VPUB – Gap cơ bản hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp Điện Biên

Đăng ngày 07 - 01 - 2019
100%

Dienbien.gov.vn - Rau xanh là thực phẩm quan trọng, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho con người và không thể thiếu trong các bữa ăn của từng gia đình. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường, thêm vào đó người sản xuất vì chạy theo lợi nhuận đã lạm dụng quá nhiều hóa chất bảo vệ thực vật, chất kích tăng trưởng gây ảnh hưởng tới môi trường sống, và đặc biệt là ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng các loại rau mất an toàn này.

Cà chua xã Thanh Xương trồng theo mô hình Gap cơ bản

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) tỉnh, hiện nay toàn tỉnh Điện Biên có tổng diện tích trồng rau gần 1.000 ha, phần lớn diện tích trồng rau vẫn áp dụng theo tập quán canh tác cũ, chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xuất phát từ thực tế này, trong 2 năm 2017, 2018, Chi cục BVTV tỉnh đã thí điểm xây dựng một số mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng GAP cơ bản, với mục tiêu giúp nông dân ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào canh tác, đồng thời đưa nhanh 1 số giống cây trồng có giá trị cao vào sản xuất, góp phần tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản. Đặc biệt mô hình hướng tới 2 tiêu chí cơ bản về an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Đội 8 và đội 10 là 2 trong số 3 khu vực chuyên cach rau màu của xã Thanh Xương. Những năm trước, người dân nơi đây chỉ canh tác rau theo phương pháp truyền thống mà chưa biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng sản phẩm không cao, vì thế mà thu nhập đạt được chẳng là bao so với công sức bỏ ra. Bên cạnh đó, sản xuất rau theo phương thức truyền thống thường sử dụng quá nhiều hóa chất như phân hóa học, thuốc trừ sâu gây tồn dư trên đất, làm ngộ độc đất dẫn đến năng suất cây trồng ở những vụ kết tiếp thường không cao. Từ thực tế trên, năm 2017, Chi cục BVTV tỉnh Điện Biên đã xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng GAP cơ bản, mục tiêu của chương trình nhằm hướng nông dân xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững. Mô hình được triển khai trên diện tích 4 ha, với 11 hộ tham gia sản xuất các loại rau, như: cải thảo, cà chua, cải bắp, súp lơ, su hào, bí đỏ và đậu đỗ các loại. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% cây giống, 50% vật tư phân bón, ngoài ra còn được trang bị kiến thức về quy trình kỹ thuật canh tác, quản lý dịch hại tổng hợp theo từng giai đoạn, xử lý sau thu hoạch, ghi chép nhật ký đồng ruộng. Sau hai năm triển khai, các hộ sản xuất trong mô hình đều có chung nhận xét, năng suất và chất lượng của các loại rau đã tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, trồng rau theo quy trình GAP cơ bản đã giảm được 30% lượng phân bón, và giảm 50% thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy chi phí đầu vào đã giảm đánh kể, cụ thể 1.000 m2 trồng su hào giảm được từ 2 đến 2,5 triệu đồng mua thuốc trừ sâu và phân hóa học.

Chị Lê Thị Nga - Cán bộ Trạm BVTV huyện Điện Biên cho biết: Sản xuất rau an toàn theo GAP cơ bản đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật: Từ khâu làm đất, ủ phân, cho đến cách sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép, nên ban đầu triển khai mô hình gặp không ít khó khăn. Bởi nông dân thường quen với tập quán canh tác cũ, ngại áp dụng cái mới. Tuy nhiên, thấy được lợi ích từ việc sản xuất rau theo tiêu chuẩn GAP cơ bản mang lại trong vụ đông năm 2017, vụ đông năm nay nhiều hộ dân ở đội 8 - Xã Thanh Xương đã tự nguyện đăng ký tham gia trồng rau an toàn. So với trồng một số cây màu vụ đông khác thì trồng rau an toàn cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần. Ngoài ra, quá trình trồng rau an toàn phải tuân thủ theo đúng các quy trình kỹ thuật nên đã hạn chế được sự phát sinh của sâu bệnh hại.

