Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 12 năm 2016

Đăng ngày 03 - 01 - 2017
100%

PHẦN I- TIN ĐIỆN BIÊN

* TTXVN (25/12): Quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 để triển khai nhiệm vụ địa phương

Ngày 24/12, Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức Hội nghị cán bộ toàn tỉnh quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII.

Đồng chí Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương đã giới thiệu đến các đại biểu 4 chuyên đề gồm: Nghị quyết số 04 về tăng cường xây dựng, chính đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ; Nghị quyết số 05 về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế; Nghị quyết số 06 về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị-xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; Kết luận số 09 về tình hình kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên chỉ đạo các cán bộ chủ chốt trong toàn tỉnh tập trung cao độ, với tinh thần và trách nhiệm cao nhất lĩnh hội và tiếp thu nội dung các Nghị quyết, Kết luận để vận dụng, triển khai trong quá trình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, đơn vị mình.

 

* Theo Chinhphu.vn (27/12): Công bố các vùng có nguy cơ bão, siêu bão, nước biển dâng

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà vừa ký quyết định công bố kết quả phân vùng bão, xác định nguy cơ bão, nước dâng do bão và phân vùng gió cho các vùng sâu trong đất liền khi bão mạnh, siêu bão đổ bộ.

Báo cáo được cập nhật trên cơ sở dữ liệu và các kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất và được phân vùng trên phạm vi toàn quốc.

Việc phân vùng gió mạnh, mưa lớn cho các khu vực ở sâu trong đất liền khi bão mạnh, siêu bão đổ bộ… sẽ giúp cho cơ quan chức năng, các địa phương có thêm những thông tin quan trọng, hữu ích trong công tác chỉ đạo, phòng chống thiên tai.

Toàn lãnh thổ Việt Nam, vùng ven biển và đảo ven bờ được phân thành 8 vùng ảnh hưởng của bão như sau: Vùng I (Đông Bắc) gồm các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Kạn. Vùng II (Tây Bắc) gồm các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La. Vùng III là các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Vùng IV bao gồm các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế. Vùng V gồm các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định. Vùng VI gồm các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận. Vùng VII là các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng. Vùng VIII là các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau và Kiên Giang.

Kết quả nghiên cứu của Bộ TN&MT dự báo sức gió cho các vùng có nguy cơ gió mạnh, mưa lớn khi bão mạnh, siêu bão đổ bộ như sau: Vùng I, gió trong bão có thể đạt cấp 11-12, giật trên cấp 13. Vùng II, gió trong bão có thể đạt cấp 10-11, giật trên cấp 13. Vùng III, gió trong bão có thể đạt cấp 15-16, giật trên cấp 17...

 

* Điện Biên TV  (28/12): Bí thư Tỉnh uỷ kiểm tra công tác chuẩn bị xây dựng đường giao thông

Nằm trong chương trình công tác tháng 12 của Tỉnh uỷ, vừa qua đồng chí Trần Văn Sơn -  Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy đã kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư Dự án xây dựng đường Na Sang - trung tâm xã Huổi Mí - Nậm Mức - Thị trấn Tủa Chùa - Huổi Lóng tỉnh Điện Biên; kiểm tra tại phân đoạn Thị trấn Tủa Chùa - Nậm Mức - Huổi Mí. 

Dự án đầu tư xây dựng đường Na Sang (km 46+200 QL 12)- trung tâm xã Huổi Mí - Nậm Mức (Km452+300QL 6) - Thị trấn Tủa Chùa - Huổi Lóng tỉnh Điện Biên; Phân đoạn Thị trấn Tủa Chùa - Nậm Mức - Huổi Mí có tổng chiều dài 50km; quy mô đường cấp 5 miền núi; nền đường rộng 6,5m; mặt đường rộng 5,5m.

Tổng mức đầu tư xây dựng 690 tỷ đồng. Dự kiến khởi công quý IV năm 2017, hoàn thành năm 2020. Sau khi kiểm tra thực tế địa bàn thực hiện Dự án, Bí thư Tỉnh uỷ Trần Văn Sơn chỉ đạo đơn vị Chủ đầu tư; tư vấn thiết kế thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư, từ khâu khảo sát thiết kế, lập dự toán; thẩm định thiết kế, dự toán theo luật định. Đồng chí Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng đây là khâu quan trọng tiên quyết để Dự án được thực hiện đảm bảo chất lượng, tiết kiệm, hiệu quả.

 

* VTV (26/12): Điều chuyển các tuyến vận tải liên tỉnh tại Hà Nội từ năm 2017

Từ 2/1/2017, Hà Nội sẽ sắp xếp, điều chuyển toàn bộ các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh tại các bến xe trên địa bàn thành phố theo đúng định hướng quy hoạch chi tiết.

Thành phố sẽ điều chuyển các tuyến của tỉnh Đăk Lăk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi, Phùng về bến xe Nước Ngầm.

Điều chuyển các tuyến của tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái đang hoạt động tại các bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát, Yên Nghĩa về bến xe Mỹ Đình.

Điều chuyển các tuyến của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đắk Nông, Điện Biên, Hoà Bình, Kon Tum, Sơn La, Thanh Hóa (các huyện Cẩm Thuỷ, Ngọc Lặc, Quán Lào, Thọ Xuân, Yên Cát đi theo đường Hồ Chí Minh) đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm, Nước Ngầm về bến xe Yên Nghĩa.

Điều chuyển các tuyến của tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên đang hoạt động tại các bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây về bến xe Giáp Bát.

Điều chuyển các tuyến của tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn đang hoạt động tại các bến xe Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây về bến xe Gia Lâm.

 

* Điện Biên TV (27/12): Gian nan công tác phòng chống tội phạm ma túy tại Điện Biên Đông

Trong những năm qua, không chỉ được xác định là một huyện vùng cao nghèo mà Điện Biên Đông còn được biết đến bởi những diễn biến phức tạp của tình trạng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy. Vì siêu lợi nhuận thu được từ  buôn bán ma túy nên càng ngày các đối tượng phạm tội về ma túy tại địa bàn này càng hoạt động tinh vi, manh động và nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, có thể nói cuộc chiến phòng chống tội phạm ma tuý ở vùng đất rẻo cao nắng gió này sẽ không thật sự hiệu quả, nếu không có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công an và chính quyền, đoàn thể, hơn cả là các giải pháp đồng bộ và sát thực trong phát triển kinh tế - xã hội…

Là xã vùng cao, xa trung tâm huyện, song Chiềng Sơ lại có ưu thế tiếp giáp với huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, cùng với giao thông đi lại thuận tiện là những yếu tố thuận lợi, tạo điều kiện để Chiềng Sơ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, những yếu tố thuận lợi do vị trí địa lý cũng chính là những nguyên nhân khiến nhiều năm qua, Chiềng Sơ được liệt vào danh sách địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy và trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, đời sống của đại bộ phận đồng bào ở đây hiện còn gặp rất nhiều khó khăn, nhận thức về pháp luật nói chung và luật phòng chống ma túy nói riêng còn nhiều hạn chế cũng đang là yếu tố góp phần làm gia tăng loại tội phạm ở mảnh đất sơn cùng thủy tận này.

Không chỉ có Chiềng Sơ tiếp giáp với huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La  mà trên địa bàn huyện Điện Biên Đông còn có nhiều xã tiếp giáp với các địa bàn phức tạp về ma túy khác đó là các xã Mường Nhà, Na Ư, Núa Ngam của huyện Điện Biên và các xã thuộc huyện Sốp Cộp của tỉnh Sơn La. Cùng với đặc điểm người dân tộc gốc ở đây có mối quan hệ dòng tộc rất sâu sắc với người Mông ở Lào và Trung Quốc nên họ rất hay di cư tự do, xuất cảnh trái phép, hoặc một số người dân được các đối tượng khác thuê mua hoặc vận chuyển giúp với số tiền công cao và do hoàn cảnh khó khăn nên họ rất dễ bị lợi dụng, mặt khác địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, chủ yếu là các tuyến đường mòn nên trong những năm qua hầu hết các chuyên án lớn về ma túy của tỉnh chủ yếu đều được phát hiện, triệt phá ở địa bàn này.  

Ma túy thẩm lậu vào Điện Biên Đông có 3 loại chính là: hêrôin, thuốc phiện và ma túy tổng hợp. Ban đầu ma túy được tập kết ở các khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Điện Biên và Sơn La, hoặc giữa các tuyến thuộc các xã trọng điểm ma túy của 2 huyện Điện Biên Đông - huyện Điện Biên, huyện Điện Biên Đông và huyện Mường Ảng, sau đó một phần ma túy được bán lẻ cho các đối tượng nghiện trên địa bàn sử dụng, phần tiếp sẽ được các đối tượng tìm cách móc nối đưa vào nội tỉnh và phần còn lại sẽ được vận chuyển đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Theo số liệu thống kê, hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên Đông có hơn 1.200 người nghiện ma túy, mặt khác do nhận thức của một bộ phận quần chúng nhân dân chưa cao, nhất là nhận thức về pháp luật, dẫn đến tỷ lệ mắc mới thường tập trung chủ yếu vào các lứa tuổi từ 18-30 và đây cũng chính là những đối tượng tiêu thụ một số lượng lớn các chất ma túy được thẩm lậu vào địa bàn. Đồng thời, do lợi nhuận thu được từ việc mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy là rất lớn nên các đối tượng hoạt động phạm tội ma túy không từ bất cứ thủ đoạn nào nhằm đạt được mục đích.

Để hạn chế, đẩy lùi tội phạm ma túy, trong thời gian vừa qua, Công an huyện Điện Biên Đông đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tập trung rà soát, xác minh, phân loại, quản lý chặt chẽ di biến động của số người nghiện cũng như số đối tượng có nghi vấn phạm tội về ma túy. Đồng thời, đẩy mạnh công tác đấu tranh, kiên quyết triệt phá, bóc gỡ các tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an huyện Điện Biên Đông đã điều tra, khám phá 57 vụ án, bắt 64 đối tượng, phá thành công 3 chuyên án, thu giữ gần 2.500g hêrôin cùng nhiều tang vật khác. Trong đó, có những chuyên án đặc biệt nguy hiểm, đối tượng sử dụng vũ khí nóng, tang vật thu giữ nhiều bánh hêrôin…

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

* Kênh VTV1 – Toàn cảnh báo chí lúc 7h06 ngày (25/12): Quy định 55 Bộ Chính trị - Vấn đề nổi bật trong báo chí tuần qua

Sự kiện nổi bật trong tuần qua là những bài bình luận về Quy định số 55 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Theo đó, Bộ Chính trị nghiêm cấm việc lợi dụng tổ chức giao lưu, liên hoan, gặp mặt, chúc mừng trước, trong và sau mỗi kỳ đại hội, hội nghị, kỳ họp hoặc các dịp mít tinh, kỷ niệm ngày truyền thống, khai giảng, bế giảng hoặc khi cán bộ được đề bạt, bổ nhiệm, phong, thăng quân hàm, luân chuyển, thuyên chuyển công tác... để ăn uống, "tiệc tùng", tặng, nhận quà, với động cơ vụ lợi.

