ra Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Xã Búng Lao triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM từ năm 2011, chỉ với 5/19 tiêu chí cơ bản đạt theo bộ tiêu chí quốc gia. Tổng kinh phí triển khai xây dựng NTM tại xã Búng Lao đã thực hiện trên 101 tỷ đồng, trong đó vốn trực tiếp từ Chương trình là 14 tỷ đồng. Vốn thực hiện lồng ghép của các chương trình, dự án khác là trên 83 tỷ đồng. Vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư trên 3.300 triệu đồng. Vốn huy động từ tổ chức, doanh nghiệp là 150 triệu đồng. Đến năm 2020, xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM.  

Hiện nay, diện mạo NTM của xã có nhiều thay đổi, hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn có bước chuyển biến mạnh; đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên; chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo; cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện; an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Một số thay đổi tích cực của xã như: Mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt 36 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều cuối kỳ năm 2020 còn 11,15%, giảm 51% so với năm 2011. Số người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động trên địa bàn xã là 3.400 người, đạt 99%; xã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; xóa mù chữ mức độ 2, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) đạt 86%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo lên 916 người, đạt  trên 27%... Với những kết quả nêu trên, cuối năm 2020 xã Búng Lao đạt 19/19 tiêu chí NTM và được UBND tỉnh công nhận theo Quyết định số 1358/QĐ-UBND ngày 29/7/2021.

 

*Baodienbienphu.info.vn (28/10): Mường Chà: 7 xã, thị trấn có đàn gia súc bị mắc bệnh viêm da nổi cục

Ngày 28/10, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Chà cùng với xã Mường Mươn đã tiến hành tiêu hủy 1 con bò có trọng lượng 246kg của gia đình ông Lò Văn Nhất, bản Mường Mươn 2 bị chết do mắc bệnh viêm da nổi cục. Đoàn công tác đã tiến hành tiêu hủy con bò bị bệnh theo đúng quy trình, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường xung quanh và những nơi có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh.

Như vậy, tính từ ngày 28/7/2021 đến nay (28/10/2021), huyện Mường Chà có 130 con bò của 60 hộ dân ở 24 thôn, bản thuộc 7 xã (Huổi Lèng, Sa Lông, Nậm Nèn, Pa Ham, Na Sang, thị trấn Mường Chà, Mường Mươn) bị mắc bệnh viêm da nổi cục. Trong đó, có 8 con bò đã bị chết và đưa đi tiêu hủy với trọng lượng 997kg; số gia súc đã khỏi triệu chứng lâm sàng 68 con.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nhiều giải pháp; kiểm soát khoanh vùng dập dịch, tiến hành tiêu hủy số bò bị chết do nhiễm bệnh. Tổ chức phun tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi; tập trung nhân lực, vật tư, phương tiện thực hiện các biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để tiếp xúc với mầm bệnh. Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò. Ngay sau khi tiếp nhận vắc xin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã bàn giao 4.900 liều vắc xin cho các xã, thị trấn tổ chức thực hiện. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân cách phòng bệnh; ký cam kết không tiêu thụ gia súc, gia cầm bị bệnh; tiến hành phun khử trùng, rắc vôi xử lý môi trường, chuồng trại chăn nuôi.

 

*Dienbientv.vn (28/10): Du lịch phục hồi sau Nghị quyết 128 của Chính phủ

Từ ngày 13/10 đến nay, khi hoạt động vận tải đã được khôi phục cùng với những điểm mở trong Nghị quyết 128, việc đi lại của người dân giữa các địa phương vùng cấp độ 1, 2 được thuận tiện hơn nên lượng khách đến tham quan du lịch tại Điện Biên cũng đã có dấu hiệu phục hồi. Trung bình mỗi ngày, Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đón từ 2 - 3 đoàn khách ngoại tỉnh.

Để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi, thích ứng an toàn trong đại dịch, các đơn vị phục vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch chi tiết, trang bị đầy đủ thiết bị, vật tư phục vụ phòng dịch và 100% viên chức, người lao động thực hiện nhiệm vụ tại các điểm tham quan đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.  

Gần 1.300 lượt khách tham quan du lịch tại các điểm di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh trong 15 ngày sau khi Nghị quyết 128 của Chính phủ có hiệu lực, con số đã phần nào khẳng định sự hồi sinh của du lịch Điện Biên sau một thời gian dài trầm lắng do dịch.

Thời điểm này, tỉnh Điện Biên vẫn kiểm soát tốt được dịch Covid-19 và là vùng xanh an toàn cho du khách khi đến với Điện Biên. Để phục hồi du lịch, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và địa phương trong thực hiện mục tiêu kép. Đồng thời, phát huy, khai thác giá trị bức tranh Panorama đã được đầu tư nhằm tạo điểm nhấn đối với du khách mỗi khi đến với Điện Biên/.

 

*Dienbientv.vn (28/10): Dồn lực cho giai đoạn nước rút

Theo kế hoạch đến ngày 30/10, thành phố Điện Biên Phủ phải bàn giao mặt bằng cho đơn vị đầu tư Dự án nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên. Do vậy hiện nay, thành phố đang dồn lực cho giai đoạn nước rút, phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch cho ACV theo đúng cam kết.

Dự án nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên là một trong những dự án lớn trọng điểm của tỉnh, để thực hiện dự án này, thành phố Điện Biên Phủ đã phải thu hồi trên 200 ha đất của 1.305 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó phải bố trí tái định cư cho khoảng 1.200 hộ tái định cư và giao đất có thu tiền, di dời 23 đơn vị, tổ chức.

Là phường có số hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên lớn nhất thành phố với trên 1.100 hộ, để đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng, cấp ủy, chính quyền phường Thanh Trường đã huy động toàn bộ lực lượng, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể thành phố đã đến từng nhà, từng hộ gia đình tuyên truyền, thuyết phục, giải thích, vận động. Đến chiều ngày 26/10 đã có trên 98% số hộ trong diện ảnh hưởng của dự án đã nhận tiền đền bù, bốc đất TĐC, đã di dời nhà cửa bàn giao mặt bằng.

Với việc tập trung cao độ các giải pháp, đến thời điểm này, 1.305 hộ đã bàn giao mặt bằng, đạt 100% kế hoạch. Với các tổ chức thì còn duy nhất một đơn vị do chưa thống nhất với phương án giải phóng mặt bằng của thành phố. Để giải quyết vướng mắc này, thành phố đang phối hợp với các sở, ngành xuống đối thoại, giải đáp, tiếp tục tháo gỡ và phấn đấu đến ngày 30/10 sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho ACV theo đúng cam kết./.

 

*Dienbientv.vn (28/10): Ghi nhận gần 5.700 ca mắc cúm trong 10 tháng năm 2021

 Thống kê trong 10 tháng năm 2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận gần 5.700 ca mắc cúm. Trong đó, tập trung nhiều ở các huyện: Điện Biên, Mường Chà, Tuần Giáo và TX. Mường Lay…

Để chủ động phòng chống và hạn chế sức lây lan của bệnh cúm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm chẩn đoán tác nhân gây bệnh và có biện pháp xử lý triệt để, khoanh vùng khi phát hiện trường hợp mắc cúm, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

Các cơ sở y tế tổ chức sàng lọc, phân luồng, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc cúm ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu; tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở điều trị; chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện, vật tư tiêu hao cần thiết để phòng, điều trị bệnh cúm...

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh, phát hiện sớm; khuyến cáo, người dân hạn chế đến nơi đông người khi có dịch đề phòng lây lan./.

 

*Dienbientv.vn (27/10): Phát hiện, bắt giữ 136 vụ, 143 đối tượng vi phạm pháp luật

Trong tháng 10, các ngành thành viên Ban chỉ đạo 389 của tỉnh đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 322 lượt cơ sở. Qua đó, phát hiện, bắt giữ 136 vụ với 143 đối tượng vi phạm pháp luật.

Cụ thể, vi phạm về hành chính 68 vụ, 64 đối tượng, thu nộp ngân sách trên 2 tỷ đồng, tịch thu gần 2,6m3 gỗ các loại, 315 cá thể chim chào mào; về hình sự: bắt giữ 68 vụ, 79 đối tượng phạm tội về ma túy, tang vật thu giữ trên 3.616g hê rô in, gần 92g thuốc phiện, 13.716 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Thời điểm cuối năm, các ngành chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 tiếp tục tăng cường các giải pháp trong việc thanh tra, kiểm tra tình hình buôn bán hàng hóa, tập trung xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm quy định của Nhà nước về hàng hóa; buôn bán, vận chuyển trái phép lâm sản; tăng cường đấu tranh với hoạt động tội phạm ma túy, xây dựng các cụm liên kết an ninh trật tự, xóa các điểm và tụ điểm phức tạp về ma túy./.

 

*Baodienbienphu.info.vn (28/10): Điện Biên: Đoàn cán bộ y tế số 4 hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch trở về an toàn

Sau gần 1 tháng tăng cường hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch, sáng nay (28/10), đoàn cán bộ y tế hỗ trợ số 4 tỉnh Điện Biên (thay thế đoàn số 1) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về an toàn.

Đoàn cán bộ số 4 gồm 25 thành viên là các y, bác sĩ, kỹ thuật viên và điều dưỡng thuộc các đơn vị trong toàn ngành Y tế xuất phát vào TP. Hồ Chí Minh từ ngày 29/9. Đoàn nhận bàn giao nhiệm vụ từ đoàn công tác số 1 tỉnh Điện Biên và phối hợp cùng với các đoàn công tác khác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 2, TP. Hồ Chí Minh với quy mô 2.500 giường bệnh. Từ ngày 1/10 – 15/10, đoàn công tác số 4 đã điều trị cho hơn 1.950 bệnh nhân Covid-19 nhập viện, trong đó chuyển tuyến 10 bệnh nhân và có trên 400 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và ra viện.

Sau khi trở về Điện Biên an toàn, sức khỏe của tất cả các thành viên trong đoàn đều ổn định và được xe chuyên dụng của ngành Y tế đón và đưa về cách ly tập trung 7 ngày tại Cơ sở cách ly tập trung Nhà nghỉ Pe Luông, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên.

 

*Baodienbienphu.info.vn (27/10): Tân Thanh xây dựng phường điểm về trật tự đô thị

Nằm ở trung tâm TP. Điện Biên Phủ, phường Tân Thanh được chọn làm điểm về đảm bảo trật tự đô thị, gắn với xây dựng đạt chuẩn văn minh đô thị. Qua 4 tháng triển khai thực hiện, với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, tình hình an ninh trật tự, trật tự đô thị (ANTT, TTĐT) trên địa bàn phường có nhiều chuyển biến tích cực.

Điểm khác biệt dễ nhận thấy ở Tân Thanh hiện nay so với trước đây đó là tình hình ANTT được giữ vững, các loại tội phạm giảm; trên địa bàn không xảy ra vụ việc phức tạp; không xảy ra các hoạt động chống Đảng, chống chính quyền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; không có đối tượng tuyên truyền tôn giáo trái pháp luật; không xảy ra các vụ, việc mâu thuẫn, tranh chấp, đơn thư khiếu kiện. Đến nay, 100% hộ gia đình và cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường ký cam kết, đăng ký đạt chuẩn “an toàn về ANTT”; duy trì, củng cố 3 mô hình tổ chức quần chúng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Trong công tác bảo đảm an toàn xã hội, lực lượng Công an phường đã phát hiện, xử lý 5 vụ việc (giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2020); tội phạm ma túy cơ bản được đẩy lùi. Đồng thời, quản lý chặt chẽ các đối tượng trong diện quản lý. Công tác tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng được đảm bảo; công tác phòng cháy chữa cháy được tuyên truyền đến các hộ dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, cơ quan…

Tình hình về TTĐT trên địa bàn phường được cải thiện rõ. Các tuyến đường trục chính không còn tình trạng dựng lều quán, phông bạt, ô che, biển quảng cáo sai quy định. Vỉa hè được kẻ vạch phân định rõ ràng ranh giới dành cho người đi bộ. Cụ thể, lực lượng công an đã ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự kỷ cương đô thị 60 lượt; tổ chức ký cam kết cho 235 hộ kinh doanh không lấn chiếm hành lang, hè phố, lòng đường để kinh doanh. Đồng thời, tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở 363 trường hợp là cá nhân hộ kinh doanh tại các khu vực trọng điểm, như chợ Trung tâm I, đường Võ Nguyên Giáp, đường Trường Chinh… lập biên bản vi phạm 53 trường hợp, tạm giữ 31 biển hiệu, biển quảng cáo lấn chiếm hành lang, vỉa hè và xử lý 3 trường hợp để máy tời, vật liệu xây dựng ra lòng đường. Vận động 67 hộ kinh doanh tự tháo dỡ mái tôn, mái che, mái hiên di động; cưỡng chế, tháo dỡ 75 mái che di động, mái đua, mái vẩy…

Cũng theo Trung tá Nguyễn Văn Dũng, sau một thời gian triển khai thực hiện xây dựng phường điển hình về TTĐT, đến nay phường Tân Thanh đã thực hiện được 9/11 tiêu chí, còn 2 tiêu chí đang hoàn thành. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất, xử lý kịp thời các vi phạm phát sinh mới. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân. Qua đó, góp phần xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

*Vtv.vn (29/10): Vốn FDI rót vào Việt Nam tăng mạnh

Trong đó, vốn tăng thêm tại các dự án đạt trên 7 tỷ USD, tăng hơn 24%. Mức tăng ấn tượng này có được là do 10 tháng qua, 3 dự án lớn được cấp chứng nhận đầu tư mới và điều chỉnh gồm: Dự án Điện LNG Long An với 3,1 tỷ USD; LG Display Hải Phòng, tăng vốn thêm 2,15 tỷ USD và Nhiệt điện Ô Môn II với 1,31 tỷ USD.

