VPUB – Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020
Dienbien.gov.vn – Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, thời gian nghỉ Tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình. Bên cạnh đó, thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt; đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.
Page Content
Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm đến nay đã tổ chức 483 đoàn thanh tra, kiểm tra giám sát định kỳ về ATTP tại các tuyến tỉnh, huyện, xã trong đợt cao điểm và các ngày lễ lớn của tỉnh. Đã kiểm tra 7.031 cơ sở, trong đó: 6.956 cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm (chiếm 98,9%); số cơ sở không đảm bảo ATTP là 75 cơ sở (chiếm 1,1%); những lỗi vi phạm chủ yếu tập trung vào các lỗi vi phạm hàng hóa hết hạn sử dụng, kinh doanh hàng hóa sản xuất tại Việt Nam mà trên nhãn không đảm bảo theo quy định. Tổ chức kiểm tra và cấp giấy Chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện trên địa bàn.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) triển khai Kế hoạch nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020 trên địa bàn tỉnh.
Đồng thời, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao về ATTP, các sản phẩm thực phẩm địa phương, các địa bàn có giao lưu mua bán lớn. Huy động tối đa các kênh truyền thông, đa dạng hóa các sản phẩm truyền thông tuyên truyền giáo dục phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến, tiêu dùng thực phẩm đến người dân trên địa bàn./.
Thanh Tâm