VPUB - Người Đảng viên lão thành với tình yêu biên giới

Đăng ngày 12 - 07 - 2018
100%

Dienbien.gov.vn - Gặp ông từ hội nghị “Biểu dương già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ V” năm 2017 trong bộ quần áo giản dị, mộc mạc, không ai nghĩ rằng người đàn ông với dáng vóc nhỏ nhắn ở cái tuổi “xưa nay hiếm” ấy lại có thể hàng tuần băng rừng, lội suối, đến từng nhà, vận động từng người tham gia bảo vệ đường biên mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên. Ông là Pờ Á Sinh - người con của bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé.

Ông Pờ Á Sinh - người uy tín tiêu biểu của bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé.

Là một cán bộ, Đảng viên đã nghỉ hưu sau quá trình dài công tác, cống hiến. Chừng ấy thời gian cũng đủ để ông thấu hiểu từng tấc đất, mỗi gốc cây nơi đây và ý nghĩa chiến lược của Sín Thầu trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Nói về vùng đất quê hương, ông kể như một cuốn từ điển sống: “Sín Thầu có 35,4km đường biên tiếp giáp với hai nước Lào, Trung Quốc và 15 cột mốc. Hiện toàn xã có 7 bản với gần 300 hộ dân gồm 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Hà Nhì chiếm đến 96%...”

Ông cũng tâm sự: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhìn chung đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội của nhân dân trong xã đã được cải thiện, song còn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đời sống sản xuất còn chậm, chưa kịp thời; kinh tế gia đình chủ yếu vẫn dựa vào trồng trọt, chăn nuôi, tự cung tự cấp, tự sản tự tiêu. Những khó khăn, vất vả và nỗi lo về kinh tế hầu như đã khiến bà con đôi lúc còn chưa thực sự tích cực tham gia vào các công tác xã hội, nhất là việc tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới và bảo đảm an ninh trật tự. Đó cũng chính là những day dứt, băn khoăn của người Đảng viên lão thành ấy.

Với những kinh nghiệm trong quá trình công tác và phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc, của ông cha và gia đình, ông Pờ Á Sinh đã luôn gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành và tuyên truyền, vận động gia đình, quần chúng nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, đồng thời thường xuyên có sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã, bản và các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn; đặc biệt là với các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội gắn với việc đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Để làm được điều đó, ông Pờ Á Sinh đã không quản ngại khó khăn, vất vả của tuổi tác, địa bàn xa xôi cách trở, cùng với những người có uy tín trong xã, phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng A Pa Chải đến từng bản, từng hộ, gặp gỡ từng người  để tuyên truyền cho nhân dân nắm được các quy định về Luật Biên giới quốc gia, Quy chế biên giới đất liền để nhân dân hiểu rõ được: Biên giới quốc gia của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm. Qua uy tín của mình, ông đã vận động được các hộ gia đình tham gia cùng lực lượng Công an, Biên phòng bảo vệ đường biên, mốc giới; tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Không dừng tại đó, ông còn thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt thông tin từ người thân, quen ở khu vực biên giới những nguồn tin có giá trị liên quan đến đường biên, cột mốc và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới và chủ động cung cấp cho lực lượng chức năng. Trong đó nhiều nguồn tin có giá trị như tình trạng chăn thả gia súc của người dân phía Trung Quốc lấn chiếm sang đất Việt Nam; tình trạng người Mông ở nơi khác vào địa bàn khai thác lâm, thổ sản và vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê… đã giúp lực lượng Công an, Biên phòng kịp thời ngăn chặn và giải quyết tốt các vấn đề xảy ra trong khu vực biên giới và địa bàn xã. Từ đó, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới nói chung và xã Sín Thầu nói riêng ngày càng được giữ vững ổn định, góp phần không nhỏ vào việc phát triển các mục tiêu kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Khi được hỏi động lực nào giúp ông có sức khỏe để phát huy tốt uy tín của mình tại địa phương, ông thật thà đáp: “Bản thân mình là Đảng viên, mình phải gương mẫu; mình cũng đã từng là cán bộ, mình phải đi đầu; nhưng trên hết mình là người dân, mình phải coi việc bảo vệ chủ quyền biên giới, việc bảo đảm an ninh trật tự cũng là trách nhiệm của mình chứ không được ỷ lại lực lượng chức năng. Có thêm một người như mình là các cán bộ Công an, Biên phòng có thêm một đôi mắt, một đôi tai, một đôi chân, một đôi tay để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ vững chắc biên cương, bình yên cuộc sống cho mình, cho chính con cháu mình. Đó cũng chính là truyền thống cách mạng, truyền thống dân tộc của người Việt Nam ta”.