Hiện có 97 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, trong đó Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 7,51 tỷ USD, chiếm 31,9% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,42 tỷ USD, chiếm 14,6%. Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,17 tỷ USD, chiếm 9,2%. Tiếp theo là Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc)...

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt 12,74 tỷ USD, chiếm 53,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành sản xuất, phân phối điện đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 5,54 tỷ USD, chiếm 23,3%. Tiếp theo lần lượt là các ngành kinh doanh bất động sản, bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt là 2,12 tỷ USD và trên 803 triệu USD.

Về đến địa bàn đầu tư, tỉnh Long An dẫn đầu về tổng vốn đầu tư đăng ký. TP Hồ Chí Minh đã trở lại vị trí thứ hai và Hải Phòng đứng thứ ba.

 

*Dantri.com.vn (29/10): Chủ tịch nước: Việt Nam sắp có thêm hiện diện lực lượng Phái bộ ở châu Phi

Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tháng 10/2021, tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề "Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi".

Tại phiên thảo luận mở, lãnh đạo cấp cao và đại diện các nước thành viên HĐBA đều đề cao vai trò của Liên minh Châu Phi trong bảo đảm môi trường hòa bình và an ninh tại khu vực, thông qua các sáng kiến như Ngừng tiếng súng ở Châu Phi vào năm 2030.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhiều quốc gia Châu Phi và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, cùng chung lịch sử hào hùng đấu tranh giải phóng dân tộc và phi thực dân hóa; hai bên luôn hợp tác, ủng hộ và dành cho nhau những tình cảm chân thành, tốt đẹp nhất. Việt Nam luôn sát cánh cùng các nước Châu Phi vượt qua khó khăn, mở rộng hợp tác hiệu quả, hướng tới hòa bình và phát triển; hỗ trợ vật tư y tế chống đại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh về việc nhiều sỹ quan, bác sỹ quân y của Việt Nam đang làm việc tại các Phái bộ LHQ tại Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và sắp tới sẽ có hiện diện tại các Phái bộ khác ở châu lục; mong muốn của Việt Nam sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh Châu Phi.

 

*Chinhphu.vn (27/10): Thực hiện tốt 3 trụ cột trong phòng, chống dịch

Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương thực hiện tốt 3 trụ cột trong công tác phòng, chống dịch: Cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể; xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch; điều trị tích cực từ sớm, từ xa…

Tại Thông báo số 285/TB-VPCP, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở; sự nỗ lực vượt bậc của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, các Tiểu ban thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch các cấp; sự hưởng ứng, chia sẻ và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ sự mất mát về người, sức khỏe, của cải của nhân dân, thiệt hại của các doanh nghiệp do dịch bệnh gây ra.  

Những kết quả đạt được trong thời gian qua tiếp tục khẳng định các giải pháp phòng, chống dịch đã triển khai là đúng đắn, kịp thời, nhất là sự nỗ lực, phấn đấu, cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc, đóng góp của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá để có các giải pháp khắc phục triệt để như: Tổ chức thực hiện có nơi, có lúc còn lúng túng, bị động, bất ngờ với chủng virus Delta, nhất là trong giai đoạn đầu; thiếu nguồn lực, hệ thống y tế còn nhiều khó khăn cả về con người và cơ sở vật chất, trang thiết bị; y tế dự phòng tại các cấp, nhất là cấp cơ sở chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức; không chủ động được vaccine, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm… cho phòng, chống dịch do đều phải nhập khẩu dẫn đến tiến độ cung ứng không kịp thời, chịu nhiều rủi ro.

3 trụ cột

Thủ tướng yêu cầu thực hiện tốt 3 trụ cột trong phòng, chống dịch: 1- Cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể; có mục tiêu và lộ trình để có giải pháp phù hợp, hiệu quả để sớm kết thúc cách ly, phong tỏa; 2- Xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; 3- Điều trị tích cực từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, góp phần giảm chuyển nặng, giảm tử vong.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả phương châm "5K + vaccine + điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân + các biện pháp cần thiết khác".

Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, không để sót, lọt đối tượng; bảo đảm ổn định chính trị, an toàn trật tự xã hội.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế bám sát tình hình, theo tinh thần vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không quá cầu toàn; lắng nghe ý kiến chuyên gia, người làm thực tiễn và kịp thời sửa đổi, bổ sung những vấn đề chưa phù hợp, bảo đảm sự lãnh đạo nhất quán, tập trung, xuyên suốt (tiêu chuẩn, quy trình, điều kiện…) của Trung ương và phát huy sự linh hoạt, sáng tạo của địa phương trong tổ chức thực hiện; bảo đảm mục tiêu kép nhưng không đặt thêm các quy định vượt quá khuôn khổ của Trung ương.

 

*Chinhphu.vn (27/10): Phó Thủ tướng Lê Văn Thành 'chốt' tiến độ nhiều dự án quan trọng của ngành giao thông vận tải

Tiến triển của nhiều dự án

Báo cáo chung tình hình của ngành Giao thông vận tải (GTVT), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, trong tổng số 37 quy hoạch ngành quốc gia của cả nước, Bộ GTVT được giao lập 5 quy hoạch ngành quốc gia của 5 lĩnh vực. Đến thời điểm hiện nay, Hội đồng thẩm định nhà nước đã thẩm định thông qua cả 5 quy hoạch; Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 3 quy hoạch (đường bộcảng biểnđường sắt).

Dự kiến 10 tháng, Bộ GTVT giải ngân được 29.114 tỷ đồng, đạt 67,1%. Từ nay tới 31/1/2022, Bộ GTVT sẽ tiếp tục giải ngân khoảng 14.259 tỷ đồng. Về dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017-2020 gồm 11 dự án thành phần, với tổng chiều dài 652,86km, năm 2021 hoàn thành 1 dự án, năm 2022 sẽ hoàn thành 4 dự án, năm 2023 hoàn thành 4 dự án, năm 2024 hoàn thành 2 dự án.

Báo cáo về tình hình thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và dự án BOT, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm cho biết, đến thời điểm này, có 112 trạm thu phí trên toàn quốc đưa vào vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng, trong đó Bộ GTVT quản lý 69 trạm, đã lắp đặt 351 làn, còn phải lắp 69 làn; địa phương quản lý 43 trạm, đã lắp 189 làn, còn phải lắp 62 làn. Một số trạm không triển khai hoặc lùi thời gian triển khai thu phí không dừng do có tính chất đặc thù. Khoảng 2 triệu phương tiện đã dán thẻ đầu cuối.

Trong quá trình vận hành hệ thống vẫn còn tồn tại một số lỗi, bất cập gây bất tiện cho chủ phương tiện tham gia dịch vụ như xe qua trạm phải trả tiền mặt trong khi tài khoản giao thông vẫn trừ tiền, nhiều phương tiện chưa đủ điều kiện (chưa dán thẻ hoặc dán thẻ mà không nạp tiền hoặc thiếu tiền) vẫn đi vào cửa dành riêng cho thu phí điện tử không dừng…

Về tình hình triển khai dự án BOT, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, đến nay, Bộ GTVT đã huy động được khoảng 218.022 tỷ đồng để đầu tư 69 dự án theo phương thức PPP (hoàn thành đưa vào khai thác 66 dự án với tổng mức đầu tư 206.509 tỷ đồng, đang triển khai đầu tư 3 dự án với tổng mức đầu tư 11.432 tỷ đồng).

Tháng 12/2020, Thủ tướng Chính phủ đã đồng thuận giao Bộ GTVT nghiên cứu xem xét việc tăng giá/phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Thực hiện chỉ đạo, Bộ GTVT đã nghiên cứu, đánh giá tác động của việc tăng giá và xây dựng lộ trình áp dụng, ưu tiên một số dự án có doanh thu sụt giảm lớn trong năm 2021. Tuy nhiên, từ cuối tháng 4/2021, do dịch COVID-19 bùng phát, Bộ GTVT đàm phán với nhà đầu tư tiếp tục lùi thời hạn tăng giá/phí. Với tình hình hiện nay của dịch COVID-19, Bộ GTVT đang chỉ đạo Tổng cục ĐBVN phối hợp doanh nghiệp BOT nghiên cứu, xây dựng lộ trình để áp dụng mức phí điều chỉnh trong thời gian tới.

Báo cáo thêm về vấn đề thu phí không dừng, ông Lê Kim Thành, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP) cho biết, trong tổng số 97 tuyến đường thì 83 tuyến đã lắp đặt hệ thống thu phí không dừng. 14 tuyến chưa lắp đặt do các yếu tố đặc thù như doanh thu quá thấp, thời gian thu phí còn lại dưới 3 năm, đặc biệt có 4 dự án của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa triển khai do vướng mắc về nguồn vốn, phải chờ cấp có thẩm quyền quyết định tái cơ cấu các dự án của VEC.

Hoàn thành nghiệm thu, bàn giao, vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông trước 10/11/2021

Gợi mở một số công việc thời gian tới, Phó Thủ tướng nêu rõ, 5 quy hoạch ngành quốc gia sau khi đã phê duyệt thì cần khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch; công bố công khai, thông tin tuyên truyền rộng rãi và có những văn bản hướng dẫn cụ thể cho các địa phương, từ đó, các địa phương chủ động trong thu hút đầu tư, tạo ra nguồn lực rất lớn, góp phần thay đổi diện mạo đất nước. “Bây giờ có quy hoạch cảng nhưng không có nhà đầu tư vào thì cũng không được khi mà chúng ta chủ yếu sử dụng hình thức PPP, hoặc nhà đầu tư tư nhân đầu tư trực tiếp”.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ GTVT cần đặc biệt quan tâm đến giai đoạn 2 của dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông với chiều dài khoảng 750km, theo đó, cần rút kinh nghiệm trong triển khai các đoạn tuyến giai đoạn 2017-2021 trong công tác mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu.

Đối với tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội), Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thành các công đoạn còn lại, bàn giao cho Thành phố Hà Nội trước ngày 10/11/2021 để đưa vào khai thác, sử dụng.

Đồng thời, Bộ GTVT hỗ trợ Hà Nội, TPHCM đẩy nhanh tiến độ, triển khai mới thêm các tuyến đường sắt đô thị, phấn đấu từ nay đến 2025 có thể khánh thành, đưa vào sử dụng thêm một số tuyến.

Phó Thủ tướng cũng nhắc Bộ GTVT thúc đẩy dự án sân bay Long Thành, để làm sao có thể khánh thành vào năm 2025 như mục tiêu đề ra. “Việc gì đã chuẩn bị xong thì cho khởi công trước”.

Dứt điểm việc lắp đặt hệ thống thu phí không dừng trên toàn quốc trước tháng 3/2022

Về vấn đề thu phí không dừng, Phó Thủ tướng nêu rõ, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự thuận tiện, lợi ích, văn minh, tiết kiệm. Tuy nhiên, đến nay, công việc này chưa đạt yêu cầu đề ra.

Do đó, Bộ GTVT cần quyết liệt hơn nữa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để sớm hoàn thành. Khẩn trương lắp đặt hệ thống thu phí không dừng đối với các trạm còn lại, từ nay đến hết tháng 11, hoàn thành ký hợp đồng, chọn được nhà thầu. Phấn đấu đến tháng 3/2022, lắp xong toàn bộ tất cả các trạm trên hệ thống đường cao tốc toàn quốc.

Bên cạnh đó, đổi mới hình thức, tạo điều kiện lợi cho người dân trong sử dụng dịch vụ thu phí không dừng như mở tài khoản, dán thẻ… làm sao phấn đấu đến tháng 6/2022, phần lớn phương tiện (trên 90%) được dán thẻ.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân một cách linh hoạt, sáng tạo về việc dán thẻ thu phí không dừng. Ngay trong Quý I/2022, phấn đấu tất cả các tuyến cao tốc chỉ giữ lại 1 làn thu phí một dừng. Tiến tới lựa chọn một số tuyến cao tốc chỉ thu phí không dừng, đóng hoàn toàn việc thu phí thủ công. Bộ GTVT đề xuất cơ chế để các dự án đường bộ cao tốc triển khai trong thời gian tới đây phải có hệ thống thu phí không dừng.

 

*Vtv.vn (27/10): Hơn 8.000 liều thuốc trị COVID-19 Ronapreve về Việt Nam

Hơn 8.000 liều thuốc RONAPREVE do công ty công nghệ sinh học Regeneron và tập đoàn dược phẩm Thụy Sĩ Roche hợp tác phát triển đã vừa được nhập về Việt Nam chiều 27/10.

Lô thuốc Ronapreve trị giá 100 tỷ đồng theo đơn hàng tài trợ của Công ty Cổ phần Thaiholdings và Tập đoàn Xuân Thành.

Lô thuốc Ronapreve sau khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được tiến hành thông quan nhập cảnh. Dự kiến, ngày 5/11 sẽ được bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 tại đây.

Ronapreve có tên thương mại là Regen-cov, là liệu pháp điều trị COVID-19 thứ ba được WHO khuyến nghị và được bổ sung vào danh sách hướng dẫn điều trị. Thuốc được đánh giá có thể giúp giảm tới 70% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhẹ hoặc vừa.

 

*Nhandan.vn (28/10): Vệ tinh NanoDragon “made in Vietnam” sẽ được phóng vào ngày 7/11

Theo thông báo chính thức của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon “made in Vietnam” sẽ là Chủ nhật, ngày 7/11.

