VPUB - Thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa Công an tỉnh Điện Biên và An ninh các tỉnh Bắc Lào

Đăng ngày 21 - 11 - 2017
100%

Dienbien.gov.vn - Năm 2017 là năm có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam và Lào khi hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Việt Nam - Lào. Đây là mốc son sáng chói, khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt, hữu nghị và truyền thống giữa hai nước. Cùng các địa phương trong cả nước trong các hoạt động kỷ niệm, Công an tỉnh Điện Biên cũng đã có nhiều hoạt động với An ninh các tỉnh Bắc Lào nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác, đặc biệt là trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) khu vực biên giới và nội địa hai nước.

Lễ ký biên bản ghi nhớ tại buổi Hội đàm thường niên giữa Công an tỉnh Điện Biên và An ninh tỉnh Luông Pha Băng. 

Trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào cơ bản ổn định, các loại tội phạm được kiềm chế, ngăn chặn kịp thời. Nhất là tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và tội phạm về ma túy, tội phạm trốn truy nã. Tuy nhiên, theo đánh giá của Công an tỉnh Điện Biên, thời gian qua tình trạng công dân di cư tự do, xuất cảnh trái phép vẫn tiếp tục diễn ra. Các đơn vị chức năng đã phát hiện 5 hộ, 17 người di cư tự do và 79 trường hợp xuất cảnh trái phép. Trong đó An ninh các tỉnh Bắc Lào đã phát hiện bắt giữ 31 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Lào.

Bên cạnh đó, tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới vẫn diễn biến phức tạp cùng với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Các đối tượng phạm tội ma túy ngày càng trẻ hóa, manh động và liều lĩnh, đều sử dụng vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh Điện Biên đã xây dựng, triển khai Chương trình công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế về ANTT năm 2017; thực hiện hiệu quả kế hoạch hợp tác năm 2017 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào; duy trì tốt cơ chế liên lạc, trao đổi thông tin tình hình liên quan, nhất là về âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, tội phạm hoạt động ly khai, tự trị, lập “Vương quốc Mông”, tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, tội phạm về hình sự, ma túy...

Kết quả, trong năm 2017, Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả Thỏa thuận về giải quyết di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào. Qua công tác phối hợp song phương đã điều tra, xác minh 112 người Lào di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Điện Biên và 49 hộ, 279 khẩu người Điện Biên di cư tự do, 170 người Điện Biên kết hôn không giá thú đang cư trú trong vùng biên giới. Phối hợp với An ninh các tỉnh Bắc Lào xác minh 17 công dân vi phạm pháp luật Lào, tiếp nhận 10 đợt 31 đối tượng vi phạm pháp luật Lào do An ninh các tỉnh Bắc Lào bắt, trao trả.

Trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp với An ninh tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào) tiến hành điều tra cơ bản tuyến, địa bàn, khu vực biên giới thuộc huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ và 3 tuyến mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam. Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp với An ninh các tỉnh Bắc Lào điều tra, làm rõ 8 vụ, 14 đối tượng phạm tội về ma túy (trong đó có 10 đối tượng người Lào tham gia); tang vật thu 16kg heroin; 30.000 viên và 17gam ma túy tổng hợp, triệt phá 35ha diện tích trồng cây thuốc phiện trên địa bàn giáp biên giới.

Điển hình, vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 5/4, tại khu vực phường Thanh Bình, TP. Điện Biên Phủ, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên phá chuyên án 417D, bắt quả tang 3 đối tượng là Hạng Thị Mi (SN 1994), trú tại bản Háng Trợ B, xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông; Vừ Thị Đớ (SN 1994), trú tại bản Đề Chia A, xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo và Vừa A Ly (SN 1995), Quốc tịch Lào, có hộ khẩu thường trú tại huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly, Lào đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 20 bánh heroin (trọng lượng khoảng 7kg), 1 xe máy, 3 điện thoại di động và nhiều vật chứng có liên quan. Tại cơ quan Công an các đối tượng khai nhận đã mua số ma túy trên ở Lào vận chuyển về Điện Biên; đang trên đường vận chuyển đi các tỉnh khác để tiêu thụ thì bị phát hiện bắt giữ.

Trong năm 2017, Công an tỉnh Điện Biên đã phối hợp với An ninh các tỉnh Luông Pha Băng, U Đôm Xay và thủ đô Viêng Chăn (Lào) điều tra, xác minh và phá thành công vụ buôn lậu do đối tượng Nguyễn Đình Hùng (SN 1979) trú tại tổ 23, phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ cấu kết với các đối tượng người Lào thực hiện. Các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở chính sách tạm nhập, tái xuất để mua xe ô tô có nguồn gốc bất hợp pháp từ Thái Lan và Trung Quốc, sau đó hợp thức hóa giấy tờ để đưa sang Việt Nam tiêu thụ. Sau khi tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đình Hùng, Công an tỉnh Điện Biên đã tạm giữ 5 xe ô tô mang biển kiểm soát Lào để tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Không chỉ trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an tỉnh Điện Biên đã có nhiều hoạt động mang tầm vóc, ý nghĩa to lớn nhằm hưởng ứng kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào như: tổ chức đưa Đoàn lãnh đạo An ninh các tỉnh Bắc Lào đến chào xã giao lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam; đồng thời đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng; tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”. Qua 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được sự tham gia đông đảo của các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng Công an tỉnh với 1.200 bài dự thi. Bên cạnh đó, Công an tỉnh Điện Biên cũng đã tận dụng các nguồn kinh phí để hỗ trợ, trang cấp các trang thiết bị kỹ thuật gồm 8 bộ máy tính để bàn, 7 máy in màu, 1 Tivi 49inch; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, chữa bệnh và cấp phát thuốc cho 44 lượt lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ An ninh các tỉnh Bắc Lào.

