Điểm tin thời sự trong nước và quốc tế từ ngày 9 tháng 1 đến ngày 11 tháng 1 năm 2021

Update 13 - 01 - 2021
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

* Baodienbienphu.vn (11/1): Tủa Chùa: 51 con trâu, bò bị chết rét

Từ ngày tháng 6/1 đến nay trên địa bàn huyện Tủa Chùa xảy ra rét đậm, rét hại. Tính đến chiều ngày 11/1, toàn huyện đã có 51 con trâu, bò bị chết rét (44 con trâu, 7 con bò) tại các xã: Xã Tủa Thàng (10 con), Tả Sìn Thàng (16 con), Sín Chải (5 con), Xá Nhè (8 con), Trung Thu (1 con), Huổi Só (3 con), Mường Đun (8 con); ước tính thiệt hại khoảng 900 triệu đồng.

Không chỉ khiến trâu bò chết rét, thiệt hại lớn tài sản người dân, mưa rét còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, hoạt động sản xuất nông nghiệp. 

* Baodienbienphu.vn (11/1): Rét đậm, rét hại ảnh hưởng cuộc sống của nhiều người dân

Nhiệt độ xuống thấp, rét đậm rét hại đã ảnh hưởng cuộc sống của nhiều người dân. Hầu hết các gia đình ở các xã Tỏa Tình, Tênh Phông (huyện Tuần Giáo) phải ở nhà đốt lửa sưởi ấm. Tại xã Quài Tở đã xảy ra hiện tượng gia súc bị chết cóng.

Không khí lạnh kèm mưa nhỏ và sương mù gây trơn trượt, hạn chế tầm nhìn trên các tuyến đường đèo đã ảnh hưởng đến việc lưu thông của các loại phương tiện. Đặc biệt khu vực đèo Pha Đin nơi có mật độ phương tiện giao thông qua lại lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

* Baodienbienphu.vn (11/1): Tuần Giáo trăn trở “bài toán” thiếu nước sinh hoạt

Thời gian qua, huyện Tuần Giáo đã có nhiều nỗ lực đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt (NSH) nông thôn tập trung, song do nhiều nguyên nhân, đến nay vấn đề NSH vẫn đang là nỗi trăn trở của người dân ở nhiều xã, bản trên địa bàn. Ðể có nước sử dụng, người dân phải đi lấy nước xa khu vực dân cư hoặc tự làm đường ống tạm đưa nước từ các khe suối về nhưng lượng nước không đủ và khó đảm bảo vệ sinh.

Không đảm bảo nước sinh hoạt

Hiện nay, bản Nậm Cá có 110 hộ dân với 533 nhân khẩu, sinh sống tại 5 cụm dân cư. Từ năm 2006, các hộ dân Nậm Cá đã được Nhà nước đầu tư công trình NSH bằng nguồn vốn Chương trình 134/CP, tuy nhiên đến nay công trình này không còn hoạt động. Trong số 5 cụm dân cư, có 1 cụm gần khu vực điểm trường tiểu học và mầm non Pa Cá đã được đưa vào hệ thống cấp nước công trình Trung tâm xã Nà Sáy và các bản lân cận (đang trong giai đoạn thi công). 4 cụm dân cư còn lại, người dân tự mua ống dẫn nước từ các khe suối về sinh hoạt. Trong số đó có khoảng 70 hộ dẫn nước tại các khe có mặt bằng thấp hơn khu vực trồng cao su nên có những nghi ngại về chất lượng nước không đảm bảo. Tình trạng thiếu NSH, NSH không đảm bảo vệ sinh ở Nậm Cá đã diễn ra nhiều năm nay, bởi vậy việc sớm đầu tư xây dựng công trình cấp NSH cho người dân là rất cần thiết.

Thiếu vốn đầu tư

Theo rà soát của UBND huyện Tuần Giáo, hiện nay huyện có 140 công trình NSH nông thôn tập trung, trong đó 12 công trình hoạt động tốt, 29 công trình hoạt động trung bình, 32 công trình kém hiệu quả và 67 công trình không hoạt động. Hầu hết các công trình NSH tập trung trên địa bàn huyện được xây dựng trước năm 2010 nên nhiều công trình bị xuống cấp và hư hỏng nặng, không còn hoạt động, hết thời gian khấu hao, việc sửa chữa cũng không còn hiệu quả.

* Baovephapluat.vn (09/1): Đối tượng vận chuyển heroin có 2 súng kíp chống trả quyết liệt Công an

Công an huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên phá thành công chuyên án, bắt giữ 1 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 1 bánh heroin và hai khẩu súng tự chế.

Ban chuyên án bắt quả tang đối tượng Vàng A Thái (SN 1995), HKTT bản Chua Ta C, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tang  vật thu giữ 1 bánh heroin (khối lượng khoảng 360g).

Phát hiện lực lượng công an đối tượng đã chống trả quyết liệt hòng tẩu thoát, nhưng đã bị khống chế, bắt giữ.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng lực lượng công an thu giữ 2 khẩu súng tự chế và nhiều vật chứng có liên quan.

Đấu tranh khai thác, Vàng A Thái khai nhận đã mua số ma túy trên tại khu vực biên giới,  đưa về Điện Biên để tiêu thụ thì bị phát hiện bắt giữ.

Hiện chuyên án đang tiếp tục được đấu tranh mở rộng.

* Baodienbienphu.vn (11/1): Điện Biên: Thiệt hại nặng nề do rét đậm, rét hại

Trong tháng 12/2020 và tháng 1/2021, trên địa bàn tỉnh Điện Biên liên tiếp xảy ra các đợt rét đậm, rét hại, gây thiệt hại về tài sản của nhân dân. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có hơn 100 con gia súc bị chết rét. Trong đó: huyện Tủa Chùa 51 con, Mường Ảng 21 con, TP. Điện Biên Phủ 12 con, Tuần Giáo 7 con và huyện Điện Biên Đông 11 con.

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Điện Biên Đông, từ ngày 4 - 11/1, trên bàn huyện ngoài 11 con gia súc bị chết rét, còn có 5 con gia súc chết do dịch bệnh.

* Baodienbienphu.vn (11/1): Phụ nữ Mường Nhé giúp nhau cùng thoát nghèo

Hỗ trợ, vận động hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững là một trong những hoạt động thiết thực thời gian qua được các cấp hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở triển khai có hiệu quả. Bà Phạm Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mường Nhé cho biết: Do tỷ lệ hội viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo còn cao nên hàng năm, Hội đã tăng cường các giải pháp giúp phụ nữ thoát nghèo hiệu quả, bền vững. Ðối với hoạt động ủy thác vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, hiện nay, tổng số dư nợ do Hội quản lý trên 59 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay, hội viên được vay vốn đã biết cách sử dụng đồng vốn đúng mục đích, phát triển kinh tế theo mô hình trang trại vừa và nhỏ, như: Ðào ao nuôi cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm…

Bên cạnh hoạt động ủy thác vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội LHPN huyện Mường Nhé còn giúp hội viên phát triển kinh tế bằng quỹ Hội để kinh doanh, sản xuất. Ngoài ra, cũng nằm trong các hoạt động, chương trình giúp hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Hội LHPN huyện thường xuyên phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, các trường đào tạo nghề tổ chức các lớp tập huấn về kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi, từ đó, nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất cho hội viên phụ nữ.

Cùng với việc quan tâm, hỗ trợ để hội viên được tiếp cận các nguồn vốn vay, Hội LHPN huyện Mường Nhé cũng thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội trong và ngoài tỉnh giúp đỡ hội viên. Riêng trong năm 2020 vừa qua, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Hội LHPN TP. Hà Nội, Ðồn Biên phòng A Pa Chải, Ðồn Biên phòng Leng Su Sìn, xây dựng 3 mái ấm tình thương, 20 nhà tiêu hợp vệ sinh và hàng trăm suất quà cho phụ nữ nghèo 2 xã Sín Thầu và Leng Su Sìn. Hội phối hợp với Hội LHPN tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện giải ngân vốn mô hình sinh kế chương trình “Ðồng hành cùng phụ nữ biên cương” 100 triệu đồng cho các thành viên mô hình sinh kế tại xã Chung Chải… Không chỉ phối hợp với các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, các cấp hội phụ nữ cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên giúp đỡ nhau trong cuộc sống bằng nhiều hình thức như: Tặng vật nuôi tạo mô hình sinh kế cho hội viên, duy trì mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”...

Từ những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Hội LHPN huyện Mường Nhé, sự quan tâm, tạo điều kiện của các tổ chức, đoàn thể, các cấp, ngành, các chi hội, hội viên hội phụ nữ các cấp trong huyện luôn phát huy tinh thần đoàn kết, hăng hái thi đua sản xuất kinh doanh, giúp đỡ nhau vượt khó, do vậy, mỗi năm, Hội có khoảng 5 - 7% số hội viên thoát nghèo.

* Dienbien.tv (11/1): Điện Biên: Giá rét ảnh hưởng đời sống, sản xuất của người dân

Đây là đợt rét đậm thứ 4 xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên từ đầu mùa đông đến nay và là đợt rét đậm, rét hại có cường độ mạnh với thời gian kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của người dân.

Chuẩn bị xuống giống cho vụ lúa đông xuân song diện tích mạ mới gieo được hơn chục ngày của gia đình ông Lò Đức Hạnh, bản Pá Cấu, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên phát triển rất kém, bị vàng. Ông Hạnh cho biết, ông đã phải dùng thuốc phun hỗ trợ cây mạ phát triển rễ. Thế nhưng, nếu thời tiết rét đậm kéo dài, sẽ ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mạ, khó tuân thủ khung lịch thời vụ.

Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, sản xuất, chăn nuôi của người dân. Cấp ủy chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân chủ động các biện pháp phòng chống rét cho người và đàn vật nuôi nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do giá rét gây ra.

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

CHỈ THỊ MỚI

* Chinhphu.vn (09/1): Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong tuần

Chính phủ ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển KTXH 2021

Chính phủ ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2021. Tại Nghị quyết này, Chính phủ xác định phương châm hành động của năm 2021 là “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển” với 08 trọng tâm chỉ đạo điều hành và 11 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu.

Một trong những nhiệm vụ là tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới; đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức…

Nghị quyết 02 về nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021: Chính phủ ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021.

Nghị quyết nhằm tập trung hoàn thành mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể năm 2021 đã đề ra tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

Tăng cường phòng, chống COVID-19, bảo đảm nhân dân đón Tết an toàn: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại Chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh biên giới chỉ đạo tăng cường quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép, đặc biệt tại các tuyến đường mòn, lối mở, đường biển...

Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Bộ Ngoại giao chủ trì chỉ đạo thực hiện nghiêm việc rà soát các trường hợp công dân ở nước ngoài có nguyện vọng về nước. Tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi…

Quy định mới về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Chính phủ ban hành Nghị định số 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Nghị định quy định lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo các hình thức sau: Thực hiện hợp đồng lao động; di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp; thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế; nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng; chào bán dịch vụ; làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam; tình nguyện viên; người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại; nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật; tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam; thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam được phép làm việc tại Việt Nam theo quy định tại điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán: Chính phủ đã ban hành một loạt các Nghị định nhằm hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán, có hiệu lực từ 1/1/2021 gồm: Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế; Nghị định 155/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán; Nghị định số 156/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán; Nghị định 158/2020/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh.

Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 2276/QĐ-TTg ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2021.

Công tác THTK, CLP năm 2021 tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội để khôi phục và phát triển kinh tế, phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã được Quốc hội đề ra để góp phần đưa tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6%, quy mô GDP bình quân đầu người khoảng 3.700 USD/người.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, ngân sách, mở rộng cơ sở thuế, tăng cường quản lý thu; thực hiện quyết liệt các giải pháp chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, thu hồi nợ thuế; kiểm soát chặt chẽ bội chi ngân sách nhà nước. Tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước theo hướng hiệu quả, bền vững; giữ cơ cấu hợp lý giữa tích lũy và tiêu dùng, tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển, giảm tỷ trọng chi thường xuyên, đảm bảo chi cho con người, an sinh xã hội và chi cho quốc phòng, an ninh…

Nâng cao năng lực đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, trong đó tập trung về tổ chức bộ máy và nhân sự, cơ chế tài chính của hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm, đảm bảo tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả để chính sách bảo hiểm thất nghiệp thực sự trở thành công cụ chủ yếu quản trị thị trường lao động.

Đó là nội dung tại Đề án "Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phấn đấu 75% các cơ quan quản lý nhà nước có lãnh đạo chủ chốt là nữ: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Tăng cường sự tham gia bình đẳng của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo và quản lý ở các cấp hoạch định chính sách giai đoạn 2021 - 2030”.

Chương trình phấn đấu đến năm 2025 đạt 60% và đến năm 2030 đạt 75%, các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ. Đối với một số ngành, lĩnh vực đặc thù có tỷ lệ nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thấp dưới 30% có thể điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp với thực tiễn cơ quan, đơn vị…

Tiêu chí xác định dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù: Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về Tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021 - 2025.

Dân tộc còn gặp nhiều khó khăn là dân tộc thuộc đối tượng áp dụng theo quy định và đáp ứng 1 trong các tiêu chí sau: Có tỷ lệ hộ nghèo lớn hơn từ 1,5 lần trở lên so với bình quân chung tỷ lệ hộ nghèo của 53 dân tộc thiểu số; Có tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên không biết đọc, biết viết tiếng phổ thông lớn hơn 1,5 lần so với bình quân chung tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên không biết đọc, biết viết tiếng phổ thông của 53 dân tộc thiểu số; Có tỷ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi lớn hơn 1,5 lần so với bình quân chung tỷ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi của 53 dân tộc thiểu số.

Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030.

Chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2030 duy trì xếp hạng Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) của WIPO thuộc nhóm 40 nước dẫn đầu thế giới; Chỉ số An toàn, an ninh mạng toàn cầu của ITU thuộc nhóm 30 nước đứng đầu; Chỉ số Chính phủ điện tử theo xếp hạng của Liên hợp quốc thuộc nhóm 50 nước đứng đầu. Kinh tế số chiếm khoảng 30% GDP; năng suất lao động tăng bình quân trên 7,5%/năm. Phổ cập dịch vụ mạng Internet băng rộng cáp quang; phổ cập dịch vụ mạng di động 5G; hoàn thành xây dựng Chính phủ số. Hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung; từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

Phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin giai đoạn 2021 - 2025".

Mục tiêu tổng quát của Đề án là đào tạo, nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin (ATTT) cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, tổ chức Nhà nước; hỗ trợ các cơ quan, tổ chức của Đảng, tổ chức chính trị - xã hội đào tạo, tập huấn về ATTT khi có đề nghị từ các cơ quan, tổ chức này; xây dựng và phát triển đội ngũ chuyên gia ATTT để bảo vệ cho các hệ thống thông tin của Đảng và Nhà nước.

Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2121-2030: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021-2030  nhằm mục tiêu bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em, phát triển toàn diện trẻ em; tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh và thân thiện cho trẻ.

Quy định mới về quản lý người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Chính phủ ban hành Nghị định 159/2020/NĐ-CP quy định về đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật, nghỉ hưu đối với người giữ chức danh, chức vụ và Kiểm soát viên tại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; đánh giá, cử, cử lại, cho thôi đại diện phần vốn nhà nước, khen thưởng, kỷ luật, nghỉ hưu đối với người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Cơ quan soạn thảo VBQPPL phải trả lời ý kiến phản biện của MTTQVN: Chính phủ đã ban hành Nghị định 154/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2016/NĐ-CP ngày 14/5/2016 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).

Một trong những điểm mới của Nghị định 154/2020/NĐ-CP là bổ sung trách nhiệm của cơ quan, tổ chức chủ trì soạn thảo VBQPPL. Cụ thể, cơ quan chủ trì soạn thảo phải trả lời bằng văn bản đối với ý kiến phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong trường hợp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện phản biện xã hội đối với dự thảo VBQPPL.

Quy định đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, trong đó quy định đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Cụ thể, đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy.

TIN QUỐC HỘI

* Vov.vn (11/1): Xem xét dự kiến số lượng, cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XV

Sáng 11/1, sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết liên tịch hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hai Nghị quyết được xem xét thông qua gồm: Quy định chi tiết, hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri; việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã ở thôn, tổ dân phố; việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, lập danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu HĐND trong bầu cử bổ sung; Hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét việc ban hành Nghị quyết dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XV.

 

* Vov.vn (11/1): Ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND: Không đạt trên 50% tín nhiệm sẽ bị loại

Người được dự kiến giới thiệu ứng cử có tỷ lệ tín nhiệm của cử tri không đạt trên 50% thì không đưa vào danh sách ứng cử trình Hội nghị hiệp thương lần 3.

Nội dung này vừa được UBTVQH quyết định tại phiên họp thứ 52, sáng 11/1 khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết liên tịch hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; xem xét, thông qua 2 Nghị quyết: Quy định chi tiết, hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri; việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã ở thôn, tổ dân phố; việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, lập danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân trong bầu cử bổ sung; Hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

* Vtv.vn (09/1): Quy định mới về quản lý người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Chính phủ ban hành Nghị định 159/2020/NĐ-CP về quản lý người giữ chức danh, chức vụ và người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Nghị định này quy định đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật, nghỉ hưu đối với người giữ chức danh, chức vụ và Kiểm soát viên tại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; đánh giá, cử, cử lại, cho thôi đại diện phần vốn nhà nước, khen thưởng, kỷ luật, nghỉ hưu đối với người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Trong đó, người quản lý doanh nghiệp nhà nước, Kiểm soát viên, người đại diện phần vốn nhà nước được đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm theo 4 mức độ: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thành nhiệm vụ, không hoàn thành nhiệm vụ.

Việc đánh giá người quản lý doanh nghiệp nhà nước, Kiểm soát viên được thực hiện hàng năm sau khi cơ quan đại diện chủ sở hữu công bố kết quả xếp loại doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; việc đánh giá người đại diện phần vốn nhà nước được thực hiện sau khi công bố báo cáo tài chính hàng năm của doanh nghiệp.

* Vtv.vn (10/1): 4 chính sách mới về ô tô, giấy phép lái xe có hiệu lực từ 2021

Nhiều chính sách mới liên quan đến ô tô được thực thi trong năm 2021 như bổ sung nội dung thi sát hạch giấy phép lái xe, giảm thêm thuế nhập khẩu xe từ EU...

- Thêm một nội dung thi sát hạch giấy phép lái xe là: Lái xe bằng phần mềm mô phỏng tỉnh huống giao thông.

- Ô to từ EU được giảm thêm thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu ô tô từ Liên minh Châu Âu (EU) tiếp tục giảm theo lộ trình của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam  - EU.

- Chấm dứt ưu đãi 50% lệ phí trước bạ: Chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chấm dứt do Nghị định 70/2020/NĐ-CP hết hiệu lực.

- Bỏ quy định xe dưới 9 chỗ phải lắp bình cứu hỏa do Nghị định 136/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 10/1/2021 bỏ quy định xe dưới 9 chỗ phải lắp bình cứu hỏa.

* Vtv.vn (11/1): Trẻ em chưa có giấy khai sinh được cấp mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời

Từ ngày 1/3/2021 trẻ em sau khi sinh ra chưa làm thủ tục cấp giấy khai sinh sẽ được cơ sở khám, chữa bệnh ghi thẻ bảo hiểm y tế tạm thời.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin, từ ngày 1/3/2021, trẻ em sau khi sinh ra chưa được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế do chưa làm thủ tục cấp giấy khai sinh sẽ được cơ sở khám, chữa bệnh ghi mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời.

Hiện tại, 63/63 tỉnh, thành phố đã liên thông cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho trẻ được thực hiện theo quy trình thông suốt giữa các cơ quan chức năng.

 

* Vtv.vn (11/1): Bộ Công an ban hành quy định mới về điều kiện phòng cháy chữa cháy quán karaoke

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 147/2020/TT-BCA trong đó quy định biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 20/2 và thay thế Thông tư 47/2015/TT-BCA hướng dẫn về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke.

* Vtv.vn (11/1): Từ ngày 11/1, người dân được đốt pháo hoa

Nghị định mới của Chính phủ cho phép doanh nghiệp, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự được sử dụng pháo hoa không gây tiếng nổ từ ngày 11/1/2021.

Điều 17 của Nghị định 137/2020 cho phép cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì được sử dụng pháo hoa trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là người từ đủ 18 tuổi trở lên; không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ hay sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ (là loại có chứa thuốc pháo nổ) đều vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn việc sử dụng pháo hoa không tiếng nổ, theo Nghị định 137/2020 có hiệu lực từ 11/1/2021, thì không vi phạm pháp luật.

* Laodong.vn (11/1): Giới hạn số giờ làm thêm của người lao động thay đổi từ ngày 1.2

Tổng số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày từ ngày 1.2. Theo đó, thời gian làm thêm giờ được giới hạn tùy vào thời giờ làm việc của người lao động tại Điều 60 Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động 2019 về điều kiện lao động và quan hệ lao động:

(1) Tổng số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày khi làm thêm vào ngày làm việc bình thường, trừ trường hợp quy định tại mục (2), (3).

(2) Trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày.

(3) Trường hợp làm việc không trọn thời gian quy định tại Điều 32 Bộ luật Lao động 2019 thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày.

Theo đó, người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày; trường hợp áp dụng quy định thời giờ làm việc bình thường theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 1 ngày; không quá 40 giờ trong 1 tháng;

Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 1 năm, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều này.

Nghị định 145/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.2.2021.