Dự kiến, thời gian phóng sẽ từ 7 giờ 48 phút đến 7 giờ 59 phút (giờ Việt Nam), từ Bãi phóng Uchinoura, Nhật Bản.

Lịch phóng mới này được JAXA đưa ra sau hai lần hoãn phóng. Cả 2 kế hoạch phóng trước đây (vào 7 giờ 51 phút ngày 1/10 và ngày 7/10) đều bị hoãn do vì lý do kỹ thuật. Ngoài ra, tên lửa H-IIA số 44 có sử dụng chung một số thiết bị phóng với tên lửa Epsilon số 5, đã được phóng thành công vào lúc 11 giờ 19 phút (giờ Nhật Bản) vào ngày 26/10, nên JAXA đã quyết định thời gian phóng mới của tên lửa Epsilon 5 như trên.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

*Chinhphu.vn (27/10): Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ DN, người dân

Để Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 sớm đi vào cuộc sống, Chính phủ ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Để Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 sớm đi vào cuộc sống, Chính phủ đã khẩn trương ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế gồm: (i) Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức có doanh thu không quá 200 tỷ đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với năm 2019; (ii) miễn thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác) trong quý III và quý IV của năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch COVID-19 trong năm 2021; (iii) giảm mức thuế giá trị gia tăng đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ trong các ngành nghề; (iv) miễn tiền chậm nộp phát sinh trong các năm 2020, 2021 đối với các doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ trong năm 2020.

Nghị định có hiệu lực thi hành đồng thời với ngày có hiệu lực của Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 (ngày 19/10/2021).

Việc ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 nhằm triển khai kịp thời các giải pháp được quy định tại Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19 để tiếp tục hoạt động, đóng góp vào kết quả khôi phục lại nền kinh tế của đất nước sau dịch bệnh và thực hiện an sinh xã hội./.

 

*Chinhphu.vn (27/10): Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 93/2021/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Nghị định quy định cụ thể về cá nhân tham gia vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện để khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố trong nước.

Cá nhân mở tài khoản riêng tại ngân hàng để tiếp nhận tiền đóng góp theo từng cuộc vận động

Về vận động, tiếp nhận nguồn đóng góp tự nguyện, Nghị định nêu rõ: Khi vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện để hỗ trợ thiên tai, dịch bệnh, sự cố, cá nhân có trách nhiệm thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận (đối với tiền), địa điểm tiếp nhận (đối với hiện vật), thời gian cam kết phân phối và gửi bằng văn bản đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú theo mẫu Thông báo ban hành kèm theo Nghị định này. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm lưu trữ để theo dõi và cung cấp thông tin khi có yêu cầu của tổ chức, cá nhân đóng góp hoặc nhận hỗ trợ và cơ quan có thẩm quyền phục vụ công tác hướng dẫn, theo dõi, thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm.

Cá nhân mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, bố trí địa điểm phù hợp để tiếp nhận, quản lý, bảo quản hiện vật đóng góp tự nguyện trong thời gian tiếp nhận; có biên nhận các khoản đóng góp tự nguyện bằng tiền mặt, hiện vật tiếp nhận được khi tổ chức, cá nhân đóng góp yêu cầu. Cá nhân không được tiếp nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận đã cam kết và có trách nhiệm thông báo đến nơi mở tài khoản về việc dừng tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện.

Phối hợp với UBND nơi tiếp nhận hỗ trợ để phân phối nguồn đóng góp tự nguyện

Căn cứ nguồn đóng góp tự nguyện của từng cuộc vận động, tiếp nhận, cá nhân có trách nhiệm thông báo với Ủy ban nhân dân nơi tiếp nhận hỗ trợ (cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã theo phân cấp; trường hợp cần thiết, liên hệ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hướng dẫn cụ thể) để phối hợp xác định phạm vi, đối tượng, mức, thời gian hỗ trợ và thực hiện phân phối, sử dụng theo đúng cam kết tại khoản 1 Điều 17 và quy định tại Nghị định này, kể cả đối với những khoản đóng góp có điều kiện, địa chỉ cụ thể (nếu có).

Chậm nhất trong 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo, Ủy ban nhân dân nơi tiếp nhận hỗ trợ chủ trì, phối hợp với Ban Vận động cùng cấp (nếu có) hướng dẫn cá nhân về phạm vi, đối tượng, mức hỗ trợ, thời gian thực hiện phân phối nguồn đóng góp tự nguyện và tạo điều kiện, đảm bảo an toàn cho hoạt động hỗ trợ; cử lực lượng phối hợp tham gia phân phối nguồn đóng góp tự nguyện khi cần thiết hoặc theo đề nghị của cá nhân.

Công khai kết quả tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện trên phương tiện truyền thông

Nghị định cũng quy định cụ thể về quản lý tài chính, công khai nguồn đóng góp tự nguyện. Cụ thể, chi phí cho hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện do cá nhân đứng ra vận động tự chi trả. Trường hợp được các tổ chức, cá nhân đóng góp đồng ý thì cá nhân được chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, nhưng phải tổng hợp và công khai khoản chi phí này.

Các khoản đóng góp tự nguyện do cá nhân vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sự cố không tổng hợp vào ngân sách nhà nước. Trường hợp hỗ trợ sửa chữa, xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu, mua sắm trang thiết bị, các tổ chức, cơ quan, đơn vị tiếp nhận, phân phối, sử dụng thực hiện quản lý tài chính theo quy định; trường hợp hỗ trợ tài sản cụ thể là công trình hạ tầng thiết yếu, trang thiết bị từ nguồn đóng góp tự nguyện do cá nhân vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng để hỗ trợ các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập thì thực hiện tiếp nhận, xác định giá trị và quản lý tài sản theo quy định.

 

*Tienphong.vn (28/10): Nội dung mới trong những điều đảng viên không được làm

Ban Chấp hành Trung ương giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định 19 điều đảng viên không được làm. Những đảng viên vi phạm phải được xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời.

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm.

So với Quy định số 47 (ban hành năm 2011), Quy định số 37 vẫn giữ nguyên số điều. Về nội dung cơ bản kế thừa các quy định cũ, song có một số điều mới, cũng như thay đổi về thứ tự, bổ sung nội dung mới.

Điều mới thứ nhất (điều 3) trong Quy định số 37 là quy định đảng viên không được: “Phản bác, phủ nhận, xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; không thực hiện trách nhiệm nêu gương; chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, vụ lợi; "tư duy nhiệm kỳ", đoàn kết xuôi chiều, dân chủ hình thức, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; độc đoán, chuyên quyền, quan liêu, xa rời quần chúng”.

Điều mới thứ hai (điều 13) quy định, đảng viên không được: “can thiệp, tác động vào hoạt động kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, xét đặc xá, giải quyết khiếu nại, tố cáo để bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tác động, ép buộc, mua chuộc tổ chức, cá nhân để giảm trách nhiệm, hình phạt cho người khác”.

Ở những điều còn lại, bổ sung một số nội dung mới. Ví dụ, quy định: “Đảng viên (kể cả cấp uỷ viên và đảng viên là cán bộ diện cấp uỷ, ban thường vụ cấp uỷ quản lý) tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử các chức danh của tổ chức nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội (theo quy định phải do tổ chức đảng giới thiệu) khi chưa được tổ chức đảng có thẩm quyền cho phép” trước đây thuộc điều số 7, nay chuyển lên thành điều 2 và bổ sung nội dung: “Không chấp hành các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng”.

Trong điều 11 của Quy định số 37 cũng bổ sung nội dung mới là, đảng viên không được: “Lợi dụng chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để thực hiện hoặc bao che hành vi vụ lợi, tham nhũng, tiêu cực, vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”.

Tương tự, ở điều 13, trước đây quy định: “Báo cáo, lập hồ sơ, kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực; kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định; mở tài khoản ở nước ngoài trái quy định; tham gia hoạt động rửa tiền”, thì nay sửa bổ sung thêm nội dung: “sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận giả, không hợp pháp; nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản và mua bán tài sản ở nước ngoài trái quy định”.

Ngoài ra, ở các điều khác cũng bổ sung một số nội dung như: “Không được “đe doạ, trù dập, trả thù người khiếu nại, tố cáo; không thực hiện các quy định của Đảng và pháp luật về bảo vệ người tố cáo, phê bình, góp ý” (điều 6)

Để quy định này được thực hiện nghiêm, Ban Chấp hành Trung ương giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương hướng dẫn thực hiện Quy định này và giúp Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm tra, giám sát việc thực hiện.

Các cấp uỷ Đảng có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Quy định và định kỳ hằng năm báo cáo với cấp uỷ cấp trên tình hình thực hiện Quy định qua uỷ ban kiểm tra của cấp uỷ cấp trên. Trong quá trình thực hiện có vấn đề thấy cần bổ sung, sửa đổi thì báo cáo Ban Chấp hành Trung ương xem xét, quyết định.

Đảng viên vi phạm quy định này phải được xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

 

*Nhandan.vn (28/10): Hành khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử

Tối 28/10, Bộ trưởng Giao thông vận tải ký ban hành Quyết định số 1887/QĐ-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, đối với hành khách, ngoài những điều kiện và yêu cầu bắt buộc về y tế như các hướng dẫn trước đây, hành khách khi đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử trên ứng dụng Covid-19 (phần khai báo di chuyển nội địa); khuyến khích hành khách chủ động khai báo trước khi làm thủ tục hàng không.

Trong trường hợp hành khách không có thiết bị hoặc gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị điện tử thông minh, hãng hàng không có trách nhiệm bố trí nhân lực, thiết bị để hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng và khai báo.

Quyết định này của Bộ Giao thông vận tải được ban hành dựa theo văn bản chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 28/10, triển khai phát triển ứng dụng và kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ cho hoạt động vận tải.

Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất nâng cấp tính năng “Khai báo di chuyển nội địa” của ứng dụng PC-Covid theo hướng phù hợp với yêu cầu, quy định vận chuyển hành khách nội địa của Bộ Giao thông vận tải và phát triển thêm tính năng trích xuất thông tin cho các đơn vị được chỉ định của Bộ Giao thông vận tải để phối hợp các địa phương có phương án triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đồng thời, thống nhất biểu mẫu thông tin mà ứng dụng PC-Covid sẽ xuất và gửi dữ liệu định kỳ đến các đơn vị được chỉ định, sẵn sàng cung cấp dữ liệu ngay từ ngày 29/10.

Bên cạnh đó, quy định mới cũng chỉ yêu cầu các hãng hàng không cung cấp danh sách hành khách cho Cảng vụ để chuyển cho địa phương vào 2 khung giờ (14 giờ và 22 giờ) mỗi ngày thay vì trước mỗi chuyến bay như trước đây, giúp thời gian làm thủ tục của hành khách, việc trích xuất dữ liệu cũng nhanh chóng hơn; giảm thiểu áp lực về nhân lực đối với các đơn vị hàng không.

Mọi quy định mới sẽ được áp dụng kể từ 0 giờ ngày 29/10.

CHỈ THỊ MỚI

*Vtv.vn (29/10): Phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025

Ngày 28/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 1813/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu tổng quát của Đề án nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao, đưa việc sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong xã hội thành thói quen của người dân ở khu vực đô thị và từng bước phát triển ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; giảm chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt.

Mục tiêu cụ thể đến cuối năm 2025 giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 25 lần GDP; thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%; từ 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác; tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán của người dân; tăng số lượng điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt lên trên 450.000 điểm.

Đề án cũng đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt 20 - 25%/năm; tốc độ tăng trưởng bình quân về số lượng giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt 50 - 80%/năm và giá trị giao dịch đạt 80 - 100%/năm; tốc độ tăng trưởng bình quân số lượng và giá trị giao dịch qua kênh Internet đạt 35 - 40%/năm; tỷ lệ cá nhân, tổ chức sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh thanh toán điện tử đạt 40%.

Mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công: Từ 90 - 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; từ 90 - 100% các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đô thị triển khai thanh toán học phí trực tuyến trên cổng Dịch vụ công Quốc gia; 60% các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; 60% số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn đô thị được chi trả thông qua các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

 

*Chinhphu.vn (27/10): Tăng cường vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam' trong tình hình mới

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị 28/CT-TTg ngày 26/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện Cuộc vận động  “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới.

Chỉ thị nêu rõ, sau 10 năm triển khai thực hiện, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (sau đây gọi là Cuộc vận động) đã đạt được những kết quả quan trọng, phát huy được mạnh mẽ lòng yêu nước, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam, thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển. Cuộc vận động đã được Ban Bí thư xác định là một trong những giải pháp cần thiết, quan trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Cuộc vận động là một chủ trương đúng đắn, có ý nghĩa sâu sắc, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng, an sinh xã hội và sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước trong thời gian qua. Thị phần tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ do người Việt Nam sản xuất được nâng lên, hỗ trợ tích cực phát triển thị trường nội địa theo hướng bền vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện Cuộc vận động trong thời gian qua vẫn còn những hạn chế như: Các hoạt động thông tin tuyên truyền vẫn chưa đi vào chiều sâu; công tác rà soát, sửa đổi bổ sung các cơ chế, chính sách, pháp luật để thúc đẩy người Việt Nam dùng hàng Việt Nam còn chậm; chất lượng, mẫu mã và giá cả của nhiều hàng hóa Việt Nam chưa hấp dẫn người tiêu dùng; còn tình trạng hàng giả, kém chất lượng, không bảo đảm an toàn gây ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống người dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước,…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, các cơ quan khác ở trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới.

