Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
379 người đã bình chọn
300 người đang online

Khai thác lợi thế, phát triển Điện Biên theo hướng du lịch, dịch vụ

Đăng ngày 16 - 03 - 2017
100%

Thăm, làm việc tại Điện Biên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Vì sự phát triển của một tỉnh miền núi xa xôi nhất của Tổ quốc; vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân, 19 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn, các ban, ngành từ Trung ương đến địa phương cần xem xét nghiêm túc những nhu cầu, nguyện vọng của người dân, để chung tay cùng Điện Biên xây dựng, phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm di tích Đồi A1.

Chăm lo đời sống người dân tái định cư

Thăm các gia đình tái định cư tại TX. Mường Lay và TP. Điện Biên Phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã lắng nghe những chia sẻ của người dân về quá trình di dân và ổn định cuộc sống, những việc làm hoặc dự định tâm đắc như: Tận dụng diện tích đất bán ngập để canh tác, sản xuất lúa, hoa màu, những triển vọng trong chăn nuôi thủy sản lòng hồ, việc phát triển cây dừa vừa làm cảnh quan, vừa mang lại thu nhập cho gia đình… Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Không phải cứ lo cho người dân tái định cư, xây dựng nhà cửa khang trang; phố, bản sạch đẹp là đã hoàn thành công cuộc tái định cư, mà người dân rất cần những định hướng, chính sách mang tính lâu dài để cuộc sống ổn định, bền vững. Chỗ ở mới đã tốt hơn nhưng sinh kế chưa rõ ràng thì người dân chưa thể an tâm với mảnh đất họ được cấp. Vì vậy, chính quyền địa phương ngoài đáp ứng nhiệm vụ hỗ trợ, đào tạo, triển khai các mô hình sản xuất, tạo việc làm còn có trách nhiệm phối hợp với các ngành liên quan (trong đó có Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đảm bảo tương lai cho người dân.

 

Về thực hiện Đề án 79, với 1.400 tỷ đồng đầu tư các hạng mục nhưng đến nay Đề án vẫn chưa hoàn thành, đặc biệt là tình trạng di dân tự do vào địa bàn huyện Mường Nhé, phá rừng làm nương, gây mất ổn định xã hội tại địa phương. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Chăm lo đời sống, ổn định dân cư ở địa bàn vùng xa, biên giới như Điện Biên không chỉ là thúc đẩy kinh tế phát triển mà còn là củng cố quốc phòng -  an ninh, ổn định chính trị - trật tự an toàn xã hội. Khi an ninh chính trị ổn định thì người dân mới an tâm sản xuất, hưởng thụ đời sống vật chất, văn hóa tinh thần. Từ đó, nhận thức của người dân cũng được nâng lên, đồng bào sẽ cảnh giác, ngăn ngừa những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, tránh xa các tệ nạn xã hội. Vì vậy, trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, cùng với những chính sách đã được triển khai về ổn định dân cư, tỉnh cần tập trung nghiên cứu, rà soát việc thực hiện các chính sách về dân tộc, tôn giáo, đưa ra kiến nghị, đề xuất cụ thể với Trung ương Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương có giải pháp xử lý kịp thời.  

Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Đoàn công tác Quốc hội đến thăm và làm việc tại Điện Biên đúng dịp Lễ hội Hoa ban, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên đoàn đều quan tâm nhiều đến chủ trương phát triển kinh tế từ lĩnh vực thương mại – du lịch của tỉnh. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Điện Biên định hướng phát triển kinh tế từ du lịch là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, với những khó khăn về cơ sở hạ tầng, điều kiện giao thông, trong khi điều kiện ngân sách của Trung ương, của tỉnh đều hết sức hạn hẹp thì phát huy nội lực bằng chính những tiềm năng sẵn có của địa phương là hướng đi khả thi hơn cả. Nội lực chính là thay đổi phương thức sản xuất, tái cơ cấu nền nông nghiệp bằng các mô hình kết hợp như vườn - ao - chuồng -rừng, mà trong đó, chính quyền định hướng. Cùng với đó, công tác bảo vệ môi trường; quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là yếu tố tối quan trọng cho cả sự phát triển chung của Điện Biên. Một số tỉnh, thành đã phát triển du lịch dựa trên nền tảng nông nghiệp như Nông trường Mộc Châu (tỉnh Sơn La), hay TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) có loại hình du lịch trải nghiệm thu hút rất nhiều du khách là “học làm nhà nông”. Điện Biên có nền tảng tự nhiên, sinh thái tốt, khi an ninh lương thực đã đảm bảo thì cần xây dựng mô hình du lịch từ nông nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Điện Biên có tiềm năng phát triển du lịch, với những lợi thế về di tích lịch sử cách mạng, truyền thống văn hóa phong phú, điều kiện tự nhiên đa dạng; là địa danh mà cả thế giới đã biết tới qua Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”… Để đánh thức những tiềm năng này, khi chưa có khả năng về tài chính, ngân sách, thì Điện Biên cần gìn giữ, bảo tồn điều kiện sẵn có, đẩy mạnh những lợi thế “trong tầm tay” như: nâng cao công tác quảng bá, quan tâm đào tạo nguồn lực làm du lịch, xây dựng nếp sống con người văn minh, thân thiện, có bản sắc văn hóa riêng; tạo cơ chế thông thoáng, điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, từ đó sẽ thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Điện Biên.

Theo baodienbienphu.com.vn

Tin mới nhất

VPUB – Đấu giá 6 thửa đất ở đô thị thuộc phường Noong Bua(21/11/2017 11:30 CH)

VPUB – Bàn, thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng Bến xe khách và khu dân cư xã Thanh...(21/11/2017 12:51 SA)

VPUB – UBND tỉnh nghe báo cáo thẩm định chấp thuận chủ trương đầu tư một số Dự án(20/11/2017 11:34 CH)

VPUB - Điện Biên đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch tại Tuần lễ Cấp cao APEC...(20/11/2017 5:11 CH)

VPUB – Hội đàm, ký kết văn bản hợp tác giữa Sở Công thương tỉnh Điện Biên với Sở Công thương các...(19/11/2017 4:11 SA)

VPUB – Phiên họp UBND tỉnh tháng 11 đánh giá báo cáo rà soát công trung hạn 5 năm(18/11/2017 2:51 CH)

VPUB – Thành viên UBND tỉnh và đại biểu cho ý kiến vào các Quy định liên quan đến chế...(17/11/2017 5:53 CH)

VPUB – UBND tỉnh lấy ý kiến hoàn thiện báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi NSĐP...(17/11/2017 12:26 SA)

VPUB - Dự ước tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP tăng 6,81% (16/11/2017 10:59 CH)

VPUB – Giá trị sản xuất Công nghiệp ước đạt 2.464,53 tỷ đồng (16/11/2017 5:56 CH)

VPUB - Ký kết chương trình phối hợp về giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại,...(16/11/2017 5:55 CH)

VPUB - Hội nghị hiệp thương Kế hoạch giám sát của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội...(16/11/2017 5:47 CH)

VPUB – UBND tỉnh họp phiên tháng 11 (lần 1)(16/11/2017 3:32 CH)

Cần phải lấy ý kiến của nhân dân, doanh nghiệp khi ban hành cơ chế, chính sách đặc thù phát triển...(15/11/2017 2:44 CH)

VPUB - Phát triển nghề trồng rau an toàn(15/11/2017 11:26 SA)

VPUB - Động lực mới cho Điện Biên phát triển (14/11/2017 5:18 CH)

VPUB – Đoàn cán bộ Văn phòng Tỉnh ủy, Văn Phòng UBND tỉnh Điện Biên thăm và làm việc tại tỉnh...(12/11/2017 11:57 SA)

VPUB – Cam Vinh trên đất Mường Nhé (10/11/2017 9:54 CH)

VPUB - Tổng kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, khóa VIII(10/11/2017 9:03 CH)

VPUB – UBND tỉnh làm việc với Nhóm tư vấn hỗ trợ kỹ thuật JICA(10/11/2017 9:01 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°