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

* Nhandan.com.vn (11/1): Tạo đột phá từ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư

Trong nhiệm kỳ vừa qua, các tỉnh: Thái Bình, Nam Ðịnh, Hà Nam đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, tạo những chuyển biến rõ nét về môi trường đầu tư, thu hút nhiều nguồn lực phát triển. Nhờ đó, kinh tế - xã hội và diện mạo các tỉnh phía nam đồng bằng sông Hồng đã có nhiều khởi sắc.

Với mục tiêu trở thành các tỉnh phát triển khá trong những năm tới, Ðảng bộ, chính quyền các tỉnh đều xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những khâu đột phá của nhiệm kỳ 2020 - 2025, nhằm nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh của địa phương, tạo đột phá về phát triển kinh tế - xã hội.

Xác định điểm nghẽn lớn nhất trong thu hút đầu tư ở Thái Bình những năm qua là chậm giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tỉnh Thái Bình đã tổ chức các đoàn công tác đi tìm hiểu, học tập mô hình cải cách TTHC ở những địa phương làm tốt công tác để xây dựng một mô hình phù hợp cho địa phương. Ðó là yêu cầu 100% TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, xã. Quy trình giải quyết TTHC theo phương án “5 tại chỗ”, từ khâu tiếp nhận, thẩm định đến phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả được thực hiện khép kín, rút ngắn thời gian giải quyết cho người dân, doanh nghiệp.

* Vtv.vn (11/1): Độ phủ thông tin tín dụng Việt Nam đã cao hơn trung bình thế giới

Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) cho biết, độ phủ thông tin tín dụng Việt Nam đã tăng từ 41,8% năm 2015 lên 59,6% năm 2020.

Cụ thể, năm 2020, độ phủ thông tin tín dụng tiếp tục được cải thiện so với năm 2019, tăng hơn 2,9 triệu khách hàng vay (trên 10,7 triệu hồ sơ vay mới). Nâng số khách hàng trong kho dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia vượt trên 30% so với mục tiêu đặt ra tại Đề án phát triển giai đoạn 2015 - 2020.

Độ phủ thông tin tín dụng Việt Nam đạt được cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á Thái Bình Dương và khu vực nước có thu nhập cao OECD.

Bên cạnh việc mở rộng độ phủ thông tin tín dụng, năm 2020 CIC còn hỗ trợ giảm thiểu tác động của COVID-19 thông qua việc giảm giá sản phẩm, dịch vụ 2 lần với tổng số tiền là khoảng 200 tỷ đồng.

Điều này góp phần hỗ trợ các ngân hàng giảm chi phí hoạt động, qua đó giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện để các doanh nghiệp và cá nhân được tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ các tổ chức tín dụng.

* Daibieunhandan.vn (11/1): "Đại bàng cất cánh"

Sau hơn một năm chuẩn bị, sáng 9.1, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Để hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 nêu trong dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng lần thứ XIII, nhất định phải dựa vào tri thức, khoa học công nghệ và đặc biệt là đổi mới, sáng tạo.

Bởi thế, với tổng vốn đầu tư 740 tỷ đồng, diện tích sử dụng 35 nghìn m2, NIC - có biểu tượng đại bàng cất cánh - không phải chỉ là một tòa nhà vật lý. Sứ mệnh của Trung tâm này là thúc đẩy chuyển giao và phát triển công nghệ; thúc đẩy hoạt động nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; đồng thời là nơi thử nghiệm các chính sách, thể chế vượt trội và tạo môi trường pháp lý đủ sức cạnh tranh trong khu vực để thu hút nhân tài, thu hút đầu tư đổi mới sáng tạo.

Dù đã có Nghị định 94 thì ngay sau lễ khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, các bộ, ngành liên quan vẫn cần tiếp tục nghiên cứu và đề xuất chính sách, cơ chế cụ thể hơn, hấp dẫn hơn nhằm mời gọi được những công ty công nghệ lớn nhất thế giới hội tụ về đây. Có như vậy, "đại bàng" Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia mới có thể "cất cánh" thúc đẩy hệ sinh thái, đổi mới sáng tạo Việt Nam vươn xa, góp phần hiện thực hóa giấc mơ đưa Việt Nam thành nền kinh tế nghìn tỷ đô la...

 

* Cafef.vn (10/1): Báo Nhật: Việt Nam và Thái Lan thu hút quỹ năng lượng mặt trời của Đức

Theo Nikkei Asia, một quỹ huy động vốn cộng đồng của Đức về năng lượng xanh đang tìm cách mở rộng tại Đông Nam Á sau khi mua lại dự án năng lượng mặt trời của Thái Lan gần đây. Cụ thể, Ecoligo đã mua lại công ty con năng lượng mặt trời ở Thái Lan SEA Rooftop Solar thuộc tập đoàn điện lực lớn RWE của Đức hồi tháng 12.

Hiện giá trị mua lại không được tiết lộ. Với thương vụ này, Ecoligo đã có được dự án duy nhất của SEA. Đây là công trình lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái của một nhà máy chế tạo kim loại tại Chon Buri, Thái Lan.

Hiện nay, Ecoligo đang tập trung vào các thị trường mới nổi. Trang web của Công ty liệt kê 53 dự án đã hoàn thành, hầu hết ở châu Phi hoặc châu Mỹ Latinh. Trong 6 dự án đang thực hiện, có 4 dự án ở Việt Nam và 1 dự án ở Thái Lan.

Kỹ sư người Đức Bernd Renner của Siemens chia sẻ: "Vừa qua, tôi đã đầu tư 1.000 euro vào việc lắp đặt điện mặt trời Ecoligo trên mái nhà máy ở tỉnh Bình Dương, Việt Nam".

Đây là nhà máy thuộc công ty sản xuất bao bì Đông Nam Việt. Công ty sản xuất bao bì in đóng góp cho sự bùng nổ sản xuất của Việt Nam này hứa hẹn giảm lượng khí thải CO2 xuống 8.600 tấn nhờ vào hệ thống điện mặt trời.

* Baotintuc.vn (10/1): Kinh tế Việt Nam chờ cú hích 2021

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trở lại trong năm 2021, bởi đây là năm nền kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn FDI chuyển hướng đầu tư.

Nền kinh tế Việt Nam năm 2020 tăng trưởng khá chậm do ảnh hưởng dịch COVID-19, tuy nhiên nhiều chuyên gia ví von kinh tế Việt Nam “giống như chiếc lò xo bị nén”, chỉ chờ thời cơ là bật tăng. Vì vậy, năm 2021, Chính phủ đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng 6,5%, tức là tăng gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng của năm 2020. Đây là một thách thức không nhỏ khi dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nhiều rủi ro liên quan đến xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn, bất ổn chính trị trên toàn cầu…

Dù vậy, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã khẳng định, vẫn có không ít cơ hội và tiềm năng mà Việt Nam có thể nắm bắt để vươn lên phát triển mạnh mẽ. Đó là cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA), trong đó có FTA với EU; cơ hội từ thu hút dòng vốn đầu tư đang dịch chuyển; cơ hội từ việc chuyển đổi số, thương mại điện tử, hay sự hình thành các ngành nghề, mô hình kinh doanh mới…

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nếu tận dụng triệt để các cơ hội này và khắc phục được những khó khăn nội tại của nền kinh tế, khả năng đạt được mức tăng trưởng cao vào năm 2021 cũng như giai đoạn 2021 - 2025 là có cơ sở.

Theo nhận định của các quỹ đầu tư, Việt Nam sẽ là điểm đến số 1 tại Đông Nam Á trong năm 2021, trong đó vai trò dẫn dắt dòng vốn rất có thể thuộc về các nhà đầu tư đến từ châu Âu.

Ngoài ra, trong năm 2021 có 14/16 hiệp định FTA chính thức có hiệu lực, mở ra thị trường xuất khẩu lớn, nhất là mặt hàng nông sản; 59 dòng thuế giảm xuống mức 0%, chủ yếu là các dòng thuế xuất khẩu, tạo điều kiện đặc biệt cho xuất khẩu nông lâm thủy sản. Tuy nhiên, để tận dụng được lợi thế này, các chuyên gia cho rằng yếu tố then chốt là ngành nông nghiệp chuyển đối số, ứng dụng công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc xuất xứ nông sản, giúp quản lý hiệu quả quá trình logistics vận chuyển sản phẩm từ nơi sản xuất đến thị trường tiêu thụ.

* Doangnghiepvn.vn (09/1): Năm 2021: Nhiều tín hiệu tích cực từ nguồn vốn FDI vào Việt Nam

Tờ Tạp chí Kinh tế vừa đăng tải chia sẻ của TS. David Gray, Trung tâm Nghiên cứu chính sách và kinh tế, Đại học Lincoln với nhận định: Có thể các dòng tiền "nóng" từ các nhà đầu tư trên thế giới sẽ tìm tới thị trường tài sản Việt Nam.

Có nhiều thay đổi trong Luật Đầu tư nước ngoài và cũng những các chuẩn mực mới về doanh nghiệp và người lao động. Do vậy, kỳ vọng rằng sẽ có nhiều cơ hội giao thương giữa Việt Nam với Anh Quốc, cũng như với châu Âu thời gian tới.

Việt Nam đang là điểm đến trong xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu trong năm 2020. Điển hình như Foxconn và nhiều thương hiệu lớn nổi tiếng khác từ các quốc gia truyền thống như: Nhật Bản, Hàn quốc, EU... đã có những dự án mới có quy mô lớn đã vào Việt Nam và triển khai rất nhanh ở nhiều địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang... Trong số đó chủ yếu là các dự án đầu tư vào ngành chế biến, chế tạo cụ thể là đầu tư vào lĩnh vực điện tử.

 VnEconomy có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Việt Nam (Vafie) xung quanh câu chuyện thu hút đầu tư Mỹ vào Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang trong quá trình chuyển tiếp cho nhiệm kỳ mới.

* Tuoitre.vn (10/1): TP.HCM tập trung cải thiện môi trường đầu tư

Năm 2021, TP.HCM đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt từ 6% trở lên, GRDP bình quân đầu người đạt 6.500 USD/người, tạo việc làm mới cho 140.000 lao động, tỉ lệ thất nghiệp đô thị dưới 4%.

Với chủ đề năm 2021 - Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư, ông Phong đề nghị các ngành, các địa phương, các đơn vị nhanh chóng xây dựng, kiện toàn bộ máy, bố trí cán bộ các đơn vị hành chính bị sắp xếp, đảm bảo không làm gián đoạn, ảnh hưởng tiến độ trong giải quyết thủ tục hành chính và nhu cầu cho người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, nghiên cứu các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển TP Thủ Đức trình các cơ quan trung ương, hoàn thành trong quý 1-2021, xây dựng kế hoạch cải thiện chỉ số PCI, đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ công tác đầu tư, tổ chức khảo sát, lấy ý kiến về sự hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp để xử lý các vi phạm, tiêu cực.