Ưu tiên hàng Việt Nam khi mua sắm bằng ngân sách nhà nước

Tại Chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan: Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động để người tiêu dùng trong và ngoài nước biết, hiểu, đánh giá đúng về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, khả năng sản xuất, kinh doanh; tiếp tục thực hiện các giải pháp thích hợp để khuyến khích, định hướng tiêu dùng và vận động nhân dân tích cực sử dụng hàng Việt Nam.

Đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền về Cuộc vận động bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp tới các cơ quan, đơn vị và tổ chức chính trị - xã hội, nhằm khuyến khích và ưu tiên thực hiện mua hàng Việt Nam khi có nhu cầu mua sắm bằng nguồn kinh phí thuộc ngân sách nhà nước.

Khuyến khích thiết lập hệ thống các điểm bán hàng “Tự hào hàng Việt Nam”

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương tổ chức triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Quyết định số 1163/QĐ-TTg ngày 13/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 386/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cập nhật và công bố thường xuyên, kịp thời Danh mục máy móc, thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước sản xuất được thuộc phạm vi, lĩnh vực Bộ Công Thương quản lý để phục vụ các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng; thông tin chính thức về diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là hàng hóa sản xuất trong nước trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

TIN QUỐC HỘI

*Chinhphu.vn (27/10): Quan tâm hài hoà các vùng miền, không mất cân bằng trong cơ chế chính sách

Sáng 27/10, sau phần thảo luận của các đại biểu Quốc hội, phát biểu giải trình làm rõ thêm cho dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn quan tâm hài hòa các vùng miền, không hề có sự mất cân bằng trong cơ chế chính sách.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh các cơ chế, chính sách của 4 địa phương trình Quốc hội đều được nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng, bảo đảm tương quan với các cơ chế, chính sách mà Quốc hội đã cho áp dụng tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng, đồng thời cũng nhấn mạnh, 4 địa phương nêu trên mong chờ nhất 2 vấn đề lớn là phân cấp đặc quyền và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, việc trao cơ chế đặc thù để các địa phương bứt phá, không có sự mất cân bằng trong cơ chế chính sách. Chính sách, cơ chế đặc thù cho 4 địa phương vừa bảo đảm phát triển của các vùng kinh tế trọng điểm, làm đầu tàu cho phát triển kinh tế-xã hội của cả nước. Tuy nhiên trong tính toán, Chính phủ luôn quan tâm hài hòa các địa phương khác.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, dù có cơ chế tài chính đặc thù, điều tiết ngân sách nhưng phải phù hợp với các quy định, việc lựa chọn các địa phương cũng phải phù hợp với đường lối, phương hướng, tính hợp pháp, hợp hiến, nhằm tạo điều kiện bứt phá nhưng đề cao tự lực, tự cường và vươn lên của địa phương.

Đồng thời, phải phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách nhà nước, nhưng không ảnh hưởng đến bội chi và nợ công của quốc gia.

 

*Tienphong.vn (28/10): ĐBQH đề nghị bỏ danh hiệu lao động tiên tiến, kích hoạt cơ chế phòng ngừa thói hữu danh

Với lý do khen thưởng còn thành tích, cuối năm ai cũng đạt danh hiệu lao động tiên tiến, giấy khen, ĐBQH đề nghị xem xét bỏ danh hiệu lao động tiên tiến, chỉ để lại danh hiệu lao động xuất sắc.

Thảo luận về Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi, ngày 28/10, ĐB Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) bày tỏ mong muốn là làm sao để việc thi đua khen thưởng phải đúng thành tích, không chạy theo phong trào.

Theo ông Thông, hiện nay qua đánh giá hàng năm tất cả cán bộ, công chức, viên chức đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, một số ít hoàn thành nhiệm vụ, không có ai không hoàn thành nhiệm vụ. “Cuối năm ai cũng được danh hiệu lao động tiên tiến, giấy khen. Nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ. Điều này không có ý nghĩa cho vấn đề thi đua”, ông Thông nói.

Từ thực tế trên, ông Thông đề nghị nên bỏ danh hiệu lao động tiên tiến, chỉ để lại danh hiệu lao động xuất sắc. Đồng thời siết chặt các tiêu chí thi đua để đổi mới công tác này đúng thực chất, có ý nghĩa động viên, đúng người hơn. Về việc xử lý vi phạm, đại biểu đề nghị cần có cơ chế là nếu bị tước danh hiệu cao nhất thì các danh hiệu còn lại cũng bị tước theo.

Dẫn việc dư luận “dậy sóng” khi truyền thông liệt kê các sai phạm của một giám đốc sở gần đây mà trên đường quan lộ có không ít các danh hiệu thi đua, khen thưởng, ông Nhân đặt câu hỏi công tác thẩm định thông qua các báo cáo thành tích đối với các trường hợp trên có hiệu lực, ý nghĩa ra sao? Theo ông, những bất cập trong thi đua, khen thưởng đã để các thành phần cơ hội lợi dụng.

Từ đó, đại biểu đoàn Bình Dương mong muốn, dự luật này cùng với cơ sở dữ liệu phải kích hoạt cho được cơ chế phòng vệ trước thói quen hữu danh và lan tỏa khí chất "hữu xạ tự nhiên hương" “hà tất phải tô vẽ”.

 

*Tienphong.vn (28/10): Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Thiết kế gói hỗ trợ lãi suất từ 10.000 – 20.000 tỉ đồng

Trao đổi với báo chí bên lề hành lang Quốc hội, sáng 28/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong giai đoạn hiện nay cần đưa ra gói kích cầu hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Do đó phải chấp nhận bội chi tăng lên.

Theo ông Phớc, Bộ Tài chính đang tính toán gói kích cầu, kích thích kinh tế. Cụ thể là gói kích cầu hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp ở một số ngành nghề nhất định và một số công trình trọng điểm, có thể từ 10.000 - 20.000 tỉ đồng. Hai là phát hành công trái, trái phiếu ngoại tệ trong nước.

Để tăng thu cho ngân sách, Bộ sẽ tập trung vào thu thuế ở các nền tảng số mà lâu nay còn dư địa như bán hàng online, các nền tảng xuyên biên giới. Gắn với đó là đẩy mạnh các hoạt động chống chuyển giá trốn thuế. Thực hiện thắt chặt chi tiêu, như giảm 10% chi thường xuyên, tiết kiệm 5% chi công tác phí, hội nghị.

Cùng nội dung này, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, các gói chính sách, kích thích kinh tế mà Chính phủ xây dựng phải đủ lớn để phục hồi nền kinh tế. Các gói kích thích kinh tế phải vừa liên quan chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, biện pháp triển khai thực hiện gắn với tình hình hiện nay.

Từ thực tiễn thực hiện các gói chính sách vừa qua, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách lưu ý các thủ tục hỗ trợ phải thuận lợi và có các điều kiện tổ chức triển khai cho phù hợp.

Bên cạnh sự yểm trợ về tài khoá, đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đề xuất, trong giai đoạn phục hồi kinh tế 2 năm tới thì nên có ban hành cơ chế đặc thù về các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp đơn giản nhất, giảm thanh tra kiểm tra, tạo môi trường thuận lợi cho hồi phục sản xuất kinh doanh.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

*Vtv.vn (28/10): Dự kiến tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP Hồ Chí Minh lên 21%

Nếu được thông qua, tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP Hồ Chí Minh từ năm 2022 sẽ được tăng thêm 3%.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Báo cáo công khai dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 Chính phủ trình Quốc hội. Trong phần dự toán các địa phương, Bộ Tài chính có tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP Hồ Chí Minh từ 18% hiện nay lên mức 21%.

Báo cáo của Bộ Tài chính ước tính tổng thu ngân sách TP Hồ Chí Minh dự kiến năm 2022 là gần 386.570 tỷ đồng. Với con số này, TP Hồ Chí Minh vẫn là địa phương có thu ngân sách lớn nhất cả nước (tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2022 ước tính hơn 1,56 triệu tỷ đồng).

Với tỷ lệ điều tiết ngân sách địa phương được hưởng 21%, TP Hồ Chí Minh được giữ lại hơn 41.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các khoản thu ngân sách địa phương được hưởng 100% là gần 42.600 tỷ đồng. Như vậy tổng thu ngân sách địa phương TP Hồ Chí Minh được hưởng theo phân cấp là hơn 84.120 tỷ đồng, tăng gần 22% so với dự toán năm 2021.

Đề xuất giảm tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Hà Nội

Trong chiều ngược lại, một đầu tàu kinh tế khác là Hà Nội, theo báo cáo, Bộ Tài chính lại giảm 3% tỷ lệ điều tiết ngân sách từ mức 35% hiện tại xuống 32% từ năm 2022.

Bộ Tài chính ước tính tổng thu ngân sách Hà Nội dự kiến năm 2022 là 311.650 tỷ đồng. Với tỷ lệ điều tiết ngân sách địa phương được hưởng 32%, Hà Nội được giữ lại hơn 53.159 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các khoản thu ngân sách địa phương được hưởng 100% là gần 45.779 tỷ đồng.

Như vậy tổng thu ngân sách địa phương Hà Nội được hưởng theo phân cấp là hơn 98.939 tỷ đồng, tăng gần 22% so với dự toán năm 2021.

Nợ công tiệm cận 5 triệu tỷ đồng vào năm 2024

Báo cáo của Bộ Tài chính cũng cho biết, dự toán thu ngân sách năm 2021 là hơn 1,343 triệu tỉ đồng. Trong đó, 9 tháng đã thu được hơn 1,077 triệu tỉ đồng, bằng 80,2% dự toán, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2020.

Về nợ công, Bộ Tài chính ước tính đến năm 2024 chiếm khoảng 43 - 44%GDP. Nợ công giai đoạn 2022-2024 cũng dự kiến vượt mốc 4 triệu tỉ đồng, đặc biệt năm 2024 dự kiến nợ công tiệm cận mốc 5 triệu tỉ đồng (4,88 triệu tỷ đồng)

 

*Tienphong.vn (28/10): 16 ngân hàng giảm 12.236 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất

Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố, chiều 28/10, tổng tiền lãi giảm lũy kế từ 15/7/2021 đến 30/9/2021 của 16 ngân hàng (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo báo cáo, tổng tiền lãi đã giảm cho khách hàng của Agribank là 4.885 tỷ đồng; với tổng giá trị nợ được giảm lãi suất là gần 1,27 triệu tỷ đồng cho trên 3,18 triệu khách hàng; tổng tiền lãi đã giảm cho khách hàng của Vietcombank là 1.975 tỷ đồng; với tổng giá trị nợ được giảm lãi suất là trên 1,07 triệu tỷ đồng cho 239.384 khách hàng.

BIDV giảm cho khách hàng là 1.901 tỷ đồng tiền lãi; với tổng giá trị nợ được giảm lãi suất là trên 1,08 triệu tỷ đồng cho 365.429 khách hàng; còn VietinBank giảm cho khách hàng là 1.417 tỷ đồng; với tổng giá trị nợ được giảm lãi suất là trên 1,22 triệu tỷ đồng cho 533.392 khách hàng...

Trong số 16 ngân hàng cam kết giảm lãi cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch, các ngân hàng khác cũng thực hiện nghiêm túc như: MB, SHB, Techcombank, ACB, VPBank, TPBank...

 

*Chinhphu.vn (27/10): Rà soát, bảo đảm tiến độ các dự án thành phần tuyến Bắc-Nam phía đông

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các ban quản lý dự án, các nhà thầu rà soát tiến độ tổng thể, tăng cường thiết bị, phương tiện, tăng ca, tập trung tối đa nhân lực… để bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Tại Thông báo 283/TB-VPCP ngày 27/10/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai các dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2017-2020, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc tổ chức thực hiện của các địa phương và các bộ, ngành trong 4 tháng vừa qua (kể từ Hội nghị ngày 30/6/2021 tại Ninh Bình) đã đạt được kết quả rất cụ thể, giải quyết tháo gỡ được nhiều vướng mắc về giá nguyên vật liệu; ban hành chính sách trong cấp phép khai thác kháng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án (từ lúc thiếu hụt trên 22 triệu m3, đến nay chỉ thiếu trên 10 triệu m3); giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn thành (chỉ còn lại khoảng 5 km trên toàn tuyến); giải ngân cho công tác xây lắp, tư vấn, quản lý dự án đạt trên 67% kế hoạch vốn năm 2021…

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục phát huy với quyết tâm cao nhất để giải quyết các tồn tại, phấn đấu hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất.

Về cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương thực hiện Nghị quyết số 133/NQ-CP ngày 19/10/2021 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 16/6/2021, tạo điều kiện nhanh nhất cho các nhà thầu có đủ nguồn vật liệu phục vụ thi công, bảo đảm tiến độ dự án.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng rút kinh nghiệm từ dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 nghiên cứu giải pháp để bảo đảm nguồn vật liệu xây dựng thông thường cho dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2021-2025, trong đó lưu ý điều kiện khu vực ĐBSCL thiếu nguồn đất đắp và phải xử lý nền đất yếu.

Về công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương còn khối lượng chưa hoàn thành (Nghệ An, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Nai, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận, Tiền Giang) khẩn trương thực hiện bảo đảm tiến độ cam kết (ngày 15/11/2021).

Về di dời công trình hạ tầng kỹ thuật (điện, nước, viễn thông), chính quyền các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương và các Tập đoàn EVN, VNPT, Viettel để giải quyết kịp thời các vướng mắc còn lại (theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, còn 15.673 m đường ống nước, 37.303 m cáp viễn thông, 72 vị trí điện cao thế, 123 vị trí điện trung thế và 138 vị trí điện hạ thế).

