VPUB - Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018

Đăng ngày 08 - 08 - 2018
100%

Trong Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018 (tháng 5/2018), các sở, ban, ngành chức năng đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực giúp cho các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh nhận thức sâu sắc tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ. Từ đó chủ động xây dựng kế hoạch về công tác ATVSLĐ gắn với kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị mình; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chủ sử dụng lao động và người lao động, chủ động các biện pháp về kỹ thuật an toàn và phòng chống cháy nổ nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ra quân hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ.

Trước đó, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch về việc triển khai và chỉ đạo tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ tỉnh Điện Biên, năm 2018. Đến ngày 9/5/2018, lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018 đã được tổ chức tại Quảng trường Nghĩa trang liệt sỹ A1 với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thế tỉnh cùng với đại diện lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh và trên 300 đại biểu đại diện đoàn viên công đoàn viên chức, người lao động của các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất kinh doanh; lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy; đội ngũ y, bác sỹ bệnh viên đa khoa tỉnh và học sinh, sinh viên cùng các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. Buổi lễ đã nâng cao được ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo đảm ATVSLĐ. Buổi lễ cũng đã tổ chức diễu hành nhằm tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa về công tác ATVSLĐ trên các trục đường chính cùa thành phố Điện Biên Phủ.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả sâu rộng tới toàn thể các tầng lớp nhân dân, thời gian trước, trong và sau Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2018, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị, doanh nghiệp đã tổ chức cấp phát trên 10.195 sách, báo, tờ rơi, tranh, áp phích; căng treo trên 665 băng rôn, khẩu hiệu, 20 cờ phướn tuyên truyền về ATVSLĐ; Công an tỉnh đã tổ chức trên 20 lượt tuyên truyền lưu động treo địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên và thị xã Mường Lay; Liên đoàn Lao động tỉnh đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Tháng hành động, Luật ATVSLĐ, các văn bản hướng dẫn công tác ATVSLĐ, các chế độ chính sách liên quan đến đoàn viên, người lao động, các kình nghiệm, gương điển hình các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác ATVSLĐ…

Trong công tác tổ chức các hoạt động, sự kiện chuyên đề về ATVSLĐ, Sở Y tế đã phối hợp với các ngành liên quan thực hiện truyền thông trực tiếp tại các cơ sở lao động trước và trong tháng hành động tới 60 đơn vị, doanh nghiệp với trên 1.400 người lao động tham gia; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 1,530 người lao động tai 13 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tổ chức thăm hỏi, trao quà cho 5 công nhân bị tai nạn lao động trên địa bàn.

Cũng trong thời gian này, Ban Chỉ đạo tỉnh đã tổ chức 1 cuộc kiểm tra liên ngành việc triển khai thực hiện Tháng hành động về ATVSLĐ công tác tại 5 đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Trong quá trình kiểm tra đã kịp thời phát hiện và nhắc nhở, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cơ sở cần khẩn trương thực hiện các nội dung như: triển khai kế hoạch ATVSLĐ; thực hiện huấn luyện về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và người lao động; xây dựng, ban hành kế hoạch xử lý sự cố, ứng xử khẩn cấp lại nơi làm việc; thực hiện quan trắc môi trường lao động để đánh giá yếu tố có hại; trang bị phương tiện kỹ thuật, y tế đảm bảo ứng cứu, sơ cứu kịp thời khi xảy ra sự cố gây mất ATVSLĐ; tổ chức thực hiện diễn tập phương án chữa cháy năm 2018. Đồng thời, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tổ chức 4 cuộc kiểm tra giám sát môi Trường lao động năm 2018 tại 90 đơn vị, doanh nghiệp qua kiểm tra, giám sát đã phát hiện 2 vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh lao động và tiến hành nhắc nhở, yêu câu khắc phục ngay những vi phạm nêu trên. Đặc biệt đã có 35 đơn vị, doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tự kiểm tra về công tác ATVSLĐ.