* Vtv.vn (10/1): Thu phí không dừng sau 10 ngày triển khai: Còn nhiều tồn tại

Ngày 10/1 là tròn 10 ngày tất cả các trạm BOT trên cả nước thực hiện thu phí không dừng. Tuy nhiên, quá trình triển khai cho thấy vẫn còn nhiều vướng mắc, tồn tại.

Nhanh chóng và thuận tiện là lợi ích các trạm thu phí không dừng mang lại cho các xe đi qua, nhưng bên cạnh đó vẫn còn những nảy sinh.

Theo phản ánh của một lái xe, dù tài khoản thu phí không dừng đã bị trừ tiền, nhưng lái xe này vẫn phải trả cả tiền mặt.

Đơn vị quản lý đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cho biết, các trạm thu phí tại đây đã lắp đặt 50% số làn khai thác là thu phí không dừng, nhưng tỷ lệ người dùng còn ít nên nhiều vấn đề phát sinh.

Dự án thu phí không dừng tại các trạm thu phí BOT đường bộ được triển khai 2 giai đoạn và đã có những nơi thực hiện thu phí không dừng từ nhiều tháng qua.

Hiện mới chỉ có hơn 1 triệu xe đã dán thẻ thu phí tự động, nhưng khoảng một nửa trong số đó là có tiền trong tài khoản và sử dụng được khi qua trạm. Một con số không được như kỳ vọng và cần phải có nhiều hơn người sử dụng dịch vụ này, khi đó mới có thể hạn chế những nảy sinh trong thực tế.

* Vtv.vn (10/1): Ô tô nội địa bứt phá nhờ chính sách giảm phí trước bạ

Những chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ đã vực dậy thị trường ô tô và tạo điều kiện cho thị trường bứt phá vào cuối năm.

Năm 2020 vừa qua, ở 2 quý đầu năm, thị trường ô tô nước ta đã tụt dốc không phanh, do ảnh hưởng của COVI-19. Tuy nhiên, đến những tháng cuối năm, tình hình đã thay đổi. Thậm chí, một số dòng xe, nhất của là các hãng ô tô nội địa đã liên tiếp lập kỷ lục về doanh số.

Sự tăng trưởng tích cực của thị trường ô tô trong 2 quý cuối năm 2020 nhờ một "đòn bẩy" quan trọng là việc Chính phủ quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ dành cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước từ tháng 7 đến hết tháng 12. Điều này không chỉ góp phần kích cầu thị trường ô tô nội địa, mà còn hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước phục hồi sau dịch bệnh.

 

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

* Tienphong.vn (11/1): Làm gì để quan chức không muốn tham nhũng?

Một trong những mục tiêu quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian tới hướng đến là xây dựng cơ chế để: Không muốn tham nhũng, không thể tham nhũng, không dám tham nhũng và không cần tham nhũng. Vậy làm sao để thực hiện được điều này, Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với TS Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế thế giới.

PV: Vậy theo ông cách nào để giảm và cắt bỏ cơ chế xin- cho?

TS Võ Đại Lược: Trước hết phải thực hiện cơ chế thị trường phân bổ nguồn lực, chứ không phải người có quyền phân bổ nguồn lực. Ví dụ trong lĩnh vực đất đai, nếu tất cả đều tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch thì làm gì có tham nhũng. Còn nếu chỉ định thầu thì xin - cho sẽ vẫn còn và nguy cơ tham nhũng vẫn hiện hữu. Cái này là một thực tế chứ không có gì mới mẻ cả.

Để cắt bỏ được cơ chế xin - cho thì vai trò của những người đứng đầu các cấp, các ngành là rất quan trọng, không quyết tâm thì không thể làm được. Bởi cắt bỏ cơ chế xin - cho rất khó, nó đụng chạm đến quyền và lợi ích của rất nhiều người.

Thời gian qua có nhiều bộ, ngành đã mạnh dạn cải cách, cắt bỏ quyền lợi của ngành mình để làm lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên sự cắt bỏ đó còn mang tính cá biệt, chưa thành một cuộc cải cách sâu rộng từ trên xuống dưới. Ví dụ như trong công tác soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật hiện nay, thường là lĩnh vực nào thì bộ đó được giao chủ trì soạn thảo. Bộ soạn thảo lĩnh vực của mình, thì thường có tư tưởng giữ quyền lợi cho mình. Cho nên cần thay đổi cách làm này để “chặn” cơ chế xin - cho ngay từ gốc.

Nhiều ý kiến cho rằng, để “không muốn tham nhũng” thì lương phải cao, phải đủ sống, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Để cán bộ không muốn tham nhũng thì phải tăng lương. Song vấn đề đặt ra là, lấy tiền đâu ra mà tăng lương? Muốn tăng lương thì phải tinh gọn bộ máy, giảm biên chế, không còn cách nào khác. Hiện nay cán bộ, công chức, viên chức của nước ta vẫn còn đông, dẫn đến khó thể tăng lương được. Lương thấp thì lại dẫn đến “tham nhũng vặt”. Cho nên muốn giải quyết được vấn đề này, các nước trên thế giới đều đã làm là tinh gọn tổ chức, bộ máy. Thời buổi công nghệ thông tin phát triển, quản lý, điều hành bằng công nghệ số thì phải quyết liệt, đột phá tinh giản biên chế. Thực hiện quyết liệt trong việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính, không chỉ cấp xã, cấp huyện mà thậm chí cả ở cấp tỉnh.

Như Singapore, số lượng người làm nhà nước ít nên người ta trả lương rất cao, đồng thời xử lý rất nghiêm nếu có vi phạm. Vì thế nên làm gì có “tham nhũng vặt”. Anh tham nhũng 100 đô là bị mất việc, mất thu nhập hàng nghìn đô mỗi tháng ngay.

Tuy nhiên, đây là công việc vô cùng khó khăn, đụng chạm, muốn làm được thì phải có đội ngũ lãnh đạo dám nghĩ, dám làm vì sự phát triển chung. Hôm tổ chức góp ý vào dự thảo văn kiện, tôi cũng đã nói, từ khi đổi mới đến nay cũng đã hơn 35 năm rồi. Các quan điểm tư duy phát triển của thời kỳ đổi mới đến nay cũng đã hết tác dụng rồi cần phải có tư duy mới. Tư duy mới đó phải đưa vào trong thực tế và phải triển khai một cách quyết liệt, có hiệu quả.

* Laodong.vn (10/1): 5 năm làm xong 1.300 km cao tốc được không, thưa Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng?

Nếu như có đường cao tốc Bắc - Nam nối từ Lạng Sơn đến Cà Mau, kinh tế Việt Nam sẽ có bước phát triển bứt phá.

"Chúng ta phải bằng mọi giá để đến năm 2025 nối được toàn bộ tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Cà Mau", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh điều này khi chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của ngành diễn ra ngày 8.1.

Phát biểu này cho thấy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vẫn đau đáu một chuyện, đó là xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam. Cho nên, Bộ trưởng nói rằng: "Nếu có thể nói cho giai đoạn 2021-2025 một cụm từ chìa khóa thì tôi chọn “hạ tầng giao thông”".

Ông Nguyễn Chí Dũng rất nhất quán với quan điểm đầu tư hạ tầng giao thông, cụ thể là đường cao tốc. Và một điều đương nhiên ai cũng hiểu, nếu vẫn con đường Bắc - Nam lạc hậu như hiện nay thì còn lâu mới nói đến chuyện cất cánh về kinh tế.

Xin được trích lại những thông tin sau: "Muốn phát triển phải làm cao tốc nhanh như Trung Quốc, trung bình 3 năm, tỉnh Vân Nam hay Quảng Tây làm hơn 2.000km, trong khi đó nước ta còn tới 1.300km cao tốc chưa làm", đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại thảo luận tổ ở Quốc hội ngày 9.6.2020.

Theo phân tích của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nếu triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam thì 60% dân số được hưởng lợi, kết nối nhiều hạ tầng sân bay, cảng biển, khu du lịch, văn hóa... góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh. Đây là tuyến đường vô cùng quan trọng nhưng cả nước mới có 1.039km.

Chiều dài đường bộ từ Lạng Sơn đến Cà Mau tính theo Quốc lộ 1A dài 2.301,34 km, chúng ta mới chỉ làm chưa tới một nửa đường cao tốc. Hơn 45 năm tính từ ngày thống nhất đất nước, vì nhiều khó khăn về kinh tế và giới hạn về tầm nhìn, chúng ta mới chỉ làm được những đoạn cao tốc chắp nối.

Nhưng với "tham vọng" của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, chỉ trong 5 năm, chúng ta phải xây dựng được gần 1.300 km đường còn lại thì mới hoàn thành đường cao tốc Bắc - Nam tính từ Lạng Sơn đến Cà Mau.

Không thể bỏ qua ý kiến của doanh nghiệp, đó là vận chuyển 1 container tôm từ TPHCM ra tới Hà Nội mất 80 triệu đồng, gấp đôi chi phí vận chuyển ra nước ngoài. Các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng chi phí logistics hiện quá cao đang cản đường tiêu thụ nông sản Việt.

Một trong những nguyên nhân làm chi phí vận chuyển tăng chính là hạ tầng giao thông.

Cho nên, không chỉ là tuyến cao tốc Bắc - Nam, mà phải có một hệ thống đường cao tốc nối các địa phương trọng điểm kinh tế.

Đừng quên, chi phí vận chuyển một container từ cảng Hải Phòng về Hà Nội đắt gấp ba lần so với từ Hàn Quốc, Trung Quốc về Việt Nam. Và, chi phí vận chuyển từ TPHCM đi Vũng Tàu đắt hơn sang Singapore.

 

* Laodong.vn (09/1): Loại bớt hội họp, công tác phí, tiết kiệm được gần 2 tỉ USD

Loại bớt hội họp, hạn chế tối đa cán bộ đi công tác, khai thác tối đa các ứng dụng công nghệ để họp trực tuyến sẽ tiết kiệm hơn 2 tỉ USD mỗi năm.

Viêc tiết kiệm kinh phí hội nghị, công tác phí trong và ngoài nước, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác, cùng với một số giải pháp khác đã giúp ngân sách Nhà nước năm 2020 tiết kiệm được 49,3 ngàn tỉ đồng, theo thông tin từ Bộ Tài chính.

Chỉ tiết kiệm một số chi tiêu "vặt" như tổ chức hội nghị và công tác phí, đã tiết kiệm được tương đương 2 tỉ USD trong một năm, vậy thì việc gì mà không tiếp tục khai thác thành quả này.

Vừa rồi là tiết kiệm kinh phí hội nghị, và bỏ các hội nghị không cần thiết, giảm chi thường xuyên, nhưng như vậy cũng chưa phải là cách hay nhất để tiết kiệm. Chúng ta nói nhiều đến "Make in Việt Nam", nói đến chính quyền điện tử, nói đến chuyển đổi số, nhưng vẫn cứ họp offline là quá vô lý, là rất lạc hậu.