Tuy tuổi đã cao, ông Pờ Á Sinh vẫn tích cực tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, làm gương cho con cháu.

Tâm sự ấy của ông, tôi tin cũng là suy nghĩ của hàng trăm đại biểu tham gia hội nghị “Biểu dương già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu các dân tộc tỉnh Điện Biên” hôm ấy. Không chỉ đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với “Quần chúng tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới”, phong trào “Quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” ; xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân gắn với thế trận Quốc phòng toàn dân và An ninh nhân dân mà họ còn phát huy được uy tín của bản thân trong việc giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững; từng bước loại bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho làng, bản, thôn xóm, góp phần xây dựng xã hội ngày càng giàu đẹp và văn minh./.

Lan Phương

Tin mới nhất

VPUB - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019(15/01/2019 8:15 CH)

VPUB - Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch “Mừng đất nước đổi mới - Mừng Đảng...(15/01/2019 12:08 CH)

VPUB - Chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng sự kiện Hoa Anh đào - Pá Khoang - Điện Biên năm...(11/01/2019 11:59 CH)

VPUB - Tổ chức chương trình “Xuân biên giới” năm 2019(11/01/2019 4:47 CH)

VPUB - Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh tổng kết công tác hội năm 2018(10/01/2019 6:49 CH)

VPUB - Trên 50 học viên được tập huấn công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình an ninh trật tự...(10/01/2019 6:38 CH)

VPUB - Phát huy truyền thống thanh niên xung phong trong thời đại mới(09/01/2019 11:59 CH)

VPUB - Nỗ lực chuẩn bị cho Sự kiện Hoa Anh đào - Pá Khoang - Điện Biên năm 2019(08/01/2019 3:59 CH)

VPUB - Sự kiện Hoa Anh Đào, Pá khoang, Điện Biên năm 2019 hứa hẹn nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc(07/01/2019 11:21 CH)

VPUB - Khối thi đua Tổng hợp - Đối ngoại tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018(05/01/2019 11:50 CH)

VPUB - Trao 76 giải thưởng của Cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ VI,...(05/01/2019 6:43 CH)

VPUB - Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi năm 2018, triển khai chương...(05/01/2019 5:59 CH)

VPUB - Phát động cuộc thi Ảnh “Nét đẹp hoa Ban - Hoa Anh đào” và Thơ “Thơ Điện Biên 2019”(04/01/2019 9:30 CH)

VPUB - Thị trấn Tủa Chùa, chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển (2/1/1989 – 2/1/2019)(02/01/2019 9:12 CH)

VPUB - Đội đua thuyền huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) giành giải Nhất tại Lễ hội đua thuyền đuôi én thị...(02/01/2019 6:34 CH)

VPUB - Thị trấn Tủa Chùa Kỷ niệm 30 năm thành lập, đón Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Công...(02/01/2019 6:18 CH)

VPUB - Hàng ngàn người dân, du khách tham dự Lễ hội đua thuyền đuôi én thị xã Mường Lay lần thứ...(01/01/2019 10:04 CH)

VPUB - Nô nức khai hội đua thuyền đuôi én lần thứ V, năm 2019 thị xã Mường Lay(01/01/2019 8:49 SA)

VPUB - Thả phóng sinh 125.500 con cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại lòng hồ thủy điện Sơn...(01/01/2019 2:17 SA)

VPUB - Mường Lay sẵn sàng cho Lễ hội đua thuyền đuôi én lần thứ V, năm 2019(31/12/2018 10:29 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°