Tăng cường kiểm tra đảm bảo ATVSTP trong dịp Lễ hội Hoa ban

Đăng ngày 11 - 03 - 2016
100%

Lễ hội Hoa ban năm 2016 và Lễ công bố quy hoạch tổng thể Khu du lịch Quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang, diễn ra từ ngày 13 – 15/3. Là sự kiện lớn của tỉnh, cho nên đến thời điểm này lượng du khách đến Điện Biên đã tăng đột biến. Do đó, việc quản lý các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là dịch vụ ăn uống phục vụ nhu cầu của thực khách tham dự lễ hội sao cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề được ngành Y tế hết sức quan tâm.

Để đảm bảo VSATTP phục vụ du khách trong dịp lễ hội Hoa ban, từ trung tuần tháng 2, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn về công tác đảm bảo VSATTP cho Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. Đồng thời Chi cục phối hợp với UBND thành phố Điện Biên Phủ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành của người quản lý, chủ cơ sở, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Bà Nguyễn Thúy Hồng, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Thực hiện Kế hoạch Số 132/KH-SYT ngày 15/2/1016 của Sở Y tế về việc đảm bảo công tác y tế trong thời gian diễn ra Lễ hội Hoa ban năm 2016 và Công bố quy hoạch tổng thể Khu du lịch Quốc gia Điện Biên Phủ - Pá Khoang; Chi cục đã thành lập 2 đoàn, tiến hành kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo VSATTP. Theo kế hoạch, đoàn ra quân từ ngày 8 – 15/3, kiểm tra tại các cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP); giấy chứng nhận sức khỏe đối với chủ cơ sở và người sản xuất, kinh doanh; hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm, chất lượng hàng hóa; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; điều kiện đảm bảo ATTP (cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người); quy trình chế biến, bảo quản, vẩn chuyển thực phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết... Qua những ngày đầu kiểm tra, kết quả cho thấy các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, các nhà hàng, khách sạn hoạt động lâu năm cơ bản thực hiện đúng quy định về VSATTP. Tuy nhiên vẫn có một số cửa hàng ăn uống nhỏ lẻ, mới hoạt động vào dịp lễ hội chưa tuân thủ các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như điều kiện về con người theo quy định, Chi cục cũng đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã lồng ghép tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ đúng quy định, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong thời gian diễn ra lễ hội.

Bà Hồng cũng nhấn mạnh: Trong những ngày chính hội, đoàn sẽ còn tiếp tục kiểm tra gắt gao hơn nữa. Nếu phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh nào vi phạm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của Luật VSATTP; thậm chí có thể bị tước giấy phép kinh doanh nếu mức độ vi phạm nghiêm trọng...

Để không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho du khách, ngoài việc lưu tâm kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm của cơ quan chức năng thì rất cần sự tự giác của các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh dịch vụ ăn uống trong việc tuân thủ quy định của pháp luật về VSATTP. Thực tế cho thấy, thời gian gần đây nhận thức của người kinh doanh cũng như chế biến, sử dụng dịch vụ về vấn đề VSATTP đã được nâng lên một bước. Đa số cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đã có ý thức hơn trong chấp hành các điều kiện VSATTP. Bản thân người sử dụng cũng đã cẩn thận hơn khi xem xét lựa chọn mua sản phẩm.

Chỉ còn 2 ngày nữa là chính thức diễn ra Lễ hội Hoa ban năm 2016; để đảm bảo VSATTP phục vụ du khách và nhân dân tham gia lễ hội, góp phần vào thành công chung của lễ hội; việc tiếp tục đẩy mạnh giám sát, kiểm tra, tuyên truyền sâu rộng về các nguyên tắc ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm tới người kinh doanh cũng như người tiêu dùng trong suốt thời gian diễn ra lễ hội là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, để có một mùa lễ hội thành công, không thể thiếu ý thức tự giác chấp hành nghiêm các quy định về VSATTP của các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đảm bảo VSATTP vì sức khỏe nhân dân, du khách cũng là góp phần quan trọng để lễ hội thành công; góp phần gìn giữ hình ảnh về một Điện Biên thân thiện, mến khách.../.

Theo baodienbienphu.com.vn

Tin mới nhất

VPUB – Điện Biên trong lòng du khách(21/03/2018 11:19 CH)

VPUB - “Đêm hội Hoa Ban” lung linh sắc màu văn hóa(21/03/2018 12:10 SA)

VPUB - Đặc sắc Thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên (20/03/2018 4:06 SA)

VPUB – Áo xanh tình nguyện trong Lễ hội Hoa Ban năm 2018(19/03/2018 3:17 CH)

VPUB - Phát biểu Khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2018 của đồng chí Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy,...(19/03/2018 12:13 SA)

VPUB – 12 đội tham gia môn đua xe đạp thồ Lễ hội Hoa Ban năm 2018(19/03/2018 12:12 SA)

VPUB - Điện Biên rực rỡ trong đêm Khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2018(19/03/2018 12:12 SA)

VPUB - Sắc thắm hoa Ban(18/03/2018 12:18 SA)

VPUB - Sơ duyệt chương trình nghệ thuật "Hoa Ban - Tình ca Điện Biên"(17/03/2018 12:17 SA)

VPUB - Thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên trong khuôn khổ Lễ hội...(17/03/2018 12:16 SA)

VPUB - Đội Sở Giao thông và Vận tải đạt giải nhất Bóng đá Mini trong Lễ hội Hoa Ban năm 2018(13/03/2018 11:31 CH)

VPUB – Lễ hội Hoa ban 2018 sẵn sàng chào đón du khách(13/03/2018 5:57 CH)

VPUB - Sắc thắm Hoa Ban(11/03/2018 12:15 SA)

VPUB – 31 đơn vị tài trợ Lễ hội Hoa Ban năm 2018 (10/03/2018 11:56 CH)

VPUB – Khai mạc Giải bóng đá Mini trong Lễ hội Hoa Ban năm 2018(10/03/2018 5:41 CH)

80 gian hàng tham gia trưng bày tại Lễ hội Hoa ban năm 2018(07/03/2018 3:07 CH)

VPUB – Đua xe đạp thồ - Môn thể thao mới trong Lễ hội Hoa Ban năm 2017(20/03/2017 5:57 SA)

70.000 lượt khách đến với Lễ hội hoa Ban tại Điện Biên(17/03/2017 8:43 CH)

VPUB - Sôi nổi Lễ hội Hoa Ban Điện Biên 2017(15/03/2017 5:37 CH)

VPUB – Đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia phục vụ Lễ hội Hoa Ban năm 2017(15/03/2017 5:01 CH)

<< < 1 2 3 4 5 > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°