Quy định nêu rõ việc nghiêm cấm việc lợi dụng để "biếu xén", đưa tặng quà với động cơ vụ lợi, không trong sáng; chấm dứt ngay tình trạng ăn uống, "chè chén" xa hoa, lãng phí, gây phản cảm trong dư luận xã hội.

Ngay sau đó, Ban Bí thư đã ban hành một Chỉ thị khác về việc tổ chức Tết năm 2017. Theo đó các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết địa phương; các địa phương không chúc Tết Trung ương. Đồng thời thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức.

Chỉ thị của Ban Bí thư cũng yêu cầu các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết; dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách.

Mục Thời luận của báo Đại đoàn kết khẳng định chủ trương này của Bộ Chính trị sẽ giúp "Chặn cửa tham nhũng". Báo này khẳng định Quy định 55 cho thấy quyết tâm làm trong sạch các tổ chức Đảng, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, chạy chức chạy quyền, lấy lại lòng tin của nhân dân.

Quy định 55 rõ ràng đã xuất phát từ thực tế là có không ít cán bộ, đảng viên lợi dụng các hoạt động cưới xin, giỗ, Tết, thậm chí là sinh nhật con để mời thật đông khách với mục đích kinh doanh; hay coi đây là cơ hội để tặng quà, biếu xén, đút lót để tư lợi. Cùng với việc coi đây là lời tuyên chiến với thói tiệc tùng xa hoa, biếu xén quà cáp, nhiều tờ báo cũng đưa ra những quan điểm về việc làm thế nào thực hiện Quy định này một cách hiệu quả.

* Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 19h ngày (27/12): Công bố kết quả điều tra vụ sát hại Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

Chiều 26/12, các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo công bố kết quả điều tra vụ án sát hại Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái ngay tại nơi làm việc bằng súng quân dụng. Sau gần 5 tháng điều tra, xác minh, cơ quan chức năng đã làm rõ: Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái Đỗ Cường Minh là nghi can duy nhất của vụ án.

Kết quả sau gần 5 tháng điều tra cho thấy, ngày 18/8, vào lúc 6h30, Đỗ Cường Minh - Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái lái ôtô đến trụ sở Tỉnh ủy. Sau đó dùng súng K59 bắn 4 phát vào người đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường. Ngay sau khi sát hại Bí thư Tỉnh ủy, Đỗ Cường Minh sang phòng làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy, tiếp tục dùng súng bắn 3 phát vào ông Tuấn rồi tự bắn 1 viên đạn vào đầu tự sát.

Liên quan đến động cơ gây án, do thủ phạm gây án là Đỗ Cường Minh đã chết, không thu thập được các tài liệu chứng cứ trực tiếp nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái loại trừ các nguyên nhân có yếu tố chính trị, mâu thuẫn trong làm ăn kinh tế và tình ái. Đồng thời nhận định: Do bất mãn bức xúc cá nhân trong bố trí sắp xếp nhân sự khi sáp nhập Chi cục Lâm nghiệp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái, Đỗ Cường Minh đã dùng súng sát hại ông Phạm Duy Cường và ông Ngô Ngọc Tuấn.

Khi khám nghiệm tại phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường, cơ quan chức năng phát hiện 50 triệu đồng cất giữ trong cặp tài liệu, chứ không phải như một số trang mạng đã nêu.

Tại cuộc họp báo, thắc mắc của các phóng viên về những thông tin bịa đặt trên các trang mạng liên quan đến vụ án nhằm gây nhiễu loạn, hoang mang trong dư luận thời gian qua cũng đã được cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Yên Bái trả lời thỏa đáng.

 

* Nông Nghiệp Việt Nam (26/12): Kỳ lạ tỉnh nghèo, bình quân mỗi ngày tiếp khách hết gần 13 triệu đồng

Một thông tin từ Sở Tài chính tỉnh Gia Lai vừa được phát ra, khiến xã hội xây xẩm cả mặt mày: Năm 2015, văn phòng HĐND tỉnh này chi cho ăn uống, tiếp khách hết 3,2 tỷ đồng. Đây chưa phải là con số cuối cùng, vì vẫn đang còn tiếp tục kiểm kê. Riêng năm 2016, Sở Tài chính chưa rờ đến.

Số đại biểu HĐND ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không nhiều, đa số kiêm nhiệm, ngay cả chủ tịch HĐND cũng còn kiêm nhiệm nữa là (thường do Bí thư Tỉnh ủy hoặc phó Bí thư kiêm nhiệm), số đại biểu chuyên trách cũng rất ít.

Vì vậy, văn phòng HĐND thường có biên chế rất khiêm tốn, số người thường chỉ trên dưới số ngón của hai bàn tay. Kinh phí dành cho hoạt động của văn phòng, đương nhiên, là lấy từ ngân sách Nhà nước. Phải chăng do là tiền chùa, nên các vị cứ vô tư ăn nhậu mà không hề thấy xót?

Điều kỳ lạ là việc tiếp khách của văn phòng HĐND tỉnh Gai Lai diễn ra ở khắp mọi nơi, trên mọi miền của đất nước, từ Bắc vào Nam. Từ Tuyên Quang, Hà Nội đến Cà Mau, Bến Tre, Trà Vinh, Long An... Tại những địa phương trên, không phải văn phòng HĐND các tỉnh đó mời, mà chính văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai bỏ tiền ra mời họ. Thật là một chuyện hết sức lạ lùng.

Và có nhiều ngày, văn phòng chia nhau đi tiếp khách ở rất nhiều nơi, nơi nọ cách nơi kia hàng trăm km. Như ngày 25/11/2015, văn phòng đã tiếp khách tại 4 địa phương là Cà Mau (hết 17,8 triệu đồng), Bình Định (hết 15 triệu đồng), Long An (hết 12,6 triệu đồng), Lâm Đồng (hết 10,2 triệu đồng).

Ngày 3/8/2015, văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai đến Đà Nẵng tiếp khách hai lần, hết 15 triệu đồng. Nhưng cũng trong ngày đó họ lại chi tiếp khách tại Long An từ trưa hôm đó đến chiều hôm sau (4/8/2015) hết hơn 10 triệu đồng.

Rồi cũng chiều ngày 4/8/2015 họ lại chi tiếp khách đoàn HĐND tỉnh Bến Tre, cũng hết hơn 10 triệu. Ngày 3/12/2015, văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai đi tiếp khách tại 4 nơi là Bình Định, Bình Phước, Long An, Cà Mau, với 4 phiếu chi, tổng cộng 35 triệu đồng...

Một năm có 365 ngày, trừ đi 104 ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật, và khoảng 10 ngày nghỉ lễ, nghỉ tết nữa, còn 251 ngày làm việc. Lấy 3,2 tỷ tiền tiếp khách đó chia cho 251 ngày, bình quân mỗi ngày văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai tiếp khách hết xấp xỉ 13 triệu đồng. Liên miên khách khứa thế, thì thời gian đâu để làm việc?

Gia Lai là một tỉnh nghèo, thu không đủ chi, phải trông chờ phần lớn vào ngân sách Trung ương. Giao lưu, tiếp khách thì cơ quan nào chả có. Nhưng giao lưu, tiếp khách với số tiền “khủng” đến thế, thì có lẽ trên cả nước này chỉ có một chứ không có đến hai. Ngân sách, tức là tiền thuế, là mồ hôi nước mắt của dân. Ăn tiêu, vung vãi một cách hào phóng, kiểu “vén tay áo xô đốt nhà táng giấy” đến vậy, thì dân nào đóng góp cho nổi?

Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng là có sự mờ ám, ghi khống trong những tờ hóa đơn tiếp khách này, khiến cho những vị khách trong các địa phương trên chỉ “có tiếng” mà chẳng được “miếng” nào vào bụng?

 

CHÍNH SÁCH MỚI

* TVPL (28/11): Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 12/2016

1. Không buộc đăng ký tài khoản để được khấu trừ thuế GTGT

Ngày 28/10/2016, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 173/2016/TT-BTC sửa đổi khổ thứ nhất Khoản 3, Điều 15 của Thông tư219/2013/TT-BTC (đã được sửa đổi bởi Thông tư 119/2014/TT-BTC ). Theo đó:

Ở phần hướng dẫn Chứng từ thanh toán qua ngân hàng là như thế nào, đã không còn nội dung yêu cầu tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế.

Như vậy, từ ngày 15/12/2016, các trường hợp bên mua và bán thanh toán cho nhau qua các tài khoản chưa đăng ký, thông báo với cơ quan thuế; nếu đáp ứng đủ các điều kiện khác thì vẫn được khấu trừ thuế GTGT.

2. Phạt đến 400 triệu nếu không đăng ký giao dịch chứng khoán

Đây là nội dung mới tại Nghị định 145/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định108/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Cụ thể:

Hành vi không đăng ký giao dịch, niêm yết Chứng khoán đúng thời hạn sẽ bị xử phạt với các mức khác nhau từ 10 triệu đồng đến 400 triệu đồng; tùy theo thời gian chậm trễ so với thời hạn quy định. 

Do đó, các công ty đại chúng cần lưu ý vấn đề này để nghiêm túc thực hiện việc đăng ký giao dịch Chứng khoán trên hệ thống giao dịch Upcom theo hướng dẫn tại Thông tư180/2015/TT-BTC .

Nghị định 145/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/12/2016.

3. Đã có các biểu mẫu mới để đăng ký cấp Giấy phép lao động

Từ ngày 12/12/2016, các thủ tục liên quan đến cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ sử dụng sử dụng các biểu mẫu được ban hành kèm theo Thông tư40/2016/TT-BLĐTBXH .

Trên thực tế, Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã có hiệu lực từ 01/4/2016 đến nay, nhưng các biểu mẫu sử dụng trong thủ tục về Giấy phép lao động vẫn chưa được ban hành mới để phù hợp với Nghị định này.

