VPUB – Gap cơ bản hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp Điện Biên

Đăng ngày 07 - 01 - 2019
100%

Dienbien.gov.vn - Rau xanh là thực phẩm quan trọng, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho con người và không thể thiếu trong các bữa ăn của từng gia đình. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường, thêm vào đó người sản xuất vì chạy theo lợi nhuận đã lạm dụng quá nhiều hóa chất bảo vệ thực vật, chất kích tăng trưởng gây ảnh hưởng tới môi trường sống, và đặc biệt là ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng các loại rau mất an toàn này.

Cà chua xã Thanh Xương trồng theo mô hình Gap cơ bản

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) tỉnh, hiện nay toàn tỉnh Điện Biên có tổng diện tích trồng rau gần 1.000 ha, phần lớn diện tích trồng rau vẫn áp dụng theo tập quán canh tác cũ, chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xuất phát từ thực tế này, trong 2 năm 2017, 2018, Chi cục BVTV tỉnh đã thí điểm xây dựng một số mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng GAP cơ bản, với mục tiêu giúp nông dân ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào canh tác, đồng thời đưa nhanh 1 số giống cây trồng có giá trị cao vào sản xuất, góp phần tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản. Đặc biệt mô hình hướng tới 2 tiêu chí cơ bản về an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Đội 8 và đội 10 là 2 trong số 3 khu vực chuyên cach rau màu của xã Thanh Xương. Những năm trước, người dân nơi đây chỉ canh tác rau theo phương pháp truyền thống mà chưa biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất, chất lượng sản phẩm không cao, vì thế mà thu nhập đạt được chẳng là bao so với công sức bỏ ra. Bên cạnh đó, sản xuất rau theo phương thức truyền thống thường sử dụng quá nhiều hóa chất như phân hóa học, thuốc trừ sâu gây tồn dư trên đất, làm ngộ độc đất dẫn đến năng suất cây trồng ở những vụ kết tiếp thường không cao. Từ thực tế trên, năm 2017, Chi cục BVTV tỉnh Điện Biên đã xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng GAP cơ bản, mục tiêu của chương trình nhằm hướng nông dân xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững. Mô hình được triển khai trên diện tích 4 ha, với 11 hộ tham gia sản xuất các loại rau, như: cải thảo, cà chua, cải bắp, súp lơ, su hào, bí đỏ và đậu đỗ các loại. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% cây giống, 50% vật tư phân bón, ngoài ra còn được trang bị kiến thức về quy trình kỹ thuật canh tác, quản lý dịch hại tổng hợp theo từng giai đoạn, xử lý sau thu hoạch, ghi chép nhật ký đồng ruộng. Sau hai năm triển khai, các hộ sản xuất trong mô hình đều có chung nhận xét, năng suất và chất lượng của các loại rau đã tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, trồng rau theo quy trình GAP cơ bản đã giảm được 30% lượng phân bón, và giảm 50% thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy chi phí đầu vào đã giảm đánh kể, cụ thể 1.000 m2 trồng su hào giảm được từ 2 đến 2,5 triệu đồng mua thuốc trừ sâu và phân hóa học.

Chị Lê Thị Nga - Cán bộ Trạm BVTV huyện Điện Biên cho biết: Sản xuất rau an toàn theo GAP cơ bản đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật: Từ khâu làm đất, ủ phân, cho đến cách sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục cho phép, nên ban đầu triển khai mô hình gặp không ít khó khăn. Bởi nông dân thường quen với tập quán canh tác cũ, ngại áp dụng cái mới. Tuy nhiên, thấy được lợi ích từ việc sản xuất rau theo tiêu chuẩn GAP cơ bản mang lại trong vụ đông năm 2017, vụ đông năm nay nhiều hộ dân ở đội 8 - Xã Thanh Xương đã tự nguyện đăng ký tham gia trồng rau an toàn. So với trồng một số cây màu vụ đông khác thì trồng rau an toàn cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần. Ngoài ra, quá trình trồng rau an toàn phải tuân thủ theo đúng các quy trình kỹ thuật nên đã hạn chế được sự phát sinh của sâu bệnh hại.

