VPUB - Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Đăng ngày 28 - 05 - 2020
100%

Dienbien.gov.vn - Ông Khoàng Văn Bun - xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên không chỉ được biết đến là một Bí thư Đảng ủy xã gương mẫu mà còn được người dân tin tưởng, yêu mến bởi ông là một trong những tấm gương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh việc tích cực trong sản xuất, ông luôn tâm huyết trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ông Khoàng Văn Bun - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Nậm Nèn là một xã được tách ra từ xã Pa Ham, huyện Mường Chà từ năm 2013. Xã có diện tích tự nhiên 3.619,82ha, 578 hộ với 2.776 khẩu, gồm 6 dân tộc anh em cùng sinh sống. Là xã “trẻ”, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân...

Chia sẻ về những khó khăn ngày đầu khi thành lập xã, ông Khoàng Văn Bun cho biết: Giai đoạn 2014 - 2019, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các Bộ từ Trung ương đến địa phương đã đề ra nhiều văn bản mới, Chỉ thị, Nghị quyết mới để lãnh đạo, điều hành, quản lý đất nước và phù hợp với xu thế thời đại mới. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể đã thực hiện tốt việc quán triệt, triển khai, tuyên truyền, học tập chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước đầy đủ đến các thôn bản trong xã. Mỗi thôn bản đều xây dựng Quy ước, hương ước để lãnh đạo, chỉ đạo và ký cam kết tổ chức thực hiện. Song, tại xã Nậm Nèn, một số ít hộ, cá nhân do trình độ dân trí thấp đa số là dân tộc thiểu số, nhận thức chưa đầy đủ, còn hạn chế, tư tưởng lệch lạc, tin theo dư luận không đúng, lợi ích cục bộ, gây ảnh hưởng chung trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đó là mâu thuẫn giữa cá nhân với tập thể, giữa cá nhân với cá nhân trên địa bàn, như: tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới, đường dây điện 510 KV; vấn đề hôn nhân gia đình, vấn đề xét hộ nghèo, cạnh tranh giá cả hàng hóa trên địa bàn, vấn đề tài nguyên, môi trường.. gây bức xúc dư luận trong cộng đồng dân cư.

Trước tình hình trên, với vai trò của người có uy tín, ngoài trách nhiệm chung được giao, ông Khoàng Văn Bun đã chia thời gian thích hợp nhất đến với các bản Hô Cút, Háng Trở, Cưu Táng (100% là dân tộc Mông); bản Hô Mức (99% là dân tộc Khơ Mú) và bản Phiêng đất A (100% là dân tộc Kháng) để họp và gặp gỡ các hộ có dấu hiệu hiểu sai. Bằng những kinh nghiệm mà mình đã thực hiện, ông chia sẻ và lý giải bằng cách gần gũi nhất cho người dân hiểu. Đối với ông, mỗi một thành viên trong gia đình là một tế bào tạo nên gia đình và một gia đình là một tế bào của xã hội; một gia đình mẫu mực nhờ có các thành viên trong gia đình tốt, đồng thời cha, mẹ là người chuẩn mực đầu tiên; xã hội cũng vậy, mình lớn lên sống có trách nhiệm, dù bất kỳ hoàn cảnh nào. Xây dựng nông thôn mới, hiến đất là trách nhiệm của mỗi người dân và chính hộ dân chúng ta là người hưởng lợi; xây dựng quê hương, xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm và quyền lợi của mọi người. Bản thân mỗi người và gia đình phải luôn sống tôn trọng, hòa thuận, đoàn kết với cộng đồng, chia sẻ, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau khi gặp hoạn nạn bằng những tình cảm trân tình. Chăm lo gia đình, chịu khó, chịu khổ, nói đi đôi với làm, vấn đề đầu tiên ông quan tâm là cả gia đình phải học tập, xã hội học tập, thực hiện lời dặn của Bác. Vì vậy, tuy gia đình gặp nhiều khó khăn về kinh tế nhưng ông luôn quyết tâm cho các con đi học, học để làm người, học để hiểu mọi vấn đề trong xã hội, trong gia đình; những gì có lợi ích chung lại càng phải làm nhiều hơn, sau đó đến việc riêng tư. Ông và mọi người trong họ đã thống nhất, ngoài nội dung quy ước chung, tiếp tục xây dựng các nội dung, mục tiêu chi tiết để tổ chức thực hiện (dòng họ không ma túy; không có người lười biếng; không tàng chữ chất cháy, chất nổ; không vứt rác bừa bãi, không nói tục chửi bậy, chấp hành văn hóa giao thông; không biết thì phải hỏi cho rõ ràng).