Vậy nên, Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Nghị định 11 được ban hành đã giúp giải quyết vấn đề nêu trên.

4. Mức hỗ trợ đóng mới tàu khai thác hải sản xa bờ

Theo Quyết định 47/2016/QĐ-TTg thì mức hỗ trợ đóng mới tàu khai thác hải sản xa bờ, bao gồm cả máy móc, trang thiết bị hàng hải; thiết bị phục vụ khai thác; ngư lưới cụ; trang thiết bị bảo quản hải sản như sau:

- Trường hợp đóng mới tàu cá vỏ thép có tổng công suất máy chính từ 800CV đến dưới 1.000CV: Chủ tàu được hỗ trợ 35% tổng giá trị đầu tư đóng mới tàu cá nhưng không quá 6,7 tỷ đồng/tàu cá.

- Trường hợp đóng mới tàu cá vỏ thép có tổng công suất máy chính từ 1.000CV trở lên: Chủ tàu được hỗ trợ 35% tổng giá trị đầu tư đóng mới tàu cá nhưng không quá 8 tỷ đồng/tàu cá.

- Trường hợp đóng mới tàu cá vỏ composit có tổng công suất máy chính từ 800CV trở lên: Chủ tàu được hỗ trợ 35% tổng giá trị đầu tư đóng mới tàu cá nhưng không quá 6,7 tỷ đồng/tàu cá.

- Trường hợp đóng mới tàu cá vỏ gỗ có tổng công suất máy chính từ 800CV trở lên: Chủ tàu được hỗ trợ 15% tổng giá trị đầu tư đóng mới tàu cá nhưng không quá 2 tỷ đồng/tàu cá.

Quyết định 47/2016/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 15/12/2016.

 

* Hà Nội Mới (28/12): Từ 1/1/2017, dùng điện thoại khi lái xe bị phạt tới 800.000 đồng

Từ ngày 1/1/2017, nhiều lỗi vi phạm giao thông chính thức được đưa vào xử phạt, trong đó có những lỗi rất phổ biến và quen thuộc như: không làm thủ tục sang tên chính chủ, đi ô tô nghe điện thoại hay không thắt dây an toàn…

Nghị định 46/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ 1/8/2016. Đây là văn bản mới nhất, thay thế cho các nghị định số 171/2013/NĐ-CP và 107/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Trong nghị định trên, có một số điều khoản có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.

Theo đó, phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000- 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô, không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô.

Với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường sẽ bị phạt từ 600.000-800.000 đồng.

Mức phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng áp dụng đối với hành vi điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 20% đến 50%, trừ trường hợp có giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

Trong trường hợp mà việc điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 50% đến 100%, trừ trường hợp có giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng sẽ bị áp dụng mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Cũng theo Nghị định 46/NĐ-CP, mức phạt từ 7.000.000-8.000.000 đồng áp dụng với người điều khiển xe bánh xích, xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả ô tô chở khách) mà tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 100% đến 150%, trừ trường hợp có giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng mức phạt.

Đặc biệt, với người điều khiển xe bánh xích, xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe chở khách) mà tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 100% đến 150%, trừ trường hợp có giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng, sẽ bị phạt từ phạt 14.000.000-16.000.000 đồng.

Ngoài ra, theo khoản 3 điều 28 nghị định trên, phạt 2.000.000-3.000.000 đồng với cá nhân, phạt 4.000.000-6.000.000 đồng với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải khi sử dụng xe taxi chở khách không có hộp đèn taxi hoặc có nhưng không có tác dụng, không gắn cố định trên nóc xe; không lắp đồng hồ tính cước hoặc lắp đồng hồ tính tiền cước không đúng quy định; không có thiết bị in hóa đơn được kết nối với đồng hồ tính tiền cước.

 

CHỈ THỊ MỚI

* Báo Chính Phủ Điện Tử (25/12): Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong tuần

Hỗ trợ khắc phục thiệt hại bão số 4, 7 và mưa lũ miền Trung; xử nghiêm đối tượng lợi dụng tạm nhập, tái xuất để buôn lậu; rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 19-23/12/2016.

Đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học – công nghệ trong cơ sở giáo dục: Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo, cán bộ nghiên cứu và đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”. Đề án phấn đấu đến năm 2020, phát triển được từ 3 đến 4 cơ sở giáo dục; đến năm 2025, phát triển được từ 5 đến 6 cơ sở giáo dục tại các vùng kinh tế trọng điểm có cơ sở vật chất, nguồn nhân lực giải quyết được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ có tính liên ngành hoặc theo các vùng kinh tế trọng điểm.

Xếp hạng 13 di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 14 bảo vật quốc gia: Tuần qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 7) đối với 13 di tích và công nhận bảo vật quốc gia (đợt 5, năm 2016) đối với 14 hiện vật, nhóm hiện vật.

Sưu tầm di sản văn hóa truyền thống điển hình các dân tộc thiểu số: Đề án Kiểm kê, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền di sản văn hóa truyền thống điển hình của các dân tộc thiểu số Việt Nam, giai đoạn 2017 - 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mục tiêu cụ thể của Đề án đến năm 2020 là 100% bảo tàng quốc gia, bảo tàng chuyên ngành về văn hóa dân tộc và 50% các bảo tàng cấp tỉnh sưu tầm bổ sung các tài liệu, hiện vật quý hiếm là di sản văn hóa truyền thống điển hình các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; bảo quản cấp thiết đối với các tài liệu, hiện vật quý hiếm (đã có hoặc mới được sưu tầm).

Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, huyện, xã: Thủ tướng Chính phủ ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.  Theo đó, cấp tỉnh có 20 nhóm chỉ tiêu gồm: 1- đất đai, dân số; 2- lao động, việc làm và bình đẳng giới; 3- doanh nghiệp, cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp; 4- đầu tư và xây dựng; 5- tài khoản quốc gia; 6- tài chính công; 7- bảo hiểm; 8- nông, lâm nghiệp và thủy sản; 9- công nghiệp; 10- Thương mại, dịch vụ; 11- giá cả; 12- giao thông vận tải; 13- công nghệ thông tin và truyền thông; 14- khoa học và công nghệ; 15- giáo dục; 16- y tế và chăm sóc sức khỏe; 17- văn hóa, thể thao và du lịch; 18- mức sống dân cư; 19- trật tự, an toàn xã hội và tư pháp; 20- bảo vệ môi trường.

Hỗ trợ khắc phục thiệt hại bão số 4, 7 và mưa lũ miền Trung: Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ kinh phí cho các địa phương khắc phục thiệt hại do bão số 4, số 7 và mưa lũ miền Trung từ ngày 13-18/10/2016. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ quyết định trích 165 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2016 để hỗ trợ 8 địa phương thực hiện hỗ trợ dân sinh và khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu như: công trình thủy lợi, giao thông nông thôn, đê điều,…

Xử nghiêm đối tượng lợi dụng tạm nhập, tái xuất để buôn lậu: Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 các Bộ, ngành, địa phương tập trung nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách tạm nhập, tái xuất để buôn lậu, gian lận thương mại.

Rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, rà soát toàn diện Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) bảo đảm khắc phục các bất cập, phù hợp với thực tiễn sản xuất trong nước và yêu cầu hội nhập quốc tế.

 

* Pháp Luật TPHCM (24/12): Thủ tướng: Không được cài cắm lợi ích riêng vào luật

Sáng 23/12, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác tư pháp năm 2017 với 63 tỉnh, thành trên toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chín nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu cần đẩy mạnh việc hoàn thiện pháp luật, gắn với tổ chức thi hành pháp luật, bảo đảm pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước.

“Nơi nào có quyền lực nơi đó phải có giám sát, luật pháp phải theo hướng đó. Pháp luật phải kiểm soát quyền lực, khi pháp luật trao quyền cho bất cứ ai thì phải có cơ chế để kiểm soát quyền lực đó, kể cả đối với Thủ tướng” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đặc biệt yêu cầu cần tập trung rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế liên quan đến đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, hỗ trợ giải quyết khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng, bảo đảm tính ổn định, đồng bộ, tính minh bạch, khả thi của thủ tục hành chính, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ đặc biệt lưu ý ngành tư pháp cần làm tốt khâu thẩm định, chống lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế. Thủ tướng cũng yêu cầu dù Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành (có hiệu lực từ ngày 1/7/2016) nhưng Bộ Tư pháp cũng cần rà soát lại, nhất là quy trình làm luật và có báo cáo gửi Chính phủ.

Cạnh đó, để pháp luật đi vào cuộc sống, Thủ tướng gợi ý trong thời đại của Facebook, Zalo… như hiện nay, chúng ta phải đẩy mạnh đổi mới phương thức phổ biến giáo dục pháp luật. Cần định hướng dư luận xã hội, nhất là các vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, chú trọng tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh…

 

* Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 19h09 ngày (26/12): Phải tháo bỏ ngay những thể chế đang trói buộc sự phát triển của ngành nông nghiệp

Sáng 26/12, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị phải tháo bỏ ngay những thể chế đang trói buộc sự phát triển của ngành nông nghiệp để ngành này tái cơ cấu một cách thực chất chứ không phải trên giấy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, chưa bao giờ trong 10 năm qua, thiên tai dồn dập đến đất nước ta khủng khiếp như thế. Song, tốc độ tăng trưởng của nông nghiệp đạt khoảng 1,2%, cho dù nửa năm đầu tăng trưởng âm. Xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục trên 32 tỷ USD, tăng hơn 6% so với năm ngoái. Vì thế, Thủ tướng đề nghị cả nước phải cảm ơn người nông dân, ngư dân, diêm dân đã lăn lộn một nắng hai sương, cùng với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, khắc phục khó khăn trong điều kiện thiên tai và nhân tai, để nông nghiệp, nông thôn tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế trong mọi hoàn cảnh, đóng góp rất lớn cho an sinh xã hội.

Đặc biệt đánh giá cao ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chịu thương, chịu khó, khắc phục khó khăn, tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra những yếu kém của ngành trong nhiều năm trở lại đây, đầu tiên là tình trạng an toàn thực phẩm, phân bón, thuốc trừ sâu, giống còn bất cập, chưa được quản lý tốt.