Có thể thấy, mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Gap cơ bản ở một số xã của huyện Điện Biên trong 2 năm vừa qua không chỉ đem lại hiệu quả cao về kinh tế mà điều quan trọng hơn là mô hình tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, tư tưởng, hành động của người nông dân, giúp họ hiểu được rằng, trong sản xuất, chất lượng sản phẩm mới là điều kiện tiên quyết và sống còn để duy trì và phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai và thực hiện, mô hình sản xuất rau an toàn cũng gặp không ít khó khăn, như: đầu ra cho sản phẩm còn hạn chế, việc tuyên truyền cho mọi người thế nào là rau an toàn vẫn chưa được quan tâm đúng mức nên vẫn còn nhiều người nghi ngờ về chất lượng. Mặt khác, khi chưa xây dựng được chuỗi cung ứng hàng hóa cụ thể, dẫn đến rau sản xuất đại trà theo phương pháp truyền thống và rau sạch sản xuất theo tiêu chuẩn GAP cơ bản đều được bầy bán tại chợ, trong khi người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt được rau an toàn và không an toàn dẫn đến chuỗi giá trị trong sản xuất không cao. Từ thực tế này, các cấp, các ngành hữu quan và các HTX sản xuất rau an toàn cần tiếp tục triển khai và làm tốt từ khâu sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm có như vậy mới đảm bảo tốt lợi ích của người sản xuất cũng như người tiêu dùng./.

Ngọc Thủy

 

 

Tin mới nhất

VPUB - Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai thử nghiệm hệ thống Trục liên thông văn...(18/01/2019 10:59 CH)

VPUB - Hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2018(18/01/2019 10:00 CH)

VPUB – Xây dựng nông thôn mới của tỉnh một năm nhìn lại(18/01/2019 9:30 CH)

VPUB – Năm 2018, Tòa án nhân dân tỉnh đã giải quyết gần 3000 vụ, việc các loại(18/01/2019 9:11 CH)

VPUB – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội triển khai nhiệm vụ năm 2019(18/01/2019 7:25 CH)

VPUB - Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành Thanh tra năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019(16/01/2019 11:58 CH)

VPUB - Ấm áp tình thầy trò trong ngày Tết dân tộc(16/01/2019 11:24 CH)

VPUB – Hội nghị trực tuyến Ngành Kế hoạch(16/01/2019 9:20 CH)

VPUB - Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2019(15/01/2019 11:59 CH)

VPUB – Năm 2018, ngành Y tế đạt và vượt 9/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản(15/01/2019 11:32 CH)

VPUB - Ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai thu thập dữ liệu bản đồ số thuộc Đề án “Phát triển Hệ...(15/01/2019 11:05 CH)

VPUB - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019(15/01/2019 8:15 CH)

VPUB - Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật đánh giá kết quả hoạt động 2018 và triển...(15/01/2019 6:22 CH)

VPUB - Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch “Mừng đất nước đổi mới - Mừng Đảng...(15/01/2019 12:08 CH)

VPUB - Năm 2019 Điện Biên tập trung chỉ đạo thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm (15/01/2019 1:45 SA)

VPUB – Hội nghị triển khai Kế hoạch năm 2019(14/01/2019 11:59 CH)

VPUB - Công an tỉnh tổng kết công tác năm 2018(14/01/2019 7:38 CH)

VPUB - Hội nghị đánh giá kết quả triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam” (14/01/2019 4:20 CH)

VPUB - Chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng sự kiện Hoa Anh đào - Pá Khoang - Điện Biên năm...(11/01/2019 11:59 CH)

VPUB - Khối Thi đua MTTQ và các đoàn thể tỉnh ký kết giao ước thi đua năm 2019(11/01/2019 11:25 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°