Dienbien.gov.vn - Tại Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ 2, bên cạnh nghệ thuật dệt thổ cẩm, thêu khăn Piêu và điệu múa xòe, nhảy sạp truyền thống, vẻ đẹp, sự cần cù, khéo léo của người phụ nữ dân tộc Thái còn thể hiện ở những món ăn được chế biến công phu, độc đáo mà ai đã từng được thưởng thức qua một lần đều sẽ nhớ mãi không quên.
Đến với Ngày hội, mỗi tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái đều mang đến một mâm cơm gồm những món ăn quen thuộc của cộng đồng người Thái nói chung (cá nướng, cơm lam, xôi nếp, thịt lợn hấp, thịt hun khói, rau nộm, măng,…) và những món ăn đặc trưng riêng trong ẩm thực của địa phương, cộng đồng mình sinh sống.
Tất cả món ăn của người Thái đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, dân dã của núi rừng. Thức ăn thường có thịt, cá, các loại côn trùng, rau, quả, củ, măng do tự nuôi, trồng hoặc săn bắn, hái lượm từ sông suối và từ rừng mà có. Nguyên liệu được người Thái tẩm, ướp gia vị rất cầu kỳ và cẩn thận. Gia vị để ướp là hạt "mắc khén" (hạt tiêu rừng), ớt, tỏi, gừng, muối... Người Thái không chỉ biết chế biến ra những món ăn dân tộc thơm ngon, mà còn biết trang trí kết hợp với các loại rau, củ, quả trên mâm, để tạo ra những món ăn đầy màu sắc phong phú, hài hòa, đẹp mắt. Chỉ bằng những nguyên liệu dân dã của núi rừng, các cô gái Thái không chỉ tạo nên những món ăn dinh dưỡng, đẹp mắt, độc đáo mà còn gửi gắm vào đó tấm lòng nồng hậu, hiếu khách.
Mâm cơm của người Thái Lai Châu với món lá ngón xào trứng, măng luộc, canh bon, châu chấu rang, gà luộc, chim quay, xôi trắng.
Mâm cơm người Thái Sơn La với món canh bon, cá chép nướng, sâu tre hấp, canh chua, gà đen đồ bí, xôi ngũ sắc, thịt trâu sấy, thịt lợn cuốn cải, cơm lam...
Mâm cơm người Thái tỉnh Thanh Hóa ngoài các món quen thuộc: măng luộc, tôm nướng, cá suối nướng... còn có món nem chua đặc trưng của vùng.
Mâm cơm của người Thái Yên Bái.
Trong mâm cơm của người Thái, chén rượu nồng thể hiện sự hiếu khách, tình cảm chân thành, đoàn kết, bình đẳng.
Thiếu nữ Thái Điện Biên bên gian hàng ẩm thực.
Nem chua - đặc sản của xứ Thanh.
Các đại biểu cùng khám phá văn hóa ẩm thực của người Thái Sơn La.
cơm lam, thịt ba chỉ gác bếp của người Thái Sơn La.
Các loại bánh cổ truyền dân tộc Thái.
Ẩm thực dân tộc Thái thu hút đông đảo du khách thưởng thức, tham quan.
Lan Phương