Nhắc lại câu nói của Giáo sư Lương Định Của: "Có lao động cực nhọc, có đổ mồ hồi trên đồng mới thấu hiểu hết nỗi khổ của nông dân, mới biết nông dân cần gì để nghiên cứu ra thứ gì có tính ứng dụng", Thủ tướng cho rằng, câu nói ấy tiếp tục vang vọng trong trái tim, khối óc của những người làm nông nghiệp trước những thách thức đang đối diện.

 

* Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 19h ngày (26/12): Không để cổ phần hóa thành tư nhân hóa, thương mại hóa dịch vụ công

Cần tiếp tục thực hiện việc trao quyền đầy đủ về tài chính, biên chế và hoạt động cho các đơn vị sự nghiệp công lập nhưng không để cổ phần hóa thành tư nhân hóa, thương mại hóa.

Đó là yêu cầu của  Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại cuộc họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo Nhà nước về đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập diễn ra chiều 26/12.

Ghi nhận việc triển khai, thực hiện cơ chế tự chủ tại các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, nhiều nơi việc này còn chậm.

Cùng với việc sớm kiện toàn Ban chỉ đạo nhà nước về đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập nhằm thống nhất công việc, chỉ đạo, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hoàn thiện, sớm trình Chính phủ ban hành các văn bản pháp luật có liên quan, các Nghị định về tự chủ trong từng lĩnh vực để ban hành trong quý I, trình Chính phủ ban hành mạng lưới đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, rà soát sửa đổi bổ sung các định mức kinh tế kỹ thuật,  khó mấy cũng phải làm để làm cơ sở cho khoán chi trong thời gian tới.

 

* Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 19h ngày (26/12): Chấm dứt tình trạng bổ nhiệm đúng quy trình nhưng không xứng đáng

Phải kiên quyết xóa bỏ và chấm dứt tình trạng bổ nhiệm đúng quy trình nhưng lại bổ nhiệm người không xứng đáng. Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành Nội vụ chiều 26/12.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong lĩnh vực tuyển chọn công chức, viên chức, phải công khai tiêu chí, tiêu chuẩn, minh bạch để ứng viên cạnh tranh với khả năng thực sự. Rà soát, sửa đổi ngay các thủ tục quy trình bất hợp lý, sớm xóa bỏ tình trạng chạy chọt, bổ nhiệm người nhà.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nội vụ cần chấn chỉnh ngay từ đầu  khâu tuyển dụng đến đánh giá, phân loại cán bộ công chức, viên chức, kiên quyết sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế đối với cán bộ công chức, viên chức làm việc kém hiệu quả, không hoàn thành nhiệm vụ.

Đối với công tác thi đua khen thưởng, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng lưu ý Bộ Nội vụ phải khắc phục tình trạng trọng trên nhẹ dưới, tức là khi khen thưởng lại ưu tiên cho lãnh đạo mà chưa thực sự chú ý khen thưởng đối với nhân viên, người lao động bình thường.

 

* SGGP (28/12): Các địa phương không về Hà Nội chúc tết bộ ngành Trung ương

Tại hội nghị Chính phủ ngày 28-12, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trình bày dự thảo Nghị quyết ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Về báo cáo của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: những cán bộ vô cảm với dân, vô trách nhiệm với công việc, để thất thoát tài sản Nhà nước phải kiên quyết xử lý. Năm 2017 phải tập trung chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, chống lợi ích cục bộ, sân trước sân sau, chống sự trì trệ. “Cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, có biểu hiện suy thoái thì thay ngay, vì cán bộ là phải gương mẫu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

          Thủ tướng cũng cho rằng, cần có cơ chế kiểm soát quyền lực. Nhưng cơ chế nào triển khai ra sao thì phải làm rõ, không để tình trạng nói thì hay mà làm thì không được. “Phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn an ninh quốc phòng là rất quan trọng, cán bộ phải làm được việc”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, Tết này kiên quyết không để tình trạng các địa phương đổ về Hà Nội chúc tết bộ ngành trung ương. “Cần loại bỏ việc này, tránh tình trạng địa phương băn khoăn, lo lắng quà chúc tết trung ương. Bây giờ chúng ta bỏ việc này để tất cả cùng nhẹ nhàng, đường sá Hà Nội không bị tắc, địa phương không phải lo ngân sách, hợp thức hóa chứng từ hóa đơn mua quà tặng”, Thủ tướng chia sẻ.

Cùng với đó, lãnh đạo trung ương xuống địa phương công tác cũng phải giản dị, gần dân hơn, không rầm rộ xe cộ...

 

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

* Nhân Dân (26/12): Cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp FDI

Hơn 70% số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (FDI) cảm thấy hài lòng khi không gặp khó khăn nào trong việc thực hiện các trình tự, thủ tục của ngành BHXH... Ðây là một kết quả đáng ghi nhận trong quá trình thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của ngành BHXH thời gian qua.

Kết quả khảo sát mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thu thập ý kiến của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho thấy, cải cách TTHC của ngành BHXH thời gian qua đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía doanh nghiệp. Tỷ lệ doanh nghiệp FDI cho biết, họ thấy "thuận lợi hơn" trước những cải cách trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đạt lần lượt là 64%, 55,8% và 51,3%. Có tới 70,8% doanh nghiệp chia sẻ không gặp các vướng mắc, khó khăn khi thực hiện các trình tự, thủ tục của ngành BHXH.

Những con số đó cho thấy, các doanh nghiệp FDI đánh giá cao nỗ lực của ngành BHXH trong việc tạo điều kiện thuận lợi, cắt giảm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp có đông lao động (nhất là lao động nữ), việc cải cách TTHC, giao dịch điện tử, đã giúp cho doanh nghiệp và người lao động tiết kiệm được nhiều thời gian giải quyết thủ tục với ngành BHXH. Báo cáo khảo sát của VCCI khẳng định: Tỷ lệ doanh nghiệp không gặp các vướng mắc, khó khăn khi thực hiện các trình tự, thủ tục của ngành BHXH khá cao (70,8%), điều này minh chứng cho kết quả và hiệu quả tác động của cải cách TTHC đối với các doanh nghiệp.

Chia sẻ ý kiến tại Hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Trưởng phòng Hành chính - Trị sự Công ty TNHH Giầy Tisu (trụ sở tại Từ Sơn, Bắc Ninh) Nguyễn Thị Vân Nam cho biết: Ðây là công ty có 100% vốn Ðài Loan (Trung Quốc). Trong những năm qua, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người lao động của doanh nghiệp luôn đầy đủ, kịp thời vì Ban giám đốc coi đây là giải pháp hữu hiệu để chăm lo đời sống, gắn kết, giữ chân người lao động lâu dài.

Ngoài ra, công ty cũng nhận được sự tuyên truyền, hỗ trợ rất tích cực từ phía BHXH huyện Từ Sơn (Bắc Ninh). Hiện nay, doanh nghiệp đã thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH và được cung cấp đường dây nóng của cơ quan BHXH để có thể được tư vấn, hướng dẫn mọi lúc, mọi nơi giúp các chế độ cho người lao động được giải quyết nhanh chóng, kịp thời.

Tuy nhiên, báo cáo khảo sát cũng chỉ rõ vẫn còn khó khăn về thủ tục trong lĩnh vực BHXH. Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng họ chưa nhận thấy thay đổi nhiều từ những cải cách này chiếm 28,8% đối với BHXH, 35,1% đối với BHYT và 43,8% đối với BH thất nghiệp. Ngoài ra, vẫn còn tỷ lệ đáng kể doanh nghiệp cho rằng họ gặp khó khăn hơn với các thủ tục hành chính của BHXH, BHYT và BH thất nghiệp, lần lượt là 7,2%, 9,1%, 4,9%.

Dựa trên kết quả khảo sát, VCCI đưa ra nhiều khuyến nghị đối với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và cơ quan BHXH, như: Rà soát, kiểm tra những trình tự, thủ tục, hồ sơ hành chính để tiếp tục cắt giảm và đơn giản hóa hơn nữa, tiết kiệm thời gian, chi phí của tổ chức, cá nhân khi thực hiện các TTHC về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp... nhằm mục đích hướng đến xây dựng chế độ báo cáo BHXH hợp lý, hài hòa lợi ích người lao động, doanh nghiệp và xã hội để doanh nghiệp thích ứng và sử dụng lao động phù hợp.

 

* Thời Báo Kinh Doanh (26/12): Bức tranh nào cho đầu tư nước ngoài?

Chỉ nhìn lướt qua hàng loạt cần cẩu và các công trình xây dựng ở TP.HCM và Đà Nẵng, các chuyên gia đến từ Tạp chí kinh tế The Economist (Anh quốc) nhìn nhận thấy một Việt Nam đang trên đà phát triển. Hạ tầng truyền thông cũng đang thay đổi nhanh chóng và Việt Nam được cho là có mức độ kết nối kỹ thuật số ấn tượng so với một quốc gia đang phát triển.

Thống kê cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đóng góp khoảng 18% vào GDP Việt Nam, chiếm 1/4 tổng giá trị đầu tư, 2/3 tổng giá trị xuất khẩu, chủ yếu là ở các mặt hàng điện tử như máy tính, điện thoại, chip máy tính, camera và phương tiện vận chuyển.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp (DN) FDI cũng mang đến các nguồn công nghệ mới, kinh nghiệm quản lý cũng như kiến thức về thị trường đến Việt Nam. Tuy vậy, các DN nội địa chưa thật sự kết nối sâu với các DN FDI, dẫn tới việc các DN FDI hoạt động riêng biệt hơn là chất xúc tác và lan tỏa cho tăng trưởng kinh tế.

Theo dự báo của Ngân hàng United Overseas Bank (UOB), trong 3 – 5 năm tới, ngành năng lượng – tài nguyên thiên nhiên, ngành xây dựng và bất động sản sẽ là các lĩnh vực hưởng lợi nhiều nhất từ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), khi Việt Nam nâng cấp cơ sở hạ tầng để thúc đẩy kinh tế và phát triển xã hội. Trong đó, quan trọng nhất là đầu tư phát triển hạ tầng năng lượng để đáp ứng nhu cầu của quốc gia.

Giới chuyên gia quốc tế cho rằng lĩnh vực sản xuất chiếm tỷ trọng cao trong xuất khẩu của Việt Nam, đây sẽ là tiền đề để các tập đoàn đa quốc gia mở rộng phát triển tại đây và dịch chuyển từ các trung tâm khác của khu vực. Nhưng, vấn đề đặt ra là làm thế nào Việt Nam có được vị thế tốt nhất để đón dòng đầu tư mới vào các thị trường mới nổi; Việt Nam có chuẩn bị tốt để tận dụng cơ hội từ sự chuyển dịch trong cơ cấu nền kinh tế toàn cầu và khu vực?

