VPUB - Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ mùa hanh khô năm 2018 - 2019

Đăng ngày 30 - 11 - 2018
100%

Dienbien.gov.vn - Vừa qua, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 3479/KH-UBND ngày 27/11/2018 về PCCC&CNCH mùa hanh khô năm 2018 - 2019. Kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện Luật PCCC và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và của tỉnh về công tác PCCC&CNCH.

Đồng thời, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân đối với công tác PCCC&CNCH; hạn chế đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác PCCC&CNCH; dự báo nắm chắc tình hình để chủ động phát hiện, xử lý quyết liệt, triệt để các vấn đề phức tạp, các tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCC&CNCH.

UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các Chương trình, Kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật; xây dựng các tin, bài, phóng sự hướng dẫn người dân các biện pháp PCCC và thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc sử dụng gas, điện, hoá chất, việc sắp xếp, lưu giữ hàng hóa.... Thực hiện tốt công tác quản lý vật liệu nổ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH; tập trung điều tra, xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm các quy định an toàn về PCCC&CNCH. Chỉ đạo Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề, chuyên ngành tập trung vào các chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, các cơ sở cung ứng, kinh doanh và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp; các địa bàn trọng điểm về chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh; khu dân cư, các khu bảo tàng, đồi di tích lịch sử và những nơi diễn ra các hoạt động mít tinh, triển lãm, hội chợ, kho tàng, bến bãi tập trung nhiều hàng hóa dễ cháy, nổ. Duy trì, đảm bảo chế độ thường trực CC&CNCH; xây dựng các biện pháp, phương án CC&CNCH kịp thời; đảm bảo các loại vật tư, phương tiện CC&CNCH sẵn sàng để ứng phó khi có cháy, nổ, tai nạn xảy ra.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Điện Biên Phủ phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH, nhất là vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và nhân dân nhằm làm chuyển biến về trách nhiệm và hành động trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với việc thực hiện an toàn PCCC. Xây dựng các phóng sự, tin bài nhằm tuyên truyền phản ánh thực trạng, tình hình thực hiện công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; đồng thời phối hợp với Công an tỉnh xây dựng các hướng dẫn, cảnh báo về an toàn PCCC bằng các hình thức như: Tuyên truyền lưu động ở những nơi đông người và trên loa phát thanh của các xã, phường, thị trấn; treo pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu ở những nơi công cộng. Kịp thời đưa các tin, bài nêu gương người tốt, việc tốt; phê phán các hành vi thiếu trách nhiệm, các vi phạm về công tác PCCC của tổ chức, cá nhân để giáo dục, phòng ngừa chung.

Các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của từng cơ quan, đơn vị để xây dựng kế hoạch PCCC phù hợp theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về tình hình cháy, nổ tại cơ quan, đơn vị mình quản lý. Chỉ đạo các phòng, ban phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho cán bộ, nhân viên của các cơ quan, đơn vị mình quản lý; thường xuyên kiểm tra, quán triệt cán bộ, viên chức và người lao động nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện công tác PCCC tại cơ quan, đơn vị về mức độ an toàn của hệ thống điện, việc sử dụng điện tại các phòng làm việc và trong mọi hoạt động tại cơ quan, đơn vị, đề phòng quá tải chập điện gây cháy, nổ.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban trực thuộc và UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định an toàn PCCC và tự kiểm tra công tác PCCC tại cơ quan, đơn vị mình quản lý; quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân hiểu rõ tác hại và các nguy cơ cháy, nổ để nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định PCCC tại cơ quan, đơn vị, khu dân cư. Kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm trong đầu tư xây dựng các dự án, công trình thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC, nhất là việc xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang, lối thoát hiểm tại các khu dân cư, khu vui chơi giải trí, chợ, nơi tập trung đông người. Củng cố, kiện toàn và nâng cao năng lực, khả năng xử lý các tình huống cháy, nổ ngay từ ban đầu và trang bị phương tiện PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng theo quy định. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn có chợ và Trung tâm thương mại xây dựng phương án, biện pháp PCCC tại chỗ theo quy định; có nội quy, tiêu lệnh PCCC; đồng thời bảo dưỡng, bảo trì các trang bị, dụng cụ, phương tiện PCCC. Tăng cường công tác kiểm tra lực lượng làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chợ, Trung tâm thương mại, yêu cầu phải có mặt thường xuyên để chủ động xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

          Lan Phương (BS)

Tin mới nhất

VPUB - Ngành Thanh tra sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối...(18/07/2019 7:37 CH)

VPUB - Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh và đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ...(11/07/2019 6:00 CH)

VPUB - Giải thể thao chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh: Trao 48...(25/06/2019 11:59 CH)

VPUB - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Giao ban khối pháp chế(25/06/2019 11:15 CH)

VPUB - Khai mạc giải thể thao chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh...(21/06/2019 6:26 CH)

VPUB - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 70 năm truyền thống lực lượng vũ...(10/06/2019 11:54 CH)

VPUB - Sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh...(07/06/2019 6:47 CH)

VPUB - Tọa đàm "50 năm Quân khu 2 hành quân theo chân Bác"(07/06/2019 4:14 CH)

VPUB - Lễ xuất quân học kỳ quân đội “Trải nghiệm làm chiến sỹ” năm 2019(06/06/2019 5:59 CH)

VPUB - Trao nhà đại đoàn kết cho gia đình chính sách(02/06/2019 11:53 CH)

VPUB - Hội thảo Lịch sử lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên giai đoạn 1949 - 2019(29/05/2019 11:30 CH)

VPUB - Tăng cường đấu tranh với tội phạm ma túy trong tình hình mới(23/05/2019 11:46 CH)

VPUB - Gặp mặt quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tỉnh Điện Biên giúp cách mạng Lào(19/05/2019 11:55 CH)

VPUB - Trung đoàn 741 sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyên thống, cống hiến tài...(17/05/2019 11:59 CH)

VPUB - Điện Biên Đông tập trung làm tốt công tác xây dựng, huấn luyện dân quân tự vệ(06/05/2019 6:50 SA)

VPUB - Không ngừng xây dựng, củng cố các lực lượng trị an cơ sở(23/04/2019 9:38 CH)

VPUB - Thực trạng việc thi hành các quy định của Luật Phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh Điện...(23/04/2019 9:15 CH)

VPUB - Huyện Mường Chà thực hiện tốt công tác hòa giải tại cơ sở(13/04/2019 6:08 CH)

VPUB - Tích cực phát động phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên...(13/04/2019 5:52 CH)

VPUB - Bộ Tổng tham mưu kết luận kiểm tra tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh(03/04/2019 11:37 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°