Không ít cán bộ diễn thuyết trên các diễn đàn về cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhưng ở cơ quan, hội họp hay hội nghị toàn mở sổ ra ghi chép. Người trên đọc báo cáo, người dưới dò chính tả. Đây chính là miệng nói 4.0 nhưng tư duy 0.4.

Hạn chế tối đa các loại hội họp trực tiếp thay bằng trực tuyến, không giấy tờ in ấn tốn kém, chỉ riêng chi phí văn phòng cho họp hành cũng cả đống tiền.

Hãy cứ tính, từ cấp phường xã, quận huyện, tỉnh thành lên tới các cơ quan Trung ương, nếu như chỉ họp trực tuyến, trừ những cuộc họp quan trọng phải bảo mật, thì sẽ không còn chuyện đi lại tốn kém như từ trước đến nay.

Ở trong tỉnh, nếu họp trực tuyến, cán bộ quận, huyện không cần phải đánh ôtô lên tỉnh để họp. Cấp quốc gia, nếu họp trực tuyến, cán bộ không sử dụng máy bay đi họp. Kèm theo là lắm thứ chi tiêu, khách sạn nhà hàng, ôtô đưa đón. Tính hết toàn quốc, mỗi năm tiết kiệm không chỉ 2 tỉ USD mà sẽ nhiều hơn.

Ngoài lợi ích về tiết kiệm ngân sách, dẹp hội họp, hội nghị theo cách cũ sẽ rèn luyện tư duy, tác phong của cán bộ lãnh đạo, phù hợp với thời đại công nghệ. Đã là cán bộ công chức của chính quyền điện tử, của một đất nước cải cách theo chiều hướng công nghệ hiện đại, thì không thể ôm cái cặp đi họp như ông chủ nhiệm hợp tác xã thời bao cấp.

Đất nước đang bước vào một “cuộc cách mạng” về chuyển đổi số, vậy thì hãy bắt đầu bằng việc từ bỏ những loại họp hành thủ công, mất thì giờ, tốn kém và làm hỏng tư duy của cán bộ.

 

* Laodong.vn (09/1): Giảm học phí không bằng tăng chất lượng đào tạo đại học

Năm nay, Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, rất nhiều người mất việc làm hoặc giảm thu nhập. Lao động trong ngành du lịch dịch vụ gần gặp nhiều khó khăn nhất vì khách sạn, nhà hàng, công ty du lịch lữ hành đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Đối với những người lao động này, việc lo cho con cái tiếp tục đến trường, vào đại học thực sự không dễ dàng.

Cùng với dịch bệnh là thiên tai hoành hành, 13 cơn bão đổ bộ vào các tỉnh miền Trung trong năm 2020, gây tổn thất về kinh tế cho đất nước. Riêng đối với từng hộ dân, thiệt hại về vật chất rất cụ thể, như trôi nhà cửa, lợn gà, hư hại mùa màng, không ít người chỉ còn hai bàn tay trắng. Không phải một vài gia đình, mà rất nhiều trường hợp trắng tay vì thiên tai.

Để cho học sinh không vì một giai đoạn khó khăn của gia đình mà bỏ học, mất đi cả tương lai, nên nhiều cá nhân, tổ chức cấp học bổng hỗ trợ cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, đối tượng thụ hưởng chủ yếu là người dân vùng thiên tai, còn những người thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch thì không có được sự hỗ trợ này.

Chính vì vậy, chính sách miễn, giảm học phí và tặng học bổng của các trường đại học là rất phù hợp.

Nhưng, điều mà các trường bắt buộc phải làm là cho dù thực hiện các chính sách miễn, giảm học phí thì vẫn nâng cao được chất lượng đào tạo. Mỗi năm chất lượng đều phải được nâng lên, nếu không thì sẽ ngày càng tụt hậu so với chuẩn mực đại học của các nước tiên tiến.

Muốn vậy thì không nên cào bằng chính sách miễn giảm, mà chỉ căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để hỗ trợ. Tặng học bổng cho sinh viên xuất sắc là cách thu hút người giỏi và hỗ trợ có hiệu quả.

Các trường nên phối hợp với doanh nghiệp trong tuyển chọn và đào tạo nhân tài. Đối với sinh viên xuất sắc, doanh nghiệp có thể tài trợ học bổng với cam kết sinh viên ra trường phải làm việc tại doanh nghiệp có thời hạn. Hoặc, doanh nghiệp cấp học bổng hỗ trợ học tập nhưng không cần phải cam kết, mục đích chỉ vì phục vụ xã hội.

Cho dù là bằng cách nào, thì nguyên lý bất biến vẫn phải “có thực mới vực được đạo”. Nhà trường phải có đủ nguồn thu tối thiểu để bảo đảm việc dạy và học, chất lượng đào tạo được nâng cao. Không thể vì miễn, giảm học phí mà miễn, giảm luôn chất lượng.

Để có cái bằng đại học, nhưng trình độ thấp kém, thì cái bằng đó cũng chẳng giúp ích gì cho người sở hữu nó.

* Dantri.com.vn (09/1): Nhìn lại những nỗ lực của ba bộ "chót bảng" sau kỳ lấy phiếu tín nhiệm

Dân trí Nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua đạt được nhiều thành tựu to lớn, trong đó, không thể không kể đến cuộc "sát hạch" giữa nhiệm kỳ thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn…

Có thể nói, việc lấy phiếu giữa nhiệm kỳ đã mang lại những hiệu quả rõ rệt, góp phần to lớn trong công cuộc phát triển đất nước.

Nhìn lại bảng xếp hạng giữa nhiệm kỳ vừa qua, thấy việc đánh giá của Quốc hội đối với các bộ, ngành có độ chính xác cao khiến các thành phần thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm tâm phục, khẩu phục. Điều này không chỉ mang lại niềm tin nơi cử tri mà còn là lời nhắc nhở đầy hiệu quả đối với các chức danh này.

Chính sự "nhắc nhở" đã mang lại động lực để các bộ, ngành phát huy mặt mạnh, khắc phục điểm yếu. Điều này thấy rất rõ ở ba bộ đứng chót bảng xếp hạng là Giao thông Vận tải, Giáo dục Đào tạo, Văn hóa - Thể thao & du lịch.

Trước hết là Bộ GTVT. Đây là Bộ phải gánh một di sản với rất nhiều những bùng nhùng, bê bối không thể kể hết. Hàng loạt lãnh đạo cao nhất của bộ này bị kỉ luật trong đó cả "tư lệnh" và phó "tư lệnh" còn sa vòng lao lý.

Song, kể từ sau thời điểm lấy phiếu tín nhiệm, Bộ đã có nhiều khởi sắc đáng hi vọng. Hàng loạt các công trình giao thông quan trọng được khởi công, trong đó nhiều công trình đã hoàn thành sau nhiều năm chậm trễ.

Đã nhìn thấy manh nha cho một chiến lược GTVT về lâu dài và đây chính là niềm tin cho nhiệm kỳ tới.

Nói như thế không có nghĩa là Bộ GTVT không có những khiếm khuyết bởi vẫn còn đó, nhiều vụ việc chưa được xử lý triệt để mà việc triển khai thu phí không dừng là một trong số đó.

Đối với Bộ GD&ĐT, việc nhiều trường lọt vào thứ hạng trên bản đồ đại học thế giới hay việc tăng số lượng học sinh đoạt các giải thưởng trong các kỳ thi quốc tế cùng với công tác triển khai chương trình và sách giáo khoa mới là những nỗ lực không nhỏ.

Đặc biệt là thực hiện thành công năm học lịch sử (2019 - 2020) và tổ chức tốt cuộc thi Tốt nghiệp Trung học, tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng trong thời điểm bùng phát của đại dịch Covid là những thành tựu đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, ngành cũng còn để xảy ra không ít những sự cố đáng tiếc như việc bán bằng tại ĐH Đông Đô đã làm hoen mờ đi không ít những nỗ lực của ngành.

Riêng Bộ VHTTDL, có lẽ điểm nổi trội của thời gian đầu nhiệm kỳ vừa qua là thành tích thể thao và du lịch. Tiếc rằng, cả hai lĩnh vực này đều đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid 19.

Tổng thể lại, quan sát từ góc độ cá nhân, tôi cho rằng tuy còn không ít hạn chế, song nhiệm kỳ Chính phủ vừa qua đã thành công rất tốt đẹp với nhiều thành công ngoài mong đợi.

Riêng việc lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ của Quốc hội chính là lời động viên, nhắc nhở đã góp phần vào thành tựu của Chính phủ hôm nay.

QUẢN LÝ

* Vov.vn (10/1): Nghị định 130 “buộc” cán bộ phải kê khai tài sản trung thực

Nghị định 130 cho phép các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập được xác minh ngẫu nhiên. Bất cứ người nào cũng có thể bị xác minh vào bất cứ lúc nào và không vì lý do gì.

Tất cả cán bộ công chức kể cả mới tuyển dụng đều phải kê khai tài sản thu nhập và sẽ hoàn thành trong quý I/2021. Ước tính số cán bộ công chức, viên chức phải kê khai tài sản thu nhập lần đầu có thể lên tới 4 triệu người. Câu hỏi được rất nhiều người đặt ra là hàng triệu bản kê khai này có bị cất ngăn tủ như trước đây mà không được xác minh tính trung thực khiến công cụ chống tham nhũng ngày càng trở nên hình thức.

Nghị định 130 có rất nhiều điểm mới để bảo đảm cho việc kiểm soát tài sản thu nhập thực chất hơn. Điểm mới đáng chú ý là đối tượng kê khai tài sản lần này vừa rộng vừa có trọng tâm. Trước kia, đối tượng kê khai chỉ là trưởng phòng cấp huyện trở lên thì nay, tất cả cán bộ công chức kể cả mới tuyển dụng đều phải kê khai; riêng viên chức thì từ cấp phó phòng. Như vậy, số lượng người phải kê khai rất lớn, nhưng điểm khác căn bản là trước kia năm nào cũng phải kê khai, còn bây giờ chỉ kê khai lần đầu và chỉ kê khai bổ sung khi tài sản tăng thêm 300 triệu đồng. Còn những người phải kê khai hàng năm là nhóm có nguy cơ tham nhũng cao.

* Laodong.vn (11/1): Sở GDĐT TPHCM yêu cầu không tặng quà Tết cho lãnh đạo

Để tăng cường quản lý công tác chăm lo và tổ chức các hoạt động chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2021, Sở GDĐT TPHCM vừa có công văn gửi Trưởng phòng GDĐT các quận huyện; Hiệu trưởng các trường THPT và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc.

Theo đó, Sở GDĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị không lợi dụng lễ, tết để tổ chức liên hoan chiêu đãi; Không lãng phí tiền và tài sản của nhà nước, của tập thể hoặc nguồn tiền có nguồn gốc từ ngân sách, từ công quỹ, từ các nguồn tài trợ để thưởng, biếu tặng cho các tổ chức và cá nhân dưới mọi hình thức không đúng chế độ Nhà nước.

