VPUB - Mường Ảng đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện
Dienbien.gov.vn - Từ năm 2014 đến nay, huyện Mường Ảng đã tập trung đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó hướng tới tập trung phát triển một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế như Bưởi da xanh, Xoài Đài Loan, Cam và Chanh leo. Nhìn chung bước đầu thực hiện đã hình thành và tạo chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, từng bước phát huy thế mạnh, lợi thế của địa phương gắn với nhu cầu thị trường. Nhiều hộ gia đình đã chú trọng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp trên địa bàn, nâng cao chất lượng sản phẩm tạo giá trị hàng hóa, tăng thu nhập trên địa bàn huyện và xóa đói giảm nghèo.
Page Content
Nông dân bản Cha Nọ, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng chăm sóc vườn cây ăn quả.
Huyện Mường Ảng có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 44.000 ha; trong đó đất sản xuất nông nghiệp hơn 41.300 ha, đất phi nông nghiệp hơn 1.500 ha, đất sản xuất nông nghiệp có trên 6.571 ha là đất trồng cây hàng năm và trên 3.709 ha là đất trồng cây lâu năm. Là huyện nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới núi cao với đặc trưng của khí hậu vùng núi Tây bắc có 2 mùa rõ rệt đó là mùa đông lạnh, mưa ít; mùa hè nóng, mưa nhiều. Huyện Mường Ảng có vị trí địa lý nằm trên trục đường Quốc lộ 279, giao thông đi lại thuận lợi để giao thương với các tỉnh lân cận. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển một số loại cây có giá trị kinh tế, cây ăn quả và phát triển nông sản hàng hóa.
Thực hiện Quyết định số 212/QĐ-UBND ngày 25/3/2015 của UBND tỉnh Điện Biên về việc phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Điện Biên; huyện Mường Ảng đã ban hành Kế hoạch về phát triển sản xuất Nông - Lâm nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Kế hoạch về cơ cấu lại ngành nông nghiệp của huyện Mường Ảng đến năm 2020. Trong đó hướng tập trung phát triển một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế như Bưởi da xanh, Xoài Đài Loan, Cam và Chanh leo.
Cụ thể, về phát triển cây công nghiệp dài ngày, cây cà phê được xem là cây thế mạnh của huyện, góp phần quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Trong những năm qua đã hình thành các vùng sản xuất cây cà phê với quy mô trung bình. Sản lượng cà phê năm 2019 ước đạt 6.185 tấn tăng 2.985 tấn so với năm 2014, bước đầu chất lượng cà phê đã được khẳng định trên thị trường trong nước và Quốc tế.
Về phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, huyện Mường Ảng đã xác định việc phát triển trồng cây ăn quả thành vùng nguyên liệu, thực sự tạo ra sản phẩm hàng hóa trên địa bàn là hết sức quan trọng. Từ năm 2018 đến nay, huyện đã tiến hành chuyển đổi một phần diện tích từ đất nương rẫy, đất vườn tạp và các loại đất trồng cây hàng năm khác sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế như Bưởi da xanh, Xoài Đài Loan, Cam và Chanh leo với diện tích trên 205 ha.
Riêng đối với diện tích Chanh leo được thực hiện bắt đầu từ đầu năm 2018. Đến nay, toàn huyện có tổng diện tích cây Chanh leo là 30 ha. Diện tích này chủ yếu được chuyển đổi từ các diện tích vườn cà phê kém hiệu quả, năng suất thấp. Toàn bộ diện tích cây chanh leo trên hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt và đang trong giai đoạn thu hoạch; năng suất ước đạt 13 - 15 tấn/ha/năm. Qua đánh giá của một số hộ gia đình đã trồng trước đây cho thấy sản phẩm cây trồng có múi rất phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng đất đai huyện Mường Ảng.
Bên cạnh đó, đã có một số doanh nghiệp tiến hành đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện như: Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Quang Hà với quy mô đầu tư phát triển trồng cây ăn quả bằng công nghệ cao trên 200 ha. Hiện đã thực hiện được 70 ha thuộc 2 nhóm cây trồng chính: Cam và Bưởi da xanh. Công ty TNHH xây dựng Bùi Gia Phát hiện đang trong quá trình khảo sát tích tụ đất, để xây dựng dự án kết hợp trồng rừng, trồng các loại cây ăn quả và các loại cây kinh tế khác. Hiện đã khảo sát tích tụ đất được 600 ha. Dự kiến đến 2020 sẽ tiến hành thực hiện 1.000 - 1.500 ha.
Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện cũng gặp phải không ít khó khăn thách thức. Thời tiết diễn biến phức tạp, đặc biệt năm 2019 nắng nóng khô hạn kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất đã làm một số diện tích trồng mới cây ăn quả (Chanh leo) phải tiến hành trồng lại với diện tích 5ha, một số vườn được trồng năm 2018 bị rụng quả. Giao thông đi lại trong vùng sản xuất còn gặp khó khăn, chưa thuận tiện cho việc vận chuyển sản phẩm đến nơi tiêu thụ. Việc xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho cây cà phê chưa thực hiện được dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm cà phê trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.
Ông Hoàng Thanh Hải - Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng cho biết: Để thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đúng theo lộ trình, kế hoạch đã đặt ra thì công tác quy hoạch trong sản xuất nông - lâm nghiệp luôn được huyện quan tâm chú trọng và đặt lên hàng đầu. Đó là việc xác định rõ các vùng sản xuất hàng hóa, và các vùng chuyên canh đối với từng loại cây trồng để đưa ra các chủ trương sát, đúng với điều kiện thực tế của địa phương. Huyện đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có khoảng 1.500 - 2.000 ha các loại cây có giá trị kinh tế, cây ăn quả; Định hướng đến năm 2025 có khoảng 2.000 - 2.500 ha các loại cây có giá trị kinh tế, cây ăn quả. Tiếp tục thu hút một số các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào lĩnh vực nông - lâm nghiệp trên địa bàn huyện nhằm tạo thành vùng phát triển hàng hóa theo hướng liên kết bền vững, góp phần tạo việc làm cho lao động trong vùng và các địa phương lân cận./.
Thanh Tâm