Trong hoạt động tư vấn, tập huấn, huấn luyện, hướng dẫn kỹ năng làm việc an toàn, phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, các sở, ngành như Sở Công thương, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức 20 Hội nghị tập huấn, huấn luyện nâng cao nhận thức về ATVSLĐ, kỹ thuật an toàn về vật liệu nổ công nghiệp và về công tác PCCC cho gần 866 cán bộ công chức, viên chức, công nhân của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Cùng thời điểm, đã có 7 doanh nghiệp phối hợp với các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ tổ chức 7 lớp huấn luyện cho 586 người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác ATVSLĐ, người lao động trong doanh nghiệp… Với các biện pháp, giải pháp đồng bộ, hiệu quả như vậy nên trong quý II/2018, toàn tỉnh chỉ xảy ra 1 vụ tai nạn lao động.

Song bên cạnh đó, việc tuân thủ quy định pháp luật ATVSLĐ của người sử dụng lao động ở một số đơn vị, doanh nghiệp còn hạn chế, thường thấy nhất là việc chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp về ATVSLĐ - Phòng chống cháy nổ, huấn luyện về ATVSLĐ, tập huấn nghiệp phòng cháy chữa cháy, quan chắc môi trường lao động, khám sức khỏe định kỳ… Việc chấp hành chế độ báo cáo định kỳ tại một số đơn vị, doanh nghiệp còn chậm hoặc không tiến hành báo cáo về tai nạn lao động, ATVSLĐ, quản lý sức khỏe, bệnh nghề nghiệp… đặc biệt là công tác khai báo về tai nạn lao động, cháy nổ; ảnh hưởng đến công tác điều tra, kết luận theo quy định.

Để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ trong thời gian tới, thiết nghĩ các sở, ban, ngành chức năng; nhất là các cấp chính quyền tại cơ sở cần tăng cường công tác phối hợp trong công tác thanh, kiểm tra ATVSLĐ và cần phải tương xứng với số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Cần phải có những chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh và cá nhân người sử dụng lao động vi phạm các quy định về lĩnh vực ATVSLĐ. Hơn hết, công tác thông tin, tuyên truyền cần phải được quan tâm, đẩy mạnh tới các vùng miền, nhất là vùng sâu, vùng xa có nhiều đối tượng người lao động làm việc. Như vậy mới nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

Lan Phương

Tin mới nhất

VPUB - 150 lãnh đạo cấp phòng và tương đương được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý(16/08/2018 5:53 CH)

VPUB - Vượt qua khó khăn để làm tốt công tác chăm sóc trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó...(12/08/2018 9:00 CH)

VPUB - Trao tặng xe đạp cho 16 học sinh Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ(10/08/2018 9:08 CH)

VPUB - Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018(08/08/2018 9:41 CH)

VPUB - Tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận năm 2018(07/08/2018 4:16 CH)

VPUB - Điện Biên nỗ lực thực hiện công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em (06/08/2018 10:13 CH)

VPUB - Nhìn lại một năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị...(06/08/2018 7:00 CH)

VPUB - Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em, giải pháp phòng, chống bạo lực,...(06/08/2018 5:43 CH)

VPUB - Hướng tới xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, bình đẳng, tiến bộ (02/08/2018 11:41 CH)

VPUB – Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh lần thứ 2 khóa XI (mở rộng)(31/07/2018 6:13 CH)

VPUB - Hưởng ứng sáng kiến chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học - Cần...(30/07/2018 8:41 CH)

VPUB - Thúc đẩy các hoạt động du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc(28/07/2018 11:32 CH)

VPUB - Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ(27/07/2018 5:08 CH)

VPUB - Giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng(27/07/2018 6:11 SA)

VPUB - Thực hiện tốt pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng(26/07/2018 11:23 CH)

VPUB - Lãnh đạo UBND tỉnh tặng quà, tri ân gia đình chính sách, người có công Thành phố Điện Biên...(26/07/2018 11:04 CH)

VPUB - Tập huấn Luật tiếp cận thông tin và nghiệp vụ xây dựng, ban hành, kiểm tra, xử lý, rà soát...(26/07/2018 6:19 CH)

VPUB – Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa...(25/07/2018 11:45 CH)

VPUB - Đồng chí Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, tặng quà các mẹ liệt sĩ(25/07/2018 11:24 CH)

VPUB - Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm (25/07/2018 11:16 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°