Như lưu ý từ nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ Kế hoạch & Đầu tư, khu vực DN FDI đã đóng góp trên 50% giá trị công nghiệp chế tạo và gần 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, sự kết nối giữa họ với các DN trong nước vẫn chưa diễn ra, nhất là ở một số ngành quan trọng, gây cản trở cho tăng năng suất thông qua chuyển giao công nghệ và nâng cao trình độ quản lý.

Trong các dự án FDI có quá ít liên doanh (khoảng 80% FDI ở Việt Nam là DN 100% vốn nước ngoài) và sự liên kết hàng dọc giữa FDI với các công ty trong nước rất yếu (chỉ khoảng một phần tư đầu vào của FDI được mua tại Việt Nam, trong đó một tỷ lệ đáng kể lại là mua của các DN FDI khác).

Với năng lực của cả DN nhà nước và DN tư nhân trong nước còn nhiều hạn chế, rõ ràng nội lực của Việt Nam yếu nên không tranh thủ được ngoại lực một cách có hiệu quả. Vì vậy, giới chuyên gia khuyến nghị rằng tiến trình công nghiệp hoá đang diễn ra nhanh chóng, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm nếu Việt Nam muốn trở thành nước công nghiệp hoá toàn diện. Vấn đề là Việt Nam cần phải nỗ lực khẳng định vị thế của mình như một trung tâm của khu vực về công nghệ và đổi mới.

 

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

* Báo Chính Phủ Điện Tử (26/12): Tăng tuổi nghỉ hưu: Khó mượt mà như đề xuất

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa đề xuất phương án để việc tăng tuổi nghỉ hưu được vận hành "mượt mà", không gây xáo trộn mạnh, nhưng phương án này cũng đang gây nhiều tranh cãi.

Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân phân tích, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là thực sự cần thiết để tận dụng lực lượng lao động vì trên thực tế có nhiều phụ nữ 55 tuổi hay nam giới 60 tuổi vẫn còn sức khỏe muốn tiếp tục làm việc và cống hiến.

Tuy nhiên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lại cho rằng, không có quốc gia nào điều chỉnh tăng tuổi hưu khi đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng và tỉ lệ thất nghiệp của lao động trẻ còn cao.

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phân tích: “Tăng tuổi hưu sẽ tăng sức ép về việc làm. Do đó, khi đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cần phải xem xét yếu tố về sức khỏe, điều kiện môi trường làm việc của người lao động, nhất là lao động nữ.

Đối với khu vực doanh nghiệp sản xuất như dệt may, da giày, cao su, xây dựng... hiện nay khó có thể làm việc cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu như đề xuất. Thậm chí nhiều doanh nghiệp khu công nghiệp chỉ muốn nhận lao động trẻ dưới 30 tuổi. Bên cạnh đó, nếu tăng tuổi hưu sẽ làm tăng sức ép về việc làm, giảm cơ hội phát triển đối với lao động trẻ”.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi lại cho rằng đây là bài toán phải tính rất cụ thể. Ông Lợi phân tích, phương án 1 mà Bộ đề xuất giữ lại như Bộ luật hiện hành, vẫn giải quyết được vấn đề những người có năng lực, trình độ chuyên môn tiếp tục làm việc, cống hiến chất xám; đồng thời sử dụng được nguồn nhân lực và giải quyết được vấn đề thất nghiệp, thiếu việc làm của một lực lượng lao động hiện nay.

Đánh giá phương án thứ 2 cũng là một phương án tốt nhưng cần phải tính lộ trình, ông Lợi tính toán phải sau năm 2020 mới bắt đầu nghĩ đến việc nâng tuổi lao động, để đến năm 2030, nâng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62, nữ lên 58, tiếp đến năm 2037 thì nam là 65, nữ là 60. Đến lúc đó, dân số Việt Nam bắt đầu bước vào thời kỳ già hóa, thiếu lực lượng lao động, việc điều chỉnh này sẽ giúp cung lao động đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Hiện, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vẫn đang tiếp tục lấy ý kiến về dự thảo. Dự kiến cuối tháng 12, Bộ sẽ tổng hợp và hoàn thiện lựa chọn phương án chuyển sang Bộ Tư pháp thẩm định, sau đó trình Chính phủ xem xét và trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ ba (khoảng tháng 5/2017), sau khi Quốc hội cho ý kiến sẽ tiếp tục hoàn thiện và trình Quốc hội thông qua (dự kiến vào cuối năm 2017).

 

QUẢN LÝ

* Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 19h22 ngày (26/12) : Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Chủ tịch Bắc Ninh và Sơn La kiểm điểm

Tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa họp kỳ thứ 9. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2011 - 2016 và đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh chưa lãnh đạo, chỉ đạo UBND tỉnh quy định cụ thể việc hỗ trợ giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp; chưa báo cáo xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền trước khi UBND tỉnh ban hành các văn bản, quyết định về việc giao đất nêu trên. Thiếu kiểm tra, đôn đốc, dẫn đến việc giao đất ở một số địa phương thực hiện không thống nhất, không đúng quy trình, thủ tục.

Đối với đồng chí Quỳnh, với cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011 - 2016 và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí có trách nhiệm đối với các khuyết điểm, vi phạm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh.

Ủy Ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh và đồng chí Quỳnh nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; đồng thời, có biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng công bố Kết luận giải quyết tố cáo đồng chí Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

Đồng chí Minh đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc chỉ đạo giao cho một doanh nghiệp thăm dò, khai thác cát trên sông Mã không đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Khuyết điểm, vi phạm của đồng chí Minh đã được khắc phục kịp thời và chưa gây hậu quả. Ủy Ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu đồng chí Minh và các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

 

* VOV.vn (26/12): Hạn chế lãnh đạo doanh nghiệp thua lỗ vẫn nhận lương cao

Báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội gửi Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp nêu rõ, trong giai đoạn 2011-2015, tình hình thực hiện quy định về tiền lương tại một số công ty có cổ phần chi phối của Nhà nước do chưa có quy định riêng về tiền lương, dẫn đến việc chỉ đạo (thông qua người đại diện vốn) của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước rất khác nhau.

Cụ thể là, một số đại diện chủ sổ hữu vốn nhà nước chỉ đạo cứng nhắc khi áp dụng quy định như doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Một số lại giao toàn quyền cho người đại diện vốn tham gia với doanh nghiệp nên có xu hướng đẩy tiền lương của cấp quản lý lên cao.

“Thậm chí có nhiều trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, hiệu quả thấp nhưng quản lý doanh nghiệp vẫn hưởng lương 70 triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng/tháng. Trong khi đó, tiền lương của người lao động không tăng, thậm chí còn giảm”, báo cáo chỉ rõ.

Từ những bất cập trên, giữa tháng 6/2016, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 53/2016/NĐ-CP quy định về tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong công ty cổ phần, vón góp chi phối của Nhà nước.

Theo đó, từ 2016, Nhà nước quy định những nguyên tắc để người đại diện vốn của nhà nước tham gia, biểu quyết trong hội đồng thành viên hoặc HĐQT, đại hội đồng cổ đông về quản lý lao động, tiền lương, thù lao trong công ty.

Tuy nhiên, Nghị định cũng mở rộng hơn mức lương tối đa đối với quản lý là 126 triệu/tháng, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, lợi nhuận vượt kế hoạch, Nghị định cho bổ sung thêm tiền lương tăng theo lợi nhuận với mức tối đa không quá 151,2 triệu/tháng.

 

* Thời Báo Kinh Doanh (26/12): Thoái vốn Nhà nước: “Bốc hơi” hàng trăm nghìn tỷ đồng

Tại cuộc họp báo chuyên đề Tình hình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011 - 2015, phương hướng nhiệm vụ trong 2016 - 2020, ông Đặng Quyết Tiến - Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết, Bộ Tài chính thừa nhận, công tác chuẩn bị cổ phần hóa (CPH) trong giai đoạn vừa qua chưa thật tốt, bản thân lãnh đạo doanh nghiệp không muốn CPH vì sợ mất chức, thôi việc…

Tại họp báo, ông Tiến tiết lộ, riêng đối với hai ngân hàng được bán lại cho Ngân hàng Nhà nước 0 đồng là Oceanbank và VNCB khiến ngân sách nhà nước sẽ mất trắng 800 tỷ đồng, do vướng vào khoản đầu tư của Tập đoàn Dầu khí (800 tỷ đồng) tại OceanBank, của Tổng công ty Lương thực miền Nam (1,3 tỷ đồng) tại VNCB

Trả lời báo chí về trách nhiệm khi để thất thoát vốn nhà nước, đại diện Bộ Tài chính cho biết, về việc thoái vốn tại các đơn vị đầu từ vào các ngân hàng 0 đồng đã xử lý trách nhiệm người đứng đầu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính chỉ đưa ra cảnh báo Bộ chủ quản sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

Khi đầu tư vào 5 lĩnh vực nhạy cảm, ông Tiến cho rằng không tránh khỏi những thất thoát, lỗ lãi. Tuy nhiên, theo ông Tiến: “quan trọng nhất là khi bỏ trứng nhiều giỏ, tổng số trứng không thay đổi. Bản thân Bộ Tài chính từ năm 2009 đã tuýt còi vấn đề đầu tư ngoài ngành. Vì vậy đến nay, vấn đề đầu tư ngoài ngành đã không còn. Hiện chỉ xử lý những tồn tại của giai đoạn phát triển nóng về trước mà thôi”.

Đại diện Cục Tài chính doanh nghiệp cũng thừa nhận vẫn còn tồn đọng một lượng lớn vốn nhà nước tại 5 lĩnh vực nhạy cảm. Nhìn nhận thực tế, ông Tiến cho rằng: “Nguyên nhân phải nói thẳng là những gì thoái được thì thoái rồi, những gì còn lại hoặc là tồn đọng hoặc có thể mất. Do đó, vấn đề xử lý trách nhiệm cũng sẽ được làm rõ”.

Vì vậy, ông Tiến cho rằng, để xử lý trách nhiệm phải mổ xẻ lại xem sai phạm đến đâu, có bảo toàn vốn hay không.