Có thể thấy, mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Gap cơ bản ở một số xã của huyện Điện Biên trong 2 năm vừa qua không chỉ đem lại hiệu quả cao về kinh tế mà điều quan trọng hơn là mô hình tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, tư tưởng, hành động của người nông dân, giúp họ hiểu được rằng, trong sản xuất, chất lượng sản phẩm mới là điều kiện tiên quyết và sống còn để duy trì và phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai và thực hiện, mô hình sản xuất rau an toàn cũng gặp không ít khó khăn, như: đầu ra cho sản phẩm còn hạn chế, việc tuyên truyền cho mọi người thế nào là rau an toàn vẫn chưa được quan tâm đúng mức nên vẫn còn nhiều người nghi ngờ về chất lượng. Mặt khác, khi chưa xây dựng được chuỗi cung ứng hàng hóa cụ thể, dẫn đến rau sản xuất đại trà theo phương pháp truyền thống và rau sạch sản xuất theo tiêu chuẩn GAP cơ bản đều được bầy bán tại chợ, trong khi người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt được rau an toàn và không an toàn dẫn đến chuỗi giá trị trong sản xuất không cao. Từ thực tế này, các cấp, các ngành hữu quan và các HTX sản xuất rau an toàn cần tiếp tục triển khai và làm tốt từ khâu sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm có như vậy mới đảm bảo tốt lợi ích của người sản xuất cũng như người tiêu dùng./.

Ngọc Thủy

 

 

Tin mới nhất

VPUB - Đoàn đại biểu Kho bạc Quốc gia Lào thăm và làm việc tại Kho bạc nhà nước Điện Biên(24/06/2019 9:57 CH)

VPUB - Phiên họp thường kỳ HĐND tỉnh tháng 6 (lần 1)(22/06/2019 8:38 CH)

VPUB – Điện Biên họp báo thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019(21/06/2019 11:47 CH)

VPUB – Hội đàm Hợp tác nguồn nhân lực giữa tỉnh Điện Biên và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)(21/06/2019 11:27 CH)

VPUB – Hội nghị triển khai đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2018 – 2020(21/06/2019 6:36 CH)

VPUB - Khai mạc giải thể thao chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh...(21/06/2019 5:59 CH)

VPUB - Đoàn công tác liên ngành của Bộ Văn hóa, Thể thao, du lịch kiểm tra, giám sát công tác gia...(21/06/2019 1:34 SA)

VPUB - Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PCTT - TKCN năm 2018(20/06/2019 8:45 CH)

VPUB - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Quý chúc mừng Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh nhân ngày Báo...(20/06/2019 6:30 CH)

VPUB - Gặp mặt định kỳ giữa UBND tỉnh và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh(20/06/2019 4:50 CH)

VPUB - Kỷ niệm 55 năm Báo Điện Biên Phủ ra đời số đầu và 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam(19/06/2019 11:59 CH)

VPUB - Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá(19/06/2019 6:13 CH)

VPUB - Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014 - 2019(19/06/2019 5:10 CH)

VPUB - Đảm bảo cơ sở vật chất cho Kỳ thi THPT quốc gia 2019(18/06/2019 11:59 CH)

VPUB – Họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III(18/06/2019 11:00 CH)

VPUB – Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX(18/06/2019 6:57 CH)

VPUB - Phát huy vai trò của Hội nông dân trong việc tuyên truyền, triển khai Cuộc vận động “Người...(16/06/2019 6:39 CH)

VPUB - Bế mạc Hội thi thể thao Công đoàn Viên chức tỉnh lần thứ VI, năm 2019(15/06/2019 11:14 CH)

VPUB - Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng...(15/06/2019 3:56 CH)

VPUB - Trên 200 học viên tham gia hội nghị tập huấn hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến kho...(14/06/2019 11:42 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°