VPUB – “Nhà tạm lánh cộng đồng – Địa chỉ tin cậy” góp phần giảm bạo lực gia đình

Đăng ngày 03 - 06 - 2019
100%

Dienbien.gov.vn – “Địa chỉ tin cậy – Nhà tạm lánh cộng đồng” là mô hình được xây dựng dựa trên Đề án phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Mô hình này được thành lập nhằm đảm bảo an toàn cho đối tượng bị bạo lực trong thời gian tạm lánh, cách ly với đối tượng gây bạo lực hoặc có nguy cơ cao gây bạo lực. Tại đây, nạn nhân sẽ được tư vấn ổn định tâm lý, tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế ban đầu, chăm sóc sức khoẻ…

Một buổi họp của các thành viên Ban quản lý mô hình

Mô hình địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh cộng đồng đầu tiên của tỉnh được Sở Lao động Thương binh và Xã hội triển khai thí điểm từ tháng 12 năm 2017 tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên. Để mô hình đi vào hoạt động, UBND xã đã thành lập Ban quản lý “Mô hình địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại cộng đồng” do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban. Các thành viên trong Ban quản lý thuộc các lĩnh vực y tế, công an xã, hội phụ nữ, công chức xã, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho nạn nhân khi cần được hỗ trợ.

Bà Lò Thị Út – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Nhà tạm lánh được lựa chọn đặt gần nhà làm việc đặt trong trụ sở UBND xã, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết cho sinh hoạt như: Giường, , tủ, ti vi, bếp ga mini, quần áo, đồ vệ sinh cá nhân… với tổng kinh phí hơn 30 triệu đồng, có thể tiếp nhận cùng lúc 2 người bị bạo lực đến tạm lánh. Địa chỉ tin cậy cộng đồng” là nơi tiếp nhận, bố trí tạm lánh nhằm cách ly và bảo vệ an toàn cho nạn nhân bị bạo lực gia đình, chăm sóc y tế ban đầu trong trường hợp nạn nhân bị thương tích nhẹ, hay hỗ trợ đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất trong trường hợp nặng; tư vấn ổn định tâm lý cho nạn nhân, tư vấn pháp luật cơ bản cho nạn nhân nhằm bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của nạn nhân; kết nối các dịch vụ liên quan phù hợp để nạn nhân khi có nhu cầu cần được chuyển tuyến. Hỗ trợ nạn nhân trở về gia đình sau thời gian tạm lánh khi đã đảm bảo đủ an toàn. Nhờ sự tư vấn, hỗ trợ hiệu quả của mô hình, nhiều chị em được bảo vệ trước nạn bạo hành gia đình, nhiều cặp vợ chồng đã được hàn gắn, hòa thuận.

Lò Thị Út cho biết thêm: Từ khi mô hình đi vào hoạt động đã có 3 chị em trong xã tìm đến tạm lánh. Đặc biệt trong đó có trường hợp của chị Lò Thị L, chị L đến đây trong hoàn cảnh bị chồng đánh đập nhiều lần, chồng chị L là đối tượng nghiện ngập hơn 10 năm nay ở xã, mỗi lần lên cơn nghiện xin tiền vợ không cho là anh đánh cả vợ và con. Biết được việc đó, các thành viên trong Ban Quản lý đã khuyên chị ra nhà tạm lánh của xã ở một vài ngày để ổn định tâm lý, trong thời gian chị L ở lại nhà tạm lánh, các thành viên trong Ban Quản lý thường xuyên chia sẻ giúp chị vững vàng hơn, bảo vệ được bản thân và hạn chế việc bị chồng đánh đập, bạo lực. Đồng thời, trực tiếp đến nhà tuyên truyền các kiến thức về luật hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình cho anh chồng hiểu ra hành động của mình là sai trái và vi phạm pháp luật. Nhờ sự tư vấn, hỗ trợ hiệu quả của mô hình, chị L cũng như nhiều chị em trong xã được bảo vệ trước nạn bạo hành gia đình, nhiều cặp vợ chồng đã được hàn gắn, hòa thuận.