Giai đoạn 2011 - 2015, Bộ Tài chính đã sắp xếp 588 doanh nghiệp, trong đó 508 đơn vị cổ phần hóa với giá trị thực tế là 760.774 tỷ đồng. Riêng SCIC trong năm 2016 cũng bán vốn tại 67 doanh nghiệp với giá trị 1.577 tỷ đồng, thu về 4.116 tỷ. Số liệu này chưa tính khoản bán đấu giá cổ phần của Vinamilk do đơn vị trúng thầu chưa hoàn tất việc chuyển tiền đầu giá.

 

* Pháp Luật TPHCM (26/12): TP.HCM sẽ cấm xe theo ngày chẵn, lẻ

Ngày 25/12, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết, trong năm 2017, Sở sẽ thực hiện nhiều giải pháp phân luồng, tổ chức giao thông ở nhiều tuyến đường, trong đó có điều chỉnh theo giờ nhằm giải quyết ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải sẽ thay đổi theo thời gian một số các tuyến đường cấm xe, cấm rẽ trái, phải ở một số khu vực và nghiên cứu việc triển khai phương án cấm xe lưu thông vào các ngày chẵn, lẻ.

 

* VTV.vn (26/12): Đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng

Trưởng Ban Nội chính Trung ương yêu cầu các tỉnh, Thành ủy cần trung tham mưu cho cấp ủy, chỉ đạo, phát hiện, đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng.

Cần tập trung tham mưu cho cấp ủy, chỉ đạo, phát hiện, đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm các vụ việc, vụ án tham nhũng là yêu cầu được đồng chí Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương tại các Hội nghị giao ban khối nội chính các tỉnh, thành ủy được tổ chức tại Hải Phòng, Cần Thơ, Bắc Giang và Đăk Nông trong thời gian qua.

Tại các hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc biểu dương những kết quả mà các Ban Nội chính các tỉnh, thành ủy đạt được trong năm qua, nhất là đã tham mưu cấp ủy chỉ đạo xử lý tình hình nổi lên về an ninh - trật tự, các vụ án, vụ việc nổi cộm, dư luận quan tâm; các vụ án, vụ việc còn có ý kiến khác nhau giữa các cơ quan tư pháp; các vụ án có dấu hiệu oan, sai.

Trong đó, nổi bật là tham mưu xử lý dứt điểm 99/184 vụ việc, vụ án tham nhũng phức tạp, kéo dài. Góp phần nâng cao hiệu quả công tác nội chính và phòng chống tham nhũng ở địa phương.

 

* VTV.vn (24/12): Phải chịu trách nhiệm khi trình đề xuất khen thưởng

Sáng 23/12, Hội đồng Thi đua-khen thưởng Trung ương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác thi đua-khen thưởng năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đặc biệt lưu ý cần hết sức thận trong khi đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước cho tập thể, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, dịch vụ, doanh nghiệp, doanh nhân.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban Thi đua các cấp trước khi quyết định khen thưởng cho các đối tượng này cần lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, trên các phương tiện truyền thông, phối hợp với các cơ quan để nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, thực hiện quy định của pháp luật, nghĩa vụ đóng góp với Nhà nước và chịu trách nhiệm khi trình khen thưởng theo quy định.

Để nâng cao chất lượng công tác thi đua khen thưởng Phó thủ tướng đề nghị công tác khen thưởng cần hướng tới những đối tượng cụ thể hơn như công nhân, nông dân và người lao động trực tiếp.

Trước đó, báo cáo tại hội nghị cho biết, trong năm qua, công tác thi đua - khen thưởng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Thông qua các phong trào thi đua, đã có trên 110.000 tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc được khen thưởng.

 

* Kênh VTV1 – Bản tin Chào buổi sáng lúc 6h40 ngày (25/12): Quản lý khai thác cao tốc còn quá nhiều bất cập

Theo dự kiến đến năm 2020, nước ta sẽ có hơn 2.000 km đường cao tốc. Tới nay, hơn 750 km đã được đưa vào khai thác, tức là khoảng 1/3 so với kế hoạch. Liệu số tiền đầu tư có mang lại hiệu quả như mong đợi khi hệ thống đường cao tốc còn quá nhiều bất cập.

Rất nhiều tiền đã bỏ ra để đầu tư cho hệ thống đường cao tốc, nhằm tạo thuận lợi cho người đi đường, tiết kiệm thời gian và cả chi phí. Tuy nhiên, liệu số tiền đầu tư có mang lại hiệu quả như mong đợi khi hệ thống đường cao tốc còn quá nhiều bất cập như: Thiếu hệ thống đường gom dân sinh; Thiếu đường kết nối với đường địa phương; Những trạm dịch vụ đã được quy hoạch phần lớn vẫn chỉ là những bãi đất trống.

Bên cạnh đó, hệ thống biển báo hiệu giao thông vẫn theo quy chuẩn cũ: kích cỡ nhỏ, làm lái xe khó quan sát. Nhiều khi khó nhận biết các nút ra vào dẫn đến việc đi vượt qua điểm cần rẽ, khi đó phải mất hàng chục cây số để quay lại. Đã có trường hợp tai nạn thương tâm do đi chậm hoặc cho xe chạy lùi trên cao tốc. Nguyên nhân một phần do biển báo.

Ngoài ra, cao tốc vốn dành cho các phương tiện có tốc độ cao nhưng người đi bộ, đi xe thô xơ, xe máy vẫn lưu thông; đồng thời nạn bắt khách dọc đường thường xuyên diễn ra, dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông.

 

* VTV.vn (25/12): Thưởng Tết 2017 có thể không tăng

Mức thưởng Tết cho người lao động năm nay có thể chỉ tương đương với thưởng Tết 2016, tức khoảng 1 tháng tiền lương với đa số người lao động. Đó là dự báo của các chuyên gia, còn trên thực tế đến nay các doanh nghiệp vẫn khá im ắng về chuyện thưởng.

Lương tối thiểu, các khoản bảo hiểm và phí đều tăng, trong khi năng suất lao động vẫn giữ nguyên khiến nhiều doanh nghiệp không đạt mục tiêu doanh thu. Đây sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến mức thưởng cả Tết Dương lịch và Âm lịch không cao, thậm chí thấp hơn 20%.

Ngành tài chính - ngân hàng, bất động sản có khả năng thưởng Tết cao hơn năm trước, còn ngành sản xuất hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu có thể sẽ thấp hơn do sức tiêu thụ yếu.

Bộ Lao động thương binh và xã hội cho biết, mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất 130 triệu, còn thấp nhất là 100.000 đồng; còn Tết Âm lịch: Cao nhất 150 triệu, thấp nhất 300.000 đồng.

 

* Pháp Luật TPHCM (26/12): Ông Vũ Quang Hải xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco

Ông Trần Hữu Linh - Chánh Văn phòng Bộ Công Thương cho hay, Bộ này đã nhận được báo cáo của bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về việc ông Vũ Quang Hải xin từ nhiệm vị trí thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT).

Ông Vũ Quang Hải là con trai của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Ông Hải được điều về làm lãnh đạo tại Sabeco đầu năm 2015 đảm đương vị trí thành viên HĐQT, đại diện cổ phần Nhà nước tại Sabeco, đồng thời kiêm chức Phó Tổng Giám đốc. Hiện ông Hải vẫn đang là Phó Tổng Giám đốc Sabeco.

Ông Linh cho hay trên cơ sở báo cáo này, Bộ Công Thương sẽ xem xét, chỉ đạo bộ phận quản lý vốn nhà nước có ý kiến với HĐQT và đại hội đồng cổ đông về việc giải quyết đơn của ông Vũ Quang Hải theo đúng quy định của pháp luật và điều lệ của Sabeco.

Theo ông Linh, hiện nay Bộ Công Thương cũng đang tích cực triển khai thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về công tác cán bộ của Bộ Công Thương trong thời gian vừa qua. Trong đó, có việc điều động ông Vũ Quang Hải từ Bộ Công Thương về nhận công tác tại Sabeco.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đã quyết định về việc giao đại diện phần vốn nhà nước và giới thiệu tham gia HĐQT của Sabeco đối với ông Nguyễn Thành Nam, Phó Tổng Giám đốc Sabeco.

Trao đổi với phóng viên, ông Hải cho hay, ông không muốn nói gì về việc này và đề nghị hỏi cụ thể chỗ Bộ Công Thương.

Về việc ông Hải xin rút khỏi thành viên HĐQT Sabeco, Luật sư Trương Thanh Đức, thành viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, cho biết việc bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh HĐQT, Phó Tổng Giám đốc sẽ do cuộc họp Đại hội đồng cổ đông quyết định. “Văn bản pháp lý cuối cùng có tính chất quan trọng là quyết định của đại hội đồng cổ đông sau khi xem xét đơn của ông Hải. Trong đó các thành viên đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco sẽ đóng vai trò chi phối” - ông Đức nói.

Tuy nhiên, theo ông Đức, với chức danh trên, ngay cả khi nếu không có đơn xin rút thì đại hội đồng cổ đông vẫn quyết định được mọi việc khi cần như việc bổ nhiệm, bãi nhiệm chức vụ.

Theo ông Đức, nếu đại hội đồng cổ đông đồng ý với đơn xin rút khỏi thành viên HĐQT Sabeco của ông Vũ Quang Hải, ông Hải vẫn là Phó Tổng Giám đốc và không ảnh hưởng đến trách nhiệm, quyền lợi, công việc điều hành của ông Hải ở Sabeco với vị trí Phó Tổng Giám đốc. Tất nhiên, khi đó ông Hải chỉ hưởng lương Phó Tổng Giám đốc.

 

* Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (27/12): Năm 2016 đã giảm biên chế gần 12.000 người

Báo cáo của Bộ Nội vụ tại hội nghị trực tuyến ngành nội vụ cả nước diễn ra chiều 26/12 cho thấy, trong năm 2016, các bộ ngành, địa phương trên cả nước đã thực hiện việc tinh giản biên chế 11.915 người, trong đó có gần 10.400 người hưởng chính sách về hưu trước tuổi.

Theo số liệu từ Bộ Nội vụ, tính đến ngày 15-12-2016 nhiều bộ ngành, địa phương đề nghị tinh giản biên chế trong cả 3 năm 2015, 2016, 2017 là 21.247 người. Trong số này, các cơ quan đảng, đoàn thể có 880 người, các cơ quan hành chính 2.643 người, các đơn vị sự nghiệp công lập là 13.694 người, cán bộ công chức cấp xã 3.913 người và doanh nghiệp nhà nước 117 người.