Sở GDĐT TPHCM nhấn mạnh: Các đơn vị không tổ chức thăm, chúc, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; Không sử dụng phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi trong dịp Tết. Người đứng đầu đơn vị có trách nhiệm tổ chức kiểm tra và xử lý tập thể, cá nhân vi phạm và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm ở đơn vị mình phụ trách.

Ngoài ra, Sở cũng lưu ý các đơn vị giáo dục quan tâm, chăm sóc, thăm hỏi và trao tặng quà Tết cho các đối tượng là học sinh nghèo, sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết, giáo viên, nhân viên khó khăn; giáo viên, nhân viên hưu trí; cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh - sinh viên có người thân đang công tác tại các vùng biển đảo, biên giới của Tổ quốc.

* Vtv.vn (11/1): Hà Nội gấp rút xây dựng kịch bản ứng phó ô nhiễm không khí

Dự báo từ nay đến tháng 3/2021 sẽ xuất hiện nhiều hình thái thời tiết khí tượng bất lợi gây suy giảm chất lượng không khí, ảnh hưởng sức khỏe người dân.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã vận động người dân không đốt rơm rạ, không tái sử dụng bếp than tổ ong, rà soát vận động các cơ sở sản xuất bếp than/than tổ ong chuyển đổi loại hình kinh doanh, nhằm đảm bảo hoàn thành mục tiêu loại bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn TP.

TP Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các công trình xây dựng, công trình cải tạo sửa chữa, lát đá vỉa hè. Sở Y tế phối hợp Sở TN&MT xây dựng kịch bản ứng phó, khuyến cáo người dân trong các ngày chỉ số chất lượng không khí AQI ở mức "rất xấu", "nguy hại" để giảm thiểu tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khỏe cộng đồng…

* Thanhnien.vn (11/1): Phó thủ tướng: Phải đổi mới công tác cai nghiện, nếu không sẽ di hại rất lớn

Có những tỉnh có đến 85 - 90% ca nghiện mới là nghiện ma túy tổng hợp. Nhiều đối tượng nghiện cũ cũng quay sang dùng ma túy tổng hợp. Chúng ta phải đổi mới mạnh mẽ về công tác cai nghiện, nếu không sẽ di hại rất lớn.

Đây là điểm lưu ý mà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra cho ngành LĐ-TB-XH tại hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021 do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức sáng 11.1.

Nhìn chung, giai đoạn 2016 - 2020, công tác cai nghiện ma túy được các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo đồng bộ từ T.Ư đến địa phương; việc xây dựng và tổ chức triển khai các mô hình thí điểm trong cai nghiện ma túy bước đầu có hiệu quả, mang lại nhiều cách tiếp cận mới, làm cơ sở cho việc đề xuất các chính sách, pháp luật trong thời gian tới.

Tuy nhiên, công tác cai nghiện vẫn còn một số tồn tại như: tình trạng học viên gây rối, bỏ trốn tập thể, gây mất an ninh, trật tự vẫn còn xảy ra tại một số tỉnh, thành phố và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ở các tỉnh, thành phố khác; nhiều địa phương chưa quan tâm bố trí kinh phí và cơ sở vật chất cho cai nghiện tại cộng đồng để tổ chức các điểm tư vấn, điều trị cắt cơn điều trị Methadone.

* Cafef.vn (09/1): Ông Trần Quốc Vượng: Chống tham nhũng sẽ "không dừng", "không nghỉ"

Hội nghị tổng kết công tác ngành Nội chính Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 diễn ra vào ngày 9/1. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tới dự.

Theo ông Vượng, ngành Nội chính Đảng đã tích cực, chủ động, tham mưu có hiệu quả với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và cấp ủy địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, với phương châm "không có vùng cấm", "không có ngoại lệ", "bất kể người đó là ai", tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Trong nhiệm kỳ Đại hội XII, Ban Nội chính Trung ương đã phối hợp tham mưu Ban Chỉ đạo chỉ đạo xử lý 128 vụ án, 91 vụ việc, trong đó 74 vị án/667 bị cáo đã được đưa ra xét xử sơ thẩm. Riêng năm 2020 đã phối hợp tham mưu chỉ đạo xử lý 65 vụ án, 24 vụ việc, trong đó đã xét xử sơ thẩm 20 vụ án/115 bị cáo.

Ông Trần Quốc Vượng nêu rõ, giải quyết các vụ án tham nhũng rất khó, nhiều quan điểm khác nhau nên tìm ra cách làm là quan trọng.

Ban Nội chính Trung ương đã đề xuất "làm đến đâu, rõ đến đâu xử lý đến đấy", không trông chờ nên hầu hết các vụ án tham nhũng trong nhiệm kỳ này xử lý đều trong hạn luật định.

* Baodansinh.vn (09/1): TP HCM: Cấm cán bộ tặng quà Tết cho cấp trên

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 do UBND TP HCM tổ chức ngày 9-1, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận – huyện thực hiện nghiêm túc công tác quản lý và tổ chức các hoạt động vui Xuân đón Tết Tân Sửu 2021.

Chủ tịch TP.HCM nhắc nhở chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Ông đề nghị các cán bộ thực hiện tốt việc chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu cho người dân phù hợp với phương châm "lấy sức dân, chăm lo cho dân".

"Các đơn vị, tổ chức, cơ quan không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp. Nhất là nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức; không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân, trái quy định trong dịp Tết" - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo. Theo Người lao động đưa tin.

* Tienphong.vn (10/1): Có thể tịch thu tài sản tham nhũng dù tòa án không kết tội

Viện KSND Tối cao đã ra văn bản trả lời cử tri TP Hải Phòng về kiến nghị liên quan việc sửa đổi pháp luật để phục vụ công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng.

Cử tri Hải Phòng cho rằng, các quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) mới chú ý tới việc phát hiện, xử lý các hành vi phạm tội; chưa chú ý làm rõ tài sản tham nhũng tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng để thu hồi; chưa làm rõ trách nhiệm của cơ quan tố tụng trong việc phát hiện, xác minh, thu hồi tài sản tham nhũng.

Trong đó, kê biên tài sản là biện pháp quan trọng để bảo đảm thu hồi tài sản tham nhũng nhưng BLTTHS hiện hành còn thiếu các quy định cụ thể làm cơ sở thực hiện tốt công tác này.

Trước kiến nghị trên, Viện KSND Tối cao cho rằng ngoài BLTTHS; Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 đã có nhiều quy định để phát hiện, xử lý tham nhũng và thu hồi tài sản có nguồn gốc tham nhũng. BLTTHS đã có 5 điều liên quan kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, tạm giữ đồ vật…

Ngoài ra, TAND Tối cao đang ban hành dự thảo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự trong xét xử tội phạm về tham nhũng, chức vụ và trong đó cũng quy định vấn đề tịch thu tài sản bất chính.

Cũng theo trả lời của Viện KSND Tối cao, Bộ Tư pháp đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan khác trong việc báo cáo nghiên cứu, xây dựng quy định tịch thu tài sản không qua thủ tục kết tội; buộc đối tượng tình nghi phải chứng minh nguồn gốc tài sản.

Từ đó, các cơ quan chức năng sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi Bộ luật Hình sự và BLTTHS; đưa ra các phương án, kiến nghị sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng và các quy định khác liên quan.

* Vtv.vn (09/1): Thành lập TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Huyện đảo Phú Quốc đã chính thức trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc thành lập TP Phú Quốc và các phường thuộc thành phố đã chính thức được công bố vào tối 8/1.

Đây là bước ngoặt quan trọng để đảo ngọc Phú Quốc sớm phát triển thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng quốc tế độc đáo, đồng thời là thành phố kiểu mẫu về phát triển kinh tế, thân thiện với môi trường.                                                            

* Vtv.vn (10/1): 88 triệu người Việt Nam đã tham gia bảo hiểm y tế

Việt Nam cơ bản đã hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn.

Tính đến hết năm 2020, chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp tục có bước tăng trưởng ấn tượng với khoảng 88 triệu người tham gia, chiếm 90,85% dân số, vượt 0,15% chỉ tiêu Nghị quyết số 01 của Chính phủ, tăng 25,6% so với năm 2015.

Hiện hơn 50% thẻ bảo hiểm y tế được mua bằng ngân sách nhà nước và hỗ trợ của các tổ chức. 5 năm qua, công tác phát triển BHYT đã bao phủ rộng khắp, vượt chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đề ra.

Cả nước đã cơ bản hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân và về đích trước thời hạn so với mục tiêu đề ra.

Mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ tham gia BHYT đạt 95% dân số là hoàn toàn khả thi bởi người dân hiểu và tin vào lợi ích của BHYT.

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

* Hanoimoi.com.vn (11/1): Hà Nội chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 7-1-2020 về triển khai dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo kế hoạch, trong quý I-2021, Sở Tư pháp Hà Nội chủ trì tuyên truyền, phổ biến dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Trong quý I-2021 và các năm tiếp theo, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội rà soát, bảo đảm các điều kiện trang bị về hạ tầng mạng, chứng thư số, máy quét văn bản để triển khai dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia; Văn phòng UBND thành phố Hà Nội thực hiện đăng ký tài khoản cơ quan nhà nước trên Cổng dịch vụ công quốc gia, xây dựng quy chế sử dụng và thực hiện phân quyền cho các đơn vị để thực hiện thủ tục chứng thực bản sao điện tử từ bản chính.

Trong quý II-2021 và các năm tiếp theo, Sở Tư pháp Hà Nội triển khai dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia...

* Baophutho.vn (11/1): Phú Thọ: Hiệu quả từ các hội nghị trực tuyến

Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Việc ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các hội nghị trực tuyến đã góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí, công việc được triển khai nhanh chóng, hiệu quả, phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền.

Ngay từ đầu năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 879/QĐ-UBND ngày 24/4/2020 về việc phê duyệt dự án triển khai cấp bách hệ thống họp trực tuyến toàn bộ cấp xã trên địa bàn tỉnh

Việc triển khai hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến đồng bộ trong toàn tỉnh là hướng đi đúng trong lộ trình ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường sự chỉ đạo, điều hành của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đảm bảo thông tin nhanh chóng, chính xác, kịp thời, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, góp phần cải cách hành chính, từng bước xây dựng chính quyền điện tử và nền hành chính hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

* Thoibaotaichinhvietnam.vn (09/1): VASSCM: Đột phá trong cải cách thủ tục hải quan tại sân bay Nội Bài

Tổng cục Hải quan vừa chính thức công bố kết quả khảo sát việc triển khai Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động (VASSCM) cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỏ ra hài lòng về lợi ích thiết thực với việc thực hiện VASSCM tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Kết quả khảo sát của Tổng cục Hải quan cho thấy, đối với DN XNK và DN logistics (đại lý hải quan), nhờ triển khai hệ thống VASSCM tiết kiệm được trung bình khoảng 2,5 giờ/lô hàng, khi làm các thủ tục nhập khẩu hàng hóa qua Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài.