Lễ cắt băng khánh thành và bàn giao trụ sở làm việc cho Công an huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly, nước CHDCND Lào.

Đặc biệt, vào ngày 27/10/2017, Công an tỉnh Điện Biên tổ chức lễ khánh thành, gắn biển công trình và bàn giao nhà làm việc cho An ninh huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly (nước CHDCND Lào). Công trình trụ sở làm việc cho cán bộ, chiến sĩ An ninh huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly được khởi công xây dựng vào ngày 7/5/2017 trên diện tích 3.000m2 với hạng mục 2 nhà làm việc cùng hạ tầng kỹ thuật, sân đường nội bộ, sửa chữa hội trường... với tổng giá trị thi công, sửa chữa khoảng 7 tỷ đồng. Đây là một trong nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào năm 2017.

Đại tá Nguyễn Xuân Kiêm - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, kỹ thuật, phương tiện song trong năm 2017, công tác phối hợp giữa Công an tỉnh Điện Biên và An ninh các tỉnh Bắc Lào đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các mặt công tác chiến đấu và xây dựng lực lượng. Có được kết quả ấy, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Công an; của Tỉnh ủy, UBND tỉnh chính là sự nỗ lực khắc phục khó khăn, công tác phối hợp, trao đổi thông tin thường xuyên và quan trọng nhất là tình bạn thủy chung, trong sáng giữa Công an tỉnh Điện Biên với An ninh các tỉnh Bạn trong thời gian qua”.

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian tới, Công an tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục phối hợp triển khai các Biên bản hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ An ninh Lào và các văn bản song phương đã ký kết với An ninh các tỉnh Bắc Lào. Trong đó chú trọng vào công tác trao đổi thông tin, tình hình, đấu tranh ngăn chặn hoạt động ly khai, tự trị, lập “Vương quốc Mông”; hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, tội phạm mua bán người, truy bắt các đối tượng truy nã lẩn trốn ở khu vực giáp biên giới mỗi bên. Đồng thời duy trì việc Hội đàm thường niên; phát huy hiệu quả hoạt động của văn phòng liên lạc phòng, chống ma túy qua biên giới giữa Công an tỉnh Điện Biên với An ninh các tỉnh Bắc Lào. Tổ chức tập huấn các chuyên đề về công tác đấu tranh chống phản động, tội phạm về ma túy cùng các chuyên đề khác; phối hợp tổ chức tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao; giúp đỡ nhau góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hợp tác; góp phần hoàn thành các mặt công tác trong thời gian tới./.

Bài, ảnh: Đặng Phương

Tin mới nhất

VPUB - Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 90/CT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (22/10/2018 11:49 CH)

VPUB - Hội Phụ nữ cơ sở Cảnh sát cơ động - Công an tỉnh đạt giải đặc biệt tại cuộc thi “Ý tưởng...(15/10/2018 11:16 CH)

VPUB - 9 tháng đầu năm, tai nạn giao thông cả nước giảm cả 3 tiêu chí(11/10/2018 7:13 CH)

VPUB - Đồn Biên phòng Mường Nhé học tập và làm theo lời Bác(02/10/2018 11:27 CH)

VPUB - Tăng cường công tác PCCC và hưởng ứng Ngày toàn dân PCCC 4/10(02/10/2018 4:45 CH)

VPUB - Tập huấn công tác phòng chống tội phạm ma túy(27/09/2018 11:32 CH)

VPUB - Hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ(21/09/2018 6:32 CH)

VPUB - Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, giai...(20/09/2018 6:57 CH)

VPUB - Công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức...(11/09/2018 9:37 CH)

VPUB - Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 765 - NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về nâng cao chất...(11/09/2018 7:47 CH)

VPUB - Công an tỉnh gặp mặt chiến sỹ nhập ngũ tháng 9/2015 hoàn thành nghĩa vụ trong Công an nhân...(10/09/2018 7:39 CH)

VPUB - Bộ đội Biên phòng tỉnh với những kết quả nổi bật trong thực hiện ngày Biên phòng toàn dân,...(07/09/2018 9:19 CH)

VPUB - Toàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 2/9(04/09/2018 10:42 CH)

VPUB - Bộ đội Biên phòng Điện Biên, 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành(01/09/2018 4:12 CH)

VPUB - Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và...(27/08/2018 8:28 CH)

VPUB - Trao giải cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân” và cuộc thi “Tìm...(24/08/2018 10:42 CH)

VPUB - Họp báo tuyên truyền kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm ngày...(23/08/2018 9:20 CH)

VPUB - Công an tỉnh: 1 tập thể và 3 cá nhân vinh dự đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Ba(17/08/2018 9:10 CH)

VPUB - Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 765-NQ/QUTW(13/08/2018 11:56 CH)

VPUB - Hội nghị tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng (1997 - 2017)(13/08/2018 6:51 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°