Một số bộ, ngành và địa phương thực hiện tốt việc tinh giản biên chế là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các tỉnh Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Thanh Hóa, Quảng Nam, Nghệ An, Cà Mau, Hà Giang, Hải Phòng…

Trong phần đánh giá các hạn chế trong năm 2016, Bộ Nội vụ nhận định tổ chức bộ máy của một số cơ quan nhà nước chưa tinh gọn, hiệu quả chưa cao. Việc đổi mới chức năng, nhiệm vụ của cả bộ máy hành chính nhà nước còn chậm, chưa phù hợp với yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, một số lĩnh vực quản lý nhà nước vẫn còn chồng chéo, vướng mắc.

Chất lượng cán bộ, công chức có nơi chưa đồng đều, thậm chí còn yếu, một số cán bộ công chức khi giải quyết công việc cho người dân chưa làm hết trách nhiệm, có lúc còn có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực.

Theo các chuyên gia nhận định, muốn tinh giản biên chế đạt hiệu quả, cần nhanh chóng xây dựng hệ thống phương pháp đánh giá mới về công chức. Nên áp dụng các phương pháp khoa học như đánh giá theo hệ thống quản lý kết quả đầu ra (Performance Management System - PMS); hoặc cũng có thể bổ sung chế định “sát hạch công chức định kỳ” - một chế định khác xa với việc kiểm điểm hàng năm hiện nay. Bên cạnh đó, cần thí điểm thay thế chế độ biên chế bằng chế độ “hợp đồng linh hoạt”. 

 

*Pháp Luật TPHCM (27/12): Bình Thuận: Kỷ luật cán bộ uống bia, hát karaoke

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có thông báo thi hành kỷ luật đảng một số cán bộ sai phạm sau kỳ họp thứ 8 vừa được tổ chức.

Cụ thể ông Nguyễn Văn Thế, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm giám đốc Công tyTNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã có sơ hở, thiếu sót trong quá trình quản lý, chỉ đạo, điều hành để Bùi Ngọc Nam, nguyên phó Phòng Tài chính kế toán, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của một số cá nhân và tham ô tài sản của công ty gây ảnh hưởng xấu.

Liên quan đến việc uống bia, hát karaoke, Uỷ Ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Lê Thị Ngọc Hiền, Đảng ủy viên Đảng bộ khối đảng, đoàn thể; Bí thư chi bộ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy  Tuy Phong.

Cũng trong kỳ họp này Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng có quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phan Ngọc Hòa, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Bắc Bình.

Ông Hòa đã không bàn bạc thống nhất trong cấp ủy và lãnh đạo đơn vị việc xin UBND huyện bắc Bình cho thu gom củi khô, chuyển đổi 20 ster củi sang 20 chiếc giường cho đơn vị; không phố hợp với BQL rừng phòng hộ Sông Lũy, Hạt Kiểm lâm Bắc Bình tổ chức kiểm tra, giám sát, chưa báo cáo kết quả thực hiện sau khi hoàn tất công việc cho UBND huyện. Sai phạm của ông Hòa gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng ở địa phương. 

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

* Hải Quan (26/12): Giải ngân vốn ngân sách đạt gần 83% kế hoạch

Theo báo cáo của Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính, căn cứ theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đã phân bổ kế hoạch vốn năm 2016 thành 3 đợt với tổng số vốn ngân sách Nhà nước bố trí là 252.199,5 tỷ đồng, đạt 98,92% kế hoạch Quốc hội đã thông qua.

Về vốn trái phiếu Chính phủ, kế hoạch vốn đã được phân bổ là gần 47.493 tỷ đồng, đạt 79,1% kế hoạch. Trong đó các bộ, ngành được phân bổ 23.091 tỷ đồng, các địa phương được phân bổ 24.401 tỷ đồng.

Trong năm 2016, Bộ Tài chính mà trực tiếp là Vụ Đầu tư đã phối hợp với các bộ, ngành và Kho bạc Nhà nước để xử lý và nhập thông tin về kế hoạch vốn trên hệ thống TABMIS; rà soát giải ngân số vốn ứng trước ngân sách Trung ương chưa thu hồi của các địa phương; báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tác động của các cơ chế chính sách liên quan đến tiến độ giải ngân.

Kết quả, ước tính thanh toán vốn ngân sách Nhà nước 12 tháng năm 2016 là 209.094 tỷ đồng, đạt 82,9% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Các bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân vốn ngân sách Nhà nước đạt 83,5% cao hơn với tỷ lệ 82% của các địa phương.

Vốn trái phiếu Chính phủ ước thanh toán 12 tháng là 31.800 tỷ đồng, đạt 67% kế hoạch, trong đó Trung ương đạt 54% và địa phương đạt 79%.

Đánh giá về công tác giải ngân vốn, ông Lê Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 60/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016, các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương đôn đốc, chỉ đạo các chủ đầu tư tập trung thực hiện và thanh toán kế hoạch vốn. Do đó, tỷ lệ giải ngân đến cuối năm đã có chiều hướng tích cực hơn, tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn cùng kỳ năm 2015.

 

* Tiền Phong (26/12): 10 tháng, ngân sách chi hơn 900 tỷ đồng mua ô tô

Kho bạc Nhà nước cho hay, tính hết tháng 10, kinh phí mua xe ô tô của các bộ, ngành, địa phương đã giải ngân, thanh toán qua Kho bạc Nhà nước là 972,2 tỷ đồng (chiếm 0,11% tổng dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước). Như vậy, tiền ngân sách chi mua sắm ô tô đã giảm 118,8 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015 (1.084 tỷ đồng).

Theo Kho bạc Nhà nước, kết quả này đã phản ánh đúng việc thực hiện kiểm soát chặt chẽ các đề nghị mua xe ô tô của các đơn vị của Kho bạc Nhà nước trên cơ sở tuân thủ quy định, tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô công trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Kho bạc Nhà nước từ chối thanh toán những trường hợp đề nghị mua xe không đúng quy định.

 

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

* Hà Nội Mới (26/12, tr7): Cổng giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội: Phát huy vai trò cầu nối

Gần đây, Cổng giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội và Cổng giao tiếp điện tử, thông tin điện tử của nhiều quận, huyện đang từng bước phát huy vai trò cầu nối, đem lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Đó là kết quả của sự quyết tâm đổi mới đáng ghi nhận, góp phần thiết thực vào công tác cải cách hành chính.

Hiện trên Cổng giao tiếp điện tử của thành phố Hà Nội cung cấp 2.299 thủ tục hành chính (TTHC) cấp thành phố, 283 TTHC cấp quận, huyện và 148 TTHC cấp xã, phường, thị trấn. Trong đó, cùng với các TTHC mức độ 1 (cung cấp thông tin về thủ tục), mức độ 2 (tải được mẫu đơn, mẫu tờ khai), trên Cổng giao tiếp điện tử thành phố đã có 361 TTHC mức độ 3 (điền và nộp được hồ sơ qua mạng). Nhiều đơn vị đang thí điểm thực hiện dịch vụ công mức độ 4 (nhận kết quả qua mạng).

Cùng với Cổng giao tiếp điện tử của thành phố, toàn bộ các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã đều có cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử hoạt động khá hiệu quả.

Theo Phó Văn phòng UBND quận Long Biên Nguyễn Văn Thắng: “Việc đăng tải thông tin minh bạch nhằm tạo sự gần gũi giữa chính quyền với nhân dân, đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ lãnh đạo. Hiện quận Long Biên đã xây dựng, thiết lập và duy trì hoạt động nền nếp, ổn định cổng thông tin điện tử chung của quận, cổng thông tin của 14/14 phường và cổng thông tin điện tử của 68 trường học công lập trên địa bàn. Quận cũng đã xây dựng các quy định, quy trình và phân công bảo đảm thực hiện các nội dung, chuyên mục trên cổng thông tin điện tử”. 

 

* Thanh Niên 24/12; Gia Đình & Xã Hội (26/12, tr3): TPHCM: Người dân ngồi nhà cũng đăng ký được xe ô tô qua mạng

Từ 15/12/2016 đến 15/2/2017, người dân trên địa bàn TP.HCM có thể đăng ký xe, cấp biển số qua mạng internet.

Đây là một trong những nội dung mang tính đột phá trong thời gian tới được triển khai thí điểm nhằm cải cách thủ tục hành chính đem lại sự thuận lợi cho người dân, rút ngắn thời gian đi lại của nhân dân, tối giản các công đoạn nhập dữ liệu, đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ đăng ký xe cho người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, trong thời gian trên, các trường hợp làm thủ tục đăng ký xe qua mạng, bao gồm: Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh trên và dưới 175 cm3trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương. 

 

* Đầu Tư (24/12): Thừa Thiên Huế khai trương Cổng dịch vụ hành chính công trực tuyến

Chiều 23/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai trương Cổng dịch vụ công tỉnh theo mô hình Trung tâm Hành chính công tập trung trực tuyến.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, Cổng dịch vụ công tỉnh Thừa Thiên Huế là một hệ thống liên thông, cung cấp dịch vụ công trực tuyến các mức độ thống nhất và duy nhất trên phạm vi toàn tỉnh; tạo môi trường cho công dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận thông tin và gửi hồ sơ đăng ký giải quyền thủ tục hành chính mọi lúc mọi nơi. Thực hiện công khai minh bạch quá trình tiếp nhận, thụ lý, xử lý hoàn trả hồ sơ cho công dân, doanh nghiệp. Đảm bảo việc giám sát của công dân, doanh nghiệp toàn bộ quá trình xử lý thủ tục hành chính đối với cán bộ công chức làm nhiệm vụ.

Đặc biệt, Cổng dịch vụ công là môi trường liên thông giải quyết thủ tục hành chính thông qua khả năng kết nối, tích hợp quá trình xử lý thủ tục hành chính nội bộ của đơn vị với dịch vụ thanh toán, tin nhắn trực tuyến. Hình thành cơ sở dữ liệu hồ sơ của công dân, doanh nghiệp làm cơ sở xác thực hồ sơ điện tử cho công dân và doanh nghiệp tạo tiền đề giảm thiểu hồ sơ phải nộp khi giải quyết thủ tục hành chính.

Cùng với Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin về doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể đang triển khai được chia sẻ, xác thực và tích hợp vào Thẻ điện tử doanh nghiệp dưới dạng hồ sơ điện tử là giải pháp quan trọng nhằm thực hiện cắt giảm hồ sơ hành chính cần phải nộp khi giải quyết thủ tục hành chính. 

