VPUB - Phát huy thế mạnh phong trào thi đua quyết thắng trong huấn luyện, xây dựng lực lượng dân quân, dự bị động viên

Đăng ngày 29 - 11 - 2018
100%

Dienbien.gov.vn - Nhận thức đúng vị trí, tầm quan trọng của công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng, trong những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Thanh Luông, huyện Điện Biên đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Dân quân, dự bị động viên thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết về phong trào thi đua quyết thắng của cấp ủy, Chính quyền địa phương đã phát động, đồng thời Ban CHQS xã đã xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua quyết thắng do cấp trên phát động, từ đó nhận thức của cán bộ chiến sỹ, lực lượng dân quân, dự bị động viên không ngừng được nâng lên, phong trào nhà nhà thi đua, người người thi đua đã trở thành nguồn cổ vũ động viên cho lực lượng Dân quân, dự bị động viên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Lực lượng dân quân, dự bị động viên xã Thanh Luông, huyện Điện Biên.

Đồng chí Đặng Minh Duyên - Chính trị viên Ban CHQS xã Thanh Luông cho biết: “Trong những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng đã động viên cán bộ, chiến sĩ dân quân tích cực tham gia học tập chính trị, nâng cao nhận thức về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù… Qua đó đã xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ dân quân có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH, trung thành với chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị vững mạnh, hàng năm 100% Đảng viên trong lực lượng dân quân hoàn thành tốt nhiệm vụ; cán bộ Ban CHQS xã được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ, đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã và là thành viên UBND xã".

Để thực hiện tốt công tác thi đua trong xây dựng lực lượng Dân quân và lực lượng dự bị động viên vững mạnh, Ban CHQS xã đã tham mưu với cấp uỷ, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Luật Dân quân tự vệ, Nghị định của chính phủ, thông tư của Bộ Quốc phòng cho cán bộ chủ chốt trong cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến các thôn, bản đồng thời tuyên truyền, phổ bến rộng rãi trong nhân dân; qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện. Quá trình xây dựng lực lượng, Đảng uỷ, UBND xã đã chỉ đạo làm tốt công tác tuyển chọn, kết nạp công dân vào lực lượng dân quân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân cử, dân chăm lo”; giao trách nhiệm cho các thôn, bản lựa chọn những công dân có đủ điều kiện và tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khoẻ, có uy tín với nhân dân để kết nạp vào lực lượng dân quân, nhất là đối với lực lượng dân quân cơ động; việc kết nạp được tổ chức chặt chẽ, trang trọng, khơi dậy niềm vinh dự, tự hào cho cán bộ, chiến sĩ khi được đứng trong hàng ngũ dân quân. Nổi bật ttừ năm 2013 đến nay xã Thanh Luông đã kết nạp mới 108 đồng chí vào lực lượng dân quân bảo đảm đúng, đủ thành phần quy định, tỷ lệ Đảng viên đạt 11,47 %; Đặc biệt trong lực lượng dân quân đều có các độ tuổi khác nhau, bảo đảm được tính kế thừa vững chắc khi có sự biến động.

Do làm tốt công tác xây dựng lực lượng nên chất lượng hoạt động của lực lượng dân quân xã được nâng lên, cơ bản đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. Hàng năm, lực lượng dân quân xã đều hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện theo kế hoạch đã được phê duyệt. Tại buổi lễ ra quân huấn luyện, Ban CHQS xã đã tham mưu Đảng uỷ, UBND xã phát động thi đua với chủ đề “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”. Phong trào thi đua đã động viên cán bộ, chiến sĩ hăng hái tham gia huấn luyện, quân số đạt 98%, kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu; trong đó có 78,87 % khá, giỏi. Trong công tác huấn luyện bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Để nâng cao chất lượng huấn luyện, Ban CHQS xã đã tham mưu cho Đảng uỷ, UBND xã cử cán bộ đi học các lớp tập huấn do cấp trên tổ chức; tham quan huấn luyện điểm; động viên cán bộ, giáo viên tích cực nghiên cứu tài liệu, chuẩn bị giáo án, bài giảng, làm mới nhiều mô hình học cụ các loại, đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho công tác huấn luyện.

Góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra, Ban CHQS xã đã tham mưu cử 7 cán bộ tham gia bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh; phối hợp mở 7 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho đối tượng 4 đúng kế hoạch, thành phần, thời gian theo quy định. Đồng thời, trong công tác sẵn sàng chiến đấu, lực lượng dân quân xã đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Kiểm lâm, Biên phòng và các lực lượng khác thường xuyên nắm chắc tình hình địa bàn; phối hợp với lực lượng đồn biên phòng Thanh Luông tuần tra bảo vệ đường biên mốc giới; tổ chức tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh, trật tự nhất là trong những ngày lễ, ngày tết, ngày diễn ra sự kiện trọng đại của đất nước; chủ động phát hiện, tham mưu với cấp uỷ, chính quyền xử lý tốt mọi tình huống xảy ra ở cơ sở.

Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, Ban CHQS xã đã tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp triển khai xây dựng 2 nhà tình nghĩa; thăm hỏi tặng quà 52 gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn xã nhân dịp các ngày lễ, tết. Tiến hành phối hợp rà soát, thẩm định chi trả cho 167 đối tượng được hưởng chế độ theo quyết định 49 và quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ với số tiền là trên 700 triệu đồng, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Từ những kết quả trên Ban CHQS xã đã được UBND huyện tặng 2 giấy khen, được UBND tỉnh tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng năm 2016 và được tặng cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017. Có được kết quả trên, bên cạnh những nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo và cán bộ Ban CHQS xã chính là nhờ thực hiện tốt phong trào thi đua quyết thắng gắn với huấn luyện và xây dựng lực lượng dân quân, dự bị động viên, góp phần tích cực xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh về chính trị, tư tưởng; tổ chức, chất lượng từng bước được nâng lên, luôn xứng đáng là lực lượng tin cậy của cấp uỷ, Chính quyền và nhân dân địa phương./.

Thanh Tâm

Tin mới nhất

VPUB - Gặp mặt quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tỉnh Điện Biên giúp cách mạng Lào(19/05/2019 11:55 CH)

VPUB - Trung đoàn 741 sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyên thống, cống hiến tài...(17/05/2019 11:59 CH)

VPUB - Không ngừng xây dựng, củng cố các lực lượng trị an cơ sở(23/04/2019 9:38 CH)

VPUB - Thực trạng việc thi hành các quy định của Luật Phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh Điện...(23/04/2019 9:15 CH)

VPUB - Huyện Mường Chà thực hiện tốt công tác hòa giải tại cơ sở(13/04/2019 6:08 CH)

VPUB - Tích cực phát động phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên...(13/04/2019 5:52 CH)

VPUB - Bộ Tổng tham mưu kết luận kiểm tra tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh(03/04/2019 11:37 CH)

VPUB - Điện Biên nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn trong những tháng đầu năm(29/03/2019 3:53 CH)

VPUB - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát động đợt thi đua cao điểm “Luyện quân, lập công, quyết thắng"(28/03/2019 11:03 CH)

VPUB - Hội nghị trực tuyến Tập huấn Luật Quốc phòng năm 2018 (27/03/2019 9:22 CH)

VPUB - Quý I/2019, toàn tỉnh xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông(26/03/2019 11:50 CH)

VPUB - Điện Biên, tiếp tục thực hiện tốt Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự...(15/03/2019 5:24 CH)

VPUB - Bộ Quốc phòng tổng kết 24 năm thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân...(14/03/2019 5:52 CH)

VPUB - Quân khu 2 rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2019(13/03/2019 11:19 CH)

VPUB - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phổ biến kiến thức pháp luật cho gần 300 cán bộ, chiến sĩ(13/03/2019 9:00 CH)

VPUB - Sơ kết 5 năm chương trình phối hợp về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...(11/03/2019 11:01 CH)

VPUB - Tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự cho Lễ hội Hoa Ban năm 2019(11/03/2019 2:30 CH)

VPUB - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức gặp mặt báo chí đầu năm 2019(05/03/2019 11:25 CH)

VPUB - Lễ ra quân huấn luyện lực lượng vũ trang tỉnh năm 2019(01/03/2019 4:27 CH)

VPUB - Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân(28/02/2019 10:26 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°