Bà Hoàng Thị Phương Thúy – Phó Ban Quản lý mô hình cho biết: Đa số các nạn nhân bị bạo hành thường cam chịu, không dám công khai bị bạo lực vì xấu hổ, hoặc sợ tiếp tục bị bạo lực. Việc không được chia sẻ, không có người tư vấn, giúp đỡ khiến nhiều nạn nhân bị bạo lực phải chịu đựng những hậu quả nặng nề về sức khỏe, tâm lý, thậm chí trở thành nạn nhân của những vụ án đau lòng. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng đó, chúng tôi thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao các kiến thức cũng như kỹ năng về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cho người dân trên địa bàn, thành lập 5 câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình tại các thôn, bản hay xảy ra bạo lực gia đình, các câu lạc bộ này hoạt động theo quý bằng các hình thức lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt, trao đổi các kiến thức cần thiết để xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, cùng tiến bộ có sự tham gia của các ông chồng. Nhờ đó, hạn chế đến mức thấp nhất những trường hợp bạo lực gia đình có thể xảy ra.              

Có thể nói, mô hình "Địa chỉ tin cậy – Nhà tạm lánh cộng đồng" bước đầu đã mang lại hiệu quả, góp phần trang bị kiến thức, kỹ năng và bảo vệ chị em phụ nữ khi bị bạo lực gia đình. Với những hoạt động ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực, là chỗ dựa tinh thần, nơi gửi gắm tâm tư của chị em phụ nữ có cùng hoàn cảnh, “Địa chỉ tin cậy” cộng đồng đang ngày càng khẳng định được vai trò của mình, trở thành địa chỉ tin cậy đối với chị em phụ nữ, góp phần tích cực vào chương trình phòng chống bạo lực gia đình, vì sự bình đẳng và tiến bộ của chị em phụ nữ./.

Ngọc Thủy

Tin mới nhất

VPUB - Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huổi Lèng: Tập trung nâng cao chất lượng giáo...(15/11/2019 11:57 CH)

VPUB - Lễ phát động hành trình "Quân đội chung tay vì người nghèo"(15/11/2019 10:11 CH)

VPUB – Thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Mường Ảng(12/11/2019 10:52 CH)

VPUB - Lễ hội Tết hoa truyền thống dân tộc Cống (bản Huổi Moi, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên) sẽ...(12/11/2019 10:13 CH)

VPUB - Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Điện Biên lần thứ IV, năm 2019 sẽ được diễn ra từ 5 -...(09/11/2019 9:51 CH)

VPUB – Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm trên địa bàn Thành phố Điện...(09/11/2019 4:47 CH)

VPUB - Huyện Điện Biên đẩy mạnh xây dựng khu vực phòng thủ theo hướng “Cơ bản, liên hoàn, vững chắc”(06/11/2019 9:03 CH)

VPUB – Thảo luận, cho ý kiến vào các dự thảo báo cáo Tờ trình(05/11/2019 5:58 CH)

VPUB - 19 đội tham gia Giải Bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Điện Biên lần thứ 36,...(05/11/2019 3:45 CH)

VPUB - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Quý làm việc với UBND huyện Mường Ảng(04/11/2019 11:35 CH)

VPUB - Đồng chí Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình triển khai nhiệm vụ 9...(04/11/2019 11:30 CH)

VPUB – Đẩy nhanh tiến độ Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên (01/11/2019 11:20 CH)

VPUB - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Quý làm việc với UBND huyện Mường Chà(01/11/2019 10:49 CH)

VPUB - Phát huy vai trò của người Cựu chiến binh, hăng hái học tập và làm theo Bác(01/11/2019 2:41 CH)

VPUB - Đồng chí Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình triển khai nhiệm vụ 9...(31/10/2019 10:50 CH)

VPUB – Hội nghị đánh giá quy chế phối hợp giữa hai huyện Điện Biên Đông tỉnh Điện Biên và huyện...(30/10/2019 8:56 CH)

VPUB - Khai mạc Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi tỉnh Điện Biên lần thứ III, năm 2019(25/10/2019 4:51 CH)

VPUB - Hơn 150 người được tập huấn về công tác y tế dự phòng, vệ sinh an toàn thực phẩm(25/10/2019 2:21 CH)

VPUB - Đồng chí Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND kiểm tra thực địa dự án Đường Na...(23/10/2019 2:43 CH)

VPUB – UBND tỉnh nghe báo cáo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Mường Nhé (10/10/2019 3:04 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°