 

* Motthegioi.vn (27/12): Năm 2017, TP.HCM sẽ triển khai ít nhất 3 giải pháp cải cách thủ tục hành chính

UBND TP.HCM vừa mới ban hành kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn TP năm 2017.

Kế hoạch nhằm mục tiêu đạt 100% văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của UBND TP có quy định về TTHC cũng như có ý kiến thẩm định của cơ quan kiểm soát TTHC và đảm bảo các yêu cầu, nguyên tắc về quy định TTHC.

TP.HCM phấn đấu 100% TTHC đã được chủ tịch UBND TP công bố được công khai, niêm yết tại trụ sở cơ quan tiếp nhận TTHC, trên cổng thông tin điện tử của TP và cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC.

Trong năm, đoàn sẽ tổ chức kiểm tra, khảo sát định kỳ và đột xuất tối thiểu 30% cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP, UBND quận-huyện, trong đó chú trọng công tác giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp và việc giải quyết các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về TTHC.

TP cũng sẽ triển khai có hiệu quả ít nhất 3 giải pháp cải cách TTHC, trong đó chú trọng đến mối quan hệ phối hợp giải quyết các TTHC có liên quan đến sở, ban, ngành, quận-huyện và UBND TP; liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích trong thực hiện TTHC của người dân và doanh nghiệp. 

 

* Tuổi Trẻ (27/12, tr8): Thừa Thiên - Huế xin lỗi người dân bị chậm trễ thủ tục hành chính

Ông Phan Ngọc Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, từ ngày 1/1/2017, UBND tỉnh sẽ ban hành văn bản quy định cán bộ, công chức phải xin lỗi người dân bị chậm trễ trong thủ tục hành chính.

Theo đó, nếu cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người dân không đầy đủ thủ tục hoặc giải quyết việc của dân trễ hẹn thì phải xin lỗi dân bằng thư xin lỗi, có xác nhận bằng con dấu của cơ quan đang công tác.

“Việc xin lỗi người dân đã được thực hiện từ trước đó nhưng chưa được hệ thống hóa, chưa hiệu quả. Tới đây khi tỉnh có quy định rõ ràng về việc này thì việc cán bộ xin lỗi dân sẽ nâng cao trách nhiệm, năng lực của đội ngũ cán bộ nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân”, ông Thọ nói. 

 

PHÁP LUẬT

* VTV.vn (26/12) : Tổng cục Hải quan tạm đình chỉ chức vụ một Cục trưởng

Tổng cục Hải quan vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan vì có liên quan đến kết quả thanh tra một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô gần đây của Bộ Tài chính.

Theo đó, ông Đông tạm thời không điều hành công việc của Cục Kiểm tra sau thông quan 15 ngày để giải trình một số thông tin liên quan đến việc nhập khẩu ô tô BMW của Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu. Ngoài ông Đông, còn có một số cán bộ khác của ngành Hải quan cũng bị tạm đình chỉ công tác.

Trước đó, Bộ Tài chính đã thanh tra một loạt doanh nghiệp nhập khẩu ô tô và đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu sai phạm của các doanh nghiệp này. Trong đó, Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu là nhà nhập khẩu chính thức xe BMW bị Bộ Tài chính đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vì gian lận trong nhập khẩu xe ô tô BMW. Đầu năm 2015, chính công ty này cũng đã bị cơ quan Hải quan truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế.

 

THẾ GIỚI

* VTV.vn (25/12): Saudi Arabia cắt giảm gần 11% ngân sách quốc phòng năm 2017

Mới đây, Chính phủ Saudi Arabia cho biết dự kiến sẽ cắt giảm gần 11% ngân sách quốc phòng năm 2017.

Chính phủ Saudi Arabia cho biết, dự kiến sẽ cắt giảm gần 11% ngân sách quốc phòng năm 2017, trong bối cảnh điều kiện kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do giá dầu giảm mạnh trong thời gian dài vừa qua.

Trong năm 2016, nước này đã phải dừng một loạt dự án xây dựng chủ chốt, giảm lương của các Bộ trưởng. Là nền kinh tế dựa chủ yếu vào dầu mỏ, Saudi Arabia chịu một cú sốc lớn khi giá dầu lao dốc không phanh từ giữa năm 2014.

 

* VTV.vn (25/12): Tổng thống Philippines ban lệnh đóng cửa các trang đánh bạc trực tuyến

Một trong những ngành công nghiệp phát triển màu mỡ nhất Philippines - đánh bạc trực tuyến tại các website trên mạng Internet - có thể sẽ bị chấm dứt hoàn toàn.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây tuyên bố, ông sẽ đóng cửa toàn bộ các trang web đánh bạc trực tuyến tại Philippines, do chúng không đem lại lợi ích kinh tế gì cho đất nước. Tuy vậy, ông Duterte chưa đưa ra thời điểm cụ thể để thực hiện lệnh này.

Hồi tháng 8 vừa qua, ông Duterte đã tước giấy phép làm ăn của một doanh nghiệp với 13 năm độc quyền sở hữu các quán cà phê với dịch vụ đánh bạc trực tuyến.

Vị Tổng thống này cũng tuyên bố, đánh bạc trực tuyến sẽ chỉ được cấp phép nếu như thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế cho đất nước. Việc đóng cửa các trang trực tuyến này có thể sẽ khiến kinh tế Philippines hao hụt 215 triệu USD/năm, do đây là một trong những ngành giải trí thu hút du khách nước ngoài nhất ở quốc gia này.

 

* VTV.vn (26/12): Thu nhập cơ bản vô điều kiện sẽ giảm tỷ lệ thất nghiệp tại Phần Lan

Giới chức Phần Lan hy vọng chính sách "thu nhập cơ bản vô điều kiện" sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ thất nghiệp của người dân.

Ngay đầu năm mới 2017, 2.000 người dân Phần Lan sẽ nhận được một món quà bất ngờ - khoản tiền 560 Euro (khoảng hơn 13 triệu đồng) mỗi tháng trong 2 năm liên tục. Đây là chính sách trả "thu nhập cơ bản vô điều kiện".

Chính phủ Phần Lan sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 2.000 người không có việc làm và tự động chuyển cho họ 560 Euro/tháng. Giới chức Phần Lan hy vọng chính sách này sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, khuyến khích việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp. Nếu chương trình lần này thành công, số lượng người dân Phần Lan được nhận "thu nhập cơ bản vô điều kiện" sẽ tăng thêm.

 

* Songmoi.vn (27/12): Bộ trường Tài chính Argentina mất chức vì điều hành kém

Ông Alfonso Prat-Gay - Bộ trưởng Tài chính Argentina - bị buộc thôi việc do năng lực điều hành kém khiến kinh tế nước này suy thoái.

Theo hãng tin AFP, quyết định này được đưa ra vào ngày 26/12 trong bối cảnh Tổng thống Argentina Mauricio Macri tiến hành cải tổ nội các trước thực trạng nền kinh tế lớn thứ 3 Nam Mỹ này tiếp tục suy thoái. Ông Marcos Pena - Chánh văn phòng của Tổng thống Mauricio Macri - cho biết: “Đích thân Tổng thống Mauricio Macri yêu cầu ông Prat-Gay từ chức”.

Ông Prat-Gay chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện những cải cách theo định hướng thị trường, gồm cả việc chấm dứt kiểm soát giao dịch ngoại hối. Các chính sách cải cách khác như loại bỏ trợ giá trong lĩnh vực giao thông - vận tải công cộng, điện và khí đốt do ông Prat-Gay điều hành đang gây bức xúc cho người dân Argentina.

Dù trước đó, Tổng thống Macri biện hộ những cải cách đó sẽ giúp khôi phục nền kinh tế lớn thứ ba khu vực châu Mỹ Latinh. Nhưng sau hơn một thực hiện, người dân Argentina vẫn chưa thấy những chính sách đó phát huy hiệu quả. Thậm chí, những chính sách này còn khiến đồng Peso mất 1/3 giá trị và tỷ lệ lạm phát tăng hơn 40%.

Trong khi đó, thống kê của Phòng Thương mại Argentina phản ánh con số rất bi quan khi có hơn 6.000 doanh nghiệp đóng cửa khiến khoảng 200 nghìn người bị mất việc làm. Tỷ lệ tăng trưởng GDP của Argentina được dự báo sẽ giảm khoảng 2% trong năm 2016. Kết quả này khiến người dân Argentina lo lắng.

Điều đó được phản ánh trong thăm dò dư luận được tiến hành trong thời gian gần đây. Theo đó, 70% người dân Argentina bày tỏ quan ngại cho sức khỏe của nền kinh tế nước này. Thậm chí, họ còn cáo buộc Tổng thống Macri đang “điều hành đất nước vì những người giàu”.  

 

* Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 17h ngày (26/12): Đức: Thử nghiệm mô hình thu nhập cơ bản

Ý tưởng "thu nhập cơ bản vô điều kiện" đang trở nên phổ biến, nhất là ở những nước phát triển như: Canada, Đức, Thụy Sĩ, Phần Lan. Lý do nằm ở chính cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 khi ngày càng có nhiều thứ được tự động hóa, từ việc đơn giản như đóng gói hàng hóa đến việc phức tạp như phân tích dữ liệu, lái xe. Tất cả có thể nhờ vào robot hay trí thông minh nhân tạo. Vì thế, người ta đã nghĩ đến chuyện trả "thu nhập cơ bản vô điều kiện" để mọi người không phải lo chuyện cơm áo, gạo tiền hàng ngày và dành thời gian cho những ý tưởng làm việc sáng tạo hơn.

Bất cứ ai ở Đức cũng có thể nộp đơn xin thu nhập cơ bản mà không hề mất phí. Đòi hỏi duy nhất đó là những người tham gia phải giữ liên lạc và chia sẻ những câu chuyện về cách khoản tiền này đã thay đổi cuộc đời họ hoặc không./.

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 26 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:14 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:12 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:10 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:54 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:50 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:45 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 10 năm 2017(26/10/2017 9:41 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 10 năm 2017(26/10/2017 9:40 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 28 đến ngay 29 tháng 9 năm 2017(26/10/2017 9:37 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:59 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:56 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:53 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 08 đến ngày 09 tháng 9 năm 2017(18/09/2017 4:11 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 03 đến ngày 07 tháng 9 năm 2017(18/09/2017 4:09 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 8 năm 2017(18/09/2017 4:08 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 8 năm 2017(18/09/2017 4:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 29/7 đến ngày 01/08 năm 2017(01/08/2017 10:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:06 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:02 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:00 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°