Trong đó, thời gian làm thủ tục xác nhận hàng qua khu vực giám sát tiết kiệm được trung bình 1,2 giờ/lô hàng và thời gian làm thủ tục với đơn vị kinh doanh kho bãi để lấy hàng ra khỏi kho tiết kiệm được trung bình 1,32 giờ/lô hàng.

Về chi phí, 90% DN XNK tham gia khảo sát cho biết, việc triển khai hệ thống VASSCM giúp DN giảm chi phí thực hiện các thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa so với trước khi triển khai hệ thống. 91% DN tham gia khảo sát cho biết hệ thống giúp hồ sơ, thủ tục để đưa hàng vào/đưa hàng ra khỏi kho/khu vực giám sát hải quan đơn giản hơn. 82% DN cho rằng, tiết kiệm được trong khâu chuẩn bị hồ sơ cung cấp cho DN kinh doanh kho, bãi để làm thủ tục đưa hàng vào/đưa hàng ra khỏi kho là 0,83 giờ. 73% DN XNK cho biết VASSCM giúp giảm chi phí bốc xếp, vận chuyển, lưu trữ hàng xuất, nhập khẩu tại kho, bãi.

* Hoanoimoi.vn (10/1): Hà Nội triển khai chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia

 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 7-1-2020 về triển khai dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo kế hoạch, trong quý I-2021, Sở Tư pháp Hà Nội chủ trì tuyên truyền, phổ biến dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Trong quý I-2021 và các năm tiếp theo, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội rà soát, bảo đảm các điều kiện trang bị về hạ tầng mạng, chứng thư số, máy quét văn bản để triển khai dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia; Văn phòng UBND thành phố Hà Nội thực hiện đăng ký tài khoản cơ quan nhà nước trên Cổng dịch vụ công quốc gia, xây dựng quy chế sử dụng và thực hiện phân quyền cho các đơn vị để thực hiện thủ tục chứng thực bản sao điện tử từ bản chính.

Trong quý II-2021 và các năm tiếp theo, Sở Tư pháp Hà Nội triển khai dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia...

Thông qua các nội dung trên nhằm triển khai kịp thời, thống nhất và hiệu quả Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8-4-2020 của Chính phủ về việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và Văn bản số 5438/ VPCP-KSTT ngày 6-7-2020 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai dịch vụ công chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

* Vtv.vn (11/1): Sắp mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

TAND thành phố Hà Nội vừa quyết định ngày 18/1 tới sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TPHCM. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 1 tuần.

Trong đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Tám bị cáo còn lại bị Viện Kiểm sát truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo quy định tại Điều 229, khoản 3, điểm b - Bộ luật Hình sự năm 2015.

* Vtv.vn (11/1): Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh chuẩn bị hầu tòa ở Hà Nội

Theo dự kiến, ngày 22/1 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (dự án Ethanol Phú Thọ).

12 bị cáo hầu tòa gồm ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT PVN), Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí - PVC) và nhiều cựu lãnh đạo, nhân viên của Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB).

Phiên tòa tới, HĐXX gồm có năm thành viên: hai thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân. Phiên tòa diễn ra trong vòng 10 ngày.

* Plo.vn (11/1): Cựu chủ tịch Ủy ban MTTQ Bình Định xây nhà trên đất rừng

Ông Phan Phi Hổ, cựu Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định bị phạt hành chính do chuyển đất rừng sang đất phi nông nghiệp trái phép.

Chiều 11-1, một nguồn tin xác nhận UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Phan Phi Hổ, cựu Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định.

Theo quyết định trên, ông Phan Phi Hổ đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tại đồi Xuân Vân, khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn.

Ông Hổ bị phạt 4 triệu đồng, bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Nhiều ý kiến cho rằng các công trình xây dựng trái phép của ông Phan Phi Hổ có nguy cơ xâm lấn vào danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng. Điều bất thường là các công trình này xây dựng không phép trên tồn tại nhiều năm nay nhưng không bị chính quyền xử lý.

* Nld.com.vn (11/1): Khởi tố nam tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19

Sau khi điều trị khỏi bệnh, nam tiếp viên hàng không đã bị Công an TP HCM khởi tố tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Tối 11-1, một nguồn tin xác nhận với phóng viên, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM đã khởi tố bị can D.T.H. (SN 1992, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) để điều tra tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người". 

Bị can D.T.H. là nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines và là bệnh nhân (BN) 1342 nhiễm Covid-19. Trước đó, bị can D.T.H. đã làm lây lan khiến 3 người mắc Covid-19 là BN 1347, BN 1348, BN 1349 và tiếp xúc 2344 người. Ngoài 3 bệnh nhân bị lây nhiễm thì những người tiếp xúc với D.T.H đều âm tính.

* Plo.vn (09/1): Kiểm điểm hiệu trưởng Trường Nguyễn Trường Tộ về chống lãng phí

Giám đốc Sở Công Thương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với lãnh đạo Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ các thiếu sót, khuyết điểm...

Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận về việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong việc đấu thầu mua sắm tài sản công thuộc dự án "mua sắm trang thiết bị dạy nghề" do Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nguyễn Trường Tộ làm chủ đầu tư.

Theo đó, Trường có những vi phạm, thiếu sót, chưa chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật trong thực hiện dự án, về năng lực tham gia hoạt động đấu thầu và công tác giám sát lắp đặt thiết bị.

Trong thực hành tiết kiệm, việc mua sắm và sử dụng phần mềm thư viện điện tử trường cũng chưa thực hiện hiệu quả, bố trí trang thiết bị cho các bộ phận khác chưa đúng với dự án.

* Cafef.vn (09/1): Chiêu thức "móc túi" tiền bảo hiểm của bác sĩ, điều dưỡng ở Quảng Nam

Bệnh nhân đến bệnh viện khám dù không bị bệnh nhưng trưởng khoa chỉ đạo cho 2 điều dưỡng lập khống các hồ sơ để thanh toán, chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế.

Ngày 9-1, Công an tỉnh Quảng Nam đã công bố thông tin chính thức về vụ án "Gian lận bảo hiểm y tế" xảy ra tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Theo đó, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 đối tượng Nguyễn Tấn Bá (SN 1972; ngụ phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), Lương Thanh Trung (SN 1986; ngụ xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) và Nguyễn Văn Sơn (SN 1991, ngụ thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành).

Theo kết quả điều tra, từ năm 2017 đến năm 2019, các bệnh nhân (BN) bị bệnh tim mạch đến Khoa Nội tim mạch BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam để chụp động mạch vành.

Kết quả chụp xác định BN không bị hẹp động mạch vành hoặc bị hẹp nhẹ chưa đến mức phải can thiệp động mạch vành, nong và đặt giá đỡ (hay gọi là stent). Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Tấn Bá là Trưởng khoa Nội tim mạch của BV chỉ đạo 2 nhân viên điều dưỡng của khoa là Lương Thanh Trung và Nguyễn Văn Sơn sử dụng thông tin cá nhân, mã thẻ BHYT của các BN để lập khống hồ sơ.

Cụ thể, các đối tượng trên làm giả các phiếu phẫu thuật, thủ thuật, kết quả can thiệp động mạch vành đồng thời cắt dán, chỉnh sửa hình ảnh minh họa có can thiệp động mạch vành.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng hình ảnh của bệnh nhân khác (thực tế có can thiệp nong và đặt stent động mạch vành) để in vào đĩa DVD lưu vào hồ sơ bệnh án được lập khống, lập bản kê khống nhằm chiếm đoạt stent, vật tư y tế khác có liên quan.

Theo đó, các đối tượng đã lập khống 21 hồ sơ bệnh án gây thiệt hại cho BHYT với số tiền gần 798 triệu đồng. Phòng Cảnh sát kinh tế đang tiếp tục điều tra mở rộng.

* Cafef.vn (11/1): Kết luận thanh tra về trách nhiệm Giám đốc Sở NN & PTNT TP TPHCM

Thanh tra TP HCM vừa thông báo kết luận thanh tra về trách nhiệm giám đốc Sở NN&PTNT trong thực hiện chương trình giảm ô nhiễm môi trường và chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh giai đoạn 2016 -2020.

Đối với chương trình giảm ô nhiễm môi trường, kết luận thanh tra nêu rõ tỉ lệ che phủ rừng và cây xanh phân tán tính đến tháng 6-2018 chưa đạt chỉ tiêu theo kế hoạch của UBND TP HCM giao mỗi năm 1.000.000 cây. Cụ thể, có 2 dự án phát triển rừng giai đoạn 2016 - 2020 chưa triển khai thực hiện là dự án đầu tư trồng mới rừng phòng hộ ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh và dự án mở rộng vườn thực vật Củ Chi.

Kết luận cũng nêu rõ Sở NN&PTNT khi kiểm tra phát hiện vi phạm chỉ nhắc nhở, chưa xử lý theo quy định đối với 7 tổ chức có giấy phép xả thải trên địa bàn TP có hiệu lực do Bộ NN&PTNT cấp. Ngoài ra, có việc chồng chéo trong thực hiện thẩm định hồ sơ xin cấp phép xả thải, việc quản lý kiểm tra, giám sát giữa Sở NN&PTNT và Sở Tài nguyên và Môi trường, thiếu sự phối hợp giữa hai sở và có khó khăn trong việc phân định giữa nguồn nào thuộc hệ thống thủy lợi, nguồn nào thuộc sông suối tự nhiên. Đồng thời, thiếu sự phân công, phân cấp quản lý thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn TP theo quy định.

Đặc biệt, tình trạng xả nước thải trong chăn nuôi heo, bò ở khu vực huyện Bình Chánh, Củ Chi chưa được kiểm soát, các hộ chăn nuôi xả nước thải chưa được xử lý ra kênh thủy lợi gây ô nhiễm nguồn nước. Việc giết mô thủ công, giết mô gia súc, gia cầm trái phép chưa được kiểm soát vẫn còn tồn tại, nước thải từ hoạt động giết mổ xả ra kênh, rạch gây ô nhiễm... "Trách nhiệm này thuộc về giám đốc Sở NN&PTNT" - thanh tra kết luận.

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

* Vietnamfinance.vn (09/1): Ngành Thuế thu ngân sách: Năm 2020 'căng như dây đàn'

Tổng hợp số thu NSNN do cơ quan Thuế thực hiện đến hết ngày 24/12/2020 đạt 1.215.294 tỷ đồng, bằng 96,93% so với dự toán.

Nhìn lại việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách của ngành Thuế có thể thấy, 2020 là một năm đầy khó khăn, bởi dịch bệnh Covid-19 hoành hành ngay từ những tháng đầu năm và tình hình mưa lũ đã “kéo lùi” các chỉ tiêu phát triển kinh tế đất nước những tháng cuối năm. Chính điều này đã tác động mạnh đến công tác thu ngân sách của ngành Thuế, nhất là thời điểm quý 2 và quý 3.