Ngoài phong trào chung, ông Khoàng Văn Bun và gia đình luôn tích cực tham gia, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của bà con, của dòng họ bằng sự tham gia cả về tinh thần và vật chất như: tự đóng cầu nhỏ qua rãnh sâu cho các cháu học sinh lên điểm trường tại bản, tự vệ sinh phát quang bờ bụi đường ngõ xóm, thấy bà con làm việc gì chưa tốt đều nhiệt tình ủng hộ, giúp đỡ ...

Từ những tư tưởng, việc làm trên của ông tuy nhỏ nhưng bà con điều nghe và làm theo; những người còn thờ ơ, có dấu hiệu tư tưởng sai lầm đều giảm đáng kể, sự hài lòng của bà con ngày càng tiến bộ hơn, các công việc điều suôn sẻ, không còn bức xúc lớn nảy sinh.

Chia sẻ về những trăn trở trong công việc của mình, ông Khoàng Văn Bun đã nhấn mạnh rằng: Những gia đình “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” chính là nhân tố tiêu biểu, là những bông hoa đẹp thể hiện cho những giá trị văn hóa tốt đẹp, chân chính nên cần được tôn vinh và ngày càng nhân rộng thêm để góp phần làm tươi đẹp thêm cuộc sống; góp phần vào giảm nhẹ các hành vi tiêu cực trong công đồng dân tộc, tháo gỡ khó khăn cho xã hội./.

Lan Phương

Tin mới nhất

VPUB - Nâng cao thu nhập cho lao động địa phương(04/07/2020 5:35 SA)

VPUB – Đồng chí Hoàng Bình Quân - Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm việc với Huyện ủy Điện Biên(02/07/2020 6:40 CH)

VPUB – Kỳ họp thứ 11, Hội đồng Nhân dân huyện Điện Biên Đông(30/06/2020 11:56 CH)

VPUB - MTTQ Việt Nam xã Thanh Hưng với công tác xây dựng nông thôn mới(30/06/2020 11:37 CH)

VPUB – Đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện Nậm Pồ(30/06/2020 9:28 CH)

VPUB – Điện Biên bàn giao công trình Trường THPT huyện Bun Nưa (30/06/2020 6:09 CH)

VPUB – Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên khóa XIV tại huyện...(30/06/2020 12:16 SA)

VPUB - Bàn giao nhà tình nghĩa cho cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn(29/06/2020 9:31 CH)

VPUB – Phụ nữ Sam Mứn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới(29/06/2020 9:02 CH)

VPUB - Đồng chí Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội...(25/06/2020 12:02 SA)

VPUB - Hướng phát triển của mô hình VAC (23/06/2020 6:19 CH)

VPUB – Giữ gìn bản sắc trang phục truyền thống để bảo tồn văn hóa(16/06/2020 4:41 CH)

VPUB - Ẳng Nưa duy trì tiêu chí môi trường sau chuẩn Nông thôn mới(12/06/2020 5:35 CH)

VPUB – Xã Chiềng Sơ huyện Điện Biên Đông tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI(11/06/2020 11:25 CH)

VPUB - Trung đoàn bộ binh 82: Chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu(11/06/2020 3:28 CH)

VPUB - Hội thảo chia sẻ kết quả và lập kế hoạch cho Dự án “Nâng cao nhận thức và tiếng nói của...(09/06/2020 9:09 CH)

VPUB - Nỗ lực giữ vững tiêu chí môi trường ở xã nông thôn mới(05/06/2020 10:12 CH)

VPUB – Phê duyệt kết quả ranh giới lưu vực và diện tích rừng lưu vực 3 nhà máy thủy điện làm cơ...(05/06/2020 5:39 CH)

VPUB – Xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông tổ chức đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXI(04/06/2020 11:45 CH)

VPUB – Tuyên truyền vận động hội viên, nông dân xây dựng nông thôn mới(03/06/2020 11:15 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

Tình hình giải quyết hồ sơ

°