Về thu xếp nguồn vốn tín dụng cho 3 dự án PPP, Bộ Giao thông vận tải đôn đốc các nhà đầu tư làm việc với nhiều ngân hàng thương mại để thu xếp vốn tín dụng và cân đối đủ các nguồn vốn để thực hiện dự án.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại đã cam kết cung cấp tín dụng với các nhà đầu tư, sớm thẩm định cho vay theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các ban quản lý dự án, các nhà thầu rà soát tiến độ tổng thể, tăng cường thiết bị, phương tiện, tăng ca, tập trung tối đa nhân lực… để bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình; lưu ý rà soát lại tiến độ cầu Mỹ Thuận 2 (đến nay khối lượng đã đạt 68,25% giá trị của 4/5 hợp đồng đang triển khai, tương đương 38,53% tổng giá trị 5 hợp đồng).

Bộ Giao thông vận tải tổ chức họp giao ban hàng tuần để kiểm soát tiến độ, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

 

*Tienphong.vn (27/10): Hà Nội lập phương án thu phí xe vào nội đô

Với mục tiêu giảm xe ô tô đi vào nội đô nhằm giải quyết ùn tắc, ô nhiễm môi trường, Sở GTVT Hà Nội vừa cùng với đơn vị tư vấn xây dựng xong phương án 87 trạm thu phí phương tiện vào nội đô. Các trạm này được đặt tại đường vành đai và thực hiện thu phí phương tiện từ 5h đến 21h mỗi ngày.

Theo Đề án quản lý xe cá nhân, đến năm 2030 thành phố Hà Nội sẽ dừng hoạt động xe máy tại các quận nội thành, tuy nhiên do số lượng ô tô hiện nay đang tăng cao hơn cả xe máy, mỗi năm thêm 10,2%, nên việc đưa ra phương án thu phí vào nội đô để giảm lượng ô tô trong khu vực trung tâm là rất cần thiết.

Để triển khai các lộ trình quản lý phương tiện cá nhân, nhằm giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030 (Đề án quản lý xe cá nhân) đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua tháng 7/2017, thời gian qua Sở GTVT Hà Nội đã giao cho đơn vị tư vấn xây dựng đề án thành phần có tên “Đề án thu phí phương tiện vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc và ô nhiễm môi trường để hạn chế xe cơ giới đi vào” (Đề án thu phí phương tiện vào nội đô). Hiện đơn vị tư vấn đã có báo cáo kết quả xây dựng đề án với Sở GTVT.

Hầu hết các vị trí đưa ra để lập trạm thu phí này nằm ở khu vực cửa ngõ vào trung tâm thành phố. Ranh giới để xác định giữa khu vực nội đô và ngoại thành là đường Vành đai 3 đã được khép kín, bao gồm các tuyến đường, cầu đã được cơ quan tư vấn lên danh sách: Vành đai 3 (dưới thấp) - cầu Thanh Trì - Pháp Vân - Mai Dịch - Phạm Văn Đồng - Tây Hồ Tây - Võ Chí Công - Cầu Nhật Tân - Hoàng Sa - Trường Sa - Lý Sơn - Nguyễn Văn Linh - Vành đai 3.

Trên cơ sở tuyến đường khép kín khu vực nội đô đã được xác định, tư vấn đưa ra 68 vị trí để lập tổng cộng 87 trạm thu phí phương tiện từ bên ngoài vào nội thành. Trong đó có các vị trí như: Nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, Nút giao Big C Thăng Long, Lê Văn Lương, Xuân Thủy, Giải Phóng, Cổ Linh - cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hoàng Quốc Việt, Võ Chí Công, cầu Đông Trù, cầu Chương Dương, cầu Thanh Trì…

Thời gian mà đơn vị tư vấn đề xuất thu phí xe vào nội thành là ban ngày, khung giờ từ 5 đến 21 giờ, trong đó có phân biệt mức phí giữa giờ cao điểm và giờ thấp điểm.

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

*Vtv.vn (29/10): Bộ Xây dựng kiến nghị cấp 65.000 tỷ đồng làm nhà ở công nhân

Bộ Xây dựng đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng về việc cấp 65.000 tỷ đồng kèm cơ chế chính sách để đẩy mạnh phát triển nhà ở cho công nhân.

Có thể nói chưa bao giờ nhu cầu về nhà ở của công nhân lại được quan tâm như vài tháng gần đây. Tại các tỉnh, thành phía Nam, thời điểm dịch COVID-19 việc thiếu nhà ở công nhân đã bộc lộ điểm yếu trong chuỗi phát triển khu công nghiệp. Nhiều nơi, công nhân phải ở trong các khu nhà chật hẹp, tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Theo đó, thay vì gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được đề xuất cách đây hơn 1 tuần, Bộ Xây dựng đã kiến nghị đưa vào chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế sau dịch bệnh COVID-19 gói tín dụng 65.000 tỷ đồng để phát triển loại hình nhà ở này.

Trong đó, bao gồm 15.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn và 50.000 tỷ đồng theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để cho các đối tượng sau được vay ưu đãi:

Khó khăn của doanh nghiệp sản xuất khi thiếu nhà ở cho công nhân

Đề xuất trên của Bộ Xây dựng xuất phát từ nhu cầu về nhà ở cho công nhân đang rất bức thiết khi, cả nước hiện chỉ có 121 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp.

Ví dụ như tại TP Hồ Chí Minh, nhà ở công nhân mới chỉ đáp ứng 8% nhu cầu, còn lại người lao động phải tự lo nơi ở. Thực trạng này đã gây khó khăn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong suốt giai đoạn dịch bệnh vừa qua.

Còn với Công ty Cổ phần Sơn Hải Phòng, 2 nhà máy tại khu vực phía Nam phải đóng cửa hoàn toàn trong 3 tháng vừa qua do không đủ điều kiện thực hiện "3 tại chỗ". Hơn bao giờ hết, doanh nghiệp đã nhìn thấy sự cấp thiết của nhà ở cho công nhân.

Cần cơ chế riêng để phát triển nhà ở cho công nhân

Nhà ở cho công nhân có nhu cầu lớn và cấp thiết nhưng hiện nay chính sách nhà ở cho công nhân làm việc trong khu công nghiệp lại đang được lồng ghép vào chương trình phát triển nhà ở xã hội, áp dụng chung cho 10 loại đối tượng ví dụ các hộ thu nhập thấp, hay nhà ở cho cán bộ chiến sĩ... Các chuyên gia nhìn nhận, cần thiết có một chiến lược riêng để phát triển loại hình nhà ở này.

Lập quy hoạch, bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở cho công nhân

Cơ chế dành quỹ đất trong mỗi khu công nghiệp để triển khai dự án nhà ở cho công nhân đã có từ hơn 10 năm trước. Song đến nay, số lượng nhà ở cho công nhân vẫn còn rất ít.

Tại Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018 về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nêu rõ, các khu công nghiệp phải bố trí quỹ đất tối thiểu 5 - 10%, dành cho nhà ở công nhân, các tiện ích dịch vụ. Đây là có thể coi là yêu cầu quan trọng để phát triển loại hình bất động sản này.

Theo khảo sát của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, công nhân chỉ có thể dành 15 - 20% thu nhập hàng tháng, tương đương với khoảng 1,5 - 2 triệu đồng chi trả cho nhà ở. Việc này khiến thời gian chi trả khi mua nhà của công nhân kéo dài, nhà đầu tư chậm thu hồi vốn nên không mặn mà.

Vì vâỵ, các gói tín dụng được đề xuất, nếu đi vào thực tiễn sẽ không chỉ là một sự hỗ trợ cần thiết để người công nhân có nơi ăn chốn ở, yên tâm lao động, mà còn góp phần thu hút các nhà đầu tư vào loại hình bất động sản này.

 

*Vtv.vn (27/10): Bàn cơ chế đặc thù cho 4 địa phương, đại biểu lo co kéo “tấm chăn” ngân sách

Vấn đề cân đối ngân sách Nhà nước được nhiều đại biểu quan tâm khi thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 tỉnh, thành phố.

Thảo luận về các dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên-Huế, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) đặc biệt nhấn mạnh về vấn đề cân đối ngân sách.

Theo ông Tạo, trước quý I/2021 có 16 tỉnh, thành phố có điều tiết ngân sách về Trung ương, trong đó có Hà Nội, 4 thành phố trực thuộc trung ương… Đại biểu đoàn Lâm Đồng cho biết thời gian qua các địa phương này có kiến nghị giãn tỷ lệ điều tiết ngân sách về Trung ương để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Do đó, ông Tạo cho rằng cần quan tâm đến nhóm địa phương có quyết tâm chính trị cao hay đã có nghị quyết phấn đấu đến năm 2025 tự cân đối về ngân sách, cũng như đến năm 2030 có thể điều tiết ngân sách cho Trung ương. 

Theo ông Tạo, Ngân sách Nhà nước dự báo sẽ khó khăn trong thời gian tới đây do ảnh hưởng của dịch bệnh. Do đó việc điều tiết ngân sách theo quy dịnh của Luật Ngân sách là hết sức vất vả. 

Cùng quan đểm với ông Tạo, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Đoàn Bình Dương) và đại biểu Bùi Xuân Thống (Đoàn Đồng Nai) cũng cho rằng điều quan trọng là phải đặt cơ chế chính sách trong tổng thể nền kinh tế mà không phải từng tỉnh riêng lẻ. 

Trong 16 địa phương có kết dư điều tiết ngân sách về Trung ương thì chỉ có Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng được trao cơ chế chính sách đặc thù. Trong khi nguồn lực quốc gia còn thiếu và yếu, câu chuyện đi tìm động lực tăng trưởng mang ý nghĩa sống còn trong thời gian qua, nhất là khi đất nước trải qua đợt dịch nặng nề. 

Cần đột phá để thoát khỏi “tấm chăn”

Về “tấm chăn” ngân sách, đại biểu Hoa (đoàn Đồng Tháp) đồng ý việc kéo được bên này thì sẽ mất bên kia nhưng chúng ta cần phải hướng tới việc làm sao tạo điều kiện cho một số địa phương phát triển đủ mạnh thoát ra khỏi “tấm chăn” này. Đây là hướng phát triển bền vững và đúng hướng trong thời gian tới. 

Cần làm rõ các tiêu chí

Trong một quan điểm khác, đại biểu Cầm Hà Chung (đoàn Phú Thọ) nêu thực tế hiện nay nhiều địa phương mong muốn có cơ chế đặc thù, để tháo gỡ điểm nghẽn, thu hút đầu tư, phát huy lợi thế để phát triển kinh tế xã hội. Nhiều địa phương có Nghị quyết của Trung ương, có địa phương nằm trong vùng trọng điểm về kinh tế, an ninh quốc phòng. 

Tuy nhiên theo ông Chung, việc giải quyết mong muốn của các địa phương nếu không ổn thoả, không có tiêu chí cụ thể sẽ tạo áp lực lên đoàn đại biểu Quốc hội, lãnh đạo của các địa phương chưa được hoặc không được hưởng cơ chế đặc thù.

Đánh giá lại tiêu chí mức dư nợ vay

Phát biểu ý kiến về dự thảo Nghị quyết, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (Đoàn Hà Tĩnh) cho biết, theo quy định của Luật Ngân sách, mức dư nợ vay của địa phương không được vượt quá 20%. 

Tuy nhiên thực tế chưa sử dụng hết định mức hiện tại, như tỉnh Thanh Hóa, năm 2021 mức dư nợ vay tối đa là 2.636 tỷ đồng nhưng mức dư nợ vay đến cuối năm nay chỉ đạt 27% mức trên. Đồng thời tại các địa phương đang thực hiện cơ chế chính sách đặc thù thì trần dư nợ vay đều thấp hơn tỷ lệ Quốc hội cho phép. 

Do đó đại biểu cho rằng cần làm rõ cơ sở xây dựng hạn mức dư nợ vay, phương án sử dụng vốn vay, dự kiến hiệu quả kinh tế và nguồn trả nợ vay.

 

QUẢN LÝ

*Nld.com.vn (27/10): Bộ Y tế: Từ tháng 11 sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 Pfizer cho trẻ em trên toàn quốc

Theo đó, từ tháng 11-2021, chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc với loại vắc-xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Mỹ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng. Đây là vắc-xin đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ.

Việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ em sẽ được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỉ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Đối với trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vắc-xin cho trẻ em.

Song song với việc tổ chức tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ em, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiêm vắc-xin mũi 1 và bao phủ vắc-xin cho người từ 65 tuổi và từ 50 tuổi để bảo vệ đối tượng này trước nguy cơ dịch bệnh, đồng thời giảm nguy cơ tử vong nếu không may mắc bệnh theo đúng tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

*Vtv.vn (28/10): Bộ Nội vụ đề nghị bỏ yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quy định về trình độ đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức.

Bộ Nội vụ đề nghị các Bộ quản lý ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành khẩn trương xây dựng, ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về tiêu chuẩn nghiệp vụ, chuyên môn các ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành được giao quản lý. Trong đó lưu ý, về chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức, đối với các ngạch công chức chuyên ngành, đề nghị quy định chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước đối với công chức giữ ngạch tương ứng theo quy định khoản 3 Điều 17 Nghị định số 101/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4 Điều 1 Nghị định số 89/2021/NĐ-CP.