Trong quý 2, do thực hiện giãn cách xã hội, thu ngân sách sụt giảm 12% so với cùng kỳ. Bước sang quý 3, dù kinh tế có dấu hiệu hồi phục (GDP quý 3 tăng 2,62%), tuy nhiên, số thu ngân sách vẫn giảm khoảng 7,2% so với cùng kỳ. Tại thời điểm hết quý 3, ước thu 9 tháng chỉ đạt 66,4% dự toán. Theo Tổng cục Thuế, đây là số thu đạt mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Dù năm 2020 là năm đầy khó khăn với ngành Thuế nhưng ngay từ đầu tháng 12, nhiều cục thuế đã báo “tin vui” thu ngân sách vượt dự toán, trong đó có Cục Thuế Đồng Nai và Cục Thuế Yên Bái hay Cục Thuế Kiên Giang. Ba đơn vị này tại thời điểm đó đã ước vượt dự toán lần lượt 13%, 9% và 2,7%.

Vì “phút thứ 89” của năm 2020 đang đến gần nên ngành Thuế trên cả nước vẫn đang hồi hộp theo dõi từng đồng, từng khoản thu “đổ” về ngân sách nhà nước. Dù có hoàn thành hay không thể hoàn thành nhiệm vụ (như những lo lắng từ trước) thì vẫn phải khẳng định, ngành Thuế đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình và đây sẽ là tiền đề thuận lợi để toàn ngành Thuế có thể hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021.

* Vtv.vn (11/1): Hà Nội phấn đấu nợ thuế năm 2021 dưới 5% tổng thu ngân sách

Đại diện Cục thuế TP Hà Nội cho biết, một trong những giải pháp trong năm 2021 là tiếp tục giảm tiền nợ thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách.

Lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội cho biết đã đề ra 7 nhóm giải pháp để thực hiện, 5 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhiệm vụ trước tiên là phải đảm bảo thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào ngân sách nhà nước, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021 được giao, bên cạnh đó luôn chú trọng các giải pháp nhằm nuôi dưỡng nguồn thu và mở rộng cơ sở thu.

Đồng thời, Cục Thuế TP Hà Nội quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu "kép", vừa hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách. Một trong những giải pháp quan trọng đó là tiếp tục giảm tiền nợ thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách.

* Phapluatxahoi.vn (10/1): Tổ chức thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2021

Việc giao dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021 phải trên cơ sở rà soát, phân tích, đánh giá đầy đủ các nguồn thu phát sinh và kết quả thực hiện thu ngân sách năm 2020; căn cứ các chính sách, pháp luật về thu ngân sách; dự báo mức tăng trưởng kinh tế của từng ngành, từng lĩnh vực, tình hình sản xuất - kinh doanh của người nộp thuế trên địa bàn...

Đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc đang áp dụng cơ chế tài chính đặc thù bằng các nguồn thu nghiệp vụ, nguồn thu hợp pháp khác theo quy định của cấp có thẩm quyền, các bộ, cơ quan trung ương hướng dẫn lập kế hoạch thu, chi năm 2021 theo cơ chế hiện hành, yêu cầu tiết kiệm chi tối thiểu 15% so với năm 2020.

Đối với phân bổ và giao dự toán chi đầu tư phát triển: Căn cứ tổng mức vốn và cơ cấu vốn được Thủ tướng Chính phủ giao, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương phân bổ vốn đầu tư ngân sách nhà nước theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết số 129/2020/QH14 ngày 13-11-2020 của Quốc hội về phân bổ ngân sách trung ương năm 2021.

Đối với phân bổ và giao dự toán chi thường xuyên: Các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương phân bổ, giao dự toán chi thường xuyên cho các đơn vị sử dụng ngân sách phải đảm bảo khớp đúng dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tài chính hướng dẫn, Hội đồng nhân dân quyết định, Ủy ban nhân dân giao cả về tổng mức và chi tiết theo từng lĩnh vực chi; phân bổ dự toán chi phải bảo đảm về thời gian theo quy định, đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi ngân sách do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định, đảm bảo bố trí đủ kinh phí thực hiện các chính sách, chế độ đã ban hành, những nhiệm vụ quan trọng theo quy định của pháp luật, những nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định... Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 08-2-2021 và áp dụng đối với năm ngân sách 2021.

THẾ GIỚI

* Vtv.vn (10/1): Singapore tiếp tục nâng độ tuổi tối thiểu hút thuốc lá từ 20 lên 21

Đây là một trong những biện pháp được chính phủ Singapore áp dụng nhằm hạn chế thanh niên tiếp cận các sản phẩm thuốc lá và tiếp tục giảm số người hút thuốc lá.

Quyết định nâng độ tuổi hút thuốc lá được Quốc hội Singapore thông qua từ năm 2017, theo đó nước này sẽ nâng độ tuổi hút thuốc tối thiểu từ 18 lên 21 trong vòng 3 năm. Độ tuổi tối thiểu để mua, sử dụng, sở hữu, bán hoặc cung cấp các sản phẩm thuốc lá tăng từ 18 lên 19 vào năm 2019, từ 19 lên 20 vào năm 2020 và 20 lên 21 vào năm 2021.

* Hoanoimoi.vn (10/1): Trung Quốc cải thiện môi trường kinh doanh trong 5 năm tới

Cục Quản lý nhà nước về Quy chế thị trường Trung Quốc thông báo, nước này sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 giai đoạn 2021-2025, đồng thời tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm, dự án và dịch vụ.

Cụ thể, trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ thực hiện một loạt biện pháp để thúc đẩy cải cách hệ thống kinh doanh và cung cấp cho các doanh nghiệp một môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch, thuận tiện và có thể dự đoán được. Danh sách cấp phép kinh doanh cho các doanh nghiệp được thí điểm thành công tại 18 khu phi thuế quan sẽ trở thành tiêu chuẩn quốc gia và sẽ được áp dụng trên toàn quốc.

Trung Quốc cũng sẽ tăng cường cải cách tại các khu thương mại tự do thí điểm để đáp ứng nhu cầu cải cách sâu rộng và xây dựng hệ thống thị trường tiêu chuẩn cao. Vào năm 2020, quốc gia này đã đẩy mạnh việc chống lại độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh, liên quan đến cả hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến.

* Vtv.vn (11/1): Có hay không khả năng Tổng thống Donald Trump bị luận tội?

Khả năng luận tội ông Trump đang được để ngỏ, thậm chí dẫn đến khả năng ông phải rời Nhà Trắng trước cả khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Sau khi ủng hộ ý tưởng luận tội Tổng thống Donald Trump bắt nguồn từ những cáo buộc liên quan đến vụ bạo loạn của các phần tử quá khích tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 vừa qua, một lực lượng lớn tại Hạ viện Mỹ đang đứng về phía quan điểm ông Trump phải từ chức trước khi nhiệm kỳ kết thúc. Động thái này vô hình chung tạo áp lực lên Phó Tổng thống Mike Pence, bởi ông Pence có quyền dựa vào Tu chính án 25 trong Hiến pháp để thực hiện quá trình tước quyền Tổng thống đương nhiệm. Áp lực hiện nay là nếu ông Mike Pence không làm điều này, Hạ viện sẽ đứng ra luận tội và cũng có thể dẫn đến phế truất tổng thống.

Chủ tịch Hạ Viện - bà Nancy Pelosi cho biết, Hạ viện sẽ tiến tới một nghị quyết không ràng buộc về việc kêu gọi Phó Tổng thống giành quyền từ tay ông Trump thông qua Tu chính án 25. Bà hi vọng sẽ nhận được câu trả lời trong vòng 24 tiếng./.

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 3 năm 2021(05/03/2021 11:51 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 tháng 02 đến ngày 01 tháng 03 năm 2021(02/03/2021 3:02 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 tháng 02 đến ngày 25 tháng 02 năm 2021(25/02/2021 10:55 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 tháng 02 đến ngày 23 tháng 02 năm 2021(23/02/2021 9:46 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 15 tháng 02 đến ngày 19 tháng 02 năm 2021(19/02/2021 3:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 tháng 02 đến ngày 09 tháng 02 năm 2021 (09/02/2021 11:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 tháng 02 đến ngày 05 tháng 02 năm 2021(05/02/2021 11:30 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 01 đến ngày 02 tháng 02 năm 2020(02/02/2021 10:18 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 01 năm 2021(01/02/2021 4:56 CH)

Điểm tin thời sự trong nước và quốc tế từ ngày 9 tháng 1 đến ngày 11 tháng 1 năm 2021(13/01/2021 6:27 SA)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 04 tháng 1 năm 2021(04/01/2021 11:46 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 29 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020(31/12/2020 9:00 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 12 năm 2020(29/12/2020 9:18 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 12 năm 2020(25/12/2020 8:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 12 năm 2020(22/12/2020 4:34 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 12 năm 2020(18/12/2020 3:21 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 12 năm 2020(15/12/2020 4:41 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 08 đến ngày 11 tháng 12 năm 2020(11/12/2020 11:23 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 05 đến ngày 07 tháng 12 năm 2020(08/12/2020 4:18 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 01 đến ngày 04 tháng 12 năm 2020(04/12/2020 3:13 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 
Dịch Vụ Thám Tử Văn Phòng Thám Tử Công Ty Thám Tử Thám Tử Hà Nội Thuê Thám Tử Thành Lập Doanh Nghiệp Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  Bát Tràng Family lavilla green city Biệt thự west lakes golf & villas Thực phẩm thể hình Whey Shop ankhanggroup.com  Chuyển nhà chọn gói    Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận Hợp Quy Chuyển nhà trọn gói Dịch vụ chuyển nhà Ghế thư giãn Mua ban sim so dep gia goc Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  everonvn Century city  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội khosim  Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Bác sĩ CKI Hồ Quốc Việt in card visit Bảo hiểm xã hội Chuyển văn phòng  Taxi tải Công ty bất động sản express  Vinhomeland  spseo Incatalog  Rượu Nhập Khẩu  danangsale simgiagoc.com thienduongkoi.com.vn  Sofa đẹp giá rẻ  hongphong.gov.vn  centralreal.vn  Bepnamduong.vn quạt trần trang trí  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  Mẩn ngứa ở trẻ  beatnhadat.com  novaworldvietnam.com.vn  vnrep.com  trandinhhieu  salereal.com.vn  ledinhphong.vn  novalandagent.com.vn  kí tự đặc biệt  Nhà sách Tìm việc làm Dự Án Green Symphony UpAnh123 mạng fpt Grand Marina Máy rửa xe Lịch Vạn Niên Wefinex Vệ sinh công nghiệp uy tín GIDIVI WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà mua bán nhà bảo lộc Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Bánh mì đen Thợ sơn nhà hà nội bất động sản ST
°