Đối với các chức danh nghề nghiệp viên chức trong cùng một chuyên ngành, Bộ Nội vụ đề nghị quy định chung một chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành (không chia theo hạng chức danh nghề nghiệp như trước đây) hoặc chứng chỉ hành nghề (nếu có) theo quy định tại khoản 4 Điều 17, khoản 2 Điều 26 Nghị định số 101/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 4, khoản 9 Điều 1 Nghị định số 89/2021/NĐ-CP.

Về tiêu chuẩn năng lực ngoại ngữ, tin học, Bộ Nội vụ đề nghị không yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quy định về trình độ đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức. Các Bộ quản lý chuyên ngành nghiên cứu, quy định về tiêu chuẩn năng lực ngoại ngữ, tin học phù hợp với yêu cầu về chức trách, nhiệm vụ của ngạch, chức danh nghề nghiệp tương ứng.

Trường hợp trong tiêu chuẩn ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức có sự thay đổi về trình độ đào tạo dẫn đến thay đổi về việc xếp lương, Bộ quản lý chuyên ngành nghiên cứu hướng dẫn cách chuyển xếp lương từ ngạch, chức danh (cũ) sang ngạch, chức danh quy định tại Thông tư (mới) tương ứng, bảo đảm tính ổn định, phù hợp với thực tiễn khi tổ chức thực hiện.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị các Bộ khẩn trương tổ chức thực hiện, hoàn thành trước ngày 31/12/2021 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 

*Vtv.vn (28/10): Ấn Độ triển khai dự án về hạ tầng giáo dục, tưới tiêu, cấp nước tại Việt Nam

Đại sứ quán Ấn Độ và 8 tỉnh thành đã ký bản ghi nhớ về việc triển khai 8 Dự án Tác động nhanh (QIP) được tổ chức vào ngày 27/10/2021.

Tại cuộc họp trực tuyến, Đại sứ quán Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ với UBND 8 tỉnh của Việt Nam gồm Hà Tĩnh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Tuyên Quang để triển khai 8 Dự án Tác động nhanh (QIP). Lễ ký kết được chủ trì bởi Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình và được tham dự bởi đại diện lãnh đạo của các UBND và các sở ngành liên quan của các tỉnh.

Trước đó vào đầu tháng 10, Đại sứ quán đã triển khai ký kết hai Bản ghi nhớ liên quan đến Dự án tác động nhanh tại tỉnh Yên Bái và Lào Cai.

Những Bản ghi nhớ được ký kết trong năm nay nhằm triển khai các dự án hướng tới tuyến cơ sở tại 10 tỉnh thành bao gồm – hạ tầng giáo dục tại tỉnh Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Tuyên Quang, tưới tiêu và cấp nước tại Yên Bái và Quảng Bình và bảo trợ xã hội tại Hải Phòng. Với 10 dự án này, tổng các dự án Tác động Nhanh QIP của Ấn Độ tại Việt Nam đã lên con số 37 tại 33 tỉnh thành.

Các Dự án tác động nhanh, với giá trị 50.000 USD mỗi dự án được triển khai trong khuôn khổ của Chương trình Hỗ trợ phát triển thuộc Hợp tác Sông Hằng - Sông Mekong (MGC). Tại Hội Nghị Thượng đỉnh trực tuyến giữa Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Việt Nam được tổ chức vào ngày 21/12/2020, Chính phủ Ấn Độ đã cam kết nâng số Dự án Tác động nhanh cho Việt Nam hàng năm từ 5 dự án lên 10 dự án với quan điểm rằng các dự án nhỏ đó sẽ mang lại lợi ích cho tuyến cơ sở.

 

*Vtv.vn (28/10): Việt Nam làm chủ nhiều kỹ thuật Y-Dược hiện đại đạt trình độ thế giới

Kết quả thu được từ Chương trình KC.10/16-20 cho thấy hiệu quả của đầu tư cho KH&CN trong phát triển lĩnh vực Y - Dược hiện nay.

Sau 5 năm thực hiện, Chương trình "Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng" (KC.10/16-20) triển khai 40 đề tài và 6 dự án, phân bổ đều ở các nội dung nghiên cứu. Trong đó có 41 công bố quốc tế, đào tạo 79 thạc sĩ, 7 bác sĩ nội trú và 49 tiến sĩ và đào tạo nâng cao trình độ KH&CN cho hơn 1.000 nhà khoa học tham gia nghiên cứu chính các đề tài cũng như các nhà khoa học khác cùng tham gia nghiên cứu.

Thông qua thực hiện Chương trình, các nhà khoa học trong lĩnh vực Y-Dược đã công bố 36 bài báo quốc tế uy tín, 223 bài báo khoa học trong nước và đăng ký 25 bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích...

Cũng theo GS.TS Phạm Gia Khánh, nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh góp phần cứu sống nhiều người bệnh với giá thành rẻ hơn so với đi nước ngoài điều trị như ghép phổi, truyền máu song thai, các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, kỹ thuật chẩn đoán trước sinh, ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị... Nhiều sản phẩm có chất lượng cao, giá thành rẻ hơn so với nhập khẩu như kim luồn tĩnh mạch, thủy tinh thể nhân tạo, sản phẩm điều trị Alzheimer, các kit chẩn đoán bệnh truyền nhiễm... Đồng thời, Chương trình cũng tạo ra các sản phẩm có hàm lượng KH&CN cao ngang với các nước đứng đầu khu vực ASEAN, một số lĩnh vực đạt trình độ các nước tiên tiến trên thế giới, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và dự phòng, nâng cao sức khỏe cho người dân.

Hầu hết các nhiệm vụ tạo ra các giải pháp và công nghệ mới có kết quả đều được ứng dụng ngay trong thực tiễn, điển hình như: Sử dụng tế bào gốc tự thân từ mô mỡ và tủy xương trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đang được ứng dụng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai; Sử dụng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng trong điều trị một số bệnh máu và cơ quan tạo máu đang được ứng dụng điều trị Viện Huyết học truyền máu Trung ương; Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư như: Tế bào miễn dịch tự thân gamma delta Tvaf diệt tự nhiên điều trị ung thư phổi, Liệu pháp tế bào CAR-T điều trị bệnh bạch cầu lympho cấp có kết quả tốt trong thực nghiệm, sẽ được ứng dụng trong lâm sàng; Quy trình ghép thùy phổi hoặc một phổi từ người cho sống hoặc người cho chết não đã được ứng dụng tại Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức; Phương pháp thủy châm chế phẩm chứa nọc ong để chống viêm, giảm đau trên bệnh nhân thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp gối, viêm quanh khớp vai hiện đang được áp dụng hiệu quả tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương; Sử dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị chấn thương sọ não hiện đang được ứng dụng tại Bệnh viện trung ương Huế; Sử dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị đột quỵ não hiện đang được áp dụng tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108; Ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử và kỹ thuật laser quang đông ở thai phụ mắc hội chứng truyền máu song thai và dải xơ buồng ối hiện đang được ứng dụng rất hiệu quả tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội…

 

*Vtv.vn (28/10): TP Hồ Chí Minh đồng loạt tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em toàn thành phố

Dự kiến đợt này, TP Hồ Chí Minh có 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi sẽ được tiêm chủng vaccine COVID-19.

Sau khi tiêm thí điểm tại huyện Củ Chi và quận 1, hôm nay (28/10), tất cả các địa phương còn lại của TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em.

Sau ngày tiêm chủng đầu tiên cho trẻ em, Thành phố đã ghi nhận các điểm tiêm trong ngày diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống COVID-19. Hiện tại chưa ghi nhận trường hợp có sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Theo kết quả khảo sát từ các trường THCS và THPT trên địa bàn, toàn TP Hồ Chí Minh có 655.715/711.702 phụ huynh học sinh từ 12-17 tuổi đồng ý cho con em mình tiêm vaccine phòng COVID-19 (tương đương 92,13%).

 

*Vtv.vn (27/10): Các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, tiếp tế khu vực bị chia cắt

Mưa lũ kéo dài nhiều ngày đã gây thiệt hại cho người dân các tỉnh miền Trung.

Hiện chính quyền các địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả cũng như tiếp tế cho người dân tại các khu vực bị chia cắt.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua địa phận tỉnh này đến hôm 27/10 đã có 80 vị trí sạt lở, trong đó có tới 16 vị trí gây tắc đường. Các đơn vị chức năng đã thường xuyên túc trực và xử lý sạt lở kịp thời. Tuy nhiên do hôm qua tiếp tục có mưa lớn, nên lại xuất hiện nhiều điểm sạt trượt.

Toàn tỉnh Quảng Nam có gần một nghìn ha rau màu bị hư hại trong đợt lũ lụt vừa qua, nặng nhất là các địa phương ven sông Vu Gia, Thu Bồn. Riêng huyện Đại Lộc có hơn 200 ha bị ảnh hưởng. Hệ thống kênh mương nội đồng cũng bị hư hại. Do đó các địa phương đang khắc phục để tiếp tục sản xuất vụ tới.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tập kết hàng hóa nhu yếu phẩm gồm 5 tấn gạo, 500 thùng mỳ tôm vận chuyển đến cho bà con đang sinh sống tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở đất. Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã khẩn trương khắc phục tạm thời giao thông và kịp vận chuyển hơn 20 tấn gạo đến các vùng có nguy cơ bị chia cắt.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

*Vtv.vn (27/10): Xem xét, triển khai đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên toàn quốc từ năm 2022

Dịch vụ đổi giấy phép lái xe (GPLX) trực tuyến đang được triển khai thí điểm tại 12 tỉnh, thành phố và sẽ được xem xét, triển khai nhân rộng trên toàn quốc vào năm 2022.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN- Bộ GTVT) sau khi triển khai thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trực tuyến tại 12 địa phương trong năm 2021 là: Hà Nội, Hà Nam, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Lào Cai, Đồng Nai, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Quảng Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn sẽ báo cáo kết quả để Bộ GTVT nhân rộng thực hiện trên toàn quốc từ năm 2022.

Người dân cả nước nếu có nhu cầu vẫn có thể sử dụng dịch vụ và nhận được kết quả qua dịch vụ chuyển phát tại địa chỉ đã đăng ký.

 

*Nhandan.vn (28/10): Khai trương thử nghiệm phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia

Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương vừa xây dựng và khai trương thử nghiệm phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia, nhằm tăng cường tính minh bạch trong việc đánh giá sản phẩm OCOP quốc gia.

Theo đó, thực hiện Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn, trên cơ sở quy trình, thủ tục được Thủ tướng Chính phủ quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đã xây dựng và khai trương thử nghiệm phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia với sự phối hợp của các đơn vị, đặc biệt là sự đồng hành của dự án Kết nối địa phương với thị trường quốc tế thông qua thương mại điện tử (Global - Local connection through E-commerce, do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ thông qua Quỹ châu Á và Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam).

Theo Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương Nguyễn Minh Tiến, việc xây dựng phần mềm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia đóng một vai trò rất quan trọng cho việc thuận lợi hóa các hoạt động đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, giảm thiểu các chi phí phát sinh cho các chủ thể OCOP, giảm thời gian cho các cơ quan quản lý nhà nước và tăng cường tính minh bạch trong công việc đánh giá sản phẩm OCOP quốc gia.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

*Tienphong.vn (28/10): Vụ nữ quái giả danh đại tá công an: Nhiều nạn nhân tố bị lừa gần 20 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT đã làm rõ đối tượng Mai Thị Lan (SN 1977, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình , Hà Nội) mạo danh là đại tá công an để lừa đảo 20 tỷ đồng của nhiều người.

Mở rộng điều tra vụ án Mai Thị Lan mạo danh đại tá công an để vay gần 1 tỷ đồng của cặp vợ chồng ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) và có dấu hiệu bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm xác định, với thủ đoạn tương tự, đối tượng này đã vay và nhận tiền của nhiều bị hại khác lên tới gần 20 tỷ đồng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Mai Thị Lan để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

*Tienphong.vn (28/10): Vụ bắt giữ Chủ tịch Khải Tín Group: Thêm hơn 200 đơn tố cáo bị lừa hàng trăm tỷ

Theo Công an TT-Huế, sau khi Chủ tịch và Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khải Tín (Khải Tín Group) bị bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra nhận được đơn tố cáo của hơn 200 công dân ở Hà Nội, Nghệ An, TT-Huế, Đà Nẵng, TPHCM… Trong đó, có người trình báo bị lãnh đạo Khải Tín Group lừa hơn 50 tỷ đồng.

Cụ thể, trong hơn 10 ngày qua, từ 17/10 đến nay, Công an TT-Huế đã nhận được đơn của hơn 200 nạn nhân ở Hà Nội, Nghệ An, TT-Huế, Đà Nẵng, TPHCM… tố cáo lãnh đạo Khải Tín Group có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo đơn tố cáo, các nạn nhân bị lừa với tổng số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng; trong đó, có trường hợp trình báo bị lừa đến 56 tỷ đồng.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, lãnh đạo Khải Tín Group đã sử dụng thủ đoạn "thổi phồng" đất ở riêng lẻ thành các dự án nghỉ dưỡng cao cấp; vẽ ra các dự án bất động sản "ma" để lừa đảo.

Mặt khác, lãnh đạo Khải Tín Group còn lập ra hàng loạt công ty thành viên, chỉ đạo cấp dưới nộp hồ sơ, tham gia đấu giá đất tại các dự án bất động sản lớn nhằm mục đích lừa đảo.

Sau khi trúng đấu giá, Khải Tín Group không thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền để nhận các lô đất, mà dùng hồ sơ thông báo trúng đấu giá của cơ quan có thẩm quyền đưa cho một số tổ chức, đơn vị để đặt vấn đề chuyển nhượng lại với mức giá thấp hơn so với đấu giá.

Nhiều người lầm tưởng đất do Khải Tín Group bán với giá rẻ, nên đã đồng ý mua lại và chuyển tiền cho công ty này. Với thủ đoạn nêu trên của Khải Tín Group, nhiều người đã bị lừa hàng tỷ đồng, thậm chí lên đến hàng chục tỷ đồng… Đến nay, vụ việc tiếp tục được Công an tỉnh TT-Huế mở rộng điều tra, làm rõ.

 

*Dantri.com.vn (28/10): Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ chi 20 tỷ đồng "điều chuyển" Giám đốc Công an

Sau một ngày xét xử, chiều 28/10, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để tiếp tục điều tra, làm rõ một số vấn đề có liên quan đến vụ án.

Trước đó, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh An Giang mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo liên quan đến vụ án chạy "điều chuyển" Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang - với giá 20 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử cho rằng còn một số vấn đề chưa được cơ quan điều tra làm rõ, có khả năng bỏ lọt người phạm tội.

Bị cáo Vũ Văn Quý (30 tuổi, ngụ tại TP HCM) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "rửa tiền"; Ngô Văn Trọng (48 tuổi, ngụ tại TP Đà Nẵng), Hoàng Thị Tâm (54 tuổi, ngụ tại TP Hà Nội) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

 

*Tuoitre.vn (27/10): Dàn xếp đấu thầu, giám đốc ban quản lý dự án và phó giám đốc doanh nghiệp bị tạm giữ

Công an TP Tam Kỳ đã tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với một giám đốc ban quản lý dự án đô thị huyện Thăng Bình và phó giám đốc doanh nghiệp.

Ngày 27-10, thông tin từ Công an TP Tam Kỳ, Quảng Nam, cơ quan này vừa thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Thanh Dũng (34 tuổi, phó giám đốc Công ty CP tư vấn kỹ thuật xây dựng Đại Bình An, trụ sở tại TP Tam Kỳ) và Lê Hữu Vũ (33 tuổi, giám đốc Ban quản lý dự án đô thị huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Cả hai người này bị tạm giữ để điều tra liên quan đến hành vi dàn xếp đấu thầu.

Theo nguồn tin, cả hai người này có liên quan đến việc dàn xếp đấu thầu 2 dự án xây dựng ở huyện Thăng Bình là Trường tiểu học Nguyễn Chí Thanh và Trường THCS Lê Quý Đôn từ nguồn ngân sách nhà nước.

Theo đó năm 2021, Dũng biết thông tin huyện Thăng Bình chủ trương xây dựng 2 dự án này nên đến liên hệ với Vũ để "xin" trúng thầu 2 gói trên. Sau khi trao đổi, hai bên đã thống nhất sắp xếp để Công ty Đại Bình An trúng thầu, đồng thời trích lại % giá trị gói thầu này cho ban quản lý theo yêu cầu của Vũ.

Sau đó Dũng lấy danh nghĩa Công ty Trường Phát Quảng Nam (do Dũng thành lập năm 2020, người khác làm giám đốc) ký hợp đồng tư vấn mời thầu với ban quản lý để công ty này lập hồ sơ trình lên ban quản lý phê duyệt quyết định mời thầu, sau đó đăng thông tin lên trang muasamcong.com.vn.

Sau khi đăng tải thông tin mời thầu, có 3 công ty gồm Công ty Đại Bình An, Công ty Vương Trùng Dương và Công ty địa chính BD tham gia mua hồ sơ dự thầu. 

Dũng đã tìm cách liên hệ giám đốc 2 công ty trên nhằm mục đích xây dựng hồ sơ không đúng, qua đó để Công ty Đại Bình An trúng thầu (giảm 40 triệu đồng mỗi công trình).

2 công ty còn lại bỏ giá giảm (150 triệu đồng mỗi công trình) nhưng bị chấm rớt do hồ sơ dự thầu của cả 2 công ty không đáp ứng yêu cầu dự thầu (việc này đã được bàn bạc, sắp xếp trước) nên Công ty Đại Bình An trúng 2 gói thầu với tổng giá trị khoảng 10 tỉ đồng.

Sau khi có kết quả đấu thầu, Công ty Trường Phát đã lập các thủ tục trình ban quản lý phê duyệt kết quả, đơn vị trúng thầu là Công ty Đại Bình An.

Công an nêu rõ hành vi sắp xếp việc đấu thầu của Dũng và Vũ tại 2 gói thầu nói trên đã gây thiệt hại cho Nhà nước và có dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

 

QUY HOẠCH

*Chinhphu.vn (27/10): Những điểm nhấn trong Quy hoạch điện VIII

Vấn đề được quan tâm lớn nhất đối với Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) chính là bài toán về cơ cấu nguồn điện, nhất là năng lượng tái tạo được phát triển như thế nào để bảo đảm mục tiêu cung ứng điện nhằm đáp ứng đủ điện cho yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội.

Bộ Công Thương vừa chính thức trình Chính phủ Đề án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII). 

Được xây dựng trong bối cảnh đặc biệt của đất nước cũng như của ngành điện, có thể nói, việc lập Quy hoạch điện VIII chịu thách thức lớn nhất từ trước đến nay. Vấn đề đang được quan tâm nhất đối với Quy hoạch mới là cơ cấu nguồn điện sẽ được hoạch định ra sao, nhất là năng lượng tái tạo được phát triển như thế nào để bảo đảm mục tiêu an ninh cung ứng điện, cơ bản đáp ứng đủ điện cho yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội với chất lượng ngày càng được cải thiện.

Đến năm 2045, tỉ lệ nhiệt điện than giảm còn 15-19%

Theo Quy hoạch điện VIII, dự báo đến năm 2045, tổng công suất đặt của nguồn điện đạt từ 261.951-329.610 MW, trong đó, nhiệt điện than chiếm 15,4-19,4%; nhiệt điện khí (tính cả LNG) chiếm 20,6-21,2%; thuỷ điện lớn, vừa và thủy điện tích năng chiếm 9,1-11,1%; nguồn điện năng lượng tái tạo (thủy điện nhỏ, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối…) chiếm 26,5-28,4%; nhập khẩu khoảng 3,1%. Tỉ lệ nhiệt điện than giảm mạnh từ 29% năm 2020 xuống còn khoảng 15-19% vào năm 2045.

Các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng cho rằng, đây là sự khác biệt giữa Quy hoạch điện VII (điều chỉnh) và Quy hoạch điện VIII, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của nước ta cũng như xu thế phát triển năng lượng của thế giới.

Báo cáo rà soát tiến độ thực hiện của các dự án thủy điện giai đoạn 2020-2025 cho thấy, hệ thống có thể bổ sung thêm khoảng 1.840 MW thủy điện vừa và lớn (bao gồm cả các dự án mở rộng, như: Hòa Bình mở rộng thêm 2 tổ máy với tổng công suất 480 MW, Ialy mở rộng thêm 2 tổ máy với tổng công suất 360 MW và Trị An mở rộng thêm 2 tổ máy với tổng công suất 200 MW).

Các dự án thủy điện nhỏ có khả năng phát triển thêm khoảng 2.700 MW trong giai đoạn từ nay đến 2030. Do đó, đến năm 2045, tỉ lệ thủy điện dự báo chỉ còn chiếm 9% trong cơ cấu nguồn của hệ thống điện nước ta.

Cẩn trọng với cơ cấu nguồn từ khí LNG

Quy hoạch điện VIII định hướng phát triển các nguồn dùng nhiên liệu truyền thống chuyển sang khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) với quy mô rất lớn từ 0% năm 2020 lên xấp xỉ từ 12.550-17.100 MW năm 2030, chiếm gần 10% - 12% tổng quy mô nguồn năm 2030, tăng dần đến 43.000MW, chiếm từ 15%-17% tổng quy mô nguồn vào năm 2045.

Thực tế cho thấy, nguồn cung từ khí LNG chủ yếu là nhập khẩu và có thể sẽ gặp phải những khó khăn tương tự việc phát triển nguồn nhiệt điện than trong giai đoạn vừa qua.

Do đó, định hướng phát triển các nhà máy điện sử dụng khí LNG cần tính toán trên cơ sở khả năng nhập khẩu LNG và đồng bộ với xây dựng hạ tầng cung cấp LNG (kho cảng, hệ thống lưu trữ, tái hóa, đường ống, ...) trên phạm vi cả nước nhằm tối ưu trong đầu tư, tiết kiệm chi phí xây dựng, nhất là hệ thống kho cảng và lưu trữ.

Giá nhiên liệu LNG nhập khẩu luôn là yếu tố bất định, có nhiều biến động trong thời gian qua cũng như giai đoạn sắp tới, dẫn đến các vấn đề về giá, cơ chế giá, hình thức đầu tư… là các rủi ro có thể dẫn đến việc phát triển các nguồn điện sử dụng nhiên liệu LNG không cao như định hướng, gây ảnh hưởng đến an ninh năng lượng nói chung và an ninh cung cấp điện nói riêng. 

Giải bài toán về năng lượng tái tạo

Theo Quy hoạch điện VIII, tỉ trọng nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) so với tổng công suất đặt toàn quốc trong năm 2020 là 24,4%, đến 2030 là 24,3-25,7% và đến năm 2045 là 26,5-28,4%%.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, dù Việt Nam có các nguồn điện linh hoạt bổ sung cho hệ thống điện, việc cắt giảm nguồn năng lượng gió, mặt trời với một tỉ lệ thích hợp là điều không thể tránh khỏi đối với một hệ thống điện tích hợp năng lượng tái tạo ở quy mô lớn... 

Với chương trình phát triển điện lực Quy hoạch điện VIII, hằng năm Việt Nam cần đầu tư cho ngành điện khoảng 99,32-115,96 tỷ USD/ năm trong giai đoạn 2021-2030, trong đó, vốn đầu tư cho phát triển nguồn điện khoảng 85,70-101,55 tỷ USD (mỗi năm khoảng 8,57-10,15 tỷ USD) và khoảng 180,1-227,38 tỷ USD/ năm trong giai đoạn 2031-2045. 

Quy hoạch điện VIII cũng đã đề cập các giải pháp, cơ chế thực hiện như: Đề xuất sửa đổi Luật Điện lực theo hướng linh hoạt hơn đối với yêu cầu đầu tư các công trình điện, đảm bảo thu hút mọi nguồn lực xã hội trong phát triển ngành điện; đề xuất cơ chế xây dựng kế hoạch phát triển điện lực trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Đồng thời đề xuất cơ chế đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư các dự án điện; đề xuất cơ chế xã hội hóa đầu tư lưới điện truyền tải... Các đề xuất này sẽ từng bước được nghiên cứu, hoàn thiện để đảm bảo thực hiện xây dựng, quản lý và vận hành các công trình điện theo đúng quy hoạch, đặc biệt trong bối cảnh đầu tư từ các nguồn vốn tư nhân, nguồn vốn nước ngoài chiếm tỉ trọng đáng kể trong tổng vốn đầu tư phát triển điện lực.

 

THẾ GIỚI

*Vtv.vn (27/10): Lãnh đạo ASEAN và các đối tác đồng thuận nhiều vấn đề

Hội nghị Cấp cao ASEAN năm 2021 đã hoàn tất ngày làm việc thứ hai. Lãnh đạo ASEAN và các nước Đối tác đã thảo luận sôi nổi và sâu rộng nhiều nội dung quan trọng.

Tại các hội nghị,các nhà Lãnh đạo đặc biệt nhất trí cao về các biện pháp tăng cường hợp tác ứng phó dịch COVID-19, nhất là nâng cao năng lực y tế, tự chủ về vaccine và sớm phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, khôi phục đi lại giữa các nước trong điều kiện bình thường mới.

Các nước cũng nhất trí cần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế xanh, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, hướng tới phục hồi và phát triển bền vững.

Tại tất cả cuộc họp, Lãnh đạo các nước đều phát biểu đánh giá tình hình Biển Đông đang có những diễn biến phức tạp, nhấn mạnh yêu cầu các nước trong và ngoài khu vực đề cao trách nhiệm, tinh thần thượng tôn pháp luật, kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện nghiêm túc DOC và sớm đạt COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

 

*Tienphong.vn (28/10): Chuyên gia Trung Quốc tiết lộ sắp có vắc xin ngừa COVID-19 cực tốt cho trẻ sơ sinh

Tao Lina - một chuyên gia về vắc xin ở Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết loại vắc xin protein tái tổ hợp sắp ra mắt rất phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tờ Hoàn cầu Thời báo đưa tin Trung Quốc đã bắt đầu khởi động chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 3 đến 11 tuổi nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin, sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Đi đầu trong chiến dịch này là các tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Hải Nam và Chiết Giang. Các tỉnh Phúc Kiến và An Huy cũng đã công bố kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em trong những ngày tới. Trẻ em từ 3 đến 11 tuổi được tiêm vắc xin bất hoạt Sinopharm và Sinovac do Trung Quốc sản xuất. Hai mũi vắc xin tiêm cách nhau ít nhất 3 tuần.

Trước những lo ngại về tính an toàn của vắc xin đối với trẻ em, Tao Lina nhấn mạnh vắc xin dạng bất hoạt vốn rất an toàn cho trẻ, vì có công nghệ sản xuất giống với nhiều loại vắc xin khác từng được tiêm cho trẻ em như vắc xin ho gà, bại liệt, cúm…

Ông nói thêm rằng so với vắc xin bất hoạt, loại vắc xin protein tái tổ hợp sắp được ra mắt thậm chí còn tốt hơn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vắc xin này cùng công nghệ sản xuất với vắc xin viêm gan B dành cho trẻ sơ sinh, thường được tiêm cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh.

 

*Tienphong.vn (27/10): CDC Mỹ khuyến nghị người suy giảm miễn dịch có thể tiêm vắc xin liều thứ 4

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị người suy giảm miễn dịch có thể tiêm vắc xin ngừa COVID-19 liều thứ tư.

Khuyến nghị ghi rõ: “Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ vừa và nghiêm trọng từ 18 tuổi trở lên đã hoàn thành 2 liều vắc xin mRNA và đã tiêm liều thứ 3 vắc xin mRNA có thể tiếp tục tiêm liều thứ 4 (là vắc xin Pfizer/BioNTech, Moderna hoặc Janssen) ít nhất 6 tháng sau khi tiêm liều thứ 3.”

Liệu trình tiêm vắc xin với nhóm đối tượng này lần lượt là: hoàn tất 2 liều vắc xin mRNA, 28 ngày sau tiêm liều thứ 3 vắc xin mRNA (nếu sử dụng vắc xin Moderna thì tiêm liều 100 microgram trong 0,5ml), 6 tháng sau tiêm liều thứ 4 (nếu sử dụng vắc xin Moderna thì tiêm liều 50 microgram trong 0,25ml).

Trước đó vào tháng 8, những người bị suy giảm miễn dịch là nhóm đối tượng đầu tiên được chính quyền Mỹ cho phép tiêm vắc xin ngừa COVID-19 liều thứ 3.

Cơ quan y tế Mỹ sau đó bổ sung các đối tượng nguy cơ cao khác, ví dụ người từ 65 tuổi trở lên và người có khả năng phơi nhiễm với virus, vào nhóm được tiêm liều thứ 3.

 

*Hanoimoi.vn (28/10): Giá dầu thế giới tăng kỷ lục: Áp lực lớn cho nhiều nền kinh tế

Giá dầu thế giới tăng với tốc độ phi mã do nhu cầu tiêu thụ cao trong khi nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt đã tạo áp lực lớn đối với nền kinh tế của nhiều quốc gia. Thực trạng này đòi hỏi các quốc gia và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cần tăng cường tính dự báo để ứng phó một cách linh hoạt.

Giá dầu thế giới đã chạm mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua. Tại sàn giao dịch New York (Mỹ), giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã chạm ngưỡng 83,76 USD/thùng. Tại thị trường London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc tăng lên mức 85,99 USD/thùng, tiệm cận đỉnh 86,70 USD/thùng vào tháng 10-2018. Việc giá dầu WTI trải qua 9 tuần tăng liên tiếp, trong khi giá dầu Brent ghi nhận 7 tuần tăng liên tiếp đã khiến giá của cả hai mặt hàng dầu chủ chốt tăng khoảng 20% kể từ đầu tháng 9-2021.

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do nhu cầu về nhiên liệu gia tăng trên quy mô toàn cầu. Mỹ là nước tiêu thụ nhiên liệu nhiều nhất sau hơn một năm nhu cầu suy giảm do đại dịch Covid-19. Cùng với đó, những lo ngại về tình trạng thiếu hụt than và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu đang thúc đẩy xu hướng sản xuất điện sử dụng dầu diesel và dầu mỏ, càng khiến nhu cầu về các loại nhiên liệu hóa thạch tăng cao. Phiên giao dịch năng lượng đầu tuần này tại châu Âu ghi nhận giá các hợp đồng giao hàng vào tháng 11-2021 ở khoảng 83,75 euro/MWh, tăng gấp đôi so với hồi tháng 8-2021.

Nhu cầu xăng dầu tăng cao trong khi nguồn cung khan hiếm đã dẫn tới những tác động tiêu cực về kinh tế, đặc biệt là thị trường tiêu dùng trên toàn cầu. Tại Mỹ, giá xăng tăng lên mức cao nhất trong 10 năm qua, khoảng 3,39 USD/gallon (3,79 lít). Tại Anh, nhiên liệu này cũng chạm mức cao kỷ lục vào cuối tuần qua, lên tới 142,94 xu/lít, vượt qua kỷ lục trước đó là 142,48 xu/lít. Với một chiếc xe ô tô phổ thông, để đổ đầy bình xăng dung tích 55 lít, người tiêu dùng sẽ mất thêm khoảng 15 bảng Anh (tương đương 500 nghìn đồng Việt Nam). Điều này cho thấy áp lực tài chính đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp ở Anh gia tăng chưa từng có. Ở Ấn Độ, giá xăng và dầu diesel hiện là 107,24 rupee/lít và 95,97 rupee/lít, đây là mức cao kỷ lục so với hồi tháng 5-2021.

Theo Ngân hàng Bank of America (Mỹ), khó khăn về nhiên liệu sẽ tiếp diễn khi mùa đông đang tới gần. Điều này có thể khiến giá dầu Brent chạm mốc 100 USD/thùng. Trước khó khăn về nguồn cung nhiên liệu, nhiều quốc gia đã chủ động lên phương án ứng phó.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mới đây đã đề nghị các tập đoàn dầu khí tăng cường năng lực dự trữ, nhấn mạnh đây là thời điểm cần tập trung tối đa để nâng sản lượng chứ không phải vấn đề lợi nhuận từ dầu mỏ. Tương tự, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tiếp tục gây sức ép để các thành viên OPEC gia tăng lượng cung.

Theo giới phân tích, việc giá dầu liên tục tăng cho thấy cuộc khủng hoảng về năng lượng toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này đòi hỏi các nền kinh tế cần tăng tính dự báo để ứng phó một cách linh hoạt trong việc thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là các quốc gia châu Á, khu vực đang trên đà phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

 

*Nhandan.vn (27/10): Thái Lan nỗ lực bình ổn chi phí sinh hoạt cho người dân

Trong bối cảnh lũ lụt gây ảnh hưởng tới nhiều vùng trên cả nước và giá nhiên liệu tăng mạnh, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết đang theo dõi sát sao giá cả nông sản và các mặt hàng thiết yếu trong những tháng cuối năm và đưa ra các biện pháp giảm chi phí sinh hoạt cho người dân.

Nhằm giảm thiểu tác động tới người tiêu dùng, gần đây Cục Nội thương đã triệu tập một cuộc họp với các hãng vận chuyển, nhà cung cấp sản phẩm và nhà sản xuất để tăng lượng hàng dự trữ cũng như kêu gọi sự hợp tác từ các nhà bán lẻ và bán buôn trong việc duy trì giá cả các sản phẩm, giúp người tiêu dùng đang gặp khó khăn do đại dịch và bị giảm thu nhập.

Bộ Thương mại cam kết sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch tạp hóa di động, bán các mặt hàng thiết yếu như các sản phẩm vệ sinh, giặt giũ, đồ làm bếp và sản phẩm sử dụng hằng ngày tới các cộng đồng, giúp người dân giảm chi phí sinh hoạt. Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ ba ở Thái Lan, Bộ Thương mại nước này đã triển khai hơn 1.000 cửa hàng tạp hóa di động tới khắp các địa phương trên cả nước. Cục đã sẵn sàng liên kết với các chợ trung tâm và bên bán buôn, bán lẻ ở mỗi khu vực để giúp phân phối nông sản của nông dân, đặc biệt là gạo, trứng và rau quả. Ngoài ra, Cục Nội thương cũng phối hợp các trạm bán xăng ở Bangkok và khu vực lân cận để phát triển thêm các kênh phân phối nông sản cho nông dân.

Trong khi đó, Giám đốc Văn phòng chiến lược và chính sách thương mại Thái Lan (TPSO) Ronnarong Phoolpipat kêu gọi người tiêu dùng không nên lo lắng về giá cả hàng hóa bởi Bộ Thương mại thường xuyên giám sát các động thái giá sản phẩm và dịch vụ.

Hiện Chính phủ Thái Lan đã đưa 46 sản phẩm và 5 loại dịch vụ vào danh sách kiểm soát giá năm 2021. Danh sách kiểm soát giá này bao gồm các mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày như thực phẩm, đồ gia dụng, các sản phẩm nông nghiệp (phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn gia súc, máy kéo và máy gặt lúa), vật liệu xây dựng, giấy, xăng dầu và thuốc men. Các doanh nghiệp chế biến hoặc bán các sản phẩm có tên trong danh sách sẽ buộc phải thông báo cho nhà chức trách giá mỗi sản phẩm và phải được sự chấp nhận của nhà nước trước khi tăng giá.

Xem chi tiết tại đây

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 11 năm 2021(01/12/2021 4:15 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 11 năm 2021(27/11/2021 5:51 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 11 năm 2021(24/11/2021 10:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 11 năm 2021(19/11/2021 8:53 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 11 năm 2021(18/11/2021 6:59 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021(12/11/2021 9:55 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 11 năm 2021(11/11/2021 2:37 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 11 năm 2021(05/11/2021 5:05 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11 năm 2021(03/11/2021 5:26 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 10 năm 2021(29/10/2021 3:27 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 10 năm 2021(27/10/2021 7:24 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 10 năm 2021(22/10/2021 8:49 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 năm 2021(20/10/2021 3:40 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 10 năm 2021(15/10/2021 11:01 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 9 đến ngày 12 tháng 10 năm 2021(13/10/2021 2:48 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 đến ngày 8 tháng 10 năm 2021(08/10/2021 4:11 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 10 năm 2021(06/10/2021 4:13 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 29 tháng 9 đến ngày 01 tháng 10 năm 2021(01/10/2021 5:04 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 28 tháng 9 năm 2021(29/09/2021 4:31 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 9 năm 2021(24/09/2021 5:14 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 
mỹ phẩm https://namvietluat.vn/ Dịch Vụ Thám Tử Văn Phòng Thám Tử Công Ty Thám Tử Thám Tử Hà Nội Thuê Thám Tử Tìm chủ nhân số điện thoại Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  Bát Tràng Family lavilla green city west lakes golf & villas Thực phẩm thể hình Whey Shop https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/   Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận ISO 45001 Chuyển nhà trọn gói Dịch vụ chuyển nhà Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Taxi tải Công ty bất động sản express  Vinhomeland  Rượu Nhập Khẩu  danangsale thienduongkoi.com.vn  hongphong.gov.vn  centralreal.vn  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  novaworldvietnam.com.vn   novalandagent.com.vn  Nhà sách Lịch Vạn Niên Wefinex WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà mua bán nhà đất bảo lộc Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Bánh mì đen Taxi tải Novaworld Đà lạt Century City Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới The River Thủ Thiêm The 9 Stellars Masteri West Heights Bản đồ TPHCM Xe tay ga 50cc đại lý everon hà nội Tecco Group Danh Khôi Group Venezia Beach one central saigon veneziabeachs.com hausnimaquan9 Hồng sâm Hàn Quốc Căn hộ Legacy Central Dự án Aqua City Làng Pháp Bảo Lộc Resort & Spa junction.com.vn Dịch vụ chuyển nhà Kiến Vàng Takashi ocean suite venezia beach simsodep.co imperium town nha trang Máy lọc nước Kangen.vn atvstp.org.vn Reviewland.vn Chứng Nhận FDA Legacy Central Kim Oanh luatvanphuc.vn Honas residence ancruising.com stella-entropic.vn SwanLake The Onsen Bản đồ các tỉnh Việt Nam Công ty Phương Trường An Điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư Zeitgeist Nhà Bè cầu thang sắt nghệ thuật máy pha cà phê Luật sư Bình Phước Vinhomes Dream City wyndham skylake https://paradraco.info/ vinhomes cổ loa đất nền house viet Astral City opalcitysview.com Đất nền Bình Dương Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 Dịch vụ thám tử Hà Nội Công ty thám tử Hà Nội cách bán hàng trên shopee Vinhomes smart city tay mo Aqua City Đồng Nai Bất động sản Invert https://mt-eastmarkcitys.com/ Legacy-central/ bất động sản Novaworld phan thiet https://cuuhoxemayhonda.com/ decal dán kính thiết kế web Vinhomes Dream City Tài chính doanh nghiệp AquaCity.TV máy hút chân không T&T City Millennia Best Gaming PC https://tmtland.com.vn/ Xây nhà trọn gói Máy rửa xe Vinhomes Grand Park https://www.sunshinesaigon.com.vn/ nệm cao su non thu mua phe lieu thinh phat NTVV Vinhome Central Park https://www.gemskyworld.tv/ Vinhomes Grand Park Quận 9 http://empirecityquan2.com giá chuyển nhà trọn gói kiến vàng Vin Hưng yên Nhơn hội new city The Classia Khang Điền https://www.novaworldhotram.net/ Khóa chống trộm xe máy Merry land Merry land quy nhơn ô dù quảng cáo Aqua City Nova Land Masterise homes Đồng hồ Rolex Mở thẻ tín dụng ô dù quảng cáo Định cư toàn cầu Bluesea Định cư canada diện tay nghề Máy lạnh âm trần daikin Máy lạnh tủ đứng Panasonic Du học New Zealand Du học Úc Thám tử Bảo Minh Thuê thám tử Thám tử tư Hà Nội máy phun sương Dịch vụ máy bay không người lái - Viet-Flycam Phim Timelapse công trình xây dựng giặt rèm cửa tại nhà vinhomes EBEST.VN https://chosim24h.com/ https://www.izumcity.com/ https://www.meyhomescapitals.vn/ Patek Philippe Nautilus Chế Tác Vàng khối Vinhomes Dream City Vinhomes Grand Park Quận 9 Kệ để hàng Dragon Ocean Đồ Sơn Thiết kế app https://www.aquacity.land/
°